Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

top 6 bài pHân tích khổ 3 bài thơ viếng lăng Bác của viễn phương, kèm Theo dàn ý chi tiết, giús các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về ề ề 3 . văn phân tích thật hay, thật sâu sắc.

khổ 3 viếng lăng bác là những cảm xúc của tác giả khi vào trong lăng, đứng trước di hài bác. với biết bao tình cảm ấp ủ bấy lâu, giờ đây trào dâng thổn thức. chi tiế mời các em cùng tham bài viết dưới đây của download.vn để ngày càng học tốt môn văn 9.

dàn ý phân tích viếng lăng bác khổ 3

1. mở bai

 • giới thiệu về khổ 3 bài thơ viếng lăng bác.
 • 2. thanks bai

  – sự xúc động trào dâng khi gặp bác:

  • bác đang chìm trong giấc ngủ yên bình.
  • “vầng tr.

   -> câu thơ đã miêu tả vừa khái quát nhưng cũng không kém phần tinh tế không gian trang nghiêm trong lăng bác.

   -> bác dù đã ra đi nhưng trong mắt những người with việt nam, bác chỉ đang ngủ một giấc yên bình, không còn những lo toan, trăn trở.

   – nỗi xót xa, nghẹn ngào trước sự ra đi của bác:

   • nghệ thuật tương phản “vẫn biết”- “mà sao” diễn tả sự mâu thuẫn, đối lập giữa lí trí và with tim.
   • bác luôn sống mãi trong with tim mỗi người nhưng lại nhưng sự ra đi của bác vẫn mang đến những nghẹn ngào, đau xót khôn xiết.
   • 3. kết bai

    • cảm nhận chung.
    • phân tích khổ 3 bài thơ viếng lăng bác – mẫu 1

     viếng lăng bác là bài thơ kết tinh trọn vẹn cảm xúc của viễn phương khi ở miền nam lần đầu được ra hà nội và vao lăng bvic. nếu hai khổ thơ đầu miêu tả dòng cảm xúc của tác giả khi đứng trước lăng bác và khi hòa vào cùng dòng người vào lăng thì khổ thơ thứ ba lại thể hiện nỗi niềm xúc động thiêng liêng của nhà thơ khi vào lăng viếng bác:

     “bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnvẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim”.

     hai câu thơ đầu tiên miêu tả cảm xúc của viễn phương khi nhìn thấy di hài của bác:

     “bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiền”.

     nhà thơ cùng dòng người tiến vào lăng, chiêm ngưỡng bác từ xa và liên tưởng bác như đang đi vào giấc ngủ yên bình không mộng mị, ánh sáng dịu nhẹ của ngọn đèn lúc đó bỗng trở thành vầng trăng lan tỏa ánh sáng dìu dịu, sáng trong. câu thơ đã miêu tả vừa khái quát nhưng cũng không kém phần tinh tế không gian trang nghiêm trong lăng bác. Bác đã ra đi nhưng trong mắt tac giả, đó chỉ là một giấc ngủ dài Thanh thản, không còn him toan việc nước việc dân, không còn tr lắng lo trğn bầu không khí ấy

     nhìn thấy hình ảnh của bác, viễn phương thốt lên nghẹn ngào:

     “vẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim”.

     nghệ thuật tương phản giữa “vẫn biết” và “mà sao” diễn tả sự mâu thuẫn, đối lập giữa lí trí và trái tim. lí trí thì khẳng ịnh chân lí muôn thuở bác vẫn sống mãi trong tâm trí của người dân việt nam, vĩnh hằng bất tử, nhưng th. NGHệ thuật ẩn dụ chuyển ổi cảm giác “nghe” thấy điều chỉc có thể cảm nhận – “nhói ở trong tim” giúp khắc sâu, nhấn mạnh nỗi đau như đang thắt, x đ đ đ đ đ đ đ ớn ớn ớ ớ ớn ớn ớn ớ ớn ớn ớn ớ ớn ớ ớn ớn. người đọc chợt nhớ đến những vần thơ nghẹn ngào của tố hữu khi khóc bác:

     “bác đã đi rồi sao bác ơi!mùa thu đang đẹp nắng xanh trời.”

     hai bài thơ tuy viết ở hai thời điểm khác nhau nhưng đều chung nỗi xót xa đau đớn, chạm đến tâm hồn của bạn đọc.

     khổ thơ bày tỏ cảm xúc của viễn phương khi vào lăng viếng bác một lần nữa nói hộ tấm lòng tiếc thương của biết bao ng. những vần thơ như nghẹn lại, rưng rưng mà cảm động nhưng vẫn không kém phần trang trọng, chỉnh chu. bác vẫn sống trong lòng mỗi chúng ta, bởi “trời xanh là mãi mãi”.

     phân tích khổ 3 bài thơ viếng lăng bác – mẫu 2

     khổ thơ thứ là những cảm xúc của tác giả khi vào trong lăng, đứng trước di hài bác. bao tình cảm ấp ủ bấy lâu, nên khi bắt gặp bóng dáng thân yêu của bác là trào dâng thổn thức. hình ảnh bác nằm trong lăng được diễn tả rất xúc động qua hai câu thơ:

     bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiền

     câu thơ gợi được sự yên tĩnh, trang nghiêm, ánh sáng dịu nhẹ trong lành và hình ảnh đẹp đẽ của bác. bằng tình cảm, nhà thơ thấy Bác như đang ngủ trong giấc ngủ bình yên giữa thiên nhiên ẹp và thơ mộng, Bác vẫn ở Cameng ta, như nhà thơ hải như đ đ đ đ đ

     suốt cuộc đời bác có ngủ ngon đâunay bác ngủ chúng with canh giấc ngủ(chúng cháu canh giấc bác ngủ, bác hồ ơi)

     “vầng trăng sáng dịu hiền” là ánh sáng của tình thương mến, nâng niu, vầng trăng ấy như ru bác ngủ. giấc ngủ của bác là giấc ngủ trong tình thương yêu. nhà thơ phạm ngọc cảnh cũng đã viết:

     trong lăng bác vừa chợp nghỉnhư sau mỗi việc làm.trăng ơi trăng biết thếnên trăng bước nhẹ nhàng.(trăng lên)

     hình ảnh vầng trăng dịu hiền cũng gợi nghĩ đến tâm hồn cao đẹp, sáng trong của bác và những vần thơ tràn ngậ>

     Đến đây, cảm xúc ngưỡng mộ như lắng xuống nhường chỗ cho nỗi xót đau không thể kìm nén:

     vẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim!

     “trời xanh” cũng như “mặt trời”, “vầng trăng” là những hình ảnh của vũ trụ kì vĩ, vĩnh hằng, là ẩn dụ sâu xa gợi suy ngẫm về caa cao cả, vĩ ạt, trường tồn ở bác. bác vẫn còn mãi với non song đất nước, như trời xanh còn mãi (bác sống như trời đất của ta tố hữu). người đã hóa thân vào thiên nhiên, đất nước, dân tộc. sự nghiệp của người là bất tử. dù vẫn tin như vậy, nhưng tình cảm xót thương không chấp nhận sự mất mát thực tế, trái tim vẫn đau nhói khi nghĩ ằnông các n. nỗi đau xót ược biểu hiện cụ thể, trực tiếp: “Mà Sao nhache ở trong tim.” with về muộn bên di hài người cha.

     phân tích khổ 3 bài thơ viếng lăng bác – mẫu 3

     bác hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già đáng kính của cả dân tộc việt nam. vì thế, sự ra đi của bác là một sự mất mát to lớn của toàn thể dân tộc. Đã có rất nhiều vần thơ thể hiện lòng nhớ thương của những người with việt nam đối với bác. tuy là một bài thơ ra ời khá muộn, nhưng “viếng lăng bác” của viễn phương vẫn ểi trong lòng người ọc những cảm xúnc sâu lắngđn có, bở lởi. toàn bài thơ là một lời tâm sự thiết tha, là nỗi lòng thành kính và tha thiết của một người con miền nam đối với bác hồ. nhà thể thể hiện tình cảm thiết tha của một người con miền nam rõ rệt nhất ở trong khổ 3:

     bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnvẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim

     bài thơ không những chỉ thể hiện dòng cảm xúc trào dâng của nhà thơ mà còn thể hiện hình tượng lhh tụ hồ chí bằng những hình vẻan, hình vản. bằng cảm xúc chân thực và ngôn ngữ thơ gợi cảm, viễn phương đã nói hộ chúng ta một chân lý: bác hồ vĩ đại sống mãi trong ânhân.

     khổ thơ thứ ba tiếp tục diễn tả trình tự vào lăng của dòng người nhưng khoảnh khắc bây giờ là tonc giả ược ứng chiăng ngưc lá. cảm xúc dồn nén, chất chứa thương yêu đem lại sự lắng sâu về vẻ đẹp tâm hồn bác. Ở trên, bác được so sánh với “mặt trời” thì ở khổ này bác lại được đặt vào ánh sáng “vầng trăng”.

     bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiền

     thực ra, vầng trăng này là một liên tưởng sáng tạo của viễn phương, bởi lẽ trong lăng nhưng tâm hồn bác luôn có vầng trăng tri k. tâm hồn bác là tâm hồn thi nhân, trăng từng làm bạn với người trong bao bài thơ khi bị giam cầm, lúc đi kháng chiến … cốt cách thi nhân của bác. toát lên từ khuôn mặt bác là vẻ ẹp mà tác giả cảm nhận như giấc ngủ bình yên, giấc ngủ của with người thản vì đã làm tròn vứ mứ sỻ sỻ. NHà thơ sử DụNG BIệN PHAPP NÓI GIảM NÓI TRANH KHôNG CHỉ ể GIảM NHẹI NỗI đAU TRONG LONG NHữNG NGườI WITH VIệT NAM, Mà Còn ể CA NGợI Sự RA đI NHẹ như ánh sáng của vầng trăng, người bạn tri kỷ của bác. câu thơ gợi cảm giác nghiêm trang, đến lúc đó mới cảm thấy nỗi đau mất mát.

     trong khoảnh khắc thiêng liêng bên cạnh bác, một cảm giác đau xót bất chợt trỗi dậy trong lòng nhà thơ:

     “vẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim”

     tác giả nghĩ về “trời xanh” cũng có nghĩa là nghĩ ến the ời điểm ất nước thanh bình, nhưng cũng là cách ẩn dụ nói về with nưề về váp bìhá. “trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ ngợi ca lối sống đẹp của bác. hai dòng thơ cho thấy rõ sự đối lập trong suy nghĩ và tình cảm. nhà thơ và mọi người vẫn biết rằng Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp giải phong dân tộc, nhưng sự ra đi của Bác vẫn là một mất mát to lớn cho mọi ng và ất nướt nỗi đau quá lớn, vì vậy mà mọi lập lận ều trở nên vô ngha.ý thơ này giống như câu thơ của một cao tăng nhật bản là thiền sư ryokê ostin từng viết:

     trời xanh đón người cứu nước vềĐau lòng chúng sinh trên đường mêxưa nay hiếm bậc lão anh kiệtchiếc lá thu bay trời ủ ê.

     nỗi đau là có thật, xuất phát từ sâu thẳm trái tim của đứa con miền nam ra thăm bác ngày đất nước đã hoàn toàn thống nht. Đây là lần đầu tiên viễn phương được gặp bác. trong suốt những năm đất nước bị chia cắt, nhân dân miền nam quyết tâm chiến đấu, ai cũng mong có lúc:

     “miền nam chiến thắng mơ ngày hộiĐón bác vào thăm thấy bác cười”

     nhưng, niềm mong ước ấy không bao giờ thành hiện thực. bác đã ra đi khi chưa thực hiện ược niềm mong ước cuối c cùng là vào nam gặp mặt ồng bào, những người with vẫn ngày đêm nhỷcớc ƺ. <

     “bác nhớ miền nam nỗi nhớ nhàmiền nam mong bác nỗi mong cha”

     vì vậy, sự ra đi của bác là một mất mát to lớn không gì bù đắp được đối với một người con nam bộ như viễng ph. ngày hội non song không chứng kiến ​​​​nụ cười của bác rạng rỡ,.

     khổ thơ giàu chất trữ tình đằm thắm, thiết tha. với giọng điệu và những hình ảnh ẩn dụ giàu tính biểu cảm đã thể hiện tình cảm chân thành, thiết tha, sâu sắc của nhà thơ và đồng bào miền nam đối với bác hồ, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc. bác tuy đã đi xa nhưng những phẩm chất cao ẹp, sự cống hiến to lớn, cao cả và sự nghiệp cách mạng vĩ ại củt bác sẽ luông hàn sàng táng.

     phân tích khổ 3 bài thơ viếng lăng bác – mẫu 4

     Chủch Hồ Chí Minh – Vị Cha Già Kính Yêu của dân tộc việt nam, Danh Nhân văn Hóa Thế Giới – Người đã Cống Hiến Trọn ời vì sự nghiệp giải phonge ất nước. bác ra đi khi bước sang tuổi 79, để lại biết bao nỗi thương nhớ và xót xa cho tổ quốc. có nhiều nhà thơ, nhà văn đã viết về bác bằng niềm trân trọng, xót thương vô hạn, trong đó “viếng lăng bác” của viễn phương là một trong bột. bài thơ thể hiện cảm xúc của nhà thơ cũng như người dân nam bộ ra viếng lăng bác đều bồi hồi, xúc động.

     khi hòa vào dòng người cùng nhau vào viếng lăng Bác, khi nhìn thấy Bác nằm ngủ ngon thì cảm xúc của nhà thơ ượ ếc ế ếm ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế lăng bác” của viễn phương:

     “bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa vầng trăng sáng dịu hiền”

     viễn phương nhìn thấy bác và miêu tả bằng phép nói giảm, nói tránh. câu thơ nói lên sự bình yên, thản của bác hồ trong giấc ngủ ngàn thu, he phải là một người sống có ích, hy sinh cho nước, cho dân, vì İ mến ế mế. nuối. vì thế dù đã về cõi vĩnh hằng, người say giấc ngủ ngàn thu mà chúng ta vẫn thấy được sự bình yên, thư thái, thanh thản. bác vẫn chỉ “ngủ” mà thôi, ý nói là bác vẫn còn sống mãi cùng chúng ta.

     nhìn vào giấc ngủ của Bác mà tac cr tể Liên tưởng tới một vầng ang sáng dịu dàng bao pHủ quanh nơi Bác nằm, vầng sáng ấy giup nhà the liên tưởng tớng tớng tớng tớng tớng. vầng trăng vốn là người bạn tâm giao của bác, trong suốt cuộc ời của mình, bác đã nhiều lần trò chuyện, tâm sự vàm thơng cùng trăhà với v. những vần thơ ẹp của bác về vầng tr. và khi viễn phương nhắc tới hình ảnh “vầng trăng” đã cho ta liên tưởng tới tâm hồn cao đẹp, lãng mạn và trong sáng của bác hồ.

     nhìn thấy bác nỗi đau của nhà thơ không thể nào kìm nén:

     “vẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim.”

     tác giả sử dụng hình ảnh “trời xanh” để nói tới sự bất tử của bác. con người ai cũng vậy ều phải theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử nghĩa là ai ược sinh ra, lớn lên và già đi, rồi ến lúc mất, đi vđào thiên, c. chúng ta ai cũng biết rằng bác đã mất những hình ảnh của bác vẫn sống mãi trong trái tim dân tộc việt nam, bác vẫn luôn luôn song hành và dûng bưỰ. thế nhưng nhận thức là như vậy nhưng trai tim vẫn có lý lẽ riêng của nó, trai tim của nhà thơ vẫn nhói đau, “nhói” là sựu cảm như nhưi ếi xó ế

     tác giả sửng từ ngữ biểu cảm, pHép ối lập giữa lý trí và cảm xúc thể hi hi hi một cach trực tiếp nỗi đau xót, niềm tiếc thương của nhà thơ, nỗi đ của with tim và tưởng rằng dường như có thể xoa dịu được nhưng thật sự nó vẫn đau, nỗi đau không thể nào kìm nén đưp.

     giáo sư trần đình sử cũng đã cảm nhận rất hay về hai câu thơ trên: “dù biết bác vẫn sống vĩnh hằng như trời xanh, thìh c. câu thơ nghe như một tiếng khóc nghẹn ngào”

     một with người có tâm hồn thanh bạch, sáng trong đã cống hiến cảc cup ời mình choc non non, cho dân tộc, khi người ra đi, niềm tiếc thương v Preparable dù đã cố kìm nén nhưng đứng trước bác thì nó cứ tự tuôn ra và không ngừng được. he vẫn biết bác là trường tồn, là vĩnh cửu vậy sao vẫn đau nhói ở trong tim, ai cũng thế, nhà thơ cũng vậy dù đn lòng mình không chon fép khc . p>

     cảm nhận ý nghĩa khổ 3 bài thơ viếng lăng bac

     khổ thơ 3 bài thơ “viếng lăng bác” thể hiện sâu sắc và cảm động cảm xúc thiêng liêng nhất của nhà thơ đối với bác hồín k. sau những cảm tưởng, nhà thơ hướng về bác, nhìn ngắm người trong niềm xúc động thiêng liêng:”

     “bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnvẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim”.

     không gian trong lăng thanh khiết, yên tĩnh; ánh sáng dịu nhẹ như ánh sáng toả ra từ vầng trăng hiền hoà. tuy ý thức rằng bác vẫn còn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng và tâm trí của nhân dân như bầu trời xanh vĩnh viễn trên cao

     nhà thơ vào lăng, được thấy bác nằm trong giấc ngủ bình yên giữa một vầng sáng nhẹ nhẹ, dịu hiền. Ánh sáng ấy nơi bác nằm được nhà thơ miêu tả như ánh sáng một vầng trăng dịu hiền:

     “bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiền”

     Ánh sáng của những ngọn đèn mờ ảo trong lăng gợi nhà thơ liên tưởng thú vị: ánh trăng. tác giả thể hiện sự am hiểu của mình về sự liên tưởng kì lạ đó. bởi trăng với bác từng là người bạn tri âm, tri kỉ.

     Ánh trăng bát ngát đã cùng bác nơi rừng núi: “trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”. trăng đến tâm sự cùng người như người bạn thân: “trăng vào cửa sổ đòi thơ”. trăng đồng hành cùng người trong những nhiệm vụ: “khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. trăng theo gót chân người nhà lao, trên chiến trận, giờ đây trăng cũng đến bên giấc ngủ của người. người bạn thủy chung ấy luôn ở cạnh người, không bao giờ lìa xa.

     với hình ảnh vầng trăng sáng dịu hiền dụng ý của nhà thơ muốn tạo ra một hệ thống hình ảnh vũ trụ ể b ácới người cóc lúc như mặt trờ bác của chúng ta là như vậy. mặt trời, ánh trăng, trời xanh đó là những cái mênh mông, bao la bất diệt của vũ trụ ược nhà thơ ví với cái bao la, rộng lớn trong tìnhƧá c. Đó cũng là biểu hiện vĩ đại, rực rỡ cao siêu của con người và sự nghiệp của bác.

     niềm xúc động thành kính và nỗi đau xót của nhà thơ đã được thể hiện rất chân thành và sâu sắc:

     vẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim”

     Đây là cái giật mình thảng thốt, một sự mâu thuẫn giữa lí trí và tình cảm. Lír tin rằng Bác vẫn còn sống mãi cùng non sông ất nước, như trời xanh còn mãi trên ầu: “Bác sống như trời ất củu ta” (Bac sống như trời ất củu ta). nhưng trái tim lại không thể không đau nhói, xót xa vì sự ra đi của bác. Đó là nỗi đau oà ra từ đáy sâu của trái tim: bác mất rồi! bác không thể gặp mặt với những đứa with miền nam mà người hằng chờ mong.

     khổ thơ 3 khép lại nghẹn ngào. dẫu biết bác mãi mãi còn đó nhưng nhưng giờ người không thể chứng kiến ​​nền ộc lập của dân tộc và cùng nhân dân tận hònìn hònb hòn. nghĩ về điều đó, nhà thơ tuôn trào nước mắt.

     cảm nhận khổ 3 bài thơ viếng lăng bác

     “bác nhớ miền nam nỗi nhớ nhàmiền nam mong bác nỗi mong cha”.

     bác hồ, một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc việt nam, một người cha kính yêu mà ai ai cũng đều ngưỡng mộ và yêu mến. trong cuộc ời hoạt ộng sự nghiệp của mình, she đã có nhiều khó khăn, thách đã ến và luôt nướt nhưng chưa một lần bác tỏm bỏ b. bác là một người vừa giản dị, vừa hội tụ đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp đáng để học hỏi và ngưỡng m

     nhưng giờ đây, bác đã không còn nữa, bác đã đi xa nhưng chắc rằng người cha vĩ đại ấy sẽ luôn sống mãi trong lòng dân việt nam. Và, với viễn pHương, một người with miền nam vông thương yêu và kính trọng Bác, đã Có dịp ra Thm Lăng Bác với những cảm xúc vôc vôn c cng nghn ngào và và bồi ấi ấ

     “bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiềnvẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim”.

     bài thơ viếng lăng bác được tác giả viễn phương sáng tác trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. khi đó, đất nước ta vừa trải qua cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước để rồi đất nước việt nam đã đục thụng ton. cùng lúc đó, tác giả đã có dịp ra thăm lăng bác dù khoảng cách có xa xôi đến đâu thì cuối cùng tác giả đã được nhìn thấy bác.

     Để rồi bài thơ được ra đời bằng những cảm xúc chân thật và xúc động của một người con miền nam dành cho bác. Ặc biệt là khổ 3 của bài thơ đã diễn tả ầy ủ ủ những cảm xúc và niềm tiếc thương sâu sắc của viễn phương dành chủch tịch hồ chí minh minh vĩi ại:

     “bác nằm trong giấc ngủ bình yêngiữa một vầng trăng sáng dịu hiền”.

     chỉ vỏn vẹn hai dòng thơ nhưng viễn phương đã mang đến cho người đọc những cảm xúc vô cùng thiêng liêng và xúc động khi cuối cùng tác giả đã được tận mắt chứng kiến ​​​​gương mặt của bác trong giấc ngủ vô cùng bình yên và nhẹ nhàng. trong cuộc ời hoạt ộng sự nghiệp của mình, he đã có những khó khăn tưởng chừng như không thể giải quyết ược, nhưng bonc ột chưla.

     bằng những sự cố gắng của mình, bằng phong thái thanh cao luôn toát ra ở with người bác thì những khó khăn ấy chẳng là gì. bác đã có một cuộc ời vô cùng vất và gian lao, phải luôn lo nghĩ cho sự bình yên của ất nước, phải luôn quan tâm ến từng miếng câƇỡm viỡm manh áo c.

     phải có một tình yêu thương lớn lao đến thế nào thì bác mới dành trọn tâm huyết của mình cho dân tộc và đất nưệt nam. Vì, Bác đã từng phải ối diện với chiến tranh và bom ạn của kẻ thù, Bác đã từng rơi vào hoàn cảnh ất nước CO CO ời mình một cách xuất sắc ể rồi sau tất cả, ất nước việt nam đã ược thống nhất nhưng bác thì đã đi xa mãi và và chẻng.

     .

     khi viễn phương được nhìn thấy bác, bác đang trong một giấc ngủ vô cùng yên bình và nhẹ nhàng. ngay cả khi ngủ, cái sự thanh cao, cái phong thái ung dung vẫn hiện rõ qua net mặt của bác. Giấc ngủ của Bác chẳng còn pHải lo nghĩ một điều gì nữa, vì giờ đy ất nước đã ược thống nhất, Bacc Có thể and y y y tâm và khng phải lo lắng thêm điề. Viễn phương đã mang vầng trăng sáng dịu hiền ến bên cạnh Bác, vì vầng trăng đã gắn bó với with người trong bao khoảnh khắc, dù là khi chiến tranh there

     vầng trăng đẹp đẽ ấy đã từng là một người bạn thân thiết với bác trong những ngày tháng kháng chiến vô cùng vất vả và gian lao, vầng trăng ấy đã từng gắn bó với bác của những ngày đất nước chưa được hòa bình để rồi giờ đây vầng trăng ấy sẽ tỏa sáng cho giấc ngủ của bác được bình yên và nhẹ nhàng. Giờ đy, Trìng sẽ là một người bạn, she sẽ là một người lynh canh gác choc ược ngủ ngon giấc và Bác sẽ chẳng bao giờ ơn mìt mình vì her luôn tó tó tó dõi the Theo và bên cạnh

     giữa những cảm xúc vô cùng trào dâng và mãnh liệt ấy, cuối cùng viễn phương cũng đã chấp nhận một sự thật rằng, bác đã đi xa mãi mãi nhưng hình ảnh đẹp đẽ của người vẫn luôn nằm một góc nhỏ trong tim không chỉ riêng tác giả mà còn có cả bao thế hệ của dân tộc việt nam:

     “vẫn biết trời xanh là mãi mãimà sao nghe nhói ở trong tim”.

     cảm nhận khổ 3 bài viếng lăng Bác ặc biệt trong hai câu cUối ta thấy viễn phương đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ vềi trời xanh ểnnnnnng rằng giấc ng ng ng ư. trời xanh thì luôn tồn tại và hiện hữu mãi trong mọi khoảnh khắc của with người, và giấc ngủ của bác cũng vậy, dù báz đt sự đự chƑn hđn. điều gì khiến bác phiền long nữa.

     Bác ra đi ể lại một nỗi mất mát quá lớn ối với ất nước và dân tộc việt nhưng hình ảnh của Bác vẫn sẽ luôn xuất hi ện và tồn tại tãi mòng.

     khổ thơ thứ 3 với những cảm xúc vô cùng chân thật của tác giả đã ưa người ọc trở về những khoảnh khắc vô vô cûụ cûng thiê c. tác giả đã sử dụng những thủ pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa vô cùng thành công để so sánh bác với những điều đẹp đẽ của thiên nhiên đất trời và để diễn tả những cảm xúc và tình cảm của một người con miền nam dành cho bac. bác hồ sẽ sống mãi trong lòng mọi người dân việt nam, dù bác đã đi xa nhưng tài năng, sự hết lòng vì ất nước của bác sẽ ược mọi người kh gh gh gh gh gh gh gh gh gh gh ghi l. hệ noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *