Giáo dục

Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình 2 Dàn ý & 9 bài văn mẫu lớp 12

phân tích nhân vật chiến trong những đứa con trong gia đình của nguyễn thi gồm 2 dàn ý và 7 bài văn mẫu hay. qua đó giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi vốn kiến ​​thức, biết ược cach làm và hướng giải quyết vấn ề ề nêu ra trong ề bài. từ đó nhanh chóng viết thành một bài văn phân tích hay, hoàn chỉnh.

chiến là hình tượng tiêu biểu cho người phụ nữ nam bộ trong công cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Ở Chiến hội tụ nhiều vẻ ẹp mang tính sử thi, là lý tưởng chung mà cộng ồng vẫn luôn hướng tới, ại diện và là tấm gương sáng cho nhiều thế hệt việt nam. vậy dưới đây là 2 dàn ý và 9 bài văn mẫu hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

Xem thêm: Phân tích nhân vật chiến

dàn ý phân tích nhân vật chiến

dàn ý số 1

1. giới thiệu tác phẩm:

– nguyễn thi là nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống mĩ. Ông đặc biệt thành công với những tác phẩm viết về đất và người nam bộ.

– những đứa con trong gia đình là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông viết về những con người sinh ra trong một gia đình an tru. truyền thống anh hùng đó ược kết tinh trong hình tượng nhân vật chiến, ồng thời ở cô còn toát lên vẻ ẹp của người con gái nam ệ <.

2. phân tích hình tượng nhân vật chiến:

a. vẻ đẹp của một cô gái đời thường:

– chiến 19 tuổi, đôi lúc tính khí còn trẻ con (tranh công bắt ếch, tranh công bắn tàu giặc với em). song ở cô đã có cái duyên dáng của thiếu nữ mới lớn (she bịt miệng cười khi chú năm cất tiếng hò, bắt đầu thích soi gương).

– thương em, biết nhường nhịn em, biết tính toán việc nhà.

– thương cha mẹ (tâm trạng cô khi cùng em khiêng bàn thờ ba má đi gửi trước ngày tòng quân…)

– cô đọc còn chưa thạo nhưng rất chăm chỉ đánh vần.

=> chiến là hình ảnh sinh động của người con gái việt nam trong cuộc sống đời thường những năm kháng chiến chống mĩ.

b. vẻ đẹp của phẩm chất người anh hùng:

– gan góc: có thể ngồi lì cả buổi chiều đánh vần cuốn sổ ghi công gia đình của chú năm.

– dũng cảm: cùng em bắn cháy tàu giặc.

– quyết tâm lên đường trả thù cho gia đình: “ tao đã thưa với chú năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: nếu giặc con thì tao mất, vậy à”.

– những phẩm chất đẹp đẽ của chiến luôn được nguyễn thi miêu tả trong sự soi rọi với hình tượng người mẹ. nhưng nếu câu chuyện của gia đình chiến là một “dòng sông” thì chiến là khúc sông sau- chiến rất giống mẹ nhưng cô đã khác mẹ ở hành động quyết định vào bộ đội, quyết định cầm súng đi trả thù cho gia đình, what hương of her.

3. Đánh giá:

– chiến mang trong mình vẻ đẹp của người con gái việt nam thời chống mĩ: trẻ trung, duyên dáng, đáng yêu nhưng cũng rất mực anh dung c, d

– cô đã nối tiếp và làm rạng rỡ Truyền thống đánh giặc cứu nước của gia đình và đó cũng là Truyền thống tốt ẹp của dân tộc việt nam. nguyễn thi đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật nữ anh hùng trong thời đại đánh mĩ.

dàn ý số 2

i. mở bài:

 • giới thiệu tác phẩm những đứa with trong gia đình.
 • giới thiệu nhân vật chiến.
 • ii. thanks bài:

  * xuất thân

  – sinh ra trong gia đình có truyền thống làm cách mạng từ lâu ời, phải chứng kiến ​​​​nhiều mất mát đau thương của gia đình ốc ởi do bởi chih <

  • cha chị bị giặc pháp giết hại dã man bằng cách chặt đầu
  • mẹ chị cũng lại hy sinh trong cuộc kháng chiến chống mỹ vì dính phải bom đạn của kẻ thù.
  • Ông nội, thím tư, những con người lần lượt ngã xuống trong suốt cuộc chiến bảo vệ tổ quốc.
  • – tất cả những hy sinh mất mát ấy đã góp nên một dòng sông truyền thống chống giặc anh hùng cùng những chiến công đầy chong vẻ. trở thành tiền đề, cơ sở cho lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí quyết tâm đánh giặc trả nợ nước thù nhà của chị emp.

   * vẻ đẹp của tình cảm sâu sắc với gia đình:

   – Đối với má:

  • Chiến Thương Má Và Dành Cho Má những tình cảm không ơn thuần chỉ là tình yêu gắn bó giữa những người trong gia đình, mà hơt hết nó còn là một thứnh ầm t.
  • – Đối với đứa em trai việt:

   • Chị Luôn tỏ ra pHong this nhanh chóng sau ngày má mất, để thay thế vị trí của má và bảo bọc các em.
   • phàm là chuyện gì chiến cũng đều nhường nhịn em. duy chỉ có lần xung phong nhập ngũ, ra chiến trường giết giặc là chị chiến không muốn nhường việt. Chị Lắng, muốn bảo bọc em mình nhiều hơn, chịn đi trước, nhận lấy phần gian khó sớm hơn một chút, ể chu việt ược thêm những ngày that a bã .
   • – từ ngày má mất chị đã nung nấu ý chí đi bội ể ể trực tiếp cầm sung giết giặc trên chiến trường, sẵn sàng trap giành suất đi bội bấng nh ững ững ẽng ẽNg ẽ

    – Chiến dặn lại việt những lời khuyên dạy của chú năm, thể hiện ý chí quyết tâm cao ộ ộ cho lần đi chiến ấu “chú nĂm bảo rằng, kỳ này đn r ran mặn bạn thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu”.

    Tham khảo: Dòng điện cảm ứng là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

    – “chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má, đến chừng nước nhà độc lập con lại đưa má về”. => sự hứa hẹn chắc chắn, cũng như sự quyết tâm, ý chí đánh giặc không ổi dời, không chỉ vì sự trả Thù chết thương tâm của cham ma, ýc ược vai trò n.

    – lời thề sắt đá “Đã làm thân con gái ra đi tao chỉ có một câu nếu giặc con thì tao mất vậy à” => sự căm thù giặc đến tận xương tủy, vẻ đẹp kiêu hùng, bản lĩnh, sự gan dạ, sẵn sàng hy sinh trong chiến đấu.

    * vẻ đẹp trong cuộc sống đời thường:

    • chu toàn, tháo vát, đảm đang trong việc lo toan sắp xếp việc nhà, trong tâm hồn chị có biết bao nhiêu việc phải nhớ, phải tính toán. việc gì chị chiến cũng suy tính rõ ràng và chu đáo, thế nhưng ella chị không bao giờ tự quyết một mình, chị vẫn hỏi ý kiến ​​việt.
    • là một cô gai co -ại hình khỏe mạnh, ầy sức sống, cũng có một tâm hồn thiếu nữ mơng, biết làm ỏm, ngay cả khi ra chiến trườn vẫn nhớ nhớ mang ương ương ương ương ương . .
    • iii. kết bài:

     – nêu cảm nhận.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 1

     cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta đã là ngọn lựa hun đúc nên biết bao thế hệ anh hùng, đồng thời cũng trở thành một trong những đề tài văn học, nghệ thuật hấp dẫn và nhiều cảm hứng nhất của giới văn nghệ sĩ lúc bấy giờ. Theo Dòng lịch sử, người nghệ sĩ ứng trước ề ề tài “chiến tranh cach mạng-lực lượng vũ trag” không pHải chỉ đn một cai nhìn khá góc cảm nhận và đúc rÚt hết những khó khăn, những vẻp của with người trong ấn ấn ấn ấn ấn. nguyễn thi chynh là một nhà văn như vậy, ông trưởng thành từ trong cả hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ với ngòi bÚt ngày v. sau ngày tập kết ra bắc, ông và nguyễn trung thành cùng nhau xung phong quay trở lại chiến trường miền nam, nguyễn trung thành dừng chân ở mảnh đất tây nguyên đầy nắng và gió, còn nguyễn thi tiếp tục đi xuống miền nam bộ, mảnh đất mà ông sống gắn bó và chiến đấu trong nhiều năm. Đúng NHư CHế LAN VIên đã Viết “Khi Ta ở Chỉ Là nơi ất ở, Khi ta đi ất đã Hóa Tâm hồn”, mảnh ất nam bộ với thần nguyễn đình chiạ ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề . “NHữNG ứA with Trong Gia đình Chính Là tac pHẩm xuất sắc nhất của nhà văn khi viết về người nam bộ trong cuộc kHáng chiến chốg mỹ ćt. Co nhiều điểm nhấn, ược xem là hình tượng tiêu biểu nhất cho người nữ anh hùng trong kháng chiến chống mỹ. >

     chiến cũng như việt ều là những người ra trong gia đình có truyền thống làm cách mạng từ lâi ời ờ. từ thuở nhỏ chịã pHải chứng kiến ​​nhiều mất mát đau thương của gia đình do bởi chiến tranh tàn khốc, cha chị bị giặc phap giết hại dã man bằng cach chặt ầt ầt ầt ầ , những giọt nước mắt dẫn cả đàn with đi tìm giặc đòi lấy đầu chồng về để ma chay an táng. rồi đến lượt mẹ chị cũng lại hy sinh trong cuộc kháng chiến chống mỹ vì dính phải bom đạn của kẻ thù. không chỉ vậy ngoài cha mẹ, chị chiến cũng phải chứng kiến ​​những cái chết khác của những người thn trong gia đình, đó là títhông, đó là thi ông, đó là t ông. nhưng tất cả những hy sinh mất mát ấy đã góp nên một dòng sông truyền thống chống giặc anh hùng cùng những chiến công van đầy vgia chon. những mất mát đau thương to lớn đã trở thành tiền ề, cơ sở cho lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí qết tâm đánh giặc trảc trảc trảc trảc nợc thù nhà của chị cảm, đem dòng sông truyền thống của gia đình nối dài hơn bao giờ hết.

     vẻ ẹp của chị chiến trước hết là bộc lộ ở tình cảm yêu thương gia đình sâu sắc, những điều ấy ểt tht một cach gián tiếp thông quam tình cảm ấm ấm qua cung cách đối xử và hành động của chị. Chiến Thương Má Và Dành Cho Má những tình cảm không ơn thuần chỉ là tình yêu gắn bó giữa những người trong gia đnh, mà hơn hết nó còn là một thứnh cảm. Tinh Cách there are diện mạo nhân vật có thể xuất phat từ di truyền, nhưng những cach nghĩ, cach tính toán, chu đáo việc nhà của chị chiến riqu rure chiến luôn nhớ tới tớ đình của bà ngày còn sống, ể xem đó là tấm gương rồi nghiêm túc học tập, trong bất cức việc làm nào của mình ta ều có thể thấy nỗi nhớ thương Má của chị tình yêu thương sâu sắc, cùng với tấm lòng ngưỡng mộ ấy đã khiến chị chiến có một pHong that vô vông giống Má của mình, khiến cho cậu má quá, giống and hệt. Ối với ứa em trai ruột thịt, chỉ nhỏ hơn chịt tuổi, chị luôn tỏ ra pHong this tượt ượt ượ, tượt ượ, tượt ượt ượ, tượt ượ, tượt ượt ượ, tượt ượ, tượt ượt ượt ượ, leef vi ượ, vaje ượ, vaje ượt ượt ượt ượt ượ, vi ượ, vaje ượ, vaje ượt. đó bản thân chiến lại trưởng thành một cách nhanh chóng sau ngày má mất, để thay thế vị trí của má và bảo bọc các em. Tuổi xấp xỉ nhau, thế nhưng pHàm là chuyện gì chiến cũng ều nhường nhịn em, coi em như một ứa trẻ còn chưa lẻợn b, duy chỉ có lần xung phong nhập ngũ, ra ching . rõ ràng không phải chị muốn tranh cướp điều gì với de ella cậu em trai khờ khạo của mình, mà là bản thân de ella chị lo lắng, muốn mhiáu. trach nhiệm trả Thù cha ba má là của hai chị em, nhưng chịn đi trước, nhận lấy phần gian khó sớm hơn một chút, ể chu việt ược thêm những ngày that a bình an bình, tráh khỏi bom ạ năm nữa. chiến vẫn lo lắng rằng, đứa em trai với cái tính vô lo, sốc nổi ấy sẽ phải xoay sở như thế nào ở chiến trường. bấy nhiêu ấy cũng đủ để thấy hết những tình yêu thương sâu sắc mà chị chiến dành cho gia đình from her. 19 tuổi nhưng chị chiến đã trở thành một cô gái trưởng thành, biết lo nghĩ lại có những tình cảm thật đáng quý với gia đì>

     bên cạnh vẻ ẹp của những tình cảm với gia đình, thì ở nhân vật chiến còn hiện lên vẻ ẹp của tấm lòng căm that giặc sâu sắc, tinh thn d thng c. thù nhà Chị Chiến tuy là with gai, thế nhưng of her lòng quyết tâm, ý chí kiên cường thì she không hề thua kém bất kỳ một ấng nhi nào, từ ngày má mất her chị đ đ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ế ế ế ế ế trên chiến trường. một người con gái vốn trưởng thành, hiểu biết những sẵn sàng tranh giành suất đi bộ đội bằng những lý lẽ rất hùng hồn. cuối cùng khi cả hai chị em ều ược tòng quân, chiến lại dặn lại việt những lời khuyên dạy của chú nă n ý n. RA CHâN TRờI MặT BIểN, XA NHà Thì Ráng HọC CHUNG HọC BạN THME CHA Mẹ CHưA TRảA Mà Bỏ Về Là chú chặt ầu “. Chông chỉ vậy quyết tâm đánh giặc Má Sang NHà Chú NĂm Gửi “Chregng with đi đi đánh ginc trả bá má ộ ế ế ế ậ ậ ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư Về chị ý thức ược vai trò của mình với ất nước, chính là có trach nhiệm sống và chiến ấu ểu ể bảo vệ ất nước, giành lại hòa bình, ộc lập tự do chec cho d. Tiêu quan trọng nhất mà chịng như việt hết lòng theo đuổi, cố gắng. tuy trong đoạn trích, ta không thấy ược những cảnh chịn chiến tham gia đánh giặc, chỉ có c c c c c cog gt -ậ ậ đ đ đ đ đ đ đ. Không chỉ sự căm thù giặc ến tận xương tủy, sàng một mất một còn mà người ta còn thy cả vẻ ẹp kiêu hùng, bản lĩnh, sự gan người nông dân nam bộ trong kháng chiến.

     chị chiến cũng lại hiện lên những vẻ ẹp rất đáng quý của một cô gai nam bộ, sự chu toàn, that nhớ, phải tính toán. từ việc nhắc nhở việt viết thư cho người chị hai đã đi lấy chồng ở miền biển, ến việc sắp xếp cho thằng Út sag ở với chú năm, ể nhà cho các ởc sắc sắc, vi ồc ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC ồC đem gửi chú năm giữ hộ, đến việc tính toán mấy công ruộng mà ba má được phân cho. cuối cùng là việc đem gửi bàn thờ má. việc gì chị chiến cũng suy tính rõ ràng và chu đao, thế nhưng chị không bao giờ tự quyết một mình, chị vẫn hỏi ý kiến ​​việt, cậu trai lớn trong nhà, mặc choc vi í vi một cái thống nhất ý kiến. bên cạnh đó thì chị chiến cũng là một cô gái có ngoại hình khe mạnh, ầy sức sống, cũng có một tâm hồn thiế mơ mộayng, ết c. soi chỉnh dung nhan.

     chiến là một hình tượng tiêu biểu cho người phụ nữ nam bộ trong công cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Ở chị hội tụ nhiều vẻ ẹp mang tính sử thi, là lý tưởng chung mà cộng ồng vẫn luôn hướng tới, ại diện và là tấm gương sáng choc . dẫu cuộc đời của nhân vật từng chứng kiến ​​​​nhiều đau thương mất mát liên tục, nhưng chính những sự kiện đó lại giúp chiến trưởng thành và vững vàng hơn trong chiến đấu bởi tấm lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí quyết tâm trả nợ nước thù nhà. bàn tay cầm sung chiến đấu lại càng trở nên mạnh mẽ, kiêu hùng hơn bao giờ hết.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 2

     nguyễn thi (1928 – 1968), quê hải hậu, nam Định. Ông là nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống mỹ. Ông đặc biệt thành công ở những tác phẩm viết về đất và người nam bộ. những đứa con trong gia đình là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông viết về đất và người nam bộ.

     những đứa con trong gia đình viết về những con người anh hùng sinh ra trong một gia đình có truyền thống anh hùng. truyền thống anh hùng đó ược kết tinh trong hình tượng nhân vật chiến, ồng thời ở cô còn toát lên vẻ ẹp của người con gái nam ố. <.

     cô mới 18 tuổi, tinh khí đôi lúc còn rất trẻ with: trash công bắt ếch, tranh công bắn tàu giặc với em… song hò, chéo khăn hờ ngang miệng, bắt đầu thích soi gương, đi đánh giặc vẫn có cái gương trong túi…

     cô thương em nên cũng sớm biết nhường nhịn em, sớm biết tính toán lo liệu việc nhà.

     thương cha mẹ (tâm trạng cô khi cùng em khiêng bàn thờ ba má đi gửi trước ngày tòng quân…)

     cô đọc còn chưa thạo nhưng rất chăm chỉ đánh vần.

     chiến là một hình ảnh sinh động của người con gái việt nam trong cuộc sống đời thường những năm kháng chiến chống mỹ.

     gan góc: có thể ngồi lì suốt buổi chiều đánh vần cuốn sổ ghi công gia đình của chú năm.

     dũng cảm: cùng em bắn cháy tàu giặc.

     quyết tâm lên đường trả thù cho gia đình với lời nói như dao chém đá: “tao đã thưa với chú năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: nếu giặc con thì tao mất, vậy à”.

     những phẩm chất đẹp đẽ của chiến luôn được nguyễn thi miêu tả trong sự soi rọi với hình tượng người mẹ. nhưng, nếu câu chuyện của gia đình chiến là một “dòng sông” thì chiến là khúc sông sau – chiến rất giống mẹ nhưng cô đã khác mẹ ở hành động, quyết định vào bộ đội, quyết định cầm súng đi trả thù cho gia đình, what a hương.

     rất mực anh hùng dũng cảm. cô đã tiếp nối và làm rạng rỡ truyền thống đánh giặc cứu nước của gia đình và đó cũng là truyền thống tốt đệtâd cệtâp cệtâp cệtâd vi nguyễn thi đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật nữ anh hùng trong thời đại đánh mỹ.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 3

     giữa những that năm điêu tàn trong khói lửa, nhân dân ta pHải tắm trong bể Máu tội ác của kẻ thù, chiến hiện l lng như hình tượng người nn ườ namn. người phụ nữ đã xuất sắc được chủ tịch hồ chí minh trao tặng tám chữ vàng: “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. nam bộ chynh là miền ất điển hình của những người phụ nữ ấy mà trong tác phẩm của mình nguyễn đình thi đã ca ngợi như: “chị Út tịch” trong tchhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhng ng nm nườm nutm natm natm natm natm ng ếmnumncin những ứa con trong gia đình, ” N. Kiên cường trước kẻ thoke, nhân hậu ảm đang trong gia đình. Nhân vật chiến cũng vậy, ba more ều chết trong chiến tranh, chiến đã thay ma nuôi từ khi con nh ế h.

     cũng như nhân vật việt, chiến sinh ra và lớn lên trong mối thù nhà, nợ nước: ông nội, ba má đều chết trong chiến tranh. ba của chiến bị kẻ thù chặt đầu, má chiến đã mang rổ đi đòi đầu chồng. chính bà cũng chết khi đi lấy đầu đạn làm thuốc sung cho du kích. một hoàn cảnh éo le, bất hạnh chiến phải thay ba má trông nom các em. chính trong cái hoàn cảnh này càng hun đúc thêm tinh thần cách mạng, lòng căm thù giặc của chiến cũng vì thế mà tính cách điển hình của người phụ nữ việt nam nói chung và người phụ nữ nam bộ nói riêng càng ăn sâu vào trong tiềm thức của chi.

     Trong Truyện ngắn nguyễn đình thi đã xây dựng nhân vật chi ến có tíh ác trẻ con, ược thể hiện như “tranh đi bội với em, tranh bắt ếch nhhng ế đ đ đ ộ đang việc Nhà. Chiến cùng một lúc đã vừa làm ba, vừa làm Má Tròn vo xám Màu ỏ Cháy nắng. ” cảm giác hòa vào với mẹ. Theo lời chú năm, công khác mẹt một chút nào “. tới lúc trời chạng vạng đã ủủ chứng tỏ điều đó. công thừa hưởng ở mẹ ức tính gan góc. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: nếu giặc con thì tao mất, vậy à! “. Ở cô, khả nĂng vun vén, thu xếp gia đình cũng thển rất rõ. pHải Cort sững sờ, “,”, “Chú or”. Vệc nhà nó thu ược gọn thì việc nước nó mở ược rộng, gọn bề gia thế, ặng bềc non trước”. câu nói của chú năm thể hiện sự yên tâm của thế hệ trước ối vớp lớp người sau. lớn của ất nước. còn nữa, trước khi tòng quân, chiến còn lo lắng, thu xếp việc gia đình, chiến nói với việt: “năm công ruộng… mần nghen”. có ai ờ ũ ũ ũ ũ đ. ấy vậy mà trông truyện ngắn này nguyễn thi đã ẩy cai cùng cực, tội acid

     chiến tham gia du kích từ khi còn nhỏ, mọi công lao ều có thể nhường cho em nhưng cương quyết tranh đi tòng quey ctng ếtng micnt ctn c c c c cho mic. ý thức được sự tàn khốc của chiến tranh và hơn hết là tình thương dành cho em. chiến sợ súng ạn vô tình, sợ nguy hiểm ến với việt, lại một lần nữa ức tính tốt ẹp của người phụ nỪnc ư.

     hiện lên thật bình dị, chiến đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng bạn đọc. hình ảnh với tính cách đặc trưng của người phụ nữ việt nam nói chung và người phụ nữ nam bộ nói riêng” đảm việc nưện, viện”. chính những con người bình thường ấy đã góp phần làm lên thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 4

     những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, song những vết thương chiến tranh vẫn còn đọng lại cùng năm tháng. những ngày tháng chiến tranh ấy ta cũng có thể tìm thấy trong truyện ngắn “những đứa with trong gia đình”. Đặc biệt nhân vật chị chiến được tác giả xây dựng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

     cũng giống như nhân vật việt, chị chiến sinh ra trong một gia đình nông dân nam bộ giàu truyền thống yêu nước. Ở chị, she hội tụ nhiều vẻ đẹp về tính cách cũng như tâm hồn.

     chị chiến kế thừa những đặc điểm của mẹ. chị hiện lên với “hai bắp tay tròn vo sạm đỏ màu cháy nắng”, “thân người to và chắc nịch”. Đó là vẻ bề ngoài của một con người lo toan, gánh vác chịu đựng gian khổ. chị chiến giống mẹ từ cử chỉ đến điệu bộ, thói quen, cách nói năng. chính việt cũng nhận ra rằng “chị nói in như má vậy”.

     Đặc biệt, chị chiến kế thừa từ má những đức tính đảm đang, tháo vát. khi ella má mất, chị thay má lo toan, quán xuyến mọi việc trong nhà. Trong Cái đêm Trước Khi đi tòng quân, Việt PHó Thác Mọi Việc Trong Nhà chị of her, nằm kềnh ra Ván cười khì khì … thì chị chiến sắp xếp mọi công việc chu đáo, cẩn thận. ella chị nói bằng “cái giọng rành rọt tiếng nào ra tiếng nấy”. Điều đó chứng tỏ một điều rằng chị đã suy nghĩ rất kỹ càng trước khi ella bàn bạc với em. Chiến sắp xếp từ những việc nhỏ nhất ến việc hệ trọng, không bỏ qua bất cứ điều gì từ vệc bé ến việc lớn trong gia đinh: viết thư chị hai, “NồI lu, Chén ĩa …” Singed Gửi Chú. Chiến tỏ rõ là người có trach nhiệm, là một người chị thay mặt ba már már má thu xếp việc nhà trước khi đi làm việc nước.

     chiến là người with gái có cá tính mạnh mẽ, quyết liệt. câu nói của chị from her đã chứng minh điều ấy: “nếu giặc with thì tao mất”. lời nói của chị chứa đựng lòng căm thù giặc sục sôi, ý chí chiến đấu mãnh liệt, lòng quyết tâm tiêu diệt đến cùng. chiến lên đường nhập ngũ với khí phách không thua kém gì những người with her trai. chị khắc ghi lời dạy của chú năm. chị nói với việt: “chú năm nói….chú chặt đầu”. lời nói đó của chị như một lời hứa, lời thề với chính bản thân cũng như với những người đi trước. chị chiến quyết tâm chiến đấu đến cùng, chừng nào ella chưa được trả thù nhà thì ella chị chưa về. cũng giống như ma của mình, chị chiến sáng ngời những phẩm chất cao ẹp của người pHụ nữ việt nam trong kháng chiến: anh hùng, bất khuất, trung hậu, ảm.

     chị chiến còn là người rất giàu tình cảm. chị thương hết mực of her cậu em trai mình. chị thường nhường nhịn việt. khi ella bảo việt viết thư cho chị hai, việt không viết, chị liền viết thay em. duy nhất, chỉ có việc ghi tên đi tòng quân là chị không nhường việt. bởi vì chị chiến lo lắng co việt, ella không muốn em mình phải đối mặt với những hiểm nguy. chị muốn việt ở nhà lo mọi việc cùng với from her chú năm. tuy nhiên, bên trong con người chị chiến vẫn có giữ được những nét nữ tính. she chị thường để một chiếc gương trong túi of her. Đó là nhu cầu làm đỏm, làm đẹp mà bất cứ cô gái nào đều yêu thích. Điều này cũng cho thấy rằng, nguyễn thi là một nhà văn rất am hiểu tâm lý con người, đặc biệt là tính cách và tâm hồn của> ch

     có thể nói rằng, chị chiến và việt là những nhân vật tiêu biểu cho thế hệ trẻ việt nam những năm kháng chiến chống mỹ cứu.. chị và việt đều bước tiếp và phát huy những truyền thống yêu nước vốn có của gia đình, xứng đáng với sự kỳ vămch căm. và cũng không thể không nhắc tới sự thành công trong việc miêu tảm xây dựng ngoại hình và tính cách nhân vật rất thành công của nguy. nhân vật chị chiến cũng để lại nhiều tình cảm yêu mến trong lòng người đọc.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 5

     Tham khảo: Tác phẩm Người lái đò sông Đà In trong tập Sông Đà (1960), Nguyễn Tuân

     nhà văn nguyễn thi vốn được biết đến là một nhà văn gốc bắc, nhưng lại sống gắn bó với miền nam của tổ quốc. các trang viết của nguyễn thi luôn đậm chất nam bộ và những đứa con trong gia đình được xem là một tác phẩm điển hình cho phong cách ấy. truyện như cũng đã ca ngợi được chủ nghĩa anh hùng ca mà ở đó ta nhận thấy nhân vật chiến hiện lên thật rõ net.

     ngay trong những tháng năm điêu tàn trong khói lửa, nhân dân ta cũng phải tắm trong bể máu tội ác của kẻ thù. lúc này đây nhân vật chiến hiện lên đúng như hình tượng người phụ nữ miền nam anh dũng, vô cùng kiên cường trong kháng chiến. người phụ nữ đã xuất sắc được chủ tịch hồ chí minh đã trao tặng tám chữ vàng đó chính là 8 chį “anh hùng, bất khuất, ất, trung”. từ xưa cho ến nay thì mảnh ất nam bộ anh hùng và anh dũng chynh là miền ất điển hình của những người phụ ấ ấ ấtmt ư. sung còn với nhân vật chiến trong truyện ngắn những ứa with trong gia đình như cũng đã giúp cho ông ược xem là một trong những nhà văn thành công nhất khi vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt vềt về nhân vật chiến gan dạ và sống trong cảnh ba more ều chết trong chiến tranh, vượt lên số phận chiến cũng đã thay ma nuôi nấng và dạy dỗ các em của mình, khhhông nhng vậy chi -n giặc.

     chiến cũng giống như nhân vật việt, chiến cũng đã được sinh ra và lớn lên trong mối thù nhà, nợ nước. khi đó ông nội, ba má đều chết trong chiến tranh, đây cũng chính là một hoàn cảnh éo le và vô cùng bất hạnh chiến phải thay ba má trông nom các em. có thể thấy được cũng chính trong cái hoàn cảnh này càng hun đúc thêm được cả tinh thần cách mạng, và đó cũng là lòng căm thù giặc của nhân vật chiến cũng vì thế mà tính cách vô cùng điển hình của người phụ nữ việt nam nói chung và người phụ nữ nam bộ nói riêng nó như cứ ăn sâu vào trong tiềm thức của chiến vậy.

     Trong Truyện ngắn những ứa with Trong Gia đình Thì tac giả nguyễn thi cũng đã xây dựng nhân vật chiến có tíh ác trẻ with, và đuều đó ược thểh hi hi hi nhưng chiến không chỉ giỏi việc nước, là một nữ du kích có tiếng mà như ella cũng lại còn đảm đang việc nhà. chiến cùng một lúc đã vừa làm ba cũng vừa làm má để chăm lo và cố gắng lấp đầy được các khoảng trống ấy cho các em. thật dễ dàng có thể nhận thấy ược chynh trong truyện ngắn, nhân vật chiến dường như cũng đi lại hiện với vóc dáng của một conng lao ộng xạm màu đỏ cháy nắng”. người đọc nhận ra được chiến có nét gì đó giống người mẹ CủA Cô. nhận xét thì cô cũng không khác mẹ một chút nào.

     ở Chiến côngc fi ức tính kiên trì, chịu khó, chỉi nội một việc bỏ ăn ể ngồi đánh vần cuốn sổ gia đình suốt từ trưa hick tới lúc trời chạng vạng, tất cảt cảt cảt cảt cảt cảt cảt điều đó. chiến cũng thừa hưởng ở mẹ of her đức tính gan góc nữa. thế rồi trong ngày tòng quân, cô nói với em một câu rõ dàng “tao đã thưa với chú nĂm rồi. : nếu giặc còn thì tao mất, vậy. Thông qua đây ta nhận thấy ược ở chiến ngoài khả nĂng vun vun ven, judge xếp gia đình cũng thể hi hi hi rất rõ đã ược côp ặp ặt đâââu vào đó, tỉ mỉ và vô c c c, cho -cho -c. . chú nam cũng nói: “khôn! việc nhà nó thu ược gọn thì việc nước nó mở ược rộng, gọn bề gia thế, ặng bề nước non. with nít chúsg bây kỳ đánh giặc này khôn hồn cla. lời nhận xét của chú năm thể hiện sự yên tâm của thế hệ trước đối với lớp người sau.

     nhân vật chiến tham gia du kích từ khi còn nhỏ, mọi công lao đều có thể nhường cho em nhưng cương quyết tranh đi tòng quân với em và muệi. Lý do không pHải là vì chiến sợ em đi sẽ cướp hết công của mình mà chiến biết, chiến ý thức ược chiến trường có sự tàn khốc nóc có thể cướp đi syn mạng củ Chiến cũng lo sợ súng ạn vô tình, sợ nguy hiểm ến với việt và ở đy thêm một lần nữa ức tíh tốt ẹp của người phụ nữ ược nâng lên bội lầt. ra chiến trường chiến cũng lập được nhiều chiến công.

     nhân vật chiến hiện lên thật binh dị, chiến dường như cũng đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng bạn đọc. She is the hình ảnh với tính cach ặc trưng của người phụ nữt việt nói chung và người phụ nó nó bộ nói riêng họ lôn ảm việc nước, giỏi việc nhh. cũng chính những con người bình thường ấy đã góp phần làm lên thắng lợi vĩ đại của dân tộc việt anh hùng.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 6

     giữa những that năm điêu tàn trong khói lửa, nhân dân ta pHải tắm trong bể Máu tội ác của kẻ thù, chiến hiện l lng như hình tượng người nn ườ namn. người phụ nữ đã xuất sắc được chủ tịch hồ chí minh trao tặng tám chữ vàng : “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. nam bộ chynh là miền ất điển hình của những người phụ nữ ấy mà trong tác phẩm của mình nguyễn đình thi đã ca ngợi như: “chị Út tịch” trong tchhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhng ng nm nườm nutm natm natm natm natm ng ếmnumncin những ứa con trong gia đình, ” N. Kiên cường trước kẻ thoke, nhân hậu ảm đang trong gia đình. Nhân vật chiến cũng vậy, ba more ều chết trong chiến tranh, chiến đã thay ma nuôi từ khi con nh ế h.

     cũng như nhân vật việt, chiến sinh ra và lớn lên trong mối thù nhà, nợ nước: ông nội, ba má đều chết trong chiến tranh. ba của chiến bị kẻ thù chặt đầu, má chiến đã mang rổ đi đòi đầu chồng. chính bà cũng chết khi đi lấy đầu đạn làm thuốc sung cho du kích. một hoàn cảnh éo le, bất hạnh chiến phải thay ba má trông nom các em. chính trong cái hoàn cảnh này càng hun đúc thêm tinh thần cách mạng, lòng căm thù giặc của chiến cũng vì thế mà tính cách điển hình của người phụ nữ việt nam nói chung và người phụ nữ nam bộ nói riêng càng ăn sâu vào trong tiềm thức của chi.

     Trong Truyện ngắn nguyễn đình thi đã xây dựng nhân vật chiến có tính á trẻ con, ược thể hiện như “tranh đi bội với em, bắt ếch nhng chiế ệ đ đ đ ộ ế đ đ ội với em tiếng mà còn ảm đang việc nhà. Chiến cùng một lúc đã vừa làm ba, vừa làm má ểể chăm lo, lấp ầy khoảng trốy ấy choc cc em. Cháy nắng. ” .teo lời chú năm, cô “không khác mẹt chút nào” .. côc ức tính kiên trì, chịu khó, chỉ n “gia đình suốt từ trưa cho tới lúc trời chạng vạng đã ủ chứng tỏ điều đ công thừa hưởng ở mẹ de ella ức tín gan góc. trong ngày tòng, she cônói với em: “n. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!”. Ở cô, khả năng vun vén, thu xếp gia đình cũng thển rất rõ. ội, mọi chuyện nhà đã ược cô xếp ặt đu vào đó, tỉ mỉ, chu đáo, “nói nghe thật gọn” khiến cho chú năm cũng phải phờ, ni”, “sải cót ờ, “,” sải cót ờ, “. việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế, đặng bề nước non. with Nit Chung Bây Kì đánh Giặc Nào Khôn Hơn Chú Hồi Trước “. Lắng, Thu xếp việc gia đình, chiến nói với việt: “nĂm công ruộng … mần nghen”. để 2 chị em chiến đem gửi chú năm bàn thờ của ba má.

     chiến tham gia du kích từ khi còn nhỏ, mọi công lao ều có thể nhường cho em nhưng cương quyết tranh đi tòng quey ctng ếtng micnt ctn c c c c cho mic. ý thức được sự tàn khốc của chiến tranh và hơn hết là tình thương dành cho em. chiến sợ súng ạn vô tình, sợ nguy hiểm ến với việt, lại một lần nữa ức tính tốt ẹp của người phụ nỪnc ư.

     hiện lên thật bình dị, chiến đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng bạn đọc. hình ảnh với tính cách đặc trưng của người phụ nữ việt nam nói chung và người phụ nữ nam bộ nói riêng” đảm việc nưện, viện”. chính những con người bình thường ấy đã góp phần làm lên thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 7

     nguyễn thi sinh ra và lớn lên ở huyện hải hậu, tỉnh nam ịnh, một vùng quê ất bắc nhưng ông ặc biệt bó máu thịt mi bỺn với. tình cảm sâu nặng đó được ông gửi vào trong từng trang viết về miền nam. ông được trân trọng mệnh danh là nhà văn của những người nông dân nam bộ trong cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước. hiện thực nóng bỏng, ác liệt ở mặt trận miền Đông nam bộ luôn là đề tài nóng hổi cho những sáng tác của nguyễn thi. một trong những truyện ngắn xuất sắc của ông ra ời trong những ngày ấu tranh chống mĩ cứu nước ầy khó khăn, gian khổ ă con trong nhgia. tác phẩm viết về trong dòng hồi tưởng đứt nối, mê tỉnh của nhân vật việt khi bị thương nằm lại giữa chiến trường. cũng từ những dòng tâm tư mê man ấy hiện lên thật sinh động hình tượng nhân vật chiến – chị gái của việt. Ella đây là một cô gái vừa mang trong mình những vẻ đẹp đời thường vừa mang những phẩm chất anh hùng.

     đúng như chú năm đã nói, with sông truyền thống gia đình ví như mỗi người một khúc, nhưng vẫn liền một dòng with ẫng của v đìn giah người mẹ ngã xuống nhưng dòng sông truyền thống vẫn tuôn chảy dào dạt. và hình ảnh của người má lại hiện hình trong sức sống của chiến, with gái má.

     chiến là một cô gái 19 tuổi được thể hiện với nhiều nét đẹp của người phụ nữ việt nam một thời đánh mĩ. trước hết, đó là vẻ đẹp trong đời thường. tuy vẫn có lúc chiến rất trẻ con như tranh công bắt ếch, tranh công bắn tàu giặc, tranh đi tòng quân với em, … nhưng ella lúc nào ella cũng ella nhớ mìchnh, …ị.ng ella nhớ mìchnh, …ị.ng ella nhớ emình Chiến đã Sinh Trưởng Trong Một Gia đình Có Truyền Thống Cách Mạng, Có Mối Thù sâu nặng với bọn cướp nước: ông nội với người cha là tư nă nĂng ều chết bởi tay tay tay tay tay dạy đàn with cũng đã chết vì đạn mĩ. chính vì thế, cô đã thể hiện tinh thần hăng hái lên đường giết giặc. chiến xung phong tòng quân để trả thù cho người má chết vì đạn pháo. Ở chiến, thù nhà gắn quyện với nợ nước. thường ngày chiến với việt vẫn hay tranh giành nhưng lần này, chiến đã không nhường em như mọi lần mà ella quyết chí ra đi. chuyện này đâu có nhường được vì chiến rất thương em, ella không muốn em phải xông pha đánh giặc nơi bom đạn nguy hiểm nhưng sâu xa hơn là trong chiến ella luôn có một niềm khao khát được đánh giặc để trả thù cho gia đình và what hương of her. với chiến, đó không chỉ là biểu hiện quyết tâm, thái độ mà nó còn chuyển hóa thành việc làm cụ thể. chiến đã đi vận động chú năm để được tham gia quân ngũ, được trở thành người chiến sĩ. NGUYễN THI TRONG NGườI MẹMM SUB đã Thể Hiện người anh hùng Út tịch trên hai tư cach: người chiến sĩ và người mẹ với nỗi việc nước, việc nhà. còn ở nhân vật chiến, ta cũng thấy nét ẹp của người chiến sĩ hăng hai lên ường, ồng thời ta còn thấy nét ẹp của người phụt nữt nam sắp ặt vi. chiến là chị cả trong một gia đình đã chẳng còn ba má. cô gái ấy mới 19 tuổi mà gánh vác đầy đủ những trọng trách của một người mẹ of her. Đêm trước ngày lên đường, chiến đã không ngủ được, sắp tới đây bao nhiêu chuyện phải lo. Không phải chiến lo sợ, lắng mà là lo liệu, toan, bởi lẽ vệc nhà nó thu ược gọn thì việc nước nó mở ược rộng, gọn bề gia thế, ặng bềc n việc nhà còn bề bộn. từ đây ta mới hiểu ược vì sao nguyễn thi đã kể ra biết bao việc mà chiến pHải lo liệu, càng nhiều việc phải càng thấy chiến ảm đang: nào là viết thư chị chị … Đặc biệt, cô cũng là một người con rất thương cha mẹ. trước ngày ella lên đường nhập ngũ, cô đã cùng việt khiêng bàn thờ má gửi sang nhà chú năm. có thể nói, đoạn văn miêu tả hình ảnh hai chị em khiêng bàn thờ má đi gửi là đoạn văn hay nhất cħa tác phẩm trong không khíng thiê ling, xhông khíng ling hình ảnh nàyc fo ý nGhĩa tượng trưng, ​​thể hi sự trưởng thành của hai chị Em cóc có thể gánh vac việc gia đình và Viết tiếp khúc sông của mình Trong dòng sông sông. hơn thế nữa, hình ảnh này cũng nói lên một điều: thế hệ sau sẽ cứng cáp, trưởng thành và có thể đi xa hơn thế hệtr. có thể nói rằng nhân vật chiến đã được thể hiện với những nét đẹp truyền thống muôn đời của người phụ nệt. chiến không chỉ lo cho ngày giỗ, lo chuyển bàn thờ cho má mà trong mọi chuyện chị ấy đều đã hỏi ý kiến ​​​​của việt bởi việt là con trai trong. người chịấy. ella lại có nét bộc trực, chất phác đồng thời cũng rất đằm thắm trong việc biểu hiện tình cảm khi nói với việt: em có ừ không? rồi ella em cũng ừ nghen, … trước lúc lên đường tòng quân, chiến như bỗng trở nên nghiêm trang hơn, già dặn hơn nhưng ella cũng lại Ƒm</i Ƒ

     bên cạnh những vẻ đẹp đời thường thì chiến còn mang những phẩm chất của người anh hùng. người phụ nữ việt nam trong suốt chiều dài lịch sử đã góp sức vào cuộc chiến đấu của dân tộc với tinh thần: giặc đn.ến. Đã Có Một người phụ nữ trong lịch sửc câu nói nổi tiếng thể hiện quyết tâm không chịu làm tì thiếp: tôi muốn cưỡi with gió mạnh, ạp with song dữ. Còn Chiến Thì she lại thể hiện cai quyết tâm đánh giặc qua những lời lẽ thật giản dị: her đã làm thân with gai ra đi thao chỉ có một câu: nếu giặc còn thì to mất, vậy à. câu nói đã thể hiện thái độ quyết liệt, không đội trời chung với quân cướp nước. nó quyết liệt đến mức chiến sẵn sàng đem tính mạng ra để khẳng định. kể ra, ella không nhất thiết cứ phải lên đường tòng quân mới góp sức vào cuộc chiến đấu chung nhưng với chiến dường như chỉ thực sự đứng trong đội ngũ, được xả đạn vào quân thù, phải đứng ở tuyến đầu của cuộc chiến đấu thì mới thực sự toại nguyện. những phẩm chất đẹp đẽ của chiến luôn được nguyễn thi miêu tả trong sự soi rọi với hình tượng người mẹ of her. theo lời chú -năm, cô không khác mẹ một chút nào và ngay cả việt cũng cảm thấy như vậy. lời nhận xét của việt: chà, chị chiến bữa nay nói in như more vậy cũng phần nóp nói lên sự tiếp nối, kế thừa ức tíh tốtt ẹp của người mẹ cho những ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ thus với người mẹ, chiến không chỉ khác ở cái vẻ trẻ trung, ella thích làm duyyên làm dángg mà vận hội mới của các mạng đ- tạo điền cho. lời thề of her như dao chém đá của mình.

     chiến mang trong mình vẻ đẹp của người con gái việt nam thời chống mĩ: trẻ trung, duyên dáng, đáng yêu nhưng cũng rất mực anh hngù. c dmũ. cô đã tiếp nối và làm rạng rỡ truyền thống đánh giặc cứu nước của gia đình và đó cũng là truyền thống tốt đệtâd cệtâp cệtâp cệtâd vi nguyễn thi đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật nữ anh hùng trong thời đại đánh me.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 8

     truyện ngắn “những đứa con trong gia đình” viết về những người con anh hùng sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống. xây dựng nhân vật chiến, nhà văn nguyễn thi đã dựng lên chân dung người con gái nam bộ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

     Chiến Sinh ra Trong Một Gia đình Giàu Truyền Thống yêu nước nên từ rất sớm chiến đã fo ý thức sâu sắc vềc về trach nhiệm của bản thn với gia đình, với ất. dưới ngòi bút của nhà văn nguyễn thi, nhân vật chiến hiện lên với nhiều vẻ đẹp đáng trân trọng.

     Chiến Co Ngoại Hình Rất Giống mẹ, ta có thể thấy ở chị chiến một sức mạnh có thể gánh vac những toan, gánh vac những gian khổ. Chiến giống hệt với mẹ của mình, điều này ược công in nhưy má v>

     chiến là cô gái đảm đang, tháo vát với những công việc nhà. từ khi ella má bị trúng mảnh bom của địch mà mất, chiến đã thay má lo toan, quán xuyến mọi công việc lớn nhỏ trong nhà. trước khi hai chị em chiến và việt lên đường đi bộ đội, chiến đã gửi chú năm vườn tược, gửi bàn thờ má và thằng Út em. không chỉ là một người con gái tài giỏi, tháo vát với những công việc nhà mà chiến còn mang trong mình tinh thần yêu nước mãnh liệt.

     Để trả thù cho ba má, cho quê hương, đất nước chiến đã đăng kí đi bộ đội. sự quyết tâm và bản lĩnh của người with gai ấy ược thể hi trực tiếp qua câu nói với việt “chuyến này ra đi là đi ến chân trời góc bể, tao chỉ n đt. lời nói thể hiện sự quyết tâm, lòng căm thùc sục sôi, với ý chí, bản lĩnh ấy chiến đã lên ường khí phach, mạnh mẽ không Kém gì những ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng Ở chị chiến sáng lên vẻ đẹp của người con gái việt nam trong cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước: giỏi việc nước, đỺm viớm hình ảnh của chiến gợi cho người đọc liên tưởng đến những người nữ tướng như bùi thị xuân, võ thị sáu….

     chiến là người chị giàu lòng tình cảm, điều này được thể hiện trực tiếp qua tình thương mà chiến dành cho việa – em trai mì. khi còn nhỏ, chị chiến nhường việt từ con ếch bắt được đến chiến công bắn tàu mĩ trên sông Định thủy. người chị thương em ấy duy nhất có một việc không chịu nhường em, đó chính là việc đi bộ đội trả thù cho ba má. tuy nhiên hành ộng ngăn cản ấy lại là kết tinh cao nhất của tình thương em, she không muốn việt đi bội ội là muốn bảo vệ em khỏi cai dữi dội, hiểm nguy củ

     mạnh mẽ là thế, trưởng thành là thế nhưng chị chiến cũng là một cô gái mới lớn ầy nữ tínnh, chiến thường ểt chiỰc.khc. qua đó ta cũng có thể thấy nhà văn nguyễn thi cor am hiểu sắc về ời sống with người, nhà văn không chỉ Hướng ngòi Bút ến cai phi thường mà còn phát hi

     nhân vật chị chiến là ại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ miền nam trong kHáng chiến chống mĩ cứu nước: trẻ trg, duyên dáng nhưng ầy bản lĩnh và sự quyết t. Chiến không chỉ nối dài Truyền thống quý báu của gia đình mà còn tiếp nối Truyền thống anh hùng của ất nước, tiếp tục viết lênnng trang sử hùt t.

     phân tích nhân vật chiến – mẫu 9

     nguyễn thi là nhà văn sinh ra và lớn lên trong thời kỳ việt nam chống giặc ngoại xâm. vì vậy, các tác phẩm của ông đều có nội dung về kháng chiến, with người quê hương. những Đứa with trong gia Đình được tác giả viết khi đang ở miền nam, khi giặc mỹ hoành hành. trong tác phẩm, nhân vật chủ chốt tên là việt, tuy nhiên chị chiến cũng gợi nên được nét đẹp riêng. hình ảnh của cô gái mạnh mẽ, biết lo toan cho gia đình, em út, luôn đi đầu trong mọi công việc, xung phong trước hoạt động chống giặc. chị là người phụ nữ anh hùng, sẵn sàng vì tổ quốc.

     phân tích nhân vật chiến để biết về tinh thần chiến đấu, bảo vệ tổ quốc của cô. chị chiến được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. bố mẹ chị và những thế hệ trước de ella đều tham gia cách mạng, nhưng tất cả đều hy sinh dưới tay giặc. chị chiến chứng kiến ​​sự mất mát của người thân from her, chiến tranh tàn khốc, chị quyết trả thù. cha chị bị giặc pháp giết, dã man hơn là chúng chặt đầu và treo lên cao. còn mẹ chị de ella thì chết trong kháng chiến chống giặc mỹ, bởi bom đạn giặc tàn ác. Ông nội của chiến và những người thân khác cũng lần lượt hy sinh, vì một lòng yêu tổ quốc, khát khao độc lập.

     không chỉ gia đình chị chiến, những người with dân việt nam ngã xuống vô số, tạo nên một quyết tâm lớn trong công tac chặc.ng chứng kiến ​​gia đình to thương, việt muố vừa ngỏ lời ra, chị chiến đã giành đi trước”. ella là một cô gái, nhưng ella chiến vô cùng mạnh mẽ, đầy lòng căm thù giặc. chị em việt và chiến quyết tâm báo thù, lấy lại độc lập cho dân tộc. “má chết rồi, không biết ai mà phân chứng. nhưng chị chiến vẫn không chịu, việc này đâu có nhường được, chị sang vận động chú năm”. chị tìm mọi cách để thực hiện mục đích, mong muốn của mình.

     trong lòng chị chiến, tình cảm của cô với má hầu như chưa từng nói bằng lời. chị thường thể hiện rõ qua từng câu chữ và việc làm, hành động với má. thứ tình cảm mà chiến dành cho má không chỉ là máu mủ, ruột thịt, mà con là thần tượng, tấm gương sáng cho chị noi theo. vì vậy, phong cách, tư tưởng của chị gần như là giống má, ella luôn một lòng theo cách mạng.

     chiến đối với em trai luôn phải tỏ ra chững chạc, người lớn, đảm đương, quyết định mọi việc trong gia đình. việt là em trai vẫn con thoải mái, vô tư ít lo âu, con chị chiến, từ khi bố mẹ mất, chị de ella phải gồng mình bảo vệ, dạy giỗ các em. chiến là cô chị, ella luôn ưu tiên, đi trước, nhường nhịn em. tuy nhiên, nếu ella xung xong đi bộ đội thì chị chiến sẽ không nhường. ra chiến trường lắm nguy hiểm, chiến muốn đi trước để em trai được an toàn.

     qua việc phân tích nhân vật chiến, ta thấy đây là một cô gái mạnh mẽ, quyết đoán. chị chiến đã xây dựng ý chí xung phong đi bộ đội, góp chút sức mọn cho tổ quốc. cũng chính vì de ella lòng căm thù giặc, thương xót trước sự hy sinh của người thân, chiến lại càng quyết tâm. Chiến quyết đi bội ội ểể em ở nhà, bằng những lời nói chắc chắn “tao lớn tao mới đi, mày còn nhỏ, ở nhà pHụ làm với chú nĂm, qua nĂm hãy đi”. chị chiến cũng không quên căn dặn em luôn giữ vững ý chí, tự tin chiến ấu với giặc “chú nĂm bảo rằng, kỳ này đi là trời mặt biển, xa nhà thì rang bỏ về về về về về về về về về về

     chị chiến có lời thề nguyền chắc chắn “Đã làm thân con gái ra đi tao chỉ có một câu nếu giặc còn thì tao mất vậy à”. cô căm thù giặc đã thấm ngầm trong máu, kiên cường, bản lĩnh, xả thân vì đất nước. chiến là một cô gái nhanh nhạy, tháo vát, thông minh, biết lo toan sắp xếp mọi việc. “chị chiến cũng không ngủ được. ella sắp tới đây ella biết bao nhiêu chuyện phải lo, ngay bây giờ ella cũng bao nhiêu chuyện phải nhớ. cả chị cả em cùng nhớ đến má”. chiến luôn có trình tự công việc rõ ràng, tính toán chu đáo. tuy nhiên, mọi việc lớn, chiến vẫn luôn lắng nghe góp ý của em việt.

     qua phân tích nhân vật chiến chúng ta thấy được hình ảnh cô gái mạnh mẽ, yêu nước sâu sắc. Ella đây là cô gái luôn toát ra những năng lượng tích cực, tâm hồn trong sáng. qua hình ảnh nhân vật chiến, chúng ta thấy cô hiếu thảo với bố mẹ, thương yêu em út, và căm thù giặc vô cùng.

     Đang xem: Phim Nàng Rắn Tập 1

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button