Tác phẩm văn học

5 mẫu phân tích khổ thơ đầu bài Vội vàng cực hay

trong bài viết này hocthatgioi đã tổng hợp và biên soạn 5 mẫu phân tích khổ thơ đầu bài thơ vội vàng hay nhất. khổ thơ ầu bài vội vàng, nhà thơ xuân diệu đã bộc lộ khát vọng muốn tắt nắng, buộc gihát- khát vọng có pHi lại Cóco ngông cuu-này này hãy cùng tìm tìm nh thơ nhé!

phân tích khổ thơ đầu bài thơ vội vàng- mẫu 1

nhắc đến mảng thơ tình yêu ta không thể không nhắc đến ông hoàng xuân diệu. trong with người ông luôn căng tràn tình yêu và sức sống mãnh liệt. chính bầu sữa tình yêu ngọt lành ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn xuân diệu để rồi ông mang đến cho đời, cho người nhỡn ngth v. “vội vàng” là một trong những bài thơ như thế. trọn vẹn cảm xúc bài thơ đó là quan niệm về thời gian và tình yêu cuộc sống mãnh liệt làm nên những dư vị lắng sâu trong lòg giđ>

mở đầu bài thơ là những rung cảm rất đỗi chân thực:

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”

Ánh nắng nhè nhẹ lả lơi trên ngọn cây; gió cũng thướt tha đùa vui cùng những tia nắng, cùng hương hoa đua sắc. một vài net điểm xuyết cho trời xuân cũng đủ để lòng người thoáng đãng, thanh khiết. không khi mùa xuân đang lan tỏa khắp muôn nơi; gieo vào long người sự thư thái, nhẹ nhàng, thanh thản. có gió có nắng trời xanh và có cả hoa thơm tươi đẹp. trời như được đẩy lên cao hơn, xa hơn, không gian như trải ra rộng hơn. mênh mông bao la rộng lớn bao trọn with người. lòng người ngây ngất và đắm chìm để tận hưởng. bầu không gian ấy khiến tâm hồn người rạo rực, ắm say ể rồi vượt qua bao giới hạn with người ta cũng chẳng thể k đm lotgố mà lạn:

nắng của trời, gió của trời, nắng gió là của thiên nhiên tạo hóa, cơ sao tác giả lại muốn “tắt” muốn “buộc”. dường như mọi cảm xúc lúc này đã dâng tràn lên đến tột cùng. tác giả như đang muốn đoạt đi quyền của trời xanh bao la, của mẹ thiên nhiên. tác giả muốn giữ nắng giữ gió ở lại bên mình. người sợ rằng khi mở mắt ra ánh năng chan hòa, gó trời thanh thanh sẽ cuốn về nơi xa. Điệp ngữ “tôi muốn” được đảo lên đầu câu như nhấn mạnh, kéo dài ra da diết nỗi niềm tâm nguyện thẳm ảa gictá. người không còn chỉ dừng lại ở sắc thái cảm nhận du dương nữa mà đến đây, mọi cảm xúc đã vỡ òa ra, ngân lên ti nàng. Đó là nỗi khát khao ménh liệt ược sống hòa mình cùng thiên nhiên that bình, xanh tươi, là mong ước cháy bỏng ược thuoomic những giây phút, vẻ ướt ướt đt đt đt đt đt hồn tác giả như đang hòa vào cùng thiên nhiên, sống trọn với thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. thế nhưng đó vẫn là chưa đủ, tác giả mong muốn được ôm hết vẻ đẹp ấy vào lòng, uống trọn những tâm tốc kkhì. người mong phút giây này, thời khắc này hãy ngừng chảy trôi ể bản thân ược sống cho thỏa, ược cảm nhận cho kì hết ìắc hotr ìắc.

từ cung bậc cảm nhận rồi hòa mình và cuối cùng là nỗi cháy bỏng rạo rực níu giữ lại cho cái tôi bản thân. các động từ manh “buộc” “tắt” đã diễn tả rất thành công những xúc cảm trong lòng nhà thơ. bao cảm xúc như đang quy tụ, kết tinh hừng hực cuộn tràn trong lồng ngực người nghệ sĩ. nắng và gó vốn là sản pHẩm tự nhiên, là những thực thể trừu tượng vôn hình, khó nắm bắt nhưng người vẫn muốn, vẫn tha thiết ược nía ược buộc. phải chăng với tác giả, nắng gió đâu còn vô tri đâu còn vô giác mà đong đầy linh hồn, hương sắc, mùi vị ngọt lành.

những câu thơ ầu với giọng thơ khỏe khoắn, nhịp thơ 2/3 mạnh mẽ còn thể hi ện tinh thần sảng khoi, tràn ầy nĂng lượng, ngập tràn ni ềm vui, đ. với tác giả thiên nhiên như tri âm tri kỉ, ến với thiên nhiên tác giả ược sẻ chia cõi lòng mình, ược sống hết cho đam mê bất ui tẁm. thiên nhiên với lòng người như quấn quýt, chan hòa, đan xen, điểm tô cho nhau.

bằng đôi mắt “xanh non biếc rờn” cùng tình yêu tha thiết ối với cuộc ời, nhà thơ xuân diệu đã phát hiện ược những vẻ ẹp rực rỡc rỡc rỡc rỡc rỡc rỡc rực rực

“của ong bướm này đy tuần tháng mật; này đy hoa của ồng nội xanh rì; này đây lá của cành tơ phất; của yến anh này đy khÚc tình si; v â -h â -h ° sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;tháng giêng ngon như một cặp môi gần;tôi sung sướng. nhưng vội vàng một nửa:tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

có thể nói cái nhìn của xuân diệu rất mới mẻ và ộc đáo, ông đã lấy chuẩn mực cái ẹp của with người ể mii tả cản thichên sắ. Đây quả là một câu thơ đặc sắc và có giá trị nghệ thuật vô cùng to lớn. qua sung sướng với niềm khát khao của mình, tác giả đã vội vàng chạy theo nhịp sống hối hả, ông chẳng thể chờ “nắng hạ” sống hốn ì bởi v

có lẽ vì quá say mê trong niềm hạnh phúc tột cùng mà tác giả đã nảy ra trong ầu một ý nghĩ thật táo bạo “tắt nắng”, “buộc gió”, nộg giữn v. thể cảm nhận bằng mắt nhưng tay ta lại chẳng thể chạm được. NGHệ Thuật điệp từ “tôi muốn” kết hợp cùng các ộng từ mạnh đã cho người ọc thấy ược niềm đam mê mê mé mãnh liệt và khát khao nắm giữ, chinh phục tạo hoá nhà thà. khổ thơ ngũ ngôn mở đầu cho tác phẩm vừa cô đọng ý nghĩa nhưng cũng không kém phần cảm xúc.

khung cảnh thiên nhiên rực rỡ sắc màu được xuân diệu miêu tả bằng những câu thơ bay bổng, rất sinh động. khung cảnh non nước hiện lên trong thơ đẹp lung linh như một “thiên đường trên mặt đất”. hình ảnh “ong bướm”, “hoa của ồng nội”, “lá của cành tơ”, “yến anh”, … qua with mắt của người nghệ sĩ tài hoa đã hiện l lt thật đậu, đánth y. /p>

cuộc sống như bữa tiệc đang chào đón cùng những hương vị ngọt ngào, lãng mạng của “tuần tháng mật”, hương thơm trong lành của ” ”. tình yêu lứa đôi hiện hữu khiến cho cuộc sống lại càng ấm áp, yêu đời và hạnh phúc ngập tràn khắp mọi nơi. Điệp cấu trúc “này đây” của xuân diệu ược sử dụng thật tài tình và ầy khéo léo như lời mời gọi, phôt hết những mữc tu ỹ c.

những khi sáng sớm, “thần vui hằng gõ cửa” ta lại chào đón một ngày mới trong niềm hân hoan, rạng rỡ. hình ảnh so sánh ầy sáng tạo và rất gợi cảm “thang giêng nogon như một cặp môi gần”, thang giêng This đẹp của người with gái đang độ xuân thì.

xuân diệu đã mở ra bức traph sựng ầy sống ộng với cả hình ảnh, màu sắc, âm thanh và cả những chuyển ộng nhẹ nhàng, tinh tế bên trong vậng vậng vậng vậng chuyển ộNg nhẹ nhàng, tinh tế bên trong vậng chuyển ộng nhẹ nhàng, tinh tế bên trong vậng chuyển ộng nhẹ nhàng, tinh tế bên vạn vật. Điệp ngữ “này đây” gợi ra ược cai Háo hức, rạo rực của người thi sĩ khi giới thiệu về vẻ ẹp nơi trrầi gian – nơi người thi sĩ ắm says vớt tình and liht.

hình ảnh NGO bướm, hoa cỏ, ồng nội, cành tơ, yến anh, ang sáng là những hình ảnh ẹp ẽ, tươi non của cup sống thường nhật, nhưng qua lă thì những hình ảnh vốn quen thuộc ấy bỗng tươi sáng, hấp dẫn như cảnh sắc nơi thiên đường. thiên nhiên, sự sống trong thơ xuân diệu bao giờ cũng tươi tắn, mời gọi như vậy. tuy nhiên net đặc sắc nhất trong cảm nhận của người thi sĩ phải để đến cách so sánh “tháng giêng ngon như cặp môi gần”. vậy là trong cảm nhận của nhà thơ, mùa xuân cũng tươi ngon, hấp dẫn khó cưỡng như một cặp môi gần.

lấy with người là chuẩn mực đánh giá cho những vẻ ẹp của tự nhiên không chỉ thể hiện ca tísh sáng tạo của nhà thơ mà còn thể hi hi qan niệm mới trong sáng tac. nếu người xưa lấy thiên nhiên để làm thước đo cho vẻ đẹp của con người thì nay xuân diệu đã đi ngược lại với quan niệm bất thành văn ấy để đặt con người ở vị trí trung tâm của vũ trụ và khẳng định con người mới là chuẩn mực của mọi vẻ đẹp.

như một thước phim sống ộng, khúc thơ làm hiện ra trước mắt người ọc một bức tranh xuân vông ộc đáo và lộng lẫy: rộn rã sắc thắm và ngọt ngào men say ái tình. Mùa Xuân Có Khac Nào Một Thiên ường trên mặt ất, rạo rực sức sống, một mảnh vườn tình ái mà vạn vật đang đua nhau khoe sắc dâng hương, ắm đu đu như vậy, ọc những câu thơ mở ầu của “vội vàng”, ta thấy ược phần nào cái yêu ời ến cuồng nhiệt, cái khát sống mống bồn bồt. quả không sai khi nói ông là nhà thơ lãng mạn mới nhất trong các nhà thơ mới.

phân tích khổ đầu bài thơ vội vàng- mẫu 2

mỗi nhà thơ ến với văn đàn ều mang một dấu ấn riêng, mang một cặp mắt mới ểể lưu dấu trong lòng bạn ọc, nếu đí mắt thơ của huy cậng nétkn ệy ệy, th. là cặp mắt xanh non biếc rờn để bao luyến cảnh sắc nhân gian, để đem trái tim và bầu máu nóng của mình mang đến sức sến th cho nh. khổ thơ đầu bài thơ vội vàng đã mang đậm net hồn ấy.

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi.”

tưởng như hồn thơ dạt dào và tươi trẻ của xuân diệu đã biến câu thơ thành những dòng nhựa sống chảy tràn từng câu chữ, nhưng không chỉ vậy, xuân diệu còn muốn đoạt quyền của tạo hóa để biến trần gian thành một bữa tiệc thắm sắc đượm hương. Ước muốn mãnh liệt này xuất phát từ cái tôi yêu trần thế nồng nàn tha thiết, muốn mang cả bầu thơ túi rượu ể ược nâng cânghin chên c. Với xuân diệu, nếu nhân gian chỉ là một bức tranh với những gam màu nhạt nhòa, và những hương sắc nhạt fhai thì đng còn là thếi mà thi nh nh ằng a ướng n. mình để hiến dâng cho nó nữa.

nếu như ở những dòng thơ mở ầu, là lời tỏ bày ménh liệt ham muốn ược tắt nắng buộc gioó ểể lưu giữ Thanh trần gian thì ến những dòng thơ ti ế tthn ứnt. nhiên như một mâm tiệc mùa xuân khổng lồ, mà còn đưa đến cho người đọc cách cảm nhận mới mẻ về cuộc sống:

“của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của ong bướm này đây khúc tình si.

và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

tháng giêng ngon như một cặp môi hồng

tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ đã hoài xuân”.

<p lời ca điệu hồn ều như uống phải ánh mắt si tình của thi nhân nên cũng lên hương ầy mặn nồng, biến vườn trần thàn vƝu nh mộ. nào là “tuần tháng mật, hoa ồng nội xanh rì, cành tơ phơ phất, khúnc tình si…” tất cả đan bện, hòa quyện gắn kt ể bức tranh của diữa las. bức tranh xuân vừa mang màu tươi mới, trẻ trung, lại vừa có những thanh âm đầy trong trẻo, ngọt ngào. Đặc biệt là so sánh táo bạo về tháng giêng như một cặp môi gần là một cách tân táo bạo và đầy mới mẻ của thi nhân. lấy cái hữu hình ểể so sánh với cái vô hình, lấy cái gợi về cảm giác ể gợi về thời gian, nhất là lấy ân, tình tự ể ể vể gề. hóa ra trong mắt chàng thi sĩ bao luyến nhân gian bằng tình yêu ấy, tất cả cảnh vật nơi nơi ều là tình yêu, ều là những gì yêu kiêu dáng. Có một điều làm nên nét riêng này ở xuân diệu đó là, trước xuân diệu các nhà thơ thường chỉy thấy cuộc ời này mang ầy tanh chất buồn thảm thê lương. bà huyện thanh quan ví nó như “cuộc hí trường” biết mấy đau thương, còn nguyễn du gọi nó là những “cuộc bể dâu”. Gần xuân diệu hơn, thế lữ chán ghés thực tại tầm thường mà tìm vềi với chốn thiên thai hạ giới, ểể Say Sưa Trong lời ca điệu nhạc, trong chốn bồng lai. nhưng xuân diệu ở ngay trong đoạn thơ này, với những dòng cảm xúnc nong hổi bao luyến nhân gian, rồi phác họa chung lên tràng viết, đ` chu thy cu ộy ẫy ẫy ẫy ươy ươy ươy ươy ươy ươy ươy cu. một bữa tiệc trần gian để con người say sưa trong men say của tình tự. cho nên hoài thanh với đánh giá rằng: “xuân diệu đã đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới”.

xuân diệu tưởng như chỉ là một chàng thi sĩyy cảm tinh tế, đem Theo hồn thơ của mình ể Mang nhận ra rằng cuộc đời này đáng sống, hãy biết cách trân trọng cuộc sống trần thế.

phân tích khổ đầu bài thơ vội vàng- mẫu 3

trong phong trào thơ mới, ngoài cai kỳ dị bí ẩn nhiều đau thương của hàn mặc tử, sự quê mùa chân chất của nguyễn bính, nỗi buồn mênh mang, ảm ạm của huy hiện tượng độc đáo, đầy mới lạ và nhiều sức hấp dẫn. Ông đã mang ến cho cả thi đàn một luồng gió mới, trẻ trung, yêu ời, nồng nhiệt và ắm say, như một kẻ si tình đang vội vã khỏa lấp đp ữhng ng n , tham, tham, tham, tham, tham, tham, tham, tham, tham. lam” tận hưởng những màu sắc, hương vị bình thường giữa cuộc đời. ỌC thơ xuân diệu người nào chê thì pHê pchaán ến bỏ, người đã thích thì ca ngợi hết lời, và những người thích thou ấy lại đa số là những người trẻt dào sống. Vội vàng là một trong những tứ thơ nổi bật và xuất sắc nhất của xuân diệu khi thể hiện ược hầu hết phong cach sáng tac cũng như những quanng sống, sốnh. Đặc biệt là khổ thơ đầu của bài thơ:

“tôi muốn tắt nắng đicho màu đừng nhạt mấttôi muốn buộc gió lạicho hương đừng bay đi”

trong bốn câu thơ ầu tiên xuân diệu đã bộc lộ cai tôi ca nhân của mình một cach rõ rệt và ặc sắc bởi những ước muốn kỳ lạ có pHần hoang ường và nông nông nôi buộc gió” những sự việc tưởng chừng như xa vời và không thể xảy ra. ẰNG SAU SUY NGHĩ TÁO BạO ấY Là MộT TìnH YêU THA THIếT VớI CUộC ờI, Vì YêU Nên NGườI THI Sĩ Luyến tiếc tất cả vẻ ẹp bình dị đang diễn cuộc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc Ối với xuân diệu màu nắng chói chang của mùa hạ there nhàn nhạt của mùa thu ều thực ẹp và thực quý giá, mà bản thân xuân diệu muốn thứ nắn ểm ưởm ưởm ưởm ưởm ưởm ưởm ưởm

nhà thơ muốn “buộc gó” là bởi vào mùa xuân trăm hoa đua nở, hương sắc ngào ngạt, buộc gó ể Hương thơm của hoa la, cây cỏ không bị phai nhạt, hư vô vô vô vô vô Trong không gian. có thể nói rằng cái tôi của xuân diệu ược thể hiện một cách vô cùng ộc đáo vừa ngây thơ, khát khao sở hữu nht một ứa hiỡn tẻ n hẻ. tất cả những điều ấy đều thể hiện tấm lòng yêu tha thiết của xuân diệu đối với cuộc sống, với thiên nhiên mùa xuân, mà sâu xa là sự tiếc nuối, sợ hãi bản thân không so kịp với bước chân của tạo hóa, không thể tận hứng mà tận hưởng hết tất thảy những điều bình dị trong cuộc đời vốn còn nhiều tươi đẹp này.

“của ong bướm này đây tuần tháng mậtnày đây hoa của đồng nội xanh rìnày đây lá của cành tơ phơ phấtcủa yến anh này đây khúc tình sivà này đây ánh sáng chớp hàng mimỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửatháng giêng ngon như một cặp môi gần”

chynh từ nhận thức mới mẻng vẻ ẹp thực sự chynh là xuất phát từ những điều bình dị, giản ơn xung quanh cuộc sống thường ngày chứ không pHôi ơn chêt. xuân diệu đã vẽ ra một bức tranh thiên nhiên mùa xuân thực sinh ộng và hấp dẫn, bộc lộ riqute tình cảm nồng nàn, ắm says của ông xiối v. xuân diệu được mệnh danh là ông hoàng thơ tình bởi từng vần thơ của ông dù vui hay buồn vẫn luôn rất tình tứ, lãng mạn. Ở Vội Vàng Cũng Thế, Trong lúc sôi nổi, ắm Say và nhiệt huyết nhất khi nhìn vềnh sắc mùa xuân, củt của người nghệ sĩ sĩng tràn ngìnp tình đm đm đm. Điều đó thể hiện rõ trong từng câu thơ khi ở bức tranh thiên nhiên hầu như mọi cảnh vật ều có đôi có cặp mạn và tình ngtứ, ong tọ. hoa trong ồng nội xanh rì thực hòa hợp viên mãn, lá với cành tơ cũng lả lướt đón ưa, và khúc tình si của cươp yến oanh lại càng làm cho khung c.

Đặc biệt ở câu thơ “và này đây ánh sáng chớp hàng mi” lại càng làm cho bức tranh mùa xuân thêm phần lãng mạn, trong trẻo và ấn hp t. hình ảnh hàng mi ánh lên màu nắng sớm là một hình ảnh đẹp và lãng mạn, khi xuân diệu đã khéo léo để con người xuất hiện và hòa nhập với thiên nhiên, yêu thiên nhiên một cách rất đỗi dịu dàng, đó có thể là MộT Nàng Thơ Trẻ TUổI DạO BướC TRONG KHU VườN, Cả NGườI PHủ MộT MÀU NắNG NHÀN NHạT, Mà Hàng my cong vút lại bắt mắt hơn cản đó cũng có thể là bong dáng người mơ màng, đôi mắt khép hờ hững khiến án hắng ming. chung quy lại dù hiểu thoo cách nào xuân diệu cũng đã rất thành công khi đem ến cho người ọc một bức tranh thiên nhi -thn thng t. càng bộc lộ được tấm lòng yêu mùa xuân, yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả.

ến câu thơ cuối cùng triết lý nhân sin sâu sắc của xuân diệu ược bộc lột một các tinh tế rằng “mỗi sớm thần vui hằng gõ cửa ử ậ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ chính là một niềm vui lớn, tựa như thần, như thánh ngự trước cửa. và xuân diệu, bản thân ông chỉ mong mỗi ngày được sống hạnh phúc, được tận hưởng cuộc sống bình dị êm đềm, được sống giữa thiên nhiên xuân sắc, đó đã là điều hạnh phúc quá đỗi lớn lao, chứ chẳng mong cầu tìm bình yên, vui sướng giữa chốn bồng lai tiên cảnh, xa rời nhân thế. từ đó él cũng thấy được quan niệm sống thực tế, đơn giản, không mưu cầu những thứ cao xa, ngoài tầm với, mà trái lại xuân diệu hết sức trân trọng cuộc sống trước mắt, trân trọng từng giây phút tuổi trẻ giây phút được sống trên trần gian.

câu thơ “than giêng nogon như một cặp môi gần” là sự chuyển ổi cảm xúc mạnh mẽ và thú vị, xưa nay người than tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên bằnh, that, that, that, that, that, Thá, Thá, Thá, Thá, Thá, Thá, Thá, Thá, Thá, Thá , tha, tha, tha. xuân diệu ông còn tận hưởng mùa xuân bằng cả vị giác. vì qua ỗi yêu thích, qua ỗi khao khát vẻ ẹp của mùa xuân mà ông vừa thấy nó ngon ngọt, vừa muốn ược tận hưởng ược “hâôn” vàu m. Đang trên đà cảm xúc thăng hoa tột bậc của sự sung sướng hạnh phúc, bỗng nhiên tâm trạng của thi sĩ chùng lại:

“tôi sung sướng nhưng vội vàng một nửatôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

xuân diệu đang mơ màng trong bức tranh thiên nhiên mùa xuân ậm sắc hương vị, thế nhưng giữa cái sung sướng ấy nhà thơt bất dừi vẫng lẫ. what thực đó là một cach nghĩ vông kỳ lạ và khó hiểu, thế nhưng chynh cai sự ưu lo, tiếc nuối lạ lạ Lạng ấy lại là chi tiết cho thấy tấm lòng khao khát, thha Thi, sâu ậ

xuân diệu là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, hồn thơ ông mang ậm tính nhân văn, giọng thơ Linh Hoạt, ngôn từ sáng tạo, ộc đá, cach di . Bài thơ vội vàng nói chung và khổ 1 nói riêng chứa ựng cả bầu trời tâm tư, cảm xúc của nhà thơ, thể hi ược nỗi niềm khát khao hòa nhập vớc c c c ờc tác phẩm đã góp phần to lớn đưa tên tuổi ông vụt sáng trên bầu trời thi ca việt nam.

phân tích khổ đầu bài thơ vội vàng- mẫu 4

xuân diệu một nhà thơ nổi tiếng, kỳu trong phong trào thơ mới, kho tàng vĂn học việt nam ược sự đong gop, ghi dấu ừ thcác ᧩ ông những cai là cách ông hoàng thơ tình xuân diệu luôn mang đến cho độc giả. sự tình trong ngòi bút miêu tả của thi sĩ sẽ được thấy ở mười ba câu thơ đầu của bài thơ “vội vàng”.

mở ầu bài thơ “vội vàng” là một khổ ngũ ngôn thể hiện ước muốn lạ kì của thi sĩ- ước muốn quay ngược tự nhiên, một ước muốn không thể:

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”

điệp ngữ “tôi muốn” cho thấy cai tôi trữ tình ược bộc bạch ménh liệt, một thiên ường trần thế ngọt ngào hương vị ương ội tươi l ương ền ớn ớn ớn ớn ớn ớ ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ậ. thế riêng. nhịp thơ và cấu trúc ấy gợi vẻ cuống quýt, vội vàng tức là khi with người muốn can dự vào những quy luật muôn ời của tạo hóa “muốn tắ muion”. liệu đó có phải là ước muốn ngông cuồng nhất thời kì đó? ngẫm nghĩ kĩ hơn thì đy không phải là ước muốn nông nổi, ngông cuồng của tuổi trẻ mà là ước muốn cháy bỏng của một ngước khái. between ước của tuổi trẻ là khát vọng níu thời gian, là quan niệm nhân sinh chưa từng thấ and của thi ca truyền thống. xuân diệu muốn tâm hồn mình mãi tươi xanh, muốn sắc màu chẳng bao giờ phai tàn, muốn lưu giữ mãi hương thơm của cuộc đời. cụm từ “tôi muốn tắt”, “tôi muốn buộc” nói lên khát vọng của nhà thơ. Ý ịnh tắt nắng và buộc gió là muốn lấy quy luật của tình cảm cá nhân ể nyu giữ quy luật của trời ất vũ, lấy ýnh chủ chỻ. nhưng đồng thời đây cũng là đặc trưng phổ biến trong thơ lãng mạn.

ở Chín Câu Tiếp Theo Bằng những nét chữ, xuân diệu đã vẽ ra một bức tranh xuân tràn ầy cảm xúc, tràn ầy hương sạc urạc, rạc trong mỗi reo vui về sự hiện hữu của những sự vật ược nói ến qua biện pháp điệpữ “này đ đ ược. Đồng thời cũng thể hiện lòng yêu đời, yêu cuộc sống đến cuồng nhiệt của thi sĩ đồng thời qua đó cũng được n:

“của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây…

…. hoài xuân”

về thiên nhiên cái nhìn của xuân diệu là cái nhìn tình tứ nên thiên nhiên thường hiện ra với vẻ đẹp xuân tình. NHữNG sự vật, hiện tượng, cảnh sắc thiên nhiên ều trrẻ trung, are sắt, gợi cảm.ong bướm thì đang thời kì làm mật, hoa của ồng nội thì xanh tốt màu mơt tơt tơt tơt tơt Thì Thines, tinh khôi. Đó là ánh nắng ban mai, tinh khiết, những khúc nhạc si mê say đắm lòng người.

với cach sửng tính từ chỉ màu sắc, âm thanh kết hợp với các hình ảnh gợi cảm tạo nên bức tranh mùa xuân đang căng tràn sức sốc.v.vật ạt ạt ạt ềt ềt ềt ềt ạ Bức tranh mùa xuân không pHải mới có nhưng xuân gian bức tranh ấy mới mẻ tinh khôi: NGO bướm, cỏ hoa, chim muông, âm thanh, angeg hiện ra là những hình ảnh ảnh ảnh ảnh mơn mởn, dạt dào sức sống trong một thế giới ngất ngây mộng ảo. Đặc biệt, đó cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn ái ân hạnh phúc được nhìn thấy qua vườn xuân đó. những sự vật dường như quen thuộc trong thp truyền thống đã trở nên mới lạ trong đôi mắt của thi sĩ đa tình, ham sống.

“và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa”

Ánh sáng bình minh tỏa màu hồng đào, bừng hé đầy ngạc nhiên vì tác giả đã cảm nhận thế giới xung quanh mình tràn đầy sᑩc. táo bạo nhất có lẽ là cách so sánh:

“tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

quan niệm thẩm mỹ hiện ại, trái ngược với quan điểm thơ ca truyền thống của xuân diệu ồng thời ược thể hiện qua hìnhố tan ạán. tháng giêng mơn mởn cành tơ, dìu dặt khúc trao duyên luyến ái, ầy ánh sáng, màu sắc, hương vị, âm thanh gợi cảm, vừa gợi cảm xúc ầầ ƫ. không chút nhục cảm thành “cặp môi gần”. nhà thơ đã cụ thể hóa cái khao khát của with người và vẻ đẹp thiên nhiên với từ “ngon” một cách rất tài hoa. không chỉ được cảm nhận bằng thị giác, mùa xuân trong thơ xuân diệu còn được cảm nhận bằng vị giác, xúc giác, bằng cả tâm hồn luôn “thức nhọn giác quan” để sáng tạo nên một hình ảnh thơ khỏe khoắn, đầy sức song. vườn xuân đẹp, with người đẹp, thi sĩ đã say sưa tận hưởng vẻ đẹp của trần gian, cuộc đời:

“tôi sang sướng nhưng vội vàng… hoài xuân”

niềm vui của thi nhân không trọn vẹn, nửa bên này là dấu chấm mùa xuân, nửa bên kia là giới hạn cuộc ời nhà thơ vàng tậng, hoà xu. Đó là nội dung luân lí về việc lập thuyết của xuân diệu, về lẽ sống vội vàng của xuân diệu. mười ba câu đầu không quá ngắn cũng chẳng dài nhưng đủ để người đọc cảm nhận được tâm hồn thổn thức trong y tu. tài năng của nhà thơ thể hiện rõ ràng trong cách tả, cách kể và cũng là là do khiến bài thơ sống mãi theo thời gian.

phân tích khổ đầu bài thơ vội vàng- mẫu 5

chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện cùng một lúc một hồn thư rộng lớn như thế lữ. Mơ màng như lưu trọng lư, hùng trung như huy thông, trong sáng như nquyền nhược phapp, ảo não như huy cận, quê mùa như nguyễn bính, kì dị như la vivi vivi … và thi xuân diệu” (thi nhân việt nam).

khi đọc những câu văn này ta sẽ không hiểu tại sao xuân diệu lại được ưu ái như vậy. giờ thì đã rõ! Đơn giản chỉ vì ông là nhà thơ “mới nhất trong các nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. xuân diệu đã thể hiện đầy đủ nhất ý thức cá nhân của cái tôi mới và cũng mang đậm bản sắc riêng. trong số những bài thơ của ông, chúng ta không thể không nhắc đến vội vàng. bài thtiêu biểu cho sự bùng nổ mãnh liệt của cái tôi xuân diệu, in dấu khá đậm cho hồn thơ yêu đời, ham sống, “thiết tha, rạo băn”. và quan trọng hơn thế nữa, qua vội vàng chúng ta nhận ra một quan niệm sống rất mới mẻ – bức thông điệp mà nhà thơ muốn gẻi đgđp.

vội vàng? cái tên đã rất xuân diệu! Đây là một triết lí sống và cũng là tâm thế sống của nhà thơ: sống nhanh chóng, khẩn trương, mở rộng lòng mình đế ôm thì t c. Đã hơn một lần ta bắt gặp xuân diệu hối hả, cuống quýt, giục giã:

mau với chứ, vội vàng lên chứ

em, em ơi, tình non sắp già rồi!

thời gian, mùa xuân, tình yêu tuổi trẻ luôn thường trực, trở đi trở lại trong nhiều trang thơ của xuân diệu. Ở vội vàng ông đã nhận ra một thiên đường ngay trên mặt đất, nhà thơ yêu cuộc sống trần thế xung quanh và tìm thấy trong cuộc sống đó biết bao điều hấp dẫn, đáng sống và biết tận hưởng những gì mà cuộc sống ban tặng . Đây là một quan niệm sống rất người, mang ý nghĩa tích cực và có giá trị nhân văn sâu sắc. nhà thơ muốn nhắn nhủ đến người đọc hãy sống hết mình khi đang còn trẻ tuổi, đừng để thời gian trôi đi phí hoài. hãy sống gấp gáp để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp. hãy luôn giữ cho mình mùa xuân tình yêu của tuổi trẻ.

thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt

còn hơn buồn le lói suốt trăm năm.

bức thông điệp mà xuân diệu gửi đến cho người đọc được triển khai qua từng phần của bài thơ, theo mạch cảm xúc trong tâm thi hồ. ngay từ đầu chúng ta đã bắt gặp một thái độ sống rất ngông, rất lạ:

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi.

? xuân diệu muốn tắt, buộc nắng và gió cũng là để giữ lại cái đẹp, cái tươi thắm của sự vật, của màu, của hương. xuân diệu muốn thời gian là tĩnh tại mặc dù ông không nhìn đời với with mắt tĩnh. cái vô lí đó chính là sự khao khát đến vô biên và tột cùng. nhà thơ muốn níu giữ thời gian, cuộc sống ấy cho riêng mình.

mọi chuyện đều có nguyên do của nó! xuân diệu thiết tha với cuộc sống như thế bởi ông đã tìm ra một thiên đường trên mặt đất. cuộc sống đẹp nhất của cuộc sống trần thế. với thế lữ thi nhân ta còn nuôi giấc mộng lên tiên, một giấc mộng rất xưa. xuân diệu đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới (thi nhân việt nam). cuộc sống xung quanh ta đẹp nhất, vậy thì dại gì mà không hưởng. nhà thơ nhìn mùa xuân với tất cả sự say mê, cuồng nhiệt vồ vập:

của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây là cửa cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si.

vày đây… này đây… này đây… tất cả như đang phơi bày ra trước mắt nhà thơ bức tranh thiên nhiên đang ộ viên mãn, tràn ầy, chứa chan xuân tình, vừa gầ sức sống. xuân diệu như vồ vập. ngấu nghiến, thâu tóm tất cả. nhà thơ như with ong hút mật lạc vào vườn hoa đầy hương sắc. với ông cái gì cũng hấp dẫn mới lạ. và bằng cặp mắt xanh non của cái tôi cá nhân xuân diệu còn phát hiện ra thế giới này đẹp nhất, mê hồn nhất vẫn là vìờ có with iư. with người giữa tuổi trẻ và tình yêu. nhà thơ lấy with người làm thước đo của cái đẹp. cuộc sống trần thế đẹp nhất vào lúc xuân. và with người chỉ tận hưởng được lúc đang còn trẻ. song tuổi trẻ thì tàn phai theo thời gian, vì thế mà ông phải sống vội vàng, gấp gáp.

“tôi sang sướng nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

nhà thơ tận hưởng cuộc sống một cách gấp gáp, vồ vập bởi một phút giây ra đi vĩnh viễn không trở lại. mất mát sẽ đến nếu ta không chớp thời cơ. có lẽ thế mà xuân diệu không chờ mùa hạ đến mới nhớ xuân mà ôm riết mùa xuân lúc tràn đầy, tươi non. ham sống, khát sống, xuân diệu càng băn khoăn hơn trước cuộc đời, thời gian. Ông đã nhận ra quy luật tuyến tính của thời gian, chống lại quy luật tuần hoàn của các cụ ngày xưa. mỗi phút giây qua đi he sẽ không bao giờ trở lại, tuổi trẻ cũng chỉ đến một lần. nhà thơ mở lòng ra để yêu đời, yêu cuộc sống nhưng không được đời bù đắp, vì thế mà ông băn khoăn buồn chán cho thân c ph.

với giọng thơ táo bạo, ầy ắm say, lãng mạn, vội vàng là thông điệp ầy giục giã, thôi thúc mà xuân diệu muốn gửi cho nhờng bờng ngƺ. CHUP TA CHỉC SINH RA Và SốNG MộT LầN DUY NHấT, ừNG Lãng Phí Thời Gian Và Tuổi Trẻ Vào NHữNG điểu vôch, ừng chỉ what quanh quanhn với một cuuộc sống tẻ nhạt. hãy tích cực mở rộng tấm lòng để sống, cho và tận hưởng những điều tốt đẹp nhất. Đoạn thơ là sự kết hợp ặc sắc, ầy hấp dẫn giữa mạch cảm xúc dâng trào, lý luận sáng tạo, ngôn từ và hình ảnh đa dạng phong phú, tất cảt cả đ tell me.

cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết 5 mẫu phân tích khổ thơ đầu bài thơ vội vàng của hocthatgioi. hãy chọn và viết cho mình một bài phân tích thật hay. nếu thấy hay hãy cùng hocthatgioi theo dõi các bài viết tiếp theo để tiếp thu được nhiều kiến ​​thức hơn nhé. chúc các bạn học thật tốt!

bài viết khác liên quan đến vội vàng
  • top 5 mẫu phân tích “vội vàng” của xuân diệu hay nhất
  • 6 cách viết mở bài phân tích bài thơ “vội vàng” của xuân diệu ấn tượng và hay nhất
  • top 5 mẫu phân tích 13 câu đầu bài thơ vội vàng của xuân diệu hay nhất
  • top 10 mở bài vội vàng- xuân diệu chọn lọc, hay nhất
  • bài thơ vội vàng- xuân diệu, nội dung nghệ thuật đầy đủ nhất
  • dàn ý chi tiết phân tích bài thơ vội vàng hay nhất
  • sơ đồ tư duy bài thơ vội vàng ngắn gọn, dễ hiểu nhất
  • hướng dẫn soạn bài vội vàng- xuân diệu cực chi tiết
  • giáo án chi tiết bài thơ vội vàng- xuân diệu
  • top 10 mở bài, kết bài vội vàng cực hay, ấn tượng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button