Phân tích khổ cuối bài Đồng Chí

Phân tích khổ thơ cuối trong bài đồng chí

Dưới đây là danh sách Phân tích khổ thơ cuối trong bài đồng chí hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đề bài: phân tích khổ cuối bài Đồng chí

phan tich kho cuoi bai dong chi

phân tích khổ cuối bài Đồng chí

i. dàn ý phân tích khổ cuối bài Đồng chí (chuẩn)

1. mở bai

giới thiệu về bài thơ Đồng chí và khổ thơ cuối cùng của bài

2. thanks bai

* không gian chiến ấu khắc nghiệt, hiểm nguy: – “rừng hoang”: không gian rừng nume rộng lớn, hoang vu- “sương muối”: điều kiện thờ ệthắt khắt ệti ệti ệthắt khắt ệti ệti ệti ệti ệt. cái lạnh cắt da cắt thịt.=> Điều kiện chiến đấu gian khổ, khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy rình rập.

* vẻ ẹp của tình ồng ội, ồng chí: – “ứng cạnh bên nhau”: những người lính kề vai sát cánh ể làm nhiệm vụm vụ v- vụ. “chờ giặc tới”: tinh thần cảnh giác, luôn chủ động chờ giặc, sẵn sàng chiến đấu cao.-> tình đồng chí vẫn tỏa rạng ngay trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất=> NHữNG KHÓ KHăN, THÁCH THứC CủA HONN CảNH KHông Làm NHữNG NGườI LYNH SờN Lòng NảN CHÍ Mà NGượC LạI, Càng Gian Khổ Thì Họ Càng quyết tâm, tình cảm ồM ồM ồM ồM ồM ồM ồM

* hình ảnh “ầu sung trăng treo” – hình ảnh thơ vông lãng mạn, nó vừa mang ý nghĩa tảc vừc vừa mang ý nghĩa biểu tượng.- khuya, mặt trăng như càng xuống thấp, nhìn từ xa vầng trăng ấy như treo trên mũi súng của những người lính.

– NGHĩA BIểU TượNG:+ TRăNG Là Cái ẹP Thuộc về tự nhiên, Nó biểu tượng cho vẻp ẹp thơ mộng, lãng mạn, cho hòa bình, tự do.+ “sức mạnh hủy diệt diệt .- & gt; vầng trăng cũng như người tri kỉ, người đồng hành trong cuộc kháng chiến gian khổ.-> hình ảnh “đầu súng trăng treo” còn thể hiện khát vọng, ước mơ về một tương lai hòa bình, tự do của những người lính.

3. kết bai

cảm nghĩ chung

ii. bài văn mẫu phân tích khổ cuối bài Đồng chí (chuẩn)

chính hữu là nhà thơ-chiến sĩ tiêu biểu trong phong trào thơ ca kháng chiến giai đoạn chống thực dân pháp. Ông viết không nhiều nhưng các tác phẩm của ông ều rất ặc sắc khi tái hiện sống ộng không gian chiến trường và “chất lynh” ận cậm n. xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của chính hữu có thể kể đến bài thơ Đồng chí. Ồng chí ược coi là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất viết về người lynh trong kháng chiến chống pháp khi xây dựng thành công v ẻp cígt. vẻ ẹp ấy ược thể hiện xuyên suốt bài thơ, ặc biệt trong nhhng khổ thơ cuối nó ược khái quát ểể trở thành biểu tƻợn tìợng

Đêm nay rừng hoang sương muốiĐứng cạnh bên nhau chờ giặc tớiĐầu súng trăng treo

khổ thơ cuối đã mở ra trước mắt người đọc không gian núi rừng rộng lớn, hoang vu “rừng hoang”. không gian ấy không chỉ vắng lặng, tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập mà còn vô cùng khắc nghiệt khi có sương muối lạnh buốt da buốt. những người chiến sĩ làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt, họ không chỉ phải đương đầu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt bằng những chiếc áo “rách vai”, với “quần có vài mảnh vá”, “chân không giày “mà còn luôn trong trạng thái cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao với kẻ thù. khó khăn là vậy, hiểm nguy là vậy thế nhưng tình đồng chí vẫn tỏa rạng ngay trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất:

“Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới”

NHữNG KHÓ KHăN, THÁCH THứC CủA HOàN CảNH KHông Làm NHữNG NGườI LINH SờN Lòng nản chí mà ngược lại, càng gian khổ th est họ càng quyết tâm, tình cảm ồM ồM ồM Trong Bất Kì Hoàn Cảnh Nào Họ Cũng kề vai sat canh bên nhau ể chiến ấu, cũng là ể Truyền cho nhau hơi ấm của tình ồng ội, xua đi cai lại giá của thờ “chờ giặc tới” đã thể hiện tinh thần chủ động đợi giặc, sẵn sàng chiến đấu của những anh bộ đội cụ hồ.

“Đầu súng trăng treo”

câu thơ cuối ngắn gọn mà giàu giá trị biểu ạt, đy cũng ược coi là câu thơ kt tinh choc giá trịa của cả bài thơ, là biểu tượng ẹp ẽp ẽ nhất của tình. Đầu súng trăng treo là một hình ảnh thơ vô cùng lãng mạn, nó vừa mang ý nghĩa tả thực vừa mang ý nghĩa biểu tượng. trời càng về khuya, mặt trăng như càng xuống thấp, nhìn từ xa vầng trăng ấy như treo trên mũi súng của những người lính. trăng là cái đẹp thuộc về tự nhiên, nó biểu tượng cho vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn, cho hòa bình, tự do. trong khi đó “sung” lại là phương tiện của chiến tranh, mang sức mạnh hủy diệt. sự kết nối kì diệu giữa hai vật trăng-súng tưởng chừng không hề liên quan đến nhau lại mang ý nghĩa biểu đạt vô cùng sâu sâu s. trong cảm nhận của những người chiến sĩ, vầng trăng cũng như người tri kỉ, người đồng hành trong cuộc kháng chiến gian khổ. hình ảnh “đầu súng trăng treo” còn thể hiện khát vọng, ước mơ về một tương lai hòa bình, tự do của những người lính. sự xuất hiện của cặp hình tượng vầng trăng-khẩu sung đã xua đi cai dữi dội, khắc nghiệt của chiến tranh, mang ến cho người ọc những cảm nhận ận ận ận ận ận ận câu thơ cũng gợi ra tinh thần lạc quan, yêu đời và niềm tin mạnh mẽ vào tương lai tươi sáng của những người lính.

như vậy, trong khổ thơ cuối cùng nhà thơ chính hữu đã mở ra không gian chiến đấu đầy khắc nghiệt, hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc, đồng thời cũng khép lại bức tranh về tình đồng chí bằng những hình ảnh thật đẹp, thật lãng mạn. Cái Gian Khó, Hiểm nguy của cuộc chiến ấu không làm chùn bước những người linh mà ngược lại nó nó như một pHép thử ể ể làm sâu sắc hơn quyết tây ến ữn ữn ến ữn ữn ữn

-hẾt-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *