Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích khổ 1 Từ ấy dễ hiểu cho học sinh

Phân tích khổ 1 bài thơ từ ấy

phân tích khổ 1 từ ấy là đề văn xuất hiện trong nhiều bài kiểm tra, kỳ thi. tuy nhiên, học sinh thường không biết bắt đầu từ đâu, triển khai ý như thế nào. thay vì thắc mắc các em hãy tham khảo ngay gợi ý từ kiến ​​​​guru ngay sau đây.

1. tổng hợp kiến ​​​​thức hỗ trợ phân tích từ ấy khổ 1

phân tích khổ 1 từ ấy các em cần nêu được tác giả và tác phẩm. nội dung này không nên trình bày dài dòng nhưng phải đủ ý.

1.1. tac giả

phân tích bài thơ từ ấy ta cần giới thiệu được tác giả tố hữu (1920 – 2002). Ông có tên khai sinh là nguyễn kim thành, sinh ra và lớn lên ở huế, sớm giác ngộ cách mạng. Ông được đánh giá cao khi liên tục giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của đất nước.

word image 35258 1

tác giả tố hữu

nội dung trong thơ tố hữu chính là trữ tình và chính trị. Ông luôn thể hiện sự gắn bó của mình đối với with đường cách mạng đầy gian nan, khó khăn. Đồng thời, đọc thơ ông người ta thấm nhuần được lý tưởng sống sáng ngời, tình cảm của một with người yêu nưnà>

bên cạnh đó, nghệ thuật trong thơ của tố hữu thể hiện rõ ở phong cách trữ tình chính trị. hơn hết, mỗi tác phẩm đều chất chứa tính đậm đà của dân tộc.

tố hữu đã đóng gop cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm có giá trị. Ông được ca ngợi là “lá cờ đầu của thơ ca cách mạng” việt nam hiện đại. Đặc biệt, nhà thơ liên tục nhận lại những giải thưởng danh giá như:

 • huân chương sao vàng năm 1994.
 • giải thưởng hồ chí minh về văn học nghệ thuật năm 1996,
 • giải thưởng văn học asean năm 1999.
 • 1.2. tac phm

  bài thơ từ Ấy nằm trong phần “máu lửa” với tập thơ cùng tên. tố hữu đã ghi lại cảm xúc của mình khi được vào hàng ngũ của Đảng 7/1938. thể thơ bảy chữ, phương thức biểu cảm, hình ảnh tươi sáng, giàu ý nghĩa tượng trưng.

  word image 35258 2

  tác phẩm từ ấy là một trong những bài thơ nổi tiếng của tố hữu

  phân tích khổ 1 từ ấy các em cần nêu rõ về ngôn ngữ gợi cảm, giàu nhạc điệu. Đọc từng vần thơ ta thấy được sự sảng khoái, nhịp thở hăm hở, thể hiện sâu sắc tinh thần, khí thế hừng hực. Đặc biệt, tác giả còn sử dụng hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo, cách nói trực tiếp khẳng định.

  ==>> xem thêm nội dung liên quan:

  • sơ đồ tư duy từ ấy
  • phân tích từ ấy
  • ngữ văn lớp 11
  • 2. gợi ý đọc hiểu bài thơ từ ấy khổ 1 và phân tích chi tiết

   từ ấy phân tích cần triển khai theo hướng mở bài, thân bài và kết bài. với mỗi nội dung các em hãy chú trọng bám sát từng ý, trình bày theo giọng văn của mình. dưới đây là những gợi ý cụ thể các em nên tham khảo:

   2.1. mở bai

   tố hữu (1920 – 2022), ông được đánh giá là cánh chim đầu đàn. bởi ông đã đưa nền văn học cách mạng nước ta lên đến đỉnh cao của sự phát triển. tác giả có phong cách thơ kết hợp nhuần nhuyễn với khuynh hướng trữ tình chính trị mang đến chất liệu văn hoá đậm đà bản dâcắ>

   một trong những tác phẩm nổi tiếng của tố hữu trong thời kỳ đầu phải kể đến là bài thơ từ ấy. tác giả đã lột tả nuồn cảm hứng, hân hoan, vui sướng khi được bước chân vào hàng ngũ của Đảng. chàng trai 18 tuổi năm ấy với lòng yêu nước nồng nàn, yêu cách mạng tha thiết.

   2.2. thanks bai

   phân tích khổ thơ 1 từ ấy ta sẽ đi nghiên cứu sâu vào hai câu thơ đầu và hai câu thơ cuối. tuy từ ngữ không nhiều nhưng chất chứa trong đó là bao tâm tư, tình cảm của tác giả. Điều này càng lột tả về một cá nhân tiêu biểu, phẩm chất cao quý, yêu cách mạng, yêu đất nước hơn bất cứ thứ gì.

   2.2.a. hai câu thơ đầu

   phân tích bài từ ấy với hai câu thơ đầu:

   “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

   mặt trời chân lý chói qua tim”

   tác giả đã viết theo lối tự sự, kể một câu chuyện đơn giản nhưng rất khó quên. có lẽ rằng dù bao nhiêu sự kiện đi chăng nữa tác giả cũng không bao giờ quên.

   mốc thời gian “từ ấy” đánh dấu cho sự đầu tiên cũng như mốc son chói lọi. bởi lúc này tác giả đã có được bước ngoặt huy hoàng trong cuộc đời đó là bước chân vào with đường cách mạng.

   bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng hình ảnh “bừng nắng hạ” mang đến cho người đọc cảm giác tràn trề sinh lực. Điều này có thể đem so sánh với cảm giác sung sướng, say mê đến tột cùng. chỉ có những người thực sự yêu nước, yêu cách mạng mới trào dâng trong lòng niềm vui tuyệt vời đến vậy.

   khi tác giả 18 cũng là lúc sức trai hừng hực, nhiệt huyết đầy mình. càng tuyệt vời hơn khi tố hữu được kết nạp Đảng, chính thức đi theo with đường chính nghĩa tuy khó khăn nhưng vinh quang.

   không những thế, hình ảnh “mặt trời chân lý” thể hiện sự mới lạ, sáng tạo trong thơ tố hữu. Đọc lên vần thơ này ta cảm nhận được with đường của Đảng chói lọi, sáng ngời. Đăhc biệt, chủ nghĩa mác lê – nin sẽ là thứ ánh sáng vĩnh viễn không bao giờ vụt tắt.

   tác giả dùng động từ bừng để thể hiện nguồn ánh sáng mạnh. qua đó, nó đã xuyên thấu vào sâu thẳm tâm hồn, xua tan làn sương mờ mịt của hệ tiểu tư sản.

   2.2.b. hai câu thơ sau

   nếu như phân tích khổ 1 từ ấy với hai câu thơ ầu ta thấy ược lối viết tự sự thì ến hai cu thơ sau ta lại cảm tìphữc ƻpûtán ƻtán. tác giả đã diễn tả cụ thể, trực tiếp niềm hạnh phúc vô bờ đang chan chứa trong tâm hồn.

   “hồn tôi là một vườn hoa lá

   rất đậm hương và rộn tiếng chim”

   tâm hồn của tác giả khi bắt gặp ánh sáng cách mạng đã trở nên bừng sáng. Đồng thời, niềm hạnh phúc đó dâng trào như một vườn hoa lá. hình ảnh này cho ta thấy được sự tươi mới, tràn đầy sức sống, thoải mái và sảng khoái vô cùng.

   Đi đôi với “vườn hoa lá” là “hương và rộn tiếng chim”. như vậy, những bông hoa tỏa hương cho đời, vườn lá có những chú chim bay tới hót líu lo. hình ảnh này gợi lên sự vui nhộn, niềm hân hoan khó điều gì tả hết.

   Đối với tâm hồn của một người thanh niên yêu nước không có gì đáng quý hơn khi tìm thấy lý tưởng sống. từ nay, tố hữu nguyên sống theo with đường chân lý ấy, sung sướng nhận lấy những tinh tuý cao đẹp. Ông ví mình như cỏ cây hoa lá để vươn mình đón ánh nắng chan hoà, sưởi ấm cho cả tâm hồn.

   thật kỳ diệu khi lý tưởng cộng sản đã làm cho with người trở nên yêu đời, niềm tin vào cuộc sống. dẫu cho ở hiện tại còn nhiều gian khó, thăng trầm nhưng không làm nhụt chí người with của cách mạng chân chính.

   2.3. kat bai

   phân tích khổ thơ 1 từ ấy ta thấy rõ được lòng yêu nước nồng nàn của tác giả. Đồng thời, tố hữu đã có lối viết tự sự kết hợp với bút pháp trữ tình độc đáo. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải nhà thơ nào cũng có thể thực hiện.

   tố hữu là một trong những người con ưu tú của Đảng cộng sản việt nam quang vinh. nhờ có ông, chúng ta tìm thấy nguồn động lực trong cuộc sống, củng cố thêm tinh thần yêu nước. từ đó, nhắc nhở mỗi cá nhân luôn sống trọn vẹn từng giây phút, cống hiến hết mình cho đất nước.

   kết luận

   toàn bộ nội dung phân tích khổ 1 từ ấy đã được trình bày chi tiết trên đây. tin rằng, kiến ​​guru đã mang đến cho các em nguồn tư liệu tham khảo hữu ích. hãy tiếp tục theo dõi chuyên trang để không bỏ lỡ thông tin hữu ích bạn nhé.

   nếu bạn đang thắc mắc vấn ề gì truy cập ngay kienguru.vn ể lại sđt và thắc mắc đang gặp sẽ có các chuyên gia có chuyên chiôt giải giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *