Giáo dục

Top 11 bài phân tích nhân vật Phương Định siêu hay

phân tích nhân vật pHương ịnh Trong tac pHẩm những ngôi sao xa xôi của nhà vĂn lê minh khuê Trong bài viết sau đy của hatieu bao gồm dàn vẻ ẹp của phương ịnh, phân tích những ngôi sao xa xôi phương ịnh ểy ược vẻ ẹp cao cả củng cô gá thmhmt ni ế khmt ni -khnh khnh p>

 • top 8 bài cảm nhận về nhân vật phương Định hay chọn lọc
 • top 7 mẫu tóm tắt những ngôi sao xa xôi ngắn gọn và đầy đủ
 • phân tích nhân vật phương Định – có thể nói trong các cô gái thanh niên xung phong, phương Định là cô gái mang vẻ đẹp điển hình của n i with gương phương Định cũng là người dũng cảm, gan dạ, bình tĩnh, tự tin, tự trọng và có tinh thần trách nhiệm với công việc. Điều này được khắc họa rõ nét trong lần phá bom. Ể hiểu riqu hơn về nhân vật phương ịnh trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi, mời các bạn cùng tham khảo bài phân tích nhân vật vậtng.

  1. phân tích nhân vật phương Định dàn ý

  i. mở bài: giới thiệu về nhân vật phương Định

  lê minh khuê là một nhà thơ nổi tiếng về các tac pHẩm ngắn, các tac pHẩm của bà luôn mang một vẻi tươi sáng, một niềm mong ước các tac pHẩm tiêu biểu đoạn kết, một chiều xa thành phố, tôi đã không, bi kịch nhỏ, làn gió may may, miông, bu, bu, bu, bu, bu, bu, bu. chiều, cơn mưa, một mình qua đường, những ngôi sao, trái đất, dòng, nhiệt đới gió mùa,…. trong những tác phẩm của bà, có một tác phẩm tôi rất thích đó là những ngôi sao xa xôi, và nhân vật phương ịnh là một hìn cợợ cợợcợ

  ii. thân bài: phân tích về nhân vật phương Định

  Xem thêm: Phân tích nhân vật phương định

  1. giới thiệu tác phẩm những ngôi sao xa xôi:

  tác phẩm nói về 3 cô thanh niên xung phong

  nhiệm vụ của các cô là phá bom trong thời kỳ chống mỹ

  dù công việc của họ rất khó khăn nguy hiểm nhưng họ vẫn lạc quan và yêu đời

  nêu cao tình thần đồng đội và yêu nước

  2. nhân vật phương Định trong truyện:

  a. trước khi đi làm nhiệm vụ:

  cô là một cô gái thành phố nhưng mong muốn mặc quân phục vì cho đó là bộ đồ đẹp nhất

  cô thuộc rất nhiều bài hát và hay hát

  cô rất hay mơ mộng và nghĩ vẩn vơ

  b. khi vào quân ngũ:

  cô làm quen với quân ngũ và và sự căng thẳng hằng ngày

  cô cho rằng mỗi ngày là một thử thách

  cô làm công việc của mình một cách thuần thục và nhanh chóng, nhanh gọn

  cô không quan tâm đến tính mạng của mình, chỉ nghĩ đến có gỡ được bom không

  c. tình cảm của cô đối với đồng đội:

  cô yêu thương nho

  dành tình cảm quý mến và tôn trọng chị thao

  còn chăm sóc đồng đội rất nhiệt tình và chu đáo

  cô thích mưa và trở nên trẻ with khi gặp mưa

  một người sống tình cảm

  iii. kết bài: nêu cảm nghĩ của em về nhân vật phương Định

  một cô gái lạc quan yêu đời và yêu nước

  có tâm hồn trong trắng, hồn nhiên

  2. sơ đồ tư duy phân tích nhân vật phương Định

  Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Phương Định

  3. phân tích nhân vật phương Định hay nhất

  lê minh khuê là cây bút nữ chuyên viết về truyện ngắn. truyện của bà thường viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường trường sơn. ” những ngôi sao xa xôi” là tác phẩm đầu tay của bà được sáng tác năm 1971 giữa lúc cuộc kháng chiến chống mĩ đang diễn ra ác. truyện ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của các cô thanh niên xung phong tổ trinh sát mặt đường làm nhiệm vụ phá bom trên tuyến đường trường. nổi bật trong số đó là phương Định, một cô gái trẻ mơ mộng yêu đời có tinh thần chiến đấu dũng cảm. cô đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

  tổ trinh sát mặt đường gồm ba cô gái: chị thao, phương Định, nho. phương Định là nhân vật chính của tác phẩm và cũng là người kể chuyện. cô ến với người ọc bằng lời tự giới thiệu thật dễ mến: ”Nói một cach khiêm tốn, tôi là một cô gai khá ha bím tóc dày tương ối mềm, một cổ cahi -thi -thi -thi -thi -thi -thi -thi -thi -thi cannon cannon cannon các anh lái xe bảo: cô có cái nhìn sao mà ella xa xăm”. Đúng là một cô gái đẹp, một vẻ duyên dáng, đầy nữ tính và có chiều sâu của một cô gái thị thành. she cô cũng biết mình đẹp và được nhiều chàng trai để ý. Điều đó khiến cô vui và tự hào nhưng dù nhạy cảm cô cũng không để lòng xao động. cô không ” săn sóc vội vã” với các anh bộ đội mà thường đứng ra xa khoanh tay trước ngực và nhìn đi nơi khác. Đó là vẻ đẹp kiêu kì đáng yêu của một cô gái hà nội như chính cô đã từng thú nhận: chẳng qua là cô chỉ điệu thế thôi. ai mà có thể ghét được một chút điệu như thế của một cô gái đẹp trước chiến trường ác liệt.

  ngoài là một cô gái đẹp có dáng vẻ kiêu kì, nữ tính xong phương Định là một cô thanh niên xung phong gan dạ, anh hùng. Sin ra và lớn nên ở thủ đô hà nội, có cô dàng chiếm lấy một chỗ ngồi ở giảng ường ại học, xung quanh cô tíu tít là pHụ nữ bè Áo Trắng. nhưng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc mĩ đã cướp đi sự bình yên của đất nước. bác hồ đã từng kêu gọi dù ella có phải hi sinh tới đâu, dù ella có phải đốt cháy cả dãy trường sơn cũng phải giành đưộc . nghe thoo tiếng gọi thiêng liêng đó, những lớp thanh niên trường mình dòng máu của bà trưng, ​​bà triệu, bao chàng trai cô gái nhưng ịnh khhh ượ ượ ố ấ ất ất ất ất ất ất ấ đánh cho mĩ cut, đánh cho ngụy nhào” để giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

  cũng như đồng đội của mình phương Định rất có trách nhiệm trong công việc của mình. tổ trinh sát mặt đường của cô chỉ có ba người cả ba đều là con gái, các cô ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. nơi cô ở là một vùng trọng điểm ella luôn phải hứng chịu những trận bom dữ dội của kẻ thù. nơi đây ” đường đất bị cày xới lở loét, màu đất đỏ trắng lẫn lộn. hai bên đường không có lá xanh chỉ có những thân cây bị tước khô cháy”. công việc hàng ngày của cô là phải chèo chạy lên cao điểm giữa ban ngày trong cả mưa bom bão đạn dưới cái nóng trên 30 độ ti của th. trên đầu máy bay mĩ ​​​​quần thảo dưới mặt đất bao nhiêu quả bom chưa nổ, nó có thể nổ bất cứ lúc nào. sau mỗi trận bom cô phải chạy lên đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và phá bom. chừng ấy có nhưng với cô tất cả đều quen thuộc và nhẹ nhàng. một cô gái trẻ vừa tạm biệt tuổi học trò vào chiến trường cô đã trở thành người có bản lĩnh. cô gái khi còn ở nhà chỉ biết làm nũng mẹ và gào to gọi mẹ de ella chỉ vì mớ sách vở, giấy tờ bày bừa trên bàn de ella không biết sếp th. chiến tranh và bom đạn mĩ đã làm cô lẫm len và trở thành dũng sĩ mạnh mẽ từ lúc nào mà ella cô không hề biết. she cô không trực tiếp đối diện với kẻ thù mà phải đối diện với thần chết khi kẻ thù ném bom. she cô hiểu thần chết là một tay không thích đùa. thần chết luôn ẩn trong ruột quả bom. một ngày cô phải có đến vài lần đối diện với thần chết, nhưng ella cô không hề ghê sợ. cô nói:” tôi có nghĩ đến cái chết nhưng là một cái chết mờ nhạt, không cụ thể còn cái chính hiện bên mình là liệu mìn có n? không thì làm thế nào để châm ngòi lần 2″. NHư BAO NGườI LINH KHAC PHươNG ịNH XAC ịNH Rõ Lẽ SốNG CủA MìnH: quyết tử cho tổc quốc quyết SINH VớI PHươNG ịNH Cô COI CAI CHếT NHẹ TựA Lông Hồng. thế nên vết thương chưa lành, phương Định không đi bệnh viện cũng chẳng ở trong hang mà ella đã cùng đơn vị lên cao điểm phá bom. cô hiểu rằng from her công việc của mình quan trọng như thế nào đối với biết bao nhiêu sinh mạng của đồng chí from her. với những chuyến hàng chi viện cho tiền tuyến đánh thắng quân thù. còn bom là còn đồng đội phải hi sinh. phải chăng vì tình yêu tổ quốc mà những cô gái thanh niên xung phong như phương ịnh quyết chiến ấu dù có hi cũng phải giữ cho cho cho giao thông dura

  lòng yêu nước ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của phương Định khiến cho ta phải cảm phục. lòng gan dạ, dũng cảm thái độ bình tĩnh của phương Định được thể hiện rõ nét trong một lần phá cô phá bom. sau khi máy bay địch trút bom, không khí trên cao điểm vắng lặng đến phát sợ. khói đen vật vờ trên không trung, with bốn quả bom chưa nổ. một mình phương Định phá quả bom trên đồi, cô bình tĩnh và dũng cảm tiến gần lại quả bom. cô cảm thấy có ánh mắt của các chiến sĩ đang dõi theo nên cô không đi khom mà “đàng hoàng bước tới”. quả bom có ​​hai vòng tròn màu vàng nằm lạnh lùng trên bụi cây khô một đầu vực trong đất. khi thực hiện nhiệm vụ phá bom, ban đầu cô cũng thấy căng thẳng hồi hộp from her. nhưng cô lại bình tĩnh chủng tự tin thực hiện từng thao tac pHá bom, chạy đua với thời gian ể ể vượt qua cai chết phương ịnh ”tôi dùng xẻng nỏ đ đ đ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ thật đáng sợ cái công việc phải đối mặt với thần chết. ai dám chắc nó sẽ không nổ ngay bây giờ, lúc mà pHương ịnh đang hì hoạch đào bới ấy, lúc mà côn vẫn không dùng tay vẫn tập công việc “ngòi. chờ ợi: “liệu mìn coc nổ, bomco nổ không? . Ngực tôi đau nhói, mắt cay mãi mới mở ược ra. mùi thuốc bom buồn cảm, bản lĩnh, kiên cường càng khắc sâu trong những lần phá bom này. cô đã chiếm được lòng yêu mến và cảm phục của người đọc, một cô gái bé nhỏ, trẻ trung nhưng thật anh hùng. phương Định là một hình ảnh đẹp tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ việt nam thời chống mĩ.

  phương Định không những là một cô gái dũng cảm mà là một cô gái có yêu quý trái tim nhân hậu giàu tình yêu thương. giữa chiến trường ác liệt, tấm lòng phương Định luôn dành cho đồng đội, ella yêu quý những anh bộ đội có ngôi sao trên mũ. cô luôn yêu thương, lo lắng quan tâm tới of her đồng chí của mình đặc biệt là hai người bạn gái cùng tổ of her. from her chị from her thao ngã, cô đỡ dậy. nho bị thương máu túa ra thấm vào đất cô bé nho lên đùi băng rửa vết thương cho bạn, cử chỉ cẩn thận, biết bao trìu mến. DườNG như lúc ấ and she không còn một phương ịnh điệu there are làm ỏm nữa mà her đã nhường chỗ chỗ chỗt một pHương ịnh khác xuất hiện: nhanh nhẹn, that và giàyh t. nhìn phương ịnh chăm sóc ồng ội thành thạo như một y tá, ta càng cảm thấy phương ịnh là một cô gái ảm đang, thích Ỻihn vn. tình cảm của cô với đồng đội mãi làm ta cảm động.

  phương Định là cô gái hồn nhiên, mơ mộng, lạc quan yêu đời vào chiến trường đã ba năm, cô luôn phải đối mẻt vớyi, k. cô luôn cận kề với cái chết. nhưng ở cô ella không hề mất đi sự lạc quan, hồn nhiên, trong sáng, yêu đời. cô vẫn giữ nguyên sở thích yêu âm nhạc. hồi ở nhà cô ella hát say mê có lúc ella hát ầm ĩ đến nỗi ông hàng xóm mất ngủ phải gõ cửa nhắc nhở. she cô hồn nhiên, tinh nghịch đến nỗi cô ngồi trên cửa sổ tầng hai say sưa hát suýt chút nước lăn nhào xuống đất. cô đem niềm say mê ca hát vào trường sơn ác liệt cô thích những bài hát hành khúnc, các điệu dân ca quan họ, bài ca chiu sa của hồng quâc. , chẳng thế mà chị thao thường yêu cầu cô hát. cô còn có tài bịa ra lời bài hát. she sống trong hoàn cảnh bom đạn ác liệt, sống chết kề bên phương Định vẫn hay hát. cô hát trong những khoảnh khắc im lặng trong các trận đánh, hát ngay khi máy bay trinh sát rè rè trên đầu, hát cả khi bom nổ. tiếng hat say sưa của cô thực sự đã ”Át tiếng bom” phải thực sự là cô gai giàu bản lĩnh, hồn nhiên, lạc quan côi mại có thểt lênng tiếng ha àt t đt đt đt đ hủy diệt cả sự sống nhưng làm sao ngăn được lòng lạc quan yêu đời, vô tư, hồn nhiên của các cô gái trẻ như> ịợngăn

  nét hồn nhiên đáng yêu của phương Định còn được thể hiện khi cô gặp cơn mưa đá trên cao điểm. cô vui thích cuống cuồng như ella chưa hề có bom rơi đạn nổ. trận mưa đá bất ngờ đã kéo cô về với tuổi thơ ngày nào. một cô học trò hồn nhiên mơ mộng hay làm nũng mẹ. một căn nhà nhỏ ở một đường phố yên tĩnh. nơi ấy là một xứ sở thần tiên có hàng cây bốn mùa thay la những ngọn đèn trên quảng trường linh như những ngôi trim câũ ộn cổ tủ ga giữa chiến trường ác liệt. nó vừa là niềm khao khát, vừa làm dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh, chiến tranh ngỡ như lùi xa trong giây phút bình yên của những mơ mộng ấy ngay giữa chiến trường ác liệt mà phương Định vẫn có được nét hồn nhiên vô tư thật đáng khâm phục.

  Đang xem: Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời gồm những gì?

  với nghệ thuật kể chuyện sinh động, xây dựng nhân vật thành công, ngôn ngữ giàu hình ảnh, truyện ” những ngôi sao xa xôi của lê minh khuê đã tái hiện chân thực, xúc động cuộc sống chiến đấu gian khổ mà hào hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước. phương Định và de ella đồng đội của cô là những ngôi sao xa mà gần của một thời oanh liệt một thời không thể nào quên của. những cô gái ấy đã đóng góp một phần không nhỏ vào chiến công kì diệu của đất nước. Đọc truyện ta càng khâm phục tự hào vì thế hệ cha anh đi trước không tiếc xương máu của mình để bảo vệ đất nước. câu chuyện còn làm chúng ta suy nghĩ về lí tưởng, ý chí và mục đích sống của chúng ta hôm nay. tuy không phải đối mặt với mũi tên hòn đao như phương Định nhưng chúng ta phải đối diện với không khí thử thách của cuớc m ” những ngôi sao xa xôi” sẽ giúp chúng nhìn nhận cuộc sống tốt hơn và có lẽ sống đúng đắn hơn .

  4. phân tích nhân vật phương Định ngắn gọn

  viết về người lính và chiến tranh là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà thơ, nhà văn. với phạm tiến duật, ta được đến với sự trẻ trung, ngang tàng của các chiến sĩ trường sơn qua “bài thơ về tiểu độngi xe”. GặP “Khoảng trời hố bom” và ến với “những ngôi sao xa xôi” của lê t minh Á ta lại không khỏi -sk pHục trước tinh thần dũng cảm, tình ồng ội nồng ấm, tâm hồc ữ ủ ủ ủ ấ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ấấấấấấấấấấấấấấấấấấấngủ. sâu sắc nhất trong em là phương Định.

  phương ịnh c cùng nho và thao – những cô gái thanh niên xung phong sống trên cao điểm mênh mông khói bụi trường sơn và bom ạn hủy diệtô c. “Đo khối lượng ất đá lấp hố bom, ếm bom chưa nổ và nếu cần thì pHá bom” ể ểo vệ with ường cho những đoàn xe băng về pHía trước, gop phần vào sự nghiả nhmt. công việc của chị thật vinh quang nhưng cũng đầy hola sinh gian khổ. song chính hoàn cảnh gian khó hiểm nguy ấy đã làm cho chúng ta cảm nhận được những phẩm chất đáng quý của chị of her.

  cảm nhận đầu tiên về nhân vật phương Định là vẻ đẹp của tinh thần dũng cảm, thái độ bình tĩnh vượt. hằng ngày, chị thường xuyên phải chạy trên cao điểm bị bom đạn cày nát mà còn ẩn dấu những quả bom chưa nổ. Điều đó cũng có nghĩa chị luôn phải đối mặt với thần chết. Mỗi Ngày, she chị pHải pHá từ 3-5 lần bom, nguy hiểm là vậy nhưng her chị vẫn bình thản thậm chí còn thấy the vị dù trên mình cònc vếtt thương chưa lành miệng. cứ mỗi lần ella phá bom, đất rắn, tiếng xẻng va chạm vào cỏ quả bom nghe sắc lạnh đến ghê người. Ngay cả lúc ấy, chị vừa trach vừa nhắc nhở mình “phải nhanh hơn chút nữa”, nếu không vỏ quả bom nóg lên hoặc nóg từ bên trong quả bom there , song với tinh thần dũng cảm cùng tình yêu tổc, chịã vượt qua tất cả. Thao tac, tư thế, thati ộ bình tĩnh khi pHá bom là vẻ ẹP đáng qualk ở . mục đích hoàn thành nhiệm vụ luôn được chị đặt lên trên hết.

  trong chị luôn thường trực tình đồng đội, đồng chí nồng ấm. tấm lòng vị tha của chị luôn quan tâm tới đồng đội. Khi chị nho và thao ở trên cao điểm, pHải ở nhà trực Máy nhưng trong lòng pHương ịnh luôn lo lắng, sốt ruột, ứng ngồi không yêng yêng chị anh bộ ội pháo binh.sự lo lắng ấy khiến chị cau với cải trưởng “trinh soh Sá. chẳng thế mà chị đã nhận xét về người ồng ội trẻ tuổi nho, chị phát hiện ra vẻ dễ thương của nho “nhẹ, matas mẻt. mẻ như chị còn hiểu rất rõ sở thích của bạn, của đồng đội. chch chị thao thích ghi bài hát mặc dù chị hát toàn sai nhạc, chị ghi tới ba cu cuốn sổ dày bài hát, chị thao còn th; aunt đi lông mày nhỏ như đ đt đt đt đt đt đt. trong công việc của chị thao. tuy vậy chị thao rất sợ máu và vắt. chị hiểu được ở nho thích thêu thùa, trên ngực áo của nho luôn có một bông hoa. chị còn hiểu được tâm trạng của đồng đội như khi nho bị thương, chị thao thì cuống quýt lên còn nho lại bình tĩdnh, gan. phương Định băng bó, tiêm thuốc và pha sữa cho nho. tình cảm ồng ội, ồng chí là ngọn lửa sưởi ấm lòng, là niềm tin, là ộng lực, là nguồn ộng viên khích lệ các chị thêm vững lòng trên mặt ngược lại, chị) của đồng đội. chị cảm thấy ấm lòng và tự tin hơn khi ella cảm thấy ánh mắt dõi theo, khích lệ của các anh chiến sĩ pháo binh. chị được rất nhiều chiến sĩ cảm mến. Điều đó càng làm tình đồng đội, đồng chí trong chị thêm sâu đậm biết bao!

  nổi bật và cũng là điểm hấp dẫn nhất của phương ịnh với người ọc chung ta là tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, là sự hồn nhiên như trẻ thơ. chị là cô gái hà nội vào chiến trường khói lửa, chị vẫn hay nhớ nhà, nhớ những kỉ niệm tuổi thơ of her. chị hay hát, hay cười một mình, ngắm mình trong gương. chị tự đánh giá mình là “một cô gái khá”. chị có cái điệu đà của người hà nội nhưng là cái điệu thật đáng yêu vì nó hồn nhiên và vô cùng chân thực.

  qua nhân vật phương ịnh, ta càng hiểu thêm về những vẻ ẹp đáng quý của những cô gái thanh niên xung trên tuyến ường trưỪn ng s. Âm vang của những câu hát sau sẽ luôn vang vọng trong con người việt nam với lòng tự hào đầy trân trọng: “cô gái mở đường ra đi cỰc.uƒc tiếng hát ai vang vọng núi rừng…..”

  Phân tích nhân vật Phương Định

  5. phân tích nhân vật phương Định mẫu 1

  Trong lúc cuộc kHáng chiến chống mỹ diễn rac liệt nhất, không chỉ các chàng trai mà cô gai gái thanh n iaên cũng xung phim đó cũng chính là ề tài gợi nguồn cảm . với khả năng sáng tạo và xây dựng hình tượng sống động cùng với những ngày tháng lăn lộn nơi chiến trường, lê minh khuê đã khắc họa thành công hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn với những vẻ đẹp kì diệu của tâm hồn, lòng dũng cảm và tình đồng đội thân thương qua truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi”. tiêu biểu là nhân vật phương Định – nhân vật chính của truyện.

  lê minh khuê là một cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. Trưởng Thành Trong Cuộc Kháng Chiến chống mỹ của dân tộc, ngòi Bút của bà trong chiến tranh luôn hướng vềc sống chiến ấu của tổi trrên tuyến ường trường sơn. truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà viết về đề tài này. tác phẩm được bà sáng tác vào năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống mỹ của dân tộc diễn ra hết sức ác liệt. bài thơ là một bức tranh sinh động về cuộc kháng chiến với những ngôi sao mà ánh sáng của nó chiếu rọi trong lòng ta – ánh sáng cça cáng angh . Đó là những cô trinh sát mặt đường giữa bụi mù trường sơn.

  truyện xoay quanh nhân vật chynh là phương ịnh – một cô gái thanh niên xung phong sống cùng ồng ội, thao, nho, trên cao điểm, gi -mộờm tr. công việc của họ tuy vất vả và nguy hiểm nhưng các cô vẫn có những giây phút hồn nhiên, thơ mộng của tuổi trẻ. trong một lần phá bom, nho bị thương, phương Định và thao đã chăm sóc rất tận tình. cũng là lúc có một trận mưa đá ào xuống, phương Định được sống lại với niềm vui trẻ thơ và cô lại nhớ về thành> phgia

  phương Định có hoàn cảnh sống và chiến đấu rất khó khăn, gian khổ. họ sống trên một cao điểm, trọng điểm ở tuyến đường trường sơn giữa mênh mông khói bụi và bom đạn hủy diệt củ. công việc của họ là “đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Các cô pHải ối diện với thần chết từng phút, từng giờ, “thần kinh căng như chão, tim ập bất chấp cả nhịp đu chân chạy mà her vẫn biết rằng khắp chung chung chung chung nh ổu ổu ổ Ra ường vào lúc mặt trời lặn và làm việccoccoc cũng “hai con mắt lấp lánh”, “cười thì hàm răng lóa lên khuôn mặt nhem nhuốc”. nhiệm vụ của họ thật quan trọng nhưng cũng đầy gian khổ, hi sinh, thể hiện phần nào hiện thực cuộc chiến đầy khắc nghiệt. và cũng từ đó, ta thấy sáng ngời lên tinh thần yêu nước, đầy quả cảm của các cô gái thanh niên xung phong.

  phương Định là một cô gái hà nội vào chiến trường. Ấn tượng đầu tiên về cô là vẻ bề ngoài đáng yêu, trẻ trung, xinh xắn và đầy sức sống. cô có “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Đặc biệt, cô có đôi mắt với ánh cái nhìn sao mà xa xăm. chẳng phải ngẫu nhiên mà các anh pháo thủ và lái xe lại hay hỏi thăm cô, hay “viết những thư dài gửi đường dây”, “mặc dù thha cóng”. phương Định cảm nhận được điều đó, cô cảm thấy vui và tự hào nhưng ella chưa dành tình cảm cho một ai. She cô chỉ thích ngắm mình trong gương và làm điệu hoặcc cor vẻ kiêu kì một cach đáng yêu khi she thấy các ồng ội của mình tiếp xúc với một anh bộ ộ

  phương Định vừa bước qua tuổi học trò hồn nhiên, vô tư lự. Cô Mang Theo Vào Chiến Trường Trường sơn ầy ác liệt cả những nély đáng yêu của một côi Gái tuổi mới lớn, mang tteo ​​cả một tâm hồn mơng, rất hồn nhi, and. cô mê hát. She Sống Trong Hoàn Cảnh á liệt của bom ạn trên chiến trường trường sơn, lúc nào cũng cận kề với cai chết, cô vẫn không bử cûthí sơn “thường cứ thuộc một đt đt đt đt đ lời tôi bịa lộn xộn mà ngớ ngẩn đến tôi cũng phải ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình.” tuy vậy, chị thao vẫn say mê chép những lời bài hát mà Định bịa ra. cô thích rất nhiều bài, thích ca-chiu-sa của hồng quân liên xô, thích ngồi bó gối mơ màng: “về đây khi mái tóc còn xanh xanh…” Đó là dân ca Ý t tr. cô hát trong những khoảnh khắc “im lặng” khi máy bay trinh sát rè rè trên đầu, khi cơn bão lửa sắp chụp xuống cao điểm. cô hát để động viên đồng đội và cũng là để động viên chính bản thân mình, để gửi vào trong tiếng hát nỗi khát khao của tuổi trẻ, của người chiến sĩ, mong được trở về quê hương yêu dấu, được gặp lại người yêu sau bao nhiêu nhớ nhung, chờ đợi.

  phương Định sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư giữa gia đình và thành phố hà nội thân yêu. gặp một trận mưa đá, ở cô lập tức toát lên một niềm vui con trẻ, niềm vui ấy nở tung ra, say sưa, tràn đầy. cô nhặt những hạt mưa đá để rồi bâng khuâng ngơ ngác khi ella thấy nó tan biến bất ngờ, cũng nhanh như khi nó ập đến. “Tôi bỗng thẫn thờ, tiếc không nói nỗi… tôi nhớ một cai gì ấy, hình như mẹ tôi, cai cửa sổc ho ẹẹẹẹẹẹẹ. về mẹ, về tuổi thiếu nữ trong sáng, vô tư như ùa về, xoáy mạnh trong lòng cô gái. chính những kỉ niệm đó đã làm dịu mát tâm hồn cô trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh.

  cũng như bao cô gái thanh niên xung phong khác, ở phương Định nổi bật lên tinh thần dũng cảm, thái độ bình tĩnh vượt lên higum. Điều đó được thể hiện cụ thể qua một lần phá bom trên cao điểm ở trường sơn. sau những đợt thả bom của giặc, Định cùng đồng đội chạy lên cao điểm để làm nhiệm vụ, nơi vẫn còn có ng quh. không gian lúc đó vắng lặng đến phát sợ. nhưng cô không hề sợ hãi. cô có cảm giác như các chiến sĩ đang dõi theo mình, vì vậy mà cô cảm thấy an tâm hơn. cô quyết định không đi khom, bởi một lý do rất đơn giản “các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cể đường hoàng màc bư cảm giác ấy vừa thể hiện lòng tự trọng de ella, vừa là ý chí mạnh mẽ giúp cô dũng cảm vượt qua mọi hiểm nguy.

  phương Định “dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom”. quả bom nằm lạnh lùng. lưỡi xẻng thỉnh thoảng lại chạm vào quả bom, một tiếng động sắc đến gai người vang lên, cứa vào da thịt cô. “tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. nhanh lên một tí. vỏ quả bom nóng. một dấu hiệu chẳng lành” cách miêu tả của tác giả thật tài tình, khiến cho người đọc cũng có thể cảm nhận được âm thanh của hai vật bằng sắt chạm vào nhau rồi lại cảm thấy rùng mình như Định, càng thấy rõ hơn sự bình tĩnh, gan dạ của cô.

  những lúc đối mặt với quả bom sắt lạnh lùng, cô cũng có nghĩ đến cái chết. “nhưng một cái chết rất mờ nhạt, không cụ thể”. Đó chỉ là một ý nghĩ thoáng qua. còn điều mà cô quan tâm lúc này là “liệu ​​​​mìn có nổ không, bom có ​​​​nổ không? không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai?” trong suy nghĩ của Định, cô luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thật tốt dù ella có phải hi sinh. cảm xúc, suy nghĩ chân thật ấy của cô đã truyền sang người đọc nhiều đồng cảm, yêu mến, trân trọng và kính phục. chính nhờ sự gan góc, dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao de ella đã giúp Định thực hiện tốt công việc của mình. một cô gái như muôn ngàn cô gái khác trên tuyến ường trường sơn, đang hàng giờ dệt nữn những kì tícho cho tổc thung.

  công việc “chọc giận thần chết” đã trở nên quen thuộc với cô, là công việc hàng ngày, nhưng nó không làm cho tâm hồn cô trứl.n chai nìn Ở Định, ta còn thấy thường trực một tình cảm đồng đội, đồng chí nồng ấm. cô luôn yêu thương trìu mến và quan tâm đến đồng đội. cô lo lắng cho chị thao lên cao điểm chưa về đến nỗi “nói như gắt vào máy” khi đại đội trưởng hỏi tình hình. cô vỗ về và chăm sóc choc nho tận tình như một cô and tá khi nho bịng lúc lúc pHá bom: “Moi ất, bế nho ặt lên đùi mình”, “rửa cho nho bằng nước đun sôi trên bếp than” cho nho” rồi “pha sữa trong cái ca sắt”. sự chăm sóc tận tình của Định đã giúp nho khỏe lại nhanh chong. ba cô gái thanh niên xung phong tuy với tính cách khác nhau nhưng họ yêu thương nhau và đối xử với nhau như chị em ruột thịt. cô cònh tình cảm trân trọng, yêu mến của mình cho những người chiến sĩ đang trực tiếp cầm sung chiến ấu trên chiến tr. là những người mặc quân phục có ngôi sao mo trê.” tình đồng đội, đồng chí của phương Định thật thiêng liêng, cao cả và đáng quý. chính điều đó đã tiếp thêm sức mạnh cho cô để cô làm tốt nhiệm vụ của mình. có được trang viết này cũng một phần xuất phát từ tâm hồn giàu tình cảm của cây bút lê minh khuê.

  thành công nhất trong truyện là nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật. Truyện ược miêu tả tho ngôi thứ nhất, cũng là nhân vật chynh, tạo điều kiện ể ể tac giả tập trung miêu tả giới nội tâm của nhân vật chynh, làm, tảt tt. tâm trạng của những người chiến sĩ. nhan đề truyện xuất phát từ ánh nhìn của phương Định, những ngôi sao xa xăm trên bầu trời gợi nhiều cảm xúc. Bên cạnh đó, vẻ ẹp tâm hồn của ba cô gai thật lấp lánh, lãng mạn giữa hiện thực khắc nghiệt như những ngôi sao xa xôi, lấp lánh trên bầu trời cao cao cao

  trường sơn là nơi thử thách ý chí, khí phách with người việt nam. chính những con người như phương Định, thao, nho đã xướng nên bài ca tuyệt đẹp của “những bông hoa trên tuyến lửa” anh hùng. giữa sự ác liệt của chiến tranh, vẻ đẹp của họ vẫn tỏa sáng. sức trẻ, lòng yêu nước, khát vọng hòa bình đã tạo nên sức mạnh cho cuộc kháng chiến gian khổ mà anh hùng. họ vốn chỉ là những con người rất đỗi bình thường nhưng đã góp phần tạo nên những kì tích anh hùng cho dân tộc:

  “Em là người Thanh niên xung phongkhông có súng chỉco đôi vai tải ạngiữa tầm ạn thù tấm lòng dũng cảmem vượt ường dài tiếp thêm lửa chiến công”

  tó lại, Truyện “những ngôi sao xa xôi” của lê minh khuê đã làm sống lại trong mọi người hình ảnh tuyệt ẹp của những côngng niên phong phong the, tinh thần hy sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan. phương Định, tuy chỉ là một ngôi sao bé nhỏ, nhưng sẽ luôn tỏa sáng, sáng lấp lánh trên bầu trời việt nam. các cô mãi là những hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho thế hệ trẻ việt nam trong thời kì kháng chiến.

  6. phân tích phương Định mẫu 2

  lê minh khuê là nhà văn thuộc thế hệ những tác giả bắt đầu sáng tác trong thời kì kháng chiến chống mĩ. với tài năng và sự tìm tòi, khám phá của mình, bà sớm gặt hái ược nhiều thành công về mảng ề tài là cuộc sống chiến ấu của những thanh n nnên “những ngôi sao xa xôi” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của lê minh khuê. nhân vật chynh trong tac pHẩm – phương ịnh – là nhân vật giành ược nhiều sự y mến, cảm pHục của người ọc bởi vẻ ẹp ngoại hình, tâm hồn và sự d, bìm, tĩng, tĩng, tĩng. /p>

  phương Định gây cảm tình đầu tiên cho người đọc bởi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. cô là người nhạy cảm và luôn quan tâm đến hình thức của mình. cô tự đánh giá: “tôi là with gái hà nội. nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. with mắt tôi thì các lái xe bảo: cô có cái nhìn sao mà xa xăm”, vẻ ẹp ấy của cô đã hấp dẫn bao chàng trai:” các anh pháo thá thươ Ļ. tôm han h hay. hào nhưng điều đặc biệt là cô chưa dành riêng tình cảm cho ai.

  nhân vật chính của tác phẩm còn khiến người đọc khâm phục bởi sự dũng cảm ngoan cường, bình tĩnh ung dung vượt lên khón.

  phương ịnh c cùng những người bạn của minh sống và chiến ấu trên một cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên ưng tuyến. chị phải chạy trên cao điểm đánh phá của máy bay địch. sau mỗi trận bom, chị cùng ồng ội phải lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng ất đá bị bom ịch đào xới, ếm. Đó là công việc mạo hiểm với cái chết luôn gần kề tạo áp lực khiến thần kinh vô cùng căng thẳng. thực hiện công việc đó, phương Định và đồng đội phải rất bình tĩnh và họ đã thực sự bình tĩnh, ung dung một cáng. thậm chí, với họ, công việc ấy đã trở thành bình thường: “công việc của chung tôi là ngồi đy. , go ìm, go ìm, go ìm, go ìm, go ìm, go ìm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, và ìhm, và ìm. phá bom.”

  mặc dù đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngàyc có thế phải pHá tới nĂm quả bom nhưng mỗi lần vẫn là một thử tch tột ộ với thần kinh của pHươa ịh. từ khung cảnh và không khí chứa ầy càng thẳng ến cảm giác là các s ự ự ự n. Gần quả bom … đàng hoàng mà bước tới ”ở bên quả bom kề sat với chết im lim và bất ngờ, từng cảm giác của with người như cũng trởn nêcọn hơn:” thỉnh lưỡm ưỡmn đến gai người cứa vào da thịt tôi. vỏ quả bom nóng. một dấu hiệu chẳng lành”.

  Đặc biệt, phương Định càng khiến người đọc yêu mến, trân trọng hơn bởi tâm hồn trong sáng, tinh tế. chị rất giàu tình cảm với đồng chí, đồng đội, quê hương và vô cùng lạc quan yêu đời.

  giống như hai người đồng đội trong tổ trinh sát, phương Định yêu mến những người đồng đội trong tổ và cảỬ cn và. ẶC Biệt, cô yêu mến và cảm pHục tất cả những người chiến sĩ mà hằng đêm côp gặp trên trọng điểm của ẕng tựng with điểm của nhng tm v. phương Định đã lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên cao điểm chưa về. She chị yêu thương và gắn bó với bạn bè nên la những nhận xét tốt ẹp ầy thiện cảm về nho, phát hiện ra vẻ ẹp dễng “nhẹ, má như một that Kem tắng” củn. chị còn hiểu và đồng cảm sâu sắc với những sở thích và tâm trạng của chị thao.

  phương ịnh cũng là người with gai có một thời học sinh hồn nhiên, vô tư bên người mẹ thn thương một căn buồng nhỏ nằm trên một ường phốn tĩnhh ưới ưới ướ những kỉ niệm ấy luôn sống lại trong cô giữa chiến trường dữ dội. nó là niềm khao khát làm dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, khốc liệt của chiến trường.

  vào chiến trường đã ba năm, làm quen với những thử tch hiểm nguy, giÁp mặt hàng ngày với cái chết nhưng ở phương ịnh khng mất đi sự hựn nhi ướ nh ướng ướng ững ững ững ững ững ững ững ững ững ững ững ững ững ững ững ững. hát”, “thích nhiều bài”.

  phương Định là cô thanh niên xung phong trên tuyến đường huyết mạch trường sơn những ngày kháng chiến chống mĩ. she chị tiêu biểu cho thế hệ trẻ việt nam trong những năm tháng hào hùng ấy. họ là những người không tiếc tuổi thanh xuân, hiến dâng trọn vẹn cho tổ quốc những gì quý giá nhất:

  “xẻ dọc trường sơn đi đánh mĩmà lòng phơi phới dậy tương lai”

  trong “những ngôi sao xa xôi”, lê minh khuê đã miêu tả chân thực và sinh động tâm lí nhân vật. tác phẩm được kể từ ngôi thứ nhất tạo thuận lợi cho tác giả miêu tả thế giới nội tâm qua việc để nhân vềt tv.

  nhân vật phương ịnh trong “những ngôi sao xa xôi” của lê minh khuê mang những ặc điểm tốt ẹp tiêu biểu cho tâm hồn những chàng trai, cregi mà hào hùng của dân dân tộc. phương ịnh ể ể lại trong lòng ộc giả niềm yêu mến, cảm phục ối với thế hệ trẻ vi nam những ngày tháng bom rơn đ đ đ. hệ trẻ việt nam hôm nay viết tiếp nét son trong trang sử của thời đại mình.

  Truyện những ngôi sao xa xôi kể về một tổ Thanh niên xung phong nhận nhiệm vụ trinh sat mặt ường tại một trọng điểm trên tuyến ường trường sơn. tổ trinh sát gồm ba cô gái là Định, nho và thao. họ phải đối mặt với thần chết trong những lần phá bom, thậm chí mấy lần trong một ngày. Cuộc sống giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng họ vẫnc ược niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giâyy phút Thanh thản và thơ mộng.

  cả ba cô gái yêu thương và gắn bó với nhau như chị em. phần cuối truyện, tác giả tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của các nhân vật, chủ yếu là phương Định. trong một lần phá bom, cô bị thương, cô được sự săn sóc chu đáo của hai đồng đội.

  Truyện cho thấy tâm hồn trong sáng, lòng dũng cảm, sự hồn nhiên và cuộc sống chiến ậu nhiều gian khổ, hi sin Đặc biệt, nhân vật phương Định được tác giả miêu tả chân thực, sinh động bằng nhiều thủ pháp nghệ thuật độo.

  vào chiến trường ược ba nĂm, đã quen với những thử thisch và nguy hiểm, giáp mặt hàng ngày với cai chết, nhưng phương ịnh vẫn không đánh mất sựt sựt sựn nhiên nhiên, trong ár nét cá tính ở nhân vật được thể hiện khá rõ là sự nhạy cảm, hay mơ mộng và sở thích ưa ca hát.

  cũng giống như hai người bạn trong tổ trinh sát, phương Định yêu mến các đồng đội trong tổ và cả đơn vị mình. hơn nữa cô cũng mến yêu và cảm phục những người chiến sĩ mà cô gặp hàng đêm trên trọng điểm con đường vào mặt trận.

  trong phần đầu truyện, phương Định hiện lên là một cô gái nhạy cảm và quan tâm đến hình thức của mình. hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa kèn. còn de ella đôi mắt de ella thì các anh lái xe bảo: “cô có cái nhìn sao mà xa xăm!” phương Định biết mình được nhiều người, nhất là các anh lính để ý và có thiện cảm. Điều đó làm cô thấy vui và tự hào, nhưng ella chưa dành riêng tình cảm cho một ai. nhạy cảm, nhưng cô lại không hay biểu lộ tình cảm của mình, luôn tỏ ra kín đáo trước đám đông, tưởng như là kiêu kì.

  Tham khảo: Sơ Đồ Tư Duy Cô Bé Bán Diêm ❤️️ 10 Mẫu Vẽ Tóm Tắt Hay

  ởoạn hồi tưởng của nhân vật vềii học trò, tác giả làm nổi riqu nét tính cach hồn nhiên, vô tư, một chút tinh nghịch và mơng của một thiếu nữ. CHẳNG HạN, CHỉT MộT TRậN MưA đá vụt qua cũng đánh thức ở nhân vật này rất nhiều kỉ niệm và nỗi nhớ về thành phố hương, gia đình và tuổ thơ Than Therm.

  tâm lí nhân vật phương Định trong một lần phá bom được miêu tả rất cụ thể, tinh tế đến từng cảm giác, ý nghĩt quang. mặc dù ella rất quen công việc nguy hiểm này, nhưng mỗi lần vẫn là một thử thử thách đối với thần kinh. Ở bên quả bom, ella kề sát với cái chết im lìm và bất ngờ, từng cảm giác của con người như cũng trở nên sắc nhọn hơn. thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một tiếng động sắc đến gai người, cứa vào da thịt tôi. she tồi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. nhanh lên một tí vỏ quả bom nóng. một dấu hiệu chẳng lành. tiếp đó là cảm giác căng thẳng chờ đợi tiếng nổ của quả bom.

  tóm lại, ngòi bút của lê minh khuê đã miêu tả sinh động, chân thực tâm lí nhân vật, làm thể hiện một thế giới nội tâm phong. cách nhìn và thể hiện con người thiên về cái đẹp, sự trong sáng, cao thượng.

  vềt vềc sống và chiến ấu của những cô Gái thanh niên pHong trên một cao điểm ở Tuyến trường sơn trong những nĂm chiến tranh chống mĩ ccứu nc, ng đ đ giàu mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của họ. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ việt nam trong thời kỳ kháng chiến chống mĩ.

  7. phân tích vẻ đẹp của phương Định

  khi cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt, hình tượng những cô gái thanh niên xung phong qu. cảm mà lạc quan đã trở thành nguồn cảm hứng củt baa nh. trong đó nhân vật phương Định trong truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” của nhà văn lê minh khuê kết tinh những vẻ đẹp ấy.

  phương Định cùng với hai đồng đội của mình là nho, thao làm nhiệm vụ phá bom mở đường. trở thành một chiến sĩ trong tổ trinh sát mặt đường nên cô gái phương Định sống trong môi trường khắc nghiệt. Ở cao điểm, sự sống như bị vùi dập hoàn toàn. “Đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn. hai bên đường không có lá xanh. chỉ có những thân cây bị tước khô cháy”. bằng những câu văn ngắn, nhà văn đã khắc họa một cách rõ nét không gian sống hoang tàn, xơ xác. Đó là nơi chiến tranh vẫn đang nổ ra đầy cam go và máu lửa. xuất thân là người con gái đất hà thành, phương Định tự nhận mình là “một cô gái khá”. về ngoại hình, cô có cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. nét duyên dáng gây sự chú ý nhất là cái nhìn của cô gái “sao mà ella xa xăm”. cái nhìn đó ẩn chứa bao vẻ đẹp tâm hồn sâu kín mà cô gái hà nội nhã nhặn, lịch lãm khiêm tốn không thể hiện ra mộãn cán, sán. vậy mà trong suy nghĩ phương Định “ những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc ặnph ấno”. from her những tình cảm tốt đẹp from her đều hướng tới những người có cùng lý tưởng với cô.

  gánh vác trên vai một nhiệm vụ quan trọng nên cô gái của chúng ta được tôi luyện một bản lĩnh can trường. nhiệm vụ của tổ trinh sát mặt đường là phá bom một ngày đến năm lần, phải chạy trên cao điểm cả ban ngày. “khi bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đém số bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. công việc gian khó biết bao bởi nhiệt đọ bên ngoài nóng trên 30 độ lúc chui vào hang nghỉ ngơi, toàn thân rung lên đột ngột. hơn thế, công việc luôn phải đối mặt với thần chết. hắn ta lẩn trong ruột những quả bom, có khi bị bom vùi luôn. vẻ đẹp gan dạ của phương Định toát lên cụ thể nhất trong một lần phá một quả bom trên đồi. một loạt những ộng từ chỉ sự khéo léo, linh hoạt của cô gái: “dùng xẻng nhỏ đào đát dưới quả bom, cẩn thận bỏ gói mìn, gói mì phương Định cũng giống như bao đồng chí của mình: “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” (quang dũng). ngọn đèn lý tưởng soi sáng giúp cô Gái mạnh mẽ hơn, c cng với đó những ang mắt của các sibb cao xạ làm nữ chiến sĩng niềm tin, cô “đàng hoàng tớt t. ỊNH, cô xem nhẹ cai chết và tất cả tâm trís hướng tới nhiệm vụ khàn there .

  phương Định còn là cô gái coi trọng tình đồng chí, đồng đội. khi được chị de ella thao giao nhiệm vụ ở trong hang, bởi cô đang bị thương ở đùi, phương Định không cãi lời chị de ella dù đó công viổt. ella chưa thấy nho, thao trở về, nỗi lo âu khiến cô bồn chồn không thể ngồi yên dù chỉ một phút “có gì lý thú đâu nếu các bồn ”. chỉ đến khi đồng đội trở về, phương Định mới thấy nhẹ nhõm, thích thú. tình ồng ội keo sơn ược khắc họa qua lần côc sức mạnh đoàn kết ược hun đúc thêm qua những việc làm ân cần, giản ơn như thế.

  Ẩn sau tính cách gan dạ của phương Định là tâm hồn trong sáng, thơ mộng như with trẻ. khi bắt gặp mưa đá trên cao điểm đầy bom này. nhưng riqu ràng cô không tiếc những viên đá mà cơn mưa ngắn ngủi gọi dậy bao kỉ niệm ẹp, êm ềm nơi quo. nơi hậu phương tiếp thêm niềm tin để chiến đấu bảo vệ những điều thân thương của mình.

  nhà văn lê minh khuê làm nổi bật tâm hồn hồn nhiên đầy mơ mộng, tinh thàn dũng cảm của phương Định trong cuộc ống chiếu g. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ trẻ việt nam thời kì kháng chiến chống mỹ.

  8. phân tích nhân vật phương Định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi

  “Đeo sách bên mình núi nhỏ núi toem là cô thông tin hay là cô y tádốc cao quá anh chỉ lo em ngãem cười dài khiến dốc bớt chênh vênh”

  Đúng vậy, lần đầu tiên đội quân tóc dài được xuất hiện trong kháng chiến và đi vào thơ ca rất đẹp mà cao quý. Đó là những con người có tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, tinh thần dũng cảm lạc quan trong chiến đấu. mà có lẽ khi nói đến họ ta không thể nào quên được cây bút truyện ngắn lê minh khuê. nhà văn chuyên viết về tuổi trẻ trên tuyến đường trường sơn và công cuộc đổi mới sau này. trong đó tiêu biểu nhất là bài “những ngôi sao xa xôi”, và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc đó là nhân vật hưp>ng

  phương ịnh là một Trong ba thành viên của tổ “trinh sat mặt ường” c cùng thực hiện một nhiệm vụ quan trọng ảm bảo thông suốt mạch ường máu giao thônes

  “Chuyện kể rằng em cô gái mở ườngểể cứu with ường đêm ấy khỏi bị thươngcho đoàn xe kịp giờ ra trrậnem đ .. tình yêc của mình thắp lêng n.

  phương Định là cô gái hà nội nhạy cảm, hồn nhiên và thích mơ mộng, cô thường sống với những kỉ niệm nơi thành phố mð. phương Định từng có những tháng ngày học sinh hồn nhiên đẹp và đáng yêu, cô sống vô tư với mẹ of her. phương Định có một căn phòng nhỏ gác hai ở một ngõ nhỏ yên tĩnh và thanh bình tại hà nội. và giờ đây trong những ngày tháng căng thẳng ở chiến trường cuộc sống đó đã trở thành kỉ niệm của cô. những kỉ niệm đó vừa thể hiện khát vọng of her cup sống of her nơi quê hương of her vừa là liều thuốc ộng viên tinh thần phương ịnh nơi tuyến lửa khốt liệt. she sống nơi chiến trường đã ba năm, luôn kề bên cái chết nhưng cô vẫn thể hiện sự hồn nhiên thơ mộng. Ở chiến trường phương Định nổi bật giữa các cô gái với “hai bím tóc dày tương đối mềm, một cái cổ cao kiêu hãnh nhưa lo”. Đôi mắt của phương Định được các anh lái xe bảo “cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Ella đúng là một cô gái đẹp đã làm bao chàng trai đắm đuối say mê. có nhiều pháo thủ và lái xe “hỏi thăm” và viết “những bức thư dài gửi đường dây” cho phương Định. Cô Có Vẻ Kiêu kì là “điệu” khi tiếp xúc với một anh bộ ội nói giỏi nào ấy, nhưng trong nghĩ của cô thì “những người ẹp nhất, thônn ảt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ât ât ât ât ât ât ât. có ngôi sao trên mũ”. she cô biết she mình ược nhiều người, nhất là các eh línnh trẻ chú ý và có cr thiện cảm, nhưng cô Không biểu lộ tình cảm của mình và tỏ ra rất kín đá vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì >

  phương Định là cô gái rất hồn nhiên yêu đời giàu cá tính, và đặc biệt rất thích hát. hồi ở nhà cô Hát say mêco lúc cô hat ầm ĩ làm ông Bác sĩ hàng xóm mất ngủ… và rồi cô mang cả lòng yêu mến ca hat vào chiến trường trường trường trườnh thí thích hat điệu dân ca quan họ mềm mại dịu dàng, thích ca chiu sa của hồng li ên ênh nn ờnh n. , thế mà chị thao vẫn “say mê” chép vào sổ tay from her. phương ịnh hát trong khoảnh khắc “im lặng” khi máy bay trinh sát “rè rè” cơn bão lửa sắp ụp xuống cao điểm ịnh hát ể ộng viûngo, ị ch. hát khi khi “máy bay rít bom nổ, nổ trên cao điểm, cách cái hàng này khoảng 300m”. she hát trong không khí ngột ngạt “khói lên và cửa hang bị che lấp”. Đúng là “tiếng hát át tiếng bom” của cô gái trong tổ trinh sát mặt đường, của những con người “khao khát làm nên những sự tích anh hùng”. tiếng hat đã ost đi những cai gì dữi của bom ạn khốc liệt nơi chiến trường ể nhường chỗ chỗ chỗt một cai gì đó yên ả, thơ mộng và lãng mạn hơn. qua đó ta thấy được phương Định hiện ra trước mắt ta là một cô gái trẻ trung thông minh tinh nghịch nhiều mơ mộng. that’s đáng yêu.

  không chỉ hồn nhiên yêu đời mà phương Định còn có một tâm hồn rất nhạy cảm. chỉ qua cơn mưa đá vụt qua ở cuối truyện đã làm những kỉ niệm về thành phố de ella quê hương, về gia đình, de ella tuổi thơ de ella… mở cở nhưng tâm lý của pHương ịnh thể hi riqu nhất tinh tế nhất khi cô pHá bom “tôi một quả bom trên ồi nho hai quải dưới lòng ường, chị thao một quải chn hầm cũ. trước khung cảnh, cảnh vật bị hủy diệt: cây cỏ xơ xác đất nóng khói đen vật vờ từng cụm trong không trung phương Định đã dũng cảm và bình tĩnh đến gần quả bom “đàng hoàng mà bước tới” “tôi dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom. Đất rắn. những hòn sỏi theo tay tôi bay ra hai bên. thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi. tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. nhanh lên một tí. vỏ quả bom nóng. một dấu hiệu chẳng lành. hoặc là nóng từ ben trong quả bom. hoặc là mặt trời nung nóng”. hai mươi phút đã trôi qua, khi tiếng còi của chị thao nổi lên là lúc “tôi cẩn thận bỏ gói thuốc mìn xuống cai lỗ đã đào châm ngòi, mây mûg, mươi tôi tôi khỏa ấ tiếng còi lần thứ hai của chị thao nổ lên cũng là lúc quả bom nổ.

  thế là đã xong bốn quả bom đã nổ. chị thao vấp ngã, vết sẹo bóng lên, mảnh dù bay trên lưng, chị cười “răng trắng đôi mắt mở to”. nhưng công việc phá bom lần này nho đã bị thương vì hầm sập. phương Định moi đất bế nho lên máu túa ra ngấm vào đất, chị thao nghẹn ngào. phương Định rửa vết thương cho nho, tiêm thuốc pha sữa cho nho. dù nho bị thương nhưng cô đã được de ella đồng đội của mình chăm sóc lo lắng và chữa trị vết thương. từ đó, ta thấy được trong công việc phá bom Định rất bình tĩnh dũng cảm hăng say, không hề sợ nguy hiểm. và đặc biệt trong cô luôn chứa một tình yêu thương ấm áp dành cho đồng đội của mình.

  phá bom là công việc rất nguy hiểm nhưng ta thấy ược phương ịnh, thao, nho rất dũng cảm trong khói lửa, bom ạnn vẫn ưán ngời s chiến công thầm lặng của họ bất tử với năm tháng và lòng người. tổ quốc và nhân dân sẽ không bao giờ quên những nữ anh hùng Đồng lộc, nhồng nữ anh hùng trên con đường chiến lưỡng trư>

  như vậy, phương ịnh cô gái hà nội xinh ẹp, dũng cảm trong lửa ạn giàu tình yêu thương ồng ội cũng thích làm duyyn như coc. phương Định tiêu biểu cho thế hệ trẻ tràn đầy lòng nhiệt huyết sẵn sàng hi sinh cho đất nước cho dân tộc:

  “xẻ dọc trường sơn đi cứu nướcmà lòng phơi phới dậy tương lai”

  9. phân tích nhân vật phương Định ngắn nhất

  “những ngôi sao xa xôi” – một câu chuyện cảm động thời chiến. lê minh khuê đã tài tình khắc họa những bức chân dung các cô thanh niên xung phong xinh đẹp, gan dạ và nhiệt huyết. câu chuyện của họ là minh chứng cho một thời kì máu lửa của lịch sử vàng son nước nhà. nổi bật trong truyện là hình ảnh phương Định, cô gái người hà nội trẻ tuổi, gan dạ.

  Truyện mở ra với khung cảnh và công việc phar ch what vpe nhân vật phương ịnh trong đoạn trích đã ể ể lại ấn tượng sâu ậm trong lòng người ọc bởi lòng quảm, không sợ hi mất mát, một lòng một dạ vì vì vì tếc.

  phương Định là nhân vật chính trong truyện, giữ nhiệm vụ trong tổ trinh sát mặt đường. cô cùng thao, nho, trên cao điểm, giữa một vùng trọng điểm ở tuyến đường trường sơn. công việc của họ tuy vất vả và nguy hiểm nhưng các cô vẫn có những giây phút hồn nhiên, thơ mộng của tuổi trẻ. hoàn cảnh sống và công việc khó khăn, gian khổ nhưng phương Định không ngại cái khó đấy, tâm hồn cô vẫn thơ mộng với tinh thần thần

  phương Định là một cô gái hà nội vào chiến trường. mang nét ẹp của người hà nội, pHương ịnh gây ấn tượng bởi vẻ ngoài trung, sức sống, mang chút gì đó sâu sắc, tinh tế của người hà nội. cô có “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Đặc biệt, cô có đôi mắt với ánh cái nhìn sao mà xa xăm. chẳng phải ngẫu nhiên mà các anh pháo thủ và lái xe lại hay hỏi thăm cô, hay “viết những thư dài gửi đường dây”, “mặc dù thha cóng”. phương Định cảm nhận được điều đó, cô cảm thấy vui và tự hào nhưng ella chưa dành tình cảm cho một ai. She cô chỉ thích ngắm mình trong gương và làm điệu hoặcc cor vẻ kiêu kì một cach đáng yêu khi she thấy các ồng ội của mình tiếp xúc với một anh bộ ộ phương Định mang vẻ ngoài đậm chất của cô gái hà nội đằm thắm, tinh tế.

  vào chiến trường khi còn là một cô gái trên giảng đường, phương Định mang tâm hồn tư lự, hồn nhiên, đa cảm và lãng mạn. she cô mê hát. She Sống Trong Hoàn Cảnh á liệt của bom ạn trên chiến trường trường sơn, lúc nào cũng cận kề với cai chết, cô vẫn không bử cûthí sơn “thường cứ thuộc một đt đt đt đt đ lời tôi bịa lộn xộn mà ngớ ngẩn ến tôi cũng phải ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình “tuy vậy, chị thao vẫn say mê chópep những lời bà ị ị. cô hát trong những khoảnh khắc “im lặng” khi máy bay trinh sát rè rè trên đầu, khi cơn bão lửa sắp chụp xuống cao điểm. Tiếng hát của cô là tiếng hát của tuổi trẻ, của sự gan dạ, của nhiệt huyết và của tình yêu tổ quốc.

  tâm hồn lãng mạn ấy ược hiện lên khi phương ịnh nhớ lại những kỉm nệm của tổi thiếu nữ vô tư giữa gia đình và thành phố hà nội thân yêu. khi gặp trận mưa đá, cô nhớ lại những thời con trẻ, hồn nhiên vô tư, nhớ lại căn nhà trên phố hà nội. “tôi bỗng thẫn thờ, tiếc không nói nổi…tôi nhớ một cái gì đấy, hình như mẹ tôi, cái cửa sổ hoặc những ngôi sao to Ừhn.” tất cả mọi kỉ niệm đẹp nhất ở thành phố hà nội, về mẹ, về tuổi thiếu nữ trong sáng, vô tư như ùa về, xoáy trong mếán. chính những kỉ niệm đó đã làm dịu mát tâm hồn cô trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh.

  không chỉ có tâm hồn lãng mạn mà phương Định còn nổi bật vẻ đẹp dũng cảm của cô thanh niên xung phong. sau những đợt thả bom của giặc, Định cùng đồng đội chạy lên cao điểm để làm nhiệm vụ, nơi vẫn còn có ng quh. không gian lúc đó vắng lặng đến phát sợ nhưng cô không hề sợ hãi. cô có cảm giác như các chiến sĩ đang dõi theo mình, vì vậy mà cô cảm thấy an tâm hơn. cô quyết định không đi khom, bởi một lý do rất đơn giản “các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ đường hoàng màc bư”. khi ella chạm tới quả bom, cô cảm giác được cái gì đó lướt qua, một ý nghĩ về cái chết mơ hồ. “nhưng một cái chết rất mờ nhạt, không cụ thể”. Đó chỉ là một ý nghĩ thoáng qua. còn điều mà cô quan tâm lúc này là “liệu ​​​​mìn có nổ không, bom có ​​​​nổ không? không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai?”. trong suy nghĩ của Định, cô luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thật tốt dù ella có phải hi sinh. vượt qua sợ hãi, vượt qua hoàn cảnh, phương Định luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách đầy gan dạ.

  gan dạ, dũng cảm và luôn yêu thương, chăm sóc đồng đội. phương Định thực sự là người con gái thông minh, nhiệt huyết và giàu tình yêu thương. phương ịnh là minh chứng cho vẻ ẹp thanh niên thời bấy giờ: she mang những cảm xúc riêng tư cất gọn ểể hoà thành nhiệt huyết tumi trẻ gan dạ chiến ấ

  10. phân tích nhân vật phương Định trong một lần phá bom

  lê minh khuê là một cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. ngòi bút của bà luôn hướng về cuộc chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường trường sơn máu lửa. truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” là một trong số những tác phẩm ầu tay của bà, ược viết vào năm 1971, lúc cuộc kháng chiến cến cốcứ chứ. phương ịnh – nhân vật chính của Truyện là một cô gái Thanh niên xung phong với nhiều pHẩm chất cao ẹp như dũng cảm, bản lĩnh, … điều này ược thển rõt rõt m.

  Trong lúc ơn vị “Thường ra ường vào lúc mặt trời lặn và làm việccó khi 1 suốt đêm” thì pHương ịnh và tổ trinh sat mặt ường ội chạy trên cao đi ểnh v. ”. nơi đây ella lại con ẩn giấu những quả bom chưa nổ, tính mạng cô luôn bị đe dọa. vậy mà phương Định vẫn bình thản, thậm chí cô không chịu đi viện để chữa vết thương trên đùi chưa lành miệng . Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm cao với công việc, tinh thần yêu nước, đầy quả cảm của cô gái thanh niên xung phong.

  Đặc biệt, nhà văn tập trung khắc họa nhân vật phương Định trong một lần phá bom trên cao điểm ở trường sơn. Đây là một trong những đoạn văn xuất sắc nhất của truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi”. ngòi bút miêu tả của nhà văn cụ thể, tinh tế đến từng cảm giác, ý nghĩ dù chỉ thoáng qua của nhân vật. sau những đợt thả bom của giặc, phương Định cùng đồng đội chạy lên cao điểm để làm nhiệm vụ. không gian lúc đó vắng lặng đến phát sợ. nhưng cô không hề sợ hãi. cô có cảm giác như các chiến sĩ đang dõi theo minh. cô quyết định không đi khom, bởi các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cử đường hoàng mà bước tới. cảm giác ấy vừa thể hiện lòng tự trọng de ella, vừa là ý chí mạnh mẽ giúp cô dũng cảm vượt qua mọi hiểm nguy. phương Định “dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom ”. lưỡi xẻng delgio thoảng lại chạm vào quả bom “một tiếng ộng sắc ến ghê người cứa vào da thịt … tôi rùng mình và bẻng sa m. nhanh lên một tí. vỏ quả bom nóng. một dấu hiệu chẳng lành”.

  cach miêu tả của tac giả thật tài tình, khiến cho người ọc cũng có thể cảm thấy rùng mình như pHương ịnh, càng Thy rõ hơn sự bình tĩnh, gan dạ. những lúc ella đối mặt với quả bom sắt lạnh lùng, cô cũng có nghĩ đến cái chết nhưng một cái chết rất mờ nhạt, không cỻ”. Đó chỉ là một ý nghĩ thoáng qua. còn điều mà cô quan tâm lúc này là “liệu ​​​​mìn có nổ không, bom có ​​​​nổ không? không thì làm cách nào để châm min lần thứ hai? như vậy, trong suy nghĩ của phương Định, cô luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ thật tốt dù ella có phải hi sinh. cô quyết phá hết những quả bom chưa nổ để đoàn xe tiến về phương nam thuận lợi , an toàn.

  và chính nhờ sự gan góc, dũng cảm và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp cô hoàn thành tốt công việc của mình. người ọc yêu mến, trân trọng và kính pHục phương ịnh cũng như Muôn ngàn cô gái khac trên tuyến ường trường sơn huyền thoại, đang hàng giờ dệt những.

  tóm lại, Truyện “những ngôi sao xa xôi” của tác giả lê minh khuê đã làm sống lại trong mọi người hình ảnh tuyệt ẹp của những cô gái duoh niên xung pHong pHONG thong th eng mơ mộng, tinh thần dũng cảm. phương Định tuy chỉ là một ngôi sao nhỏ nhưng ella sẽ luôn tỏa sáng lấp lánh trên bầu trời việt nam. tiêu biểu cho thế hệ trẻ việt nam trong thời kì kháng mĩ cứu nước.

  11. cảm nhận nhân vật phương Định

  phương Định để lại trong lòng độc giả niềm yêu mến, cảm phục đối với thế hệ trẻ việt nam trong những ngày tháng bom. và hơn thế, điều đó trở thành động lực để thế hệ trẻ việt nam hôm nay viết tiếp nét son trong trang sử của thời đỡi.

  nh.

  lê minh khuê là nhà văn thuộc thế hệ những tác giả bắt đầu sáng tác trong thời kì kháng chiến chống mĩ. với tài năng và sự tìm tòi, khám phá của mình, bà sớm gặt hái ược nhiều thành công về mảng ề tài là cuộc sống chiến ấu của những thanh n nnên “những ngôi sao xa xôi” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của lê minh khuê. nhân vật chynh trong tac pHẩm – phương ịnh – là nhân vật giành ược nhiều sự y mến, cảm pHục của người ọc bởi vẻ ẹp ngoại hình, tâm hồn và sự d, bìm, tĩng, tĩng, tĩng. /p>

  phương Định gây cảm tình đầu tiên cho người đọc bởi vẻ trẻ trung, xinh đẹp của một cô gái mới lớn. cô là người nhạy cảm và luôn quan tâm đến hình thức của mình. cô tự đánh giá: “tôi là with gái hà nội. nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. with mắt tôi thì các lái xe bảo: cô có cái nhìn sao mà xa xăm”, vẻ ẹp ấy của cô đã hấp dẫn bao chàng trai:” các anh pháo thá thươ Ļ. tôm han h hay. hào nhưng điều đặc biệt là cô chưa dành riêng tình cảm cho ai.

  nhân vật chính của tác phẩm còn khiến người đọc khâm phục bởi sự dũng cảm ngoan cường, bình tĩnh ung dung vượt lên khón.

  phương ịnh c cùng những người bạn của mình sống và chiến ấu trên một cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến ường trường sơn. chị phải chạy trên cao điểm đánh phá của máy bay địch. sau mỗi trận bom, chị cùng ồng ội phải lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng ất đá bị bom ịch đào xới, ếm. Đó là công việc mạo hiểm với cái chết luôn gần kề tạo áp lực khiến thần kinh vô cùng căng thẳng. thực hiện công việc đó, phương Định và đồng đội phải rất bình tĩnh và họ đã thực sự bình tĩnh, ung dung một cáng. thậm chí, với họ, công việc ấy đã trở thành bình thường: “công việc của chung tôi là ngồi đy. , go ìm, go ìm, go ìm, go ìm, go ìm, go ìm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, go ìhm, và ìhm, và ìm. phá bom.”

  mặc dù đã quen với công việc nguy hiểm này, thậm chí một ngàyc có thế phải pHá tới nĂm quả bom nhưng mỗi lần vẫn là một thử tch tột ộ với thần kinh của pHươa ịh. từ khung cảnh và không khí chứa ầy càng thẳng ến cảm giác là các s ự ự ự n. Gần quả bom … đàng hoàng mà bước tới ”ở bên quả bom kề sat với chết im lim và bất ngờ, từng cảm giác của with người như cũng trởn nêcọn hơn:” thỉnh lưỡm ưỡmn đến gai người cứa vào da thịt tôi. vỏ quả bom nóng. một dấu hiệu chẳng lành”.

  Đặc biệt, phương Định càng khiến người đọc yêu mến, trân trọng hơn bởi tâm hồn trong sáng, tinh tế. chị rất giàu tình cảm với đồng chí, đồng đội, quê hương và vô cùng lạc quan yêu đời.

  giống như hai người đồng đội trong tổ trinh sát, phương Định yêu mến những người đồng đội trong tổ và cảỬ cn và. ẶC Biệt, cô yêu mến và cảm pHục tất cả những người chiến sĩ mà hằng đêm côp gặp trên trọng điểm của ẕng tựng with điểm của nhng tm v. phương Định đã lo lắng, sốt ruột khi đồng đội lên cao điểm chưa về. Chị yêu thương và gắn bó với bạn bè nên co những nhận xét tốt ẹp ầy thiện cảm về nho, phát hiện ra vẻ đep dễ thương ” những sở thích và tâm trạng của chị thao.

  phương ịnh cũng là người with gai có một thời học sinh hồn nhiên, vô tư bên người mẹ thn thương một căn buồng nhỏ nằm trên một ường phốn tĩnhh ưới ưới ướ những kỉ niệm ấy luôn sống lại trong cô giữa chiến trường dữ dội. nó là niềm khao khát làm dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, khốc liệt của chiến trường. Vào chiến trường đã ba nĂm, làm quen với những thử thatch hiểm nguy, giáp mặt hàng ngày với cai chết nhưng ở phương ịnh không mất đi sự hồn nhiên trong sáng sáng và cả “thích nhiều bài”.

  phương Định là cô thanh niên xung phong trên tuyến đường huyết mạch trường sơn những ngày kháng chiến chống mĩ. she chị tiêu biểu cho thế hệ trẻ việt nam trong những năm tháng hào hùng ấy. họ là những người không tiếc tuổi thanh xuân, hiến dâng trọn vẹn cho tổ quốc những gì quý giá nhất:

  “xẻ dọc trường sơn đi đánh mĩ

  mà lòng phơi phới dậy tương lai”

  trong “những ngôi sao xa xôi”, lê minh khuê đã miêu tả chân thực và sinh động tâm lí nhân vật. tác phẩm được kể từ ngôi thứ nhất tạo thuận lợi cho tác giả miêu tả thế giới nội tâm qua việc để nhân vềt tv.

  nhân vật phương ịnh trong “những ngôi sao xa xôi” của lê minh khuê mang những ặc điểm tốt ẹp tiêu biểu cho tâm hồn những chàng trai, cregi mà hào hùng của dân dân tộc. phương ịnh ểể lại trong lòng ộc giả niềm yêu mến, cảm phục ốì với thế hệ trẻ vi nam những ngày tháng bom rơn đ đ đ. hệ trẻ việt nam hôm nay viết tiếp nét son trong trang sử của thời đại mình.

  Đang xem: Cảm nhận nhân vật A Phủ ngắn gọn nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button