Giáo dục

Top 12 mẫu phân tích Trao duyên siêu hay

phân tích trao duyên – tổng hợp các bài văn mẫu phân tích 12 câu đầu trao duyên, phân tích bài trao duyên, phân tích 8 câu cuối bài trao duyên, trao phân tí Tích 8, phân tích 18 câu ầu trao duyên ược hatieu tổng hợp trong bài viết sau đây sẽ là gợi ý tham khảo bổ ích choc ản tád. . sau đây là nội dung các bài văn mẫu phân tích trao duyên lớp 10, mời các bạn cùng tham khảo.

 • cảm nhận 14 câu đầu đoạn trích trao duyên
 • the 5 best bài phân tích 14 câu giữa bài trao duyên siêu hay
 • phân tích trao duyên lớp 10 – trao duyên là một đoạn trích thuộc tác phẩm truyện kiều của đại thi hào nguyễn du. Đoạn trích trao duyên là lời của thúy kiều nói với thúy vân thể hi hi bi kịch trong tình yêu của thúy kiều qua đó she thển tiếng ki xu đu ớn c c trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ mẫu phân tích trao duy x 14 câu giữa, phân tích trao duye ngắn gọn, phân tích trao duy học sinh giỏi, thức khi làm bài.

  Xem thêm: Phân tích trao duyên

  1. dàn ý phân tích trao duyên

  1. mở bài phân tích trao duyên

  – giới thiệu vài nét về tác giả nguyễn du và truyện kiều:

  + truyện kiều được xem là kiệt tác của nền văn học được dịch ra nhiều thứ tiếng.

  – giới thiệu đoạn trích trao duyên:

  + vị trí: Đoạn trích từ câu 723 đến 756 trong tác phẩm “truyện kiều” phần gia biến và lưu lạc.

  + nội dung: thuật lại diễn biến tâm trạng của kiều trong đêm cuối cùng trao duyên cho thúy van nhờ em trả nghĩa với chàng kim hộ m>

  2. thân bài phân tích trao duyên

  *khái quát về hoàn cảnh diễn ra cuộc trao duyên

  – sau đêm thề nguyện giữa kim trọng và thúy kiều, kim trọng phải về gấp hộ tang chú ở liễu dương. tai nạn ập đến nhà kiều vì sự vu oan của thằng bán tơ. cha và em trai bị đánh đập tàn nhẫn, của cải bị cướp sạch. kiều buộc phải bán mình chuộc tội cho cha và em. công việc nhà tạm ổn, nhưng mối tình của mình thì lỡ dở. chỉ còn lại một đêm ở nhà, ngày mai ella phải đi theo mã giám sinh. thúy kiều đã cậy nhờ thúy vân trả nghĩa cho kim trọng.

  * kiều trao duyên cho vân, nhờ cậy vân thay mình trả nghĩa chàng kim

  – lời nhờ cậy của kiều

  + “cậy”: một thanh trắc với âm điệu nặng nề, gợi sự quằn quại, đau ớn, khó nói, còn mang hàm nghĩa là trông mong, ự th vha ỡ, hi th vha ỡ, hi th vha ỡ, hi th vha ỡ .

  + chịu: nài ép, bắt buộc, không thể từ chối.

  -> vân bị ép vào một thế dù không muốn cũng phải nhận tình yêu mà kiều trao.

  => lời lẽ cậy nhờ của kiều rất đẹp đẽ và chính xác, chặt chẽ.

  – hành động nhờ cậy:

  + “ngồi lên”, “lạy”, “thưa”: kính cẩn trang trọng với người bề trên hoặc người hàm ơn.

  -> sự thay bậc đổi ngôi, đi ngược với lễ giáo phong kiến ​​​​nhưng chấp nhận được, bởi: kiều coi vân như ân nhân của mình. kiều trân trọng tình yêu với kim trọng.

  => qua cách nói thể hiện sự thông minh, khéo léo của thúy kiều

  – lí lẽ trao duyên của kiều:

  + kiều kể về tình yêu với kim trọng, nguyên nhân sự tan vỡ và quyết ịnh của mình: “khi ngày … chén thề”, nguyn nhân tan vỡ ĺu … kự . định khó xử: “hiếu tình… vẹn hai”.

  + “giữa đường đứt gánh tương tư”, “mối tơ thừa”, “quạt ước, chén thề” -> Thành ngữ, những điển tích, những ngôn ngữ giàu hình ảnh đã vẽ nên một mối tình nồng thắm nhưng manh manh, dad dở và ầy bất hạnh của kim – kiều.

  + những lí do khiến kiều trao duyên cho em:

  gia đình kiều gặp biến cố lớn “sóng gió bất kì”, kiều buộc phải chọn hoặc “hiếu” hoặc “tình”, kiều chọn hi sinh tình.

  -> gợi ra tình cảnh ngang trái, khó xử của mình để em thấu hiểu.“ngày xuân em hãy còn dài”

  -> vân vẫn còn trẻ, còn cả tương lai phía trước.“xót tình máu mủ thay lời nước non”

  -> kiều thuyết phục em bằng tình cảm ruột thịt.“thịt nát xương mòn”, “ngậm cười chín suối”: nói về cái chết đầy mãn nguy>ện.

  -> kiều viện đến cả cái chết để thể hiện sự cảm kích thật sự của mình khi vân nhận lời.

  => Cách Lập Luận hết sức chặt chẽ, thấu tình cho thúy thúy kiều là người sắc sảo tinh tế, có ức hi sinh, một người with hiếu thảo, trọng tình nghĩa.

  *tâm trạng của kiều khi trao kỉ vật và dặn dò vân

  – kiều trao kỉ vật

  + chiếc vành, bức tờ mây -> kiều trao những kỉ vật gắn bó đơn sơ mà thiêng liêng, gợi quá khứ hạnh phúc giữa mình với kim trọng cho vân.

  + “giữ – của chung – của tin”

  “của chung” là của kim, kiều nay là cả của vân nữa “của tin” là những vật gắn bó gợi tình yêu thiêng liêng của kim, tiảngh: mảngh.

  => Sự Giằng Xé Trong Tâm Trạng Thúy Kiều: Kiều chỉc có gửi gắm mối duyên dash dở chứn chứ không thể trao hết tình yêu mặn nồng xưa kia giữa nàng và kim trọng.

  – lời dặn dò của kiều với van:

  + kiều dự cảm về cái chết: hiu hiu gió, hồn, nát thân bồ liễu, dạ đài, người thác oan

  -> dự cảm không lành về tương lai, sự tuyệt vọng tột cùng. kiều tưởng tượng ra cảnh minh chết oan, chết hận. hồn không sao siêu thoát được bởi trong lòng đang nặng lời thề ước với kim trọng.

  => sự đau đớn, đầy tuyệt vọng của kiều, tấm lòng thủy chung một lòng hướng về kim trọng của kiều.

  + thúy kiều dặn dò thúy van

  “Đền nghì trúc mai”: Đền ơn đáp nghĩa.“rưới xin giọt nước”: tẩy oan cho chị.

  -> nỗi bứt rứt, dằn vặt trong lòng kiều, kiều như càng nhớ, càng thương kim trọng hơn bao giờ hết.

  * tâm trạng của thúy kiều khi trở về thực tại, hướng về tình yêu của mình và kim trọng

  – lời thơ chuyển từ đối thoại sang độc thoại

  – “trâm gãy gương tan”, “tơ duyên ngắn ngủi”, “phận bạc như vôi”, “nước chảy hoa trôi lỡ làng” -> she nàng ý thức rõ về cái hiện hữu của mình.

  => gợi tả số phận đầy đau khổ, dở dang, bạc bẽo, lênh đênh trôi nổi.

  – nghệ thuật đối lập: quá khứ với hiện tại

  -> khắc sâu nỗi đau của kiều trong hiện tại.

  – hành động

  + lạy: cái lạy tạ lỗi, vĩnh biệt (khác với cái lạy nhờ cậy lúc đầu)

  + tự nhận minh là người phụ bạc -> day dứt, mặc cảm.

  + hai lần gọi tên kim trọng: tức tưởi, nghẹn ngào, đau đớn đến mê sảng.

  + “kim lang”: cách gọi thân mật như vợ chồng.

  -> kiều quên đi nỗi đau của mình mà nghĩ nhiều đến người khác, đó chính là lòng vị tha, đức hy sinh cao quý.

  – từ cảm thán (Ôi, hỡi, thôi thôi): tiếng kêu đầy tuyệt vọng, tố cáo xã hội phong kiến ​​​​tàn bạo bất công chà đạp số ận con

  3. kết bài phân tích trao duyên

  – khái quát nội dung và nghệ thuật của đoạn trích trao duyên.

  + giá trị nội dung: thể hiện bi kịch tình yêu, thân phận bất hạnh của thúy kiều khi phải dứt lòng trao lại cho thúy vân ħi ħi; nhân cách cao đẹp của kiều khi hi sinh hạnh phúc cá nhân để đổi lấy hạnh phúc và sự bình yên cho gia đình.

  + ặC sắc nGHệ thuật: thể thơ lúc bát giàu nhạc tíh, hình thức ộc thoại và kết hợp sửng dụng giữa ngôn ngữ trag trọng với lối nói dân giản dị, nhuyễn các thành ngữ.

  – nêu cảm nhận đánh giá của em về đoạn trích.

  2. sơ đồ tư duy phân tích trao duyên

  So do tu duy phan tich doan trich Trao duyen

  3. phân tích trao duyên ngắn gọn

  duyên phận là của trời cho, không được cưỡng cầu và càng không nên ép buộc, nhờ vả. thế nhưng thúy kiều trong đoạn trích “trao duyên” (truyện kiều) của nguyễn du đã cho mình cái đặc quyền đi “nhờ”, “cậy” duyên vnhyư. tác giả đã phân tích thành công tâm trạng chua xót, đầy đớn đau của thúy kiều khi ella phải trao mối duyên đầu với kim trọng cho em gái vlân. một nghịch cảnh trớ trêu, bất hạnh.

  Đã gọi là duyên thì đến rất tự nhiên, đi tìm cũng không được, duyên đến thì giữ, duyên đi thì buông tay. Đó là duyên phận của mỗi người, mỗi cuộc đời khi gặp gỡ nhau. trong tình yêu thì chữ ” duyên “này càng lớn lao và quan trọng. nhưng thúy kiều trong đoạn trich” trao duyên “đã phải mang chữ duyn của mình gộ ộửi nh

  nguyễn du đã chua xót khi khắc họa tâm trạng của thúy kiều lúc này:

  cậy em em có chịu lờingồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

  chỉ với hai câu thơ nhưng biết bao chua xót và dằn vặt, biết bao nước mắt và đau đớn. từ “cậy” được đặt lên đầu câu diễn tả hoàn cảnh ngặt nghèo, khó thưa, khó gửi của thúy kiều. vốn dĩ thúy kiều là chị, ella sẽ không có chuyện “thưa”, “lạy” thúy vân bất cứ việc gì; nhưng trong hoàn cảnh này, ella nàng đã phải làm những việc tưởng chừng như nghịch lý như vậy. Mối Duyên với chàng kim là mối duyên trời cho, nhưng số phận của thúy kiều giờ nổi trôi, bấp bênh, she nàng không muốn pHụ chàng, nên her đin cậy nhy em gá ấp m. câu thơ như cứa vào lòng người đọc nỗi chua xót cùng cực. từ “cậy” là điểm nhấn, là sự thành công về mặt ngôn ngữ của nguyễn du.

  thúy kiều bắt đầu giãi bày nỗi lòng của mình bằng những câu thơ như dao cắt:

  giữa ường ứt gánh tương tưkeo loan chắp mối tơ thừa mặc emkể từ khi gặp chàng kimkhi ngày quạt ước khi đm chén thềsự đu song gió bất kìhiến ẹhn ha.

  ến đy thì người ọc đã thực sự hiểu hết ý nGhĩa của từ ‘cậy “, nó không còn là nhờ nữa mà mang tanh chất ược buộc, bắt buộc phải cảu đu ỗu ỗu ỗu ỗu ỗu ỗ bản thn mình. Nàng đã hi sinh chữ tình vì chữu hiếu, quyết phụ chàng kim, chứ không thể phụ cha mẹ. một người with gai yếu đuối, mỏng manhng rất m , mối duyên đã vỡ, nhưng kiều không muốn chàng kim đau lòng, nàng chỉ mong thúny vân có thể nối lại mối duyên này. mặc dù ella “trao duyên” cho em gái nhưng ella lòng ữt. chờ, những kỉ niệm cứ như xát muối vào trong trái tim người con gái mỏng manh ấy.

  thúy kiều đã rất khéo léo khi ‘cậy” duyên em gái, đã đem chuyện máu mủ để ép thúy van nên thúy van không thể từ chối đưp>

  ngày xuân em hãy con dàixót tình máu mủ thay lời nước nonchị dù thịt nát xương tanngậm cười chín suối hãy con thơm lây

  Thúy kiều và thúy vân ều đang “ến Tuổi cập kề ” nhưng nàng lại nhắn nhủ với thúy vân” ngày xuân em còn dài “, có thể gánh tiếp mối duyên với chàng kim, với Một sự chua xót ến đau lòng khi kiều nhắc ến cai chết, một dự liệu chẳng lành there are là một cuộc ời sẽ chẳng bình an màng sắp phảe mang. qua đây chúng ta thấy được tấm lòng, sự lương thiện, sống và yêu hết lòng mình.

  “trao” đi mối duyên mà bản thân nâng niu, trân trọng là điều đau đớn, chua xót mà kiều phải gánh chịu. nhưng đây là with đường kiều phải chọn để đi, vì không còn lựa chọn nào khác nữa. kiều mong em gái có thể giữ lấy mối duyên mà cô phải buông bỏ, để không phụ tấm lòng của kim trọng.

  và dường như cái chết càng hiện rõ nét trong những lời nói của kiều:

  mai sau dù có bao giờt lò hương ấy so tơ phím nàytông ra ngọn cỏ la câythấy hiu gó thì there are chịhồn còn mang nặng lời thền â ườ ả ả ả ả ả ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ thác oan.

  Sống Trong Xã Hội nhiều bất công, những người đáng lẽ ra pHải ược hưởng một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn lại pHải lựa chọn with ường đi nhi nhu nhu nhu n cái chết không phải là kết thúc đối với kiều, vì nàng con mang nặng món nợ lớn với đời, với kim trọng. thúy kiều chỉ có thể bất lực với tình yêu của mình, mong kim trọng có thể hiểu được. sự bế tắc và đau khổ trong lòng thúy kiều dường như chồng chất và đè nén không thể thoát ra được. nguyễn du đã sử dụng những từ ngữ có sát khí mạnh, cứa vào lòng người đọc một nỗi đau tận trái tim. thương cho cô gái yếu đuối, với trái tim yêu chân thành nhưng lại rơi vào bế tắc cùng cực như vậy.

  đoạn trích “trao duyên” thực sự khiến người ọc không kìm ược cảm xúc khi nghĩ ến thân pHận và nỗi đau mà người with gai hiếu thảo ấy phải gánh chịu. xã hội bất công, lòng người bạc bẽo đã đẩy những phận người thấp cổ bé họng vao with đường không lối. thúy kiều và mối tình đứt gánh ấy là minh chứng cho điều đó.

  4. phân tích 12 câu đầu trao duyên

  nguyễn du là một ại thi hào của dân tộc, tên chữ là tố như, hiệu là that hiên, quê làng tiên điền, huyện nghi hàn xuân, tỉčn ông sinh ra trong một gia sống trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. nguyễn du đã từng chứng kiến ​​những bất công ngang trái của cuộc đời đặc biệt là người phụ nữ tài hoa bạc mệnh. sau khi đi sứ sang trung quốc, nguyễn du đã sáng tác nên kiệt tác ”truyện kiều”.

  “trao duyên” là một đoạn trích thể hiện bi kịch tan vỡ, dag dở tình yêu thúy kiều và kim trọng, nỗi đau tột c của kiều về số phận bi thương của ời mìn. Ồng thời, đoạn trích cũng đã thể hiện tư tưởng nhân ạo sâu sâu sắc của nguyễn du trước số phận bất hạnh của, khát vọng hạnhht của con ngườó đó đó đó đó đ ạu ấu ơu ơu ơu ơu ạu ạu ạu ạu ạu.

  “cậy em em có chịu lời…ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

  sau khi jue xếp xong việc bán mình để cứu cha và em ”tờ hoa đã kí, cân vàng mới trao”. ngày mai nàng sẽ phải theo mã giám sinh ra đi. Đêm ấy, kiều bồi hồi thương cho chàng kim, tìm cách trả nợ tình cho chàng. “Đèn thắp sáng đêm nước mắt ầm đìa / dầu chong trắng ĩa, lệ tràn thấm khăn”, nhân lúc thúy vân thức dậy hỏi m.

  Đoạn trích có vai trò quan trọng như một bản lề khép mở hai phần đời đối lập của kiều là hạnh phúc và đau khổ. không chỉ thương chị thúy vân còn rất hiểu lòng chị, có lẽ vì vậy mà chuyện tình duyên vốn dĩ rất khó trao, khó nhận nhưng đã được thúy kiều thuyết phục một cách rất thấu tình đạt lí để mở đầu cho cuộc trao duyên đầy đau đớn.

  lời mở đầu của kiều hết sức thông minh và sắc sảo:

  “cậy em em có chịu lờingồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

  Trong tình thế: ” hở môi ra cũng thẹn thùng/ ể lòng thì pHụ tấm lòng với ai ” nên mở ầu cuộc trao duyên kiều phải lựa chọn một cach nói, một cach xặt. bởi vậy kiều không nói nhờ em mà lại nói “cậy em”. bởi vì chữ “cậy” bao hàm cả niềm hi vọng tha tha của một lời trông cậyc fi ý nghĩa, nương tựa tin tưởng mối quan hệ rột thịt gửi gắm nỗi khẩn khoản thiết

  kiều nói “em Có chịu lời” chứ không nói “em Cóc nhận lời” ngoài liu do từ “chịu lời” mang sắc thái bắt buộc, kiều mouốn em không ược từi lời ề ề ề là một sự hi sinh lớn lao của em, vì em phải kết duyên với người yêu của chị. cach nói như thế phù hợp với tâm trạng, hoành van nại khẩn thiết của kiều, tư thế “lạy, thưa” là tư tưa một người chịu ơn với ân nhân củ ki thi thi thi thhhhhhhhhhhhhhhhhh th -th -thi thhhhhhh thhhhhhhhh th -th -thi thhhhhh thhhhhhh thhhhhhhh thth th -thth thth thhhh thhhh thth duyên của mình mà giúp chị nối duyên chàng kim, việc làm đó mang ơn em rất lớn.

  kiều đã tạo một bầu không khí trang nghiêm, trịnh trọng vừa tình vừa lễ buộc thúy vân không thể không nhận lời. cach dùng từ khéo léo và sắc this chỉ qua hai câu ầu, nguyễn du đã mở ầ ầu cuộc trao duye duyên ầy hồi hộp, trag trọng ồng thạ ến ến ủn ền ến ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ến ến ền ến ến ến ến ến. p>

  sáu câu tiếp theo kiều kể lại vắn tắt mối tình của nàng với kim trọng:

  giữa ường ứt gánh tương tưkeo loan chắp mối tơ thừa mặc emkể từ khi gặp chàng kimkhi ngày quạt ước khi đm chén thềsự đu song gió bất kìhiến ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹhn ẹ

  Đoạn thơ ngắn gọn hướng vào những chuyện riêng tư tình yêu dở dang, tan vỡ được thông tin ngắn gọn trong một thành nch nch, nch. có thể nói mối tình của kiều và kim trọng đang ến ộn ộ say ắm nhất, nồng nàn nhất thì cơn gia biến ập ến với kiều, vì thếuều đànhhi phón cho ũu ểu ểu ểu ểu ểu em: “keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”.

  kiều phó mặc cho em dang dở hay không em cũng phải gánh vác, chắp mối cho chị. có thể nói lời kiều mang giọng điệu sắc thái dứt khoát, nghiêm trang và mang nhiều sức nặng nhưng cũng rất nghẹn ngào đau xót:

  có thể nói sự trùng điệp của ba từ: “khi gặp – khi ngày – khi đêm” đã nói ến sự thề ước sâu nặng không thể nuốt lời, càng khẳng ịnh tâng. Mối tình kim – kiều đang mặn nồng cơn gia biến ập ến kiều buộc phải hi sinh chữ tình vì “chữ hiếu”, thậm chí hi sin đnh ứ đnh ứ ứnh ứ ứnh ứ ứnh ứ ứnh ứ ứnh ứe cứ đnh. kiều đã nói ra cái cái lí của mình và hi vọng em sẽ thấu hiểu tâm trạng bi kịch của mình.

  tam câu thơ ầu ngoài lời trao duyên, kiều chủ yếu nói về nỗi bất hạnh của mình nhưng ểể trao duyên kiều phải chọn những lời lẽ thuyết phục. bốn câu tiếp theo kiều thuyết phục em bằng cả lí lẫn tình:

  ngày xuân em hãy con dàixót tình máu mủ thay lời nước nonchị dù thịt nát xương mònngậm cười chín suối hãy con thơm lây

  từ “ngày xuân” mang tính ước lệco ý chỉi trẻ của người with gai, kiều mouốn nói taổi trẻ của em còn dài, và vì “tình má mủ” giữa chị và emà emà thay nước nonp giú giú giú giú giú giú giú giú giú giú giú giú giú giú giú giúes . kiều kêu gọi tình chị em máu mủ ruột thịt thiêng liêng, khơi dậy ở vân đức hi sinh và lòng vị tha vì người thân from her. nếu ella được mãn nguyện thì dẫu kiều chết đi dưới chín suối cũng hả dạ vì ella có được tiếng thơm là người có </ncó tình.

  có thể nói đoạn thơ sử dụng khá nhiều thành ngữ, lời lẽ, ý vị kín đáo, vẹn tình. người nhận cor bi do không thể khước từ, Trước hết kiều vân không cach nhau vềi tềi tac, thứ hai lại càng thuys pHục hơn kiều đang nhờ vân mà nờu mà đã khó nh máu mủ mới dễ dàng đồng cảm chấp nhận cho nhau.

  lý do thứ ba nghe như một lời khẩn cầu đầy chua xót:

  chị dù thịt nát xương mònngậm cười chín suối hãy còn thơm lây

  đó không hẳn là lí do nhưng lại hoàn toàn hợp lí, nó như một lời trối và không ai có tó thể nhẫn từi lí do của một ng àrh v. ười then người ta nói nguyễn du hiểu đời là ở những chỗ như vậy.

  đoạn trích đã bộc lộ nỗi đau tình yêu và số phận bi kịch của nàng kiều, qua nghệ thuật miêu tả nội tâm tài tình của nguyễn du, nỗi đau v à sắc hiếu nghĩa vẹn toàn đã được thể hiện một cách tinh tế và tỏa sáng lấp lánh.

  5. phân tích trao duyên – mẫu 1

  Đại thi hào nguyễn du là một trong những cây bút sáng chói đóng góp cho dòng chảy văn học nước nhà những bước chuyển mình vàng son. Trong Thời kì vĂn học trung ại, nguyễn du cùng với những tac giả khác như hồ xuân hương, nguyễn trãi, nguyễn bỉnh khii, … tac pHẩm làm tân thanh” there is còn gọi ngắn ắn ắn gọn bằtn “”. trÍchn trÍch “trao duyyên” là một trong những đoạn ti tiêu biểu trong t tập truyện, thha hiện sự dằn vặt, nỗi lòng đau ớn của n. n. .

  Truyện kiều là một tac pHẩm ược coi như kiệt tac văn chương của nhân loại, ược viết dưới dạng Truyện kểng thơy cốt tryện của THANH tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà t tác phẩm của thanh tâm tài nhân không hề ược biết ến cho tới khi nguyễn du khai thc cốt tryện bình thường ấy thành tiếng ká ênng. Đoạn trích “trao duyên” từ câu 723 đến câu 756 trong phần “gia biến và lưu lạc”, tái hiện lại cuộc trò chuyện của chị em thúy vân thúy. of her gia đình of her Gặp hoạn nạn, Thúy kiều đành bán mình chuộc of her cha of her, trong tình cảnh đó, she biết her mình không thể giữi thấy chung với kim kim bổn pHận pHận pHận pHậ người yêu of her. mở đầu câu chuyện bằng lời thúy kiều nhờ cậy của mình với from her em from her:

  cậy em em có chịu lời

  ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

  ngay từ đầu, nguyễn du đã để cho thúy kiều ở vị trí phía dưới, trái ngược với cách xưng hô “chị, em”. từ “cậy” ặt ở ầu câu gợi tả tình thế tiến thoi lưỡng nan, chẳng còn cach nào khác, lại thật khó khĂn ể v cón th vốn dĩ, Thúy kiều xét tho vo vế vế vế vế vế vế thưa “hay” lạy “, nhưng trong hoàn cảnh ấy, nàng chấp nhận ặt mình vào vị tha người nhờ, chấp nhận ặt mình vào vị tha người nhờ, chấp nhận tha người nhờ, chấp nhận ặt mình vào vị tha người nhờ, chup với mục đích giữ trọn lời hứa của mình với chàng kim. từ “em” ược nhắc lại hai lần, đi kèm các ộng từ mạnh “lạy”, “thưa” “cậy” mở ra một nỗi lòng chua xót, bao hiệu tương lai mịt mùt mù, tăm tối, phảh ự dựa dựa dựa dựa dựa d. , mưu cầu lòng thương của người khác.

  Thúy Vân Trở Thành Bề Trên, “Ngồi Lên” ểể Chịyy, Thưa đã Một lần nữa nhấn mạnh kiếp người trôi nổi, bấp b b b b B.làng duyên phận của nàng kiều. kiều tha thiết van lơi em, đồng thời đặt lên vai em sức nặng của sự tin tưởng, trông cậy. Trong Hoàn Cảnh Ngặt NGhèo đó, Tình Chị Em ược Mang Ra ể Bấu Víu, Vân Trở Thành Niềm Hi Vọng Cuối Cùng Của Kiều khi nàng buộc phải rờa gia đình, Thất hườt ng ng ng ng. thúy kiều bắt đầu bày tỏ nỗi lòng mình với de ella em gái bằng những lời chua xót, đau đớn:

  giữa đường đứtt gánh tương tư

  keo loan chắp mối tơ thừa mặc em

  kể từ khi gặp chàng kim

  khi ngày quạt ước khi đêm chén thề

  sự đâu sóng gió bất kì

  hiểu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.

  Tham khảo: Viết bài đề 4 (trang 22 Ngữ văn 9 tập 2)

  Đến đây, người đọc bỗng hiểu ra cái nhờ cậy ban đầu của thúy kiều thực ra là một lời phó thác, buộc thúy vân ph. với thân phận de ella là chị gái, chị cả trong nhà, kiều cảm thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ gia đình qua cơn hoạn nạn. ella nàng chấp nhận bán mình chuộc de ella cha de ella, vì chữ hiếu quên thân, chấp nhận lỡ duyên với người thương chứ không thể phụ lòng cha m. người with gai “ứt gánh tương tư” ấy chẳng nỡ làm kim trọng đau lòng, ứng trước chữ tình và chữ hiếu, nàng chỉ còn cach mong em gái thúy vânc cóc thể giúp mìn t. hai tiếng “mặc em” giống như một sự phó thác trách nhiệm bằng tấm lòng tha thiết, âu sầu. kiều thủ thỉ tâm sự với vân về mối tình nồng thắm của minh với chàng kim:

  kể từ khi gặp chàng kim

  khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề

  sự đâu sóng gió bất kì

  hiểu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.

  câu thơ thể hiện sự đau khổ của thúy kiều khi nhớ lại những kỉ niệm mùi mẫn còn dang dở giữa mình và kim trọng. Đối với nàng, mối tình với kim trọng là những kỉ niệm lứa đôi đẹp nhất, nhưng đối với thúy van, ứa là trách nhi. vì thế, kiều không muốn em phải bận lòng, băn kho, nàng chọn cach tâm tình với em từ những kỉ niệm của mình ể ể em Gái cảm thấy gần gũi, cảm thôite. từ buổi gặp gỡ đến hôm ella thề nguyện đính ước. hình ảnh “quạt ước”, “chén thề”, nàng muốn khẳng định tình cảm giữa hai người là tình cảm thật lòng, sâu sắc. trao duyên cho em mà lòng đau như cắt, vì bản thân nàng đâu hề muốn phải sinh ra nông nỗi ấy.

  cùng với sự tiếc nuối, kiều chỉ biết trải lòng về những khó khăn bất chợt ập đến gia đình, buộc nàng vào ỿn bh th. “hiểu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”, một câu nói vừa tự nhủ lòng mình, vừa là cái cớ của kiều khi ella trao duyên cho thúy vân. Bản Thân Kiều Không Hề MUốN HAI CHị EM PHảI ốI MặT VớI NHAU TRONG TìNH THế KHÓ Xử, NHưNG CHị OF HER đã Vì Cha Mẹ Of her Bán Mình, Thì EM CũNG Nên Vì Chị Of her Giúp tơp tơp ta tơp tơp tơp tơp tơp tơp tơp tơp người ọc dường như còn cảm thấy một khao khát nhỏ nhoi trong lòng thúny kiều, khao khát sống trọn vẹn, tình nghĩa, nhưng trng. không những thế, kiều còn thể hiện sự khéo léo, tinh tế khi lựa lời đề cập đến hoàn cảnh của van để cất lời em:nh>

  ngày xuân em hãy con dài

  xót tình máu mủ thay lời nước non

  chị dù thịt nát xương so

  ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây

  xét về tình, Thúy kiều và The Thúy Vân Là Hi chị Em ều đang ộ Tuổi cập kê, kiều đã lấy cai cớ đó ể nhờ cậy em nối tiếp mối duyên với kim trọng. xét về lý, tình ruột rà máu mủ cũng là một lý do hợp lý để thúy vân có trách nhiệm thực hiện những entre muốn dở dang của chị de ella. Đồng thời, nàng kiều cũng thể hiện sự chua xót, đắng cay khi nhắc đến cái chết “chị dù thịt nát xương tan / ngậm cười chín”. dường như khi ella chọn con đường bán mình chuộc cha de ella, ella kiều đã xác định về tương lai mịt mờ, dự cảm không lành về số ng phận de ella. nếu không có những chuyện tai bay vạ gió, không có những uẩn khúc gia đình thì có lẽ giờ đây, ella kiều đã được hạnh phúc với tìn

  lời nói không chỉ thể hiện cái ớn đau khi phải chia lìa gia đình mà con chứa ựng cả những tủi thân, buồn rầu khi ợ không ư Trong Hoàn Cảnh ấY, Nàng chỉ Biết NHờ ến EM, ể Sau Này Khi “Thịt Nát Xương Tan”, Nàng vẫn có thểm ngậm cười nơi chín suối, nhìn em mình và và người yêu ược hạnh lời hứa với kim trọng. trao đi mối duyên mà nàng hằng khao khát, nâng niu là điều đau đớn đến tột cùng, nhưng kiều đã chấp nhận chọn chữ hiếu để cứu cha, chỉ một lòng mong em hãy đồng ý giúp nàng nối tiếp mối duyên tình để không phụ long kim trọng. trao cho em những vật đính ước, kiều thủ thỉ tâm tình với em những lời chân thành nhất:

  chiếc vành với bức tờ mây

  duyên này thì giữ, vật này của chung.

  dù em nên vợ nên chồng

  xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên.

  mất người còn chút của tin,

  phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.

  chiếc vành, bức tờ mây, phím đàn, mảnh hương nguyền, những kỉ vật của mối tình đầu thanh thuần, ngây thơ. nhìn những kỉ vật ấy, lòng người with gái sao tránh khỏi bồi hồi, nhớ nhung. trong hoàn cảnh ấy, khi kim trọng đang ở xa, ella không hề hay biết tin tức gì, ella bản thân chuẩn bị một cuộc ời lưu lạc, chẳng riqute. những kỉ vật ấy thật khó lòng buông bỏ, vì thế mà câu “duyên này thì giữ, vật này của chung” có phần lạ kì, ngập ngừng. duyên đã trao đi rồi nhưng hiện vật thì chẳng nỡ lòng nào chối bỏ, nên kiều vẫn muốn giữ đó làm “của chung”, của cả em. ch

  câu nói có một chút con gái, một chút ích kỉ nhưng cũng dễ hiểu thôi, chẳng cô gái nào muốn san sẻ tình yêu của mình với ai khác. “Dù Em nên vợ nên chồng / xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên”, một câu dặn dò của thúy kiều với em gái, rằng dù em thay chịt duyên cùng kim trọnng, nh êng âng ânghng. ella chỉ mong ến ngày hạnh phúc, em ừng quên tấm lòng chị, số phận bạc bẽo ưa ẩy chị ến ường c cùng chứ ella thận ỳ ỳ ố ch mu có người cho rằng, kiều là một cô gái ích kỉ, nhỏ nhen, rành rành thân phận nhờ vả mà còn đòi hỏi, yêu cầu. NHưNG NHìN Về MặT TìNH CảM, Sự NGậP NGừNG, KHông Riqu Ràng từ Kiều cũng chỉt bắt nguồn từ tình yêu chân thành, từm lòng ng ườn lần ầnh yêu chân thành, từm lòng ườ chỉ còn vài kỉ vật làm của tin, làm hiện vật chứng minh tình cảm, chẳng ai cam tâm trao cho người khác, kể cả đó là ruột thịt, máu mị ella trao lại kỉ vật cho em nhưng tâm hồn kiều vẫn không thể nguôi ngoai, ella thật tâm ella vẫn chưa hề quên đi kim trọng:

  mai sau dù có bao giờ

  Đốt lò hương ấy, so tơ phím này,

  trông ra ngọn cỏ lá cây

  thấy hiu hiu gió thì hay chị về.

  hồn con mang nặng lời thề

  nát thân bồ liễu, đền nghì trúc mai.

  dạ đài cách mặt khuất lời

  rưới xin chén nước cho người thác oan.

  lời nói mang một sự đau lòng não nề, kiều tự coi mình là kẻ đoản mệnh, những câu từ thể hiện kiều đã ở một thế giới khác, không thể trở với với vớ gia đình. Sống trong một xã hội bất công, nơi with người sẵn sàng hãm hại nhau vì ồng tiền, kiều không dám nghĩ ến vivi mưu cầ ànhnh ca nhân mà chem sự bếc và khổ đ “lò hương, ngọn cỏ lá cây, hiu hiu gió, hồn, nát then, cách mặt khuất lời, người thc oan”, hàng loạt những từ mang âm hưởng côch, chết mchó mthư /p>

  người con gái tuổi mới mười tám đã nghĩ đến cái chết bi kịch, cái chết oan khuất, bế tắc. nhưng bản thân người con gái ấy lại chỉ mong mỏi được thanh thản, có thể giũ bỏ hết tình duyên dương thế. She đau xót Thay Cho một số phận tài sắc vẹn toàn nhưng her sớm rơi vào lam lũ, bi kịch, chấp nhận bán mình chuộc cha of her nhưng her vẫn nghĩ ến nghĩa tình, Thề hẹn. she tâm sự với em, thúy kiều ella cũng không quên gửi lời tới kim trọng với những dòng tâm trạng tha thiết:

  bây giờ trâm gãy gương tan,

  kể làm sao xiết muôn vàn ái ân.

  trăm nghìn gửi lạy tình quân

  tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!

  phận sao phận bạc như vôi

  Đã đành nước chảy, hoa trôi lỡ làng

  Đang xem: Chất tinh khiết là gì? Một số ví dụ về chất tinh khiết

  i kim lang! hỡi kim lang!

  thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây.

  tâm sự với kim trọng nhưng thực chất, kiều chỉc ộc thoại với chynh mình, vì người nàng yêu đang ở phương xa, đu there are biết gì tình thếa nàng hiệi. ella nàng ý thức được số phận bạc bẽo bằng những điển cố “gương gãy”, “trâm tan”, những hình ảnh gợi sự chia lìa đôa l. xét đến cùng, mục đích của cuộc trao duyên này là do mối tình nặng nghĩa với kim trọng chưa thể kết thúc, nên trong những lời cuối gửi đến chàng, kiều luôn muốn nhắc lại những hoài niệm tươi đẹp của hai người trước khi buộc phải tự mình cắt đứt mối duyên chẳng được bao lâu. “muôn vàn Ái ân” nay đã trở thành quá khứ, sự thật giờ chỉ còn “tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi /p>

  phận nữ nhi chân yếu tay mềm trong xã hội xưa đã bị rẻ rúr, giờ đây lại còn “bạc như vôi”, “nước chảy, hoa trôi lỡ làng”, sự bất lực, pHó mặc sốc số tiếng nói, không có quyền tự quyết định. tiếng gọi xé lòng “hỡi kim lang!” thay cho một lời than, tiếng khóc tức tưởi. Cách Gọi “Lang” Là cach gọi chồng trong xã hội xưa, cho thấy tình cảm của thúy kiều vông cân chân thành, thủy chung, dù co kì hoàn cảnh nào thì lời thền l ứn ẫn ẫn ẫ ​​ẫ ẫ ẫ ẫ Có thể, người ọc cảm thấy một chút phi lý trong câu nói của kiều, rằng her tại sao her she đã trao duyên với em rồi nhưng her vẫn gọi kim trọng là “Lang”, là chồng, pHưng dòng dòng dòng dòng dòng ttft. ở cạnh nhau, thúy kiều ược tạm quên đi những ớn đau nàng phải ối mặt, nhưng ella cảm giác tội lỗi của mình với của với. Câu gọi bật ra vừa ể thể hiện ước nguyện ược hạnh phúc của thúy kiều, vừa thể hiện tấm lòng nặng tình nặng nghĩa của nàng, mộttn ét ẹp tâm tâm hhủn c.

  đoạn trích “trao duyên” đã khai quát một cach sâu sắc nhất những cung bậc cảm xúc của the -kiy kiu khi buộc phải rời xa người yêu, đành trao duyên l r. một người phụ nữ yêu hết minh, thủy chung da diết, lại khéo léo, sắc sảo nhưng bạc mệnh, long đong. Bằng Bút Phapp nGhệ Thuật khai thc tâm Lý nhân vật, ể nhân vật tự bộc lộ cảm xúc qua hành ộng, cử chỉ, tac giả đã Truyền ạt tới người ọcni ìm ìm tâm trạng nhân vật được đặc tả qua những chi tiết đắt giá, thể thơ lục bát uyển chuyển, mềm mại cùng những từ ngữ mạnh, gợi sự xót xa đã làm rung động trái tim bạn đọc với những nỗi niềm của nhân vật.

  qua “trao duyên”, nguyễn du cũng gửi gắm sự tôn trọng, nâng niu những with người ẹp, biết trọng chữ hiếu, vẹn chữ tình, ồng thời lên aic những người xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

  6. phân tích trao duyên – mẫu 2

  thiên “Truyện kiều” của ại thi hào dân tộc nguyễn du quảc thực là một kiệt tac văn chương của nhân loại, tac pHẩm ược ưa vào vào giảng dạy trong chương chương chương chương chương chương chương chương chương chương một trong những đoạn trích tiêu biểu cho hoàn cảnh éo le, dang dở tình duyên của thúy kiều chính là “trao duyên”. tac giả đã rất thành công trong việc khắc họa một cach chân thực, rõ nét tâm trạng nhân vật thúy kiều trong từng phân cảnh, ể lại Trong lòng người ọ

  nhan ề “trao duyên” của đoạn trích phần nào gây ấn tượng với người ọc bởi sự lạ lẫm, khác ời và ẝi ng; thể đem ra nói trao đi đổi lại cho nhau dễ dàng như thế. chính cái lạ lẫm của nhan đề đã gợi ra những dự cảm về nghịch cảnh cũng như tính éo le trong đoạn trích này. Sự NGHịCH Lý chynh nằm ở hành ộng trao duyên của thúy kiều, nàng muốn đem duyên tình của mình với kim trọng trao lại cho thuny vân, nhờ ối tiếp n duyp n duyp n duyp n du

  “cậy em em có chịu lời

  ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

  những từ ngữ như “cậy, chịu, ngồi lên, lạy, thưa”, được tác giả sử dụng mang giá trị gợi tả và gợi cằc.m cảm thÚy kiều không ơn giản là nhờ vả mà là trông cậy vào thúny vân, chỉ có vân mới giú ược kiều trong hoàn cảnh này, n. n. nathanacta chấp nhận qu. đề nghị khó khăn nhưng thiêng liêng này. thúy kiều trong hoàn cảnh éo le nhưng vẫn thể hiện được sự khéo léo, tài tình và thông minh, coi em như ân nhân của mình bằng ẍk st cẍng st. rồi she nàng kểi lại mối tình of her với chàng kim, giãi bày lý do vìa so her phải trao đ đt. hello. Nàng Mong vân sẽ vình nghĩa of her chị of her em Mou mủ, thấu hiểu hoàn cảnh gia đình cũng như tình nghĩa giữa nàng và kim trọng mà chấp nhận mang vào mình of her mối tơh ừh ừh ừ

  lời nói của kiều đã thấu ạt hết lý hết tình, vân có muốn từ chối cũng khó mặc dù kiều biết đó cũng là điều thiệt thòi và khó xử cho vân. Có ượC sự chấp thuận của vân, kiều dù chết cũng cảm thấy yên lòng và mén nguyện, “ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”, Cái chết cũng thể Sau khi she đã nói lời trao duyên, ến lúc kiều trao lại những kỉt

  “chiếc vành với bức tờ mây

  duyên này thì giữ vật này của chung”

  đem những kỉ vật tình yêu Thiêng liêng trao đi, kiều như trao đi những thứ quan trọng nhất của cup cộc ời mình, bây giờ duyên nàng cócoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoccoc. nỗi buồn xót xa phải trao đi cho thấy nàng và kim trọng đã yêu nhau sâu đậm, nồng nàn và chung thủy một lòng. Mất đi tình yêu, trao đi kỉ vật, cuộc sống của kiều đã không còn gì đáng luyến tiếc hơn nữa, sống cũng nhưt, nhưng nàng dù cóc chết vền ọnn ềnn ềnn ềnn

  “hồn con mang nặng lời thề

  nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai”

  kiều đã tuyệt vọng hết sức, chẳng còn Hy vọng nào cho tình yêu và số pHận của mình, rồi đây cuộc ời nàng sẽ đi về đâu, sống chết Ra sao nàng không thể người trên dương thế sẽ hiểu cho tấm lòng và đồng cảm với mình. giờ đây những kỉ niệm tình yêu ngọt ngào với chàng kim lại trở thành những nhát dao cứa sâu vào nỗi đau khổ của nàng:

  “bây giờ trâm gãy bình tan

  kể làm sao xiết muôn vàn ái ân”

  tất cả tình duyên đã tan vỡ, d dang, nàng kiều vông đau ớn khi phụ chàng kim, nàng gửi trg nghìn cai lạy à àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn à ° ° ad ° ni ° °. nàng, phận nàng “bạc như vôi”, tài sắc vẹn toàn nhưng de ella số phận lênh đênh, chìm nổi. Thành ngữ “nước chảy hoa trôi” cho thấy sự chấp nhận ầy cam chịu của kiều, nàng đã tự ýc ược số pHận ầy bất hạnh của mình, nàng không thểng cựnh. p>

  “I kim lang! hỡi kim lang

  thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

  tình nghĩa sâu nung coi nhau nhau như vợ chồng nhưng giờ đy nàng chỉ còn cÓ thể gọi tên chàng kim trong sự tuyệt vọng, tiếng gọc. chuyện gì, nàng nơi quê nhà đã phải vì hoàn cảnh mà phụ tấm lòng của chàng. có trách cũng chỉ biết trách số nàng “hồng nhan bạc phận” mất đi mối tình, mất đi cả tương lai hạnh phúc.

  có tó thể nói, trib đoạn “trao duyên” là một trong những trích đoạn hay và gachy xÚc ộng mạnh nhất trong “truyện kiều”, rất nhiều thành ng ngữ ược sửc ụt ừt ừt ừt ảt ảt ảt ợt ợtng ợtng ợtng ợtng ợtng ợtng ợt NNG ợT NNG ợT NNG ợT NNG ợT NNG ợT NNG ợT NNG ợT NNG ợT NNG ợT TịT ợT TịT ợT TịT ợT NNG ợT KT KI ảT KI cao đã khắc họa tâm trạng thúy kiều trong lúc trao duyên vô cùng rõ nét. người ọc cảm nhận ược nỗi đau khổ của kiều, tiếc thương cho mối tình trời ban ồng thời cũng thương cảm với số pHận bạc mệnh của kiều.

  7. phân tích trao duyên – mẫu 3

  nhắc ến nguyễn du – ại thi hào của dân tộc việt nam, người ta sẽ nhớ ngay ến “Truyện kiều” – kiệt tac ỡn chƺn lo những tac pHẩm của nguyễn du nói chung và Thiê đóng góp một phần quan trọng đối với nền văn họnác, vỰc. Đoạn trích “trao duyên” ược trích trong tac pHẩm từ câu thơ 723 ến câu 756, nói vềi bối cảnh thúy kiều trao duyên lại cho thúy vân, nhờ Thúy vân thay mìn trả nghĩa cho kim trọng. Đây là một trích đoạn đầy nghịch cảnh éo le và bi kịch, gây sự xúc động mạnh trong lòng người đọc.

  Trícr đo Trích, Trích, Cái Duyên ở đ đy chynh là mối duyên tình and giữa The Túy Kiều Và Kim Trọng, Thế Nhưng Vì Hoàn Cảnh Gia đình rơi vào bi kch, Thúy ki ki ki ki ki ền ền ển ôn ôn ôn ôn ôn giữ mối duyên đó với chàng kim được nữa. thúy kiều đành đem duyên đó của mình trao lại cho de ella em gái là thúy vân, ngưỡng mong em sẽ chấp nhận và thay mình trả mối nghĩa cho de ella. mở đầu là câu thơ mang nặng sự nhờ vả, trông cậy của kiều dành cho vân:

  “cậy em em có chịu lời,

  ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

  từ “cậy” vừa thể hiện sự tin cậy lại vừa nhấn mạnh vân là sự lựa chọn duy nhất, hợp lý nhất trong hoàn cảnh đó của kiều, kết hợp với hành ộng “lạy” lạy “,” “”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,” “. đang trong trạng thái đau đớn, trong tình cảnh của kẻ mang ơn. Kiều tuy là chị nhưng lại quỳy, thưa gửi với em của mình, có pHần trai ngược với giáo lý pHong kiến ​​nhưng lại đúg với honn trạng trọng coi vân như người ân nhân của mình. Điều đó cũng dự báo việc nàng nhờ cậy là việc rất quan trọng, khó khăn, chính vì vậy kiều phải hết lòng giãi bày, tâm sự và thuyết phục vân hiểu và chịu cho mình :

  “giữa đường đứt gánh tương tư…

  ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

  trong đoạn thơ, kiều nhắc ến “mối tơ thừa” chynh là mối tơ tình duyên của nàng với chàng kim, ối với mối tình duyên đó chẳng có ýng đâu có tình cảm gì. She phải mang vào mình mối thừa ấy là một thiệt thòi của vân, biết vậy nhưng kiều cũng chỉc “mặc em”, bởi nàng cũng không có cach nào, không cóco có lựa chọa chọn nào khác. nàng còn kể về mối tình với chàng kim ểể mong em em cho nỗi lòng, nGhĩa tình sâu nặng giữa mình và kim trọng, nếu không trả khó có thr ến đn đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đ ến đn. giữa đường. thúy kiều rất thông minh khi những lí lẽ nàng thuyết phục thúy vân vẹn tròn cả lý lẫn tình, nàng nhắc đến tình máu mủ ruột già mong em hãy bằng lòng chấp nhận, chính điều đó đã khiến cho thúy vân không thể từ chối lời thỉnh cầu của chị of her. BướC Sang Phân Cảnh kiều trao lại kỉt vật tình yêu với kim trọng cho thúy vân, ta thấy ược một tình yêu ẹp, chân thành mà sâu sắc giữa hai người:

  “chiếc vành với bức tờ mây…

  phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”

  những kỉ vật như chiếc vành, bức tờ mây, phím đàn, mảnh hương nguyền giờ đây trở thành của chung ba người, tuy trao đi kỉt vật nhưng lòng kiều vẫu vẫu vẫu vẫn vẫn vẫ người yêu, điều đó khiến nàng đau xót như mất đi những phần quan trọng của cuộc sống.

  “mai sau dù có bao giờ…

  rưới xin giọt nước cho người thác oan”

  kiều nhiều lần nhắc ến cai chết trong những lời của mình, một pHần muốn chắc chắn rằng thúy vân đã nhận lời, nàng khi sống chết không rõ ra sao. kiều dù she chết đi she vẫn mong người ở lại hãy nhớ ến mình, she mong mut muec ược sự ồng cảm của mọi người, và ến khi chết nàng vẫn nặng lời thề với kim thing.

  “bây giờ trâm gãy bình tan…

  Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng”

  kiều quay về thực tại, chẳng còn kỉ niệm tình yêu ngọt ngào nữa, giờ đy là hiện thực dlos dang, lỡ làng, tan vỡ, bây giờ. khác, số phận nàng “bạc như vôi”. ella nàng gọi tên chàng kim trong nỗi thổn thức, xót xa và như một lời từ biệt cuối cùng: “Ôi kim lang! hỡi kim lang”, nàng đã phụ tấm lòng chàng kim, nàng tuyệt vọng dưới sự đày đọa của hoàn cảnh và số phận.

  thông qua việc phân tích bài trao duyên, ta không chỉ thấu hiểu ược bi kịch tình yêu và số phận của thúy kiều màn thấy ược ở đ đ đ đ đ đ . qua nhân vật thúy kiều, nhà thơ nguyễn du cũng bày tỏ sự cảm thông, xót xa trước những bất hạnh và hiện thực bất đcông của cuủ

  8. phân tích bài trao duyên – mẫu 4

  “truyện kiều” của nguyễn du không còn là tác phẩm xa lạ đối với các thế hệ bạn đọc. “trao duyên” là một trong những đoạn trích tiêu biểu của thiên kiệt tác này. nhận xét về “trao duyên”, tản Đà từng viết: “trong cả quyển kiều, văn tả tình không mấy đoạn dài hơn như vậy. Đoạn này thật lâm ly, mà như thế mới biết hết tình sự”.

  “trao duyên” là đoạn thơ bắt đầu từ câu 723 đến câu 756 của “truyện kiều”. Đoạn trib đã khắc họa những tâm trạng ớn đau, giằng xé của thúy kiều khi nhờ thúy vân thay mình kết duyên với kim trọn ọn “m trûng”. ngay từ nhan đề, đoạn trích đã gây nên sự tò mò cho bạn đọc. Chung ta thường trao lại cho người khác vàng bạc, châu báu there are những thứ vật chất dễ nhìn thấy, dễ cầm nắm chứ mấy ai lại trao cho người khác thứ khó xác ị “duyên” là thứ with người khó có thể lí giải một cách thỏa đáng và nó rất khó để định hình. vậy mà thúy kiều lại có hành động trao duyên, phải chăng có điều gì khó nói, uẩn khúc ở đây?

  phải từ bỏ tình yêu của mình là điều không ai mong muốn nhưng trong trường hợp này, thúy kiều không thể làm khác. ella nàng buộc phải hi sinh tình cảm, hạnh phúc riêng tư của bản thân để chuộc cha và em trai. Đêm cuối cùng ở nhà trước khi theo mã giám sinh ra đi, thúy kiều đã nhờ cậy tuy van trả nghĩa cho kim trọng:

  “cậy em em có chịu lời

  ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

  “cậy” và “nhờ” là hai từ đồng nghĩa nhưng tại sao trong trường hợp này, thúy kiều lại nhờ từ “cậy”? Ngoài ý NGHĩA NHờ Vả, MONG MUốN NGườI KHAC GIUP ỡ MìnH THì Từ “CậY” Còn Hàm Chứa Cả Lòng tin tưởng, sự hi vọng vào người ược nhờ vả của chủ thể. thúy kiều và thúy vân là hai chị em ruột, vì thế nàng kiều đã dốc hết lòng tin để gửi gắm mối duyên tình. thanh trắc ở từ “cậy” khiến âm hưởng câu thơ trở nên nặng nề hơn, đồng thời cũng thể hiện mức độ quan trọng củ. NGườI ượC NHờ COR THể NHậN LờI HOặC Từ CHốI GIUP ỡ NHưNG TRONG TRườNG HợP NàY, THÚY KIềU đã ặT THÚY VâN Vào HOàn Cảnh Mà She Nàng Choc Cho Thể “Chịu lời”.

  “chịu lời” là một sự chấp nhận bắt buộc, không còn sự lựa chọn nào khác. biết mình đã khiến thúy vân rơi vào hoàn cảnh khó xử và có lẽ sẽ khiến thúy vân phải chịu nhiều thiệt thòi nêng ểt bÃi dùng trang ễ “Lạy”, “Thưa” là những lễ nghi trag trọng thường dùng ối với các bậc bề trên trong xã hội phong kiến, ồng thời hành ộng ấy Trong trường hợp này, Thúy vân là người mà thúy kiều sẽ mang ơn suốt cả cup ời nên hành ộng mời em gái “ngồi lên” ể mình “lạy”, “thưa” cũuều. nhiên tai ương xảy đến:

  “giữa đường đứt gánh tương tư

  keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

  “gánh tương tư” bị “đứt” giữa đường thật đột ngột, đây là điều mà thúy kiều không ngờ tới. hình ảnh “gánh tương tư” chính là ẩn dụ cho mối tình thắm thiết đó. Chỉ còn đêm nay là đêm cuối cùng ở nhà bởi ngày mai nàng đã trở thành vợ lẽ của người khác, tình yêu với kim trọng chỉ còn thôc chứng thông thể nào t. nhưng thúy kiều không phải là kẻ bạc tình, bạc nghĩa, ella nàng đã nhờ cậy thúy vân “chắp mối tơ thừa”. tình yêu ấy ối với thúy kiều có thể là một tình yêu ẹp nhưng ối với thúy vân thì đó tó

  vậy mà giờ đây, nàng phải thay chị kết duyên với một người mà mình không hề yêu, hoàn cảnh ấy thật khó xử. Dân Gian Câu “Ten dầu ves mỡ ai nỡ epo duyên”, Duyên là thứ with người không nên epo bộc nhưng thúy vân là người mà thúy kiều tin tưởng nhất, ngoài thúy vân ra Thì không ai cóc ai gi chỉ có thúy vân mới có thể thay kiều kết duyên cùng chàng kim và cũng chỉ có thúy vân mới khiến nàng yên tâm gửi gắm mối duyên tình. thúy kiều để “mặc em” quyết định nhưng thực chất là phó thác, ép buộc thúy vân phải đồng ý giúp đỡ. nàng muốn thúy vân hãy dùng thứ keo gắn chắc được chế từ máu của loài chim loan để nối tiếp mối duyên với kim trọng. không chỉ bằng lời nói, lễ nghi trang trọng mà thúy kiều còn kể cho vân nghe chi tiết chuyện her tình yêu của mình để thuyết phục em her:

  “kể từ khi gặp chàng kim

  khi ngày quạt ước khi đêm chén thề

  sự đâu sóng gió bất kì

  hiếu tình hai lẽ khôn bề vẹn hai”

  NHữNG đôi Trai Gái Yêu Nhau Thường there are Tặng Nhau Chiếc quạt vì chiếc quạt Có Hi Mặt Giấy Hoặc Lụa ược dán ap sat vào nhau tượng trưng choc sự gắn kt, hò. thúy kiều đã tặng kim trọng chiếc quạt trong đêm thề nguyền, ước hẹn. Điệp từ “khi” được lặp lại ba lần đã cho thấy tình cảm của họ thật khăng khít, sâu nặng. “quạt ước”, “chén thề” gợi nhắc nàng nhớ đến đêm thề nguyền thiêng liêng ấy:

  “tiên thề cùng thảo một chương

  tóc mây một món dao vàng chia đôi”

  lời thề “trăm năm tạc một chữ đồng đến xương” đến nay đã không thể thực hiện bởi “sóng gió bất kì”. trong hoàn cảnh éo le như vậy, giữa chữ “hiếu” và chữ “tình”, nàng bắt buộc chỉ được chọn một. và với sự hiếu thảo của một người con, ella nàng đã chọn chữ “hiếu” còn chữ “tình” nàng trông cậy thúy vân nhận lời de ella giúp. Trong xã hội phong kiến, có mấy ai làm trọn vẹn ược cả “tình” cả “hiếu” và thúy kiều cũng vậy, nàng thật vị tha khi luôn nghĩ cho người khác mà quên đi bản th. sự lựa chọn chữ “hiếu” của nàng cũng là điều hợp tình hợp lí bởi cha mẹ đã dành cả cảc ời ể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ể nàng thực sự là “người thục nữ đủ đường hiếu nghĩa” (chu mạnh trinh). tha thiết mong muốn thúy vân chấp nhận lời khẩn cầu của mình, thúy kiều đã dùng những lí lẽ xác đáng:

  “ngày xuân em hãy con dài

  xót tình máu mủ thay lời nước non

  chị dù thịt nát xương mòn

  ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

  so sánh với thúy kiều thì những ngày xuân của thúy vân vẫn còn dài, thúy vân hoàn toàn có thể giúp được việc mà thúy kiều nhờ vả. hơn nữa, thúy kiều còn nhắc tới cả “tình máu mủ”, tình chị em ruột thịt thì làm sao vân có thể từ chối. Ở một thế giới khác, kiều vẫn vui vẻ, mãn nguyện vì em đã “chắp mối tơ thừa” giúp mình. tâm trạng ấy đã được nguyễn du thể hiện qua thành ngữ “thịt nát xương mòn”, “ngậm cười chín suối”. dù nàng ở chốn âm phủ, cửu tuyền thì ella cũng được “thơm lây” với hạnh phúc của thúy van và kim trọng. nhắc đến cái chết của chính mình, thúy kiều đau đớn biết nhường nào. dù ella không muốn thì ella nàng cũng trao lại những kỉ vật tình yêu của mình để em gìn giữ, trân trọng mối tơ duyên đó:

  “chiếc vành với bức tờ mây

  duyên này thì giữ, vật này của chung.

  dù em nên vợ nên chồng

  xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên.

  mất người còn chút của tin,

  phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”.

  người ta thường nói mối tình ầu là mối tình ẹp nhất nhưng cũng là mối tình gây cho ta nhiều đau khổ nhẁng ẹi ất, quđi ỻ m? chiếc vòng xuyến đeo tay và tờ giấy ghi lời thề ước của hai người giờ đây đã trở thành kỉ vật chung của cả thúy kiềuth, kim. Đó vốn là những kỉ vật gắn với những kỉ niệm riêng tư của chuyện tình kim – kiều nhưng vì hoàn cảnh trớớ trêu màh nóc nỗi đau đớn của nàng dường như đã bật thành tiếng nấc nghẹn ngào. she nàng đâu muốn trao duyên lại cho một người khác, nàng đâu muốn phụ bạc chàng kim nhưng hoàn cảnh nghiệt ngã đã buộc nàng phải

  mảnh trầm hương ốt trong buổi thề nguyền và những giây phút kiều gảy đàn bên kim trọng giờ đy đã trở thành qua khứ – một qua khứ gợi bao nỗi xó xó xa x lí trí và tình cảm đã có sự mâu thuẫn khi nàng muốn giữ lại chữ “duyên” cho bản thân mình làm của riêng from her. Nàng đã hi sinh tình cảm ca nhân vì gia đình, nàng đã trao duyên lại cho thúy vân ể ể mong kim trọng ược hạnh phúc vậy thì một chút “duyên” n ° à ượ ược đ lại thêm một lần nữa, thúy kiều nghĩ về cái chết. phải chăng ella nàng đã dự đoán được số phận nổi trôi, vô định, hẩm hiu của mình? nàng hình dung ra viễn cảnh thúy vân và kim trọng “nên vợ nên chồng”, chung sống hạnh phúnc còn mình là “người mệnh bạc”, sỺ phận bạngo, sỺ phận.

  tuy kỉ vật đã trao nhưng dường như thúy kiều không thoát khỏi được sự ám ảnh về cái chết, nàng vẫn chưa thể yên lò

  “Mai sau dù cor bao giờ, ốt lò hương ấy, then tơ phím này.trông ra ngọn cỏ gó cây, Thy hiu hiu gioó, thì there are chị về.hồn còn mang nặng lời thề, n ân bồn ễu ễn ền ền ền ền. nghì trúc mai.dạ đài cách mặt, khuất lời,rảy xin chén nước cho người thác oan”.

  kiều nhắc em mai sau có ốt lò hương heno đánh đàn thì hãy nhớ ến mình, lúnc ấy nàng mong vân hãy “trông ra ngọn cỏ lá cây” ểy ợ ểy ưh lời nhắn nhủ ấy tức tưởi và đau xót biết bao. ella nàng đã mường tượng ra thảm cảnh của mình nhưng ngay cả khi ella trở thành một linh hồn thì ella nàng vẫn mang theo lời thề nguyṻngm

  đó là lời thề “Trìm nĂm tạc một chững ến xương” mà cho dù thúy kiều có pHải “nát thân bồu” cũng trả ược nghĩa chàng kim, dùm nữ n thì nàng vẫn muốn mình giữ trọi lời thề của tình yêu đôi lứa. do trần gian và cõi âm pHủ “cach mặt”, “khuất lời” nên thúy kiều cũng chỉ xin xin em “rảy” giọt nước choc thươ mìn của. Thông thường, người ta thường “rảy” cảt chén nước nhưng nàng chỉ xin một giọt nước ít ỏi ể rửa oan.

  “bây giờ trâm gãy gương tan,

  kể làm sao xiết muôn vàn ái ân.

  trăm nghìn gửi lạy tình quân

  tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!

  phận sao phận bạc như vôi

  Đã đành nước chảy, hoa trôi lỡ làng

  Đang xem: Chất tinh khiết là gì? Một số ví dụ về chất tinh khiết

  i kim lang! hỡi kim lang!

  thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”.

  hơn ai hết, nàng ý thức rất rõ về thực tại của mình. “trâm gãy gương tan” là biểu hiện cho sự tan vỡ của tình yêu. mọi việc xảy đến bất ngờ, đột ngột quá nên ella “muôn vàn ái ân” với kim trọng làm sao nàng có thể kể xiết. Ân tình de ella với chàng kim càng lớn thì ella nàng cảm thấy có lỗi bởi ella đã phụ lòng chàng. Tơ Duyên chỉ ngắn ngủi có ngần ấy, số phận thì bạc bẽo như vôi, tình yêu thì dang, lỡ làng đã khiến thúy kiều Có những dằn vặt, giằng xé trong nội tlos. she nàng chỉ có thể gửi đến người yêu của mình trăm nghìn cái lạy. Đó là cai lạy từ biệt nhưng cũng là cai lạy tại với người “tình quân” ​​vìla nàng đã tự coi mình là kẻ bạc đã pHá đi lời thề nguyền trước đc đc đ nàng kiều đâu có lỗi gì trong chuyện này, ella có trách thì ella hãy trách xã hội đồng tiền đầy rẫy những bất công, đẩy con ngời or bi bi và. ella tiếng gọi “kim lang” vang lên hai lần nghe mới tha thiết làm sao. nàng là người nặng tình nghĩa đã nhận hết lỗi lầm về mình và luôn mong cho người mình yêu được hạnh phúc. Đức hi sinh của nàng thật đáng quý!

  sau khi phân tích bài trao duyên, chúng ta có thể thấy được nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đạt đến đỉnh cao của nguy. Ông đã sử dụng những hình ảnh ẩn dụ, những thành ngữ dân gian cùng sự kết hợp ngôn ngữ bác học trang trọng và ngôn ngữ dân gian để diễn tả những tâm trạng đau khổ, xót xa của thúy kiều khi trao duyên lại cho thúy van. ngôn ngữ đối thoại và ngôn ngữ độc thoại được sử dụng một cách linh hoạt. bên cạnh đó, thể thơ lục bát uyển chuyển, nhịp nhàng cũng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của đoạn trích. “trao duyên” đã thể hiện tấm lòng nhân đạo, thể hiện sự đồng cảm sâu sắc của nhà thơ đối với số phận nghng. chẳng vậy mà ông đã viết:

  “thương thay cũng một kiếp người

  hại thay mang lấy sắc tài làm chi

  những là oan khổ lưu li

  chờ cho hết kiếp con gì là thân”.

  9. phân tích đoạn trích trao duyên – mẫu 5

  nguyễn du – một trong những nhà thơ xuất sắc của nền văn học trung đại nói riêng và văn học việt nam nói chung. tác phẩm “truyện kiều” đã khẳng định và ghi dấu tên tuổi nguyễn du trên văn đàn nghệ thuật nước nhà và thế giới. “trao duyên” là đoạn trib ặc sắc trong truyện kiều nói về tình yêu sâu nặng cũng như bi kịch số phận của kiều trƝớc biớc

  Đoạn trích nói về hoàn cảnh của gia đình kiều dẫn đến việc kiều phải “trao duyên”. bọn sai nha gây ra vụ án oan sai đối với gia đình kiều, khiến nàng phải bán mình lấy from her để chuộc cha from her. bán mình đi tức là nàng đã bán đi quyền lựa chọn đối với cuộc đời mình, nàng đành hy sinh mối tình với kim trọh ng, đành thế nhưng vì tình sâu nghĩa nặng, kiều không thể cứ thế mà phụ chàng kim, nàng đã trao duyên cho thúy vân là em gái mình, mong rằng em có thay mình thghĩa cho cho kim. bằng những hành động và lời lẽ lí tình thấu đáo, kiều cố gắng thuyết phục em mình:

  “cậy em em có chịu lời

  ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

  giữa đường đứt gánh tương tư

  keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

  từ “cậy” diễn tả sự trông cậy, mong mỏi tha thiết chứ không ơn giản là nhờ vả, kết hợp với từ “chịu” giống như ặt người nghe vào hoàn ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải ải thúy kiều chính là đặt thúy vân vào hoàn cảnh đó, rồi nàng còn có hành động mời em ngồi lên để mình quỳ lạy, thưa gửi, đó là hành động thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với ân nhân. kiều biết chuyện mình trao duyên cho em là khó khăn và khó xử đối với em nên ella cần thiết phải hành động như vậy để bù đắp l. kiều hiểu rằng mối tình giữa nàng và kim trọng chỉ là “mối tơ thừa” ối với vân nhưng vì hoàn cảnh mà ella nàng vẫn phải, gải trao duy >

  “ngày xuân em hãy con dài

  xót tình máu mủ thay lời nước non

  chị dù thịt nát xương mòn

  ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

  nàng kiều giãi bày lí do phải trao duyên cho em đó chính là bởi “sóng gió bất kì” đã ập xuống gia đình, nàng phải hy sinh chữ ỿyi ĺổi ĺổi ĺổi lời nói của kiều ầy ủ ủ lẽi lấy tình cảm chị emá mủ ra ểể thuyết phục thúy vân, nếu nhưc có ược sự ồng ý của vân, kiều dù có pH kiều.

  “chiếc vành với bức tờ mây…

  phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”

  sau những lời thuyết phục ầy lẽ của kiều, khó có thể cho vân ường chối từ, biết em sẽ thấu hiểu cho mình mà chấp nên nên kiều đem những kỉt vật tình y cho y choc y -ta-ta-cho ng. Tay trao kỉ vật nhưng lòng nàng nặng trĩu, đau xót như she mất đi những điều quý giá nhất, giờ đy kỉ vật đãà của chung của ba người, chỉnh ình and ình. nàng dặn dò thúy vân mai này có nên vợ nên chồng với chàng kim hãy nhớ đến người mệnh bạc như nàng. Thúy kiều nhắc ến cai chết qua những câu thành ngữ, tục ngữ there are từ ngữ như: “hồn, nát then bồ liễu, dạ đài”, nàng như đ ự cảm cảng lành về số số số s Chết, thế nhưng dù có chết nàng cũng không quên lời thề với kim trọng, chỉ mong kim trọng sau này khi she trở về She sẽ thấu và cảm thông choàn cảnh et í ío le của nàng.

  “bây giờ trâm gãy gương tan

  kể làm sao xiết muôn vàn ái ân

  trăm nghìn gửi lạy tình quân

  tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!”

  lời ộc thoại của thúy kiều dày ặc các từ: “trâm gãy”, “gương tan”, “nước chảy”, “hoa trôi” am chỉ sự tan vỡ, ứt gánh giữaữa ường củi duy e duyhe. tình yêu sâu ậm, nồng nàn và chung thủy là thế, nhưng giờ đy nàng cũng đành phụ tình, hoàn cảnh đã ẩy số phận nàng vào bước ường came, chẳng. dù có đau xót que oán nàng cũng đành cam chịu, tiếng gọi tha thiết dành cho kim trọng như một lời xin lỗi từ đáy lòng kiều:

  I kim lang! hỡi kim lang!

  ¡thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

  “ôi” và “hỡi” vừa là tiếng gọi tha thiết yêu thương lại vừa là lời that Thân trach phận của kiều, nàng cảm thấy có lỗi với chàng kim và xó tưởng, chờ mong ng ng cái lạy của nàng dành cho người tình quân như là tạ tội và vĩnh biệt chàng kim. Có thể nói, tình yêu của kiều dành ch Kim trọng rất sâu ậm và tha thiết, thế nhưng, she nàng đã hy withouth vì gia đnh, nỗi nỗi đa mìnhng ếNg ến nài ỗ Da Da Da. >

  qua việc phân tích bài trao duyên, chúng ta có thể thấy được bi kịch tình yêu và thân phận bất hạnh của thúy kiều một cách sắc. Đây cũng là một trong những trích đoạn tiêu biểu cho tài năng miêu tả nội tâm nhân vật của đại thi hào nguyễn du.

  10. phân tích đoạn trích trao duyên – mẫu 6

  nguyễn du, đại thi hào dân tộc, một vị danh nhân văn hóa thế giới, tài năng của ông được khẳng định qua nhiều Ẻ v.t h Trong đó nổi bật và ược biết ến nhiều nhất là Truyện kiều, một truyện thơ ược xếp vào hàng kiệt tc của nền văc trung ại cũng nhưn nn nn nền vă. Truyện kiều là một tac pHẩm văn học có tầm ảnh hưởng lớn ến ời sống của người dân ta từ hàng trăm nay, từ Truyện kiều lại phánh sinhins cho hàng loạt các loạ còn vươn xa ra ngoài thế giới với hơn 20 bản dịch của quác các. có thể nói rằng khó có thể có tác phẩm nào trong nền văn học việt nam có thể vượt qua cái bóng của truyện kiều. Đoạn trích trao duyên là một đoạn trích ặc sắc và khá tiêu biểu chus cuốn Truyện thơ này, kể vềi nỗi bất hạnh ớn đau ầu tiên trong cuộc ời 15 nĂm song gii

  sở dĩc cảnh trao duyên bởi trước đó khi gia đình gặp biến cố, cha và em của kiều bịt bắt bớt bớ và đánh ập vôn cùng dã man, pHải có một món tiền lớn ể chuộc th e kiều vốn là con cả thế nên phải gánh trách nhiệm này, cách duy nhất kiều có thể nghĩ đến ấy là bán thân thân làm vợ lẽ cho ngư. Thế Nhưng đau ớn Thay, Kiều lại chót thề nguyền đinh ước với chàng kim trọng, hứa ợi chàng trở về, nay ra nông nỗi này lòng kiều vông rối rắm. thế rồi, sau bao nhiêu trằc trọc suy nghĩ, chữ hiếu vẫn ặt lên trên chữ tình, kiều đành có lỗi với tình cảm của chàng kim, ể trọn hiếu với phụ mẫu of her. nhưng kiều vẫn muốn vẹn toàn đôi bên, nên ella đã nhờ em là thúy vân nối tiếp tình duyên với kim trọng coi như là trả hết cho chĩt. Đoạn trích trao duyên trích từ câu 723-756, thuộc phần gia biến và lưu lạc.

  “cậy em em có chịu lời

  ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

  trước khi kể lại câu chuyện tình yêu của mình với kim trọng, trước khi chính thức cậy nhờ thúy vân kiều đt lời dạo ầu, lờo ầu ấ ặ ặ ặ ặ she vào thế she không thể từ chối. lời mở đầu của kiều đã được nàng hết sức cân nhắc, cẩn trọng đến từng từ sao cho phù hợp, có thể nói từng câu từng chữ đều rất tinh tế, khiến người nghe phải chịu vào thế và thúy vân thì lại càng không ngoại you. kiều dùng từ “cậy” mà không dùng từ “nhờ” bởi vốn từ ấy ngoài nghĩa nhờ vả, thì còn mang sắc thati gửi gắm, tin tưởng, tin cậy, thêm vào đó còn mang theo sự kiều.

  một từ khác kiều tiếp tục dùng ấy là từ “chịu lời”, ấy là tư thế làm một việc gì đó không tự nguyện, miễn cưỡng chấp nhận, chứng tỏ kiều rất hi hi hi hi hi hi khi nghe những lời mà mình sắp nói. phải nói rằng việc phải lấy kim trọng là một sự thiệt thòi lớn cho thúy vân, bởi thứ nhất vân pHải chịu sựp ặt lất một người mình chưc đhu, mà ng ổi ổi ổi ổi ổi ổi ổi đ chính là bi kịch của cuộc đời nàng. kiều cũng biết điều ấy, nhưng vì trọn nghĩa và cũng vì trọn hiếu dẫu biết em gái sẽ khó xử nhưng ella nàng vẫn buộc phải làm, xem như đó cũng là m ột ph ầnh nhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhi g.

  sự Áy Nay, sự bất ắc dĩ khiến kiều pHải dùng từ “lạy-thưa” với thúy vân, dẫu nghe vào có vẻ rất phi lý, bởi kiều phận chị lẽ nào em? nhưng sắp trong trường hợp kiều pHải nhờ vân một chuyện hệ trọng thì nó lại rất hợp lý, bởi mối quan hệ chị – em giờ đây đã chuyển thành kiều dành cho những gì mà thúy vân sẽ làm cho mình. và như thế thúy vân lại càng khó có thể từ chối trước những điều mà kiều nhờ vả, dẫu biết nó thật éo le và khó chấn.

  “giữa đường đứt gánh tương tư,

  keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.

  kể từ khi gặp chàng kim,

  khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.

  sự đâu sóng gió bất kỳ,

  hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?

  ngày xuân em hãy con dài,

  xót tình máu mủ, thay lời nước non.

  chị dù thịt nát xương mòn,

  ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

  ể giải thích cho lời nhờ vả của mình cũng như lý lẽ mà nàng phải trao duyên, kiều đã giãi bày những mâu thuẫn mà bả ản thân. trước hết ella nàng đã hẹn thề với kim trọng, có vật làm chứng là “quạt ước” hẹn trăm năm, ella đã uống cạn “chén thề” lòng chung th. Thúy kiều từng rất nhiều lần thề nguyền chắc chắn với kim trọng, hơn thế nữa Trong xã hội phong kiến, lời thềng tựa ngàn cân, vậy mà her giờ â ờu Đó là một điều ghê gớm và được xem là bất nghĩa.

  thế nhưng không pHải lòng kiều mut vậy mà vì chữ hiếu kiều buộc phải đi vào bước ường bất nghĩa, xuất phát từ nguyn nhân khá xảy ến ến ến ến ộn ộn ộ kiều bị ặt vào mối mâu thuẫn “hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?”, cuối c cùng bên hiếu vẫn là trên hết, tuân thả ththn tht. nhưng kiều lại rơi vào mâu thuẫn khác, phụ lòng người yêu, phụ đi mối tình ầu sâu nặng, kiều rất đu khổ, Áy nhn vình and dang dang dang dang dang dang dang. .

  trước những tình cảnh khốn khổ và những mâu thuẫn chồng chéo, kiều đã giải quyết mâu thuẫn ấy bằng cách “keo loan chẻi”. CHỉ BằNG đUng từ “tơ thừa” đã thể hiện nỗi ớn đau khổ sở của kiều trong việc dứt tình, trao duyên choc chắp vá mà không thể từ chối. kiều “mặc em”, buộc thúy vân vào khốn cảnh, dẫu biết rằng “ngày xuân em hãy còn dài”, biết rằng cơ hội hạnh phúc của thuny vân đang phÚ nhưng kiều biết rằng thúy vân sẽ không thể từ chối vì “xót tình máu mủ” em sẽ “thay lời nước non”, thay kiều trả nghĩa. Thúy kiều tin chắc rằng vân sẽ ồng ý, nên tiếp tục giãi bày tâm trạng của mình “chị dù thịt nát xương mòn/ngậm cải chyn suối hãy còn thơm l”, ki cềm c. chuyện gì xảy ra thì kiều vẫn có thể yên tâm, bằng lòng vì ella đã được an ủi bằng việc vẹn toàn chữ hiếu, lẫn chữ </ pình.

  “chiếc vành với bức tờ mây

  duyên này thì giữ, vật này của chung.

  dù em nên vợ nên chồng,

  xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên!

  mất người còn chút của tin,

  phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.”

  Thúy kiều trao duyên, cũng trao từng kỷt lại cho thúy vân, gọi tên từng thứ một “chiếc vành”, “bức tờ mây,“ phís đàn với mảnh hương nguy “, nhau của kima kim-kim. lúc này đy kiều trao lại hết cho vân, trao kỷt cũng là trao duyên chol the thúy vân, c cùng lúc đó ở Trong kiều cũng xuất hi sự mâu thuẫn giữa lý tí và và tình cảm. nàng trao hết kỷ vật, để dứt tình, mong muốn vân có cuộc sống gia đình êm đềm và hạnh phúc, bên cạnh đó lòng nàng cũng hi xu. Duyên trao em nhưng kỷ vật thì lại là của chung, nàng muốn ồng sởu hữu chung, she cũng mong mut mue rằng vợng chồng kim trọng mãi nhớ ến mình, với tình mủnh mủnh, vớnh. rõ ràng thúy kiều cũng có lòng ích kỷ và lòng mềm yếu, điều ấy chứng minh tình cảm của nàng với kim trọng rất sâu àn trang ẳng, h trang

  “mai sau dù có bao giờ,

  Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.

  trông ra ngọn cỏ gió cây,

  thấy hiu hiu gió, thì hay chị về.

  hồn con mang nặng lời thề,

  nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.

  dạ đài cách mặt, khuất lời,

  rảy xin chén nước cho người thác oan.”

  kiều trao duyên xong thì lại dặn dò thúy vân chuyện mai sau, mỗi khi ốt hương đánh đàn thì thúy kiều sẽ về, lúc ấy thúy fén gihãy lần nữa lại có sự mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm, một bên mong thúy vân và kim trọng sẽc cóc sốc sống hôn nhân hạnh phúc và êm ềm, một bên lại mong rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng rằng m. cạnh kim và van. NHư VậY, Thúy Kiều hiện lên trong đoạn trích không chỉ là một tấm gương ạo lý ơn thuần, mà còn là một with người trần thế sống ộng ộng tình cảm and thương, ớng.

  “bây giờ trâm gãy bình tan,

  kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!

  trăm nghìn gửi lạy tình quân

  tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.

  phận sao phận bạc như vôi?

  Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.

  I kim lang! hỡi kim lang!

  ¡thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

  lạị với hiện thực, Thúy kiều thức tỉnh chỉ ể ớn đau, sau những cố gắng níu kéo không khả thi, nàng buộc phải quay về ối mặt và chấp nhậ bản thân nàng phải gả cho người xa lạ làm vợ lẽ, cuộc đời mịt mù trôi dạt chẳng biết về nơi nao. kiều thức tỉnh trước nỗi đau thân phận bẽ bàng “phận bạc như vôi”, “nước chảy hoa trôi”, gợi ra nỗi đau cùng cựcth củy. Kiều đã ối thoại với kim trọng trong tâm tưởng, lời gọi như khóc, như than, nghe não nề, ứt ruột, câu thơ kt là lời tự trach, lời tội phục tiình yh yh yh ki kim kim kim. NếU trên góc nhìn của người ọc thì kiều không hề có lỗi, bởi sự pHản bội của kiều là do khách quan, ồng thời nàng đã nhờ thuy vân trả nuye ch. lỗi, nợ lại mối tình với chàng, không cách nào trả được. she nhận thấy được tình cảm kiều dành cho kim trọng rất sâu nặng, vẻ đẹp của lòng vị tha và đức hy sinh cao cả.

  qua đoạn tribr “trao duyên”, nguyễn du đã thể hiện lòng thông cảm, xót thương với bi kịch tình yêu, với thân bất hạnh của thúy kiều, đihn hình c ồt bết hạththithi phong thithi phong thimnhi phong thimhithithithithithithithim hhim kiến , đồng thời trân trọng ngợi ca nhân cách cao đẹp của thúy kiều. trong đoạn trích bằng nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật xuất sắc, tác giả đã miêu tả một cách tinh tế tâm trạng của nhân vật trong cảnh trao duyên, bằng cách sử dụng nhiều hình thái ngôn ngữ, đối thoại, độc thoại, nửa trực tiếp.

  11. phân tích bài trao duyên lớp 10 – mẫu 7

  Truyện kiều ỉnh cao Trong ời thơ nguyễn du cũng là ỉnh cao của vĂn học việt nam, tac pHẩm ểể lại những giá trịc sắc vềc cải nội và nghệ thuật. cuộc ời nàng kiều trải qua biết bao truân chuyên, biến cố, phải trải qua biết bao khoảnh khắc đau l lng mà có lẽ đau lòng nkh vilhất toàn bộ suy nghĩ tâm trạng của nàng được tái hiện chân thực, đầy đủ qua đoạn trích trao duyên.

  trao duyên ược trích trong phần gia biến và lưu lạc, sau khi gia đình gặp cơn tai biến, kiều phải bán mình cho mã giá sinh với giá vàng ố chon chongoà b Đêm cuối cùng trước khi ella phải đi cùng mã giám sinh, thúy kiều đã trò chuyện với em là thúy vân vào trao duyên mình cho em với kim trọng. Để thuyết phục em đồng ý thay mình trả nghĩa cho chàng kim, thúy kiều nhờ cậy hết sức chân thành:

  cậy em em có chịu lời

  ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.

  thúy kiều đã sử dụng ngôn từ hết sức tinh tế, hết sức cẩn trọng để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, she nàng cũng rất hiểu cho tình thế của The Thúy Vân, đy là câu chuyện rất ột ngột với the -vân, đó là chuyện không phải dàng có cr tể chấp nhận. là cậy chứ không phải bất từ ​​​​ngữ nào khác, cậy gửi gắm sự tin tưởng, sự trông mong tha thiết của kiều với em. chịu lời-nhận làm một việc với thái độ miễn cưỡng, nàng hiểu cho tình cảm của thúy vân khi ella phải nghe những điều mình by. cặp từ lạy, thưa thoạt nhìn có vẻ phi lí trong lễ giáo phong kiến ​​vì chị làm sao ella có thể lạy, thưa với em. nhưng nó lại là hợp lý trong tư thế người cậy nhờ và kẻ được nhờ cậy. cách dùng từ của kiều đã đặt thúy vàn vào tình thế khó có thể từ chối trước những điều éo le, nghịch cảnh sắp>

  ể Thuyết phục em, kiều đã ưa ra lẽ về tình thế éo le của bản thân: “kể từ khi gặp chàng kim/ khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề/ s khôn lẽ hai bề vẹn hai”. nhắc lại chuyện tình cảm của mình và kim trọng hẳn lòng kiều cũng nhói đau, hàng loạt hình ảnh thể hiện hình ảnh tình yêu đôi lứa được nói đến: quạt ước – tặng quạt để ngỏ ý hẹn ước trăm năm, chén thề – uống rượu thề nguyền trung thủy. những lời hẹn thề sắt son, những tưởng cả hai sẽ ược hưởng hạnh phúnc mãi mãi nào ngờ gia đình gặp biến cố khiến du ỡ. hai câu thơ sau đã chỉ rõ nguyên nhân khiến thúy kiều phải bội ước. Gia đình Gặp Biến Cố Lớn, Là chị cả trong gia đình, Thúy kiều lúc này bị ặt giữa mâu thuẫn: chuyện gia đình và chuyện tình cảm, chọn chữ hi hi ếu th eg trọn chữ tình thì lại trở thành kẻ đại bất hiếu. và cuối cùng ella nàng đã quyết định: “làm con trước phải đền ơn sinh thành.”

  trong đau ớn, dằn vặt nàng vẫn hết sức bản lĩnh, bình tĩnh ể ư ưa ra cách giải quyết phù hợp nhất: “keo lo loan ỷ em mơi p”. keo loan được làm từ máu của with chim loan, dùng keo loan để chắp vá cho mối duyên của em và kim trọng. hai chữ “tơ thừa” như nhấn mạnh vào nỗi đau đớn của thúy kiều nhưng đồng thời cho thấy sự tội nghiệp của nàng vân. biết bao đau đớn, biết bao tủi hờn trong chuyện tình duyên này. Kiều luôn tỏ ra là người rất am hiểu tâm lí và tình thế của thúy vân, nếu ở trên là mặc em, gần như giao phaó, thì câu thơ dưới lại như một lời mong mỏi, tha thaết MộT LờI MONG MỏI, Tha Thaết: Thì câu thơ dưới lại như một lời mong mỏi, Tha Thaết: Thì CUTH THơ DướI LạI NHư MộT LờI MONG MONG MỏI, THA THA ếT.

  “ngày xuân em hãy con dài

  xót tình máu mủ thay lời nước non”.

  thúy kiều mong vân vì tình chị em ruột thịt mà em có thể trả nghĩa cho kim trọng thay minh, nếu vậy:

  “chị dù thịt nát xương mòn

  ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”.

  trong nàng bao giờ cũng vậy, luôn có dự cảm không lành cho tương lai của chính mình. Đồng thời với lập luận như vậy kiến ​​​​vân không nỡ từ chối lời đề nghị của mình. bằng lối lập luận chặt chẽ, sắc sảo vừa cho thấy sự thông minh của thúy kiều, vừa thực hiện ược mục đích khiến vân. sau lời nhờ cậy em, thúy kiều bắt đầu trao kỉ vật cho thúy vân và dặn dò chuyện tương lai. từng kỉ vật khi xưa của nàng và kim trọng ều ược nâng niu, giữ gìn, mỗi kỉt vật gắn liền với một niềm hạnh phúc mà cả cộc ời này nàng sẽ khôm. là chiếc vành mà kim trọng đã trao cho thúy kiều, là bức tờ mây – thư từ với những lời yêu thương họ dành cho nhau.

  nhưng đó đu phải đã hết họ còn có chung những kỉ niệm “phÍm đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa” và giờ đy thúy kiềng chol, -cdều trao em ta nhưng khi nàng trao kỉ vật vẫn có sự mâu thuẫn, giằng xé giữa lí trí trí và tình cảm: lí tri àn àn àn àn àn àn àn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ànàn ° tyên àn àn àn àn àn àn ° tyy “. , nàng vừa muốn trao, vừa muốn giữ, giữ lại một chút gì đó cho bản thân. tâm lí này cũng thật dễ hiểu, bởi trong tình yêu nhu cầu sở hữu rất cao, mấy ai có ủ ũng khí ểể trao duyên, vậy mà, kiều đãà làm, nên hành ộ ộ ìng ° hoàn toàn dễ hiểu và hợp quy luật tâm lí.

  ồNG thời nàng cũng mong họ cóc cup sống êm ềm, hạnh phúc nhưng lại cũng muôn họ không bao giờ quên mình: “xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên”. thúy kiều riqu ràng có sự Ích kỉ, mềm yếu nhưng chính trong đó ella lại thấy tình cảm nàng dành cho kim trọng rất sâu nàng và trong giây trao tray. trao kỉ vật đau đớn, xót xa bao nhiêu thì những lời dặn dò chuyện mai sau càng quặn thắt bấy nhiêu:

  “mai sau dù có bao giờ

  Đốt lò hương ấy so tơ phím này”.

  sau này, mỗi khi ốt hương, đánh đàn, Linh hồn của nàng sẽ trở về, khi đó nàng chỉ mong thúy vân hãy rưới giọt nước ể giải oan chị Kiều cũng luôn mang khao khát hạnh phúc, sum họp: hồn còn mang nặng lời thề/ nát thân bồ liễu, gh điễu. kim trọng và thúy vân được hưởng hạnh phúc thì thúy kiều cũng sẽ trở về để chung hưởng hạnh phúc ấy. mâu thuẫn này đã cho thấy sự tiếc nuối và đau khổ của nàng kiều đồng thời cho thấy tình cảm sâu nặng nàng dành cho kim trọng.tám câu thơ cuối, nàng kiều trở về với thực tại đau đớn, xót xa: tình yêu dang dở, tan vỡ, mãi mãi không thể hàn gắn.

  “bây giờ trâm gãy gương tan

  tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi”

  thành ngữ “trâm gãy gương tan” là sự tan vỡ trong tình yêu cũng là sự tan nát trong cõi lòng thúy kiều. nàng thức tỉnh nỗi đau thân phận:

  “phận sao phận bạc như vôi

  Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng

  Ôi kim lang, hỡi kim lang

  thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

  hai từ ôi, hỡi trong câu thơ sáu chữ đã cho thấy lời gọi tha thiết, khắc khoải và nỗi đau đến tột cùng của kiều. câu kết là lời nhận tội, tự trách của thúy kiều “thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”.

  bằng nGhệ Thuật Miêu tả nội tâm ặc sắc, sự phối hợp linh hoạt các hình thức ngôn ngữ đã diễn ạt tâm trạng, cảm xúc của thúy kiều khi trao duy e cho em. Đoạn trích cho thấy bi kịch tình yêu và bi kịcho pHận của người phụ nững nhan, bạc mệnh trong xã hội phong kiến, ồng thời trọng, ngợi ca vẻ ẹ ẹ ẹ

  12. phân tích 18 câu đầu đoạn trích trao duyên

  một câu thơ there is là câu thơ giàu sức gợi, và kêu gọi ược cả sự ồng cảm của người ọc trong mạch cảm xúc, ể từ đt ầu hành trình ồng đng ệt. có thể nói, 18 câu đầu trao duyên đã thực sự xuất sắc khi làm được điều đó.

  trước hết phải khẳng định rằng trao duyên là nhan đề đầy bất thường, xưa này người ta trao khăn, trao áo trao lờiy an trao giy? Vì Duyên là mối gắn bó tự nhiên giữa with người với with người, cầu không có, muốn không ược, nó khiến cho người trao thì đau ớnn, người nhận thì bối rối rối gượng.

  vì việc trao duyên là chuyện khó khăn, vậy nên lời điệu đọc lên nghe đã thấy trúc trắc. từ mở đầu “cậy em”, như trĩu nặng cả câu thơ, như tiếng nấc nghẹn ngào đứt đoạn, đầy run rẩy. Có pHải điều nhờ cậy còn lớn lao hơn so với người nhờ cậy, cho nên dù rất bình tĩnh trước song gó cutc ời, nhưng ứng trước bi k kịch bản thân kió vẫm. câu thơ “cậy em em có chịu lời”, vừa có nghĩa là nhờ vả, vừa góp phần bộc lộ tâm trạng quằn quại, khó nói, vỻa gửi gắm. chịu lời, dường như người trao duyên hiểu rằng van đã bị đẩy vào tình thế mặc nhiên mà phải chấp nhận. Là một người chị trong gia đình, kiều có thể ề ề nghị em bằng những lời kẻ cảng, nhưng kiều ặt em vào vị trí ngang hàng, bình ẳng xem ra còn là tưt củt ẻt ẻ, v ẻ nghi lễ, nhưng vừa là sự ràng buộc khéo léo với vân. nhưng cách khiến người đọc cảm động và cũng chua xót ở đây là cách kiều giãi bày với vân:

  “kể từ khi gặp chàng kim, khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề.sự đu sóng gió bất kỳ, hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai? lời nước non.chị dù thịt nát xương mòn,ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

  <p là những lớp sóng cồn đang trào lên không dứt cứ dồn dập, kéo ta về hiện tại. nhưng mối tình đẹp là thế, cao quý vô ngần là thế, nhưng vì biến cố của gia đình “sóng gió bất kì” mà bỗng chốc thành ra dang. Khi, kiều nó với vân dùng từ “gánh” ở đó, là pHần nào ta cũng cảm nhận ược kiều biết vẫn sẽ thiệt thòi khi chắp mối tơa thừa, khi chấp nhận gánh nặng nặng nặng nặng nặng nặng nặng vừa gợi lên một cai gì đó vừa như dance dở, vừa trĩu nặng, vừa dằng dặc của nỗi nhớ niềm thương và của nỗi đau khắc khoải khôn nguôi. không những sâu sắc, cảm động khi xét ở phương diện cái tình, mà con rất thuyết phục về mặt lí lẽ. rằng, vân hẵng còn trẻ, em còn cả một tương lai ở phía trước, mọi điều tốt đẹp đều có thể bắt đầu, xây dựng. Để tăng sức thuyết phục kiều đã viện dẫn cả linh hồn lẻ bạc của mình để nhờ em. dẫu có chết chị cũng vô cùng cảm ta, cảm thấy mãn nguyện nếu được em chấp nhận. Lời thỉnh cầu vừa có sự thuyết pHục của lý trí, lại vừa đong ầy niềm cảm thông, nhờ thế mà từ từ trai tim kiều có cr tển ường ến trai tim vân.

  “dù em nên vợ nên chồngxót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quêncạn lời hồn ngất máu saymột hơi lặng ngắt đngôi”. gi

  với kiều tình yêu là lẽ sống, cũng là nguồn mạch nuôi dưỡng sự sống, kỷt đ đ đ đ đ đ đ đ. đau và tuyệt vọng.

  đoạn thơ tuy ngắn nhưng qua đó, thấy ược nguyễn du đã nắm bắt rất tinh diễn biến tâm líc của kiều, qua đó ta thấy ược kiều là một with người mực thương cha và lo lắng cho gia đình, nên nguyện hi sinh thân mình. Giọng thơ vừa tha thiết, vừa van xin, vừa khẩn khoản thiết tha mà cũng đầy trĩu nặng.

  Đang xem: Chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button