Tác phẩm văn học

Phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Đề bài: phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy

phan tich kho tho dau trong bai tho tu ay

Xem thêm: Phân tích khổ thơ 1 bài từ ấy

phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy

mẹo phương pháp phân tích bài thơ, đoạn thơ đạt điểm cao

i. dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy (chuẩn)

1. mở bài:

giới thiệu tác giả, tác phẩm, khổ thơ đầu.

2. thanks bài:

a. hai câu đầu: dấu mốc đặc biệt trong cuộc đời

– “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”:

+ “từ ấy”: MốC thời gian mà tố hữu bắt gặp lí tưởng cach mạng.+ “nắng hạ”: nguồn sáng ấm ap, mạnh mẽ, rực rỡ của mùa hè → ang sáng + Động từ “bừng”: tác động mạnh mẽ của lí tưởng đối với người thanh niên trẻ tuổi.

– “mặt trời chân lí chói qua tim”:

+ ẩn dụ “mặt trời chân li”: khẳng ịnh chân lich mạng.+ “chói qua tim”: nhấn mạnh sự chiếu rọi của ang sáng cộng sản ến nhận thức và tườn ng. p>

b. hai câu thơ sau: những biến đổi trong tâm hồn nhà thơ sau khi bắt gặp lí tưởng cách mạng

– Sử DụNG lối thơ vắt dòng như một lời tâm sự, bộc lộ.- Then Sánh “hồn tôi”- “vườn hoa la”: biến cai trừu tượng, vônh thành hữu hình, thể hi ệ ệ ệ hồn người thanh niên.- “rất đậm hương”, “rộn tiếng chim”: tâm hồn phong phú, đầy màu sắc khi được giác ngộ lí tưởng cách m.

c. Đánh giá

– về nội dung: khổ thơ khắc họa niềm vui và những chuyển biến trong tâm hồn của người chiến sĩ trẻ khi bắt gặp lít tưởng.- về nghệ thuật:

+ sử dụng ngôn ngữ thơ, các biện pháp tu từ đặc sắc.+ nhịp thơ sôi nổi, tươi vui.

3. kết bài:

khẳng định giá trị khổ thơ, bài thơ.

>> xem chi tiết dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy tại đây.

ii. bài văn mẫu phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy

1. phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy, mẫu số 1 (chuẩn)

bài thơ “từ ấy” bài thơ đ ể hiện niềm hân hoan vui sướng của một thanh niên yêu nước khi ược giác ngộ cách mạng, ược ứng trong hàng ngũ ộn c ngư niềm vui sướng ấy được thể hiện rất sinh động, giàu hình ảnh và các cung bậc cảm xúc trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ.

Tham khảo: Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà? Ý nghĩa?

“từ ấy” là mốc thời gian đặc biệt, năm 1938 tố hữu được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản việt nam. chỉ hai từ đơn giản nhưng lại chứa đựng một kỉ niệm không bao giờ quên, một mốc son chói lọi trong cuộc đời của tữ h. thời điểm đó nhà thơ mới 18 tuổi, Tuổi trẻ “sục sôi” với các hoạt ộng đoàn thể, ược giác ngộ lý tưởng cộng sản, ược kết nạp vào ảng.

“từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua tim”

hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” là sự liên tưởng ộc đáo, trong cảm nhận của người chiến sĩ trẻ, lí tưởng cộng sản như một thứ angứ angứ anga sáng sáng Sái chiếu, bừng tâ. không phải nắng sớm mùa xuân, nắng vàng mùa thu mà là nắng hạ chói chang rực rỡ. hơn thế, nguồn phat ra ang sáng ấy không phải là mặt trời bình thường mà là “mặt trời chân li”, mặt trời bình thường chỉ tỏa sáng cho hơi ấm và sức sứng sứng c c c. lí, của tư tưởng đúng đắn sáng suốt, mang lại điều tốt lành. NHữNG ộNG Từ MạNH ượC Sử DụNG NHư “BừNG”, “CHOI” VừA TạO CảM GIAC ANH SAMG ếN ộT NGộT VớI CườNG ộ MạNH THểN SứC MạNH C C C C C C C C C C C C C C C C C thức, tư tưởng. Để có thể lột tả được hết cảm xúc vui sướng, hân hoan đến tột cùng của mình trong buổi đầu đến với lí tưởng cộng sản, nhà thơ đã sử dụng bút pháp trữ tình lãng mạn kết hợp nhiều hình ảnh so sánh độc đáo.

“hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim…”

bức tranh tâm hồn rộn rã, tràn đầy sức sống, nơi có hương thơm của hoa cỏ, có âm thanh rộn rã của tiếng chim. ƯợC soi rọi bởi lí tưởng cộng sản, chàng chiến sĩ trẻm thấy tâm hồn mình trở nên tươi mới như “một vườn hoa la”, và ối với cối hoa la, cò ơt ơt ặ. Đang ở ộ ộ tuổi tâm hồn bay bổng khoáng ạt đi tìm kiếm lẽ yêu ời, thật hạnh phúnc và may mắn khi ược ánh sáng lí tưởu và. chidu soi niềm vui sướng ấy như chính hoa lá cỏ cây reo vui rung rinh đón ánh mặt trời. nhờ có mặt trời chân lí mà cuộc đời trở nên ý nghĩa, đậm đà hương sắc và rộn ràng tiếng chim reo ca, không còn nhạt nhẽo. Không chỉ vậy, ối với một nhà thơ như tố hữu, sựng mới của tâm hồn cũng là sự mới mẻ trong tâm hồn thơ, đem lại sức sống mới, sự sáng t choi cho thu.

có thểy, trong khổ thơ ầu tiên chung ta cảm nhận ược một pHép màu, tac dụng kì diệu của lí tưởng cộng sản ối với cuộc ời, tâm hhơa nhà tơu. chynh ông đã viết chảm xúc thăng hoa nhất cuộc ời khi ấy rằng “từ ấy là một tâm hồn trong trẻo của tổi mối tám, đi mươi, đi Theng lig ca ẹe ấi ấi ấi ấi ấi ấ NHờ Có Bài Thơ từ ấy Chung ta đã Có crist một người chiến sĩ trẻ yêu nước, can bộ lão thành của việt nam, một nhà thơ tii biểu của nền văn học thơ ca nước nhr.

2. phân tích khổ thơ 1 trong bài thơ từ ấy, mẫu số 2 (chuẩn)

tố hữu là “lá cờ đầu” trong thơ ca cách mạng. hầu hết các tác phẩm của ông đều là những tác phẩm cổ vũ, ca ngợi phong trào cách mạng việt nam. trong đó, tác phẩm thơ đánh dấu cho sự nghiệp rực rỡ của ông cũng như đánh dấu ngày ông bắt gặp ược lý tưởng của mủa

bài thơ từ ấy ược sáng tac vào that tưởng cách mạng.

“từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua timhồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”.

“từ ấy” là một từ phiếm chỉ thời gian, nhưng đây lại là cột mốc đánh dấu một trang mới trong đời người ấuth niên Đó là thời điểm mà nhà thơ được giác ngộ lý tưởng cộng sản, tìm được con đường đi đúng đắn trong đời mì của câu thơ đã khẳng ịnh giây phút quan trọng nhất cuộc ời của người chiến sĩ cách mạng khi ược ứng trong hàng ngũ của ảng cộng sản-là g.

“nắng hạ” là thứ ánh sáng mãnh liệt, rực rỡ nhất của ngày hè, cũng là ánh nắng tràn đầy sự ấm áp và năng lượng. với nhà thơ, nắng hạ biểu trưng cho thứ ánh sáng cách mạng đang từng bước soi tỏ tâm hồn của mình. cùng với đó, tố hữu đã sửng một loạt những ộng từ nhấn mạnh như “chói, bừng” ể diễn tả sự tác ộng mạnh mẽ của ang sáng nhà thơ. Ánh sáng ấy đã thức tỉnh trái tim, làm thay ổi hoàn toàn tâm hồn của một thanh niên đang băn khoăn, đang lạc liqut, bơ vơ giữa ữa ờk

thế nhưng, hình ảnh ẩn dụ so sánh đặc sắc nhất trong câu thơ phải nhắc tới hình ảnh “mặt trời chân lý”. Đây là một sáng tạo của riêng nhà thơ, là liên kết sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. mặt trời ối với mọi người, vốn là nguồn sáng mạnh mẽ nhất, rực rỡ nhất thế gian, nhưng với tố hữu thì lý tưởng cách mạng mà ông vừt gặt gặnh che cha mmmmn t ôi mmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmm de t ôi. và không chỉ thế, đó còn là thứ “mặt trời chân lý” – thứ ánh sáng đại diện cho những điều đúng đắn nhất đượ ng cợn. Ánh sáng ấy thật cao đẹp, thật trong sáng, mạnh mẽ biết bao! Ánh sáng ấy chiếu rọi tâm hồn nhà thơ, chiếu rọi cả nhận thức và tâm hồn của nhà thơ:

“mặt trời chân lý chói qua tim”

hai câu thơ ầu ược viết theo lối thơ tự sự, tuy ơn giản, thế nhưng lại khiến người ọc cảm nhận ược hết những xoay chuyển ểng biữn nổn ốnh n. chúng ta đã cảm nhận ược niềm vui sướng, hân hoan của nhà thơ khi ột ngột bắt gặp ánh sáng cách mạng, ể rồi từ đnđó, ông n.

tiếp theo trong khổ thơ đầu tiên là hai câu thơ với những hình ảnh thơ so sánh hết sức sáng tạo:

“hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

hai câu thơ được thể hiện bằng lối thơ vắt dòng diễn tả tâm hồn của nhà thơ sau khi gặp được lý tưởng cách mạng. nếu tế hanh cũng đã từng một lần so sánh:

“tâm hồn tôi là một buổi trưa hètoả nắng xuống dòng sông lấp lánh”

thì ở đây, tố hữu cũng mượn những hình ảnh rất đỗi quen thuộc để diễn tả những niềm vui sướng đang dâ tràng tràng “BắT GặP Lý tưởng cach mạng, tâm hồn ông đã thay ổi, đã bừng dậy mạnh mẽt một nguồn sống mới, căng tràn“ nhằtà mới ”. tiếng chim heot rộn ràng, thật tươi vui, thật rỿn rộn! chỉ bằng lý trí mà còn bằng trái tim, bằng nhận thức và tâm hồn của mình.

khổ thơ đầu tiên của từ ấy rất ngắn gọn, nhưng cũng thật đầy đủ. Nó đã diễn tả ược niềm vui sướng tột cùng, niềm Say mê vô tận của tố hữu khi bắt gặp ược lý tưởng cach mạng, ể từ đó, ông có ược một cuộc ờc ờc ờc ờc ờc ờcớ. sử vẻ vang của dân tộc ta.

3. phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy, mẫu số 3 (chuẩn)

tố hữu sinh năm 1920, là người with của xứ huế thơ mộng. Ông không chỉ là người cách mạng kiên trung mà còn là một nhà thơ lớn của văn học việt nam. Với tố hữu, thơ chynh là mặt trận văn Hóa tưng, Tham Gia vào cuộc ấu tranh chống kẻ thù, trong đó nhà thơ chynh là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận ấy ấy. tố hữu có khối lượng tác phẩm thơ đồ sộ gắn với từng chặng đường cách mạng. thơ tố hữu vừa mang cảm hứng trữ tình chynh trị vừa ậm đà tính dân tộc, lời thơ vừa hào hùng mạnh mẽ nhưng cũng ầy nhẹ nhàng, thha thiết khi thểt ườt. “từ ấy” trích trong tập thơ cùng tên là một bài thơ tiêu biểu tài năng và phong cách sáng tác của tố hữu. Ặc biệt qua khổ thơ ầu, tác giả đã ghi lại niềm hạnh phúc và say mê vô bờ của một chàng trai trẻ khi bắt gặp ược ánh sáng lý

“từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua timhồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

cụm từ “từ ấy” mở đầu trong câu thơ đầu tiên cũng là mở đầu cho toàn bộ cảm xúc của tác phẩm. “Từ ấy” đánh dấu thời điểm diễn ra những chuyển biến vông mạnh mẽ trong thế giới nội tâm của người chiến sĩ trẻ, là một dấu are quan quan trrrong trong cuong ờc ờc ờ vào thời điểm trước năm 1938, tố hữu cũng như rất nhiều những tri thức khác đều đau khổ trước những lầm than, đói khổ, nô lệ mà nhân dân mình phải gánh chịu, là những người yêu nước thương dân họ luôn khao khát tự do cho dân tộc nhưng lại chưa thể tìm ra with đường đúng đắn, mãi “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời”:

“băn khoăn đứng giữa hai dòng nướcchọn một dòng hay để nước trôi”

ến năm 1938- thời điểm “từ ấy”, tố hữu lúc ấy 18 tuổi, là một thanh niên trẻ ưu tu ược vinh dự ứng vào hàng ngũ của ảng, lúc này, bắt gảt gảtng g gi ộtng Đảng cộng sản đã làm bừng tỉnh tâm hồn người lính. vốn là một cai tôi ầy trăn trở, băn khoe khi sin ra giữa một thời ại ầy những biến ộng, chàng trai trẻy ấy đau xót, uất hận trước cảnh ất nước bịc x , chưa tìm được lẽ sống của đời mình. nhưng rồi giây phút el tìm được lẽ sống đúng đắn cho chính mình, cái tôi ấy như bừng tỉnh “từ ấy trong tôi bừng nắng hng”. “nắng hạ” ở đây chính là ánh nắng trong trái tim, xua tan đi những lạnh lẽo, mặc cảm, âm u vốn có trong tâm hồn tác giả.

“mặt trời chân lý chói qua tim”

Tham khảo: Phan Bội Châu Và Tuyển Tập 10 Bài Thơ Nổi Bật Được Yêu Thích Nhất

nếu mặt trời của thiên nhiên mang lại ang sáng, mang lại sức sống cho cỏ cây muôn loài, soi ường dẫn lối cho with người chiến ấu, lao ộng, sản xuất, th. trong tim của người yêu nước. hình ảnh ẩn dụ “mặt trời chân lý” khẳng ịnh chân lý cach mạng, lý tưởng cach mạng, chủ nGhĩa ảng cộng sản chynh là mặt trời soi rọi with ường đng ười củi ng. các từ cùng trường nghĩa: “mặt trời,” bừng “,” chói “ược ặt liên tiếp nhau diễn tả ược niềm vui sướng, hân hoan ến tột c của của tac giả khi bắt. Soi Sáng nhận Thức, Giác ngộ trí taệ mà nó còn làm bừng sáng tâm hồn, tình yêu và trai tim ngưchời m “mặt trời chân lý” p>

“hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

giữa màn đêm mịt mờ, tâm hồn nhà thơ được bừng sáng và trở thành một khu vườn đầy sức sống. bằng biện pháp so sánh độc đáo, tác giả đã gợi ra những rung động trừu tượng trong tâm hồn mình bằng hình ảnh ờa y cụn holá”. thế giới tâm hồn nhà thơ lúc này đây cũng đang rạo rực, mê say, tràn trề nhựa sống như khu vườn trong nắng hạ. nhịp thơ sôi nổi, tràn trề niềm yêu cuộc sống, yêu cuộc đời, tràn trề nhiệt huyết của người chiến sĩ trẻ. Hai tíh từ “ậm”, “rộn” kết hợp với các danh từ “hương”, “tiếng” mở ra một tâm hồn phong phú, ầy màu sắc, trong tâm hồn ấy co nắng vàng ngàyy tươi, có tiếng chim chim hot rộn rộn rộn rộn rộn rộn rộn ràng, có hương thơm tươi mát của ngàn cây lá. Đó Chính là niềm vui, là lẽ yêu ời của một tâm hồn trẻ vốn đang buồn r, đang băn khojn trước một thời cuộc ảo điên, trước một dân tộc đang đang và l ảm.

chỉ với 4 câu thơ ngắn gọn nhưng bằng tài năng và nguồn cảm xúc dạt dào của mình tố hữu đã viết nên những thn. bút pháp tự sự kết hợp trữ tình một cách nhuần nhuyễn cùng các biện pháp nghệ thuật được sử dụng hài hòa, ngôn ngữ, hình ảnh độc đáo đã tạo nên một khổ thơ không chỉ sâu sắc nội dung mà con đẹp đẽ về hình thức . Đoạn thơ một lần nữa khẳng ịnh giá trị ca ẹp của lý tưởng ảng cộng sản ồng thời thể hiện vẻ ẹp trong cảm xúc và tâm hồn của một ng ng chiến c.

4. phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ từ ấy của tố hữu, mẫu số 4 (chuẩn)

tố hữu (1920-2002) tên khai sinh là nguyễn kim thành, quê gốc ở làng phù lai thuộc tỉnh thừa thiên – huế. “Trị của nước. Suốt cuộc ời thơ và cach mạng của tố hữu người ta thấy có một sự thống nhất ẹp ẽ giữa“ lý tưởng trong trang tim và câu thơ Trên ầu bút ”, thơ sử của dân tộc, là nơi lưu giữi hầu hết những đau thương, gian khổ và cả những sự kiện huy hoàng trong hai cuộc chiến ầy cam go, vất vả. ấy là một trong những bài thơ xuất sắc, ft sự giác ngộ lý tưởng cách mạng được thể hiện rất rõ trong khổ thơ đầu tiên của tác phẩm.

từ ấy có thể xem là tuyên ngôn về cup ời và lẽ sống của tốu hữu, ra ời trong một hoàn cảnh hết sức ặc biệt, vào that huế, tố hữu vinh dự ược ứng vào hàng ngũ của ảng khi tuổi ời còn rất trẻ – 17 Tuổi, điều đó đã mang ến choc tác giả, mở ra một cuộc đời mới, một cuộc đời cống hiến hết minh cho tổ quốc. có thể nói rằng việc đứng vào hàng ngũ của Đảng là một sự kiện vô cùng trọng đại trong đời thơ, đời cách mạng của tố hữu, điều đó đã trở thành nguồn cảm hứng lớn khiến viết nên bài thơ từ ấy, không chỉ có ý nghĩa kỷ niệm mà còn khẳng định lý tưởng cách mạng vững vàng đang rực cháy trong trái tim người chiến sĩ trẻ tuổi.

“từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua timhồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

trước khi chynh thức bước vào hàng ngũ của ảng tố hữu đã tham gia hoạt ộng cách mạng từt sớm, tuy nhii ông không có một kự han d cho .ư Ông cũng giống như nhiều thế hệ trẻ khác của việt nam lúc bấy giờ không có một định hướng hay lý tưởng nào thật rõ ràng, cứ mãi băn khoăn với cảnh trớ trêu “bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước, chọn một dòng hay để nước trôi”. Chỉ ến khi ược giác ngộ lý tưởng chiến ấu, tố hữu dường như đã chính thức kHép lại những ngày thanog vô ịnh, mòm trong bong tối, mở ra một with ườ cho tác giả sức sống mạnh mẽ, cùng với đó là sự thức tỉnh kỳ diệu từ trong những tối tăm, lạc lõng. Điều ấy Thể Hiện Thực ràng trong câu thơ “từ ấy Trong tôi bừng nắng hạ”, “từ ấy” là một mốc thời gian không rõ ràng, khhng biết ngày thá ° Thời gian thực Mà ôNG ượC CHÍNH THứC BướC CHâN Vào Hàng ngũ của ảng, ược Lý tưởng cach mạng soi ường, mở ra một cuộc ời mới, một with ường mới dẫu vẻ vẻ vẻ vẻ vẻ vẻ ”Ể ẩn dụ cho lý tưởng cach mạng, cho ảng, đó là một hình ảnh ẹp và thực đúng ắn, bởi lẽ không có cói nắng nào ủ rực rỡ và chói chang như áp soi chiếu lên mọi vật mà còn ủ ủ mạnh mẽ ểể soi tỏ ến từng ngóc ngách tâm hồnn, xóa đi những ccái tối tối tt. Ồng thời bộc lộ, soi thấu ược hết những tài năng, trí tệa người lynh, mở ra một tầm nhìn, một nhận thức mới trong tâm hồn tố hữu, là kim ca samng samng samng samng gtmng ghmits no. Bên cạnh đó từ “bừng” cũng là một tài nĂng trong thơ của tac giả, nó ủ ể diễn tảt hết cai sự Sung sướng và hạnh phúc tột ộ, cũng như sự giác ng cảm giác rực rỡ, bừng sáng toát ra từ trong tâm hồn, đi đến tận từng tế bào trong thân thể của người nghệ sĩ.

ến câu thơ tiếp Theo . Không chỉ thể hiện sự lớn lao, kì vĩ, thiêng líêng và bất khả xâm pHạm, mà còn chỉ ra rằng ảng, cach mạng và chủ nghĩa mác lênin sĩ hết lòng chiến ấu vì tổc quốc qua sáng bất diệt không thể bị vùi lấp bởi bất kỳ mếl nào. Trong câu thơ sự xuất hiện của từ “chói” là một ộng từ mạnh, fo ý nGhĩa lớn, thể hi hi sức mạnh xuyên thấu, tỉnh người chiến sĩ không chỉ ở tu ệ t. toàn cả trái tim người lính một cách mạnh mẽ.

<p ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết cảm thấy thực xứng đáng và vinh hạnh. còn gì tuyệt vời hơn là sự thống nhất đồng thuận của cả tâm hồn và thể xác, bởi lẽ đó là động lực to lớn khiến người chiến sĩ trẻ bước đi những bước dài hơn trong sự nghiệp chiến đấu của mình, thoát khỏi cái cảnh

“Đâu những ngày xưa, tôi nhớ tôibăn khoăn đi kiếm lẽ yêu đờivơ vẩn theo mãi vòng quanh quẩnmuốn thoát, than ôi, bước chẳing”

“Đời cách mạng, từ khi tôi đã hiểudấn thân vô là phải chịu tù đàylà gươm kề tận cổ, súng kề tailà thân sống chửa”.

Sang hai câu thơ tiếp người ta thấy có sự chuyển ổi thực tinh tế giữa dòng xúc cảm của người chiến sĩ trẻ từm giác ột ngột thức tỉnh bởn lolt ” với sự xuất hiện của những hình ảnh thiên nhiên tươi mới.ới mới. Ý thơ “hồn tôi là một vườn hoa la” đã diễn tả thực ầy ủ cai sức sống tràn trề, son trẻang sinh sôi, nảy nở trong tâm hồnn người nghệ sĩ, mà người thể Háng củh c ủt c c ủt c c c tưởng, của cách mạng đã cho tố hữu một nguồn sống mới vô hạn và dồi dào hơn tất thảy. thoot ra khỏi cảnh tối tă, lạc lõng, khô cằn, tâm hồn người chiến sĩ giờ đây tựa như ược tưới thêm một nguồn sinh khí mới, từ mảnh ất v ốn ốn ố chưa từng thấy bao giờ trong suốt cuộc đời mười mấy năi m tuổ. phương cach so sánh mở rộng giữa hồn thơ và vườn hoa la ấy còn lan tràn xuống cả ý thơ tiếp theo với cảm giác tăng tiến rằng “rất ậm hương và rộn tiếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ế NHư VậY COR THểY RằNG SAU KHI ý THứC ượC Lý tưởng cach mạng, tìm ra lối đi mới cho with ường giải pHong dân tộc, thohi khỏi chủi nghĩa tiểu tư sả bế tố t đ đ đ đ đ đ or. Mở rất nhiều, không chỉng dừng lại ở cảm giác sinh sôi, nảy nở hoa la, mà nó còn là sự sin si sôi phát triển mạnh mẽ ến cực hạn, “rất ậm hương”, diễn tản tả sự sống nhất trong tâm hồn. Trong đó cụm “rộn tiếng chim” chính là tiếng reo vui rộn rã nhất thoot ra từ trai tim người chiến sĩ, là cach thức hoàn hảo nhất ể diễn tả caa sự Sung sướng đang chộn rộn khắp bào trên thân thể. Lối thơ ảnh hưởng thì vĂn học phap, c cùng với tài nĂng sáng tạo của mình, tốu đã diễn tảc tực tinh tế những xúc cảm sâu kín tâm hồn ng ả ghệ sĩ ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả nhiệt quá mức, mà đi sâu vào lòng người đọc với những vần thơ thật lãng mạn, say mê và dạt dào sức trẻ.

như vậy chỉii một khổ thơ ngắn ngủi tốu đã kịp truyền tải những niềm hân hoan vui sướng tột ộ khi ược ứng vào hàng ng ng ng nhưng cũng nhiều gian khổ. ỒNG thời cũng đánh dấu sự phat triển lên một tầm cao mới, sự hồi sinh của một tâm hồn sau những nĂm thang lặn lội giữa thực cảnh tối tăi mờt ật ể tình yêu”.

5. phân tích khổ 1 bài thơ từ ấy của tố hữu, mẫu số 5 (chuẩn)

tố hữu (1920-2002) ượC xem làh chim ầu đàn, người đã phát triển và ưa nền văn học cach mạng của nước ta lên ếnh cao của sự phát triển. Trong suốt cả cUộC ời, với hơn 60 năm tổi ảng, hầu như tất cả các sáng tác của ông trước là hướng ến cach mạng, vũ cach mạng, sau là vi vi ế nh ấ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ kết hợp nhuần nhuyễn khuynh hướng trữ tình chính trị và chất liệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói các tac pHẩm của tố hữu luôn song hành với bước chân của cach mạng, sự nghiệp thơ ca của ông gắn bó một mật thiết và ang rõ n àng àtng ư ghng ư ghng ư ghng ư ghng ư ghng ưtng ưtng ưtng ưtng ưtng ưtng ưtng ưtng ưtng ưtng. việt nam ta. MộT TRONG NHữNG TAC PHẩM TIêU BIểU TRONG Cááng tac Thời Kỳ ầu CủA Tố HữU Lài Bài Thơ Từ ấY, NGUồN CảM HứNG NổI BậT CHÍNH Là Niềm Hân Hoan, Vui sướng ượC BướC BướC BướC , với lòng yêu nước, yêu cách mạng tha thiết. Đọc cả tác phẩm có thể thấy rằng, niềm vui ấy được thể hiện mện một cách rất rõ ràng và mãnh liệt thông qua đoạn thƇ>

“từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua timhồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

Niềm vui sướng say mê khi bắt gặp lý tưởng ảng ược tố hữu thể hi một cach rộn ràng, bay bổng và rất ẹp, ọc những dòng thơ ầu, cai mà mà m. phới, tràn đầy sức sống thông qua các hình tượng thiên nhiên tươi đẹp và gần gũi. hai câu thơ ầu tố hữu lựa chọn viết theo lối tự sự, ơn giản như kểi một kỉm khó quên và sâu sắc nhất cuong cutc ời của tac ging geả ni ả ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ. . Ầu tiên với trạng ngữ chỉ thời gian “từ ấy”, nó không chỉ gợi ra sự kiện quan trọng trong cuộc ời tố hữu, hơn thả nữa còn ược chọn làm nhan ề choc tac tac và cẩm vth ề ề ề ề. tác giả – một tập thơ được sáng tác trong suốt 10 năm trời. NHư VậY COR THể THấY RằNG Từ Này Có ý NGHĩA Vô c thơ tố hữu. bởi trước mốc are “từ ấy”, cuộc ời tố hữu vẫn quanh trong nỗi ớn đau mất nước, nỗi bất lực trước thời cuộc, không thể tự thoot ra khỏi cai bó bó bóc củc củc củc củc thương dân vẫn luôn bừng cháy nồng nàn trong trái tim của người chí sĩ trẻ tuổi, nhưng đáng buồn rằng nhà thơ lúc này vẫn chưa tìm thấy cho mình được một con đường sáng để tự giải thoát cho bản thân và cả những người xung quanh . tâm trạng ấy đã từng ược tố hữu thể hiện trong một đoạn nhớ ồng: “đâu những ngày xưa, tôi nhớ tôi/băn kho đi kiếm lẽ yêu ời/vơ vơ vẩ vẩ vẩ vẩ vẩ rời”

và cũng từng Có lúc tố hữu ứng trước hai lựa chọn khó khĂn “bâng khuâng ứng giữa đôi dòng nước/chọn một dòng there are ể nước trôi xuôi , không lý tưởng của một trí thức tiểu tư sản, hai là dũng cảm ứng lên, đi Theo with ường ấu tranh cach mạng lắm gian lao, thử thatch “ời cach, m, từhn đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ tù đày/là gươm kề tận cổ, súng kề tai/là thân sống chỉ coi còn một nửa”. sau những băn khoăn ấy, tố hữu đã tìm đến với con đường cách mạng, con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, để tự giải thoát cho chính những lý tưởng vốn chôn giấu trong tâm hồn đầy nhiệt huyết của người thanh niên yêu nước . Và Sau sự lựa chọn dấn thân vào cach mạng, sau mốc are “từ ấy”, tố hữu dường như rất yên tâm và tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thn thêu ềy đy ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ này:”with lớn lên, with tìm cách mạng/anh lưu, anh diểu dạy with đi/mẹ không with nữa, with con Đảng/dìu dắt with khi chửa biết gì.”

sau khi bắt gặp ược lý tưởng ảng, ở mốc are chói lọi “từ ấy”, tố hữu đã diễn tả ni ềm hạnh phúc, vui sướng của mình th the qua một sốnh ặnh ụnh ụnh ụnh ụnh ụnh ụnh ụnh ụnh >

“từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua tim”

ầu tiên là hình ảnh “bừng nắng hạ”, chung ta biết rằng nắng hạ trong tự nhiên là một angn nắng rực rỡng bừng sức sống khá judge Thanh bình, yên ả, ớt không đủ sưởi ấm vạn vật. nắng hạ ở đây luôn mang ến cảm giác tràn trề sinh lực, mãnh liệt điều ấy có thể đ đi với cảm giác hạnh phúc ménh liệt, niềm Sung sướng và mê ến ến ến ến ến kết nạp vào Đảng khi mới 18 tuổi tròn. Thêm một hình ảnh nữa, càng thể hi sâu sắc niềm hạnh phúc, vui sướng của tac giả ấy là “mặt trời chân lý”, đy là một hình ảnh mới lth ểhng. nếu như chỉ là mặt trời không thôi, thì không có gì ể ể bàn luận bởi đy vốn là hình ảnh kinh điển ược nhiều tac giả sử dụng trong tac pHẩm mì, tì, v ệt, v ệt, v ệt. with người. thế nhưng ở “mặt trời chân lý”, nó còn mang những ý nghĩa ặc biệt khác, nó tỏa ra những angeg sáng rỡ chói lọi của ảng, của cach mạng, của chủ là chân lý đúng đắn, sánh ngang cùng với mặt trời, là thứ ánh sáng đẹp đẽ đang chan chứa, xuyên thấu tận trong tâm hồn cỡth>

cặp ẩn dụ “nắng hạ” và “mặt trời chân lý” có một lên kết chặt chẽ, mới mẻ và sáng tạo, gợi ra một ị ịhnh ị ịhnh ị ịhnh ị ịhnh ị ịhnh ịh ịt ịt. tưởng cách mạng giống như một nguồn sáng mới đã làm thức tỉnh lý trí mang đến cho nhà thơ một nguồn sức mạnh diệu. ngoài ra việc dùng những ộng từ mạnh như “bừng” thể hiện nguồn sáng mạnh và ột ngột, “chói” thể hiện sức lan tỏa ộa ngthuyê NHư VậY ANH SAMG CủA CACH MạNG đã Hoàn Toàn Xua Tan đi Màn Sương Mờt Của ý thức hệ tiểu tư sản mang ến một tưng mới, một nhận thức mới về with ường giải ngộ lý tưởng cách mạng, giác ngộ lý tưởng Đảng, nói về thứ ánh sáng ấy nhà thơ đã từng tâm sự rằng “buổi đầu tiên đến với chủ nghĩa cộng sản, với Đảng tôi thấy nó như một thiên thần với hào quang lãng mạn và rất nhiều mộng tưởng”.

“hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

từ bút pháp tự sự tố hữu chuyển sang bút pháp trữ tình diễn tả cụ thể, trực tiếp niềm hạnh phúc vô bờ đang chan chứca trong. tác giả sử dụng biện pháp tu từ so sánh “hồn tôi là một vườn hoa lá”, đó là một so sánh mở rộng, ý thơ tràn xuống cả câu thơ the ti. khi ược đón nhận ánh sáng mạnh mẽ của mặt trời của nắng hạ thì “vườn hoa lá” ấy như ược tái sinh, trở n ấng ương ương ương ương ương ương ộng ương ộng ộng ộng ộng ộng ộng ương ương ộng ộng ộng ộng ộng ộng. Điều ấy cũng Co NGHĩ Rằng tâm hồn của tác giả khi bắt gặp ang sáng cach mạng, lý tưởng ảng cũng trở nên bừng sáng, tươi vui và tràn ngập sức sống sống, tựa như vườ nghĩa và tươi đẹp hơn gấp bội lần. bởi cũng từ mốc are “từ ấy” cuối cùng tố hữu đã tìm cho mình một with ường sáng, một tương lai ầy hy vọng, dẫu pHía trướccc cóc ga gai và nhiều thách. Lối thơ vắt dòng bắt nguồn từ thơ ca phap, thể hi cảm xúc tràn trề chan chứa, dường như không thể gói gọn trong một câu thơ riêng lẻ mà màc hoan vui sướng của hồn thơ tố hữu đã đem lại cho cả khổ thơ những cảm xúc mới lạ, trào dâng của niềm hạnh phúc.

như vậy chỉii khổ thơ tương ối ngắn, nhưng bằng những hình ảnh thơn dụ ặc sắc, nghệ thuật bắt dòng, tốu đá dễn tả m cuộc ời, từ đó mở ra một sự nghiệp cách mạng vẻ vang, nhiệt huyết, một cuhc ời trọn vẹn c y thu”. p>

-hẾt-

Tham khảo: Thơ Về Tuổi Học Trò, Học Sinh Tiểu Học ❤️️ 250 Bài Hay Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button