Phân tích khổ thơ cuối bài Tràng giang – Huy Cận

Dưới đây là danh sách Phân tích khổ thơ cuối của bài thơ tràng giang hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Đề bai:

phân tích khổ thơ cuối bài tràng giang – huy cận

Đề bài phân tích khổ thơ cuối bài tràng giang – huy cận là một đề bài ngắn và dễ gặp mỗi khi nhắc tới tác phẩm này. Vậy chuyên mục văn mẫu 11 của ọc tài liệu cũng đã tổng hợp những nội dung kiến ​​thức bổ trợ ể giúp các em học sinh chuẩn bị tài liệu và v ít ý khổ thơ cuối bài tràng giang vànhững văn bài phân tích khổ đầu bài thơ tràng giang hay nhất.

lập dàn ý khổ thơ cuối bài tràng giang

me. mở bài: giới thiệu khổ thơ cuối của bài thơ tràng giang

video:

một trong những nhà thơ nổi tiếng cho phòng trào thơ mới là nhà thơ huy cận, mỗi bài thơ mang một phong cách rất riêng. thơ của huy cận mang phong cách thơ hàm súc, triết lí riêng và phục vụ cho cách mạng của nước ta giai đoạn bấy giờ. một trong những tác phẩm thơ nổi tiếng là tràng giang, bài thơ nằm trong tập thơ lửa thiêng. bài thơ thể hiện cảnh jue 1939, bài thơ được sáng tác khi tác giả nhìn bên bờ song hồng dưới dòng nước mênh mông song nước. đặc sắc nhất là khổ thơ cuối của bài thơ tràng giang. chúng ta cùng đi tìm hiểu khổ thơ cuối của bài thơ để biết rõ về phong cách thơ của huy cận.

ii. thân bài: phân tích khổ thơ cuối bài tràng giang

1. hai câu đầu: màu sắc cổ điển của các hình ảnh thiên nhiên

 • các hình ảnh mây, núi, gió được thể hiện rất rõ và nổi bật qua đoạn thơ
 • hình ảnh lớp mây thể hiện nỗi buồn của tác giả vô bờ
 • hình ảnh cánh chim lẻ loi, thể hiện nỗi buồn của tác giả thêm sâu nặng
 • hình ảnh cánh chim không chỉ báo hiệu hoàng hôn mà còn chỉ cái tôi nhỏ nhoi, cô đọc của tác giả
 • 2. hai câu cuối:

  • nhà thơ có cảm giác nhớ quê hương khi đứng trước cảnh thiên nhiên
  • nỗi buồn của huy cận được thể hiện rất sâu sắc và nổi bật
  • khát vọng sự đẹp đẽ, tươi đẹp về quê hương đất nước, gop sức mình cho quê hương, đất nước
  • iii. kết bài: nêu cảm nhận của em về khổ thơ cuối của bài tràng giang

   video:

   khổ thơ cuối bài thơ tràng giang thể hiện cảnh núi non hùng vĩ của song nước. bên cạnh đó còn thể hiện cái tôi nhỏ nhoi của tác giả.

   với dàn ý pHân tích khổ thơ cup tràng giang hay nhất dựa trên những bài phân tích tổng quan cả tác phẩm như>:

   • vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong tràng giang – huy cận
   • bức tranh thiên nhiên trong bài thơ tràng giang
   • thêm vào đó, ọc tài liệu cũng tổng hợp những bài văn mẫu phân tích khổ thơ cuối trong bài tràng giang của các thầy cô, các bạn học có thể tham khảo cách triển khai các ý văn và sử dụng từ ngữ trong bài văn cảm nhận thật phong phú.

    “không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”

    văn mẫu phân tích khổ thơ cuối bài tràng giang – huy cận

    bai 1

    Đọc thơ của huy cận người đọc cảm nhận rõ được tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước sâu nlòng trong. bằng tình yêu nồng nàn và luôn cháy trong tim ông luôn hướng về quê hương đất nước dù hiện tại ông đang đứng trên mảnh đất qu. khổ cuối bài tràng giang là tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước.

    tác giả với tình yêu quê hương ất nước yêu cảnh sắc quê hương vì thế mà bức tranh thiên nhiên vẫn tiếp tục ược mở ra tihớing:

    “lớp lớp mây cao đùn núi bạc, chim nghiêng cánh nhỏ : bong chiều sa. lòng quê dợn dợn vời with nước, không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.”

    câu thơ ầu đã gợi mở ra cảnh phía chân trời xa, những đám mây trắng chồng xếp lên nhau trùng trùng điệp điệp dưới phiếu ánh dyng lấp đp điệp dưới phiếu ánh dyng lấp đp điệp dưới phiếu ánh dyng lấp đp điệp dưới phiếu ánh dyng lấp đp điệp dưới phiếu ánh dyng lấp đp điệp dưới phiếu ánh dyng lấp nánh. huy cận học ý thơ của Đỗ phủ qua bản dịch nghĩa của nguyễn công trứ: “mặt đất mây đùn từ ải xa”. Đã phác họa bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, hoành tráng đẹp một cách tráng lệ lung linh.

    nhưng đến câu thơ thứ hai: “chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa”. thơ xưa khi nói đến chiều thường buồn điểm xuyết trên nền không gian là cánh chim về tổ. Huy cận vẽ canh chim trao nghiêng ặt trong dấu hai chấm như ể nhấn mạnh cả bong chiều như rơi xuống gél pHần gợi nỗi buồn diết về sự bé nh ờ c con ngườcườcườc không gian rộng lớn bao la nhưng lại làm cánh chim nghiêng ngả với đôi cánh nhỏ của mình. nhưng trong câu thơ trên huy cận co nhắc ến thời điểm “bong chiều” là là khoảng thời gian ặc trưng choc tâm trạng nhớ nhà nhớ quhíng da diết củng rõ tâm tâm trạng ấ and

    “lòng quê dợn dợn vời with nước, không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.”

    lần đầu tiên thi sĩ bộc lộ tâm trạng nỗi nhớ quê hương được hiện lên từ khói hoàng hôn, từ with nước dợn dợn. nó đã gợi ta nghĩ ến cảm giác đang rợn lên trí trí with người hay những with sóng nhấp nhôn sóng nước rất khó phân ịnh chỉ biết “dỉt qua từng deng. she chỉ biết tấm lòng thương nhớ quê hương không chỉ ở trong ý thức mà đã xâm lấn cảm giác của with người thấm thía.

    câu thứ 4 “không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà” tính đối thoại với một tình cảm quan niệm thơ đi trước cho ta nghĩ đỿn tiếng thaƧth>

    “trên song khói song cho buồn long ai”

    với huy cận không cần khói sóng nào cần ến tác dụng của ngoại cảnh mà vẫn nhớ quê hương, nỗi niềm thương nhớ luôn troƻtròờng. Đó là cách bày tỏ tình cảm thật sâu sắc. cũng giống như bà huyện thanh quan:

    “nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc thương nhà mỏi miệng cái gia gia”

    Đứng trên quê hương, đất nước mà vẫn nhớ quê hương đất nước. pHải chăng đó là nỗi buồn sông no của một trí thức yêu nước sống trong thn phận vong quốc nô, nỗi buồn của một thế hệ thanh ni êu nước sống dưới thời phc ương ươ

    bức tranh thiên nhiên gây ấn tượng bởi vẻ ẹp kì vĩ mĩ lệ của khung cảnh trời chiều ậm màu sắc nhưng bức trap quá rộng lớn làm ầy lên nỗi >

    tràng giang là tiếng buồn của hồn thơ huy cận được gợi lên từ sự đối lập giữa không gian mênh mông cao rộng với nhỏ bé mong manh. nỗi buồn không hoàn toàn vô cớ đó là nỗi buồn thương về kiếp người cuộc đời về quê hương đất nước. nỗi buồn gắn với quan niệm thẩm mĩ của các nhà thơ mới cái đẹp sánh đôi với cái buồn. Đó cũng là nỗi buồn của thế hệ thanh niên mà trong thơ của huy cận thường đem nỗi buồn vào vũ trụ bao la. bài thơ còn là sự kết hợp hài hào giữa yếu tố cổ điển và hiện đại với các nghệ thuật thất ngôn trường thiên, phép đối ngẫu, thi tứ, bút pháp tả cảnh ngụ tình lấy điểm tả diện đã làm nổi bật khổ cuối của bai thơ.

    tuy chỉ là một khổ thơ nhưng khổ thơ cuối lại ro ý nghĩa vông quan quan trrong trong việc bộc lộ tâm trạng của huy cận khi ứng trên quê hương ngắm nhìn cả bồi hồi xúc động từ đó bộ lộ tình yêu thiên nhiên yêu quê hương kín đáo mà cũng tha thiết của tác giả.

    khi ta phân tích khổ thơ cuối bài tràng giang dường như nó giúp khơi gợi trong chung ta tình yêu quê hương ất nước thha thiết, yêu những gì đang có.

    bai 2

    phân tích khổ 4 bài tràng giang chính là tâm trạng của tác giả khi nhớ nhà

    nhà thơ huy cậncc rất nhiều bài thơ there is myêu tả về cảnh thiên nhiên, tình yêu quê hương ất nước, nỗi nhớ nhà Trong đó nổi bật nhất lài bài thơ “tràng” tràng “pHong trào thơ </

    “lớp lớp mây cao đùn núi bạc,

    chim nghiêng cảnh nhỏ bong chiều sa,

    long quê dờ dợn vời non nước,

    không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.”

    huy cận lại khéo vẽ net đẹp cổ điển và hiện đại cho bầu trời trên cao:

    lớp lớp mây cao đùn núi bạc,

    chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa.

    tac giả đã dùng những từ lay “lớp lớp” ở đy ể ể miêu tả rõ hình ảnh của nhưng đám mây nhiều từng lớp từng tơy thù ớ ớ đ đ đ đ đ đ đ đ đ ớ ớ ớ ớ ớ đ đ đ đ đ đ bạc “nàa thơ đã dùng biện phap so sánh ẩn dụ và bút phap chấm phar với” mây cao đùn no bạc “thành” lớp lớp “đã khiến người ọ hình ảnh mang nét ẹp cổ điển thật trữ tình và lại càng thi vịn hơn khi nó ược khơi nguồn cảm hứng từ một tứ ường củ n ỗ pHủ ất ả bạc “một cach so Sánh Khá Khéo Leó. Huy cận đã vận dụng rất tài tình ộng từ” đùn “, khiến mây như chuyển ộng, cc cũng là một nét thơ ầy chất hiện ại, bởi nó đã vận dụng sáng tạo từ thơ cổ điển quen thuộc.và nét hiện ại càng bộc lộ rõ ​​hơn qua dấ ha jai chấm.

    dấu hai chấm này gợi mối quan hệ giữa chim và bong chiều. trời mây thì bao la, rộng lớn như vậy còn chim thì chao nghiêng nhưng ở đây không phải là chao nghiêng một cách bình thường mà “chim nghiêng cánh nhỏ :bóng chiều sa”:chim nghiêng cánh nhỏ kéo bóng chiều, cùng sa xuống mặt tràng giang, hay chính bóng chiều sa, đè nặng lên cánh chim nhỏ làm nghiêng lệch cả đi. câu thơ tả không gian nhưng gợi ược thời gian bởi nó sử dụng “cánh chim” và “bóng chiều”, vốn là những hình tượng thẩm mỹ ể ả hoàng ƕn hôn. về tổ ấm của mình để tránh được cái ” bong chiều sa”.

    dường như những cánh chim đó đang bị đè nặng của cảnh xế chiều buông xuống và điều đặc biệt hơn là cánh chim không bình thường mà chim nghiêng bỏi đôi cánh nhỏ bằng đôi cánh nhỏ của mình chim bay vể tổ ấm của mình đề tránh được một không gian rộng lớn buổi chiều tà. chim bay đi đâu cho thoát khỏi cái bong chiều tà đang đè nặng xuống mình? nhưng giữa khung cảnh cổ điển đó, người đọc lại bắt gặp net tâm trạng hiện đại:

    lòng quê dợn dợn vời with nước,

    không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

    “lòng quê dờn dợn vời non nước” lòng quê ở đy muei nói lên nỗi nhớ quê hương của nhà thơ, sựng tâm chứ không chỉn thuần là tấm lòt chất phac, burns. hai từ “dờn dợn” cho ta cảm nhận sóng biển đang ở bên ta, sóng biển cũng biết nhớ thương hay tác giả đang nhớ thương vậy?

    “dợn dợn” là một từ láy nguyên sáng tạo của huy cận, chưa từng thấy trước đó. từ láy này hô ứng cùng cụm từ “vời with nước” cho thấy một nổi niềm bâng khuâng, cô đơn của “lòng quê”. hai từ “dờn dợn” còn gợi cho ta thấy ược sự lên xuống uốn lươn của song biển there are nỗi nhớ trào dâng của nhà thơ khi ứng trước cảnh hoang vắng của ều t. Và nỗi nhớ ấy không chỉ một lần mà là lór tục, nhiểu lần nhưng nỗi ấy mới chỉ là “dờn dợn” mà chưa pHải là câu thơ muốn nói lên lòng nhớ quêng khi tac giả sông nước. hay trong chuyện kiều cũng ả nỗi nhớ nhà nhưng lại chưa biết đâu là nhà khi:

    “bốn phương mây trắng một màu

    trông vời cố quốc biết đâu là nhà”

    kiều nhớ quê nhà nhưng bốn pHương ều là một màu làm sao ể nhận ra ược đu là nhà nen trong cudc sống của cô như thì sẽ biết về đ â à ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ bởi từ” mây trắng “, cánh chim chiều và được tác giả nhấn mạnh ở từ” with nước’. tác giả kết thúc bài thơ một cách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng:

    “không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”

    nhà thơ đã mượn từ “khói” Trong thơ của nhà thôi hiệu ể nói lên nỗi lòng của mình, nếu như nhà thơ hiệu nói “trên sông khói song choc chu bom cậng cậhng c cậng c. “khói” nhưng he vẫn nhớ về nhà hay cái nôi mà mình đã nuôi ta trưởng thàn. nhà thơ tô hiệu mới nói lên nỗi nhớ nhà một cách chung nhưng ở đy nhà thơ huy cận đã khẳng ịnh “không khói ho sin.

    xưa kia nhà thơ thôi hiệu buồn vì cõi tiên mù mịt, quê nhà cách xa, khói sóng trên song gợi cho tác giả thấy mờ mịt mà sầu. NHưNG NAY HUY CậN BUồN TRướC CảNH KHôNG GIAN HOANG VắNG, SONG “GợN TRàng giang” Khíến ông nhớ tới quê hương như một nguồn am ap vá là tổm hạnh nhúc ôi ôi ôi ôi ôi ôi ô thôi hiệu tìm giấc mơ tiên chỉ thấy hư vô, đó là lòng khát khao một cõi quê hương thực tại còn huy cận một mình đối diện với khung cảnh vô tình, hoang vắng lòng ông lại muốn được trở về với quê hương mang nặng tình thương và mang lại sự ấm áp cho tác giả đó cũng là nỗi khát vọng của ông.

    bằng những biện pháp so sánh và sự tài tình miêu tả của nhà thơ đã thể hiện rõ nỗi buồn, nỗi nhớ nhung quê hƺƣng c gi. nỗi niềm nhớ quê hương khi đang đứng giữa quê hương, nhưng quê hương đã không còn. Đây là nét tâm trạng chung của nhà thơ mới lúc bây giờ, một nỗi lòng đau xót trước cảnh mất nước. phân tích khổ thơ thứ 4 bài tràng giang của huy cận có thểy thơ ông mang ậm nét buồn, nét buồn ở đy không phải là buồn do cảnh vật tàn phai, khật you, you, you , you, you, you, you, you, you. hay chết chóc mà buồn vì cái đẹp thiếu tình người, từ một sự mất mát các mối liên hệ có tính phổ quát gây nên. một cái buồn ậm màu triết lí, nỗi buồn đó cũng phản ánh sự thay ổi đòi sống xã hội, khổ thơ cũng muốn nói l li buồn của quủa nhữ khi .

    với những phần nội dung gợi ý cho ề bài phân tích khổ thơ cuối bài tràng giang – huy cận ược ọc tài liệu tổng hợp phía, hi vọc ca bài vă phẩm đầy ấn tượng của huy cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *