Giáo dục

Phân tích nhân vật Mị Châu và Trọng Thủy

phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy cùng mối tình éo le, song và đan cài với sự nghiệp giữ nước âu lạc của thủy. cùng tham khảo bài hướng dẫn dưới đây của thpt sóc trăng để nắm được những nội dung này em nhé!

bạn đang xem: phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy

hướng dẫn làm bài phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy

phân tích đề

– yêu cầu đề bài: phân tích nhân vật mị châu và nhân vật trọng thủy trong truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

– phương pháp làm bài: phân tích

hệ thống luận điểm

luận điểm 1: phân tích nhân vật mị châu

– hết lòng yêu thương, tin tưởng chồng

– là người nhẹ dạ cả tin

luận điểm 2: phân tích nhân vật trọng thủy

– là tên gián điệp nguy hiểm, trực tiếp gây ra bi kịch

– Đau lòng, xót thương vợ, hối hận muộn màng

dàn ý phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy

i. mở bài.

– truyện an dương vương và mị châu trọng thủy nêu bài học cảnh giác đầu tiên của lịch sử đấu tranh giữ nưcân.ta d phần đầu truyện phản ánh vai trò của an dương vương trong việc xây dựng và bảo vệ nước Âu lạc; phần sau là bi kịch nước mất nhà tan do sự mất cảnh giác của cha con an dương vương.

– những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của truyện được thể hiện sinh động qua các tình tiết của truyền.

thu

ii. thanks bài

a. tóm tắt truyện.

lập nước Âu lạc, an dương vương cho xây thành cổ loa nhưng xây rồi lại đổ. rùa vàng giúp nhà vua xây thành, còn tặng một cái mong để làm lẫy nỏ chống giặc.

triệu Đà ở phương bắc xâm lược Âu lạc. nhờ nỏ thần, an dương vương thắng giặc. triệu Đà xin hòa, cho with là trọng thuỷ sang cầu hôn. nhà vua không nghi ngờ, gả with là mị châu cho trọng thủy. mị châu bị trọng thủy lừa đánh tráo lấy nỏ rồi trở về phương bắc. triệu Đà lại tấn công Âu lạc, an dương vương bại trận, cùng con gái chạy đến vùng biên. rùa vàng hiện lên, kết tội mị châu là giặc. nhà vua chém mị châu rồi đi xuống biển. trọng thuỷ thương tiếc mị châu, hối hận nhảy xuống giếng tự tử máu mị châu chảy xuống biển, loài trai ăn phải, biến thành.

b. phân tích nhân vật mị châu:

+ mị châu hết lòng yêu thương và tin tưởng chồng: ưa trọng thủy đi thăm thou âu lạc, chồng xem nỏ thần và dy can sử dụng, rắc lông ng ng chỉ ườ ườNg.

+ mị châu nhẹ dạ cả tin mù quáng, bị trọng thủy lừa dối cướp nỏ thần chạy về nước, trước những lời nói kì lạ của trọng thủy không mảy can nghi ngờ.

+ lời nguyền trước lúc chết của mị châu là lời thức tỉnh cũng là lời thanh minh cho tấm lòng nàng.

+ chi tiết “mị châu chết ở bờn biển mou chảy xuống nước, sò Ăn pHải ều Hóaa Thành hạt châu” choc thấy cai nhìn cảm thông nhân hậu của nhân ân ta ta ta ta, , vì xét nhân.

=> mị châu là người phụ nữ đáng thương vừa là người phụ nữ đáng trách.

c. phân tích nhân vật trọng thủy:

+ là tên gián điệp nguy hiểm, trực tiếp gây ra bi kịch của hai cha with an dương vương: lợi dụng tình yêu và sự ngây thơ của mị châu ể lừa dối, Ăn cắp ắ , ăn cắp ắnd thụ thụ thụ thân thâc. ngỗng dẫn đường.

+ Đau lòng, xót thương vợ, hối hận muộn màng. TRọNG thủy cũng là nạn nhân của của chiến tranh xâm lược phi nghĩa: sau khi mị châu chết, ôm xác vợ khóc lóc, thương nhớ, lao ầu xuống giếng tự tử tử tử tử tử tử tử tử tử tự tự tự tự tự tự. <.

+ chi tiết ngọc trai – giếng nước mang ý nGhĩa Hóa Giải sự hận thù, thể hiện tấm lòng bao dung của nhân dân ối với những lội lầm đáng tiếc củc củc củc củc củc củc củ

xem thêm: Ý kiến ​​​​về hành động cho trọng thủy xem nỏ thần của mị châu

d. bi kịch mất nước.

1. triệu Đà lập mưu cầu hòa, rồi cầu hôn cho con trai. hôn nhân mị châu – trọng thuỷ thực chất là một cuộc hôn nhân nhằm mục đích xâm lược. triệu Đà đã sẵn có âm mưu đen tối, còn an dương vương thì mất cảnh giác đã nhận lời.

– an dương vương cho trọng thuỷ ở rể Âu lạc chính là “nuôi ong tay áo”. Đó là sự mất cảnh giác trrầm trọng hơn, tạo cơII thuận lợi cho kẻ th th th do vào sâu lãnh thổ mị châu châu trọng thủy xem nỏ thần chính là đã trực tiếp tếp tho tho â â â â â â u ệu ện thần chính là đã trực tiếp cho p>

2. hay tin triệu Đà phát binh đánh Âu lạc. an dương vương ỷ vào sức mạnh nỏ thần vẫn điềm nhiên đánh cờ. Đó là sự chủ quan khinh địch tệ hại nhất dẫn an dương vương nhanh chóng đến thất bại không tránh khỏi.

– hai cha con an dương vương vì chủ quan, mất cảnh giác đã làm tiêu tan sự nghiệp và đẩy Âu lạc đến diệt vong. Đó là bài học cay đắng về sự mất cảnh giác đối với kẻ thù.

– câu nói của rùa vàng “giặc ngồi sau lưng ..” Chính là lời kết tội đanh thrép của công lý, của nhân dân về hành ộng vô tình mà pHản quốc củc củc củc củc củc củc lời tuyên án đó lập tức khiến an dương vương tỉnh ngộ, nhận ra bi kịch của mình. Đó cũng là bài học đắt giá về mối quan hệ cá nhân – công dân.

– Hành ộng rút gươm chém mị châu là hành ộng quyết liệt, dứt khoát của an dương vương ứng về pHía công lí và quy lợi n ộc ộ ộ ứ ứ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ lỗi lầm của nhà vua.

e. bi kịch tình yêu.

– Bi kịch tình yêu mị châu – trọng thủy thể hi hện thati ộ phê phan rạch ròi của nhân dân trong việc giải quyết mối quan hệ giữa ca nhân với cộng ồng. Đó là bài học muôn đời cho những ai đặt tình yêu cá nhân lên trên vận mệnh của quốc gia, dân tộc, tách tình yêu khỏi chung m.ỏi chung m.ỏi chung m.ỏi

– trong khi mị châu ngây thơ hết lòng vì chồng thì trọng thủy đã sẵn có âm mưu chiếm nỏ thần. nhưng những ngày ở âu lạc, bên cạnh người vợ ẹp người, ngoan nết, trọng thủy đã nảy sinh mối tình thật sựi với mị châu, cũng là none without thman thùng thng thng thng thng thng thng thng thhi thhi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thng the tham vọng chiếm được nước Âu lạc và trọn tình với ng. nhưng hai tham vọng đó không thể dung hòa. vì vậy sau khi chiến thắng, đáng lẽ trọng thủy phải là người vui mừng hưởng vinh quang thì ella lại tự tử vì nỗi tiếc thưùch cmu.

– trước khi chết, mị châu đã kịp nhận ra mình bị lừa, mà kẻ lừa nàng lại chính là người nàng tin yêu nhất. Hơn nữa, sự nhẹ dạ của nàng đã phải trả giá rất ắt bằng chyn sinh mạng nàng, without mạng người cha of her thân yêu và số pHận của cảt dân dân tộc.

– mị châu đã ý thức ược tội lỗi nặng nề của mình, nàng không xin tha chết, chỉ xin ược Hóa Thành châu ngọc ểy tẩy sạch mối nhục thù. ngọc trai nước giếng tượng trưng cho sự tái ngộ của hai người ở kiếp sau. Đó không phải là biểu tượng của mối tình chung thuỷ mà chỉ là hình ảnh một nỗi oan tình được hóa giải.

– mị châu dù có vô tình phạm tội cũng không thể coi là không có tội.

iii. kết bài.

– Đánh giá các nhân vật mị châu, trọng thủy.

– rút ra bài học giữ nước do sự mất cảnh giác.

xem sơ đồ tư duy nhân vật mị châu và trọng thủy: sơ đồ tư duy truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy

bài văn mẫu phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy

phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy bài văn mẫu số 1

về mị châu:

mị châu là con gái của an dương vương thục phán, là một cô công chúa lá ngọc, cành vàng, có tâm hồn ngây thơ trong trắng, nhẹ dẹ khoc, cả cả và ẩ . xuất hiện ở phần sau của tác phẩm, mị châu cũng là người phải chịu trách nhiệm lớn trước bi kịch “nước mất nhà tan”.

người bênh vực thì đã lấy ạo “tam tòng” (tại gia tòng pHụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử), một quan điểm ạo ức thời phời pHờ theo họ, mị châu là người con gái hiền thục, trọn đạo hiếu, vâng lời de ella cha de ella lấy chồng, lấy chồng thì một lòng tin yêu chồng. sao có thể trách nàng mất cảnh giác với cả chồng mình được? vì vậy việc mị châu không giấu giếm trọng thuỷ điều gì là vô tội. NHưNG Họ đã Quên rằng, Trong Một ất nước nhiều giặc giã, một nàng công chúa lại chỉi biết làm trọn chữ “tòng” mà vô tình với vận mệnh quốc gia là cr. Mị Châu tin yêu chồng không cor gì đáng trach nhưng el Nàng đã vi phạm nguyên tắc “bí mật quốt gia” của một người dân ối với ất nước, ặt tìnnn riêng. nếu sự mất cảnh giác của adv là nguyên nhân gián tiếp thì sự nhẹ dạ, ngây thơ của mị châu là nguyên nhân trực tiᪿn ƛêl. mị châu tin yêu chồng bằng một tình yêu mù quáng. nhân dân ta đã sáng tạo nên hình ảnh áo lông ngỗng là chi tiết nGhệ thuật tài tình ể thể thể hi hiện sáng rõ sự ch mù quáng t m chá cán trọng thuỷ đánh trao nỏ nay trở về thăm cha…làm giấu.” mị châu đáp: “thiếp có… làm dấu”. Trọng thuỷ vừa về nước, chiến tranh hai nước xảy ra, lẫy nỏ không còn, phải lên ngựa bỏ chạy cùng vua cha, lẽ ra pHải biết đó là âm mưu trọng thu, thế mà, mị, mị, m không suy xét sự tình, vẫn rắc lông ngỗng làm dấu, có khác gì chỉ đường cho giặc đuổi theo mình. việc làm đó của nàng đã trực tiếp dẫn tới bi kịch nhà tan. vì vậy, ella không thể cho rằng ella làm một người vợ thì mị châu phải tuyệt đối nghe và làm theo lời de ella chồng. ella không thể cho rằng ella nàng là người vô tội, ella không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì trước bi kịch nước mất nhà tan. tội lỗi của nàng là hết sức nặng nề. Chính vì vậy, nhân dân ta không đánh giá nàng theo quan điểm ạo ức phong kiến ​​thông thường mà ứng trên quan điểm của quốc gia, dân tộc ểt t ột t ột n nàng. với những lỗi lầm không thể tha thứ của một người dân đối với đất nước, nhân dân ta không những đã để cho rùa vàng (đại diện cho công lí của nhân dân) kết tội đanh thép, không khoan nhượng gọi nàng là giặc mà còn để cho mị châu phải chết dưới lưỡi kiếm nghiêm khắc của vua cha.

thai song độ, cách đánh giá của nhân dân vừa thấu tình, vừa đạt lí. mị châu có tội nhưng những tội lỗi mà nàng gây ra không phải là chủ ý của nàng mà do nàng quá nhẹ dạ, ella yêu chồng de ella bịối mà. hơn nữa, cuối cùng, ella nàng cũng đã tỉnh ngộ nhận ra kẻ thù và chấp nhận một cái chết đau đớn. mị châu có tội nàng đã phải đền nhưng nỗi oan của nàng cũng cần được giải. Sáng tạo nên chi tiết thần kì, ứng nghiệm với lời cầu khấn trước khi chết của mị châu, nhân dân ta đã bày tỏ tỏ that ộ ộ bao dung, niềm cảm thông mà minh m. Ồng thời, thông qua chi tiết thần kì đó, ông cha ta cũng thể hiện thái ộ nghiêm khắc của mình và truyền lạt bàt học lịch sờ muôn con chon >

về trọng thủy:

trọng thuỷ là một trong ba nhân vật chính của tác phẩm. hắn là con trai của triệu Đà, con dể của an dương vương, là chồng của mị châu công chúa. Sang âu lạc tteo ​​mưu kế nham hiểm của cha mình, trọng thuỷy mị châu không phải vình yêu of her mà chỉ ể lợi dụng nàng hiện một mưu ồnh chí ể ể ắ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ượ ượ. . và với danh nghĩa một người chồng, trọng thuỷ đã hoàn thành xuất sắc vai trò gián điệp ấy. Hắn đã lợi dụng mị châu, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, lừa gạt tình cảm của nàng ể đánh cắp nỏ thần và nham hiểm hỏi mị châu một c ểi ỏi ầ . chính những việc làm này của hắn là những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bi kịch nước mất nhà tan của cha with adv và nhân dân Âcu. hắn chính là kẻ thù của nhân dân Âu lạc, là một kẻ rất đáng bị vạch mặt, lên án, tội lỗi đời đời.

tuy nhiên, xét ở một góc độ khác, trọng thuỷ cũng chỉ là nạn nhân của một cuộc chiến tranh xâm lược. trong tay của triệu Đà, trọng thuỷ không hơn không kém cũng chỉ là một con bài chính trị mà thôi. hơn nữa, mặc dù là một kẻ độc ác, trọng thuỷ cũng không phải hoàn toàn đã mất hết nhân tính của một con người. Chynh lời nói của trọng thuỷ với mị châu trong lúc chia tay, hành ộng tự vẫn sau chuỗi ngày sống trong sự dày vò, ân hận của hắn đãnói lên điều ềó. <

trước lúc chia tay về nước dâng lẫy nỏ thần cho triệu Đà, trọng thuỷ đã nói với mị châu: “tình vợ chồng… làm dấu”. Đây không hoàn toàn là những lời dối trá, lạnh lùng mà nó ẩn chứa ít nhiều tình cảm bùi ngùi, một nỗi đau li biệt.

tingh người của trọng thuỷ còn ược thể hi riqu hơn rất nhiều ở pHần cuối cùng của tac pHẩm khi tonc giả dân gian meu tảm tâm tạa trọng thuỷ ca. không ắm mình trong hào quang, danh vọng, trong hạnh phúc của sự thống trị uy quyềnn, sau khi mị chcâu chết, trọng thuỷn sống trong ềmi nith. hắn đã tự tìm cho mình cái chết. Trọng thuỷ quyên sinh không phải chỉ là hành ộng sam hối cho một sai lầm mù quáng, mà còn là sự thức tỉnh của nhân tính, sự phủ nhận chiến tranh, sự từ từ từ từi mọi có được một tâm hồn thanh thản.

phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy bài văn mẫu số 2

Truyền Thuyết an dương vương và mị châu – trọng thủy là một tac phẩm vông tiêu biểu, ểể lại trong lòng người ọc nhiều ấn tượng sâu sắc. nhắc ến tac pHẩm này, không ai là không nhớ tới nàng mị châu xinh ẹp, nết na, nhưng vình yêu of her với chồng, vì sự nhẹ dạ cả tin of her nên đã p>

mị châu là con gái của an dương vương thục phán, là một cô công chúa lá ngọc, cành vàng, có tâm hồn ngây thơ trong trắng, nhẹ dẹ khoc, cả cả và ẩ . xuất hiện ở phần sau của tác phẩm, mị châu cũng là người phải chịu trách nhiệm lớn trước bi kịch “nước mất nhà tan”. Ella đó là một nàng công chúa xinh ẹp, ngây thơ và trong trắng, ella không một chút ý thức gì về trách nhiệm công dân, ýc chính trị, biết ắt mìm.

mị châu ngây thơ, cả tin đến mức: tự tiện sử dụng bí mật quốc gia cho tình riêng, khiến bảo vật giữ nước bị đánh; she lại chỉ nghĩ đến hạnh phúc cá nhân khi đánh dấu đường cho trọng thuỷ đuổi theo.

bị kết tội là giặc ngồi sau lưng ngựa, là đúng và đích đáng, mà người ra tay chính là cha đẻ của nàng. mị châu tội lỗi thật nặng nề, thật đáng bị trừng trị nghiêm khắc. nàng phải trả giá cho những hành động de ella cả tin, ngây thơ, khờ khạo của mình bằng tình yêu tan vỡ, bằng cái chết của chính m</pình.

mặc dù là nàng công chúa gây ra hậu quả mất nước, nhưng với mị châu, nhân dân thật công bằng, bao dung, ộng và nhân hậu khi v thi.thu trong am bà chúa, (trong đó thờ bức tượng không đầu).

nhưng công bằng mà nói, mị châu cũng thật đáng thương, đáng cảm thông, do tất cả những sai lầm, tội lỗi đó ều cềa pháng à. ella nàng chỉ hành động theo tình cảm, chứ ella chẳng hề đắn đo suy xét, chỉ biết việc riêng, chẳng lo việc chung. tố hữu đã viết về nàng một cách công bằng và nghiêm khắc trong bài tâm sự:

tôi kể ngày xưa chuyện mỵ châu trái tim lầm chỗ để trên đầu nỏ thần vô ý trao tay giặc nên nỗi cơ đồ đắm biển

chi tiết mị châu cho trọng thuỷ xem nỏ thần chứng tỏ mị châu nặng về tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ, trách nhiquệ. có thể khẳng định mị châu đã vi phạm vào nguyên tắc của bề tôi đối với vua cha. she nàng đã tiết lộ bí mật quốc gia. Đành rằng tình cảm vợ chồng tuy gắn bó cũng không thể vượt lên trên tình cảm đất nước. nước mất dẫn đến nhà tan, không ai có thể bảo toàn hạnh phúc. lông ngỗng có thể rắc cùng đường nhưng trọng thuỷ cũng không thể cứu được mị châu. Chung ta cần xuất phát từ cơ sở phương phap lận và ý thức xã hội, chynh trị-thẩm mĩ của nhân dân trong ặc điểm thể loại Truyền thuyết ể ât mịt mị nhân. thể loại này nhằm đè cao cái tốt đẹp, phê phán cái xấu, cái ác, theo quan niệm nhân dân. Truyền Thuyết ề ề Cao Lòng yêu nước, ý chí vì ộc lập – tự do, không thể ca ngợi nàng công chúa with vị vua anh hùng, khổng xây dựng thành giữ nướ ạ ạ ạ ạ ạ ờ ạ ạ ạ dân với vận mệnh tổ quốc. nhìn ngược lại lịch sử để rút ra kinh nghiệm, giáo dục tình yêu nước, đề cao ý thức công dân, đặt việớ c.ư chính vì vậy, nhân dân ta không đánh giá nàng theo quan điểm đạo đức phong kiến ​​​​thông thường mà đứng trên quan điểm của quốc gia, dân tộc để kết tội nàng.với những lỗi lầm không thể tha thứ của một người dân đối với đất nước, nhân dân ta không những đã để cho rùa vàng (đại diện cho công lí của nhân dân) kết tội đanh thép, không khoan nhượng gọi nàng là giặc mà còn để cho mị châu phải chết dưới lưỡi kiếm nghiêm khắc của vua cha.

nàng mị châu trước khi chết cũng nhận ra tội lỗi của lớn của mình và không hề chối tội. ella nàng ella chỉ muốn thanh minh “nếu ella có lòng phản nghịch, mưu hại cha, chết đi ella sẽ biến thành cát bụi. nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. She Nàng chỉ mong rửa tiếng “bất trung, bất hiếu”, chỉn mọi người hiểu rằng her mình “một lòng trung hiếu mà her bị lừa dối” chứ không kêu oan, cũng không xin thha tội. công chúa mi châu được người Âu lạc xưa và người việt nam đời đời thương xót vì ella đã biết tội, dám nhận ội và t. nếu lấy ạo “tam tòng” ể Thanh minh cho mị châu, rằng nàng chỉ là pHận gai, rằng nàng làm vợ chỉn cần pHục tùng chồng là ủ thì chynh là đ— c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -c -ng tc -c -c -ng tc -c -c -ng tc -c -c -ng tc -c -c -ng tc -c -c -ng tc -c -c -ng tc -c tt tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tc tt no .

hình ảnh ngọc trai – ngọc minh châu là hoá thân của nàng. mị châu đã phải chịu thi hành bản án của lịch sử xuất phát từ truyền thống yêu nước, tha thiết với ộc lập tổ củ cỰ tuy nhiên số phận mị châu chưa dừng lại ở đó. nhưng ella nàng không hoá thân trọn vẹn trong một hình hài duy nhất. she nàng hoá thân- phân thân: máu chảy xuống biển, trai ăn phải hoá thành ngọc trai. xác nàng hoá thành ngọc thạch. hình ảnh đó vừa thể hiện sự bao dung, thông cảm với sự trong trắng ngây thơ, vô tình khi phạm tội vừa thể hiện thái độ nghiêm khắc cùng bài học lịch sử về giải quyết quan hệ giữa nhà với nước, chung với riêng.

bài học về nhân vật mị châu là một bài học vô cùng cay đắng xót xa cho người con gái thánh thiện nhưng quá khờ khạo và cả tin. Đó cũng là bài học về sự cảnh giác và đặt niềm tin đúng chỗ cho biết bao thế hệ người việt nam chúng ta.

phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy bài văn mẫu số 3

mị châu là con gái của thục phán an dương vương, là một cô công chúa lá ngọc cành vàng, có tâm hồn ngây thơ, trong sáng, nhẹ dạ cẁ cả và khthng. xuất hiện ở phần sau của truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy, nàng cũng là người pHải chịu trach nhiệm rất lớn về bi kịch “nước mất nhà so”

mị châu sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh an dương vương “xây thành chế nỏ” và đánh bại quân xâm lược triệu Đà lần thất. có thể nói, ella nàng sống trong cuộc kháng chiến chống xâm lược mà cha nàng là thủ lĩnh tối cao, nhưng qua truyền thuyết, chúng ta thấn ghâ mị vệ đất nước. Điều đó thể hiện qua việc mị châu lén lấy trộm nỏ thần cho trọng thủy xem. hành động đó vừa đáng thương, vừa đáng trách. Đáng thương vì mị châu đã làm theo ạo tam tòng nhưng đáng trách vì trong hoàn cảnh ất nước có giặc giã, một nàng công chua con vua mà chỿcỉt l.m dân là có tội. mị châu tin yêu chồng thì ella không có gì đáng trách nhưng ella nàng đã vi phạm nguyên tắc “bí mật quốc gia” của một công dân, ella tất yếu s>

mị châu đã ặt tình riêng cao hơn nghĩa nước, một hành ộng không nghĩ ến bổn phận của cá nhân ối với tổc, c.c.càng không không nếu sự mất cảnh giác của an dương vương là nguyên nhân gián tiếp thì sự nhẹ dạ, cả tin, ngây thơ của mị châu lại chynh là nguyên nhân trực tiếp g ếa mất. mị châu tin yêu chồng bằng một tình yêu mù quáng. nhân dân ta đã sáng tạo ra hình ảnh áo lông ngỗng là một chi tiết nghệ thuật tài tình để thể hiện rõ sự mù chóg rá, đáng. trọng thủy đánh tráo nỏ thần, trước khi về nước đã hỏi mị châu: “tình vợ chồng không thể lãng quên, nghĩa mẹ ề b không ht. ta nay trở về thăm de ella cha de ella, nếu như đến lúc hai nước thất hòa, bắc nam cách biệt, ta lại tìm nàng, lấy gì làm dấu”. Mị Châu đáp: “Thiếp Có áo Gấm Lông ngỗng thường mặc Trên mình, đi ến đu sẽ dứt lông mà rắc ở ngã ba ường ể làm dấu, nhy vẽc xảy ra. Lẫy nỏ không còn, pHải lên ngựa bỏy cạng vua cha, lẽ ra pHải sớm tình ngộ đó là âm mưu của trọng thủy, vậy mà mị châu vẫn nhẹ dạ dạ dấ dấ dấ dấ dấ dấ dấ dấ bắt minh. việc làm đó trực tiếp dẫn tới bi kịch mất nước nhà tan. cũng như ư ưt. Trước khi chết, mị châu đã nói: “Thiếp là pHận gai, nếU có lòng pHản nGhịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành Cart bụi. sẽ biến thành châu ngọc ể rửa sạch mối nhục thù. ” nhân dân ta không đánh giá nàng theo quan đ iểm ạo ức phong kiến ​​thông thường mà ứng trên quan điểm của quốc gia, dân tộc ể kết tội nàng. với những lỗi lầm không thha thứ của một công dân ối với ất nước, nhân dân ta đã không những ể ể n. dưới lưỡi kiếm nghiêm khắc của vua cha. bi kịch của mị châu đã trở thành bài học về lợi ích giữa cái riêng và cái chung, và cho những người con trai, con gái sau này về bản chẹ c tin. dù là ai thì cũng cần phải có ý thức về sự tồn vong của đất nước.

thai song độ, cách đánh giá của nhân dân vừa thấu tình lại vừa đạt lí. mị châu có tội nhưng những tội lỗi mà nàng gây ra là do ella nàng quá nhẹ dạ, ella yêu chồng nên ella bị lừa dối. hơn nữa, she nàng cũng tình ngộ và phải chịu cái chết đau đớn. tuy nhiên, tác giả dân gian lại không muốn kết thúc số phận mị châu bằng cái kết thê thảm ấy. Nàng đã ượC Hóa Thân Thành Một Hình Hài KHác: “Mị Châu chết ở Bờ Biển, Máu Chảy xuống nước, I only dân gian: sử dụng hình thức hóa thân ể kéo dài sự sống cho nhân vật. nhưng ở nhiều truyện, nhân vật chỉ hóa thân trong một hình hài thì mị châu lại không hóa thân trọn vẹn. hình thức hóa thân, phân thn ộc đáo này thể hiện sự cảm thông, bao dung của nhân dân với sự trong trắng của mị châu, vừa thển thái ộ nghiêm khắc c c c c cán.

câu chuyện về mị châu là bài học đáng giá đến muôn đời. tố hữu từng viết:

“tôi kể người nghe chuyện mị châu trái tim lầm chỗ đặt trên đầu nỏ thần vô ý trao tay giặc nên nỗi cơ đồ đắm>

tham khảo:

 • phân tích nhân vật an dương vương trong truyện an dương vương và mị châu, trọng thủy
 • phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện an dương vương
 • phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong truyện an dương vương
 • ***********

  nguồn: sưu tầm và tổng hợp

  trên đy là hướng dẫn làm bài phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy trong truyện an dương vương bao gồm dàn ý chi tiết và những bài mẫu mẫu mẫu mẫc nht. hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích phục vụ việc học tập của các em. ngoài ra, các em hãy truy cập thpt sóc trăng để tham khảo những bài văn mẫu 10 phong phú khác mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp nhé. chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

  Đăng bởi: thpt sóc trăng

  chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button