Giáo dục

Văn mẫu lớp 10: Phân tích nhân vật Khách trong Phú sông Bạch Đằng 2 Dàn ý & 11 bài phân tích nhân vật Khách

phân tích nhân vật khách trong phú sông bạch ằng gồm 2 dàn ý và 11 bài văn mẫu hay .các em sẽ có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi vốn kiến ​​​​thức, ngôn ngữ để nhanh chóng biết cách viết bài văn hay, ấn tượng.

khách là hình tượng quen thuộc trong thể phú bởi thể loại này thường có lối đáp chủ – khách. khách chính là sự phân thân của tác giả để thể hiện tâm hồn, tình cảm, tư tưởng. tâm hồn tự do, phóng khoáng: giương buồm, giong gió, lướt bể, chơi trăng, mải miết. vậy dưới đây là 2 dàn ý và 11 bài văn phân tích nhân vật khách hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

dàn ý phân tích nhân vật khách

1. mở bai

– giới thiệu về trương hán siêu, tác phẩm phú song bạch Đằng (hoàn cảnh ra đời của bài phú), giới thiệu về hình tượng nhân khú

2. thanks bai

– hình tượng nhân vật khách: tư thế của một with người có tâm hồn khoáng đạt.

 • hoài bảo lớn lao: “nơi có… chẳng biết”; “Đầm vân mộng chứa ……vẫn còn tha thiết.”
 • – tráng chí của khách được gợi lên qua hai loại địa danh:

  • ịA Danh Trong điển Cố Trung Quốc: Rong chơi bể lớn, sông nguyên, tương, vũ huyệt, cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, bách việt – những vùng ất nổi tiế, khng đm đm đm đm đm đi đi đi đi. sách vở.
  • ịA Danh Thứ Hai Là những ịa Danh ất Việt, Với Không Gian Cụ Thể: Cửa ại Than, Bến đông Triều, Sông Bạch ằng Là Hình ảnh Hiạn Tạnnh ươNH ạT ạT ạT ạ
  • cảnh sắc thiên nhiên hiện lên hùng vĩ hoành tráng “bát ngát song kình muôn dặm – thướt tha đuôi trĩ một màu”.
  • song cũng ảm đạm, hắt hiu “bờ lau san sát, bến lách đìu hiu – song chìm giáo gãy, gò đầy xương khô”.
  • => tâm hồn phong phú nhạy cảm, tâm trạng của khách vừa vui vừa tự hào trước cảnh sông hùng vĩ, thơ mộng “nước trời: một sắc, phong cảnh: ba thu”, tự hàc

   – NGHệ thuật: lời văn linh hoạt, hình tượng nghệ thuật sinh ộng, vừa gợi hình sắc trực tiếp, vừa mang ý nghĩa khái quát, tanh triết lý, , v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v. cảm.

   3. kết bai

   – với hình tượng nhân vật khách, bài pHú thể hi òng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, tự hự hà về Truyền thống anh hùng và tưng nhân vĂ cao ẹp. sự hoài niệm về qua khứ là niềm tự hào về truyền thống dân tộc của tác giả.

   dàn ý hình tượng nhân vật khách

   i. mở bai

   – giới thiệu tác giả trương hán siêu và tác phẩm bạch Đằng giang phú

   – khái quát chung về nhân vật “khách”: là hình tượng quan trọng trong bài, là sáng tạo nghệ thuật của tác giả ểi gửm tình cảm, cảm xÚc.

   ii. thanks bai

   1. hình tượng khách với những cuộc ngao du.

   – khách là hình tượng quen thuộc trong thể phú bởi thể loại này thường có lối đáp chủ – khách. khách chính là sự phân thân của tác giả để thể hiện tâm hồn, tình cảm, tư tưởng.

   – tâm hồn tự do, phóng khoáng: giương buồm, giong gió, lướt bể, chơi trăng, mải miết.

   – Có vốn hiểu biết phong phú, sâu rộng: các ịa danh trung quốc – nguyên, tương, vũ huyệt, cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, bách việt, ầm v vở, qua sự tưởng tượng.

   – có tình yêu thiên nhiên, thiết tha với quê hương, ất nước với qua khứ lịch sử hào hùng của dân tộc: một loạt các danh lam thắng cản cảa. Đằng, dòng song của chiến công lịch sử vẻ vang của dân tộc.

   – tâm hồn say mê, chủ ộng ến với thiên nhiên: cách nói cường điệu “sớm nguyên tương – chiều vũ huyệt”, hành trình dài ược trong mực hiực thách. không gian, thời gian của cuộc hành trình đã nâng cao tầm vóc của khách.

   2. hình tượng khách qua những cảm xúc trước cảnh song bạch Đằng.

   – cảnh sắc thiên nhiên trên sông bạch ằng: hùng vĩ, trang lệ hiu, giáo gay, xương khô”.

   – tâm trạng của khách:

   + phấn khởi, thích thú khi đứng trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hoành tráng mà thơ mộng

   + buồn thương, tiếc nuối trước cảnh vật đổi thay, cho những người đã ngã xuống

   + tư thế “đứng lặng giờ lâu” cho thấy tâm thế đắm chìm vào cảm xúc buồn thương, tiếc nuối của khách.

   →khách có những phát hiện tinh tế, cụ thể vẻ đẹp cảnh sắc phong phú, đa dạng của song bạch Đằng

   →là with người yêu thiên nhiên, tự hào về những cảnh sắc hào hùng gắn với lịch sử dân tộc

   3. hình tượng khách và niềm tự hào về những chiến công của qua khứ.

   – khách không trực tiếp tham gia vào câu chuyện của các vị bô lão nhưng câu chuyện về những chiến công vang của một thời lị sử oan đi vớ con. niềm kiêu hãnh về qua khứ hào hùng của dân tộc.

   – khách ồng tình với các vị bô lão trong việc lí giải nguyên nhân của chiến thắng do thiên thời – ịa lợi – nhân hòa và ặc biết nhỡấn mẑn y. cho thấy cái nhìn xa trông rộng đậm màu nhân văn của các bô lão và khách.

   4. hình tượng khách qua sự suy ngẫm về hưng vong của đất nước.

   – khách đã trực tiếp bày tỏ suy nghĩ của mình

   – ca ngợi dòng song bạch Đằng – chứng nhân lịch sử

   – ca ngợi hai vị thánh quân tài năng, đức độ

   – ca ngợi cuộc sống thanh bình của dân tộc

   →khẳng định tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước của khách.

   5. nghệ thuật xây dựng nhân vật.

   – khắc họa suy nghĩ, hành động nhân vật.

   – sử dụng phép liệt kê, phóng đại, ẩn dụ

   – ngôn ngữ trang trọng, hàm súc

   – cách kể và tả ngắn gọn nhưng giàu sức biểu đạt.

   iii. kết bai

   – khái quát nội dung và nghệ thuật xây dựng nhân vật

   cảm nhận về nhân vật khách trong bài phú song bạch Đằng

   nếu như lê quý đôn từng khen phú ời trần: “khôi kì, hùng vĩ, lưu loát, ẹp ẽ, âm vận, cach đu giống như thển ằng”, thì đuều ềi ại ại ại ại ạ ống ống ống ống ống ống ống ố. phu. Bài Phú sử Dụng nhiều hình ảnh, điển tích chọn lọc, kết hợp với sự sáng tạo hình tượng nhân vật “khách” của đất nước.

   <p , vị trí của with người trong lịch sử.

   mở đầu là with người ung dung, tự tại, đam mê say đắm cảnh sắc thiên nhiên :

   khách có kẻ :giương buồm giong gió chơi vơi,lướt bể chơi trăng mải miết.

   khách đi để mở mang, để du ngoạn nơi biển lớn, song hồ và những vùng đất nổi tiếng:

   “qua cửa Đại than…… xương khô”

   trong những dòng thơ đầu tiên, tác giả đặc biệt tạo ấn tượng về chiều sâu trong bề dày lịch sử của bạch Đằng giang. Đó vừa là dòng song địa lý, vừa là dòng song lịch sử với bao lớp sóng lớn trùng điệp. Điều đáng lưu ý là ngoài vẻ thiêng liêng hùng vĩ, sông bạch Đằng còn nên thơ và trữ tình, nó dịu dàng e ấp như những nàng thơ, nó thơ mộng nên duyên với sóng nối sóng, với thuyền bè nối đuôi nhau trôi dập dềnh trên song. người xưa thường nói tức cảnh sinh tình, c lẽ bởi thế mà ứng trước thiên nhiên vừa nên thơ vừa trữ tình ấy khiến lòng người rạo rực, khi nn nỗn neither ền ni ni ni ni n nơi chiến trường ta từng chiến ấu và chiến thắng, nơi trận thủy chiến lừng lẫy trong lịch sử nhưng kể sao cho hết những hi sin gợi lại những ngày chiến đấu căng thẳng để thế hệ hôm nay không tránh khỏi động lòng tiếc nuối, xót thương cho bao anh hùng đã khuất.

   người “tráng chí bốn phương” với tâm hồn lúc nào cũng “vẫn còn tha thiết”:

   nơi có người đi, đâu mà chẳng biết.Đầm vân mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều,

   Đoạn đầu này sử dụng triệt để thủ pháp tượng trưng. cái “tráng chí bốn phương” của khách được dựng nên bằng những địa danh. có loại địa danh gợi ra thời gian qua khứ xa xăm :

   sớm gõ thuyền chừ nguyên, tương, chiều lần thăm chừ vũ huyệt.cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, bách việt,

   cũng có thể nghĩ ấy mới chỉ là những lời tâm niệm của trương hán siêu bởi các ịa danh nói trên ều là điển cố trong văn mòì liệu. sách, câu văn chứ chưa một lần đặt chân đến. song cũng vì vậy, thiên nhiên như cái đích tìm kiếm của ông dường như có mang một hàm nghĩa thuým: đy là nơi mà vă hóa hội tụ, là dẻბc . Vẫn Trong Bài phú về sông bạch ằng, tiếp theo mấy câu vừa dẫn, ông liền bày tỏ ý nguyện bắt chước “thou tiêu dao” ắtt ta ắtt ta ắtt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắt ta ắtt thi cầm buc ruổi đến và đi, đi và cảm nhận, cảm nhận và học hỏi…

   ta ể ý ởu ở phần trên, các ịa danh thực ra ều là ảo thì ến đây mới là ịa danh thực mà tác giả đc tiếp ặtn nh ư c cha đđ. Đằng có nguồn chính chảy từ song lục Đầu, xưa gọi là cửa bạch). hai chi lưu là song chanh dài khoảng 18km với dòng chính đổ ra cửa nam triệu. Trong dư ịa chí, nguyễn tréi từng mô tả: “sông vân cừ (tức sông bạch ằng) rộng 2 dặm linh 69 trượng, sâu 5 thước, no non cao vot, nước suối giao lưu, song tung thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn tt, thn thn, thn thn, thn tfn, thn, thn, thn, thn, thn, thn, thin lấp bờ, thnật hiẻm yếu”. không chỉ vậy ngày nay dòng song này vẫn còn tên bến rừng, phà rừng trên đường sang hải phòng. người qu. trong mình dấu mốc lịch sử của trận thủy chiến với những chiến công vang dội của nó.

   thời gian ằng ẵng, không gian mênh mông ể nổi bật sự thảnh thơi của nhân vật trữ tình nổi tiếng tính tình cương trựhon kồhón h. Điều đó hoàn toàn phù hợp với đặc điểm phóng khoáng hào mại của khách. nói cách khác nhân vật khách cũng chính là “cái tôi” tác giả. Đó là những cá nhân sôi nổi, ham hiểu biết, muốn di dưỡng tinh thần, sống cuộc đời tự do tự tại. như vậy, khách được giới thiệu bằng tất cả niềm trân trọng như cách tác giả tự khẳng định, tự giới thiệu mình: một hồn thơ hào sảng, một khách hải hồ cũng là kẻ sĩ luôn một lòng thiết tha với đất nước, quê hương quả đúng, nhân vật khách có tính chất công thức của thể phú vừa chân thực, vừa sinh động. vũ huyệt, cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, bách việt, đầm vân mộng là những địa danh đặc biệt nổi tiếng mà khách đã đặt chân ngao du. NếU NHư NHữNG ịA Danh Của Trung Quốc Thể Hiện Tráng Chí Bốn Phương Của Khách, Thì mỗi miền ất việt ghi dấu bước chân người trang sĩ này ều mang dấu ấn củc.

   … .bát ngát song kình muôn dặm, thướt tha đuôi trĩ một màu.nước trời một sắc, phong cảnh ba thu.bờ lau san sát, bến lách đìu hiusg che. thảm,Đứng lặng giờ lâu.thương nỗi anh hùng đâu vắng tá,tiếc thay dấu vết luống còn lưu.

   trước hình ảnh bạch ằng “bát ngát sóng kình muôn dặm”, “thướt tha đuôi trĩ một màu” với “nước trời …”, “phong cảnh …”, “bờờ lau … lòđ người rơi vào bức tranh tâm trạng với nỗi buồn vui man myc. Vui khi thiên nhiên ấy, dòng sông ấy vẫn sống vĩnh hằng nằm ngoài sự băng hoại của thời thời gian, v. của cuộc chiến khắc nghiệt thế nhưng ta chợt thoáng buồn. Gì đó làm lòng ta nặng trĩu khi một phút trầm tư nhìn lại nhịp thời gian chảy trôi quá ỗi vô tình cũng như lòng ng ng nhanh Chón. Nói cach khác, những âmng âmn ngân vang sâu thẳm và ngân vany chính là triết lý: sựng là một tiếp biến không ngừng không nghỉ, cai đang diễn ra và cai đã đi vào vĩnh cửu cứu cứu cứu đ làm nên sự đ An quyện ấy, khiến cho sợi dây chuyền vô hình nghiệt ngã của thời gian co lúc tưởng như bị ả ảo ngược: hiện tại không hẳn đã trôi về qua khứ tất cả, mà c đ “dấu vết lưu lại” với hậu thế.

   như vậy qua hình tượng nhân vật khách ta thấy chân lí: hào kiệt ời nào cũng có, đó là sức mạnh, là niềm tin, cũng là niềm tâự hào. với tâm trạng hân hoan, khách vừa ề cao công lao to lớn của các vị anh hùng ời trần, vừa bày tỏ niềm tin vào tương lai vững mạnh, trừn vàn t. sức mạnh của non sông ất nước không phải ở ịa thế hiểm trởm mà nằm chynh ở ni ềm tin và ý chí kiên gan bền bỉa with người (giặc tan mu mu mu thn thu

   câu từ ơn giản mà hấp dẫn, bốc cục chẽt chẽ, lời văn linh hoạt, hình tượng nghệ thuật sinh ộng, vừa gợi hình ặc sắc trực tiếp, vừa mang ýnghĩa khá that. , hào sảng, là ngôi sao sáng ngời khẳng định chủ quyền dân tộc việt nam. tac pHẩm cũng thể hiện tưng nhân văn cao ẹp qua việc “khắc họa một cảnh trí trí mỹ lệ của tổc quốc với cả hình bony chiến công oanh liệt của quân dân dân t hiện đậm net hào khí Đông a của văn học thời trần mà còn có giá trị to lớn trong lịch sử văn học nước nhà”.

   phân tích nhân vật khách trong phú song bạch Đằng – mẫu 2

   người nghệ sĩ ra đi, nhưng tác phẩm anh để lại cho đời là bất tử. và những tác phẩm lại sống trong lòng người đọc muôn thế hệ bằng những thông điệp nhân văn, bằng những hình tƺợng thnh gi. có thể nói, bài phú song bạch ằng của trương hán siêu đã xây dựng ược một hình tượng nhân vật như thế trong dòng chảy lịch sử vi ị. hình tượng nhân vật khách.

   pHú là một thể văn cổ, co những ặc điểm và quy phạm riêng, về mặt xây dựng nhân vật và hình tượng, thì trong bài phú nhân vật khách là một nhân vật ượt ượt ượ theo hình ththc ốc ối đÁp với một nhân vật nào đó (trong bài này là với ccy vị bô bô lão) nhân vật khách trong bài phú sôc bạch ằng của trá. >

   mở ầu bài phú, nhân vật khách xuất hiện như một bậc tao nhân mặc khách với tráng chí bốn phương ngao du sơn thhy, lấp ầy tâ :

   “giương buồm giong gió chơi vơi,lướt bể chơi trăng mải miết.sớm gõ thuyền chừ nguyên tương,chiều lần thăm chừ vũ” huy

   các từ “chơi vơi”, “mải miết” tạo cho người ọc một cảm giác mới mẻ về nhân vật khách mộng khoáng đạt. thiên nhiên mây, gió, trăng bỗng trở thành người bạn của nhân vật khách với thú vui tao nhã. cách liệt kê một loạt những địa điểm nổi tiếng cho thấy khả năng đi nhiều, biết nhiều và tráng chí bốn phương của nhân vật khách, gợi nên một tâm hồn phóng khoáng, thích ngao du và mang vẻ đẹp lộng gió như được hơi thở của thiên nhiên đằm vào điệu tâm hồn nhân vật.

   tiếp tục người đọc nhận thấy rằng, trong rất nhiều điển tích điển cố, chỉ có điển tích tử trường được nhắc đến, nhưng sự gợi nhắc của tác giả ở đây không phải để nhấn mạnh về việc nhân vật khách học cách ghi chép sử ký, mà là học cái thú tiêu dao, ngao du sơn thủy của những bậc tài tử ngày trước.đc. kng chỉ là việc trau dồi, học hỏi tr. nhân vật khách đầy sâu sắc về những thắng cảnh lịch sử của dân tộc. cụ thể, là ở đoạn thơ sau, khi nhân vật khách hồi tưởng về qua khứ hào hùng mà cũng đầy bi thương của dân tộc.

   “buồn vì cảnh thảm,Đứng lặng giờ lâu.thương nỗi anh hùng đâu vắng tá,tiếc thay dấu vết luống còn lưu”

   khác hẳn với không gian rộng lớn và khoáng ạt trên kia, cảnh vật giờ dường như đã Hóa Thảm sầu, nhuốm một màu buồn thấm lan tỏa lên toàn bộc tranh thung. Đó là niềm xót thương, cũng là sự câm lặng nén chặt đau thương khi nghĩ ến những người anh hhung, những người chihn sĩ đã hi sinh, đã ngã đnn ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấnhnh ấ ấnhnh ấ ấnhnh ấ ấnhnh ấ ấnhnhnh ấ ấ ấnhnhnh ấnhnhnh ấnhnhnh ấnhnhnh ấ ấnhn. Đó là phút trầm mặc để tri ân, để tưởng niệm về những cống hiến và sự hi sinh vĩ đại của họ. những dấu vết xưa còn lưu lại như một gợi nhắc về dấu phong xưa, về qua khứ vàng are của lịch sử dân tộc, ồng thời là một điểm tựa lịch sử ể ể ể ể ể ể ể ể

   từ tiếc ược ặt ở ầu câu thơ, thể hi mạnh mẽ cảm xúc trong lòng nhân vật khách, đó là sực tiếc nuối nỗi buồn hoang hoải của nhân vật kh ạt củn củn củn củn củn củn củn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn vàn v. đã làm phai mờ dấu tích oai hùng một thời. Theo Dòng cảm xúc ấy, bao nhiêu thương cảm dồn nén ấy hóa ra lại ẩy lên trong lòng thi nhân một ước vọng ược một lần nữa sống lại những khảnhắ ư. con sông bạch Đằng đã là nơi ghi dấu của những chiến tích lịch sử hào hùng, nơi mà quân địch thất bại ê chề nhục nhạc, giọng kể vừa hào hùng vừa xen lẫn những yếu tố lãng mạn, tạo cảm giác đầy cuốn hút cho người đọc. khiến cho dẫu người ọc ến từ những thế sau, she vẫn cảm nhận một cách chân thực, sống ộng đ đ ủhp. đại.

   sự hồi tưởng về qua khứ vẻ vag mà cũng ầy đau thương của nhân vật khách pHải chistng chynh là đang thể một vẻ ẹp ạo Lí Truy ềng ngàn ờ ờ ướ ướ ướ ướ ướ ướ

   qua ngòi bút tài hoa của trương Hán siêu, thông qua Dòng chảy trong mạch cảm xúc của nhân vật khách như giúp người ọc bước vào thế giới lịch sử xa xa xa xa x như sự mất mát hi sinh lớn lao không gì tả xiết của những thế hệ đã ngã xuống. và một lần nữa, cho ta hiểu thêm về tráng trí hải hồ ngao du của nhân vật khách.

   phân tích nhân vật khách trong phú song bạch Đằng – mẫu 3

   “khách có kẻ” trong “bạch Đằng giang phú” là nhân vật trữ tình không ai khác mà chính là trương hán siêu. trong các bài phú cổ, nhân vật “khách” không mấy xa lạ. “Ngọc tỉnh liên phú” (bài pHú sen giếng ngọc) của mạc ĩnh chi (? -1346) cũng coce nhân vật “khách”:… “khách co kẻ: nơi nhà cao tựa ghế, trưa mùa hạn nắng nắng nắng nắng nắng nắng ao trong ngắm làn nước biếc, nhạc phủ vịnh khúc phù dung”. “khách” ở đây là mạc Đĩnh chi biểu lộ tấm lòng thanh cao, chí khí, tài năng và hoài bão của kẻ sĩ ở đời.

   ta đã từng biết, trương hán siêu là danh sĩ nổi tiếng đời trần, tính tình cương trực, tâm hồn phóng khoáng. chín câu đầu cho thấy “khách” là một tao nhân với rượu túi thơ “chơi vơi” theo cánh buồm, làm bạn với gió trăng qua mọi miền song biển. sống hết mình với thiên nhiên, du ngoạn thăm thú mọi cảnh đẹp xa gần. Đêm thì “chơi trăng mải miết”, ngày thì: “sớm gõ thuyền chừ nguyên tương; chiều lần thăm chừ vũ huyệt”,…

   khách đã đi nhiều và biết nhiều. Các Danh Lam Thắng cảnh như nguyên tương, cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, bách việt,… ều ở trên ất nước trung hoa mênh mông, ở đây chỉ mang ý nGhĩ yêu thiên nhiên tha thiết, lấy việc du ngoạn làm niềm lạc thú ở đời, tự hào về thói “giang hồ” của mình:

   “nơi có người điĐâu mà chẳng biết”.

   Các ịa Danh Xa Lạ Không chỉ là cảnh ẹp mà còn gợi ra một không gian bao la, chỉ cc những người mag hoài bão và “tráng chí bống” mới cócóc biểu cho mọi thắng cảnh. thế mà “khách” đã “chứa vài trăm trong dạ”, đã thăm thú nhiều lần đã từng thưởng ngoạn bao cảnh đẹp tương tự. vẫn chưa thỏa lòng, vẫn còn “tha thiết” với bốn phương trời.

   “Đầm văn mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiềumà tráng chí bốn phương vẫn còn tha thiết”.

   phần đầu bài phú nói lên cốt cách kẻ sĩ: chan hoà với thiên nhiên, lấy chữ “nhàn” làm trọng, gián tiếp phủ định lẻi danmh ng Ɲp.

   “qua cửa Đại que… đến song bạch Đằng”

   Đoạn văn tiếp theo nói lên niềm vui thú của nhà thơ khi đến chơi song bạch Đằng. trương hán siêu đã theo cái chí của người xưa “học tử trường” đi về phía Đông bắc “buông chèo” cho thỏa chí “tiêu diêu”. người xưa nói: “muốn học cái văn của tư mã tử trường thì trước tiên phải học cái chơi của tử trường”. tử trường là tư mã thiên, tác giả bộ “sử ký” bất hủ, là nhà văn, nhà sử học tài ba đời hán. con người ấy vẫn được xem là nhà du lịch có một không hai thời xưa. trương hán siêu với cánh buồm thơ lần theo song núi:

   “qua cửa Đại than, ngược bến Đông triều, Đến song bạch Đằng, bồng bềnh mái chèo”“bát ngát song kình muôn dặm”

   bạch Đằng giang, with song oai hùng của tổ quốc Đại việt. song rộng và dài, cuồn cuộn nhấp nhô song biếc.cuối thu (ba thu) nước trời một màu xanh bao la “bát ngát cuhình muôn dặm- thướt tha Ļma-t-m đuôi tr. ”.

   câu văn tảc mượn một hình ảnh của vương bột trong bài “ằng vương cac” “thuhuỷ cộng trường thiên nhất sắc” Minh Tông (1288-1356) Viết: “Thuồng luồng nuốt thuỷuu, cutn làn song bạc … chưa khô” (bạch ằng giang – dịch nghĩa). trường rùng rợn một thời:

   “bờ lau san sátbến lách đìu hiusông chìm giáo gãygò đầy xương khô”

   bờ lau, bến lách gợi tả không khí hoang vu. hello hat. núi gò, bờ bãi trập trùng như gươm giáo, xương cốt lũ giặc phương bắc chất đống. net vẽ hoành tráng ấy, một thế kỷ sau ức trai cũng viết: “ngạc chặt kình băm non lởm chởm – giáo chìm gươm gãy bãi dăng dăng” (“c჻ậa biẻ”) .

   trương hán siêu miêu tả dòng song bạch Đằng bằng những đường nét, màu sắc gợi cảm. những ẩn dụ và liên tưởng mới về dòng sông lịch sử hùng vĩ được miêu tả qua những cặp câu song quan và tứ tự tuyẹt đẹp. mấy chục năm sau trận đại thắng trên trên song bạch Đằng(1288) nhà thơ đến thăm dòng song cảm thương xúc động:

   “buồn vì cảnh thảmĐứng lặng giờ lâuthương nỗi anh hùng đâu vắng tátiếc thay dấu vết luống còn lưu”.

   một tâm trạng: “Buồn, thương tiếc”, một cảm xúc “ứng lặng giờ lâu” của “khách” ều biểu lộ sự xúc ộng, lòng tiếc thương và biết ơn sâu s sĩ đã đem xương máu bảo vệ dòng song và sự tồn vong của dân tộc. Đó là tình nghĩa thuỷ chung “uống nước nhớ nguồn”

   “mà nhục quân thù khôn rửa nổi”

   các bô lão – nhân vật thứ hai xuất hiện trong bài phú. từ miêu tả và trữ tình, nhà thơ chuyển sang tự sự, ngôn ngữ sống ộng biến hoá hẳn lên, cảm hứng lịch sử mang âm điệu can dà hùng. khách và bô lão ngắm dòng song, nhìn with song nhấp nhô như sống lại những năm tháng hào hùng oanh liệt của tổ tiên.

   phân tích nhân vật khách trong phú song bạch Đằng – mẫu 4

   trương hán siêu là một người có tính tình cương trực, học vấn uyên tâm, được các vua trần tin cậy và tin dùng. Ông là một trong những danh sĩ nổi tiếng nhất đời trần, nhưng số lượng tác phẩm of him để lại không nhiều. nổi bật nhất là bạch Đằng giang phú, với hình tượng nhân vật “khách” để lại nhiều dư âm, ấn tượng trong lòng bạn đ. nhân vật “khách” có thú du ngoạn bốn phương, tâm hồn tự do, phóng khoáng :

   giương buồm giong gió chơi vơilướt bể chơi trăng mải miết ….

   các ịa Danh ược liệt kên tiếp: nguyên tương, vũ huyệt, cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, đ đy ều là những ịa danh của trung, thắng cảnh ướn ơ ơ ơ được một lần đặt chân đến. nhân vật “khách” mượn những địa danh này để nói lên niềm đam mê, sở thích du ngoạn bốn phương của mình. cách ông dùng từ đối lập: sớm – tối đã thể hiện rõ sở thích ngao du thiên hạ của bản thân. qua sở thích đó còn thể hiện khát vọng tìm đến những vùng đất mới để khám phá và tìm hiểu văn hóa, lịch sử. mặc dù nhân vật khách đã được đi nhiều nơi nhưng mà tráng trí bốn phương vẫn còn tha thiết. Ằng Sau đó, Ta Còn Thy Nguyện Vọng, Mong Muốn Thật sự của nhân vật “khách” khi đi du ngoạn non sông là muốn học tte tửng ngao du mọi nơ ể tìm hiểu vều vều vều vều vều về

   dưới with mắt của nhân vật “khách” bức tranh bạch Đằng hiện lên vô cùng sống động. CảNH Sông NướC BạCH ằNG BAO LA, BÁT NGÁT, HUG VĩI VớI BầU TRờI XANH NGắT: BÁT NGÁT SONG KìNH MUôN DặM/ THA THAU đT MộT MÀU/ NướC TRộT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT SắT Sắ. nhưng bên cạnh đó còn là bức tranh ảm ạm, thê lương, hiu hắt với dấu vết của chiến tích xưa còn ể lại: bờ laau san sát, bĿn chúlách. hai bên bờ hun hút chỉ có bờ lau nối tiếp bến lách. hai từ láy tăng nghĩa, bổ trợ cho nhau để làm rõ sự hoang vu, vắng vẻ của không gian. nhìn sông mà khiến nhân vật khách liên tưởng đáy sông ầy vũ khí bỏ lại sau những trận chiến, nhìn gì mà li -tưởng tới nấm mồ mồ mồ mồ nhi đu người ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở câu thơ gợi nhắc ta nhớ đến bài bạch Đằng hải khẩu của nguyễn trãi :

   ngạc đoạn kình khoa sơn khúc khúcqua trầm tích chiến ngạn tằng tằng

   cả hai tac pHẩm ều nhấn mạnh vào cuộc kHáng chiến chống quân mông – nguyên vĩ ại của dân tộc ta với khung cảnh hiảnh quạnh, qua đó còn thể hi hi hi hi Đứng trước không gian đó, nhân vật “khách” choáng ngợp, hạnh phúc, thỏa mãn khi được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ củt đt. nhân vật “khách” đã sử dụng những từ ngữ, hình ảnh đẹp nhất để miêu tả lại khung cảnh mình đang chìm đắm ngắm nhìn để rồi cảm thấy ngỡ ngàng nhận ra đằng sau vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng ấy, sông bạch Đằng còn ghi dấu những chiến tích đã qua. Đoạn thơ đánh dấu sự chuyển ổi cảm xúc mạnh mẽ của nhân vật khách: từ một người Háo hức, say mê, crm lách đìu hiu/ song chìm giáo gãy, gò đầy xương khô. Ằng sau những trạng thati cảm xúc ấy, người ọc hình dung ược trọn vẹn chân dung của nhân vật “kHác” – there

   hình tượng nhân vật “khách” một lần nữa ược tái hiện qua phần cuối tác phẩm, với những lời ngợi ca hô ứng với lời cáợi cáng. nhân vật khách đã cụ thể hóa chân lí của các bô lão nêu ở trên: những người bất nghĩa tiêu vong/ nghìn jue chỉ có anh hùng lưu danh. hai vị anh hùng được nhắc chính là trần thánh tông và trần nhân tông sẽ lưu danh muôn thuở, tiếng thơm lưu truyền mãi muôn đời. không chỉ vậy ông còn ca ngợi dòng song bạch Đằng ghi dấu những chiến công anh hùng suốt chiều dài lịch sử đất nước. mượn ý trong câu thơ ỗ ỗ pHủ “tịnh tẩy giáp binh trường bất dục” (rửa sạch vũ khí mãi mãi không dùng ến), thể hiện mong mut muec cuuộc sống hònh ộc lập. Đây cũng chính là mục đích của những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Đặc biệt ông đề cao yếu tố with người, nhất là sự nhân đức: giặc tan muôn thuở thanh bình/ bởi đâu đất hiểm cốc mình. chiến ta giành được không chỉ ở lực lượng hùng mạnh mà yếu tố quyết định làm nên chiến thắng là nhân ᧰ac cong c. câu thơ đã cho thấy giá trị nhân văn sâu sắc của tác phẩm.

   bằng lớp ngôn từ hào sảng, giọng điệu biến ổi linh hoạt, nhân vật khách hiện lên là một người có lòng yêu quê hương ất nước tha thiết, không chỉ vậy ông rộng hiểu biết của bản thân. ngoài ra, những vần thơ cuối cùng của bài còn cho thấy tầm nhìn xa trộng rộng, tấm lòng nhân văn sâu sắc của nhân vật t >

   phân tích nhân vật khách trong phú song bạch Đằng – mẫu 5

   trong sự nghiệp văc học của mình, Trương Hán Siêu sáng tac không nhiều nhưng có lẽ chỉ cần một bạch ằng giang pHú cũng ủ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể . ỌC Bài ca, hầu hết mọi người ều chung ý nGhĩ: nhân vật “khách” là sự phân thân của chynh tac giả và sự xuất hiện của nhân vật này có ý nghĩa khá quan quan quan quan quan quan quan quan quan

   mở đầu bài phú, hình tượng nhân vật “khách” hiện lên gây ấn tượng trong mỗi chúng ta bởi thú tiêu dao. “khách” dạo chơi phong cảnh để thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên, để nghiên cứu cảnh trí đất nước, bồi bổc tri . tư thế của “khách” là tư thế của with người có tâm hồn khoáng đạt, hoài bão lớn lao:

   nơi có người đi đâu mà chẳng biết.Đầm vân mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều,mà tráng chí bốn phương vẫn with tha thiết

   tráng chí của “khách” thực ra cũng chính là tráng chí của trương hán siêu. nó được gợi lên từ các địa danh mà “khách” đã đi qua. có những địa danh “khách” đi qua bằng sách vở, bằng trí tưởng tượng:

   sớm gõ thuyền chừ nguyên, tương, chiều lần thăm chừ vũ huyệt

   không gian “khách” đi qua thường là không gian rộng lớn như biển lớn (lướt bể chơi trăng), sông hồ (cửu giang, ngũ hồ), là những vùng ất nổi ết ết ết ết ế mộng… những chuyến phiêu lưu trong tưởng tượng như thể thể hiện tráng chí bốn phương của “khách”. Điều đáng quý là không vì mải miết chơi xa mà “khách” quên yêu những thắng cảnh của đất nước mình. và đó là là do “khách” dừng chân ở song bạch Đằng:

   qua cửa Đại than, ngược bến Đông triều, Đến song bạch Đằng, thuyền bơi một chiều.

   Để rồi, thuyền trôi đến nơi đâu trên dòng song ấy, trong lòng “khách” cũng sống lên những cảm xúc tự nhiên, chân thành. có khi tráng chí cất cánh cùng thiên nhiên hùng vĩ:

   bát ngát song kình muôn dặm,thướt tha đuôi trĩ một màu.

   cũng có khi lòng “khách” lắng vào cảnh vật ảm đạm, hiu hắt:

   bờ lau san sat, bến lách đìu hiu.sông chìm giáo gẫy, gò đầy xương khô

   sự xuất hiện của “khách” trong bạch ằng giang phú gắn với hình ảnh thiên nhiên thể hiện tâm hồn llng mạn và lòng yu quê hương ẻt nƛhẻt hẻn. Ở phần tiếp của bài ca, nhà văn đã ể nhân vật “khách” ối thoại với các bô lão xung quanh chủ ề ềc chiến ấu và chiến thắng cội quan. “khách” được các bô lão kể về chiến tích trùng hưng nhị thánh bắt Ô mã. sau lời kể về trận chiến là lời bình luận và suy ngẫm của các bô lão về chiến thếng trên song bạch Đằng. Trong cuộc ối thoại, nhân vật “khách” đegon vai trò là người lắng nghe câu chuyện, ồng thời là người nói lời cuối c cùng, kết lại lời lời kể v à bình luậa cat.

   anh minh hai vị thánh quân,sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.giặc tan muôn thuở thăng bình,bởi đâu đất hiểm, cốt mình đứp>c

   có thể nói tư tưởng nhân văn của trương hán siêu được thể hiện đậm net trong những câu ca này và chính “khách” là người phthat gitô. lời ca của “khách” khẳng định vai trò, vị trí quyết định của yếu tố with người trong công cuộc trùng hưng đất nước. theo trương hán siêu, thắng giặc không cốt ở đất hiểm mà chủ yếu là đức lớn, là sức mạnh của with người. không có with người thì những yếu tố “thiên thời, địa lợi” cũng không giup with người chiến thắng. lời ca của nhân vật “khách”, thể hiện rõ sự tôn kính đối với hai vị vua triều trần (trần nhân tông và trần thánh tông). ngợi ca công lao nghìn năm tiết rỡ của with người là cách trương hán siêu thể hiện cảm hứng mang giá trị nhân văn có tầm triết lí sâu.

   như vậy, nhân vật “khách” xuất hiện trong tác phẩm cùng với những ý nghĩa quan trọng. Đây chính là hình ảnh trữ tình của nhà văn trương hán siêu. “khách” vừa là hình tượng nhân vật trong bài phú, vừa thể hiện lòng yêu quê hương ất nước, niềm tự hào dân tộc cũng như tinh thân cần nh. từ nhân vật này, ta có thể hình dung một cách rõ ràng về nội dung tư tưởng của sáng tác và tấm lòng yêu nước của tr ánưêu.

   ơng

   phân tích nhân vật khách – mẫu 6

   nhân vật khách là sự hoá thân của tác giả. nhân vật có thú du ngoạn là để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên, sống với thiên nhiên và để nghiên cứu tìm hiểu ụĭch n. hai câu đầu cho thấy niềm say mê vui thú gió trăng với tâm hồn khoáng đạt, rộng mở. những địa danh trung hoa được nhắc đến cho biết thêm, tác giả cũng đã du ngoạn xứ người qua sách vở, tưởng tượng. tâm hồn và tri thức nhờ đó mà được bồi dưỡng khá phong phú. thế nhưng vẫn chưa toại nguyện, tác giả còn khát khao “vẫy vùng” trong bể tri thức cho thỏa tráng chí: mà tráng chí bốn phương vẫn còn tha.

   tác giả cho rằng mình học tử trường (tư mã thiên) đi thú tiêu dao. Điều đó có nghĩa là tác giả không chỉ say mê thiên nhiên ẹp mà còn có ý thức tìm hiểu lịch sử dân tộc, muốu tầm lưu giữ cìhững, chi k. chưa biết hết. Ý thức lịch sử, tinh thần dân tộc của học giả thật đáng ca ngợi. trở về với những danh thắng của đất nước, tác giả không khỏi sung sướng và tự hào:

   qua cửa Đại than, ngược bến Đông triều, Đến song bạch Đằng, thuyền bơi một chiều.bát ngát sóng kình muôn dặm, thướt i tha mô>

   đây là điểm ến mà tác giả từng chờ ợi, ao ước nên bây giờ tận mắt chiêm ngưỡng mới thật hào hứng, mới thấy hết vẻt vẻ hùng tráng và không khí khí tấp nập nập nếu làm phép así sánh ngầm về danh thắng giữa nước ta với trung hoa sẽ thấy tác giả rất ỗi tự hào vì ất nước mình cũĻng có danh ấm gẑ. nhưng tác giả không chỉ đến đây ngắm cảnh mà còn tìm hiểu lịch sử nên nhìn dòng sông qua lớp sóng thời gian, thấy đâu đó trong không gian như còn lưu giữ hình ảnh chiến địa hoang tàn cùng với những ánh hùng chiến trận nay đã thanks người thiên cổ:

   bờ lau san sát, bến lách đìu hiu.sông chìm giáo gãy, gò ầy xương khô, buồn vì cảnh thảm, ứng lặng giờ lâu.thương nỗi anh hùng đắtá váu. /p>

   Âm hưởng lời ca trầm lắng, suy tư mở ra cảnh đẹp bát ngát, trong sáng êm ả nhưng ảm đạm, đìu hiu. lời ca chứa đựng mối u hoài, mặc tưởng. trong đó phảng phất nỗi buồn thương cho vật đổi sao dời: chiến trường oanh liệt, những dũng tướng oai hùng đã phai nhoà theo ếtian gthu v. nỗi thương tiếc qua khứ ấy đã biểu hiện tấm lòng yêu kính tiền nhân. hình ảnh khách hiện lên trong đoạn đầu có tâm hồn đẹp và giàu ý thức dân tộc.

   chiến trận bạch Đằng xưa hiện ra qua lời kể của các bô lão. (từ câu: bên song các bô lão… đến câu: nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh). bô lão là nhân vật tập thể, là người địa phương, nhưng cũng có thể là tác giả. thái độ của bô lão với khách: vừa tôn kính (vái tạ) vừa nhiệt tình, hăm hd kể chuyện xưa. họ cũng hãnh diện tự hào về quê hương lịch sử của mình qua câu ca dài hơi như lịch sử giữ nước:

   Đây là nơi chiến địa buổi trùng hưng nhị thánh bắt

   Ô mã cũng là bãi đất xưa, thuở trướcngô chúa phá hoằng thao.

   họ đã tái hiện cảnh chiến trường qua but pháp chấm phá:

   thuyền bè muôn ội, tinh kì phấp phớihùng hổ sáu quân, giáo gươm sáng chói.trận đánh ược thua chửn, chiến lũy bắc namng ối.ánh guuny. p>

   cách kể chuyện khá tài hoa, cô đọng, chỉ điểm qua những net chính mà dựng cả quang cảnh, diễn biến và không khí chiến trường. cuộc chạm trán trên trên song thật dữ dội hoành tráng, trận kịch chiến đối đầu giằng co quyết liệt, long trời lở đất, mửa lù khi mù. biện pháp thậm xưng đã thể hiện khí thế ngất trời, cuối cùng chiến thắng vẻ vang thuộc về quân ta, làm nổi rõ “hào khí Đông th” m. lời bình của người kể:

   bọn giặc tham lam, bất nghĩa nên thất bại. Đó là nỗi nhục của quân thù không thể phai và là tấm gương soi cho lịch sử: ến nay nước sông tuy chảy hoài mà nhục quân thù khù ta chiến thắng tưng bừng là nhờ ị ịm. lời bình vừa tự hào vừa khâm phục, ca ngợi lịch sử giữ nước hào hùng:

   quả là: trời đất cho nơi hiểm trở,cùng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an.

   Sánh trận bạch ằng với những trận chiến nổi tiếng của trung hoa như xích bích, hợp phì, là cho thấy sự nổi tiếng và tầm oanh liệt ngang nhau, khẳng ịnh ịnh là là bất tửt tửt tửt tử sự so sánh còn thể hiện niềm tự hào dân tộc. Đoạn phú tự sự đậm chất sử thi, anh hùng ca và niềm tự hào lịch sử qua giọng kế hào hứng, dõng dạc, trang nghiêm,

   lời ca cuối của các bô lão:

   sông nước hùng vĩ chảy muôn đời.anh hùng chính nghĩa sẽ để tiếng thơm cho muôn sau.

   Đó là chân lí vĩnh viễn. lời ca sảng khoái, tự hào vang mãi cùng song nước và hình bóng các bô lão cũng theo thuyền khuất dần sau bờ lau cao.

   lời ca của khách điệp theo: (còn lại)

   anh minh hai vị thánh quânsông đây rửa sạch hai lần giáp binh.giặc tan muôn thuở thanh bìnhbởi đâu đất hiểm cốt mình đức cao.

   tác giả cũng ca ngợi công ức, tài năng của hai vị vua nhà trần: trần thánh tông và trần nhân tông nhưng khác với cc bô lão, trươn sảả ả . hiểm yếu và bổ sung lẽ sống đạo đức của giống nòi. Đó là chân lí, lẽ phải làm nên chiến thắng.

   lời kết thúc bài phú vừa bộc lộ lòng tự hào dân tộc vừa thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp. giá trị nội dung: qua việc tái hiện chiến thắng lịch sử hùng tráng trên song bạch ằng và lời bình luận, bài phú đã ca ngợi sự tích, niự hùng. Đây là tác phẩm tiêu biểu của thơ văn yêu nước thời lí – trần. Giá Trị NGHệ Thuật: cấu tứ ơn giản mà hấp dẫn, kết cấu chặt chẽ, ngôn ngữ trọng giàu sức biểu hiện, hình tượng nghệ thuật Sinh ộng (khách, bô l, cảng nghệ thuật sinhg ộng (khác, bô l, cảng nghệng ệng ệng …

   phân tích nhân vật khách – mẫu 7

   văn học dân tộc đã từng ghi lại biết bao nhiêu những hình tượng đẹp. là hưng Đạo Đại vương trần quốc tuấn với bao nỗi trăn trở sục sôi về tinh thần tướng sĩ trong bài hịch bất hủ. là vua lí công uẩn đầy khảng khái, hi vọng về tương lai đất nước trong chiếu dời đô. là bậc khai quốc công thần nguyễn trãi hào sảng, khí thế trong Đại cáo bình ngô. và khoảng sau 50 năm sau chiến thắng trên song bạch ằng, có một trương hán siêu ầy hoài niệm về những chiến công trong lịch sử dân tộc trong bằchằchằch phÚ. nhưng để bộc lộ, giãi bày xúc cảm ấy, bậc nho sĩ thời trần đã gửi gắm qua hình tượng nhân vật khách, một sáng tạo thành công về mặt nghệ thuật đưa phú sông bạch Đằng trở thành một trong số những tác phẩm xuất sắc của thơ văn trung đại.

   Theo ặc Trưng của loại phú cổ thể, khách là một nhân vật ược tac giả hư cấu, tưởng tượng, xây dựng theo hình thức ối đá với một nà nà ào ớ -ca). Ở phú song bạch Đằng, khách trở thành hình tượng trung tâm. tác phẩm xét về mặt cấu trúc văn bản vẫn đÁp ứng ầy ủ bốn đoạn thông thường (mở, giải thích, bình luận và kếtà), tuyᩩnhên cếm hon. Đó là sự bộc bạch cái tráng trí bốn phương tha thiết và là nỗi niềm về cả một thời dĩ vãng oanh liệt của dân tộc trộc năng bểngêa. Có lẽ bởi vậy nhiều người hiểu rằng khách chynh là cai tôi của tác giả, là sự Hóaa The tài tình của một bậc thi sĩ, một du sĩ và một ấng anh hùnn chất ất n ất n ất n ất n ất n ất và mở ầu bài phú, khách đã xuất hiện trong tâm thế của một ấng mặc khách, tao nhân, một nghệ sĩ lá

   khách có kẻ:giương buồm giong gió chơi vơi…học tử trường chừ thú tiêu dao

   qua những hình ảnh có tính ước lệ, cường điệu giương buồm giong gió, lướt bể chơi trăng, sớm gõ thuyền, chiều lầár thăm . vị mặc khách ấy như thể đang vi vu với gió trăng, trời bể suốt tháng ngày. hai từ láy chơi vơi, mải miết càng tô đậm thêm sự say mê, đắm chìm trong giấc mộng hải hồ. phép liệt kê đã đưa khách viễn du đến những cảnh đẹp của trung quốc, rồi lại trở về lướt thuyền tới ạng bạch. những vùng ất bắc phương kia, dẫu khách chưa từng ặt chân ến, có khi chỉ biết qua sách vở nhưng đ— hiện sự hiểtt rộng cộng vhoẺs. Đi để khám phá thiên nhiên, Để mở mang tri thức. vì thế cứ nơi có người đi, đâu mà chẳng biết, dù vài trăm trong dạ cũng nhiều nhưng tráng trí bốn phương vẫn còn tha thiết. khát vọng, hoài bão được thưởng ngoạn, ngao du cứ thế mà bay bổng. nên điển tích tử trường không phải để học cách ghi chép sử kí, mà là học cái thú tiêu dao. sự học ấy là để hòa mình vào thắng cảnh, nghiên cứu lịch sử, trau dồi học thức và cũng để giãi bày tâm sự. rồi cảnh ấy cũng hiện ra:

   qua cửa Đại than, ngược bến Đông triều…nước trời: một sắc, phong cảnh: ba thu

   theo cánh buồm lướt nhẹ, khách từ từ qua từng điểm rồi đến với song bạch Đằng. và một cảnh tượng ngỡ ngàng hiện ra trước mắt: một khung cảnh tuyệt đẹp của mùa jue. bút pháp miêu tả đầy lãng mạn, một bức tranh thủy mặc trên dòng sông đẹp ở từng đường net. có cái bát ngát sóng kình muôn dặm của một bạch Đằng không bao giờ ngơi nghỉ, có cái thướt tha của những con thuyền như đuôi trĩ một màu và cảnh trời, sắc nước mênh mông như hòa lẫn vào nhau của một bạch Đằng thơ mộng , hiền hoa. phải là một tâm hồn yêu thiên nhiên, bằng with mắt của người nghệ sĩ và cả cảm quan ầy chất họa, trương Hán siêu mới vẽ ược một bức tranh mùa thu ẹp như vậy. cho nên cảm xúc cứ tự nóreo vui, thích thú trong tâm hồn của khách hải hồ. có thểy, ngay ở những dòng ầu tiên của bài phú, khách đã tạo nên một tâm thế với tráng trí bốn phương rộng lớn của một nghệ sĩ lámng mạn, phng khhng rộng lớn của một nghệ sĩ lámng mạn, phng khhng rộng lớn của một nghệ sĩ lág mạn, phng khhmá.

   niềm xúc cảm trước thiên nhiên ẹp của bậc nhân, thi nhân có tráng trí hùng tâm ở trên khiến ta liên tưởng tắng ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm ănm. tắm ao” (nhàn) nhưng họ trương không bày tỏ đạo lý thanh cao như trạng trình; thấy cả bongo dáng cao bá quot “pHíaa bắc noui bắc, noui mueôn trùng/ phía nam nam nam, song muôn ợt” (bài ca ngắn đi trên bãi cat) trương hán siêu ến với thiên nhiên vừa ểể thỏa chí lãng du vừa ể đÁp ứng lòng mong mỏi hiểu biết nhiều hơn về phong cảnh nước mình và giãi bày ni niềm. bởi vậy, khách mới hiện lên chân dung của một trí thức yêu nước , nặng lòng với non sông.

   bờ lau san sat, bến lách đìu hiu

   …tiếc thay dấu vết luống còn lưu!

   bút pháp tả thực dường như đã vẽ nên một khung cảnh hoàn toàn đối lập. khách nhìn về trận địa năm xưa sao ảm đạm, thê lương! những bờ lau, bến lách qua hai từ láy san sát, đìu hiu mà đượm buồn. dòng song cuồn cuộn song khí thế năm xưa giờ chỉ còn giáo gay, xương khô mà bi thảm. trong khung cảnh ấy, tâm hồn của mặc khách kia bỗng trùng xuống, có ánh mắt u buồn, có cái nín lặng, cúi đầu mà thương tiếc, xót xa m, ngẹt. cảm xúc thay đổi một cách nhanh chóng đầy thương cảm, bởi sức mạnh ăn mòn vạn vật của thời gian đã làm phai mờ dấu tích oai mất h. mà sau này nhà thơ nguyễn trãi cũng không tránh khỏi được điều đó khi tới đây:

   việc trước quay đầu ôi đã vắngtới dòng ngắm cảnh dạ bâng khuâng

   (cửa biển bạch Đằng)

   thế là bao nhiêu thương cảm dồn nén ấy hóa ra lại ẩy lên trong lòng thi nhân một ước vọng ược một lần nữa sống lại những khoảnh khắc oai hùhư. bởi vậy mới có nhân vật các vị bô lão – những người trong cuộc, đã chứng ki ếnn, đã tham gia, giờ đy tái hiệc chế lại quak khểứ ạ. thắng lẫy lừng trên dòng song lịch sử năm xưa. ca ngợi song bạch Đằng là with song huyền thoại, nổi tiếng nhất quả không sai. vì hai trận đánh của trùng hưng nhị thánh và ngô chúa năm xưa đã không cho kẻ thù một chút hiển vinh, làm lay ộng cả trời ất, vũ trở with l. biết bao nhiêu cảm hứng lịch sử ùa về trong lời kể. tuy nhân vật khách không hề tham gia vào câu chuyện của các vị bô lão, nhưng chúng ta vẫn nhận ra khách tuy ẩn đi mà vẫn hiện ra bằúng cảm x. lối kể mang ậm chất ước lệ, cường điệu pha lẫn cảm hứng vũ trụ đã tái hiện sốn ộng, hoành tráng, hào hùng nhữmăđán trận.

   từ lúc ược thua chửa pHân, ang nhật nguyệt phải mờ, trời ất sắp ổi ến khi khi khi thù so tac tac tro bay, hoàn toàn chết trụi, nỗi nhục nhã muôn ời khhng. Đằng sau tất cả là niềm tự hào, hứng khởi của khách. Bao cảm xúc buồn thương trước đó tan biến, nhường chỗ chỗ chỗ sự kiêu hãnh, mén nguyện, that phục vềc một thuở qua ỗi hào hùng, về một truyền thống yêu nước bất khey. khách cứ thế mà đồng tình với cách cắt nghĩa nguyên nhân những thắng lợi ấy của các vị bô lão. Cũng là một người am hi hểu, thấu trọn lẽ ời và cốt liquid lịch sử, khách nhận ra thiên có thời, ịa có lợi nhưng nhân pHải có hòa mới làm nên ượược thành ctaông. và khách dành trọn sự ngợi ca của mình đến những con người anh hùng ấy, đặc biệt là những bậc thánh đế minh vương biết thu phục lòng dân, giữ cuộc điện an bằng đức cao sáng chói mới thấm nhuần được non sông, mới ghi tạc vào lịch sử những chiến công hiển hách đến vậy. lời ca cuối cùng của khách như âm vang theo nhịp sóng bạch Đằng:

   anh minh hai vị thánh quânsông đây rửa sạch mấy lần giáp binhgiặc tan muôn thuở thăng bìnhbởi đâu đất hiểm cốt mình đức cao

   phải chăng bạch Đằng giang cuồn cuộn song chảy ra biển Đông cũng là lòng người thi nhân cuồn cuộn song? có cái cuồn cuộn mạnh mẽ về một qua khứ xa xưa, nhưng cũng có cái cuồn cuộn cảm khái, ưu tư về thế thời, xã tắc lúc bấy giấy. khách bởi vậy mà đã khơi dậy những giá trị lịch sử rất ỗi thiêng liêng của dân tộc, ề cao vị trí, vai trò của with người trong lịch sử nhưng cũng /p>

   qua Bút phap rất ặc trưng của thơ văn trung ại, nhân vật khách đã ược khắc họa thành công trong bài phú, trởnh một hình thượng nghệt ặt ặc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc s có thể nói, khách đã hội tụ, kết tinh hết thảy những phẩm chất with người của chính tác giả. khách đã khẳng ịnh cai tôi ậm chất nGhệ sĩ hoài cổ mà từ đó giúp trương Hán siêu chuyển tải những giá trị tưng có títh lịch sử thiêng liêng và trujn truyềng vống vẻng vẻng vẻng vẻn vẻn vẻ

   phân tích nhân vật khách – mẫu 8

   không biết tự bao giờ, song bạch Đằng đã đi vào thi ca như một nguồn cảm hứng vô tận. trong bài “bạch Đằng giang”, nguyễn sưởng có viết:

   “mồ thù như núi, cỏ cây tươisóng biển gầm vang, đá ngất trời.sự nghiệp trùng hưng ai dễ biếtnửa do song núi lửa do iưp.”

   bài thơ tuy ngắn nhưng thật cường tráng hào hùng, khắc họa một dòng sông son ghi dấu biết bao chiến công của lịch sử nước việt. cũng cùng nội dung đó nhưng trương hán siêu lại sử dụng thể phú cổ thể rất độc đáo trong tác phẩm mang tên “phú song bằch Đ”. bài phú được coi là một áng văn mẫu mực của văn học trung đại, thể hiện rõ net hào khí Đông a. Hơn thế nữa, qua hình tượng nhân vật khách ta còn thy ược vẻ ẹp tráng chí của người anh hùng thời trần cũng như âm hưởng chiến trận vag mãi ến m.

   như chúng ta đã biết, trương hán siêu tự là thăng phủ, người làng phúc thành, huyện yên ninh, nay thuộc ninh bình. Ông vốn là môn khách trong nhà của trần hưng Đạo, làm quan bốn đời vua trần, từng giữ chức hàn lâm viện học sĩ. về chính sự, theo lịch sử ghi chép, trong cuộc kháng chiến chống nguyên mông năm 1288, ông đã cùng trần quốc tuấn thao lược, chỉ huy kan d quân thẺ. về văn học, số lượng tác phẩm của ông để lại không nhiều nhưng nổi bật nhất vẫn là “phú song bạch Đằng”.

   bài phú phỏng đoán được viết vào năm 1341-1269 (dưới đời trần dụ tông). thời gian này nhà trần đang có dấu hiệu suy thoái, những chiến tích vang dội trên song bạch Đằng đã dần bị lu mờ bởi lớp bụi gian. với tư cách của một nhà hoạt động xã hội, trương hán siêu không thể bàng quan trước tình cảnh đó. vì vậy ông việt phú song bạch Đằng nhằm thể hiện niềm tự hào tự tôn dân tộc, đưa ra những chân lí đúng đắn cọi đth mọi. qua sự phân thân của tác giả dưới hình tượng nhân vật khách, trương hán siêu muốn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc ối với những giữp trịs l. xuyên suốt ba phần của bài phú là lối trò chuyện đối đáp giữa chủ và khách, có sự mạch lạc thống nhất giữa các đoạn. tác giả đi từ giới thiệu nhân vật khách và bô lão rồi đến những suy ngẫm bình luận để tạo nên một cái nhìn tổn tong quan v. thật bất ngờ khi ngay từ đầu bài phú, tác giả đã viết:

   “khách có kè:giương buồm giăng gió chơi vơi,lướt bể chơi trăng mải miết.”

   nhân vật trữ tình hiện lên với hình ảnh của một tráng trí có tâm hồn phóng khoáng thích du ngoạn để thưởng thức đẹnên. DườNG như với người khách nhàn tản ấy thì không gì bằng việc chơi vơi trên sống nước, mải miết nhặt angry trìng vàng, thản với thiên nhiên, thắng tt. thế nhưng cái thú tiêu dao ối với khách không chỉ là ể thưởng thức vẻ ẹp của ất nước mà còn là nghiên cứu cảnh trí và bồthi bổ. người xưa có câu: “nuốt tám chín cái đầm vân mộng vào bụng để đo chí làm trai”. vậy mà du khách lại nói: “Đầm vân mộng chứa vài trăm trong dạ cũng nhiều / mà tráng chí bốn phương vẫn còn tha thiết”. có thể thấy rằng, nhân vật khách mang một khát vọng lớn lao, hoài bão cháy bỏng được đi nhiều nơi, trải nhiều điều. tráng trí bốn phương, học vấn uyên thâm và ước vọng đó đồng thời cũng là của trương hán siêu.

   điều đó ược gợi lên qua hai loại ịa danh: loại đi qua bằng sách vở, trí tưởng tượng như cửu giang, nguyên tương, vũ huyà biệt … vũ huyà biệt. thần… nhân vật khách học theo tư mã thiên, coi những cuộc du ngoạn như để mở mang trí thức cho bản thân và lịch sử nước nhà. KHÁCH KHông Chỉ ếN THăM DANH LAM THắNG CảNH Màn ặT CHâN ếN NHữNG NơI ượC COI Là chứng tích lịch sử ểi ược cảm nhận lịch sử trong một ko gian gian tết. Đó chính là minh chứng cho tình yêu thiên nhiên, thích du ngoạn của khách. giống như tản Đà từng viết: “giang hồ mê chơi quên quê hương”. hơn nữa các không gian mà khách nói ến là những nơi rất rộng lớn, mênh mông, tự do và khoáng ạt khiến họ giương buồm giong gió lướt mitre bểi m. qua đây, tác giả càng làm nổi bật cốt cách thanh cao của kẻ sĩ: yêu thiên nhiên, sống tự do chan hòa, coi thường ịa vị tiền tài tàiờ phiếếm c.

   trước vẻ thơ mộng của bạch Đằng giang, khách phải dừng lại để ngắm cho kĩ và nghĩ cho thu. song bạch Đằng hiện lên với một bề rộng bát ngát và một chiều dài mênh mông. thời điểm cuối jue, sóng biếc nhấp nhô cuồn cuộn. nước trời hòa cùng với màu xanh bao la. những with thuyền nối đuôi nhau trên song, theo sau những with song vẫy vùng. quả là cảnh song nước hùng vĩ lại nên thơ đến lạ! tác giả đã dùng but pháp tả thức, khắc họa cảnh núi non bờ bãi của bạch Đằng giang. phong cảnh ba jue hiu hắt đượm buồn như báo trước ngã rẽ của cảm xúc. trong cái nên thơ trữ tình, song bạch ằng cũng tiềm tàng những dấu tích của chiến công lịch sử: “bờ lau san sát bến lách đìu hiu/ song chìm giáo giáo.

   cảm xúc về chiến trường xưa trong quá khứ khiến nhà thơ như nhìn thấy sóng chìm giáo gãy. Trên ống gò hoang là xương trắng pHơi ầy của những người đã bỏ mình trận đánh lịch sử, giống như trong thơ của nguyễn tréi: “Trương Hán Siêu như một ngườt người người ng khiến người taxa liên tưới mô. những câu văn biền ngầu như những con ngựa sóng đôi tạo nên hiệu quả nghệ thuật rất giá trị. tự hào là thế nhưng đâu đó trong tác giả vẫn là nỗi tiếc nuối, cảm thương rất xúc động vì Chiến trường oanh liệt giờ trhoangtr giờ đã. thời gian đã phủ một lớp bụi mờ trên những trag sử vàng: ”Buồn vì cảnh thảm, ứng thẳng giờ lâu/ thương lưng lưng c. cũng trong mạch cảm xúc đó, nhân vật khách bâng khuâng một nỗi niềm tiếc thương, biết ơn các vị anh hùng xưa đã đem xương máu đhûy òl Đứng trước dòng chảy lịch sử, khách cất lên lời ca đầy tình nghĩa thủy chung uống nước nhớ nguồn.

   kết thúc bài phú là phần bình luận của khách với các bô lão về sông bạch Đằng, về đất nước và con người Đại việt. sông bạch Đằng đã trở thành mồ chôn lũ giặc, là tấm gương thanh lọc phán xét công minh hiền hậu với chân lí ngàn đời: những kẻ bất nghĩa như lưu cung thì tiêu vong còn những người anh hùng như ngô quyền, trần hưng Đạo sẽ được lưu danh tiếng thơm muôn thưở. Khách nối tiếp các bô lão ca ngợi sự anh minh của 2 vị this quân là trần nhân tông và trần thanh tông ồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữc: “Bởi đ nói như vậy, tác giả muốn khằng ịnh nhân tố quan trọng làm nên chiến thắng là ức ộ ộ của người lãnh ạo, là yướàng dƧđn, là. Điều này đã nâng ý nghĩa nhân văn của tác phẩm lên tầng sâu sắc và khái quát hơn.

   lời ca của khách đã khép lại bài phú đồng thời ngợi ca hào khí Đông a, gợi lại không khí hào hùng của âm hưởng cuộc chiến. qua nhân vật khách tác giả thể hiện niềm tự hào tự tôn dân tộc rất sâu sắc. lời văn linh hoạt hàm súc đan xen yếu tố tự sự biểu cảm. vì thế tác phẩm được coi là đỉnh cao của thể phú trong kho tảng văn học trung đại việt nam. hơn thế nữa, bài phú còn gửi gắm nhiều quan niệm nhân sinh và triết lí tích cực rất cần thiết trong cuộc sống with người. quả là áng văn hay sang mãi đến muôn đời!

   phân tích nhân vật khách – mẫu 9

   trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, ông cha ta đã ghi lên trang sử nước nhà những trận thuỷ chiến thành công vang dội. trong số những dòng song, cửa biển in đậm dấu ấn lịch sử, bạch Đằng là with song nổi tiếng nhất, oai hùng nhất. Ngợi ca with sông huyền thoại, nguyễn trãi viết bạch ằng hải khẩu, nguyễn sưởng sáng tac bạch ằng giang, và nổi bật hơn cả là trương Hán siêu với tuyệt tac bạch ằng ằ xuyên suốt tác phẩm nổi bật lên hình tượng nhân vật khách đầy ấn tượng.

   nhà thơ trinh ường viết “bạch ằng, chói lọi vinh quang của ất nước việt nam anh hùng” bởi lẽ trên dòng song thuc tỉnh qu. năm 938, ngô quyền đuổi sạch quân nam hán. năm 1288, vua trần đánh tan giặc mông – nguyên. Để tái hiện lại những chiến tích này và bày tỏ lòng tự hào về một dân tộc tài trí, anh dũng, tráng sĩ họ trương cho ra đờg gi bú. có lẽ bài phú được môn khách của trần hưng Đạo viết sau chiến thắng mông – nguyên khoảng 50 năm. nổi bật trong bài phú là hình tượng nhân vật khách và nhân vật bô lão.

   c cùng tạo nên tính khách quan cho tác phẩm nhưng trong khi nhân vật bô lão dẫn chuyện thì nhân vật khách lại đón vai trò khẳng ịnh tầm ctọ ctọ c. sự hoá thân tài tình của tác giả vào hình tượng khách gop phần không nhỏ tạo nên thành công của tác phẩm. mở đầu bạch Đằng giang phú, nhân vật khách hiện lên với tình yêu thiên nhiên, học vấn sâu rộng và tráng chí bốn phương:khách:

   giương buồm giong gió chơi vơilướt bể chơi trăng mải miết.

   lời giới thiệu cho thấy tâm hồn thi sĩ đầy lãng mạn trong nhân vật khách. là một người ưa thích ngao du đó đây, nhân vật khách “tham quan” nhiều ịa danh nổi tiếng của nước bạn như sông nguyn, sông tương, ầm vâộn m ướng, ở ớng ẫng ớ ớng ớng ớng ớng ớng ớng ớng ớng ớng ớng ớng ớng. phương vẫn còn tha thiết”. Điều này chứng tỏ vốn kiến ​​​​thức uyên thâm, lòng ham hiểu biết, mong muốn tìm tòi ở nhân vật này. trương hán siêu “học tử trường chừ thú tiêu dao” đi du ngoạn thiên nhiên ể ể hòa mình vào thắng cảnh, nghiên cứu lịch sử, trau dồi tức hứã. Đến đây, người đọc bắt gặp bóng dáng của nguyễn bỉnh khiêm trong

   jue ăn măng trúc đông ăn giáxuân tắm hồ sen hạ tắm ao

   hay cao ba quat trong

   phía bắc núi bắc, núi muôn lớpphía nam núi nam, song muôn đợt,…

   không Bày tỏ ạo Lý Thanh Cao NHư Trạng Trình, Không Bộc Lộ Sự Chua Xót, Bất ắC Trí như cao tử, tac giả ến với thiên nhiên với lòng mong mỏi hiểu biết biết biết biết biết biết biết biết nhi niềm tự hào về những chiến công hiển hách của cha ông. không còn trong những chuyến viễn du tưởng tượng, song bạch Đằng, một địa danh thưc hiện lên trước mắt nhân vật trữ tình:

   quả cửa Đại than,ngược bến Đông triều.Đến song bạch Đằng thuyền bơi một chiều.

   Đứng trước di tích lịch sử, tâm trạng nhân vật trữ tình biến đổi từ tự hào, vui tươi đến u buồn ảm đạm.

   bát ngát song kình muôn dặmthướt tha đuôi trĩ một màu.nước trời: một sắc,phong cảnh: ba thu.

   bạch Đằng đương ở tháng thứ ba của mùa jue, thấm đẫm sắc xanh của nước trời. Được ngắm with song hùng vĩ, đẹp nên thơ, trong lòng tác giả không khỏi tấm tắc ca ngợi, phấn khởi và tự hào vì đƺợn trong th cốhn bá. Đối lập với sự hùng tráng của thắng cảnh trong hiện tại là net bi tráng của bãi chiến trường trong qua khứ. “bờ lau san sat, bến lách đìu hiu”. NHữNG từ lay gợi hình, gợi cảm khoac lên with sông bạch ằng vẻ ượm buồn, sức mạnh Ăn mòn vạn vật của thời gian làm phai mờ dấu tích oaih oai hùng một thờt ờt ờt ờt. Không những buồn, nhân vật trữ tình còn hết sức chuot xot và thương cảm bởi hậu quả kinh khủng mà chiến tranh ể lại trên dòng sông lịch sử: “sông cch cch cch cch ếm g máu, nuốt trôi bao sinh mạng của những nạn nhân trong các cuộc chiến tranh phi nghĩa.tác giả chỉ có thể ngậm ngùi:

   buồn vì cảnh thảm,Đứng lặng giờ lâuthương nỗi anh hùng đâu vắng tátiếc thay dấu vết luống còn lưu.

   tâm trạng của thăng phủ bấy giờ cũng giống với tâm trạng của những thi sĩ đã từng tới đây. nguyễn trãi than: việc trước quay đầu ôi đã vắng tới dòng ngắm cảnh dạ bâng khuâng.sau khi lắng nghe những lời kể chân thực và sinh động của các bô lão về hai trận thuỷ chiến trên sông bạch Đằng, nhân vật khách ca rằng :

   anh minh hai vị thánh quânsông đây rửa sạch mấy lần giáp binhgiặc tan muôn thuở thăng bìnhbởi đâu đất hiểm cốt mình đức cao.

   lời bình cuối bài phú đã nêu ra chân lý bất biến về vai trò và tầm quan trọng của with người trong cuộc chiến. khác với quan điểm của nguyễn sưởng trong bạch Đằng giang:

   sự nghiệp trùng hưng ai dễ biếtnửa do song núi, lửa do người.

   trương hán siêu khẳng ịnh yếu tố quyết ịnh thắng lợi của quân ta trên song bạch ằng là nhờ vào mưu lược, tài tria củah vị vị vị. của những tướng sĩ, đặc biệt là hưng Đạo đại vương trần quốc tuấn. khi giặc đến, vua hỏi trần hưng Đạo nên làm thế nào, ông tâu “năm nay thế giặc nhàn”. cái “nhàn” ấy là sự đúc kết kinh nghiệm từ hai cuộc kháng chiến trước, là đoàn kết sức mạnh toàn dân tộc, là biết khoan thƩp

   qua đó ta thấy, người ứng ầu một nước không chỉ vận dụng cái tài ểể bài binh bố trận trên sa trường mà còn lấy châcữứ “ứ. Ức ộ ộ của nhà vua không chỉ thể hiện chốn điện các mà còn bộc lộ trên sa trường, như quốc tộ đã viết: vô vi nơi điện conce xứ xứ tức đao binh. xuyên suốt bài phú, trong việc xây dựng hình tượng nhân vật khách, trương hán siêu vận dụng nhiều biện pháp nghệ thuật. Trong lời giới thiệu ầu bài, tac giả kết hợp phương phap liệt kê với bút phap ước lệ khi nhắc ến những ịa danh mà nhân vật trữ tình “đi” qua trong tưởng tưởng tưởng tưởng tượng

   cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, bách việtnơi có người đi đâu mà chẳng biết.

   tiếp ến, khi miêu tả con song huyền thoại trong quá khứ và hiện tại, ông sử dụng cả biện pháp từ thực và lối nói phÓng ại c c, gt. , “san sát”, “đìu hiu”, qua từng câu câu chữ của thăng phủ, bạch Đằng hiện lên đầy kiêu hùng, bi tráng. chưa hết, góp phần tạo nên thành công cho bạch Đằng giang phú là cách truyền tải cảm xúc theo từng khung cảnh, giọng điệu của nhân vật khách thay đổi từ vui tươi, hưng phấn, tự hào đến trầm buồn, bi thương và tiếc nuối. Bên cạnh đó, tac giả sửng những câu văn linh hoạt và cach ngắt nhịp bằng chữ “chừ” – từ ệm ặc trưng của thể phú giup lời lẽ thêm uyển chuy ,, nhng.

   qua hình tượng nhân vật khách trong bạch ằng giang phú, trương hán siêu bộc lộ đôi net về bản thn: lòng ham họi, tráng chí bốn phưhơng thhhhhhh thh. bên cạnh đó, tác giả bày tỏ tâm trạng của ông, cũng như bao người dân đất việt trước những chiĿn công hiển hách, oanh liạng bst cont. Đó là niềm tự hào về cha ông, về dân tộc, là lòng yêu nước yêu quê tha thiết, là sự thương xót và nuối tiếc choến tranh khảm . không chỉ có vậy, tác giả còn khẳng định vai trò của with người trong cuộc chiến, ngợi ca tài đức của các vị thánh quân.

   nhân vật khách trong phú song bạch Đằng – mẫu 10

   Sông bạch ằng đã là một ịa danh quen thuộc, là chứng nhân lịch sử đã viết lên nhiều mốc are chói lọi những sử vẻ vẻ vẻ c chong ằ ằ ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề nhiều thi nhân văn sĩ, cho ra đời những tác phẩm khá nổi tiếng. Một số tac phẩm ví như bạch ằng giang của trần minh tông, bạch ằng giang phú của nguyễn mộng tuân there are bạch ằng giang của nguyễn xưởng, … học trung ại việt việt nam ấy sieu phần ầu của tác phẩm nổi lên hình tượng của và cảm xúc của nhân vật “khách” khởi ầu cho cả tác phẩm phú với lối ốápkhách Ļ “”.

   trương hán siêu (? -1354), quê ở huyện yên ninh nay thuộc thành phố ninh bình, ông là một nhà v vóa kiệt của thời trung ại ồng thời cũng miờt. Ông vốn là môn khách của trần hưng ạo, trong suốt 4 ời vua trần ông luôn ược giao pHó những chức vục quan trọng, ông cũng Co nhiều đegon gop trong hai cuộc kháng chi nghiệp văn chương, hiện còn lưu giữ 17 bài thơ và hai tác hẩm văn xuôi, trong đó xuất sắc nhất được gọi là kiệt tác là chúng bôi ph. trương hán siêu ược các vua trần rất mực kính trọng, tôn gọi là thầy chứ không gọi bằng tên húy, khi mất ông đã ược truy

   sông bạch ằng là tac pHẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của trương Hán siêu, ược đánh gi -là tac phẩm tiêu biểu của v ăc yêc yêc ỉc ạc ạc ạc ạc ạc ạc ạc ạc trung đại, tác phẩm còn được tôn vinh là áng thiên cổ hùng văn trong lịch sử văn học việt nam. không riqu tác phẩm ược sáng tác năm nào, nhưng theo 1 số nghiên cứu thì bài phú ược sáng tác khoảng sau chiến thắng m.

   trong bài hình tượng nhân vật “khách” xuất hi ầu tiên với những chuyến du ngoạn trên 2 loại ịa danh, thứ nhất là du ngoạn trên các ị vũ huyệt, cửu giang, ngũ hồ, tam ngô, bách việt. Đy ều là những danh thắng ẹp và rộng lớn của trung quốc, ến với các ịa danh này, tc gỉa đã du ngoạn qua sách vở và thông qua trí tìởn tìở. thứ hai tac giả du ngoạn thực tế trên các ịa danh của ất việt: cửa ại Thanh, bến đông triều, sông bạch ằng, ều là những ịa Danh Khoáng ạt rộng lớn, ẹ trong lịch sử. chúng hiện lên trước mắt của trương hán siêu với hai đặc điểm lớn, đầu tiên là sự thơ mộng hùng vĩ “bát ngát sóng kình muôn dặm”, dưới tầm mắt tác giả những con sóng của sông bạch Đằng đang liên tiếp trải dài đến vô cùng vô tận, cùng với đó từ “bát ngát” lại dễ khiến người ta liên tưởng đến sự rộng lớn, hùng vĩ của khung sản cảp.

   “Thướt tha đuôi trĩ một màu”, gợi ra hình ảnh những with Thuyền nối đuôi nhau qua lại trên sông, thật mềm mại, duyên dáng và yểu điệu, gợi ra sự hùng vi, mênh mông. bên cạnh sự thơ mộng, hùng vĩ, nhân vật “khách” còn cảm nhận ược cái đìu, lạnh lẽo thể hiện ở hình ảnh “bờ lau hi ảnh”, đu lánkh, đan. thêm câu “sông chìm giáo gay, gò đầy xương khô”, hợp lại khung cảnh hiện lên lại mang thêm màu sắc thê lương, buồn bã, đầng hom.

   như vậy qua những cuộc du ngoạn, ta dễ dàng nhận thấy nhân vật “khách” là người cóc chí chí bốn pHương, với một tâm thế tự nguyện và say sưa, chủ động, “tiêu dao” thảnh thơi đi đây đi đó, không hề có chút vướng bận ngoài thân. nhân vật “khách” du ngoạn Có nhiều mục đích, trước hết là thưởng ngoạn những cảnh sắc tuyệt vời của non sông, sau đó là nghiên cứu cảnh tri ất nước ểc ể ” học theo nhà sử gia nổi tiếng tư mã thiên của trung quốc. có thểy rằng hình tượng “khách” mà tác giả gây dựng ở ầu bài chynh là một phân thn của tác giả, trong bóng của khách ta thấy ược bóngợ các dá.

   nhân vật “khách” khi đứng trước những địa danh của đất việt có nhiều tâm trạng và cảm xúc. Trước hết là nỗi vui mừng trước cảnh ẹp của sông nước vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, đó còn là niềm tự hào không giấu nổi trước dòng sông ghi dấu những. Bên cạnh đó tac giả còn bộc lộc tiếp những buồn thương, nuối tiếc trước chiến trường xưa oanh liệt nay chỉn trọi lại nỗi hrunhnh kh ệ ếtt, tòtn ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ sắp sửa phai mờ.

   “buồn vì cảnh thảm đứng lặng giờ lâuthương nỗi anh hùng đâu vắng tátiếc thay dấu vết luống còn lưu”

   khách “ứng lặng giờ lâu”, không giấu nổi sự bâng khuâng, hụt hẫng, trống trải, tâm trạng khách có sự thay ổi từng ngoại, phan phar sử, đã phủ mờ lên cảnh cũ người xưa. ngày nay, chiến trường xưa vốn oanh liệt, nay chỉ còn bờ lau, bến lách chỉ còn song chìm, giáo gãy chỉ còn “gò ầy xương khô”, những anh ƻ hộtùng l. vắng tá “ều đã trở thành người thiên cổ.

   nhân vật “khách” cũng là hiện thân của trương Hán siêu, trước tình hình ất nước đang trên đà suy vong, khi trở vềm lại sông bạch ềng, bỗng chốc nhuhy, m. phát từ lòng yêu nước thương dân, nỗi lo cho vận mệnh của dân tộc của một nguyên lão 4 triều. bên ngoài là cái vẻ thảnh thơi ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ thơ mộng của Đại việt ta, nhưng ấp ủ trong ấy là bao nỗi lòng hoài niệm, tiếc thương những ngày đất nước thật thái bình thịnh trị, quân đội hùng mạnh, viết nên những trang sử hào hùng. nhưng giờ cảnh còn người mất, khiến tác giả không khỏi bâng khuâng khỏi lặng người, như vậy mạch cảm xúc tâm trạng của nhân vật “khách” chính là tiền đề khởi nguồn cho những phần tiếp theo của bài phú.

   nhân vật khách trong phú song bạch Đằng – mẫu 11

   phú sông bạch Đằng đã thể hiện lòng yêu nước và niềm từ dân tộc trước chiến công trên sông bạch Đằng, đồng thời ca ngợi truyền thống anh hùng bất khuất, truyền thống đạo lý nhân nghĩa của dân tộc việt nam. nổi bật trong tác phẩm là hình tượng nhân vật khách.

   nhân vật “khách” chính là lời tự xưng của tác giả, tạo ra được lối đối đáp của “chủ – khách” thường dùng trong thể phú. trong bài nhân vật khách xuất hiện với những chuyến du ngoạn. Đầu tiên là chuyến du ngoạn trên các địa danh nổi tiếng trong các điển cố của trung quốc: nguyên tương, vũ huyệt, cửu ging h, b, ng, ng. Đây đều là những danh thắng đẹp và rộng lớn của trung quốc. thứ hai là các địa danh của đất việt: cửa Đại thanh, bến Đông triều, song bạch Đằng. Đây đều là những địa danh khoáng đạt rộng lớn, đẹp đẽ và đặc biệt là chúng đã từng ghi dấu son trong lịch sử. thiên nhiên hiện lên trước mắt nhân vật khách khoáng đạt, rộng lớn. qua đó, nhân vật này hiện lên là người có tráng chí bốn phương. he cũng là người có tâm hồn thơ mộng, khoáng đạt ham thích du ngoạn. như vậy, hình tượng “khách” mà tác giả gây dựng ở ầu bài chính là một phân thân của tc giả, trong bóng dáng của khách ta thấy ược bónng dáng c.

   ở đoạn tiếp theo, khi ứng trước thiên cảnh sắc thiên nhiên sông bạch ằng, nhân vật khonc bộc lộ niềm vi mừng trước mhĻẹng vhùp. Đó cũng là niềm tự hào không giấu nổi trước dòng song ghi dấu những chiến công oanh liệt trong lịch sử dân tộc. không chỉ vậy, nhân vật khách còn bộc lộ trực tiếp những buồn thương, nuối tiếc trước chiến trường xưa oanh liệt nay chỉ hoi còn trƻang lỉ. vết cũng sắp sửa phai mờ. khách đứng trước song bạch Đằng hàng giờ, không giấu nổi sự hụt hẫng, trống trạng. Tâm Trạng lúc này của khách có sự thay ổi từng ngoại và sôi nổi sang hướng nội và buồn thương nuối tiếc trước dòng chảy lạnh lùng của thời gian, lịc sử

   nước trời một sắc, phong cảnh: ba jue. bờ lau san sat, bến lách đìu hiu song chìm giáo gãy, gò đầy xương khô. buồn vì cảnh thảm, đứng lặng giờ lâu. thương nỗi anh hùng đâu vắng tá, tiếc thay dấu vết luống còn lưu! bên song bô lão hỏi, hỏi ý ta sở cầu? có kẻ gậy lê chống trước, có người thuyền nhẹ bơi sau.

   chiến trường oanh liệt khi xưa, ngày nay chỉ còn lại bờ lau, bến lách, song chìm, giáo gã. những vị anh hùng lưu danh sử sách cũng chỉ còn được lưu danh trong thiên cổ. qua đó, nhà thơ gửi gắm nỗi niềm lo lắng của một người chí sĩ yêu nước trước hoàn cảnh đất nước cuối thấni blú>

   cuối cùng, hình tượng “khách” còn được xuất hiện ở cuối tác phẩm qua những lời ngợi ca hô ứng với lời ca ngợi của áo các. nhân vật khách đã cụ thể hóa chân lý của các bô lão nêu ở trên

   những người bất nghĩa tiêu vong nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh

   hai vị anh hùng được nhắc chính là trần thánh tông và trần nhân tông sẽ lưu danh muôn thuở, tiếng thơm lưu truyền mãi muôn đời.

   hình tượng nhân vật khách được xây dựng trong tác phẩm phú sông bạch Đằng hay cũng chính là đại diện cho trương hán siêu. những nỗi niềm mà nhân vật khách gửi gắm hay cũng chính là tiếng lòng của chính nhà thơ. phú song bạch Đằng quả là một tác phẩm chứa đựng những giá trị cao đẹp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button