Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích khổ thơ thứ 3 bài tây tiến

tây tiến là một tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp cầm but của nhà thơ quang dũng. Đoạn 3 của bài thơ tây tiến cho người ọc những cảm nhận rõ ràng, chân thực nhất về ngoại hình, nội tâm của người Lynh tây tiến hào hùng, la. dưới đây là top văn mẫu phân tích khổ 3 bài thơ tây tiến của quang dũng there are, ạt điểm cao mà blog codon.vn tổng hợp ưcời mợc khả biết cách làm tốt đề văn này.

phan tich kho 3 bai tho Tay Tien

lập dàn ý khổ 3 bài tây tiến, hướng dẫn phân tích đoạn thơ tây tiến đoàn binh không mọc tóc hay, đạt điểm cao

1. phân tích khổ 3 bài thơ tây tiến của quang dũng, mẫu số 1

“tây tiến” là bài thơ hay nhất của quang dũng cũng là một trong những bài thơ tuyệt bút viết về “anh bộ đội cụ hồ” trong kháng chiến chᑻp. quang dũng là nhà thơ – chiến sĩ, vừa cầm súng đánh giặc, vừa cầm but làm thơ. thơ của ông luôn nóng bỏng hào khí chiến trường.

sau một thời gian xa ơn vị và ồng ội, nhà thơ đã sáng tac bài thơ tây tiến này vào năm 1948, tại phù lưu chanh, một ịa điểm b ô . cảm xúc chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ và niềm tự hào đối với đoàn binh tây tiến, đối với with song mã và núi rề xi t miy. Đó là nỗi nhớ “chơi vơi” bao kỉ niệm đẹp và cảm động một thời trận mạc đầy gian khổ, hy sinh. Đây là đoạn thơ thứ ba trong bài “tây tiến”, đã khắc hoạ khí phách anh hùng và tâm hồn lãng mạn của người chiến sĩ trong máu lửa:

tây tiến đoàn binh không mọc tóc…

song mã gầm lên khúc độc hành.

trên những nẻo ường hành quân chiến ấu, vượt qua bao núi cao dốc thẳm, đàn binh tây tiến hiện ra giữa màu xanh của núi rīng trûīng trûki. người chiến binh với quân trang màu xanh của lá rừng, với nước da xanh phong sương vì sốt rét rừng, thiếu thuốc men, lương thựọ: “không mcọ”. câu thơ trần trụi như hiện thực chiến tranh những năm đầu kháng chiến vốn thế. “không mọc tóc” là hình ảnh phản ánh cái khốc liệt của chiến trường:

tây tiến đoàn binh không mọc tóc

quân xanh màu lá dữ oai hùm

cai hình hài không lấy gì làm ẹp: “quânh màu la la”, “không mọc tóc” tương phản với “dữ oai hùm” là một nért chạm khắc tài tình làm nổt ầ ầ ả ả ả ả ả ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ. cảm xung trận của các chiến binh tây tiến từng làm cho quân giặc phải khiếp sợ. “dữ oai hùm” là một hình ảnh ẩn dụ nói lên chí khí người lính mang tính kế thừa và sáng tạo của quang dũng. các chiến binh “sát thát” đời trần: “tỳ hổ ba quân, giáo gươm sáng chói” (trương hán siêu). nghĩa quân lam sơn xung trận trong khí thế “bình ngô”: “sĩ tốt kén tay tì hổ – bề tôi chọn kẻ vuốt nanh” (bình ngô cáo). một dân tộc anh hùng trên trận tuyến đánh quân thù thời đại nào cũng có những chiến sĩ “tì hổ” và “dữ oai hùm” như đó! với niềm tự hào, quang dũng đã viết nên một câu thơ rất hay: “quân xanh màu lá dữ oai hùm”, lấy cái “thô”, cái “mộc” ể ể ậm cái ẹp, cáiẩn káiẩn. người chiến sĩ.

gian khổ, ác liệt, thiếu thốn, bệnh tật… muôn lần khó khăn, thử thách nhưng họ vẫn có những giấc “mơ”, giấc “mộng” rtất:

mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

mộng và mơ gửi về hai phía chân trời: biên giới và hà nội, nơi còn đầy bóng giặc. “mắt trừng” – hình ảnh gợi tả net dữ dội, oai phong lẫm liệt, tinh thần cảnh giác, tỉnh táo của người lính trong khói lệt ác. “mộng qua biên giới” – mộng tiêu diệt quân thù, bảo vệ biên cương, lập nên bao chiến công nêu cao truyền thống anh hùng của đoàn tiếnh tây. lại có những giấc mơ đẹp. Chiến sĩ tây tiến vốn là những học Sinh, Sinh viên, những chàng trai hành “xếp Bút nghiên theo việc đao, cung”, giàu lòng yêu nước, phong ộ hào: “từ n ướ n ướ n long” (huỳnh văn nghệ). sống giữa núi rừng miền tây, gian khổ, ác liệt, cái chết bủa vây, lửa đạn mịt mù, nhưng các anh vẫn mơ về hà nội. quên sao ược những hàng me, hàng sấu, những phố cũ, trường xưa, “những xao xác hơi may”? … quên sao ược những tà áo trắng, những thiếu nữ thương and ềng, n. chicken. hình ảnh “dáng kiều thơm” trong câu thơ của quang dũng đem ến cho người ọc nhiều thou vị: ngôn từ vốn có trong thơ lãng mạn thời “tiền chiến” nhưng đặc tả chất lính hào hoa, trẻ trung, lãng mạn của người lính trẻ đoàn binh tây tiến trong trận mạc.

nếu người nông dân mặc áo lính trong thơ chính hữu mang theo nỗi nhớ “giếng nước gốc đa”, nhớ mái nhà gianh, nhớ ruộng nương…; Trong Thơ Hồng nguyên là nỗi nhớ “người vợ trẻ” – “mòn chân bên cối gạo Canh khuya”, … thì người chiến sĩ trong thơ quang dũng, nỗi nhớ gắn liền với “mộng” và “và” và “mơ” mộng, mộng lậng L. chiến công, mơ “dáng kiều thơm” hữu loan trong bài thơ “màu tím hoa sim” cũng viết rất hay về nỗi nhớ của người lính chống

… từ chiến khu xa

nhớ về ái ngại

lấy chồng thời chiến tranh

mấy người đi trở lại

lỡ khi minh không về

thì thương người vợ bé bỏng chiều quê…

viết về “mộng”và “mơ” của người chiến binh tây tiến, quang dũng đã ca ngợi tinh thần lạc quan yêu đời của đồng đội. Đó là một net khám phá của nhà thơ khi vẽ chân dung “anh bộ đội cụ hồ” xuất thân từ tầng lớp tiểu tư ản trong chíng năm khán

bốn câu thơ tiếp theo là những net vẽ bổ trợ, tô đậm bức chân dung người lính:

rải rác biên cương mồ viễn xứ

chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất,

song mã gầm lên khúc độc hành.

trong gian khổ và chiến trận, bao đồng đội đã ngã xuống trên chiến trường miền tây. họ nằm lại nơi chân đèo góc núi. nấm mồ người chiến sĩ “rải rác biên cương”. câu thơ để lại trong lòng ta nhiều thương cảm, biết ơn, tự hào:

rải rác biên cương mồ viễn xứ

nếu tách câu thơ trên ra khỏi đoạn thơ Thì nó tựa như bức tranh xám lạnh, ảm ạm và hiu hắt, đem ến nhiều xeg thư nhưng nằm Trong vĂn cảnh, đoạn mạ chẳng tiếc đời xanh” đã nâng cao chí khí và tầm vócời ngưhlín. các anh đã ra trận vì một lý tưởng rất đẹp. “Đời xanh” là đời trai trẻ, là tuổi thanh xuân của “những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng…”, những học sinh, sinh viên hà nội. họ lên đường đầu quân vì nghĩa lớn của chí khí làm trai, họ “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. câu thơ “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” vang lên như một lời thề thiêng liêng, cao cả. các anh quyết đem xương máu để bảo vệ độc lập, tự do cho tổ quốc. anh bộ ội cũng như nhân dân ta đã ứng lên kHáng chiến với quyết tâm sắt đá: “Chung ta thà hi sinh tất cả nhất ịnh khhng chịu mất nước, nhất ệt ệt. thuở ấy:

Áo bào thay chiếu anh về đất

song mã gầm lên khúc độc hành.

