Tác phẩm văn học

Top 10 mẫu phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu siêu hay

phân tích khổ thơ ầu bài sag thu của nhà thơ hữu thỉnh ể thấy ược tâm trạng ầy bỡ ngỡ của tonc giả khi thấy thu đã về trên từng cond nhỏ. qua khổ 1 bài sang jue, tác giả đã cho người đọc cảm nhận được hơi thở của đất trời khi chuyển mình sang jue. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ dàn ý phân tích khổ 1 bài sang jue kèm theo các bài văn mẫu phân tích khổ đầu bài sang thur, phân tích sang thur khổ 1 hay chọn. mời các bạn cùng tham khảo.

 • top 11 mẫu cảm nhận của em về bài thơ sang thu siêu hay
 • the 8 best bài phân tích bài thơ sang jue hay chọn lọc
 • 1. phân tích khổ thơ đầu bài sang jue dàn ý

  1. phân tích đề

  – yêu cầu: phân tích nội dung khổ thơ đầu bài sang jue.

  – Đối tượng, phạm vi đề bài: các câu thơ, từ ngữ, chi tiết tiêu biểu trong khổ 1 bài thơ sang thu.

  – phương pháp lập luận chính: phân tích.

  2. hệ thống luận điểm

  – luận điểm 1: thiên nhiên sang jue được cảm nhận từ những gì vô hình.

  – luận điểm 2: cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang on Thursday.

  3. lập dàn ý chi tiết

  a) mở bai

  – giới thiệu về tác giả hữu thỉnh:

  + hữu thỉnh (1942) là một nhà thơ viết nhiều về with người và cuộc sống thiên nhiên.

  – giới thiệu bài thơ sang Thu:

  + sang thu (1977) là một bài thơ xuất sắc của hữu thỉnh viết về mùa thu, thể hiện một bức tranh thu trong sáng, đáng and ở vùngộ công bồb th.

  – dẫn dắt vấn ề và trích dẫn khổ thơ ầu bài sag thu: khổ thơ ầu bài thơ đã ể ể lại cho người ọc những cảm nhận sâu sắc về những biếi ổi ọi ọi ọi ọi ọi ọi ọi ọi ọi ọ moo.

  b) thân bài: phân tích khổ đầu bài sang thurs

  * luận điểm 1: thiên nhiên sang jue được cảm nhận từ những gì vô hình.

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  sương chùng chình qua ngõ”

  – “bỗng”: sự ngạc nhiên, bất ngờ -> đánh động mọi giác quan để nhận ra sự chuyển mình của trời đất.

  – “hương ổi”: làn hương đặc biệt của mùa thu miền bắc được cảm nhận từ mùi ổi chín rộ.

  – “phả”: động từ có nghĩa là tỏa vào, trộn lẫn -> gợi mùi hương ổi ở độ đậm nhất, thơm nồng quyến rũ, hòa vào trong gió heo may, lan tỏa khắp không gian.

  – “sương chùng chình”: những hạt sương nhỏ li ti giăng mắc, đang “cố ý” chậm lại thong thả, nhẹ nhàng, chuyển đửm chảm. -> hạt sương sớm mai cũng như có tâm hồn

  => hình ảnh sương chùng chình qua ngõ cùng với hương ổi phả vào trong gió se là những hình ảnh mùa thu ở thôn quê êm ả thanh bình.

  * luận điểm 2: cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang thur.

  – tất cả các từ: “bỗng, pHả, hình như” ều bộc lộ rõ ​​tâm trạng ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng trước những phat th bú v: ၣ m xúc b

  “hình như jue đã về”

  + “hình như”: một chút nghi hoặc, một chút bâng khuâng không thật rõ ràng.

  -> Đúng là một trạng thái cảm xúc của thời điểm chuyển giao. jue đến nhẹ nhàng quá, mơ hồ quá. câu hỏi như là một lời thông báo nhẹ nhàng rằng thu đã đến với tất cả chúng ta.

  => tác giả cảm nhận tín hiệu mùa thu về ở không gian gần bằng nhiều giác quan và sự rung cảm tinh tế.

  => bằng tất cả các giác quan: khứu giác, xúc giác và thị giác, nhà thơ cảm nhận những tín hiệu ặc trưng của mùa thu ều hiện diện (“hƕn diện”,

  * nhận xét về đặc sắc nghệ thuật của khổ thơ

  – khả năng quan sát tinh tế

  – ngòi bút miêu tả với những net vẽ gợi tả độc đáo

  – thủ pháp nhân hoá

  c) kết bai

  – khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật của khổ thơ đầu sang thur.

  – cảm nhận của em về khổ thơ.

  4. kiến thức mở rộng

  – hoàn cảnh sáng tác bài thơ:

  + năm 1977, ông tham gia trại viết văn quân đội ở một làng ngoại ô hà nội (nay là khương hạ, thanh xuân, hà nội).

  + Đất nước ta lúc này vừa trải qua chiến tranh, cuộc sống thanh bình đã trở lại.

  + trong cái mơ hồ phảng phất gió thu và lá thu đang ngả màu, nhà thơ đã trèo lên cây ổi chín vàng trong cả một vườn ổi bạt ngàn ở ny. bài thơ bật lên từ đó, ngay khi nhà thơ còn ngồi trên cây ổi, những vần thơ ược “ược làm trong ầu” chứ chưa ụng chếÚn bìgi ấ.

  – về “chìa khóa” của bài thơ, nhà thơ tâm sự:

  “cuối bài thơ tôi đề là “Thu 1977”. Đây là chìa khóa của bài thơ mà rất nhiều người giảng về bài thơ này không hiểu hoặc không chú ý. nếu chú ý thì sẽ hiểu thêm được rằng đây là một trong những mùa thu đầu tiên của người lính vừa bước ra khỏi chiến. nếu như họ là líh trong thời chiến họ mới hiểu ược rằng đôi lúc chung tôi đã rất mong trên ầu không fo tiếng may bay dù chỉ ể ược đm gi -git ọ ủ ủ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ . suốt ngày người lính trong thời chiến phải ối diện với tiếng súng nổ, tiếng bom rơi và tiếng ộng cơ phản lực… chynh vì vậy mà lúcó n>

  2. sơ đồ tư duy phân tích khổ đầu bài sang thurs

  Sơ đồ phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu

  Phân tích khổ 1 bài sang thu

  3. phân tích khổ 1 bài sang jue – mẫu 1

  bốn mùa trong thiên nhiên ều mang trong nó những nét ẹp quyến rũ rất riêng những có lẽ mùa thu dễ đem lại trong lòng nhiều dư vị, cảm xúc , cất lên tiếng lòng trước sự kỳ diệu đầy quyến rũ của thiên nhiên. cái lạnh đầu mùa, những chuyển động tinh tế của thiên nhiên qua từng ngọn cây, kẽ lá đã đi vào những trang thơ với tất cả những gì tinh tế nhất, và vẻ đẹp ấy đã được nhà thơ hữu thỉnh bắt gặp, viết nên những vần thơ thu bâng khuâng, xao xuyến lòng người. và nó được thể hiện rõ nhất qua khổ đầu của bài thơ “sang thu”.

  hữu thỉnh tên thật là nguyễn hữu thỉnh, ông sinh ra ở mảnh đất vĩnh phúc. thế giới nghệ thuật trong thơ ông mang nhiều dấu ấn đậm net. Đó là thành quả một đời tích lũy của tư duy nghệ thuật mạnh mẽ, hiệu quả. dọ with đường thơ, hữu thỉnh đã nỗ lực tìm kiếm không ngừng, đổi mới sáng tạo từ truyền thống sang hiện đại. và “sang thu” là một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất tinh thần ấy của ông. năm 1977, “sang thu” ra đời, nằm trong tập thơ “từ chiến hào đến thành phố” (1991). “sang thu” là một bức thông điệp lúc giao mùa. mùa hạ dần qua, mùa thu tới, khoảnh khắc ấy được diễn tả bằng sự rung cảm tinh tế, sự trải nghiệm sâu sắc c>tha ƒ

  trong thca, nhiều nhà thơ đã dùng những hình ảnh biểu tượng để diễn tả mùa thu đang gần kề. với xuân diệu đó sắc “mơ phai” của lá dệt trên muôn cây:

  Đây mùa jue tới, mùa jue tới

  với sắc mơ phai dệt lá vàng

  (Đây mùa jue tới)

  và với hữu thỉnh là vị “hương ổi” của vườn quê phả vào trong làn gió đặc trưng của mùa thu. cái hương vị nồng nàn ấy luôn khiến with tim ta xao xuyến:

  bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  hữu thỉnh thể hiện sự tài tình khi sử dụng ngôn ngữ một cách điêu luyện. chữ “bỗng” bật ra trong sự bất ngờ đầy thú vị. jue đã về với đất trời, với lòng người mà she không hề báo trước. với hai câu thơ với hàng loạt những hình ảnh mang tính biểu trưng, ​​hữu thỉnh đã ưa ến cho chún ta những cảm nhận sâu sắn thiê cùi vủa. Đó là mùi thơm của hương ổi, cái lạnh nhè nhẹ chạm vào da thịt của gió se. tại sao không phải là những hương vị khác như ngô đồng trong thơ bích khê, mùi hương cốm mới trong thơ nguyễn Đình thi. với hữu thỉnh, mùa thu đến với ông qua mùi thơm của hương ổi, thứ hương thơm dân dã, bình dị của đồng quê. nó không rõ ràng như hương ngô đồng, hay nồng nàn như mùi cốm mới mà nó là thứ hương thoảng qua. hương vị ấy đơn sơ, mộc mạc, gợi những gì làng quê nhất. gió se là làn gió nhè nhẹ lướt qua, mang theo một hơi lạnh. huy ộng khứu giác ể ể cảm nhận mùi thơm của hương ổi, xúc giác ểể cảm nhận cái lạnh của gió se, mùa thu như lan khƺn tỏa khỏa. có lẽ rằng, phải yêu thiên nhiên, gắn bó với mảnh đất nơi miền quê lắm thì hữu thỉnh mới viết được nhửth ƺv?

  “phả” vốn là một ộng tác mạnh gợi một cái gì đó ột ngột, nó diễn tả cái tốc ộộ của gioó, vừa diễn tả sự bất tron ​​chất. một cái gì đó thật nhẹ nhàng, êm ái. nó gợi hình dung về hương ổi chín, về sự vận động của gió đưa hương. hương ổi thơm như hòa quyện lại, luồn vào trong gió se. một câu thơ ngắn mà chứa cả gió cả hương câu thơ ngắn mà có cả gió cả hương. những ặc trưng thu ấy chỉ tìm ược ở những vùng quê miền bắc, bởi vậy chỉ qua hai câu thơ, ta đã thấy tình cảm gảm gận hới quới qu. mùa thu trong thơ hữu thỉnh không chỉ là hương ổi, là gió se mà còn là hình ảnh những màn sương sớm:

  sương chùng chình qua ngõ

  sương được miêu tả như một thực thể hữu hình có sự vận động – một sự vận động chậm rãi. không chỉ cảm nhận mùa jue bằng khứu giác, xúc giác mà giờ đây nhà thơ còn huy động cả thị giác để toàn tâm, toàn ý cảm nhẹu m. nghệ thuật nhân hóa cùng với việc sử dụng từ láy khiến mùa thu như có ý chậm lại, ghé thăm vào từng with phố, ngõ xóm khᑏi mu. tất cả tạo nên một bức tranh jue nơi thôn quê yên ả, thanh bình. nhà thơ đã đón nhận thu về bằng cả tấm lòng và tâm hồn mình. những tín hiệu gây ấn tượng mới lạ bởi sự mong manh, mơ hồ, không rõ net. phải vậy chăng mà nhà thơ, khi đã cảm nhận những net riêng của mùa thu, vẫn còn dè dặt để thốt lên rằng:

  hình như jue đã về

  hai chữ “hình như” gợi ra một cảm giác đầy mơ hồ, mong manh giống như một sự tự vấn lòng mình. thế nhưng thực ra là một lời thông báo – một thông báo rất nhẹ nhàng, ý vị. mùa jue giờ đây như xâm chiếm cả không gian, thời gian. bằng cái nhìn tinh tế, nhạy cảm của một nhà thơ, chỉ với một khổ thơ với hai mươi tiếng đã để lại cho người đọc biết bao rung động về khoảnh khắc giao mùa của đất trời thật ngỡ ngàng, gợi cảm nhưng cũng thật ấm app.

  thu trong thơ hữu thỉnh sâu lắng và nhẹ nhàng, nó vương vấn, thoảng qua mãi trong tâm hồn người ọc về một tiết thu ở ồng qu. . với việc sử dụng ngôn ngữ tinh tế cùng với các biện pháp nhân hóa, ẩn dụ, “sang thu” đã thể highn một bút phá ọhhhhhhhhhnhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhut âng ângângângângângângângângângângângângângângângâng ‘ thành công khoảnh khắc giao mùa của đất trời và những peldaño động của lòng người. hơn cả cái khoảnh khắc giao mùa pelda p>

  4. phân tích khổ 1 bài sang thur – mẫu 2

  mùa thu mang đến cho tâm hồn with người những gì nhẹ nhàng và dịu êm nhất. mùa của sự tĩnh lặng và những rung động sâu sắc nhất khơi gợi nhiều những suy nghĩ tâm tư rung động của mỗi nhà văth. nếu như mùa thu đi vào thơ nguyễn khuyến bình dị, gần gũi; đi vào thơ nguyễn đình thi là tiếng vọng từ ất nước ngàn ời thì mùa thu của hữu thỉnh qua bài thơ “sang thu ật ẹp, thậtht nên. bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người đặc biệt biệt qua khổ thơ:

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió dịu.

  sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”

  “Sang thu” lài ​​thơ ngô ngôn của hữu thỉnh thể hi một bút phapt tat sự biến đổi kì diệu của thiên nhiên trong buổi chớm jue. Đối tượng được cảm nhận là cảnh sắc mùa jue nơi đồng quê trên miền bắc đất nước ta. khổ trện mở đầu cho bài thơ sang jue là những cảm xúc khơi nguồn cảm hứng sáng tác của tác giả. nếu như xuân diệu bắt đầu mùa thu với tín hiệu đầu thu là sắc “mơ phai” của lá được bàn tay tạo hóa “dệt” nên giữa côn:</nên

  “Đây mùa jue tới, mùa jue tới

  với áo mơ phai dệt lá vàng.”

  nhưng với hữu thỉnh là “hương ổi” của vườn quê dược “‘pHả vào” Trong làn gió thu p>

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió dịu.”

  câu thơ có hương vị ấm nồng của chớm thu ở một miền quê nhỏ .tín hiệu đầu tiên để tác giả nhận ra mùa thu là “hƻơi”. Mùi hương quê nhà mộc mạc “phả” trong gó thoảng bay trong không gian. “phả” là một ộng từ mang ý tac ộng ược dùng như một cach khẳng ịnh sự xuất hi hi hi hi hi một mùi hương không dễ nhận ra, bởi hương ổi không phải là một mùi hương thơm ngào ngạt, nồng nàn mà chỉ là một mùi hương thoảng đưa êm dịu trong gió đầu thu, nhưng cũng đủ để đánh thức những cảm xúc trong lòng người .CảM GIÁC BấT CHợT ếN VớI NHà Thơ: “BỗNG NHậN RA” -MộT Sự BấT NGờ Mà NHư đà CHờI ợI SẵN Từ LắM. , v. giòn, ngọt, chua chua nơi ầu lưỡi của trái ổi vườn quê “hương ổi” ược hữu hình trong bài “sang thu” là một cái mới trong thâm dà, ậu dàc hâm dà.

  không chỉ cảm nhận mùa jue bằng khứu giác, xúc giác mà nhà thơ còn cảm nhận màn sương thu trong phút giao mùa. màn sương hình như cũng muốn tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc vào thu nên chùng chình chưa muốn dời chân:

  “sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”

  tác giả sử dụng thành công từ láy tượng hình “chùng chình” gợi cảm giác về sự lưu luyến ngập ngừng, làm thấy một s dự dngùng, g. . “chùng chình” là sự ngắt quãng nhịp nhàng, chuyển động chầm chậm hay cũng chinh là sự rung động trong tâm hồn nhà thơ? một chút ngỡ ngàng, một chút bâng khuâng, nhà thơ phát hiện ra vẻ đẹp rất riêng của không gian mùa thu. “hình như” là một từ tình thái diễn tả tâm trạng của tác giả khi phát hiện sự hiện hữu của mùa jue. NếU Các từ ngữ “bỗng nhận ra” biểu lộ cảm xúc ngạc nhiên thì hai chữ “hình như” thể hiện sự phỏng đoán một nét thu mơ hồ vừa chợt phát hiện và cảm nhận. sự góp mặt của màn sương buổi sáng cùng với hương ổi đã khiến cho nhà thơ giật mình thảng thốt.

  không phải là những hình ảnh đã trở nên ước lệ nữa mà là chi tiết thật mới mẻ, bất ngờ. xưa nay, màu thu thường gắn liền với hình ảnh lá vàng rơi ngoài ngõ, lá khô kêu xào xạc … và ta ngỡ như những sự vật ấy mới cể ẻ chynh l. nhưng ến với “sang thu” của hữu thỉnh, người ọc chợt nhận ra một làn hương ổi, một màn sương, một dòng song, một một đám. những sự vật gần gũi thế cũng làm nên những ường nét riêng của mùa thu việt nam và chynh điều này đã làm nên sức hấpẫ dẫ “nang”. <. <. <. <.

  đoạn thơ mở ầu diễn biến mạch theo mạch cảm xúc tự nhiên của tác giả vào lúc sang thu.nghệ thuật nhân hóa và ẩn dụ, cách lchữcọn t. ấn ẹp và sâu sắc trong “sang thu”. cách sử dụng thể thơ ngũ ngôn thể hiện một cách cảm, cách nghĩ, cách diễn ạt mới mẻ, hàm lắng ọng và hồn nhiên. ” , gửi gắm, báo mùa jue của quê hương đất nước; một tiếng thu nồng hậu, thiết tha.

  bài thơ gợi cho ta hình dung một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp vào thời điểm giao mùa hạ – thu ở vùng nông thôn bắc bộ. những câu thơ của hữu thỉnh như có một chút gì đó thâm trầm, kín đáo, rất hợp với cách nghĩ, cách nói của nguời thôn quê. bài thơ giúp ta cảm nhận được tình cảm thiết tha, tâm hồn tinh tế của nhà thơ giàu lòng yêu thiên nhiên của nhà thơ.

  5. phân tích khổ 1 bài sang thur – mẫu 3

  cuối hạ, jue đến mang theo những cảm xúc bất chợt để lại trong lòng người những bồi hồi, xao xuyến về một mùa ngu nàn. Ngày Hạ đi ể NHườNG CHỗ CHO Nàng Thu DịU Dàng BướC TớI, Sự Chuyển Mình Giữa Hai Mùa Thật NHẹ NHàng và ngập ngừng như lưu luyến, vấn vấng một c. khoảnh khắc ấy thật đẹp, nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy. riêng nhà thơ hữu thỉnh thì khác, ông đã có một cái nhìn thật tinh tường, một cảm nhận thật sắc nét và một cách sống hòa hợp với thiên nhiên nên mới có thể vẽ lại bức tranh in dấu sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “sang thu” – linh hồn của cả bài thơ chỉ vẻn vẹn trong hai từ thôi, song ý nghĩa sâu sắc chất chứa trong hai từ ngắn ngủi ấi không Ít h. và có lẽ những ý nghĩa đó, lại tập trung nhiều hơn vào khổ thơ đầu bài thơ:

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”.

  dẫu biết rằng thời gian bốn mùa luôn luân chuyển hết xuân đến hạ, thu sang rồi đông tới, thế nhưng ta vẫn cảm thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng nghe tiếng mùa thu đi để cảm nhận thời khắc đặc biệt bước chuyển mùa của thiên nhiên. sang jue của hữu thỉnh giúp ta chiêm ngưỡng lại những giây phút giao mùa tinh tế đầy ý vị mà bấy lâu nay ta hững hờ. Đó là lúc hồn ta run lên những cảm nhận dung dị.

  chỉ với bốn câu thơ ngắn mở đầu, hữu thỉnh đã đem đến cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. những tín hiệu của mùa jue với những net phác họa tài hoa: hương ổi, gió se, sương chùng chình giản dị mà hiện lên đầy gợi. Không phải là sắc “mơ phai” hare hình ảnh “with nai vàng ngơ ngác” mà là hương ổi thân quen nơi vườn mẹ đã đán thức những giác quan tinh tết của nhà thơ

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se”

  từ “bỗng” được gieo lên trong niềm ngỡ ngàng, ngạc nhiên. từ bao giờ nhỉ, jue về? tất cả đến với tác giả nhẹ nhàng, mà đột ngột qua, jue về với đất trời quê hương, với lòng người mà không hề báo. Để rồi trong giây phút ngỡ ngàng ấy, nhà thơ mới chợt nhận ra hương ổi. vì sao lại là hương ổi mà không phải là các hương vị khác? người ta có thể đưa vào bài thơ về mùa thu các hương vị ngọt ngào của ngô đồng, cốm xanh, hoa ngâu,… nhưng hữu thỉnh thì không. giữa tiết trời cuối hạ đầu thu, ông nhận ra hương vị chua chua, ngòn ngọt của những quả ổi chín vàng ươm.

  hương ổi, thứ hương thơm quê mùa, dân dã. hương ổi không nồng nàn. Đó là thứ hương dìu dịu, nhè nhẹ. hương vị ấy đơn sơ, mộc mạc, đồng nội, rất quen thuộc của quê hương. thế mà ít ai nhận ra sự hấp dẫn của nó. bằng cảm nhận tinh tế, bằng khứu giác, thị giác, nhà thơ đã chợt nhận ra dấu hiệu của thiên nhiên khi mùa thu lại về. chúng ta thật sự rung động trước cái “bỗng nhận ra” ấy của tác giả. chắc hẳn nhà thơ phải gắn bó với thiên nhiên, với quê hương lắm nên él mới có được sự cảm nhận tinh tế và nhạm ƒthy c </

  dấu hiệu của sự chuyển mùa còn được thể hiện qua ngọn gió se mang theo hương ổi chín. gió se là một làn gió nhẹ, mang chút hơi lạnh, còn được gọi là gió heo may. ngọn gió se se lạnh, se se thổi, thổi vào cảnh vật, thổi vào lòng người một cảm giác mơn man, xao xuyến. từ “phả” được dùng trong câu thơ mới độc đáo làm sao! “phả” là một động tác mạnh gợi một cái gì đó đột ngột. Nó diễn tả ược tốc ộ của gió, vừa gip pHần thển sự bất chợt trong cảm nhận: hương ổi có sẵn mà chẳng ai nhận ra, thế mà hữu thỉnh

  câu thơ ngắn mà có cả gió cả hương. hương là hương ổi, gió là gió se. Đây là những net riêng của mùa thu vùng đồi trung du miền bắc. gợi được như vậy hẳn cái tình quê của hữu thỉnh phải đậm đà lắm. câu thơ: “bỗng nhận ra hương ổi. phả vào trong gió se” còn có cái cảm giác ngỡ ngàng bối rối: bỗng nhận ra. nhận ra hương ổi giống như một sự phát hiện nhưng ở đây là phát hiện ra mùi hương vẫn vương vấn mà bấy lâu nay with ngườ. chính vì sự phát hiện ra cái gần gũi xung quanh minh cho nên con người mới có cảm giác ngỡ ngàng đôi chút bối rối ấy. không chỉ có “hương ổi’ trong “gió se” mà tiết trời sang jue còn có hình ảnh:

  “sương chùng chình qua ngõ”

  một hình ảnh đầy ấn tượng. sương được cảm nhận như một thực thể hữu hình có sự vận động – một sự vận động chậm rãi. từ chùng chình gợi lên nhiều liên tưởng. tác giả nhân hóa làn sương nhằm diễn tả sự cố ý đi chậm chạp của nó khi chuyển động. nó bay qua ngõ, giăng bắc và giậu rào, vào hàng cây khô trước ngõ ầu thôn, làm ta như thấy một sự dùng dằng, gợi cảnh thu sốgống ộnthang. nó cái vẻ duyên dáng, yểu điệu của một làn sương, một hình bóng của thiếu nữ hay của một người with gái nào đấy. Đu chỉ có thế, cái hay của từ láy “chùng chình” còn là gợi tâm trạng sương dềnh dàng hay lòng người đang tư lự, hay tâm trạng của tác giả”

  khổ thơ thứ nhất khép lại bằng câu thơ “hình như thu đã về”. từ “hình như” không có nghĩa là không chắc chắn, mà là thể hiện cái ngỡ ngàng, ngạc nhiên và có chút bâng khuâng. từ ngọn gió se mang theo hương ổi thơm chín, vàng ươm đến cái duyên dáng, yểu điệu của một làn sương cứ chùng chình không vội vàng trước ngõ, tác giả đã nhận dần nhận ra sự chuyển mình nhẹ nhàng nhưng khá rõ rệt của tiết trời và thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa bằng đôi mắt tinh tế và tâm hồn nhạy cảm của một thi sĩ yêu thiêng nhiên, gắn cuh vớn vƑn

  khổ thơ ngắn mà đã để lại cho ta biết bao line động. ta như cảm thấy một hồn quê, một tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. hình ảnh quê hương như càng thêm gần gũi, yêu mến.

  mùa jue lặng lẽ và nhẹ nhàng. những hình ảnh thơ cứ vương vấn mãi trong hồn. có một cái gì thật êm, dịu dàng toát lên từ đoạn thơ ấy. quả thực ta thấy lòng thanh thản vô cùng mà lại vô cùng nôn nao nhớ đến những miền quê xa vắng trong nắng thu khi đọcấy câu tha câu.

  Phân tích khổ đầu bài sang thu

  6. phân tích khổ thơ đầu bài sang jue của hữu thỉnh – mẫu 4

  “sang thu” là một bài thơ xuất sắc của hữu thỉnh. khổ thơ mở đầu bài thơ đã để lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc:

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”.

  từ “bỗng” đã thể hiện được sự ngạc nhiên, bất ngờ của tác giả. chữ “bỗng” ược tac giả ặt ở ầu bài thơ như ểánh ộng mọi giác quan, mọi cảm nhận của ộc giả ể ể nhận ra sự chuyển mình c củi ấ ấ ất. và vào khoảnh khắc ấy hương ổi vừa ngọt ngào vừa nồng nàn đã đánh thức giác quan của thi nhân. Ổi phải chín đến nhường nào, thơm ngon đến nhường nào thì mùi hương của nó mới đủ “phả vào trong gió se”.

  mùi hương ấy đã lan tỏa trong cái rét nhè nhẹ của đất trời, tạo nên một hương ổi ngọt ngào, thanh mát. nhận ra hương ổi giống như một sự phát hiện nhưng ở đây là phát hiện ra mùi hương vẫn vương vấn mà bấy lâu nay with ngườ. chính vì sự phát hiện ra cái gần gũi xung quanh mình cho nên con người mới có cảm giác ngỡ ngàng đôi chút bối rối ấy.

  phân tích khổ thơ đầu tiên trong bài thơ sang jue của hữu thỉnhtiếp nối những tín hiệu của mùa jue là hình ảnh: “sương chìn qua chõ”. sương trong câu thơ của hữu thỉnh được cảm nhận như một thực thể hữu hình có sự vận động chậm rãi. từ láy “chùng chình” khiến người đọc liên tưởng đến sự thong thả, yên bình trong cái tĩnh lặng của thiên nhiên. hình ảnh sương chùng chình qua ngõ cùng với hương ổi phả vào trong gió se là những hình ảnh mùa thu ở thôn quê êm ả thanh bình.

  như vậy, thu đến đã được cảm nhận bằng cả khứu giác và thị giác. câu hỏi có vẻ dè dặt: “hình như thu đã về” nhưng thật ra là một lời thông báo rất nhẹ nhàng rằng thu đã đếnụti cg t. câu thơ không phải là một lời khẳng định hay một tiếng reo vui mà nó mang chút gì đó thâm trầm, kín đáo của người dân thôn quê.

  chỉ bốn câu thơ nhưng lại để trong lòng người đọc biết bao line động. bốn câu thơ còn chứa đựng trong đó là bức tranh thiên nhiên thôn quê khi thu về. Điều này đã khiến đoạn thơ càng trở nên gần gũi, thân thuộc.

  bằng net vẽ gợi tả, hữu thỉnh đã giúp người đọc cảm nhận được sự chuyển mình của mùa thu. Đồng thời qua đây người đọc cũng thấy được khả năng quan sát tinh tế, ngòi bút miêu tả độc đáo của tác giả. chính điều đó đã góp phần làm nên thành công và tạo chỗ đứng trong lòng độc giả.

  7. phân tích khổ đầu bài sang thur – mẫu 5

  hữu thỉnh là một nhà thơ viết nhiều và hay viết nhiều về with người và cuộc sống thiên nhiên. “sang thu” là một tác phẩm tiêu biểu viết về mùa thu của ông. bài thơ không chỉ có hình ảnh thiên nhiên sang jue mà còn có bóng dáng with người trước mùa jue cuộc đời.

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”.

  sự biến ổi ất trời lúc Sang thu hoặc tín hiệu Sang thu (làn gó se) mang theo “hương ổi” nhà thơ ngỡ ngàng bâng khuâng xao xuyến trước vẻ ẹp của thi ắn “,” hình như).

  những biến chuyển trong không gian lúc sang jue được nhà thơ cảm nhận bằng nhiều giác quan và sự rung động tinh tế. “Hương ổi” Lan Vào Không Gian Phả Vào Gió Se, ộng từ “phả” là nét ặc sắc của hương ổi, mùi hương ổi lan tỏa vào Trong ới mông gio vớimông “sương ầu thu nơi ngõ xóm, tac giả đã sửng nGhệ thuật nhân Hóa rất ặc sắc qua ộng từ “chùng chrice ch.” giả đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa kết hợp với nghệ thuật ối và các từ láy đã mở ra một không gian cao rộng, kh.

  cảm giác giao mùa ược diễn tả thú vị qua đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu” đy là hình ảnh sáng tạo, ộc đáo và tértạon chon . có lẽ mùa jue đang đến ngõ xóm báo hiệu mùa jue đang đến rất gần. nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưng nhạt dần. những cơn mưa cũng vơi bớt, tiếng sấm cũng không còn bất ngờ. tác giả sử dụng từ ngữ vô cùng tinh tế qua từ “vẫn còn bao nhiêu”, “vơi dần”, “cũng bớt”. hình ảnh sương thu chùng chình nơi ngõ xóm gợi liên tưởng con người bâng khuâng xao xuyến bịn rịn trước mùa thu của cuờc đ.

  lúc sang jue bớt đi tiếng sấm bất ngờ. she cũng có thể hiểu hình ảnh hàng cây đứng tuổi không bị bất ngờ, giật mình bởi tiếng sấm nữa. với hình ảnh có giá trị tả thực về hình tượng thiên nhiên này nhà thơ muốn gửi gắm suy ngẫm của mình: khi cable ười đ “trỡng vải cữ.

  với cách sử dụng từ ngữ độc đáo, cảm nhận tinh tế sâu sắc, hình ảnh thơ đẹp, ngôn ngữ tinh tế giọng đ êm. sang jue thể hiện cảm nhận tinh tế của những chuyển biến nhẹ nhàng của khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang jue của miền bắc. qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên gắn bó với quê hương của tác giả và triết lí về with người và cuộc đời.

  sang thu là một bài thơ đặc sắc viết về thời điểm chuyển mùa từ cuối hạ sang đầu thu. bài thơ vừa thể hiện tài năng sự cảm nhận tinh tế của tình yêu đồng thời thể hiện tình cảm của nhà thơ với thiên mên. Đọc bài thơ chúng ta càng yêu hơn mùa thu thiết tha nồng hậu của quê nhà.

  8. phân tích khổ đầu bài sang thur – mẫu 6

  mùa jue một trong bốn mùa trong năm, đã đi vào rất nhiều tác phẩm thi ca nổi tiếng. She được các thi nhân ưu ái đặt cho biệt danh nàng thu. trong đó có nhà thơ hữu thỉnh. bằng cái nhìn mộc mạc chân thực của mình hữu thỉnh đã tạo nên một sang jue đầy bất ngờ và quyến rũ. trong đó có khổ thơ đầu tien:

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”

  mùa jue được biết đến là một trong những mùa đẹp nhất trong năm. nó không có cái nắng oi ả của mùa hẹ, cái ẩm ướt của mùa đông hay đỏng đảnh của mùa xuân, mùa jue bình dị và thân quen đến. có rất nhiều thi nhân đã tìm ến mùa thu như một điểm gặp mặt tuy nhiên hay nhất và gần gũi nhất thì không thểng nhắc ẻs hàn hàn c.

  từ “bỗng” mở ra ở đầu bài thơ như một cái giật mình đầy bất ngờ. sở dĩ tác giả đặt từ bỗng ngay đầu bài là có dụng ý nghệ thuật khác. trong cái chuyển mình của trời đất mọi giác quan đều phải nghiêng mình đánh động. Đó là mùi hương ổi nhẹ nhàng và tinh tế. mùa jue đến không phải đến từ không gian mà bắt đầu từ khứu giác. không biết hương ổi đã ủ chyn từ bao giờ lặng lẽ tỏa hương tự bao giờ nhưng vào khoảnh khắc này nó đn mình đánh thức sự chuys mình củ c đn mình đánh thức sự chuys mình củ c đn mình đánh thức sự chuyển mình củ c đn Mình đánh thức sự chuys mình củ c đn mình đán thức sự chuys mình củ c đn mình đán thức sự chuys mình củ c đn mình đánh thức sự chuyển mình củhg củhg. hương thơm ấy mạnh đến nỗi nó trở nên ngào ngạt phả vào gió se. thứ hương thơm đó quyến rũ, nồng nàn đến nhường nào mới đủ sức lan tỏa trong một khoảng không gian rộng lớn ậyn v

  gió se ở đây là gíó se lạng heo may mỗi dịp đầu thu đến nó khiến gai gai nơi cánh tay. nếu như nhà thơ xuân diệu đã từng có những câu từ mạnh mẽ để miêu tả luồng gió se “những luồng run rẩy rung rinh lá”. thì gíó thu trong thơ hữu thỉnh lại rất đỗi êm ái dịu dàng. Để miêu tả về những làn sương jue nhà thơ cũng dùng những câu chữ vô cùng tinh tế:

  “sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”

  từ láy “chùng chình” mang net gợi hình đầy cảm xúc. chùng chình ở đây nghĩa là chậm chạp, nhà the ơ đã khéo léo nhân hóa hình ảnh sương như những ứa trẻ tinh nghịch náu mình munh trong ch.

  bằng ấy thứ cảm nhận đã mang nhà thơ đến với một nhận định mơ hồ “hình như thu đã về”. từ hình như là một câu khẳng định mơ hồ không dám chắc. nhà thơ cũng cảm thấy giật mình trước sự thay đổi ngỡ ngàng của thời gian và không gian. giữa cái khoảnh khắc giao hòa chuyển mình vĩ đại ấy thi nhân vẫn còn đang lâng lâng huyền ảo.

  có thể nói khổ thơ đầu tiên của bài sang jue là một cảm nhận vô cùng tinh tế của nhà thơ về sự chuyển biến của đờit tr. khổ đã tạo nên một điểm nhấn một net chấm phá độc đáo trong những vần thơ diễn tả về thu tinh tế và đẹp.n

  9. phân tích khổ đầu bài sang thur – mẫu 7

  khổ thơ ầu tiên của bài thơ “sang thu” ặc biệt dịu dàng tinh tế, nó diễn tả những biến ổi tinh vi của ất trời và lòng ng gư gthời g g g khời trong. p>

  “sang thu” là một áng thơ xinh xắn dâng tặng nàng thu của một thi nhân – một thi nhân yêu quý mùa thu như bao thi nhân khác – hữu thỉnh. bài thơ có khổ thơ mở đầu thật hay:

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về”.

  những câu thơ mở đầu bài thơ giản dị đến bất ngờ:

  “bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se”.

  “bỗng” là bỗng nhiên, là bất ngờ, bất chợt. Ặt chữ “bỗng” ở ầu khổ thơ, ầu bài thơ ể ểt cả giác quan của ta ược đánh ộng, phải giật mình mà chú ý đón nhận mọi biến ổn ủa ất. biến đổi đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà thơ là mùi hương nồng nàn của trái ổi chín thơm lừng. Ổi đã Bắt ầu ủ Mình ể ể Chín tự bao giờ và cũng lặng lẽ toảng tự bao giờng vào khoảnh khắc này hương ổi mới ủNg nàn đán thức. hương thơm ấy rất mạnh, rất nồng nàn, ngào ngạt có vậy mới “phả vào trong gió se”. Ổi phải chín ến nhường nào, thơm ngon ến nhường nào hương thơm của nó mới ủ mạnh ểể tạo ra một sự lan toảả nhƺg v.

  thứ hương thơm ấy lại lan toả trong làn gió se nhè nhẹ ren rét. “gió se” là gíó heo may, chúng đến với nhân gian vào mỗi dịp đầu thu làm tẽ tê, gai gai những cánh tay trần mềm mại. trước cách mạng, xuân diệu đã từng mang gió se đến cho người đọc với những thoáng rùng mình ớn lạnh: “những luồng run rẩylá rinh”. nhưng câu thơ của hữu thình lại dắt mùa thu đến bên ta êm ái, dịu dàng biết bao. viết về những làn sương mùa thu, nhà thợ cũng có cách viết thật duyên dáng: “sương chùng chình qua ngõ”. “chùng chình” là cố ý làm chậm lại. thủ pháp nhân hoá đã biến sương thành những cô bé, cậu bé nghịch ngợm đung đưa náu mình trong ngõ xóm, chùng chình chẳng muốn tan đi.

  làng quêu mến dìu bước chân thi nhân đi từ hương ổi ến gió se … rồi khi lạc giữa làn mây sớm chùng chình thì nhà thơ không véné ni ni ni đn ”. từ “hình như” diễn tả tâm trạng ngỡ ngàng băn khoăn rất tinh tế của nhà thơ khi ngỡ ngàng nhận ra “thu đã về”.

  khổ thơ ầu tiên của bài thơ “sang thu” ặc biệt dịu dàng tinh tt tế, nó diễn tả những biến ổi tinh vi của ất trời và lòng khờ trongưữ g. chuyển sang jue. khổ đã góp phần quan trọng tạo nên bài thơ “sang thu”, một áng thơ thu duyên dáng và tài tình trong thi đề mùa thu quen thuộc của văn.

  10. cảm nhận khổ 1 bài sang thurs

  dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: hết xuân đến hạ, thu sang rồi lại đông tới, ta vẫn thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng nghe tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời khắc đặc biệt. Đọc sang jue của hữu thỉnh, ta được sống lại những giây phút giao mùa tinh tế đầy ý vị mà bấy lâu ta hờ hững. Đó sẽ là lúc hồn ta rung lên những cảm nhận dung dị:

  bỗng nhận ra hương ổi……….hình như thu đã về

  chỉ với bốn câu thơ ngắn, hữu thỉnh đã đem đến cho chúng ta những cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. những tín hiệu của mùa jue với những net phác họa tài hoa: hương ổi, gió se, sương chùng chình giản dị mà hiện lên đầy gợi c

  tín hiệu đầu tiên của mùa thu là hương ổi, thứ hương thơm quê mùa, dân dã. hương ổi không nồng nàn. Đó là thứ hương dìu dịu, nhè nhẹ. cảm nhận được hương thơm đặc trưng của mùa thu ấy, nhà thơ còn thể hiện rất khéo cái khí thu trong lành. nếu như mùa xuân ẩm ướt, mùa hè nóng nực, mùa đông khô hanh thì mùa thu trong mát. tuy có chút ẩm của hơi sương nhưng khí thu lại có độ trong khiến người ta có thể cảm nhận hương thơm dịu nhẹ lan tỏn a gian trong.

  “phả” vốn là một động tác mạnh gợi một cái gì đó đột ngột. thế nhưng câu thơ: “bỗng nhận ra hương ổi. câu thơ ngắn mà có cả gió cả hương. hương là hương ổi, gió là gió se. Đây là những net riêng của mùa thu vùng đồi trung du miền bắc. gợi được như vậy hẳn cái tình quê của hữu thỉnh phải đậm đà lắm.

  câu thơ: “bỗng nhận ra hương ổi. phả vào trong gió se” còn có cái cảm giác ngỡ ngàng bối rối: bỗng nhận ra. nhận ra hương ổi giống như một sự phát hiện nhưng ở đây là phát hiện ra mùi hương vẫn vương vấn mà bấy lâu nay with ngườ. chính vì sự phát hiện ra cái gần gũi xung quanh mình cho nên con người mới có cảm giác ngỡ ngàng đôi chút bối rối ấy.

  tiếp nối những tín hiệu mùa thu là hình ảnh: sương chùng chình qua ngõ. một hình ảnh đầy ấn tượng. sương được cảm nhận như một thực thể hữu hình có sự vận động – một sự vận động chậm rãi. từ láy chùng chình làm hiện hình tạo vật, làm ta như thấy một sự dùng dằng, gợi cảnh thu sống động trong tĩnh thong thng, tợi tongĻnh tung. hình ảnh sương chùng chình qua ngõ cùng với hương ổi phả vào trong gió se thực là những hình ảnh mùa thu ở thôn quê êm Ận thanh bì>

  như vậy, tín hiệu mùa jue được cảm nhận bằng cả khứu giác (hương ổi), cả thị giác (sương). những tin hiệu, bởi vậy, tạo nên ấn tượng mới mẻ với những liên tưởng mơ hồ, chập chờn không rõ net. phải vậy chăng mà nhà thơ, khi đã cảm nhận những net riêng của mùa thu, vẫn còn dè dặt: hình như thu đã về.

  giống như một sự hoài nghi: hình như, giống như tự vấn long minh. thế nhưng thực ra là một lời thông báo – một thông báo rất nhẹ nhàng, ý vị. không phải là một lời khẳng định, một tiếng reo vui. câu thơ của hữu thỉnh như có chút gì thâm trầm, kín đáo rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người dân quê.

  khổ thơ ngắn mà đã để lại cho ta biết bao line động. ta như cảm thấy một hồn quê, một tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. hình ảnh quê hương như càng thêm gần gũi, yêu mến.

  mùa jue lặng lẽ và nhẹ nhàng. những hình ảnh thơ cứ vương vấn mãi trong hồn. có một cái gì thật êm, dịu dàng toát lên từ đoạn thơ ấy. quả thực ta thấy lòng thanh thản vô cùng mà lại vô cùng nôn nao nhớ đến những miền quê xa vắng trong nắng thu khi đọcấy câu tha câu.

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục văn học – tài liệu của hoatieu.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button