Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (4 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

top 4 mẫu phân tích khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ của Thanh hải giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, có thi nhiều vốn từ ể ể ể ể ể ể ể ể ể 1 dies nho nhỏ thật hay. nhờ đó, sẽ ngày càng học tốt môn văn 9 hơn.

khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ cũng chynh là sự hiựn dâng, là nguyện vọng cuối cùng mà nhà thơ thanh hải muốc hiện cho cho êng, ất nước của mìn. mời các em cùng theo dõi 4 bài phân tích khổ cuối mùa xuân nho nhỏ trong bài viết dưới đây để hiểu sâu sắc hơn nhé:

Xem thêm: Phân tích khổ cuối bài thơ mùa xuân nho nhỏ

phân tích khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 1

xuân, hạ, jue, đông là bốn mùa của đất trời, mỗi mùa đều mang vẻ đẹp, cho nhân gian tiết khí, cảm xúc riêng. Nói Về Mùa Xuân, đây Là Thời Gian Khởi ầu Cho Một Năm, Là lúc vạn vật thay áo mới, cây cối đâm chồi nảy lộc, không khí vui tươi mùa xuân làm con người ta thấy trẻ, khỏe, dồi dào sinh lực từ đó muốn sống và cống hiến cho đời hơn bao giờ hết. viết về mùa xuân, nhà thơ thanh hải đã có những dòng thơ hay, chất chứa nhiều cảm xúc. phân tích khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ ta sẽ thấy rõ được điều đó.

nhà thơ thanh hải tên thật là phạm bá ngoãn (1930-1980), quê hương ông là xã phong bình, huyện phong Điền, tỉnh thừa thiên huế. Ông xuất thân trong một gia đình trí thức nghèo có cha làm nghề dạy học, mẹ làm nông. trong suốt thời kỳ dân tộc ta chịu ách thống trị dã man, tàn bạo của chynh quyền ngô đình diệm và bè lũ tay sai ế ếc mỹ, phải ổ bao nhiêu và nướt thì thì thử thử thử tha tha tha tha n. , thắp vào lòng nhân dân niềm tin yêu tổ quốc tha thiết. thơ ông được biết đến với ngôn ngữ trong sáng, giàu nhạc điệu và chứa đựng bao cảm xúc chân thành, lắng đọng. Một số tac pHẩm there are của ôngc có thể kể ến nhưng ồng chí trung kiên, dấu võng trường sơn, huế mùa xuân,… Trong đó cháu nhớ Bác hồ, mồ n, mùa x nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm nhm ca mà thanh hải có được. Trớ Trêu một nỗi khi ất nước bước vào giai đoạn hòa bình cũng là lúc ông mắc pHải căn bệnh xơ gan cổ trướng hiểm nghèo và chỉng ược vỏn n n n

bài thơ Mùa xuân nho nhỏ ược ông viết vào cuối nĂm 1980 đang lúc nằm trên giường bệnh, đy cũng chynh là thời điểm một that trước khi nhà thơi. ỌC Bài Thơ, Bên Cạnh Thấy ược vẻ ẹp, khí thế của ất nước vào xuân, ta còn tỏ tường tình yêu tha thiết của tac giả dành cho mảnh ất mình đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. khổ thơ cuối là sự hiến dâng, là nguyện vọng cuối cùng mà thanh hải muốn thực hiện cho quê hương, đất nước mình:

“mùa xuân – ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”

sau khi bày tỏ rằng bản thân chẳng mong mut mốn những điều lớn lao mà ơn giản chỉ là “một mùa xuân nho nhỏ ng lẽ âi ươi ươt ươ. vag lên là mỗi lần bao bồi hồi, ước muốn, khao khát của thanh hải ược tái hiện riqu nét trước mắt ộc giả. Trước Mùa xuân của ất trời, mùa xuân thắng lợi củ Hòa Mình Vào Không Khí Rộn Ryà. “Nam ai” và “nam bình” ược nhà thơ nhắc ến ở đy chynh là hai điệu dân ca ngọt ngào của huếng mộng mơ còn ùng ùng ùng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng và đàn tam thập lục. Ề cập ến những chi tiết này, nhà thơ muốn ca ngợi và thể hiện lòng yêu mến của mình ối với di sản văn hóa phi vật thm.

trải dài theo lãnh thổ của ất nước chynh là tình yêu tha thiết của thanh hải “ngàn dặm mình – ngàn dặm tình”, như bao người khá cahr ơ mỗi chiều say ngủ. Ông muốn khắc ghi thật sâu, thật riqute vẻ ẹp của quê hương ất nước mình, nơi mà ông đã dành cả ời cống hiến, hy, dành cả tuổi xuân ể yêu thương, gìn. Ọc những dòng thơ tràn ầy nhiệt huyết và khao khát ménh liệt như thế này, ít ai ngờ rằng nó xuất phát từt tâm trí trí, một trai tim, một sự số sốu ất. chính tình cảm phải gọi là phi thường và đặc biệt này đã khiến cho tác phẩm của thanh hải giờ đây vẫn còn vang vọng mãi, trường tồn mãi với thời gian, với tuổi xuân của đất nước, đi ngược lại mọi quy luật khắc nghiệt của nhân sinh, tạo hóa.

Tham khảo: Văn thuyết minh về nhà thơ Tế Hanh và bài thơ quê hương

ngay từ ầu “Mùa xuân nho nhỏ” đã gây ấn tượng bởi chynh cai tên của mình vì mùa xuân vốn là khái ni ệm chỉi gian gian thế mà ở đ đi lại co -co hìn ìh ứ thấy và cầm nắm được. thanh hải mượn hình ảnh này để ẩn dụ cho khát vọng muốn góp sức mình làm đẹp thêm cho mùa xuân lớn hơn của quê hđn.t. cách nói khiêm nhường nhưng đủ để người đọc thấy được lẽ sống cao đẹp, tình cảm chân thành, đậm sâu củha Ƨa phân tích khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ với thể thơ năm chữ năm chữ gần gũi, nhiều hình ảnh đẹp, Giản dị cùng lối viết ẩn dụ sáng tạo, thêm khâm pHục tài nĂng của thanh hải và thấm thía sâu sắc tình yêu mà ô

phân tích khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 2

đó trên mảnh đất này. và pHải chăng đó là nguồn cảm hứng lớn của nhà thơ Thanh hải với tình yêu quê hương, yêu cuộc sống và muốn một lần nữa ược dâng hiến cho ời.

khổ thơ cuối là tiếng hát yêu thương nhà thơ ban tặng cho đất nước và dân tộc, như một sự hiến dâng cuối cùng cho quê:

“mùa xuân – ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”

trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, thanh hải muốn hát lại hai làn điệu dân ca quen thuộc của quê hương xứ huế. Có lẽ Trong những ngày that nằm trên giường bệnh, khi bị tử thần rình rập, nhà thơ lại thấy quê hương của mình ẹp hơn, bản sắc quê hương mình cũng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đ Đây cũng là cách để nhà thơ thể hiện tình yêu quê hương, nguồn cội. Đoạn thơ cho ta thấy riqu nhà thơ rất yêu mến quê hương thơ mộng của mình, có lẽ cũng từ đó mà nhà thơ có thể c chong ci cho. bởi lẽ, chỉ có những người biết yêu thương quê hương xóm làng thì mới có thể mở rộng lòng mình để yêu mến đấd>

​bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” được viết theo thể thơ năm tiếng, với cấu trúc gồm bảy khổ, mỗi khổ từ bốn đếu s. những hình ảnh ẩn dụ sáng tạo, biện phap nhân Hóa, điệp ngữ và những từ ngữ tượng hình ược sử dụng thành công đã tạo nên nést ặc sắc của thơ. qua đó, ta có thể cảm nhận được cái thi vị trong hồn thơ thanh hải.

tình yêu thiên nhiên, sự xúc ộng trước vẻ ẹp của mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân cach mạng và khát vọng cống hiến đ ược Thanh hải gửm ơm tuy là tac phẩm ược viết không lâu trước khi nhà thơ qua ời nhưng bài thơ vẫn ể lại trong lòng bao thế hệ bạn ọc những cảm xuc sâu lắng khó phai mờ. Và, bài thơ vẫn sẽ tiếp tục trường tồn cùng với những bước đi lên của ất nước, gợi nhắc choc choc để đất nước ta sẽ mãi tươi đẹp như trong tiết xuân. thế mới biết, cuộc đời của con người thì có hạn nhưng những giá trị tinh thần mà con người để lại cho đời sau có tr ịị

phân tích khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 3

Đó là lời tự bạch chân thành với những tâm niệm đầy tính nhân văn về lẽ sống và đời thơ. Bài thơ nhanh chong chinh phục người ọc bởi âm hưởng, ngân nga mà sâu lắng, bởi nĂng lượng cảm xúc dồi dào Truyền tải và lan tỏa tình yêu ời, and nhà thơ thanh hải đã từng viết nhiều về đất huế quê hương, và khúc ca cuối cùng của ông cũng là khúc ca dành cho huế:

“mùa xuân – ta xin hátkhúc nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”.

bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là lời tâm sự chân thành, cảm ộng của nhà thơ, thển tình yêu quê hương tha ấc n. bài thơ ít nói đến huế nhưng sao người đọc vẫn nhận ra một điều, bài thơ vẫn đậm đà chất huế. chất huế nằm trong cảnh sắc nên thơ trong tâm hồn dịu dàng, đằm thắm trong những bài thơ ngũ ngôn, trong những bài dân ca huế. và đặc biệt chất huế đậm đà ở khổ cuối trong tiếng hát, tình yêu nước non, tình yêu quê hương đất nước.

Tham khảo: Thơ Về Sông Hương Núi Ngự ❤️️ 55 Bài Thơ Hay Nhất

nếu bài thơ mở ầu đã mở ra một bức tranh xứ huết ẹp với hình ảnh phú, màu sắc rực rỡ, âm thanh ộng, rộn rã, ược họa lên từ nh ầng nhếng nh ạng nh ạ cuối, giọng thơ trầm lắng, nhà thơ trở về với tình yêu, niềm tự hào lớn lao về xứ huế trong giá trị truyền thống in dối gian th. kết thúc bài thơ là âm thanh tiếng hát: “mùa xuân ta xin hát”, tạo nên âm hưởng vang mãi. câu thơ “mùa xuân ta xin hát” diễn tả niềm khao khát bồi hồi của nhà thơ đối với quê hương yêu dấu buổi xuân về. nhà thơ muốn hát lên điệu nam ai, nam bình, điệu dân ca tha thiết xứ huế để đón mừng mùa xuân. “nam ai, nam bình” là những làn điệu tiêu biểu của ca huế, chất chứa âm điệu buồn ai oán, những cảnh ời buồn đt vọng, hoặu tronh. “phách tiền” là một loại nhạc cụ dân gian ược chế tác ơn giản bằng những thanh gỗ có gắn những ồng tiền, thường tấu lên nhạc điệu nhịp nhàng, dường như những âm điệu buồn vui rất đặc trưng huế ấy đã “ăn” vào máu thịt, luôn thường trực và ám ảnh nhà thơ. mùa xuân đất huế đã khơi dậy cảm hứng trào dâng bật lên thành tiếng hát tha thiết và sâu nặng tình yêu quê hương.

phải yêu đời, lạc quan lắm mới có thể hát lên trong hoàn cảnh nhà thơ lúc đó. quê hương đất nước việt nam trải dài ngàn dặm, chan chứa tình yêu vì thế mà thanh hải muốn hòa nhập vào mùa xuân đᥥt nư. quê hương đất nước trải dài ngàn dặm, chứa chan tình yêu thương. Đó là “ngàn dặm mình”, “ngàn dặm tình” đối với non nước và xứ huế quê mẹ thân thương! câu thơ của người with đất huế quả là “dịu ngọt”. Đây có lẽ cũng là một trong những vẻ đẹp của tác phẩm mà bất kì ai cũng cảm nhận được. lời ca như vang vọng, gợi mở ra một cái tình nhỏ bé trong cái ngàn dặm rộng lớn, mênh mang nhưng vẫn rất gần gũi, tràn đung thy yá. Câu hat gợi nhắc lòng người nhớ về nghĩa tình thuỷ chung, nhớ về quê hương ất nước, non nước việt nam cũng như ất trời xứ huếi tươi ẹp qua! một câu hát truyền thống sẽ đi mãi cùng trái tim một người con đã suốt đời chiến đấu hy sinh vì tổ quốc, đến giây phút cuối cùng cũng còn mong mỏi mãnh liệt hơn bao giờ hết khát vọng cống hiến vẹn toàn cho quê hương đất nước.

tiếng hát đằm thắm hiền hoà xen với những tiếng phách giòn giã, tươi vui đã kết lại bài thơ. bài thơ khơi lên là dòng sông là tiếng chim hót vang trời xứ huế. kết thúc lại là nước non và tiếng hát tươi vui cả tình yêu nước non ngàn dặm, tình yêu quê hương đất nước. không chỉ hay về ý thơ mà còn hay ca ngôn từ, cả nhịp điệu trong bài. cảm ơn nhà thơ đã mang ến cho người ọc về một bài học, về một lít tưởng sống thực sự cao ẹp biết bao. ” <. <.

“Mùa xuân nho nhỏ” – Món quà chia tay với cuộc ời của thanh hải vẫn mãi ể ể lại dư vang tong lòng bao with người với tình and -cuộc sống thiết tha, ménh liệt. và đâu đây nó đã ngân vang trong lòng bao thế hệ bạn đọc một tình cảm yêu đời, yêu cuộc sống. Ể rồi mỗi chúng ta biết sống ẹp hơn, làm nhiều điều có ý nghĩa cho cuộc ời ể còn lại một dấu ấn ẹp dù khi ch. “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”. hãy sống có trách nhiệm với quê hương, với đất nước, đặt trách nhiệm cao hơn quyền lợi của bản nhé mọi ngưp>

cảm nhận khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

mùa xuân nho nhỏ là bài thơ tiêu biểu nhất của nhà thơ thanh hải. Ông viết bài thơ này vào thời điểm 2 tháng trước khi qua đời. Bài thơ là lời tâm sự chân thành, cảm ộng của nhà thơ, thể hi ện tình yêu quê hương thi tht tha và khát vọng dâng hiến mùa xuân cuộc ời cho mùa xu xu của

như một nhịp láy lại của khúc dân ca dịu dàng, ằm thắm tăng giá trị biểu hiện của các khổ thơ trên đem lếi huị ị ại thi vị ại huỬ

“mùa xuân – ta xin hátkhúc nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”.

bài thơ khép lại trong âm điệu khúc nam ai, nam bình xứ huế. Đoạn thơ kết thúc như một khúc hát ca ngợi mùa xuân, để lại dư vị sâu lắng. nhà thơ muốn hát lên điệu nam ai, nam bình, điệu dân ca tha thiết xứ huế để đón mừng mùa xuân. câu ca nghe như một lời từ biệt để hoà vào vĩnh viễn. nhưng đây không phải là lời ca buồn thuở trước “nhịp phách tiền đất huế” nghe giòn giã, vang xa. khúc hát “nước non ngàn dặm minh. nước non ngàn dặm tình” with ngân nga mãi mãi. phải yêu đời lắm, phải lạc quan lắm mới có thể hát lên trong hoàn cảnh nhà thơ lúc đó (đang ốm nặng và sắp qua đời). Điều đó làm ta càng yêu quý tiếng hát và tấm lòng nhà thơ.

như vậy, xuyên suốt bài thơ không chỉ là hình tượng mùa xuân. từ tiếng chim chiền chiện tượng trưng cho khúc hat của ất trời ến làm một nốt nhạc trầm nhập vào bản hoà ca ất nước, và ến đy là kh Úc tạng một. một bài ca yêu cuộc sống. bài thơ được nhạc sỹ trần hoàn phổ nhạc thành bài hát và trở thành một khúc ca xuân quen thuộc, xúc động, còn mãi với đời.

Tham khảo: Tuyển tập Thơ tình Xuân Quỳnh Tổng hợp những bài thơ tình hay nhất của Xuân Quỳnh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button