Tác phẩm văn học

Top 5 bài phân tích khổ 1 bài Nói với con siêu hay

nói với with là một trong những bài thơ tiêu biểu của nhà thơ and phương. nói với con chính là lời nhắn nhủ chân thành của người cha dành cho con về tình cảm gia đình, tình cảm quê hương nguồn cội. trong bài viết này luattreem xin chia sẻ dàn ý phân tích khổ 1 bài nói với with c cùng với các bài văn mẫu phân tích nói với with khổ 1 hay và chi tiết

 • top 3 mẫu cảm nhận khổ 2 bài nói với con siêu hay
 • the 5 best bài cảm nhận khổ 1 bài nói với with siêu hay
 • 1. dàn ý phân tích nói với with đoạn 1

  a) mở bài

  – giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm:

  Xem thêm: Phân tích khổ thơ đầu của bài nói với con

  + and phương là một nhà thơ ặc trưng cho người dân tộc, thơ ông là tiếng nói ược phát từ sâu thẳm trai tim, vừa gần gũi, giản dịng cũng chứa ựng nhng nhn nhá g. p>

  + “nói với con” là một bài thơ hay của and phương nói lên tình cảm thiêng liêng giữa cha và con. Bài Thơ Giống như lời chia sẻ, trò chuyện của một người đi trước với người đi sau, của một người cha dành cho ứa with Máu mủ của mình, những kỷmm khhn.

  – Khái quát nội dung khổ 1: người cha nói với with vềi nguồn Sinh dưỡng: with lớn lên trong tình yêu thương, sựng ỡ của cha mẹ, trong cutc sống lao ộng nên. p>

  b) wow

  * luận điểm 1: tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là sâu sắc và vô hạn

  – ngay từ những câu đầu tiên lời thơ đã giống như một lời tự sự:

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười”

  – một ứA trẻ khi ngày từ khi ược hình thành lên từ trong bụng mẹ đã mang rất nhiều tâm sự, yêu thương, bao bọc của những ng người thân yêu, của mẹ.

  – mở rộng lời bài hát “nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ nguyễn văn chung sáng tác có những câu sau: ; Đó chính là nỗi lòng yêu thương của bậc làm cha, làm mẹ dành cho hài nhi bé bỏng của mình.

  – hình ảnh một em bé chập chững biết đi những bước chân ầu tiên trên ường ời luôn ược sự cổ vũ ộng vii từ những người thương yêu chhhu cha mẹ.

  => không khí gia đình tuy nhỏ bé nhưng thật ấm áp, êm đềm, hạnh phúc.

  * luận điểm 2: con lớn lên trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.

  – tác giả lại gieo vào lòng người đọc những tình cảm thân thuộc, tình cảm đồng bào, tình làng nghĩa xóm đầến qu,

  “người đồng minh thương lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  – tac giả kể về những kỷ niệm, những canh rừng ầy hoa, những with ường thuộc gần gũi, giản dị, nhưng sâu sắc chứa ựng biết bao tình nGhĩa.

  “Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát”

  – Động từ “ken, cài” ngoài nghĩa miêu tả còn nói lên tình cảm gắn bó quấn quýt trong lao động, làm ăn của đưƓng bào qung.

  ư

  “rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng”

  -> tac giả muốn qua những câu thơ này ể gợi nhớ cho with phải biết yêu thương xóm làng, yêu thương những with người gắn bó với mình, những ng ười tuy không c c c. >

  => Đoạn thơ khẳng định con lớn lên trong sự nuôi dưỡng của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương bản làng.

  *Đặc sắc nghệ thuật

  – từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm.

  – cách nói phù hợp với người miền núi.

  – thể thơ tự do phóng khoáng, cụ thể, giàu sức khái quát, vừa mộc mạc nhưng giàu chất thơ.

  – các phép tu từ so sánh, điệp ngữ.

  c) kết bài

  – khái quát giá trị nội dung khổ 1 bài nói với with

  – nêu cảm nhận của em.

  2. phân tích khổ 1 bài thơ nói với with chuẩn nhất

  y phương là nhà thơ đặc trưng cho người dân tộc. thơ ông là tiếng nói, chia sẻ, tâm tình của những người dân tộc rất giản dị nhưng chân thành, sâu thẳm từ trái tìm. ỌC thơ and phương ộc giả sẽ cảm nhận ược sự bình dị ỗi thân thương nhưng lại rất hoang dại nơi rừng num, mạnh mẽ, khát vọng lớn lao như noui rừng. trong những bài thơ nổi tiếng của tác giả phải kể đến tác phẩm nói với with. Ặc biệt khổ 1 bài thơ là lời chia sẻ của cha ối với with vềi nguồn sin

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười”

  phân tích khổ 1 bài nói với con – ngay mở đầu bài thơ là lời tâm sự vô cùng chân thành mà cha dành cho con. NếU ở PHươNG diện người mẹi tâm sự thường dịu dàng, nhẹ nhàng, tha hơn thì ở phương diện người cha, chia sẻ thường gũi, tauy nhẹ nhẹ nhĩt k khá.

  chỉ bốn câu thơ mà đã vẽ lên một bức tranh về con thật hoàn hảo. một đứa trẻ ngay từ khi trong bào thai đã có thể cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, những lời yêu thương cha mẹ dành cho chúng. khi sinh ra đời, hình hài con lớn dần khiến cha mẹ vô cùng hạnh phúc. từng bước chân nhỏ xíu with chập chững vào đời cũng khiến cha mẹ xúc động. chỉ là một bước chân, hai bước chân vậy mà con đã biết đi, đã biết nói, đã biết cười… câu thơ thật dung dị mà thấm càm. Đọc qua 4 câu thơ ta cảm thấy tình thương cha dành cho con sâu nặng vô cùng, vừa chân thật mà lại vừa tình cảm.

  bốn câu thơ khiến chung ta liên tưởng ến bài hat Làm Cha Mẹ, Mong Ngóng Hình Hài NHỏ Bé Từng Ngày, Hạnh Phúc Khi Thấy With Lớn Lên Ng Ty. “, ấy là sựt mà khi thi thành chúng.

  trở lại với bốn câu thơ đầu, hình ảnh em bé chập chững bước đi đáng yêu vô cùng cũng khiên cho bậc cha mẹ hạnh phúc tột. những bước chân đầu tiên trên đường đời của con luôn có được sự cổ vũ động viên từ chính những người thưu conng yà. câu thơ cho thấy hình ảnh gia đình thật hạnh phúc, ấm áp êm đềm.

  nếu bốn câu thơ trên là chia sẻ về niềm hạnh phúc mà cha mẹc ược with, thì những câu thơ tiếp lại chia sẻ cho with hiểu và yêu thương “người ồng mình” hơn. <

  “người đồng minh thương lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  “người đồng minh” chính là người vùng minh. tác giả sử dụng ngôn ngữ địa phương để khẳng định tình cảm yêu thương, nặng tình quê hương mà người cha muốgn gậ. cha muốn with là một phần máu thịt của người đồng mình. with cần phải hiểu về bản sắc của quê hương. with cũng cần hiểu rằng, nơi with ở là những người lao động với phẩm chất tuyệt đẹp nhất.

  Đó là những kỉ niệm như “đan cờ cài nan hoa, vác nhà ken câu hát”. Đây là chia sẻ của cha về những kỉ niệm, những cánh rừng đầy hoa, những con đường thân thuộc và giản dị, nhưng sâu sẩį bi. người vùng minh trong lao động vẫn vui vẻ, hạnh phúc và quấn quýt bên nhau. Đó là vừa làm vừa hát hăng say lao động, còn gì tuyệt hơn.

  phân tích khổ 1 bài nói với con – tiếp theo là hình ảnh của quê hương đất nước thật đẹp biết bao: “rừng cho hoa, con đưụng ng”. nơi cha và con sống là núi rừng bạt ngàn, không chỉ có vách đá cheo leo, hẻo lánh, không chỉ có mây mù giăng lối mà đó là còn là những cánh t. Đây là hình ảnh vô cùng đẹp vào sự hi vọng, hạnh phúc. with người vùng mình sống rất yêu thương nhau, gắn bó với nhau.

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  Đặc biệt, cha nói đến ngày cưới của cha mẹ bằng một sự chân thành, hạnh phúc tự đáy lòng. Đó là ngày đẹp nhất trên đời, đó chính là hạnh phúc, kết tinh của tình yêu. cha cũng mong with biết rằng, with chính là kết tinh của tình yêu đẹp. và cha mẹ hạnh phúc vì she có with. qua đây, cha muốn con thấy được cuộc sống gia đình mình hạnh phúc, hạnh phúc tự trong tâm và hạnh phúc khi cùng là “người đồng mình”. khổ thơ cũng như lời tâm sự, chia sẻ của cha với con rằng con phải biêt yêu thương xóm làng, yêu thương những con người gẛn bó. mặc dù đó không phải là người chung dòng máu nhưng lại là những người con thân thiết hơn cả ruột thịt.

  khổ thơ 1 nói với con là chia sẻ chân thành của cha dành cho con, là tình yêu bao la mà bậc cha mẹ dành cho con cái. là lời khẳng định con được lớn lên trong niềm tự hào, tình yêu mà cha mẹ dành cho con. Và cũng là lời nhắn nhủ with là một phần Mou thịt của quê hương, của người ồng mình vì vậy hãy luôn yêu quê hương, and thương người vùng mình with nhé.

  bằng biện phapp nGhệ Thuật sửng từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm, ặc biệt cach nói pHù hợp với người miền no, Thotmtmtmt Mtm ơt Thátm. , tác giả đã vẽ lên một bức tranh tuyệt đẹp về gia đình, về cuộc sống người vùng mình yêu thương, quấn quýt đùm bọc lấy nhau, về những mầm non của đất nước đang được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, của những người tuy không cùng máu mủ nhưng còn hơn cả ruột thịt.

  Tham khảo: Đoạn trích Trao duyên Trích từ câu 723 đến câu 756, Truyện Kiều của Nguyễn Du

  kết bài

  khép lại khổ thơ 1, trái tim của độc giả vẫn cảm thấy xúc động về tình yêu dung dị mà cha dành cho con. trong ca dao có câu : “công cha như núi thái sơn/ nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, cho thấy tình yêu của cha bao giờ cũng mạnh mỽng, .s᯽ những lời cha nói với con tuy không văn hoa mượt mà nhưng nó lại chân thành từ tận đáy lòng. khổ thơ tuy ngắn nhưng chứa đựng cả tâm tư, tình yêu vô bờ bến dành cho con. khổ thơ cũng là lời khẳng ịnh, with là một phần máu thịt của người vùng mình, vì vậy with hãy biết yêu quê hương, and yhi nhi à n. , còn hơn cả máu mủ ruột rà.

  những lời thơ tuy mộc mạc mà chân thành chạm đến trái tim độc giả. y phương thực sự đã thành công trong việc ca ngợi tình cha con, tình yêu quê hương, đất nước.

  3. phân tích khổ 1 bài thơ nói với with ngắn gọn

  nói với with của and phương là bài thơ cảm động về tình cảm gia đình, tình cảm quê hương nguồn cội. Mượn lời nói với with, bằng một giọng thơ bình dị, chân thành và mộc mạc, and phương gợi vềi cội nguồn Sinh dưỡng mỗi with người, bộc lộ niềm tự hào

  bài thơ đi từ tình cảm gia đình mà mởng ra là tình cảm quê hương, từ những kỷ niệm gần gũi, thiết tha mà nâng l cảm xúc, chủ ề củ nhiên, có tầm khái quát nhưng vẫn thấm thía. nói về cội nguồn sinh dưỡng của con, điều đầu tiên người cha muốn nói tới là tình cảm gia đình. cái noi nuôi dưỡng with trưởng thành:

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười”

  con lớn lên từng ngày trong tình yêu thương, trong sư nâng đón và mong chờ của cha me. Đó là hình ảnh một mái ấm gia đình rất hạnh phúc. người with được nuôi dưỡng, che chở trong vòng tay ấm áp của cha mẹ. lời thơ rất đặc biệt. Nói Bằng Hình ảnh, Cách Hình Dung Cụ Thể ể ể diễn tả ý trừu tượng của người miền noui khiến câu thơ mộc mạc mà gợi cảm: bước chân chạm tới tiếng cười, ti.

  cha nói với con lời đầu tiên đó để nhắc nhở con về tình cảm gia đình ruột thịt về cội nguồn của mỗi người. nhịp thơ 2/3, cấu trúc đối xứng, nhiều từ được lấy lại, tạo ra âm điệu tươi vui, quấn quýt: chân phảâtrái; một bước, hai bước, tiếng nói, tiếng cười… and phương tạo được không khí gia đình đám ấm, quấn quýt và hạnh phúc. từng bước đi, từng tiếng nói cường của with đều được cha mẹ chăm chút và vui mừng đón nhận. Đó là tình cảm ruột thịt, là công lao trời biển mà con phải khắc cốt ghi xương.

  người cha còn nói cho con biết: con con lớn lên trong cuộc sống lao ộng, trong tình yêu thương của “người ồng mình” và trong nghà.ƣa tìnhqu củ bha with lớn lên trong cuộc sống lao động của người đồng mình. cuộc sống lao động cần cù và tươi vui của người đồng mình được nhà thơ gọi lên qua các hình ảnh đẹp:

  “người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng”

  Đan lờ: dụng cụ đánh bắt cá của người miền núi. nói: “Đan lờ cài hoa” là trân trọng công việc tạo ra vẻ đẹp của người lao động. vách nhà ken câu hát biểu hiện của cuộc sống hòa yên bình với niềm vui và hạnh phúc. tac ộng từ “Cài, Ken” ượC sử DụNG thật tài tình, nó vừa diễn tả ộng tac cụ thụ khéo léo trong lao ộng, vừa nói lên cup sống lao ộng gắn bón, h.

  hơn tất cả, with lớn lên trong sự đùm bọc che chở của with người và rừng núi quê hương. rừng cho with sự sống, nguồn sống. hoa của rừng hay chính là vẻ đẹp của thiên nhiên mà rừng ban tặng. RừNG No. mình là một vùng quê giàu truyền thống văn hoá mà cũng thật nghĩa tình.

  quê hương là những gì thân thuộc gần gũi, bình dị nhất, đó cũng là cội nguồn sâu xa cho tình yêu tổ quốc. người cha còn nhắc đến những kỷ niệm ngày cưới của mình với with để mong with luôn nhớ with lớn lên trong tình yêu trong sáng và hạc me cnh.c with là kết quả của tình yêu và hạnh phúc gia đình. Đó là điểm xuất phát mọi tình yêu thương trong with:

  “cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”.

  nói với con những điều đó, người cha muốn dạy dỗ con tình cảm cội nguồn bằng chính tình yêu và lòng tự hào về đhingiang. cha tự hào nói với with về sức sống bền bỉ, mãnh liệt, về truyền thống cao ẹp của quê hương và niềm mong ước with hãy kếc xứng ứng truyền thốnn ấy. nói về sức sống bền bỉ, mãnh liệt của quê hương nói về sức sống của người đồng mình của cả cộng đồng. trong đó là cha mẹ, là đồng bào, là những người cùng quê hương.

  lặp lại nhiều lần cụm từ này nhằm khẳng ịnh phẩm chất của người ồng mình là pHẩm chất của quê hương bởi sức sống của quê hương do người ồ lời thơ mộc mạc, giản dị gợi bao tình yêu thương, sự gần gũi mến thương.

  đoạn 1 Bài Thơ “Nói Với with” Thể Hiện sắc tình cảm gia đình ấm cung, ca ngợi Truyền thống cần c c ”, sức sống mạnh mẽa quê hương và dân t tộn t Bài thơ giup ta hiểu thêm về sức sống và vẻ ẹp tâm hồn của người miền noui, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với qurad giọng thế hệ đi trước với thế hệ mai sau.

  4. phân tích khổ 1 bài thơ nói với with chi tiết

  trong sự nghiệp sáng tác của and phương, bài thơ “nói với with” là một tac pHẩm tuy ược hình thành bằng ngôn ngữc mạc, ơn sơ của with ngườn mi mi ượng ượng ượ nm ượng.về tình quê hương, dân tộc.Đoạn 1 bài thơ nói với con thể hiện sâu sắc tấm lòng thiết tha:

  t

  chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười

  người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  bài “nói với con”, một tác phẩm văn học đã được y phương sáng tác sau khi được chuyển về công tác tại sở văn hóa – thôn tin ca t. mang âm hưởng của lời một người cha dòn dò ứa with trước lúc nó ể rời xa quê hương ể lập thân, lập chí, cả bài thơ nói chung, đoạn thơ thồ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ dưỡng của bản thân mình với những ngôn từ mộc mạc, bình dị, giọng điều thật thiết tha, đầy tình yêu thương. Đoạn thơ được mở đầu bằng bốn dòng thơ năm chữ thật ngắn gọn:

  “chân phải bước tới cha…………

  hai bước tới tiếng cười”.

  thông qua những ngôn ngữc mộc mạc, bình dị, cach nói tự nhiên của người dân number, bốn dòng thơ đ đn khơi gợi khung cảnh trong m m ứm ầ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ DJ. chập chững với những bước đi chưa vững chãi, bi bô những tiếng nói thơ ngây ầu ời giữa vòng tay yêu thương, nang đón của ng cha. <

  thế, khi bàn chân pHải của ứa with CHẳNG can hụt hẫng, ngã nghiêng thì đã with người cha sẵn sàng nâng ỡ, còn khi trẻ vấp vá về bên trai thì vò vò tủ, na m, ôe mam. ấp, xuýt xoa. mỗi bước đi vững chãi của con, từng tiếng nói được con phát ra rành rọt là những tiếng cười mừng vui của mẹ, của cha vang lên. Và, bằng từng ngôn từ bình dịy, khổ thơ như muốn khẳng ịnh rằng: người with ược lớn lên, ược trưởng thành là nhờ vòng tay yê thương c chia mộhthhhyg khhhhhhhhhhththg.

  không chỉ nhờ tình yêu của một gia đình hạnh phúc, mà còn theo lời tâm tình của người cha, nhân vật trữt tình trong bài thơ, ứa with còn nhờ cuộc sốc sốc sốc sốc nghĩa tình nâng mới trưởng thành:

  “người đồng minh yêu lắm with ơi…………..

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”.

  trong các dòng thơ trên, cụm từ “người đồng mình” cũng là cách nói mộc mạc, bình dị của người dân miền núi. tuy giản dị, nhưng lại thắm ượm vào các ngôn từ ấy bao tình thnn thương, xứ sở của những with người miền num, những người c cùng sống tột ột. cuộc sống lao động ấy đã được nhà thơ gợi lên qua những hình ảnh đẹp, tả ​​​​thực mà rất giàu ý nghĩa:

  “Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát”.

  “lờ” là một dụng cụ dùng đánh bắt cá được đan bằng những nan tre, mây, được vót tròn. cái dụng cụ bình dị ấy vừa là phương tiện lao động phục vụ đời sống, vừa là một sáng tại đầy chất văn hóa. bởi vì, mỗi vành nan được vót, chuốt thật tỉ mỉ bằng đôi bàn tay cần cù, khéo léo của người lao động. Cari Vành nan ấy sẽ ược đan cài thật khít, thật kín ể đánh bắt ược ca, ồng thời, nó cũng cần pHải ược đan cho ẹp, ch khéo, tạo thành nhữn nau. hình ảnh ấy cho thấy cuộc sống lao ộng, nhất là lao ộng ở miền núi không mấy dễ dàng, bao mồ hôi nhọc nhằn của con ốố ốu. <

  thế nhưng, qua lời thơ ngọt ngào tình quê hương của and phương, dường như cUộC sống mặn mồy hôi ấy cũng cóc ca Cái vị, nên thơ, ầy tình người chia sẻ. nó đã tự nhiên từ bao đời, nâng đỡ cho những đứa with trường thành trong lao động. nếu như cái “lờ”, vật dụng đánh bắt cá mộc mạc, bình dị đã góp phần cho ứa con trưởng thành thì “vách nhà”, “câu hát” cũnh,ẇà hì chở che con người, giúp quá trình sinh dưỡng, trưởng thành của con người thêm vững vàng, bền bỉ.

  như ta đã biết, “vách nhà” người miền núi ở cao bằng thường được làm bằng những tấm ván gỗ đứng sát vào ằng hoằn. chúng được ken, cài sát kính vào nhau. Đó là những vật dụng đơn sơ, mộc mạc, rất gần gũi với tự nhiên. VậY Mà, KHI ượC ưA Vào thơ ca lại trở nên thi vị vô cùng, nhất là, đan xen vào vách nhà ấy là cung đàn, điệu hat tươi vui, giàu sắc thái nghệ thu

  “vách nhà ken câu hát”

  câu thơ với những ngôn từ bình dị ấy đã gop pHần gợi lại không khí tươi vui, syn ộng của hiện thực vốn thường xảy ra ối với người dân miền mi. Đó là hình ảnh người dân miền núi sau những giờ lao động nhọc nhằn, họ thường cùng nhau quây quần ca hát, thôi kèn, th. tiếng hát, điệu đàn của họ tha thiết, quấn quýt như cài vào vách nhà, vấn vương, vấn tít hồn người. xiết bao yêu thương, bao hạnh phúc mà quê hương ban tặng cho họ. và, đứa with cũng được trưởng thành trong tình yêu thương đó. song song đó, rừng núi quê hương thơ mộng, nghĩa tình cũng góp phần hun đúc cho người con tinh thần, tình yêu thương để trưởng thành:

  “rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng”.

  nếu như hình dung về một vùng noucụ thể, chắc hẳn mỗi người có thể gắn nó với những hình ảnh khác cach nói cặa and pHương: Là Thác lũ, là bạt ngànc âm than núi”, những bí mật của rừng thiêng… .. nhưng and phương chỉn một hình ảnh thôi, hình ảnh “hoa” ể nó về c. nhưng hình ảnh ấy có sức gợi rất lớn, gợi về những gì đẹp đẽ và tinh túy nhất. Hoa Trong “Nói Với with” Có Thể Là Hoa Thực – NHư MộT ặC điểm của rừng – và khi ặt trong mạch của bài thơ, hình ảnh này là một tín hiệu thẩm mĩ gop phần diễn ạt ạt đ chính những gì đẹp đẽ của quê hương đã hun đúc nên tâm hồn cao đẹp của con người ở đó.

  what hương còn hiện diện trong những gì gần gũi, thân thương. Đó cũng chính là một nguồn mạch yêu thương vẫn tha thiết chảy trong tâm hồn mỗi người, bởi “with đường cho những tấm lòng”. Điệp từ “cho” mang nặng nghĩa tình. thiên nhiên đem ến cho with người những thứ cần ể lớn, dành tặng cho with người những gì ẹp ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ ẽ bằng cách nhân hoá “rừng” và “with đường” qua điệp từ “cho”, người đọc có thể nhận ra lối sống tình nghĩa của “người đnh”. quê hương ấy chính là cái nôi để đưa con vào cuộc sống êm đềm. sung sướng ôm with thơ vào lòng, người cha nói với with về kỉ niệm có tính chất khởi đầu cho hạnh phúc gia đình:

  “cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”.

  mạch thơ có sự đan xen, mở rộng: từ tình cảm gia đình mà nói tới quê hương. Đoạn thơ vừa là một lời tâm tình ấm áp, vừa là một lời dặn dò đầy tin cậy của người cha trao gửi tới with. BằNG NHữNG THơ ẹP, GIảN Dị BằNG CACH NÓI Cụ THụ, ộC đAO Mà GầN GũI CủA NGườI MIềN NUMB, NGườI CHA MUốN NÓ VớI WITH RằNG: Vòng TAY AND EêU THươNG C C C CL CL CL CLA. bản – đó là cái nôi đã nuôi with khôn lớn, là cội nguồn sinh dưỡng của with. with hãy khắc ghi điều đó.

  Tham khảo: Bài Thơ Tay Đẹp Mầm Non ❤️️Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

  chi tiết “ục đá kê cao quê hương” quả là một hình ảnh ầy ấn tượng, chứa niềm tự hào cao ộộ của nhà thơ ối vân. thông qua đó, nhà thơ với vai trò người cha mong muốn ứa con phải biết tự hào về truyền thống quê hương, phải luôn tự tin, vững bước lòng mong muốn ấy con được thể hiện trong giọng thơ thiết tha, trìu mến bởi ngữ điệu cảm thán: “thương lắm con ơi”; “Đu con” từ đó, ta cảm nhận điều lớn lao nhất mà cha mốn truyền lại cho ứa with làng tự hào với sức sống mạnh mẽ, bền bỉi với Truyền thống quê hờng cao ẹp và niềm tit.

  bằng những từ ngữ, hình ảnh giàu cảm xúc gợi cảm, lối nói niềm vui mộc mạc, von von sinh ộng, giọng điệu thiết tha trìru mườn, nhịp đp đ Bài Thơ “Nói với with” của and phương nói chung, đoạn thơ trên nói riêng đã giúp ta hiểu sâu sắc các ặc điểm, tinh cach thật cao ẹp của người trên miềm. từ đó, Bài Thơ và đoạn thơ như gợi nhắc mỗi chung ta phải luôn có tình cảm gắn bó với quê hương, với Truyền thống bời đó là cội nguồn tộc. cũng như ta phải có ý chí vươn lên trong cuộc sống tươi đẹp của quê hương, dù quê hương còn lắm gian khó, cam go.

  thật ra, noui rừng vẫnc cóco những ngày hoang sơ bởi ường đi còn nhiều gai góc, vắt rừng, hổ báo … đúc cho ứa with vẻ ẹp Trong Sáng, giản dị, mộc mộc mộc mộc mộc mộc HồN, Cũng NHư, with ường rừng vô tận sẽ góp pHần hun đúc cho with lối sống nghĩa tình vì trên with ường mà suốt ời with đi qua, with đã và sẽ ược gặp, ược “người đồng mình”, của dân tộc mình.

  như vậy, thong qua những lời thơ thật tự nhiên tuy rất cụ thể nhưng lạico có ý nghĩa biểu trưng và khái quát thật sâu sắc, cả bài thơ nó chung, đ. lòng yêu thương with bao la, rộng lớn của người cha. tình yêu thương ấy không biểu hiện trong những lời âu yếm, ngợi khen mà bằng lời dặn dò, trìu mến, ấm ap, tràn ngập niềm tin ối với ứ ườtng ườtn, ườtn, ườtng ườtn, ườtn, ườtng ườtn, ườtng ườtn, f lêtn, ườtng ườtn, ườtng ư, flê /p>

  BằNG cach khơi gợi cội nguồn Sinh dưỡng góp pHần hun đúc cho sựng thành của ứa with, người cha coc khc vọng with mình sẽ luôn khắc ghi ể gìn giữ và phá mã mã mã mã mã Với ý nghĩa cao ẹp ấy, lời dạy của người cha như with ngầm gửi ến chung ta mãi mãi méc giá trịi với tất cả dân tộc đang sống trên ất nước việt nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam nam vì vậy, chúng ta hãy ghi nhớ và phát huy để sống tình nghĩa, thủy chung, xứng đáng với công lao của tổ tiên, dân tộc.

  5. phân tích khổ 1 bài thơ nói với with siêu ngắn

  Trong Thành tựu của vĂn học hiện ại việt nam từ sau cach mạngong tám cc những đong gip không nhỏ của thơ ca các dân tộc anh em Trong đó có and phng nhông-nh ươt. thơ and phương có những đặc điểm rất dễ nhận ra. Đó là cách nói, nghĩ bằng hình ảnh mộc mạc, khái quát và giàu chất thơ về gia đình, quê hương đất nước.

  từ những đề tài rất quen thuộc về tình phụ tử, tác giả and phương đã cho ra đời bài thơ “nói với with”. suốt chiều dọc của bài thơ, tác giả nhắn nhủ với đứa con về tình yêu quê hương, đất nước và phát huy truyền ủân. mở đầu bài thơ là mười một câu thơ đầy tình yêu thương, ấm áp của gia đình.

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười

  người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.”

  Đứa con sinh ra và suốt một thời thơ ấu của nó được sống trong vòng tay đùm bọc của bố và mẹ . bước đi chập chững ầu tiên của một with người thật trag trọng, bởi lần ầu ứa trẻi đi bằng chynh đôi chân cậa mình, còn cảm ộng vì nó cóc thể y tay củnh, tay. Đứa trẻ ấy sinh ra trong hạnh phúc và lớn lên bằng sự đùm bọc dắt dìu.

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ”

  câu thơ tưởng như chỉ là kể, tả mà xiết bao trìu mến, thân thương. tấm lòng của mẹ, của cha là để with hướng tới. sự lớn lên của đứa trẻ rất đỗi hồn nhiên. tiếng nói, tiếng cười là cái phía đông rạng rỡ. hình ảnh cụ thể mà giàu chất thơ là ở cách đo đếm chiều dài:

  “một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười”

  hai thao tác tư duy không cùng một hệ thống thật đáng yêu. câu thơ có cái ríu rít, ngọt ngào, một thứ âm vang mà những người làm bố, làm mẹ ai không bồi hồi, xao xuyến. tuy vậy, dù tấm lòng cha mẹ có bao dung rộng lớn đến đâu, đứa con rất cần nhưng vẫn chưa là đủ. phải có cả quê hương nuôi lớn with từng ngày

  “người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  những hoạt động thật binh dị, thường nhật của dân tộc tày “đan lờ, ken” mà sao lại thiêng liêng vô cùng. “người đồng minh yêu lắm with ơi”. từ “người đồng mình” nghe sao thật gần gũi, thương yêu. những người dân làng mình yêu lắm with ơi. ta dù có nghèo khó nhưng chỉ cần tình cảm vẫn có thể gắn kết yêu thương. dù vậy người dân làng minh vẫn sống hòa quyện cùng với thiên nhiên, núi rừng bạt ngàn tây bắc. vì vậy nên “rừng cho hoa, with đường cho những tấm lòng”. rừng nuôi sống with người ta, từng with đường cho ta tấm lòng bao dung, rộng mở .

  6. phân tích bài thơ nói với with khổ 1

  thơ của y phương rất dễ nhận ra, ông thường viết về tình cảm gia đình, quê hương, đất nước. th của ông thể hiện tình cảm chân thành mạnh mẽ trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh của người miền núi. từ những đề tài quen thuộc đó, and phương đã cho ra đời một bài thơ về tình phụ tử đó là “nói với with”. MộT CACH DIễN ạT MộC MạC CHâN CHấT CủA NGườI MIềN NUM NHữNG LờI THH THA THIếT, NHữNG LờI DặN Dò ân cần, Chia sẻ của người với vớng tường ường ấNg ấ p>

  chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười

  người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  with được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, trong lao động và trong thiên nhiên thơ mộng nghĩa tình của quê hương. gia đình quê hương là cái nôi êm của đời with. Đoạn thơ mở ra hình ảnh gia đình êm ấm, hạnh phúc:

  chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười

  người đồng minh yêu lắm with ơi

  bằng những hình ảnh cụ thể giản dị, and phương đã gợi tả hình ảnh gia đình ấm êm hạnh phúc. Đó là hình ảnh with đang chập chững bước đi. tiếng nói tiếng cười của with đều do ba mẹ ban tặng. with lớn lên từng ngày trong vòng tay yêu thương của gia đình, trong sự nâng niu và mong chờ của cha mẹ. những hoạt động bình dị của dân tộc tày “Đan lờ”, “ken”.

  ba chữ “người đồng mình” y phương gọi tên người cùng làng thật thân mật đầy giản dị, bộc lộ tình cảm qungê. hƯư “người ồng mình” tuy cuộc sống vất vả nhưng họ có ý chí mạnh mẽ, khoáng ạt, nghĩa tình gắn bó với quê hương, dẫu ưu quêng h “người đồng mình” là người quê mình, là những biểu tượng cho vẻ đẹp của quê hương.

  bài thơ thể hiện tình cảm yêu quê hương thắm thiết của cha mẹ dành cho con cái, tình yêu và niềm tự hào quê hương đất nưc. bài thơ còn thể hiện lòng yêu thương con cái, ước mong thế hệ mai sau nối tiếp xứng đáng truyền thống của tổ tiên, dân tộhưc

  bài thơ “nói với with” của and phương bằng những cach nói cach nghĩ, những hình ảnh mộc mạc, cụ thể của người dân tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc tộc gi ọ đối với with và mong with sống xứng đáng với quê hương.

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục văn học – tài liệu của luattreem.

  Đang xem: Đề đọc hiểu Nơi dựa (Nguyễn Đình Thi)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button