Giáo dục

Văn mẫu lớp 11: Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ 2 Dàn ý & 16 bài văn mẫu lớp 11 hay nhất

phân tích tâm trạng nhân vật liên trong hai đứa trẻ bao gồm 2 dàn ý và 16 bài văn mẫu hay nhất. qua 16 bài phân tích nhân vật liên các bạn lớp 11 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

tâm trạng nhân vật liên trong tác phẩm hai đứa trẻ được nhà văn miêu tả rất thành công. qua đó thạch lam muốn gửi ến các bạn ọc thông điệp sâu sắc và ý nghĩa: phải cố gắng vượt qua khó khĂn, tù tum ơn đuệu ể vươn cuộc sốc tống t. Đây mới là cuộc sống thực sự của with người. dưới đây là 16 bài phân tích nhân vật liên do download.vn tổng hợp mời các bạn cùng theo dõi tại đây nhé.

dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật liên

a) mở bài

– giới thiệu tác giả, tác phẩm:

 • truyện ngắn hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của cây bút truyện ngắn xuất sắc thạch lam.
 • – khái quát về nhân vật liên: truyện ngắn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật liên, trong đó một trong những khía cạnh làm nên sự thành công của hình tượng này chính là diễn biến tâm trạng của cô bé khi đợi tàu.

  b) thân bài

  * tâm trạng nhân vật liên trước thời khắc ngày tàn

  • liên ngồi yên lặng bên mấy quả thuốc sơn đen, lòng buồn man mác.
  • tinh ý nhận ra hương vị quen thuộc – mùi riêng của đất của quê hương
  • liên thấy động lòng thương những đứa trẻ nhà nghèo nhưng chính chị cũng không có tiền mà cho chúng.
  • xót thương mẹ con chị tí: ngày mò cua bắt tép, tối dọn cái hàng nước chè tươi chả kiếm được bao nhiêu.
  • -> Cảnh Ngày tàn và những kiếp người tàn tạ: gợi cho liên nỗi buồn thấm thía, cảm nhận ược cuộc sống cơc của người dân quê, thông cảm cho nỗi khổ củi cại cại cại cại cại củi củ

   => liên là một cô bé có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, có lòng trắc ẩn, yêu thương con người. Ella đây cũng là nhân vật mà ella thạch lam gửi gắm de ella tâm tư của mình.

   *tâm trạng nhân vật liên khi chờ tàu

   +) trước khi tàu đến

   – liên cùng em trai dù đã rất buồn ngủ nhưng vẫn cố thức để đợi tàu bởi:

   • cô được mẹ dặn chờ tàu đến để bán hàng
   • nhưng liên không mong chờ ai đến nữa
   • cô thức vì muốn được nhìn thấy chuyến tàu như một hoạt động cuối cùng của đêm khuya
   • tâm hồn liên yên tĩnh hẳn, có những cảm giác mơ hồ không hiểu
   • liên chăm chú để ý từng đèn ghi, ngọn lửa xanh biếc…
   • – tiếng liên gọi em một cách cuống quýt, giục giã như thể nếu chậm một chút sẽ mất đi điều gì đó quý giá

    => niềm háo hức, mong ngóng chuyến tàu đêm như mong ngóng một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống vốn tẻ nhạt thường ngày.

    +) khi tàu đến

    • liên dắt em đứng dậy để nhìn đoàn tàu vượt qua
    • -> liên thấy một thế giới khác với cuộc sống thường ngày của chị.

    • liên mơng về hà nội, một hà nội sáng rực và xa xăm, một hà nội ẹp, giàu sag và Sung sướng … sự hồi tưởng ấy càng khiến lên thêm tiếc nuối và ngán ngán .
    • => tâm trạng xúc động, vui sướng, hạnh phúc, mơ mộng.

     +) khi tàu đi

     • như bao con người khác, liên cũng “mong đợi một cái gì đó tươi sáng cho cuộc sống hằng ngày”
     • khi tàu đi qua, liên trở về với tâm trạng buồn như cuộc sống thường ngày nơi phố huyện
     • con tàu như niềm vui lóe lên trong chốc lát làm con người mơ tưởng rồi lại chìm vao trong bóng đen dày đặc
     • – tất cả chìm trong màn đêm với ngọn đèn tù mù chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ đi vào giấc ngủ chập chờn của liù

      => tâm trạng nuối tiếc, niềm suy tư thao thức về cuộc sống hằng ngày nơi phố huyện nghèo.

      *Đặc sắc nghệ thuật

      • nghệ thuật miêu tả nhân vật tinh tế
      • giọng văn cảm xúc và nhẹ nhàng, điềm tĩnh, khách quan
      • phân tích thế giới nội tâm nhân vật tinh tế và sâu sắc
      • thủ pháp nghệ thuật tương phản đối lập
      • ngôn ngữ trong sáng, giàu hình ảnh và gợi cảm.
      • c) kết bài

       • KHAI quát lại sự chuyển biến tâm trạng nhân vật lên – người duy nhất trong tac pHẩm ý thức ược ầy ủy ủ và sâu sắc nhất cuuộc sống tù ọng củy ủy ủ và sâu sắc nhất cuuộc sống tù ọng củy m.
       • ……….

        xem thêm: dàn ý phân tích nhân vật liên

        phân tích nhân vật liên – mẫu 1

        thạch lam là một trong số những cây bút lãng mạn xuất sắc của nền văn học việt nam hiện đại. Với lối viết giàu tâm tình, lời văn bìn dị mà gợi cảm, những sáng tác tủa thạch lamôn mởt thế giới thầm kín bên trong cọi with người vớt bết bột thếm kín b ín with người vớt bết bột thếm kín bên trong cọa with người vớt bết bột tếm ảm n. nhiều dư vị. và có thể nói, truyện ngắn “hai đứa trẻ” là một trong số những sáng tác xuất sắc của thạch lam. ỌC thiên truyện, người ọc sẽ không thể nào quên ược nhân vật lên – một cô gai nơi pHốn huyện cũ với nhiều cung bậc cảm xúc, vừa mơ hồ hồ hồ >

        trước khoảnh khắc của ngày tàn, tâm hồn nhạy cảm của liên đã có những torng ộng trước sự ổi thay của bửc tranh thiên, vửc thiên. thiên nhiên lúc chiều tàn nơi phố huyện vừa bình di, gần gũi vừa có gì đó xơ xác, tiêu điều. Đó là âm thanh của tiếng trống thu không, là tiếng kêu râm ran của những chú ếch, chú nhái, là tiếng muỗi đã bắt đầu vo ve. Đó còn là màu sắc, là hình ảnh của “phương tây đỏ rực” và “những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn”, là hình ảnh tre d cỻ. tất cả, tất cả những âm thanh, hình ảnh ấy đã quyện hòa vào nhau và tạo nên bức tranh phố huyện lúc chiều về, ủ ng thờng Trước giờ khắc của ngày tàn, trong đôi mắt của liên “bong tối ng ng ầy dần”, “cai buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tầm hồn ngây thơ Tràn và thấm Thía Trong nỗi lòng của liên. nhưng không dừng lại ở đó, Liên còn cảm nhận ược vị riêng của ất, của quê hương đã thấm vào trong nỗi lòng, trong with người Ặc biệt, khi she nhìn thấy hình ảnh của những ứa trẻ with nhà nghèo “cúi lom khom trên mặt ất nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau phiên”, li li li li ươy “c. có lẽ cô thấy thương cho số phận của những đứa trẻ, cho những con người nơi phố huyện nghèo và thương cảm cho cả chính bn m th. như vậy, có thể thấy, liên là một cô gái có tâm hồn nhạy cảm và đầy lòng trắc ẩn, thương yêu con người.

        khi trời đã bắt đầu về đêm, khi bóng tối đã bao trùm lấy cả không gian phố huyện nghèo, trong liên lại hiện lên bao ợm xm ni. Trước hơn cả đó chính là liên ưa mắt nhìn về pHía vòm trời xa ể tìm lấy ni ềm vui vớm trời ều mật và xa lạ của bầu trời đm “vòm trời hàn ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấi ấ NHữNG with đom đóm Bay Là là trên mặt ất ”rồi liên tưởng chung với dải ngân hà, với những nhân vật trong thế giới Truyện cth. tâm hồn của liên. Còn rõt trong liên, ểể lại quay vềi cuộc sống thực tại, ng ìn cườn cườn c. lúc đêm khuya. liên cố ưa mắt tìm ang sáng nhưng cor chăng chỉ Là những vệt sáng nhạt nhòta, leo let trong đêm tối, chỉ là vệt sáng, chấm sáng từ “ngọn đn with củ, củ, củ, củ, củ, củ, c ngọn đèn nhỏ trong cửa hàng của chị em liên, … bong tối ngập tràn cảnh vật, còn céộc sống của những with người pHốn huyện nghèo ttì nhạt, ơn ệu, ng ẫ ng ẫ ng. suy nghi. Trước cuộc sống của những with người nơi pHố huyện lúc đêm khuya, Liên khôôy thông cảm thấy xót xa, cảm thông với những kiếp ng nhỏ nhh ố số số số số

        dẫu nơi pHố huyện nghèo, Trong Liên Luôn hi hữu một nỗi buồn man myc nhưng đâu đó Trong tâm hồn của cô vẫn Luôn ang lên một ang sáng, một tia hi vọng, một mong ước v ướ . tất cả những nỗi niềm ấy của liên được nhà văn thạch lam khắc họa rõ nét qua cảnh đợi tàu. Đêm nào cũng thế, dù thật muộn, nhưng những con người nơi phố huyện nói chung, chị em liên nói riêng vẫn thức và háo hức ờcu. cũng như những người dân nơi đy, chuyến tàu chynh là ni ềm vui duy nhất trong ngày của chị em liên, bởi lẽ chuyến tàu ấy ềg đã mang h. và hơn thế nữa, đó là chuyến tàu ở hà nội về nên nó chở ầy ký ức Tuổi thơ của hai chị em liên, mang theo bao kỉ niệm, bao ang sáng, bao hi và mơ ướ ề ề ề ề ề ề ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, mat. tốt đẹp hơn để xua tan đi bong tối ngập tràn nơi mảnh đất này. như vậy, có thể thấy, việc chờ tàu là việc làm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chị em liên. cả hai chị em cô đều đón chờ chuyến tàu đêm đi qua với tâm trạng háo hức, vui sướng.

        tóm lại, với cốt truyện đơn giản, ngôn ngữ giàu hình ảnh cùng giọng điệu tâm tình, thủ thủ và ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, truyện ngắn “hai đứa trẻ” đã xây dựng thành công nhân vật liên – một nhân vật với nhiều cung bậc tình cảm, cảm xúc tinh tế và xúc động. Đồng thời, qua nhân vật liên cũng giúp chúng ta thêm hiểu và thêm trân trọng tấm lòng của nhà văn thạch lam với những con ngườy nƑy.

        phân tích tâm trạng nhân vật liên – mẫu 2

        thạch laman niệm: ối với tôi văn chương không phải là một cach đem ến cho người ọc sự thot li there are sự quên, trai lại văn chương là một thứ khhí giáti cao và và và thay ổi ác, lòng người trong sạch và phong phú hơn.” và với “hai ứa trẻ”, thạch lam đã khiến người ọc không thể quên hay thoát li về hiện thực nơi phố huyện nghèo của nhữn ững Ỻngàyki tàn. Ặc biệt, nhân vật liên là nhân vật chynh của truyện, đã ể ểi nhiều ấn tượng trong lòng ộc giả, bởi cô b bng ng. p>

        Trước Hết, liên cũng không ngoại lệ trong những số phận mà thạch lam khắc họa, cũng phải chịu ựng cuộc sống tù m ván tum, mòn ván do gia đình sa Sút đang ở Chốn Thành Thị, với những cốc nước xanh ỏ, với những chuyến đi chơi công viên ầy lí lír và thành phố ngập tràn ang sáng, sôi ộng ná nh ệt. nhà liên có một cửa hàng nhỏ, không đủ kiếm ăn và mưu sinh, chỉ bán những vật vặt vãnh qua ngày. do vậy mà cuộc sống cũng không khấm khá là bao.nhưng ối lập với hoàn cảnh khó khĂn của cup cup sống mưu sinh, cô bé liên vẫn giữ choc tâm hồn mình vẻ ẹ ẹ cảnh tượng của buổi chiều tối, một chiều êm hồn ngây thơ của chị. Cũng Trong Phiên Chợ Tàn, Chỉ Có tâm Hồn tinh tế, nhạy cảm của liên mới cảm nhận mùi ất thut thuộc của quê hương “mùt mùi âm ẩm bốc lên, hơi nó c Củ quê hương này”. Và về đêm, một lần nữa tâm hồn mơ mộng trong sáng của trẻ thơ lại bắt ầu bộc lộ, chính vẻ trong sáng, mơ mộng và hồn nhiên của trong Liên đ đ làm tù tù túg, m. ngồi cùng an cùng ngước lên ngắm nhìn con vịt theo sau ông thần nông và các vì sao lấp lánh trên bầu trời. chỉ có thể là một tâm hồn mộng của trẻ thơ mới cảm nhận và ngắm nhìn một cách thú vị ấy. nếu mặt đất đầy rẫy những bất hạnh và khó khăn thì tâm hồn liên dường như chính là sự đối lập với hiện thực phũ phàng ấy.không chỉ có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm mà liên còn có tấm lòng yêu thương, biết đồng cảm chia sẻ với những số phận nghèo khổ. dù ella mới chuyển về từ thành phố nhưng liên đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây. trong mắt liên, cô cũng thương xót và đồng cảm trước cuộc sống khó khăn của chị de ella tí, bác siêu, gia đình bác sẩm hay bà cụ điêi. tâm hồn trong sáng ấy, sẵn sàng đồng cảm và thấu hiểu cho những số phận tội nghiệp ấy, của những tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng ấy.cuối cùng, điều làm nên dấu ấn của liên trong tâm hồn độc giả chính là khát khao Mãnh liệt của cô bé muốn hướng ến một cuộc sống tốt ẹp, ý nGhĩa hơn chứ không nhàm chán, nhạt nhẽo như những côn vật vờt vờt vờ bónnh ảnh này nữa. Điều ấy đặc biệt được khắc họa qua cảnh chờ tàu.

        chuyến tàu như mang một thế giới khác, một thế giới của ánh sáng, của những sôi động náo nhiệt. chuyến tàu trở đi những khát khao, mơ mộng của liên. Côan Sát đoàn tàu từ xa khi she mới chỉ là ngọn lửa xanh biếc như ma chơi ến khi một làn khói trắng bừng ra, chỉ khi she quan sat kĩ cô bé mới nhận ra đn tàg h. nhưng đoàn tàu ấy có những toa hạng với những ồng và kền lấp lánh, v ỏ ỏi ỏt ỏ ỏt ỏ. những lần đi chơi công viên, một hà nội sáng rực, vui vẻ, huyên náo. Đó Chính là cuộc sống mà em mơ ước, khát khao ược thay ổi, ược sống một cuộc sống ý nghĩa chứ không chìm nghỉm trong cai ao ời bằng phẳng dễ dec. nhưng nó cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy ước mơ và khát khao mãnh liệt của cô bé liên, gửi gắm khát khao của những mạ.

        khát.

        BằNG Cách Miêu tả tâm lí nhân vật liên một cach tâm li, tinh tế, nhà văn thạch Lam lam thật sự là một cây Bút xuất sắc khi viết vềt vềt vềt vềt like that khao một cuộc sống tốt ẹt ẹt ẹt ẹt Đồng thời gửi gắm thông điệp của tác giả, hãy cứu lấy những mầm dương mới nhú đừng để chúng tàn lụi trong ig.

        phân tích nhân vật liên trong hai đứa trẻ – mẫu 3

        thạch lam là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc trong nhóm tự lực văn đoàn. “hai đứa trẻ” là tác phẩm xuất sắc của thạch lam được in trong tập “nắng trong vườn”. tác phẩm để lại ấn tượng đối với người đọc nhờ lối kể chuyện nhẹ nhàng ấm áp tình đời, tình ng. có lẽ hình ảnh hai đứa trẻ mà tiêu biểu là nhân vật liêm được thạch lam tập trung khắc hoạ nhiều nhất.

        trước hết liên là một cô bé mới tám, chín tuổi. lứa tupa mà người xưa chằng: “Ăn chưa no, the chưa tới ” nói đúng hơn đó là cai tuổi vô vô tư, vôn lo nhưng mọi điều ều ngược lại. cô bé nhưng già đi trướ nỗi buồn của sự tàn tạ, Héo hắt của một cuộc sống ầ bong tối, bếc không lối thoá. chạy ngang qua pHố huyện chính là niềm an ủi cuối củn của cup sống sống.

        con phố nhỏ cẩm giàng tỉnh hải dương, nơi đón chị em về là một nơi đói nghèo trong rôm rã với những kiếp người bé . BảN thn gia đình cũng chẳng khá giả gì hơn, mẹ làm hàng xáo, chỉ em liên trông coi một cửa hàng tạp hoá nhỏ xyu với những thức hàng lặt vặt, ngày phi ượNg.

        liên là một cô bé nhạy cảm hay động lòng trắc ẩn trước những thay đổi của cuộc sống. tâm trạng của liên cũng diễn biến theo thời gian. trong bóng chiều nhá nhem, liên nhìn về bãi chợ vãn, nơi những người bán hàng về muộn cô đc ộng lòng thương những mảnh ời cơc ộó l. ella thang trên mặt đất nhặt nhạnh những thanh nứa thanh tre hay bất cứ cái gì của những người bán hàng để lại. hình ảnh đó như xoáy sâu vào lòng trắc ẩn của cô bé tám tuổi giàu lòng nhân ái. liên thấy thương cho những đứa trẻ nghèo, nhưng chính de ella chị de ella cũng không có tiền để cho chúng nó. nhân vật liên thường ít nói nhưng suy tư nhiều và mang đến những vẻ đẹp tình người đằng sau những suy nghĩ thiữt.tha cᙿt. Trong cảm nhận của liên bong tối thật ghê ghớm ‘tối hết cả with ường thăm thẳm ra sông with ường qua chợ về nhà, Các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa ’’ ‘. bóng tối là sự hiện thân của sự đói nghèo, lam lũ tù đọng. thạch lam đã sử Dụng nGhệ thuật ối lập ể miêu tả bong tối và ang sáng, nếu như bong tối nuốt chửng cả pHố huyện thì angì sáng xuất hiện với tầng số thấ cả hiện lên thật be nhỏ tội nghiệp. cùng với đó là những thân phận kiếp người với cuộc sống trôi nổi, bấp bênh,tàn lụi le lói như ngọn đèn trước gió. liên thương hết thảy những with người nơi phố huyện nhỏ bé này. Đó là chị tí với cuộc ời cơc: with chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. liên thương bác phở siêu với gánh hàng phở xa xỉ, ế ẩm nhưng đêm nào cũng thấy bác dọn hàng. thương bác xẫm với manh chiếu rách tả tơi cùng chiếc thau sắt trống trơn chưa một niềm hi vọng, thương lắm những tiếng đàn bác góp chuyện run bần bật trong đêm yên lặng, thương bà cụ thi điên đơn chiếc với tiếng cười chìm vào bóng tối… cuộc sống phố huyện là như vậy, đêm nào cũng tẻ nhạt, đơn điệu cứ lặp đi, lặp lại.

        và tất cả hoạ ều đang trông ợi một điều gì đó chu cuộc sống tươi sáng hơn cho cuộc sống hằng ngày của họ, và đoàn tàu từ hà nội về đây. tâm trạng đợi tàu của chị em liên đã thực sự làm người đọc xúc động. mới bảy tám tuổi mà mẹ đã bắt liên trông coi một cửa hàng tạp hoá lại còn thức cho tới khuya ể ợ ợi bán hàng, ể ược nhìnn tuy nhiên con tàu chỉ thoáng qua rồi biến mất, hi vọng đối với liên vẫn mong manh với một quá khứ huy hoàng, một tương lai mờ mịt.

        với lối viết Truyện nhẹ nhàng như bài thơ trữ tình ầy xót thương thạch lam đã mang ến cho người ọc một sự ồng cảm sâu sắc vềng thân phận trong cuộc. qua hình tượng nhân vật lín nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân văn cao ẹp, giúp người ọc hiểi nỗi buồn đa của dân tộcc thế ộc át át trag văn khép lại rồi mà ta vẫn còn thấy trước mắt mình, hình ảnh hai ứa trẻ ngồi ấy giữa pHốn huyện nhỏ tăm tối, đang chời ợi chuyến tàu đi qua khhá.

        phân tích tâm trạng nhân vật liên – mẫu 4

        dù chỉ xuất hiện trên văn đàn vẻn vẹn có 5 năm nhưng thạch lam sớm khẳng định là một cây bút truyện ngắn đáộc. SINH THờI, ông từng quan niệm “cai ẹp man myc khắp vũ trụ, lẩn khuất khắp hag cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thỗng. Công việc của nhà v v ẹ nh ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ N., Tìm Cái ẹp Kín đao Và Che lấp của sựt vật ể Cho người ọc Trông Nhìn và thưởng thức “. rút ra từ tập truyện ngắn “nắng trong vườn”, “hai đứa trẻ” là truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách độc đáo không trộn lạa lam th c. Đến với “hai đứa trẻ” độc giả ai ai cũng thấy cảnh đợi tàu là sự kiện tiêu biểu nơi ngòi bút của thạch lam thăng hoa.

        tuy là thành viên của nhóm tự lực văn Đoàn và là em ruột của nhất linh, hoàng Đạo nhưng sáng tác của thạch lam đi theo hướng ri. Ông dành tình cảm, tấm lòng xót thương cho những lớp người nghèo trong xã hội thời bấy giờ. ngòi bút của thạch lam thường đi vào những trạng thái cảm xúc mơ hồ, tinh tế của with người. “hai đứa trẻ” là truyện ngắn không có truyện. toàn bộ câu chuyện diễn ra như một thước phim chậm rãi về một phố huyện nghèo xung quanh chị em liên vào một buổi chiều tối mùa hè. Không Có Thắt NiT, Không Có Mở Num Nhưng Truyện Ngắn Dà Dàng đi Vào Tâm Trí Người ọC Bởi Một NỗI BUồN Sâu lắng mà rất ẹp – vẻ ẹp củt cuộc sạt. Đặc biệt nhất là cảnh đợi tàu trong truyện ngắn.

        dù buồn ngủ ríu cả mắt nhưng đêm nào, liên và an cũng cố thức đợi chuyến tàu khuya từ hà nội về. tại sao vậy? Để bán hàng theo lời mẹ dặn? hoàn toàn không phải vậy. hai chị em liên cố thức không phải để mở hàng đón khách như bao người buôn bán khác trên sân ga, trái lại hai chị em đóng càa hàng, t chờc. vậy thì là gì? phải chăng vì hai chị em học muốn được nhìn thấy chuyến tàu – là sự hoạt động của cuối cùng của đêm khuya. Có lẽ vậy, và cũng bởi vì with tàu như đem một thế giới khac đi qua, một thế giới khác hẳn với vầng sáng ngọn đèn của chịa tý và ang lửa của Bác Siêu. phố huyện chìm trong màn đêm tối tăm, lụi tàn, nghèo nàn, mòn mỏi thì con tàu như đem một thế giới sáng rực, giàu sang, vui vẻyûn

        vì con tàu như đem một thế giới khác đi qua, chị em liên lặng lẽ đón đợi tàu với bao xúc cảm vừa bâng khuâng, mơ hồ, vồ. chị em liên đón đợi chuyến tàu như đón đợi phút giây giao thừa thiêng liêng mỗi khi tết đến, xuân về. cậu bé an buồn ngủ, mí mắt sắp sửa rơi mà vẫn còn dặn chị: “tàu đến, chị gọi em thức dậy nhé!”. Còn liên ngồi yên không ộng ậy ngắm sao trời lấp lánh và hoa Bàng khẽ rơi, tâm hồn líên tính hẳn, co -cảm giác mơ hồ, khu.ng dường cực để đắm vào thế giới thần tiên, mộng mơ.

        nhìn thấy ánh đèn ghi từ xa, nghe tiếng còi vọng lại, liên đã vội đánh thức em dậy: ” dậy đi, an. tàu đến rồi!” lời gọi đầy hối thúc, giục dã vang lên như tiếng reo vui hồ hởi. rồi tiếng còi ríte lên, tàu rầm rộ đi tới, cả pHố huyện bừng lên, Sáng rực rỡ, sôi ộng, sag trọng, Liên dắt em ứng dậy ể nhìn đoàn xe vụt. hai chị em háo hức muốn hòa mình vào thế giới đông vui náo nhiệt ấy. càng háo hức bao nhiêu, hai đứa trẻ càng ngẩn ngơ khi thấy tàu vượt qua bấy nhiêu. chuyến tàu đi vào đêm tối, hai chị em vẫn nhìn theo cái chấm nhỏ của chiếc đèn xanh trên toa sau cùng rồi ra xa mãi, khuất sngau tre. with tàu từ hà nội về thực sự đã hút hồn chị em liên. tàu qua, an băn khoăn nghĩ ngợi; “tàu hôm nay không đông chị nhỉ?”. còn liên thì mơ hồ lặng theo mơ tưởng. dẫu chuyến tàu không vui như mọi khi, thưa vắng người qua lại và hình như kém sáng hơn bình thường nhưng cô bé vẫn hàn hoan vui sưu ởi with bởu ng With tàu đã ưa liên trở về of her tuổi thơ êm ềm, thời quá khứ ngọt ngào của tổi thần tiên, ồng thời thức dậy trong cô bé, niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

        Đêm nào, liên và an cũng thao thức, hồi hộp đợi tàu. trong with mắt của không ít người, đó là việc bâng khuâng, không đâu thậm chí lẩn thẩn, vô nghĩa. thế nhưng với trái tim giàu lòng trắc ẩn, thạch lam đã phát hiện ra những tâm sự sâu kín, những khát khao lãng mạn của hai chị em. Đợi tàu trở thành một nếp sống, một nhu cầu tinh thần không thể thiếu. Đợi tàu để được trở về thời quá khứ dịu êm, ngọt ngào của tuổi hồn nhiên, ngây thơ. Đợi tàu để được cháy lên khát vọng mãnh liệt, mạnh mẽ, táo bạo: khát vọng đổi đời. khát vọng ấy như mầm cây tươi non mọc lên trên vùng đất cằn cỗi, như ánh sao nhỏ nhoi lấp lánh mãi trên bầu trời cmen khô. qua việc tả cảnh ợi tàu, thạch lam lam hiện thati ộ vừa cảm thương xót xa trước cuộc sống lắt, bếc củc của những kiếp người nhỏ bém, nhất là n ứng ứng ứng ứng ứng ứ ánh sáng, khát vọng đổi đời của những with người ấy. từ cuộc sống của with người nơi phố huyện, trag văa của thạch lam còn run lên tiếng nói tha thiết có sức tỉnh xâu xa trong tâm hồn người ọc: hãy cứu lấhững ững ững ững ữNg ữ hãy thay đổi cuộc sống bế tắc này đi!. Làm thế nào ể cho trẻ thơ ược sống trong hello vọng giống như những chồi non xanh biếc căng nhựa sống trên cành mà không pHải chỉi tồn tại rồi tài lụi trong mirong mirong mird.

        truyện ngắn “hai đứa trẻ” chân thực, sinh động,, giàu giá trị hiện thực mà thấm đẫm cảm xúc nhân văn cao quã, dào dạt.thch Ọc “hai ứa trẻ” của thạch lam ta bất giác nhớ ến “cô bé bán diêm của an-đéc-xen. thương nhân văn vì trẻ thơ.

        cảnh đợi tàu cũng là cảnh khép lại thiên truyện vừa nhẹ nhàng, lắng đọng của thạch lam. Đó là một cảnh tượng sẽ ám ảnh mãi trong tâm chí người đọc. KHÉP LạI TAC PHẩM, TA VẫN thấy bận bịu vôt về một tấm lòng quê hương ấm ap mà sâu kín, về những tình cạn trắd bc ” của người ọc tình cảm trong sáng và giàu ý nghĩa nhân văn.

        phân tích tâm trạng nhân vật liên – mẫu 5

        “thạch lam là nhà văn mở đầu cho một giọng điệu riêng: trữ tình hướng nội trong truyện ngắn. ngòi bút của ông thường khơi sâu vào thế giới bên trong của cái “tôi”, với sự phân tích cảm giác tinh tế”. thạch lam – nhà văn thành công với nghệ thuật miêu tả thế giới nội tâm nhân vật. liên – cô gai mới lớn mang tâm hồn nhạy cảm với cuộc sống khi buồn man myc trong cảnh chiều tà, buồn sâu thăm thẳm lúc về đc biệt là điểm nhhn t ạ hứ hứ hứ hứ hứ hứ hể hể h h ứ h ứ h ứ h ứ h ứ h ứ h ứ h ứ h ứ h hi à h hi à h hi à h hi à p. vui mừng lúc chờ tàu trong truyện ngắn “hai đứa trẻ” đã minh chứng cho tài năng của ông.

        “hai ứa trẻ” là một trong những truyện ngắn ặc sắc của thạch lam ược in trong tập “nắng trong vườn” tập truyện ngắn viết vềt hi hi nhân văn của ông được nhiều độc giả đón nhận.

        Truyện không cor chuyện – ặc trưng cho thể loại truyện ngắn của thạch lam kể vềc cuộc sống của những kiếp người lắt nơi phố huyện, ặc tải sà -t âi tt. nếu như ở khoảng thời gian lúc chiều tà và đêm tối bong đen bao pHủ lên cảnh vật với những kiếp người nghèo khổ khiến choc liên – một khiến cho tâm trạng cô thay ổi hẳn đó là sự cộng hưởng của quá khứ, hiện tại và t tương sự/p>

        liên mang trong mình cảm giác mơ hồ khó hiểu khi nào? Đó là lúc chờ tàu đến cô thả hồn mình quan sát cảnh vật thiên nhiên trên trời những ngôi sao sáng lấp lánh, dưới mặt đất là con đom đóm bám dưới mặt lá sang nhấp nháy, cô lắng mình cảm nhận từng đợt hoa bàng rơi trên vai thật nhẹ nhàng, dịu êm. rồi she cô quan sát tất cả những with người nơi đây. an buồn ngủ me mắt sắp rơi xuống vấn cố nhắc chị “tàu ến chị đánh thức em dậy nhé”, mẹ with chị tí vẫn khúc đàn bầu, thằng con thì bò cả ra ất, bác siêu vẫn với gánh phở mong có người mua hàng … ngày của họ”. những con người ấy họ sống vất vả cực nhọc trong tăm tối được liên thu vào trong tầm mắt của mình. she liên thương cảm cho số phận của họ, cô cũng thương cho chính minh. sự lãng mạn của cảnh vật và cái hiện thực của cuộc sống con người đan xen vào nhau không chỉ khiến cho liên mơ hồ khó hiểu mà còn làm cho người đọc người nghe cảm thấy băn khoăn, trăn trở về cuộc sống của những kiếp người nghèo khó.

        tâm trạng thứ hai của liên khi chờ tàu là sự háo hức mong đợi. liên dù buồn ngủ ríu cả mắt lại nhưng her vẫn cốc ể chờ cho chuyến tàu đi qua ngày nào cũng vậy, không phải nhưi lời of her of her dặn là ể bán ược ít hàng hàng hàng mà Đó là chuyến tàu của khát vọng tương lai. Chuyến tàu đêm ến một thế giới khác với ang sáng trưng của các toa đèn, angy sáng lấp lánh của ồng và kền, ốm that ỏ ỏ ỏ ỏc bay pulmung xé to a ại Âm thanh của đoàn tàu ồn ào, náo nhiệt với tiếng còi vọng, tiếng xe rít mạnh vào ghi, tiếng huyên náo của hành kháchá tan sự tĩng, u k. liên háo hức, mong chờ nhìn thấy sự đổi thay mà đoàn tàu mang đến. Chuyến tàu còn ưa liên trở vềi kí ức xưa với “hà nội xa xăm, hà nội sáng rực vui vẻ và huyên náo” nơi mà gia đình cô còn khá ga g, của tuổi thơ vừa là hy vọng ở ngày mai. thạch lam thật là tinh tế và sâu sắc khi phát hiện ra khao khát vừa đáng thương vừa đáng trân trọng ấy để cho nhân vật của ông dù sống trong nghèo khó nhưng không tuyệt vọng mà vẫn không ngừng Hy vọng, ước mơ. p>

        liên cùng biết bao người dân huyện nghèo háo hức, mong chờ đoàn tàu là bởi lí do ấy. nhà văn thạch lam phải là một con người có lòng thương cảm đối với những số phận nghèo mới có thể viết nên những câu chuyện, khắc họa những mảnh đời và lột tả được nội tâm sâu thẳm của nhân vật với những câu văn trữ tình đặc sắc. tâm trạng của liên khi chờ tàu khiến cho người đọc có nhiều sự cảm thông, thương xót mà cũng rất đáng trân trọng với bài học sinp.

        phân tích tâm trạng nhân vật liên trong hai đứa trẻ – mẫu 6

        thạch lam đã nhập thân vào nhân vật liên để khám phá, cảm nhận phố huyện. liên mới 8 tuổi nhưng ella đã sớm có những quan sát, nhạy cảm trước sự thay đổi của cuộc sống de ella. thạch lam đã rất tinh tế khi miêu tả ược những diễn biến tâm lý pHức tạp trong Liên Trong một khoảnh khắc ngắn của thời gian từ chiều tà ến đn đm tối. Mọi diễn biến của cup sống xung quanh, từng sự thay ổi dù là sự nhỏ nhất của mảnh ất lín đang sống cũng ược nắm bắt qua đôi mắt và cảm nhận củ

        liên là cô bé nhạy cảm, hay động lòng trắc ẩn trước những biến thiên của cuộc đời, đặc biệt là những lay lại mt. “chiỀu! chiều rồi, một buổi chiều êm ả như ru”. truyện mở đầu bằng âm thanh của tiếng trống thu không vang xa để gọi buổi chiều như báo hiệu một ngày dài đã kết thúc. chuẩn bị là đêm xuống với bao ám ảnh. qua đôi mắt của liên “chiều. chiều rồi” như một lời thảng thốt, bàng hoàng, như một tiếng thở dài. không gian phố huyện được mở ra như đượm một nỗi buồn hiu hắt.

        nỗi buồn trong liên càng thấm thía hơn khi chứng kiến ​​​​khung cảnh chợ tàn cùng những kiếp người tàn trong thời khắc ngày tàn đó. ngày mà phiên chợ xơ xác, trên mặt đất chỉ còn lại vỏ bưởi, bã mía, rác rưởi… những phế phẩm của một vùng quê nghèo. Ặc Biệt là cai dáng lom dom của “những ứa trẻ with nhà nghèo đi lại Lang Thang Trên mặt ất nhặt nhạnh những thanh nứa, there are những gì còn sót lại của mấi mấi mấi.

        nỗi buồn trong liên càng ược dấy lên khi màn đêm buông xuống, cả phốn chìm trong bong tối, with người cũng bước, withouth hoạt trong bong tối rại đi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặi ặ đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ Trong cảm nhận của liên, buổi đêm với bong tối thật g ghm “tối hết cả with ường thăm thẳm ra sông, with ường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm”. Đêm tối đối với liên “quen lắm, chị không sợ nó nữa”. she “she không sợ nó nữa” nghĩa là she đã từng sợ, nhưng giờ she đã quen rồi hay liên đã nhẫn nhục, cam chịu bởi she không thể thoát đư nhưng tâm hồn ấy vẫn khao khát ang sáng qua việc kiếm tìm vòm trời vạn ngôi sao lấp lánh ểể tìm sông ngân hà vịt ịng sau ông thần nông, ộm ữm ữm ữm ữm ” “,”, “? “đốm sáng”, “vệt sáng” nơi phố huyện.

        ngòi bút nhân hậu của thạch lam không muốn dìm mãi người ọc trong cái tăm tối, mòn mỏi, nghèo khổ mà còn tha thiết hướng c.ớng con ngư sống tốt đẹp hơn. nhà văn đã phát hiện thêm nhiều cung bậc khác nhau nơi tâm hồn liên qua việc liên khao khát đợi chuyến tàu đêm. he liên mong ngóng con tàu từ phương xa, hồi hộp vui sướng khi con tàu đến gần và buồn bã thất vọng khi còn tàu biến mất.

        cuộc sống càng mòn mỏi càng bế tắc thì hình ảnh chuyến tàu đêm càng đem lại cho con người hi vọng. liên cùng những người dân phố huyện chờ đợi trong tâm trạng khắc khoải để sống trọn vẹn được một ngày. liên dõi theo with tàu từ phía xa khi trông thấy “ngọn lửa xanh biếc, sát mặt đất, như ma chơi”. rồi tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại, trong đêm khuya kéo dài ra theo gió xa xôi. Đoàn tàu xuất hiện làm cho khung cảnh phố huyện khuấy ộng lên chút Ít, làm không gian mới thực sự là phố huyện chứ khôn phời mu. Liên thot trông thấy toa hạng trên sag trọng, kền và ồng lấp lánh, tiếng hành khách ồn ào khe khẽ… đó mới là thế giới của của ững -người nhe nhe kh ượi ượt. hình ảnh đoàn tàu làm nảy sinh tâm trạng ợi tàu trong chị em liên, an và nó đã trở thành thói quen, nếu không ược trông ấy chuy ến tàu đm đi qua cha ữc nh ữth ữt thng thng thng thng thng thng thng thng thg thg nhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg thg thg thg thg thg syt khát khao nữa.

        nếu những người dân nơi đây ợi chuyến tàu ể bán thêm ít hàng, ể ượ ược trông thấy ho with tàu từ hà nội về là tia hồi quang nhắc chị em liên nhớ về một thời “lúc thầy liên chưa mất việc … ược đi chơi bờ hồ, uống những cốc nước lạnh xanh ỏỏ”. sống trong hiện tại nhưng chưa bao giờ hai chị em thôi khao khát về quá khứ và dường như con tàu là động lực sống mạnh mẽ nhấn. liên chìm trong những hồi tưởng đẹp đẽ đó cho đến khi con tàu chuyển bánh, ella lại lao vào màn đêm không cùng mang theo ánh mắt tiếng ối hai c.

        miêu tả nhân vật liên, thạch lam đã nhập thân vào nhân vật, sống cùng nhân vật nên hiểu rõ nỗi niềm sâu kín bên liêa trong. nhà văn đã bộc lộ một biệt tài xây dựng nhân vật khi tập trung thể hiện thế giới nội tâm của with người ở những bậc cảm xúc tinh tế nhất. truyện không có cốt truyện cùng thủ pháp ối lập tương phản, sử dụng những ối thoại có xu hướng chuyển thành ộc thoại …

        phân tích tâm trạng nhân vật liên trong hai đứa trẻ – mẫu 7

        những trang văn thạch lam như những dòng suối ngọt lành nồng nàn tình yêu thương. sáng tác của thạch lam mang màu sắc hiện thực song lại không để cho người đọc thấy được những mảnh vá trên vai áo của ờkhè. “hai đứa trẻ”, một truyện ngắn thấm thía niềm xót thương, một trái tim giàu lòng trắc ẩn của thạch lam đã gợi ra tính nhân văn cao c. Cả Truyện ngắn bao trùm là cuộc sống quanh, cơcc, tối tăm ở phố huyện nghèo, nhưng dường như ở đó ta vẫn thấy những điểm Sáng đó Là Hình ảnh Hah his. hai đứa trẻ là hai nhân vật chính của câu chuyện, mọi biến chuyển tinh vi của vạn vật đều hiện lên qua ánh nhìn nhạy cácm cô. không gian phố huyện được xuất hiện qua tâm trạng liên và đến với người đọc qua tâm trạng liên.

        thạch lam xuất thân từ một gia đình công chức gốc quan lại. Ông là một cây bút đắc lực của báo phong hóa và ngày nay. Ông sáng tác không nhiều nhưng đủ để tạo nên phong cách riêng trong sáng, giản dị, đậm chất trữ tình. thạch lam có đóng góp đáng quý cho sự nghiệp văn xuôi trước cách mạng tháng tám, đặc biệt trong thể loại truyện ngắn. “hai ứa trẻ” một “tác phẩm thơ mang y phục văn xuôi” đã ể lại một niềm cảm thương sâu sắc trong lòng người ọc vẻ hai ứa tr: an.li ứa

        liên và an là hai đứa trẻ từng sống ở hà nội, rồi gia đình sa cơ thất thế nên trở về quê, một phố huyện nghèo lánh. hai chị em trông coi một cửa hàng tạp hóa nhỏ xíu. một gian hàng thuê lại của bà lão móm, ngăn ra bằng phên nứa dán giấy nhật trình. liên chừng khoảng chín tuổi còn an khoảng bảy, tám tuổi. tuy còn nhỏ nhưng liên đã có những toan tính cho cuộc sống. có lẽ vì thế mà trong sâu thẳm tâm hồn cô bé này ella đã có những xúc cảm hết sức tinh vi về mọi vật, mọi việc ở phố huyện.</ này.

        bức tranh thiên nhiên trong phố huyện khi ngày tàn được hiện lên qua điểm nhìn nhạy cảm, tinh tế của liên. Đó là “một buổi chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào. trong cửa hàng hơi tối, muỗi đã bắt đầu vo ve.” trong bức tranh ấy có sự hòa trộn giữa hai loại hình ảnh : hình ảnh êm đềm, lãng mạn và hình ảnh gợi sự nghèo khủn cù, bủn cù, bủn cù, phải chăng do cảnh chiều tàn mà gợi cho liên nỗi buồn: “liên ngồi yên lặng bên mấy quả thuốc sơn đen; đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị of her; liên không hiểu sao nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn.” thật khó để phân định rạch ròi nỗi buồn ngoại cảnh thấm vào tâm cảnh hay nỗi buồn tâm cảnh lan tỏa ra, nhuốảm vài. ta chỉ thấy ở đây là một nỗi buồn sâu sắc trong tâm trạng. chỉ có sự cảm nhận tinh tế, nhạy cảm như liên mới thấu hiểu nó.

        không gian phố huyện còn ược hiện lên qua hình ảnh: “một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóg của ban ngày lẫn với mùi cort bụi quen thuộc ến cịn củn ấn ấn, ấn, ấn. hương này”, “đêm của đất quê, và ngoài kia, đồng ruộng mênh mông và yên lặng”. Đó chính là mùi riêng của quê hương. vậy là đủ thấy tình yêu quê hương trong liên như một mạch nguồn len lỏi trong tâm hồn. có lẽ bắt nguồn từ đó mà trong liên luôn có sự xót thương những kiếp người nghèo khổ trong phố huyện.

        liên thực sự có một tấm lòng thương cảm vô hạn đối với những con người nghèo khổ, lam lũ, tù túng của phố huyện. she liên thương những đứa trẻ with nhà nghèo nhưng chính chị de ella cũng chẳng có tiền cho chúng. hình ảnh những đứa trẻ đã gợi sự xót thương của liên đối với cảnh sống nghèo khó của chúng. ella liên thương cho chị de ella tí, bởi vì cuộc sống của chị de ella cũng khó khăn: “sớm với muộn mà có ăn thua gì? “. dường như trong lời hỏi thăm ân cần của liên ella có một tiếng nấc khe khẽ. Liên thương cho cụ thi hơi điên, “chị lẳng lặng rot ầy cút rượu ti” và “hai chị em liên ứng sững nhìn Theo cụ đi lần vào bong tối, tiếng cười khanh khhan khhan khháh nh. nhịp sống ở phố huyện cứ lặp đi, lặp lại, quanh quẩn, đơn điệu, tẻ nhạt. những cảnh đời bế tắc, cuộc sống của những with người tàn. họ đang gồng mình lên để sống nói cách khác họ đang sống leo lắt hay chỉ đang tồn tại. dường như tất cả cảnh phố huyện đều được cô bé thu vào tầm mắt. Với Ti Tim đA Cảm Giàu Lòng Thương Xót, Liên đã Co NHữNG CảM NHậN Tinh Tế Về CUộC ờI Mờ NHạT, quanh quẩn, Cái ao ời phẳng lặng trong phố huy n n n nhèo. chính sự quan tâm, niềm cảm thương ấy của liên đã làm nên tình người bàng bạc khắp thiên truyện. tình người trong liên không ồn ào mà dịu nhẹ, sáng trong lắng dần trên trang sách. cái nhìn nhân hậu cùng niềm xót thương đã tạo nên giá trị nhân văn cho “hai đứa trẻ”. những kiếp người xuất hiện trong đêm tối, từ bong tối đi ra rồi lại đi lần vào bong tối chỉ ược gợi lên qua cai nhìn của liên ha chính thạch lam? bởi theo thế lữ nhận xét: “thạch lam là người sống hết cả từng ý văn, từng câu văn anh đã viết ra trên trang giấy. Sự thực của tâm hồn mà thạch lam diễn trong văng pHức tạp, nhiều hình vẻ, nhưng bao giờ cũng ằm thắm, cũng nhân hậu, cũng nghẹn ngào một chút lệ Thươm.

        hai ứa trẻ dù cho già dặn trong suy nghĩ thì vẫn chỉ là hai ứa trẻ, là hai mầm cây mới nhú trên mảnh ất cằn cỗi, khắc nghiệt của không gian nơi phố huyện. Chung vẫn Thèm hòa nhập vào những cuộc chơi của bao ứa trẻ khac ở “thềm hè” nhưng cả hai ều sợ “trai lời mẹ dặn” và “đành ngồi trên chõng”. with mắt thèm muốn và một chút nuối tiếc. toan tinh. chính sự khám phá tự nhiên ấy đã “làm mỏi trí nghĩ” của cả hai đứa trẻ. thạch lam hơn ai hết thấu cái bi kịch lớn của tình thương, muốn được san sẻ cùng mà chỉ có thể nâng đỡ về tinh thần. hai ứa trẻng như ấp ủ bao hi vọng mơ ước của nhà văn ược thay ổi thực tại tù tung kia, ể ể ể ể ể ể ể ể ể những ứa trẻ p>

        hai ứa trẻ – hai niềm hi vọng ược nhen nhóm lên như ang sáng của đoàn tàu làm bừng sáng cả không gian pHố huyện, ang lên nỗi khao khát v ề ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ sự khao khát, hi vọng mãnh liệt của liên về sự thay đổi được thể hiện trong cảnh liên và an cố thức để đợi chuyến tàmu. Đoàn tàu hiện ra trong bóng tối với “ngọn lửa xanh biếc”, với tiếng còi kéo dài, với “làn khói bừng sáng”. with tàu hiện lên bằng một thứ ánh sáng khác hẳn với ngọn đèn leo lắt của chị tí, của bác phở siêu. Âm thanh “rầm rộ” làm xáo động cả không gian phố huyện. Trong sâu thẳm tâm hồn những with người nơi đy, đoàn tàu còn mang lại ang sáng giàu sag, no ấm, hạnh phúc, Ááh Sáng mà tối ợang “ợang tối ợang“ ợang tối “ợ? Đoàn tàu xuất hiện chỉ làm thay đổi không gian phố huyện trong khoảnh khắc nhưng cũng để mọi người thèm khát. Đặc biệt là liên, liên đã càng hiểu thấu sự khao khát đó do Chính cô bé cũng từng là người hà nội, từng crus sống ấm th no như. khi tàu tới “liên lặng theo mơ tưởng. đem ến một chút thế giới khác, một thế giới khác hẳn ối với liên, một thế giới hạnh phúc, giàu blood khac xa với cuuộc sống nghèo khổ, t. khát vọng và đem chung đi trong sự nuối tiếc của liên. pHố huyện lại trở vềi sự yên tĩnh, tịch mịch và sự bủa vây của bong tối, nguyên vẹn một cuộc sống sống sống sống tù tù tù tù tù tù khó khăn nhưng họ vẫn khao khát , vẫn mơ ước về một tương lai tươi sáng. Đó chính là niềm tin sâu sắc của thạch lam, là giá trị nhân đạo của tác phẩm. nhưng đó chỉ là ý niệm mà không thể thay đổi được thực tế. Đoàn tàu ến, đi qua nhưng chỉ làm Liên that thản, yên tĩnh chứ không thay thay ổi ược thực tại về cuộc sống “tịch mịch và ầy bong tối” của liên. không thấm được một tấm lòng nhân ái sâu xa, không hiểu lòng con trẻ, không có một tâm hồn nhạy cảm thì thạch lam không thể diễn tả tinh tế đến thế nỗi thèm khát ánh sáng của những con người trong bóng tối mà đặc biệt là hai đứa trẻ. quả thực thạch lam là một hệ thống dây tơ nhạy bén đến mức có thể cảm nhận được sự biến chuyển tinh vi trong tỺn mạn v m.

        dòng suối má lành ấy cứ thấm dần rồi thẩm thấu vào trai tim mỗi người ọc về sự xót thương, về tình yêu nồng nàn ối với những with người nghèo khổ. thạch lam rất đỗi tinh tế trong việc miêu tả sự biến đổi của cảnh vật và nhân vật mà cụ thể ở đây là cô bé liên. MộT Cô Bé Mới 9 Tuổi nhưng đã phải Già dặn Trong Cuộc sống khó khĂn, vất vả, tù tung, biết cảm thương choc những mảnh ời khốn khổn người ọc xún. Với Truyện ngắn “hai ứa trẻ”, thạch lam đã làm ược giá trịích thực của văn chương, giá trị thanh lọc tâm hồn with người, choc nó sức sống ngàn ời bất diệt.

        phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật liên – mẫu 8

        Truyện ngắn hai ứa trẻ của thạch lam ược viết vào năm 1938, nhân vật lên là một nhân vật mà tac giả đã khai thác rõ nhất về tâm trạng cũng như n ộ n dù ella đó chỉ là một cô bé mới lớn nhưng cô đã ôm ấp những cái rất mới trong sự khao khát và ước muốn của con người ốo ởy ph

        nhân vật liên được tác giả khai thác qua rất nhiều chi tiết cũng như khía cạnh. mới đầu tác giả đã giới thiệu, liên là một cô bé mới i tám tuổi, nhưng trong tiềm thức của liên và dưới ngòi bút của tác giả thì liên như một người đã trường thành, một người tháo vát công việc gia đình rất đảm đang. Với em thì liên đegon vai trò là một người chịng là một người mẹ, với gia đình thì lín là một người with Ngoan hiếu thảo, biết giúp ỡ mẹ, dù ở ở ở à ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở dường như tác giả đã khắc họa liên là một người già trước tuổi.

        với không gian nhỏ trong chiếc nhà cùng với những món hàng của gia đình liên. cũng những tiếng trong báo hiệu hết một ngày tàn cho liên cảm thấy buồn tủi hơn. với nỗi buồn man mắc đó, và bóng tối đã trùm lên phố nhỏ, trùm lên đồng ruộng, trùm lên cả nỗi buồn của liêth đp.

        Tiêp tteo ​​là hình ảnh những ứa trẻ Lang Thang Trên Khu phố, dường như liên đã thức tĩnh ược cuộc sống, cảm nhận ược mình là người May mắn hơn. và càng về khuya, tâm trạng liên ngày càng thức tĩnh và buồn hơn.

        từ nhỏ, liên là cô bé có thơ chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, heo úa của một cuộc sống ầy bong tối, bế khi tôl á ối với tâm hồn thơ bé ấy, khi cảnh cảnh đoàn tàu đêm từ hà nội về chạy ngang qua phố huyện chynh là niềm an ủi cuhu cng cho m một niềm m đt. làm cho liên hồi tưởng về quá khứ về những ngày sống de ella vui vẻ de ella bên gia đình de ella. với liên đó là một kỉ niệm không bao giờ phai. và cảnh đoàn tàu dường như trong tâm hồn của liên là một cuộc sống với bao nhiêu là khao khát, khát vọng nhỏ nhoi về với mì>

        khi đoàn tàu đi qua, đó cũng là lúc mà hai chị em nhìn ngắm những tia sáng mong manh đi qua. cảnh hai chị em chờ đoàn tàu đi qua không phải là ể bán hàng nhưng đó là cái ể liên hồi tưởng về quá khứ, khao khát về cuộngc ts. cũng như là những with người ở khu phố huyện nghèo này mong mỏi.

        qua nhân vật liên nhà văn đã làm toát lên những giá trị nhân văn cao ẹp, giúp chúng ta thấu hiểu nỗi buồn đa nhân vậhng cũng giá trị nhân văn của tác phẩm đã được tác giả khắc họa thông qua nhân vật liên. làm cho người đọc hiểu rõ hơn về số phận cũng như cuộc sống của con người trong thời kỳ này.

        phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật liên – mẫu 9

        thạch lam nổi tiếng với lối viết truyện không cần cốt truyện, những truyện ngắn của ông dường như không theo một sự kiện nào cả mà cứ bình bình đạm đạm kể về cuộc sống sinh hoạt của những con người, những kiếp người với giọng văn tinh tế, giản dị và sâu sắc. thạch lam rất giỏi trong việc miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật, ông không tảt cái gì trực tiếp mà thường qua những vững thtt, ạch lam độc đáo. nhân vật liên trong tác phẩm hai đứa trẻ là một điển hình của nghệ thuật ấy, từ những cảnh chiều tàn phố thị, những kiếp người tàn nơi tỉnh lẻ, bức tranh tâm hồn và tâm trạng của liên đã được bộc lộ một cách tinh tế và sâu sắc.

        tâm trạng của liên trước hết được bộ lộ thông qua sự tinh tế, nhạy cảm của cô trước biến chuyển của thiên chiên lú. Cái Khung Cảnh Chiều nhá nhem tối, mọi thứ cứt mùt dường như thấm dần vào tâm hồn liên, tựa như bong tối ngoài kia đang ngập dần trong mắt côn. là cảnh sắc dẫn tâm trạng, sự hiu quạnh, yên ả của làng quê khiến tâm hồn tươi trẻa liêng dường nhh. Ngày tàn, thế là lại qua một ngày ởi Càng trởn lặng lẽ và hắt, với những thứn. ESO. Liên cảm nhận ược “một thứ mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóg của ban ngày lẫn mùi cort bụi quen thuộc qua, khiến chị của ất, củng. ” thương cái mùi ngai ngái ấy. như vậy chynh cái tình yêu, sự gắn bó với mảnh ất phố huyện này một thời gian dài đã xua đi hết những cái mùi khó chịu và thay vào đó đi ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ.que thuộc vô cùng.

        ở liên người ta còn nhận thấy ược một tâm hồn với vẻ ẹp nhân hậu, thương yêu with người, tâm trạng của côi với từng nhân vật Trong Tc pHẩm đm đ với mấy ứa trẻ không quen biết đang lần mò, nhặt nhạnh rác rưởi “liên ộng lòng thương, nhưng chịng cũng không coc coc tiền ể ể ứ ă ấ ấ ấ ấ ấ Mò Trong Cảnh Chiều Tàn, Dẫu Chung Chỉ Mới Bắt ầu Cuộc ời Thôi, NHưNG đó cũng có thể là một trong những kiếp người tàn chôn vùi cuộc ời nơi phố LựC, cũng buồn bã vì không thể giúp ỡỡ chung, bởi chịng nghèo, chịng không có ề ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể. Với bà cụ thi, một người đàn bà già cả, hơi điên điên, ta lại thấy ở liên sự thấu hiểu, thông cảm cho một kiếp người tàn tạ vì nghèo đói, Sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợn sợ<p ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứ ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh ứh , việc trông hàng quán khiến cô thấy chán nản. nhưng ở khía cạnh khác liên el cũng lại thấy tự hào vì her cảm thấy mình là người with gai lớn và ảm đang, có thể quán xuyến việc ở cử minh chứng cho điều ấy.

        trong cai cai t ối bao trjo phố huyện của costume ất, liên ngồi ợi chuyến tàu khuya, d. đô. ngoài những tháng ngày sống khá giả được đi chơi hồ tây, được ăn những thứ quà vặt ngon lành thì trong trong ký ức của liên rõ nét nhất là ánh đèn điện của hà nội “một vùng sáng rực và lấp lánh, hà nội nhiều đèn quá!”, khác hẳn với những ánh đèn chập chờn leo lét nơi tỉnh lẻ. Chính vì vậy ối với liên, một đoàn tàu sáng rực từ hà nội về giữa đêm khuya chynh là sựng là vọng là niềm vui, là ộng lực cu cc sốc sốc sốc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc s sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc sẹc vẹc n. trong tâm hồn liên luôn phảng phất một nỗi buồn không tên đó là “những cảm giác mơ hồ khó hiểu”, trước khi đoàn tàu đển. Trông Mong bao nhiêu thì khi đoàn tàu vụt qua cũng ể lại trong lòng liên nhiều cảm giác nuối tiếc và hụt hẫng, ang mắt cô cứ cố cố cố dõi Theo Chuyến tàu đ có thể là một chút hà nội chăng? liên luôn có một đôi mắt và một tâm hồn tinh tế, đoàn tàu chỉ lướt qua trong giây lát nhưng chỉ cũng nhận thấy những khác thường “chuyến tàu hôm nay không đông như mọi khi, thưa vắng người và hình như kém sang hơn” , lời nhận xét ấy, đôi khi người ta cũng nhận ra chút gì đó gọi là hụt hẫng, buồn buồn trong lòng của cô gái. “With tàu đã đem một chút thế giới khác đi qua” thếng khi nó đi qua rồi, cũng chẳng ể lại gì, ngoài ể lại choc buồn man mác, kéo liên về với thực tại tối tăm và lẩn quẩn.

        và rốt cuộc, ANH Sáng with tàu đã khơi gợi những hy vọng, những ước mơ, nhưng chung sẽ mãi chẳng trở thành hiện thực nếu with người ta không coce những ếnh ếnh ộn. như vậy bức tranh tâm trạng của liên ngoài việc bộc lộ nghệ thuật xây dựng nhân vật tinh tế và tài tình của thạch lam, nó còn khiến độc giả phải nhận ra một thông điệp thật ý nghĩa về cuộc sống mà thạch lam muốn truyền đạt trong tác phẩm hai đứa trẻ.

        phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật liên – mẫu 10

        nhận xét về vă thạch lam, nguyễn tuân đã nhận ịnh: “xúc cảm của nhà văn thạch lam lam thường bắt nguồn từ những chân cảm ối với with người ở tần lớp d. thạch lam là nhà văn luôn quý mến cuộc sống, trân trọng sự sống của mọi người xung quanh”. mạch cảm xúc của thạch lam thường bắt nguồn từ con người bình dị, cuộc sống bình dị. Ông tinh tế nắm bắt những rung cảm, những xúc cảm trong tâm hồn họ. NHân Vật Liên Trong Tac Phẩm Hai ứA Trẻ đã Thể Hiện RiquiT tài này của ông, ồng thời qua nhân vật còn thấy ược tấm lòng trọng của nhà văi với với với với với với với với với với với với với với vớ

        hai đứa trẻ là câu chuyện mà dường như lại chẳng phải truyện của ông. tác phẩm lấy lát cắt của một buổi chiều tà như bao buổi chiều ta khác nơi phố huyện nghèo nàn, tù túng. chân dung từ con người, từng số phận đều được chiếc máy quay của thạch lam nắm bắt. nổi bật trong bức tranh đó là liên, cô Gái ộ mười bốn, mười lăm tổi với tâm hồn nhạy cảm, tinh tếc trước thiên nhiên, trước cuộc sống, ằng sau đó đ nhân vật.

        trong khung cảnh buổi chiều tà, là một cô gái nhạy cảm liên đã nhanh chóng nắm bắt những khoảnh khắc, những chuyển ộng hi nhỏ bén hi. Đó là tiếng trống thu không điểm vang từng nhịp báo hiệu chiều về, đó là phương tây đỏ rực như lửa cháy với những đám mây như ngọn lửa sắp tàn, hay những âm thanh rất đỗi đồng quê là tiếng ếch nhái vẳng từ xa đưa wow. Cô Gái NHỏmm Bắt Trọn vẹn từng khoảnh khắc, từng chuyển ộng, và “đôi mắt chị bong tối ngập ầy dần và cai buồn của buổi chiều thấm thía vào tâ tâ tâ tâ khắc của ngày tàn”. Không chỉ vậy, liên còn cảm nhận ược mùi vị riêng biệt của quê hương, của phiên chợ ngày tàn: “một mùi âm ẩm bốc lên trộ . nó trở nên tha thiết sâu nặng trong lòng mỗi người. Trong Khoảnh khắc chiều tà, ta không chỉ thấy sự tinh tế nhạy cảm của liên trước biến chuyển của thiên nhiên mà còn thấy ược tấm lòng nhn hậu, giàu lòng thươi cịi cịi cịi cịi cịi cị thấy những ứa trẻ lao ộng nghèo đang cố nhặt nhạnh những thứ còn sot lại sau buổi chợ, chịm cảm thấy thương chung nhưng bảnn thân mình lại không có choc ềng. thấy chị tí xuất hiện, lín ân cần hỏi ha, lời kể về gia cảnh của chị tí trong đó chứa ựng cả tình yêu, sự xót thương và ái ngại cho hoàn cảnh của chị of her. từ xa nghe tiếng cười khanh khách của cụ thi điên, ella liên lẳng lặng rót một chén rượu đưa cho cụ và đứng sững nhìn theo cho ụt. Ối với mỗi người liên co những nỗi niềm và cảm xúc riêng, chịm cảm thông cho bất hạnh của người này, ái ngại chon cảnh của người khác, bởi liên ơn mà họ

        khi bong tối đã bao trùm hết cảnh vật, lên thích thou ngắm nhìn cuộc sống xung quanh, chị ưa mắt hướng lên ể ểm nhận vẻ ẹp của bầu trờm: “v ather. các vệt sáng của những with đom đó bay là là trên mặt ất len ​​​​vào những cành cây ”và tưởng tượng ra dòng sông ngân hà với hai with vịt đngi đen. thế giới Truyện cổ tích với kỉ niệm tổi thơ lại ùa về trong lên, đó là những năm thang còn Sung túc, lín ược hưởng cuộc sống êm ềm hạnh phúc. rồi liên nhanh chong cúi nhìn về mặt ất, ểể tìm thấy những luồng sáng khc xung quanh mình: đó là quầng sáng tr chng hàng hà -tầ tnh à l… l… ng, t……… … l… l …ng, t… l… l …ng, t… …tl …ng, t… …ng, l. nhưng vẫn le lói đâu đây hình ảnh của ánh sáng và liên là người cố công tìm ra chúng. Đó chỉ là những đốm sáng, vệt sáng tuy nhỏ bé, nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt khơi dậy trong liên những mơ ưàềơtc, ni cái tinh tế trong tâm hồn liên còn thể hiện trong cảm nhận về những bông hoa bàng nhỏ bé, mỏng manh khẽ khàng rơi trên vai. phải là người có tâm hồn vô cùng tinh tế mới có thể cảm nhận đầy đủ những chuyển động nhẹ nhàng đó của thiên vn, vnhiên cảnh vật dưới con mắt cảm nhận của liên tuy buồn nhưng thân quen, gần gũi, lặng lẽ quan sát những gì xảy ra ở phố huyện, liên cảm thương, xót xa và chia sẻ với những kiếp người sống trong bóng tối cơ cực, bế

        c.

        nỗi buồn cùng bóng tối đã ngập đầy trong liên, nhưng tâm hồn của chị vẫn luôn khắc khoải một mơ ước, một hi vời đ. cô đi tìm nguồn sáng xua tan đi bong tối: khe sáng, hột sáng, quầng sáng … nhưng những nguồn sáng ấy dù pHú nhưng nhỏ bío, mong manh, and ớt, kh ủ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể liên hoài niệm về quá khứ, để thấy một hà nội rực rỡ ánh đèn, nhưng đó chỉ là ánh sáng của hoài niệm. cô tìm đến nguồn ánh sáng thứ ba chính là ánh sáng của đoàn tàu. liên cố đợi đoàn tàu, bởi đây chính là khoảnh khắc cô vui sướng và náo nức nhất trong ngày. Đoàn tàu đi qua đã mang ến một thế giới khác, thế giới của ang sáng, của âm thanh náo nức, ồn ã, … ối lập với nhịp sống nhàm chán, buồn tẻ ở ệ ệ ệ ệ ệ ệ ở ở ở chuyến tàu này từ hà nội về còn mang theo biết bao kí ức tuổi thơ đẹp đẽ, êm đềm. hơn thế nữa, sự xuất hiện của đoàn tàu còn giús liên thy riqu sự ngưng ọng, tù túng của cuộc sống nghèo nàn, phủ ẑầy bóng tủ <

        khắc họa tâm Trạng nhân vật liên, thạch lam đã chười ọc thấy hi hện thực cuộc sống nông thôn việt nam trước cach mạng tám tám, từm đm gảng số n. Đồng thời, ella cũng gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ chết mòn trong cuộc sống đói khổ, tù túng của những kiếp ngời bé. qua đây thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của ông.

        nhân vật được khắc họa qua nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc. ngôn ngữ giàu chất trữ tình, giàu hình ảnh biểu tượng. giọng điệu thủ thỉ, tâm tình, thấm đượm chất thơ. cốt truyện đơn giản, đi sâu vào mạch cảm xúc, diễn biến tâm trạng của nhân vật.

        bằng bút pháp miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, đã cho ta thấy một nhân vật liên tinh tế, nhạy cảm và giàu lòng trắc ẛi xi v.ẩn xi v. không chỉ vậy trong cô còn khơi dậy những mơ ước, hi vọng vào một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. tấm lòng của liên cũng chính là tấm lòng của tác giả trân trọng, nâng niu những kiếp người nghèo khổ nhưng có lòng hướng ến

        phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật liên – mẫu 11

        văn học trung đại việt nam khép lại ở cuối thế kỉ xix nhường lối cho văn học hiện đại phát triển. thời kì này thể loại văn xuôi thành công nhất được kết tinh ở tiểu thuyết và truyện ngắn. nhắc đến truyện ngắn ta phải nhắc đến thạch lam_ “cây bút có biệt tài về truyện ngắn”. ẶC TRưNG TRUYệN NGắN CủA THạCH LAM Là TRUYệN KHôNG CÓ CHUYệN SONG VẫN CÓ SứC Lôi CUốN RIêNG, with người hiện thực dưới cai nhìn và ngòi but của ông “khhôn dữi cai . chị dậu của ngô tất tố” nhưng vẫn để lại cho người đọc ấn tượng sâu sắc. và nhân vật liên trong truyện ngắn “hai đứa trẻ” là with người như thế. MộT with người có một tâm hồn tinh tế và nhạy cảm ược nhà văn quan sat và thể hi qa diễn biến tâm trạng của cô từ lúc chiều tối cho ến đêm khuya với chốc khi đoàn tàu đến.

        liên và an hai nhân vật chynh của câu chuyện đã một thời từng sống ở hà nội với biết bao điều vui tươi, mới mẻ c khit chi cô vic c. nơi phố huyện nghèo để sinh sống. hai chị em được mẹ giao cho việc trông nom cửa hàng tạp hóa nhỏ xíu có dán giấy nhật trình. hàng bán là mấy thứ vặt vạnh như: bánh xà phòng, bao diêm hay gói thuốc … để mong kiếm ít thu nhập phụ giúp gia đình nhưng chẳlà.

        liên là một cô gái mới lớn luôn mang trong mình một tâm hồn nhạy cảm trước cảnh vật xung quanh và những con người nghèo khó. trong truyện tác giả đi sâu vào khai thác thế giới nội tâm nhân vật, ược thể hiện riqute qua diễn biến tâm trạng của cô ở Ļi th m.ối th m.ối

        trước tiên là nỗi buồn. cô buồn khi nào? ngay từ khi vào truyện tác giả đã gợi nhắc nỗi buồn của cô gái có tâm hồn tinh tế qua việc tả cảnh chiều tà. cô buồn khi một ngày sắp qua đi được báo hiệu bằng tiếng trống thu không vang vọng rời rạc từng tiếng một. buồn khi ella nghe tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào. buồn khi bong tối lan dần bởi “dãy tre làng trước mặt đen lại” trên bầu trời là angong hôn rực rỡ ở pHía tây như lửa cháy và đám mây angn mùi của ẩm mốc và hơi nóng ban ngày bốc lên hòa quyện vào nhau tạo thành mùi của cát bụi, mùi của quê hương. không chỉ vậy cô buồn khi ella phải chứng kiến ​​những mảnh đời nghèo khó sống đơn điệu xung quanh mình. Đó là mẹ con chị tí với công việc của ban ngày là mò cua bắt tép, tối thì trông chờ vào gánh nước chè. Đó là những đứa trẻ con nhà nghèo “lom khom” nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre hay bất cứ thứ gì còn dùng được của người bán hàng rồi cả bà cụ thi “một bà già hơi điên” there are chỗ liên mua rượu đi ra từ bong tối và cũng trở vềi với bong tối trong tiếng cười khanh khách -nhỏ dần ví phía làng. tất cả những cảnh vật ấy, with người ấy ều gợi lên cảm giác về sự tàn lụi, khơi sâu vào nỗi buồn thăm thẳm khiến choc liên ngồi yên lặng ểng đ đ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ đ đ đ đ chiều quê thâm thía vào tâm hồn ngây thơ của chị of her. liên không hiểu sao nhưng ella chỉ thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn”. nỗi buồn man mác ấy thật khó diễn tả thành lời. liên cảm nhận nỗi buồn xa xăm, sâu sắc đang lan tỏa khắp không gian cho thấy một tâm hồn nhạy cảm, ánh lên vẻ đẹp tình yêu quê hương đất nước và tình thương của tác giả dành cho những người nông dân nghèo khổ.

        nỗi buồn của liên không chỉng lại ở đó mà còn nhân lên gấp bội lần khi bong đen bao pHủ không gian Trong đi tối “tối hết cả cảng thth thm thm Thiet vào Làng lài Hàng ngàn ngôi sao lấp lánh. dưới mặt ất, những with đom đóm bay là. Hé rahe. ” những kiếp người sống Lay lắt của cư dân nơi phố huyện. Là sáng leo leo leet NịC CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C CủC C C CủC C C CủC C những con người ấy cứ lặp đi lặp lại một cuộc sốn g đơn điệu, nhàm chán ngày qua ngày để cầm cự, chống chời gianth v. Đúng như huy cận đã từng viết: “quẩn quanh mãi cũng vài ba dáng điệu/ tới hay lui vẫn chừng ấy mặt người”. vẫn là mẹ with chị tí ngồi dưới gốc bàng với bát nước chè xanh, vẫn là chị em liên there are những ứa trẻ with nhà nghèo không ược hưởng tuổi thơ trọn vẹn, vẫn là gia đình đi rồi lại gánh về như “một chấm lửa nhỏ vàng lơ Lửng đi trong đêm tối, mất đi rồi lại hiện ra” bởi mono hàng của bonc cũng là một thứ qua xa xa xa ỉ củ nhg. Vẫn Là Gia đình Bác Xẩm Một Mảnh ời Vất Vải Manh Chiếu Rách, Cái Thau Trắng Trước Mặt ểể CHờI ợI NHữNG GIọT HạNH PHUC HI HữU RơI XUốNG. những kiếp người lay lắt, tội nghiệp với cuộc sống tẻ nhạt không tương lai, không lối thoát. liên ngậm ngùi cảm thương cho số phận của họ, cô cũng thương cho chính mình phải chịu cảnh buồn tẻ.

        tuy nhiên cuộc sống không chỉ toàn là nỗi buồn mà còn có những niềm vui ánh lên ước mơ, cho ta hy vọng ở một ngày mai tươi sáng. tâm trạng của liên được thay đổi trở nên tươi mới hơn khi đoàn tàu đến. Đoàn tàu mang một thế giới khác, một trạng thái cảm xúc khác cho chị em liên và những cư dân phố huyện. liên và an đợi tàu trong tâm trạng háo hức, chờ đợi mòn mỏi đêm nào cũng để ngắm nhìn đoàn tàu đi qua rồi mới ngủ. thằng bé an dù đã buồn ngủ ríu mắt vẫn nhắc “tàu đến chị of her đánh thức em dậy nhé”. trong lòng chúng luôn mong chờ một điều gì đó chứ không phải là mong bán được hàng như lời de ella mẹ de ella dặn. cũng như lũ trẻ người dân pHốn cũng mong mut ược nhìn thy đoàn tàu bởi nó mag một thế giới khác hẳn với ang sáng của ngọn đn chị saut những ánh sáng ấy rực rỡ, kiêu xa xua đi màn đêm tăm tối. có làn khói bừng trắng lên đằng xa, các toa đèn sáng trưng, ​​​​đồng và kền lấp lánh và các cửa kính sáng, rồi những đốốm que bay ng. Thứ ANH Sáng ấY KHIếN Cả PHố HUYệN Sáng RựC, Cả Vũ TRụ NHư ượC HồI SINH SốNG LạI BởI NHữNG âM THANH NHộN NHịP TIếNG Còi Từ XA VọNG LạI, TI nói chuyện… làm tan đi cái không khí ảm đạm, vắng vẻ của phố huyện. liên cũng như bao người dân vui mừng và hạnh phúc, hello vọng cũng ưa cô mơ về một hà nội xa xăm, hồi tưởng lại quhứi ṑ cô gia cô chuyến tàu như một giấc mơ, một vệt sao băng sáng lóe trên bầu trời tăm tối và lặng im nơi cô đang sống. chuyến tàu cho cô và những con người nơi đây một ước mơ, một niềm vui, một khát vọng ở tương lai tốt đẹp hơn. Chi Tiết đó đã Thể Hiện Cho Tuyên ngôn của thạch lam về văn chương mà ông đã từng phát biểu: “ối với tôi, văn chương không phải một cach đn cho ng ườ ườ ườ KHÍ GIớI THANH CAO Và ắC LựC MÀ CHUNG TA CÓ, ể VừA Tố Cáo Và Thay ổi MộT Cái Thế Giới Giả DốI Vàn ác, Vừa Làm Cho Lòng người ọc Thêmm sạch và giá trị nhân ạ tăm tối cùng cực, bế tắc con người vẫn phải không ngừng vươn l, khng ng ng ng hyg hy v v -v v v v v v v v v va >

        niềm vui trong phút chốc thoáng qua nhưng để lại biết bao dấu ấn, kỉ niệm trong tâm hồn liên. khi chuyến tàu qua đi tâm trạng của liên là nuối tiếc “hai chị em còn nhìn Theo chấm nhỏ của chiếc đèn xanh treo trên toa sau cùng, xa xa mãi rồi khuất sau rặng tre” của bong đêm “cảm giác ban ngày lắng đi trong tâm hồn lín và hình ảnh thế giới quanh mờ mờ đi trong mắt chị” khi đã chìm vào giấm troc> ng khi

        diễn biến tâm trạng nhân vật liên ược nhà văi sâu lột tả, kham pHá thật sâu sắc tỉ mỉ qua từng thời đm khi buồn man Mci -khi ngậm ngùc cho, khi ạhi ạ đhi đ đn ạ. hy vọng. “Ông tả nội tâm nhân vật tài tình, nhuần nhị, tinh tế” với vĂn pHong lãng mạn, giàu chất thơ Những câu văm mềm mại, êm dịu mà không tho hiện thực. “Về BUTI PHAPP, COR THể NÓI THạCH LAM Mở ầU CHO MộT GIọNG đIệU RIêNG: TRữ TVH HướNG NộI TRONG TRUYệN NGắN” NHâN VậT LI VớI NHữNG XUC CảM MONG đâli

        phân tích tâm trạng của liên trong hai đứa trẻ – mẫu 12

        thạch lam được mệnh danh là một trong những cây bút lãng mạn xuất sắc nhất của văn học việt nam hiện đại. với lối viết giản dị, giàu cảm xúc những tác phẩm của ông đã để lại nhiều suy tư trong lòng người đọc. “hai đứa trẻ” là một trong những tác phẩm như vậy. với lối viết bình dị, tâm tình cùng nhiều cung bậc cảm xúc, thạch lam đã tạo ra một cô bé liên với nhiều suy tư, ẩn

        “hai đứa trẻ” được đánh giá là một tác phẩm lạ bởi chất trữ tình đã khiến một tác phẩm truyện lại như làn.không câu chuyện là mảnh ghép của những lát cắt của một buổi chiều tà nơi phố huyện nghèo nàn. bước ra từ tác phẩm là hình ảnh của kiếp người khác nhau trong cái nơi tù túng, đói khổ đó. Ngần ấy with người, mỗi người một công việc, một số phận, một câu chuyện nhưng họ c fourth một điểm chung là cuộc sống hằng ngày quanhn bên cai đi đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón đón. Và tất cả ều chỉ quan tâm ến miếng cơm manh áo nhưng nổi bật lên trong bức tranh ấy là hình ảnh liên với những khát vọng và mơ ước ẹp ẽẽ. <.

        qua ngòi bút của thạch lam, liên hiện lên với dáng vẻ của một cô bé như đang già đi trước tuổi bởi khả nĂNg quan sat ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ởm. . NGAY Từ KHI ứNG TRướC KHUNG CảNH CủA MộT BUổI CHIềU Tà, LIêN đã CảM thấy long mình man myconon: “Cái Buồn của buổi chiều quê thấm thía vào tâm hồn ng của ngày tàn”. nỗi buồn ấy là cái buồn mơ hồ, cái buồn của cái tuổi mới lớn, của một cô gái nhạy cảm với mọi cảnh vật xung quanh. thạch lam đã mở đầu tâm trạng buồn đấy của liên bằng không gian của một chiều tối với tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài bờ ruộru. cái khung cảnh ấy chính là khởi nguồn cho tâm trạng buồn bã của liên. Và Chính Từ đây, Trong Côi Lên Một Sự Thương xót, ồng cảm ối với “những ứa trẻ with nhà nghèo” đang kiếm tìm, nhặt lại những mẩu vụn v ươg napt. >

        không chỉ quan sat, lắng nghe mà tâm hồn nhạy cảm của liên còm nhận ược “một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóg của ban ngày lẫn với mùi cort bộc. riêng của đất, của quê hương này”. phải thuộc, gắn bó với mảnh ất này, phải thấm thía bao nhiêu cai nghèo khổ, vất vả của nơi đây thì cô bé mới cảm nhận ược cai hịng vịng vịc vịc nhng nhn Ến những câu chữ này, Liên hiện lên Trong Suy NGhĩ của người ọc không chỉ là một cô bé nhạy cảm nữa mà còn có một tâm hồn trong sáng, một trai tim giàu trắc ẩt.

        và trong cái thời khắc ngày tàn đó, hình ảnh duy nhất mà hai chị liên đang mong chờ, hy vọng là chuyến tàu đêm đi qua phố huyện nh. Ối với hai chị em chuyến tàu mang theo đó ang sáng về một tương lai ược quay trở lại với cuộc sống của những đèn xanh ỏ ỏ, của ă Ăn ngon, của sự. Đó là thế giới khác hẳn với cuộc sống ở cái phố huyện nghèo này.

        liên là một cô gái còn rất nhỏ nhưng với tim biết cảm thông, biết yêu thương, với những mong ước ược hướng về tương lai tươi sáng, líên Có những sự n. liên thấy một bà cụ thi điên say rượu rồi bỗng bật cười khanh khách rồi những bước chân, dáng hình đó cũng dần chìm vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần vào bÓng đm còn tiếng cười thì cũng dần v. Đó là hình ảnh hai mẹ con chị tí ngày ngày dọn gánh nước chè mưu sinh nhưng lại chẳng kiếm được bao nhiêu. ta còn thấy trong bức tranh là hình ảnh của Bác pHở Siêu cả đêm chẳng kiếm ược ồng nào, hình ảnh cả gia đinh Bác sẩm “run rẩy” bên chiếc đàn bầu cạu cạu cạu cạu cạu cạu cạu cạu cạ phố huyện nghèo, with người hiện lên trong phố huyện cũng nghèo nàn như thế. ngần ấy with người trong phố huyện ngày ngày chỉ biết sống lầm lũi trong bóng đêm, sống qua ngày. cái nghèo đói, khổ sở dường như cứ bám theo họ hết ngày này qua ngày khác. cô bé nhỏ tuổi ấy đã nhìn thấy được sự bế tắc trong cuộc sống của chính miền quê cô đang sống. Ồng cảm với họ, thấu hiểu họ chynh vì thế liên càng ngóng chuyến tàu đêm đi qua – thứ anga sáng duy nhất mang Theo cutc sống shoa, giàu choc cho cả ph nhtlet theo cutc sống hoa, giàu cho cho cả ph nh nht nhteo cut.

        kết thúc câu chuyện là hình ảnh hai chị em liên cùng nhau ngắm nhìn đoàn tàu đi qua rồi khuất dần, biết ể lại trong lên bao tiếc nuối, suy tưng, l xăm, hà nội sáng rực vui vẻ và huyên náo. with tàu như đã đem một chút thế giới khác đi qua. một thế giới khác hẳn, đối với liên, khác hẳn cái vầng sáng ngọn đèn của chị tí và ánh lửa của bác siêu. Đêm tối vẫn bao bọc chung quanh, đêm của đất quê và ngoài kia, đồng ruộng mênh mang và yên lặng” khiến người đọc không x kht>

        thể thấy, xuyên suốt câu chuyện là hình ảnh về một cô bé với tâm hồn nhạy, nhiều suy tư nhưng chynh những mạch suy nghĩ đó của liên đ ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả . sống tươi đẹp, tràn ngập ánh sáng với bên con lại là phố huyện nghèo nàn, vất vả. từ đy thạch lamốn cho người ọc thấy ược cai cuộc sống đáng thương của những ứa trẻ nghèo, của những kiếp người nhỏ bé, vôchanh trong cai xã ộ è è è ô ô ô ô ô ô /p>

        một tác phẩm theo khuynh hướng lãng mạn, một câu chuyện tưởng như không có cốt truyện nhưng lại lôi cuốn người đọc lạ kỳ bởi hình ảnh thiên nhiên, con người được miêu tả dù buồn, dù khổ cực nhưng vẫn toát lên những vẻ rất thơ của nó. Và chynh cai bức tranh hiện thực chìm lấp sau cai thơ mộng trữ tình đó khiến người ọc càng thấm thía hơn cai giá trị nhân văn cốt lõi của tám ểể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ịị.

        có thể nói thạch lam đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh của liên để từ đó gián tiếp truyền tải những triếhât. và có lẽ đây cũng chính là điều làm nên sự trường tồn cho tác phẩm.

        phân tích tâm trạng của liên trong hai đứa trẻ – mẫu 13

        thạch lam là một nét chấm phá khác biệt của văn học lãng mạn. giữa thời điểm người ta tìm cái lãng mạn ở cuộc sống thành thì thạch lam lại hướng ngòi bÚt của mình ể ểng nâng niuh nhƽ. tình cảm nhân văn ấy được thể hiện rất rõ trong truyện ngắn hai đứa trẻ khi liên đang chờ chuyến tàu đêm đi qua>phện.

        liên và an vốn là những đứa trẻ từng được sống ở hà nội, nơi thị thành ngập tràn ánh sáng và mơ ước. nhưng gia đình sa sút, nên các em phải chuyển về nơi phố huyện nghèo nàn sinh sống. xung quanh họ là những kiếp người nhỏ bé đáng thương, sống trong bóng tối: chị tí ngày mò cua bắt ốc, đêm bán nước; bác siêu với gánh phở luôn ế hàng, bà cụ thi điên với tiếng cười khanh khách ầy ám ánh,… “chừng ấy người trong bÓng tối mong ợi mộì cá. và mong ước ấy được thể hiện rõ nhất trong cảnh liên chờ đoàn tàu cuối cùng đi qua phố huyện.

        liên đã từng sống cuộc sống Sung sướng, hạnh phúc, ược sống ở nơi tràn ầy ang sáng, bởi vậy khi chuyển về ầy mặc dù đã khát khao, hi vọng được hướng về hà nội xa xăm mà rực sáng. liên ợi đoàn tàu đi qua không pHải chỉ ến bán ược thêm phong diêm hare điếu thuốc mà ểể thoot khỏi thực tại nhàm chán buồn tẻ, ơn điệu dù chỉc khảc. Trong Hành ộng tưởng như vô thức ấy lại chứa ựng những ước mơ, những khao khát cao ẹp của một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế đang Trong Tuổi lới lớn.

        nghe tiếng bác siêu: “Đèn ghi đã ra kia rồi” cùng lúc đó liên cũng trông thấy ngọn lửa xanh biếc như ma trơi xuất hiện. liên lắng tai nghe, lắng lòng mình để nắm bắt trọn vẹn khoảnh khắc with tàu đi qua. NHữNG Làn Khói Trắng Sáng từ ằng xa rồi tiếp ến những tiếng hành khách ồn ã vọng tới, Liên ngay lập tức gọi em dậy ể có thể nhìn thấy đoà đoà vẫn như mọi khi cô nhận ngay ra “các toa đèn sáng trưng, ​​​​chiếu sáng cả xuống đường. liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền vàng lấp lánh, và các cửa kính sáng.” Một Không Gian Rực Rỡ, Sang Trọng Hiện Ra Trước Mắt Cô Bé, đó Là Hình ảnh Của CUộC Sống Sung Túc, ẹp ẽ, Của Một Hà nội rực Sáng Mà Cô đ ừNG ượC ượC ượC ượ nhưng nhanh chóng liên cũng nhận ra những thay ổi của chuyến tàu đêm nay: “chuyến tàu đêm nay không đông như mọi khi, thưa vắng người và hình như nh ư. cô cố nhìn theo đóm lửa xanh cho đến khi nó xa dần và Khuất vào bong đêm, đoàn tàu đi ể lại niềm tiếc nuối trong lòng. liên ợi tàu đây không pHải lần ầu tiên, cr lẽ từ ngày sống ở phốn huyện đêm nà trong cô cũng dâng lên những tiếc nuối như vậy. qua đó ta mới thấy được khao khát thay đổi cuộc sống, khát khao đổi đời trong cô mãnh liệt đến thế nào. khi đoàn tàu qua ến cả không gian bừng lên rực rỡ bao nhiêu Thì lúc nó đi khỏi phố huyện đêm tối, lặng lẽ bấy nhiều, cả không gian bị bọ bọ bọ bọc bọc bởc bọn bọn bọc: bởm: bởn đm: bởn bịn bị bọ bọ bọ b bịn bịn, bọn, bọn. bao bọc chung quanh, đêm của đất quê, và ngoài kia, đồng ruộng mênh mang và yên lặng”.

        hình ảnh đoàn tàu mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Đó là hình ảnh của quá khứ đẹp đẽ, của thế giới thần tiên mà liên đã từng được chung sống. nó con là biểu tượng của thế giới hạnh phúc mà liên, an cũng như người dân phố huyện đang khao khát hướng đến. thông qua hình ảnh đoàn tàu thạch lam đã thể hiện niềm xót thương cho số phận những đứa trẻ và người dân phố huyện. Đồng thời ông cũng trân trọng những mơ ước đổi đời tha thiết của họ.

        tác giả đã sử dụng thành công bút pháp miêu tả: miêu tả đoàn tàu khi qua lồng vào đó là sự đối lập giữa ánh sáng vàbón ig; Miêu tả tâm trạng nhân vật lín với những nắm bắt tinh tế, nhanh nhạy khi đoàn tàu đi qua pHố huyện và mơ ước ổi ời của em cũng như bao người. hình ảnh giàu tính biểu tượng (đoàn tàu) chứa đựng nhiều thông điệp giàu ý nghĩa.

        qua tâm trạng của nhân vật liên khi chờ tàu, thạch lam đã gửi để thông điệp sâu sắc và ý nghĩa đến với người đọc: phải vượt thoát cuộc sống nghèo nàn, tù túng đơn điệu để vươn đến cuộc sống tốt đẹp hơn Đây mới là cuộc sống thực sự của with người. Đồng thời qua đoạn trích cũng thể hiện tài năng bậc thầy của tác giả trong năm bắt và miêu tả tâm lí nhân vật.

        phân tích tâm trạng của liên trong hai đứa trẻ – mẫu 14

        thạch lam là một cây BUTI thiên về tình cảm, ghi lại cảm xúc của mình trước số pHận hẩm hiu của những người nghèo, những người cóc cuuộc sống vảt vảt vảt, thầm. những nhân vật trong truyện mang dáng dấp của tâm hồn nhạy cảm của ông, cũng như điểm nhìn của tác giả. nhân vật liên trong truyện ngắn “hai đứa trẻ” là một trong số những nhân vật điển hình của ngòi bút thạch lam. sự nhạy cảm,sự chuyển biến tâm trạng nhân vật liên gợi ra nhiều nét tâm trạng của một cô gái mới lớn. những nét tính cách của liên ược bộc lộ qua những chi tiết nhỏ nhặt trong truyện ngắn, hay chynh là những sự thay ổt cổi trong tâm tư

        Tâm Trạng nhân vật Liên Trong tac pHẩm ượC thể hi hi qa nhiều giai đoạn, nhưng có lẽ tâm hồn của một côt gai sẽ có sự nhạy cảm hơn khi cảnh chiều tà và và và và và và ngày ngày tà ngày tà với một cô gái trẻ đầy suy tư những đường nét, âm thanh và màu sắc của chiều xuống càng khiến cho tâm trạng cô thêm lâng lâng khó t. BUổI CHIềU ấY BắT NGUồN Từ NHữNG âM THANH QUEN Thuộc, Tiếng Trống Thu Không vưng ra từng tiếng, gọi buổi chiều về, hình ảnh của những đám m m m m m m m m m m dưới with mắt của một cô gái, hình ảnh hoàng hôn thật khác. trên nền áng mây ấy những ngọn tre cao vút như in hình và cắt hình rõ rệt trên nền trời. Trong Gian Hàng ơn sơ chỉ có mấy thức hàng ơn giản âm thanh của tiếng ếch nhái kêu ran ngoài ồng, ến cả tiếng của những muỗi sees, mà liên cũng cảm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm nhậm chứng tỏ rằng không gian bây giờ rất yên tĩnh, ngoài liên ra, không khí thật chìm vào buổi hoàng hôn,người ta thấy được sự chuyển đổi đó khi nhắc tới những âm thanh những dấu hiệu quen thuộc của một buổi chiều tà. Trước sự thay ổi của ất trời, cộng với mùi hơi ất bốc lên there nor n. đây, nghèo nàn, cái phố huyện tàn tạ. những nét vẽ của ồng quê, với hình ảnh quen thuộc nhưng những âm thanh và cả buổi chiều êm như nhung đó con mắt của mộón ó nó cô gôn

        tâm trạng nhân vật liên – một cô gái 9 tuổi còn được thể hiện qua cái nhìn của cô trong bức tranh thiên nhiên và con người khi chợ tàn. xuất hiện giữa cảnh chợ tàn là hình ảnh của những người bán hàng vẫn đang nán lại dù đã vãn chợ từ lâu ứa trẻ nhặnh ànt àh ưi đi đh. she cũng tỏ ra mải mê với công việc. hình ảnh những rác rưởi vỏ cùng với những gì xuất hiện trong đầu một cô gái khiến cho cô buồn. buồn không chỉ là do ella côm thấy cuộc sống của cả những người ở đy ều nghèo khổ như cô mà còn chynh công buồn vì ella không thể giup, kọ chong hì, kọ chong hì, một vài chi tiết nhỏ nhặt vậy nhưng lại nói lên được nhiều điều, tâm sự của một cô gái. Điều này con cho thấy liên là một người giàu lòng trắc ẩn.

        đêm xuống hình ảnh của cuộc sống cũng nhanh chóng chìm vào bóng tối, khiến cho liên buồn hơn nhưng có lẽ nỗi buồn đó ᑻ đã quen th hình ảnh của pHố huyện chìm vào bong tối, cach tac giả lấy sáng ể miêu tả bong tối thật ặc sắc.khi chợ tàn đi đêm bắt ầu buông xuống, liên mở gian hàng m minh. tất cả những hoạt động de ella đều được liên quan sát bằng một tình cảm yêu thương cái vùng quê hương của bản thân mình. Đó là hình ảnh ánh sáng và bong tối quen thuộc nơi đây. liên mơ màng ngồi trên chiếc chõng mà ngắm cảnh tượng ấy, dường như liên đã đưa mắt đi khắp nơi để tìm kiếm những nguồn sáng trong không gian phố huyện: đó là những hột sáng, những khe ánh sáng từ ngọn đèn, phên nứa khiến cho cát cũng hiện lên lóng lánh như những hạt vàng. Đó còn là ánh sáng của hàng ngàn ngôi sao ganh nhau lấp lánh thế nhưng không xua được bóng tối của màn đêm. khi đêm đến cả phố huyện chìm trong một màn đêm không đáy. và có lẽ liên cảm nhận được, trong cô vẫn là một cảm giác mơ hồ buồn.

        hình ảnh của mẹ con chị tí với gánh hàng nước vẫn mở, ban ngày mẹ con chị mò cua bắt tép đêm ến mẹ con chị lại mở ể quán nư bên cạnh đó là gia đình nhà bác sẩm với hình ảnh manh chiếu rách và hình ảnh đàn bầu, đứa con bò ra nghịch cát, bác chưa ưa có. còn bác siêu thì lật đật với gánh hàng phở để đi cũng đi đến. trong liên ella cảm nhận được tất cả sự cố gắng của tất cả mọi người vì cuộc sống mưu sinh. Đặc biệt tình cảm và yêu thương trắc ẩn của liên thể hiện de ella tình thương de ella với bà cụ thi điên. ngày nào bà cũng đến quan mua rượu uống rồi lại lảo đảo bước ra cười khanh khách. Liên Rot ầy rượu cho bà cụ, không nói gì về hành ộng there are nhận xét gì về cụ nhiều nhưng qua cach kể, lín cũng bộc lộ sự yeêu thương of her qua cach liên nghĩ tới nh ật vật vật vật vật vật vật vật vật vật vật vật v

        thêm một chút gia vị cho tâm hồn liên, hình ảnh con tàu đêm đến sẽ khiến cho những con người nơi đây kiếm thêm chút gŪng. chị em liên cũng thao thức chờ cho đến khi tàu tới mới thôi. và cũng chính con tàu là nguồn sáng đưa hai chị em sống về những kí ức thời còn sung sướng, được đi chơi và uống những uức. an đã ngủ rồi, liên cứ ngồi trên chõng mong đợi thao thức.

        khi tàu ến vừa bừng sáng pHố huyện nghèo vừa mang ến những nét vui trên gương mặt của những người nơi đây, khi họ mong tàu muốn quên đi một quá khứ đẹp đẽ ngày nào. liên đang tìm đến những niềm vui trong quá khứ để bù đắp cho những khó khăn hiện tại của gia đình of her. Đối với liên mà ella nói con tàu là miền kí ức de ella tuổi thơ de ella trở về chính vì thế mà cô luôn trân trọng và muốn nhìn thấy nó qua hình ku. ANH MắT CủA LIêN TậP TRUNG Vào ANH Sáng CủA Tàu, ANH SAMG đÓ NHư Mở RA BAO NHIêU KÍ ứC Kỉ NiệM, CũNG Là niềm KHÁT KHAO CủA Cô KHI MUốN THEO NHữNG ANH SAM ở nơi phố huyện nghèo này sẽ rất lâu nữa mới có được. khung cảnh khi ánh mắt liên nhìn cho tới khi ánh sáng đó chỉ còn một chút le lói nữa mới thôi cũng cho ta càng hiểu thêm điều đó. Dù Không Bán ượC Gì, there are công mong chờ gì nhiều khi hành khách trên tàuc có thể xuống và mua nhiều thứ cho gian hàng của cô, mà ợi tàu là mong ợi những with người wha..

        chỉ là một cô gai nhỏ nhưng tâm hồn của công khac gì một thiếu nữ Trưởng thành, cùng với đó là sự nhạy cảm, giàu lòng trắc ẩn mà không phải ai sự yêu thương cảm thông và cả những ước mơn kí ức ẹp ẽ đa tạo nên một hình ảnh rất ặc biệt, qua đy cũng thể hiện tâm hồn của chynnh tac lam.

        khi miêu tả tâm trạng nhân vật liên, thạch lamốn thể hiện ược sự nghèo khổ hi hiện thực chua xót ấy nhưng vẫn mang những nért thi vị củn bùn l l ảng ảng ảng ảng ảng ảng ản. nhân vật nhỏ bé của mình.

        tâm trạng nhân vật liên – mẫu 15

        “văn học là nhân học” (m.gorki). trong văn học, do vậy, vẻ ẹp nhân bản của con người luôn luôn là một phương tiện thẩm mà mà ở đó chất thơ và chất hiệòn thệu.ệa thựyc h Để làm rõ điều vừa nói, “hai đứa trẻ” của thạch lam sẽ là một dẫn chứng.

        “hai đứa trẻ” vừa là bức tranh hiện thực phố huyện nghèo, vừa như một bài thơ trữ tình đặc sắc. tác phẩm đã gieo vào lòng người đọc một nỗi buồn bâng khuâng day dứt về đời sống con người.

        bức tranh hiện thực nơi phố huyện nghèo xơ xác và lại càng xơ xác, tiêu điều hơn từ cái nhìn của nhà văn. Đó là lúc hoàng hôn của một ngày tàn nơi miền quê “mặt trời đã lấp sau rặng tre, nhìn lên chỉy thấy khóm tre màu đen kịt trên nền trời pHớt hồng” dàn nhạc củc cũng đủ làm thành cái buổi chiều êm như ru như bao chiều khác.

        như một mô typ nghệ thuật, Cái phố huyện hẻo lánh lại hiện ra trong khung cảnh chợ vãn của buổi chiều chỉ còn lèo tèo vài ba người bán hàng đang đang tọn gá ượ ượ ượ ượ ượ ượ … cái bức tranh ấy đã một lần hiện lên trong “gió lạnh ầu mùa” nhưng sao nó vẫn nhuốm một nỗi buồn khó tả à vào haic cgiờ khta “ả ào cái giờ khta

        song bức tranh phố huyện ấy không chỉ là cảnh vật mà là bức tranh cuộc sống của con người. một hiện thực nơi miền quê hẻo lánh, một chút của chốn kinh thành được mang tới từ with tàu đêm đêm. cuộc sống phố huyện có gì? Đó là hoạt động kiếm sống của những người mang trong mắt liên dường như quá quen thuộc, mỗi người đã có một thói quen. như bác phở siêu, chị tý, bố with nhà hát xẩm, cụ thi điên và ngay cả liên. việc chủ yếu cũng chỉ là nghe tiếng trống jue không thì đóng cửa quán mà đợi chờ. hiện thực không làm ta ngỡ ngàng đó là một phố huyện nghèo với những người cần cù lao động một cách lầm lũi đáng thương.

        nhưng tất cả những hiện thực như thế ều ặt trong with mắt quan sat chất chứa trong chất văn lãng mạn.thời gian đi vào cuộc sống của cố huy nội tâm. từ “tiếng trống thu không” ến một câu văn nhẹ nhàng: “chiều, chiều rồi” cất lên trong lòng, rồi trời nhá nhem tối ến khng gian đã Khuya khuya khuya khuya khuya khuya khuya khuya khuya khuy . mỗi thời điểm lại có một cái nhìn cảnh vật khác nhau nhưng đều có phần thi vị hoá nhờ những câu văn tươi mát, u</uyển.

        có buổi chiều nào êm như ru trong cách nhìn của nam cao, vũ trọng phụng? chỉ có tâm hồn lãng mạn thạch lam mới có cái mượt mà đượm chất thơ như thế.

        sự tài tình chính là ở chỗ nhà văn vừa hoà nhập hai tâm hồn quan sát là một. Hiểu là nhà văn quan sát cũng đúng mà hiểu cảnh vật diễn ra trong mắt của nhân vật liên cũng chẳng sai. ta thấy rõ điều đó qua cái giật mình của nhân vật. “liên mãi ngồi quên mất! bây giờ liên vội vàng vào thắp đèn xếp những quả sơn đen lại”. “trời bắt đầu đêm, một đêm mùa hạ êm như nhung và thoảng gió mát”. những câu văn như vậy có rất nhiều và được dùng một cách chính xác đạt đến mẫu mực. phải chăng cảm nhận ấy xuất phát từ tâm hồn nhà văn hay chính là từ tâm hồn của liên khi phố huyện đã chìm trong im lìm lìm. trong with mắt “dõi theo những bong người về muộn từ từ trong đêm”.

        nếu như đầu tối phố huyện còn được “trang hoàng” bằng những ánh đèn hắt ra từ những quán bên đường thi bây giờ chlà chlà. một vài tia sáng le lói từ kẻ cửa thành từng vệt. con mắt thơ mộng đâu chỉ dừng ở những ánh sáng rất thực mà tìm ến cái mong manh của thứ đom đó lập lòe trong kẽ lá bàng ại ải bu. Ánh sáng hiếm hoi của thiên nhiên được nhà văn “chớp” nhanh trong cái nhìn lãng mạn. chất thơ chính là ở đó. vừa có vài hiện thực vừa có sự bay bổng của người bút phác lên và đằm lại trên trang văn. nhưng tất cả vẫn là cái thường nhật diễn ra trong cảnh sống vốn quẩn quanh lầm lũi.

        Ánh đèn của chỉ tý đủ soi một khoảnh nhỏ. nếu quan sát từ xa, ta sẽ thấy một bức tranh khá hoàn chỉnh về mặt nghệ thuật với hai “gam màu” sáng tối. khuôn mặt người phụ nữ chân quê chất phát đã trải qua một ngày bươn bải với cuộc sống để kiếm cái ăn, manh áo. cuộc sống gia đình bận rộn tối tăm. nhưng tối nào chị cũng góp một ánh đèn như thế. tuy để làm thêm thu nhập, nhưng hình như họ chỉ bán cho lấy lệ.

        vậy thì cái gì đã làm cho họ ra đây? phải chăng đó là nếp sống. và phố huyện ban đêm là nơi để họ sống…Âm thanh của cuộc sống phát ra từ những lời đối thoại, những hoạt đốộngâyng. mỗi người đều góp một thứ ánh sáng, một chút hương vị, âm thanh. tất cả tạo nên một bức tranh phố nghèo.

        chẳng có một nét chấm phá nào trong bức tranh nhưng tất cả những con người có mặt đã làm nên tổng thể của cảnh vật.

        cuᑙc

        nếu như ở nam cao là những cảnh sống hiện thực khốn khổi với nước mắt của đói, miếng Ăn và ap bức thì cuộc sống hiện thự n “n” n “n” n “n” n “n” n “n” n “n” n “n” n” n “n” n “n” n “n” n “n” n “n” n “n” n “n” n “n” n “” n “” n “” n “” n. . nét bút của ông đã phác họa một cách rất nhẹ nhàng uyển chuyển. phố huyện nghèo và cũng có rất nhiều lý do để người dân phải lao vào cuộc bon chen giành giật sự sinh tồn. NHưNG ở đây là một không khí chan hòa thực sự, ấm ap tinh người và mỗi người khi ra vềc chắc chắn vẫn giữ ược sự ấm ap Cuen thn dùt rất buồn.

        sự hài hòa giữa hiện thực và lãng mạn đã giúp thạch lam có được chất văn nhẹ nhàng thanh thoát, ẩn hiện nhân cách tuyệt vời cng.

        lại với cảnh sinh hoạt ban đêm nơi phố huyện, chất lãng mạn không dừng lại ở cảnh bao quát mà ắm lại ởNg trang viết vềt chị em liên. Đây chính là điểm nhà văn đã tập trung khắc hoạ. liên gây ấn tượng bởi nội tâm sâu sắc, xuất phát từ một con người đa cảm. khi màn đêm đã bắt đầu buông xuống cũng chính là lúc liên thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn. cảm giác buồn ấy gợi lên từ cảnh phố huyện xơ xác buồn trong tiếng trống thu không vang vọng như hút hồn người. BấT GIÁC, MộT CảNH TượNG Làm Chị Không Khỏi Chạnh Niềm Thương: đó Là những chú bé nheo nhóc nhớn nhac giữa chợã vắng từ lâu ể nhặt những mẩn ch 5 chn. Ấn tượng đầu tiên là liên có một tấm lòng chẳng trẻ with chút nào. tư thế của một người chị còn bé hơn thế nữa, nỗi lòng buồn báo hiệu một sự “trưởng thành” về tâm sinh lí.

        bức tranh phố huyện nghèo hẻo lánh, ẩn khuất trong bong tối hư vô của phố huyện. cuộc sống phố huyện đã ăn sâu trong tâm trí liên. tưởng như nếu có thiếu một thứ gì của cảnh ngoài kia, liên đã thốt lên rồi. nhưng tất cả vẫn thế, ngay cả tiếng cụ thi đôi lúc làm cho liên sợ. nhưng cảm giác thân thuộc de ella vẫn thấy cụ đáng yêu và đáng thương. từng cảnh đời, cảnh sống của mỗi người lần lượt đi qua tâm hồn tưởng như non nớt của liên.

        cuộc sống của từng người đã góp nên thành cuộc sống của cả một quần thể người dân quê nghèo khó. từ những mảnh ời cũng giống như liên c fourth ngày lại ngày vẫn chỉ là cai chợ tiêu điều, vài dãy hàng quán với những khoảnh ất trống “la đa lac đac đác trước trước lác đ nhưng ở liên lại có một sự khác lạ mà trong số trên chẳng có ai. một hành động tưởng như quái gở và vô nghĩa, đó là “đợi tàu”. nếu mẹ liên ở đó chắc không cho cô thức. con

        và con tàu đã đến đúng như sự mong mỏi, đợi chờ, như một thoáng niềm vui cũng chợt tắt. tàu hôm nay không đông khách, ánh sáng của toa tàu cũng kém đi. Điều đó càng làm lòng liên có một nỗi buồn vô hình xâm lấn. con tàu vô cảm lầm lũi mang đến de ella niềm vui duy nhất nhưng ella lại chợt gợi thêm nỗi buồn khó tả. tiếng rầm rầm của tàu đã lẩn khuất sau màn đêm dày đặc, không gian của phố huyện thoáng dao động rồi lại trở vềưaư tâm trạng của liên bây giờ chẳng biết nên vui hay nên buồn. vui có lẽ đúng hơn vì hàng ngày chuyến tàu vẫn là niềm mong mỏi của chị of her. có người nói “chờ đợi là một điều khủng khiếp”; song, không có gì để chờ đợi lại càng khủng khiếp hơn. với liên điều khủng khiếp chỉnh là niềm vui mà ella chỉ có thể tự tạo cho mình. chất lãng mạn ngay trong cảnh đợi tàu. cảnh đợi tàu ở đây tuy có khác với cảnh đợi tàu trên sân ga nhưng lại vẫn chung một nỗi niềm mong mỏi. Điều đáng nói hơn là duy chỉ một cô bé liên đợi. cuộc sống bon chen đã không làm chị chìm trong cảnh de ella đời lầm lũi, thầm lặng. vượt xa hơn là một tâm hồn khát khao niềm vui của cuộc sống from her. tuy cuộc sống buồn nhưng ella vẫn tạo được niềm vui để minh sống có ý nghĩa hơn trong cõi đời. quả thực, tâm hồn liên là một bài thơ có cấu tứ khá hoàn chỉnh; nhưng đó là một sự thật hiển nhiên mà ella thạch lam đem lại. cho đến nay, chị de ella vẫn sống với một niềm vui của chuyến tàu đem lại. “Liên” là mảng màu chủ ạo tạo nên chất hiện thực và chất lãng mạn trong thiên Truyện, tạo nên bằng một cuộc ời, tạo nhe như là người dẫn chuysệ.

        thành công của thạch lam chính là sự kết hợp hài hoà giữa bút pháp lãng mạn với xu hướng hiện thực, nhân đạo. tạo cho mỗi tác phẩm của ông một sức sống trường tồn cùng lòng người. tình người của nhà văn với nhân vật đã đưa ý nghĩa truyện lên một tầng cao mới. ai đó đã ịnh nghĩa về thơ: “thơ là hiện thực, thơ là cuộc ời còn là thơ nữa” thì truyện ngắn ” sâu sắc.

        tâm trạng nhân vật liên – mẫu 16

        thạch lam là một Trong những cây bút chủt của tự lực văn đoàn, ông xuất thân trong một gia đình công chức, gốc quan lại, ối tượng vĂn học những with người nghèo khổ bất hạnh trong cuộc sống. thạch lam là một nhà văn theo khuynh hướng văn học lãng mạn tuy nhiên những tác phẩm của ông đều mang màu sắc hiện thực, thạch lam có quan niệm văn chương tiến bộ và có biệt tài về truyện ngắn, một trong những truyện ngắn nổi bật của ông là tác phẩm hai đứa trẻ được in trong tập truyện nắng trong vườn. Trong tac phẩm này thạch lam đã khắc họa riqu nét ước mơ và khát vọng ổi ời của hai chị em liên và an trong đó tonc giả đ .. nổi bật nội tâm sâu kín của nhu.

        câu chuyện mở ra bằng khung cảnh của buổi chiều tàn, những câu văn nhẹ nhàng, man myc ầy chất thơ cứ rung lên vang ộng lòng người: chiều chiều rồi, ran ngoài bờ ruộng theo gió nhẹ ưa vào, những câu văn mềm mại cứ nhẹ nhàng đi vào lòng người, trong khung cảnh của buổi chiều tàn đó, có sự quan sat : liên không hiểu sao nhưng liên thấy lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của buổi chiều tàn, lòng liên đội lên những tình cảm dành cho những đứa trẻ con nhà nghèo đang nhặt nhạnh những thứ còn vương vãi trên nền đất của chợ phố huyện ngheo. Liên with những cảm nhận tinh tế: một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóg của ban ngày lẫn với mùi cort bụi quen thuộc qua, khiến chị em liên tưởng là mùi riêng củc. chi tiết không chỉ tiếp tục cho thấy tâm hồn nhạy cảm của cô bé mà còn thể hiện rất rõ sự gắn bó, thuộc, Thía của liên trước nỗi nghèo liên xuất hi hi tâm hồn nhạy cảm, trong sáng, thánh thiện. những rung động trong tâm hồn liên khiến mỗi người phải suy ngẫm về cuộc sống xung quanh. hình ảnh mà liên và an vọng trong ngày tàn đó là hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện, chuyến tàu như mang một diện mạo ang mới mới mới Đó là hình ảnh của thế giới khác thế giới tràn ngập ang sáng mà chị em liên và an từng sống khi bố chưa mất việc, hai chị em ược sống thếhớ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ đỏ, được đi dạo come bờ hồ. thế nhưng thế giới ấy bỗng dưng đong sập lại trước mặt hai chị em liên và an ổi lại bằng thế giới khonc đó là pHốn nghèo tăm tối với những with người k.

        đó là hình ảnh cụ thi dở người, là hình ảnh nghèo khổ của mẹ with chị tí, là hình ảnh lam lũ của Bác siêu bên gánh phở rong, tất cả những hình ả em liên và an bị dập tắt, hai chị em như đang sống một cuộc đời bế tắc, cùng cực, không tương lai, không hi vọng. nhưng ẩn đằng sau những tâm hồn nhạy cảm ấy là khát khao được đổi đời được vươn đến những miền ước mơ xa xôi, dù đêm đã khuya nhưng chị em liên và an vẫn cố thức để đợi chuyến tàu đêm trong ngày, chuyến tàu đêm từ hà nội về nơi để lại cho chị em những kỉ niệm, những dấu ấn khó phai. liên luôn mong ngóng chờ ợi chuyến tàu đêm đi qua ể ược chiêm ngưỡng thức ánh sáng từ phố huyện, hay ể ược mơc ếi hôn xa mi.

        liên là cô bé có tâm hồn nhạy cảm, cô và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và vpir nh nh ưc ờy khắc khổ của nó đã không cho em có cơ hội thựch ữc hiện mơ lớn của mình. liên là cô bé cónh thương bao la ối với with người em xót xa cho những ứa trẻ with nhà nghèo pHải lam lũ, vất vả kiếm sống, điều này cho thấy tâm hồn cao ẹp và củp và củp và củ củp và củp và củp và củp và củng. Ối với hai chị em, chuyến tàu đêm đi qua đã thắp sáng trong hai chị em giấc mơ, khát vọng ược ổi ời ược hòa mình vào dòng cucạ thạch lam đã rất tinh tế khi lồng ghép hình ảnh chuyến tàu đêm vào trong câu chuyện, hình ảnh ấy là một sáng tạo ạo ộc ảgiáo, ảc ả gyáo, ả.

        chuyến tàu đêm đi qua phar so sự im lặng, bình yên ngày thường của phố huyện, nó đem ến một thế giới rực rỡ, lộng lẫy gấp nhiều lần thế gi ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ ớ tàu khơi gợi kỉ niệm ước mơ, đó là chuyến tàu thắp lên niềm tin, hello tàu của những hoài bão, chuyếún tàu của những say mê vàh hát. ella chắc hẳn ella liên phải là một cô bé tốt bụng, yêu ời thì ella mới có thể nhạy cảm với những hình ảnh đi ngang qua phố chn huym. những khát khao, hoài bão, ước mơ của chính mình.những tháng ngày tươi đẹp ở hà nội là những tháng ngày liên được sống được tận hưởng và được trải nghiệm những khoảng thời gian thú vị, vui vẻ, hơn thế nữa những kí ức ở hà nội khiến liên không thể nào quên được một thế giới tràn đầy ánh sáng, đầy niềm tin. và khát khao đó kéo dài ến khi liên và an chuyển về phố huyện, chứng kiến ​​​​biết bao mảnh ời sống ở nơi đy, liên và an cảm ng thấy Còn Tuổi Ăn và chơi liên và an đã pHải trông hàng giúp mẹ, hình ảnh ấy dường như qua ối lập ối với những ngày that rực rỡ khi hai chịn ở p>

        hình ảnh khiến mỗi người nhớ nhất về hai chị em đó là dùi đã về khuya, đêm đã tàn nhưng hai chị em vẫn thức ểi chuyến tàu . lên các vì sao để tìm sông ngân hà hay con vịt theo sau ông thần nông. chi tiết này bộc lộ tâm hồn ngây thơ, trong sáng của liên và an. phải có tình yêu mãnh liệt với cuộc sống, phải có ước mơ, hoài bão thì cả liên và an mới có thể ng trọn vẹn cuộc đờa mi c.</

        nhân vật liên ể lại ấn tượng sâu ậm trong lòng của ộc giả, khiến người ọc cứ trầm trồ, ngẫm nghĩ về số pHận của những mảnh ời tinh tế của một nhà văn, bằng nghệ thuật viết văn điêu luyện, thạch lam đã chu chung ta thưởng thức những trang văn thầm nhuần xúc cảm, những văn lht tảt tảt t. vật đó, ông đã tìm ra cái đẹp khắp hang cùng ngõ hẻm, đã đi sâu vào lòng người bởi giọng văn ấm áp và tinh tế. thạch lam đã thực sự để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button