Phân tích khổ cuối bài Sang thu Hữu Thỉnh

sang jue là một bài thơ hay nói về thiên nhiên vào thời khắc chuyển mùa. trong đó khổ thơ cuối thể hiện hay nhất bức tranh mùa thu đồng thời còn chưa tâm tư của nhà thơ. cùng nhau phân tích khổ cuối bài sang jue để hiểu rõ hơn về nội dung và nghệ thuật của khổ thơ.

Phân tích khổ cuối bài Sang thu- CungHocVui

phân tích khổ cuối bài sang jue

phân tích khổ cuối bài sang jue bài văn mẫu số 1

nhà thơ hữu thỉnh tên đầy đủ là nguyễn hữu thỉnh, sinh năm 1942, đến từ huyện tam dương, tỉnh vĩnh phúc. NăM 1963, hữu thỉnh gia nhập quân ội, gia nhập quân ội thiết giáp và trở thành một sĩ quan văn Hóa, ược đào tạo Trong quâ9n ội và bắt ầu sáng tac thơ. Ông là Ủy viên ban chấp hành hội nhà văn việt nam, các lớp iii, iv, v. từ năm 2000, hữu thỉnh giữ chĩc tổng thư ký hội nhà v.

hữu thỉnh là một nhà thơ đi du lịch nhiều, viết rất nhiều và có một số bài thơ xuất sắc về những Ựời sthnông. sang jue là một trong những bài thơ vào cuối năm 1977, được in lần đầu tiên trên báo văn nghệ.

nội dung thể hiện tâm trạng bối rối và bối rối của các nhà thơ trước những thay đổi tinh tế của trời đất và là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng nông thôn đồng bằng bắc bộ vào thời điểm mùa chuyển từ mùa hè sang mùa jue. và cảm giác của anh ấy khi thời tiết đến thu hoạch được thể hiện rõ ràng nhất trong khổ thơ cuối cùng:

vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi.

lời mở đầu hữu thỉnh cảm nhận mùa thu với tất cả bản thể và tâm hồn của mình. bắt đầu với khứu giác: bỗng nhận ra hương vị của ổi, phả vào gió. cảm giác của mùa ược ông mô tả với một hình ảnh thơ mộng đáng ngạc nhiên: những đám mây mùa hè, biến một nửa mửa thể c. Đây là một hình ảnh độc đáo mô tả cảnh mùa hè vẫn chưa kết thúc, nhưng mùa thu đã đến.

nhưng sau đó, đó là cảm giác của riêng ông khi mặt trời cuối hạ vẫn còn đó, nhưng sức nóg và sực rỡn vốnc đm bớt, cùng với nh ầng ầng ầng p>

vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

nhà thơ bày tỏ cảm xúc của mình rất thành công với những từ mô tả cảm xúc, trạng thái: đột nhiên, vơi dần, vẫƝn còn; toàn bộ bài thơ là một bức trap thiên nhiên tuyệt ẹp về trời ất tại thời điểm thu thập, tac giả vẽ với những peldura ộng tinh tế của trai tum nghệ sĩ.

Điều đó làm cho mọi từ ngữ, hình ảnh nói lên cuộc sống. ba khổ thơ, mười hai câu thơ, tất cả ều ẹp, hay, nhưng ộc đáo trong thời gian mùa hè – thu ược hữu thỉnh cho thấy tập trung tronhấi cu>:

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi.

hai câu này có hai lớp ý nghĩa. tầng một mô tả hiện tượng sét và hình ảnh cây cối trong cơn mưa cuối mùa hè. lớp ý nghĩa thứ hai là ý nghĩa thông qua hình ảnh ẩn dụ nghệ thuật. sấm sét là tiếng vang bất thường của môi trường xung quanh, của cuộc sống; đường cây cổ thụ chỉ ngụ ý with người.

vào thời điểm mùa jue, sấm sét đột ngột và dữ dội của những cơn giông mùa hè đã giảm bớt. cây cối không còn giật mình, run rẩy với tiếng sấm. nhà thơ hữu thỉnh tâm sự, với một hình ảnh hợp lệ về hiện tượng tự nhiên này, ông muốn gửi lời suy ngẫm của mình: khi con người đã trải qua, bản lĩnh của họ cũng mạnh mẽ hơn những thử thách của cuộc sống

với cảm giác tinh tế và cach sửng tự nhiên và chân thực, nGhệ thuật ẩn dụ, nhân văn tài nĂng, hữu thỉnh đ vẽ nên một bức tranh ộc đáo về kh. đồng bằng bắc bộ. với bài thơ “sang thu”, hữu thỉnh đã thêm một tập thơ của riêng mình vào những bài thơ đẹp và nét đẹp của thơ việt nam.

bài mẫu 2 phân tích khổ cuối bài sang thurs

cuối mùa hè và đầu mùa jue luôn là những khoảnh khắc tràn ngập những cảm xúc lẫn lộn. Đó là một thức phim với sự khó chịu và lo lắng. mỗi khoảnh khắc trôi qua, mặc dù nó mỏng manh, nhưng cũng có một dư vị kéo dài của cảm xúc. dòng cảm xúc bất tận đó đã được hữu thỉnh ghi lại và thể hiện dưới đầu một cây bút tài năng:

vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi

vẫn là những tia nắng mặt trời và những giọt mưa mùa hè tinh nghịch nhưng chỉ là “vẫn còn” “vơi dần”. buổi chiều nóng nực hay những cơn mưa bất chợt, ồn ào của mùa hè bây giờ chỉ mờ nhạt và rải rác. mùa hè dường như vẫn còn là dư âm, vẫn muốn lưu lại một chút vẻ đẹp của nó với sự sáng tạo của trời đất.

giống như để lại một chút tình yêu, nhớ gieo một chút mưa cuối mùa ngọt ngào, một chút ánh nắng mặt trời. nhưng ngay cả khi bám víu, thực tế thời gian vẫn trôi chảy. mùa jue đến để đưa cảnh quan đến với thiên nhiên với tâm trạng mới và đặc điểm cụ thể:

Phân tích khổ cuối bài Sang thu

phân tích khổ cuối bài thơ sang thurs

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi

sấm sét là một hiện tượng tự nhiên của thời tiết. sấm sét thường xảy ra sau giông bão và mưa rào vào mùa hè. cây cổ thụ đề cập đến cây lâu năm cũ. Đây là một bức tranh thực sự về thiên nhiên. sau khi mưa lớn, sấm sét thường xuất hiện gần những cây có tán lá lớn, rộng – thường là cây cổ thụ.

khi sấm sét đến mùa thu, nó không còn qua tinh nghịch, mà dần dần giảm bớt vì nó biết rằng mùa thu là mùa của tìnhà yêu nhẹ nhng. nhưng có lẽ ý nghĩa ẩn giấu đôi khi được muốn truyền đạt có thể không dừng lại ở đó.

Ẩn đằng sau lớp ý nghĩa thực sự đó là một loạt những suy nghĩ sâu sắc. sấm sét và mưa tượng trưng cho giông bão và khó khăn của cuộc sống. Ở đây, tác giả sử dụng đường cây, không phải ý nói đến cây cối. những cây cổ thụ là những hình ảnh ẩn dụ của chỉt một thế hệ, đó là những người đã trải qua một nửa cuộc ời của họ, những n ài ài ến ọ Chynh những trải nghiệm đó đã Khiến họ kiên cường, mạnh mẽ, biết cach ối pHó với bão tố, khó khĂn, không còn lắc lư, run rẩy trước những “tiếng sấm” àn àn àn àn àn

một cai nhìn xa xôi hơn, hữu thỉnh muốn thển tình yêu tha thiết của mình ối với tổc cốc, anh bày tỏ sựng mộ và khen ngợi vì sức m mấng d ũng năm qua. he nhiều năm chiến đấu hết mình để bảo vệ độc lập, tự do và hòa bình của đất nước.

Trong ý tưởng thơ ca trên, cũng có một quan điểm sâu sắc của with người, giống như một mùa thu yên bình và yên tĩnh, khi mọi người ến cuối buổi chi chi chi chi ề thá đt đm thá đm thá. , họ sẽ không còn cảm thấy khó khăn nữa, họ sẽ bình tĩnh suy ngẫm.

với những câu thơ ngắn, những từc mạc và giản dị với tâm hồn lãng mạn của mình, hữu thỉnh đã vẽ nên một bức trash mùa thu ộc áo. linh hồn của vùng nông thôn, chứa đầy mùi đất của thiên đàng, dường như được mở ra sau mỗi bài thơ. tinh tế nhẹ nhàng và sâu sắc. Đó là lý do tại sao trái tim của mọi người giống như kéo dài ra, cằn nhằn mỗi phút. hình ảnh quê hương đất nước tươi đẹp, yên bình và tràn ngập hậu thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *