Giáo dục

Bên trong lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới

hố đặt lò tokamak rộng 30 m, cao 30 m. Ảnh: national geographic

Trong 7 Năm Liền, Bernard Bigot Giám Sart Xây Dựng Một Công Trình ầY Tham Vọng, Thách Thức Và Có Có ý NGHĩA LớN với nhân loại ến mức đi khi ông nghĩ về về về về về về nht ưt mọc lên trên mảnh đất rộng 180 hecta ở miền nam nước pháp, cách marseille một giờ lái xe về hướng bắc là một công trình kỳ lỳ. không nhiều tòa nhà trên thế giới có buồng chân không to như hang động hoặc đòi hỏi độ chính xác ở cấp nhỏ hơn milimet khi thi công. càng Ít tòa nhà chứa nam châm cao 18 m mạnh tới mức có thể nhấc bổng tàu sân bay, hoặc cuộn dây niobium – thiếc dài ủ ể ẃ ểểnh xòng .

me mà mustot đang giám sat mang tên lò pHản ứng thí nghiệm nhiệt hạt nhân quốc tế (iter), Là Thí . liên minh 35 nước đóng góp kinh phí cho dự án iter và chế tạo các bộ phận, bao gồm mỹ, nga, trung quốc và liên minh châu Âu.

Xem thêm: Phản ứng nhiệt hạch

một số bộ pHận sắp ược chuyển tới của iter lớn ến mức phap pHải mởng hoặc nâng cấp 103 km cầu ường ể ưa chung tới ịa điểm thi công tạiulgismematist. khi lò phản ứng hoàn thành, sớm nhất vao năm 2025, thời gian thỏa thuận, thiết kế và xây dựng sẽ lên tới 40 năm. tất cả nhằm ạt mục tiêu và mơ ước kéo dài nửa thế kỷ, đó là sản xuất năng lượng bằng cach khai thac phản ứng nhiệt hạch, nguồnnng lượnnc của c. NếU COR THể TậN DụNG, đây sẽ là nguồn nĂng lượng dồi dào không khí thải ộc hại, không with nguy cơ nóg chảy hoặc sản sinh chất thải phong x, đá.

iter bắt đầu được xây dựng từ năm 2013. Ảnh: national geographic

Tham khảo: Tập làm văn lớp 5: Tả em trai của em 2 Dàn ý & 10 bài văn tả người lớp 5 hay nhất

nhưng biến ước mơ trên thành hiện thực là một thách thức kỹ thuật. trên trái ất, hợp nhất hạt nhân hydro thành heli đòi hỏi tạo ra và kiểm soát plasma, một loại khí gas tích điện, ở nhiệt ộ ộng gấp vài lần lõi mặt những lò phản ứng nhiệt hạch hiện nay có thể vận hành trong thời gian ngắn ngủi. tuy nhiên, chưa lò phản ứng nào sản xuất đủ điện để đưa vào lưới điện. iter cũng vậy. dù có quy mô đồ sộ, đây chỉ là thí nghiệm được thiết kế để các nhà khoa học tiến gần hơn tới đích. mục tiêu của iter là vượt qua ngưỡng mà tại đó, lò phản ứng giải phóng nhiều điện như lượng điện sử dụng đmểng l plasma.à theo khung thời gian lạc quan nhất, nguyên mẫu nhà máy nhiệt hạch sẽ chỉ sẵn sàng hoạt động vào đầu thập niên 2030.

khai thác phản ứng nhiệt hạch nằm trong số những điều khó khăn nhất mà nhân loại từng gắng sức thực hiện. Theo hiệp hội công nghiệp nhiệt hạch, các nhà ầu tư đã rot hơn 1.8 tỷ usd vào những công ty tư nhân ển biến năng lượng nhiệt hạch thành hi hi hi Intolerant, người trở thành tổng giám ốc iter vào năm 2015 và qua ời vào that trúc sư trung cổ nghĩ về nhà thờ. người đặt nền mong cho công trình có thể không còn sống để trông thấy đỉnh tháp.

về cơ bản, nhà máy nhiệt hạch khác hẳn các nhà máy điện hạt nhân hiện nay. chúng hoạt động dựa vào phản ứng phân hạch, giải phóng năng lượng khi những nguyên tử to và nặng như uranium, vỡ ra do phân rã phóng. NGượC LạI, Trong Lò pHản ứng nhiệt hạch, những nguyên tử nhỏ và nhẹ như Hydro hợp nhất thnh nguyên tử nặng hơn, giải phony nĂng lượng khổng lồ. <.

trong trường hợp của iter, lò phản ứng sẽ bắt đầu với nhiên liệu deuterium và tritium, hai đồng vị nặng hơn của hydro. Ở nhiệt độ cao, các cặp hạt nhân nguyên tử sẽ va vào nhau và hợp nhất. mỗi phản ứng tạo ra một hạt nhân heli-4 cùng với một neutron mang năng lượng cao. sau đó, neutron va đập vào vách lò phản ứng, sản sinh nhiệt có thể dùng để đun sôi nước, tạo ra hơi nước làm quay turbine sản xu. Để ngăn plasma nóng nguội đi, hàng loạt nam châm điện cực mạnh sẽ hãm plasma lơ lửng ở trung tâm buồng chân không hình bánh vòng. mỗi cuộn dây của iter cần được làm mát bằng heli lỏng ở nhiệt độ -269 độ c.

một trong 9 bộ phận của buồng chân không iter được chuyển từ hàn quốc tới pháp. Ảnh:iter

Tham khảo: 8 bài Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay chọn lọc

hạt nhân nguyên tử tích điện dương, vì vậy chúng sẽ đẩy lẫn nhau. Ở lõi của các ngôi sao, áp suất khổng lồ ép chúng lại ủ gần ểp nhất, nhưng không thể tạo ra áp suất lớn như n tráy thay vào đó, các nhà khoa học buộc phải sử dụng nhiệt độ cực cao. plasma của lò iter cần đạt nhiệt độ 132 triệu độ c, nóng hơn gấp 10 lần lõi mặt trời. việc đáp ứng những điều kiện trên trở thành thách thức trong thời gian dài. trong suốt nhiều năm, các thí nghiệm nhiệt hạch lập kỷ lục về nhiệt độ plasma, mật độ plasma hoặc thời gian hãm, nhưng không phải c.

tính ến nay, chưa có lò tokamak nào (lò phản ứng hình bánh vòng giống iter) thỏa mãn ược tất cả điều kiện phù hợmă nhằm ạ, ạh ng ể Làm nóg plasma, dẫn tới tỷ số giữa hai mức năng lượng (gọi là q) bằng 1. giá trịt q tốt nhất mà một lò tokamak từng ạt ược là 0.67 vào nĂm 1997.

mục tiêu cuối cùng là sản xuất năng lượng ầu ra nhiều hơn năng lượng ầu vào thậm chí còn khó khĂn hơn nữa, mộtn d don ển àn ứn ổn ượn ượn ượ iter ược thiết kế ể ạt giá trị q ít nhất là 10. ở mức đó, plasma sẽ bắt ầu bốc cháy, sản sin pHần lớn lượng nhiệt cần thiết ể ể duy trì pHảng.

p>

giống như nhiều dự á án kỹ thuật lớn, iter phải ương ầu với nhiều năm trì hojy, chi phí phí ​​​​-tstroadores of the cutlos of the cutlos. vào năm 2015, iter đã quay lại đúng tiến độ. hồi tháng 4/2022, hàn quốc cung cấp bộ phận nặng 485 tấn của buồng chân không. quá trình lắp đặt nam châm điện solenoid trung tâm cao 18 m do mỹ chế tạo sẽ bắt đầu sớm nhất vào cuối năm sau.

những thử nghiệm quan trọng ở nhiều lò phản ứng quy mô nhỏ hơn giúp kiểm định các quyết định thiết kế chết chố. Vào NĂm 2021, Lò pHản ứNG European Toro Set (Jet) ở Culham, anh, Lập Kỷ Lục Về Tổng năng lượng giải phonge bởi plasma ở lò pHản ứng nhiệt hạch Trong một lần chạy, 9 megajaj. Đặc biệt, jet sử dụng cùng nhiên liệu deuterium – tritium và cùng loại vật liệu lát thành trong buồng chân không như iter. các nhà nghiên cứu hy vọng iter có thể sản xuất nhiều năng lượng gấp hàng nghìn lần jet trong mỗi lần chạy.

an khang (national geographic theory)

Tham khảo: Giải thích ý nghĩa nhan đề Tức nước vỡ bờ

  • lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ sắp hoạt động ở mỹ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button