Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 9: Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu 3 Dàn ý & 5 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

top 5 bài pHân tích 7 câu thơ ầu bài ồng chí, kèm Theo 3 dàn ý chi tiết, giús các em an em em ược cơ sở hình thành tình ồng chí, ồng ộn ủn thà ngng ồng chí, ồng ộn ủn ủng nhnh nhnh th. trong kháng chiến chống pháp xưa.

những người lính trong bài thơ Đồng chí hiện lên một cách chân chất, mộc mạc. họ cùng nhau trải qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu. vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn để tích lũy vốn từ, ngày càng học tốt môn văn 9.

Xem thêm: Phân tích khổ 1 bài thơ đồng chí

dàn ý phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí

dan ý 1

quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau.súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷĐồng chí!

– Đoạn thơ cho thấy cơ sở hình thành tình Đồng chí. họ có chung về hoàn cảnh xuất thân (2 câu đầu)

– hai câu thơ mở đầu bằng lối cấu trúc song hành, đối xứng như làm hiện lên hai gương mặt người chiến sĩ. họ như đang tâm sự cùng nhau.giọng điệu tự nhiên, mộc mạc, đầy thân tình. “quê” và “làng tôi” ều là những vùng ất nghèo, cằn cỗi, xác xơ, là nơi “nước mặn ồng chua” – vùng ồng bằng ven biển, là xứ sở của “ấ ấ ất s. du.

– tác giả đã mượn thành ngữ, tục ngữ để nói về làng quê, nơi chôn nhau cắt rốn thân yêu của những người sĩn. Điều ấy đã làm cho lời thơ mang ậm chất chân quê, dân dã đúng như with người vậy – những chàng trai dân cày chân ất, áo nâu lần ầu mặc áo líh lên ất, áo n nâu lần ầu mặc áo lính lên ất, áo nâu lần ầu mặc áo lính lên ất, áo nâu lần ầu mặc áo lính lên ất. như vậy, sự đồng cảnh, cùng chung giai cấp chính là cơ sở, là cái gốc hình thành nên tình đồng chí.

– gợi lên không khí cách mạng của thời đại và cuộc đổi đời vĩ đại của giai cấp nông dân. lần đầu tiên trong lịch sử họ đứng lên làm chủ đất nước, làm chủ cuộc đời mình.

– chung về lí tưởng, lòng yêu nước (2 câu tiếp):

 • từ những miền quê xa lạ, họ nhập ngũ và quen nhau trong quân ngũ.
 • họ cùng chung một chiến tuyến chống kẻ thù chung.
 • – cùng chung nhiệm vụ, chung cuộc đời người lính:

  • “súng bên súng” -> là cách nói hàm súc,giàu hình tượng, đó là những con người cùng chung lí tưởng chiến đấu. Họ C Cùng nhau ra trận đánh giặc ể bảo vệ ất nước, quê hương, giữ gìn nền ộc lập, tự do, sự sống còn của dân tộc – “quyết tử cho tổc quyết sinh”. <. <.
  • hình ảnh “đầu sát bên đầu” lại diễn tả sự đồng ý, đồng tâm, đồng lòng của hai with người đó. và câu thơ “đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ” lại là câu thơ ắp ầy kỉ niệm về một thời gian khổ, c cùng nhau chia ngọt sẻ cử cử bùi

   => từ đó hình thành tình đồng chí. Đây là cả một quá trình, từ:

   • “anh” – “tôi” thành “anh với tôi” rồi “đôi tri kỉ” và “đồng chí”.
   • “bên”, “sát” than “chung”
   • -> từ người xa lạ nhưng cuộc ời người linh với rất nhiều điểm tương ồng đã khiến tình cảm ượm dần lên ể ể thành tình ồng chí. nói về quá trình hình thành tình đồng chí: xa lạ -> cùng chung mục đích -> tri kỉ -> Đồng chí.

    – khép lại đoạn thơ chỉ vẻn vẹn 2 từ “Đồng chí!” đứng tách riêng thể hiện một cảm xúc dồn nén, chân thành và gợi sự thiêng liêng, sâu nặng của tình đồng chí.

    > Đoạn thơ vừa lí giải cơ sở của tình ồng chí lại vừa cho thấy sự biến ổi kì diệu: từ những người nông dân xa lạ họ trở thành những ồng chí, ồng ộNg ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột

    dan ý 2

    i. mở bài

    • giới thiệu tác giả, tác phẩm
    • nêu đoạn trích
    • ii. thanks bài

     1. giới thiệu chung

     • Hoàn cảnh ra ời bài thơ: bài thơ ược sáng tac vào ầu năm 1948, thời kỳ ầu của cuộc kHáng chiến chống thực dân phap, tại nơi ông phải nằM đM đM
     • nội dung đoạn trích: cơ sở hình thành tình đồng chí
     • 2. phân tích

      a. tình đồng chí của người lính bắt nguồn từ sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân:

      – ngay từ những câu thơ mở ầu, tac giả đã líg giải cơ sở hình thành tình ồng chí thắm thiết, sâu nặng của anh và tôi – của nHững ng ng ng ng ng ng ng ng ng n.

      “what hương tôi nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.”

      + thành ngữ “nước mặn đồng chua”, hình ảnh “đất cày lên sỏi đá”

      + giọng điệu thủ thỉ, tâm tình như lời kể chuyện

      => các anh ra đi từ những miền quê nghèo đói, lam lũ – miền biển nước mặn, trung du đồi núi, và gặp gỡ nhau ở tình yêu tớo la qu. các anh là những người nông dân mặc áo lính – đó là sự đồng cảm về giai cấp.

      – cũng như giọng thơ, ngôn ngữ thơ ở đây là ngôn ngữ của đời sống dân dã, mộc mạc:

      “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”.

      => Đến từ mọi miền đất nước, vốn là những người xa lạ, các anh đã cùng tập hợp trong một đội ngũ và trở nên.

      b. cùng chung mục đích, lí tưởng chiến đấu:

      “sung bên súng, đầu sát bên đầu”

      – Điệp từ, hình ảnh sóng đôi mang ý nghĩa tượng trưng.

      => tình đồng chí, đồng đội được hình thành trên cơ sở cùng chung nhiệm vụ và lí tưởng cao đẹp. Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổc quốc thân yêu, các anh đã cùng tập hợp dưới quân kì, cùng kề vai sat canh trong ội ngũn ếu ể ệc hi nhiệ vụi ại ại ại ại ại ạ

      c. cùng chia sẻ mọi gian lao, thiếu thốn:

      Tham khảo: Cảm nhận về bài thơ Đồng chí

      “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”.

      3. Đánh giá chung

     • hình ảnh thơ cụ thể, xác thực mà giàu sức khái quát.ngôn ngữ thơ hàm súc,cô đọng,giàu sức biểu cảm
     • iii. kết bài: khẳng định lại giá trị bài thơ

      dan ý 3

      1. mở bài

      • giới thiệu chung về nhà thơ chính hữu và bài thơ Đồng chí.
      • 2. thanks bài

       a. những người lính có chung hoàn cảnh, xuất thân

      • “nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá”: hoàn cảnh, điều kiện sống khắc nghiệt, khó khăn → quê hương nghèo khó.
      • => những người lính tương đồng về cảnh ngộ, hoàn cảnh sống.

       b. những người lính có chung lí tưởng cứu nước cao đẹp

       • các xưng hô “anh” – “tôi” thân thiết, gần gũi.
       • “súng bên súng”: những người lính kề vai sát cánh trong chiến đấu.
       • “Đầu sát bên đầu”: cùng chung lí tưởng chiến đấu cao đẹp: ra đi, chiến đấu để bảo vệ quê hương.
       • c. cùng nhau trải qua những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu

        • “Đêm rét”: thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt.
        • “chung chăn”: chia sẻ với nhau những thứ vật chất ít ỏi, thiếu thốn.
        • “thành đôi tri kỉ”: tình cảm gắn bó khăng khít, thân tình
        • “Đồng chí!”: tình cảm keo sơn, gắn bó, khó tách rời.
        • 3. kết bài

         • khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.
         • phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí – mẫu 1

          chính hữu là một trong những tác giả nổi bật của văn học thời kì kháng chiến chống pháp. thơ chynh hữu giản dị, chân thật mà thấm ượm tình người, những trag thơ của ông đã mở ra trong tâm hồn người ọc những cảm xúnc khó quên vềp củp củp củp củp củ một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của chính hữu là “Đồng chí”, bài thơ viết về tình đồng đội, đồng chí cao đẹp. Đặc biệt, trong 7 khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã tập trung làm sáng tỏ cơ sở hình thành nên tình cảm cao đẹp, thiêng liêy.

          ngay trong phần đầu bài thơ, tác giả chính hữu đã mượn thành ngữ dân gian giới thiệu về quê hương, hoàn cảnh gặp gỡ của nghpữ>

          “what hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

          các từng trường nghĩa “quê hương”, “làng” gắn với ặc điểm ịa lý ược tac giả vận dụng tinh tế ểi liên tưởng vềng vững vùng quê Nhèo. anh và tôi đều xuất thân từ nông dân, sinh ra và lớn lên nơi sỏi đá khô cằn, nơi đồng chua nước mặn. những hình ảnh được gợi lên từ sự sáng tạo những thành ngữ dân gian”nước mặn đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá” đã cho thấy được những khó khăn, nhọc nhằn của người lao động nơi đây, họ phải kiếm sống , làm ăn nơi vùng đất không mấy thuận lợi, cỏ cây, hoa màu khó sinh trưởng. những người lính có sự tương đồng về cảnh ngộ, họ đều là những người nông dân nghèo quanh năm chân lấm tay bùn. cũng chính sự tương đồng về xuất thân, hoàn cảnh sống đã giúp những người lính trở nên gắn bó với nhau.

