Tác phẩm văn học

Phân Tích Khổ 1 Đồng Chí ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

phân tích khổ 1 ồng chí ❤️va 15 bài văn mẫu hen nhất ✅ scr.vn giới thiệu tuyển tập bài viết ặc sắc phân tích đoạn thà gạn thà gắn.

dàn Ý phân tích khổ 1 Đồng chí

lập dàn ý phân tích khổ 1 Đồng chí sẽ giúp các em học sinh dễ dàng triển khai bài viết theo bố cục và hệ thống luận điểm cụ th. tham khảo mẫu dàn bài chi tiết như sau:

i. mở bài phân tích khổ 1 Đồng chí:

 • giới thiệu tác giả chính hữu và bài thơ Đồng chí.
 • nêu vấn đề cần phân tích – khổ 1 Đồng chí.
 • ii. than bài phân tích khổ 1 Đồng chí:

  1.giới thiệu chung:

  • Hoàn cảnh ra ời bài thơ: bài thơ ược sáng tac vào ầu năm 1948, thời kỳ ầu của cuộc kHáng chiến chống thực dân phap, tại nơi ông phải nằM đM đM
  • nội dung đoạn trích: cơ sở hình thành tình đồng chí
  • 2.phân tích:

   a. tình đồng chí của người lính bắt nguồn từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân:

   -tác giả đã lí giải cơ sở hình thành tình đồng chí thắm thiết, sâu nặng của anh và tôi – của những người lính cách mạng:

   • thành ngữ “nước mặn đồng chua”, hình ảnh “đất cày lên sỏi đá”
   • giọng điệu thủ thỉ, tâm tình như lời kể chuyện
   • các anh ra đi từ những miền quê nghèo đói, lam lũ – miền biển nước mặn, trung du đồi núi, và gặp gỡ nhau ở tình yêu t᛻n la.
   • -các anh là những người nông dân mặc áo lính – đó là sự đồng cảm về giai cấp.

    -người lính đến từ mọi miền đất nước, vốn là những người xa lạ, các anh đã cùng tập hợp trong một đội trşûn.

    b. cùng chung mục đích, lí tưởng chiến đấu:

    • “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. Điệp từ, hình ảnh sóng đôi mang ý nghĩa tượng trưng.
    • tình đồng chí, đồng đội được hình thành trên cơ sở cùng chung nhiệm vụ và lí tưởng cao đẹp.
    • c. cùng chia sẻ mọi gian lao, thiếu thốn:

     • MốI TINH TRI Kỉ CủA NHữNG NGườI BạN CHÍT CốT ượC BIểU HIệN BằNG MộT HìNH ảNH Cụ THể, GIảN Dị, GợI CảM: “đêm Réd Chung ChĂn Thành đôi Tri Kỉ”.
     • chính trong những ngày gian khó, các anh đã trở thành tri kỉ của nhau,để cùng chung nhau cái giá lạnh mùa đông, chia nhau cái khó khăn trong một cuộngc s.
     • 3.phân tích đặc sắc nghệ thuật trong khổ 1 bài thơ Đồng chí:

     • hình ảnh thơ cụ thể, xác thực mà giàu sức khái quát.
     • ngôn ngữ thơ hàm súc,cô đọng,giàu sức biểu cảm
     • iii. kết bài phân tích khổ 1 Đồng chí:

      • khẳng định lại giá trị của đoạn thơ
      • nêu cảm nhận của bản thân.
      • gợi ý cho bạn 🌹 dàn Ý phân tích bài thơ Đồng chí 🌹 mẫu nghị luận chuẩn

       viết Đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đồng chí

       dưới đây chia sẻ gợi ý viết đoạn văn phân tích khổ 1 bài Đồng chí giúp các em học sinh có thêm cho mình những định hƺụng bhi>c.

       tình ồng chí, ồng ội cao quý, trong sáng mà không kém phần thiêng liêng của những người lính ược tác giả chynh hữu tái hiện ồy sinh b.dộng. trong khổ thơ mở đầu, tác giả đã nói về nguồn gốc xuất thân của những người lính. họ vốn là những with người hoàn toàn xa lạ nhưng lại gắn kết với nhau bởi chiến tranh, c cùng chung lí tưởng đó chynh là ấu tranh cho ộc doộc t.

       hai câu thơ đầu cấu trúc song hành, đối xứng làm hiện lên hai “gương mặt” người chiến sĩ rất trẻ, như đang tâm sự cùng. giọng điệu tâm tình của một tình bạn than thân thiết:

       “quê hương anh nước mặn, đồng chua,làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”.

       quê hương anh và làng tôi đều nghèo khổ, là nơi “nước mặn, đồng chua”, là xứ sở “đất cày lên sỏi đá”. mượn tục ngữ, thành ngữ ể ể ể nói về làng quê, nơi chôn nhau cắt rốn thn yêu của mình, chynh hữu đã làm cho lời thơ bình dị, chất that mộc mạc, đáng nh àn t. sự đồng cảnh, đồng cảm và hiểu nhau là cơ sở, là cái gốc làm nên tình bạn, tình đồng chí sau này.

       năm câu thơ tiếp theo nói lên một qua trình thương mến: từ “đôi người xa lạ” rồi “thành đôi tri kỉ”, về sau kết thành “đíồ”. câu thơ biến hóa, 7, 8 từ rồi rút lại, nén xuống 2 từ, cảm xúc vần thơ như dồn tụ lại, nén chặt lại. những ngày đầu đứng dưới lá quân kì: “anh với tôi đôi người xa lạ – tự phương trời chẳng hẹn quen nhau”. Đôi bạn gắn bó với nhau bằng bao kỉ niệm đẹp:

       “sung bên súng, đầu sát bên đầu, Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!”

       “Súb Bên Súng” Là Cách Nói Hàm Súc, Hình Tượng: Cùng Chung Lít Tưởng Chiến ấu, “Anh với tôi” cùng ra trận đánh giặc ể Bảo vệ ất sống còn của dân tộc. “Đầu sát bên đầu” là hình ảnh diễn tả ý hợp tâm đầu của đôi bạn tâm giao. câu thơ “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ” là câu thơ hay và cảm động, đầy ắp kỉ niệm một thời gian khổ. chia ngọt sẻ bùi mới “thành đôi tri kỉ”. “Đôi tri kỉ” là đôi bạn rất thân, biết bạn như biết minh. bạn chiến đấu thành tri kỉ, về sau trở thành đồng chí!

       câu thơ 7, 8 từ đột ngột rút ngắn lại hai từ “đồng chí” làm diễn tả niềm tự hào xúc động ngân nga mãi trong lòng. xúc động khi nghĩ về một tình bạn đẹp. tự hào về mối tình ồng chí cao cả thiêng liêng, cùng chung lí tưởng chiến ấu của những người binh nhì vốn là những trai cày giày lòng yêu nƺ.

       các từ ngữ ược sửng làm vị ngữ trong vần thơ: bên, Set, chung, thành – đã thể hiện sự gắn bó thiết tha của tìchēn, t tri kình cai tấm chĂn mỏng m ấm đồng chí ấy mãi mãi là kỉ niệm đẹp của người lính, không bao giờ có thể qun.

       tình đồng đội, đồng chí đã được chính hữu khắc họa cụ thể và sinh động qua những câu thơ mở đầu bài thơ Đồ. bảy câu thơ đầu cho thấy xuất thân cũng như qua trình hình thành tình đồng chí đã để lại cho người đọc những ẻợn ts.

       tiếp tục đón đọc 🌳 tóm tắt Đồng chí chính hữu 🌳 15 mẫu tóm tắt bài thơ hay

       phân tích khổ thơ Đầu bài thơ Đồng chí – mẫu 1

       Đón đọc bài văn mẫu phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đồng chí dưới đây với những ý văn hay giúp các em học sinh hoàn thành tốt à

       vẻ đẹp của tình đồng chí là một đề tài nổi bật trong thơ cơ việt nam, đặc biệt là thơ ca kháng chiến. viết về đề tài này, mỗi nhà thơ chọn cho mình một cách khai thác khác nhau gop phần làm phong phú thêm mảng thơ ca này. nhắc đến đây, ta không thể bỏ qua bài ” Đồng chí” của nhà thơ chính hữu. bài thơ được đánh giá là tiêu biểu của thơ ca kháng chiến giai đoạn 1946-1954, nó đã làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của chuính h

       bài thơ theo thể tự do, 20 dòng chia làm 3 đoạn. cả bài thơ tập trung thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội, nhưng ở mỗi đoạn sức nặng của tư tưởng và cảm xúc được dẫn dắt để dồn tụ vào những dòng thơ gây ấn tượng sâu đậm (các dòng 7, 17 và 20). khổ thơ đầu tiên là sự lí giải về cơ sở của tình đồng chí.

       quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau.súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷĐồng chí!

       khang chiến là một cuộc hội ngộ lớn của rất nhiều những with người từ khắp mọi miền tổc, vì một mục đích chung đó là chiến ấu giành lạc lộc. từ những with người vốn chẳng thân quen, ruột thịt mà có thể khiến cho họ có thể hy sinh sống chết vì nhau thì chỉ có thể là tình đ. thứ tình cảm ấy được xây dựng trên nhiều cơ sở, đầu tiên phải kể đến những điểm chung về xuất thân và honàn c.

       “quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       họ ều ến từ những làng quê nghèo khổ, ất đai không nhận ược sự ưu ái của tạo hóa, nơi anhì “nước mặn ồng”, chỗ tôi thì “ất c. từ những nơi nghèo khó, vốn sống trong cảnh lam lũ đã lando, dù khcic biệt về ịa lý thế nhưng lại chung một hoàn c bên góc ruộng, with tr>âu.

       chính điều đó đã gợi lên không khí cach mạng của thời ại, công cuộc ổi ời vĩ ại của giai cấp nông dân, lần ầu tiên trong l ạ ọ ờ ờ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ p>

       “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

       còn có chung với nhau một lý tưởng cach mạng, một lòng yêu nước nồng nàn, tất cả đã thôi thúc họ lên ường nhập ngũ, ượ ở ở ở c ” như vậy từ những with người xa lạ họ đã gắn kết với nhau một cach mật thiết, gắn bó, điều ấy ược chynh hữu thể hiện trong từ “đi” ồng chí mãi về sau này.

       “súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷĐồng chí!”

       cuối cùng ở họ cò có một cơ sở nữa ấy là họ có chung một nhiệm vụ chiến ấu, chung nhau một cuộc ời quân ngũ, chung một honn cảnh sinh hoạt, từ đ

       dẫu biết rằng tấm chăn vốn mỏng manh chẳng thể nào ủ ấm áp cho cả hai người, thế nhưng chynh tình ồng chí thit thi ũng liêm àny t àmn thmn thhn thhn thhn thhn thhn thmn thhn thmn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhn thhm, thhn thhn thhm, thhmn thmt thhn thhn thhn thhn thhmt đi mọi khoảng cách, khiến họ trở thành những người tri kờc trong cuỷ. từ xa lạ, những điểm tương ồng giữa những người lính cách mạng đã ượm dần lên ểể trở thành tình ồng chí son sẓng ồnữt.

       Đồng chí của chính hữu đã khám phá và ngợi ca một tình cảm đẹp giữa những người lính chiến ấy là tình đồng chí, đồng đội, qua đó xây dựng thành công hình tượng người lính thời kỳ đầu kháng chiến chống pháp. NGHệ Thuật nổi bật là lối miêu tả chân thực, tự nhiên giàu sức gợi, từ ngữ hình ảnh cũng rất dung dị nhưng giàu ý nghĩa biểu tượng, giọnh ự nh ảnhmt.

       mời bạn tham khảo 🌳 sơ Đồ tư duy Đồng chí chính hữu 🌳 14 mẫu vẽ tóm tắt

       phân tích khổ 1 Đồng chí hay nhất – mẫu 2

       tham khảo bài văn mẫu phân tích khổ 1 Đồng chí hay nhất được chọn lọc và chia sẻ dưới đây dành cho các em học sinh.

       Đồng chí là một bài thơ cô đúc, “tiết kiệm” trong từng hình ảnh, từng câu chữ. bằng những chi tiết, những hình ảnh hết sức chân thật, cụ thể mà đầy tính chắt lọc, khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách cảm động tình đồng chí gắn bó giữa những người nông dân mặc áo lính, cùng chiến đấu giữ gìn độc lập tự do của tổ quốc.

       toàn bộ tứ thơ của Đồng chí phát triển xoay quanh mối quan hệ giữa các nhân vật tôi và anh. Ở khổ thơ mở ầu, nhà thơ đã hóa thân vào các nhân vật trữ tình – cũng là những ồng ội thiết với mình – ể nói lêng hoàn cảnh, biảnh.

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

       mối quan hệ anh – tôi được giới thiệu ngay từ lúc mở đầu. họ đều là những người nông dân mặc áo lính ra đi từ các làng quê nghèo, làm ăn vất vả, gian nan. những with người khổ nghèo ấy vừa được cách mạng giải phóng và giờ đây gắn bó thắm thiết vì mục đích của cuộc chiến đấu. sự gắn bó trong quân ội cach mạng giữa những người nông dân “tứ xứ” này cũng ược hồng nguyên thể hiển một cach hồn nhiên trong phần mở ầu bài nhớ:

       lũ chúng tôibọn người tứ xứgặp nhau hồi chưa biết chữquen nhau từ buổi một, haisúng bắn chưa quenquân sự mươi bailòng vẫn khn i><

       từ “đôi người xa lạ” ến “thành đôi tri kỉ”, từ “chẳng hẹn quen nhau” ến “đêm Rét chung chăn”- đó dường như là sự gặp gỡ, gắn bó tình Gỡ, Gắn bó tình cờ nhưc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình cờc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình cờ nhưc lưc như là sựp gỡ, gắn bó tình nhưc lưc l. nhiên và tất nhiên bởi những with người này cùng chiến đấu, hello sinh vì một lí tưởng cao cả. hai câu thơ mà chứa đựng, liên kết được nhiều hình ảnh sinh động:

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn, thành đôi tri kỉ

       chính hữu đã dùng một từ “cũ”, từ hán việt để diễn tả một tình cảm rất mới. chữ “tri kỉ” đã tô đậm thêm sự sâu đằm, bền chặt của tình cảm ở đây. thực chất của mối tri kỉ này là tình đồng chí. chính vì thế, từ “đồng chí” được tác giả được tác giả tách riêng thành một dòng thơ. Đây là chi tiết nghệ thuật quan trọng. nó chính là cái bản lề khép mở, nối kết hai phần của bài thơ.

       <p muốn hiểu hết ý nghĩa của tiếng gọi đó, cần trả nó về hoàn cảnh lịch sử cụ thể.

       trước cách mạng thành công – ở thời kì giác ngộ lí tưởng cộng sản, theo Đảng đoàn kết hi sinh giành quyền độc lập tự do; Trong NHữNG NăM ầU KHANG CHIếN GIAN NAN – KHI TOÀN DâN đANG NHấT Tề ứNG Lên Theo Lời Kêu Gọi Thiêng liêng của chủ hồ chí minh “Thà quyết tửcửc qu ế ữ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ và hết sức được trân trọng (chữ “đồng chí” chúng ta dùng bây giờ hẳn khác).

       tingh chất thiêng liêng, niềm trân trọng này lại càng ược nhân lên gấp bội ối với những người nông dân – vốn là những with người lam lũ, làm Ăn chiếu trong ánh sáng thời đại mới. vì thế, chung ta thêm hiểu vìa sao hữu lại ặt tên bài thơ của mình là ồng chí mà không lấy một cai tên khác, ạng “đng hạng quả thật, chữ“ ồ ồ hơn.

       nghĩa đồng chí, một mặt, là cơ sở, là nền tảng; mặt khác, cũng là cốt lõi, là bản chất của tình đồng đội. về cuối cuộc kHáng chiến chyn năm, khi chứng kiến ​​chủ nghĩa anh hùng cao cả của quhn ội ta trong chiến dịch đi bi bi pHủ lịch sử, chính hữu như nhứ thụ Thm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, Thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, THVM thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm, thìhm ồt th.

       năm mươi sáu ngày đêm bom gầm pháo dộita mới hiểu thế nào là đồng độiĐồng đội talà hớp nước uống chungnắm cơm bẻ nửalà chia nhau một trưa nắng, một chiều mưachia khắp anh em một mẩu tin nhàchia nhau đứng trong chiến hào chật hẹpchia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết…(giá từng thước đất)

       Đó là một bước cụ thể hóa tình đồng chí. còn lúc này (1948) – ở buổi đầu kháng chiến – cái cần nhấn mạnh là sự tập hợp, là sự cùng chí hướng trong thử thách gian nan. cái tên của bài thơ, sự tách riêng thành một dòng thơ của từ “đồng chí” mang ý nghĩa ấy.

       vừa dồn tụ cảm xúc ở sáu dòng thơ trước, dòng thơ chỉ một từ này đồng thời đóng vai trò mở chuyển cho cả phần sau. Ối với các nhân vật trữ tình (tôi và anh) từ “ồng chi” với nhau máu thịt hơn.

       Đồng chí – ấy là gửi lại ruộng nương, từ biệt giếng nước gốc đa để cùng “ra lính” giữ gìn độc lập ự do củt đn. Đồng chí- ấy là chịu chung “từng cơn ớn lạnh”, từng trận “sốt run người vừng trán ướt mồ hôi”. Đồng chí – ấy là sự sẻ chia và động viên nhau trong thiếu thốn của cuộc sống kháng chiến.

       với Đồng chí, chính hữu đã đóng gop cho nền thơ kháng chiến chống pháp một bài thơ xuất sắc về người chiến sĩ nân quệi nam. Ồng chíng thể hiện riqug cach thơ ộc đao của chynh hữu: ít lời ể ể gợi nhiều ý, ngòi Bút biết tinh lọc, côúc tâng tinc ìn ừ ừ, c ừ, c ừ, c ừ, c ừ, c ừ, c thơ chắc gọn bên ngoài lại ẩn chứa một tâm hồn thiết tha, da diết tự bên trong.

       hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

       phân tích khổ 1 Đồng chí ngắn gọn – mẫu 3

       bài văn mẫu phân tích khổ 1 Đồng chí ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách viết súc tích và cô đọng ý văn.

       bài thơ “ồng chí” ược sáng tác năm 1948 khi chynh hữu c cùng với ồng ội tham gia chiến dịch việt bắc (thu đông 1947) đánh bại cutc ti . Đây là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất viết về người lính trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp. khổ thơ đầu tiên đã cho người đọc thấy được cơ sở vững chắc của tình đồng chí:

       “quê hương anh nước mặn, ồng chualàng tôi nghèo ất cày lên sỏi đá.anh với tôi đôi người xa lạtự phương chẳng hẹn quen nhau, sung bên s unique, đ đ đ đ đ đng, đ đng đng đng, đ đ. kỉ.Đồng chí!”

       những người lính trong cuộc kháng chiến chống pháp đều có chung nguồn gốc xuất thân. tuy họ đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên khắp mọi miền tổ quốc. nhưng họ đều chung một hoàn cảnh sống – những vùng quê nghèo với thiên nhiên khắc nghiệt. nếu anh đến từ nơi “quê hương nước mặn đồng chua”, thì tôi cũng đến từ nơi “làng quê nghèo đất cày lên sỏi đá”.

       cach sử DụNG hình ảnh “nước mắt ồng chua” c cùng với “ất cày lên sỏi đá” cho thấy sự khắc nghiệt của thiutn nhiên trong lao ộng sản xuất của with ngườa. và những người nông dân ến từ miền quê lam lũ ấy, khi nghe thoo tiếng gọi của quê hƻờng, đã sẵn sàng rời xa quê hương ể lên bờ túc và.

       những người lính gia nhập vào quân đội, chiến đấu với sự quyết tâm giành lại độc lập cho đất nước. họ chẳng hề quen nhau, nhưng đã trở thành những người đồng đội của nhau – những with người cùng chung lý tưởng cao đẹp.

       hình ảnh “súng bên súng” cho thấy những người lính đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, chống lại kẻ thù xâm lược. còn hình ảnh “đầu sát bên đầu” thể hiện sự đồng điệu trong tâm hồn những người chiến sĩ cách mạng. như vậy, ở đây họ không chỉ cùng chung lý tưởng chiến đấu: “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. mà còn chung tấm lòng yêu nước sâu nặng.

       tình cảm đồng chí của những người lính còn xuất phát từ những năm tháng cùng nhau trải qua, cùng nhau chia sẻ khó khăn nƕn khăn>

       “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”

       cái khó khăn thiếu thốn trong đời sống hàng ngày của người lính hiện lên qua hình ảnh “đêm rét chung chăn”. NHưNG CHYNH Sự CHUNG CHĂN ấY, Sự CHIA Sẻ VớI NHAU TRONG GIAN KHổ ấY đã Trở Thành niềm vui, Thắt chặt tình cảm của những ười ồng ội ểể Trở Thành “đ đ đ đ đ đ thấu hiểu mới có thể cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. phạm tiến duật trong “bài thơ về tiểu đội xe không kính” cũng từng có những tứ thƱ:

       “bếp hoàng cầm ta dựng giữa trờichung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”

       thế mới thấy, tình cảm đồng chí, đồng đội gắn bó cũng giống như tình cảm của những người thân trong gia đình v

       câu thơ cuối cùng đột ngột ngắn lại, chỉ còn hai chữ: “Đồng chí!”. Đó giống như một tiếng gọi thân thương được cất lên từ sâu thẳm trái tim của những người lính. một tiếng gọi đầy trân trọng, đầy tha thiết. dùng hai tiếng “Đồng chí” để kết thúc khổ thơ mới thật đặc biệt, sâu lắng. bởi đây vốn là đối tượng mà nhà thơ muốn nói đến trong cả bài. câu thơ cuối giống như một nốt nhạc làm bừng sáng cả đoạn thơ, là điểm hội tụ, nơi kết tinh của bao tình cảm ẹp mà chỉcc tìt ​​ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, tìt ộnh, t.

       qua khổ thơ đầu trong bài thơ “Đồng chí”, chắn hẳn người đọc sẽ hiểu rõ hơn cơ sở hình thành nên tình cảm thiêng liy. từ đó, chúng ta cảm thấy tự hào, yêu mến và kính trọng hơn những người lính cách mạng đã hy sinh để bảo vệ nền hòa bình đp.

       xem nhiều hơn 🌹 thuyết minh về bài thơ Đồng chí 🌹 15 bài văn hay nhất

       phân tích khổ Đầu Đồng chí ngắn nhất – mẫu 4

       tham khảo bài văn phân tích khổ đầu Đồng chí ngắn nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập và chuẩn bịn choltài vi.

       giữa những năm thang chiến tranh khốc liệt, dọc những chiến trường ầy lửa ạn bom rơi, tình ồng ội giữa người lunth cach mạng vẫn ần ờm ấm ấm ấm ấm ấm ấm ấm tác phẩm “Đồng chí” của chính hữu là một trong số những sáng tác thể hiện rõ điều này.

       ra đời vào đầu năm 1948 sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch việt bắc trong cuộc kháng chiến chống pháp, bài thơ đã thể hiện một cách sâu sắc tình đồng đội, đồng chí sâu nặng giữa những người lính cách mạng. qua đó, chúng ta thấy được bức chân dung người lính rất đỗi chân thực, giản dị nhưng hết sức cao đẹp.

       ngay từ nhan ề bài thơ, tac giả chính hữu đã nhấn mạnh về sức mạnh v ẹ ẹp tinh thần của người lynh cach mạng, bởi cach gọi “ồng chí” niệm sâu s chung cảnh ngộ, gắn bó keo sơn để cùng đi qua những năm tháng chiến tranch li khện. sự gắn bó máu thịt và hữu cơ giữa những người lính cầm súng được tạo dựng trên cơ sở vềģnh ngộ xuất thân vàl.u.

       lời thơ giản dị, mộc mạc: “quê hương anh nước mặn ồng chua/ làng tôi nghèo ất cày lên sỏi đá” c c cuaro giọng thơ thủ thnhnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh nghnh ườhnh ườtnh ườtnh ườtnh ườtnh ườtnh ườtnh ườt. Các anh ều là những người nông dân rũ bỏ bùn ất ể hội tụ trong ội ngũ khang chiến và ngày đêm cầc tay sung, và rồi giữa họ có sự có gụ t đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ p>

       “¡sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!”

       mối tình tri kỉ cùng đi qua những khắc nghiệt, khó khĂn của cuộc kHáng chiến “đêm Rét chung chăn” càng tôi luyện hơn nữa ý chi chi đầu sát bên đầu”. sự chan hòa sẻ chia mọi gian lao của họ bỗng đúc kết thành hai tiếng “Đồng chí!” thật đặc biệt và sâu lắng, thể hiện sự kết tinh một tình cảm hết sức đáng quý và đáng trân trọng. câu thơ trở thành bản lề, là dấu gạch nối để tác giả miêu tả cụ thể về vẻ đẹp và sức mạnh của tình đồ>

       là những người with lên ường ra trận vìếng gọi của tổc quốc, cc anh đã ểi ểi sau lưng “Ruộng nương”, “Gian Nhà Không”- NHữNG Gì thân thương nhất ốt. họ đã chấp nhận hi sinh và dứt khoát đi theo lí tưởng giải phóng dân tộc với một thái độ kiên quyết nhưng những người nông dân ấy vẫn nặng lòng nhớ về quê hương, bởi tình yêu quê hương luôn quyện hòa trong tình yêu đất nước và tạo thành sức mạnh tinh thần để người lính vượt qua mọi khó khăn, gian lao thử thách ác liệt trên chiến trường.

       như vậy, thông qua ngôn ngữ thơ giản dị, mộc mạc c cùng những hình ảnh th chân thực và giàu sức gợi kt hợp giọng thơ sâu lắng, xúc ộng, củ những phẩm chất của anh bộ đội cụ hồ. Ồng thời thể hiện riqu tình cảm giữa những người lính – tình ồng chí ầy thiêng liêng, cao ẹp luôn ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian ngời sáng trong những năm tháng kháng chiến gian

       chia sẻ 🌼 cảm nhận về bài thơ Đồng chí 🌼 top những bài hay nhất

       phân tích khổ 1 bài Đồng chí chi tiết – mẫu 5

       bài văn phân tích khổ 1 bài Đồng chí chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh đi sâu phân tích từng chi tiết đặc sắc trong đoạn

       chính hữu là nhà thơ chiến sĩ nổi tiếng với các tác phẩm viết về người lính và hai cuộc chiến tranh. các tác phẩm của ông luôn chất chứa những nỗi niềm về tình đồng chí, đồng đội và tình yêu quê hương đất nước. “Ồng chí” là một trong những tac pHẩm xuất sắc của chynh hữu ược viết năm 1948. tac pHẩm ược in Trong tập “ầu sung traffic” và ược giớ bình vềc ịc ịc ịc. thuật. tình đồng chí, đồng đội sâu nặng mà tác giả nhắc đến được thể hiện rõ net trong khổ thơ đầu của bài thơ.

       mở đầu đoạn thơ, chính hữu đã miêu tả rõ net xuất thân của những người lính cách mạng. Đó là những người lính đi lên từ:

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

       những ngôn từ thật bình dị, chân thật về xuất thân của những người lính. Đó là những người nông dân nghèo vì tình yêu quê hương đất nước mà bỏ cuốc thuổng, ruộng vườn để đứng lên chiấn. Ở đây, tác giả đã sử dụng kết cấu sóng đôi, đối ứng để tạo nên sự gần gũi. Đó là “quê hương anh – làng tôi”, là “nước mặn đồng chua – đất cày lên sỏi đá”. dường như hoàn cảnh của những người lính chẳng có gì khác nhau. họ tương đồng ở chỗ đều xuất thân từ những làng quê nghèo khó.

       việc sử dụng cụm thành ngữ “nước mặn ồng chua”, “ất cày lên sỏi đá” càng gợi ra trước mắt ta sự nghèo khó của nhûṃquên ven qun v. là sự bươn chải khổ cực của những vùng quê miền núi, nơi đất khô cằn, cây cối khó canh tác vì toàn sỏi đá. có lẽ vì đồng cảm vì cảnh ngộ, nên chỉ mới gặp nhau nhưng:

       anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau

       từ những người xa lạ ở những miền quê khác nhau, nhưng khi đã cùng ứng chung hàng ngũ, cùng lý tưởng và mục đích chiến ọn ọn” tr. Ở đây chính hữu đã sử dụng từ “đôi” thay vì “hai” để gợi lên sự thân thiết ngay từ khi mới gặp mặt. mặc dù là bất ngờ, “chẳng hẹn” mà gặp nhưng cuộc gặp gỡ này của những người lính như là lời hẹn từ trước. Đó là lời hẹn với quê hương ất nước, bởi anh và tôi ều chung ý chí chiến ấu, một lòng yêu nước, c cùng tự nguyện nhểể ng que.

       lời hẹn của những người lính nảy sinh từ điều kiện của đất nước. cái hẹn không lời mà tác giả nhắc đến mang bao ý nghĩa sâu trong tâm hồn người lính. tình đồng chí được vun đắp thêm qua những nhiệm vụ, qua lý tưởng chiến đấu.

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

       câu thơ là bức tranh tả thực mà tác giả ghi lại khi những người lính làm nhiệm vụ. Đó là hình ảnh sát cánh bên nhau cùng hành quân làm nhiệm vụ. Ở đây, chính hữu vẫn dùng hình ảnh sóng đôi để miêu tả “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. với người lính, “súng” là một vật vô c cùng quan trọng, đó là biểu tượng cho sự lý trí, cho sức chiến ấu, nó không thể tách rời ƻờc vời ƻợc.

       .

       hình ảnh “súng bên súng” không chỉ đơn thuần là miêu tả người lính, nó còn thể hiện cho sự gian truân, vất vả của người lính. trên đường hành quân, có đôi khi mệt mỏi, những người lính ngồi lại bên nhau. và lúc ấy tình đồng chí đồng đội càng trở nên bền chặt hơn bao giờ hết. thế nên “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”.

       câu thơ ấy vừa là miêu tả hiện thực nơi chiến khu việt bắc, vừa là sự khó khăn người lính phải trải qua. cái lạnh, giá buốt về đêm khiến cho những chiến sĩ lạnh đến mức đôi khi còn bị sốt cao. nhưng dù môi trường có khắc nghiệt đến đâu thì những người lính đã tự ủ ấm cho nhau bằng cách chung tấm chăn mỏng manh. thời tiết ngoài kia có giá lạnh, nhưng bên trong tình đồng chí đồng đội đã làm cho những người lính cảm thấy ấm áp tng trong

       Để rồi họ trở thành những “đôi tri kỷ”¸ họ thân thiết, thấu hiểu nhau hơn. thế nên câu thơ nghe có vẻ giá lạnh, nhưng người đọc vẫn cảm nhận được cái ấm tỏa ra từ tình đồng ồi.

       câu thơ cuối là một sự đặc biệt, sự thiêng thiêng, cao cả được gói trọn trong hai tiếng “Đồng chí”. nghe sao mà thân thuộc đến vậy. thêm dấu chấm cảm cuối câu tạo cho ta cảm xúc lâng lâng khó tả. dường như tình đồng chí, đồng đội chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. bởi thế, chỉ dùng hai từ ấy thôi là đủ để người ta cảm nhận. Đó là tiếng gọi xúc động từ with tim, phải thật trân trọng lắm mới có thể thốt ra được hai tiếng thiêng liêng ấy.

       “Đồng chí!” như một sự gắn kết và làm rõ thêm được sự trân trọng mà tác giả dành cho mối lương duyên này. nghe hai từ ấy bình dị mà sâu sắc. nó càng làm thêm vẻ đẹp tinh thần, sức mạnh của những người lính cách mạng.

       qua khổ thơ đầu bài Đồng chí của chính hữu ta thấy được sự tài hoa trong việc sử dụng ngôn từ để miêu tả cảm xúc. khổ thơ đã khơi gợi lại những kỷ niệm đẹp, tình cảm gắn bó của những người lính trong những ngày gian khổ. Đồng thời, nó mang đến cho người đọc dâng trào bao cảm xúc.

       khám phá thêm 💕 phân tích bài thơ Đồng chí chính hữu 💕 10 bài hay nhất

       phân tích Đồng chí khổ 1 Đầy Đủ – mẫu 6

       bài văn mẫu phân tích Đồng chí khổ 1 đầy đủ dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

       chynh hữu quê ở hà tĩnh là nhà thơ chiến sĩ viết về người lynh và hai cuộc chiến tranh, ặc biệt tình cảm cao ẹp của người lynh như tìng ồng ồng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng ìng. Tac Phẩm “ồng chí” ược viết vào năm 1948, in Trong tập “ầu sung trăng treo” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất viết vềngười linh Cárc mạng củc thhnh ế >

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhausúng bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí !”

       Đầu tiên tác giả cho ta thấy tình đồng chí của họ bắt nguồn từ sự tương đồng về cảnh ngộ xuất thân:

       “quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       hai câu thơ có kết cấu sóng đôi, ối ứng với nhau: “quê hương anh – làng tôi”, “nước mặn ồng chua – ất cày lên sỏi đá”, cách gichi chó thiệ thiệ. than của hai người lính họ là những người nông dân nghèo. Thành ngữ: “nước mặn ồng chua”, “ất cày lên sỏi đá” gợi ra sự nghèo khó của những vùng ven biển bị nhiễm mặn, ất khôn không trồnt và kh ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt ượt

       qua đó, tac thểy ất nước đang trong cảnh nô lệ, chiến tra triền miên dẫn ến cuộc sống của những người nông dân rất nghèo khổ, khó khó khĂ nhi ề. từ hai miền đất xa lạ, “đôi người xa lạ” nhưng cùng giống nhau ở cái “nghèo”:

       “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

       từ “đôi” đã gợi lên một sự thân thiết, chung nhau nhưng chưa thể bộc bạch đấy thôi. nói là “chẳng hẹn” nhưng thật sự họ đã có hẹn với nhau. bởi anh với tôi ều cóg lòng yêu nước, lòng căm thù giặc và ý chí chiến ấu ể thoot khỏi sự nô lệ của the -c dân phap, c cùng nhau tự nguy vào ội ồi ồi ồi ồi ồ có hẹn hay sao? một cái hẹn không lời nhưng mà mang bao ý nghĩa cao cả từ trong sâu thẳm tâm hồn của những chiến sĩ.

       tình đồng chí còn được nảy nở từ sự cùng chung nhiệm vụ, cùng chung lý tưởng sát cánh bên nhau trong hàng ngũ chiến đấu :

       “sung bên súng, đầu sát bên đầu”

       câu thơ là bức tranh tả thực tư thế sẵn sàng, sát cánh bên nhau của người lính khi thi hành nhiệm vụ. vẫn là hình ảnh sóng đôi, nhịp nhàng trong cấu trúc “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. “sung” biểu tượng cho sự chiến đấu, “đầu” biểu tượng cho lý trí, suy nghĩ của người lính. phép điệp từ (sung, đầu, bên) tạo âm điệu khỏe, chắc, nhấn mạnh sự gắn kết, cùng chung nhiệm vụ, cùng chung chíng hưlûng.

       và tình ồng chí, ồng ội càng trở nên bền chặt và nảy nở hơn khi họ cùng nhau chia sẻ mọi khó khăn, vất vả ở cuộc sốntr chipờg

       “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”

       ở Num rừng việt bắc thì những cai lạnh giá buốt làm cho những chiến sĩ của chung ta rất lạnh, đôi khi họ còn bị sốt rất cao do phải sộng trong môi thh. nhưng vượt lên trên tất cả những khó khăn, thiếu thốn, khắc nghiệt của thời tiết thì họ đã chia sẻ chăn cho ấnhau giụm. chăn không đủ thì những đêm rét buốt họ đắp chung nhau một chiếc chăn để giữ ấm.

       chính cái “chung chăn” ấy đã trở thành niềm vui, thắt chặt tình cảm của những người đồng đội để rồi kọ trở thài”. “tri kỷ” thân thiết, gắn bó, hiểu tâm tư tình cảm của nhau. mà là “đôi tri kỷ” thì lại càng gắn bó, thân thiết với nhau hơn. chynh vì thế câu thơ nói ến sự khắc nghiệt của thời tiết, của chiến tranh nhưng sao ta vẫn cảm nhận ược cái ấm của tìnhí ấm

       câu thơ cuối là một câu thơ ặc biệt chỉi hai tiếng “ồng chí” khi nghe ta cảm nhận ược sự sâu lắng chỉi với hai chữ “ồng chí” và dấu chấm cảm cảm cảm cảm , điểm chốt, như đòn gánh, gánh hai đầu là những câu thơ đồ sộ. nó vang lên như một phát hiện, một lời khẳng ịnh, một tiếng gọi trầm xúc ộng từ trong tim, lắng ọng trong lòng người về hai tiếng mới mớ. câu thơ như một bản lề gắn kết hai phần bài thơ làm nổi riqu một kết luận: c cùng hoàn cảnh xuất thân, c cùng lí tưởng thìàtrở cở cán.

       tình ồng chí của những người línnh cách mạng dựa trên cơ sở c c cuar mạnh và vẻ đẹp tinh thần của những người lính cách mạng.

       tiếp theo đón đọc 🌹 mở bài Đồng chí 🌹 20 Đoạn văn mẫu ngắn hay nhất

       phân tích khổ 1 Đồng chí học sinh giỏi – mẫu 7

       tham khảo bài văn phân tích khổ 1 Đồng chí học sinh giỏi dưới đây với những nội dung nghị luận văn học chuyên sâu.

       Đồng chi! Ôi tiếng gọi sao mà thân thương tha thiết qua. nó biểu hiện thật đầy đủ tình đồng đội của anh bộ đội cụ hồ thời kháng pháp. cảm nhận ược tình cảm vừa thân quen vừa mới lạ trong cuộc sống chiến ấu ấy, chính hữu, một nhà thơ – chiến sĩ đã đi ƻà cộc ộthí b. với lời thơ chân chất, tràn đầy tình cảm, bài thơ đã để lại bao cảm xúc trong lòng người đọc. cái đẹp trong khó khăn, thiếu thốn và nhất là cái đẹp trong tình đồng chí, đồng đội, thắm thiết, sâu nặng:

       quê hương anh nước mặn ồng chualàng tôi nghèo ất cày lên sỏi đátôi với anh đôi người xa lạtự pHương trời chẳng hẹn quen nhausún bên sún ầu ca bêng bêng bêng bêng bêng bêng bêng bêng bile.

       Đọc Đồng chí, cảm nhận chung của chúng ta là người lính cách mạng trong kháng chiến chống pháp xuất thân từ nông dân. hình ảnh họ được chính hữu mô tả chân thực, giản dị mà cao đẹp. Đoạn mở đầu này có bảy dòng, theo ba cặp và cuối cùng dồn lại ở một từ: Đồng chí. một sự lí giải tình đồng chí của người lính.

       bài thơ mở đầu bằng hai câu đối nhau rất chỉnh:

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       hai câu thơ giới thiệu quê hương “anh” và “tôi” – những người lính xuất thân là nông dân. giọng điệu thủ thỉ, tâm tình như lời kể chuyện, tâm sự của hai người ồng ội nhớ lại kỉ niệm về những ngàyẻ gày. họ đều là con em của những vùng quê nghèo khó, là những nông dân ở nơi “nước mặn đồng chua” hoặc ở chốn “đất cày lên. hình ảnh “quê hương anh” và “làng tôi” hiện lên với biết bao nỗi gian lao vất vả, mặc dù dù nhà thơ không chú ý miêu tả.

       nhưng chính điều đó lại làm cho hình ảnh vốn chỉ là danh từ chung chung kia trở nên cụ thể ến mứcc có cr thể nhìn thấy ược, nhất là dưới with mắt của những ng ng Thành ngữ dân gian ược tac giả vận dụng rất tự nhiên, nhuần nhuỵ khiến người ọccc có thể dễ dàng hình dung ược những miền quê nghèo khè, nơi Sinh những ng.

       khi nghe tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, họ sẵn sàng ra đi và nhanh chóng có mặt trong đoàn quiến ấu bảo vệ tổ c.c.hai câu theu theo c -Ļᑻᑑ -ng. tôi” đã diễn tả sự tương đồng về cảnh ngộ. và chính sự tương đồng về cảnh ngộ ấy đã trở thành niềm đồng cảm giai cấp, là cơ sở cho tình đồng chí, đời đp.ời clín>

       trước ngày nhập ngũ, những with người này vốn “xa lạ”:

       “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

       những câu thơ mộc mạc, tự nhiên, mặn mà như một lời thăm hỏi. họ hiểu nhau, thương nhau, tri kỉ với nhau bằng tình tương thân tương ái vốn có từ lâu giữa những người nghèo, người lao đ. nhưng “tự phương trời” họ về đây không phải do cái nghèo xô ẩy, mà họ về đy ứng trong c cùng ội ngũ do họ có lí tưởng, c crator cachộcácácá m.

       hình ảnh: “anh – tôi” riêng biệt đã mờ nhoà, hình ảnh song đôi đã thể hiện sự gắn bó tương ồng của họ trong nhiệm vụ và lí tưởng ấug ầug ầug ầU ầU ầU ầU ầU ầU ầ “sung” và “đầu” là hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng cho nhiệm vụ chiến đấu và lý tưởng cao đẹp. Điệp từ “sung” và “đầu” được nhắc lại hai lần như nhấn mạnh tình cảm gắn bó trong chiến đấu của người đíồ>

       tình ồng chí nảy nở bền chặt Trong sự chan hoà, Chia sẻ mọi gian lao cũng như niềm vui, đó là mối tình tri kỉ những người bạn cốt mà tc gic gic gic ểng ìng ìng mằng mằng m giản dị mà hết sức gợi cảm: “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”. Đêm việt bắc thì quá rét, chăn lại quá nhỏ, loay hoay mãi không đủ ấm. Đắp được chăn thì hở đầu, Đắp được bên này thì hở bên kia.

       chính trong những ngày thiếu thốn, khó khăn ấy từ “xa lạ” họ đã trở thành tri kỉ của nhau. “tri kỉ” là người bạn than thân thiết hiểu rất rõ về ta. vất vả nguy nan đã gắn kết những người đồng chí khiến họ trở thành người bạn tâm giao gắn bó. những câu thơ giản dị mà hết sức sâu sắc, như được chắt lọc từ cuộc sống, từ cuộc đời người lính gian khổ.

       bao nhiêu yêu thương được thể hiện qua những hình ảnh vừa gần gũi vừa tình cảm hàm súc ấy. Chynh hữu đã từng là một người linh, đã trải qua cuộc ời người lynh nên câu thơ bình dị màc sức nặng, sức nặng của tình cảm trìu mến, and thương. hình ảnh thật giản dị nhưng rất cảm động.

       từ trong tâm khảm họ, bỗng bật thốt lên hai từ «đồng chí». từ “đồng chí” được đặt thành cả một dòng thơ ngắn gọn mà ngân vang, giản dị mà thiêng liêng. từ “ồng chí” với dấu chấm cảm như một ntt nhấn ặc biệt mang những sắc thati biểu cảm khác nhau, nhấn mạnh sự thiêng líêng cao cả trong tình cảm mới mẻi mẻi này. Đồng chí là cùng chí hướng, cùng mục đích. nhưng trong tình cảm ấy một khi có cái lõi bên trong là “tình tri kỉ” lại được thử thách, được tôi rèn trong gian khổ thì mới thựn.

       không còn anh, cũng chẳng còn tôi, họ đã trở thành một khối đoàn kết, thống nhất gắn bó. như vậy, trong tình ồng chí có tình cảm giai cấp (xuất thân từ nông dân), có tình bạn bè tri kỉ và có sự gắn bó giữa with người c chung líg, c chung mụ. Và khi họ gọi nhau bằng tiếng “ồng chi” .

       câu thơ vẻn vẹn có hai chữ như chất chứa, dồn nén bao cảm xúc sâu xa từ sáu câu thơ trước và khởi đầu cho nhữp suy nghĿng suy. quả thật ngôn từ chính hữu thật là hàm súc.

       khổ thơ mở ầu bài ồng chí với ngôn ngữ thơ cô ọng hình ảnh chân thực, gợi tả, có sức khái quát cao nhằm diễn tả cụ thể qua trì – một tình cảm chân thực không phô trương mà lại vô cùng lãng mạn và thi vị. trong muôn vàn nốt nhạc của tình cảm con người phải chăng tình đồng chí là cái cung bậc cao đẹp nhất, lí tưởng nhất.

       gợi ý trọn bộ 🌼 kết bài Đồng chí 🌼 20 Đoạn văn mẫu ngắn hay nhất

       phân tích khổ 1 Đồng chí nâng cao – mẫu 8

       Đón đọc bài văn phân tích khổ 1 Đồng chí nâng cao dưới đây để trau dồi cho mình những ý văn hay và đặc sắc.

       tác giả chính hữu được biết đến với phong trào thơ ca yêu nước thời chống pháp. với lời thơ chân thực, giản dị mà sâu lắng, vừa là một trang sử hào hùng, vừa như một khúc ca trầm lắng đi sâu vào lòng ng. Và Trong NHữNG Hoàn Cảnh Gian Nan, đã ưa NHữNG NGườI ồNG ộI, ồNG Chí Xích Lại Gần Nhau Hơn, Trở Thành Những ngưỉi cu tri ka tac phẩm “ồng chí” giản dị mà sâu đậm, thắm thiết, vượt lên trên mọi gian khó của những người chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ.

       ngay từ khổ thơ mở đầu, tác giả đã vẽ lên hình ảnh người bộ đội cụ hồ giản dị, mộc mạc nhưng giàu tìmnh. Đức tính thiêng liêng cao đẹp của những người đồng chí, đồng đội trong những hoàn cảnh gian nguy. DườNG như, ở mọi miền quê, mọi miền trên tổc, các anh nhưi tụ về cùng một nơi, ở đó họ có chung kẻ thù, chung lý tưởng sống và s àn Sàng Hy Sin từ những with người xa lạ, bỗng chốc họ trở nên thân thiết:

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phưƳn quen trẹngi chn

       dù xa xôi ngàn dặm trên khắp miền tổ quốc, họ đã về đây, cùng nhìn về một phía. Tac Giả Sử DụNG NHữNG CụM Từ MANG ý NGHĩA TươNG XứNG VớI NHAU “NướC MặN, ồNG CHUA”, “ấT Cày Lên sỏi đá” thể lên được, còn một bên là đất cằn cỗi, sỏi đá, cho ta thấy một cuộc sống nghèo nàn, đói khổ đầy cơ cực.

       mở ầu bài thơ, tác giả khéo léo ưa ra một điểm tương ồng, một điểm chung giữa hai con người, nó như là một chiếc cầi nốn ạn ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng. và bằng biện pháp đối lập “xa lạ” – “quen nhau” cuối cùng họ cũng tìm được một vị trí trong lòng mỗi người.

       c c chung nhiệm vụ chiến ấu, chung một mục đÍch sống, chung lý tưởng cach mạng, họ đã khoÁc lên mình khẩu sÚng của tự do, vũ khê lò bủtunga.

       “sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí”

       hai câu thơ gợi cho chúng ta hình ảnh hai người lính cầm chắc tay súng, đứng sát bên nhau, mắt nhìn xa xăm trong khoảng không giữa tđêm. họ đang canh gác, nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. hai người lính đứng hiên ngang, sát bên nhau, như đang cùng đối mặt với những gian khó, chung vai gánh vác những trách nhiệm cao cả.

       rồi từ những gian khó ấy, những with người xa lạ bỗng chốc trở thành những người bạn, rồi thành “đôi tri kỉ ‘, cùng nhau sẻ chia sẻ chút ngọt bùi, ấm nồNg chan”. cụm từ “ồng chí” nghe thật thân thiết và gần gũi, không còn từ ngữ nàoc có thể diễn tả ược cảm xúc ấy, như bịn dồn nén rồi chợt >

       khổ thơ ngắn gọn ể lại chung ta cảm xúc bồi hồi, ầy cảm pHục về người bộ ội cụ hồ trước ồnhgang chôn, ọn, nhng chôn ồng thời, cũng là những là cả một tâm hồn lãng mạn, đẹp đẽ. bài thơ “ồng chí” như tái hiện lại cuộc chiến gian khổ ầy đau thương, mất mát một cách chân thực, đó là thần sắt đá, là dòg qui ẻ ẻ, là dòng huyẻ. chi, đồng đội.

       tham khảo thêm 🌟 cảm nhận 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí 🌟 15 bài văn hay

       phân tích bài thơ Đồng chí khổ 1 mở rộng – mẫu 9

       tham khảo bài văn phân tích bài thơ Đồng chí khổ 1 mở rộng dưới đây để có thêm những liên hệ hay vận dụng cho bài viết của mì>

       ề ề tài người lính là một trong các ềề tài quen thuộc trong thơ ca kháng chiến, mỗi nhà thơ bằng sự trải nghiệm và sự nhìn ` riẻ riẻn.

       nếu trong “tây tiến” (quang dũng) ta bắt gặp vẻ đẹp hào hùng mà hào hoa, thanh lịch của những chàng trai ra đi từ đất hà thành; trong “bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” (phạm tiến duật) ta bắt gặp vẻ phong trần, tinh nghch mà vông mạnh mẽ của những người Lynh lai xe thì ến v ớn v ớ tượng bởi những net ẹp giản dị, ời thường, thấm ượm tình cảm ồng chí, ồng ội sâu sắc của những ngường tời linth .

       bài thơ được viết vào khoảng đầu năm 1948, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch việt bắc thu – đông. qua bài thơ, người đọc thấy được tình cảm đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn bó mặn nồng.

       trước hết khổ thơ mở đầu là cơ sở hình thành nên tình đồng chí, đồng đội của những người lính chống pháp. có thể nói, đến với bảy câu thơ mở đầu này, ta bắt gặp một định nghĩa rất riêng của nhà thơ về hai chữ “đồng chữ”. Đầu tiên, với chính hữu, tình đồng chí bắt nguồn sâu xa từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân:

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

       lời thơ mộc mạc, giản dị, chân thành, đã cho thấy những người linh, họ ều xuất thn từ những người nông dân chân nấm tay bùnn, vất vảt vả nghèo khón. chắc vì thế mà cái mối quan tâm hàng đầu của họ chính là về đất đai khi họ giới thiệu về mình. thành ngữ “nước mặn đồng chua”, gợi lên một miền đất nắng gió come biển, đất đai bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, rất trkhó.

       còn cụm từ “đất cày lên sỏi đá” lại gợi lên trong lòng người đọc về một vùng đồi núi, trung du đất đai cằn có. Đó là xuất phát điểm về hoàn cảnh xuất thân và cuộc sống của những chàng trai nông dân nghèo khó, lam lũ, cực nhọc. Và cũng nhờ f điểm chung gặp gỡ giống nhau ấy, là cơ sở ban ầu ể hình thành trong họ tình ồng cảm, hữu ái giai cấp, tạo tiền ể làm nên tình ồng chí, ồ p>

       mặc dù, họ cách xa nhau về không gian ịa lí, một người vùng biển, một người miền núi cao nhưng họ có c cuar chung chí hướng, lí tácáp mởg:

       anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau

       Đang quen tay cuốc, tay cày nhưng khi đất nước có giặc ngoại xâm, những người nông dân như vươn lên thành những tráng sĩ. họ c cùng nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, lời vẫy gọi thiết tha của ất nước thân thân thng đang lâm nguy, họ gác lôại tấàt vá cẺ. vì thế, họ lại gặp chung một lí tưởng cách mạng, một mục tiêu chiến ấu thiêng liêng: tình yêu tổ cốc và niềm khát khao ất nước ước hìợn h,.

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!

       từ hai with người vốn chẳng hề thân quen, nay cùng chung lí tưởng cách mạng mà gặp gỡ, từ đó mà làm nên tình đồng chí. một lí do rất đơn giản nhưng lại rất thiêng liêng và cao cả. bởi tình cảm đồng chí ấy được chắp cánh bởi lí tưởng và khát vọng cao đẹp của tình yêu đất nước. và cũng từ đó, tình đồng chí bắt đầu nảy nở và trở nên bền chặt, keo sơn trong chiến đấu và cuộc sống có chiến tranh. hình ảnh thơ có sự song đôi, gợi nên tình gắn bó keo sơn của người lính cách mạng.

       trong chiến tranh “súng bên súng”: họ cùng nhau kề vai sát cánh đi bên nhau trong chiến đấu; cùng chung mục tieu, cùng chung nhiệm vụ. Trong Cuộc sống nơi hòn tên, mũi ạn, họ “ầu sat bên ầu”, “đêm Rét chung chăn”, gắn bó, sẻ chia, sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi những lú lú thiế vềt) của tiết trời, khí hậu (sương muối, mưa rừng).

       chính sự sẻ chia, ồng cam cộng khổ ấy đã tạo nên hơi ấm ể ể xua tan đi cai lạnh lẽo, cai khắc nghiệt, khó khĂn của cuuộc ời người ander, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, g , gắt, gắt, gắt, gắt, gắt, gắt. hoàn thành tốt nhiệm vụ mà lịch sử đang giao phó:

       “thương nhau chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”(việt bắc – tố hữu)

       tất cả những hành ộng và tình cảm chân thành ấy đã làm những người bạn “tri kỉ” tri âm mà cao hơn là tình ồng chí, ồng ộn chềi bề.

       trong bảy câu thơ mở ầu, người ọc nhận ra cach xưng Hô ồNG ội của người linh: ban ầu với hai câu ầu, hai ại từ nhân xưng “anh – tôi” chỉ dùng ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể /p>

       tiếp đó, hai câu thơ tiếp, “anh – tôi” đã gặp gỡ mà quen biết nhau khi cùng chung lí tưởng và mục tiêu chiến đấu, nhưng vẫn chờôi làng “đ”. cuối cùng, qua thời gian năm tháng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, họ đã biến sự xa lạ thành thân quen, biến thân quen thànhỡ, tri hâ bỡthà. từ một cá nhân riêng lẻ nhưng sau dần đã trở thành một khối thống nhất và đoàn kết mạnh mẽ không tách rời.

       vì thế, hai tiếng “Đồng chí!” được gieo giữa bài thơ vừa có ý nghĩa khép lại đoạn thơ mở đầu, vừa có tính chất mở ra để kết nối đoạn thơ ti. Đồng thời nó như một lời hô gọi thiêng liêng, trầm hùng và xúc động của những người lính trong chiến tranh và trong tranh đấu. Đó là một câu thơ ặc biệt như là một lời kết lận cho những lí lẽ, cơ sở mà tac giả ưa ra ểể làm “minh chứng” cho quhình phát triển hình thành củ củ của t.

       từ đó, ta bắt gặp một cách định nghĩa bằng thơ rất riêng của chính hữu về “Đồng chí”. “Đồng chí” là cùng chung hoàn cảnh, cùng chung lí tưởng, mục tiêu cách mạng, cùng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, vất vấu đn trong. cách lập ý rõ ràng, tạo nên một kết cấu logic chính luận cho bài thơ trữ tình.

       tóm lại, với một ngôn ngữ thơ hàm súc, cô đọng, giàu sức biểu cảm, lời thơ giản dị mà giàu sức tạo hình; giọng điệu tâm tình, nhẹ nhàng, thiết tha, sử dụng sáng tạo bút pháp tả thực và lãng mạn, chính hữu đã khắc họa thành công vẻ đẹp chân chất, mộc mạc, bình dị của người lính cụ hồ trong cuộc kháng chiến chống pháp.

       bài thơ là một trong những thành công sớm nhất của thi ca cách mạng việt nam viết về bộ đội. trag thơ khắc hoạc bức tượng đài người chiến sĩ với tình cảm ồng chí, ồng ội cứi dội lên trong tâm trí ộc giả với lòng biết ơn sâu sắc sực sực lớn. từ đó, ta mới thấy hết được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ và phát triển quê hương, dân tộc mình.

       có thể bạn sẽ thích 🌟 phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí 🌟 văn mẫu hay

       phân tích 7 câu thơ Đầu bài Đồng chí Đặc sắc – mẫu 10

       chia sẻ dưới đây bài văn mẫu phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí đặc sắc để các em học sinh cùng tham khảo:

       nói đến thơ ca thời kì kháng chiến chống thực dân pháp không thể không nói đến Đồng chí của chính hữu. bài thơ mang vẻ ẹp của tình ồng ội, ồng chí giản dị, mộc mạc mà sâu sắc của những người lính cách mạng những tháng chi ngày gày kháng.

       nhà thơ chính hữu đã từng nói về tác phẩm của mình: “trong bài thơ Đồng chí, tôi muốn nhấn mạnh đến tình đồng đội. suốt cả cuộc chiến ấu, chỉ có một chỗ dựa dường như là duy nhất ể tồn tại, ể chiến ấu là tình ồng chí, tình ồng ội. Đồng chí ở đây là tình đồng đội. không có đồng đội, tôi không thể nào hoàn thành được trách nhiệm, không có đồng đội, có thể nói, tôi cũng chết lâu rồi. bài Đồng chí là lời tâm sự viết ra để tặng đồng đội, tặng người bạn nông dân của mình.”

       thật vậy, trong ồng chí, ta thấy ược hơi ấm tỏa ra từnh người, từ tình tri kỉ, kề vai sat can bên nhau của những with người chung lír líg tưởng, chun chí hướng. Ứng trong hàng ngũ cách mạng, chiến ấu cho ộc lập, tự do của tổ quốc, người lynh vượt lên trên mọi gian khó bằng sự sằchia, ồng tồp lâm hi. họ sống trong tình đồng đội, nhờ đồng đội, vì đồng đội.

       những người đồng đội ấy thường là những người “nông dân mặc áo lính”. Điểm giống nhau về cảnh ngộ xuất thân giúp họ có thể dễ dàng gần gũi, đồng cảm với nhau:

       quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.anh với tôi đôi người xa lạtừ phƳṳơng trấn quengi ch.

       anh và tôi” từ những vùng quê khác nhau, chỉ giống nhau cái nghèo khó của đất đai, đồng ruộng. anh từ miền quê ven biển: “nước mặn đồng chua”. tôi từ vùng đất cao “cày lên sỏi đá”. hai người xa lạ, từ hai. phương trời xa lạ trở thành tri kỉ:

       sung bên súng, đầu sát bên đầu, Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ

       những người “nông dân mặc áo lính” ấy gặp nhau trong cup cup chiến ấu vì chính cuộc sống của họ, cùng ứng trong hàng ngũ nghững không gian nơi sinh sống của mỗi người. “Súb Bên Súng” Là Chung Chiến ấu, “ầu Set Bên ầu” Thì Chung rất nhiều: không chỉ là gần nhau về không gian mà còn chung nhau ý nghĩ, lead . ).

       Đến khi đắp chung chăn trong đêm giá rét thì họ đã thực sự là anh em một nhà. nhà thơ tố hữu cũng từng viết: “bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng” để thể hiện tình kháng chiến gắn bó, bền chặt. Để nói về sự gần gũi, sẻ chia về cái thân tình ấm áp không gì hơn là hình ảnh đắp chăn chung. như thế, tình đồng chí đặt bắt nguồn từ cơ sở một tình tri kỉ sâu sắc, từ những cái chung giữa “anh” và “tôi”.

       câu thơ thứ bảy chỉ gồm hai tiếng: Đồng chí. nếu không kể nhan đề thì đây là lần duy nhất hai tiếng Đồng chí xuất hiện trong bài thơ, làm thành riêng một câu thơ. câu này có ý nghĩa quan trọng trong bố cục của toàn bài. nó đánh dấu một mốc mới trong mạch cảm xúc và bao hàm những ý nghĩa sâu xa. sáu câu thơ đầu là tình đồng đội, tri kỉ, đến đây được nâng lên thành tỉnh đồng chí thiêng liêng. Đồng chí nghĩa là không chỉ có sự gắn bó thân tình mà còn là cùng chung chí hướng cao cả.

       những người đồng chí – chiến sĩ hòa mình trong mối giao cảm lớn lao của cả dân tộc. gọi nhau là ồng chí thì nghĩa là ồng thời với tư cách họ là những with người cụ thể, là những cá thể, họ còn có tư cách qur. , nghĩa là từng người không chỉ là riêng minh. hai tiếng đồng chỉ vừa giản dị, thân mặt lại vừa cao quý, lớn lao là vì thế.

       qua khổ thơ mở ầu bài ồng chi Lí Tưởng, Chung Nhau Cái Ré, Cái Khổ,… NHữNG NGườI LINH – NHữNG NGườI ồNG CHÍ SốNG, CHIếN ấU Vì Sự NGHIệP CHUNG CủA DâN TộC, Bài THơ ồNG chí đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đấu cho hạnh phúc và tự do.

       tặng bạn 🌹 phân tích khổ 2 bài Đồng chí 🌹 10 bài văn mẫu hay nhất

       phân tích khổ Đầu bài Đồng chí ngắn hay – mẫu 11

       Đón đọc bài văn phân tích khổ đầu bài Đồng chí ngắn hay dưới đây sẽ giúp các em học sinh luyện tập nắm vững phương phương

       văn chương giống như một cây bút đa màu, nó vẽ lên bức tranh cuộc sống bằng những gam màu hiện thực. Văn chương không bao giờ tìm ến những chốn xa hoa mỹ lệ ể làm mén nhãn người ọc, nó tiếp cận hiện thực và tiếp nhận thứnh cảm chân thật không giả dối. người nghệ sĩ đã dùng cả trái tim mình để đưa bạn đọc trở lại với đời thực để cùng lắng đọng, cùnga.sp

       Trong NHữNG NăM THÁNG KHANG CHIếN CHốNG THựC DâN PHAPP GIAN LAO, Lẽ ươNG NHIêN, HìnH ảNH NHữNG NGườI LINH, NHữNG ANH Bộ ộI Sẽ TRở Thành Linh Hồ dan tộc. và nhà thơ chynh hữu bằng ngòi but tài hoa và sự pelir

       phải chăng, chất linh đã thấm dần vào chất thơ, sực mạc đã hòa dần vào cai thi vị của thơ ca tạo những vần thơ nhàng và ầy cảm xúc ến thế? mở đầu bài thơ Đồng chí, chính hữu đã nhìn nhận, đã đi sâu vào cả xuất thân của những người lính:

       “quê hương anh đất mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       Sinh ra ở một ất nước vốn crist thống nông nghiệp, họ vốn là những người nông dân mặc áo linh tteo ​​bước chân anh hùng của những nghĩa sĩn cần giuộc n Đất nước bị kẻ thù xâm lược, tổ quốc và nhân dân đứng dưới một tròng áp bức. “anh và tôi”, hai người bạn mới quen, đều xuất thân từ những vùng quê nghèo khó. hai câu thơ vừa như đối nhau, vừa như song hành, thể hiện tình cảm của những người lính.

       từ những vùng quê nghèo khổ ấy, họm biệt người thân, tạm biệt xóm làng, tạm biệt những bãi mine, bờ dâu, những thảm cỏ xanh mướt màu, họ ra đ đ ể ể ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ hồn cho tổ quốc. những khó khăn ấy dường như không thể làm cho những người lính chùn bước:

       “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhausung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi

       họ đến với cách mạng cũng vì lý tưởng muốn dâng hiến cho đời. sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Chung một khát vọng, chung một lý tưởng, chung một niềm tin và khi chiến ấu, họi i kề vai sat canh chung một chiến hào … dường như tình ồng ội lời thơ như nhanh hơn, nhịp thơ dồn dập hơn, câu thơ cũng trở nên gần gũi hơn:

       “¡sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!”

       một loạt từ ngữ liệt kê với nghệ thuật điệp ngữ tài tình, nhà thơ không chỉ ưa bài thơ lên ​​tận cùa của tình cảm mà sự ngắt nhịp ột ngột, âm làm cho tình đồng chí đẹp hơn, cao quý hơn. câu thơ chỉ có hai tiếng nhưng âm điệu lạ lùng đã tạo nên một nốt nhạc trầm ấm, thân thương trong lòng người đọc.

       nhịp thở của bài thơ như nhẹ nhàng hơn, hơi thơ của bài thơ cũng như mảnh mai hơn. DườNG NHư CHYNH HữU đã Thổi Vào Linh Hồn Của Bài Thơ tình ồng Chí Keo Sơn, Gắn Bó và một âm vang bất diệt làm cho bài thơ mãi trở thành một phần ẹ

       chỉ với bảy câu thơ trong đoạn mở ầu của bài “ồng chí”, chính hữu đã sử dụng những hình ảnh chân thực, tảng ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ônh ôt ado nhưng lại vô cùng lãng mạn và thi vị. tac giả đã thổi hồn vào bài thơ tình ồng chí tri kỉ, Keo sơn và gắn bó, trở thành một âm vang bất diệt trong tâm hồn những người Lynnh cũng như with người viười viười viườt nam.

       Đừng bỏ qua 🔥 sơ Đồ tư duy bài thơ về tiểu Đội xe không kính 🔥 12 mẫu ngắn gọn và Đầy Đủ

       phân tích khổ 1 thơ Đồng chí Đơn giản – mẫu 12

       bài văn phân tích khổ 1 thơ ồng chí ơn giản dưới đy sẽ giún các em học sinh tham khảo những ý văn ngắn gọn và luận điểm trmọn.

       khi làm bài thơ “Đồng chí”, chính hữu từng bộc bạch: “tôi làm bài thơ Đồng chí, đó là lời tâm sự viết ra để tặng đồng”. Bài thơ là kết quả của những kỉ trải nghiệm thực tế và cảm xúc sâu sắc mạnh mẽ, thiết tha của nhà thơ với ồng chí, ồng ội của mình trong cuc khá ầng ầng ầ

       có những tình cảm thật đẹp trong kháng chiến, nó không chỉ là tình thân gia đình, tình yêu mà còn là tình đồng chí. Đó là tình cảm của những người có xuất thân giống nhau, ngày đêm cùng nhau chiến đấu:

       “quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

       hai câu đầu với cấu trúc sóng đôi cùng cách xưng hô “anh – tôi” thân mật gần gũi đã thể hiện sự tương đồng về hoàn cảnh ng nƻh. có lẽ cả hai nhân vật “anh” và “tôi” ều là những người nông dân quen cầm cuốc ra ồng vất vả khó nhọc và quê hương các anh ều là nhṯnûn.

       người ở vùng chiêm trũng, “nước mặn đồng chua”, người ở nơi khô cằn toàn “sỏi đá” khó có thể trồng trọt. những khi họ theo tiếng gọi của tổ quốc, khoác súng lên vai, họ thành người lynh dũng cảm, kiên cường, họ từ những người mờtà biẻ khyg quen m

       “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

       sự gặp gỡ tình cờ như một mối duyên hình thành bởi lí tưởng cao đẹp, mục đích bảo vệ tổ quốc của hai ngưhời. họ cùng chung hoàn cảnh, lý tưởng và cả nhiệm vụ chiến đấu: “súng bên súng đầu sát bên đầu”. hai hình ảnh “sung” và “đầu” là hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng cao đẹp. “sung” tượng trưng cho nhiệm vụ chiến đấu, “đầu” tượng trưng cho lý tưởng. Trong câu thơ ấy, hình ảnh song đôi ược lặp lại hai lần nhằm nhấn mạnh thứ tình cảm thiêng líêng gắn bó chiến ấu gian khổ của những ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

       từ việc thể hiện tình cảm giữa những người lính trong nhiệm vụ quan trọng, tác giả đã thể hiện thứ tình cảm gắn bóquah thiết sin. Đây là một hình ảnh thật trong cuộc sống gian lao của những người lính, họ phải chịu đói, chịu rét. nhất là những cơn sốt rét ở núi rừng việt bắc, họ là người biết rõ nhất. nhưng trong những khó khăn ấy tình đồng chí nảy nở sinh sôi và gắn kết với nhau một cách bền chặt từ những người “th trà lạ l”.

       những câu thơ hết sức giản dị chân thành ược đúc kết từ trải nghiệm thời chiến loạn đã tái hi hi hi ện lại không gian và thời gian mang họ là “đồng chí” một từ rất thiêng liêng. từ “đồng chí” được tách riêng thành một câu thơ kết hợp với dấu chấm cảm tạo sự hàm súc cho câu thơ. NHữNG NGườI LINH COR XUấT THâN NHư NHAU, CùNG Lý TưởNG BảO Vệ TổC đã Trở Thành “Tri Kỉ” Trong Hoàn Cảnh Khắc NGHIệT ếN thế th thành một khhi ghhi gốn bến bến bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn bắn

       khổ đầu trong bài thơ Đồng chí của chính hữu làm hiện lên hình ảnh người chiến sĩ trong thời kì đầu kháng chiến chcâng phdc. với lối thơ hàm súc, tác giả để lại những cảm xúc khó phai trong lòng người đọc.

       ngoài ra, tại scr.vn còn có 🌺 phân tích lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga 🌺 15 mẫu hay

       phân tích khổ 1 Đồng chí facebook – mẫu 13

       chia sẻ dưới đây bài văn phân tích khổ 1 Đồng chí facebook giúp các em học sinh có thêm cho mình tư liệu tham khảo phong phú hơn.

       “Đồng chí” – một tác phẩm xuất sắc viết về người lính trong cuộc kháng chiến chống pháp cứu nước. mỗi khi ọc bài thơ “ồng chí” của nhà thơ chynh hữu có lẽ không ai trong chún ta không cảm nhận ược tình cảm ồng ội ồng chân chân vàn thànch. Đến với khổ thơ đầu tiên, người đọc đã thấy được cơ sở hình thành của tình đồng đội, đồng chí:

       quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.anh với tôi đôi người xa lạtự phƳu quen trấn h n>ch

       “anh” và “tôi” vốn là những with người “xa lạ” đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ s này. nhưng lại có những điểm chung tạo thành cơ sở cho tình cảm gắn bó sau này. thành ngữ “nước mặn đồng chua” và “đất cày lên sỏi đá” cho thấy hoàn cảnh sống đầy khắc nghiệt của những người lính.

       quanh năm suốt tháng, họ cần cù lao động. họ chính là những người nông dân chân chính. nhưng khi nghe tiếng gọi của ất nước với tình yêu ménh liệt sẵn có trong tim, họ đã từt biệt quê hương – mảnh ất gắn bó Mou thịt ể lên ường chiến ến ến ến ến ấn những with người đến từ những vùng đất xa lạ đó, tưởng chừng như khó có thể gặp gỡ và quen biết. vậy mà họ “tự phương trời chẳng hẹn quen nhau”. Đây là một sự gặp gỡ tình cờ và không hề báo trước.

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!

       nhưng đây là một sự gặp gỡ tất yếu. vì những with người ấy cùng chung một lý tưởng: “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. hình ảnh “súng bên súng” chính là thể hiện cho những ngày tháng cùng chiến đấu chống lại kẻ thù. còn hình ảnh “đầu sát bên đầu” là thể hiện cho sự đồng điệu về tâm hồn. những with người cùng chung mục đích sống, lý tưởng sống là chiến đấu và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

       nhưng không chỉ vậy, những người lính ấy còn chung một tấm lòng sẻ chia khó khăn gian khổ: “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”. nếu chưa từng trải qua cái lạnh giá của buổi đêm trong rừng sâu, chắc sẽ không thể hiểu được khó khăn của nhữngờ ngưhỡn. nhưng không chỉ thiên nhiên khắc nghiệt, họ còn thiếu thốn về vật chất, đến tấm chăn mỏng manh phải san sẻ cho nhau.

       nhưng chính vì vậy, chúng ta mới thấy được tình cảm gắn bó “tri kỷ” của những người đồng đội. họ thấu hiểu và chia sẻ cho nhau từ những điều nhỏ nhất, giống như những người thân trong một gia đình vậy. Để rồi hai tiếng: “Đồng chí!” cất lên nghe đầy trân trọng và yêu mến. Đó chính là lời khẳng định cho tình cảm của những người lính trong những năm tháng chiến đấu gian khổ mà tự hào.

       như vậy, khổ thơ ầu của bài thơ “ồng chí” đã cho người ọc thấy richu ược cơ sở hình thành nên tình ồng ội, ồng chíữ c. CHỉ VớI BảY Câu Thơ Thôi NHưNG CHYNH HữU đã Khắc Họa ượC Hình ảNH NHữNG NGườI LYNH MộT CACH CHâN THựC, CũNG NHư TìnH ồNG Chí Keo Sơn Gắn Bó củ

       mời bạn tiếp tục đón đọc 🌳 phân tích chị em thuý kiều 🌳 17 bài văn phân tích hay

       phân tích khổ 1 2 bài thơ Đồng chí – mẫu 14

       tham khảo bài văn phân tích khổ 1 2 bài thơ Đồng chí dưới đây với những nội dung phân tích đặc sắc và giàu hình ảnh.

       ề ề tài về cuộc kháng chiến chống pháp nói chung và về những người lynh trong cuộc chiến ác liệt ấy vẫn luôn là ềề tài muôn thuềthi ca. mỗi nhà thơ, nhà văn đều góp vào mảng đề tài ấy những tác phẩm đặc sắc, với một phong cách rất riêng và chính hửhyƒ cŰv. Có thể nói, với bài thơ ồng chí – ra ời năm 1948, nhà thơ chynh hhu đã giúp chung ta hiểu thêm vềng những người linh, về tình ồng chí ồng ội trong cuong cug ếc ếc ếc ếc ếc p>

       bảy câu thơ mở ầu bài thơ, tac giả chynh hữu đã ưa ến cho người ọc những cơ sở, nền tảng gél pHần tạo dựng nên tình ồng chí, ồng ến bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn bơn but. và trước hết, họ là những người có chung hoàn cảnh xuất thân:

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtừ phương trẝi chẳn quen<p xuất thân từ những làng quê nghèo khổ, cơ cực, lam lũ và vất vả, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc lên ường và "quen nhau".

       có thể nói, tac giả chính hữu đã thực sự tinh tế khi sử dụng từ “đôi” thay vì vì từ “hai”, bởi lẽ, dường như, từ “đôi” này đ đn đi khảng ca ững ca ững ca ững ca ững ca ữ ca ường c. lính, họ trở nên gần gũi, thân thuộc với nhau hơn thật nhiều.

       thêm vào đó, những người lính còn là những người cùng chung lí tưởng, hoài bão và mục đích.

       sung bên sung đầu sát bên đầu

       sung chính là hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng cho khát vọng chiến đấu, chống quân xâm lược để bảo vệ non song, đất nưc. Thêm vào đó, điệp từ “sung” ược lặp lại hai lần như thêm một lần nấa nhấn mạnh rằng, chynh tình ồng chí của các anh ược hình thành dựa tê sở v chí c.

       các anh từ những miền quê khác nhau nhưng cùng mang trên đôi vai của mình nhiệm vụ thiêng liêng của tổ quốc. Ồng thời, một trong số những cơ sở tạo dựng nên tình ồng chi gian cam, >

       Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ

       nếu như trong bảy câu thơ ầu, tác giả nêu lên cơ sở hình thành tình ồng chí, ồng ội thì ở mười câu thơ tiếp thàngngngngngngngngng nhngng nhngng nhngng nhntngngngngngngngngngngntngngngngngngngngngngngngngngngngngntngngngngngngngngngngngngngngngng nhngntng nhngntng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhng nhngngngngngngngngngngngngngng sí. trước hết, tình ồng chí, ồng ội ược biểu hiện ở sự thấu hiểu, sẻ chia mọi nỗi niềm tâm sự, có cả niềm vui và cói cẓ.

       ruộng nương anh gửi bạn thân càygian nhà không mặc kệ gió lung laygiếng nước gốc đa nhớ người ra lính

       NHữNG NGườI LINH đã Gác lại tình cảm của riêng mình, bỏ lại sau lưng khoảng trời quê hương và gia đình ể đi Theo tiếng gọi thiêng líêng củ ấy của nhau và dệt nên ba câu thơ với thật nhiều xúc cảm. hình ảnh “gian nhà không” vừa gợi nên cái dáng vẻ tiêu điều, xơ xác của làng quê nghèo vừa gợi nên niềm trống trải, cô ơn khắc cỻẟ khoẟ. hai chữ “mặc kệ” như thể hiện một cách rõ ràng sự dứt khoát ra đi vì mục tiêu cao cả của những người lính.

       Đặc biệt, hình ảnh “giếng nước gốc đa” là một hình ảnh ẩn dụ cho những người ở lại, cho quê hương của các anh. quê hương đất mẹ nhớ các anh hay chính trong lòng những người lính bóng hình quê hương vẫn luôn luôn sống mãi trong các anh. và có lẽ, bóng hình, nỗi nhớ quê hương chynh là nguồn ộng lực to lớn, cổ vũ, khích lệ các anh trên with ường chynh chiến ầy gian nany thể, thử và hi ử.

       hơn nữa, một biểu hiện khác của tình ồng chí ồng ội chính là sự gắn bó, cùng nhau chia sẻ mọi vất vả, khó khăn, thiỿu trong thẻ.

       anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhsốt run người vững trán ướt mồ hôiÁo anh rách vai quần tôi có vài mảnh váchân không giày

       <p những nỗi nhọc nhằn ấy chynh là những cơn sốt rat hành hành họ nơi chốn rừng thiêng nước ộc, là “arch vai”, “quần vài mảnh vá”, “chkng khôôitor. vẫn bên nhau, yêu thương nhau và cùng nhau vượt qua tất cả.

       những điều ấy được thể hiện rõ net qua câu thơ “thương nhau tay nắm lấy bàn tay”. câu thơ đã vẽ nên một tình cảm gắn bó keo sơn, đậm chất lính. NHữNG NGườI LINH ấY “TAY NắM LấY Bàn TAY” ể ể C CUEG NHAU SAN Sẻ, ể ể TOO CHO NHAU HơI ấM CủA TìNH YêU THươNG, CủA ộNG LựC ể C CUEG NHA

       tóm lại, với việc sửng thể thơ tự do, các biện phap tu từ và ặc biệt là các hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng, khổ thơ 1 và 2 trong bài thơ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ hình tượng người lynh cụ hồ trong cuộc kháng chiến chống pháp của dân tộc và gợi nên trong chúng ta nhiều nghĩ về tình ồng chí, ồngộing.

       giới thiệu đến bạn 🌟 phân tích mã giám sinh mua kiều 🌟 10 mẫu hay nhất

       bài văn phân tích khổ 1 2 Đồng chí Đặc sắc – mẫu 15

       bài văn phân tích khổ 1 2 Đồng chí đặc sắc dưới đây sẽ là nội dung tham khảo hữu ích hỗ trợ các em học sinh trong qua ltrình.

       trình.

       trình

       Đồng chí là một bài thơ tiêu biểu của nhà thơ chính hữu và của thơ ca việt nam hiện đại. hễ nói tới thơ chính hữu là người ta không thể không nghĩ đến Đồng chí. bài thơ ược sáng tác năm 1948, sau chiến dịch việt bắc năm 1947, đánh dấu sự xuất hiện của một nhà thơ mới trong khánng chiựcến chân ch. Bài thơ lúc ầu dán ở báo tường ơn vị, sau in ở báo sự thật, rồi ược chep vào sổ tay các can bộ, chiến sĩ, ược phổ nhạc, trở thành tài sản chung của mọi người người

       Đồng chí là bài thơ ca ngợi một tình cảm mới, quan hệ mới giữa người với người trong cách mạng và kháng chiến. “Ồng chí” trong ngôn ngữ sinh hoạt chynh trị và ời thường đã trở thành tiếng xưng hô quen thuộc, khi cái lí tưởng cách mạng đoàn kết, gắin bóờmói. nhưng mấy ai đã cảm nhận được nội dung tình cảm phong phú mới mẻ chứa đựng trong hai tiếng ấy?

       Để làm hiện lên nội dung mới lạ trong những từ quen thuộc, nhà thơ phải dùng phép “lạ hóa”. không phải ngẫu nhiên mà bài thơ bắt đầu từ những cái khác biệt và xa lạ. Đây là lời của những người đồng chí tự thấy cái lạ của mình:

       quê hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi hai đôi người xa lạtự phƳṳơn trấn quen h>

       mỗi người một quê, đất đai canh tác khác nhau, tập quán, phong tục hẳn là cũng khác. miền biển nước mặn, đất phèn. vùng đồi trung du, đất ít hơn sỏi đá. nhưng with người tự nhận là xa lạ, cách nhau cả một phương trời và chẳng hò hẹn quen nhau. Ấy thế mà có một sức mạnh vô song, vô hình biến họ thành đôi tri kỉ:

       sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn, thành đôi tri kỉ

       Đó là cuộc sống và chiến đấu chung đã làm thay đổi tất cả. hai dòng thơ chỉ có một chữ “chung”: “đêm rét chung chăn”, nhưng cái chung đã bao trùm tất cả. “sung bên súng” là chung chiến đấu, “đầu sát bên đầu” là chung nhau lý tưởng.

       “Đêm rét chung chăn” một hình ảnh thật cảm động và đầy ắp kỉ niệm. nhưng người từng kháng chiến ở việt bắc hẳn không ai quên cái rét việt bắc và của vùng núi rừng nói chung. hồi ấy thơ tố hữu từng viết: “rét thái nguyên rét về yên thế, gió qua rừng Đèo khế gió sang”. cũng không ai quên được cuộc sống chung gắn bó mọi người: “bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”. Đắp chăn chung trở thành biểu tượng của tình thân hữu, ấm cúng, ruột thịt. những cái chung ấy đã biến những with người xa lạ “thành đôi tri kỉ”.

       hai chữ “đồng chi!” đứng riêng thành một dòng thơ là đều rất có ý nghĩa. nhà thơ hoàn toàn có thể thay thế nhau mà không làm sai vần luật, và bài thơ có thể rút ngắn được một dòng. nhưng nếu viết thế thì hỏng. Đêm rét chung chăn có thể thành trì kỉ, nhưng không thể nói là thành đồng chí, bởi hàm nghĩa hai chữ “đồng chí” rộng lớn vô cùng. “tri kỉ” là biết minh, và suy rộng ra là biết về nhau. “Đồng chí” thì không phải chỉ biết nhau, mà còn phải biết được cái chung rộng lớn gắn bó with người trên mọi mặt.

       hai chữ “Đồng chí!” đứng thành một dòng thơ đầy sức nặng suy nghĩ. nó nâng cao ý thơ đoạn trước và mở ra ý thơ đoạn sau. “Đồng chí” là cái có thể cảm nhận mà không dễ nói hết.

       phần hai bài thơ nói đến tình cảm chung của những người đồng chí. những câu thơ chia thành “anh, tôi” nhưng giữa họ đều là chung cả. Đoạn hai của bài thơ được mở đầu bằng những dòng tâm sự nhớ nhà. bây giờ họ chia sẻ với nhau những tình cảm quê hương và gia đình. Đối với giờ họ chia sẻ với nhau những tình cảm quê hương và gia đình. Đối với các chàng trai áo nâu ra trận lần đầu nhớ nhà là nỗi niềm thường trực:

       ruộng nương anh gửi bạn thân càygian nhà không mặc kệ gió lung lay

       Đối với người nông dân, làm ruộng là quan trọng nhất, nhưng việc ấy đành nhờ bạn thân làm hộ. gian nhà tổ ấm cũng đành chịu hi sinh “..mặc kệ gió lung lay”. câu thơ ngang tang, đượm chất lãng mạn như muốn nâng đỡ with người vượt lên cái bất đắc dĩ của hoàn cảnh. thử hỏi ai có thể “mặc kệ” để cho gió làm xiêu đổ nhà mình? Đó là một thoáng tếu nhộn làm se long người. hai dòng thơ ấy đầy ắp nỗi nhớ, mặc dù tới dòng thứ ba thì chữ “nhớ” mới xuất hiện:

       giếng nước gốc đa nhớ người ra lính

       hình ảnh “giếng nước gốc đa” thật đậm đà, kín đáo và ý nhị làm sao! “giếng nước” là nơi dân làng gặp gỡ khi sáng, chiều.

       “gốc đa” là nơi dân làng nghỉ ngơi những khi trưa nắng. những lúc ấy họ sẽ hỏi thăm những người trai ra trận. nhưng “giếng nước, gốc đa” cũng là nơi hò hẹn, tình tự lứa đôi: “trăm năm dầu lỗi hẹn hò, cây đa bến cũ with đò khá”. biết bao là nhớ nhung. nhưng người lính không nói là mình nhớ, những dòng thơ nén tình riêng vì sự nghiệp chung, bằng những lời ý nhị, không một chung

       bảy dòng cuối của đoạn thơ dành nói riêng về nỗi gian khổ. cái gian khổ của bộ đội trong buổi đầu kháng chiến đã được nói đến rất nhiều. thôi hữu trong bài lên cấm sơn đã có những câu thơ thật cảm động về những người “đem thân xơ xác giữ sơn hà”:

       cuộc đời gió bụi pha xương máuĐợt rét bao lần xé thịt dakhuôn mặt đã lên màu tật bệnhĐầu còn tươi nữa, những ngày hoalòng tôi xao xuyến tình thương xótmuốn viết bài thơ thấm lệ nhòatặng những anh tôi từng rỏ máuĐem thân xơ xác giữ sơn hà.

       quang dũng cũng có những câu trong bài tây tiến:

       tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

       chính hữu không nói về cái khổ mà nói về sự hiểu nhau trong cái khổ, cái chung phổ biến giữa họ với nhau:

       anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhsốt run người vầng trán ướt mồ hôi

       trong kháng chiến, ở chiến khu, bệnh sốt rét cơn là phổ biến nhất. hai câu thơ nêu đủ các triệu chứng của bệnh sốt rét cơn. những ai nhiễm bệnh, thoạt ầu cảm thấy ớn lạnh, sau đó liền cảm thấy lạnh tới người run cầm cập, ắp bao nhiu chĂn cũng không hết record, Trong khht n, nhi n, nhi n, nhi nhi n. vì nóng và vì yếu. phải trải qua bệnh này mới hiểu hết cái thật của câu thơ. sau cơn sốt đó là da xanh, da vàng, viêm gan, viêm lá lách…

       ngoài cái khổ về bệnh là cái khổ về trang bị. những ngày đầu kháng chiến, chưa có đủ quần áo quần đồng phục phát cho bộ đội. người linh mang tteo ​​áo quần ở nhà đi chiến ấu, khi rách thì vá víu, with người còn không có kim chỉ ể ể ể vá, lấy dây mà buộc tunm chỗ rách lại, ng ểi đi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệi ệ ệi ệi ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”i ”. Ở đây anh rách, anh vá thông cảm nhau:

       Áo anh rách vaiquần tôi có vài mảnh vámiệng cười buốt giáchân không giàythương nhau tay nắm lấy bàn tay

       “miệng cười buốt giá” hẳn là nụ cười trong buốt giá, vì áo quần không chống ược rét, mà cũng là nụ cười vượt lên tr trng. cũng có thể là nụ cười nhợt nhạt xanh xao. nhưng xanh xao mà vẫn cười, coi thường gian khổ. nhà thơ không viết “nụi bomốt giá” mà viết “miệng cười buốt giá” cái miệng với đôi môi nhợt nhạt ấy.

       “Chân Không Giày” Cũng là một thực tế pHổ biến, và cai nổi lên là tình thương yêu ồng ội: “thương nhau tay nắm lấy bàn tay”, một hình ảnh hết ấm ấm ấm ấm ấm chỉ có năm dòng thơ, tác giả đã vẽ lên chân dung anh bộ ội cụ hồ buổi ầu kháng chiến, nghèo khổ, thiếu thốn nhưng tìnhưng hồồm chí chí .

       bằng những chi tiết, hình ảnh, ngữn giản dị, khổ thơ 1 và 2 bài thơ ồng chí của chính hữu đã thể hi hi ện vẻ ẹp tinh thần và sự gắn đáng được nâng niu, trân trọng. bài thơ kết thúc nhưng lại mở ra những suy nghĩ mới trong lòng người đọc. bài thơ đã làm sống lại một thời khổ cực của cha anh ta, làm sống lại chiến tranh ác liệt. Bài thơ khơi gợi lại những kỉ niệm ẹp, những tình cảm tha thiết gắn bó yêu thương mà chỉnco những người đ- từng là lunth mới có cr thểu và cảm nhậc.

       Đón đọc tuyển tập 🌟 phân tích kiều Ở lầu ngưng bích 🌟 17 bài văn hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button