Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang

Phát biểu cảm nghĩ bài thơ qua đèo ngang

nêu cảm nGhĩ về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện than quan ể ấy ược tâm trạng của nữ sĩ: cô ơn, nhớ nhà và without àm về một thờ ờ ờ đ . tham khảo tài liệu hướng dẫn bao gồm dàn ý chi tiết, sơ ồ tư duy và tuyển tập văn mẫu hay dưới đy của ọc tài liệu ể hoàn thànhề tể.

Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Đề bài: phát biểu cảm nghĩ về bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan.

************

hướng dẫn làm bài nêu cảm nghĩ về bài thơ qua đèo ngang

1. phân tích đề

– yêu cầu ề bài: thông qua các chi tiết, hình ảnh, nội dung, nghệ thuật của bài thơ ể ể cảm nhận nỗi nhớ quem

– Đối tượng làm bài: bài thơ qua đèo ngang

– phương pháp làm bài: phân tích, cảm nhận

2. các luận điểm chính cần triển khai

luận điểm 1: cảnh quan with đèo qua with mắt của tác giả

luận điểm 2: cuộc sống và with người nơi đèo ngang

luận điểm 3: nỗi nhớ nhà da diết của tác giả

luận điểm 4: tâm trạng cô đơn, lẻ loi của tác giả khi đứng trước cảnh đèo ngang

3. lập dàn ý

1. mở bai

giới thiệu tác giả, tác phẩm

gợi ý

– Đèo ngang là ranh giới tự nhiên ngăn cách giữa hai tỉnh hà tĩnh và quảng bình. Đây cũng là một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng.

– rất nhiều thi sĩ đã làm thơ tả cảnh đèo ngang, trong đó nổi tiếng nhất là bài qua đèo ngang của bà huyện thanh quan.

– tác giả sáng tác bài thơ này trong dịp từ thăng long vào huế để nhậm chức cung trung giáo tập (nữ quan dạy dỗ nghi lễ cho các cung nữ).

2. thanks bai

* hai câu đề:

+ câu thứ nhất: bước tới đèo ngang bong xế tà.

– thời điểm nữ sĩ đặt chân tới đèo ngang là lúc hoàng hôn bắt đầu buông xuống.

– cảnh vật rất dễ gợi buồn trong lòng người lữ thứ.

+ câu thứ hai: cỏ cây chen đá, lá chen hoa.

– miêu tả khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, tràn đầy sức sống của đèo ngang qua điệp từ chen và hai vế đối: cỏ cây chen đá lá chen hoa.

– cảnh đẹp nhưng vẫn nhuốm màu buồn tẻ, quạnh hiu của một miền sơn cước.

* hai câu thực:

+ câu thứ ba: lom khom dưới núi tiều vài chú.

– ảo ngữ trong câu ặc tả dáng vẻ mấy tiều phu kiếm củi sườn núi, nhấn mạnh sự nhỏ bé, Ít ỏi của with người trưhên hic tĹớn.

+ câu thứ tư: lác đác ven song chợ mấy nhà.

– hình ảnh ngôi chợ là bộ mặt của cuộc sống một vùng nhưng ở đây, chợ chỉ là vài túp lều tranh xiêu vẹo ven song.

– không khí vắng vẻ, quạnh hiu bao trùm lên cảnh vật.

* hai câu luận:

+ câu thứ 5: nhớ nước đau lòng with cuốc cuốc.

– tiếng cuốc kêu khắc khoải lúc chiều buông càng làm cho không gian thêm tĩnh lặng.

– có thể là tiếng cuốc kêu mà cũng có thể là tiếng vọng từ trong tâm tưởng hoài cổ của nữ sĩ đang nuối tiếc thời ại hue hoàng để hi qua, th. >

– nghệ thuật đối câu (câu 5 >< câu 6) rất chỉnh, kết hợp với lối chơi chữ đồng âm khác nghĩa tài tình (cuc c = cuốc = cu); gia gia = quốc gia (nước nhà), tô đậm ý nghĩa tượng trưng của hai câu luận.

– Điều băn khoăn lớn nhất của nữ sĩ không ngoài chuyện của quốc gia, của thời đại.

* hai câu kết:

+ câu thứ 7: dừng chân đứng lại, trời, non, nước.

– cảnh ẹp của đèo ngang thật hùng vĩ, khiến nữ sĩ phải ừng chân ểể chiêm ngưỡng, ểể thu nhận vẻ ẹp kì diệu ẓn vàn.

– giữa cảnh vật và lòng người có nét tương phản: thiên nhiên cao rộng >< with người nhỏ bé.

+ câu thứ 8: một mảnh tình riêng ta với ta.

– net tương phản càng tô đậm sự cô đơn, buồn bã trong lòng người.

– nỗi buồn không thể san sẻ nên kết tụ lại trong lòng thành mảnh tình riêng, chỉ có ta với ta mà thôi.

– Âm hưởng, nhịp điệu câu thơ giống như một tiếng thở dài ngậm ngùi, nuối tiếc.

3. kết bai

– qua đèo ngang được đánh giá là một bài thơ xuất sắc, thể hiện tài năng và tấm lòng yêu mến non song, đất nước của n.ĩ>

– thể thơ Đường luật sang trọng đã trở nên gần gũi, dễ hiểu bởi ngôn ngữ trong sáng và những hình ảnh dân dã, quen thuộc.

– bài thơ có sức sống vĩnh cửu trước thời gian và trong lòng nhiều thế hệ yêu thơ.

>> tuyển tập văn mẫu hay về tác phẩm qua đèo ngang

4. sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang

văn mẫu tham khảo phát biểu cảm nghĩ về bài thơ qua đèo ngang

bai văn mẫu số 1

văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm qua đèo ngang

ai đã từng đi trên with đường xuyên việt, hẳn đều biết đến đèo ngang. Đây là một đèo khá dài và cao, nằm vắt ngang sườn núi cheo leo, hiểm trở của khúc cuối dãy hoành sơn, trước khi đâm ra biển. lên ến ỉnh đèo, du khách sẽ ược thưởng thức cảnh ẹp thuyệt vời củ thiên nhiên hùng vĩ: núi non điệp trùng, ại batho dƳẻ cat. Đèo ngang là ranh giời tự nhiên giữa hà tĩnh và quảng bình. Thuở xưa, bao người vào kinh đô huế ể ể thi cử there are làm việc chi triều đình phong kiến ​​đã đi qua đèo này rồi xúc cảm trước vẻ ẹp của nó làm thm thơ ca ng ngợi. bà huyện thanh quan trong dịp từ thăng long vào huế nhậm chức cung trung giáo tập đã sáng tác bài qua đèo ngang.

Đằng sau bức tranh phong cảnh là tâm trạng của nữ sĩ: cô đơn, nhớ nhà và hoài niệm về một thời đại huy hoàng đã qua. có thể coi đây là bài thơ hay nhất trong những bài thơ sáng tác về thắng cảnh đèo ngang.

câu thơ đầu tiên (phá đề) nói đến thời điểm tác giả đặt chân đến đây:

bước tới đèo ngang bong xế tà,

Đó là lúc mặt trời đang lặn. phía tây chỉ còn chút nắng hắt những tia sáng yếu ớt lên nền trời đang sẫm dần. thời điểm này rất dễ gợi buồn, nhất là đối với kẻ lữ thứ tha hương.

tuy vậy, trời vẫn còn đủ sáng để nhà thơ nhận ra thiên nhiên đẹp như tranh:

cỏ cây chen đá, lá chen hoa.

cỏ cây, hoa lá chen nhau mọc bên đá núi. linh hồn của tạo vật như thấp thoáng sau từng chữ. Điệp từ chen trong các vế đối: cây chen đá, lá chen hoa gợi lên sức sống mãnh liệt của một vùng rừng núi hoang sơ. cảnh đẹp nhưng nhuốm màu buồn tẻ, quạnh hiu. những bông hoa rừng không đủ làm sáng lên khung cảnh núi non lúc ngày tàn, đêm xuống.

giữa bối cảnh thiên nhiên bao la ấy, thấp thoáng bóng dáng con người và hơi hướng cuộc sống những cũng chỉ ít ỏi, xa mờ, nh vp>t

lom khom dưới núi tiều vài chú,

lác đác bên song chợ mấy nhà.

nhà thơ đã dùng nghệ thuật đảo ngữ để nhấn mạnh đặc trưng của cảnh vật và with người ở đèo ngang. dáng vẻ lom khom của mấy chú tiều hái củi sườn non khiến cho con người càng thêm nhỏ bé trước thiên nhiên cao rộng. chợ vốn là nơi biểu hiện ời sống của một cộng ồng làng xã nên thường tấp nập đông vui, nhưng ở đy nó chỉ là mấy tunp lều xơ xác bên sông … <

cái lạnh lẽo, trống trải bao chùm lên cảnh vật, gieo một nỗi buồn thấm thía trong lòng người:

nhớ nước đau lòng with cuốc cuốc,

thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

giữa không gian tĩnh lặng gần như tuyệt đối ấy, vẳng lên tiếng chim cuốc khắc khoải, tiếng chim gia gia não ruột. Đó là những âm thanh có thật mà cũng có thể là tiếng vọng từ tâm trạng chất chứa nỗi buồn thời cuộc của nhà thơ. bà đã mượn bút pháp ước lệ và nghệ thuật chơi chữ (từ đồng âm khác nghĩa) để nói lên lòng mình trước cảnh vật. tiếng chim kêu không làm cảnh vật vui lên thêm chút nào mà lại làm tăng phần quạnh quẽ, cô liêu. phải chăng tiếng chim chính là tiếng lòng của kẻ đang mang nặng tâm trạng u buồn, hoài vọng, nhớ nước, thương nhà?!

hồn cảnh, hồn người như có nét tương đồng, cho dù về hình thức hoàn toàn tương phản. cái bao la, vô tận của non nước tô đậm cái cô đơn, chơ vơ của with người và ngược lại. vì vậy nên nỗi buồn càng lắng đọng:

dừng chân đứng lại trời, non, nước,

một mảnh tình riêng, ta với ta.

quả là một nỗi buồn khó san sẻ, giãi bày. nó như kết thành hình, thành khối, thành mảnh tình riêng khiến nhà thơ phải thốt lên chua xót: ta với ta. chỉ có ta hiểu tâm sự của ta mà thôi! vì thế nên nỗi cô đơn càng tăng lên gấp bội.

bài thơ qua đèo ngang tuy ra đời cách đây gần hai thế kỉ nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị trước thử thách của thời gian. bao người yêu thơ thuộc lòng bài thơ này và khâm phục tài năng của tác giả. thể thơ ường luật kiểu cach, sang Trọng đã Trở nên gần gũi, dễ hiểu bởi ngôn ngũ giản dị, trong sáng và những hình ầnh that N. thêm trân trọng những tấm lòng ưu ái non song đất nước.

bai văn mẫu số 2

cảm nghĩ của em về tác phẩm qua đèo ngang

việt namc crất nhiều with đèo nổi tiếng như đèo hài vân, đèo cả, đèo phương hoàng … nhưng nổi bật nht vẫn là đèo ngang vì nó ược đi vào thơ thơ ường luật còn lưu lại cho ến ngày nay của nữ thi sĩ tài danh nguyễn thị hĩnh, còn ược người ời biết ến qua ên gy. với những vần thơ trữ tình, en sâu vào lòng người ọc, người nghe nỗi xúc dộng lẫn thán phục, bài thơ đã miêu tả cảnh vật con đo cũng nhhh â thh thhhh thhhh thhhh thhhh thhhh thhh thhh thhh thhh thhh thhh thhh thhh thh thhh thhh th thhh th thhh th thhh thhh thhh th th th th th th th th th th th th th th th th th. t. những vần thơ ấy dược lưu truyền lại như sau:

“bước tới Đèo ngang, bóng xế tà, ……… một mảnh tình riêng, ta với ta ”

cảnh tượng Đèo ngang hiện lên qua thời gian và không gian trong hai câu “Đề” như sau:

“bước tới Đèo ngang, bong xế tà, cỏ cây chen đá, lá chen hoa”

nhà thơ dừng chân tại Đèo ngang vào lúc xế tà. việc sử dụng hình ảnh bóng chiều vào câu thơ có tác dụng giúp người ọc, người nghe cảm thấy bồi hồi xuyến vì đy là luc mặt khu trn. Buổi xế tà là quãng thời gian các nhà văn, nhà thơ thường dùng ể diễn tả nỗi buồn, nỗi trống vắng như nhà thơ nguyễn du đã viết: “Buồn trông cửa bểa chiều”. Thiên trường vãn vọng: “bong chiều man myc có dường không”. vệc sửng dụng buổi chiều đã phản ang ược tâm sự chất chứa trong lòng tac giả vềt đây Có đá, Lá Hoa Chen Chúc Nhau Mọc Lên Tạo Thành Một Cảnh Tượng Hoang Dã, Không Có Có Bàn Tay Chăm Sonc Của With Người. Hình ảnh này cũng đã in s hiểu hơn nỗi nhớ nhà thiết tha của tác giả khi phải rờn ến ến một n.trong bong chiều, cảnh vật tại with đèo dần dần mở ra:</

“lom khom dưới núi, tiều vài chú, lác đác bên song, chợ mấy nhà.”

dưới ngòi bút của nhà thơ, cảnh vật con đèo hiện lên thật cụ thể, sinh động! cụ thể ở chi tiết vài chú tiều phu lom khom đốn củi dưới núi, còn bên kia song lác đác, thưa thớt một vài căn nhà đơn sơ. bà huyện thanh quan đã thành công trong việc sử dụng biện pháp đảo ngữ. từ “lom khon” ược dưa lên trước nhằm diễn tả cảnh đèo ngang tuy có sự sống của with người nhưng người thì lại vừa không thấy mặt vừa không gặp ược ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể còn nhà dân thì ở bên kia song, đồng thời lại thưa thớt vài căn nên có cũng như không. chính điều này càng làm tăng thêm nỗi buồn cho nhà thơ. tâm sự của tác giả càng lúc càng rõ net qua hai câu “luận”:

“nhớ nước đau lòng with quốc quốc, thương nhà mỏi miệng cái gia gia.”

bức tranh phong cảnh ở đèo ngang chẳng những có màu sắc của cảnh vật mà còn trở nên da diết với âm thanh của các loài chim như with chim qu. người về điển tích vua thục Đế hoá thành with chim quốc để luôn nhớ đến nỗi đau mất nước của mình. em thật khâm pHục nGhệ thuật ối ý, ối lời trong hai câu thơ này vì khi ghép lại với nhau, người dọc nhận ra ngay dược tâm sự của nhà thơ giả khi dừng chân tại Đèo ngang dược đúc kết trong hai câu thơ cuối:

“dừng chân đứng lại, trời, non, nước, một mảnh tình riêng, ta với ta.”

ứNG TRướC CảNH TRờI CAO VờI VợI, No. length. “ta với ta” thể hiện rõ cảm xúc khắc khoải của nhà thơ: tuy một mà hai, tuy mắt ngắm nhìn cảnh thiên nhiên ở Concoto nhưng lòng lại nặng trĩu nhớ về ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ Tâm trạng u bouồn này khác hẳn với niềm vui của nhà thơ nguyễn khuyên khi sửng dụng cụm từ “ta với ta” trong bài thơ “bạn ến chơi nhà” của bài thơ như một sợi dây liền mạch, nối xuyên suốt cả bài thơ tạo cho người ọc một cảm xúc day dứt quên. thời lồng ghép vào đó là cảnh tượng thiên nhiên rất thực, rất sinh động của một con đèo nổi tiếng trong thơ ca và trong lịch sử nước ta. bài thơ không chỉ thành công về mặt ý nghĩa mà còn rất chỉnh chu trong việc dùng từ, tạo câu thật ặc sắc gây thích thou cho ng, ặc sắc gây thích thou cho ng, ườhe. bà hơn. từ đó em thấy mình phải học giỏi môn văn để có thể để lại cho đời những vần thơ tuyệt diệu như nữ văn.

xem thêm: phân tích qua đèo ngang

bai văn mẫu số 3

cảm nghỉ về tác phẩm nổi tiếng nhất của bà huyện thanh quan

bà huyện thanh quan tên thật là nguyễn thị hinh ở làng nghi tàm nay thuộc tây hồ hà nội.bà là một trong những nữ sĩ sể sể. trong đó có bài qua đèo ngang.qua đèo ngang được tác giả viết theo thể thất cú đường luật.

bài thơ qua đèo ngang là tac pHẩm nổi tiếng nhất của bà huyện thanh quan, bài thơ ược ra ời khi bà đi trên ường vào phú xuân đi qua đèo ngang .với giọng thơ man mác “qua đèo ngang” không chỉ là một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc mà nó còn bộc lộ tâm trạng cô đơn của tác gi

mở đầu bài thơ là hai câu đề:

bước đến đèo ngang bong xế tà

cỏ cây chen đá,lá chen hoa.

chỉ với những câu thơ ầu tiên mà tac giả đã thể hiện ược về hoàn cảnh, không gian, thời gian khi viết bài thơ.hình ảnh ta một nét buồn nào đó man myc, mênh mang cor pet bức tranh khung cảnh này, cỏ cây cùng với đá núi,lá và hoa vươn nhau đua sức sống.những hình ảnh nhỏ bé nhưng sức sống thật mãnh liệt.trong ánh tà chiều bắt gặp được những hình ảnh này làm ta thật nhiều suy nghĩ.

hai câu thực:

lom khom dưới núi tiều vài chú

lác đác bên song chợ mấy nhà

đy là khi tác giả nhìn toàn bộ cảnh vật từ trên cao xuống, phong mắt nhìn về xung quanh, xa hơn là những đá nos cổ ểm ảm ếm GIả Sử DụNG BIệN PHAPP ảO NGữ KếT HợP với những từ lay ể ễn tả nó.con người ở đy chỉ -có vài chú “. nhiên hùng vĩ ở nơi đy.dường như không khí vắng vắng vắng ành

hai câu luận là nỗi buồn được khắc họa rõ net qua những âm thanh thê lương:

nhớ nước đau lòng with quốc quốc

thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

tiếng kêu thiết tha ở đây hay có thể nói chính là tiếng lòng của tác giả. “NHớ NướC đAU Lòng with quốc quốc” Là câu thơ từ điển tích xưa về vua thục mất nước Hóa thành with cuốc chỉt biết kêu “cuốc cuốc” .tiếng cuốc kêu khắc kho gia ”là tiếng kêu tha thiết gợi nỗi thương nhà ở đây tiếng lòng của nhà thơ ược bộc lộ rõ ​​nét.nghệ thuật chơi chữt kết hợp với thương nhà của bà huyện thanh quan.

tiếp theo là hai câu kết:

dừng chân đứng lại: trời,non,nước

một mảnh tình riêng ta với ta.

ứng trước cảnh vật hùng vĩ khiến tac giả dừng chân không muốn rời.cái bao la của ất trời, no non sông nước như muốn níu chân người thi sĩng ứNg ứ sự cô đơn trong lòng mình lại dâng lên “một mảnh tình riêng ta với ta”.khung cảnh thiên nhiên càng rộng lớn thì nỗi cô đơn của người nữ khách lại thêm đong đầy.một mảnh tình riêng,một nỗi lòng sầu kín cùng Với những tâm sự bộn bề đang đau đáu trong lòng mà không biết nhắn nhủ với ai, âm hưởng nhịp điệu của câu thơ như một tiếng thở dài nuốc c c c c c c c c c c c c c c c c c

với phong cách trang nhã bài thơ qua đèo ngang cho thấy cảnh tượng đèo ngang thoavg đãng mà heo hút, thop thoáng có sống with người nhưng còn hoang sƻn sƓn. của tác giả.bài thơ cũng là lời nhắn gửi tâm sự nỗi lòng của tác giả đến người đọc,bài thơ không chỉ là một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ đượm nét buồn mà còn là những tiếc nuối,một tấm lòng yêu nước thương give.

tham khảo thêm:

  • phân tích net nữ tính trong thơ bà huyện thanh quan
  • vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ qua Đèo ngang và chiều hôm nhớ nhà
  • -/-

    trên đây là hướng dẫn làm bài chi tiết cảm nhận bài thơ qua đèo ngang do ọc tài liệu sưu tầm, mong rằng với nội dung tập của mình. cũng đừng quên tham khảo kho tài liệu văn mẫu 7 của Đọc tài liệu em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *