Tác phẩm văn học

Trung Cấp Luật Vị Thanh

2 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya hay nhất

Đề bài: phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya của chủ tịch hồ chí minh.

bài giảng: cảnh khuya, rằm tháng giêng – cô trương san (giáo viên vietjack)

bai văn mẫu 1

bài thơ cảnh khuya ược bác hồ sáng tác vào năm 1947, thời kì ầu cuộc kháng chiến chống thực dân pháp trường kì, gian khổ mà cộcộc ta liệa. giữa hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề và những thử thách ác liệt tưởng chừng khó có thể vượt qua. bác hồ vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại. người vẫn dành cho mình những giây phút thanh thản để thưởng thức vẻ đẹp cua thiên nhiên nơi chiến khu việt bắc. thiên nhiên đã trở thành nguồn động viên to lớn đối với người nghệ sĩ – chiến sĩ là bác.

như một họa sĩ tài ba, chỉ vài net bút đơn sơ, bác đã vẽ ra trước mắt chúng ta vẻ đẹp lạ kì của một đêng trăm r>

tiếng suối trong như tiếng hát xa trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

trong đêm khuya thanh vắng, dường như tất cả các âm thanh khác ều lặng chìm đi ểể bật lên tiếng suối róc róch, văng vẳng như một trong hột tit. tiếng suối làm cho không gian vỗn tĩnh lặng lại càng thêm tĩnh lặng. nhịp thơ ¾ ngắt ở từ trong sau đó là nốt lặng giống như thời gian suy ngẫm, liên tưởng để rồi đi đến hình ảnh ẹp:

tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Ánh trăng bao phủ lên mặt đất, trùm lên tán cây cổ thụ. Ánh trăng chiếu vào cành lá, lấp lánh ánh sáng huyền ảo. bong trăng và bong cây quấn quýt, lồng vào từng khóm hoa rồi in lên mặt đất đẫm sương:

trăng lồng cổ thụ, bong lồng hoa.

khung cảnh thiên nhiên có xa, có gần. xa là tiếng suối, gần là bóng trăng, bóng cây, bóng hoa hòa quyện, lung linh. sắc màu của bức tranh chỉ có trắng và đen. màu trắng bạc của ánh trăng, màu đen sẫm của tàn cây, bóng cây, bóng lá. nhưng duwois gam màu tưởng chừng lạnh lẽo ấy lại ẩn chứa một sức sống âm thầm, rạo rực của thiên nhiên. Hòa với âm thanh của tiếng suối cor ÁH Trăng rời rợi, có quong cổ thụ, bong hoa… tất cả giao hòa nhịp nhàng, tạo nhn tinh điệu êm ềm, d ắt hội ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

nếu ở hai câu đầu là cảnh đẹp đêm trăng nơi rừng sâu thì hai câu sau là tâm trạng của bác trước thời cuộc:

cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ, chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

trước vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên, bác đã sung sướng thốt lên lời ca ngợi: cảnh khuya như vẽ. cái hồn của tạo vật đã tác động mạnh đến trái tim nghệ sĩ nhạy cảm của bác và là nguyên nhân khiến cho ngƻời ngỰa ng. ngủ làm sao được trước đêm lành trăng đẹp như đêm no?! thao thức là hệ quả tất yếu của nỗi trăn trở, xao xuyến không nguôi trong tâm hồn bác trước cái đẹp.

xem thêm:: dàn ý phân tích nhân vật tràng trong truyện vợ nhặt | văn mẫu 12

còn lí do nữa không thể không nói đến. bác viết thật giản dị: chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

vậy là đã rõ. Ở câu thơ trên, bác chưa ngủ vì tâm hồn nghệ sĩ xao xuyến trước cảnh đẹp. vòn ở câu dưới, bac chưa ngủ vì nghĩ đến trác nhiệm nặng nề của một lãnh tụ cách mạng đang hai vai gánh vác việc sơn hà.

trong bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào. bác cũng luôn canh cánh bên lòng nỗi niềm dân, nước. nỗi niềm ấy hội tụ mọi suy nghĩ, tình cảm và hành động của người. tuy bác lặng lẽ ngắm cảnh thiên nhiên và phát hiện ra những net đẹp tuyệt vời nhưng tâm hồn bác vẫn hướng tớài nưhớc. Đang từ trạng thái say mê chuyển sang lo lắng, tưởng chừng như phi loogic nhưng thục ra điều này lại gắn bó khăng khít với nhau. Cảnh Gợi tình và tình không bó hẹp trong phạm vi ca nhân mà mởng tới tình dân, tình nước, bởi Bác đang ở Cương vị một lãnh tụ cach mạng với

bác không giấu nỗi lo mà nói đến nó rất tự nhiên. ANH TRăNG VằNG VặC Và tiếng suối trong như tiếng hat xa không làm quên đi nỗi đau nô lệ của nhân dân và trach nhiệm đim lại ộc lập choc ất nước củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc củc ngược lại, chính cảnh thiên nhiên đẹp đẽ đầy sức sống đã khơi dậy mạnh mẽ quyết tâm cứu nước cứu dân cức. non song đất nước đẹp như gấm như hoa này không thể nào rơi vào tay quân xâm lược. câu thơ cuối cùng chất chứa cảm xúc thật miên mông, sâu sắc.

cảnh khuya là một bài thơ hay, có sự kết hợp hòa giữa tính truyền thống và tính hiện đại, giữa lãng mạn và hiện thực. bài thơ bộc lộ rõ ​​​​tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và ý thức trách nhiệm cao cả của bác hồ – vị lãnh tụ giản dị mà vĩ ại của dủa. bài thơ là một dẫn chứng sinh động chứng minh cho phong cách tuyệt vời của người nghệ sĩ – chiens sĩ hồ chí minh.

bai văn mẫu 2

hồ chí minh là một cuộc đời lớn, một nhân cách lớn kết tinh trọn vẹn tinh hoa văn hóa dân tộc và vẻ đẹp thời đại. thơ văn là một phần quan trọng gắn với cuộc ời sôi nổi, phong phú của người, thể hiện những tình cảm, tâm tư, khát vọng của người ởt thời đi đi ểm cụ c. “cảnh khuya” là bài thơ ược hồ chí minh sáng tác ở chiến khu việt bắc trong những năm ầu cuộc kháng chiến chống pháp gian khổ mà hào hût na củm via. tên bài thơ là “cảnh khuya” nhưng cảm xúc trong thơ lại nặng “nỗi nước nhà” rất đậm tình.

hai câu thơ ầu, Trong sự Hóa Thân của một họa sĩ tài hoa, Bác đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên đêm rừng việt bắc ầy thơ mộng, trữ tình, huy ả ả ả ả ả

“tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng lồng cổ thụ bong lồng hoa”.

trong không gian đêm khuya tĩnh lặng, âm thanh tiếng suối róc rách trong trẻo văng vẳng vang xa khiến không gian trở nên u huyền. tiếng suối được so sánh với ‘tiếng hát xa” – âm thanh ngọt ngào, du dương, ngân xa của ai đó vọng lại bên tai. tác giả lấy âm thanh thiên nhiên so sánh với âm thanh của con người khiến cho bức tranh đêm rừng trở nên gần gũi, sống động hơn. ví tiếng suối với tiếng hát xa còn là sự cách tân, đổi mới của người, phá bỏ sự ước lệ tượng trưng trong văn học trung đ. trong thi ca, các thi nhân thường có sự đồng điệu trong tâm hồn với những cảm hứng đẹp về thiên nhiên. hơn một trăm năm trước, nguyễn trãi cũng đã từng có những vần thơ rất hay về tiếng suối:

xem thêm:: cảm nhận khi đọc bài thơ cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của lý

“côn sơn suối chảy rì rầm

ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”.

tiếng suối trong bài côn sơn ca của nguyễn trãi ca ngợi âm thanh trong trẻo, đặc trưng của chốn lâm tuyền côn sơn. Khac với nguyễn trãi, hồ chí minh viếng suối như âm thanh ẹp ẽ nhất của with người, khiến cho cảnh rừng trở ny ấm ap, có hồnnnnnn ngơn, cảng ể ậ ậ ậ.

Ánh trăng cũng là điểm nhấn đặc sắc được người họa sĩ điểm tô trong bức họa của mình. Ánh trăng phủ trên mặt ất hòa cùng tán cây lấp lánh rồi in xuống mặt nước tạo nên hàng nghìn ngọn đèn hoa đăng lấp lánh, huyợng dòn. cả núi rừng việt bắc ngập tràn trong ánh trăng, trăng den vào từng cành cây ngọn cỏ hòa trong kẽ lá, trăng quyện cùng màn sương đêm, vầng hòt. chữ “lồng” ược điệp lại hai lần đã nhấn mạnh vẻ ẹp của vầng trăng, trăng như người mẹ dịu hiền, ấp ôm, chở chech cho những ứa with củnh choc vịng. /p>

hai câu thơ ầu đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên đêm rừng việt bắc rực rỡ, linh linh, huyền ảo với cả màu sắc, âm thanhốs, hình. giữa lúc chiến tranh Ác liệt nhưng tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng vẫn hướng ến vẻ ẹp của núi rừng, qua đy đi điờ ti quan t, y. Đồng thời tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước cũng được khẳng định bởi với hồ chí minh yêu thiên nhiên cũng là yêu đất nước, mỗi vầng trăng sáng, dòng suối, tán cây này là một phần quý yêu của thiên nhiên, đất nước

nếu như hai câu thơ ầu, tình yêu ất nước ược gửi gắm qua tình yêu thiên nhiên thì ở hai câu thơ sau, Bác đã trực tiếp giãi bày tâạng lo lắng ịt v ịt v ịt /p>

“cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Bác Thao Thức Trước Cảnh ẹP Number Rừng Việt Bắc đêm Trìng, Một Phần Bởi Thiên Nhiên quá ẹp, with người mê ắm, hòa quyện cùnh mà mà mà mà màn màn đi sự. Một tâm hồn thi sĩ tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên như Bác sao nỡ từ chối cảnh ẹp ấy, vì thế niềm thao thức, trở trong lòng Bác là điều dễ hiểu. tuy nhiên, lí do quan trọng hơn cả khiến bác thao thức trong đêm rừng việt bắc là bởi niềm lo lắng, trăn trở khôn nguôi. tiếng gọi “nỗi nước nhà luôn thổn thức trong lòng bác khiến bác không sao chợp mắt. cuộc kháng chiến còn nhiều gian lao, dân tộc ta còn chịu khiếp lầm than, nô lệ thân là một vị lãnh tụ làm sao bác có thể ngủ yên. Đây chỉ là một trong vô vàn những đêm không ngủ của bác vì “nỗi nước nhà”

xem thêm:: lập dàn ý miêu tả một cây ăn quả quen thuộc lớp 4 – tài liệu text

“một canh hai canh lại ba canh

trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành”.

những câu thơ đã thể hiện sâu sắc tình yêu ất nước, tinh thần trach nhiệm của một công dân yêu nước, thi tht với vận mệnh dân tộc của hồa hồ <

với chất cổ điển và hiện ại, chất hiện thực và lãng mạn, bài thơ “cảnh khuya” đã thể hi hi sắc sự thống nhất tự nhi ên giữa tình and thi ân nh â ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ của hồ chí minh. qua bài thơ ta càng thêm yêu và tự hào về vẻ đẹp cốt cách của bác – vĩ nhân của dân tộc việt nam.

xem thêm các bài văn mẫu tự sự, nghị luận, cảm nghĩ, cảm nhận lớp 7 khác:

 • phân tích bài thơ cảnh khuya

 • phân tích thiên nhiên trong bài thơ cảnh khuya và rằm tháng giêng

 • 2 bài văn mẫu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng hay nhất

 • phân tích bài thơ rằm tháng giêng

  Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

  • (mới) giải bài tập lớp 7 kết nối tri thức
  • (mới) giải bài tập lớp 7 chân trời sáng tạo
  • (mới) giải bài tập lớp 7 cánh diều
  • ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

   • hơn 20,000 câu trắc nghiệm toán,văn, anh lớp 7 có đáp án

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button