          “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

          các xưng hô “anh” – “tôi” tưởng như xa lạ nhưng khi kết hợp cùng quan hệ từ “với” lại gợi sự gắn bó, gần gũi biết bao! Đồng thời, đó cũng là cách mà người lính thể hiện tình cảm, sự trân trọng của mình dành cho người đồng chí chiến đấu “an”. họ ến từ những quê hương, phương trời xa lạ, họ gặp nhau khi with tim c cuar. tình cảm gắn bó giữa hai người lính không chỉ là c cùnh ngộ mà còn là sự hoà hợp cả về lý tưởng và mục đích cao ẹp: ᥺u vì ẹp: ᥺u vì .

          “sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”

          những người lính rời xa tay cày nơi ruộng đồng để đến nơi chiến trường khắc nghiệt theo tiếng gọi của tổ quốc. họ sát cánh bên nhau làm nhiệm vụ, luôn trong tư thế cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu với quân thù “súng bên súng”. Câu Thơ Song đôi, Phep điểm từ “sung ‘, bên cùng nhịp thơ 3/3 kết hợp với hình ảnh giàu chất hội họa trong ngôn từ, chính hữu Vụ. định lý tưởng yêu nước, quyết tâm chống giặc của những người lính. Ở nơi chiến trường, những người lính không chỉ phải đối mặt với hiểm nguy của bom đạn mà còn đối mặt với cả nhưng thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. nhưng cũng chính cái thiếu thốn, khắc nghiệt của hoàn cảnh sống càng làm cho tình đồng đội, đồng chí trở nên bền chặp>

          “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”

          khi màn đêm buông xuống cũng là khi những người lính cảm nhận thấm thía cái lạnh cắt da cắt thịt cħa thời tiết nơi rớûn ng thời khó khăn là vậy, gian khổ là vậy nhưng những người lính vẫn san sẻ cho nhau chút hơi ấm ít ỏi từ tấm chăn mỏng “Đêm rét chung”. “chung” ở đây không chỉ là hành động sẻ chia về vật chất mà còn là sự gắn bó về tinh thần, tình cảm. câu thơ gợi ra cái khắc nghiệt của hoàn cảnh sống nhưng cũng làm nổi bật lên vẻ ẹp của tình ồng ội, ồng chí línhữa ng

          “Đồng chí!”

          anh và tôi từ “đôi người xa lạ” trở thành “đôi tri kỉ” và gắn bó thân thiết thành “đồng chí”. hai tiếng “Đồng chí!” ngắn gọn với hai tiếng kết hợp cùng dấu chấm than vang lên như một lời khẳng định về tình cảm bình dị mà thật thiêng liêng, cao đẹp, nó được hình thành trong những ngày tháng gian khó nhất của cuộc chiến tranh vệ quốc, giữa những with người có chung xuất thân, cùng chung lí chí hướng cao cả. Câu thơ thứ bảy như một nốt nhạc ngân vang, kết tinh những tình cảm tuyệt diệu, thiêng líêng, chân thật nhất của những người Lynnh trao nhau giữa chiến thi ết ết ết

          bêlinxki từng nói: “thơ trước hết là cuộc đời sau đó mới là nghệ thuật”. quả thật, chính hữu đã tái hiện chính cuộc đời qua ngôn từ của mình. Đoạn thơ đã thể hiện ược tình ồng chí chân thực trong thời chiến với những gì giản dị, chân chất, tự nhiên nhời nhời /p>

          phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí – mẫu 2

          vẻ đẹp của tình đồng chí là một đề tài nổi bật trong thơ cơ việt nam, đặc biệt là thơ ca kháng chiến. viết về đề tài này, mỗi nhà thơ chọn cho mình một cách khai thác khác nhau góp phần làm phong phú thêm mảng thơ ca này. nhắc đến đây, ta không thể bỏ qua bài “Đồng chí” của nhà thơ chính hữu. Bài Thơ ượC đánh Giá là tiêu biểu của thơ ca khang chiến giai đoạn 1946-1954, nó đã làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của chính hữu mà

          quê hương anh nước mặn, đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đáanh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau.súng bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷĐồng chí!

          bài thơ sáng tác mùa xuân 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp.bài thơ theo thể tự do, 20 dòng chia làm 3 đ. cả bài thơ tập trung thể hiện vẻ đẹp và sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội, nhưng ở mỗi đoạn sức nặng của tư tưởng và cảm xúc được dẫn dắt để dồn tụ vào những dòng thơ gây ấn tượng sâu đậm (các dòng 7, 17 and 20). bảy câu thơ đầu bài thơ là sự lí giải về cơ sở của tình đồng chí.

          Trước hết, ở đoạn ầu, với 7 câu tự do, dài ngắn khác nhau, có thể xem là sự lý giải về cơ sở của tình ồng chí.mở ầu bằng hai câu ối nhau rấthau rấthau rất thỉt

          “what hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

          hai câu thơ đầu tiên giới thiệu quê hương “anh” và “tôi” – những người lính xuất thân là nông dân. “NướC MặT ồNG CHUA” Là Vùng ất VEN BIểN NHIễM PHèN KHÓ Làm ăn, “ất Cày Lên sỏi đá” Là nơi ồi num, Trung du, ất bá can a, ất cày lên sỏi mối quan tâm hàng ầu của người nông dân, cho thấy sự tương ồng về cảnh ngộ xut thân nhèo khó là cơ sự sự ồng cảm gia củ c.

          “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

          từ “tôi” chỉ 2 người, 2 ối tượng chẳng thể tách rời nhau kết hợp với từ “xa lạ” làm choc ý xa lạ ược nhấn mạnh hơn … ập của trai tim, c , giữa họ đã nảy nởt một thứ tình cảm cao ẹp: tình ồng chí – tình cảm ấy không cả là cùng ng ng ộ m ựn l ựn l ựn l ản l ản tíg l ản l ản l l ản l. lẫn lý tưởng và mục đích cao cả: chiến đấu giành độc lập tự do cho tổ quốc.

          “sung bên súng, đầu sát bên đầu”

          tình đồng chí còn được nảy nở và trở thành bền chặt trong sự chan hoà chia sẻ mọi gian lao cũng như niềm vui, nỗi buồn. Đó là mối tình tri kỷ của những người bạn chít cốt ược biểu hiện bằng hình ảnh cụ thể, giản dị mà hết sức gợi cảm: “đêm rém chun chun chellos cuộc ời người linh, nhất là chung hơi ấm ể ượt qua cai lạnh, mà sự gắn bó lànhnh thật vớt vớt vớt vớt nhau. duy nhất!từ “chung” nhưng bao hàm nhiều ý: chung cảnh ngộ, chung giai cấp, chung chí hướng, chung một khát vọng…

          nhìn lại cả 7 câu thơ ầu những từ ngữ nói về người lynh: ầu tiên là “anh” và “tôi” trên từng dòng thơ nhưng giving một x ki rồi “anh” với “tôi” trong cùng một dòng, ến “đôi người” nhưng là “đôi người xa lạ”, và rồi đã biến thành đôi tri kỷ – một tình bạn keo sơn, gắn. và cao hơn nữa là đồng chí. như vậy, từ rời rạc riêng lẻ, hai người đã dần nhập thành chung, thành một, khó tách rời.

          hai tiếng “Đồng chí!” Kết Thúc khổ thơt ặt ặc biệt, sâu lắng chỉi hai chữ “ồng chí” và dấu chấm cảm, tạo một nét nhấn như một điểm tựa, điểm chốt, như đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ Nó vang lên như một phát hiện, một lời khẳng ịnh, một tiếng gọi trầm xúc ộng từ trong tim, lắng ọng trong lòng người về 2 tiếng mới mẻ, Thiêng liêng ấy. Câu thơ như một bản lề gắn kết hai pHần bài thơ làm nổi rõ một kết luận: c cng honn cảnh xuất thân, c cùng lý tưởng thì trở thành ồng chí của nhau. ỒNG thời nó cũng mở ra ý tiếp Theo: ồng chín còn là những biểu hiện cụ thể và cảm ộng ở mười câu thơ sau.như một nốt nhạc làm bừng sáng cả bài thơ thơ, là kết tinh củm c. chỉ có ở thời đại mới, câu thơ thứ 7 là một câu thơ đặc biệt.

          nội dung này được thể hiện bằng hình thức nghệ thuật đặc sắc. ngôn ngữ thơ cô ọng hình ảnh chân thực, gợi tả, có sức khái quát cao nhằm diễn tả tụ qua trình phát triển của 1 tình cảm cach mạng thiêng liêng: vôn cùng lãng mạn v à như một lời tâm tình, tha thiết.

          Đang xem: Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya (Hồ Chí Minh)

          bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng đã đánh dấu 1 bước ngoặt mới cho khuynh hướng sáng tác của thơ ca kháng chiến.ặc biệt là cách xây dựnnh hì ng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng sếng ồng sếng ồng sếng ồng sếng ộng sếng ộng sếng sếng sếng sếng sếng sếng sếng sếng sếng s. thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp.

          phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí – mẫu 3

          văn chương giống như một cây bút đa màu, nó vẽ lên bức tranh cuộc sống bằng những gam màu hiện thực. Văn chương không bao giờ tìm ến những chốn xa hoa mỹ lệ ể làm mén nhãn người ọc, nó tiếp cận hiện thực và tiếp nhận thứnh cảm chân thật không giả dối. người nghệ sĩ đã dùng cả trái tim mình để đưa bạn đọc trở lại với đời thực để cùng lắng đọng, cùnga s. phân tích bài thơ ồng chí, chynh hữu đã dẫn bạn ọc vào bức tranh hiện thực nơi noui rừng biên giới nhưng thấm ẫm tình ồng chí ồng ộII bằng thứm. Đặc biệt là bảy câu thơ đầu. tac giả đã thổi hồn vào bài thơ tình ồng chí tri kỉ, Keo sơn và gắn bó, trở thành một âm vang bất diệt trong tâm hồn những người Lynnh cũng như with người viười viười viườt nam.

          phải chăng, chất lính đã thấm dần vào chất thơ, sự mộc mạc đã hòa dần vào cái thi vị của thơ ca tạo những vầnh ầnh và c?

          Trong NHữNG NăM THÁNG KHANG CHIếN CHốNG THựC DâN PHAPP GIAN LAO, Lẽ ươNG NHIêN, HìnH ảNH NHữNG NGườI LINH, NHữNG ANH Bộ ộI Sẽ TRở Thành Linh Hồ dan tộc. mở đầu bài thơ Đồng chí, chính hữu đã nhìn nhận, đã đi sâu vào cả xuất thân của những người lính:

          “what hương anh đất mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”

          Sinh ra ở một ất nước vốn crist thống nông nghiệp, họ vốn là những người nông dân mặc áo linh tteo ​​bước chân anh hùng của những nghĩa sĩn cần giuộc n Đất nước bị kẻ thù xâm lược, tổ quốc và nhân dân đứng dưới một tròng áp bức. “anh và tôi”, hai người bạn mới quen, đều xuất thân từ những vùng quê nghèo khó. hai câu thơ vừa như đối nhau, vừa như song hành, thể hiện tình cảm của những người lính. từ những vùng quê nghèo khổ ấy, họmm biệt người thân, tạm biệt xóm làng, tạm biệt những bãi mine, bờ dâu, những thảm cỏ xanh mướt màu, họi ọi ọ ổn. what? những khó khăn ấy dường như không thể làm cho những người lính chùn bước:

          “anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhausung bên sung, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi

          họ đến với cách mạng cũng vì lý tưởng muốn dâng hiến cho đời. sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Chung một khát vọng, chung một lý tưởng, chung một niềm tin và khi chiến ấu, họi i kề vai sat canh chung một chiến hào … dường như tình ồng ội lời thơ như nhanh hơn, nhịp thơ dồn dập hơn, câu thơ cũng trở nên gần gũi hơn:

          “¡sung bên súng đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỉĐồng chí!”

          một loạt từ ngữ liệt kê với nGhệ thuật điệp ngữ tài tình, nhà thơ không chỉ ưa bài thơ lên ​​tận của tình cảm mà sự ngắt nhịp ột ngột, âm làm cho tình đồng chí đẹp hơn, cao quý hơn. câu thơ chỉ có hai tiếng nhưng âm điệu lạ lùng đã tạo nên một nốt nhạc trầm ấm, thân thương trong lòng người đọc. trong muôn vàn nốt nhạc của tình cảm con người phải chăng tình ồng chí là cái cung bậc cao ẹp nhất, lý tưởng nhất, nhịp DườNG NHư CHYNH HữU đã Thổi Vào Linh Hồn Của Bài Thơ tình ồng Chí Keo Sơn, Gắn Bó và một âm vang bất diệt làm cho bài thơ mãi trở thành một phần ẹ

          chi với bảy câu thơ ầu của bài “ồng chí”, chynh hữu đã sửng dụng những hình ảnh chân thực, gợi tả và khái quát cao đ ể cùng lãng mạn và thi vị. tac giả đã thổi hồn vào bài thơ tình ồng chí tri kỉ, Keo sơn và gắn bó, trở thành một âm vang bất diệt trong tâm hồn những người Lynnh cũng như with người viười viười viườt nam.

          phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí – mẫu 4

          chính hữu là cây bút nổi bật thời kì kháng chiến chống pháp. thơ ông đã mở ra trong ta bao cảm nhận về con người kháng chiến đặc biệt là chân dung những anh bộ đội cụ hồ. và đẹp hơn cả ở họ là tình đồng chí, đồng đội gắn kết được nhà thơ khắc họa qua Đồng chí. bảy câu thơ đầu của bài đã cho chúng ta những cảm nhận, những hiểu biết về cơ sở hình thành tình đồng chí trong gian khổ> chiổ> chiổ>

          Đồng chí là bài thơ tiêu biểu nhất của thời kì đầu kháng chiến chống pháp. Bài thơ ược viết năm 1948 Trong những ngày đông lạnh giá tại noui rừng căn cứ ịa kHáng chiến và làm nổi bật, Làm Sáng Sáng dung anh bộ ộ ộ ẹ ẹ ẹ ẹ tình đồng chí ở họ cũng đẹp và ấm áp như vậy trong ngày đông giá lạnh nơi chiến khu!

          cơ sở trước hết gắn kết người lính là sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân nghèo khó. một loạt hình ảnh như quê anh, làng tôi kết hợp c cùng với thành ngữ như nước mặn ồng chua hay ẩn dụ ất cày l. miền quê nghèo vật chất nhưng giàu giá trị tinh thần đã cho tổ quốc người con thật đẹp là anh và tôi. Để rồi từ hai phương trời xa lạ, tưởng chừng chẳng liên quan ấy mà người nông dân cùng nhau gặp gỡ, cùng đồng hành.

          Ở người lính, tương đồng về giai cấp xuất thân đã giúp họ thêm hiểu nhau hơn bao giờ hết. xuất ththn cơ hàn đã giúp họ mạnh mẽ vượt qua mọi gian khó nơi chiến ịa và c cùng nhau hiểu ược nỗi vất vảt khó nhọc ể rồi c c c, ứng lên vì tổc.

          nhưng có lẽ đẹp hơn cả là sự gắn kết trong một lí tưởng lớn Lao: súng bên súng, đầu sát bên đầu. hình ảnh chiếc sung kia là ẩn dụ cho chiến tranh khói lửa, cho nhiệm vụ thường trực của người lính. họ nhọc nhằn trong nhiệm vụ chiến đấu nhưng họ tự hòa và mang theo khí thế niềm tin. CHYNH NHữNG TươNG ồNG TưởNG CHừNG BÉ NHỏ NÀY LạI Là sợi dây tình cảm sâu sắc nhất gắn kết người Lynh Cách mạng dẫu trong gian khổ chiến trường urb alc.

          và đặc biệt, tình cảm ấy giữa hai người xa lạ đã nhân lên thành tình cảm quý báu thiêng liêng: Đồng chí! Đó là hai từ giản dị mà hàm súc chứa chan bao tình cảm gắn kết của anh bộ đội cụ hồ. tình cảm thiêng liêng ấy đã và đang làm lòng người thêm muôn phần xúc động, thấm thía. nốt nhạc của tình đồng chí, đồng đội ngân vang trong không khí chiến trường dẫu khói lửa. và đó là sự keo sơn gắn bó của tình cảm thiêng liêng, cao quý vô ngần!

          thể thơ tự do được nhà thơ khai thác triệt để nhằm ngân vang dòng cảm xúc. mỗi một lời thơ với hình ảnh giàu sức gợi, hình ảnh ẩn dụ biểu trưng ều đang gó phần làm ẹp bức tranh tình croh chân dung tự họa về tình cảm anh bộ đội cụ hồ thời kì kháng chiến chống pháp làm ta vô cùng xúc động.

          bảy câu đầu bài Đồng chí đã cho bạn đọc những hiểu biết về cơ sở hình thành tình cảm cao đẹp này. tình đồng chí đã tồn tại và thật đẹp trong những trang thơ kháng chiến chống pháp nói riêng và xuyên suốt thời kì lịch dân. sỰ cao đẹp của tình đồng chí, đồng đội đã và đang góp phần giup ta hiểu thêm về tình cảm cao đẹp trong chiến tranh khắc

          chính hữu là cây bút nổi bật thời kì kháng chiến chống pháp. thơ ông đã mở ra trong ta bao cảm nhận về con người kháng chiến đặc biệt là chân dung những anh bộ đội cụ hồ. và đẹp hơn cả ở họ là tình đồng chí, đồng đội gắn kết được nhà thơ khắc họa qua Đồng chí. bảy câu thơ đầu của bài đã cho chúng ta những cảm nhận, những hiểu biết về cơ sở hình thành tình đồng chí trong gian khổ> chiổ> chiổ>

          Đồng chí là bài thơ tiêu biểu nhất của thời kì đầu kháng chiến chống pháp. Bài thơ ược viết năm 1948 Trong những ngày đông lạnh giá tại noui rừng căn cứ ịa kHáng chiến và làm nổi bật, Làm Sáng Sáng dung anh bộ ộ ộ ẹ ẹ ẹ ẹ tình đồng chí ở họ cũng đẹp và ấm áp như vậy trong ngày đông giá lạnh nơi chiến khu!

          cơ sở trước hết gắn kết người lính là sự tương đồng về hoàn cảnh xuất thân nghèo khó. một loạt hình ảnh như quê anh, làng tôi kết hợp c cùng với thành ngữ như nước mặn ồng chua hay ẩn dụ ất cày l. miền quê nghèo vật chất nhưng giàu giá trị tinh thần đã cho tổ quốc người con thật đẹp là anh và tôi. Để rồi từ hai phương trời xa lạ, tưởng chừng chẳng liên quan ấy mà người nông dân cùng nhau gặp gỡ, cùng đồng hành.

          Ở người lính, tương đồng về giai cấp xuất thân đã giúp họ thêm hiểu nhau hơn bao giờ hết. xuất ththn cơ hàn đã giúp họ mạnh mẽ vượt qua mọi gian khó nơi chiến ịa và c cùng nhau hiểu ược nỗi vất vảt khó nhọc ể rồi c c c, ứng lên vì tổc.

          nhưng có lẽ đẹp hơn cả là sự gắn kết trong một lí tưởng lớn Lao: súng bên súng, đầu sát bên đầu. hình ảnh chiếc sung kia là ẩn dụ cho chiến tranh khói lửa, cho nhiệm vụ thường trực của người lính. họ nhọc nhằn trong nhiệm vụ chiến đấu nhưng họ tự hòa và mang theo khí thế niềm tin. CHYNH NHữNG TươNG ồNG TưởNG CHừNG BÉ NHỏ NÀY LạI Là sợi dây tình cảm sâu sắc nhất gắn kết người Lynh Cách mạng dẫu trong gian khổ chiến trường urb alc.

          và đặc biệt, tình cảm ấy giữa hai người xa lạ đã nhân lên thành tình cảm quý báu thiêng liêng: Đồng chí! Đó là hai từ giản dị mà hàm súc chứa chan bao tình cảm gắn kết của anh bộ đội cụ hồ. tình cảm thiêng liêng ấy đã và đang làm lòng người thêm muôn phần xúc động, thấm thía. nốt nhạc của tình đồng chí, đồng đội ngân vang trong không khí chiến trường dẫu khói lửa. và đó là sự keo sơn gắn bó của tình cảm thiêng liêng, cao quý vô ngần!

          thể thơ tự do được nhà thơ khai thác triệt để nhằm ngân vang dòng cảm xúc. mỗi một lời thơ với hình ảnh giàu sức gợi, hình ảnh ẩn dụ biểu trưng ều đang gó phần làm ẹp bức tranh tình croh chân dung tự họa về tình cảm anh bộ đội cụ hồ thời kì kháng chiến chống pháp làm ta vô cùng xúc động.

          bảy câu đầu bài Đồng chí đã cho bạn đọc những hiểu biết về cơ sở hình thành tình cảm cao đẹp này. tình đồng chí đã tồn tại và thật đẹp trong những trang thơ kháng chiến chống pháp nói riêng và xuyên suốt thời kì lịch dân. sự cao đẹp của tình đồng chí, đồng đội đã và đang góp phần giúp ta hiểu thêm về tình cảm cao đẹp trong chiến tranh ắc ng!

          phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí – mẫu 5

          chính hữu là nhà thơ chiến sĩ nổi tiếng với các tác phẩm viết về người lính và hai cuộc chiến tranh. các tác phẩm của ông luôn chất chứa những nỗi niềm về tình đồng chí, đồng đội và tình yêu quê hương đất nước. “Ồng chí” là một trong những tac pHẩm xuất sắc của chynh hữu ược viết năm 1948. tac pHẩm ược in Trong tập “ầu sung traffic” và ược giớ bình vềc ịc ịc ịc. thuật. tình đồng chí, đồng đội sâu nặng mà tác giả nhắc đến được thể hiện rõ nét trong 7 câu thơ đầu của bài thơ.

          mở đầu đoạn thơ, chính hữu đã miêu tả rõ nét xuất thân của những người lính cách mạng. Đó là những người lính đi lên từ:

          what hương anh nước mặn đồng chualàng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

          những ngôn từ thật bình dị, chân thật về xuất thân của những người lính. Đó là những người nông dân nghèo vì tình yêu quê hương đất nước mà bỏ cuốc thuổng, ruộng vườn để đứng lên chiếu. Ở đây, tác giả đã sử dụng kết cấu sóng đôi, đối ứng để tạo nên sự gần gũi. Đó là “quê hương anh – làng tôi”, là “nước mặn đồng chua – đất cày lên sỏi đá”. dường như hoàn cảnh của những người lính chẳng có gì khác nhau. họ tương đồng ở chỗ đều xuất thân từ những làng quê nghèo khó.

          vệc sửng cụm thành ngữ “nước mặn ồng chua”, “ất cày lên sỏi đá” càng gợi ra trrước mắt ta sự nghèo khó của những vùng quê nghèo Ven biển n. là sự bươn chải khổ cực của những vùng quê miền núi, nơi đất khô cằn, cây cối khó canh tác vì toàn sỏi đá. có lẽ vì đồng cảm vì cảnh ngộ, nên chỉ mới gặp nhau nhưng:

          anh với tôi đôi người xa lạtự phương trời chẳng hẹn quen nhau

          từ những người xa lạ ở những miền quê khac nhau, nhưng khi đã cùng ứng chung hàng ngũ, cùng lý tưởng và mục đích chiến ấu, “họ” trởnh nhng ng. Ở đây chính hữu đã sử dụng từ “đôi” thay vì “hai” để gợi lên sự thân thiết ngay từ khi mới gặp mặt. mặc dù là bất ngờ, “chẳng hẹn” mà gặp nhưng cuộc gặp gỡ này của những người lính như là lời hẹn từ trước. Đó là lời hẹn với quê hương ất nước, bởi anh và tôi ều chung ý chí chiến ấu, một lòng yêu nước, c cùng tự nguyện nhập ngũ ể ể quen nhau.

          lời hẹn của những người lính nảy sinh từ điều kiện của đất nước. cái hẹn không lời mà tác giả nhắc đến mang bao ý nghĩa sâu trong tâm hồn người lính. tình đồng chí được vun đắp thêm qua những nhiệm vụ, qua lý tưởng chiến đấu.

          sung bên súng, đầu sát bên đầuĐêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

          câu thơ là bức tranh tả thực mà tác giả ghi lại khi những người lính làm nhiệm vụ. Đó là hình ảnh sát cánh bên nhau cùng hành quân làm nhiệm vụ. Ở đây, chính hữu vẫn dùng hình ảnh sóng đôi để miêu tả “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. Với người linh, “sung” là một vật vô c cùng quan trọng, đó là biểu tượng cho sự lý trí trí, cho sức chiến ấu, nó không thể tách rời ược với người linh.

          .

          hình ảnh “súng bên súng” không chỉ đơn thuần là miêu tả người lính, nó con thể hiện cho sự gian truân, vất vả của người lính. trên đường hành quân, có đôi khi mệt mỏi, những người lính ngồi lại bên nhau. và lúc ấy tình đồng chí đồng đội càng trở nên bền chặt hơn bao giờ hết. thế nên “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”.

          câu thơ ấy vừa là miêu tả hiện thực nơi chiến khu việt bắc, vừa là sự khó khăn người lính phải trải qua. cái lạnh, giá buốt về đêm khiến cho những chiến sĩ lạnh đến mức đôi khi còn bị sốt cao. nhưng dù môi trường có khắc nghiệt đến đâu thì những người lính đã tự ủ ấm cho nhau bằng cách chung tấm chăn mỏng manh. thời tiết ngoài kia có giá lạnh, nhưng bên trong tình đồng chí đồng đội đã làm cho những người lính cảm thấy ấm áp tng trong

          Để rồi họ trở thành những “đôi tri kỷ”¸ họ thân thiết, thấu hiểu nhau hơn. thế nên câu thơ nghe có vẻ giá lạnh, nhưng người đọc vẫn cảm nhận được cái ấm tỏa ra từ tình đồng ồi.

          câu thơ cuối là một sự đặc biệt, sự thiêng thiêng, cao cả được gói trọn trong hai tiếng “Đồng chí”. nghe sao mà thân thuộc đến vậy. thêm dấu chấm cảm cuối câu tạo cho ta cảm xúc lâng lâng khó tả. dường như tình đồng chí, đồng đội chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. bởi thế, chỉ dùng hai từ ấy thôi là đủ để người ta cảm nhận. Đó là tiếng gọi xúc động từ con tim, phải thật trân trọng lắm mới có thể thốt ra được hai tiếng thiêng liêng ấy.

          “Đồng chí!” như một sự gắn kết và làm rõ thêm được sự trân trọng mà tác giả dành cho mối lương duyên này. nghe hai từ ấy bình dị mà sâu sắc. nó càng làm thêm vẻ đẹp tinh thần, sức mạnh của những người lính cách mạng.

          càng phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của chính hữu càng thấy được sự tài hoa trong việc sử dụng ngôn từ để miêu cợ mi. khổ thơ đã khơi gợi lại những kỷ niệm đẹp, tình cảm gắn bó của những người lính trong những ngày gian khổ. Đồng thời, nó mang đến cho người đọc dâng trào bao cảm xúc.

          Tham khảo: Dàn ý Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button