Giáo dục

Phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ trong Vợ nhặt (Kim Lân)

thpt sóc trăng hướng dẫn phân tâm tâm trạng nhân vật bà cụ tứ gồm gợi ý cach làm chi tiết và một số bài văn mẫu there (mẹ tràng) trong truyện ngắn vợ nhặt (kim lân).

hướng dẫn phân tích tâm trạng bà cụ tứ trong vợ nhặt

Đề bài: phân tích tâm trạng bà cụ tứ trong truyện “vợ nhặt” của kim lân.

1. phân tích đề

– yêu cầu: phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật bà cụ tứ.

– phạm vi tư liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết tiêu biểu trong truyện ngắn vợ nhặt của kim lân.

– phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1: sự ngạc nhiên đến sững sờ khi thấy người đàn bà lạ trong nhà.

luận điểm 2: vừa mừng vừa tủi khi hiểu mọi chuyện.

luận điểm 3: nỗi lo lắng về tương lai của các con.

luận điểm 4: niềm tin, hi vọng vào tương lai, cuộc sống gia đình.

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở bài

– giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ kim lân (1920 – 2007) là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học việt nam thế kỉ 19.

+ vợ nhặt là tac pHẩm xuất sắc của kim lân, viết về cộc sống ngột ngạt của nhân dân ta mà É tiêu biểu là gia đình bà cụ tứ trong nạn đii khủng khiếp 19454545.

– giới thiệu nhân vật bà cụ tứ:

+ Trong Ba nhân vật của Truyện, Bà cụ tứ (mẹ tràng) là nhân vật có tâm trạng phức tạp mà nhân hậu vô cùng, thển nổi bật giá trịn ạo sắu sắc, cảm. .

bạn đang xem: phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ tứ trong vợ nhặt (kim lân)

b) thân bài: phân tích diễn biến tâm trạng của bà cụ tứ

*giới thiệu về nhân vật bà cụ tứ

– là một bà mẹ nghèo, già nua (lẩm nhẩm tính toán theo thói quen người già), là dân ngụ cư.

=> bà cụ tứ là hiện thân của người nông dân nghèo và có diễn biến tâm trạng khá phức tạp.

*luận điểm 1: sự ngạc nhiên đến sững sờ khi thấy người đàn bà lạ trong nhà.

– tình huống đặc biệt làm cho bà cụ tứ ngạc nhiên, ấy là việc con trai mình lấy vợ. bà cụ ngạc nhiên vì from her with mình nghèo, xấu xí, dân ngụ cư lại đang thời buổi đói khát, nuôi thân chẳng xong.

– khi bà cụ đi làm về muộn, thy người đàn bà ngồi ở ầu giường con mình rất ngạc nhiên, càng ngạc nhi hơn khi ượcờ °tui”. ”nhà tôi nó mới về làm bạn với tôi đấy u ạ”.

* luận điểm 2: vừa mừng vừa tủi khi hiểu mọi chuyện.

– khi đã vỡ lẽ, đã hiểu ra with mình “nhặt” được vợ, bà “cúi đầu nín lặng”. bà liên tưởng đến bao cơ sự “oái ăm” “ai oán” “xót thương” cho số kiếp của đứa with mình. bà liên tưởng đến người chồng quá cố, đến đứa con gái đã qua đời, lòng bà trĩu nặng tủi buồn, xót xa.

– bà cụ tứ mừng cho con từ nay yên bề gia thất, tủi thân làm mẹ không lo nổi vợ cho con. giờ đây giữa lúc người chết đói “như ngả rạ” lại có người theo con trai bà về làm vợ. cái tủi, cái buồn của người mẹ bị dồn vào cảnh nghèo cùng quẫn. ella biết lấy gì để cúng tổ tiên, để trình làng khi with đã có vợ. bà cụ tứ khóc vì mừng with có vợ, khóc vì thương with dâu không biết làm sao ella vượt qua nổi khó khăn này.

– “trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rủ xuống hai dòng nước mắt”. “chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá!…” “ừ thôi thì các con đã phải duyên phải kiếp với nhau, u cũng mừng lòng…”. “with ngồi xuống đây. she ngồi xuống đây cho đỡ mỏi chân”. bao nhiêu tình yêu thương chân thành tha thiết của người mẹ thể hiện trong những lời giản dị mộc mạc ấy.

– bà cụ xót xa thương dâu, thương con, tủi phận mình: “bà cụ nghẹn lời không nói được nữa, nước mắt cứ chảy rungòng ng”. bao nhiêu lo lắng ngổn ngang trong lòng of her.

* luận điểm 3: nỗi lo lắng về tương lai của các con.

– bà cụ tứ lo lắng thực sự cho con trai, con dâu, lo cho cái gia đình nghèo túng của bà giữa lúc đói kém này liệu có nuôi nổi nhau? tương lai rồi sẽ ra sao…

– ngẫm cái phận nghèo bà tự nhủ: “có gặp bước khó khăn, đói khổ này người ta mới lấy đến con mình. mà con mình mới có vợ được…”. bà chỉ biết khuyên con, khuyên dâu thương yêu nhau, ăn ở hoà thuận với nhau để cùng vượt qua cơn khốn khó.

=> Đó là nỗi lo, nỗi thương của người mẹ từng trải, hiểu đời de ella có tấm lòng sâu thẳm đối với mình. trong sự lo lắng tủi hờn she vẫn nhen nhóm một niềm tin.

* luận điểm 4: niềm tin, hi vọng vào tương lai, cuộc sống gia đình.

– trong cái mừng, cái tủi, cái lo, người đọc vẫn thấy được niềm vui của cụ. một niềm vui tội nghiệp không sao cất cánh lên được, cứ bị cái buồn, cái lo níu kéo xuống. nhưng bà cụ tứ cố vui và gắng làm cho con, cho dâu vui.

+ vui trong ý nghĩ tốt đẹp về tương lai: “rồi ra may mà ông giời cho khá…” ai giàu ba họ ai khó ba đời. có ra thì with cái chúng mày về sau. bà cụ “nói toàn: chuyện vui, toàn chuyện sung sướng sau này”.

+ vui trong công việc sửa sang vườn tược, nhà cửa. bà cụ giẫy cỏ cho sạch vườn. “cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên. bà lão xăm xăm jue dọn, quét tước nhà cửa”.

+ vui trong bữa cơm sáng, bữa cơm ầu tiên có with dâu đó là một bữa “tiệc” với mono cháo loãng và món “chè khokn” ắng – một bữa ă ngày đm ảtm ưtm ưtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ụtm ra niềm vui để động viên an ủi with trai, with dâu.

– mặc dù cuộc sống khắc nghiệt, ngặt nghèo đến tàn bạo đã đầy đọa mẹ with bà. bà vẫn cố tạo không khí hoà thuận ấm cúng trong gia đình và kể chuyện làm ăn, nuôi gà… tươi cười đon đả múc cho con dâu những bám cáo.

– tuy nhiên cai vui ấy, dù là rất nhỏ bÉ mà vẫn mong manh, vẫn chìm đi trong cai tăm tối hiện tại: tiếng khÓc, mùi àt ốn ở ng rơm com. bà cụ nghĩ đến ông lão, đến đứa con út, đến cuộc đời cực khổ dài dằng dặc của mình, đến cái “đói to” trước m. bà cụ phấp phỏng nghĩ về with trai, về with dâu.

– trong cái thân hình khẳng khiu, tàn tạ, với “cái mặt bủng beo, u tối”, ”bà vẫn nung nấu một ý chí sống mãnh liệt. She bà là hiện thân của những người mẹ nghèo khổ mà her từng trải, hiểu biết: she hết lòng thương yêu con, yêu thương những cảnh ời tội nghiệp, oái oăm. she bà nung nấu một khát vọng về cuộc sống gia đình hạnh phúc.

*Đặc sắc nghệ thuật

– xây dựng tình huống truyện độc đáo

– miêu tả tâm lí nhân vật nhuần nhuyễn

– ngôn ngữ giản dị, gần gũi

c) kết bài

– khái quát tâm trạng của nhân vật bà cụ tứ

– nêu cảm nhận của em.

vi dụ: qua nhân vật bà cụ tứ, với những diễn biến tâm trạng phức tạp – dưới ngòi Bút nhân ạo của kim lân – nội dung nhân ạo sâu sắc, cảm ộm c. sâu thẳm nhất của lòng người, bắt độc giả phải khóc, phải cười, phải sống cùng nhân vật của mình.

4. sơ đồ tư duy phân tích tâm trạng bà cụ tứ

Sơ đồ tư duy phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ trong Vợ nhặt

top 10 bài văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ tứ được đánh giá cao

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 1

người mẹ việt nam luôn là một nguồn cảm hứng sáng tạo của văn chương. không một thể loại nào là không có các tác phẩm viết về mẹ. trong các tác phẩm của nhà văn của kim lân, người đọc chắc có lẽ không thể không bị ấn tượng bởi nhân vật bà cụ tứ. bà là một người mẹ nghèo có tấm lòng nhân hậu, tình yêu thương con người và có niềm tin vào tương lai.

bà cụ tứ là mẹ của anh cu tràng. Trong tac phẩm, bà xuất hiện trước người ọc trong bong hoàng hôn tê tái, người mẹ nghèo khổ “Hung dại. nhà văn ặt nhân vật vào hoàn cảnh bất ngờ đó là việc ứa with trai ưa một người đàn bà về nhà làm vợ vào giữa ngày đói khủng khiếp và ca cật ửtt.

cũng như mọi người trong xóm ngụ cư, lúc đầu bà rất ngạc nhiên và không thể hiểu nổi điều gì xảy ra. ella thấy tràng ra đón từ ngoài ngõ ella lại reo lên như một đứa trẻ vồn vã khác thường. tâm trạng bà cụ tứ trở nên phấp phỏng, có cái gì đấy bất thường đang chờ đợi bà. Đến giữa sân bà lão đứng sững lại, càng ngạc nhiên hơn. kim lân đã chọn ngôn ngữ độc thoại nội tâm để diễn tả tâm trạng bà cụ: “quái sao lại có người đàn bà nào ở trong hy? người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường with trai minh thế kia? sao lại she chào mình bằng u? không phải with cái Đục mà. ai thế nhỉ?” cho đến khi ella nghe tràng phân trần cắt nghĩa, bà cụ mới hiểu. lòng bà ngổn ngang những lo âu, tủi cực, xót thương lẫn vui mừng. “bà lão cúi đầu nin lặng”. trong lòng bà đầy những ám ảnh của một dĩ vãng nặng trĩu những đắng cay. Bà nghĩ ến ông lão, ến ứa with Út, ến cup ời cơc dài dằng dặc của mình mà thương, mà tủi cực xót xa: “chao ôi, người ta dựng vợ gả g sau này. còn mình thì…” trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống hai hàng nước mắt. nạn đói đang đe dọa, con có vợ bà lo lắng thự

từ xót xa, mặc cảm, lo lắng bà nghĩ tới cái may của gia đình. bà xót thương người đàn bà lạ. lòng người mẹ nghèo nhân hậu thấu hiểu cảnh ngộ người with gái xa lạ bỗng trở thành with dâu của mình. “người ta có gặp bước khó khăn, đói khổ này, người ta mới lấy đến con mình. mà con mình mới có vợ được..” nghĩ thế bà vui trong lòng, cử chỉ của bà dịu dàng âu yếm. bà gọi người đàn bà xa lạ là “with” xưng hô “u” một cách chân tình: “thôi thì các con phải duyên kiếp với nhau u cũng mừng lòng”. với bổn phận de ella làm mẹ, bà ao ước có được “dăm ba mâm” trước cúng tổ tiên sau mời làng xóm. có thể nói bà là người suy nghĩ trước sau song cái khó bó cái khôn, ao ước giản dị ấy không thể thực hiện vì quá nghèo.

thương with, bà thương dâu. bà dặn dò nàng dâu bằng những lời động viên an ủi “nhà ta thì nghèo with ạ. vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn. rồi may ra ông trời cho khá. biết thế nào hở con, ai giàu ba họ ai khó ba đời? có ra rồi with cái chúng mày về sau”. bà lại động viên an ủi ” cốt làm sao chúng mày hòa thuận là u mừng rồi. chúng mày lấy nhau lúc này u thương quá”.

sáng hôm sau, with trai đã có vợ. gia đình bà dường như đã thay đổi. sáng hôm sau bà cùng con dâu dậy sớm thu dọn, quét tước nhà cửa.” bà mẹ tràng cũng nhẹ nhõm, tươi tỉnh khác ngày thường, cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên.” bữa cơm đãi nàng dâu thật thảm hại. “giữa cái mẹt rách có độc một lùm rau chuối thái rối, và một đĩa muối ăn với cháo”. bà đãi nàng dâu mới món “chè khoán” cháo cám. nhưng bà toàn nói chuyện vui, sung chuyện sướng sướng sau này, bà dặn with trai. mấy hôm nữa ella mua ít nứa về ngăn cho khỏi trống, có tiền nuôi mấy con gà chẳng mấy chốc có cả đàn gà. bà đem lại cho cá con niềm tin cuộc sống mặc dù tiếng trống thúc thuế vẫn dồn dập, tiếng quạ kêu từng hồi thê thiết. không khí ảm đạm vẫn bao trùm cuộc sống from her. có thể nói trong bức tranh xã hội sáng hôm ấy, bà cụ tứ là một điểm sáng về đạo lý làm người. người mẹ không ao ước cho mình mà ella luôn sống vì with, cho with, cho lớp with cháu mai sau.

nhân vật bà cụ tứ tưởng như không thể có được nhất là trong hoàn cảnh gia đình bà, sự tăm tối của xã hội. ngọn lửa tình mẫu tử ấy cũng đã đủ nhóm lên giữ niềm tin hola vọng vào tương lai tươi sáng. nét ẹp và nhân hậu vốn có trong bà ược tác giả diễn tả tinh tế qua cách sử dụng ngôn ngữ chọn lọc trong diễn tảm lý ậngó m.kh nhân >

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 2

những người mẹ luôn là người đem lại tình thương yêu lớn nhất, tình yêu bao la ấy có thể vượt qua những khó khĂn, những thốn vật chất ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt trong nền văn học việt nam biết bao nhiêu nhà văn xây dựng được hình tượng người mẹ như thế. nếu như nguyễn minh châu xây dựng người mẹ ầy ức hi sinh là người đàn bà hàng chài thì kim lân lại xây dựng thành công nhân vật bà cụ tứ trong trong ắng thành công nhân vật bà cụ tứ trong trong ắng ựng thành công nhân vật bà cụ tứ trong trong ắng ựng thành công nhân vật bà cụ tứ trong trong ắng ựt. ngoài những phẩm chất của bà thì nhà văn đi vào miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật này. Để từ đó chúng ta càng thấy được những hi sinh, những nỗi niềm thương con vô bờ bến của bà.

cụ tứ là một người đã có tuổi, chồng thì đã mất con gái tên Đục thì đã đi lấy chồng bà sống với con trai tên là tràng. hai mẹ with bà xuất hiện trong nền cảnh của nạn đói năm 1945. Có thể nói chính hoàn cảnh khó khĂn ấy càng làm nổi bật lt diễn biến tâm lý và pHẩm chủa bà. Bà vẫn còn pHải ra ngoài kiếm ồng rau cai muối, she vẫn biết bao nhiêu nắng mưa, gánh nặng ổ ầ lên ầu và trong buổi chiều hôm ấy bà bất ngờc trước hành ộng c. diễn biến tâm lý cũng bắt đầu từ đó.

cụ về đến đầu cổng cái ho thúng thắng của tuổi già cất lên, cụ thấy bất ngờ khi tràng tỏ ra vui mừng đến thế. Sau Câu Nói Cất lên “u đã về rồi ấy à” c cùng với tâm trạng và hành ộng của tràng linh cảm của một bà mẹ như giúp bà nhận ra rằng her con điều ều ề chính vì thế cụ tứ lo lắng lắm và cứ thế tâm lý của cụ càng ngày càng diễn biến đến tầm cao hơn. từ lo lắng bất thường cụ ngạc nhiên khi thấy sao lại có người đàn bà nào ngồi đầu giường thằng her with trai mình thế kia. những câu hỏi liên tiếp được cất lên cho thấy tâm trạng bối rối của người mẹ of her. bà chưa biết là ai nhưng linh cảm cho bà thấy một điều bất thường và cuối cùng thì nó đã đến.

bước chân của cụ tứ bước vào đến nhà cũng là tâm lý đạt tới đỉnh điểm. từ chỗ ngạc nhiên khi người đàn bà ấy lại gọi bà bằng “u” đến chỗ tràng nói “kìa nhà con nó chào u đấy”. Đọc đến đây ta như cảm tưởng được cụ tứ đang mắt tròn mắt dẹt nhìn người đàn bà rồi lại nhìn her with mìn. và tai bà dường như không nghe thấy gì nữa. một cảm giác khó tả diễn ra trong người phụ nữ ấy. thế rồi bà như vỡ lẽ ra mọi chuyện khi tràng nói thêm về tình cảnh này. bà buồn bà giấu những giọt nước mắt của mình mà ella chấp nhận. tại sao vậy đáng ra nhà có hỉ thì phải vui mới đúng chứ thế mà ở đây bà lại khóc. không phải bà không thích có con dâu nhưng trong hoàn cảnh miếng ăn còn chưa lo được thì lấy nhau về lại chỉ khổ thêm. vì thế bà buồn bà thương from her with trai mình rồi nhìn người đàn bà vân vê tà áo đã rách bợt cũng thấy thương cô ấy. vậy nên ella bà nhắm mắt mà chấp nhận “thôi các con đã phải duyên phải kiếp với nhau thì u cũng mừng lòng”. có thể nói sau cái gật đầu kia là cả một nỗi lòng người mẹ, lo lắng cho con với cuộc sống sau nay. bà thì thế nào cũng được nhưng bà không muốn with của bà thì bà muốn nó được sống cho qua cái tao đoạn này. những cảnh tượng khói mờ mịt bên ngoài như nói thay cho tâm hồn của người mẹ ấy.

khi bà đã vơi đi nỗi lòng ấy bà với trach nhiệm của người mẹ bà như khơi sáng cho with mình những ý nghĩ tốt ẹp choc lai.ư bà nói rằng không ai gi ọ chỉ cần qua cái tao đoạn này thì chính họ yên bề gia thất. bà lấp đi trong chính mình cái thực tại đen tối để rồi cùng with cái mình nghĩ về những chuyện tương lai.

buổi sáng hôm sau với bữa cơm đầu tiên đón nàng dâu mới. bà dậy sớm cùng con dâu sửa soạn lại căn nhà quét dọn sạch sẽ mong chờ những điều tốt đẹp sẽ đến. và ta cũng cảm thấy được những nét tâm trạng vui vẻ của bà khi she thấy of her with mình hạnh phúc. bữa cơm ấy bà là người nói nhiều nhất dường như bà không thể nào dấu đi niềm vui trong lòng mình. bà nói với tràng về việc chỗ kia sẽ làm một cái chuồng gà nuôi hai con gà để mỗi ngày nó đẻ trứng ra ăn. niêu cháo đơn sơ ấy chỉ vẻn vẹn có nồi cháo hoa thế nhưng mọi người ăn rất ngon cũng như bà đang rất vui. hết cháo bà quyết định mang nồi “chè” đãi các with. thật ra thì đó là cám thế nhưng ella bà không muốn các con đói và bà cũng muốn níu giữ cái không khí vui vẻ hạnh phúc ấy. biết rằng tràng và vợ thấy chát ở trong lòng nên bà an ủi rằng nhiều người còn không có cám mà ăn. vậy là người mẹ ấy với những phẩm chất của mình đã đem đến cho các con những niềm yêu thương niềm tin vào tương lai.

như vậy có thể nói bà cụ tứ đã diễn ra những cung bậc cảm xúc từ cao đến thấp từ buồn đến hạnh phúc vui tươi. cuộc sống dẫu có vất vả đói nghèo cái chết tử thì thì lúc nào cũng cận kề thế nhưng bà vẫn cưu mang lấy người đàn tra p>

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 3

vợ nhặt là một trong những tác phẩm hay của văn học việt nam với đề tài cuộc sống người lao động trước cách mạng. xuất hiện trong truyện là ba nhân vật với những cơ cực, tủi hờn khác nhau, nhưng có lẽ đáng thương hơn cả vẫn là bà cụt. Trong Truyện, nhà văn kim lân đã dừng lại miêu tả khá sâu sắc diễn biến tâm trạng nhân vật này khi bất ngờ đón nhận tin vui của cậu with trai: thấy mẹ, tràng reo lên như này không!

nếu được đọc ngô tất tố, nam cao, chúng ta sẽ ít nhiều thấm thía cuộc sống cơ cực của những người dân lao động. bần cùng và bị bức bách đến mức tha hoá về nhân phẩm là bi kịch lớn nhất mà chính họ phải chịu đựng. NHưNG CũNG CO NHữNG with NGườI TRONG Cơ NHụC VẫN BảN LĩNH there are nói chynh xác hơn là liều lĩnh chấp nhận thêm những khốn khổ, vì một lẽtt ơn giản: tình yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh yh Đó là ai? là chị dậu, là mẹ with anh cu tràng.

nếu như người dân nhật không bao giờ cho phép mình quên sự thảm khốc khi mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống và nagasaki thû ngư. cho đến giờ, người ta vẫn nhắc về nạn đói năm đó như nỗi kinh hoàng nhất. trong vợ nhặt, cái đói, cái chết xuất hiện như một nhân vật có mặt khắp nơi. người sống xanh xám như những bóng ma và người chết như ngả rạ. cõi sống lại như cõi chết, lúc nào cũng vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người. cố âm thanh đấy, nhưng không còn là tiếng cười đùa ríu ran của bầy trẻ mà là tiếng quạ cứ gào lên từng hồi thê thiết nghe não. Ấy vậy mà khi tất cả mọi người đang quay quắt trong cai đói, đang từng giờ cưỡng lại thần chết thì anh cu tràng lại làm một việc ộng trời lấy vợ. nhưng mọi sự đều có nguồn cơn của nó. Hàng Xóm Láng Giềng Không Hiểu Có tho host eth tràng gàn dở, chỉc cor cụ tứ – người dứt ruột ẻt ẻ ra ANH, người mà cuộc ời đã trải qua bao cay ắng là thím> sựt.

tậu trâu, cưới vợ, làm nhà là những việc trọng đại của mỗi con người, cần có sự tham mưu của cha mẹ, của bề trên. thế nhưng sự kiện tràng lấy vợ lại được thông báo một cách đột ngột, khiến bà cụ tứ ngạc nhiên khôn tả. Ban ầu chỉ là sự thắc mắc khi thằng with trai sốt sắng sint đón khác mọi ngày: bà cụ tứ nhấp nháy hai with mắt nhìn tràng, chậm chạp hỏi: Có việc gì thế vậy? khi tràng vẫn tanga thả chưa trình bày câu chuyện, bà cụ phấp phỏng bước theo con de ella vào nhà. kim lân đã rất tinh tế khi dùng hai chữ phấp phỏng để diễn tả sự lo lắng và nhẫn nại chờ đợi của bà lão. hành động đứng sững lại đưa nhân vật tới đỉnh điểm của sự ngạc nhiên. ngòi Bút nhà văn không ứng ngoài quan sat mà nhập hẳn vào tâm trạng nhân vật, thấu suốt nỗi băn kho đang nảy những câu hỏi trong ầu bà lando: người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng with minh thế kia? sao lại she chào mình bằng u? không phải with cái Đục mà ai thế nhỉ? bốn câu hỏi âm thầm liên tiếp bật lên trong suy nghĩ của bà cụ tứ. chính bà cụ không trả lời được nhưng cũng không ai trả lời hộ bà. Mọi thắc mắc chỉ xoay quanh sự xuất hiện của người đàn bà trong nhà- không ngạc nhiên sao ược khi ngôi nhà vốn dĩ chỉ cór hai mẹ with nay lại có người thứ ba ba. không ngạc nhiên sao được khi ella giả thuyết with cái Đục-đứa with gái duy nhất đã không with nữa? thế mà vẫn có người gọi bà cụ bằng u. sự điềm tĩnh vốn có ở người già đã giúp bà cụ tứ không phát hoảng lên. nhưng đáng thương hơn bà cụ lại tưởng mình nhầm lẫn: bà cụ hấp háy cặp mắt cho đỡ cay. rốt cuộc, nỗi băn khoăn của bà cụ tứ vẫn không được giải bày: bà lão quay lại nhìn con tỏ ý không hiểu. Điều này để lí giải bởi trước sự việc của tràng, bà cụ tứ hoàn toàn bị động. mọi việc đang đến với bà là sự đã rồi mà bà là người không hay biết điều gì cả.

khi tràng vẫn cố tình trì hoãn bí mật của mình, mời mẹ vào nhà ngồi chình chẽn, bà cụ lập cập bước vào nhà. Đó là sự run rẩy của tuổi già hay là sự thấp thỏm, lo sợ phỏng đoán những điều bất trắc có thể xảy đến? với người mẹ nghèo khổ này, còn có điều gì khủng khiếp hơn sẽ đến nữa đây? hai chữ lập cập của kim lân làm dậy lên trong lòng người đọc sự thương cảm sâu sắc. biết trước sự việc rồi nhưng độc giả vẫn hồi hộp chờ đợi phản ứng của bà cụ, vẫn nín thở xem bà cụ sᬽ, >nó

nhân vật của chúng ta vẫn không vỡ lẽ ra mọi chuyện khi cô dâu mới cất tiếng chào lần thứ hai. và dường như sốt ruột trước sự chậm hiểu của bà cụ, nhà văn còn để cho tràng chú thích: kìa nhà tôi nó chào u. vậy mà bà cụ tứ vẫn không thể hiểu được sự thể câu chuyện. làm sao bà cụ hiểu được khi trong thâm tâm, chính bà cùng không tin from her with trai mình có thể lấy vợ. anh cu tràng vừa nghèo, vừa xấu, vừa cục mịch, làm sao he lấy nổi vợ? với lại trong cái giai đoạn này, có ai con nghĩ đến chuyện cưới xin được? nỗi băn khoăn của bà cụ chỉ hết khi tràng dõng dạc vắn tắt trình bày cơ sự nhà tôi nó mới về làm bạn với tôi ấy! chúng tôi phải duyên phải kiếp với nhau. chẳng qua nó cũng là cái số cả. và thế là bà lão cúi đầu nin lặng. không phải là im lặng mà là nín lặng-tức là im lặng, nín nhịn vì ella không thể nói được điều gì. bà cụ tứ đã hiểu hết mọi chuyện. Kim lân tiếp tục ồng cảm với những suy tư của bà ể thấu hiểu hơn bao giờ hết những tủi hờn, xót xa trong lòng bà cụ: lòng người mẹ cho số kiếp đứa with mình. ai oán vì sao? xót thương vì sao? bao cơ sự ấy là gì? bà thấm thía lắm chứ. những thổn thức trong lòng bà cụ chỉ kim lân mới hiểu, cảm thông và giải tỏa cho bạn đọc hiểu được. thì ra suy nghĩ của bà cụ già không hề giản dị như chúng ta nghĩ. cái nghèo đói không làm bà cụ đi dãi chấp nhận cuộc sống buông tuồng. bà cụ đang đau nỗi đau của người mẹ de ella không thể lo nổi cho hạnh phúc của con mình. lời văn: chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho with là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh with đẻ cái mở mặt sau này. còn mình de ella thì là lời tự trách, là tiếng khóc nức nở, nghẹn ngào của người mẹ nghèo khổ. tuổi già hạt lệ như sương, nhưng trong kẽ mắt kèm nhèm của bà cụ tứ vẫn rỉ xuống hai dòng nước mắt. Đó là những giọt nước mắt tủi phận cùng cực. Đó là những giọt nước mắt khóc cho chính sự khốn khó của mình. NHưNG đó c cùng là những giọt nước mắt của lòng tự trọng of her, những giọt nước mắt giữ cho nhân cach của with người không sa xuống bờc của sự tha tha. người mẹ nghèo cũng chỉ còn những giọt nước mắt ấy làm chứng cho tình yêu tha thiết đối với các con.

thương đến cháy lòng, khổ đến cùng cực nên bà cụ tứ hết sức lo lắng cho cuộc sống của các con. chỉ một câu đáp: biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không? băn khoăn ấy không phải không có cơ sở. cả xÓm ngụ cư, lớn hơn là cả nước đang ảo điên trong nạn đói, giữ ược mạng sống cho chynh mình đã khó, ằng òn này. nỗi lo lắng của bà cụ tứ là nỗi lo của người mẹ có trách nhiệm với with cái. Ở tuổi gần đất xa trời, bà có quyền vô lo vô nghĩ đến những điều đó lắm chứ. nếu ella không thương con, nếu ella không có trách nhiệm với cuộc sống của các con, bà cụ đã chẳng nhọc lòng, khổ sở như vậy.

trong vợ nhặt, bà cụ tứ chỉ xuất hiện ở nửa sau của câu chuyện. Với những tình tiết đã xảy ra pHía trước, người ọc phỏng đoán bà cụ tứ sẽ xuất hiện với bộn dạng cay nghiệt thường thấy ở Các Bà mẹ chồng nôn. nhưng ngay cả tràng cũng bất ngờ trước thái độ của mẹ mình. sự nhã nhặn trong cách cư xử, đặc biệt là chuỗi diễn biến tâm trạng nhân vật khẳng định nhân cách cao đẹp của nhân b᥺t. trước mắt chúng ta là một người mẹ hết lòng thương con, là một bà cụ nghèo khó nhưng phúc hậu rất mực. tất cả những điều đã trải qua trong lòng bà cụ đã được kim lân ghi lại một cách chân thật, xúc động.

kim lân là một trong những nhà văn có khả năng am hiểu tâm lí nhân vật sâu sắc. dưới ngòi bút của ông, những nông nổi sâu kín trong lòng người mẹ già được thể hiện chân thực, tinh tế, xúc động và ám. nếu không có sự yêu thương, cảm thông, chia sẻ, nhà văn không thể thể hiện thành công diễn biến tâm trạng bà cụ tứ trong Ỻoạn.th hậu thuẫn cho tấm lòng nhân đạo chắc chắn còn là bản lĩnh nghệ thuật của người cầm bút. hình ảnh bà cụ tứ cùng với hình ảnh chị dậu, hình ảnh người vợ cam chịu, tảo tần trong sáng tác của nam cao đã làm nam.

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 4

vợ nhặt là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn kim lân. trong tác phẩm ta không chỉ nhớ về anh cu tràng và chị vợ nhặt mà còn nhớ đến bà mẹ tảo tần, chịu nhiều vất vả. Bà cụ tứ là hình ảnh bà mẹ nông dân việt nam trước 1945. ở nhân vật này, kim lân không chú ý vào hành ộng mà đi sâu vào khai thm tâm trâm nhnn vật tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t kng ă t ă t ă t ° vật của ông.

diện mạo của bà cụ tứ chỉ được tác giả phác họa bằng vài chi tiết “dáng đi lọng khọng, đôi mắt nghèn dử, vừa hừgia v ”. nhưng chừng ấy cũng đã ủ ể ể cho người ọc hình dung về một bà mẹ nhân dân lam lũ, vất vả đã bị ca cai đói cai nghèo đo Bám Suốt cả cảc ời. <

nhưng ngòi bút tập trung đi sâu miêu tả tâm lí bà cụ tứ, ặc biệt là ở hai thời điểm: trong buổi tối cô vợ nhặt vềán bug qua hai thời điểm đó đó đ của kim lân.

khi bà cụ tứ nhìn thấy cô con dâu, bà ngạc nhiên đến mức ngỡ ngàng vì chưa bao giờ bà thấy con trai bà mong ngóng bà về đến vậy. sự ngạc nhiên de ella tạo nên tâm lí phấp phỏng khi bà theo anh cu tràng vào nhà và thấy một người đàn bà lạ ngồi trong nhà. Đến lúc này sự ngạc nhiên của bà đã lên đến đỉnh điểm, ella bà tự hỏi: “quái, sao lại có người đàn bà ngồi ýnhtrong? người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng with minh thế kia? she sao lại she chào mình bằng u”. sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng đến mức she bà không tin nổi vào mắt mình, she phải dụi mắt để cho đỡ nhoèn.

sau khi được anh with trai giải thích, tâm trạng bà ngổn ngang, rối bời. bằng trái tim yêu thương của người mẹ, lòng bà dâng lên tình yêu thương with sâu sắc. bởi bà hiểu người ta chỉ lấy vợ lấy chồng khi cuộc sống yên ổn, nhưng con bà lại lấy vợ vào thời điểm cái ễc. cùng với đó bà nghĩ tủi cho phận người mẹ nghèo khi ella không làm tròn trách nhiệm lo lắng cho hạnh phúc của con de ella. tất cả những nỗi lòng ấy được dồn trong cái cúi đầu nín lặng. sau tình yêu thương bà chuyển sang xót xa, lo lắng “biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau vượt qua cơn đói khát này được không?”. nạn đói đang hoành hành, những lo lắng của bà là hoàn toàn hợp lí. từ lòng yêu thương, lo lắng cho con, tấm lòng nhân hậu của người mẹ còn chuyển sang người vợ nhặt. dù tràng không giới thiệu chi tiết, tỉ mỉ nhưng với kinh nghiệm sống của mình và hiểu đám cưới vội vã của người with dâu. bà nhìn cô với ánh mắt đầy cảm thông, yêu thương: “người ta có gặp bước khó khăn, đói khổ này, người ta mới lấn con mìn. mà with mình mới có được vợ”. như vậy bà không chỉ là hiện thân của tình mẫu tử Thiêng liêng mà còn là hiện thân của tấm lòng bao dung, vị tha, sẵn sàng giúp ỡ những người có số200 ”. câu nói vừa xóa đi cái ngượng ngùng cho người con dâu vừa là sự chào đón đầy ấm áp, nhân từ bà dành cho thành viên mới của ngia. dù miệng nói ra những điều phấn khởi, vui vẻ nhưng ám ảnh về cái đói, cái chết vẫn là quá lớn. bởi vậy, khi chìm vào thế giới của riêng mình bà vẫn không khỏi lo lắng, xót xa, và không nén nổi thành dòng nước mắt chảy ròng.

trong buổi sáng hôm sau, kim lân tiếp tục đi sâu khai thác tâm lí bà cụ tứ, đặc biệt nhấn mạnh vào niềm tin, khát vọng tương lai. cùng với sự thay đổi của tràng và cô vợ nhặt, bà cụ tứ cũng có sự thay đổi rõ ràng. She tràng đã cảm nhận thấy người mẹ của mình có dáng vẻ khac hẳn mọi khi, không phải sự nhếch nhac, khổ sở mà thay vào đó Là Dáng điệu nhẹ nhẹ õM, tươnh. she bà dậy sớm cùng of her with dâu quét dọn nhà cửa. những hành động tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn lao, nó thể hiện sự vun đắp, chăm lo của người mẹ cho hạnh phúc của ợng ch>

Để tạo niềm tin và hi vọng vào tương lai cho vợ chồng tràng, trong bữa cơm ngày đói bà lão toàn nói những chuyện sung sướng sau này. Sự Tinh toán của bà về vệc mua lấy đôi gà ể ngoảnh đi ngoảnh lại đãc ổi ược hiện thực là nồi cháo kia chỉ ủ ủ cho mỗi người ăn hai lưng là hết. và để vượt qua cái đói, bữa cơm đón cô dâu mới có thêm cả nồi cháo cám. bưng nồi cháo cám ra, phản ứng tâm lí của bà vô cùng đáng thương, bà lật đật, lễ mễ, khuấy khuấy cùng với giọng nói đầy phấn khởi, để giấu bớt đi phần khắc nghiệt của hiện thực là bát cháo cám nghẹn ứ ở cổ of her. những hành động đó của bà thật cảm động và đáng trân trọng.

không phải ngẫu nhiên mà trong bân vật, kim lân lại ể một bà cụ gần ất xa trời nói về tương lai, nhưng điều tốt ẹp, sau đ tin và hello vọng. Đồng thời cũng là sự ngợi ca của tác giả trước sức sống khỏe khoắn, mãnh liệt của tâm hồn việt. người mẹ nghèo nhưng tính cách bao dung, nhân từ đã gieo mầm sự sống, hạnh phúc lứa đôi. có thể coi bà cụ tứ là điểm kết tinh của tác phẩm, thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc.

bằng nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật bậc thầy, kim lân đã lách sâu ngòi bÚt của mình ể ểy ược vẻ ẹp tâm lgho ồn, t. bà cụ tứ chính là hình ảnh đẹp đẽ nhất, đại diện tiêu biểu cho hàng triệu bà mẹ việt nam. Đồng thời qua nhân vật này cũng thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của kim lân.

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 5

kim lân với phong cách viết giản dị, gần gũi với đời sống của nhân dân nên ông được xem là nhà văn của làng quê việt nam. những sáng tác của ông luôn chạm vào trái tim người đọc cảm xúc ấm áp, thân quen nhất. truyện ngắn “vợ nhặt” ra đời giữa bối cảnh đất nước ta đang lầm than, nạn đói hoành hành. tác giả đã khắc họa thành công nhân vật bà cụ tứ, một người mẹ khắc khổ nhưng tràn đầy tình yêu thương.

bà cụ tứ không xuất hiện ngay từ đầu tác phẩm, bà chỉ xuất hiện khi anh cu tràng dẫn vợ vừa nhặt được về nhà. có lẽ khoảnh khắc này người đọc sẽ bắt đầu nhận ra được người mẹ nghèo này có thái độ, tình cảm d cho with.

bà cụ tứ hiện lên là người đàn bà khắc khổ, nghèo đói với cái dáng “lòng khòng”, “khập khiễng bước từ ngoài cổng vàớc”. Với một loạt từ dùng ể chỉ hình dáng và cử chỉa bà như “hấp hay mắt”, “lập khập bước đi”, “lễ mễ” đã gợi lên trong lòng người ọc hình ảnh ảnh ả anh nữa. Giữa Xóm Ngụ Cư NGhèo đói, Giữa sự tan, Hoang sơ củnh vật và with người, hình ảnh người mẹ nà hi hijen lên khiến người ọc không khỏi xó xa. <

mặc dù bà chỉ xuất hiện khi tràng dẫn vợ về nhà nhưng lại ám ảnh đến người đọc khi đã gấp trang sách lại. vì kim lân đã để cho bà xuất hiện với những nét tính cách và tình cảm yêu thương, cảm thông, chịu thương chịu khó hết mực. bà là một người mẹ vĩ đại và tuyệt vời.

khi thấy một người đàn bà lạ xuất hiện trong nhà mình, tâm trạng của bà thất thường, không yên và luôn tự hỏi là ai. khi ella biết được sự tình de ella, ella bà cũng không lớn tiếng, cũng không xua đuổi. she bà chỉ lặng lẽ như chính cuộc đời của mình như vậy. she bà thương with minh, thương cho người đàn bà lạ kia. một tình thương sâu thẳm và bao la. she bà chỉ lo “không biết chúng nó có sống nổi qua ngày không”. nỗi lòng của người mẹ nặng trĩu âu lo khi cái nghèo dồn dập và cái tình người thì vẫn còn đong đầy. thấy con de ella lấy vợ, bà cũng mừng, nhưng bà lại tủi vì “người ta có gặp lúc khó khăn đói khổ này mới lấy con mình, con mình với”. một sự nghiệt ngã đến đau lòng khiến bà càng yêu thương con tha thiết hơn, và ella thương thêm người đàn bà lạ nghèo khổ, tiêu đi

bà cụ tứ còn là một người rất hiểu chuyện, không hề than vãn bất cứ điều gì. bà chỉ nhẹ nhàng bảo “vợ chồng chúng mày lo mà làm ăn, rồi ella trời thương. ai giàu ba họ, ai khó ba đời bao giờ đâu”. dù ella hiện thực nghiệt ngã, cái đói cứ đeo bám nhưng bà vẫn động viên, an ủi hai vợ chồng trẻ. Đó là điều mà không phải người mẹ nào cũng có thể can đảm nghĩ, can đảm động viên con như thế. chính tấm lòng này của người mẹ khiến cho tràng và người vợ mới thêm nhẹ lòng, không bị ràng buộc và khó khăn quá nhiều. khi đó chúng ta mới thấy được tình người le lói giữa cảnh đời u tối như thế này thật đáng trân trọng biết bao nhiêu. bà là một người mẹ tuyệt vời, dù cuộc đời này không được tốt đẹp như bà vẫn between.

hình ảnh bà cụ tứ “xăm xăm trong vườn” vào buổi sáng đầu tiên sau khi anh cu tràng lấy vợ khiến người đọc vỡ òa. dù chỉ là một hình ảnh nhỏ, rất bình dị thường ngày nhưng lại khiến cho khung cảnh ảm ạm suốt bao ngày qua trở nhông thoag, nhẹm và trong là tong hơn. nói đúng hơn, bà cũng đang vun vén và xây đắp cho hạnh phúc của with mình. Ặc biệt hình ảnh “nồi cháo cám” xuất hiện ở bữa cơm ầu tiên tràng dẫn về về không những khiến vợ chồng tràng nghn ở ở ứ hóa ra trong cái nghèo đói rình rập như vậy, chỉ một bát cháo “đắng chát” cũng đủ nhen nhóm lòng người như vậy. thực sự đây là hình ảnh mang tính chất nghệ thuật và có sức ám ảnh lớn. Cũng Giống NHư “Bát Cháo Hành” Trong Truyện Chí PHèo Thì “NồI Cháo Các” Trong Truyện Ngắn “Vợ Nhặt” ều Là những Hình ảnh neo giữt sâu sâu trong Thí thí tí tí ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

tâm trạng và nụ cười niềm nở của bà cụ tứ trong buổi sáng hôm đó thực sự đã tràn niềm vui, sự ấm áp sang đôi vồ chồng. bà còn bảo “cháo cám đấy. ngon đáo để. trong xóm mình khối nhà còn không có mà ăn”. sự vui vẻ của người mẹ nghèo làm bừng sáng lên không khí tăm tối những ngày qua. thực sự chỉ tấm lòng của những người mẹ mới có thể khiến cho with cái yên lòng. anh cu tràng và thị thực sự là những người hạnh phúc, dù đói nghèo vẫn còn dai dẳng.

kim lân đã khắc họa thành công hình ảnh bà cụ tứ bằng những chi tiết rất ời thường nhưng lại khiến cho người ọ Có một sự nhìn nhhá khá ng về ng về ng ườ ng ườ ng she bà là người khiến nhiều người khác khâm phục và ngưỡng mộ.

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 6

vợ nhặt là một trong những tác phẩm xuất sắc viết về người nông dân của nhà văn kim lân. bằng ngòi bút nhân đạo của mình, người nghệ sĩ ấy không chỉ khắc họa những hình ảnh chân thực đến mức xót xa về người nông dân mà qua đó còn nói lên niềm cảm thương sâu sắc trước số phận bấp bênh, khốn cùng của họ . Trong tac pHẩm, cả ba nhân vật tràng, thị và mẹ tràng ều Co những nỗi niềm riêng, những khổ tâm riêng, song Sau tất thảy Trong tâm hồn họn ang lên nh ược. nhân vật bà cụ tứ- mẹ tràng là nhân vật có tâm lí diễn biến khá phức tạp được nhà văn diễn tả rất thành công.

bà cụ tứ trước hết là một người đàn bà, nghèo khổ, góa chồng, sống c c cuar kệch. Hi mẹ with sống với nhau, cùng nhau trải qua những gian khổ của cup sống thiếu thốn xã hội những năm 1945. Bà chưa bao giờ dám nghĩ anh anh cu tràng bà biết con mình thế nào, hoàn cảnh của gia đình ra sao.

khi anh cu tràng dắt vợ về chời mẹ trong căn nhà rách nát ấy, lúc vềi nhà, thấy một người đàn bà đang ngồi ởu giường củu with trai, bà rất ngạt ngạt nghi. và ella càng ngạc nhiên hơn khi ella nghe tiếng chào mẹ từ miệng người đàn bà ấy. anh cu tràng biết mẹ chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra ella bền cất tiếng “kìa nhà tôi nó chào u….nhà tôi nó mới về làm bạn với ᥥi ”. tiếng nói ấy, lời khẳng ịnh ấy ược cậu with trai của bà thốt ra, bà vẫn chưa thể tin ược đy là sự thật, she cố nhìn cho kĩ người đàn bunt vẫn ẫang ng ng ng đỡ nhoèn vì tự dưng bà lão thấy mắt mình nhoèn thì phải. she bà lão nhìn kĩ người đàn bà lần nữa, she vẫn chưa nhận ra người nào. bà lão quay sang nhìn with tỏ ý không hiểu”. hóa ra con bà đã có vợ, một đứa vừa xấu, vừa nghèo như cu tràng lại có kẻ nhận theo về ư? lòng bà vẫn chưa hết ngạc nhiên, còn đong đầy những câu hỏi thắc mắc pha lẫn tò mò.

khi dần hiểu ra mọi chuyện, biết tràng nhặt được người đàn bà kia về làm vợ, bà chỉ biết “cúi đầu nín lặng” mà thôi. She xot thương biết bao cho số kiếp của with trai bà, bà nhớ về người chồng of her năm xưa của mình, nhớ về người with gai bà từng co những đã qua ời, bà càng thương, càng t. là một người mẹ, bà thương with vô bờ, bà biết with trai mình từ nay cũng đã y ê ề gia thất, có mừng ấy chứ, nhưng mừng thì th ít megà lềth íth megà bà bà trach lấy một ngày ấm êm, cũng chẳng có gì lo cho con khi con lấy vợ. bà cũng nặng lòng biết bao khi người chết vì đói thì nhiều, mạng sống mỏng manh như sợi tó troo ngàn cân, nhà thi thiếu thốn, ốl mú tra rồi ella bà khóc vì ella thương con, ella thương cô con dâu mới, hai đứa rồi sẽ ra sao, ella có chăng vượt qua được kiếp nạn đọa đày này. “trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rủ xuống hai dòng nước mắt”. “chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá!…” “ừ thôi thì các con đã phải duyên phải kiếp với nhau, u cũng mừng lòng…”. “with ngồi xuống đây. she ngồi xuống đây cho đỡ mỏi chân”. Làm Sao her có thể nói hết những yêu thương mà tấm lòng bà cụ dành cho with, những lời dịu dàng, chân thành ược thốt lên từ trai ấm ap và sâu tận can c. “Bà cụ nghẹn lời không nói được nữa, nước mắt of her cứ chảy xuống ròng ròng”.

là một người từng trải, bà hiểu ược rằng nếu không co nạn đói xảy ra, chắc gì with mình đa có vợ, đói khát thế, người ta mới tìm ến with menh. dẫu vậy, thứ hạnh phúc nhỏ bé mà anh tràng có được vẫn mang đến cho bà, cho gia đình nhỏ from her sự ấm áp from her. dù biết phía trước còn những gập ghềnh, bà vẫn động viên con, khuyên lơn con. bà dặn con phải sống yêu thương, thuận hòa, đùm bọc san sẻ nhau vượt qua cơn hoạn nạn. Trong lời dặn dò ấy, chứa chan cả một niềm tin rồi mai sẽ khac, rồi tương lai sẽ lại bình yên: “rồi ra can mà ông giời cho khá…” ai giàu ba họ ai khó ba ờời. có ra thì with cái chúng mày về sau. bà cụ “nói toàn: chuyện vui, toàn chuyện sung sướng sau này”.

trong buổi sáng sau ngày cô con dâu về, bà cố gắng dậy thật sớm, nhổ sạch vườn cỏ trước nhà, quét dọn lại nhà cờửa. hơn ai hết, bà xem công việc ấy như một sự yêu quý và trân trọng của mình dành cho người con dâu mới ến, bà đón con trong niền ủn vui ể ể “cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên. bà lão xăm xăm jue dọn, quét tước nhà cửa”. bữa sáng đầu tiên đã con dâu là một nồi cháo cám, dù là một món ăn chát đắng những bà vẫn cố mỉm cười vui vẻ đển conê. Đu nghèo khó ến thế, nhưng trong bữa ăn của buổi sáng hôm ấy ta vẫn cảm nhận ược không khí gia đình ầy ấm Áp, ấ vẫ ả con.

nhân vật bà cụ tứ lấp lánh trong tác phẩm những đức tính cao đẹp của người phụ nữ, người mẹ việt nam. Đó là sự đảm đang, lòng nhân hậu, vị tha, tình thương yêu with vô bờ bên và sự kiên cường trong ý chí. trong gian nan, giữa ngàn sự chết chóc, trăm vạn mối lo toan, bà vẫn lạc quan, vẫn không nuôi hy vọng và niềm tin vào một ngày mai tốt đẹp.

bằng cach kể chuyện hấp dẫn, sự thấu hiểu tâm lý, lòng người đã giúp nhà văn đi sâu vào từng ngõ ngách tâm hồn của nhân vật, ể khi ọ với những cảm xúc cùng nhân vật để cùng hạnh phúc, cùng lo lắng, cùng khóc, cùng cười. thật cảm ơn kim lân đã dành cho những người nông dân lam lũ một tình yêu thương vô bờ và bền chặt đến vậy.

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 7

có một lí do khiến người ọc “rất mệt” khi ọc các tác phẩm của ngô tất tố, vũ trọng phụng, nguyễn công hoan, nam cao, kim ởi han, han h cun … b kim ở, han vi cuÁ “gắt” quá. mỗi khi đọc một trang văn, ta lại như sống cùng nhân vật, cùng nhân vật đi qua những niềm vui, niềm hạnh phúc và cả nỗi đau.au. Ọc Truyện ngắn “vợ nhặt” của kim lân, nhân vật bà cụ tứ hiện lên như một điển hình về người đàn bà tuy sống cảnh nghèo khổ ến c

kim lân kim lân (Sinh 1 Théng 8 Năm 1920 – Mất 20 Tháng 7 Năm 2007), Tên Thật Là nguyễn văn tài, quê ở làng phù lưu, xã tân hồng, huyện từn, tỉnh bắc ninh. văn kim lân mang đậm dấu ấn cá nhân. kim lân ặc biệt thành công trong việc tái hiện không khí tiêu điều, ảm ạm của nông thôn việt nam và cuộc sống lam lũ, vất vảa ngưnời các tác phẩm tiêu biểu của kim lân gồm có “nên vợ nên chồng” (1955), “làng” (1948), “vợ nhặt” (in trong tập truyện ngắn “with chó xấí)

Truyện ngắn “vợ nhặt” của nhà văn kim lân lấy bối cảnh là nạn đói khủng khiếp năm 1945. nói về tac pHẩm, kim lân viết: “khi viềt vền ền ườn ườn ườn ườn ườn ườn ườn ườn ườn ườn i thảm. khi viết về con người năm đói người ta hay nghĩ đến những con người chỉ nghĩ đến cái chết. tôi muốn viết một truyện ngắn với ý khác. Trong Hoàn cảnh khốn c cùng, dù cận kề bên cai chết nhưng những with người ấy không nghĩ ến cai chết mà vẫn hướng tới sựng, vẫn hi vọng, tin tưởng ở tươn. họ vẫn muốn sống, sống cho ra con người.” nhân vật bà cụ tứ chính là điển hình cho “những with người ấy”.

trước hết, nhân vật bà cụ tứ hiện lên là một người phụ nữ tuy nghèo hèn, tuy lớn tuổi vẫn phải nhọc nhằn tín mưu sin ta nhận biết được điều này thông qua một vài chi tiết rất nhỏ: “từ ngoài rặng tre, bà lọng khọng đi vào. tính bà vẫn thế, vừa đi vừa lẩm bẩm tính toán gì trong miệng…”. từ “lọng khọng” khiến người ọcc cảm giác như một bà lão dáng dấp nhỏ bé, không còn nhanh nhẹn, bước từng bước chạm chạp, nhọc nhằang ra ịt bước t. Giữa Không Gian Xóm Ngụ cư tồi tàn, with người “tối sầm” vì đói khát, không khí toán gì nữa đây trong cái cảnh “không còn gì để mất” này?

tiếp theo, kim lân còn xây dựng lên nhân vật bà cụ tứ giàu tình thương, đức hi sinh, luôn mong muốn có một cuộc sống hạnh phẍúncún v. bà cụ tứ là người mẹ luôn biết thấu hiểu cho đưa con trai – cu tràng, hết lòng mong cho con được hạnh phúc. Điều này thể hiện rõ qua diễn biến tâm lí của bà cụ tứ trong suốt câu chuyện. lúc đầu, thấy anh tràng dắt về một người đàn bà lại, cụ tứ “đứng sững lại”, “ngạc nhiên”. rồi ella càng ngạc nhiên hơn, khi người đàn bà kia “chào mình bằng u”. sống quá nửa đời người, chỉ giây lát bà cụ tứ như ella dần hiểu ra mọi chuyện, mắt bà nhoèn đi. một câu hỏi lớn xuất hiện trong đầu bà cụ tứ: giữa nạn đói khủng khiếp này, ăn còn chẳng đủ làm sao mà nuổi nổi nhau she bà hiểu cả, hiểu khao khát có một mái ấm gia đình của cu tràng, nhưng hiện thực phũ phàng không cho tràng có cơ hội có một đám cướo.i ng ba của hồi môn lài vài câu hò với mấy bát bánh đúc, cô vợ là người đàn bà “nhặt” về, thế nhưng, sau những giây phut ngập ngừng suy tanh, bà cụ tứ tứ tứ ậ Đó chẳng phải minh chứng cho khao khát hạnh phúc gia đình của bà cụ tứ đó sao? bà cụ tứ không chỉ thương con, mà còn là người giàu lòng nhân ái, thương người cùng cảnh. she bà đón nhận một người đàn bà dưng về dù “không biết có nuôi nổi nhau không”.

cuối cùng, bà cụ tứ còn là một người luôn sống lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng. cảnh buổi sáng hôm sau rực nắng vàng xua tan mọi âm u, chết chóc. cả gia đình cùng nhau sửa sang ngôi nhà, rọn vườn, quét sân … trong bữa ăn ngày đói, mâm cháo cám “ắng chát” mừng con dâu mới bày ệng “cá hiệ”. ba with người, ba mảnh đời. một kẻ ngờ nghệch. một người rẻ rúng được “nhặt” về. một bà lão “gần đất xa trời”. thế nhưng, họ say sưa nói chuyện tương lai. bà cụ tứ hào hứng kể những dự tính sắp tới

như vậy, thông qua nhân vật bà cụ tứ, kim lân đã nói lên khát vọng, ước mơ cao ẹp từ đó bày tỏ lòng trọng Ẻụtng ẹpụng ch Đó cũng chính là biểu hiện của tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn. một lần nữa, nam cao lại thành công trong xây dựng diễn biến tâm lí nhân vật sinh ộng, chân thực, nói lên phong cách văn chương ộo c đá. <

tôi chợt nhớ tới câu nói trong tác phẩm “cố hương” của lỗ tấn: “trên thế gian này làm gì có đường mòn. người ta đi mãi thì thành ường thôi … “

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 8

truyện ngắn “vợ nhặt” của kim lân viết vềc sống ngột ngạt, bức bối, với nạn đói khủng khiếp năm 1945. Kim lân không miêu tả ca ệ ệ ệ ệ ệ ệ đn đ đ đn đn đn đn đn đn đn đ đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn đn. ella thể hiện vẻ đẹp tinh thần ẩn giấu sau cái bề ngoài xơ xác vì đói khát của những người nghèo khổ. trong cảnh ấy, họ vẫn nhen nhúm niềm tin và hi vọng vào tương lai tươi đẹp. Trong “vợ nhặt” xuất hiện ba nhân vật: tràng, bà cụ tứ và người vợ nhặt, thì bà cụ tứ – mẹ anh tràng đã gây ược nhiều thiện cảm ối với người ọ đức hi sinh rất đáng trân trọng của bà.

kim lân đã để cho bà cụ tứ xuất hiện ở giữa tác phẩm, thế nhưng bà cụ tứ đã trở thành nhân vật trung tâm của tác mc. khi miêu tả bà cụ tứ, ngòi bút kim lân chân thực trong từng hình ảnh và từng chi tiết. Bà cụ tứ hiện lên là một bà mẹ có số phận bất hạnh vì chồng bà chết sớm, ứa with gai Út cũng mất sớm, bà chỉ còn lại mộa ứa with trai duy nhất làm nghề ười ơi né ơi né ơ . chính vì vậy, hai mẹ con sống trong một căn nhà tồi tàn, rúm ró ở xóm ngụ cư và người con trai đang có nguy cơ ế vợ. nỗi đau khổ, tủi nhục suốt đời đè nặng lên thân phận de ella đã tạo nên tính cách của bà. chân dung nhân vật bà cụ tứ được tác giả giới thiệu dần dần. bắt đầu là “tiếng người húng hắng ho”, rồi một bà lão với cái dáng “lọng khọng” từ đầu ngõ “vừa đi vừa lẩm bẩm ng ming trotính”. Tinh từ “Lọng khọng” rất dân dã và giàu chất tạo hình giúp người ọc hình dung ra cai dáng gầy gò, xiêu vẹo của bà mẹ già bởi gởi gởnh nặng cuộc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc và chính cái nghèo khó cũng làm trên khuôn mặt bà hiện lên một nét “bủng beo u ám”. qua miêu tả ngoại hình bà cụ tứ, mà chúng ta thấy được, đó là người mẹ có cuộc đời khổ cực, bất hạnh.

kim lân rất khéo léo dẫn dắt để người đọc cùng suy nghĩ, cùng hòa vào những nét tâm trạng buồn vui của bà cụ tứ. tác giả đặt bà cụ tứ vào một hoàn cảnh hoàn toàn bất ngờ. Giữa những ngày đói Kém Khủng khiếp năm 1945 “Người chết như ngả rạ” và “không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người” quạ ậu trên “mấy cây gạo ngoài bãi chợ”, thì ứa with trai của bà cụng dưng “nhặt” ược vợ trong một lần kéo xe Thóc bò của lín đàn lên tỉnh và dẫn ẫnh. chính những điều đó đã tác động rất mạnh khiến cho bà cụ tứ xuất hiện nhiều nét tâm trạng đan xen. những nét tâm trạng của bà thể hiện ở hai thời điểm chiều hôm trước và sáng hôm sau rất khác nhau, nhưng những tâm trạng của bà ều là sự nhìn nhận v ợm ợm ợm ềm ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ền ềng.

chiều hôm trước, bà cụ tứ mang một tâm trạng ngạc nhiên khi từ ngoài ngõ đi vào, thấy this ộ ộ ộ khac than của tràng “reo lên nhht ứt ứt” và “và” phấp phỏng”. Đó là biểu hiện của sự lo lắng, của sự hồi hộp bởi bà không biết có sự gì she sẽ đợi mình ở trong nhà. Khi she ến giữa sân, she nhìn thấy người đàn bà thì bà cụ ngạc nhiên “ứng sững lại” -một biểu hiện nữa của sực ngạc nhiên và đó là “sự ngạc nhiên hh. Điều đó chứng tỏ sự ngạc nhiên trong bà càng lúc càng nhiều, sự ngạc nhiên sau lớn hơn sự ngạc nhiên trước of her. tác giả đã dùng ngôn ngữ độc thoại nội tâm để diễn tả tâm trạng băn khoăn, thắc mắc của bà cụ lúc này. hàng loạt câu hỏi đặt ra trong đầu óc già nua của bà: “quái, sao lại có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ ? người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng with minh thế kia? she sao lại she chào mình bằng u? không phải with cái Đục mà. ai thế nhỉ ?” một loạt các câu hỏi ấy chính là sự lục tìm trong trí óc của mình để tìm câu trả lời cho thỏa đáng. nhưng bà cụ vẫn chưa tìm thấy câu trả lời, vì thế mà her bà ổi cho cặp mắt của mình, không tin vào mắt mình “bà lão hấp hay cặp mắtttnch choc ỡ nho ỡ nho tự tự tự tự tự tự tự tự bà lão “nhìn kĩ người đàn bà lần nữa, ella vẫn chưa nhận ra người nào” nên bà quay sang dò hỏi con trai với sự ngạc nhiûng hông hông hi. khi người đàn bà trông thấy bà cụ về, cất tiếng chào “u đã về ạ”, thì ella kể cả tiếng chào ấy-một lời chào thân mật không cũl. bà vẫn băn khoăn, phân vân đoán định và một câu hỏi nữa đặt ra: “Ô hay, thế là thế nào nhỉ ?” rồi ella bà lão “băn khoăn ngồi xuống giường”. Mãi ến khi tràng vừa giới thiệu, vừa giải thích “đy là nhà tôi” rồi “chung tôi phải duyên pHải kiếp với nhau … chẳng qua nó cũng là cai số cả cả cả cả cả c. “

dường như qua tư thế đó, người đọc dần dần nhận ra nội tâm phong phú bên trong cái vẻ tưởng chừng như già nua, l. trong bà cùng một lúc xuất hiện cả con người lí trí và con người tình cảm. with người lí trí không chỉ giúp bà hiểu ra là with trai bà đã có vợ mà nó with giúp cho bà hiểu ra những khó khăn, đói nghèo mà tràng phải chịu đựng; rồi lại giúp bà hiểu ra chính số phận bất hạnh của đời bà khiến cho con bà sống trong hoàn cảnh trớ trêu như vậy. còn with người tình cảm của bà tỏ ra rất “xót thương cho số kiếp đứa with mình”. sự ai oan, sự xot thương đó vừa hướng tới chính mình, vừa hướng tới with bà, vừa thể hiện nỗi đa của bản thân of her, vừa mang tình thương tới người with brought of her. bởi vậy cho nên bao cảm xúc của bà lão vừa tội nghiệp, lại vừa nhân hậu biết bao!.

cảm xúc trong bà càng lúc càng cụ thể hữu hình: “chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, mi ững mong cá con. with mình thì…”. Đọc câu văn này, chúng ta có cảm giác như trái tim người mẹ khốn khổ đang rung lên đau đớn, xót xa. cảm xúc của người mẹ hàm chứa sự so sánh giữa người ta với con mình trong hoàn cảnh dựng vợ gả chồng cho con. lối so Sánh ấy làm nổi bật không phải chỉ sự thiếu thốn, khó khĂn trong gia đình bà mà dường như còn hàm chứa sự trach móc của bà với chynh bản thân of her. một sự ai oán cho bản thân bà! Đó cũng chính là sự biểu hiện của sự day dứt trong lòng bà. nhưng tất cả đều là biểu hiện của lòng nhân ái à lòng thương con rất tha thiết.

This của bà rỉ xuống hai dòng nước mắt”. bà lão kìm nén xúc động, cố nuốt những giọt nước mắt mặn đắng vào cõi lòng de ella vốn đã chất chứa đầy đau khổ đt cổ đt.t nhưng giọt nước mắt vẫn cứ lặng lẽ rỉ ra từ dôi mắt đục mờ của người mẹ già tội nghiệp. Đoạn văn không chỉ là những câu trần thuật đơn thuần mà mỗi câu văn đều rưng rức cảm xúc xót thương của tác giả.

diễn biến câu chuyện đã lên tới đỉnh điểm. cái sắc xảo, tinh tế trong nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật của kim lân được thể hiện khá đậm nét. cả ba nhân vật đều có chung một tâm trạng căng thẳng. tràng và người “vợ nhặt” chờ đợi người mẹ già nua lên tiếng. Bà cụ tứ hiểu ra câu chuyện thì sự đau buồn của bà khiến cho bà lão tư ể Hướng về người vợ nhặt, ể “đm nhìn người đàn bà” khi thị “cúi mặt xug, that Bà Lão NGHĩ: “Người ta gặp bước khó khĂn, đói khổ này, người ta mới lấy ến with menh. “Và” With Mình. “” Người ta “trở thành người mang Trân trọng, mặc dù đó là người đàn bà rock rướhông. từ tâm tình dành choc trông chờ số phận vào sự may rủi: “may ra mà qua khỏi ược cái tao đoạn n ày thì thằng with bà cũng có vợ, nó and bề nó, chẳng can remake gi from bi ôtt. làm thế nào mà she lo cho hết được”. hoàn cảnh thật bi đáp khốn cùng! mặc dù lo lắng, mặc dù đau buồn nhưng dường như người mẹ đã chấp nhận “nàng dâu mới” tự lúc nào. sau khi “khẽ dặng hắng một tiếng”, bà lão “nhẹ nhàng” nói với “nàng dâu mới”: “Ừ, thôi thì các con phải duyên phải kiếp với nhau mng. …” một sự chấp nhận tự nguyện của người mẹ trong tâm trạng vui mừng. hai tiếng “mừng lòng” mà bà lão nói với các con thật chất phác, chân tình biết bao ! lời nói mộc mạc ấy đã đem lại sự xúc động và yên tâm cho người vợ nhặt đáng thương kia. sự chấp nhận của bà cụ tứ khiến anh tràng “thở đánh phào một cái, ngực nhẹ hẳn đi”.

bà mẹ nghèo khổ, nhân hậu đã thấu hiểu cảnh ngộ và tâm trạng của người phụ nữ xa lạ bỗng dưng trở thành “with dâuhâu. ngôn ngữ độc thoại nội tâm ở đoạn này một lần nữa diễn tả tinh tế tâm trạng phức tạp của nhân vật bà cụ. cảm xúc như những đợt sóng cứ cuộn lên trong lòng người mẹ, khiến người đọc xót xa. chao ôi, người mẹ thật tội nghiệp!. tình thương con, ý thức trách nhiệm của người mẹ khiến cho bà phải lo cưới vợ cho con bằng tất cả khả năng, dẫu chỉ lờp

khi đã nhận “nàng dâu mới” thì bà cụ tứ tiếp tục tâm sự, từ tốn dặn dò các con mình: “nhà ta thì nghèo con ạ. vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn. rồi ra may mà ông giời cho khá… biết thế nào hở con, ai giàu ba họ, ai khó ba đời? có ra thì rồi con cái chúng mày về sau”. trong lời tâm sự của bà, có lời thú nhận rất chân thật là “nhà ta thì nghèo”. từ cái lí do ấy thì bà mẹ đã nhắc nhở các with “vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn”. tuy nhắc nhở vậy, bà còn động viên các con mình bằng một câu nói rất quen thuộc trong dân gian: “ai giàu ba họ, ai khó ba đời?”. lời động viên đó thể hiện niềm lạc quan của người mẹ nghèo trong hoàn cảnh khốn cùng. hơn nữa, bà lão con gieo cho các con niềm tin vào tương lai. quả là một lời động viên đáng quý, giúp cho các con bà có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. tâm trạng của bà cụ tứ lẫn lộn buồn vui, lo lắng. trong lòng bà cụ vẫn luôn ám ảnh bởi cái nghèo, cái khổ khiến cho bà lão “đăm đăm nhìn ra ngoài. she bong tối trùm lấy hai with mắt. ngoài xa dòng sông sáng trắng uốn khúc trong cánh đồng tối. mùi đống rấm ở những nhà có người chết theo gió thoảng vào khét lẹt. bà lão thở nhẹ ra một hơi dài”.

trong lòng bà còn ám ảnh bởi cả sự bất hạnh về thân phận của bà. bởi vậy, trong kí ức của bà lão “nghĩ đến ông lão, nghĩ đến from her đứa with gái út from her. bà lão nghĩ đến cuộc đời cực khổ dài dằng dặc của mình”. tất cả đã hiện về như một cuốn phim dài bất tận, như một tấn bi kịch của cuộc đời bà. từ những cảm xúc đó, tâm trạng lo lắng lại một lần nữa hiện về trong bà, bà lo cho các with of her: “vợ chồng chung nó lấy nhau, cuộc ời chub . mặc dù lo lắng nhưng bà vẫn cố gắng gần gũi với người con dâu bằng lời mời thân mật: “with ngồi xuống đây. ngồi xuống đây cho đỡ mỏi chân”. lời mời ấy đã rút ngắn khoảng cách giữa người mẹ và “with dâu” và cũng đã an ủi người “vợ nhặt” ít nhiều. lời mời của người mẹ thể hiện tình thương, sự chấp nhận “nàng dâu mới” của bà. nổi bật hơn cả vẫn là tấm lòng thương xót của bà cụ tứ với người con dâu mới: “bà lão nhìn người đàn bà, lườg xthy. she nó bây giờ đã là with dâu trong nhà rồi”. Bà lão tiếp tục tâm sự với người vợ nhặt bằng những lời thân mật: “kể có ra làm ược dăm ba mâm thì pHải ấy, nhưng nhà mình nghèo, cũng chả ai ai ng ng ng ng cốt làm sao chúng mày hòa thuận là u mừng rồi. năm nay thì đói to đấy. chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá…”.

trong lời nói của bà cụ chứng tỏ bà là người rất hiểu đời và hiểu người. bà hiểu rằng khi cưới xin cho con thì phải có vài ba mâm cỗ trước trình tổ tiên, ông bà, sau mời làng, mời xóm. bà cũng hiểu được lòng người, hiểu được sự bao dung của mọi người, họ sẽ thông cảm cho cảnh nghèo của bà mà không, ton. bà cũng hiểu ra đạo lí tạo nên gắn kết vợ chồng chính là sự hòa thuận. nói đến đây thì bà cụ “nghẹn lời không nói được nữa, nước mắt of her cứ chảy xuống ròng ròng”. những giọt nước mắt của bà cụ tứ chất chứa bao tình thương hướng tới các with. giọt nước mắt của bà là biểu hiện của tấm lòng bao dung, nhân hậu của người mẹ nghèo. nó rất đáng quý hơn bao những vật chất tầm thường mà bà giành cho các con.

tâm trạng của bà cụ tứ vào chiều hôm trước là sự đan xen cảm xúc lo lắng, vui mừng, xót xa, buồn tủi, thế nhưng vào buổi sáng của ngày hôm sau, thì tộng v. see. niềm vui ấy ược thể hiện trên khuôn mặt của người mẹ of her: “bà nhẹ nhõm, tươi tỉnh khác ngày thường, cai mặt bủng Beo u am của bà rạng rỡ hẳn lên”. niềm vui còn ược thể hiện qua hành ộng của bà: “xăm xắn thu dọn, queét tước nhà cửa” với ý nghĩ “thu xếp của nhà cho quẻ, nền nếp thì cuc ờc ờ họ cón khấm khá hơn”. bà không vui sao được khi con trai bà đã thành gia thất. Bà cũng vơi đi một mối lo âu bấy lâu cứ canh canh bên lòng và trong bữa Ăn ầu tiên của ba mẹ with, dẫu chỉ có “rau chuối thái rối, và một ĩa muối với no” ckn no “vớn” vớ ” vớn “vớn” va “va co” va “va co” va co. , toàn chuyện sung sướng về sau này”. câu chuyện người mẹ già kể cho các con vào bữa cơm ầu tiên sau ngày cưới, mặc dù đó vẫn chỉ là chuyện làm ăn, chuyủn gia cảunư cưngh câu chuyện của bà thật giản dị! Đó là chuyện mua gà, nuôi gà, có đàn gà with mà người mẹ nói với tràng: “tràng ạ. khi nào có tiền ta mua lấy đôi gà. tao tính rằng cái chỗ đầu bếp kia làm cái chuồng gà thì tiện quá. này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy mà có ngay đàn gà con mà xem…”. chính câu chuyện vui của bà mẹ đã làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ và đầm ấm hơn rất nhiều. tuy vậy, trong bữa ăn càng lúc càng trở nên nghèo nàn khiến cho “câu chuyện trong bữa ăn đang đà vui bỗng ngừng lại. niêu cháo lõng bõng, mỗi người được có lưng lưng hai bát đã hết nhẵn.” thế nhưng, bà lão lại “lật đật chạy xuống bếp, lễ mễ bưng ra một cái nồi khói bốc lên nghi ngút” và bà lão khen “chè khoán n đây”. dường như bà lão cố xua đi cái không khí ảm đạm, cố gắng quên đi tình cảnh khốn khổ bằng thái độ tươi tỉnh. bên trong cái vẻ tươi tỉnh ấy là tấm lòng người mẹ đang thổn thức lo âu. bà lão “đãi” nàng dâu mới món ăn đặc biệt gọi là “cháo khoán”, nấu bằng cám, khen “ngon đáo để” và so sánh “xóm ta khối nhà còn chả cón à mà”. qua đó, bà động viên các con, để các con bà có thêm sức mạnh tinh thần để vượt qua “tao đoạn” ngặt nghèo, khó khăn này. chi tiết này làm cho chúng ta cũng phải cảm động rơi lệ bởi tình thương, tấm chân tình đáng quý của bà.

kết lại đoạn văn là giọt nước mắt của người mẹ nhưng bà lão “ngoảnh vội ra ngoài. bà lão không dám để con dâu nhìn thấy bà khóc”.

cái tài của kim lân là cứ nhẹ nhàng mà luồn lách ngòi bút động đến nơi sâu thẳm của tâm hồn. “Xa. Bà đã cố gắng xua đi cai am ảnh đen tối đáng sợ của thực tại và nhen num niềm tin, niềm vui cho các with. sống mãnh liệt.

Trong văc việt nam, ngoài tình pHụ tử như của lão hạc trong tac pHẩm cùng tên của nhà văn nam cao thì tình mẫu tử trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” nha nh. người mẹ vì ella phải thoát khỏi cổ tục nghiệt ngã mà tha hương cầu thực nhưng ella vẫn yêu thương, hi sinh vì de ella con mình. heno người đàn bà hàng chài không tên trong tác phẩm “chiếc thuyền ngoài xa” của nguy ễn minh châu là người mẹ phảu sự hành hạ, ủ đpánh ella giàu đức hi sinh, luôn sống vì con, hi sinh cho hạnh phúc của con. và bà cụ tứ cũng là một người mẹ nhân hậu, giàu đức hi sinh, hết lòng yêu thương con.

qua truyện ngắn “vợ nhặt”, nhà văn kim lân đã dựng lên hình ảnh chân thực và cảm động về một người mẹ nghèng. Ngòi Bút tinh tế, sắc xảo của tac giả đi sâu pHân tích diễn biến tâm lí lí pHức tạp của bà cụ tứ tứ v à . phải là người có vốn sống phong phú, thấu hiểu và thông cảm, yêu mến và chân trọng những người nghèo khổ thì kim lân mới có cr tản tảt cach chân thực và tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà tà t

Truyện ngắn “vợ nhặt” không ơn thhu è neither è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor è nor. . hình ảnh bà cụ tứ khiến người đọc rung động sâu sắc trước tấm chân tình tha thiết của người mẹ già. người mẹ già ấy chính là ánh sáng le lói trong bối cảnh bi thảm của những kiếp người nghèo khổ. nhân vật bà cụ tứ đã làm cho giá trị nhân đạo của tác phẩm trở nên thấm thía, cảm động hơn rất nhiều. bà cụ tứ đã đọng lại trong lòng người đọc bao suy nghĩ và rung động sâu xa.

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 9

những người mẹ luôn là người đem lại tình thương yêu lớn nhất, tình yêu bao la ấy có thể vượt qua những khó khĂn, những thốn vật chất ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt trong nền văn học việt nam biết bao nhiêu nhà văn xây dựng được hình tượng người mẹ như thế. nếu như nguyễn minh châu xây dựng người mẹ ầy ức hi sinh là người đàn bàn hàng chài thì kim lân lại xây dựng thành công nhân vật bà cụ tứ trong trong ngắng thành thành công nhâ nh strong> vợ ng ắt. ngoài những phẩm chất của bà thì nhà văn đi vào miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật này. Để từ đó chúng ta càng thấy được những hi sinh, những nỗi niềm thương con vô bờ bến của bà.

cụ tứ là một người đã có tuổi, chồng thì đã mất con gái tên Đục thì đã đi lấy chồng bà sống với con trai tên là tràng. hai mẹ with bà xuất hiện trong nền cảnh của nạn đói năm 1945. Có thể nói chính hoàn cảnh khó khĂn ấy càng làm nổi bật lt diễn biến tâm lý và pHẩm chủa bà. Bà vẫn còn pHải ra ngoài kiếm ồng rau cai muối, she vẫn biết bao nhiêu nắng mưa, gánh nặng ổ ầ lên ầu và trong buổi chiều hôm ấy bà bất ngờc trước hành ộng c. diễn biến tâm lý cũng bắt đầu từ đó.

cụ về đến đầu cổng, cái ho thúng thắng của tuổi già cất lên, cụ thấy bất ngờ khi tràng tỏ ra vui mừng đến thế. Sau Câu Nói Cất lên “u đã về rồi ấy à” c cùng với tâm trạng và hành ộng của tràng linh cảm của một bà mẹ như giúp bà nhận ra rằng her con điều ều ề chính vì thế cụ tứ lo lắng lắm và cứ thế tâm lý của cụ càng ngày càng diễn biến đến tầm cao hơn. từ lo lắng bất thường cụ ngạc nhiên khi thấy sao lại có người đàn bà nào ngồi đầu giường thằng her with trai mình thế kia. những câu hỏi liên tiếp được cất lên cho thấy tâm trạng bối rối của người mẹ of her. bà chưa biết là ai nhưng linh cảm cho bà thấy một điều bất thường và cuối cùng thì nó đã đến.

bước chân của cụ tứ bước vào đến nhà cũng là tâm lý đạt tới đỉnh điểm. từ chỗ ngạc nhiên khi người đàn bà ấy lại gọi bà bằng “u” đến chỗ tràng nói “kìa nhà con nó chào u đấy”. Đọc đến đây ta như cảm tưởng được cụ tứ đang mắt tròn mắt dẹt nhìn người đàn bà rồi lại nhìn her with mìn. và tai bà dường như không nghe thấy gì nữa. một cảm giác khó tả diễn ra trong người phụ nữ ấy. thế rồi bà như vỡ lẽ ra mọi chuyện khi tràng nói thêm về tình cảnh này. bà buồn bà giấu những giọt nước mắt của mình mà ella chấp nhận. tại sao vậy đáng ra nhà có hỉ thì phải vui mới đúng chứ thế mà ở đây bà lại khóc. không phải bà không thích có con dâu nhưng trong hoàn cảnh miếng ăn còn chưa lo được thì lấy nhau về lại chỉ khổ thêm. vì thế bà buồn bà thương from her with trai mình rồi nhìn người đàn bà vân vê tà áo đã rách bợt cũng thấy thương cô ấy. vậy nên ella bà nhắm mắt mà chấp nhận “thôi các con đã phải duyên phải kiếp với nhau thì u cũng mừng lòng”. có thể nói sau cái gật đầu kia là cả một nỗi lòng người mẹ, lo lắng cho con với cuộc sống sau nay. bà thì thế nào cũng được nhưng bà không muốn with của bà thì bà muốn nó được sống cho qua cái tao đoạn này. những cảnh tượng khói mờ mịt bên ngoài như nói thay cho tâm hồn của người mẹ ấy.

khi bà đã vơi đi nỗi lòng ấy bà với trach nhiệm của người mẹ bà như khơi sáng cho with mình những ý nghĩ tốt ẹp choc lai.ư bà nói rằng không ai gi ọ chỉ cần qua cái tao đoạn này thì chính họ yên bề gia thất. bà lấp đi trong chính mình cái thực tại đen tối để rồi cùng with cái mình nghĩ về những chuyện tương lai.

Buổi Sáng Hôm Sau với bữa cơm ầu tiên đón nàng dâu mới, bà dạy sớm c cùng with dâu sửa soạn lại căn nhà whatt dọn sạch sẽ mong chờng đi tốt p sẽ ến. và ta cũng cảm thấy được những nét tâm trạng vui vẻ của bà khi she thấy of her with mình hạnh phúc. bữa cơm ấy bà là người nói nhiều nhất dường như bà không thể nào giấu đi niềm vui trong lòng mình. bà nói với tràng về việc chỗ kia sẽ làm một cái chuồng gà nuôi hai con gà để mỗi ngày nó đẻ trứng ra ăn. niêu cháo đơn sơ ấy chỉ vẻn vẹn có nồi cháo hoa lỏng thế nhưng mọi người ăn rất ngon cũng như bà đang rất vui. hết cháo bà quyết định mang nồi “chè khoán” lên đãi các with. thật ra thì đó là cám thế nhưng bà không muốn các with đói và bà cũng muốn níu giữ cái không khí vui vẻ hạnh phúc ấy. biết rằng tràng và vợ thấy chát ở trong lòng nên bà an ủi rằng nhiều người còn không có cám mà ăn. vậy là người mẹ ấy với những phẩm chất của mình đã đem đến cho các con những niềm yêu thương niềm tin vào tương lai.

như vậy có thể nói bà cụ tứ đã diễn ra những cung bậc cảm xúc từ cao đến thấp từ buồn đến hạnh phúc vui tươi. cuộc sống dẫu có vất vả đói nghèo cái chết tử thì thì lúc nào cũng cận kề thế nhưng bà vẫn cưu mang lấy người đàn tra p>

phân tích nhân vật bà cụ tứ – mẫu 10

kim lân là cây bút truyện ngắn xuất sắc. Ông viết rất hay về thú “phong lưu đồng ruộng”. “nên vợ nên chồng” và “with chó xấu xí” là hai tập truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn. “ vợ nhặt ” – một truyện ngắn ộc đao rút trong tập “with chó xấu xí” xuất bản năm 1962. Truyện thấm ẫm tinh thần nhân ạ ổc ổc ổc ổc ổc ổc ổc ổc ổc ổc ổc ổc ổ. vọng về hạnh phúc gia đình của người nông dân việt nam trong thời pháp thuộc. nhà văn kể vể chuyện anh cu tràng “nhặt” được vợ khi cả xóm ngụ cư người chết đói như ngả rạ. trong ba nhân vật của truyện, hình ảnh bà cụ tứ – mẹ của tràng để lại cho người đọc nhiều ấn tượng.

cuộc ời bà cụ tứ thật đáng thương: tuổi già, nhà nghèo, góa bụa, hiền lành và thầm lặng… bà cụ lần ầu xuất ôn hibóngn trong h. đàn bà xa lạ về gia đình bà. một mái nhà tranh “đứng rúm ró trên mảnh vườn cỏ mọc lổn nhổn những búi cỏ dại”. sau tấm phên rách nát là những “niêu bát, xống áo vứt bừa bãi cả trên giường dưới đất”. người mẹ già nghèo khổ “húng hắng ho” chẳng khác nào một chiếc bóng “lọng khọng” đi vào ngõ from her. bà cụ ngạc nhiên khi ella chợt thấy một người đàn bà xa lạ đứng ngay đầu giường de ella thằng de ella con mình. bà lão “đứng sững lại”, càng ngạc nhiên hơn. bà băn khoăn tự hỏi: “sao lại chào mình bằng u? không phải with cái Đục mà. ai thế nhỉ?“. bà hấp háy mắt, thấy mắt mình “nhoèn ra”, … rồi “lập cập” bước vào nhà. lại nghe một tiếng chào nữa, bà lão “băn khoăn” ngồi xuống giường, lòng bà phân vân không kể xiết! sau khi nghe tràng “giới thiệu” người khách lạ, bà cụ tứ vừa mừng vừa lo lại tủi thân. lòng bà xáo trộn bao nỗi niềm. một đời người trải qua nhiều đau khổ, mất mát, cay đắng, bà lấy làm xót xa, thấy mình làm mẹ mà không tròn bổn phận with her v. bà khóc. from her tâm trạng from her cay đắng, chua xót: “lòng người mẹ già nghèo khổ ấy… vừa ai oán, vừa xót thương cho số kiếp đứa con mình”. bà cụ tứ nghĩ đến gia cảnh mà thêm buồn tủi. tiếng than, tiếng thở dài như tràn qua dòng nước mắt from her. she thương con, thương cho số phận mình, những tháng năm dài dằng dặc với bao chuyện buồn. bà thương mình trải qua một cuộc đời đầy cay đắng: “bye ôi! người ta dựng vợ gả chồng with lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh with đẻ cái mở mặt sau này. with mình thì…”.

nạn đói đang đe dọa. bà phấp phỏng lo âu: “chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không?”. góa bụa, nghèo khổ, cô đơn. chồng chết rồi mụn with gái chết with. bà sống với đứa con trai thô kệch “mắt nhỏ tí, quai hàm bạnh ra” lại có tật vừa đi vừa nói lẩm bẩm như người dở hơi. bà mỗi ngày một già mà tràng vẫn sống độc thân. tục ngữ có câu: “trẻ cậy cha, già cậy con”. bà mẹ càng thấy buồn, lo vô hạn. tuy mặc cảm cho số phận of her, Bà chợt nGhĩ ến cai may của gia đình mình: người có gặp bước khó khĂn, đói khổ này, người ta mớy lấy ến with menh, mành mớc ợc ợc ợc ợc ợc ợc. hạnh phúc đến với tuổi già quá lớn lao và đột ngột! niềm vui xôn xao dậy lên trong lòng người mẹ già nghèo khổ. bà vui sướng nhận nàng dâu mới. she chẳng cần phải cưới cheo. she cũng chẳng tìm đâu ra cỗ bàn để đón mừng người con dâu mới, cử chỉ bà rất dịu dàng, âu yếm. bà gọi người đàn bà xa lạ là “with” rồi xưng “u” một cách thân tình, ruột thịt: “Ừ! thôi thì các with đã phải duyên phải kiếp nhau, u cũng mừng lòng”. bà nhìn nàng dâu mà de ella lòng đầy thương cảm. vượt qua mọi tục lệ, bà vui mừng vì từ nay with trai bà đã có vợ. bà sung sướng về hạnh phúc của with her. mừng mừng tủi tủi, nước mắt chảy ra ròng ròng.

mẫu tử tình thâm! lòng mẹ già đối với with trai và nàng dâu thật là mênh mông. bà hạ thấp giọng xuống thân mật, vừa khuyên con vừa an ủi: “…cốt làm sao chúng mày hòa thuận là u mừng rồi. năm nay thì đói to đấy. chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá…”.

bà nhắc con trai đủ chuyện, từ việc đan tấm liếp để che chắn gian buồng, đến chuyện làm chuồng gà, chuyện làm ăn, chứa chan.

kim lân rất tinh tế khi miêu tả những biến thái trong tâm hồn bà cụ tứ. cảnh mẹ chồng đón nàng dâu mới, đơn sơ nghèo nàn mà cảm động. tâm trạng người mẹ già lúc thì ngạc nhiên lo lắng, lúc thì vui buồn lẫn lộn. mặc cảm về phận nghèo, nhưng lòng bà vẫn Ít nhiều hi vọng về cuộc ời của with: “rồi can ra ông trời cho khá … biết thế nào hở with, ai hgià? có ra thì rồi with cái chúng về sau”…

bữa cơm đón nàng dâu mới sau “tối tân hôn” của tràng là một nét vẽ rất tài tình, giàu tính nhân bản. trên cái mẹt rách làm mâm là một đĩa muối, một lùm rau chuối thái rối và một nồi cháo cám. mỗi người được hai bát cháo lõng bõng. thế mà bà cụ tứ rất vui. trong bữa ăn ella bà ella nói toàn chuyện vui, sung toàn chuyện sướng về sau này. bà gọi nồi cháo cám “đắng chát” là “chè khoán” rối rít khen “ngon đáo để”, ít nhiều tự hào, an ủi động viên con trai và nàng dâu: “ủy mày! ngon đáo để, cứ thử ăn mà xem. xóm ta khối nhà chả có cám mà ăn đấy!” Sau Này, Vợ Chồng with Cái Tràng Có Thể Có Những Bữa Cơm No, Nhiều Thịt Cá Ngon Lành, NHưNG Họ Có Bao Giờ Quên ược Mùi Vị “ắng chát” của nồi cháo Cám vì trong bát cháo cám ấy đã chứa đựng biết bao tình thương của mẹ già.

mượn ngoại cảnh, sự việc ể pHó diễn tâm trạng nhân vật cũng là một thành công của kim lân trong việc khắc hoạ tâm trạng bà cụ tứ khi cuuộc ời mới mới mởi mới mới. cảnh tượng mới mẻ, đổi thay trong nhà ngoài sân: hai cái ang đầy nước, đống rác mùn tung hoành ngay lối đi đã được hócht s. mấy chiếc áo quần rách bươm được đem ra phơi… nhà cửa, sân ngõ được quét dọn sạch sẽ, quang quẻ. bà cụ tứ cùng de ella con dâu giẫy cỏ… cuộc đời của bà, của con bà, gia đình bà đã bắt đầu đổi thay. mặc dầu còn nhiều thử thách cam go. tiếng quạ kêu. tiếng trống thúc thuế. tiếng hờ khóc tỉ tê của những nhà có người thân mới chết đói. nước mắt bà cụ tứ lại chảy ra, nhưng bà “không dám để con dâu nhìn thấy bà khóc”. trên cái nền đen tối ấy là hình ảnh lá cờ đỏ và đoàn người đi phá kho thóc của nhật. trong lo âu có niềm vui phấp phỏng, thoáng hiện mơ hồ. nạn đói chưa thể vượt qua, nhưng người mẹ già phúc hậu, từng trải là chỗa dựa cho hai vợ chồng tràng đi tới … ể khẳng ịnh niềm tin: “ai giàu ba họ, ai khi khi …

hạnh phúc cầm tay. with trai đã có vợ. bà cụ tứ lo chết đói nhưng de ella lòng de ella vẫn vui và hi vọng. có một chi tiết đầy ý nghĩa. có lẽ lần đầu tiên trong nhà người mẹ nghèo khổ đã có hai hào dầu thắp đèn, bóng tối đang bị xua tan dần. Đó là ánh sáng của hạnh phúc, ánh sáng của hi vọng.

trong bài thơ “ba mươi năm đời ta có Đảng“, tố hữu viết:

“Đời ta gương vỡ lại lành,

cây khô cây lại đâm cành nở hoa”.

cuộc đời mẹ with tràng nhất định sẽ “đâm cành nở hoa”. Có biết trận đói năm ất dậu 1945, hơn hai triệu ồng bào ta bị chết đói mới thấy hết lòng mẹ ược miêu tả, mới cảm nhận ược giá trị nhâạo củ nh n. Giọt nước mắt, tiếng thở dài, nụ cười của bà cụ tứ khi nhận nàng dâu mới làm ta cảm ộng khi kHép trang văn “vợ nhặt” của kim lân với nhiều b khh.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button