Tác phẩm văn học

Top 7 mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa hay chọn lọc

phát biểu cảm nGhĩ của em về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh là một trong những dạng bài trong chương trình ngữ vĂn lớp 7. các bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo môn vă hiệu quả.

 • top 8 bài thuyết minh về cái phích nước siêu hay
 • top 10 bài thuyết minh về chiếc áo dài việt nam hay nhất
 • bài thơ tiếng gà trưa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ xuân quỳnh được viết vào những năm đầu của áng cu mc. nội dung chynh của bài thơ tiếng gà trưa chynh là những kỉ niệm tuổi thơ và tình cảm bà cháu, qua đó chún thấy ược tình cảm giahi đình tác. sau đây là nội dung chi tiết dàn ý cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa c các các bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trƿếa han và chi ti .

  1. dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

  i. mở bai

  giới thiệu về nhà thơ xuân quỳnh, bài thơ “tiếng gà trưa”.

  video:

  xuân quỳnh là một nhà thơ nữ xuất sắc trong nên thơ hiện đại của nước ta. NHữNG ANG THơ CủA xuân quỳnh luôn gần gũi, bình dị với ời sống thường ngày và biểu hiện khát vọng corc cuộc sống tươi ẹp của người phụ nữ xinh p. một trong những tác phẩm đặc sắc của bà về tình cảm gia đình, sự giản dị của tình yêu thương gia đình là bài thƺgà “you”. bài thơ nói lên kỉ niệm ẹp ẽ ẽ của tác giả về tuổi thơ và về tình bà cháu, và bởi tình yêu đó đã khắc họa nên tình yêu quê hưc.

  ii. thanks bai

  1. khổ 1: tiếng gà trưa trong nỗi niềm thương nhớ của người lính trẻ

  – thời gian: một trưa vắng rất thanh bình và rất yên ả.

  – không gian: một nơi xa, trên đường đi hành quân.

  – những tình cảm chân thật của người lính trẻ.

  – tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc của người lính trẻ.

  2. năm khổ thơ tiếp theo: kí ức tuổi thơ gợi nhớ trong tiếng gà trưa

  – những kỉ niệm đặc sắc của tuổi thơ.

  – hình ảnh người bà hiện lên tần tảo, yêu thương và đầy tình cảm.

  – Ước mơ về quần áo đẹp.

  – Ước mơ về được cắp sách đến trường.

  – những kỉ niệm rất giản dị, gần gũi và thân thương.

  3. khổ cuối: những suy tư của người cháu từ tiếng gà trưa

  – nhấn mạnh vai trò và nghĩa vụ của mình.

  – lòng yêu nước bắt nguồn từ ký ức tuổi thơ giản dị.

  – lòng yêu nước, yêu quê hương.

  iii. kết bai

  – nêu ý kiến ​​​​của em về bài thơ “tiếng gà trưa”

  2. nêu cảm nghĩ của em về bài tiếng gà trưa

  xuân quỳnh là một trong những nữ nhà thơ nôi tiếng với những vần thơ giàu cảm xúc, tha thiết tình yêu quê hương, ấu cont, ấu nưng nhưng tìn tìn tìn tìn nó lại được đong đầy, yêu thương, gợi nhim xu c. Và một trong những bài thơ như vậy là bài thơ “tiếng gà trưa”, ược tac giả viết năm 1968 với hình ảnh bà cháu bình dị và thấm ậm tình cảm and thương, treu.

  “trên đường hành quân xa

  dừng chân bên xóm nhỏ

  tiếng gà ai nhảy ổ:

  “cục… cục tác cục ta”

  nghe xao động nắng trưa

  nghe bàn chân đỡ mỏi

  nghe gọi về tuổi thơ”

  bài thơ được mở đầu bằng một câu thơ nhẹ nhàng mà lại bắt nhịp một cách tự nhiên nhất. Đó không phải là cảm nhận của một người trong làng mà đó chính là lời của một người lính, một người chiến sỹ cách mạng. một with người đã hành quân xa và khi đi qua ngôi làng nhỏ, lặng nghe tiếng gà gáy thì bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ trong anh lại ùa về. Tuổi thơ trong anh lại như bừng tình giấc, tất cả những cảm xúc như ùa về nơi đây ể nghe, nghe xao ộng nắng trưa, nghe bàn chân ỡ mỏi, nghe gọi vềi vềi bình thường nhưng không, nó đã được đánh thức, được khơi gợi về quá khứ, một qua khứ đẹp với những kỷỺn bnên yn

  tiếng gà trưa

  Ổ rơm hồng những trứng

  này with gà mái mơ

  khắp mình hoa đốm trắng

  này with gà mái vàng

  lông óng như màu nắng

  nhân vật dường như đang ược quay ngược thực tại ể có thể trở về qua khứ, nơi Cóc , nưng, nưng, n. chăng, de ella tuổi thơ de ella sẽ không trở nên toàn vẹn nếu thiếu mất hình bóng của bà:

  tiếng gà trưa

  có tiếng bà vẫn mắng

  gà đẻ mà mày nhìn

  rồi sau này lang mặt!

  cháu về lấy gương soi

  lòng dại thơ lo lắng

  có bóng dáng thân thuộc của bà:

  tiếng gà trưa

  tay bà khum soi trứng

  dành từng quả chắt chiu

  cho con gà mái ấp

  trong tiếng gà trưa đó, fo tiếng của bà, bao giờ nhân vật mới lại ược nghe tiếng mắng thn thương ấy, khi mà giờ đã khhi, đã khiến choc chiến tranh, do sự tàn ác của lũ thực dân. nhưng cũng trong tiếng gà ấy, bong dáng của bà lại hiện hữu:

  cứ hàng năm hàng năm

  khi gió mùa đông đến

  bà lo đàn gà toi

  mong trời đừng sương muối

  Để cuối năm bán gà

  cháu được quần áo mới”

  vẫn luôn như vậy, vẫn luôn chắt chiu từng ồng ể ể cháu cháu with fic ược cơm ăn, ược c có quó mới, còn bà thì cần gì đ đ đu, mọi bầi bà ảu khng, tt. gì bà mong muốn bây giờ là cho with cho cháu. tác giả đã sử dụng cụm từ “cứ hàng năm hàng năm”- phải chăng nó là cụm từ ể ể gợi lên sự hy sinh, vất vả của bà cho cháu, ể rồi mỗi n ến, chick sinh

  Ôi cái quần chéo go

  Ống rộng dài quét đất

  cái áo cánh trúc bâu

  Đi qua nge sột soạt

  “tiếng gà trưa

  mang bao nhiêu hạnh phúc

  Đêm cháu về nằm mơ

  giấc ngủ hồng sắc trứng”

  niềm vui đơn giản mà lại vô cùng hạnh phúc, thấm đượm tình yêu của người bà dành cho cháu. Hình ảnh người bag vẫn luôn hi hữu trong tâm hồn của người cháu, ể rồi, khi she quay trởi lại thực tại, người cháu lại vững tay súng, ểể có thê tiếp b cho sựp ổp ổp ổp ổp ổp ổp ổp p>

  “cháu chiến đấu hôm no

  vì long yêu tổ quốc

  vì xóm làng thân thuộc

  bà ơi, cũng vì bà

  vì tiếng gà cục tác

  Ổ trứng hồng tuổi thơ.”

  trong đoạn thơ trên, điệp từ vì đã ược tac giả nhấn mạnh, đó là vì lòng yêu tổ quốc, vì làng quê, vì và cùng vì tiếng gà trưa đó đó đá đ chÁ mẽ, có thêm động lực để chiến đấu, để bảo vệ những điều lớn lao, cao cả đó. giọng thơ nhẹ nhàng mà trầm ấm ưa người ọc từ quá khứ trở về thực tại ểể cho ta cảm nhậbón ược những tìnhi cảm lingó.

  bài thơ khép lại, nhưng hình ảnh tiếng gà trưa, hình ảnh người bà tần tảo sớm hôm thì vẫn còn ở đó. bài thơ như vẽ lên cho người ọc một bức tranh về làng quê, về hình ảnh người bà về một tình yêu quê hương ất nước cờc cờa chiứn mứn.

  3. phát biểu cảm nghĩ về bài tiếng gà trưa ngắn gọn

  “bà” – một tiếng gọi bình dị mà chan chứa bao tình cảm yêu thương. hình ảnh người bà thân quen trong cuộc sống, hiền hậu ôn tồn chỉ bảo cho with cháu nhân đạo và lẽ đời. người bà luôn yêu thương, quan tâm và lo lắng cho những ứa cháu nghịch ngợm… .ta có thể tìm ược một người bà như thế trong bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh. bài thơ đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt là vẻ đẹp bình dị của tình bà cháu.

  bài thơ năm chữ tự do đã cho ta thấy những kỉ niệm ẹp của tuổi thơ, tình bà cháu nồng hậu và lòng yêu nước sâu nặng cứn ủa mủa. trên đường hành quân xa, người chiến sĩ dừng chân bên xóm nhỏ. nghe tiếng gà “cục tác…cục ta”, anh xúc động vô cùng. dòng cảm xúc từ hiện tại trôi về qua khứ với bao kỉ niệm cảm động lại tràn về.

  nghe xao động nắng trưa

  nghe bàn chân đỡ mỏi

  nghe gọi về tuổi thơ.

  tác giả đã điệp từ “nghe” để nhấn mạnh nỗi xúc động của người chiến sĩ khi nghe tiếng gà trưa. từ nghe ở đây không chỉ bằng thinh giác mà còn bằng cảm giác, sự tâm tưởng, sự nhớ lại. tiếng gà trưa gợi nhớ bao kỉmm ẹp thời thơ ấu ược sống trong tình yêu thương của người bà, giúp cho anh vơi đi sự mệt mỏi trên quãng ường hành h. ta có thể cảm nhận được tình yêu quê hương thắm thiết của người lính trẻ.

  trong năm khổ thơ giữa, tiếng gà trưa đã gợi nhớ bao kỉ niệm sâu sắc một thời thơ bé sống trong tình yêu thương của bà. quên sao được lời mắng yêu chân thật, giản dị mà chan chứa bao tình thương của bà:

  “gà đẻ mà mày nhìn!

  rồi sau này lang mặt.”

  sợ bị lang mặt, “cháu về lấy gương soi, lòng dại thơ lo lắng.” kỉ niệm rất đỗi đời thường, bình dị mà sâu sắc, chân thật.

  bà luôn chịu thương chịu khó, chắt chiu, lo cho đàn gà:

  tay bà khum soi trứng

  dành từng quả chắt chiu

  cho with gà mái ấp.

  cứ mùa đông hằng năm, bà lại “lo đàn gà toi, mong trời đừng sương muối để cuối năm bán gà” và mua quần áo mới cho cháu.

  Ôi cái quần chéo go

  Ống rộng dài quét đất

  cái áo cánh trúc bâu

  Đi qua nge sột soạt.

  khi được quần áo mới, người cháu vui sướng vô cùng. người cháu không hề chê ống quần rộng, áo trúc bâu vì she hiểu được sự vất vả và tình yêu thương của bà dành cho mình.

  cháu chiến đấu hôm nay

  vì long yêu tổ quốc

  vì xóm làng thân thuộc

  bà ơi, cũng vì bà

  vì tiếng gà cục tác

  Ổ trứng hồng tuổi thơ.

  tác giả đã điệp từ “vì” để nhấn mạnh nguyên nhân khiến người chiến sĩ ra đi chiến đấu. không phải bắt nguồn từ những nguyên nhân to lớn nào khác mà chính là vì bà, nơi de ella quê hương de ella thân thuộc có tiếng gà cục ỡi thp ồ>

  Âm thanh tiếng gà trưa bình dị mà thiêng liêng được lặp lại bốn lần xuyên suốt trong bài thơ như nhắc nhở, lay gọi bao tình. ta có thể thấy được tình cảm gia đình làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước rộng lớn của ngƺờis chiĩ. một tình bà cháu đẹp đẽ, nồng hậu và ấm áp!

  tiếng gà trưa không chỉ là âm thanh quen thuộc từ đời sống của mỗi làng quê mà còn là âm vang của kỉ niệm, những hồi đẹc . hình ảnh người bà trong bài thơ khiến cảm xúc trong người tôi dâng trào, nhớ tới người bà đã khuất của mình. “tiếng gà trưa thực là một bài thơ hay!”

  4. phát biểu cảm nghĩ về bài tiếng gà trưa hay nhất

  xuân quỳnh (1942 – 1988) là nhà thơ nữ được nhiều người yêu thơ mến mộ. she thơ chị trẻ trung, sôi nổi, giàu chất trữ tình. vốn xuât thân từ nông thôn nên xuân quỳnh hay viết về những ề tài bình dị, gần gũi của cuộc sống ời thương như tình mẹ with, tình yẹ, bác. ngay từ tập thơ đầu tay tơ tằm – chồi biếc (in chung – 1963), xuân quỳnh đã gây được sự chú ý của người đọc bới phong.

  bài thơ tiếng gà trưa đưuọc viết trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc mĩ trên phạm vi cả nước. Bị Thua đau ở Chến Trường Miền Nam, Giặc Mĩ điên Cuồng Mở Rộng Chiến Tranh PHÁ HOạI BằNG Máy Bay, Bom ạn … Ra Miền Bắc, Hòng tàng tá hậu phươnn củn tiền tiền tiền tiền tiền tiền tiền tiền tiền tiền trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng ấy, hàng triệu thanh niên đã lên ường với khí thế xẻ dọc trường sơn đi đánh mĩ, mà lòng phới tƻi ph.

  tiếng gà trưa đã gợi nhớ về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. tình cảm gia đình, quê hương đã làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước.

  bao trùm bài thơ là nỗi nhớ cồn cào, da diết. NHớ NHà, đó là tâm trạng tất yếu của những người lynh trẻc vừa bước qua hoặc chưa bước qua hết tổi học trò đã phải buông cây bút, cầm cây súng đi c. nỗi nhớ ở đây thật giản dị và cụ thể. chỉ một tiếng gà trưa bất chợt nghe thấy khi dừng chân bên xóm nhỏ là đã gợi dậy cả một trời thương nhớ. tiếng gà nhảy ổ làm xao động nắng trưa và cũng làm xao xuyến hồn người. nghe tiếng gà mà như nghe thấy tiếng quê hương an ủi, vỗ về và tiếp thêm sức mạnh. Điệp từ nghe được nhắc lại ba lần, mở đầu ba câu thơ liên tiếp thể hiện sự rung cảm cao độ trong tâm hồn chiến:

  trên đường hành quân xa

  dừng chân bên xóm nhỏ

  tiếng gà ai nhảy ổ:

  “cục… cục tác cục ta”

  nghe xao động nắng trưa

  nghe bàn chân đỡ mỏi

  nghe gọi về tuổi thơ

  quê nhà hiện lên rõ net trong tâm tưởng và nhữn kỉ niệm tuổi thơ lần lượt sống dậy qua những hình ảnh thân thương. tiếng gà trưa nhắc nhớ đến Ổ rơm hồng những trứng của mấy chị mái mơ, mái vàng xinh xắn, mắn đẻ. tiếng gà trưa khiến người cháu xa nhà nhớ đến người bà kính yêu một đời tần tảo. thương biết mấy là cảnh đứa cháu tò mò xem gà đẻ, bị bà mắng : gà đẻ mà mày nhìn, rồi sau này lang mặt. she chẳng hiểu hư thực ra sao nhưng cháu tin thật: cháu về lấy gương soi, lòng dại thơ lo lắng. Giờ đây, ứa cháu đã trưởng thành ao ước trở về thời bé bỏng ể lại ược nghe tiếng mắng yêu của bà, ược this bong dáng quen thuộc with đông đúc.

  suốt một đời lam lũ, lo toan, bà chẳng bao giờ nghĩ đến bản thân mà chỉ lo cho cháu, bởi đứa cháu đối với bà là tất cả. she bà thầm mong đàn gà thoát khỏi nạn dịch mỗi khi mùa đông tới: Để cuối năm bán gà, cháu được quần áo mới.

  ao ước của ứa cháu fo ược cai quần chéo go, cai áo canh trúc bâu còn nguyên vẹn lần hồ sột sạt và thơm mùi vải mới ược nhân lên gấp bội trong lòu bháu. hạnh phúc gia đình giản dị, đầm ấm mà rất đỗi thiêng liêng cùng bao khát vọng tuổi thơ dường như gói gọn cả trong tiếnga gà p>

  tiếng gà trưamang bao nhiêu hạnh phúc, Đêm cháu về nằm mơgiấc ngủ hồng sắc trứng.

  thông qua nỗi nhớ ưuọc khơi dậy từ tiếng gà trưa, nhà thơ xuân quỳnh đã miêu tả tâm hồn trong sáng, hồnhi nhi và tình cảm yêu mín. Tình Bàu Thắm Thiết đã Trở Thành một phần quan trọng trong ời sống tinh thần của người chiến sĩ hôm nay đang trên ường hành qui chiến ấu b bảo vệo vệo vệ

  cháu chiến đấu hôm nayvì lòng yêu tổ quốcvì xóm làng thân thuộcbà ơi, cũng vì bàvì tiếng gà cục tácỔ trứng hồng tuổi thơ

  khổ thơ cuối cùng là lời tâm sự chân thành của đứa cháu chiến sĩ trên đường ra tiền tuyến gởi về người bà kínu ửh yêu. từ tình cảm cụ thể là tình bà cháu ến tình cảm lớn lao như lòng yêu tổ kernel, yêu xóm làng thuộcều ược biểu hiện bằng hình thức ngh ệ àc n ấy vậy mà nó lại gây xúc động sâu xa bởi nhà thơ đã nói giúp chúng ta những điều thiêng liêng nhất của tâm hồn.

  bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh, một lần nữa chung ta nhận thấy rằng nhà văn nga i-li-a ê-rren-bu đổ vào dải trường giang vôn-ga, with song vôn-ga đi ra bể. lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu tổ quốc.

  5. cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa – mẫu 1

  bài thơ tiếng gà trưa được viết vào thời kì kháng chiến chống mỹ cứu nước. khi giặc mỹ thua ở chiến trường miền nam đã mở rộng phạm vi đánh chiếm ra miền bắc. trong hoàn cảnh đất nước bị đế quốc xâm lược như vậy hàng triệu thanh niên đã lên đường xẻ dọc trường sơn đánh mỹ. bài thơ gợi về những kỉ niệm tuổi thơ đẹp về tình bà cháu và tình yêu quê hương đất nước.

  Đó là nỗi nhớ nhà da diết, cháy bỏng của người cháu ở phương xa. khi lên ường đi chiến ấu thì người lính nào cũng mong ngày ất nước giành ược chiến thắng và trở với quró và khi nghe tiếng gà kêu đối với người chiến sĩ thì đó là những hoài niệm đẹp về những kỉ niệm tuổi thơ. tac giả nghe tiếng gà kêu như nghe thấy tiếng quê hương đang vẫy gọi mình và như thể tiếp thêm sức mạnh ể vượt lên khó khĂn gian khổ chiến ấu bảo vệo vệ

  trên đường hành quân xa

  dừng chân bên xóm nhỏ

  tiếng gà ai nhảyổ

  cục…cục tác cục ta

  nghe xao động nắng trưa

  nghe bàn chân đỡ mỏi

  nghe gọi về tuổi thơ

  như vậy chỉ qua đoạn thơ đầu ta đã thấy được nội dung của toàn bài thơ là những hoài niệm về tuổi thơ. khi người chiến sĩ đi hành quân ngang qua một xóm nhỏ và nghe thấy tiếng gà kêu mà trong lòng dạy lên những kí ức. Đặc biệt câu “nghe bàn chân đỡ mỏi” lúc này người chiến sĩ như được tiếp thêm sức mạnh và quên đi cái mệt mỏi quc hna. theo dòng hồi tưởng ấy những kí ức bắt đầu hiện về:

  tiếng gà trưa

  Ổ rơm hồng những trứng

  not with gà mái mơ

  khắp mình hoa đốm trắng

  not with gà đốm vàng

  lông óng như màu nắng

  nhân vật trữ tình ở đây có một niềm sở thích đó là thích nâng niu ổ trứng hồng đang ấm thích những with gà mái mơ. từ hình ảnh đàn gà và trứng gà thì hình ảnh người bà tần tảo bắt đầu hiện ra. và đây cũng là mạch tiếp nối cảm xúc rất tự nhiên của bài gợi về những kí ức tuổi thơ và đặc biệt là hồi ứgiac vềÁ>

  có giọng bà vang vọng

  tiếng gà trưa

  có tiếng bà vẫn mắng

  gà đẻ sao mày nhìn

  rồi sau này lang mặt!

  sau tiếng gà trưa là hình ảnh người bà với tình yêu thương cháu vô bờ bến. những kí ức ấy mãi in sâu vào tâm hồn của người chiến sĩ dù đi xa nhưng vẫn luôn nhớ về bà và of her những kỉ niệm of her tuổi bùi of her v th. she bà lo cho đàn gà cũng chỉ vì she muốn có thêm tiền mua quần áo mới cho cháu of her. như vậy she bà có tình yêu thương cháu vô bờ.

  những câu thơ tuy ngắn gọn nhưng hết sức cô đọng và chứa chan biết bao nhiêu cảm lúc của người chiến sĩ. Đó Không chỉ là niềm vui of her lúc nhỏ và khi lớn lên rồi ra chiến trường người chiến sĩ càng cảm nhận niềm vui ấy sâu sắc hơn về tình yêu thương mà bà giành choc mình. từ đó người chiến sĩ như được tiếp thêm động lực để cố gắng chiến đấu thật tốt và để trở về qung cÛ hư bp.

  cháu chiến đấu hôm nay

  vì long yêu tổ quốc

  vì xóm làng thân thuộc

  bà ơi, cũng vì bà

  vì tiếng gà cục tác

  Ổ trứng hồng tuổi thơ.

  như vậy ta thấy được những gì người chiến sĩ muốn gửi gắm đến quê hương đất nước và đến bà của mình. Đó là một tình cảm thiêng liêng dành cho quê hương đất nước và cho bà. Ổ trứng ở đây nói lên quy luật tình cảm vô cùng giản dị nhưng thấm đẫm trong lòng người đọc. dù có đi đâu thì cũng phải luôn biết và tự hào về tình yêu gia đình, tình yêu quê hương.

  bài thơ tiếng gà trưa là một bài thơ hay nói về những kỉ niệm của người chiến sĩ cách mạng. Đồng thời thể hiện tình yêu gia đình, quê hương đất nước rất da diết. chất thơ dân gian mộc mạc, ngôn ngữ và hình ảnh gần gũi làm cho người ọc dễ cảm nhận ược những tình cảm ẹp mà người chiến sĩ cách mạng bấn gờn ốn ốn ươn ẹn ẹn ẹn ẹn ẹn màn ẹn màn ẹn ẹn màn ẹn ẹng .

  6. cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa – mẫu 2

  xuân quỳnh là nhà thơ nữ xuất sắc của nền văn học hiện đại. she chị thường viết về những gì she bình dị gần gũi trong đời sống thường ngày. thơ của xuân quỳnh thường có giọng điệu sôi nổi trẻ trung mạnh bạo và giàu chất trữ tình. “Tiếng gà trưa” ược viết vào thời kì ầu của cup khang chiến chống mỹ thể hiện tình yêu thương tổc quốc, quê hương trong đó sâu lặng và thắm thiết là tình bà bà cháu.

  Được làm theo thể thơ năm chữ có sự biến đổi linh hoạt. cách gieo vần liền ở những câu hai, bà xen kẽ là vần giãn cách. thể thơ thích hợp kể lại kí ức và kỷ niệm:

  “trên đường hành quân xadừng chân bên xóm nhỏtiếng gà ai nhảy ổ:“cục… cục tác cục ta”

  tiếng gà cục tác buổi trưa để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người chiến sĩ nó gắn với kỉ niệm sâu sắc tuổi ơu ấu. chính vì vậy nó gắn với kỉ niệm sâu sắc tuổi ấu thơ. cũng chính vì vậy trong vô vàn âm thanh của làng quê, người chiến sĩ nghe thấy rõ nhất là tiếng gà cục tác. vào một buổi trưa hè tại một làng quê vắng vẻ, trên đường hành quân người chiến sĩ được tiếp sức từ tiếng gà trưa:

  “nghe xao động nắng trưanghe bàn chân đỡ mỏinghe gọi về tuổi thơ”

  Điệp từ “nghe” được đặt ở ba câu đầu liên tiếp để nhấn mạnh giàu cảm xúc mà tiếng gà trưa đem lại. với lối ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, lấy thinh giác thay cho thị giác. tiếng gà trưa đã làm xao động cả không gian làm xao động cả lòng người. tiếng gà trưa làm thức dậy cả những kỉ niệm tuổi thơ. Cách hiểu nGhĩa của cả hai câu thơ “nghe xao ộng nắng trưa”, “nghe gọi vềi tổi thơ” thiên về nghĩa bong thì câu thơ “nghe bàn chân ỡ mỏi” thì thy về n cách ảo trật tự ở các câu không giống nhau làm cho âm điệu các câu thay thay ổi, tránh ược sự nhàm chán và diễn tả sự bồi hồ ỿn cuy. tiếng gà trưa được cảm nhận từ nhiều giác quan bằng cả tâm hồn.

  những câu thơ mở ầu không có ẩn ý àn toàn giản dị như một bài ồng dao nhưng nó làm cho lòng người ọc nhẹ lại vì sữ và trongộ tr.

  những kỉ niệm tuổi thơ sau mỗi câu thơ “tiếng gà trưa” lại gợi lên kỉ niệm:

  “tiếng gà trưaỔ rơm hồng những trứngnày with gà mái tơkhắp mình hoa đốm trắngnày with gà mái vànglông óng như màu nắng”

  sau một câu kể là một câu tả, câu tả có kết cấu song đôi và lặp lại từ “này” là từ dùng ểể chỉ và lưu ý người nghe tưỰ. các tíanh từ “hồng”, “trắng”, “Óng” ều là gam màu tươi sáng gợi lên bức tranh đàn gà lộng lẫy tc giả còn sử dụng biệnnp. tac giả tạo ra điều bất ngờ trong bài thơ không miêu tả tả tả tảng gà trưa mài nói ến sự xuất hiện bất ngờ “ổ rơm hồng những trứng” đó là pHép lạ mà tiếa ưa ưa

  trong bức tranh gà mà xuân quỳnh miêu tả rất ặc biệt, ê rơm vàng Óng lĂn lóc những quảrứng hồng, with gà má mơ có bộ lông đan xen cac màu trứng, with gà má m màu trứng, with gà má mơ có bộ lông đan xen các màu trứng, with g. hoa văn mà người nghệ sĩ tạo hình chấm phá. ANH Vàng rực rỡ của with gàár vàng, lông Óg lên như màu nắng, bà cùng cháu vừa tung những hạt cơm, hạt gạo cho lũ gà Ăn, quan sat những chú gà xinh đ cháu đ cháu

  “tiếng gà trưa” cất lên nơi xóm nhỏ, người chiến sĩ nhớ về người bà thân yêu. tuổi thơ sống bên bà có biết bao kỉ niệm đáng nhớ, tính hiếu kỳ, tò mò của trẻ thơ quan sát with gà đẻ trứng. rồi she bị bà mắng, sợ mặt de ella bị lang, trong lòng de ella cháu de ella hiện lên lo lắng:

  “tiếng gà trưacó tiếng bà vẫn mắnggà đẻ mà mày nhìnrồi sau này lang mặtcháu về lấy gương soilòng dại thơ lo lắng”

  cháu còn làm Sao quên ược hình ảnh “tay bà khum soi trứng” – bà “tần tảo” “chắt chiu” từng quảng hồng cho with gà mai ấp là cháu lại nhớ ến baa nỗi bủi bủi bủi bủ /p>

  “khi gió mùa đông tớibà lo đàn gà toimong trời đừng sương muốiĐể cuối năm bán gàcháu được quần áo mới”

  đoạn thơ nghe giản dị mà thật gần gũi nhường nào, những chi tiết tác giả miêu tả gắn bó thuộc với burn tt. nỗi lo của bà thật cảm động xiết bao, đàn gà kia sẽ bị chết nếu như sương muối giá lạnh và cháu bà lại chẳng đưi mp:</

  “Ôi cái quần chéo go,Ống rộng dài quết đấtcái áo cánh chúc bâuĐi qua nghe sột soạt”

  cháu nhớ mãi sau mỗi lần gà được bán, bà lại ra chợ chọn mua cho cháu yêu bộ quần áo thật đẹp. tình cảm yêu thương nồng hậu bà luôn dành trọn cho cháu, cho with. tuổi thơ sống bên bà đây là quãng đời đầy ắp những kỉ niệm khó quên.

  lần thứ tư “tiếng gà trưa” lại cất lên. tiếng gà gọi về những giấc mơ của người lính trẻ:

  “tiếng gà trưamang bao nhiêu hạnh phúcĐêm cháu về nằm mơgiấc ngủ hồng sắc trứng”

  Âm thanh xao động của tiếng gà trưa bình dị mà thiêng liêng, nó gợi tình cảm đẹp trong lòng người chiến sĩ hành quân ra trận. Âm thanh ấy như tiếng của quê hương, đất mẹ thân yêu:

  “cháu chiến đấu hôm nayvì lòng yêu tổ quốcvì xóm làng thân thuộcbà ơi, cũng vì bàvì tiếng gà cục tácỔ trứng hồng tuổi thơ”

  trong bài thơ có ba câu thơ rất hay “Ổ rơm hồng những trứng/giấc ngủ hồng sắc trứng/ Ổ trứng hồng tuổi thơ”. cả ba câu thơ đều nói về hạnh phúc tuổi thơ, hạnh phúc gia đình làng xóm. hình ảnh người bà hiện lên trong tâm trí người chiến sĩ hành quân ra trận thật đẹp. lưu trọng lư khi nghe “xao xác gà trưa gáy não nùng” đã nhớ về net cười đen nhánh, màu áo đỏ của mẹ hiền đã đi xa. bằng việt khi xa quê đã nhớ về quê qua hình ảnh người bà kính yêu. tiếng tu hú kêu gọi hè về, nhớ bếp lửa ấp iu nồng đượm bà nhen nhóm sớm hôm. và bài thơ “tiếng gà trưa” của xuân quỳnh gợi nhớ về bà qua tiếng gà xao xác ban trưa.

  bài thơ “tiếng gà trưa” là bài thơ hay tha thiết ngọt ngào. tiếng gà cũng là tiếng gọi thân yêu của bà, của mẹ, của quê hương of her.

  7. phát biểu cảm nghĩ về âm thanh tiếng gà trưa

  “tiếng gà trưa” của nhà thơ xuân quỳnh là một trong số những bài thơ viết về tình cảm bà cháu. bài thơ là sự bộc lộ tình cảm yêu quê hương, đất nước chân thành, sâu lắng của nhà thơ.

  tiếng gà trưa xuất hiện từ đầu đến cuối tác phẩm. mở đầu bài thơ, âm thanh tiếng gà vang lên đã khơi gợi cho người chiến sĩ nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ. trên đường hành quân xa xôi, người chiến sĩ dừng lại bên xóm nhỏ để nghỉ ngơi. thì tiếng gà bỗng vang lên: “cục… cục tác cục ta” – đó là thứ âm thanh đã qua quen thuộc ở bất cứ làng quê nào của việt nam. tiếng gà ấy đã gợi dậy trong lòng trong thật nhiều cảm xúc. từ “nghe” được nhắc lại đến ba lần cùng với những hình ảnh “xao động nắng trưa”, “bàn chân đỡ mỏi” và “gềthi v”. Âm thanh ấy đã đánh thức không gian yên tĩnh ban trưa, khiến người chiến sĩ bớt mệt mỏi và gợi lại những kỉ niệm của tungsi bổn.

  tiếp đến người cháu đã nhắc lại những kỉ niệm về những năm tháng gian khổ mà ấm áp khi sống bên bà:

  “tiếng gà trưaỔ rơm hồng những trứngnày with gà mái mơkhắp mình hoa đốm trắngnày with gà mái vànglông óng như màu nắng”

  nhớ về bà là nhớ về hình ảnh đàn gà mà bà vẫn ngày đêm vất vả chăm sóc. hình ảnh đàn gà vốn rất thân quen trong cuộc sống nông thôn. nhưng khi đi vào thơ xuân quỳnh, nó lại trở nên thật thơ mộng. Đó là chị gà mái mơ khắp mình có những chiếc lông trắng, there is with gà mái vàng lông óng như màu của ánh nắng. thật tràn đầy sức sống!

  không chỉ vậy, đó còn là kỷ niệm đáng nhớ về một lần bị bà mắng nữa:

  “tiếng gà trưacó tiếng bà vẫn mắng- gà đẻ mà mày nhìnrồi sau này lang mặt!cháu về lấy gương soilòng dại thơ lo lắng”

  Đứa cháu khi ấy còn nhỏ nên ngây thơ tin lời bà mắng, lòng đầy những lo lắng về lấy chiếc gương soi. rồi she “tiếng gà” còn gợi nhắc về hình ảnh một người và tần tảo sớm hôm chăm só từng quảrứng, mong sao trời không làm sương muối, ể đ đ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ cuối năm bà đem bán lấy tiền thì cháu sẽ có quần áo mới để mặc:

  “tiếng gà trưatay bà khum soi trứngdành từng quả chắt chiucho con gà mái ấp

  cứ hàng năm hàng nămkhi gió mùa đông tớibà lo đàn gà toimong trời đừng sương muốiĐể cuối năm bán gàcháu được quần áo mới”

  cả cuộc đời của bà đã qua lo cho con, cho cháu. Để she rồi she quên đi những mệt nhọc vất vả của bản than of her. she bà chăm sóc đàn gà, nâng niu chúng để cuối năm bán lấy tiền mua quần áo mới cho đứa cháu của mình.

  khổ thơ cuối cùng đã bộc lộ tình cảm sâu sắc của người chiến sĩ dành cho bà của mình:

  “tiếng gà trưamang bao nhiêu hạnh phúcĐêm cháu về nằm mơgiấc ngủ hồng sắc trứngcháu chiến đấu hôm nayvì lòng yêu tổ quốcvì xóm làng thân thuộcbà ơi, cũng vì bàvì tiếng gà cục tácỔ trứng hồng tuổi thơ”

  tiếng gà trưa đã mang đến cho cháu thật nhiều kỉ niệm, nhưng đẹp nhất vẫn là những kỉ niệm khi sống bên bà. hôm nay, khi cháu đã trưởng thành, she tham gia vào cuộc kháng chiến của dân tộc. người cháu chiến ấu không ngại gian khổ cũng chỉ vì “lòng yêu tổc quốc” – tình yêu nước, “yêu xóm làng thuộc” – tình yêu quêu hương và than thất “v.

  như vậy, khi đọc bài thơ “tiếng gà trưa”, người đọc đã cảm nhận được tình cảm bà cháu sâu sắc. tiếng gà trưa đã khơi gợi những kỉ niệm tuổi thơ và tình cảm bà cháu. tình cảm gia đình đã làm cho tình cảm yêu nước trở nên sâu sắc.

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button