Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Phân tích khổ thơ bài mùa xuân nho nhỏ

Đề bài: phân tích khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

phan tich kho cuoi bai mua xuan nho nho

phân tích khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

bạn đang xem: phân tích khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

i. dàn ý phân tích khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ (chuẩn)

1. mở bai

– giới thiệu chung về tác giả thanh hải, tác phẩm “mùa xuân nho nhỏ”.- dẫn dắt vào khổ cuối bài thơ.

2. thanks bai

– “khúc nam ai, nam bình”: những giai điệu buồn thương, tha thiết, trìu mến. → ước muốn nhỏ bé, bình dị, muốn mang ến lời ca, tiếng hát ngà n. dang cho đời.

– hai điệu dân ca ngọt ngào xứ huế, “nam ai”, “nam bình” kết hợp c cùng nhạc cụ “phách tiền”: mở ra không gian thơ ậm phong vị xứ huến dẻến.- “n t.” -” ất huế “: tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu ất nước. → khúnc hát ca ngợi quê hương bộc lộ tìnhu tha tha thiết của nhà thơ thánhi dành cho com. >

3. kết bai

khẳng định giá trị của khổ thơ.

ii. bài văn mẫu phân tích khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ (chuẩn)

mùa xuân là mùa của tình yêu, tuổi trẻ, mùa của những yêu thương và khát vọng cống hiến. suốt dòng chảy của văn học, mùa xuân đã đi vào thị ca như một lẽ tự nhiên, mỗi bài thơ mỗi hương sắc viết về xuân. một trong số đó, không thể không nhắc đến “mùa xuân nho nhỏ” của thanh hải. Với cảm xúc chân thành và tình yêu quê hương, ất nước thiết tha, tac giả mang ến một bài thơ nhẹ nhàng, thanh khiết và tưƺpô khổ cuối tac phẩm là tiếng hate /p>

sau khi dựng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân của thiên nhiên, của ất trời bằng những ngôn từc mạc, giàu chất nhạc, nhà thẑi thani than.

“mùa xuân ta xin hátkhúc nam ai, nam bình”

Ước muốn lặng lẽ dâng cho đời với câu hát mang đậm phong vị quê hương cất lên từ nỗi lòng của một kẻ khát khao nâc chong cếi cu chong hi. TRướC Vẻ ẹP của xuân, sự bình yên của ất nước, tac giả không thể ngừng thổn thức mà nguyện ước ược cất lên câu hat ngợi ca, hoà mình vào sức sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s hai điệu dân ca ngọt ngào xứ huế “nam ai”, “nam bình” kết hợp cùng nhạc cụ “phach tiền” từ lâu đã trở thành nét ẹp trong âm nhạc, văn Hóa của người dân nơi câu thơ bật lên khiến người ọc như hoà vào không gian của những làn điệu ca huế, nghe vàng vọng đu đy tiếng nhịp phách, tiếng caiet củng. dường như, những đặc trưng huế với thiên nhiên, with người, văn hoá đã “ăn” vào máu thịt của thi nhân, cất lên trong lời gi th. mùa xuân đất huế một lần nữa lại khơi dậy cảm hứng trào dâng bật lên thành tiếng hát tha thiết và sâu nặng tình yêu quê trong giọng điệu của lời thơ, tác giả đã thể hiện niềm yêu mến và tự hào của mình với nét văn hoá phi vật thể của qung x hưư>

” nước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền, đất huế”

lãnh thổ việt nam trải dài từ bắc chí nam, nơi đâu trên dải đất hình chữ s cũng có dấu chân của tình yêu tha thiết đt n. “nước non ngàn dặm tình” – “đất huế” tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu đất nước. yêu đất nước mình, tác giả gửi gắm vào lời thơ, tiếng hát, ngàn dặm đất nước là ngàn dặm tình. phải chăng, trong những théng ngày cuối cuộc ời mình, ông muốn khắc ghi vào lòng thật sâu, thật sâu, tht riqute bóng hình của quê hưhơng, ấhh n. đời để yêu thương, gìn giữ, hi sinh và cống hiến. lời thơ giản dị mà tràn đầy nhiệt huyết của một con người hết lòng mình với quê hương. NơI Cõi Lòng của tac giả là nỗi niềm khát khao ược sống và cống hiến, dẫu chỉ làm một bông hoa nhỏ cất lên tiếng hat, lời thơ Lặng lẽ dâờ ờ ời.

khổ thơ cuối bài chỉ với bốn câu, vỏn vẹn 20 chữ mà gửi gắm biết bao tâm tình của tác giả. không cầu kì, hoa mỹ, không hình thức, phô trương, thanh hải đã gửi lòng mình vào những gì gần gũi, bình dị và chân thành nhất. Ể rồi mỗi khi ọc từng lời thơ trong bài, chung ta biết yêu cuộc ời mình, biết sống ẹp và cor trach nhiệm hơn với cuộc ời, với dáng hình c c c c ủ đt đt đt đt đt đt đt đt đ tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”.

—————-hẾt—————-

các em vừa tham khảo bài văn phân tích khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ thanh hải. Ể phân tích toàn diện và cảm quan sâu sắc hơn về tac pHẩm, các em cùng ọc thêm những bài văn there khổ 4,5 trong bài thơ mùa xuân nho nhỏ, phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ , viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về mùn bùh àthàn ề.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *