Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 12: Phân tích khổ thơ 5 và 6 trong bài thơ Sóng (Sơ đồ tư duy) 2 Dàn ý & 14 bài văn mẫu lớp 12

phân tích khổ thơ 5 và 6 trong bài thơ sóng của xuân quỳnh gồm 14 bài văn mẫu hay nhất kèm theo dàn ý tham khảo. Thông qua pHân tích song khổ 5, 6 các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý học tập, trau dồi vốn văn chương của mình, hoàn thiện bài văn khi ôn tập, rèn luyện và làm tốt.

pHân tích khổ 5, 6 Bài Sóg của xuân quỳnh giúp chung ta cảm nhận ược tình yêu nồng nhiệt, sôi nổi nhưng không kém phần chân thành, gắn bó bó m. gửi gắm. dưới đây là dàn ý và 14 mẫu phân tích khổ 5, 6 bài sóng các bạn sẽ cảm nhận được nội dung thông điệp mà xuân ới t g. mời các bạn cùng đón đọc nhé.

Xem thêm: Phân tích khổ 5 6 bài thơ sóng

dàn ý phân tích khổ 5, 6 bài sóng

dàn ý số 1

i. mở bài

– giới thiệu về tác giả xuân quỳnh, bài thơ sóng: xuân quỳnh là nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nư. nổi bật trong thơ xuân quỳnh là chùm thơ viết về tình yêu. trong đó bạn đọc yêu thơ chị chắc chắn sẽ biết đến bài thơ “song”.

– dẫn dắt giới thiệu nội dung cần pHân tích: khi nói về nét truyền thống của người with gai trong tình yêu, khổ thơ năm, Sáu và bảy đã làm tròn nhi

ii. thanks bài

1. khổ 5: nỗi nhớ trong tình yêu

– nỗi nhớ là tình cảm chủ đạo, luôn thường trực trong trái tim những người đang yêu.

 • tồn tại trong ý thức và đi vào cả tiềm thức: “lòng em nhớ đến anh/cả trong mơ còn thức”.
 • nghệ thuật nhân hóa, hóa thân vào sóng để “em” tự bộc lộ nỗi nhớ da diết, cháy bỏng của mình.
 • => cách nói cường điệu nhưng hết sức hợp nhằm tô đậm nỗi nhớ mãnh liệt của tác giả.

  2. khổ 6: sự thủy chung trong tình yêu

  – lòng thủy chung, son sắt của người with gái trong tình yêu:

  • “dẫu xuôi về phương bắc/dẫu ngược về phương nam”: ngược với cách nói thông thương.
  • “nơi nào em cũng nghĩ/hướng về anh – một phương”: khẳng định lòng thủy chung son sắc trong tình yêu.
  • => lời khẳng định cho cái tôi của một with người luôn vững tin ở tình yêu.

   iii. kết bài

   khẳng định lại giá trị của khổ thơ 5, 6. Đọc “sóng” của xuân quỳnh, người đọc dường như thêm trân trọtìên. Và dù người pHụ nữ của xuân quỳnh trong tình yêu có mạnh mẽ ến đu, họ vẫn giữ gìn ược những vẻ ẹp truyền thống của người phụ nữ xưa.

   dàn ý số 2

   1. mở bài

   – giới thiệu qua tác giả xuân quỳnh là một gương mặt tiêu biểu của phong trào thơ trẻ chống mĩ.

   – thơ xuân quỳnh là một hồn thơ rất đỗi trẻ trung, tươi mát, đầy nữ tính. Ặc điểm ặc sắc trong thơ tình yêu của xuân quỳnh là: vừa khát khao một tình yêu lý tưởng, vừa hướng tới hạnh phúc thiết thựa của ời thường. tất cả những điều ấy được thể hiện trong một hồn thơ giản dị, tự nhiên và hồn nhiên. Có thể nói, cùng với “Thuyền và biển”, “thơ tình cuối mùa thu”, bài thơ “sone” đã kết tinh ược tất cả những gì là sở trường nhất của hồn thơ xuânch.

   2. thanks bài

   – hình tượng trung tâm và nổi trội trong bài thơ là hình tượng “sóng”, bao trùm cả bài thơ là hình tượng: sóng.

   This khơi dậy khi đứng trước biển cả.

  • “sóng” là một trong những hình tượng ẩn dụ, nó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình của xuân quỳnh. “sóng” và “em”, vừa hòa hợp là một, lại vừa phân đôi để soi chiếu, cộng hưởng. tâm hồn người phụ nữ đang yêu soi vào sóng để thấy rõ lòng mình, nhờ sóng để biểu hiện những trạng thái của lòng m</liình m

   => với hình tượng sóng, có thể nói xuân quỳnh đã tìm được một cách thể hiện thật xác đáng tâm trạng của người phụ tro yu.

   – hình tượng song đã gợi ra trong cả bài thơ bằng âm điệu: bài thơ có một âm hưởng dào dạt, nhịp nhàng, lúc sôi nổi trào dâng, lúc thì thì thầ thầ s âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng âng. man, vo tận. Âm hưởng ấy ược tạo dựng nên bởi thể thơ năm chữ, với những câu thơ liền mạch, từng không ngắt nhịp, các khổ thơ ược gắn kết với nhau bằng cach n lòng s

   =>

   – khổ 5: tình yêu luôn đi liền với nỗi nhớ. tâm hồn đang yêu ở đây luôn soi vào song ể diễn tả cai sâu sắc, bao la của nỗi nhớ trong lòng mình, nó chán ầy cả tầng sâu và bề rộng, nó chiếm lĩ /p>

   with sóng dưới lòng sâu

   …ngày đêm không ngủ được

   – sóng như nỗi lòng của người con gái vậy: “lòng em nhớ đến anh – cả trong mơ còn thức” => em “thức” cả trong mơ => nỗi nhớ không chỉ chiếm lĩnh ý thức mà còn thấm sâu vào tiềm thức.

   – khổ 6: tình yêu rất sôi nổi, nồng nhiệt của xuân quỳnh cũng lại là một tình yêu chân thành và trong sáng, một tình yêu đòi hỏi sựn bó thủy chung. như mọi with sóng dù “muôn vời cách trở” nhưng vẫn hướng vào bờ và nhất định tới bờ, thì lòng em cũng thế:

   dẫu xuôi về phương bắc…

   hướng về anh – một phương

   => Ứng trước biển, cũng là ối diện với sự vông vô tận của không gian, sự vôy vủy vô chung của thời gian và thấy ời người thật ngy ngủi … ể ượ ể ể sống trong tình yêu là hạnh phúc, là khát vọng vĩnh hằng.

   => bài thơ kết thúc, nhưng những con sóng trong trái tim say ắm của xuân quỳnh vẫn cồn cào trong ngực, trong lồng ngực của những đ… ôa nhìgu. mãi mãi dào dạt, “bồi hồi trong ngực trẻ”.

   3. kết bài

   – khẳng định hình tượng sóng đã làm cho bài thơ thành công.

   – tình yêu luôn luôn quan trọng với cuộc sống của mỗi con người, mỗi chúng ta ai cũng có quyền yêu và được yêu. và tình yêu của tuổi trẻ là tình yêu mãnh liệt và cảm xúc trong sáng nhất.

   sơ đồ tư duy phân tích khổ thơ 5 và 6 bài sóng

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 1

   tình yêu thường đi liền với nỗi nhớ, trong muôn vàn hình tượng thì sóng được xem là biểu tượng cho tình yêu thiêng liỪng vt liê chính vì lẽ đó, khi xuân quỳnh nhìn vào sóng, bà đã nghĩ tình yêu. tình yêu đó đã được xuân quỳnh gói gọn vào tác phẩm “song”. bài thơ chính là những cảm xúc chân thật nhất của người con gái khi yêu, vừa nồng nhiệt, khao khát và cả nhớ nhung, tin tưởng. hai mạch cảm xúc này được thể hiện rõ nét qua khổ 5 6 của bài thơ:

   “con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mỡ còn th>

   phân tích khổ 5 6 bài sóng để thấy được những sắc thái chân thực của tình yêu

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương”

   “sóng” in trong tập “hoa dọc chiến hào” ra đời sau một chuyến đi xa của nhà thơ. bài thơ có 8 khổ, mỗi khổ đều được nhà thơ gửi gắm từng suy nghĩ của mình về tình yêu thông qua hình ảnh những con sóng. sóng là hình tượng được tác giả sử dụng xuyên suốt bài thơ, song hành với hình tượng sóng là hình tượng “em”. em là sóng và sóng là em.

   trong khổ thơ đầu tiên, hình ảnh sóng được khắc họa đi liền với nỗi nhớ. thông qua phép nhân hóa, ta như thấy sóng cũng là một thực thể có tình yêu, có cả nỗi nhớ.

   “con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được”

   Ở 3 câu thơ đầu, từ “sóng” được nhà thơ lặp lại liên tiếp ba lần như hình ảnh sóng trào từng lớp từng. lớn. từng nhịp sóng chính là từng nhịp nhớ thương khôn nguôi, lớp này chồng lên lớp khác, sôi sục, không có giới hạn. trong tình yêu cũng vậy, nhớ nhung là cảm xúc luôn hiện hữu, dào dạt, hai người yêu nhau sẽ không bao giờ ngừng nhớ đến nhau. sự ối lập giữa “ngày” và “đêm”, “dưới lòng sâu” – “trên mặt nước” thể hi hi hi hi một nỗi nhớ xuyên suốt mọi không gian, thể đây chính là trai tim của người with gai khi rộng lớn như đại dương đong đầy sóng biển, đong đầy tình yêu. là sự nhớ nhung không lúc nào nguôi như sóng biển không lúc nào thôi vỗ vào bờ.

   sau khi mượn hình ảnh sóng để nói về nỗi nhớ, nhà thơ đã không kìm nén được mà thổ lộ nỗi nhớ trong tình quap:</ thu thà quap:

   “lòng em nhớ đến anhcả trong mơ còn thức”

   nỗi nhớ giờ đy không còn ở trong phạm vi không gian và thời gian nữa mà xuyên qua cả ại dương rộng lớn, vượt ra ngoài ranh giới giữa thực tại và mong mơ. không chỉ nằm ở ý thức, nỗi nhớ còn ăn sâu vào trong tiềm thức, đi vào trong giấc mơ của người con gái. nỗi nhớ trở nên da diết, sôi trào như những with sóng khi tràn bờ. mạch của thơ chuyển từ câu 4 sang câu 6 như để thể hiện nỗi nhớ tận cùng. cach pha vỡ quy tắc thơ của tac giả nhằm ẩn ý trong tình yêu sẽ không có giới hạn nào cả, khi yêu, with người ta cr tể pha vỡt cảt cả những rào cản. nỗi nhớ của những người khi yêu sẽ không bao giờ tắt.

   phân tích khổ 5 6 bài sóng để thấy tình yêu không chỉ có nỗi nhớ mà còn cần phải có sự thủy chung. xuân quỳnh đã gửi gắm lời nhắn nhủ này qua hình tượng sóng ở khổ thơ thứ 6:

   “dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương”

   nhà thơ đã so sánh phương bắc, phương nam với anh, như ể thể hiện rằng, dù đi ến phương nào, tình yêu thì tình yêu cũng chỉ có một phương duy nhất. bản chất thực sự của tình yêu đã được xuân quỳnh khẳng định qua 2 chữ “duy nhất”.

   tình yêu là sự chung thủy, tình yêu là duy nhất, dù cho có khó khăn bao nhiêu, “xuôi” “ngược” bao nhiêu. chỉ có những ai có trái tim chân thành, lòng thủy chung son sắc thì mới vượt qua được như khó khăn, gập ghềnh trong tình yêu. từ đó mới nuôi dưỡng được tình yêu một cách toàn vẹn. sự thủy chung chỉ tồn tại khi tình yêu chân thành, không quan ngại gian khổ. qua hết đoạn thơ thứ 2, ta mới thấy ược những tâm tình mà xuân quỳnh muốn gửi gắm: song chỉng hướng vào bờ như em luôn hướng về anh, sự thủy chung chung ộ ộ ộ ế ế ộ ộ ộ ộ ộ . với hạnh phúc.

   phân tích khổ 5 6 bài sóng để thấy được những khía cạnh sắc thái của tình yêu đó là nỗi nhớ và sự thủy chung khi yêu. những ai đang yêu khi ọc hai khổ thơ này chắc chắn sẽ thấy mình ở trong đó, cũng sẽ nhớ và ước mong sẽ chung thủy ể luôn gắn bó bền chặt với người mình yêu. Còn những người chưa yêu sẽ nhận ược bài học sâu sắc nếu tình yêu không co nỗi nhớ, không có sự thủy chung thì mãi mãi khng thô đi ược ếc ếc ếc ếc ếc ế

   bên cạnh đó, qua bài thơ sóng này chúng ta sẽ cảm nhận được những cung bậc cảm xúc tinh tế và mãnh liệt trong tình yêu ủa nph. từ đó thấu hiểu được phần nào nỗi lòng mà tác giả xuân quỳnh muốn gửi gắm qua lời thơ.

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 2

   xuân quỳnh là một nữ thi sĩ có phong cách nghệ thuật độc đáo. những sáng tác của nhà thơ vừa mang nét mạnh mẽ, táo bạo lại vừa đằm thắm, thiết tha. xuân quỳnh đã đóng góp cho nền thơ việt nam rất nhiều tập thơ hay và ý nghĩa. trong đó phải kể đến các tập thơ: hoa dọc chiến hào (1968), sân ga chiều em đi (1984)…

   “sóng” được xuân quỳnh sáng tác vào năm 1967 trong những ngày kháng chiến chống mỹ đang diễn ra ác liệt. bài thơ nhằm bày tỏ nỗi nhớ nhung và khát vọng trong tình yêu của người phụ nữ. Đó cũng là những tình cảm đẹp đẽ nhằm trao tặng cho người mình yêu. Điều đó được thể hiện rõ ràng nhất trong hai khổ thơ năm và sáu của bài thơ:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mơ còn th>

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   nói về tình yêu có rất nhiều nhà thơ lấy những hình ảnh khác nhau ể Biểu trưng choc cho thứ tình cảm ấy và xuân quỳnh đã lựa chọn hình tượng “Song” ể Bi sóng là hiện thân cho tình yêu, cho người con gái đang yêu. sóng cũng mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc. Hình tượng song trong hiện thực mà chung ta thường thấy nó cũng như vậy, cr rất nhiều những trạng thati khác nhau, thậm chí là ối ngượcau như: ” mà chún ta thấy ược những ặc trưng của tình yêu đôi lứa mà ược biểu hiện chủ yếu bằng nỗi nhớ:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờ

   bằng việc lặp lại hai lần từ “with sóng” và đi kèm với nó là những vị trí khác nhau. “Song Trên Mặt NướC” Là with Song ở Bềii Bên Trên mà người tac cr tể dàng thấy ược còn song dưới lòng sâu là những with sống ngầm dướt nước ta khó lòt. như ta đã biết sóng là biểu trưng cho tình yêu, cho nỗi nhớ. trong tình yêu, khi người ta xa cách nhau thường đem lại sự nhớ nhung tha thiết. Co những người đem nỗi nhớ nhung đó giấu trong lòng, không thổ lội với ai và cũng Co những người họ bày tỏ, biểu hiện nới bàđ chu cảm và cũng là nét ặc sắc trong phong cách nghệ thuật của xuân quỳnh.

   sóng là hình ảnh biểu trưng trạng thái bất ổn định của tình yêu. Xuân quỳnh đã Bày tỏ nỗi nhớ trong tình yêu bằng hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng “ôi with song nhớ”, “song” còn là biểu tượng tow ”. ời thực, with “song” dùc đi xa tới mấy cũng trở vềi “bờ”. khi rời xa nhau thì sự nhớ nhung lại trỗi dậy mạnh mẽ ến nỗi “ngày đêm không ngủ ược”. sự thao thức ến nỗi không ngủ. >

   lòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

   từ “sóng” với “bờ” đã chuyển sang thành “anh” với “em”. anh với em giống với con sóng và bờ kia, cũng chứa đựng những cung bậc cảm xúc như vậy đó là nỗi nhớ trong em cũng không thua kém gì với. nếu như “sóng” ngày đêm không ngủ, thao thức thì em ở một cấp độ cao hơn đó là thức ở chính trong giấc mơ của mình. Ý nói rằng dù thức hay ngủ thì nỗi nhớ vẫn xâm chiếm. nỗi nhớ ấy còn được nhấn mạnh hơn nữa trong bốn câu tiếp theo:

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   tác giả đã sử dụng phép đối lập giữa “bắc và nam”, giữa “xuôi và ngược” để thể hiện nỗi nhớ và tình i ctà g. Thông thường người ta thường nói “xuôi nam”, “ngược bắc” nhưng xuân quỳnh đã nói ngược lại qua đó cho thấy tình yêu không th’s tếi tếi ng tếi ng tếi ng tếi ng tếi ng tếi ng tếi Có thể nói dù ở bất cứ đu, dù cor Muôn vàn những khó khĂn, cach trở thì người with gai ấy vẫn thủy chung, son sắt một lòng với người mình yêu thương.

   Đoạn thơ thể hiện những tâm tình xao xuyến, trăn trở đi kèm với những nồng nhiệt say mê của người con gái trong tình yêu. qua đó ella cũng thể hiện nỗi khát vọng tình yêu, khát khao được yêu thương được nếm trải những cung bậc tình yêu trong cuố> s.

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 3

   “song” của xuân quỳnh (1942 – 1988) là một bài thơ tình rất đẹp. vẻ đẹp của một tâm hồn khao khát yêu thương trong mối tình đầu rạo rực của thiếu nữ. vẻ đẹp của nhạc; nhạc của lòng cũng là nhạc của thơ, nhạc của sóng reo, sóng vỗ. vẻ đẹp của men say tình ái được cất lên thành lời ca ngọt ngào, tha thiết biết bao:

   with sóng dưới lòng…hướng về anh một phương

   hình tượng “song” đầy thi vị. bất cứ ở đâu, dù ở “dưới lòng sâu” hay ở “trên mặt nước”, thì sóng vẫn “nhớ bờ”. dù cả trong ngày và trong đêm dài vắng vẻ, sóng vẫn “không ngủ được”. Các ộng từ – vị ngữ: “nhớ bờ”, “không ngủ ược” đã ược nữ sĩ dùng rất ắt, tinh tế và biểu cảm, đem ến cho bao bao cảm xúc ẹp về tình and p>

   /p> >

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được

   nỗi nhớ ấy rất mãnh liệt. Dù ở Không Gian Nào “DướI Lòng Sâu Hen” Trên Mặt NướC “, Dù ở Thời Gian Nào” Ngày “Cũng như” đêm “, Song vẫn” nhớ “, Song vẫn bồn chồn, thao thức” kheyg nủc ” và thời gian ể “đo” nỗi nhớ của em, tac giả đã thể hi một cach sâu sắc một tâm hồn luôn luôn trởt with sóng nhớ bờ…”.

   lòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

   “cả trong mơ” và cả khi “còn thức”, trong thực và trong mộng, em vẫn “nhớ đến anh”. hình bóng chàng trai – người tình đã choáng ngợp tâm hồn cô gái. yêu là sự hòa nhập hai tâm hồn. Song trên ại dương là biểu tượng cho sựng Muôn ời, cũng như tình yêu của “em” ối với “anh” mãi mãi là nỗi khao khát nhớ thương, mong ợi, trong không gian gian, trong throng thời g mơ con thức”. xuân quỳnh đã có một cách nói mới mẻ, một cách diễn đạt độc đáo khi ella thể hiện nỗi nhớ trong tình yêu, của “em”. ta hãy trở về với ca dao:

   nhớ ai em những khóc thầmhai hàng nước mắt đầm đầm như mưa

   there are:

   nhớ ai bổi hổi bồi hồinhư đứng đống lửa, như ngồi đống que

   there are:

   Tham khảo: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

   nhớ ai nhớ mãi thế này?nhớ đêm quên ngủ, nhớ ngày quên ăn

   qua đó, ta mới cảm thy cái ý vị ậm đà của ngôn từ, cái cảm xúc nồng cháy của tâm hồn thiếu nữ: “lòng em nhớ ến cến anh”. <.

   tình yêu luôn luôn đối diện với bao thử thách, trong đó có sự cách trở về thời gian và không gian. sự cach trở ấy đã làm cho tâm hồn thiếu nữ, tâm hồn “em” thêm ẹp, đinh ninh lời thề nguyền “trăm năm một chững ến xương” (Truyện kiều). lứa đôi ngày xưa, với sức mạnh của tình yêu, họ quyết tâm vượt qua mọi thách “tam tứ num cũng trèo, ngũ lục sông cũng lội, thất bát đ èo c c c c c. , dù có lên thc xuống ghềnh , hướng về “anh”, người mà “em” thương nhớ, đợi chờ:

   nơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   các điệp ngữ: “dẫu xuôi về”, “dẫu ngược về”, “phương” (phương bắc, phương nam, một pHương) đã Liên kết với các từ ngữ: “em cũng “anh anh” làm cho niềm tin đợi chờ trong tình yêu được khẳng định một cách mạnh mẽ. chữ “một” trong câu thơ “hướng về anh một phương” đã thể hiện một tình yêu sắt son thủy chung.

   có thể nói, đoạn thơ trên đây là một âm vang của tiếng sóng, là một khúc tâm tình của thiếu nữ trăn trở, khát khao đưc.ƪ trái tim của thiếu nữ nồng hậu và đằm thắm biết bao! sóng nhớ bờ, em nhớ anh là quy luật muôn đời của tự nhiên, của sự sống và tình yêu. xuân quỳnh đã viết nên những vần thơ ngũ ngôn có nhạc điệu ngân vang tha thiết, có hình tượng sóng và hình tượng em rất đt. các ẩn dụ và liên tưởng đầy tính nhân văn. CấU Trú Song Hành (Câu 1 Với 2, Câu 3, 4 Với Câu 7, 8) Và Các điệp ngữ (Song … dẫu … về, pHương) đã tạo nên âm điệu triền miên, Liên hồi như tiếng sone. vỗ xôn xao, bồi hồi trong lòng “em”.

   “yêu là chết ở trong lòng một ít” – không! với xuân quỳnh, thì tình yêu là “khát vọng, đã làm cho thiếu nữ hồn hậu hơn, cao quý hơn. bởi lẽ:

   tình yêu là thế, em ơi!hai người mà hóa một người trăm năm…

   (lạ chưa?, tố hữu)

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 4

   xuân quỳnh thuộc một số những nhà thơ lớp đầu tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kngì měc. nhận xét về ngôn ngữ thơ của nữ sĩ, giáo sư chu văn sơn cho rằng: “thơ xuân quỳnh là thơ của một cánh chuồn bay tìm chỗ ữ nthân trogic. quỳnh là sự tương tranh không ngừng giữa khắc nghiệt và yên lành với những biểu hiện sống động và biến hóa không ngừng của chung”. và “sóng” là một bài thơ hay, đã làm rõ những điểm sáng đó trong phong cách thơ xuân quỳnh, nhất là hai khổ thơ năm và sáu.

   dù không thể cắt nghĩa được cội nguồn của tình yêu nhưng xuân quỳnh đã phát hiện ra một tín hiệu cơ bản của tình yêu, nhất là khi những tâm hồn yêu phải xa cách: tình yêu luôn đồng hành cùng nỗi nhớ, và tương tư là căn bệnh phổ biến của tất cả những người đang yêu. có nỗi nhớ tha thiết mà lặng thầm trong ca dao:

   nhớ ai em những khóc thầmhai hàng nước mắt đầm đầm như mưa

   có nỗi nhớ được đo bằng không gian:

   nhớ chàng đằng đẵng đường lên bằng trời

   có nỗi nhớ được đo bằng thời gian:

   sầu đong càng lắc càng đầyba jue dọn lại một ngày dài ghê

   Ở đây để diễn tả những cảm xúc nhung nhớ trong tình yêu, xuân quỳnh tiếp tục mượn hình tượng sóng:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được

   hình ảnh with song ược điệp lại ba lần trong bốn dòng thơ giống nhau như những ợt song gối lên nhau, hối vươn tới bờ, như đn điệp kh moment c. nghệ thuật đối đã đặt sóng vào những không gian, thời gian khác nhau. dù trên mặt nước hay dưới lòng sâu, dù ngày hay đêm, with sóng luôn mang trong mình nỗi nhớ bờ da diết. Đó cũng là ẩn dụ về những ợt song lòng đang trào dâng trong trai tim người phụ nữ đang yêu, Song nhớ bờ như em nhớ anh “ngày đêm không ngủ ược”, gian, một nỗi nhớ cồn cào da diết, không thể nào yên, không thể nào nguôi, cứ cuồn cuộn, dạt dào như những con sóng triền miên vô.

   lòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

   Đây là khổ thơ đặc biệt nhất trong bài thơ bởi nó kéo dài thêm hai dòng thơ. cảm xúc nhớ thương trào dâng mãnh liệt đã làm ý thơ bị xô đẩy, khuôn khổ thơ phải lung lay. sự xuất hiện của khổ thơ ặc biệt này đã tạo nên một lên tưởng ộc đao: cả bài thơ là with song lớn, khổ thứ nĂm là ỉnh song và cũng là ỉnh đi đM

   mượn song ể ể diễn tả nỗi nhớ đã là sâu sắc và ménh liệt lắm nhưng với xuân quỳnh, điều đó dường như là chưa ủ, tcic giả đ ể ể ề đ đ đ ề ề ề ề ề ề ề ể ề ể ề ể ể ể ể ể nếu nỗi sóng nhớ bờ còn phân biệt ngày đêm thì nỗi em nhớ anh đã phá vỡ mọi giới hạn thời gian. nỗi nhớ không chỉ tồn tại Trong ý thức mà còn trong cả tiềm thức, thậm chíc cảm giác nếu còn có một cõi nào nữa có tới ược, xuân ker p>

   khĂn thương nhớ aikhĂn rơi xuống ấtkhĂn thương nhớ aikhĂn vắt trên vaiđèn thương nhớng đng tắtmắt thương nhớ aimắt ngủ khônđnđng ìng ìng ỗng ỗng ềng ềng ỗng ỗng ỗng ỗng ỗ

   tac giả dân gian mượn “khĂn, đèn, mắt” ể ễn tả nỗi nhớ nhung khắc khoải của người with gai đang yêu, và cuối cùng không cầt ẩn dá dụ n ực ực ực ực ực, n. bạch nỗi lo âu tình duyên hạnh phúc. như vậy tứ thơ của xuân quỳnh không mới nhưng niềm khát khao phar vỡ mọi giới hạn ể ể mởng rộng chiều kích, biên ộ của cup sống và tình and thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thgy

   quan niệm tình yêu của xuân quỳnh rất mới mẻ nhưng vẫn có gốc rễ rất sâu của đạo lý truyền thống:

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   dưới hình thức nói ngược, những câu thơ trên như thoáng qua một chút thách thức. Trong tiếng việt, Thông thường người ta nói “ngược về pHương bắc, xuôi về pHương nam”, xuân quỳnh nói ngược lại với hàm ý sâu xa: dù cuhộc ời ờ ời ời ời ời ời ời ời ờ đi đi đi đi đi đi đi đi đ. dù cho ở đâu, em như kim chỉ nam, em luôn hướng về anh – “một phương”. xuân quỳnh rất hiếm khi quyết liệt trong thơ. Đây có lẽ là lần nhà thơ tỏ ra quyết liệt nhất là để bảo vệ tình yêu chung thủy. nữ sĩ luôn biết vun đắp chắt chiu để bảo vệ hạnh phúc đời thường. nhà thơ chưa bao giờ kiêu sa để triết lý về tình yêu.

   tình yêu vốn là đề tài muôn thuở của thơ ca. trong tình yêu, with người luôn có nhu cầu được chia sẻ, giãi bày. Có Thể Nói, Trong Bài Thơ Này, Với “Sóg”, Xuân đnh đã Tìm Thấy Một Hình Tượng NGHệ Thuật ộC đAO, Phù Hợp ể Nói lên một cach

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 5

   tâm hồn thơ nhìn cuộc đời cũng bằng chất thơ. nhìn mùa xuân thấy tuổi trẻ, trông ánh trăng mà nhớ về cố hương, như xuân quỳnh nhìn ngọn sóng đã nghĩ về tình yêu. những nghĩ suy ấy được đúc kết trong tác phẩm “sóng” – một tiếng yêu nhẹ mà nồng. bài thơ là những xúc cảm khi yêu của người with gái, mà nhớ nhung và tin tưởng nằm trong số đó. hai cảm xúc này được thể hiện rất rõ thông qua hai khổ thơ:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mơứcòn th>

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   “sóng” là thành quả sau chuyến đi vào diêm Điền của nhà thơ, được in trong tập “hoa dọc chiến hào”. bài thơ gồm tám khổ, mỗi khổ lại là một nét suy nghĩ của tác giả về tình yêu khi đứng trước những with sóng. những lớp sóng nước chính là cảm hứng cho tác giả và cũng là hình tượng chính trong bài thơ, song hành với đó là hình tượng “em”. hai khổ thơ trên là khổ năm và khổ sáu.

   trong hai đoạn thơ, hình ảnh sóng hiện lên gắn liền với những sắc thái của tình yêu mà khổ đầu là sóng cùng nới. phép nhân hóa đã biến sóng thành một chủ thể cũng có tình yêu:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được

   từ “sóng” được điệp lại ba lần trong ba câu thơ liên tiếp đã tạo nên hình ảnh những con sóng trào lên từng lớng, ltp. NHịP SONG TRàO CũNG CHYNH Là NHịP NHớ THươNG TRONG TIM NGườI PHụ Nữ, CứT LớP Này ếN LớP Nọ, CHẳNG BAO GIờ HếT SụC SôC SôC SôC SụC SụC SụC SụC SụC SụC SụC Sụ giống như trong tình yêu, nhớ luôn là xúc cảm khôn nguôi và dào dạt, một nhịp yêu là một nhịp nhớ. sự tương phản giữa “ngày” và “đêm”, “dưới lòng sâu” và “trên mặt nước” gợi ra một nỗi nhớ chiếm kích mọi chiều ờ gianth và. những câu thơ gợi ra trai tim người with gai đang yêu tựa như một ại dương rộng lớn đong ầy dòng nước tình yêu và không lúnc nào yên lặng bởi những with only con d.

   nhà thơ mượn song ể gợi nỗi nhớ trong tình yêu, nhưng co lẽ nói như thế cũng không thể hết ược nên nỗi nhớ đã bật ra Thành lời thổc trực tiếp:

   lòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

   hai câu thơ giống như một con sóng, xuyên qua cả đại dương bao la, xuyên qua cả cõi thực và cõi mộng. nỗi nhớ không chỉ là hiện diện của ý thức mà còn lắng sâu vào tâm thức để hiện ra trong những giấc mơ. cái dạt dào, sôi trào, da diết của nỗi nhớ dường như đã khiến cho nỗi nhớ thương tràn bờ. dung lượng câu thơ chuyển từ bốn thành sáu câu như để đủ dung lượng để diễn tả nỗi nhớ ấy cho đến tận cùng. sự phá vỡ quy tắc thơ ở đây cũng như ngầm chỉ tình yêu vốn dĩ là sự pHá cach và không có giới hạn nh ế, trai tim khi yêu thì có tho và n v. sục sôi.

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   nhà thơ đã đặt phương anh bên cạnh phương bắc, phương nam như một phép so sánh hai chiều kích của không gian và của tình yêu. nếu không gian địa lý mở ra với bốn phương tám hướng thì trong tình yêu chỉ có duy nhất một phương anh. hai chữ “một phương” đã khẳng định sự duy nhất và bản chất chân chính của tình yêu. cặp từ đối “ngược” “xuôi” chính là sự hiện hữu của những khó khăn trong tình yêu. Đó là thử thách mà con người phải trải qua, là hành trình lên thác xuống ghềnh để theo đuổi và nuôi dưỡng tình yêu. Chỉ Có trai Tim yêu chân thành thì mới chẳng quản lên thc xuống đèo như thế, chỉ có sự chân thành, yêu chân thực mới hiểu ược thủy chung là bản chất của tình yêu. Đoạn thơ cũng thể hiện những khám phá của xuân phúc.

   hai khổ thơ là những chiêm nghiệm, khám phá và đúc kết của nhà thơ về tình yêu: yêu là nhớ, yêu là thủy chung. những người đang yêu có lẽ thấy chính minh cũng là “em”, cũng bồi hồi nhớ người yêu và một lòng mong ước bền chặt gắn bó. những người chưa yêu có lẽ thấy khát khao cũng được trải qua những sắc thái chẳng gì có thể mang lại được ấy. Đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung đã khơi dậy sắc thái yêu trong lòng người đọc như thế đấy.

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 6

   Đề tài tình yêu là một đề tài đã khiến cho rất nhiều thế hệ nhà văn, nhà thơ tốn nhiều giấy mực. Viết về tình yêu, thì điều ặc biệt là vaết vềi nhớ, sựyy chung trong tình yêu, nhưng có lẽ một nhà thơ nữt vềt về tình yêu của chynh những người thì n. nhưng xuân quỳnh đã làm được điều đó qua bài thơ sóng-một bài thơ tình hay nhất trong sự nghiệp của chị of her.

   khi nhắc về tình yêu, người ta không thể không nhắc tới nỗi nhớ và sựy thủy chung nên trong “song” chị đã dành cho nỗi nhớ và sựy chung một phần khng quan>

   with sóng dưới lòng sâu….hướng về anh – một phương

   khi nhắc đến xuân quỳnh, người đọc thường nhắc tới một giọng thơ nồng hậu, thiết tha lúc nào cũng khao khát và tràn. tình yêu trong thơ chị lúc nào cũng cồn cào, sâu sắc và mạnh mẽ, nhưng cũng không kém phần dịu dàng nữ tính. sóng được chị viết vào năm 1967 khi chị còn rất trẻ với một tâm hồn còn đầy rạo rực yêu thương và tình yêu. bài thơ được in trong tập thơ “hoa dọc chiến hào”. hai khổ thơ mà ta bình giảng trên nằm ở phần giữa bài thơ, nó nói lên nỗi nhớ nhung của tình yêu và sự thủy chung. hình tượng xuyên suốt bài thơ vẫn là hình tượng “sóng” – sóng ở đây được xuân quỳnh gửi vào đó cả tâm hồn yangườhiu with. mượn sóng để nói đến người phụ nữ và tình yêu của phụ nữ, đây là việc xuân quỳnh đã từng làm trong “thuyền và biể”. nhưng ở trong hai khổ thơ này, sóng là sóng của nhớ nhung, chung thủy.

   ngay khổ thơ thứ nhất, xuân quỳnh với cach sửng điệp cấu trúc, điệp từ “with song” và cach sửng dụng tương quan ối lập “dưới lòng sâu”, ố ố ố ố ố ố Hai with song ở hai vị trí khac nhau nhưng chung cùng mang một nỗi “nhớ bờ” … tương quan ối lập ược nói ở trên khiến người ọc cảm nhận nh ấ ấ nh ỗ nh ư nh ư nh ư ỗ ơ ơ NH ỗ NH ỗ NH ỗ NH ỗ ơ ơ ơ NH ỗ NH ỗ NH ỗ ơ ơ ơ NH ỗ NH ỗ NH ỗ ơ ơ NH ỗ NH ỗ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở nh. tình yêu mãnh liệt của người con gái nên ở đây ta có thể hiểu nỗi nhớ cũng đang tràn ngập lòng người con gái, nó hi hir. /p>

   câu thơ thứ ba cất lên như một tiếng thốt của tâm trạng: “Ôi con sóng nhớ bờ”. phải nhớ thương nhiều lắm, nỗi nhớ phải da diết, nồng nàn lắm thì mới có thể thốt lên, mới có thể gọi thành. từ “Ôi” là từ cảm thán được nhà thơ đưa lên đầu câu thơ càng khiến tứ thơ thêm mềm mại như tâm hồn người:

   with gái:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờ

   xuân quỳnh đã nhân hóa hình ảnh sóng khiến sóng như một con người cụ thể với những diễn biến tâm trạng sinh động. chính vì vậy, nỗi nhớ của người phụ nữ qua hình ảnh “sóng nhớ bờ” càng đậm net. vẫn với cách nhân hóa hình tượng “sóng” ở câu thơ thứ tư, xuân quỳnh đã đem tới một ý thơ mới mẻ “ngày đêm không ngủđ”. trạng từ chỉ thời gian “ngày đêm” c cùng với ại từ phủ ịnh “không” đã gél phần miêu tả một nỗi nhớ dai dầ ịthông. có lẽ khi tình yêu đến, khi nỗi nhớ trong tình yêu ngập tràn trong lòng, thì đó lại là điều không khó hiểu.

   ‘ đến anh/cả trong mơ còn thức. song “không ngủ được” ở trên, đến đây hoàn toàn có thể hiểu là người with gái không ngủ được. nỗi nhớ ở đây một lần nữa được tràn ngập trong lòng người con gái nó hiển hiện trong cả lúc có nhận thức và cả trong vô thc “. khổ thơ nói tới nỗi nhớ, nhưng cũng góp phần miêu tả một tình yêu sâu sắc mãnh liệt với nhớ nhung là biểu rõnh nét khổ thơ tiếp theo:

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   một lần nữa biện phap điệp cấu trúc, cach sửng tương quan ối lập ược xuân quỳnh tận dụng ể nói tới sựy thủy chung trong tình yêu. “DẫU” là một từ có tíh chất pHủ ịnh dù có xa xôi cach trở, dù cach xa với những miền ất xa tắp “pHương bắc” hay “phương nam” thì trong lòng PTNG MộT PTNG BờTNG BờTNG MộT PTNG MộT CAMMEN TRONG Lòng NGườI PHụ Nữ THì CHỉ COR MộT PHươNG HướNG TớI đÓ CHÍNH Là tình yêu thủy chung là một đặc tính đặc biệt và hết sức cần thiết trong tình yêu, nó cũng là đặc điểm của những người nam vi. khi sử dụng cụm từ“nơi nào”, xuân quỳnh đã như cất lên lời nguyện suốt đời chung thủy với người yêu, với anh. nếu như she xuôi về pHương bắc, ngược về pHương nam là with ường thực tế nối những vùng ất thì “hướng về anh một phương” là ường gắn kết nối thêp con ng ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg ườg

   với hai khổ thơ, xuân quỳnh một lần nữa khắc họa tình yêu người phụ nữ. cach sử dụng các biện phap tu từ, ối lập, tương phản, điệp, cach sửng dụng từ cảm that và cach mượn hình tượng song đã gop thơ tình được mọi thế hệ thanh niên yêu thích.

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 7

   tình yêu là ề tài ầy ma lực với bao ngòi bút thơ ca, là cung đàn muôn điệu làm pelar ộng bao trai tim yêu ể từ đó ngân lên thành lời thơ nhâhâhâhâhâhâhâhâhâ mỗi một nhà thơ đều có những cảm nhận khác nhau về tình yêu: “một tago đầy triết lý ngụ ngôn; một puskin nồng nàn và cao thượng, một xuân diệu rạo rực, đắm say, vồ vập; một hàn mặc tử say đắm mà bơ vơ…”. và ến với bài thơ “song” của xuân quỳnh ta lại bắt gặp một cảm xúc tình yêu ầy trăn trở khát khao của một tâm hồn người nữ luôn diết khát vọt ờng. ẶC Biệt, Trong Bài Thơ, Hai khổ thơ nĂm và Sáu nói vềii nhớ và sựyy chung trong tình yêu ểể lại trong lòng người ọc những ấn tượng sâu sắc.

   xuân quỳnh là một trong số những nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của thế hệ các nhà thơ trẻ trong thời kì kháng chiến chống mỹ. thơ xuân quỳnh là tiếng lòng của một tâm hồn phụ nữ nhiều trắc ẩn, vừa hồn nhiên tươi tắn vừa chân thành ằm thắm và luôn da diết trong khá “song” lài th r. hoa dọc chiến hào”. Đoạn thơ trên là khổ năm và sáu của bài thơ “sóng” – tình yêu gắn liền với nỗi nhớ và lời thề thủy chung.

   khổ thơ thứ năm là khổ thơ đặc biệt nhất trong bài thơ “sóng” – bởi nó có sáu câu. DườNG như nỗi nhớ không thể đong ầy trong bốn dòng thơ ngắn ngủi nên xuân quỳnh đã chắp Bút thêm hai câu thơ nữa ể cân bằng nỗi nhớ cháy bỏng m m m m m m. bằng thủ pháp nhân hóa và ẩn dụ, nhà thơ mang đến cho người đọc nỗi nhớ của sóng về bờ đồng thời cũng là nỗ>

   tình yêu luôn gắn liền với nỗi nhớ bởi nỗi nhớ chính là giai điệu là hợp âm chủ đạo của tình yêu. thơ xưa nói “nhất nhật bất kiến ​​​​như tam thu hề” (một ngày không gặp mà ngỡ như đã ba năm); trong tình yêu, nỗi nhớ là thước đo khoảng cách “nhớ chàng đằng đẵng đường lên bằng trời” (chinh phụ ngâm); tình yêu có khi muốn quên lại càng nhớ: “nói rằng quên, có dễ quên/ mỗi chiều em đứng bên hiên nhớ chàng” (thanh tâm). với xuân quỳnh, nỗi nhớ người mình yêu ngập tràn khắp nẻo:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mơứcòn th>

   hai câu thơ với hình thức lặp cấu Trúc “With Song – With Song” quyện hòa c cùng nghệ thuật ối “dưới lòng sâu – trên mặt nước” tạo nên sự điệp trùng của nh ề ứng v ứng v ứng v:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nước

   sóng không chỉ “dữ dội – dịu êm”; “ồn ào – lặng lẽ” mà sóng còn hiện diện “dưới lòng sâu” (sóng ngầm – chiều sâu), “trên mặt nước” (sóng nổi – chiều rộng). có con sóng dữ dội tung bọt trắng xóa trên mặt biển ngày đêm gào thét cùng ại dương nhưng cũng có con són mình đang cồn cào. cả hai kết hợp với nhau làm nên sự đa dạng của sóng biển. Đó cũng là nỗi nhớ của sóng, của em vừa có chiều sâu vừa có chiều rộng. sóng là em, em là sóng. cũng như sóng kia, tâm hồn em cũng vô vàn những phức tạp khó hiểu.

   hai câu sau diễn tả nỗi nhớ của sóng, dù sóng trên mặt nước hay sóng dưới lòng sâu thì cả hai đều nhớ bờ, đờu hư>

   Ôi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được

   thì ra là “with sóng nhớ bờ”. bờ là đích đến cuối cùng của sóng. vì nhớ bờ mà nó bất chấp cả không gian rộng lớn vô biên, bất chấp cả thời gian “ngày đêm” để vươn tới bờ. sóng cồn cào nhớ nhung và khao khát gặp bờ đến độ “không ngủ được”. nỗi nhớ từ đó cũng trùm lên mọi không gian “dưới lòng sâu – trên mặt nước”; trùm lên mọi thời gian “ngày đêm”.

   <p Ấy là lúc mà hình tượng “em” hiện ra với nỗi lòng nồng nàn, băn khoăn, bồn chồn, thao thức:

   lòng em nhớ đến anhcả trong mơ con thức

   xuân quỳnh xao xuyến nhận ra sự tương ồng kỳ diệu giữa một hiện tượng thiên nhiên vĩnh hằng của trời ất với những trạng thati cảm xúc c của tìt. nếu sóng nhớ bờ thì em nhớ anh – đó là quy luật của tình yêu muôn thuở. nỗi nhớ không chỉ có mặt trong thời gian được ý thức (khi chưa ngủ ) mà còn gắn với tiềm thức – thời gian trong mơ (ngủ vẫn). như vậy có thể nói đây là một nỗi nhớ thường trực trong trái tim của người phụ nữ khi ella yêu. hình tượng thơ cho thấy những khát khao mãnh liệt của người phụ nữ: sóng khao khát được có bờ – em khao khát được có anh.

   xuân quỳnh there are mượn ngôn ngữ của cơ thể ể ể diễn tả nỗi nhớ: nỗi nhớ dâng lên mắt, nỗi nhớ ngập cả tâm hồn, thậm chí là nỗi nhớ ầy ắ ắ đ đ đ đ đ đ đ .

   (ban tay em)

   Ở khổ thơ thứ năm này, xuân quỳnh dùng chữ “lòng” thật chính xác để diễn tả tình cảm của người phụ nữêu với “lòng” là chốn sâu kín nhất của tâm hồn with người, nhất lại là tâm hồn người phụ nữ. lòng là kết tinh của tình cảm được chưng cất trong một thời gian dài qua biết bao thử thách. vì vậy mà tấm lòng ấy không chút hời hợt mà đã là gan, là ruột của người phụ nữ rồi. cho nên khi nói “lòng em nhớ đến anh” dường như xuân quỳnh đã dốc hết cả nỗi lòng mình để nghiêng hết về phương anh. cô gái trong xuân quỳnh là thế, cô gái trong ca dao cũng thế, đó là tâm trạng chung cho người phụ nữ khi yêu.

   Đêm nằm lưng chẳng tới giườngcứ mong trời sáng ra đường gặp anh

   (every day)

   nếu nỗi nhớ là chất men say đánh thức tình yêu thì sự thuỷ chung lại là thước đo của tình yêu, của lòng người:

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh một phương

   khi yêu, người ta thấy sự xa cách và thời gian chẳng là gì cả. bởi vì chỉ cần nghĩ về nhau, thì bóng dáng người yêu đã đầy ắp trong tâm hồn.

   Đầu mỗi câu thơ, xuân quỳnh đã đóng vào đó những từ chỉ sự đối lập: “dẫu xuôi – dẫu ngược”. cách nói “xuôi bắc, ngược nam” lại trái với quy luật thông thường. phải nói là “xuôi nam” “ngược bắc” mới đúng. Ộng từ xuôi – ngược vốn lại là những ộng từ chỉ sự vất vả, Truân chuyên: “xuôi nam ngược bắc”, đi nam về bắc, xuôi ngược bôn ba lên gấp bội phần những gian nan vất vả. phải chăng đó là sự vất vả của with người trong cuộc hành trình nhọc nhằn tìm kiếm hạnh phúc. Ý thơ còn gợi một quyết tâm lớn của người phụ nữ: cuộc đời dẫu có thế nào đi chăng nữa thì em vẫn mãi mãi yêu anh. tình yêu có thể làm ảo lộn phương hướng bắc, nam nhưng phương hướng thế nào không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là “phương anh” mà em luôn hướng về.

   .

   nơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   xuân quỳnh buộc chặt bao “sợi nhớ, sợi thương” nghiêng hết tình, dốc hết yêu thương về “phương anh”. hướng về anh thì có thể thay đổi nhưng với lời khẳng định chắc nịch “một phương” thì nơi em hướng về là bất di bất. anh đã thành “hệ quy chiếu” của đời em. từ đó nhà thơ đã nói đến nỗi nhớ bất chấp vạn vật, khoảng cách, tình yêu là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn hcóng khôn. chỉ cần nghĩ về anh, nhớ về anh thì anh đã ở trong trái tim em rồi.

   thành công của đoạn thơ là nhờ vào một số thủ pháp nghệ thuật: ẩn dụ, nhân hóa, ối lập, lặp cấu trúc. cách xây dựng hai hình tượng song hành: sóng và em độc đáo. sóng vừa là sóng biển vừa là sóng lòng của người phụ nữ đang yêu. Hình tượng song rất đa dạng: lúc dữ dội, ồn ào, lúc dịu êm lặng lẽ cũng như tâm hồn em vậy dịu dàng lắm và cũng nồng cháy, ménh liệt lắm. <

   văn học là lĩnh vực của sự sáng tạo, vì vậy nó không cho phép sự trùng lặp, tương đồng, liên văn bản tuyệt đối. NHưNG điều kỳ diệu là ở chỗ, tac pHẩm văc lại là nơi gặp gỡ, ồng điệu của những tâm hồn nó vẫnco những điểm tương ồng, giao. bởi vậy sẽ không ngạc nhiên khi “sóng” của xuân quỳnh và “Đây thôn vĩ dạ” của hàn mặc tử lại có những điểm điống ng. cả hai đoạn thơ đều thể hiện nỗi nhớ nhung, niềm khát khao gặp gỡ đến cháy bỏng. Đó là khao khát có được hạnh phúc và tình yêu; khao khát được chạm đến yêu thương để khỏa lấp nỗi mong chờ và để được đến với bến bờ hạnh phúc. nếu “sóng” cồn cào nhớ thương đến “ngày đêm không ngủ được” và “cả trong mơ còn thức”; yêu đến nỗi bất chấp cả mọi không gian phương bắc, phương nam để được yêu; thì “Đây thôn vĩ dạ” lại là tình yêu gắn liền với khắc khoải, chờ mong đến mỏi mòn.

   tuy nhiên nGhệ thuật là lĩnh vực của cai ộc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người sáng tac pHải cóc cach nổi bật, tức làc ném về mặt nội dung: nếu “song” là trai bất chấp mọi vạn vật không gian, thời gian để đến được yu mÝu; lấy thuỷ chung làm thước đo của tình yêu, lấy nỗi nhớ để tình yêu thêm nồng nàn; thì khổ thơ cuối trong bài thơ “đây thôn vĩ dạ” lại là một nỗi lòng tâm sựng trĩu vì một mối tình ơn phương vông chưa một lầnn ược đc đ về mặt nghệ thuật: “sóng” hòa mình trong thể thơ năm chữ giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp lòng với bao thổn thức yơu th. những ẩn dụ, nhân hoá, tương phản, điệp cấu trúc… hoà kết thành một đại dương tình yêu nhiều cung bậc. “Đây thôn vĩ dạ” lại sử dụng thể thơ thất ngôn; phép điệp ngữ, cách ngắt nhịp tinh tế; ngôn ngữ, hình ảnh thơ mộc mạc, giản dị; sử dụng câu hỏi tu từ để bật lên cái tôi với bao khắc khoải trong một mối tình vô vọng, đơn phương.

   tóm lại, “sóng” là câu chuyện tình yêu đẹp và nhân văn của một hồn thơ nữ tính luôn giàu những khát vọng hạnh phúc bình. bài thơ đã đi vào lòng người và mãi mãi khắc ghi một bài ca không quên về một câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn. gấp trang sách lại rồi mà dường như trong ta vẫn còn ngân nga một giai điệu của “sóng và em”.

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 8

   Đang xem: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Bắc Giang

   xuân quỳnh được là một nhà thơ tình với nhiều tác phẩm nổi tiếng. một trong số đó chính là bài thơ “sóng” đã diễn tả tình yêu của người phụ nữ. Đặc biệt là khổ thơ thứ năm và thứ sáu đã diễn tả được nỗi nhớ và lòng thủy chung trong tình yêu.

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mơứcòn th>

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương

   có tình yêu nào mà không phải trải qua nỗi nhớ. Dù ở Không Gian “DướI Lòng sâu” Hen “Trên Mặt NướC”, Dù “Ngày” There are “đêm” Thì with Song vẫn nhớ “ến bờ” mà thao thức bồn chồn ến nỗi “không ngủ ượ ượ ượ ượ đã lấy không gian và thời gian ể đo ếm nỗi nhớ trong tình yêu. nhưng nào ai có thể đong ếm hết ược nỗi nhớ? “Em” lại vượt qua mọi khoảng cach về không gian, thời gian. nào ngừng được. ca dao đã từng diễn tả nỗi nhớ của những người yêu nhau:

   nhớ ai bổi hổi bồi hồi,như đứng đống lửa như ngồi đống que?

   there is như:

   nhớ ai ra ngẩn vào ngơ,nhớ ai ai nhớ, bây giờ nhớ ai?

   bên cạnh những quan niệm mới mẻ trong tình yêu, xuân quỳnh vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống. Đó chính là tấm lòng thủy chung của người with gái khi yêu. hình ảnh thơ đối lập “xuôi” – “ngược”, “phương bắc”’ và “phương nam” được nhà thơ sử dụng với dụng ý nghệ thuậst st. thông thường, người ta thường nói “ngược về phương bắc” và “xuôi về phương nam”. nhưng ở đây xuân quỳnh lại dùng cách nói ngược lại để thể hiện dụng ý nghệ thuật. dù cuộc đời có luôn biến chuyển không ngừng, đôi ta phải trả qua nhiều sóng gió, vạn vật có luôn đổi thay. thì ối với “em”, ở bất cứ “nơi nào” – cụm từ phiếm chỉ, không xác ịnh rõ không gian, thời gian, vẫn hướng về “duphương anh” – m tấm lòng của “em” vẫn luôn nguyên vẹn dành cho “anh”, hướng đến “anh”.

   tóm lại, qua phân tích trên, người đọc có thể thấy được một trái tim yêu thương với những khát mong về tình yêu thật cao. cũng giống như trong tự hát, xuân quỳnh cũng từng viết:

   em trở về đúng nghĩa trái tim emlà máu thịt ời thường ai chẳng cócũng ngừng ập khi cuộc ời không còn nữanhưng biết yêu anh ẑ đt ĺt khi ngay c

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 9

   “sóng” của xuân quỳnh là một trong những bài thơ nổi tiếng viết về đề tài tình yêu. xuân quỳnh đã khắc họa hình ảnh “sóng” để nói về tính cách và tâm hồn của người phụ nữ khi yêu vừa hiện đại mày. Đặc biệt nhất phải kể đến khổ thơ thứ năm và thứ sáu của bài thơ.

   có tình yêu nào mà không được đong đếm bằng nỗi nhớ. và trong thơ xuân quỳnh cũng vậy:

   con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mơứcòn th>

   “with sóng” được khắc họa ở hai chiều – không gian và thời gian. dù “ở dưới lòng sâu” there are “trên mặt nước” – chiều không gian, dù là “ngày” there ượ ượ. và nếu “sóng” nhớ “bờ” thì “em” lại nhớ đến “anh”. nhưng with sóng kia còn có thể bị ngăn cách bởi không gian, thời gian. còn nỗi nhớ của em thì phá vỡ mọi khoảng cách địa lý. em nhớ anh mà ngay cả “trong mơ vẫn còn thức”. hình ảnh của anh đã đi vào tâm trí của em. Đó chẳng phải là điều gì xa lạ trong thơ ca. ca dao đã từng có những câu thơ diễn tả nỗi nhớ của những người yêu nhau:

   khăn thương nhớ aikhăn rơi xuống ấtkhăn thương nhớ aikhăn vắt trên vaiđèn thương nhớng đng tắtmắt thương ᧯không aimắớng

   còn nguyễn bính lại thật khéo léo mượn hình ảnh sau để diễn tả nỗi nhớ:

   thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đôngmột người chín nhớ mười mong một ngườigió mưa là bệnh của trờitương tư là bệnh củu tô>

   (tương tư)

   trong tình yêu, xuân quỳnh cũng khẳng định tấm lòng thủy chung như bao nhiêu nhà thơ khác:

   dẫu xuôi về phương bắcdẫu xuôi về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh một phương

   hình ảnh thơ ối lập “xuôi” – “ngược”, “phương bắc” ‘và “phương nam” ược nhà thơ sử dụng trai với quy luật thông thường (ngược vềc về) Dù cUộC ời Có Luôn Biến Chuyển Không ngừng, đôi ta pHải trả qua nhiều song gó, vạn vật cor luôn ổi Thay. Thì em vẫn luôn hướng về “phương anh”. anh dù có trải qua biết bao nhiêu khó khĂn, Sóg gó trong cuộc ời. em vẫn hướng về “phương anh” – một phương duy nhất, không hề thay ổi. như vậy, người phụ nữ trong thơ xuân quỳnh tuy đầy mãnh liệt, sôi nổi nhưng vẫn đằm thắm, thủy chung – nét đẹp đn cổ

   như vậy, “sóng” là một bài thơ đẹp về tình yêu. bài thơ nói hộ tiếng lòng của biết bao người with gái trong tình yêu. và hai khổ thơ năm và sáu là một trong những khổ thơ hay của bài thơ này.

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 10

   xuân quỳnh là gương mặt tiêu biểu thuộc thế hệ nhà thơ trẻ trong những năm kháng chiến chống mỹ cứu nước. một trong những bài thơ nổi tiếng của chị de ella phải kể đến “sóng”. với bài thơ này, xuân quỳnh đã xây dựng hình tượng “sóng” để qua đó nói về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữn trong t. Điều đó được thể hiện rõ qua khổ thơ thứ năm và thứ sáu trong bài thơ:

   th>

   trong tình yêu, có lẽ thứ gia vị đặc biệt nhất chính là nỗi nhớ. cũng như các nhà thơ khác, xuân quỳnh cũng nói về nỗi nhớ nhưng với cách rất riêng. hình ảnh sóng đối lập giữa không gian “dưới lòng sâu” và “trên mặt nước” và thời gian “ngày” và “đêm”. nhưng dù có ở nơi đâu, tại thời điểm nào, with sóng vẫn cồn cào nhớ đến bờ. em cũng vậy, cũng nhớ đến “anh” mà ngay “cả trong mơ còn thức” – kì lạ thay sao trong giấc mơ lại vẫn có thể thức? phải chăng nỗi nhớ xâm chiếm lấy tâm hồn người con gái để rồi ngay cả trong giấc ngủ, hình bóng của người yêu vẫn đó. cũng giống như những lời thơ mà ông hoàng thơ tình xuân diệu từng bộc lộ:

   “anh nhớ tiếng. anh nhớ hình. anh nhớ ảnh.anh nhớ em, anh nhớ lắm! em ơi!anh nhớ anh của ngày tháng xa khơi,nhớ đôi môi đang cười ở phương trời.nhớ đôi mắt đang nhìn anh đăm đắm!”

   (tương tư chiều)

   quả là khi yêu đâu có ai muốn làm người bình thường. Để rồi sau đó, xuân quỳnh tiếp tục để cho “em” bộc lộ tấm lòng thủy chung của mình. ai cũng khao khát có một tình yêu chung thủy, và “em” cũng không phải là ngoại lệ:

   “dẫu xuôi về phương bắcdẫu xuôi về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương”

   điệp từ “dẫu” kết hợp với hình ảnh “xuôi về pHương bắc” và “ngược về pHương nam – trai với quy luật thông thường của vị trí trí ịa li NHấN MạNH Dù CUộC ờI Này Có Biến Chuyển Không Ngừng, Thậm Chí là trai với quy luật của tự nhiên. Thì ối với “em”, tình yêu dành choc Lòng are sắc dành cho người yêu thương. Dù Emc ởi nào, cũng vẫn hướng vềt một pHương duy nhất, không hề thay ổi, đó Chính là “phương anh”. /p>

   quan phân tích trên, có thể thấy “sóng” là một bài thơ đẹp viết về tình yêu. người con gái trong tình yêu của xuân quỳnh vẫn giữ được những nét truyền thống.

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 11

   Song ượC Sáng tac năm 1967 Trong Chuyến đi thực tế ở vùng biển diêm điền (thati bình), là một bài thơ ặc sắc viết vềt về tình yêu, rất tiêu cho pHong Cle ch. Đặc biệt nhất là khi đọc đến khổ thơ năm và sáu của bài thơ.

   tình yêu luôn đi liền với nỗi nhớ. thơ ca đã từng dồn bút lực để viết về thứ gia vị tuyệt vời ấy:

   “NHớ ai nhớ mãi thế này, nhớ đêm quên ngủ, nhớ ngày quên Ăn.nhớ ai em ai?nhớ ai bổi hổi bồi hồi,như đứng đống lửa như ngồi đống que?”

   (every day)

   there is trong bài việt bắc, tố hữu đã từng viết:

   “nhớ gì như nhớ người yêutrăng lên đầu núi nắng chiều lưng nương”

   còn ở đây, xuân quỳnh lại viết rằng:

   th>

   tâm hồn đang yêu soi chiếu vào hình ảnh “sóng” để từ đó diễn tả cái bao la, sâu sắc của nỗi nhớ trong lòng mình. dù ở chiều không gian là “dưới lòng sâu”, hay là “trên mặt nước” – ý chỉ không gian bao la rộng lớn của thiên nhiên, vũ trụ. dù ở chiều thời gian là “ngày” hay là “đêm” – ý chỉ thời gian tuần hoàn luôn thay đổi. thì with sóng vẫn nhớ đến bờ, khao khát gặp lại bờ. nếu with sóng nhớ bờ, thì em cũng nhớ đến anh. nỗi nhớ ấy không chỉ chiếm lĩnh về mặt ý thức. mà còn chiếm lĩnh trong cẩ tiềm thức – “trong mơ vẫn còn thức” có nghĩa là ngay cả trong mơ vẫn nhớ về. nỗi nhớ của em lúc này đã vượt qua mọi khoảng cách.

   càng nhớ nhung bao nhiêu, người con gái trong tình yêu lại muốn gắn bó, chung thủy bấy nhiêu. cũng giống như mọi with sóng, dù ella muôn vời cách trở xa xôi, đến cuối cùng ella vẫn tìm tới được bờ. thì lòng em cũng như vậy:

   “dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương”

   cuộc đời luôn ẩn chứa nhiều biến động, không ai có thể biết trước được những điều sẽ xảy ra trong tương lai. nhưng dù có “xuôi về phương bắc” hay “ngược về phương nam” thì tấm lòng của em vẫn không thay đổi. Ở đây, nếu thoo quy luật thông thường người ta sẽ nói “xuôi nam, ngược bắc”, nhưng xuân quỳnh lại chọn cách nói như tr.tt thy. dẫu vậy, ở nơi nào, em cũng hướng đến một phương duy nhất, đó chính là “phương anh”. trái tim thủy chung của em vẫn dành cho duy nhất một người – đó là anh:

   “em trở về đúng nghĩa trái tim emlà máu thịt, ời thường ai chẳng cócũng ngừng ập lúc cuộc ời không còn nữanhưng biết ye ết đ thi kt

   trong bất cứ hoàn cảnh nào, tấm lòng thủy chung của người with gái trong thơ xuân quỳnh vẫn cứ không thay đổi. một trái tim sống trọn vẹn cho tình yêu chung thủy.

   hai khổ thơ đã thể hiện được những vẻ đẹp truyền thống của người with gái trong tình yêu. khi ọc “sóng” của xuân quỳnh, chắc hẳn mỗi người ều cảm thấy pelir

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 12

   cảm xúc chính là điệu hồn của bài thơ, vậy nên “thơ hay là thơ chín đỏ cảm xúc” (xuân diệu). Ở hai khổ thơ năm và Sáu, xuân quỳnh đã phổ cả điệu hat của tâm hồn mình vào đó, rồi mang nỗi nhớ trong tình and lên một tầng cảm xúc mới. Đồng thời, she cũng khẳng định nét đẹp tâm hồn bao đời nay của người phụ nữ việt nam truyền thống.

   th>

   nỗi nhớ là cung bậc cảm xúc muôn thuở trong tình yêu, nhưng nỗi nhớ ấy qua màng lọc tâm hồn của mỗi nhà thơi ược tái hi ện một cach riêng, ộ ộ ộ ộ ấ ộ. Ca Dao mang nỗi nhớ vào bằng cach diễn ạt giản dị, giống như tâm hồn mộc mạc của người dân xưa “nhớ ai ra ngẩn vào ngơ/ nhớ ai ai nhớ bây giờ nhớ ai ai”? ược diễn ạt bằng những hình ảnh hàm súc, cô ọng hơn, nỗi nhớ làm hao huyết cải gian jue dọn lại một ngày dài ghê”. Đến thơ mới, nguyễn bính mang nỗi niềm tương tư ấy của mình giăng mắc khắp các miền không Gian, nỗi nhớ của with người chuyển dịch thành không gian nhớ nhau, cai nhớ trong thơ nguyễn mới thật ậm chất của một nhà thơ chân qu ến xuân quỳnh nỗ Yêu, nhưng ược biểu ạt qua hình tượng song nên càng mang sức gợi mới mẻi mẻi. With song dào dạt, ại dương mênh mông, vì thế mà vừa gợi nỗi nhớ, vừa gợi cơ ấy không ược ngoại hiện, nhưng lại nhấn chìm thời gian vượt mọi không gian, xâm chiếm cả trong tiềm thức ý thảc, vôc, ết ết ườn ườn ường cất. ang tự hát lên điệu hồn mình, đang mang nỗi nhớ lấp ầy pháp trường trắng cô ơn cô ộ ộc ấy. nỗi nhớ một lần nữa xuất hiện, và đến xuân quỳnh thực sự đã mang một sắc thái biểu đạt mới.

   “dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namnơi nào em cũng nghĩhướng về anh một phương”.

   thế giới trong trái tim em, chỉ có một phương anh duy nhất. lời khẳng định chắc nịch ấy của một trái tim yêu vừa tha thiết mà cũng thật mãnh liệt biết bao. Đó chẳng phải là tấm lòng thủy chung, son sắt của người phụ nữ việt nam muôn thuở trong tình yêu ư? do đó, ta thấy ở đây, xuân quỳnh đã đi vào of her hồn mình, tự hat điệu hồn mình, nhưng el lar /p>

   thơ xuân quỳnh xưa nay vẫn vậy, vẫn nhỏ nhẹ, khiêm nhường, ể ể Lắng lòng c c c fat những giá trị vĩnh hằng mà nhân loại hướng ến, do

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 13

   phải, Co NHữNG with Song NHư THế, NHữNG with Song Mang Trong Mình Biết Bao đói Cực Vẫn đêm Ngày Cuộn Trong Trong Thơ, Trong Tâm Hồn Người Ngườ NGườ Na tài, đnh V ữN và bài thơ “sóng” của xuân quỳnh đã chuyên chở hết cái tài, cái tình và cả cái đa đoan ấy của nữ sĩ mà tiêu biểu là đth:p

   “with sóng dưới lòng sâu…hướng về anh một phương”

   hòa cùng những with sóng: sóng thơ, sóng lòng, ta tìm về cõi sâu kín của tâm hồn thi sĩ và cũng là của muôn kiếp “má hồng”. bài thơ “sóng” ra đời khi những con sóng lòng dâng lên dữ dội, những con sóng nhớ thương, thao thức của một tâm hồn đang yêu. cả bài thơ là những đợt sóng nối nhau vỗ vào tâm hồn người đọc. sóng và nhân vật em đan quyện vào nhau để thì thầm những nỗi niềm, những tâm tư. và có thể nói, khổ thơ:

   “with sóng dưới lòng sâu…hướng về anh – một phương”

   Đây là một khổ thơ vô cùng đặc biệt bởi trong bài thơ chỉ duy nó có sáu câu. sáu câu thơ trải dài như nỗi thao thức, băn khoăn của tâm hồn thi sĩ trong đêm. “With Song DướI Lòng Sâu / with Song Trên Mặt NướC” Hai Câu Thơ Với Hình Thức Lặp quyện hòa cùng nghệ thuật ối vỗ nên điệp trùng những với nhiều d kc khau. with sóng lặn sâu dưới lòng đại dương qua thanh bằng cuối câu thơ. with sóng dữ dội tung bọt trắng xóa trên mặt biển với thanh trắc. cả hai kết hợp với nhau làm nên sự đa dạng của sóng biển. sóng là em, em là sóng. cũng như sóng kia, tâm hồn em cũng vô vàn những phức tạp khó hiểu. lúc lặng lẽ, êm ềm khi nồng nàn dữii, nhưng thế nào đi nữa, em vẫn mãi là là em, vẫn mãi ôm trong lòng một nỗi nhngƻd thô >

   “Ôi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được”

   xuân quỳnh vô cùng tinh tế khi mượn một hình tượng rất động để diễn ta nỗi niềm của người phụ nữ khi yêu. Sóg Muôn ời vẫn thế, cor bao giờ thôi vỗ sone, có khi nào chẳng cồn cào, ẩn sâu trong ngực song là nhịp ập của ại dưnơng mưnơng mưnưhô song chẳng còn là là són là song nế vì vậy mà sóng đã được xuân quỳnh diễn tả bằng một từ ngữ rất sáng tạo “không ngủ được”. sóng là vậy, dù lặng yên dưới lòng biển hay dữ dội trên mặt đại dương thì ngàn đời vẫn khát khao tìm về bết tìm. chưa đến được bờ thì nhớ thương, thương nhớ, thì thao thức một nỗi niềm. chọn hình tượng sóng – một trong những hình tượng đồng nhất của tự nhiên, xuân quỳnh đã khẳng định đƺợc ủn l b. chọn hình tượng động để gắn với người phụ nữ, người mà xưa nay được ví như liễu yếu đào tơ, xuân quỳnh phải đứng trước nhiều thử thách nhưng chị de ella đã vượt qua bằng một bản lĩnh vững vàng và hơn hết là bằng một tâm hồn phụ nữ nhạy cảm tinh tế. Còn sự vật nào hơn songo có thể diễn tả hết ược cai lòng người phụ nữ đang yêu: nồng nàn, băn kho, bồn chồthn, mthao! p>

   “lòng em nhớ đến anhcả trong mơ còn thức”

   sóng bây giờ dường như cũng đã không còn đủ sức chuyên chở nỗi lòng người phụ nữ. nỗi nhớ như thiêu, như đốt, như phá tan những phàm tục đời thường, cất cánh đưa người phụ nữ đến một cõi. Ở đây xuân quỳnh dùng từ “lòng” thật chính xác để diễn tả tình cảm của người phụ nữ với tình yêu. lòng là chốn sâu kín nhất của tâm hồn, lòng là kết tinh của tình cảm được chưng cất trong một thời gian dài qua biết bao thử thử vì vậy mà tấm lòng ấy không chút hời hợt mà đã là gan, là ruột của người phụ nữ rồi. “lòng em nhớ đến anh”, ơi thương sao câu nói giản dị, chân thành mà nồng nàn, da diết đến thế. câu thơ “cả trong mơ còn thức” lóe lên điểm sáng của nghệ thuật. có thể nói, với câu thơ ấy, xuân quỳnh đã có thể được xem là thi sĩ tài năng bật nhất của thi ca hiện đại việt nam. câu thơ như trào dâng nâng nỗi nhớ niềm thương.

   song – em đan quyện vào nhau. em lặng đi để sóng trào lên. nhưng sóng cũng là em, sóng trào lên mang theo lớp lớp tâm tình của em

   “dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương nam”

   Đầu mỗi câu thơ, xuân quỳnh đã đóng vào đó những từ chỉ sự đối lập (“dẫu”). nó chỉ một sự khẳng định chắc nịch, vững vàng rằng khó khăn, thách thức là mấy em vẫn mãi yêu anh. chẳng phải là “ngược bắc”, “xuôi nam” mà là “xuôi nam” “ngược bắc”. phương hướng thế nào không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là “phương anh”.

   “nơi nào em cũng nghĩhướng về anh một phương”

   xuân quỳnh buộc chặt bao “sợi nhớ, sợi thương” về phương anh. thế mới biết tình yêu của chị nồng nàn, mãnh liệt thế nào. hướng về anh thì có thể thay đổi nhưng với lời khẳng định chắc nịch “một phương” thì nơi em hướng về là bất di bất. anh đã dành “hệ qui chiếu” của đời em. cảm thông cho cuộc đời xuân quỳnh, ta càng hiểu thêm tình cảm của chị. sự thành công của xuân quỳnh Trong bài thơ “song” không chỉ ở tình cảm chân thành nồng cháy mà còn ở nGhệ Thuật xây dựng hình tượng sonng – hình tượng tượng tượn tượn tượn c sóng trong bài thơ là một hình tượng kép. sóng vừa là sóng biển vừa là sóng lòng của người phụ nữ đang yêu. cả hai cuộn tròn trong sóng thơ dạt dào. Hình tượng song rất đa dạng: lúc dữ dội, ồn ào, lúc dịu êm lặng lẽ cũng như tâm hồn em vậy dịu dàng lắm nhưng cũng đi khi nồng cháy, sóng luôn vận ộng với bao ối cực, bao chiều kích và cũng chính nhờ vậy mà nỗi lòng của người phụ nữ đang y ược bộc hânhá nh.ch lộ với hình tượng sóng xuân quỳnh đã góp vào thi đàn một hình tượng cũ mà mới. mới bởi nó được ủ ấp những nỗi niềm của người phụ nữ. và sẽ không quá lời khi ta khẳng định rằng, làm nên sự nghiệp xuân quỳnh không thể không có “sóng”. xuân quỳnh đã đi về một min. chị đã đi xa nhưng sóng thì vẫn “bạc đầu thương nhớ” còn người thì vẫn bên chị cùng một nỗi nhớ thương.

   người phụ nữ ấy sống mãi cùng sóng lòng, sóng thơ và “sóng”. cũng như sóng kia, nhịp ập thủy triều có bao giờ nguội yên trong ngực biển, người nữ sĩ ấy vẫn mãi bên ời cùng mộut nh. with sóng trong thơ chị phải đâu là with sóng một thuở mà nó đã thành with sóng ngàn đời: with sóng tình yêu, with sóng yêu thương, with sóng cỺa tp. vỗ mãi con sóng thương yêu!

   phân tích khổ 5, 6 bài sóng – mẫu 14

   xuân quỳnh là nữ thi sĩ của tình yêu, là một trong những tac giả xuất sắc trong thời kì khang chiến chống mĩ cũng như trong văc văc việt nam hiện ạại. thơ của xuân quỳnh là tiếng lòng của người pHụ nữ and trắc ẩn, vừa hồn nhiên vừa tươi tắn, vừa chân thành ằm thắm của khát vọng tình yêu lứa đ of her. xuân quỳnh đã để lại cho những thế hệ sau rất nhiều những bài thơ ca hay có giá trị trường tồn mãi mãi về sau. nhưng trong đó bài thơ “sóng” vẫn nổi bật hơn cả. bài thơ là tiếng lòng trực tiếp của những khao khát sôi nổi , mãnh liệt mà chân thành, tự nhiên của một người with gái khi yêu. hình tượng “song” được bộc lộ một cách sinh động qua tâm trạng của người with gái khi ella đang yêu. Điều đó thể hiện rõ qua 2 khổ thơ 5,6 của bài:

   “with sóng dưới lòng sông………………………………….. .hướng về anh một phương “

   bài thơ song ược sáng tac năm 1967, là kết quảa chuyến đi thực tế ến vùng biển diêm điền (that bình) và ược ưa vào tập tập tỳp tơnh àn h àn h àn h àn h àn h àn h àn h h àn hà àn hà ° năm 1968. khi viết bài thơ này xuân quỳnh chỉ 25 tuổi, độ tuổi trẻ trung, nhiều mơ mộng lãng mạn, khát khao têu. vào thời kì đó đất nước ta vẫn còn đang phải chiến đấu, và trên đất nước vẫn phải chịu những cuộc chia ly màu đ. vậy nên những tác phẩm de ella trong thời kì đó đều thường nói về chiến tranh nhưng người con gái đó lại viết về tình yêi đôl. Chính điều đó mà bài thơ ược coi là bông hoa lạ “nởc chiến hào” trong thời kì khang chiến chống mĩ cứu nước vôn cùng khó li khĂn và hình tượng xuyên suốt trong trong bài th rib sóng ể bày tỏ tâm tình của người with gái đang yêu, với khát khao tình and y cháy bỏng. song hành với hình tượng”sóng” là hình tượng “em”. “em” cũng là “sóng” mà “sóng” cũng chính là “em”. “song” và “em” khi thì hoà nhập vào m một khi thì phân đôi ra soi chiếu vào nhau. với cấu trúc song hành này đã tạo chiều sâu nhận thức và nét độc đáo riêng cho bài thơ. những đặc điểm của những with sóng cũng là đặc điểm của tình yêu. tình yêu cũng như những with sóng , người ta chỉ nhìn thấy những with sóng ngày đêm vỗ vào bờ. nhưng sóng biển không chỉ có những with sóng hiện hữu như vậy mà có cả những with sóng âm ỉ dưới lòng đại dương sâu thẳm:

   “con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả ẻp đn”

   Đây là khổ thơ với số câu thơ nhiều nhất trong bài. cũng như sóng thì tình yêu không chỉ nhìn thấy qua bên ngoài mà còn tận trong đáy tâm hồn người phụ nữ mà chỉ có ai tinh ế cợn. tình cảm lứa đôi thường được thể hiện bằng nhiều trạng thái tình cảm và nỗi nhớ là tình cảm tiêu biểu nhất:

   ” Ôi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ được “

   trong thơ ca thì tình yêu có những nỗi nhớ rất riêng biệt. ta cũng có thể thấy nỗi nhớ tình yêu xuất hiện rất nhiều trong thơ ca, qua câu thơ của hàn mặc tử: “khi xa cách không gì bằng thư

   there is trong” truyện kiều ” của nguyễn du:

   ” sầu đong càng lắc càng đầyba jue dọn lại một ngày dài ghê “

   xuân quỳnh đã rất khéo léo dùng phép nhân hoá để khẳng định dù con sóng ở đâu cũng luôn nhớ tới bờ ngày đêm thao ᑰc ng. with sóng ngày đêm không ngủ được chính là nỗi nhớ da diết, rạo rực của người with gái khi ella yêu. nỗi nhớ chiếm lĩnh cả không gian và thời gian, và cả trong những giấc mơ of her:

   “lòng em nhớ đến anhcả trong đêm con thức”

   nỗi nhớ trong thơ xuân quỳnh ược diễn tảt cach ộc đao và sáng tạo .dù ở không gian nào “trên mặt nước” there b. phải chăng tình yêu là như thế? nhớ cả ngày lẫn đêm. nỗi nhớ đó mãnh liệt da diết khôn nguôi. nhà thơ xuân quỳnh đã vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh so sánh: sóng nhớ bờ bất kể ngày đêm thì em nhớ anh cả ĺën ng ly. tác giả sử dụng từ “lòng” rất tinh tế với tình cảm của người phụ nữ trong tình yêu. bởi lòng là nơi thầm kín chứa ựng những tâ tình cảm. t. , chân thành tuyệt đối, với sự gắn bó thủy chung:

   ” dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương namkhi nào em cũng nghĩhướng về anh – một phương “

   Điệp từ ” dẫu ” kết hợp với với nghệ thuật đối “bắc” – “nam”, “xuôi” – “ngược”. thường thì ta there is nói “xuôi nam”, “ngược bắc” nhưng xuân quỳnh đã nói ngược lại qua đó ta thấy ược tình yêu không theo quy luật cụ thể nào, cor đi đi đi đi đi đi đi đi đi bởi vậy người con gái khi đang yêu cho dù muôn vàn khó khăn cách trở thì ella vẫn có thể vượt qua, một lòng son sắt thủy chung với ngưỪi mìth chính tình yêu mãnh liệt ấy như là nguồn động lực để nhà thơ tin tưởng vào tình yêu của chính mình. như những with sóng kia mãi vỗ vào bờ. Đoạn thơ là những suy nghĩ trăn trở đi kèm với đó là những khát khao cháy bỏng của người with gái trong tình yêu. tác giả đã không chỉ thành công trong nội dung mà còn thành công trong nghệ thuật với thể thơ năm chữ truyền thống, cách ngắt nhịp gieo vần độc đáo giàu sức liên tưởng, xây dựng hình tượng ẩn dụ, giọng thơ tha thiết, trìu mens. cấu trúc bài thơ được xác lập theo kiểu đan xen giữa “sóng” -“bờ”, “anh”-“em” góp phần làm nên đặc sắc của bài thơ.

   khép lại hai khổ thơ nhưng lại mở ra trong lòng người đọc bao suy ngẫm. Đoạn thơ trên nói riêng và bài thơ “sóng” nói chung thể hiện khát vọng nồng nàn, sâu sắc thủy chung của người with gái khi ye, mộn tìh. Đồng thời tác giả cũng thể hiện được vẻ đẹp của người phụ nữ đang yêu qua hình tượng sóng. sống là để yêu thương vậy nên hãy sống hết mình, cháy hết mình trong tình yêu để cuộc sống này không vô nghĩa.

   Đang xem: Những bài thơ về chủ đề gia đình

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button