Giáo dục

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu

Đề bài: phân tích quan niệm sống “vội vàng” của xuân diệu

phan tich quan niem song voi vang cua xuan dieu

Xem thêm: Quan niệm sống vội vàng

phân tích quan niệm sống “vội vàng” của xuân diệu

mẹo phương pháp phân tích bài thơ, đoạn thơ đạt điểm cao

nhắc đến phong trào thơ mới không thể không nhắc đến nhà thơ xuân diệu – nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. thơ xuân diệu được hun đúc bởi một tâm hồn thiết tha rạo rực, một tâm hồn cháy bỏng với cuộc đời và sự sống. Bởi Vậy, Trong Thơ ông đu chỉ ẹp thôi mà thơ ông còn tình nữa, nó gửi gắm biết bao tâm sự, bao nỗi lòng, bao khát khao và quan niệm nhân sinh của người sĩ. với bài thơ “vội vàng” in trong tập thơ thơ, xuân diệu đã viết nên một quan niệm đấy triết lí trong đời sống đó là quan niệm v.

sống vội vàng nghĩa là sống gấp gáp, nhanh chóng, khẩn trương, sống thúc giục, hối hả. sống không chần chừ, do dự. và xuân diệu cũng thế, ông muốn mình được sống trọn vẹn trong từng giây phút thực tại của cuộc đời from him. triết lí ấy được thể hiện rõ qua chính nhan đề mà ông lựa chọn đặt cho bài thơ – vội vàng. Đó là cách sống tận hưởng cuộc sống, tận hưởng mọi lúc, mọi thời khắc của đời người, sống cuống quýt hết. Ông khát khao được thoả mình hưởng thụ những tinh hoa của thiên nhiên vạn vật với nét đẹp nao lòng, Ông phải sống vội, bởi xuân diệu biết rằng thời gian là hữu hạn, đời người thì ngắn ngủi, không sống vội vàng liệu có bắt kịp tuổi trẻ, thanh xuân:

Đang xem: Cây bút thần

“xuân đang tới, nGhĩa là xuân đang qua, xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già, mà xuân hết, nGhĩa là tôi cũng mất.lòng tôi rộng, nhưng lượng lượng trời cứi cứi cứ nhân gian,nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,nếu đến nữa không phải rằng gặp lại.”

thời gian dài thật ấy nhưng ời người ngắn ngủi, ai biết ược rồi sẽ ra sao, xuân ến xuân qua như quy luật của tạo hoá, người lại tumi tac. bởi vậy, ông chọn cách sống vội để có thể có trọn vẹn những khoảnh khắc tuyệt vời, để khỏi hối tiếc thời qua đi gian. sự chảy trôi của dòng thời gian khiến with người lại càng ý thức hơn cach sống cho chynh mình, bởi vậy mà xuân diệu lại càng ménh liệt hơn, khát khao hơn trong Trong Cuong Cuong Cuong Cug.

“tôi muốn tắt nắng đicho màu đừng nhạt mất;tôi muốn buộc gió lạicho hương đừng bay đi.”

Điều ước muốn ấy những tưởng phi lý nhưng thực ra rất có lý, rất khác thường có phần kỳ lạ. nhưng thiên nhiên đẹp tuyệt vời thế kia, người thi sĩ làm sao không khỏi nuối tiếc ngậm ngùi khi lỡ mất, bởi vậy mà ông muốn được tắt ánh nắng giữ màu tươi sáng của mặt trời, muốn buộc làn gió để giữ hương sắc cỏ cây kia được bền lâu mãi mãi. Đó là sự trân quý, yêu thiên nhiên và ham muốn lưu giữ những đẹp đẽ của tạo hoá ban tặng con người.

“CủA NGO BướM Này đY TUầN TRăNG MậT; NàY đY HOA CủA ồNG NộI XANH Rì; myy à -myy à -myy à -myy à -miy ° sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;tháng giêng ngon như một cặp môi gần”;

chốn dương gian như một thiên đường nơi cõi trần tuyệt mỹ, đẹp đến xốn xang. Khúc nhạc hòa ca với vẻ ẹp tròn ầy nhất, viên mén nhất của mùa xuân với ủ những âm thanh sắc màu tươi ẹp, Co NGO bướm, co hoa, có hạnh phúc của thần vui mỗi sáng. tất cả dường như thật trọn vẹn, hữu tình, như ý. bởi mùa xuân đẹp đến thế, yêu đến thế mà khiến lòng người thổn thức, sung sướng ngập tràn và mãi mãi không muốn đt. muốn giữ lại tất cả những ngào ngạt của chốn bồng lai nơi mặt đất. nhưng dù có Sung sướng, có mén nguyện there are nhiệt thành ến đu tac giả vẫn ý thức ược ược phải sống vội ể giữ lấy tất thy những yêu thương ấy:

“tôi sung sướng. nhưng vội vàng một nửa”

Đang xem: Hướng dẫn đường đi từ Hà Nội đến làng gốm sứ Bát Tràng

ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt. cho bản thân, cho đất trời tạo hoá:

“tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân” mau đi thôi mùa chưa ngả chiều hômta muốn ômcả sự sống mới bắt ầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và giÓ muốn thâu trong một cái hôn nhiềuvà non nước, và cây, và cỏ rạng”

không chờ ngày mai mới tiếc nuối ngày hôm qua, tiếc nuối dĩ vãng tươi đẹp. từ ý thức biến thành hành ộng, tac giả muốn tận hưởng hết ngay bây giờ, ngay lúc này, muốn chiếm hữu hết vẻ ẹp, sức hấp dẫn của mùa xu xanh, của t. MUốN ượC ôM NHữNG sựng mơn mởn, muốn ược riết lấy làn làn mây và khúc gioó dạo giữa trời xanh, muốn hôn lnh nắng buổi chiều hôm cho tho thieve l tận hưởng cho đã đầy dư vị của đời sống thân yêu:

“cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sángcho no nê thanh sắc của thời tươi;- hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

mọi giác quan đều được ông thức tỉnh để nếm trọn nét đẹp của mùa xuân, của đời sống. ella xuân hồng như một tình nhân bé nhỏ của thi nhân, rực rỡ, dịu ngọt, mà không kém phần đằm thắm, thương yêu. Xuân Càng ẹp khiến tac giả lại càng không thể chần chừn hơn, do dự there ắn đo Suy nghĩ nữa mà he phải nhanh chong tận hưởng và sống, sống trọn vẹn nhất nay. he sống cuống quýt, hối hả, rối rít như muốn dang rộng vòng tay nhỏ bé của mình mà ôm lấy vũ trụ tươi đẹp bao la ấy. xuân diệu quả thực phải có một tâm hồn rất đời và rất người mới có những vần thơ tràn trề sinh lực và đầy ứp.

tôi vẫn thường hay tự hỏi, sống vội ể làm gì nhỉ?, liệu khi sống vội ta có đánh mất chính mình hãy không khi ngoài kia Ỻy chôr nhưng ọc xong vội vàng của xuân diệu, tôi lại càng hiểu hơn sự cần thiết của các sống ấy, đó là một lối sống lành mch. hãy sống, tận hưởng và cống hiến hết minh cho thực tại thân yêu, cho cộng đồng đất nước. sống trong từng thời khắc phải có ý nghĩa, làm đẹp cho tâm hồn chính minh và cho cuộc sống thân yêu. sống vội nhưng phải là lối sống mang lại sự tích cực cho bản thân và xã hội.

-hẾt-

Đang xem: Bài thơ Từ ấy In trong tập Từ ấy, Tố Hữu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button