Tác phẩm văn học

Top 9 bài phân tích bài thơ Sang thu hay chọn lọc

phân tích bài thơ sang thu của tác giả nguyễn hữu thỉnh. hoatieu xin chia sẻ ến các bạn ọc chi tiết dàn ý phân tích bài thơ sang thu, bài phân tích sang thu hay và sâu sắc sẽ là tài liệu tham khảo bổ Ích ích

 • nghị luận về bài thơ sang Thu
 • top 8 mẫu cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ siêu hay
 • mẫu phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ siêu hay
 • phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – có thể nói mùa thu luôn là đề tài thơ ca được các nhà thơ yêu thích. trong rất nhiều các bài thơ hay về mùa thu không thể không kể đến tác phẩm sang thu của nhà thơ hữu thỉnh. bài thơ sang thu được tác giả sáng tác khi đất nước vừa mới thống nhất lập lại hòa bình. khi đọc tác phẩm sang thu chúng ta có thể cảm nhận được sự chuyển biến tinh tế của đất trời khi vào thu qua ngòi bút khéo léoc tác. sau đây là tổng hợp các bài văn mẫu phân tích bài thơ sang jue ngắn gọn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm.

  1. dàn ý phân tích bài thơ sang Thu của hữu thỉnh

  i. mở bài

  Xem thêm: Phân tích và cảm nhận bài thơ sang thu

  – mùa jue luôn là đề tài quen thuộc gợi nhiều cảm xúc cho các thi nhân

  – bài thơ “sang thu” khiến cho nhà thơ ngỡ ngàng trước cảnh ất trời đang chuyển giao mùa từ mùa hạ sang thu, cả bài thơ l tran một bột

  ii. thanks bài

  – nhà thơ cảm nhận mùa thu bằng tất cả con người, tâm hồn của mình qua những tín hiệu:

  + sắc vàng của hoa cúc, của lá ngô đồng, tiếng lá vàng rơi xào xạc.

  + hương ổi bỗng phả vào gió se thơm ngào ngạt, nồng nàn đánh thức những cảm xúc trong lòng người.

  + màn sương chùng chình qua ngõ, một chút ngỡ ngàng, bâng khuâng trong tâm hồn nhà thơ và sung sướng thầm thốt lên “hình như thu đã v>”.

  +dòng sông, mưa, đám mây cũng có những tín hiệu sang jue => tác giả khẳng định rằng “thu đến thật rồi”.

  – dấu hiệu của mùa thu trong thơ rất bình dị, gần gũi. tác giả rất tinh tế, khéo léo để nhận ra sự thay đổi rất nhẹ nhàng, dịu dàng của mùa jue chỉ vừa mới chớm.

  – hình ảnh đám mây mùa hạ duyên dáng “vắt nửa mình sang Thurs” thật thú vị và độc đáo.

  – tất cả như đang chuyển mình cùng nhịp đập của mùa jue.

  – khổ cuối nói lên một vài cảm nhận, suy ngẫm của nhà thơ khi nhìn cảnh vật trong những ngày đầu jue qua hình ảnh nấm.ng, mƒm.ng

  – tac giả chiêm nghiệm và sựng trải qua hình ảnh “hàng cây ứng tuổi”: hình ảnh gợi cho người ọc nhiều liên tưởng như một ời người trưở

  =>hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

  – mùa thu khép lại những ngày tháng sôi nổi, bồng bột của tuổi trẻ để mở ra một mùa mới, một không gian mới điềm đ

  *nghệ thuật

  -với thể thơ 5 chữ, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh ơn sơ, quen thuộc, biện phapp nghệ thuật nhân Hóa những hình ảnh màn sương, đám Mây,… làm cho bàh ộnh. /p>

  iii. kết bài

  – hữu thỉnh đã vẽ nên một bức tranh jue tươi đẹp với nhiều cảm xúc tinh tế.

  2. phân tích bài thơ sang thu – mẫu 1

  có lẽ, trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thì mùa thu thường gợi cảm hứng cho thi ca, nhạc họa nhiều nhất. ta có thể bắt gặp chùm thơ thu của nguyễn khuyến, “tiếng thu” của lưu trọng lư there are “đy mùa thu tới” của xuân diệu … và cũng viết về ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề. ” đã có những cảm nhận về phút giây giao mùa chuyển từ cuối hạ sang đầu thu thật mới mẻ, tinh tế, nhẹ nhàng. Bài Thơ ượC Sáng tac nĂm 1977, in Trong tập “từ chiến hào ến thành phố”, rất tiêu biểu cho pHong cach nghệ Thuật thơ nhỏ nhẹ, thiết tha, sâu lắng của hữu thỉnh.

  mở đầu bài thơ là những cảm nhận ban đầu trước những tín hiệu dịu nhẹ lúc sang thu trong một không gian thu rất gần vàp:

  “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gio sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

  tín hiệu đầu tiên báo hiệu thời khắc của sự giao mùa từ cuối hạ sang jue là hình ảnh “hương ổi” bay phảng phất trong gió se. hương ổi chín thơm ấy, vừa quen thuộc lại vừa mới mẻ. quen thuộc vì nó là hương thơm thường gắn liền với đồng quê, thôn xóm của người việt, rất dân dã, mộc mạc. NHưNG NếU TRONG THơ XưA, Các NHà Thơ Khi Miêu Tả Cảnh Thu Thường gắn liền với ao thu, bầu trời thu there are bông hoa cúc vàng rực rỡt, một chiếc la vàng khô… thì ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở đầu báo hiệu thời khắc của sự chuyển giao mùa hạ sang jue là hương ổi. Điều đó đã tạo nên sự mới mẻ trong cách cảm nhận và miêu tả cảnh thu của nhà thơ. hương thơm ngát của ổi chín đã được tác giả miêu tả qua động từ “phả”. từ “phả” diễn tả một mùi hương nồng nàn, đậm đà, lan tỏa trong gió se. “gió se” là một loại gió chỉ có trong mùa thu, hơi khổ, se se lạnh. và chính ngọn gió đầu mùa ấy đã đưa mùi hương bay tỏa ra khắp không gian làm nên vẻ đẹp của mùa jue.

  Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

  mùa jue tới không chỉ có gió, có hương ổi mà còn có cả làn sương. không gian thu lãng đãng hơi sương, tạo cho khung cảnh thu thêm lãng mạn. Làn sương ược nhân Hóa qua ộng từ “chùng chình”, có tac dụng gợi tả những làn sương mỏng manh, nhẹ nhàng như cố ý chậm lại, như lưu luyến chưa muố ngõ ở đây vừa là ngõ thực của thôn làng, ngõ xóm; lại vừa là ngõ cửa của thời gian như chao nghiêng ranh giới giữa hai mùa, mùa hạ thì chưa muốn qua mà mùa thu thì chưa muốn tới.

  cảm xúc trước của nhà thơcc những tín hiệu mùa thu đã ược tac giả diễn tả qua từ “bỗng”, thể hi hi sự ngàng, ngạc nhiên, bất ngờ khá đng. và thiên nhiên, trời ất đã ược tac giả mở lòng ra mà đón nhận bằng tất cả các giác quan với những run ộng thật tinh tế, nhẹ nhàng: khứu g o g (m. Trên (gó, hương, sương) tac giả đi ến kết luận: “hình như thu đã về”. sự tin tưởng thấp, chưa chắc chắn, vẫn còn mơ hồ. Trạng thati cảm xúc này không chỉ pHù hợp với cảnh game mà cũng rất pHù hợp với logic tâm trạng. , không có hình khối, màu sắc rõ ràng, cụ nhn nhà thơ mới cảm xúc ngàng, .

  nếu như khổ thơ ầu, không gian thu ược co hẹp trong một không gian rất gần và hẹp thì tới khổ hai, không gian thu bầu trời:

  “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

  hình ảnh dòng sông được nhân hóa qua từ láy “dềnh dàng”, tức là chậm chạp, thong thả. Dòng Sông Không Còn Cuồn Cuộn, Gấp Gáp Chảy Trước NHữNG Cơn MưA Lũ CủA Mùa Hạ NữA Mà Mà Thay Vào đó, Nó trở nên lắng lại, từ, nhẹ nhàng, lững lờ Tre. dường như, dòng sông cũng ngập ngừng như muốn níu kéo mùa hạ, chưa muốn sang mùa Thurs. NGượC LạI VớI Sự “DềNH Dàng” NGHệ Thuật đĂng ối ở hai câu thơ ầu tạo nên hình ảnh thơt ẹp, rất chỉnh, giàu tínnh chất tạo hình, ồng thời làm cho không gian thu thởn rất, h.

  khép lại khổ thơ là hình ảnh đám mây được nhân hóa với hành động “vắt nửa mình”. hình ảnh thơ rất giàu tính chất tạo hình trong không gian và có ý nghĩa diễn tả sự vận động của thời gian. Đám mây trắng buốt mềm mại trải dài như một tấm lụa treo ngang trên bầu trời, rất nhẹ nhàng, duyên dáng. và mây cũng chính là ranh giới chao nghiêng giữa hai mùa hạ – Thurs. cảnh vật trở nên vừa hưii vừa thực, đó là sản pHẩm của tríng tưởng tượng rất nên thơ và hết sức ộc đáo, mới mẻ của tac giả. tóm lại, với một hệ thống những hình ảnh đẹp, giàu tính chất tạo hình trong không gian, kết hợp với nghệ thuật nhân hóa, tương phản, nhà thơ đã khắc họa thành công khung cảnh trời đất khi bắt đầu vào thu thật sống động, tinh tế, nhẹ nhàng. chắc chắn hữu thình phải là một ngòi bút tài năng, một tâm hồn nghệ sĩ và tình yêu thi tha với thiên nhiên tạt thì u nthâ.

  từ những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến và những rung ộng mãnh liệt trước những phút giây giao mùa vào thu ở khổ một, hai, nhơ chuy. >

  “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.”

  nhà thơ thật tinh tế và nhạy cảm khi phát hiện ra những thay đổi về mặt thời tiết. vẫn là sấm, mưa, nắng, những hiện tượng thời tiết của mùa hè nhưng trong khoảnh khắc giao mùa này đã có sự đổi thay mᑁę cái nắng nóng chói chang của mùa hạ đã dần nhạt màu, không còn gay gắt như còn ở giữa mùa hạ; những cơn mưa rào bất chợt ào ào kéo đến cũng đã vơi dần đi. sấm chớp kéo theo những cơn dông lốc dữ dội cũng bớt đi, cũng trở nên thưa thót hơn nhiều. những từ như “vẫn còn”, “vơi dần”, “cũng bớt” đãc tac dụng diễn tảng hiện tượng của tự nhiên đó (sấm, mưa, nắng) khó nhận biết. thế nhưng, với một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, nhà thơ đã phat hiện ra sự chuyển biến đó của thiên nhiên, vũ trụ.

  từ hiện tượng của tự nhiên, nhà thơ suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc đời:

  “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

  “sấm” là hình ảnh ẩn dụ, biểu trưng cho những tác động của ngoại cảnh với những biến động của cuộc đời. “hàng cây đứng tuổi” là những cành cây lâu năm, cành lá sum suê, rễ cắm sâu xuống lòng đất vô cùng chắc chắn. những hàng cây này đã trải qua biết bao nhiêu mùa bão giông với những biến thiên của trời đất. và nó biểu trưng cho những con người từng trải đã đi qua biết bao nhiêu những khó khăn, vất vả, hiểm nguy trên đường đời. NHư VậY, BằNG NGHệ Thuật ẩn Dụ, NHà ​​Thơ Thể Hiện sự Suy Ngẫm, Chiêm NGHIệM Về CUộC ờI with NGườI: with người từng trải sẽ nên vững vàng hơn trước nhhững thác. lúc viết bài thơ này, hữu thỉnh mới chỉ hơn ba mươi tuổi, ấy vậy nhưng hữu thỉnh đã tự cho rằng mình là người từng. c? Với Biết Bao Nhiêu Tang Tóc, Hi Sinh, Mất Mát Nơi Chiến Trường Khốc Liệt… Nên đá Rèn Luy ện Cho Nhà Thơ Một Bản Lĩnh Cứng cỏi và nghị Lực vươn lên, dá Royal Academy of Fine Arts. Ặt câu thơ “sấm cũng bớt bất ngờ” vào trong một hệ thống các câu thơ ở khổ một, hai như làn “sương chùng chình qua ngõ” và ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT ưT níu kéo thời gian của nhà thơ khi nhận ra sự sang thu của tạo vật cũng chính là sự “sang thu” của đời người…

  Bài Thơ ượC Viết Theo Thể NĂm Chữ, Hình ảnh Thơ ẹP, Giàu sức gợi, ngôn ngữ Trong Sáng, Giàu sức biểu cảm đãc tac dụng diễn tảng Trạng Trạng Thái cảm của thi nhân trước thiên nhiên, vũ trụ đất trời khi bắt đầu sang Thurs. ỌC Xong Bài Thơ, Chung ta thấy ược sự mới trong cach cảm nhận mùa thu của hữu thỉnh, ồng thời thấy ược tình yêu ời, yêu thiên nhiên ất nước s

  3. phân tích bài thơ sang thu – mẫu 2

  cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc cho các thi nhân. mỗi người lại có cách nhìn, cách miêu tả rất riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. có nhà thơ, mùa jue là dáng liễu buồn, là màu áo mờ phai, là tiếng đạp lá vàng của con nai ngơ ngác. hữu thỉnh cũng góp vào tuyển tập thơ mùa Jue của dân tộc một cái nhìn mới mẻ. Ông là nhà thơ viết nhiều, viết hay về những with người, cuộc sống ở nông thôn, về mùa thu. những vần thơ jue của ông mang cảm xúc bâng khuâng, vương vấn trước đất trời trong trẻo đang chuyển biến nhẹ nhàng. Điều này thể hiện rõ qua bài “sang thu” được ông sáng tác cuối năm 1977.

  không như những nhà thơ khác, cảm nhận mùa jue qua sắc vàng của hoa cúc, của lá ngô đồng hay qua tiếng lá vàng rơi xào xạc. hữu thỉnh đón nhận mùa jue với một hương vị khác: hương ổi.

  “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”

  “bỗng nhận ra” là một trạng thati chưa ược chuẩn bịcc, như là vô tình, sửng sốt ểt cảm nhận, giữa những âm thanh, hương vị v –màu sắc ặc ặc ặc ặc ặc nhà thơ nhận ra tín hiệu của sự chuyển mùa từ ngọn gió nhè nhẹ, lành lạnh se khô mang theo hương ổi. “phả” là một ộng từ mang ý tac ộng ược dùng như một cach khẳng ịnh sự xuất hiện của hơi thu trong không gian: “hương ổi”, một mùi hương không d ễn gian: thơm ngào ng một mùi hương thoảng ưa êm dịu trong gió ầu thu, nhưng cũng ủ ể đ đánh thức những cảm xúc trong lòng người.

  không chỉ cảm nhận mùa jue bằng khứu giác, xúc giác mà nhà thơ còn cảm nhận màn sương thu trong phút giao mùa. màn sương hình như cũng muốn tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc vào thu nên chùng chình chưa muốn dời chân:

  “sương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

  Tham khảo: Cảm nhận của anh chị về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ ngắn gọn (hay nhất)

  từ lay tượng hình “chùng chình” gợi cảm giác về sự lưu luyến ngập ngừng, làm ta như thấy một sự dùng dằng, gợi cảnh thu sống ộng Trong tĩnh lặng. “chùng chình” là sự ngắt quãng nhịp nhàng, chuyển động chầm chậm hay cũng chính là sự rung động trong tâm hồn nhà thơ? một chút ngỡ ngàng, một chút bâng khuâng, nhà thơ phát hiện ra vẻ đẹp rất riêng của không gian mùa thu. “hình như” là một từ tình thái diễn tả tâm trạng của tác giả khi phát hiện sự hiện hữu của mùa Thurs. sự góp mặt của màn sương buổi sáng cùng với hương ổi đã khiến cho nhà thơ giật mình thảng thốt. không phải là những hình ảnh đã trở nên ước lệ nữa mà là chi tiết thật mới mẻ, bất ngờ. có lẽ với hữu thỉnh, làn hương ổi rất quen với người việt nam, mà rất lạ với thơ ược tác giả ưa vào một cách hực.

  rồi mùa jue được quan sát ở những không gian rộng hơn, nhiều tầng bậc hơn:

  “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vàcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

  nếu ở khổ một, Mùa Thu mới chỉ là sự đoan ịnh với ít nhiều bỡ ngỡ, thì ở khổ thơ này, tac giả đãc co thể khẳng ịnh: thu ến thật rồi. Jue có mặt ở khắp nơi, rất hiện hình, cụ thể. dòng sông không còn cuồn cuộn dữ dội như những ngày mưa lũ mùa hạ mà trôi một cách dềnh dàng, thanh thản. mọi chuyển động dường như có phần chậm lại, chỉ riêng loài chim là bắt đầu vội vã. trời jue lạnh làm cho chúng phải chuẩn bị những chuyến bay chống rét khi đông về. phải tinh tế lắm mới có thể nhận ra sự bắt đầu vội vã trong những cánh chim bay bởi mùa thu chỉ vừa mới chớm, rất ấr nhng. Điểm nhìn của nhà thơ được nâng dần lên từ dòng sông, rồi tới bầu trời cao rộng:

  “có đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu”

  cảm giác giao mùa được hữu thỉnh diễn tả thật thú vị. Đây là một phát hiện rất mới và độc đáo của ông. mùa thu mới bắt đầu vì thế mây mùa hạ mới thảnh thơi, duyên dáng “vắt nửa mình sang thu”. Đám mây như một dải lụa mềm trên bầu trời đang con là mùa hạ, nửa đang nghiêng về mùa thu. bức tranh chuyển mùa vì thế càng trở nên sinh động và giàu sức biểu cảm.

  Ở khổ cuối, khoảnh khắc giao mùa không còn được nhà thơ diễn tả bằng cảm nhận trực tiếp mà bằng sự suy ngẫm, chiêm nghi:

  “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

  nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưng đang nhạt dần. những ngày giao mùa này đã vơi đi những cơn mưa rào ào ạt. vẫn là nắng, vẫn là mưa, sấm như mùa hạ nhưng mức độ đã khác rồi. lúc này, những tiếng sấm bất ngờ cùng những cơn mưa rào không còn nhiều nữa. hai câu thơ cuối gợi cho ta nhiều suy nghĩ, liên tưởng thú vị.

  “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

  giọng thơ trầm hẳn xuống, câu thơ không đơn thuần chỉ là gượng kể, là sự cảm nhận mà còn là sự suy ngẫm, chiêm nghiệm. cụm từ “hàng cây đứng tuổi” gợi cho người đọc nhiều liên tưởng. Đời người như một loài cây, cũng non tơ, trưởng thành rồi già cỗi. phải chăng, cái đứng tuổi của cây chính là cái đứng tuổi của đời người. hình ảnh vừa có ý nghĩa tả thực, vừa có ý nghĩa biểu tượng. vẻ chín chắn, điềm tĩnh của hàng cây trước sấm sét, bão giông vào lúc sang thu cũng chính là sự từng trải, chín chắn của con người khi. phải chăng mùa thu của ời người là sự khep lại những ngày that sôi nổi bồng bột của tổi trẻ, ể mở mùa mới, một không gian mới thâ ầm, v. Ở tuổi “sang thu”, with người không còn bất ngờ trước những tác động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời.

  xưa nay, màu thu thường gắn liền với hình ảnh la vàng rơi ngoài ngõ, la khô kêu xào xạc … v ta ngỡ như chỉ những sự vật ấy mới chính là ặc đc đc đc đ. nhưng ến với “sang thu” của hữu thỉnh, người ọc chợt nhận ra một làn hương ổi, một màn sương, một dòng sông, mộtâmty ột những sự vật gần gũi thế cũng làm nên những ường nét riêng của mùa thu việt nam và chynh điều này đã làm nên sức h. <. <. <. <.

  bài thơ kết câu theo một trình tự tự nhiên. Đó cũng là diễn biến mạch cảm xúc của tác giả vào lúc sang Thurs. bài thơ gợi cho ta hình dung một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp vào thời điểm giao mùa hạ – thu ở vùng nông thôn bắc bộ. những câu thơ của hữu thỉnh như có một chút gì đó thâm trầm, kín đáo, rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người thôn quê. bài thơ giúp ta cảm nhận được tình cảm thiết tha, tâm hồn tinh tế của nhà thơ giàu lòng yêu thiên nhiên của nhà thơ.

  bài thơ ngắn với thể thơ năm chữ mộc mạc, ngôn ngữ giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, hình ảnh đơn sơ mà gợi cảm. hữu thỉnh đã phác họa một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp bằng nhiều cảm xúc tinh nhạy. Ọc thơ hữu thỉnh ta càng cảm thấy yêu quê hương ất nước hơn, càng cảm thy mình cần phải ra sức gél phần xây ựng quêng giư <

  4. phân tích sang Thurs – mẫu 3

  Mùa Thu là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca, chỉt cai mùa thu ấy thôi nhưng giới văn nhân nghệ sĩ đã biết bao lần cảm that, rồi tự sáng tár riêng choc chu mình những vầng vầ riêng, rất đặc sắc. ví như xuân diệu viết trong đây mùa thu tới bằng một cảm xúc sầu não, ủ rũ khi “rặng liễu đìu hiu ứng chịu tang” với “hƑi lon mộ Có thểy rằng ề tài mùa thu trong thi ca việt nam và cả thi ca pHương đông là không mới, nét ặc sắc, riêng biệt của mỗi thi phẩm về mùa thu ến từ xm moment tài năng của từng tác giả, … hữu thỉnh chynh là một trong các nhà thơ tiêu biểu khi viết về thu với một nét rất riêng, ềhi m.thông viêng, ềhi m.thông viết là thời điểm giao mùa, sang Thurs. thế nhưng khoảnh khắc ấy khi vào thơ, đã được tác giả diễn tả một cách vô cùng mượt mà và tinh tế trong bài thơ sang thu.

  “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gio sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

  khoảnh khắc nhà thơ nhận ra mùa thu đã vềng thật ặc biệt, khác hẳn với những tac giả từ xưa tới nay thường nhận ịnh Mùa thu vào thu như lưu trọng lư từng viết trong tiếng thu những vần thơ rất ngộ “with nai vàng ngơ ngác/Đạp lên lá vàng khô”. cũng không phải là cái cảnh trời xanh cao vời vợi như trong thu điếu của nguyễn khuyến, lại càng không phải hương cốm mới, hay cúc mới, hay cúc mới . cái khoảnh khắc chớm thu của hữu thỉnh nói dân dã, giản dị lắm, nó ến từ “hương ổi” thơm ngào ngạt, ngọt ộàt qu m. cái hương ổi ấy, nó không phải chỉ thoang thoảng mà “phả vào trong gioó se” hòa quyện, ặc quánh, khiến thi nhân cảm nhận ược mộý cch vût Đồng thời “cơn gió se” mang hương ổi ấy, cũng phần nào gợi cho người ta cảm giác khô ráo, se se lạnh của mùa thu. bên cạnh hương ổi chín trong làn gió se lạnh, khoảnh khắc giao mùa còn được thể hiện thông qua một hình ảnh rất độc đáo và đặc biệt mà có lẽ cũng như hương ổi, từ trước đến nay chưa từng thấy thi nhân nào lại hình dung về mùa Thurs độc ​​lạ thế. “Sương chùng chình qua ngõ”, từ lay “chùng chình” hiệu với nhà thơ rằng “hình như thu đã về”. HOặC TRONG MộT CảM NHậN KHÁC, đôi KHI NGườI TA NGHĩ RằNG CAI MS áp của mùa hạ chưa muốn chuyển hẳn sang mùa jue hiu lạnh chăng. Ến câu thơ cuối đoạn “hình như thu đã về” vừa là lời khẳng ịnh mùa thu đã chính thức bắt ầu với những dấu hiệu rõ nét bao gồm hương ổi ng nhưng đồng thời câu thơ cũng thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của thi nhân trước khoảnh khắc mùa thu tới.

  “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

  ở khổ thơ tiếp Theo, sự chuyển giao mùa đã không còn nằm trong hương ổi there are làn sương sớm mà nó Thể Hiện một cach rõ rệt thông qua sự chuyển biến của thiên nhiên ất và khoáng đạt của đất trời mùa Thurs. Đó là hình ảnh dòng sông “dềnh dàng” ại diện cho mặt ất, đang chậm rãi chảy, khác hẳn với với một dòng sông của mùa hạ liên tục đ và có lẽ người ta cũng phần nào cảm nhận ược cái vẻ ẹp hiền hòa của dòng sông thu, giống như cái vẻ ẹp mà nguyễn ad khuy có lẽ cũng mang những vẻ tương tự vậy, trong trẻo, thanh khiết và dịu dàng. CARI Vẻ ẹP TUYệT diệu mà nguyễn du đã từng dùng ể miêu tả vẻ ẹp của cô kiều rằng “làn thu thủy, nét xuân sơn/hoa ghen thua thắm liễn kém xanh.” Dòng Sông, Thì canh chim mùa thu lại mang một vẻi vãi, khẩn trương “chim bắt ầi vu v. lạnh, canh cóc lẽt ắ ắ ắ ể ể., Hoặc cũng có thể loài chim đang vội vã bay vềng pHương nam traáh rer. đích làm nổi bật lên cai khoảnh khắc giao mùa vốn dĩ mờ mờ trong không gian, chính điều này đã thể hi hi hi hi hi ược tâm hồn vôn cùng tinh tế, oc quan sat tỉ mỉ Có đám Mây Mùa Hạ/Vắt nửa Mình Sang thu vẻ, một hành ộng giốn g như một with người, có chút gì đó lười biếng, có gì đó vấn vương l ỉm ỉm ỉmm. ”. Đồng thời câu thơ còn lần nữa nhấn mạnh vào chủ đề của bài thơ là “sang thu” tức là chưa bước hẳn vào mùa thục.

  “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

  Đây là khổ thơ đúc kết nhiều triết lý mà tác giả muốn gửi gắm tới độc giả sau khi đã bước qua nhiều nhờng ngăm th. Bằng sự trải nghiệm và oc quan sat tinh tế tỉ mẩn của mình, hữu thỉnh đã ưa ra những nhận ịnh so sánh về hai mùa hạ và thu rồi cho ra một cảm nhấn rất sềt sềc. Ở thời điểm giao mùa hạ – thu nắng tuy vẫn còn đó thế nhưng nó đã kém đi cai phần gay gắt, bức bối của mùa hạ mà trởn dịu dàng, ấm ap xen l đm, m. người khoảnh khắc dễ chịu và thư thái. cùng với đó nếu như mưa của mùa hạ là những cơn mưa dài, nặng hạt thì mưa những lúc ầu thu – cuối hạ đt đi cai tanh dồn dồp, tri ền miên m ưt. Đi từ cảm xúc của sự trải nghiệm, hữu thỉnh đã ểi cho ộc giả những triết lý rất hate vềc cuộc ời trong hai câu thơ cuối bài “sấm đt bớt bớt ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng thường đi kèm với những cơn mưa, khi mưa bớt dần thì tiếng sấm cũng thưa đi. thế nhưng ngoài ra tiếng sấm này còn tượng trưng cho những giông bão của cuộc ời, của những năm tháng tuổi trẻ, mà khi con người đ ờ ờ ờ g. non dại bồng bột, những vấp ng ng trong cuộc ời thì mới có thểng thành và ng ng ườ c ườ ê n ng thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thmd đổi của cuộc sống, trở nên vững vàng và nhìn đời bằng đôi mắt bình thản và chậm rậi hơn.

  Sang thu ược viết khi tac giả đã bước vào ngưỡng tuổi 35, tức là hơn một phần ba chặng ường ời, cr lẽ khi ấy ngay cai lúc mà hữnhnhn nhge nhận ra judges đang bước sang Thu của mình. Ể rồi hữu thỉnh, cố viết cái khoảnh khắc chuyển giao ấy thật chậm rãi, thế nhưng cũng không ngăn ược cái bước ợa vỻ cỂ đi vỻ bao nhiêu năm tháng rực rỡ huy hoàng như mùa hạ cuối cùng cũng đang lưu luyến rời đi để lại trong lòng tác giả nhiều xúc.

  5. phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 4

  viết về ề ề tài mùa thu, nếu trong thơ ca trung ại có chùm ba bài thu “thu điếu”, “thu vịnh”, “thu ẩm” của nguyễn khuyến, thu có m “ti “L” Lư thì thơ ca hiện ại sau năm 1975 nổi bật với bài thơ “sang thu” của hữu thỉnh. thời bài thơ cũng thể hiện sự cảm nhận tinh tế của tác giả.

  hữu thỉnh là nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước của dân tộc. bài thơ “sang thu” được ông sáng tác năm 1977, in trong tập “từ chiến hào đến thành phố”. mở đầu tác phẩm là tâm trạng bất ngờ, thảng thốt ca tác giả khi nhận ra mùa thu đã về với thiên nhiên và con người:

  “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

  dấu hiệu đầu tiên giúp hữu thỉnh nhận ra tiết trời đã sang jue là hương ổi. Đây là một trong những đặc trưng tiêu biểu của mùa thu bắc bộ. những làn gió thu nhè nhẹ lướt qua mang theo hương ổi đang ở độ chín khiến con người cảm thấy dễ chịu vô cùng. gió thu không quá mạnh như gió mùa Đông bắc, nó chỉ là những làn gió heo may mang theo cái se lạnh đầu mùa. không quá nhẹ nhàng cũng không quá ào ạt nhưng loại gió này đủ sức làm hương ổi ở vùng quê lan rộng ra trong không gian. theo “từ điển tiếng việt” của hoàng phê, “phả là bốc mạnh và tỏa ra thành luồng” gợi mùi hương ổi nồng nàn đang phiêu du cùgiong lù. nếu các nhà thơ khác gắn mùa thu với hương cốm hay những chiếc lá vàng quen thuộc thì hữu thỉnh lại gắn mùa thu với hương ổi. có thể nói đây là nét mới mẻ, sự sáng tạo thu hút bạn đọc của tác giả.

  không chỉmm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác, hữu thỉnh còm nhận mùa thu bằng thị giác qua hình ảnh sưnh thu đang “. trôi chầm chậm để giăng mắc vào cảnh vật thiên nhiên, để được con người chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỏng manh của mình. những làn sương trăng trắng chuyển ộng chầm chậm, dùng dằng như đang cố tình ể khiến con người nhận ra chúng, nhận Ra aunt hiệu của mùa thu. mặc dù ược cảm nhận bằng sựng hòa của các giác quan nhưng co lẽ do thu vềt một bất ngờ quá nên nhà thơ chưa kịp chuẩn bị tinh thần đ hiện sự bâng khuâng, mơ hồ đến ngạc nhiên của tác giả.

  “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu”.

  dòng sông mùa jue trở nên hiền hòa hơn bao giờ hết. nó chảy tanga thả gợi sự bình yên, êm dịu. DườNG như dòng sông còn vương vấn mùa hạ chưa muốn dứt nên cố tình chảy chậm lại ể lưu giữ những gì còn sot lại của mùa hạ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ who. trái ngược với sự chậm rãi của dòng sông là sự gấp gáp, vội vã của cánh chim. Jue sang cũng là lúc những đàn chim chuẩn bị về phương nam tránh rét để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. biện pháp nhân hóa đã làm bức tranh thiên nhiên khi chớm jue trở nên có hồn, gần gũi và sinh động. biện pháp này khiến đám mây mang trạng thái nuối tiếc của with người. vì nuối tiếc mà đám mây chỉ “vắt nửa mình sang Thu” with nửa kia thì đang nhớ thương mùa hạ.

  tác giả đã khép lại bài thơ bằng những lời thơ mang đầy tính chiêm nghiệm sâu sắc:

  “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”.

  nắng, mưa, sấm là những đặc trưng không thể thiếu của mùa hạ. nắng vẫn còn nồng nàn nhưng cũng không quá gay gắt như những ngày hạ oi bức. những cơn mưa rào của mùa hạ cũng thưa dần và tiếng sấm cũng nhẹ nhàng hơn. các từ “vơi dần”, “bớt”vừa thể hiện mức độ, vừa thể hiện cường độ của các hiện tượng nắng, mưa, sấm. tiếng sấm của mùa jue đã thưa đi, ít dữ dội hơn nên cây cối không còn bị giật mình vì sấm sét. hai câu thơ cuối bài còn mang ý nghĩa hàm ẩn. “SấM” TượNG TRưNG CHO NHữNG âM THANH, VANG ộNG BấT THườNG XảY ếN TRONG CUộC ờI, “Hàng Cây ứNG TUổI” Là ẩN Dụ CHO NHữNG WITH NGườI TừNG TRảI QUA BIO. giống như “hàng cây đứng tuổi”, khi con người đã trải qua những giông tố trong cuộc đời thì sẽ vững vàng hơn, bình tĩnh và bản hơn. Đồng thời cũng có được những chiêm nghiệm bổ ích cho bản thân.

  chúng ta không còn bị bất ngờ trước những điều xảy ra bất thường của thế giới xung quanh nữa. bởi lẽ giông tố sẽ giúp cây bám rễ sâu hơn vào trong lòng đất, giông tố sẽ giúp mỗi con người trưởng thành hơn. Đó cũng là triết lí mà nhà thơ hữu thỉnh muốn gửi gắm đến bạn đọc. chúng ta hãy giữ một thái độ tích cực, tâm thế chủ động để có thể đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuốngc.

  bài thơ được viết theo thể ngũ ngôn giúp tác giả dễ dàng thể hiện mạch cảm xúc và sự cảm nhận tinh tế về bức tranh thiê ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ có tính biểu cảm cao đã tạo nên một bức tranh giao mùa tuyệt đẹp. Đó là bức tranh được thổi hồn từ hữu thỉnh – một con người giàu sự trải nghiệm.

  6. phân tích khổ thơ đầu bài sang thu – mẫu 1

  “sang thu” là một áng thơ xinh xắn dâng tặng nàng thu của một thi nhân – một thi nhân yêu quý mùa thu như bao thi nhân khác – hữu thỉnh. bài thơ có khổ thơ mở đầu thật there is:

  “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”.

  những câu thơ mở đầu bài thơ giản dị đến bất ngờ:

  Đang xem: Những bài thơ hay về hoạt động thể dục thể thao

  “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”.

  “bỗng” là bỗng nhiên, là bất ngờ, bất chợt. Ặt chữ “bỗng” ở ầu khổ thơ, ầu bài thơ ể ểt cả giác quan của ta ược đánh ộng, phải giật mình mà chú ý đón nhận mọi biến ổn ủa ất. biến đổi đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà thơ là mùi hương nồng nàn của trái ổi chín thơm lừng. Ổi đã Bắt ầu ủ Mình ể ể Chín tự bao giờ và cũng lặng lẽ tỏa hương tự bao giờng vào khoảnh khắc này hương ổi mới ủNg nàn đánh g. hương thơm ấy rất mạnh, rất nồng nàn, ngào ngạt có vậy mới “phả vào trong gió se”. Ổi phải chín ến nhường nào, thơm ngon ến nhường nào hương thơm của nó mới ủ mạnh ểể tạo ra một sự ự lan gỰian trong va. thứ hương thơm ấy lại lan tỏa trong làn gió se nhè nhẹ ren rét. “gió se” là gió heo may, chúng đến với nhân gian vào mỗi dịp đầu thu làm tê tê, gai gai những cánh tay trần mềm mại. trước cách mạng, xuân diệu đã từng mang gió se đến cho người đọc với những thoáng rùng mình ớn lạnh: “những luồng run rẩy rinhlá”. nhưng câu thơ của hữu thỉnh lại đưa mùa thu đến bên ta êm ái, dịu dàng biết bao. viết về những làn sương mùa thu, nhà thơ cũng có cách viết thật duyên dáng: “sương chùng chình qua ngõ”. “chùng chình” là cố ý làm chậm lại. thủ pháp nhân hoá đã biến sương thành những cô bé, cậu bé nghịch ngợm đung đưa náu mình trong ngõ xóm, chùng chình chẳng muốn tan đi.

  làng quêu mến dìu bước chân thi nhân đi từ hương ổi ến gó tả tâm trạng ngỡ ngàng băn khoăn rất tinh tế của nhà thơ khi ngỡ ngàng nhận ra “thu đã về”.

  khổ thơ ầu tiên của bài thơ “sang thu” ặc biệt dịu dàng tinh tế, nó diễn tả những biến ổi tinh vi của ất trời và lòng người trong thời khắc gat g. chuyển sang Thurs. khổ đã góp phần quan trọng tạo nên bài thơ “sang thu”, một áng thơ thu duyên dáng và tài tình trong thi đề mùa thu quen thuộc của văn.

  7. phân tích sang thu ngắn gọn

  nhà thơ hữu thỉnh tên đầy đủ là nguyễn hữu thỉnh, sinh năm 1942, quê ở huyện tam dương, tỉnh vĩnh phúc. NăM 1963, HữU THỉNH NHậP NGũ, Vào Binh Chủng Tăng – Thiết Giáp Rồi Trở Thành Cán Bộ VĂn Hóa, Tuyên Huấn Trong Quân ội Và Bắu Thatg ông Là ủY VIêN BAN . từ năm 2000, hữu thỉnh giữ chức vụ tổng thư kí hội nhà v.

  hữu thỉnh là nhà thơ đi nhiều, viết nhiều và có một số bài thơ đặc sắc về con người cùng cuộc sống ở nông thôn. bài thơ sang Thurs được sáng tác vào cuối năm 1977, in lần đầu tiên trên báo văn nghệ. nội dung thể hiện tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến của nhà thơcc những chuyển biến tinh tế của trời ất và là bức tranh through nhiên tuyệt ẹp củt

  bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

  song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

  vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.

  từ cuối mùa hạ sang đầu mùa jue, đất trời có những biến chuyển nhẹ nhàng mà rõ rệt. những biến chuyển này đã ược hữu thỉnh cảm nhận bằng sự peldullido

  Ở khổ thơ đầu, dấu hiệu của mùa thu không phải là ngô đồng nhất diệp lạc, thiên hạ cộng tri thu như trong thơ cổ; cũng không phải là rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang, tóc buồn buông xuống; lệ ngàn hàng như trong thơ xuân diệu cách đây hai phần ba thế kỉ. vốn hiểu biết nhiều về nông thôn nên hữu thỉnh đã đưa vào bài thơ những hình ảnh đơn sơ, mộc mạc mà vô cùng quen củÙp

  bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

  Đây là khung cảnh một sáng chớm thu ở làng quê bắc bộ. trước hết nhà thơ bất chợt nhận ra tín hiệu của sự chuyển mùa từ ngọn gió mang hương ổi chín. gió se là làn gió nhẹ, thoáng chút hơi lạnh, còn gọi là gió heo may. hương ổi gắn liền với bao kỉmm của thời thơ ấu, là mùi vị của quê hương đã thấm ẫm trong tâm tưởng nhà thơ và cứ mỗi ộ thu về thì nó lại trở thành tá nh nh nh nh nh nh nh

  tiếp theo là hình ảnh màn sương giăng trước ngõ. lập thu, tiết trời mát mẻ. sáng sớm và chiều tối thường có sương. sương cũng là một trong những dấu hiệu của mùa Thurs. sương chùng chình qua ngõ như để nhắc nhở lòng người đang mong đợi rằng mùa jue đã tới. nhà thơ ngỡ ngàng và sung sướng thầm thốt lên: hình như thu đã về.

  hai từ bỗng và hình như làm tăng thêm cảm giác bâng khuâng, xao xuyến, rất đúng với tâm trạng của nhà thơ trước khung thu. p>

  nhà thơ cảm nhận mùa thu bằng tất cả con người minh, tâm hồn mình. bắt đầu là khứu giác: bỗng nhận ra hương ổi, phả vào trong gió se. tiếp theo là thị giác mở rộng để tiếp nhận những tín hiệu báo thu sang. từ làn sương vấn vít trong những rặng cây, lũy tre dọc theo lối ngõ cho đến dòng sông đã qua mùa lũ, giờ đây nhẹ nhàng, thanhôith.ả trên nền trời mùa thu trong xanh, những cánh chim dường như cũng vội vã hơn.

  cảm giác giao mùa được nhà thơ diễn tả bằng một hình ảnh bất ngờ đầy thi vị: có đám mây mùa hạ, vắt nửa mình sang. Đây là hình ảnh đặc sắc miêu tả cảnh mùa hạ chưa qua hẳn nhưng mùa thu đã tới. Ấn tượng về cai ào ạt, mạnh mẽ của những cơn mưa mùa hạ vẫn còn nguyên những nỗi bâng khuâng trước vẻ dịu dàng êm mát của Mùa thu đã Len nhẹ t.

  vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưa

  nhà thể thể hiện cảm xúc của mình rất thành công bằng những từ ngữ diễn tả cảm giác, trạng that nhiên tuyệt mĩ của trời ất lúc vào thu ược tác giả vẽ n êng sự rung ộng tinh vi của trái tim n. chính điều đó khiến cho mỗi từ ngữ, hình ảnh đều phập phồng sự sống.

  ba khổ thơ, mười hai câu thơ, câu nào cũng ẹp, cũng there are nhưng nét riêng của thời điểm giao mùa hạ – thu ược hữu thỉnh thển tệp trung nhất ở ở ở ở

  sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.

  hai câu thơ này có hai tầng nghĩa. tầng nghĩa thứ nhất tả thực hiện tượng sấm chớp và hình ảnh hàng cây trong cơn mưa cuối hạ. tầng nghĩa thứ hai là nghĩa hàm ngôn thông qua hình ảnh có tính chất ẩn dụ nghệ thuật. sấm là những vang động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời; hàng cây đứng tuổi ngụ ý chỉ with người đã từng trải.

  lúc sang jue, tiếng sấm dữ dội và bất ngờ của những cơn mưa giông mùa hạ đã bớt đi. hàng cây không còn bị giật mình, run rẩy vì tiếng sấm. nhà thơ hữu thỉnh tâm sự rằng với hình ảnh có giá trị tả thực về hiện tượng thiên nhiên này, ông muốn gửi gắm suy ngẫm của mình: khi con người đã từng trải thì bản lĩnh cũng vững vàng hơn trước những thử thách của cuộc đời.

  bằng cảm nhận tinh tế và cach dùng từ tự nhiên, chân thật, cùng nghệ thuật ẩn dụ, nhân Hóa tài tình, hữu thỉnh bằng bắc bộ. với bài sang thu, hữu thỉnh đã góp thêm một nét thu mang dấu ấn riêng của mình vào những chùm thơ thu hay và đẹp của thơ ca việt nam.

  8. phân tích khổ 1 bài thơ sang thu – mẫu 2

  dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: hết xuân đến hạ, thu sang rồi lại đông tới, ta vẫn thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng nghe tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời khắc đặc biệt. Đọc sang thu của hữu thỉnh, ta được sống lại những giây phút giao mùa tinh tế đầy ý vị mà bấy lâu ta hờ hững. Đó sẽ là lúc hồn ta rung lên những cảm nhận dung dị:

  bỗng nhận ra hương ổi……….hình như thu đã về

  chỉ với bốn câu thơ ngắn, hữu thỉnh đã đem đến cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. những tín hiệu của mùa jue với những nét phác họa tài hoa: hương ổi, gió se, sương chùng chình giản dị mà hiện lên đầy gợi c

  tín hiệu đầu tiên của mùa thu là hương ổi, thứ hương thơm quê mùa, dân dã. hương ổi không nồng nàn. Đó là thứ hương dìu dịu, nhè nhẹ. cảm nhận được hương thơm đặc trưng của mùa thu ấy, nhà thơ còn thể hiện rất khéo cái khí thu trong lành. nếu như mùa xuân ẩm ướt, mùa hè nóng nực, mùa đông khô hanh thì mùa thu trong mát. tuy có chút ẩm của hơi sương nhưng khí thu lại có độ trong khiến người ta có thể cảm nhận hương thơm dịu nhẹ lan tỏn a gian trong>

  “phả” vốn là một động tác mạnh gợi một cái gì đó đột ngột. thế nhưng câu thơ: “bỗng nhận ra hương ổi. phả vào trong gió se” rất nhẹ bởi ộng thái phả ấy lại vào không gian trong gióe se – vô hứtal hình ch câu thơ ngắn mà có cả gió cả hương. hương là hương ổi, gió là gió se. Đây là những nét riêng của mùa thu vùng đồi trung du miền bắc. gợi được như vậy hẳn cái tình quê của hữu thỉnh phải đậm đà lắm.

  câu thơ: “bỗng nhận ra hương ổi. phả vào trong gió se” còn có cái cảm giác ngỡ ngàng bối rối: bỗng nhận ra. nhận ra hương ổi giống như một sự phát hiện nhưng ở đây là phát hiện ra mùi hương vẫn vương vấn mà bấy lâu nay con ngườ. chính vì sự phát hiện ra cái gần gũi xung quanh mình cho nên con người mới có cảm giác ngỡ ngàng đôi chút bối rối ấy.

  tiếp nối những tín hiệu mùa thu là hình ảnh: sương chùng chình qua ngõ. một hình ảnh đầy ấn tượng. sương được cảm nhận như một thực thể hữu hình có sự vận động – một sự vận động chậm rãi. từ lay chùng chình làm hiện hình tạo vật, làm ta như thấy một sự dùng dằng, gợi cảnh thu sống ộng Trong tĩnh thong thng, tợi cảnh thu sống Trong tĩnh. hình ảnh sương chùng chình qua ngõ cùng với hương ổi phả vào trong gió se thực là những hình ảnh mùa thu ở thôn quê êm thanh bì>

  như vậy, tín hiệu mùa jue được cảm nhận bằng cả khứu giác (hương ổi), cả thị giác (sương). những tín hiệu, bởi vậy, tạo nên ấn tượng mới mẻ với những liên tưởng mơ hồ, chập chờn không rõ nét. phải vậy chăng mà nhà thơ, khi đã cảm nhận những nét riêng của mùa thu, vẫn còn dè dặt: hình như thu đã về.

  giống như một sự hoài nghi: hình như, giống như tự vấn lòng minh. thế nhưng thực ra là một lời thông báo – một thông báo rất nhẹ nhàng, ý vị. không phải là một lời khẳng định, một tiếng reo vui. câu thơ của hữu thỉnh như có chút gì thâm trầm, kín đáo rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người dân quê.

  khổ thơ ngắn mà đã để lại cho ta biết bao renglón động. ta như cảm thấy một hồn quê, một tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. hình ảnh quê hương như càng thêm gần gũi, yêu mến.

  mùa jue lặng lẽ và nhẹ nhàng. những hình ảnh thơ cứ vương vấn mãi trong hồn. có một cái gì thật êm, dịu dàng toát lên từ đoạn thơ ấy. quả thực ta thấy lòng thanh thản vô cùng mà lại vô cùng nôn nao nhớ đến những miền quê xa vắng trong nắng thu khi đọcấy câu tha câu.

  9. cảm nhận của em về bài thơ sang Thu

  nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào thơ ca cũng tự nhiên và gần gũi. trước đây nguyễn khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu, sau này xuân diệu có “Đây mùa thu tới”. nhỏ nhẹ, khiêm nhường hữu thỉnh cũng góp vào cho mùa thu đất nước một góc quê hương “sang thu”

  với “sang thu”, hữu thỉnh miêu tả bức tranh thu bằng những bước chuyển mình đầy tinh tế của vạn vật trước thời gia mc. thời gian bao giờ cũng là quy luật và tất cả mọi thứ đều phải vận động theo quy luật ấy. hình như các sự vật trong bài thơ cũng vậy, chuyển mình vào thu một cách đầy chủ động.

  bài thơ mở đầu bằng một phát hiện bất ngờ:

  “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gio sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

  “Bỗng nhận ra hương ổi”- một trạng thati chưa hề ược chuẩn bị, như là vô tình như là sửng sốt .tha ệt.tha ờt.td thệt.tha ất.tha ất.tha ất.tha ất.ta ờt. tất cả giác quan và cũng chính từ góc nhìn này, hình ảnh của cả sự vật sang jue được nhà thơ đưa vào ống kính.

  mở đầu là một làn hương thật đặc biệt của mùa thu việt nam, hương ổi – phả vào gió buổi sớm. “phả” – một động từ mang ý nghĩa chủ động tác động được dùng như một cách khẳng định sự xuất hiện của hơngi. sự góp mặt của màn sương buổi sớm cùng với hương ổi làm con người chợt giật mình thảng thốt: hình như thu đã về. Hai ặc điểm ểmm nhận mùa thu hương ổi, làn sương không phải là những hình ảnh đã trởã trở Ngl ước lệ nữa, mà là một chi tiết thật mới mẻ, bất có lẽ, chỉ với hữu thỉnh làn hương ổi rất quen của việt nam mà rất lạ với nhà thơ được đưa vào thơ một cán hi tựn. cũng từ đây, một loạt những hình ảnh quen mà lạ ấy sẽ xuất hiện để làm nên một bức tranh mùa jue đẹp đẹng vô trong:</ vông vô trong:

  “sóng được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu”

  toàn là những sự vật ược lựa chọn ể ể miêu tả cảnh ất trời vào thu đang ở Trạng this “ngập ngừng” nhưng sự ngập ngừng ầy chủng. “Sông ược lúc, chim bắt ầu, đám Mây, vắt nửa mình” với cach diễn ạt này hình ảnh của sự vật không chỉ hi hi ởi ởi ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd ọnd khứ chưa xa “quá khứ màu hạ” và chắc rằng, đó là một quá khứ đầy sôi nổi. khiến cho đâu đó trong không gian dâng lên một niềm tiếc nuối:

  “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

  nắng – hình ảnh cụ thể của màu hạ – đang là hiện tại nhưng mưa màu hạ đã trở thành quá khứ. trạng thái này của thời tiết lại một lần nữa như khẳng định sự ngập ngừng thì thời gian vẫn bước đi vô tình của nó, và hàng cây sẽ bớt bất ngờ nếu mọi ngày vẫn xanh là thế mà giờ đây đã trở thành “hàng cây đứng tuổi”. hàng cây đứng tuổi – hình ảnh gợi lên ở người đọc nhiều liên tưởng về tuổi tác của with người. thời gian trôi nhanh qua của, cuộc đời mỗi người là một chứng nhân nhìn mùa thu đi qua. bởi thế, nuối tiếc vẫn mãi là cảm xúc của with người trước thời gian. Tâm trạng ấy đã ược nhà thơ gửi vào cảnh vật, gửi vào trạng track Điều này lí giải vì sao tất cả các sự vật được khắc họa bằng hành động từ trạng thái với sắc thái nghiêng ủ phải chăng những sự vật đang “sang thu” chứ không phải “đây mùa thu tới” hay “mùa đã thu rồi”.

  xưa nay mùa thu thường gắn liền hình ảnh chiếc la vàng, ngõ ầy rụng, la khô xào xạc và ta cứ ngỡ như chỉ những sự vật ấy mới là ặc đi ểm củm củm củm củm củm củm nhưng đến “sang thu” của hữu thỉnh, người đọc chợt nhận ra: một làn hương ổi, một màn sương, một dòng sông, một đám mây, một tia nắng những sự vật gần gũi thế cũng làm nên những đường nét rất riêng của mùa thu việt nam và điều này làm nên sức hấp dẫn cho bài thơ “sang thu”

  “Sang thu” của hữu thỉnh đã không chỉn mang ến cho người ọc những cảm nhận mới về màu thu quê hương mà còn làm sâu sắc hơn tình cảm quê hương trong Trong Trong Tim ng ng. “sang thu” chính là một tấm gương trong để người đọc có thể nhìn thấy ở đó hình ảnh quê hương xứ sở mình, hảnh.c mûnh miêu tả mùa thu bằng những bước chuyển mình của vạn vật, hữu thỉnh đã khuấy động một cách nhìn riêng, một lối miêu tả riêng de ella, thoát khỏi những ước lệ để khẳng định vị trí của riêng mình trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

  Đang xem: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button