các tráng sĩ ngày xưa giữa chốn sa trường lấy da ngựa bọc thân làm niềm kiêu hãnh. các chiến sĩ tây tiến với chiếc chiếu đơn sơ, với tấm “áo bào” bình dị ấy: “anh về đất”. một cái chết nhẹ nhàng, thanh thản. anh ra trận giết giặc vì quê hương. anh ngã xuống là: “về đất”, nằm trong lòng mẹ tổ quốc thân yêu. nhà thơ không dùng từ “chết”, từ “Hello” mà lấy cụm từ “về ất” ể ể ca ngợi sự hy sinh cao cả mà bình dị, thầm lặng mà ththn, nhẹ nhàng coi cai chai chat nhẹ tồng. người chiến binh tây tiến đã sống và chiến đấu cho quê hương, đã chết vì đất nước quê hương. “anh về đất” bằng tất cả tấm lòng chung thủy của người chiến sĩ. tiếng thác song mã “gầm lên” giữa núi rừng miền tây như tiếng kèn trong bài “chiêu hồn liệt sĩ” tống tiễn linh hồn liệt sĩ về nƺi anng. câu “sông mã gầm lên khúc ộc hành” là một câu thơ hay vì gợi tả ược không khí thiêng liêng, trang trọng, ồng thời tạo nên âm điệu trầm hùng,hùng. phong cach ngôn ngữ của quang dũng rất ặc sắc, bên cạnh những từ ngữ bình dị ời lunth như: gục, không mọc tóc, về ất, chiếu, gầm lên … lại con, biên giới, dáng ki áo bào, khúc ộc hành – nhờ đó mà cái bình dị làm nổi bật cái cả thiêng liêng, cái bình thường tô ậ ậm cái anh h. chất bi tráng và màu sắc lãng mạn từ vần thơ tỏa rỏa rộng trong không gian và chiều dài lịch sử.

Đoạn thơ viết về chân dung người lính trong bài thơ “tây tiến” là đoạn thơ độc đáo nhất. khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn ược nhà thơ kết hợp vận dụng sáng tạo trong miêu tả và biểu lộ cảm xúc, tạo những câu. người lính đã sống anh dũng, chết vẻ vang. hình tượng người chiến sĩ tây tiến mãi mãi là một tượng đài nghệ thuật bi tráng in sâu vào tâm hồn dân tộc.

anh vệ quốc quân ơi

sao mà yêu anh thế!

phan tich doan tho Tay Tien doan binh khong moc toc

văn mẫu phân tích khổ 3 bài thơ thây tiến của nhà thơ quang dũng hay, chọn lọc

ngoài việc tìm hiểu nội dung bài tây tiến, nắm ược tiểu sử, các tác phẩm nổi tiếng của quang dũng cũng sẽ giúp các em hi ểth Ƨợc các. tất cả thông tin về nhà thơ quang dũng trên wikipedia.org đã được blog codon.vn tổng hợp trong bài viết này, mời các em tham khảo.

2. phân tích về hình tượng người lính tây tiến trong đoạn 3, mẫu số 2

mọi cuộc chiến tranh rồi sẽ qua đi, bụi thời gian có thể phủ dày lên hình ảnh của những anh hùng vô ngã xuống vì nền độc lập của tổ quốc trong suốt trường kỳ s lị. Ở Trong thơ quang dũng cũng đã dựng lên một bức tượng đài bất tử như vậy vềi người linh cach mạng Trong Cuộc KHANG CHIếN TRườNG KỳNG CHốNG THựC PHAPP XâM LượC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC NướC Đó là bức tượng đài đã làm cho những người chiến sĩ yêu nước từng ngã xuống trong những tháng năm gian khổ ấy bất ng thian: cÝ

“tây tiến đoàn quân không mọc tóc

song mã gầm lên khúc độc hành

“Tây tiến” của quang dũng làng hồi ức vông thương nhớ về những ồng ấi của nhà thơ, những người đhng sống, từng chiđn ấn ấu nhưng ởng ởNg ở đó cũng là những người mãi mãi nằm lại nơi biên cương hay miền viễn xứ. chynh vì thế quang dũng không chỉ dựng lại cả một hình ảnh của đoàn binh tây tiến trên những chặng ường hành quân gian khổ hy sinh mà “ời v ẫn cươ tươhư ở ở ở ở. và quang dũng cũng không chỉ khắc tạc hình ảnh của những người lính với một ời sống tình cảm hết sức phong phú, những tình lẻ lẛn. quang dũng đã đặc biệt quan tâm tới ý tưởng dựng tượng đài người lính tây tiến trong tác phẩm của mình. nhà thơ đã sử dụng hệ thống ngôn ngữ giàu hình ảnh, hàng loạt những thủ pháp như tương phản, nhân hoá, tăng cấp ý nghĩa để tạo ấn tượng mạnh để khắc tạc một cách sâu sắc vào tâm trí người đọc hình ảnh những người with anh hùng của đất nước, của dân tộc. Đó là bức tượng đài sừng sững giữa núi cao song sâu, giữa một không gian hùng vĩ như chúng ta đã thấy trong các câu thơ:

“tây tiến đoàn quân… khúc độc hành”

bức tượng đài người lính tây tiến trước hết ược khắc họa lên từ những ường net nhằm tô ậm cuộc sống cianỻ họ. nếu như ở những đoạn thơ trước đó người linh mới chỉ hiện ra trong đoàn quân mỏi trong câu: “Sài khao sương lấp đoàn quân mỏi”, nay trong khung nước thì ở đây là hình ảnh đoàn binh không mọc tóc da xanh như lá rừng. cảm hứng chân thực của quang dũng đã không né tránh việc mô tả cuộc sống gian khổ mà người lính phải chịu đựng. những cơn sốt rat rừng làm tóc họ không thể mọc ược (chứ không phải họ cố tình cạo trọc ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ cũng vì sốt rét rừng mà da họ xanh như lá cây (chứ không phải họ xanh màu lá ngụy trang), vẻ ngoài dường như rất tiều tụy. nhưng thế giới tinh thần của người lynh lại cho thấy họ chính là những người chiến binh anh hùng, họ còn chứa ựng cảt sức mạnh ap ảo quhù, burns, hổ nh nh nh cái giỏi của quang dũng là mô tả người lính với những net khắc khổ tiều tụy nhưng vẫn gợi ra âm hưởng rất hào hùộc của s. bởi vì câu thơ “tây tiến đoàn binh không mọc tóc” với những thanh trắc rơi vào trọng âm đầu của câu thơ như “tiến”, “mọc tóc”. nhờ những thanh trắc ấy mà âm hưởng của câu thơ vút lên. chẳng những thế, họ còn là cả một đoàn binh. hai chữ “đoàn binh” âm hán việt đã gợi ra một khí thế hết sức nghiêm trang, hùng dũng. và ặc biệt hai chữ “tây tiến” mở ầu câu thơ không chỉ còn là tên gọi của đoàn binh nữa, nó gợi ra hình ảnh một đoàn binh dù ầu không m m m mape ẫnh một đoàn binh dù ầu không m m m m ẫnh một đoàn binh dù ầu không m m m map vẫn. thủ Phapc tương phản mà quang dũng sử Dụng ở câu thơ “quân xanh màu la dữ oai hùm” không chỉ làm nổi bật lên sức mạnh thần của người lynh mà còn thấ sâủc. Ở đây, nhà thơ không chỉ muốn nói rằng những người lính tây tiến như chúa sơn lâm, không phải muốn “động vật hoá” người lính tây tiến mà muốn nói tới sức mạnh bách chiến bách thắng bằng một hình ảnh quen thuộc trong thơ they go xưa. phạm ngũ lão cũng ca ngợi người anh hùng vệ quốc trong câu thơ:

“hoành sóc giang san cap kỷ jue

tam quan kỳ hổ khí thôn ngưu”

và ngay cả hồ chí minh trong “Đăng sơn” cũng viết:

“nghĩa binh trang khí thôn ngưu đẩu

thể diện sài long xâm lược quân”

có thể nói quang dũng đã sử dụng một mô-típ mang ậm màu sắc phương đông ểể câu thơ mang âm vangng mửng m tt. Đọc câu thơ: “quân xanh màu lá dữ oai hùm” ta như nghe thấy âm hưởng của một hào khí ngút trời Đông a.

hình tượng người línnh tây tiến bỗng nhiên trở nên rất ẹp khi quang dũng bổ sung vào bức tượng đài này chất hào hoa, lãc mạn trong tâm h:

“mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

trước hết đó là một vẻ đẹp tấm lòng luôn hướng về tổ quốc, hướng về thủ đô. người lính dẫu ở nơi biên cương hay viễn xứ xa xôi mà lòng lúc nào cũng hướng về hà nội. ta bỗng nhớ đến câu thơ của huỳnh văn nghệ:

“từ thuở mang gươm đi mở nước

nghìn năm thương nhớ đất thăng long”

người lính tây tiến dẫu “mắt trừng gửi mộng qua biên giới” mà niềm thương nỗi nhớ vẫn hướng về một “dáng kiều thơm”. Đã một thời, với cai nhìn ấu trĩ, người ta pHê phan Thói tiểu tư sản, thực ra nhờ vẻ ẹp ấy của tâm hồn mà người linh có sức mạnh vượt qua mọi gian khổ, người của with người việt nam. quang dũng đã tạo nên một tương phản hết sức ặc sắc – những with người chiến ấu kiên cường với ý chí sắt thrép cũng chính là with người có một ời sống t. người lính tây tiến không chỉ biết cầm súng cầm gươm theo tiếng gọi của non song mà còn rất hào hoa, giữa nhii gian khổ, thi ề thn ề n. đẹp của hà nội – thăng long xưa.

bức tượng đài người lính tây tiến đã được khắc tạc bằng những nguồn ánh sáng tương phản lẫn nhau, vừa ng hiỡn. từng đường net đều như nổi bật và tạo được những ấn tượng mạnh mẽ. Đây cũng là đặc trưng của thơ quang dũng.

nếu như ở 4 câu thơ trên, người linh tây tiến hi ện ra trong hình ảnh một đoàn binh với những bước chân tây tiến vag dội khí thế hào hùng và một thế gi ớ đài người lính tây tiến được khắc tạc bằng những đường net nổi bật về sự hy sinh của họ. nếu chỉ ọc từng câu thơ, chỉ pHân tích từng hình ảnh riêng rẽ ộc lập, người ta dễ cảm nhận một cach bike lu -về cai chết của người linh mà thhhá ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ bởi thơ ca kháng chiến phần lớn chỉ quan tâm đến cái hùng mà không quan tâm đến cái bi. nhưng nếu ặt các hình ảnh, các câu thơ vào trong chỉnh thể của nó, ta sẽ hiểu quang dng đã môt một các chân thc sự hyha của ng ơnhng m ơng m. bi lụy mà còn có sức bay bổng.

<p viễn xứ". từng chữ từng chữ dường như mỗi lúc một nhấn thêm nốt nhạc buồn của khúc hát hồn tử sĩ. chẳng phải thế sao? Nói về những nấm mồ, lại là những nấm mồ "rải Rác" dễ gợi sự hoang lạnh, lại là "rải Rác" nơi "viễn xứ", những nấm mồ ấy càng gợi sự ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ quang dũng muốn nói tới nơi yên nghỉ của những người đồng đội:

“anh bạn dãi dầu không bước nữa

gục lên súng mũ bỏ quên đời”

trong chinh phụ ngâm:

“hồn tử sĩ gíó về ù ù thổi

mặt chinh phu trăng dõi dõi soi

chinh phu tử sĩ mấy người

nào ai mạc mặt nào ai gọi hồn”

tuy nhiên với câu thơ thứ hai, ta lại thấy hình ảnh những nấm mồ rải Rác nơi biên cương đã trở vềi sự ấm cung của niềm biết ơn của nhân dân bởi đó chính là nấm mồ của những người with anh dũng “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Đồng thời cũng chính câu thơ thứ hai đã làm cho những nấm mồ rải rác kia được nâng lên những tầng cao của đài tưởng niệm, của tổ quốc đối với người lính đã vì tiếng gọi của chiến trường mà hiến dâng tuổi xanh của mình. strong th quang dũng luôn là một sự nâng đỡ nhau của nhiều hình ảnh như vậy.

sự hy sinh của người lính còn được tráng lệ hoá trong câu thơ “áo bào thay chiếu anh về đất”. bao nhiêu thương yêu của quang dũng trong một câu thơ như vậy về một đồng đội của mình. ai bảo quang dũng không xót thương những người đồng đội của mình ra đi trong cách tiễn đưa ấy, cảnh tiễn đưa với bao thiếu thốn, khó khăn, cái thuở những người lính tây tiến chết vì sốt rét nhiều hơn chết vì chiến trận.

hai câu thơ mang âm hưởng bi tráng, tô ậm thêm sự mất mát hi sinh nhưng đó lại là một cái chết cao ẹp – cái chết bất tử của ngƿnâyờ ti lính>:

Áo bào thay chiếu anh về đất.

song mã gầm lên khúc độc hành

hai câu mới đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả, thông báo bình thường nhưng sức gợi thật lớn. Đâu đây vẫn như còn thấy những giọt nước mắt đọng sau hàng chữ. hai câu thơ rắn rỏi mà cảm khái, thương cảm thật sâu xa. làm sao có thể dửng dưng trước cảnh “anh về đất”? “anh về đất” là hóa thân cho dáng hình xứ sở, thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình. tiếng gầm của song mã về xuôi như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người with yêu của giống nòi.

từ sự kết hợp một cach hài hoà giữa cai nhìn hiện thực với cảm hứng lãng mạn, quang ũng đã dựng lên bức chân dung, một bức tượng đài ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ly ly vẻp , thời ại cả dân tộc ứng lên làm cuộc kháng chiến vệ quốc thần kỳ chống thực dân phÁp. Đó là bức tượng đài được kết tinh từ âm hưởng bi trang của cuộc kháng chiến ấy. Đó là bức tượng đài ược khắc tạc bằng cả tình yêu của quang dũng ối với những người ồng ội, ối với ất cìnớa mới. vì từ bức tượng đài đã vút lên khúc hát ngợi ca của nhà thơ cũng như của cả đất nước về những ngƺỹng with an >h

Noi dung va nghe thuat doan 3 bai Tay Tien

văn mẫu phân tích khổ 3 bài thơ tây tiến, làm rõ nội dung và nghệ thuật đoạn 3 bài tây tiến

ngoài ra, ể hiểu rõ hơn vềii dung, cach phân tích những bài thơ nổi bật, thường gặp trong ề thi bài thơ thương vợ của tú xương hay bài phân tích bài thơ tây tiến của quang dũng đặc sắc do codon.vn biên tập, tổng hợp.

3. phân tích khổ 3 bài tây tiến, mẫu số 3

có thể nói, nếu chọn nĂm tac giả tiêu biểu của giai đoạn văn học thời kì ầu kháng chiến chống phap, có thể không có quang dũng nhưng nếu chọn nĂm bài bài thơ thơ tiêu biể ị , đứng ở hàng danh dự. Ọc tây tiến, chúng ta sống lại một thời lửa cháy c cùng đoàn quân lừng tiếng đã đi vào lịch sử, chún ta có thể quht ả ấng khng khnes

tây tiến đoàn binh không mọc tóc

quân xanh màu lá dữ oai hùm

mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

rải rác biên cương mồ viễn xứ

chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

song mã gầm lên khúc độc hành!

nếu như ở những đoạn thơ ầu, hình ảnh đoàn quân mới hiện lên qua nét vẽ gián tiếp – nói ến gian khổ, hi sin vẽ cụ thể, gân guốc, rạch ròi. Đã thành khuôn sáo khi đề cập đến sự can trường của các chiến binh. Ở đây, ta tưởng như gặp một mô-típ như thế:

tây tiến đoàn binh không mọc tóc

quân xanh màu lá dữ oai hùng

nhưng trước hết, đây là những câu thơ tả thực – thực một cach trần trụi: chiến sĩ tây tiến hồi ấy hoạt ộng ở những vùng nui rừng hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi tật thì nhiều, có những with suối rửa chân rụng lông, gội đầu rụng tóc. “quân xanh” ở đây có thể hiểu là xanh màu áo, xanh lá ngụy trang và xanh làn da vì thiếu máu. những hình ảnh rất thực đó, vào bài thơ, với giọng điệu và cách diễn tả lãng mạn của quang dũng đã như mang nghĩa tr. mười bốn chữ thơ mà chạm khắc vào lịch sử hình ảnh một đoàn quân phi thường, độc đáo, có một không hai trong cuộc ơni c th ca trong. Đoàn quân của một thuở “xếp bút nghiêng lên đường chinh chiến” của các chàng trai hà nội kiêu hùng, hào hoa.

vì vậy, khó khăn, gian khổ là thế, nhưng các chiến binh tây tiến vẫn không nguôi đi những tình cảm lãng mạn:

mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

“mộng” và “mơ” cùa người linh ược gửi về hai phương trời: biên cương, nơi còn ầy bong giặc – mộng giết giặc lập công, và hà nội, quê hương yêu . “dáng kiều thơm”, ấy là vầng sáng lung linh trong kí ức, “tố cáo” net đa tình của người lính. nhưng với các chiến sĩ tây tiến, nỗi nhớ ấy là sự cân bằng, thư thati trong tâm hồn sau mỗi chặng hành quân vất vả, chứ không phải ể ể thối chín nản lòng. vậy mà một thời, câu thơ “đẹp một cách lãng mạn” này đã khiến cho tác giả của nó và chính bài thơ phải “trải bao gió dập, song d>”.

cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi – xưa nay đi chiến trận, mấy ai trở về, các chiến sĩ tây tiến cũng không khỏi tránh phải những mát, hello

rải rác biên cương mồ viễn xứ

chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

sau những câu thơ rắn rỏi, ẹp ẽ, ến đy, âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống ể ộc giả thấy riqu hơn viản viản. dường như đây là một cảnh phim được cố ý quay chậm. còn gì thiêng liêng và cao cả hơn sự hi sinh, chấp nhận gian khổ của người lính. trên đường hành quân người chiến sĩ tây tiến gặp biết bao ngôi “mồ viễn xứ” của những người with “chết xa nhà”. nhưng các chiến sĩ ta nhìn thấy với đôi mắt bình thản, bởi họ đã chấp nhận điều đó. MộT TRONG NHữNG ộNG Cơ Thôi Thúc Họ Lên ường là hình ảnh người anh hùng da ngựa bọc thây mà tiếp nhận ượn chưch vğán chɵvĂn chɵvĂn một niềm đm đm

hai câu thơ cuối tiếp tục âm hưởng bi tráng, tô ậm thêm sự mất mát hi sinh nhưng đó lại là một cái chết cao ẹp – cái chết bấtờt ử cử cái.

Áo bào thay chiếu anh về đất.

song mã gầm lên khúc độc hành

hai câu mới đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả, thông báo bình thường nhưng sức gợi thật lớn. Đâu đây vẫn như còn thấy những giọt nước mắt đọng sau hàng chữ. hai câu thơ rắn rỏi mà cảm khái, thương cảm thật sâu xa. làm sao có thể dửng dưng trước cảnh “anh về đất”? “anh về đất” là hóa thân cho dáng hình xứ sở, thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình. tiếng gầm của song mã về xuôi như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người with yêu của giống nòi.

trước đy, khi nhắc ến những dòng thơ này, người ta chỉyy những biểu hiện nào là “mộng rớt”, “buồn rơi” … thời ại ấy mới có văn chương ấy.

tây tiến là bài thơ, là tấm lòng của những người chiến binh tây tiến. bai thơ có nhạc, họa; bên cạnh cái bi là cái hùng, bên cạnh mất mát, đau thương là niềm kiêu hãnh anh hùng. NửA thế kỉ đã qua, bài thơ ngày một thêm sáng giá và đoạn thơ khắc họa đoàn qun tây t đn đã trở thrành một hoài ni ệm khó quacn củt thờ l >

4. phân tích khổ 3 bài thơ tây tiến của quang dũng, mẫu số 4

có thể nói, nếu chọn nĂm tac giả tiêu biểu của giai đoạn văn học thời kì ầu kháng chiến chống phap, có thể không có quang dũng nhưng nếu chọn nĂm bài bài thơ thơ tiêu biể ị , đứng ở hàng danh dự. Ọc tây tiến, chúng ta sống lại một thời lửa cháy c cùng đoàn quân lừng tiếng đã đi vào lịch sử, chún ta có thể quht ả ấng khng khnes

tây tiến đoàn binh không mọc tóc

quân xanh màu lá dữ oai hùm

mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

rải rác biên cương mồ viễn xứ

chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

song mã gầm lên khúc độc hành!

nếu như ở những đoạn thơ ầu, hình ảnh đoàn quân mới hiện lên qua nét vẽ gián tiếp – nói ến gian khổ, hi sin vẽ cụ thể, gân guốc, rạch ròi. Đã thành khuôn sáo khi đề cập đến sự can trường của các chiến binh. Ở đây, ta tưởng như gặp một mô-típ như thế:

tây tiến đoàn binh không mọc tóc

quân xanh màu lá dữ oai hùng

nhưng trước hết, đây là những câu thơ tả thực – thực một cach trần trụi: chiến sĩ tây tiến hồi ấy hoạt ộng ở những vùng nui rừng hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi tật thì nhiều, có những with suối rửa chân rụng lông, gội đầu rụng tóc. “quân xanh” ở đây có thể hiểu là xanh màu áo, xanh lá ngụy trang và xanh làn da vì thiếu máu. những hình ảnh rất thực đó, vào bài thơ, với giọng điệu và cách diễn tả lãng mạn của quang dũng đã như mang nghĩa tr. mười bốn chữ thơ mà chạm khắc vào lịch sử hình ảnh một đoàn quân phi thường, độc đáo, có một không hai trong cuộc ơni c th ca trong. Đoàn quân của một thuở “xếp bút nghiêng lên đường chinh chiến” của các chàng trai hà nội kiêu hùng, hào hoa.

vì vậy, khó khăn, gian khổ là thế, nhưng các chiến binh tây tiến vẫn không nguôi đi những tình cảm lãng mạn:

mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

“mộng” và “mơ” cùa người linh ược gửi về hai phương trời: biên cương, nơi còn ầy bong giặc – mộng giết giặc lập công, và hà nội, quê hương yêu . “dáng kiều thơm”, ấy là vầng sáng lung linh trong kí ức, “tố cáo” net đa tình của người lính. nhưng với các chiến sĩ tây tiến, nỗi nhớ ấy là sự cân bằng, thư thati trong tâm hồn sau mỗi chặng hành quân vất vả, chứ không phải ể ể thối chín nản lòng. vậy mà một thời, câu thơ “đẹp một cách lãng mạn” này đã khiến cho tác giả của nó và chính bài thơ phải “trải bao gió dập, song d>”.

cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi – xưa nay đi chiến trận, mấy ai trở về, các chiến sĩ tây tiến cũng không khỏi tránh phải những mát, hello

rải rác biên cương mồ viễn xứ

chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

sau những câu thơ rắn rỏi, ẹp ẽ, ến đy, âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống ể ộc giả thấy riqu hơn viản viản. dường như đây là một cảnh phim được cố ý quay chậm. còn gì thiêng liêng và cao cả hơn sự hi sinh, chấp nhận gian khổ của người lính. trên đường hành quân người chiến sĩ tây tiến gặp biết bao ngôi “mồ viễn xứ” của những người with “chết xa nhà”. nhưng các chiến sĩ ta nhìn thấy với đôi mắt bình thản, bởi họ đã chấp nhận điều đó. MộT TRONG NHữNG ộNG Cơ Thôi Thúc Họ Lên ường là hình ảnh người anh hùng da ngựa bọc thây mà tiếp nhận ượn chưch vğán chɵvĂn chɵvĂn một niềm đm đm

hai câu thơ cuối tiếp tục âm hưởng bi tráng, tô ậm thêm sự mất mát hi sinh nhưng đó lại là một cái chết cao ẹp – cái chết bấtờt ử cử cái.

Áo bào thay chiếu anh về đất.

song mã gầm lên khúc độc hành

hai câu mới đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả, thông báo bình thường nhưng sức gợi thật lớn. Đâu đây vẫn như còn thấy những giọt nước mắt đọng sau hàng chữ. hai câu thơ rắn rỏi mà cảm khái, thương cảm thật sâu xa. làm sao có thể dửng dưng trước cảnh “anh về đất”? “anh về đất” là hóa thân cho dáng hình xứ sở, thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình. tiếng gầm của song mã về xuôi như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người with yêu của giống nòi.

trước đy, khi nhắc ến những dòng thơ này, người ta chỉyy những biểu hiện nào là “mộng rớt”, “buồn rơi” … thời ại ấy mới có văn chương ấy.

tây tiến là bài thơ, là tấm lòng của những người chiến binh tây tiến. bai thơ có nhạc, họa; bên cạnh cái bi là cái hùng, bên cạnh mất mát, đau thương là niềm kiêu hãnh anh hùng. NửA thế kỉ đã qua, bài thơ ngày một thêm sáng giá và đoạn thơ khắc họa đoàn qun tây t đn đã trở thrành một hoài ni ệm khó quacn củt thờ l >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *