Tác phẩm văn học

Phân tích 10 câu cuối bài Vội vàng – Xuân Diệu

phân tích 10 câu thơ cuối bài thơ vội vàng ể thấy ược sự ặc biệt, cũng như lời giục giã và tìnhu cutc sốnh cc ư ccle vàng vàng như muốn níu giữ thời gian mà tác giả muốn người đọc cảm nhận được.

Đề bài: em hãy viết một bài văn phân tích đoạn thơ cuối bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu.

Xem thêm: Phân tích khổ thơ cuối trong bài vội vàng

hướng dẫn phân tích 10 câu thơ cuối bài vội vàng

1. phân tích đề

– kiểu bài: dạng bài phân tích một đoạn thơ.

– vấn đề nghị luận: nội dung, nghệ thuật 10 câu thơ cuối bài vội vàng.

– phạm vi dẫn chứng, tư liệu: các căn cứ, hình ảnh, chi tiết,… thuộc phạm vi 10 câu thơ cuối bài thơ vội vàng của xuân di

>

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1: bức tranh thiên nhiên được hiện lên một lần nữa

luận điểm 2: sự cảm nhận của tác giả qua các giác quan của cơ thể

luận điểm 3: tuyên ngôn về lẽ sống, quan niệm sống của xuân diệu

3. dàn ý ngắn gọn

a) mở bài: giới thiệu đoạn 3 bài thơ vội vàng

ví dụ: xuân diệu có những tác phẩm rất nổi tiếng, một tác phẩm thơ có sự kết hợp nhuần nhuyễn và ộàc đáo về cề mả mch bài thơ thể hiện niềm say mê cái đẹp của thiên nhiên, niềm yêu thiên nhiên sâu sắc của tác giả trong cuộc sống. bên cạnh niềm say mê thiên nhiên và cuộc sống thì tác giả còn thể hiể hiện khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiẻt và hợi chúng ta cùng đi tìm hiểu đoạn 3 của bài thơ để hiểu rõ về khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt và hối hẻng s>

b) thân bài: phân tích đoạn 3 bài thơ vội vàng

* bức tranh thiên nhiên được hiện lên một lần nữa

– câu cảm thán “mau đi thôi” thể hiện sự tận hưởng thiên nhiên, cuộc sống, tận hưởng thời gian và cuộc sống

– khát vọng sống mãnh liệt, khát vọng được yêu thương

* sự cảm nhận của tác giả qua các giác quan của cơ thể

– các hình ảnh mây, gió, nước, bướm,…

– tác giả cảm nhận cuộc sống và thiên nhiên qua thị giác, khứu giác, thính giác,…

– thị giác cảm giác mơn trớn của thiên nhiên

– khứu giác cảm nhận được mùi hương đẹp đẽ của thiên nhiên

– thính giác cảm nhận được âm thanh của thiên nhiên

– tình yêu cuồng nhiệt, mãnh liệt của tác giả

* tuyên ngôn về lẽ sống, quan niệm sống của xuân diệu

– cuộc ời ẹp nhất là vào mùa xuân, ời người ẹp nhất là lúc tumi trẻ, tổi trẻ ẹp nhất là tìnhu, with người cần trọng những những giê.

– phải biết tận hưởng vẻ đẹp cuộc đời và sống hết mình với cuộc sống hôm nay, sôi nổi chân thành và thiết tha với cup>

c) kết bài:

– khái quát giá trị nội dung 10 câu thơ cuối vội vàng.

– nêu cảm nhận của em về đoạn thơ.

vi dụ: đoạn 3 bài thơ vội vàng thể hiện khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt và hối của cuộc sống, tình yêu ượy ược tac gi ảc. sâu sắc.

có thể bạn quan tâm:

 • dàn ý phân tích 13 câu thơ đầu bài thơ vội vàng
 • sơ đồ tư duy vội vàng
 • bài văn hay phân tích đoạn thơ cuối bài vội vàng của học sinh chuyên văn

  thời gian chẳng bao giờ chiều lòng người, with người thì nhỏ bé nhưng khát khao lại lớn lao, càng yêu ời, yêu người bao nhiêu thì lại càng thảng thốt khi nhi là một nhà thơ mới cói nhìn tinh tế và trai tim dễ Say ắm nhưng cũng bộn bề lo sợ – xuân diệu hơn ai hết luôn dặt trước sự trôi chảy của thời gian và tuổi xuân. có lẽ thế mà nhà thơ luôn sống vội vàng, sống gấp gáp và cũng yêu đắm say. Bài thơ vội vàng ược xem là châm ngôn sống của xuân diệu cũng là tc pHẩm thể hiện cai tôi mãnh liệt trong cảm xú và nhiều kham phá mới mẻ ở hình ảnh thơ. trong đó khổ thơ cuối bài với tiết tấu nhanh và mạnh như một lời kết luận cho châm ngôn sống vội của ông.

  mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm,

  ta muốn ôm

  cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;

  ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

  Đang xem: 9 BÀI THƠ MÙA THU TUYỆT HAY CỦA VIỆT NAM

  ta muốn say cánh bướm với tình yêu,

  ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều

  và non nước, và cây, và cỏ rạng,

  cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

  cho no nê thanh sắc của thời tươi;

  – ¡hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

  (cảm nhận khổ cuối bài thơ vội vàng)

  Ông hoàng thơ tình xuân diệu luôn khao khát sống và sống gấp, sống vội. nếu ở khổ thơ ầu và khổ thứ hai là tình yêu ménh liệt c cùng với sự nuối tiếc chia lìa thì đoạn thơ cuối bài là lời giải đáp châ câu hỏi: sống vội vội v ư cụm từ “mau đi thôi” như một lời thúc giục khi tac giả nhận ra rằng el vẫn còn kịp ể Yeêu thương và sống trọn vẹi tổi xuân cho ến phút cutối c c c c c c c c c c c. phải rồi! “Mùa chưa ngả chiều hôm”, xuân vẫn còn đó, người đang yêu tha thiết thì tại sao ella phải nghĩ nhiều đến chia lìa để ể ểi vo h. vì thế mà xuân diệu bừng tỉnh và giọng điệu thơ trở lại sự nồng nhiệt thiết tha.

  điệp từ “ta muốn” tạo thành một cấu trúc câu ều ặn, hối hả như thúc giục mọi người hãy yêu quý tuổi trẻ của m. đắm với thiên nhiên, tình yêu của mùa xuân. thêm vào đó là các động từ chỉ tâm thế: ôm, riết, say, thâu, cắn diễn tả được tình cảm vồ vập và niềm ᑰtham ẟn lam t. các động từ này có sự tăng tiến rõ rệt trong ước muốn. ban đầu chỉ là một cái ôm nhẹ nhàng nhưng ôm nào đủ cho sự khát khao, phải siết mạnh thì mới cảm nhận được tình. khi gần bên, nhà thơ say sưa thâu tóm tất cả vào mình và cuối cùng là hành động mạnh nhất là cắn, như muốn chiếm hữu làm riêp>

  những câu thơ tiếp theo, xuân diệu sử dụng điệp từ cho kết hợp với tính từ “no nê, chếnh choáng, đã ầy” ể khẳng ẋnthh song. không phải chỉ vừa đủ mà để cuộc đời hóa thân thành tâm hồn, tâm hồn thì chan chứa tình yêu. sự cộng hưởng của điệp từ “và” tạo nên sự rộng lớn, bao quát như chính vòng tay tham lam muốn ôm trọn tất cả củtha n. bài thơ khép lại trong sự hóa thân từ cái tôi cá nhân nhỏ bé thành cái ta chung. nhà thơ đi từ những khát vọng riêng tư vươn lên thành khát vọng muốn ược sông ẹp và cống hiến trọn vẹn với vũ tr, “hỡi xuân hồng, ta muốn cắn cắn và va cảm xúc được cụ thể hóa bằng hành động cũng là điều hợp lí trong trái tim của nhà thơ đang yêu điên cuồng.

  khổ thơ cuối của bài khép lại bằng những sáng tạo độc đáo trong cách dùng từ, đặt câu. xuân diệu với quan điểm sống vội vàng của mình cũng là quan điểm chung của tuổi trẻ: sống là phải biết tận hưởng, yêu đời nhưng cũng phải dâng hiến và trân trọng những điều tốt đẹp mà cuộc đời ban tặng.

  một số bài văn mẫu khác phân tích 10 câu cuối bài vội vàng

  phân tích 10 câu thơ cuối bài vội vàng mẫu 1:

  Đến với xuân diệu, nhà thơ có cội nguồn hòa hợp giữa vùng gió lào cát trắng cùng với sự cần cù của xứ nghệ.

  “cha đằng ngoài, mẹ đằng trong

  Ông đồ nghề lấy cô hàng nước mắm”.

  cả đời xuân diệu là cả đời lao động nghệ thuật không lúc nào ngừng bút. Đối với ông sự sống không bao giờ chán nản. he là with người xứ nghệ cần cù, kiên nhẫn, lao động và sáng tạo nghệ thuật. xuân diệu là nhà thơ mới nhất cả về nội dung lẫn nghệ thuật trong nền văn học hiện tại. “vội vàng” là một trong những tác phẩm thơ xuất xắc của ông. bài thơ cũng là lời giục giã sống mãnh liệt, sống hết mình. hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình, thể hiện khát vọng sống của tác giả. tiêu biểu là 10 câu cuối của đoạn thơ. chính là lời giục giã mọi người và cũng chính là lời giục giã cho chính minh. vì vậy mà tác giả đã nói:

  “mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm,

  ta muốn ôm

  cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;

  ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

  Đang xem: 9 BÀI THƠ MÙA THU TUYỆT HAY CỦA VIỆT NAM

  ta muốn say cánh bướm với tình yêu,

  ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều

  và non nước, và cây, và cỏ rạng,

  cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

  cho no nê thanh sắc của thời tươi;

  – ¡hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

  vội vàng” được in trong tập “thơ thơ”, là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của xuân diệu trước cách mạng tháng tám. Ở phần trên của bài thơ, thi sĩ lĩn giải cho người ọc thấy ược tạo did có sinh ra with người ểể mãi mãi hưởng lạc thou ở chốn trần gian này đu. Đời người ngắn ngủi, tuổi xuân có hạn và thời gian trôi đi vĩnh viễn không trở lại. vì vậy thi nhân “giục giã” chung ta pHải “nhanh lên”, “vội vàng lên” ể tận hưởng bữa tiệc của trầa gian khi mà ” /p>

  “mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm”

  This nắng, buộc gió” nhưng ở đoạn thơ cuối này cái tôi ấy đã hòa thành cái ta chung để tận hưởng hết những hương sắc cờc cu. ngay liền đó là câu thơ thể hiện cái tươi non của “cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn”. “mơn mởn” là từ láy rất gợi cảm và giàu ý nghĩa diễn tả. Nó gợi cảm sự vật, cây cối đang ở ộ ộ non mướt, tươi tốt ầy sức sống “thang giêng ngon như một cặp môi gần”, và ằng sau khao khát “, gấp gáp, giục giục giục giục giục giục giục giục giục giục giục giục giục p>

  “ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

  ……….

  cho no nê thanh sắc của thời tươi;”

  một đoạn thơ ngắn màc tới bốn, năm từ “ta muốn” ược lặp đi, lặp lại như nhịp điệu hối hả, như hơi thở gấp chứng tỏ xuân diệu nồng nhiệt đối rối rít, cuống quýt, như muốn cùng lúc giang tay ôm hết cả vũ trụ, cả cuộc đốnòn mùnòn. sống như thế với xuân diệu mới thực là sống, mới đi đến tận cùng của niềm hạnh phúc được sống. Điệp ngữ “ta muốn” như ý nghĩa của nó đã nói lên được cái ham muốn khát thèm đến hăm hở, cuồng nhiệt của nhà thơ. Thi nhân như muốn ôm hết vào lòng mình “mây ưa và gó lượn”, muốn ắm says với “canh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trung Muốn Thu Hết vào hồn nhựa sống dạt dào “và non nước, và cây, và cỏ rạng” ể rồi, chàng như conng bay đi hút nhụy ời cho ến says “chếnh choáng” cho đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ thanh sắc của thời tươi” mới lảo đảo bay đi.

  “cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,

  cho no nê thanh sắc của thời tươi;”

  điệp từ “cho” với nhịp ộ tăng tiến nhấn mạnh các cấp ộ khát vọng hưởng thụ ạt ến ộ thỹa thuên, Sung thuên, Sung thuên xuân diệu muốu m. ”, “đã đầy”. Trong niềm cảm hứng ở ộ cao nhất, xuân diệu nhận ra cộc ời, mùa xuân như một cai gì quý nhất, trọn vẹn như một trai ời ỏ hồng, chín mọng, thơm ngát, ngọt ngọt ng tận hưởng trong niềm khao khát cao độ.

  Tham khảo: Chùm Thơ Về Thầy Cô Giáo Tự Sáng Tác, Ý Nghĩa & Cảm Xúc Nhất

  thơ xuân diệu có đặc trưng là sự vồ vập, cuồng nhiệt, mạnh bạo. mỗi một lần khao khát “ta muốn” thì lại đi liền với một ộng từ chỉ trạng thati yêu ương mỗi lúc một mạnh mẽ, nồng nàn hơn “ôm – sự sống” – “riết -” mây”, “,”, “,”, “? – cánh bướm, tình yêu ” -” thâu – cái hôn nhiều “, ể cuối cùng là một tiếng kêu của sự cuồng nhiệt, ắm says that hiờ yê niềm, ắm says that hiờ yê niềm, hồng, ta muốn cắn vào ngươi!” Đây chính là đỉnh điểm của sự khao khát cháy bỏng của nhà thơ.

  <p Má của một người thiếu nữ trẻ trung, tràn trề nhựa sống và ẹp xinh, trinh nguyên đang rạo rực and ương, had nhưtt quhín ngyên đang rạo rực and ương, there đang rạc yhu ương, there are nh ưtt who ngyên đang rạc yhu ương, there

  “ta muốn cắn vào ngươi!”

  có lẽ trong các bài thơ của xuân diệu trước cách mạng thì đây là những vần thơ xuân diệu nhất. vì mỗi câu, mỗi chữ đều mang hơi thở nồng nàn, đắm say, ham sống của “một nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.

  bài thơ là một quan niệm sống mới mẻ và táo bạo mà trước đây chưa từng có. Đến với “vội vàng” xuân diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và tận hưởng những thứ cuộc sống ban tặng. xuân diệu đã bộc lộ một cái tôi tràn ầy sự thèm khát ược sống, ược tận hưởng một các cuồng nhiệt những than cộa cuc ộ thi sĩ như muốn giang rộng cả đôi tay, cả lồng ngực của mình để đón nhận mùa xuân của tình yêu, của tuổi trẻ. nỗi khát thèm ấy là xuất phát từ một quan niệm nhân sinh tiến bộ, tích cực của xuân diệu trước cuộc ời: “mau với chứ, vội vàng lên với chứ – em, em ơi, tình. Đoạn thơ đã giúp ta hình dung được tâm hồn xuân diệu, một cái tôi yêu đời, giàu xúc cảm, một nhân sinh quan tiến bộ cuờc. với những gì thể hiện ở trên, xuân diệu rất xứng đáng với danh hiệu: “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.

  gợi ý thêm:

  • bài văn phân tích 4 câu thơ đầu bài thơ vội vàng
  • phân tích 10 câu thơ cuối bài vội vàng mẫu 2:

   như người ta đã nói, xuân diệu chính là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Đặc biệt bài thơ vội vàng, với khổ thơ cuối đã cho ta thấy rõ một tâm thế “rất mới” của xuân diệu:

   mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm,

   ta muốn ôm

   cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

   ta muốn riết mây đưa và gió lượn

   ta muốn say cánh bướm với tình yêu

   ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều

   và non nước, và cây và cỏ rạng

   cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng

   cho no nê thanh sắc của thời tươi;

   – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

   th

   tôi muốn tắt nắng đi

   ……….

   cho hương đừng bay đi

   gần như đó là một khát khao, một ước vọng quá sức mơ hồ và phi lí. chẳng ai có thể vượt quyền tạo hóa được bằng cách đó, một sự thự tha và mãnh liệt tột cùng của cái tôi thƻ mới, cáui tô. hơn ai hết, một người đam mê tình yêu, đam mê khát khao và sống trọn vẹn với đời. vì vậy ở những khổ thơ cuối, xuân diệu không thể thực hiện được những khát khao ước vọng như vậy. nên xuân diệu đã thúc giục chúng ta, mỗi người hãy “vội vàng” nữa lên.

   mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm,

   – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

   câu đầu tiên là xuân diệu đang tự thúc giục chính mình. muốn được sống được yêu, được cống hiến và không sống hoài sống phí. Điều duy nhất ta làm ược là pHải tăng tốc nhịp sống lên, sống vội vàng, cuống quýt lên, hãy cố gắng sống vẹn từng cảm xuc, từng khản ột.

   cuộc đời đẹp thế, “mơn mởn” là thế, vậy chẳng có nghĩa gì ta lại để nó trôi qua một cách uổng phi cả. xuân diệu thay xưng hô, tôi bằng ta, là đổi cách để giao cảm, nói với đời. Đó là thái ộ của một chàng thanh niên như ella muốn ối thoại với cuộc ời này, ối diện với toàn bộ những sự sống, nhữ likhang . thật sự xuân diệu đã cho ta thấy rõ một cái tôi rạo rực say sưa, và yêu đời thắm thiết làm sao.

   xuân diệu qua đó cũng sử dụng những động từ mạnh, cùng với việc mở rộng những giác quan để tận hưởng cuộc. nếu phần đầu là ước ao được sống thì phần sau đây thực sự là một sự lí giải tại sao phải sống vội. cuộc đời còn đẹp thế, những “cánh bướm” “tình yêu” và “cây, và cỏ rạng” thiên đường trong cuộc sống là đây chứ đâu.

   xuân diệu là một nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới, vì thế tâm hồn ông lôôn CO những khao khát Ham sống ến tột c quarter phải tăng tốc độ và cường độ sốn hi lên một cái tôi không những trẻ trung mà còn rất tích cực. Đó cũng là một trong những châm ngôn sống mà thế hệ trẻ cần học hỏi từ xuân diệu.

   thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt

   with hơn le lói suốt trăm năm

   xuân diệu chính là đây, hồn thơ xuân diệu vì sao luôn được coi là trẻ trung nhất là đây. cảm ơn xuân diệu đã dạy cho ta một cách sống ý nghĩa và tích cực. cuộc đời ngắn ngủi, vì thế mỗi chúng ta hãy luôn vận động, nhiệt huyết tối đa với cuộc đời. cảm ơn những lời thơ của xuân diệu, đó sẽ mãi là bài học muôn đời dành cho muôn thế hệ.

   xuân diệu đã thực sự sống trong sự trẻ trung của mình, đây cũng là khổ thơ cuối cùng của bài thơ, khép lại cả một vmv xc. nhờ đoạn thơ này, tác giả đã làm nổi bật lên vì sao và làm thế nào để ta được hưởng trọn vẹn thanh sắc cuộngc s. bằng việc sử dụng những biện pháp nghệ thuật ắt giá, như điệp từ, điệp cấu trúc, liệt kê, crob biện pháp tưgh ủ thủng giao

   >>> xem thêm: phân tích 13 câu thơ đầu vội vàng

   Tham khảo: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

   trên đây là bài văn mẫu phân tích đoạn thơ cuối bài thơ vội vàng đã được đọc tài liệu chọn lọc và biên ჺn ჺ n ham còn rất nhiều những bài văn mẫu hen khác trong chương trình văn mẫu lớp 11 mà chúng tôi đã sưu tầm, các em chỉ cần truy cậi ậh trang doth.com doth trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button