Ngữ Văn 9

Đề bài : cảm nhận của em về hình ảnh bếp lửa trong đoạn thơ:

rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen

một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn

một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…

lận đận đời bà biết mấy nắng mưa

mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ

bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm.

nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi

nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ

Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa !

bÀi lÀm tham khẢo

i/mở bai

tuổi thơ của mỗi một with người ều hiện diện những hình ảnh rất thiêng liêng đáng quý trong ký ức, đó có thể là bongo dáng của người mẹi với những lờIn r ng … Và ối với tac giả bằng việt thì đó là hình ảnh người bà và bếp lửa ầy thiêng thiêng, đã nằm sâu trong ký ức Tuổi thơ, với những tình cảm kíh cảm kí. thơ bếp lửa. bài thơ được sáng tác năm 1963 khi tác giả đang du học tại nga. bài thơ có nhiều khổ trong đó hai khổ thơ sau đã diễn tả rất chi tiết sự chiêm nghiệm và tình cảm của cháu dành cho bà- ngọn lửa sáng tim cáu rựcá:

“rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…

lận ận ời bà biết mấy nắng mưa mấy chục năm rồi, ến tận bây giờ bà vẫn giữ thói quen dậy sớm nhóm bếp lửuửa . nhÓm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi nhÓm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui nhÓm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ ôi kì lạ và bêng!

ii/thân bai

1.khái quat chung

bếp lửa được sáng tác năm 1963 khi tác giả đang là sinh viên du học ở liên xô. bố cục bài thơ chia làm 4 phần. mạch cảm xúc của bài thơ đi từ hồi tưởng đến hiện tại, từ kỉ niệm đến suy ngẫm. Điều đó được gợi ra qua hình ảnh bếp lửa quê hương và hình ảnh người bà. từ đó mà người cháu (chính là bằng việt) bộc lộ nỗi nhớ về những kỉ niệm of her thời ấu thơ và ược sống trong sự yêmăỡu thư c. Ồng thời thể hiện niềm biết ơn, sự kính trọng của người cháu ối với người bà, ối với gia đình, ối với quê hƻớt, ối với quê hƻớt. Đoạn thơ trên nằm ở khổ 5 và 6 của bài. Đây là đoạn thơ đầy xúc động nhắc lại kỉ niệm êm đềm sâu sắc một thời gian khổ của bà và cháu.

2.phân tích, cảm nhận

a/ luận điểm 1: suy ngẫm về cuộc đời bà (khổ 5)

sau những đoạn thơ hồi tưởng về thời ấu thơ ược sống c cùng bên bà của mình, người cháu tiếp tục suy ngẫm, chihm nghiệm về cuuộc ời của của của

“rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn một ngọn lửa chứa ni tin dai dai dẳng…” lửba trong lòng. như thế, bếp lửa không chỉ ược nhen lên bằng nhiên liệu củi rơm mà còn ược nhen lên từ ngọn lửa của sức sống, lòng yêu thương bỉ và bất diệt. ngọn lửa là những kỉ niệm ấm lòng, là niềm tin thiêng liêng kì diệu nâng bước cháu trên suốt chặng đường dài. ngọn lửa là sức sống, lòng yêu thương, niềm tin mà bà truyền cho cháu. C các từi hình tượng “ngọn lửa”, cc từ ngữ chỉ thời gian: “rồi sớm rồi chiều”, các ộng từ “nhen”, “ủ sẵn”, “chứa” đã khẳng ịnh CủNH, BảNH, BảNH, CủNH, CủNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH, BảNH. bảnh, bảnh, bảnh, bảnh, bảnh. cũng là của người phụ nữ việt nam giữa thời chiến. Điệp ngữ – ẩn dụ “một ngọn lửa” cùng kết cấu song hành đã làm cho giọng thơ vang lên mạnh mẽ, đầy xúc động tự hào. “ngọn lửa” là sáng tạo nghệ thuật đắt giá của tác giả. nó vừa có ý nghĩa nhấn mạnh đến sự sống dai dẳng bất diệt của ngọn lửa; lại vừa có ý nghĩa thể hiện tình yêu thương mà người bà dành cho cháu de ella. ngọn lửa chính là hiện thân cho tâm hồn, nghị lực sống phi thường của người bà. vì thế, bà không chỉ là người nhóm lửa, giữ lửa mà còn là người, truyền lửa cho người cháu cũng như là thế hệ mai sau. bà tin cháu mình sau này sẽ nên người và thành tài để xây dựng non song đất nước.

b/ luận điểm 2: sự tần tảo, hy sinh của bà (khổ 6)

từ những hoài niệm về tuổi thơ và bà, người cháu suy ngẫm về cuộc đời, về lẽ sống của bà. bà là người tần tảo, giàu ức hi sinh và giàu lòng nhân ái: “lận ận ời bà biết mấy nắng mưa mấy chục năm rồi, ến tận bây g. yêu thương, khoai sắn ngọt bùi nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ Ôi kì ạạ vàl tiêng liêp!”</

nhà thơ đã gói ghém cả cuộc đời bà bằng một câu thơ với nghệ thuật đảo ngữ “lận đận đời bà biết mấy nắng mưa”. bốn chữ “lận ận ời bà” với cụm tù “biết mấy nắng mưa” đã gợi ra sự dài dặc của thời gian, sựt vất vả, gian truân, nhọc nhằn, khổ cực, chênh vênh vênh của một ờt ờt ờ bà đã kiên cường vượt qua mọi “mưa nắng” cuộc đời of her để trở thành chỗ dựa cho with cháu of her. cuộc đời bà là một cuộc đời đầy gian truân, vất vả, nhiều lận đận, trải qua nhiều nắng mưa tưởng như không do giờt. hình ảnh của bà cũng là hình ảnh của bao người phụ nữ việt nam giàu đức hy sinh dù gian truân vất vả vẫn sáng lên tình yưu th. và qua “mấy chục năm”, “đến tận bây giơ”, bà vẫn chẳng nghỉ ngơi. bà vẫn giữ thói quen cũ “dậy sớm”và “nhóm bếp lửa” cũng như giữ trọn tình yêu thương mà bà đã dành cho con, cho cháu mấy chục năm qua. Điệp từ “nhóm” ược lặp đi lặp lại nhiều lần (4 lần) Trong khổ thơ như lời khẳng ịnh: Bà chynh là người nhóm lên trong lòng ngọn lửa ứa tình, c. khi nhóm lên “lửa ấp iu nồng đượm”, bà đã dạy cho cháu tình yêu thương những người ruột thịt. nhóm tình quê “khoai sắn ngọt bùi”, bà dạy cháu tình yêu thương xóm làng, yêu mảnh đất quê nghèo. “nhóm nồi xôi gạo mới mẻ chung vui”, bà dạy cháu phải luôn mở lòng ra với mọi người xung quanh.và cũng từ đó, bà cũng nhắc nhở chán cháu r. tháng khó khăn mà hai bà cháu đã cùng trải qua. không chỉ nhóm lên ngọn lửa đó ấm nồng và cháy sáng mãi trong lòng mọi người. người bà kì diệu ấy đã nhóm dậy, khơi dậy, giáo dục, bồi ắp cho người cháu về cả thể xác lẫn tâm hồn, về ước mơ, lẽ Sống của “tâm tình tamhh ỏ”. bếp lửa của bà khó khăn, nhọc nhằn, vất vả. bà nuôi cháu khôn lớn bằng bếp lửa ấy. vậy mà giờ đây, cháu đã du học tận trời nga xa xôi, xa bà, xa quê hương, xa tổ quốc. cuộc đời của cháu như một câu chuyện cổ tích. và ở đấy, bà là bà tiên hiền hậu, luôn nâng đỡ từng bước đi của cháu. cháu đã trưởng thành từ bếp lửa của bà. từ cuộc sống nghèo khổ, bà ươm mầm ước mơ cho cháu đi du học phương xa. tất cả những gì cháu có được ngày hôm nay chính là nhờ ngọn lửa trong bà, ngọn lửa ấy chắp cánh cho người cháu tự ờcào cung

khám phá ra những ý nghĩa kì diệu, cao cả, thiêng liêng từ bếp lửa của bà, cháu sung sướng reo lên: “Ôi kì lạ và thiêng liêng – lếap!” từ nơi phương xa, cháu vẫn luôn nhớ về bà với niềm xúc động mãnh liệt. phép đảo ngữ, câu cảm thán với từ “ôi” đặt ở đầu câu bộc lộ sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng và vui sướng của cháu. “bếp lửa”- “kì lạ và thiêng liêng” hay chính tình bà nặng sâu và diệu kì đến thế? câu thơ chỉ có tám chữ mà có sức lan tỏa vô cùng. bếp lửa ấy luôn hiện diện cùng bà, tỏa sáng vẻ đẹp của bà. Đứa cháu nhỏ ấy cảm thấy thật bất ngờ khi she phát hiện ra những điều kì diệu thiêng liêng từ những thứ bình thường, d giờng. bếp lửa và bà như hóa thân vào làm một, luôn rực cháy, bất tử thiêng liêng. Cháu nhớ về bà, về bếp lửa cũng chynh là nhớ về quê hương cội nguồn với tấm lòng tri ân sâu nặng.giờ đy, tac giả đã sống xa quê, đã rời xa vòng tay tay tay tay tay tay tay tay tay tay cuộc sống đầy đủ vật chất hơn, nhưng hình ảnh bà mãi là một dấu ấn khó phai. tình cảm ấy đã trở thành bất tử trong tâm hồn tác giả. Đây cũng là khởi đầu của tình yêu đất nước, with người việt nam.

3.Đánh giá, mở rộng

đoạn thơ đã kết hợp nhuần nhuyễn, Linh Hoạt giữa biểu cảm với miêu tả, tự sự, lời thơ có tính triết leaders sắc, pHép ảo ngữ và điệp từ ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả Bài thơ và biểu lộ cảm xúc của tac giả chân thực, rõ nét hơn.thành công của đoạn thơ còn ở sự sáng tạo vừa chân thực vừa giàu ý ngh bờn bến củ Đó cũng là người bà trong “tiếng gà trưa” của nữ sĩ xuân quỳnh, là bao người mẹ, người chị dịu dàng, ằm thắm đã tô ậm trang sử vàng chó lọi của Tryề ng. khép lại bài thơ, hình ảnh người bà vẫn cứ lặng lẽ tỏa sáng, nhóm lên trong lòng người ọc tình cảm mến yêu, kính phục và cả lòt ƺn.

iii/kết bai

qua hồi tưởng và suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành, đoạn trích giúp ta hiểu hơn vềnh hình ảnh người bà cũng như là những chất thiêng Liêng liêng Liêng Liêng cao ng. bà mãi mãi là tín ngưỡng đẹp nhất trong tâm hồn người cháu. gấp trang sách lại, lòng ta dấy lên bao cảm xúc tốt đẹp: yêu bà, yêu gia đình và yêu quê hương đất nước. Càng suy ngẫm, thấm từng lời thơ của bằng việt ta càng hiểu thế nào là nỗi nhớ quê hương “quê hương nếu ai không nhớ/ sẽ không lớn nổi thành người” (

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *