Tổng hợp

NVIDIA PhysX là gì? PhysX có công dụng như thế nào với VGA

Nếu bạn đang tìm một công cụ giúp cải thiện đồ họa 3D trong tất cả các game mà bạn mong muốn thì NVIDIA PhysX là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí nhưng những tính năng mà nó mang lại thì thật sự tuyệt vời. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về NVIDIA PhysX nhé!

11

NVIDIA PhysX

I. PhysX là gì?

NVIDIA PhysX là một API trung gian cho công cụ vật lý thời gian thực mã nguồn mở được phát triển bởi NVIDIA. PhysX được tạo ra để tối ưu hóa các tác động vật lý 3D trong game như các hiệu ứng cháy nổ, tóc bay, khói lửa, đạn bay, sóng nước,… một cách chân thực nhất. Nói chung lại là khả năng xử lý đồ họa trong môi trường 3D của card màn hình do NVIDIA sản xuất. Hơn thế nữa, NVIDIA PhysX còn giúp cho card đồ họa không bị quá tải trong suốt quá trình xử lý đồ họa.

Đa số các nhà sản xuất game đều bỏ qua việc phát triển các thành phần vật lý trong game do tốn quá nhiều tài nguyên. Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ nhặt nhưng cũng góp phần đáng kể để tạo độ chân thật của thế giới 3D trong game. Thế là NVIDIA PhysX ra đời để vừa có thể xử lý các hiệu ứng hình ảnh vật lý vừa đảm bảo hiệu suất ổn định của card đồ họa rời và CPU.

Thông thường, các yếu tố hay hiệu ứng vật lý trong game 3D sẽ do CPU đảm nhiệm. Tuy nhiên, với công nghệ PhysX của NVIDIA sẽ giúp CPU có thể chia sẻ phần xử lý này sang cho card đồ họa trời, từ đó còn các hiệu ứng vật lý phức tạp sẽ được card màn hình kết hợp với PhysX xử lý, phần nào giảm tải cho CPU.

11

NVIDIA PhysX sẽ giúp trải nghiệm chiến game tuyệt vời hơn

II. Một số tính năng của PhysX

Khi có một vụ nổ xuất hiện sẽ xuất hiện các lớp bụi min: giúp người chơi cảm nhận được sự hoành tráng cũng như sát thương khủng khiếp từ vụ nổ, tăng tính chân thật.

Trong những các điều kiện thời tiết xấu hay trong trận chiến sẽ xuất hiện sương mù, khói bay : Ví dụ khi bạn đang đi trong một khu vực tuyết bao phủ, nếu chơi bình thường thì bạn sẽ nghĩ khu này đang lặn tuyết nhưng nếu bật NVIDIA PhysX bạn sẽ thấy tuyết vẫn còn rơi, điều này giúp tăng sự khắc nghiệt của môi trường trong game.

Hiệu ứng tuyết khi không bật (trái) và bật (phải)

Hiệu ứng tuyết khi không bật (trái) và bật (phải) NVIDIA PhysX

Các chuyển động vật lý của con người như chuyển động của quần áo, tóc được mô phỏng trực quan, sinh động: Ví dụ ở một số game khi nhân vật di chuyển thì quần áo của họ hầu như luôn bám sát người, khi bật NVIDIA PhysX thì người chơi sẽ thấy áo nhân vật của họ bị gió thổi bay giúp người chơi nghĩ nhân vật của họ cũng có sức sống.

Tăng hiệu ứng hình ảnh từ vũ khí: Những tia lửa và cú giật mạnh tóe ra từ súng hay từ những đường kiếm va chạm mạnh vào nhau,… giúp người chơi cảm nhận được độ uy lực cũng như sức mạnh của vũ khí mình đang sở hữu.

11

PhysX giúp nâng cao chất lượng hình ảnh nhưng không tốn tài nguyên

III. Hướng tùy chỉnh NVIDIA PhysX

1. Hướng dẫn nhanh

Click chuột phải trên Desktop > Chọn NVIDIA Control Panel > Chọn 3D Settings > Chọn Set PhysX Configuration > Tại mục Select a PhysX processor, Chọn CPU hay GPU > Hoàn thành.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải vào màn hình rồi chọn NVIDIA Control Panel.

11

NVIDIA Control Panel

Bước 2: Ở mục 3D Settings bạn bấm chọn Set PhysX Configuration.

11

Chọn Set PhysX Configuration

Bước 3: Ở ngay dưới dòng Select a PhysX processor, bạn bấm vào thanh ngang menu.

Chọn thanh ngang menu

Chọn thanh ngang menu

Bước 4: Tại đây bạn có thể lựa chọn giữa việc sử dụng CPU hoặc GPU để đảm nhiệm xử lý hiệu ứng vật lý.

11

Chọn CPu hoặc GPU

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về công nghệ NVIDIA PhysX. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Chúc bạn chiến game vui vẻ.

Related Articles

Back to top button