Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến- Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ tây tiến

phần thân bài hướng dẫn phân tích khổ 3 bài thơ tây tiến – quang dũng

quang dũng là một nghệ sĩ đa tài vừa viết văn vừa làm thơ, vẽ tranh, soạn nhạc. thơông phóng khoáng, lãng mạn-tài hoa. bài thơ tây tiến được sáng tác ở phù lưu chanh năm 1948 khi ông chuyển sang hoạt động ở đơn vị khác và nhớ về đơn vị cũ. tuy he đã chuyển hoạt động sang ở nơi khác nhưng những hình ảnh về vùng đất, with người nơi cũ vẫn luôn thường trựtríc thông s. tây tiến lúc mới ra ời đã bị cấm lưu hành, qua thời gian net ộc đáo, sáng tạo, cái hay trong thơ hiện rõ chynh vì vậy mà nó ược ưa vào .

Điều kiện thời tiết vùng tây bắc rất khắc nghiệt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến người lính hành quân nơi đây:

tây tiến đoàn binh không mọc tóc quân xanh màu lá dữ oai hùm

“không mọc tóc” có thể hiểu là thời tiết ảnh hưởng, bị sốt rét làm đau đớn thân xác người lính. tác giả nói “không mọc tóc” chứ không phải “không mọc được tóc” chứng tỏ nó được coi như các người lính cạo trọc đầu để dễ dàng cho việc chiến đấu, chứ không phải do bệnh tật để giảm đi sự đau thương đối với người đọc. “Quân xanh màu la la”, nếu sự thật trần trụi là do bệnh sốt rat gây nên thì quang dũng lại cho rằng đó là màu xanh ệny nhhhny ệnyknynynyny tật liên miên, nhưng qua lăng kính của tác giả, đoàn binh hiện lên với sự yêu đời, không quản gian nan.

cho dù chịu nhiều khó khăn, gian khổ nhưng nó không làm cho người lính tây tiến nguôi đi tình cảm lãng mạn của mình. hai câu thơ tiếp theo miêu tả net đẹp cũng như sự mạnh mẽ của with người:

mắt trừng gửi mộng qua biên giới Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

dù ngày đêm đánh giặc nhưng tôm hồn của những người lính luôn trong trạng thái mộng mơ. cái mộng họ gửi qua biên giới, nơi vẫn còn đầy bóng giặc tù, đó là cái mộng giết giết để lập công danh. “mắt trừng” gợi sự mạnh mẽ, ầy nội lực, quyết tâm vì dân tộc, ở đu đó trong họ vẫn luôn tồn tại một nỗi căgiặcâm thùc. Đoàn binh tây tiến chủ yếu là học Sinh, Sinh viên người hà nội- là thủ đô văn hiến, là cả trai tam của tổc chynh vì vìy họ lấy đó làm ộng lực chiến ấ ấu. “dáng kiều thơm” chính là nét đẹp thanh lịch, thướt tha của with gái hà nội, cũng là nét đẹp của người phụ nữ việt nam. net đẹp của quê hương đã thúc dục người lính phải chiến đấu, đánh đuổi giặc ngoại xâm để bảo vệ từng ṻƺng nét. Đó là động lực lớn để tinh thần chiến đấu thêm mạnh mẽ. hình ảnh dáng kiều thơm là vầng sáng lung linh trong kí ức nhưng cũng là thứ giúp cho họ tìm ược sự cần bằng, tìm ược sự thái tâm hồchá.

ra biên cương là chấp nhận ối mặt với hi sinh, biết đi là sẽ chết, vậy mà các anh vẫn xung phong ra trận với hi vọng sẽ đem chiẻến tr>

rải rác biên cương mồ viễn xứ chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

biết bao nhiêu anh hùng đã ngã xuống ở nơi biên cương. chiến tranh nó luôn tồn tại song song với chết chóc, tuy vậy tinh thần xung phong ra trận vẫn luôn sôi nổi. Tuổi xuân là ộ Tuổi ẹp nhất, là thời gian ẹp nhất của cUộc ời mỗi người nhưng các shr cũng đành gác lại ểt nhiệm vục tổc lên trt. Bên, những người chiến sĩ vẫn nối tiếp nhau tầng tầng lớp lớp lên ường, đi ể bảo vệ từng ồng lúa, mùa ngô, bảo vệ nhịp ập with tim của toàn dan tộc.

tiếp nối âm hưởng bi tráng, hai câu thơ cuối đã tô đậm thêm sự mất mát hi sinh, thể hiện cái chết cao đẹp, cái chết bấng tp:

Áo bào thay chiếu anh về đất song mã gầm lên khúc độc hành

quang dũng dường như đã khóc khi viết đến dòng thơ này. Đây chính là cái chết nhưng tác giả đã nói giảm nói tránh để giảm bớt sự đau thương mất mát cho người ở lại. thời gian chiến tranh là khoảng thời gian thiếu thốn, nghèo khổ của toàn dân tộc ta. “Áo bào” thay “chiếu” vì người hi sinh qua nhiều, họ chỉ được quấn chiếc áo bào trên vai để về với đất mẹ. anh về với đất, nghĩa là anh đã thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình và giờ đây anh hóa thân cho dáng hình xứ sở. câu thơ cuối miêu tả tiếng gầm của song mã như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người with yêu của giống nòi.

bằng việc sử dụng những bút pháp nghệ thuật như nói giảm nói tránh, hoán dụ, ẩn dụ. quang dũng đã khắc họa lại một đoàn binh tây tiến với nhiều vẻ ẹp khác nhau, họ ẹp về cả hình dáng, mạnh mẽ từ Álh mắt ến tanh Cách và cả sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự s tất cả vì lòng yêu tổ quốc, mong muốn được sống trong hòa bình và hạnh phúc, không tồn tại những đau thương mất mát. Đoạn thơ này có nhạc, có họa, vừa bi hùng lại vừa kiêu hãnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *