Giáo dục

Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến (22 Mẫu) Sơ đồ tư duy 22 mẫu bài văn hay lớp 12

top 22 mẫu phân tích hình tượng người linh tây tiến trong bài thơ tây tiến của quang dũng Siêu there are Trong Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh khảo, trau dồi kiến ​​​​thức, biết cách viết bài văn phân tích hay, đủ ý để đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra sắp tới.

phân tích hình tượng người lynh tây tiến cho người ọc thấy hình ảnh một người lính vừa lãng mạn, hào hoa mà cũng vông. Đây chính là điểm đặc biệt tạo nên sự thành công cho tác phẩm này. bên cạnh đó các bạn xem thêm bài văn mẫu phân tích bài thơ tây tiến, phân tích đoạn 1 tây tiến.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh người lính tây tiến

sơ đồ tư duy hình tượng người lính tây tiến

Văn mẫu lớp 12: Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến (22 Mẫu) Sơ đồ tư duy + 22 mẫu bài văn hay lớp 12

xem thêm: sơ đồ tư duy bài tây tiến

dàn ý phân tích hình tượng người lính tây tiến

i. mở bài

 • bài thơ được in trong tập mây đầu ô, được quang dũng viết khi đã rời đơn vị tây tiến.
 • hình tượng nổi bật trong bài thơ chính là hình tượng người lính tây tiến.
 • ii. thanks bài

  1. khai quát chung

  – Tây tiến: là tên một đoàn quân ược thành lập năm 1947, with nhiệm vụt kết hợp với bộ ội lào ể bảo vệ biên giới việt – lào, làm

  – xuất thân lính tây tiến: phần đông là người hà nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên.

  2. vẻ đẹp của tinh thần nỗ lực, vượt lên những khó khăn gian khổ

  – chặng đường hành quân gian khổ:

  • Địa danh sài khao, mường lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi; các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút”, điệp từ “dốc” gợi địa hình hiểm trở, quanh co, gập ghềnh.
  • nhịp thơ bẻ đôi “ngàn thước … xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.
  • hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang sơ, man dại; thời gian: “chiều chiều”, “đêm đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với điều hiểm nguy chốn rừng thiêng.
  • sử dụng phần lớn các thanh trắc nhấn mạnh sự trắc trở, gập ghềnh của địa hình.
  • hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện tầm cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hóm hỉnh của ngườ gian trong.

   + khung cảnh thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, đậm hương vị cuộc sống: “nhà ai pha luông …”, “cơm lên khói”, “mai châu mùa em …”, thanh bằgi mácạ nhẹ nhàng, yên binh. là tiếng thở phào nhẹ nhõm sau chặng đường dài hành quân.

   3. vẻ đẹp ngoại hình: dữ dội, lẫm liệt, oai phong

   • “đoàn binh không mọc tóc”: đó là hậu quả của những trận sốt rét rừng khắc nghiệt. phần nào cho thấy phong thái ngang tàng, gan góc, ngạo nghễ của những người lính trẻ.
   • “quân xanh màu lá”: là hình ảnh làn da tái xanh như màu lá do bệnh sốt rét rừng (có thể là màu xanh của lá ngụy trang, có thể hiểu là màu lính). Đó cũng là những mất mát hi sinh thầm lặng (dần mất sức khỏe, sức trai tráng).
   • “Mắt trừng”: Cái nhìn dữ dội, người linh tây tiến mang vẻ ẹp của những người tráng sĩ xưa, cũng gợi hình ảnh khuôn mặt hốc Hác điều ốt.
   • “đoàn binh”: gợi hình ảnh một tập thể đông ảo mang những nét chung phổ biến của mọi người lính (ầu không mọc tóc, da xanh, mữ dữ)

    -nhận xét: nếu cảm nhận theo cach thông thường họ mang vẻ ngoại hình kì dị, nhưng chỉng bằng bằng bằng bằn chữ “dữ oai hùm” tát giả đã làm ườti, oai, li-li-li-li ườti, oai, li-li-li-li ườti, oai, li-li-li ườti, oai, li-li-li-li ườtt, li-li ườtt, li -li ườtt, li-li ườtt, li-li ườtt, li-li ườtt, li-li ườtt, li.lính tây tiến.

    4. vẻ đẹp nội tâm: hào hoa, đa tình, lãng mạn của những người lính trẻ

     tâm hồn người lính bay bổng, say mê trong không khí ấm áp tình người.
    • “Gửi mộng”, “đêm mơ”: Linh Tây tiến là những with người mơ mộng, là những người trai xuất thân từ ất hành nên họ mang vào chiến trường cả nét thi vị, lãng mạn tâm hồn ( so sánh người lính xuất thân từ nông dân trong bài Đồng chí – chính hữu).
    • “hà nội” là khung trời thương nhớ, là không gian khác hẳn đời sống gian khổ chiến trường, đó là nỗi nhớ quê hương.
    • “dáng kiều thơm” gợi hình ảnh những thiếu nữ hà nội yêu kiều, kiêu sa, hình bóng người thương của lính tây tiến. Đó là nguồn động lực để họ chiến đấu nơi chiến trường gian khổ.
    • – nhận xét: trong hoàn cảnh chiến đấu khắc nghiệt họ vẫn giữ được những nét hào hoa, lãng mạn vốn có của những trí ên

     5. vẻ đẹp của lẽ sống: tinh thần hi sinh cao cả

     – hình ảnh bi hùng về người lính tây tiến “dãi dầu không bước nữa”, “gục lên súng mũ bỏ quên ời”: đó là sự nghĩi vÁnh, ca >

     – Sẵn Sàng cống hiến tổi trẻ của mình cho ất nước: “rải Rác Biên cương mồn viễn xứ”, “chẳng tiếc ời xanh”, “anh về ất”, ra đi haveh thản, nhẹ nh. >

     – cái chết đã được lí tưởng hóa như hình ảnh những tráng sĩ xưa: “áo bào”, “khúc độc hành”; thiên nhiên cũng đau đớn thay cho nỗi đau họ phải chịu.

     – nhận xét: những người lính tây tiến mang vẻ đẹp bi tráng, tầm vóc của họ sánh ngang với các tráng sĩ xưa. với cảm hứng lãng mạn quang dũng đã bất tử hóa hình ảnh của họ.

     iii. kết bài

     – nêu cảm nhận về hình tượng người lính tây tiến.

     – Khái quát một số giá trị nghệ thuật tiêu biểu: Bút phap pchate mạn, những sáng tạo trong việc sửng dụng ngôn ngữ, sửng nghệ thuật điệp, đp, ình ình ảnh ảnh ảnh ản. >

     – tổng kết giá trị nội dung: bài thơ đã tái hiện vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng của núi rừng tây bắc; vẻ đẹp hình tượng người lính tây tiến.

     ………………

     tải file về để xem thêm dàn ý phân tích hình ảnh người lính tây tiến

     phân tích hình tượng người lính hay nhất

     quang dũng được biết đến là một nhà thơ có tâm hồn phóng khoáng, hồn hậu và lãng mạn. Ông đã mang cai chất hào hoa của người hà nội và cảa xứ đoài ể làm nên chất men say lãng mạn ở nhiều tac phẩm của mình và bài thơ thể hi hi . tác phẩm đặc thể hiện thành công vẻ đẹp của hình tượng người lính tây tiến trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp.

     tây tiến được quang dũng sáng tác vào năm 1948 tại làng phù lưu chanh và được in trong tập mây đầu ô. hình ảnh người linh tây tiến ược khắc họa dưới ngòi Bút của quang dũng mang một vẻ ẹp vừa bi tráng vừa lãng mạn tỏa sáng giữa noui rừng thiên nhi.

     hình tượng người lính người lính tây tiến được khắc họa rất lạ để tả màu da khi bị sốt rét rừng:

     “tây tiến đoàn binh không mọc tóc,quân xanh màu lá dữ oai hùm.mắt trừng gửi mộng qua biên giới,Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm.”

     người linh giữ cho mình một tư thế oai phong, hùng dũng là “dữ oai hùm.” hầu như ai cũng phải trải qua. Đoàn quân tây tiến đã ra đi không ít người vì những căn bệnh nguy hiểm như vậy, người hành quân phải đối mặt với mọi khó khăn, gian nguy, thiếu thốn. chính hữu đã từng miêu tả :

     “anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhsốt run người vầng trán ướt mồ hôi.

     Đằng sau ngoại hình là một sức mạnh tâm hồn:

     “mắt trừng gửi mộng qua biên giới,Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm.”

     một nét đẹp lãng mạn giữa khung cảnh hiểm nguy của cuộc kháng chiến. Có một thời giấc mơ lãng mạn ấy ược xem là mộng tưởng vô thc của tiểu tư sản thể Hiện tâm hồn yếu đuối không nên có ở người anh hùng ra trận. tác giả đã đem đến cho ta sự quý giá của những câu thơ tả thực như thế. giấc mơ ấy thật bay bổng và cũng là sức mạnh tinh thần của tây tiến. những giấc mộng ấy đã biến thành động lực giúp người chiến sĩ vượt qua bao gian khổ và thúc họ tiến về phía trưth kớc, vưqua m.

     lí tưởng và khát vọng của người lính tây tiến được thể hiện một cách sâu sắc qua câu thơ:

     “rải rác biên cương mồ viễn xứ,chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.”

     TRẻ TRẻ KHÁT VọNG CủA NHữNG NGườI LINH TRẻII VẫN Còn đANG ở PHÍA TRướC NHưNG TổC quốc thân yêu vẫn còn đang ở pHía trước, không có tình and cao hơc. vì vậy khát vọng của họ là được ra đi, được dâng hiến, xả thân. bao chiến sĩ anh dũng vung gươm ra chiến trường. những người ra đi không ngoảnh lại với tình cảm tươi đẹp đã được thể hiện và trở thành lí tưởng củản chi.

     quang dũng không hề tránh hiện thực khắc nghiệt:

     “rải rác biên cương mồ viễn xứ,chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.”

     trên chặng đường gian nan nhiều người lính không thể vượt qua và đã vĩnh viễn gục lên sung mũ bỏ quên đời. trên with đường hành quân có rất nhiều phải hi sinh. sự hi sinh đầy bi tráng của họ được khắc họa vô cùng đẹp:

     “Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.”

     “Áo bào thay chiếu anh về đất” lại nói về sự ra đi của họ và sang trọng hóa sự hi sinh cao cả ấy. người lính ngã xuống trên chiến trường chỉ có duy nhất manh chiếu sơ sài thậm chí còn chẳng có chiếu. sự hy sinh của người lính còn được thể hiện với giai điệu của bản anh hùng ca: “sông mã gầm lên khúc độc hành”. with sông mã gắn với hành trình cùng chia sẻ mọi buồn vui mất mát. chữ gầm là tiếng khóc của thiên nhiên, thể hiện cái chết oai hùng của người lính và nâng cái chết lên tầm sử thi. quang dũng đã sáng tạo thơ ca dân tộc với cái nhìn đầy lãng mạn. hiện thực khốc liệt được nhìn qua lăng kính lãng mạn không đem đến nỗi bi lụy mà là sự sang trọng, hào hùng và đẹp đ.

     vẻ ẹp của người lính tây tiến ược khắc họa qua những câu thơ hào hùng và lãng mạn bằng bús phÁp đng, ngữn ngữ quen thuộc . p>

     người linh tây tiến trong bài thơ vừa bi tráng vừa lãng mạn với tâm hồn lạc quan, tin tưởng trước mọi gian khổ, khó khĂn ể đem ến ộc lập, tự ự ự ự ấ ấ ự ự

     phân tích hình tượng người lính tây tiến đầy đủ

     bai văn mẫu 1

     vào một đêm cuối năm 1948, tại phù lưu chanh, Cái Làng nhỏmmm come bờ with sông đá, quang dũng bồi hồi nhớ Lại những kỷ niệm còn tươi nguyên. năm ấy quang dũng là ội trưởng đoàn quân tây tiến làm nhiệm vụ pHối hợp với bội ội lào bảo vệ biên giới vi – lào, đánh ịch trên ến ường r. NHữNG NGườI LINH CủA TRUNG đON Tây Tiến Sống vông Thiếu Thốn Khổ Cực, Vì rừng Thiêng NướC ộC, Sốt Rét Hoành Hành, Thuốc Man íi, vì dướt hành>

     những người linh tây tiến hầt hết là Thanh n Án Hà nội, phần đông là học sinh, tiểu tư sản trí trí thức, tuy chiến ấu trong hoàn cảnh gian khổ v ẫi phần thman. quang dũng viết bài thơ tây tiến năm 1918 (trước đy lấy tên là “nhớ ty tiến”) ể thể hiện nỗi nhớ và n Á Niêu về một thời chiến ấu gian khổ mà hào h.

     Để khắc họa chân dung người lính, quang dũng đã sử dụng những chi tiết, hình ảnh thực của đoàn quân tây tiến nhưng những hình ảnh đó lại được diễn tả bằng bút pháp lãng mạn để tô đậm cái phi thường tài hoa , đem đến cho người đọc một vẻ đẹp độc đáo hiếm có của người lính trong một thời kì lịch sử. bài thơ được viết theo mạch cảm xúc nhớ thương nên nó mở đầu bằng câu thơ biểu hiện nỗi nhớ ấy.

     sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

     hình ảnh sông mã anh hùng mở đầu bài thơ như hé mở cho người đọc những câu chuyện oai hùng của binh đoàn tây tiến. Trên bước ường ra trận, những người linh tây tiến có sông mã đi cùng bởi vậy cũng thật tự nhiên mà ngay từ ầu bài thơ quang dũng gọi tên “sông êng m”. câu thơ giống như một tiếng gọi tha thiết ám ảnh, khoảng cách địa lý thì xa xôi vời vợi mà nỗi nhớ lại luôn thường trực. Trong Lòng Câu Thơ Thứ Hai Dùng hai chữ “NHớ”, Lại ược ngắt nhịp 4/3 đã diễn tả tinh tế những thổn thức, monong mỏi, khao khát nhung nhớ của tac giả. CARI ặC SắC CHÍH Là ở BA CHữ “NHớ CHơI VơI”, CHữ “CHơI VơI” Làm cho người ọcc Cảm nhận như Lan tỏa vào không gian và thấm sâu vào lòng Chút Nao Lòng. Nỗi nhớ tây tiến tưởng như xa mà lại Hóa gần, tưởng dịu nhẹ mơn man và lại có sức Ác ảnh khôn xiết. không những thế, ngườc cc c c c c c c. câu thơ reo vần “ơi” tạo ra ược ộ ịu nhẹ lâng lâng trong cảm xúc, ở đy cảm xú nhà thơ đã cụ thể hóa nỗi nhớ của mì>

     sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi

     Các ịa Danh Sài Khao, Mường whistle Trong nỗi nhớ của quang dũng trở nên sna gần kì lạ, viết về hình ảnh đoàn quân mỏi “quang dũng lại đi ểm vào đnh ươnh ươnh ươnh ươnh ươnh ươnh ươnh ươ .

     trong cảm xúc nhớ thương của nhà thơ, bức tranh tây tiến như ược khoac sắc màu huyền ảo, thơ mộng, giàu sắc thái lãng mạn khung cảnh rừng đn ến ến ơn ơn ến ến ến ến ến ế ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn ơn. . trong nỗi nhớ, những kỷ niệm còn tươi nguyên như sống dậy, nhà thơ nhớ đến hình ảnh một thời gian khổ:

     dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trời

     hai câu thơ mang giá trị tạo hình cao diễn tả một cách cụ thể và sinh động nhất những gian khổ của người lính tây tiến trên. Câu thơ thứ nhất ngắt nhịp 4/3 và chủ yếu ược gieo thanh trắc đã gợi cho người ọc cảm nhận vềt sựt sự trúc trắc gập ghềnh ầy hiểm nguy. nhưng cai there is của câu thơ chynh ở hai từ lay “khúc khuỷu,” thăm thẳm “, nó gợi cho người ọc những cảm nhận về một không gian ược mở ra nhiều chiều; ca, r, r, r, ca, ca, ca, ca, ca, ca, ca, ca, ca, ca, ca ca, s. Chia ược c cùng với người linh những vất vả, gian khó. heo hút không chỉ gợi ra ộ ộ sâu mà còn thêm cả cảm giác hoang vắng, lạnh lẽo, quạnh. giống như hình ảnh “đầu súng trăng treo” của chính hữu bao trùm lên hình ảnh là một không gian tưởng tượng lãng mạn, nhưng nó được bắt nguồn từ cuộc sống hiện thực, từ con mắt tinh tế và ngòi bút đa tài của nhà thơ. nhờ hình ảnh “súng ngửi trời”, câu thơ nói về những gian khổ vả nhưng lại làm sáng ng ng ờ khá ư ư ư ư ư ư ư ưt. ngoài ra nó con th ể hiện một chút dí dỏm tinh nghịch, một phong cách lính trẻ trung và lãng mạn. giữa thiên nhiên hoang sơ vắng lạnh, hình ảnh con người không cảm thấy bé nhỏ cô ơn mà lại khẳng ịnh tư tĩ l. không những thế, hình ảnh một thời gian khổ còn được biểu hiện qua những câu thơ:

     chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người

     hình ảnh “Oai Linh Thc Gầm Thét” Và “Mường hịch cọp trêu người” là những dẫn chứng sống ộng nhất vềng gian khổ hiểm nguy mà ng chi tat “đêm đêm” trở thành một khoảng thời gian ước lệ, nó giống như một ám ảnh về tây tiến thời gian in sâu trong tiềm thức gic chủ. viết về những gian khổ của người lính, ngòi bút của quang dũng cũng ghi lại những hình ảnh hết sức chân thực:

     anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên sung mũ bỏ quên đời

     bao nhiêu vất vả nhọc nhằn của người lính được thể hiện qua hai chữ “dãi dầu”. tuy nhiên từ “dãi dầu” vẫn giúp cho người ọc cảm nhận ược chút phong trần của người linh trên ường hành quân, pHải chĂng vì thế hình ảnh của họa thấ qua những chữ “bỏ quên đời” ta thấy khí phách bản lĩnh của người lính lại được ngời sáng từ chính những hiện thực tưởng chừng như gian khổ khốc liệt – một chút bất cần phó mặc nhưng hơn hết là một tráng trí anh hùng, dẫu là mỏi mệt hay dầu là hy sinh thì họ vẫn coi những biểu hiện ấy rất đỗi nhẹ nhàng. những người lính tây tiến khi chiến đấu thật anh dũng quả cảm nhưng những giây phút nghỉ ngơi của họ cũng đầy lãng mạn say:

     doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viên chăn xây hồn thơ

     họ bỏ lại sau lưng mình những hòn ạn, gạt bỏ những lo lắng vất vảt của cup cup chiến, giữa ời thường, người linh tây t ến hi hi hi hi một buổi liên hoan bỗng chốc biến thành một ngày hội tưng bừng náo nhiệt qua lăng kính lãng mạn của người chiến sĩ không gian của đêm hội đuốc hoa thật rực rỡ lung linh, câu thơ tràn đầy ánh sáng và màu sắc, trong thơ như có họa. chữ “bừng” ược dùng rất hay, nó không chỉ là sự bùng lên của ánh sáng, của bó đuốc đêm hội mà là sự bùng là cỪm huui sayhû, niự m.u Trong sự nao nức của đêm hội ấy, hình ảnh người em Gái là hình ảnh trung tâm, bao nhiêu with mắt như ổ ồn về pHía người em gai ể mà kìa xi xi á ự ờ ờ ờ ờ ờ sờ nhưng đi liền ngay sau đó là cảm xúc ngây ngất đắm đuối và say mê. từ hán việt “xiêm áo” tạo ra nét trang trọng, ở đây hình ảnh người em gái như được mỹ lệ hóa. những chữ “tự bao giờ” như không giấu nổi cảm xúc ngây ngất của những người linh tây tiến, họ ngỡ như hình ảnh của đêm hội với người em gái ấ Bức trap đêm hội ược lung linh Hóa, mỹ lệ Hóa ể rồi người ọc tưởng người em gái ấy tựa như một nàng tiên bước ra từ cổ tích giữa hiện thực khốc liệt dữi dội chính là sắc thái lãng mạn của bài thơ. điểm thêm vào bức tranh đêm hội ấy là hình ảnh của nhạc, của khèn, nhịp thơ ồng thời là nhịp của tiếng lòng nao nức mê, ti ếng nh nh tột tột tột. say va lãng mạn của người lính tây tiến còn được gọi nhắc qua hình ảnh rất đẹp đẽ:

     nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi

     hình ảnh của cơm lên khói, hương vị của nếp xôi nồng nàn mà tha thiết như quyện chặt tâm hồn người đi xa. câu thơ chủ yếu gieo thanh bằng, tạo ra một cảm xúc lâng lâng chơi vơi, một chút bâng khuâng nhung nhớ, một chút da diết khắc khoản ủn ​​cũng viết về một thời mê say ấy, quang dũng có những câu thơ rất đỗi tài hoa.

     ngàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa khơi

     câu thơ thứ nhất như được bẻ gãy làm đôi, gợi ra cái trập trùng hiểm trở của núi rừng tây tiến. còn câu thơ thứ hai giống như một tiếng buông lơi thật dịu nhẹ chơi vơi. Câu Thơ NHư ẩY Tư DUY NGườI ọC Về MộT HOàI NiệM Nào đó đã Xa Vắng Trong NỗI Niềm của tac giả: tưởng là mơ hồ không xác ịnh, tưởng là vu vơ bất chợt chợt chợt chợt chợt chợt chợt chợt chợt giả, không những thế, câu thơ còn có tiết tấu giai điệu rất rõ thể hiện tính nhạc cao. như vậy người chiến sĩ cũng chính là người nghệ sĩ. cuộc sống kháng chiến không chỉ có gian khổ mất mát mà còn đẹp lung linh trong tâm hồn người lính. chính cuộc sống này, cuộc sống đầy chất thơ và mộng này, đã xua tan đi những mỏi mệt gian lao trong đời sống chiến đấu ưahlín c. Tiếp đó, Mạch cảm xúc đã có sự chuyển ổi: đang ở giọng nao nức giục giã mê Say chuyển sang giọng điệu trầm lắng, bâng khuâng pha một chút hoài niệm ngậm ngậm ngậm ngậm ngậm ngậm ngậm ngậm ngậm ngậm

     người đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bờcó thấy dáng người trên độc mộctrôi dòng nớc lũp>

     hoài niệm của tác giả bắt đầu từ hình ảnh “chiều sương ấy”, không gian như thoáng phủ một nỗi buồn mênh mang. chữ “ấy” fo ý nGhĩa ịnh vị về mặt không gian như muốn ẩy những kỉ niệm lùi về một nơi rất xa, nó giúp cho người ọc cảm nhận ược khohng cc cc c c những câu thơ gợi nhiều hơn tả, các hình ảnh ược gợi ra không phải là những hình ảnh cụ thể chi tiết mà chi là dáng, là hình, rất khó ịnh hình, khm, khm. nhà thơ dường như không miêu tả cảnh mà chỉi lại cai linh hồn của nó, hay nói đúng hơn cảnh vật ược nhìn qua lăng kính nhớng, không rõ nét, m ả h. Không phải miêu tả lâu mà là “hồn lau”, không phải miêu tả người mà là “dáng người”, người ọc cảm nhận ược một khhng gian hoang sơng ặc ượ ượm mộ ượ việc sử dụng cấu trúc câu “có thấy”, “có nhớ”, đy không chỉ là câu hỏi má còn giống như một lời gợi nhắc, lời nhắnh t. trở thành những hình ảnh ám ảnh tâm hồn tác giả, ể rồi khi gợi nhắc về nó giống như một điểm nhấn cụa xúc. ặc biệt, sự bi ổ ổi đm nhấ ớ ấ ấ ấ ấ ất. còn là sự thay ổi về giác quan, không chi là cái nhìn mà còn là tâm hồn, trái tim ược đánh thức. Câu thu tư khá ộc đao, nó xuất hi hin hìnn ảnh “n ố ốc ộc đc đc. có lẽ hình ảnh “hoa đong đưa” không còn là hình ảnh tả thực mà đã trở thành hình ảnh diễn tả tâm trạng nỗi niềm c gi. từ lay “đong ưa” khác với từ lay “đu ưa”, nó không chỉ miêu tả dáng hình và sự chuyển ộng như từ “ưa ưa” niệm mê says, ầy sắc that của quang dũng. Đọc tây tiến chúng ta như sống lại một thời lửa cháy cùng đoàn quân lừng tiếng đã đi vào lịch sử. Để khắc họa chân dung người lính, nhà thơ đã sử dụng những chi tiết, hình ảnh thực của đoàn quân tây tiến nhưng những hình ảnh đó lại được diễn tả bằng bút pháp lãng mạn để tô đậm cái phi thường, tài hoa, đem đến cho người đọc một vẻ đẹp độc đáo hiếm có của người lính trong thời kỳ lịch sử:

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

     nhà thơ quang dũng gọi tên binh đoàn của mình bằng tên gọi khá thú và tự tôn cho chynh mình. nhà thơ phạm tiến duật cũng đã từng gọi tiểu ội của mình bằng cái tên bắt nguồn từ hiện thiến ạ ộ ộ ộ ộ . chất lính dí dỏm hài hước. câu thơ thứ hai tạo ra hai vếi ối lập: “quân xanh màu la” với “dữ oai hùm”, một bên là cai thiếu thốn khó khĂn gian khổ, một bên là nch nhi thi thi Thó khó khó khĂn gian khổ là nch nhi thi thi thó khó khăn gian khổ, một bên là nch nch nchhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh. những người lính tây tiến. ba tiếng “dữ oai hùm” tạo nên một âm hưởng mạnh mẽ hùng tráng cho c. những người lính tây tiến cũng là những người lắm mộng nhiều mơ, những người giàu khát vọng hoài bão. Đến đây nhà thơ đã tạo ra nét vẽ chân thực về hình ảnh người lính trong cuộc kháng chiến chống p háp:

     mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     hai câu thơ đã nhấn mạnh chữ “mộng” và “mơ”. từ “trừng” ược dùng khá ặc sắc, nó cho thấy bao nhiêu tâm nguyện, bao nhiêu khát v vhoà ọ đnênênap ánh mắt. “Mắt trừng” chỉ một hành ộng mạnh, nhưng không phải là trừng trị, dọa nạt mà là cai nhìn đau đáu, khôn nguôi thể hiện những nhung nhớ, ước ao ế ế ế ế ế ế ế ế chữ “mộng” khiến cho câu thơ như bị trùng xuống, ẩn chứa xúc cảm bâng khuâng. Câu thơ của quang dũng gợi nhắc người ọc tới một câu thơ của nguyễn đình thi: “những đêm dài hành quân nung nấu – bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu. nỗi nhớ người yêu nhớ “dáng kiều thơm” nào đó thật ời thường, bình dị nhưng cũng thật cao. sức mạnh nghị lực ể chiến ấu và chiến thắng, nó như một điểm tựa vững chắc cho những thanh niên học sinh hà nội rời ghế nhà trường tham gia chiến – nhhững đm tay ” /p>

     những người lính tây tiến sống anh hùng mà chết cùng anh hùng:

     rải rác bien cương mồ viễn xứchiến trường đì chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc h

     cai ộc đao là nhà thơ viết về sự ra đi của họ nhưng không tô ậm sự sầu thương bị lụy sự ai oan nùng mà nhấn mạnh dũng khí hùng that, khá. sau những câu thơ rắn rỏi, đẹp đẽ đến đây âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống, nó giống như một thƺớc phim.

     còn gì thiêng liêng và cao cả hơn sự hi sinh, sự chấp nhận gian khổ của người lính. trên đường hành quân người chiến sĩ tây tiến gặp biết bao mồ viễn xứ của những kẻ chết xa quê. nhưng những người chiến sĩ của chúng ta nhìn với ánh mắt bình thản bởi họ chấp nhận điều đó. nếu câu thứ nhất tô đậm cái “bi” thì câu thứ hai tô đậm nét “tráng”, “hùng”. câu thơ thứ hai giống như một cai hất ầu ngạo nGhễ của anh linh tây tiến: bất chấp khó khĂn, bỏc mặc chết chóc hiểm nguy cận kề, những người linh tây tây tây tây tây tây tây tây tây tâ ngạo nghễ trong khí phách người anh hùng. tác giả mượn hình ảnh “áo bào” để gợi tả sự ra đi của những người lính. Đặc biệt nó con gắn với hình ảnh thiêng liêng và tạo ra sắc thái trang trọng, giảm bớt nỗi buồn thương bị lụy. nó tạo ra một hình ảnh hết sức cảm động, giống như một sự sẻ chia đồng cảm của tác giả đối với nhữhng i ng. câu thơ tiếp lại xuất hiện hình ảnh sông mã – chứng nhân của lịch sử. sông mã tấu lên “khúc độc hành” – khúc ca đơn độc buồn thương. Chữ “gầm” – Biện Phap nhân Hóa, nồi nhớ thương của lòng người như Hóa thân vào nỗi nhớ thương của dòng sông there are dòng sông ấy đang chởi đi nh -khú “anh về đất” là hóa thân cho dáng hình xứ sở, thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình. tiếng gầm của sông mã về xuôi như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt người con yêu dấu của giống nòi. CUốI CùNG, SAU KHI đã Hồi tưởng lại bình ảnh đoàn binh tây tiến một thời mê Say lãng mạn, quang dũng đã bộc lội nỗi niềm mong ước gặp lại tây tiến:

     tây tiến người đi không hẹn ướcĐường lên thăm thẳm một chia phôiai lên tây tiến mùa xuân ấyhồn về sᳺm nứnga vi chô>

     câu thơ đã trở về với mạch cảm xúc chung của bài thơ, cảm xúc thương nhớ, nhưng vẫn mang trong nó âm hưởng trang trí ngất ngời. câu thơ nói về biệt li, về xa cách, có ngậm ngùi nuối tiếc nhưng vần đầy dũng khí, quyết tâm. khoảng cách càng xa thăm thẳm thì nỗi nhớ càng trở nên vời vợi bởi xa tây tiến không biết bao giờ mới gặp lại. người đọc cảm thấy nồi nhớ thương như là đang đầy cả câu thơ. Hai Câu Cuối, Giọng điệu và mạch cảm xúc có sự chuyển hướng: câu thơ giống như một lời mời gọi, một lời nhắn nhủ, ước hẹn thi thiết ình. phải chăng đây là lời hẹn gẹp tây tiến vào mùa xuân – mùa xuân của hội ngộ, của chiến thắng. Điều đó chứng tỏ tác giả mong ngày gặp lại tây tiến, trở về tây tiến chính là ngày chiến thắng. câu thơ kết vang lên đầy kiêu hãnh như một lời thề, lời hứa quyết tâm. từ nồi nhớ về một đoàn binh, về những with người cụ thể đã Hóa thân thành nỗi nhớ về một mảnh ất, một quê hương, tây tiến đã trở thành nỗi nhớ ni

     nhà phê bình phong lan nhận ịnh: “tây tiến là một tượng đài bất tử về người lính vô” bất rán tử bởi chynh những vẻ ẻa hàp. vì vậy, người lính tây tiến qua bài thơ cùng tên của quang dũng sẽ sống mãi trong cõi vĩnh hằng và trong thế giới nhân sinh.

     bai văn mẫu 2

     Trong nền vĂn học nước nhà, thơ ca cach mạng việt nam luôn ược coi lài tài sản vôa giá của dân tộc, bởi chung pHản ang cảt giai đoạn lịch sử ấ ấ ệ ệ Ặc Biệt Trong Thời Kì KHÁng Chiến, Với Cảm Hứng yêu nước, Thi ca đã Thực sự hun đúc nên tượng ại của những chiến sĩ anh hùng, những “thạch sange TượNG ẹP nhất, đáng tự hào nhất của thơ ca khang chiến chống phap. qua việc tìm hiểu hình ảnh anh bộ ội trong bài thơ “tây tiến”, một bài thơ tiêu biểu nhất của quang dũng nói riêng, của thể ca kHáng ến chống phapp phamng, chung, chung.

     “tây tiến” là tên của một ơn vị bộ ội ược thenh lập năm 19471947, giữa những ngày ầu vông gian khổ ố của cuhhc kháng chi lính tây tiến phần đông là thanh niên hà nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, trí thức trẻ. Ơn vị này hoạt ộng chủ yếu trên ịa bàn nii rừng miền tây bắc sag tới thượng lào, with nhiệm vụ bảo vệ biên giới việt- lào vàli hợp và ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ sinh hoạt vô cùng thiếu thốn và gian khổ nhưng lính tây tiến vẫn phơi phới tinh thần lãng mạn anh hùng. Bài thơ ược viết ở pHù lưu chanh (hà tây) cuối năm 1948, lúc quang dũng rời xa ơn vịa chưa lâu, bài thơ ban ầu có tó ti -là tây tiến, sau ổi lại là tiến. qua nỗi nhớ cảnh vật và with người tây tiến, bài thơ bày tỏ niềm ngưỡng mộ những người Lynh Trong Kháng chiến chống phap và ngợi ca một thời gian khổ mà anhùng hâch sửt. nỗi nhớ ấy xuyên suốt cả ba đoạn và bốn câu kết thúc của bài thơ.

     trước hết là khổ thơ ầu của bài, quang dũng thể hi sự thể hiện nỗi nhớ của mình về đoàn quân tây t i tiến thông qua nỗi nhớ ấy ta thấy ược tiến:

     nỗi nhớ ấy bắt đầu bằng tiếng gọi tây tiến ơi. tiếng gọi đó sao mà nghe tha thiết như thế, nó như vọng vào không gian của con sông mã, quay ngược lại với những kỉ niệm thời xưa. một thời đạn bom đó đã để lại nỗi ám ảnh cho những người trực tiếp tham gia chiến đấu. cách hiệp vần ở những chữ cuối mỗi câu khiến cho câu thơ càng vang xa, ngân mãi trong đêm: “ơi, vơi, hơi”. nó giống như lúc những anh lính tây tiến trút hơi thở mệt mỏi sau một ngày hành quân. hai địa danh sài khao và mường lát hiện lên khắc sâu vào nỗi nhớ của tác giả. hai địa danh ấy gắn với những cuộc hành quân của đoàn quân tây tiến. “Đêm hơi” khiến cho ộc giả nGhĩ tới nhiều sựt kì vĩ, đêm hơi có thể là đêm ầy sương và hơi sương, đm hơi còn là đm của không khías nhàng củ sương trong đêm hành quân ấy thể hiện những khó khăn vấn câqu. những khó khăn của những người lính tây tiến lại trở nên đẹp đẽ và nên thơ trong những vần thơ của quang dũng. Đó là những gian nan mà những người lính phải trải qua, chynh những gian nan đó lại càng tô ậm vẻ ẹp tráng của họ… những triền dốc khi ườ ườ ườ ă đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ Hun Hút của những with dốc lại càng trở nguy nguy hiểm biết bao nhiêu.chưa dừng lại đó, những hình ảnh hun hút, ầu sung của những người linh đang đang đang đ đ đ đ đ đ đ đ

     dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây, súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xơi</xơkhi

     những chi tiết, hình ảnh thơ của tác giả đầy ấn tượng. sương dày như lấp cả đoàn quân, mưa nhiều đến nỗi làm cho những ngôi nhà như trôi bồng bềnh giữa biển khơi. NHIềU Câu Thơ Sử DụNG Hàng loạt Thanh Trắc: “DốC”, “Khúc Khuỷu”, “Thăm Thẳm” Làm Hiện Lên Cái Gập Ghềnh, Thăm Thẳm, Khúc Khuỷu, Cho Leo Của with ường hành qur. những độ cao độ sâu ấy được tính bằng ngàn thước, nhấn mạnh vào những gian khổ mà đoàn quân phải vượt qua. tiếp đó là những chữ dùng rất bạo, nhất là ba chữ “súng ngửi trời” gợi lên độ cao chóng mặt.

     hai câu sau có sự phối thanh rất độc đáo. Điệp ngữ “ngàn thước” là một ước lệ nghệ thuật có tíh ịnh lượng, khắc họa vẻ ẹp hùng vĩ, chênh vênh, kì thú của no rừng miền tây. Yếu tố tương ồng của điệp ngữ “ngàn thước” và tính chất tương phản của các ộng từ “lên – xuống” trong hai vế câu đo ra cảm ging về một nér ột g để nhà thơ gợi tả thật tài hoa độ của của dốc, độ sâu của vực: bên này đường lên núi dựng đứng, vút cao; bên kia vực đổ xuống hun hút, hiểm trở. Trong cả câu thơ ặc biệt giàu tíh tạo hình và biểu cảm, dốc noui miền tây ược miêu tảc hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng ều khắc học ồc ồng ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ Thông qua bức tranh thiên nhiên, có thể thấy vẻ ẹp tâm hồn của những người linh tây tiến: họ lạc quan, mạnh mẻ, coi thườngian mẻn, coi thườngian mẻn; những thử thách của thiên nhiên chỉ càng làm rõ hơn ý chí, sức mạnh, tâm hồn trẻ trung và tư chất nghệ sĩ của họ. sau những câu thơ hun hút, nhọc nhằn miêu tả dốc núi, câu thơ tả mưa miên man trong bảy thanh bằng, cùng với rất nhiều âm tiết mở; câu thơ đã gợi tả một không gian mênh mang, dàn trải, nhạt nhòa trong mưa “nhà ai pha luông mưa xa khơi”. dòng thơ mở ra một khoảng không gian bát ngát, câu thơ như bay ngang trời. ta như hình dung được người lính đang leo lên những cồn mây, một hôm nào đó, dừng chân bên dốc núi phóng tầm mắt nhìn ngang ra xa, Ánh mắt những người lính xa nhà bâng khuâng hướng tới những ngôi nhà bồng bềnh, thấp thoáng, ẩn hiện trong màn mưa hư ảo… sắc thái phiếm chỉ khiến cụm từ “nhà ai” trở nên mơ hồ, xa xăm. sắc thái nghi vấn lại gợi nỗi trăn trở trong lòng người. Câ Câu Thơ Chỉ Có DUY NHấT TIếNG “NHà” MANG THANH HUYềN NHư MộT THOANG TRầM LắNG, SUY Tư ể RồI SAU đÓ, TấT CảI NHữNG THANH KHôN Vơ CHơ GIữA Danh NHư Sài Khao, Mường whit xao xuyến lòng người xa quê. chúng cho biết không chỉ miền đất mà người lính đã đi qua mà khi “vừa mới đọc lên thôi đã thấy mòn chân mỏi gối” (trần lên).

     núi rừng miền tây tiếp tục được miêu tả trong những nét vẽ đầy ấn tượng:

     “chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”

     “thác gầm thét” và “cọp trêu người” là hai hình ảnh nhân hóa thể hiện sự dữ dội, hoang sơ đầy bí hiểm của núi rừng. bút pháp đối lập của cảm hứng lãng mạn được sử dụng trong phép đối thanh rất tinh tế ở hai câu thơ này. nếu câu trên có các tiếng “thác”, “thét” mang thanh trắc ở âm vực cao thì câu dưới là các tiếng “hịch”, “cọp” cũng mang thanh trắc nhưng lại thu. và có thể thấy những dấu sắc trong câu trên như gợi âm thanh của tiếng thác nước man dại ở vòm cao thăm thẳm; những dấu nặng liên tiếp trong câu thơ dưới lại như một phỏng tiếng bước chân nặng nề của thú dữ, gợi ra cai thâm u, bí ẩy đe dọa ở vòm tối thấp củ “chiều chiều” và “đêm đêm” là những trạng ngữ chỉ dòng thời gian tuần hoàn, miên viễn, vĩnh hằng. những sức mạnh thiên nhiên khủng khiếp đã ngự trị num rừng miền tây không phải một chiều, một đêm mà là “chiều chiều – đm đm” – sự ngs đ đ đ đ đ đ nhưng cũng chính điều này lại càng khiến chân dung người chiến sĩ tây tiến thêm hào hùng, mạnh mẽ: họ đã hành quân qua những vùng đất hoang sơ, dữ dội, vắng bóng con người, những vùng đất tưởng như chỉ là vương quốc riêng của heo hút mây trời, của rừng thiêng nước độc; vùng đất ấy nay đã in dấu chân của những người chiến sĩ kiên cường, dũng cảm trong đoàn quân tây tiến.

     vất vả, gian truân cũng như vẻ ẹp trong tâm hồn người linh tây tiến đã ít nhiều thể hiện trong những câu thơ miêu tả cảnh thiên nhiên miền tâ tâ tâ tâ tâ tâ tâ trực tiếp miêu tả hình ảnh người lính cũng như những kỉ niệm của họ trong chặng đường hành quân. trước hết là một kí ức sâu đậm của quang dũng về hình ảnh một người chiến sĩ tây tiến trên đường hành quân:

     “anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

     từ lay “dãi dầu” đã thể hiện toàn bộ những vất vả, nhọc nhằn của các sis , sương gió miền tây. hai câu thơ tựa như một bức kí họa đầy ấn tượng về người lính tây tiến. sự hồn nhiên của người linh ược thể hi qa những giây phút mệt mỏi, gục lên ba lô và ngủ, bỏ lại sau đó những khó khĂn vất vả, những hiểm nguy của khang khang. hình ảnh người lính gục lên sung mũ dãi dầu không bước nữa là một hình ảnh đẹp. câu thơ nhằm nói giảm đi cái chết, cái hi sinh của những người chiến sĩ ấy. Đó là một vẻ đẹp bi tráng, cái hi sinh kia là bị nhưng trong cái bi ấy ta lại thấy một cái tráng lệ vô cùng. học fhể Hello withouth nhưng trong một tư thế rất nhẹmm, “bỏ quên ời” những kí ức về những lúc dừng chân mệt mỏi, những kỉ niệm với nhữni buổu và ữ, ban ớ xôi ở mai châu.

     ở đoạn thơ tiếp tteo ​​người linh hiện ra với vẻn nhiên, có một ời sống thần cũng vông vui vẻ Lạng vễng vông kng kng vông the gáhng, vùng kng kng kng kng kng kng kng kng vông, công kngk kngk kngk kng kng kNg KNG kng vông, công kng kng kng kng kng v. tình dân quân thân thiết đẹp sao. bỏ qua những vất vả những người lính hiện ra với vẻ đẹp oai hùng mà cũng hồn.

     doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viên chăn xây hồn thơ

     “doanh trại” là nơi đóng quân của tây tiến cũng là nơi diễn ra lễ hội văn hóa đậm đà tình quân dân. Đồng bào dân tộc đã tụ họp về đây để sinh hoạt và góp vui tinh thần với bộ đội tây tiến. từ “bừng” gợi cảm giác ấm áp, gợi niềm vui lan tỏa. Đêm rừng núi thành đêm hội. ngọn đuốc nứa, đuốc lau thành “đuốc hoa” (“Đuốc hoa” là hoa chúc – cây nến đốt lên trong phòng cưới, đêm tân hôn). Ở đây, “đuốc hoa” có ý nghĩa là gợi không khí ấm cúng gợi niềm vui, niềm hạnh phúc trong lòng các chiến sĩ. “bừng” chỉ ánh sáng của đuốc hoa, của lửa trại sáng bừng lên; cũng còn có nghĩa là tiếng khèn, tiếng hát, tiếng cười nói tưng bừng rộn rã. có thể hình dung đêm hội mà quang dũng viết trên đây như một đám cưới tập thể. từ “kìa em” trong câu thơ thứ hai thển sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của lynh tây tiến trước vẻ ẹp của cô gai vùng cao trang phục “xiê quang dũng phát hiện ra vẻ ẹ , niềm say đến cảm phục. yêu dices từ vóc dáng đến trang phục. chính trang phục truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa của các thiếu nữ tây bắc càng tôn vinh lên vẻ đẹp của họ. quang dũng không khỏi không thán phục đến ngạc nhiên trước vẻ ẹp ấy. Em trở thành hạt nhân của bức tranh với vẻi ẹp xứ lạ pHương xa. bộ xiêm Áo rực r.

     ngỡ ngàng nữa là tiếng khèn “điệu man”. Khèn là một loại nhạc cụ của người dân tộc miền no tây bắc còn “man điệu” là một điệu nhạc “lạ” ặc Trưng văn hoá của những with người nđâââââ and. và hòa vào tiếng khèn ngất ngây ấy là điệu múa vông quyến rũ của những cô gái lào đã “xây hồn thơ” trong lòng các chàng lính trẻ. chính cái lạ ấy làm đắm say tâm hồn những chàng trai tây tiến gốc hà nội hào hoa. Chính Trong Không Khí Của âm NHạC, Vũ điệu ấ and đã Chắp Cánh Cho Tâm Hồn NHữNG NGườI LINH Tây Tiến Thăng Hoa, Mọi Mỏi Mệt NHư Bị ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ ẩ chính vì thế mọi cảm giác mỏi mệt, mọi vất vả đều tan biến. thay vào đó là niềm lạc quan, yêu đời nâng bước họ mạnh mẽ hơn trên con đường hướng về “viên chăn xây hồn thơ”. từ đó, tac thểy ượy ược rằng các chiến sĩ của chung ta dù trong những giờ phút vui vẻ, thoải mái nhất thì tâm hồn của họn luôn hướng về lig c c c cta ẹnp.

     bốn câu sau là khung cảnh chia tay trên nền sông nước tây bắc vừa thực vừa mộng hoang vắng, tĩnh lặng, buồn thi vị. cả bốn câu là cảnh sắc tây bắc gợi cảm giác mênh mang, huyền ảo:

     người đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bờcó nhớ dáng người trên độc mộctrôi dòng nớc lũp hođ>

     so với bốn câu thơ trên là hình ảnh không khí đêm lễ hội tưng bừng hoà hợp với ánh sáng lung linh và tâm hồn trung, yêu ờtİc cát chia . người đọc đến với hình ảnh của with người và núi rừng tây bắc trong một buổi chiều sương. một không gian bảng lảng khói sương như trong cõi mộng cứ thế hiện ra. thiên nhiên tây bắc hiện lên theo chiều hướng. cái dữ dội, khốc liệt được đẩy lùi đi và thay vào đó là những hình ảnh nhẹ nhàng và thơ mộng. hình ảnh đầu tiên là hình ảnh chiều sương cho ta thấy nét đặc trưng vốn có của núi rừng nơi đây. nhưng sương ở đây ko phải là sương lấp, sương che hay sương phủ mà là ”người đi châu mộc chiều sương ấy”. nó gợi màu sắc bảng lảng, sương khói vừa có nỗi buồn man mác. Ại từ ‘ p>

     không gian nên thơ ấy làm nền cho người thơ xuất hiện: giữa hình ảnh thiên nhiên tây bắc hiện lên đầy sức sống và lãng mạn thì hình ảnh con người nơi đây hiện lên mang một vẻ đẹp khỏe khoắn, bất khuất, kiên cường: ”có nhớ dáng người trên độc mộc”. Điệp ngữ “có thấy – có nhớ” luyến láy như chạm khắc vào lòng người một nỗi nhớ da diết, cháy bỏng khôn nguôi. Độc mộc là một loại thuyền được làm từ thân cây gỗ lớn, dài. dáng người trên độc mộc ở đây có thể là hình ảnh mềm mại, uyển chuyển của những cô gái thái, mèo đang đģta cás chiẩếôn cũng có thể hiểu là dáng hình kiêu dũng của các chiến sĩ tây tiến đang chèo chống con thuyền vượt sông , vượt thác dữ tiến vớphía tất cả những hình ảnh ấy đều đã để lại trong lòng của quang dũng một hình ảnh khó phai. thiên nhiên tây bắc vốn nổi tiếng với with sông mã, một dòng sông đã chứa trong nó biết bao dữ dội. nhưng ở đây, dòng sông mã đã hiện lên với sự nhẹ nhàng đến kỳ lạ. những cánh hoa rừng không bị ”dồi lên dập xuống” mà là “trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”. từ láy “đong đưa” được sử dụng rất gợi: cánh hoa rừng như cũng quyến luyến con người. cánh hoa rừng như bàn tay vẫy chào người lính, tiễn người lính vượt sông đi đánh giặc.

     với những nét kiên cường dù cho sự khắc nghiệt làm cho ý chí và lòng quyết tâm của chiến sĩ không hề bị phôi phai, những đoàn binh phải chịu đựng hàng trăm những gian nan và nguy hiểm đó đã tác động xấu đến thân thể của người lính, nhưng nó không làm phôi phai đi tinh thần của người chiến sĩ tây tiến.

     “tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

     không chỉ khó khăn trên chiến trường chiến ấu, những câu chuyện về bệnh tật và nơi khí hậu khắc nghiệt cũng ưủ ợc ưa trong. không một chút giấu diễm, sự thiếu thốn hay những căn bệnh như sốt rét. chính hữu trong bài thơ “Đồng chí” đã trực tiếp miêu tả căn bệnh ấy:

     “anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhsốt run người vầng trán ướt mồ hôi”

     cănh đáng sợ khiến cả binh đoàn bịng hết tóc ược quang dũng khai tac hết sức chân thực của người linh tây tiến, dù khó khĂ ắ ết ất hình ảnh quân xanh màu lá là những hình ảnh gầy gò ốm nhưng không hề yếu mà vẫn dữ oai hùm. mắt trừng gợi cho ta liên tưởng đến sự căm thù giặc của những anh hùng tây tiến. những ánh mắt hiện lên lửa hi vọng và tinh thần chiến ấu oai hùng, không một chút phó mặc cho số phận, cũng có thể đó chính là sực trắng không ng ng ủ ủ ì m ì ì. thơm kia..đó sự hi sinh của những người chiến sĩ ấy, họ pHần lớn là những trí trí thức hà that ngày đêm nghĩ ến quê nhà với những bong hồng mà không bao giờ mờ nh Đó chính là cái bi của vẻ đẹp người lính. nhưng nó lại rất tráng vì người ta chết đi vì lí tưởng cao cả của mình thì đó chính là cái chết đẹp. thay vì chiếu đắp lên, sự ra đi của các anh được ví như sự ra đi của những người được những người khác tôn và. Áo bào thì thay bằng chiếu thể hiện sự giản dị của những người lính. chiến trường khắc nghiệt làm cho anh phải ra đi chỉ có mảnh chiếu che thân. Đất mẹ chính là nơi các anh sinh ra cũng là nơi mà các anh về, đất mẹ che chở cho các anh mãi mãi yên bình với giấc ngủ ngàn thu của mình. Một lần nữa, hình ảnh sông mã hiện ra, gầm lên khúc hành ca, như kính cẩn tiễn ưa linh hồn các softe, không phải là sự chơi vơi nữ ơ ơng gầm, /p>

     “tây tiến” được xem là một thi phẩm xuất sắc, gần như đạt đến sự toàn bích về nghệ thuật. bút pháp hiện thực kết hợp lãng mạn, đậm chất bi tráng, nhiều sáng tạo về hình ảnh, ngôn ngữ, giọng điệu. hình ảnh thơ sáng tạo mang sắc thái thẩm mĩ phong phú. ngôn ngữ thơ đa sắc thái, phong cách; (Traọng, cổ kính; Sinh ộng gợi tả gợi cảm …), Co những kết hợp từ ộc đao (nhớ chơi vơi, mai châu mùa em …), tên ịa danh vừa cụ thểc groan. ba chùm bài thơ là giọng điệu khi tha thiết bồi hồi, khi hồn nhiên vui tươi, khi bâng khuâng man mác, khi trang trọng, khi trầm lắng. cả bài thơ là nỗi nhớ diết của nhà thơ ối với ơn vị tây tiến: nhớ những chặng ường hành quân với bao gian khổ, thiếu thốn, hi sin nhớ những đồng đội tây tiến anh hùng. which cũng từ đó mà toát lên chất lãng mạn bi tráng là vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính cách mạng trong thơ quang dũng.

     dưới ngòi bút hào hoa của quang dũng những hình ảnh về những người lính tây tiến vừa hồn hậu, giản dị lại hết sphch. qua đây ta cũng thấy ược những vẻ ẹp bi tráng của những chiến binh tây tiến, cảm nhận ược như thế chúng ta càng thtm yêu hơn. Bài thơ xứng đáng là một tượng đài bằng ngôn ngữ đã bất tử Hóa pHẩm chất anh hùng của anh bộ ội cụ hồ trong cudc kHáng chiến chống phá -gươi gươi g ươ

     “tây tiến biên cương mờ khói lửaquân đi lớp lớp động cây rừngvà con người ấy, bài thơ ấyvẫn sống muôn đờip ng

     bai văn mẫu 3

     bài thơ tây tiến ra đời vào năm 1948, khi mà cuộc kháng chiến chống pháp bước vào giai đoạn cam go và ác liệt nhất. nhà thơ quang dũng bằng tài năng và trái tim thương nhớ đồng đội cũ đã khắc họa nên những nét chân thực nhất về hình ảnh người lính tây tiến trong cuộc kháng chiến chống pháp với hình tượng bi tráng hào hùng.

     binh đoàn tây tiến ược thành lập vào năm 1947 Co nhiệm vụi pHối hợp với bộ ội lào bảo vệ biên giới việt lào, đánh ịch trên tuyến ườNg rừng rừng rừng rừng rừng rừng rừng rừng rừng rừng rừng rừng cuộc sống chiến đấu của những người lính tây tiến vô cùng khổ cực, thiếu thốn. phần lớn vì vùng núi hiểm trở, chốn rừng thiêng nước độc, sốt rét hoành hành, thiếu thuốc men. những người lính tây tiến hi sinh nhiều vì bệnh tật con nhiều hơn sự hi sinh trên chiến trường.

     những người lính tây tiến hầu hết là những thanh niên trí thức hà thành, phần đông là các sinh viên, học sinh còn đang ngồi trên ến. mặc dù phải chiến đấu trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy xong họ vẫn hiện lên với hình tượng lãng mạn song rất đỹrángi hào>

     bài thơ có nhan ề tây tiến, nhằm nhấn mạnh tên gọi của binh đoàn và ể thể hiện nỗi nhớ của nhà thơ về ỿ ỿh chii

     hình tượng người lính tây tiến đã được nhà thơ quang dũng khắc họa bằng những hình ảnh chi tiết vừa tả thực lại vừa lãng mạn, mạch cảm xúc bài thơ là nhớ thương nên mở đầu bài thơ nhà thơ quang dũng đã viết .

     “sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”.

     hình ảnh sông mã anh hùng là hình ảnh đầu tiên mà nhà thơ nhớ đến. chắc có lẽ sông mã là 1 người bạn đồng hành lâu dài cùng các chiến sĩ trên các chặng đường hành quân chiến đấu. câu thơ giống như một tiếng gọi tha thiết ám ảnh, khoảng cách địa lí xa xôi, vời vợi mà nỗi nhớ luôn thường trực ám ảnh. câu thơ thứ 2 đã sử dụng tới hai chữ nhớ, ngắt nhịp 4/3 đã diễn tả tinh tế những thổn thức, mong mỏi, khát.khaoc tác cụm từ “nhớ chơi vơi” nỗi nhớ như lan tỏa trong cả không gian và thời gian thấm vào nỗi lòng, tạo cảm giác như trống vắng, am ảnh khy xiết vềi hào h i. câu thơ reo vần “ơi” tạo nên sự dịu dàng, nhớ thương sâu sắc.

     “sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”.

     ta có thể thấy “sài khao, mường lát” là những địa danh của các tỉnh miền núi phía bắc nơi mà binh đoàn tây tiến đã từng hàn. chất lãng mạn và chất hiện thực ở câu thơ này được hòa quyện vào nhau. viết về đoàn quân mỏi sau cuộc hành quân dài, nhưng khí chất vẫn rất lãng mạn khi “sương lấp”, “hoa về”, “đêm hơi”.

     bức tranh thiên nhiên vùng núi tây bắc được nhà thơ quang dũng khắc họa bằng hình ảnh rất lãng mạn, thông qua cái nhìn của những người lính tây tiến, giữa trùng trùng, điệp điệp của núi non, dựng vách hiểm trở , thế mà qua cái nhìn của người lính, khung cảnh ấy lại rất đỗi hay ho và vui nhộn như thế này.

     “dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trời”.

     hai câu thơ mang hình tượng khái quát cao diễn tả sinh ộng vềng gian khổ của người linh, các từ lay “khúc khuỷu, thăm thẳm thi Niê or ê ê ê ượ ượ ượ. vĩ nhưng nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. từ “heo hút” được dùng rất đặc sắc vừa gợi ra độ sâu khi nhìn xuống, mà khi nhìn lên lại cảm thấy hoang vạnh, l. Địa hình chiến đấu của những người lính tây tiến mặc dù quả thực đầy gian khó và hiểm nguy. hình ảnh “súng ngửi trời” ược sử dụng rất hóm hỉnh, vui tươi, ọc câu thơ ta liên tưởng ến câu thu “ầu súnng tryo ơhynh troh” củnh củnh cùng là hình ảnh lãng mạn nhưng với chính hữu là hình ảnh hiện thực, từ with mắt tinh tế nhà thơ và ước muốn hòa binh. Còn với quang dũng cụm từ “sung ngửi trời” là khí phach hiên ngang, giữa thiên nhiên hoang sơ lạnh lẽo, hình ảnh with người làm chủ, khẳng ịnh cốt cach củt cach củt cach củt cach

     “chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”.

     chắc có lẽ đy là những câu thơ miêu tả chân thực nhất về những khó khĂn gian khổ của những người linh tây tiến nói ring và những ng ng lih lyh like This ờ. hình ảnh “cọp trêu người” và “oai linh thác gầm thét” là những dẫn chứng thật nhất, sự ám ảnh, dữ tợn củúa muông.</th

     “anh bạn dãi dầu không bước nữaục lên sung mũ bỏ quên đời”.

     từ láy “dãi dầu” miêu tả sự nhọc nhằn, vất vả của người lính. cuộc hành quân trở như trùng lại, chậm lại 1 chút. qua chữ “bỏ quên ời” ta thấy ược hình tượng, khí phach dược ngời sáng từ chính sự thật đau lòng nhất, các sin tong đã hello without coi đó là sự nhẹ nhàng, thanh thản.

     sau cuộc chiến ấu, hành quân gian khổ, hiểm nguy ối ầu anh dũng với lũ giặc, những người linh tây tiến lại trở về nghỉ ngơi với nhữn ặne ặne.

     “doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viêng chăn xây hồn thơ”.

     sau những cuộc chiến đấu vất vả với súng đạn, bom lửa. NHữNG đau Thương, MấT Mát Vì Bệnh Tật, Cái Chết ập ến Bất Cứ Lúc Nào Khi Bỏi Lại Tất Cả, Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Luc Này Thật Gần Gũi. buổi liên hoan bùng cháy lên sự vui tươi, phấn khởi. hội trại bùng lên với khúc hát tươi vui, sự giao lưu giữa những người lính và những người dân địa phương. từ “bừng” được dùng rất hay, thể hiện sự náo nức. Đêm hội ấy, ta làm sao mà quên được hình ảnh người with gái trong buổi liên hoan trong bộ xiêm and vô cùng xinh đẹp, trang trọng. cảm xúc người chiến sỹ như ngỡ ngàng trước vẻ ẹp lung linh của đêm hội, rồi lại thả hồn vào điệu múa, tiếi ủakhènhạc

     “nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”.

     hương vị xôi nếp đầu mùa, tha thiết là một kỉ niệm khó quên trong lòng người lính tây tiến. câu thơ được gieo thanh bằng, tạo ra một cảm xúc bâng khuâng, nhung nhớ đến khó tả

     tiếp theo mạch cảm xúc nhớ thương, nhà thơ quang dũng đã viết:

     “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa khơi”.

     Đang xem: Âm Dương Sư: Tổng hợp đáp án Thời Khắc Đối Đầu (Cập nhật mới nhất)

     miêu tả rừng no tây bắc nhà thơ đã gợi tả ra ộ cao trắc trở thông qua từ “ngàn thước”, cảm giác chông chênh, một tấc như chạm tay ến trời. Câu thơ thứ hai giống như miêu tả sự tưởng tượng của những người chiến sĩ sau 1 buổi hành quân mệt mỏi, ứng trên cao họ nhìn xa xa, thấy sương mù ẩn hi ủn l. người chiến sĩ như hóa thân thành người nghệ sĩ thả hồn vào điệu nhạc thiên thiên và của chính tâm hồn mình. cảm giác phiêu lãng, nhẹ nhàng sau chuyến đi hành quân vất vả.

     Đang trong mạch cảm xúc nhẹ nhàng, phiêu lãng nhà thơ quang dũng đột ngột rẽ sang giọng điệu trầm lắng, bâng khuâng, hoài niệm.

     “người đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bến bờcó thấy dáng người trên độc mộctrôi dòng nước>

     kỉ niệm gợi nhớ của nhà thơ bắt đầu từ khung cảnh “chiều sương ấy”. buổi chiều luôn gợi ra cho lòng người đọc nỗi buồn. nỗi buồn ấy có khi là nỗi nhớ nhà, nhớ người thương hoặc có thể là sự vu vơ trước 1 ngày tàn. nhưng với nhà thơ đ đó là sự trống trải, luyến tiếc về hình ảnh không rõ sự xác ịnh là ai, theo ý thì đó là “hồn lau”. mênh mang. các từ như “có thấy, có nhớ” giống như 1 lời gợi nhớ gợi nhắc tha thiết ân tình. hình ảnh đối lập “nước lũ” và “hoa đong đưa, một bên là sự dữ dội , một bên là sự nhẹ nhàng. nhà thơ đã sử dụng bút pháp lãng mạn cộng miêu tả để gợi hoài niệm nỗi nhớ về hình ảnh thiên nhiên mộc châu.

     ể khắc họa hình tượng chân dung người linh, nhà thơ đã sử dụng Bút phap phap phap mạn ể tô ậm cai hi hi hi hi /p>

     “tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm”.

     đoàn “binh không mọc tóc” có lẽ đy là sự thật trần trụi nhất mà nhà thơ quang dũng đã từng viết, các chiến sĩ tây tiụng h.ụng n h. ỐM đau, bệnh tật là vậy nhưng khí thế họn mang nét “dữ oai hùm” tạo nên âm hưởng hoành tráng, khí thế sẵn sàng của người linh kHáng ching chống pHống fhống fhống lờyp lờyp lờyp lờyp lờyp lờyp lờyp lờyp lờ

     “mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”.

     khí thế hùng dũng là vậy, tâm hồn những người lính tây tiến thật mộng mơ. nếu như ban ngày họ phải chiến ấu hết mình, “mắt trừng” là cai nhìn thẳng, sâu xa, thể hiện cai nhìn của ý chí, quyết tâm bảo vệ tổc quốc. ban đêm khi cuộc chiến đã kết thúc, thì tâm hồn của người lính lại mơ mộng nhớ về hà nội, nơi mà có những người mà hấn y.ười mà hấn nỗi nhớ ấy như tiếp thêm sức mạnh, nghị lực chiến đấu. Đọc câu thơ này ta lại chợt nhớ đến câu thơ của nhà thơ nguyễn Đình thi :

     “những đêm dài hành quân nung nấubỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu”.

     “rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độh>.p>.

     viết về đau thương của cái chết nhưng không hề bi lụy, ai oán mà ngược lại đầy dũng khí,hùng tráng. Giọng Thơ Hùng Tráng Xong Mang ậm Nét Buồn Của Sự Hi Sinh, Trên With ường Hành Quân ấY, Lòng Họ Không Thể Không Cảm Thấy Xót Thương Trước NHữNG NấM MồM MồM MồM MồM MồM họ ra đi vì tổ quốc nên không hề hối tiếc, kể cả đó là thời xuân xanh. tác giả mượn khéo hình ảnh “Áo bào” để gợi tả sự ra đi của người lính. nó gắn liền với sự trang trọng, thiêng liêng, giảm bớt nỗi buồn bi lụy. sông mã một chứng nhân lịch sử, đã tấu lên “khúc độc hành” khúc ca tiễn các anh về với đất mẹ. Động từ “gầm” là 1 biện pháp nhân hóa, nỗi nhớ thương của lòng người như vang vọng, đau đáu trong lòng những người

     .

     “tây tiến người đi không hẹn ướcĐường lên thăm thẳm một chia phôiai lên tây tiến mùa xuân ấyhồn về sầm nứnga vô”.

     câu thơ đã trở về với mạch cảm xúc chung của bài thơ, cảm xúc thương nhớ nhưng vẫn mang âm hưởng bi tráng. nói về li biệt nhưng vẫn hùng tráng, mãnh liệt. Between mỏi một ngày ược gặp lại, nỗi nhớ như tràn ngập cả không gian và thời gian, lời thơ như nhắn nhủ, âhớc tha hthin.tÿt, âhớc tha hthin.tÿn câu thơ thơ cue binh đã in hằn sâu trong kí ức. tây tiến trở thành một kỉ niệm xương máu trong cuộc đời nhà thơ quang dũng.

     qua bài thơ tây tiến, nhà thơ quang dũng đã khắc họa nên bức chân dung, hình tượng bi tráng của người linh tây tiến trong cuộc cach mạng vệc quốc, vừa chân thực vừc vừ việt nam trong cuộc kháng chiến chống pháp.

     bai văn mẫu 4

     ềề tài, hình ảnh người lynh nói chung là một nguồn cảm hứng cho rất nhiều tac giả, sáng tac ra nhiều tac pHẩm vông thi vị, ểi tuổi chá ều ều ều ều ều ều các nhà thơ viết về đề tài người lính với những niềm kiêu hãnh vô cùng tự hào giữa muôn vàn tác phẩm như vậy. bài thơ tây tiến có một vị trí vô cùng quan trọng đặc biệt trong nền thơ ca việt nam.

     bài thơ “tây tiến” là một trong những bài thơ sáng tác từ rất sớm về ề ề tài người lynh trong cuộc kháng giải phóng ự ng ộáth. binh đoàn tây tiến là một ơn vị quân ội ược hình thành vào những năm sau cách mạng tháng tám 1945, có nhiệm vụi kết hợp vm. Địa điểm đóng quân và hoạt động của binh đoàn tây tiến khá rộng, bao gồm tất cả các tỉnh lai châu, hòa bình, sầm h, than nư

     họ ều là những người linh xuất thân từ thủ đô hà nội nơi ược mệnh danh là những nho nho Sinh y and nước, có tâm hồn lãng mạn tinh tế, có học tức ứi ài ài. MặC DUE, Trong Quá Trình Chiến ấu Có rất nhiều gian khổ, thuốc men với căn bệnh nguy hiểm như sốt rét rừng, làm cho ầu tóc bị rụng hết, thân thể gầy mòn, nhưng tâm thần anh dũng quả cảm.

     nhiều người linh thủ đô đã đi vào cuộc khang chiến bảo vệ dân tộc mang Theo những vẹn nguyên của một trai tim đa cảm, Lãng mạn, mang Theo sự hào củt. p>

     bài thơ tây tiến ược hình thành từ những nỗi nhớ, những nỗi nhớ vông diết về tình cảm ồng ội trong nhữngog ngày kháng chiến gian khổ. nó là những kỷ niệm không thể nào quên của tác giả với binh đoàn tây tiến, gắn liền với vùng ất hùng vĩ gian khổ hello

     nỗi nhớ ấy đán thức, làm bừng tỉnh trỗi dậy những ấn tượng vông sâu sắc Trong ký ức, thể hiệt nỗi nhớ chơi vơi tha Thiết Trong Tim Tim của người t.

     nhà thơ quang dũng chynh là bút pháp vô cùng lãng mạn không hề xa rời thực tại, bài thơ khắc họa một bức tượng đài ngƹời hình tượng người lính hiện lên với nhiều nét thô mộc, gân guốc, thể hiện sự giản dị, mộc mạc của người trong ời>

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

     chúng ta từng thấy một hình ảnh người lính anh dũng, hài hước, lạc quan trong bài thơ “tiểu ội xe không kính” trong bài thơ vô cùớm th.dí hay hình ảnh người lính mộc mạc, giản dị, trong bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ chính hữu.

     nhưng trong bài thơ “tây tiến” hình ảnh người lynh của hiện lên gân guốc, lạ Hóa Trong ngoại hình của người linh tây tiến ều hiện lên nhng chi ti ti ế g, thng ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg ộg gian khổ nhưng kiên cường của người lính tây tiến. Hình ảnh người lynh tây tiến cor mộc mạc giản dị, với hình ảnh không mọc tóc, vừa khắc khổ vừa bi trang, thể những trật sốt record, kh, khyg.

     tác giả quang dũng khi vẽ chân dung người linh tây tiến trong bài thơ đã không quên nhắc tới những hình ảnh vông khắc khổ, thển sựn theực củn củnh. nhưng ẩn chứa sau ngoại hình giản dị, khắc khổ đó thể hiện một sức mạnh vông cùng nội tâm sâu sắc khí phach oai hùm của những người linh tây tiến. <

     mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     hai câu thơ thể hiện sự nhấn mạnh của sự mơ mộng của những người lính tây tiến. câu thơ mang hình ảnh vẹn nguyên về ước vọng của người lính trong trái tim, tâm hồn của người lính trẻ. nó nói lên ước mơ khát vọng sâu xa trong tâm hồn của người lính tây tiến. Trong Bài Thơ này gợi nhắc tới ước mơ bình dị của người bình thường, khi tới tớiii yêu thương muốn có một người mộng mơ, ể thương ể nhớ.

     trong mỗi con người chúng ta ai cũng có những ước mơ về hạnh phúc riêng của mình. họ mơ về một hạnh phúc lứa đôi, một mái ấm gia đình ấm áp vui vẻ có nhiều tiếng cười. những hình bóng giai nhân yêu kiều, thể hiện sự thanh lịch. những người lính ra đi vì sự tự do độc lập của tổ quốc, vì những người thân yêu mà họ luôn hướng tới. họ muốn bảo vệ sự bình yên của người thân của quê hương.

     hình bóng “dáng kiều thơm” chynh là điểm tựa tâm hồn, niềm hy vọng tiếp sức mạnh cho người lynh tây tiến con ường hànkh qun ân gian

     hình ảnh người lính tây tiến vô cùng anh dũng, hy sinh cũng thể hiện sự anh hùng, như một bức tượng đài bi tráng. nhà thơ quang dũng không hề tráh né cuộc sống khắc nghiệt của người lynh phải trải qua mà ông đã miêu tả nó ộng nhất, khắc nghiệt, gian khổng đng đng

     anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên sung mũ bỏ quên ời; rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc ời xanh; cultivated

     hình ảnh những người lính nằm xuống hi sinh nơi chiến trường vô cùng giản dị, thể hiện người lính tây tiến ngã xuống chỉ khi anh đã nghỉ chân rồi lìa xa cuộc đời này, nhưng cái chết không đồng nghĩa với sự ngừng chiến đấu, bởi tâm hồn của những người lính thể hiện ước nguyện của người lính luôn tồn tại mãi với thời gian.

     những người lính ngã xuống nhưng vẫn kịp trao những trái tim ngọn lửa của trái tim tuổi trẻ của những người lính cách mạng an vôvin. thể hiện sự hy sinh của anh dũng của người lính tây tiến làm người đọc vô cùng nghẹn ngào.

     hai chữ rải rác, mồ viễn xứ… thể hiện việc người lính ra đi trong chiến tranh là rất nhiều, ở đâu cũng gặp. Đồng thời thể hiện sự xót thương, da diết của tác giả với những người lính khi nằm xuống nơi chiến trường.

     câu thơ “chiến trường đi chẳng tiếc ời xanh” thể hi sự kiên cường của tâm hồn người lynh dù có hy withouthân mình cũng khhng hề tiếc nuối thể củ củ củ củ c

     hình tượng người lính trong bài thơ tây tiến trở thành một hình tượng mạnh mẽ bất tử muôn đời, theo thời gian dòng lịch sử có thể thay đổi nhưng hình ảnh người lính tây tiến luôn là hình tượng đẹp đẽ bi tráng nhất . những người lính tây tiến thể hiện sự ối mặt với gian nan, nguy hiểm nhưng lúc nào cũng lạc quan yêu ời, thể hiệi với ềi tin ph.

     bai văn mẫu 5

     “tây tiến” là bài thơ của người lính nói về người lính – anh vệ quốc quân thời 9 năm kháng chiến chống pháp. quang dũng vừa cầm súng đánh giặc vừa làm thơ nên thơ ông rất chân thực và hào sảng, dư ba. bài thơ ược quang dũng viết vào năm 1948, khi cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc bước sang nă ba, chặng ường kháng chiến gian gòn laẻ.

     “tây tiến” nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của quang dũng về đồng đội thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.

     mở đầu bài thơ là một tiếng gọi làm nao lòng người. nỗi nhớ thương, nỗi nhớ như nén chặt, bỗng trào dâng:

     “sông mã xa rồi, tây tiến ơi!nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”.

     từ “ơi” bắt vần với từ láy “chơi vơi” làm cho âm điệu câu thơ trở nên tha thiết sâu lắng, bồi hồi. hai chữ “nhớ” như hai nút nhấn gợi tả nỗi nhớ “chơi vơi” cháy bỏng khôn nguôi. từ phù lưu chanh ông nhớ dòng sông mã, nhớ num rừng miền tây, nhớ đoàn binh tây tiến – một ơn vị bộ ộ`t ộng tại vùng rừn -Mii mi những nĂm ầu kHáng chiến. bao kỉ niệm đẹp một thời chinh chiến bỗng sống dậy. những tên bản, tên mường của rừng xưa núi cũ yêu thương hiện về, bỗng trở nên gần gũi thân thiết, làm xao xuyến: hồ

     “sài khao sương lấp đoàn quân mỏi,mường lát hoa về trong đêm hơi”.

     những sài khao, mường lát… những địa danh vời vợi nghìn trùng từng in dấu chân đoàn chiến binh tây tiến. Trong “sương lấp”, trong “đêm hơi” mịt mù, lạnh lẽo, đoàn dũng sĩ đã phải vượt qua những nẻo ường hành qura quân mỏi “giữa cai biển sương mùa củ đoàn quân mỏi “tưởng như bị” lấp “đi, bị trĩu xuống mệt mỏi, gian truân, nhng thật ng ệng ệng. hơi”. cái mỏi mệt, cái gian khổ như đã tiêu tan. sáu thanh bằng liên tiếp diễn tả cái nhẹ nhàng, cái lâng lâng trâm hồn người lí mường lát hoa về trong đêm hơi”.

     cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt giữa núi rừng miền tây. những đèo dốc “khúc khuỷu”, “thăm thẳm” chưa từng in dấu chân người! những “cồn mây heo hút”. những tầm cao của núi, những chiều sâu của lũng, của suối thử thách chí can trường như chặn bước tiến của đoàn quân:

     “dốc ​​​​lên khúc khủyu, dốc thăm thẳm,heo hút cồn mây súng ngửi trời.ngàn thước lên cao ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa”.

     xa xa

     các từ lay: “thăm thẳm”, “khúc khuỷu”, “heo hút” ược lựa chọn và sửng dụng như những nét khắc, nét vẽ có giá trịo hình ặc sắc, làm hiện nhng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồ ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồ mây mà nhà thơ và đồng đội phải vượt qua trong những tháng ngày: “áo vải chân không đi lùng giặc đánh” (hồng nguyên). “sung ngửi trời” là một hình ảnh nhân hóa phản ánh cái ngộ nghĩnh, hồn nhiên trẻ trung và yêu đời của người lính trẻ. có câu thơ gồm 2 vế tiểu đối, bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ tây tiến được “đo” bằng: “ngàn thước lên cath //ớn”. núi tiếp núi, đèo nối đèo, hết lên cao, lại xuống thấp, đoàn quân đi trong mù sương, trong màn mưa rừng. từ những đỉnh cao “ngàn thước”, các chiến binh dõi tầm mắt nhìn xa. những bản mường, những nhà sàn thấp thoáng ẩn hiện. Câu Thơ Thất Ngôn, Toành Bằng Gợi Tả Cảm xúc tươi vui, lâng lâng thanh thản dâng lên trong tâm hồn người linh trẻt lạc quan yêu ời khi dõi “.

     những gì đã xảy trên những nẻo đường trường chinh lửa máu và gian khổ ấy? Âm điệu câu thơ bỗng trĩu xuống, nao nao:

     “¡anh bạn dãi dầu không bước nữa,gục lên súng mũ bỏ quên đời!”.

     hai tiếng “anh bạn” cất lên như một tiếng khóc thầm. Trong Gian Khổ “Dãi dầu”, Trong những ngày dài hành quân và chiến ấu, có bao ồng ội thân yêu đã “không bước nữa”, vĩnh biệt đoàn binh, “bỏ qu Quên ời” lại vĩnh viễn nơi chân đèo, góc núi. Bốn chữ “gục lên súng mũ” thể hi một sự Hello vông bi tráng: ngã xuống, gục xuống trên ường hành quân giữa trậán đánh khi sung còn cầm trên tên, mũu. MặC Dù Quang dũng đã Thay Thế Từ “Chết”, Từ “Hi Sinh” Bằng Cụm Từ “Không Bước NữA”, “Gục Lên” …, “Bỏ Quên ời”, nhưng vẫn trào lên bao nỗi xot x tiếc. sự thật chiến tranh xưa noy vẫn thế! Có điều là vần thơ của quang dũng tuy nói ến cai chết của người linh nhưng không gợi ra bi li lit, thảm thương, mà trang sự tiếc thmtng con ni tềm tị ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ IM T. bao chiến sĩ anh hùng đã ngã xuống trên các chiến trường, trong tư thế lẫm liệt “gục lên súng mũ…” như vậy!

     <p chiều nối chiều, đêm tiếp đêm, chiến khu vang động tiếng "gầm thét" của thác, của "cọp trêu người". trên một không gian mênh mông của chốn đại ngàn, từ pha luông đến mường hịch hoang vu, cái chết đang rình rập đe dọa. chốn rừng thiêng ẩn dấu nhiều bí mật "oai linh", được nhân hóa như tăng thêm phần dữ dội. thác thì "gầm thét", cọp thì "trêu người" như để thử thách chí can trường các chiến binh tây tiến:

     “chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”.

     vượt lên gian khổ, hi sinh, hành trang người lính đầy ắp những kỉ niệm đẹp của tình quân dân. quên sao được “cơm lên khói”, hương vị đậm đà của “mùa em thơm nếp xôi”. trong cái hương vị đậm đà của bát cơm tỏa khói, của hương nếp xôi còn quyện theo bao tình sâu nghĩa nặng của bà con dân bẹa em mai “”. hai tiếng “nhớ ôi” gợi lên nhiều bâng khuâng, vương vấn, thấm thía và ngọt ngào:

     “nhớ ơi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”.

     phần thứ hai bài “tây tiến” gồm có 8 câu nói về “hội đuốc hoa” và những chiều sương cao nguyên châu mộc. giving the man mac, bâng khuâng. nhà thơ tự hỏi mình “có thấy” và “có nhớ”. chất tài tử, tài hoa và lãng mạn của những chàng lính chiến được nói đến thật hay trong đêm “hội đuốc hoa”. chữ “kìa” là đại từ để trỏ từ xa, gợi nhiều ngạc nhiên, tình tứ. Trong ang lửa đuốc bập bùng, sự xuất hiện những cô gai mường, cô gai-thai miền tây bắc, những cô gái pHù-xao lào trong bộ xiêm áo dân tộc rực rỡc rỡc rỡc rỡc rỡc rỡc rỡc rỡ niềm vui, tình quân dân thắm thiết. có tiếng khèn “điệu man” của núi rừng, có khúc nhạc du dương “xây hồn thơ”. có dáng điệu duyên dáng “e ấp” của “nàng”, của những “bông hoa rừng” đang múa xòe, đang múa lăm-vông:

     “doanh trại bừng lên hội đuốc hoa,kìa em xiêm áo tự bao giờ,khèn lên man điệu nàng e ấp,nhạc về viên chăn xây hồn thơ”.

     chữ “bừng” là một nét vẽ có thần. “bừng” là sáng bừng lên, cháy rực lên từ những ngọn đuốc trong đêm “hội đuốc hoa”. cũng có nghĩa là tưng bừng rộn ràng qua tiếng khèn “man điệu”, qua giọng hát tình tứ, mê say của bài dân ca thái, dân ca lào.

     nhớ tây tiến là nhớ đến những chiều sương cao nguyên, nhớ đến những con thuyền độc mộc, nhớ ờn “hồn bo lau b n”. nhớ nhiều, nhớ mãi “dáng người trên độc mộc”, nhớ không bao giờ quên hình ảnh nên thơ “trôi dòng nước lũ hoa đưa”. nếu không sống mạnh mẽ, sống hết mình của ời người lynh trẻt một thời trậc mạc gian nan thì không thể nào viết ược những vần thơ th ư t. Âm điệu đoạn thơ trầm bổng lâng lâng như đang ru hồn ta vào cõi mộng. CHấT NHạC, CHấT THơ, CHấT HọA TOÁT Lên Từ VầN THơ, CHO THấY TINH THẩM Mĩ ộC đAO CủA NGòI BUTI THơ quang dũng, ồNG thời khắc họa vẻ ẹ gian truân và chết chóc, họ vẫn lạc quan và yêu đời, hồn nhiên và mơ mộng.

     những đoạn thơ no nhất trong bài “tây tiến” đ -thể hiện sự cảm nhận và di -ti ẻ lo hiện nhiên -ẹ lo hiện -ẹ lo hian -ẹ lo h. di người đọc:

     “người đi châu mộc chiều sương ấy,có thấy hồn lau nẻo bến bờ,có nhớ dáng người trên độc mộc,trôi dòng nướ”.

     phần thứ ba, quang dũng đã dựng lên một tượng đài hùng vĩ, bi tráng về đoàn binh tây tiến. Đoàn quân luồn rừng đi trong biển sương mù, trong những cồn mây, trong màn mưa, vượt qua bao nhiêu núi cao, đèo cao, dốc thẳm, “vải chân>

     “tây tiến đoàn binh không mọc tóc,quân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”.

     đoạn thơ ghi lại một cach chân thật, hào hùng cai khốc liệt dữi của chiến tranh, của một dân tột quật khởi ứng lên dùng giáá mác, gậy tầm vông ch. hình tượng thơ ược ặt trong thế tương phản ối lập ể khẳng ịnh chí khí hiên ngang, anh hùng, những tâm hồn với bao mỺ tup. “Đoàn binh không mọc tóc”, “quân xanh màu labe”, có vẻ tụy, ốm đau vì bệnh sốt re Ret rừng, nhưng tư thế vô cù Cùng oai phong lẫm liṇi or: “d cũng là một cach cach nó nó nó ca dân tộc ngợi ca sức mạnh việt nam: “tam quân tỳ hổ khí thôn ngưu” (phạm ngũ lão), “tỳ hổ ba quó,” sĩt kén tay tì hổ – bề tôi chọn kẻ vuốt nanh ” , … và những năm ầu kháng chiến chống pháp, anh bộ ội cụ hồ mang sức mạnh việt anknm từa ừa ưa tậa r ran xn. khí lẫm liệt vô song: “quân xanh màu lá dữ oai hùm”. Trải qua những năm dài chiến ấu á liệt, nếm trải biết bao cay ắng ngọt bùi, bao thiếu thốn gian truân, từng đánh những trận đánh ẫm MAU GIữA â quang dũng đã kế thừa một cách sáng tạo thơ ca cổ điển dân tộc để viết nên những vần thơ hào sảng như vậy!

     Đoàn binh tây tiến phần lớn cán bộ và chiến sĩ là thanh niên, học sinh, sinh viên của 36 phố phường, nơi ngàn năm văn vật. là “những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng…” ra đi đánh giặc với bao “mộng” và “mơ” tuyệt đẹp:

     “mắt trừng gửi mộng qua biên giới,Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm”.

     mộng chiến công. mộng đánh tan đồn giặc, cướp sung giặc giết giặc. “mắt trừng” gợi tả tư thế chiến đấu lẫm liệt vô song khi đánh giáp lá cà, khi tung hoành trong đồn giặc! Đồng thời trong hành trang và trong tâm hồn những người lính trẻ còn mang theo bao giấc mơ tuyệt vời. nhớ về phố cũ trường xưa, mơ về một tà áo đẹp, một “dáng kiều thơm”, nơi hà nội thân yêu.

     câu thơ “Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm” thể hiện chất tài tử, hào hoa của người lính tây tiến. Còn người chiến sĩ trong bài “ồng chí” của chynh hữu, thì nỗi nhớng vềng ruộng nương, về “gian nhà không mặc kệ giól Lay”, về giếng nước gốc đc đ bài thơ “nhớ” của hồng nguyên là cả một mối tình quê trang trải, đằm thắm, sâu nặng, thiết tha:

     … “ba nĂm rồi gửi lại quê hương, more lều gianh, tiếng mõ đêm trường, luống cày ất ỏ, ít nhiều người vợmòn chân bên cối gạo Canh khuya” …

     qua đó, ta thấy nỗi nhớ, cai mộng mơ của người linh thời trậc mạc là nông dân, there are tưu tư sản thành thị ều ẹp và đáng yêu vì nỗi nhớ, cai hanging this. thời gian và ộc giả hơn nửa thế kỉ qua đã khẳng ịnh cai there are riêng của thơ quang dũng vì nó gvis pHần làm phong phú thêm chân dung “anh bội cụ” Trong kháng chiếp ếp ếp.

     bai văn mẫu 6

     CUộC KHANG CHIếN CHốNG THựC DâN PHAPP ấy đến thế hệ trẻ hôm no. 1948 Bài Thơ Không chỉ là nỗi nhớ sâu sắc của tac giả về những năm thang nếm mật nằm gai, tình ồng chí mà còn viết về những người lynh tây tiến anh ũng ĩg ĩg ĩg ĩg ĩg ĩg ĩNg ĩ

     tây tiến đoàn binh không mọc tóc, quân xanh màu lá dữ oai hùm.

     tác giả vẽ lên một bức chân dung về người lính tây tiến thật khác thường. họ không phải là “những trai xinh gai ẹp” mà đó là hình ảnh người linh vất vả, gian nan và không traánh khỏi những căn bệnh nơi rừng thiêng nước ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc Đó là căn bệnh sốt rét tới nỗi tóc rụng không mọc lại được. Để tô thêm, hình tượng hóa thêm về người lính, quang dũng dùng những vần thơ rất nhẹ nhàng nhưng không thể che đi được một sự thật rằng, cuộc sống nơi chiến trường hà khắc, hình ảnh người lính rất đỗi bình thường, giản dị, chân thật như thế đấy. họ sống thiếu thốn đến độ da cũng xanh xao, bệnh tật.

     tuy nhiên, vẻ ngoài trông có vẻ khắc khổ là thế, xanh xao là thế nhưng ở bên trong tâm hồn lại toát lên một vẻ dũng khí, anh hùng. câu thơ: “quân xanh màu lá dữ oai hùm”. ngụm ý cho thấy tính cách hộ rất oai hùng, dữ dội và không hề chùn bước trước kẻ thù.

     hình ảnh đoàn binh không mọc tóc vừa tạo nên sự hào hùng cộng với tính cach oai hùng dữ dội đã vẽ lên một bức chân dung ời thường ầy khís, h.

     kìa em xiêm áo tự bao giờ.khèn lên man điệu nàng e ấp,nhạc về viên chăn xây hồn thơ.

     khac với vẻ ngoài rắn rỏi, cứng rắn, mạnh mẽc vẻ oai hùng ấy là vẻ ẹp tâm hồn lãng mạn không Kém gì những chàng công tử hà nội hào, phong nh. tâm hồn người lính cũng rất đa dạng, thơ mộng. trước vẻ đẹp duyên dáng của người con gái, bất kì chàng trai nào cũng sẽ say đắm rung động và những người lính tây tiến ến cũ. tâm hồn họ cũng xao động vì một người con gái đẹp, duyên dáng lướt qua. họ cũng mang trong mình vẻ đẹp tâm hồn thi sĩ, cũng yêu cái đẹp cái duyên.

     mắt trừng gửi mộng qua biên giới,Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

     những người linh tây tiến là những with người mơ mộng, là những người with trai xuất thân từ ất hành nên họ vào chiến trường mang the cả nér the vị, l. NếU ở Tac Phẩm ồng chí của chynh hữu, người linh ến từ các vùng quê nghèo “ất cày lên sỏi đá” tâm hồn hềng chỉ quanh quanhn với bến n nc c c đt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt ướt Thì ngược lại, người linh tây tiến ngoài lý tưởng đánh giặc bảo vệt nước, họ vẫn mang trong mình vẻ ẹp lãng mạn của những chàng trai hà thành. có lẽ vì vậy mà tác giả khéo léo sử dụng các vần thơ “gửi mộng” “đêm mơ”. họ mơ về một hà nội đầy thương nhớ, không gian khác hẳn với đời sống gian khổ chiến trường. họ cũng mơ về bóng dáng thiếu nữ hà thành duyên dáng, thướt tha đó là bóng người thương của lính tây tiến. nỗi nhớ quê hương, nhớ người yêu cũng là động lực để họ chiến đấu nơi chiến trường gian khó.

     anh bạn dãi dầu không bước nữa,gục lên sung mũ bỏ quên đời!

     hình ảnh người lính không bước nữa, gục ngay trên súng là hình ảnh bi hùng về người lính tây tiến. Đó là sự nghỉ ngơi vĩnh viễn, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, chỉ như một giấc ngủ ngàn thu mà thôi. câu thơ nghe có vẻ nhẹ nhàng rất thảnh thơi tựa như cái chết của họ nhưng lại khiến cho người đọc mang một ẩc trong nòng. qua đó càng cảm thấy khâm phục những người lính tây tiến, họ sẵn sàng hi sinh bản thân vì lợi ích chung của dân tộc.

     thậm chí, họ sẵn sàng cống hiến tuổi trẻ cho đất nước, chẳng tiếc thân mình, chẳng tiếc tuổi xanh, ra đi thanh thản lòng:

     rải rác bien cương mồ viễn xứ, chiến trường đi chẳng tiếc đời Xanh.

     cai chết đã ược lý tưởng Hóa, hình ảnh những người chiến sĩ xưa kia với các cụm từ “cao bào” “khúc ộc hành” cho thấy thiên nhiên đng đng đN đN ọ ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn ọn. những người lính tây tiến mang vẻ đị bi trang và tầm vóc của họ sánh ngang với tráng sĩ xưa. có thể nói, quang dũng đã sử cảm hứng lãng mạn đã bất tử hóa hình ảnh của họ.

     chân dung người lính tây tiến được quang dũng lý tưởng hóa và bất tử cùng thời gian. hình ảnh người lính tây tiến vừa đời thường vừa lãng mạn, vừa chân thực mà lại vừa mộng mơ. những người linh đánh ổi cả Thanh xuân ể sống với lí tưởng của mình, hồn tạc vào núi sông và dù thac vẫn đi Theo ồng ội, vẫn sống trong trong lòng ồng ồng ồng ồ

     bai văn mẫu 7

     có thể nói, nếu chọn nĂm tac giả tiêu biểu của giai đoạn văn học thời kì ầu kháng chiến chống phap, có thể không có quang dũng nhưng nếu chọn nĂm bài bài thơ thơ tiêu biể ị , đứng ở hàng danh dự. Ọc tây tiến, chung ta sống lại một thời lửa cháy cùng đoàn quân lừng tiếng đã đi vào lịch sử, pussy

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành!

     nếu như ở những đoạn thơ ầu, hình ảnh đoàn quân mới hiện lên qua nét vẽ gián tiếp – nói ến gian khổ, hi sin vẽ cụ thể, gân guốc, rạch ròi. Đã thành khuôn sáo khi đề cập đến sự can trường của các chiến binh. Ở đây, ta tưởng như gặp một mô-típ như thế:

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùng

     nhưng trước hết, đây là những câu thơ tả thực – thực một cach trần trụi: chiến sĩ tây tiến hồi ấy hoạt ộng ở những vùng nui rừng hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi tật thì nhiều, có những with suối rửa chân rụng lông, gội đầu rụng tóc. “quân xanh” ở đây có thể hiểu là xanh màu áo, xanh lá ngụy trang và xanh làn da vì thiếu máu. những hình ảnh rất thực đó, vào bài thơ, với giọng điệu và cách diễn tả lãng mạn của quang dũng đã như mang nghĩa tr. c th ca trongni Đoàn quân của một thuở “xếp bút nghiên lên đường chinh chiến” của các chàng trai hà nội kiêu hùng, hào hoa.

     mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm.

     “mộng” và “mơ” của người linh ược gửi về hai phương trời: biên cương, nơi còn ầy bong giặc – mộng giết giặc lập công, và hà nội, quê hương yêu . “dáng kiều thơm”, ấy là vầng sáng lung linh trong kí ức, “tố cáo” nét đa tình của người lính. nhưng với các chiến sĩ tây tiến, nỗi nhớ ấy là sự cân bằng, thư thati trong tâm hồn sau mỗi chặng hành quân vất vả, chứ không phải ể ể thối chín nản lòng. vậy mà một thời, câu thơ “đẹp một cách lãng mạn” này đã khiến cho tác giả của nó và chính bài thơ phải “trải bao gió dập, sóng d>

     cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi – xưa nay đi chiến trận, mấy ai trở về, các chiến sĩ tây tiến cũng không khỏi tránh phải những mát, holang

     rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

     sau những câu thơ rắn rỏi, ẹp ẽ, ến đy, âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống ể ộc giả thấy riqu hơn bản chất của sự việc. dường như đây là một cảnh phim được cố ý quay chậm. còn gì thiêng liêng và cao cả hơn sự hi sinh, chấp nhận gian khổ của người lính. trên đường hành quân người chiến sĩ tây tiến gặp biết bao ngôi “mồ viễn xứ” của những người with “chết xa nhà”. nhưng các chiến sĩ ta nhìn thấy với đôi mắt bình thản, bởi họ đã chấp nhận điều đó. MộT TRONG NHữNG ộNG Cơ Thôi Thúc Họ Lên ường là hình ảnh người anh hùng da ngựa bọc thây mà tiếp nhận ượn chưch vğán chɵvĂn chɵvĂn một niềm đm đm

     hai câu thơ cuối tiếp tục âm hưởng bi tráng, tô ậm thêm sự mất má hi sin sinh nhưng đó lại là một cai chết cao ẹp – cai chết bất tử của người linh tte.

     Áo bào thay chiếu anh về đất.sông mã gầm lên khúc độc hành

     hai câu mới đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả, thông báo bình thường nhưng sức gợi thật lớn. Đâu đây vẫn như còn thấy những giọt nước mắt đọng sau hàng chữ. hai câu thơ rắn rỏi mà cảm khái, thương cảm thật sâu xa. làm sao có thể dửng dưng trước cảnh “anh về đất”? “anh về đất” là hóa thân cho dáng hình xứ sở, thực hiện xong nghĩa vụ quang vinh của mình. tiếng gầm của sông mã về xuôi như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người con yêu của giống nòi.

     trước đy, khi nhắc ến những dòng thơ này, người ta chỉyy những biểu hi ện nào là “mộng rớt”, “buồn rơi” … thời ại ấy mới có vĂn chương ấy.

     tây tiến là bài thơ, là tấm lòng của những người chiến binh tây tiến. bài thơ có nhạc, họa; bên cạnh cái bi là cái hùng, bên cạnh mất mát, đau thương là niềm kiêu hãnh anh hùng. NửA thế kỉ đã qua, bài thơ ngày một thêm sáng giá và đoạn thơ khắc họa đoàn qun tây t đn đã trở thrành một hoài ni ệm khó quacn củt thờ l >

     phân tích hình tượng người lính tây tiến

     bai văn mẫu 1

     một trong những bài thơ hay mà cho tới tận hôm nay, những vần thơ ấy vang lên vẫn giống như một khúc ca đi cùng năm tháng, tây tiến đã trở tơng tơng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thng thhng những bài thơ hay nhất viết về người lính. những câu thơ mang một vẻ hào hoa, mang một phong cách hồn hậu, phóng khoáng. không những thế qua bài thơ tây tiến chúng ta thấy được vẻ đẹp bi tráng của những người lính tây tiến và về một thời hão hùng.

     câu thơ mở ầu như một khúc nhạc dạo cứ ngân dài mãi, khúc nhạc ấy nhắc tới hình ảnh sông mã, t ến ngay ở âu mởu cũng ượng ưi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơi ơ đây chính là một trong tiếng gọi trở về những năm tháng kề vai sát cánh bên nhau trong hành quân chiến đấu. sông mã hào hùng như minh chứng cho một thời oanh liệt đã qua, cứ ồ ạt cuốn nước chảy tới vô bờ. vẻ đẹp của những anh hùng tây tiến cũng từ đó hiện ra, vẻ đẹp của những con người đã in dấu chân trên nhàng con đưnh qu.

     “sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơisài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”

     một thời đạn bom đó đã để lại nỗi ám ảnh cho những người trực tiếp tham gia chiến đấu. cách hiệp vần ở những chữ cuối mỗi câu khiến cho câu thơ càng vang xa,ngân mãi trong đêm: “ơi, vơi, hơi”. nó giống như lúc những anh lính tây tiến trút hơi thở mệt mỏi sau một ngày hành quân. hai địa danh sài khao và mường lát hiện lên khắc sâu vào nỗi nhớ của tác giả. hai địa danh ấy gắn với những cuộc hành quân của đoàn quân tây tiến. “Đêm hơi” khiến cho ộc giả nGhĩ tới nhiều sựt kì vĩ, đêm hơi có thể là đêm ầy sương và hơi sương, đm hơi còn là đm của không khías nhàng củ sương trong đêm hành quân ấy thể hiện những khó khăn vấn câqu. những khó khăn của những người lính tây tiến lại trở nên đẹp đẽ và nên thơ trong những vần thơ của quang dũng. Đó là những gian nan mà những người lính phải trải qua, chynh những gian nan đó lại càng tô ậm vẻ ẹp tráng của họng triền dốc khiến ta mớ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ Hút của những with dốc lại càng trở nguy hiểm biết bao nhiêu.chưa dừng lại đó, những hình ảnh hun hút, ầu súng của những người linh đang đang đang đang đang đang đang đang đang đang đang đang đang đang đang đang đ

     “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây, súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mơa xu”

     những độ cao độ sâu ấy được tính bằng ngàn thước, mục đích của nó nhằm nhấn mạnh vào những gian khổ mà đo phn nhưng đến câu thơ cuối thì một dòng toàn thanh bằng lại được xuất hiện như bù lại cho những câu thơ mang nhiều thanh trắc. sự bằng ấy mang đến cho chúng ta một cảm giác thật sự yên bình. “nhà ai pha luông mưa xa khơi”. những lúc mưa gió, đoàn quân nghỉ ngơi và nhìn ra những cơn mưa như trút nước xuống, khiến một vùng trắng xóa những mậyc nư.

     những gian nan khó khăn ấy mở nguồn cho hình ảnh đẹp vi tráng của những người lính ấy. CũNG CO NHữNG lúc sự hồn nhiên của người linh ược thể hi hi qa những giây phút mệt mỏi, gục lên ba lô và ngủ, bỏ lại sau đó những khó khó khó khó khó khó vảt vất vảt vảt vảt vảt vảt vảt vảt vảt vảt vảt vảt vảt vất vảt vảt vất vất vất vất vất vất vấ hình ảnh người lính gục lên sung mũ dãi dầu không bước nữa là một hình ảnh đẹp. câu thơ nhằm nói giảm đi cái chết, cái hi sinh của những người chiến sĩ ấy. Đó là một vẻ đẹp bi tráng, cái hi sinh kia là bi nhưng trong cái bi ấy ta lại thấy một cái tráng lệ vô cùng. học fhể Hello withouth nhưng trong một tư thế rất nhẹmm, “bỏ quên ời” những kí ức về những lúc dừng chân mệt mỏi, những kỉ niệm với nhữni buổu và ữ, ban ớ xôi ở mai châu.

     ở đoạn thơ tiếp tteo ​​người linh hiện ra với vẻn nhiên, có một ời sống thần cũng vông vui vẻ lạng vễng vông kng kng vông kng kng kng kng vông, công kng kng kng kng kng v. tình dân quân thân thiết đẹp sao. bỏ qua những vất vả những người lính hiện ra với vẻ đẹp oai hùng mà cũng hồn.

     “doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viên chăn xây hồn thơngười đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bờcó nhớ dáng người trên độc mộctrôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

     hình ảnh có thấy dáng người trên ộc mộc và hoa đong ưa tạo nên một hình ảnh có đôi có cặp, hình ảnh hoa xoáy ẛ ản vàn dòng.

     “tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

     không chỉ khó khăn trên chiến trường chiến ấu, những câu chuyện về bệnh tật và nơi khí hậu khắc nghiệt cũng ưủ ợc ưa trong. không một chút giấu diễm, sự thiếu thốn hay những căn bệnh như sốt rét, khiến cả binh đoàn bị rụng hết tóc, quang dũng đã khai thác một vẻ đẹp hết sức chân thực của người lính tây tiến, dù khó khăn khắc nghiệt nhưng tinh thần chiến đấu chưa bao giờ kết thúc. hình ảnh quân xanh màu lá là những hình ảnh gầy gò ốm nhưng không hề yếu mà vẫn dữ oai hùm. mắt trừng gợi cho ta liên tưởng đến sự căm thù giặc của những anh hùng tây tiến. những ánh mắt hiện lên lửa hi vọng và tinh thần chiến ấu oai hùng, không một chút phó mặc cho số phận, cũng có thể đó chính là sực trắng không ng ng ủ ủ ì m ì ì. this is Kia. Đó sự hi sinh của những người chiến sĩ ấy, họn lớn là những trí trí thức hà that ngày đêm nghĩ ến quê nhà với những bong hồng mà không bao giờ mờt nhạt Trong Trong Lòng Lòng họ. Đó chính là cái bi của vẻ đẹp người lính. nhưng nó lại rất tráng vì người ta chết đi vì lí tưởng cao cả của mình thì đó chính là cái chết đẹp. thay vì chiếu đắp lên, sự ra đi của các anh được ví như sự ra đi của những người được những người khác tôn và. những áo bào thì thay bằng chiếu thể hiện sự giản dị của những người lính. chiến trường khắc nghiệt làm cho anh phải ra đi chỉ có mảnh chiếu che thân. Đất mẹ chính là nơi các anh sinh ra cũng là nơi mà các anh về, đất mẹ che chở cho các anh mãi mãi yên bình với giấc ngủ ngàn thu của mình. Một lần nữa, hình ảnh sông mã hiện ra, gầm lên khúc hành ca, như kính cẩn tiễn ưa linh hồn các softe, không phải là sự chơi vơi nữ ơ ơng gầm, /p>

     dưới ngòi bút hào hoa của quang dũng những hình ảnh về những người lính tây tiến vừa hồn hậu, giản dị lại hết sphch. qua đây ta cũng thấy ược những vẻ ẹp bi tráng của những chiến binh tây tiến, cảm nhận ược như thế chúng ta càng thtm yêu hơn. hình tượng các anh vẫn mãi sống trong lớp lớp thế hệ.

     bai văn mẫu 2

     bài thơ tây tiến của nhà thơ quang dũng là một trong những tác phẩm đặc sắc với hình tượng người lính cụ hồ. chân dung người lính cách mạng trong thời kì kháng chiến chống pháp huy hoàng của dân tộc được hiện lên một cách bi tráng và oai hùng. nhà thơ quang dũng viết về người línnh tây tiến – ơn vị quân ội thành lập năm 1947 với nhiệm vụ bảo vệ biên giới việt – lào – c ”cùng sự kiêu h a h a h a h ớt tả t ớt tả t ớ t ô tìt tì t ớ tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì tì t ô t ô t ô t ô t ô t ô t ô t ô t ô t ớ t ớ t ớ t ớ t. p>

     chiến sĩ tây tiến phần lớn là thanh niên, học sinh sinh viên hà nội. họ là những người biết đến chiến trường khắc nghiệt, nguy hiểm và thiếu thốn kể từ khi đi lính. Bài thơ tây tiến là kỉ niệm, hoài niệm của tác giả thay ch lời muốn nói của những người chiến sĩ kiên cường và ồng thời là lời của ồng bào dân t. hình tượng người lính tây tiến trong bài thơ mang những nét phẩm chất đặc trưng của người lính trong thời kì kháng chiến chống pháp.

     tây tiến đoàn binh không mọc tóc…………..Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     người lính tây tiến mang một vẻ đẹp rất mực hào hùng, hào hoa giữa môi trường chiến đấu khắc nghiệt. xuất thân là những chàng trai hà nội lãng mạn, những người lính nhìn đời bằng con mắt mơ mộng và đầy tinh thần lạc quan cổi ngoài thiên nhiên khắc nghiệt, khó khăn chồng tiếp khó khăn với đoàn quân khi mà những người lính trẻ tuổi còn phải đốt m᛺t bt v bệnh sốt rét làm “đoàn binh không mọc tóc”, tóc rụng và nước da xanh xao như “màu la”. thế nhưng tinh thần của họ không bao giờ là bi ai tuyệt vọng. họ vẫn đứng lên chiến đấu với tâm thế “dữ oai hùm”, “mắt trừng”. họ vẫn mơ mộng về “hà nội dáng kiều thơm”. họ vẫn là những chiến sĩ trẻ tuổi lãng mạn trong tình yêu và lạc quan trong cách sống. sự lạc quan ấy như tiếp thêm sức mạnh cho họ trở nên kiên cường và gann dạ dù có khó khĂn ến mấy, dù điều kiện môi trường co khắc nghiệt ến nhường nào. thiên nhiên hoang vu hiểm trở đến thế, tư thế vượt qua của người lính tây tiến thật oai phong lẫm liệt và đầy khí phách:

     dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm………..nhà ai pha luông mưa xa khơi

     những with dốc nguy hiểm “khúc khuỷu”, “thăm thẳm” có thể lấy mạng người chiến sĩ bất cứ lúc nào. vượt qua muôn trùng hiểm trở, tư thế của người lính thật ngang tàn và hùng dũng biết bao “súng ngửi trời”. người lính tay cầm cao cây súng hiên ngang bảo vệ non sông đất nước. giữa thiên nhiên vắng vẻ hiểm trở đến “heo hút”, chân dung người lính cụ hồ vẫn sừng sững kiên cường và trong tư thế ếng chin.</

     doanh trại bừng lên hội đuốc hoa…………trôi dòng nước lũ hoa đong đưa

     người lính tây tiến mang trong minh triết lí sống cao đẹp thấm đượm tình người. bên cạnh những đôi mắt “trừng” đương đầu với kẻ địch bên bến bờ sinh tử, bên cạnh tư thế hiên ngang hùng dũng chống chọi với thiên nhiên vô tình, những người lính ấy còn có một đời sống tinh thần nồng nàn tình thân với đồng bào dân tộc. họ trở về là những chàng trai thành thị vui đùa với những cô gái lào duyên dáng thướt tha. họ chìm đắm trong cảm xúc nhung nhớ về ngày tháng gắn bó với with người và miền đất nơi đây. Đằng sau tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh của họ là tâm hồn yêu thiên nhiên, đất nước và con người sâu đậm.

     rải rác biên cương mồ viễn xứ………….sông mã gầm lên khúc độc hành

     nét đẹp bi tráng của người lính tây tiến làm tỏa sáng vẻ đẹp lí tưởng của giới trẻ thời kì kháng chiến. công cuộc bảo vệ đất nước dài đằng đẵng và khó khăn biết mấy, hòa bình đánh đổi bằng mồ hôi xương mau và muôn vàn hy sin sự. Đã có biết bao người lính trẻ đã ngã xuống giữa đất trời tây bắc. thân xác các anh nằm lại nơi biên cương “viễn xứ”. thế nhưng họ vẫn hùng dũng kiên cường cầm súng bảo vệ tổ quốc mà “chẳng tiếc đời xanh”. cho đến khi ngã xuống, thân xác họ chỉ có chiếc chiếu quý như chiếc “áo bào”, chôn “rải rác”. những cái chết ấy vừa bi thương vừa tráng lệ, ể ời sau cảm phục biết bao trước sự hy sinh bất khuất của những ngưh ời.

     qua bút pháp lãng mạn của nhà thơ quang dũng, hình tượng người lính tây tiến hiện lên với vẻ ẹp ộc đáo ngàng tàng, oai hùng trong và mọi tâm. chân dung người lính tây tiến chói ngời trong vẻ đẹp lí tưởng, sẵn sàng hi sinh cho độc lập dân tộc. chúng ta đang được hưởng nền độc lập từ xương máu ông cha ta và các thế hệ đi trước hy sinh mà thành. ta cảm phục, tự hào và biết ơn sâu sắc những người lính tây tiến – người lính cụ hồ.

     bai văn mẫu 3

     thơ ca cách mạng là một chủ đề lớn trong kho tàng thơ ca việt nam. những bài thơ, ca khúc đã đi sâu vào trái tim của triệu triệu đồng bào về một thời khói lửa chiến tranh. hình ảnh những người lính bước vào trang thơ cũng rất tự nhiên và gần gũi, là một đề tài quen thuộc trong thơ cách mạng. nhà thơ quang dũng cũng góp vào kho tàng ấy một tiếng thơ đẹp tây tiến về hình ảnh người lính xuất thân là những ngƩhríthên th nith. bài thơ đ đ đc họa thành công hình tượng người lynh tây tiến với vẻ ẹp hào hoa, lãng mạn và cũng rất dũng cảm, Ẻ Ẻ ṹngàng c cû.

     hình ảnh người lính tây tiến hiện lên trong trang thơ trước tiên là sự hào hoa lãng mạn. bởi họ là những người học sinh, sinh viên trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ qu. Điều đó được thể hiện ban đầu ở cái nhìn háo hức, say mê với cảnh sắc đẹp đẽ của thiên nhiên và con người bây

     “mường lát hoa về trong đêm hơinhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

     cai vẻ ẹp huyền ảo của no BậC ThanG vàng ÓG, Trĩu Hạt Cùng Hương Thơm Lúa Nếp Cho Bát Xôi Thơm DẻO.

     “người đi châu mộc chiều sương ấy……….trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

     người linh tây tiến hòa mình vào làn sương chập chờn bên no của buổi “chiều sương ấy”, vào những “hồn lau” đang phất phơ Theo Chiều gii nơi bến bến bến bến bến bến bến bến bến bến bến bến bến bến bến bế và cái nhìn lãng mạn của các anh còn thấy được vẻ đẹp trong từng bông hoa rừng rực rỡ như hoa mai, hoa mận, hoa ban… đang “đong” ũcng”. hẳn là phải tinh thế, tâm hồn thơ mộng lắm mới nhận thấy những vẻ đẹp bình dị như thế.

     không chỉ say sưa vẻ đẹp sông núi, mà người lính trẻ tuổi còn yêu cả vẻ đẹp con người nơi đây. Đó là vẻ ẹp của “dáng người trên ộc mộc” của những cô gai miền sơn cước trong bộ xiêm áo rực rỡ trong đêm lửa trại ấm tình qun dân:

     “doanh trại bừng lên hội đuốc hoa…………..nhạc về viên chăn xây hồn thơ”

     chính vẻ ẹp dịu dàng, e ấp, vẻ ẹp của những ngọn đuốc hoa rực rỡ, linh cùng tiếng khèn, đi ệu nhạc khiến ến cho t. vời. tâm hồn thơ ca của những người lính tây tiến quả là một nét độc đáo, tài hoa.

     vẻ đẹp hào hoa lãng mạn cũng thể hiện trong nỗi nhớ của các anh với quê hương và con người nơi các anh gắn bó. Ể rồi khi đêm về, những giấc mơ về hà nội thương nhớ, về người with gai hànhnh that long lịch nền nã lại dội về trong nỗi nhớ “đêm mơ hà nội dáng kiều thơm”.

     người lính tây tiến hiện lên không chỉ đẹp bởi sự hào hoa, mà còn mang một vẻ đẹp dũng cảm, kiên cường. dù chiến đấu trong hoàn cảnh khó khăn gian khổ các anh vẫn luôn cố gắng vượt qua. nơi các anh hành quân là những dãy núi cao chót vót “khúc khuỷu” tới “ngàn thước”, là những dốc núi cheo leo “thăm thẳm” “heo hút” ợpn “

     “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,…………….ngàn thước lên cao ngàn thước xuống”

     không chỉ có vậy, nơi núi rừng hoang vu, sương muối ấy, người lính còn phải đề phòng những loài thú dữ đáng sợ đầy mguy hi

     “chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”

     đu chỉ nii rừng hoang sơ, hoang dại hiện lên thật dữi và ghê rợn, người lynh tây tiến còn ối mặt với những trận sốt rém, dịnh khi khi tóc như tàu tàu la “quân xanh màu lá”.

     thế nhưng, dù khó khăn, gian khổ và thiếu thốn đến đâu, các anh chiến sĩ vẫn cứ dũng cảm vượt qua, hiên ngang và khỏe khoắn. sau khi vượt qua những đỉnh núi cao chót vót, đứng trên đỉnh núi cao chạm tới mây trời, người lính vẫn vô tư, hiên ngang víng ng. dù đối chọi với ốm đau bệnh tật, người lính vẫn ngang tàng:

     “tây tiến đoàn binh không mọc tóc………….

     mắt trừng gửi mộng qua bien giới”

     người lính ví von “đoàn binh không mọc tóc” như thể tóc cũng không thèm mọc. cách nói cho thấy sự bình thường hóa việc không mọc tóc, không mọc tóc thì có hề chi. với các anh, dù da có xanh thì lại càng oai phong, hiên ngang, “dữ oai hùm” như thể hiện một ý chí sắt đá, hiên ngang, giữ vững ý chí và ħn. Điều đó khẳng ịnh tinh thần và ý chít quật cường của những người lính trẻ, mang Theo Khát vọng ménh liệt, nhiệt huyết sục sôi củi trẻ vì m ột n.

     hình tượng người lính tây tiến hiện lên đặc sắc nhất là vẻ đẹp bi tráng, hào hùng:

     Đang xem: Cách sử dụng Zoom dạy học trực tuyến cho giáo viên và học sinh

     “rải rác biên cương mồ viễn xứ……………..sông mã gầm lên khúc độc hành”

     nhà thơ đã nhìn thẳng vào sự thật mà không hề né tránh cái chết, cái sự thật không thể tránh khỏi của chiến tranh khốc liệt. nhưng sự hi sinh ấy hiện lên đậm chất bi tráng, sử thi như những tráng sĩ ngày xưa tòng quân ra trận. hình ảnh những nấm mồ nơi biên ải xa xôi hiện lên đau thương nhưng không hề bi lụy, mà rất bi tráng. cùng với chiếc “áo bào” uy nghiêm đưa các anh về với đất mẹ thiêng liêng là “khúc độc hành” tráng ca hùng hồn đưa tiễn ngưiến. màu sắc cổ kính hiện lên trong những vần thơ thật độc đáo, đẹp đẽ. nó giúp xây lên một bức tượng đài sừng sững về những người lính tây tiến ra đi một cách oai nghiêm, trang trọng, bi tráng.

     ọC bài thơ tây tiến của nhà thơ quang dũng, người ọc cảm nhận ược vẻ ẹp người linh tây tiến thật hào hoa, lãng mạn cùng sự gan dạ, can trườ hào hùng. Bài thơ là một khúc tráng ca tuyệt vời còn vag mãi tới lớp lớp thế hệ trẻ ngày nay ể ể luôn ghi nhớ công lao a lớn của những người đã ngã xuống cho ất nước .

     bai văn mẫu 4

     quang dũng là một nhà thơ chiến sĩ với hồn thơ phóng khoáng, hồn hậu của một con người tài hoa, đa tài. Tâ tiến là bài thơ tiêu biểu cho ời thơ quang dũng, là kết tinh của những trải nghiệm trong cuộc ấu tranh chống phùng những người ồng ội đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ thành công nổi bật của của bài thơ là xây dựng được hình tượng người lính tây tiến vừa mang dáng dấp của những người chiến sĩ thuở trước, vừa mang những vẻ đẹp hiện đại của những người chiến sĩ chống pháp, kiên cường nhưng cũng rất đỗi hào hoa, phong nhã.

     ọc tây tiến, có ý kiến ​​​​cho rằng “người lính ở đây có dáng dấp của tráng sĩ thuở trước”. . Hai ý kiến ​​tưởng chừng ối lập nhưng hoàn toàn thống nhất bởi nó ều là những nét ẹp ặc trưng trong hình tượng của những người linh tây tiến. “Dáng dấp của tráng sĩ thuở trước” là những nét ẹp lí tưởng mang tíh ước lệ của văn chương trung ại, “mang ậm vẻ ẹp của người chiến sĩ thời chống phap phap sĩ vệc.

     Trước tiên, hình tượng người lính tây tiến hi lên với dáng vẻ oai pHong, lẫm liệt cùng tinh thần xả thân tự nguyện, tư thế ngang tàng, ngạo nghễ coi chết chết chết chết

     “rải rác biên cương mồ viễn xứ………..sông mã gầm lên khúc độc hành”

     hình tượng người línnh tây tiến ược ặt trong không gian ầy hào hùng, cổ xưa gợi cho ộc giả liên tưởng ến khng gian bi h h h. Trong Bài Thơ Tây Tiến, Tac Giả Quang dũng đã Sử DụNG Hàng loạt những từ ngữ Hán việt “biên cương”, “mồ viễn xứ”, “Cáo Bào” ể Làm tĂnnh trọng, ựi ựi đi đi. lính giảm bớt đau thương, thiêng liêng hóa cho sự hi sinh thầm lặng đó.

     không gian chiến trường trong bài thơ tây tiến hi lên là miền viễn xứ chốn biên ải, đy là nơi chiến ấu, cũng là nơi mãi mãi mãi nằm xuốn của nh ườu, . cả tuổi xanh cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ tổ quốc “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. trong sự thiếu thốn của hoàn cảnh, manh áo không lành lặn trên người của những người lính ấy cũng chính là “áo bào”đểt “thay chiếu an”. tuy nói về cái mất mát, hi sinh ấy nhưng nhờ sử dụng ngôn ngữ trang trọng, hình ảnh ước lệ mà sự hi sinh ấy trở n nên thên, ca.

     không chỉ mang vẻ đẹp của những người chiến binh xưa mà những người lính tây tiến còn mang trong mình vẻ đẹp của những người chiến sĩ giải phóng của thời chống pháp, hào hùng, kiên cường nhưng rất đỗi hào hoa, lãng men. những người lính trong binh đoàn tây tiến chiến ấu với tinh thần vệ quốc của cuộc kháng chiến chống pháp, quyết hi sinh, dâng hiến ẻshi.

     “người đi tây tiến không hẹn ước………….hồn về sầm nứa, chẳng về xuôi”

     Sống Trong Hoàn Cảnh khắc nghiệt, Thiếu thốn vềt chất, hiểm nguy trong chi ến ấu với cai chết kề cận nhưng những người linh ấn chưnng ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn ẻn căng tràn của những chàng trai hà thành lãng mạn, mộng mơ:

     “mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

     cuộc sống quân ngũ gian khổ nhưng những người lính vẫn một lòng hướng về biên giới với tinh thần đấu tranh quyết liẹh. cùng với sự kiên cường, quả cảm trong chiến đấu là những phút lãng mạn, hào hoa của những chàng trai khi nhớ về bong dáng kiều thơ. NHữNG NGườI LINH TRONG TâY TIếN MANG Vẻ ẹP Hào Hùng của những người Lynh vệc quốc nhưng cũng thể Hiện những nét ẹp tươi trẻ, nGhịchợm củng ầng ch. cũng chính tinh thần lạc quan, yêu ời cùng những cảm xúc hào hoa, lãng mạn ấy đã mang ến doan trại – nơi vốn trag nghiêm với những kỉt lật Thép trở /p>

     hình tượng những người lính tây tiến cũng được gắn liền với sự kiện lịch sử có thật, đó chính là cuộc hành binh của những người lính tây tiến, những địa danh xuất hiện trong bài thơ cũng là những địa danh có thực , ngôn ngữ thơ cũng thật binh dị như lời thì thầm tâm sự của những người lính.

     như vậy, hai ý kiến ​​​​nhận ịnh về bài thơ tây tiến nhìn bên ngoài có vẻ ối lập nhưng hoàn toàn thường nhất vì c.

     cuar hao hoa.

     bai văn mẫu 5

     quang dũng một gương mặt tiêu biểu của thơ ca kháng chiến việt nam. tác phẩm ông để lại không nhiều, nhưng gây ấn tượng sâu sắc, đậm nét trong lòng bạn đọc, đặc biệt là tiẩm tây. người ọc ngoài ấn tượng về khung cảnh no non hùng vĩ, vừa mơng của nơi noui rừng còn ấn tượng bởi hình tượng người linh kiên cường, anhng, lyg, sướng. hình tượng người lính trong tác phẩm tây tiến mang một vẻ đẹp rất riêng, rất lạ, đặc trưng cho phong cách thơ quang dũng.

     tây tiến được sáng tác năm 1948, tại phù lưu chanh, sau khi nhà thơ dời binh đoàn tây tiến để nhận nhiệm vụ khác. chính hoàn cảnh sáng tác này đã cho thấy toàn bộ tác phẩm thấm đẫm trong nỗi nhớ vừa tha thiết vừa thiêng liêng, khắc khoải.

     trong phần một và hai của bài thơ, nổi bật hơn cả là bức tranh thiên nhiên và with người nơi rừng noui khi binh đoàn Tây tiến đi qua, cũng đã phần nào cho người đọc hình dung về hình ảnh của họ. Sang ến phần thứ ba nhà thơ mới tập Trung tất cả tình cảm cũng như tài năNg của mình ể tạc vào văc việt việt nam bức tranh chân dung sừng sững vềi người lính được khai thác toàn diện từ ngoại hình cho đến tâm hồn, lí tưởng, từ cuộc sống chiến đấu đến sự hi sinh.

     trước hết về ngoại hình, quang dũng đã đưa vào hình ảnh giàu chất hiện thực:

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

     hình ảnh đoàn quân tây tiến hiện lên vô cùng chân thực: không mọc tóc, quân xanh màu lá. những hình ảnh này đã xé bỏ tất cả cái nhìn ảo tưởng, tô vẽ về cuộc sống cũng như sinh hoạt của người lính. Ể ưA người ọc ến hiện thực trần trụi, goi góc khi do sự thiếu thốn vật chất cũng như sự hành hạ của bệnh sốt reint rừng, hình đnh những ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng họ hiện lên với chân dung hết sức kì lạ: tóc rụng, da xanh như mùa lá. hiện thực này cũng đã được các thơ khác đề cập đến như:

     tuy nhiên đích ến của quang dũng không phải là hiện thực trần trụi đó, mà từ hiện thực ấy nhấn mạnh vào ý chí, nghị lực thường của người linh. bởi vậy, nó đối lập với khó khăn, khắc nghiệt là hình ảnh người lính hết sức oai phong. dù nước da có xanh xao nhưng ở đó vẫn hiện lên thần thái “dữ oai hùm”. tạo nên hơi thở gân guốc, rắn rỏi cũng như bản lĩnh ngang tàng, sẵn sàng vượt lên khó khăn của người chiến sĩ.

     quang dũng tiếp tục đi sâu khai thac khía cạnh thứ hai tưởng như rất ối lập nhưng kỳc

     mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     hình ảnh “mắt trừng” diễn tả chính xác cái nhìn căm hờn, dữ dội mà người lính dành cho kẻ thù. Ở đó ánh lên lòng căm thù giặc sâu sắc và khát vọng giết giặc lập công, bảo vệ quê hương. giấc mộng của người lính là phương diện dễ nhận thấy nhất ở bất cứ người chiến sĩ nào trong thời đại kháng chiến. nhưng sự tinh tế, nhạy cảm của tác giả ở chỗ ông nhìn sâu vào những góc khuất trong tâm hồn người lính. hình ảnh “dáng kiều thơm” chynh là dáng người thha, mềm mại của những cô gái hà thành, ồng thời cũng gợi ến hương hoa tà ỷc n. chính giấc mộng đó là động lực để họ có thể sống, chiến đấu một cách anh dũng.

     rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

     tiếp tục sử dụng bút pháp nhất quán từ đầu tác phẩm, đến đây quang dũng lại đưa thêm hình ảnh đậm ᥻t.t hi không gian xa xôi, biên viễn với những nấm mồ rải rác tạo nên cảm giác xót xa, tang tóc, thê lương. nhưng chất hiện thực lại không rơi vào sự bi lụy, bởi ngay sau đó tac giả đã viết câu thơ khẳng ịnh lí tưởng c ủa người lunth Ty tiến ể Cho cảm hụng cai cai ng. người linh tây tiến ý thức rất riqute về quãng ời nhưng cách ứng xử của người lính với cái chết không phải là sự run rẩy sợ hãi, mà là sự lựa chọn dứt khoát, chủ động. hai chữ “chẳng tiếc” cùng với cấu trúc câu chủ động đã cho thấy rất rõ điều đó. nhà thơ quang dũng ể người lính vào thử toch khắc nghiệt nhất, lựa chọn giữa sống vào chết từ đó làm bật lên lít tưởng sống cao ẹp của họ. lí tưởng sống cao đẹp đó không chỉ của riêng binh đoàn tây tiến mà còn là của tất cả những người lính: “chúng tôi đã đi không tiếc đời mình/ nhưng tuổi hai mươi làm sao không tiếc/ nhưng ai cũng tiếc thì còn chi tổ quốc/ việt nam ơi! chỉ duy nhất cho người/ chúng tôi xin chết”.

     Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành

     câu thơ ầu tiếp tục là nét chạm khắc vô c quart bởi vậy, ngay cả nghi thức cử hành tang lễ sơ sài nhất cũng không cor, họ pHải lấy manh chiếu bọc lấy thân. bằng tất cả sự yêu thương, trân trọng, quang dũng đã nâng cái chết có phần xót xa trở thành cái chết vô cùng trọng, khi khoác Ỻ ộng mì. hai chữ “về ất” là cach nói giảm, nói tránh ể bớt đi sự buồn thương, mất mát ồng thời tạo ra tâm thế rất nhẹ nhàng, Thann của người linh trước khi mất. Ở đây chết không phải là sự hi sinh mà là sự trở về với đất mẹ. và ể tiễn ưa người lính về với ất mẹ, sông mã đã gầm lên khúc ộc hành dữ dội, hùng tráng ể ưa những con ngỵ viờ cử.

     bằng sự kết hợp hài hòa giữa hiện thực và lãng mạn, ngôn từ tinh tế, sắc sảo quang dũng đã thành công khi dựng ựng Ựn. người linh tây tiến vừa mang trong mình ý chí, nGhị lực kiên cường như bao chiến sĩ khác, vừa mang chiều sâu tâm hồn tài hoa lãng mạn, một vẽ rất riêng. Hình tượng người linh tây tiến chynh là linh hồn choàn bộ bài thơ, nó đi vào vĂ học việt nam nhưng một Trong những hình tượng tinh tế nht về ề ề à à à ài ng ng

     bai văn mẫu 6

     quang dũng đã dựng bức tượng đài về người lính vô danh trong khổ thơ thứ ba của bài thơ tây tiến. ta có thể xem khổ thơ thứ ba này là những nét bút cuối cùng hoàn thiện bức tượng đài về chân dung người lính tây tiến hào hùng, hào

     chân dung người linh hiện lên ở khổ thơ thứ 3 có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa vẻ ẹp tâm hồn, lý tưởng chiến ấu và pHẩm chất hy hy hy unh anh dũng. có thể nói cả bài thơ là một tượng đài đầy màu sắc bi tráng về một đoàn quân trên một nền cảnh khác thường.

     chân dung đoàn binh tây tiến chạm khắc bằng nét bút vừa hiện thực vừa lãng mạn. các chi tiết như lấy từ đời sống hiện thực và khúc xạ qua tâm hồn thơ quang dũng để rồi sau đó hiện lên trên trang ạđ. dọc theo hành trình, vẻ đẹp hào hùng kiêu dũng cứ lấp lánh dần lên, đến khi người lính tây tiến đối mặt với dịch bệnh, đối mặt với cái chết thì nó thật chói người, nét nào cũng sắc sảo lạ lùng và đầy lãng man:

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm.

     chữ dùng của quang dũng ở đây thật lạ. nếu mở đầu đoạn thơ tác giả dùng từ “Đoàn quân” thì ở đây tác giả dùng “Đoàn binh”. cũng đoàn quân ấy thôi nhưng khi dùng “đoàn binh” thì gợi hình ảnh đoàn chiến binh có vũ khí, có khí thế xung trận at đi vẻ ốm yết bu . không còn đoàn quân bị sốt rét rừng lâm tiều tuỵ đi rụng hết cả tóc. giọng điệu của câu thơ cứ and như là họ cố tình không mọc tóc vậy. nghe ngang tàng kiêu bạc và thấy rõ sự bốc tếu rất lính tráng.

     các chi tiết “không mọc tóc, quân xanh màu lá” diễn tả cái gian khổ khác thường của cuộc đời người lính trên một địa bàn hoạt đ. di chứng của những trận sốt rét rừng triền miên là “tóc không mọc” da xanh tái. nhưng đối lập với ngoại hình tiều tụy ấy là sức mạnh phi thường từ bên trong phát ra từ tư thế “dữ oai hùm”. với nghệ thuật tương phản chỉ 2 dòng thơ quang dũng làm nổi bật vẻ khác thường của đoàn quân tây tiến. họ hiện lên như hình ảnh tráng sĩ trượng phu một thuở qua hai câu tiếp:

     mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     “mắt trừng” biểu thị sự dồn nén căm uất đến cao độ như có khả năng thiêu đốt quân thù qua ánh sáng của đôi mắt. hình ảnh thơ làm nổi bật ý chí của đoàn binh tây tiến. ở đây người lính tây tiến được đề cập đến với tất cả thực trạng mệt mỏi, vất vả qua các từ “không mọâu tóc”. chính từ thực trạng này mà chân dung người lính sinh động chân thực. thế nhưng vượt lên trên khó khăn thiếu thốn, tâm hồn người lính vẫn cất cánh “Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm”. câu thơ ánh lên vẻ đẹp tâm hồn của người lính tây tiến. Ban ngày “Mắt trừng gửi mộng” giấc mộng chinh phu hướng về pHía trậc mạc nhưng khi bom ạn yên rồi giấc mộng ấy lại hướng về pHía sau cũng là hướng tươc, pHía t. một ngày về trong chiến thắng để nối lại giấc mơ xưa, ý chí thì mãnh liệt, tình cảm thì say đắm. hai nét đẹp hài hòa trong tính cách của những chàng trai tây tiến.

     quang dũng đã dùng hình ảnh đối lập: một bên là nấm mồ, một bên là ý chí của những người chiến binh:

     “mồ viễn xứ” là những nấm mồ ở những nơi xa vắng hoang lạnh. những nấm mồ rải rác trên đường hành quân, nhưng không thể cản được ý chí quyết ra đi của người lính. câu thơ sau chính là câu trả lời dứt khoát của những con người đứng cao hơn cái chết:

     chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.

     chính tình yêu quê hương đất nước sâu nặng đã giúp người lính coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. khi cần họ sẵn sàng hy sinh cho nghĩa lớn một cách thanh thản bình yên như giấc ngủ quên. câu thơ vang lên như một lời thề đúng là cái chết của bậc trượng phu:

     “Áo bào thay chiếu anh về đất”

     nếu như người Tráng sĩ phong kiến ​​thuởcc coi da ngựa bọc thây là là tưởng thì anh bộ ội cụ hồ ngày nay chiến ấu hi sin hình ảnh “áo bào” làm tăng không khí cổ kính trang trọng cho cái chết của người lính. hai chữ “áo bào” lấy từ văn học cổ tái tạo vẻ đẹp của một tráng sĩ và nó làm mờ đi thực tại thiếu thốn gian Ựn.chi nó cũng gợi ược hào khí của chí trai “thời loạn sàng chết giữa sa trường lấy da ngựa bọc thy. chữ” về “nói ược this ộ nhẹ nhõm, ng ạa ng ng ng ườ ề ề ề MạNH NGợI CA. SAU KHI HONN Thành NGHĩA Vụ Thiêng Liêng, NGườI Línnh Tây Tiến Trở Về Trong Niềm Chở Che của ất Mẹ Qure Cái Chết Cao Cả ở ị ị ị ị .

     mở đầu bài thơ ta gặp ngay hình ảnh sông mã, with sông ấy gắn liền với lịch sử đoàn quân tây tiến. sông mã chứng kiến ​​mọi gian khổ, mọi chiến công và giờ đây lại chứng kiến ​​sự hy sinh của người lính. Đoạn thơ kết thúc bằng khúc ca bi trang của sông mã.

     “sông mã gầm lên khúc độc hành”

     dòng sông mã là chứng nhân của một thời kỳ hào hùng, chứng kiến ​​cai chết của người tráng sĩ, nó gầm lên khúc ộc hành bi bi b bi phẫn, làm run ộng ộng cảt. câu thơ cái không khí chiến trận của bản anh hùng ca thời cổ. câu thơ đề cập đến mất mát đau thương mà vẫn hùng tráng.

     bốn câu kết:

     bốn câu thơ kết thúc được viết như những dòng chữ ghi vào mộ chí. những dòng sông ấy cũng chính là lời thề của các chiến sĩ vệ quốc quân.

     “ai lên tây tiến mùa xuân ấy”

     “Mùa xuân” có thể ược dùng nhiều nGhĩa: thời điểm thành lập đoàn quây ti tiến (mùa xuân 1947), mùa xuân của ất nước, mùa xuân thuổi thán ếi)>

     hình ảnh “hồn về sầm nứa chẳng về xuôi”, “chẳng về xuôi” bỏ mình trên ường hành sĩn vềm sầm nứa “: chí nguyện của cáá lý tưởng đến cùng. bởi vậy dù đã ngã xuống trên đường hành quân hồn (tinh thần của các anh) vẫn đi cùng với đồng đội, vẫn sống trong lòng đồng đội: vang vọng âm hưởng văn tế của nguyễn Đình chiểu: “sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc”.

     bai văn mẫu 7

     nhắc ến khang chiến chống phap, ta sẽ nhớ ngay những người lynh nông dân trong ồng chí – chính hữu: “quê hương anh nước mặn ồng chua/ làng tôhht đt. Trong Bài Thơ Cùng tên của nhà thơ quang dũng. Bằng ngòi Bút vừa hiện thực, vừa lãng mạn, quang dũng đã dựng lên bức tượng đài bất tử về những người người linh vô vô vô vô vô vô vô vô vô

     tây tiến là sự kết hợp hài hòa giữa Bút phac hiện thực và lãng mạn, bởi vậy chân dung người linh cũng ược tác giả tái hiện tương tự như vậy. những người lính tây tiến không còn cái e dè thuở ban đầu như những người lính trong bài Đồng chí, mà đã mang trong mình nét vừa hóm hỉnh, vừa hiên ngang, mà cũng rất đỗi tài hoa của những người dân xuất thân từ tầng lớp trí thức.

     bài thơ được quang dũng mở đầu bằng nỗi nhớ chơi vơi, khắc khoải:

     sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

     ta từng biết ến nỗi nhớ tha thiết, bổi hổi “như ứng ống lửa, như ngồi ống than” của những chàng trai cô gái đang yê trongu ca daahau”. Đó là một nỗi nhớ thật đặc biệt, thật ấn tượng. tuy là chơi với ấy nhưng vô cùng thâm trầm, sâu sắc, thấm đượm. và cũng từ chính nỗi nhớ ấy, quang dũng truy dòng hồi tưởng nhớ về những người đồng chí của mình.

     hình ảnh đầu tiên mà ông nhớ đến chính là những đoàn quân hành quân trong màn sương dày đặc: “sài khao sưᏡng lấi đoàn qui”. Một nét vẽ thật hiện thực, thật trần trụi về hành trình chiến ấu gian khổ của họ, họ không chỉi pHải ối mặt với thiếu thốn vật chất, mà còn phòi ệt. nhưng đằng sau đó cũng lại cho ta thấy tinh thần quật cường của những người lính này.

     chân dung người lính vô danh tiếp tục được khắc họa là một nét vẽ hiện thực khác:

     anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên sung mũ bỏ quên đời

     trên ường hành quân dài ngày, người lính phải ối mặt với vô vàn khó khăng: ịa hình hiểm trở, khí khắc nghiệt, thiên nhi -hoang dã ầ ầ ầ ậ ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy ậhmy. ở nơi rừng thiêng nước độc. cách gọi anh bạn của tác giả cũng đầy thân thương, gần gũi mà cũng trân trọng, xót thương. Cách Nói Giảm Nói Tránh “Anh Bạn Dãi dầu không bước nữa” khiến chết chết trở nên bớt bi thương hơn, ồng thời cũng khiến cho tổng thể vĂ bản không nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu nhu

     sau những nét vẽ thấp thoáng, nhòa nhạt phải đến tận khổ thổ thứ ba chân dung của người lính tây tiến mới đưc h

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

     đy chính là hình ảnh trung tâm, phối ứng hòa hợp với vẻ ẹp hùng vĩ của thiên nhiên cũng là vẻ ẹp hào hùng của cũng. họ là những with người không nề hà, khó khăn, gian khổ, mang sức trẻ, niềm tin, khao khát lên đường. Bởi vậy với căn bệnh sốt rat rừng họ không hề sợ hãi né tránh, cach nói thật chủng ộng: “Không mọc tó” khẳng ịnh khí thế bản lĩnh của bản thân. đầy oai hùng, dữ dội.họ hiện lên thật oai phong, ngạo nghễ những đồng thời cũng vô cùng lãng mạn, hào hoa:

     mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     Đây quả là một thái cực hoàn toàn trái ngược, mà ta khó có thể hình dung nổi lại tồn tại song song và hòa hợp đến thế trongy ngư. Trong câu thơ ầu, hình ảnh người chiến sĩ hi lên với hùng tâm Tráng trí của kẻ làm trai: “Làm trai cho đáng nên trai/ xuống đông đông tĩnh, lên đ đ đ đ đ đ đ Và nó ược thể hiện cai đôi mắt trừng ầy cảnh giác, ầy căm phẫn với kẻ thù, thể hi hi les tưởng anh dũng, hào hùng, thể hi khát vọng vươn cao hơn, xa hơn. nhưng câu thơ sau lại dịu dàng, mơ mộng biết mấy. dáng kiều thơm, vừa có dáng hình, vừa có mùi hương, thật thơ mộng và lãng mạn biết bao. hình ảnh những người con gái ẹp hà thành xuất hiện làm với bớt cái khắc nghiệt của chiến tranh, tiếp thêm một nguồn sỺch mứ

     ngay khổ thơ sau đó, quang dũng một lần nữa nhìn thẳng vào hiện thực, hiện thực chết chóc, đầy bi thương:

     rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

     chiến tranh, vì môi trường khí hậu khắc nghiệt mà không ít chiến sĩ đã phải bỏ mạng trên ường hành quân, những nấm mồ rải rác nơi biên cương lẽi. câu thơ sử dụng hàng loạt từ hán việt: biên cương, viễn xứ tạo nên sự trang nghiêm, tôn kính. Và câu thơ tiếp Theo Càng Làm Bật Lên Khí Phach Của Người Chiến Sĩ, Họ Ra đi chẳng tiếc khoảng thanh xuân ẹp ẽ, tươi trất cnh a bởi lên ường là họ đ đ sự độc lập, tự do của tổ quốc. cũng bởi lí tưởng đó, cái chết của họ cũng được tác giả lí tưởng hóa, trở nên hùng tráng và thiêng liêng hơn:

     Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.

     anh mang trên mình chiếc “áo bào” trở về với đất mẹ, trở về với khởi nguyên. Và tiễn ưa họ là tiếng sông mã gầm lên, vừa thể hi sựót thương, vừa là tiếng gầm của number sông cảm ơn những người with dũng cảm đ ấn mình x ảnh.

     với sự kết hợp hài hòa giữa hiện thực và lãng mạn, chân dung những người lính vô danh đã được quang dũng tạc lên vô cù. ở họ vừa có cái ngang tang, phí phách của một người anh hùng, nhưng cũng vô cùng lãng mạn hào hoa của một kẻ sĩ đất bắc. Chynh Họ, những with người vô danh ấy lên ường, cống hiến tổi trẻ, hello sin bản thn ể dành ược ộc lập choc tổ quhinh họ là người đã làm nên ất nước.

     bai văn mẫu 8

     hình ảnh người lính nói chung và những người lính thời kỳ chống pháp nói riêng từ lâu đã đi vào văn chương như mộiguồn. các nhà thơ viết về người lính với tất cả niềm kiêu hãnh, tự hào. giữa muôn vàn những tác phẩm như vậy, tây tiến là bài thơ có vị trí đặc biệt.

     tây tiến là một Trong những bài thơ sớm nhất viết về người linh cach mạng, ra ời ngay trong thời kì ầu củc kHáng 1945 cùng với hình tượng người linh tây t iến. Tâ tiến là một ơn vị quân ội ược thành lập ầu năm 1947, with nhiệm vụi pHối hợp với bộ ội lào, bảo vệ biên giới việt – lào và đánh tiêu hao lực . Địa bàn đóng quân và hoạt động của đoàn quân tây tiến khá rộng, bao gồm các tỉnh sơn la, lai châu, hòa bình, miềà tây thanh hóa).v

     về xuất thân, các chiến sĩ tây tiến phần đông là thanh niên hà nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên. MặC Dù Hoàn Cảnh Chiến ấu rất gian khổ, thiếu thốn vềt vật chất, thuốc men với căn bệnh sốt relet hoành hành dữi nhưng những người linh tây tiến vẫn sống sống rất rất lạc quan q có thể nói những người lính thủ đô đã đi vào cuộc kháng chiến mang theo vẹn nguyên cái mộng mơ, lãng mạn, hào hoa của người with đth>thàn.

     bài thơ được hình thành từ một nỗi nhớ, nỗi nhớ da diết về những người đồng đội và những ngày tháng, những kỉ niệm không thể nào quên của chính tác giả với đoàn quân tây tiến, gắn với vùng đất miền tây hùng vĩ, hiểm trở và thơ mộng. nỗi nhớ ấy đã đánh thức mọi ấn tượng , kí ức để kết tinh tập trung trong bức chân dung người lính tây tiến.

     BằNG BUTI PHAPP MạN MạN Mà KHông Thot Li Hiện Thực, Bài Thơ đã Khắc Họa sừng sững bức tượng đài người linh trường tồn, bất tử mãi mãi không, thời gian.

     trước hết, đó là nét gân guốc, lạ hóa trong ngoại hình của người lính tây tiến:

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

     ta đã từng thấy một “tiểu đội xe không kính” dí dỏm trong thơ phạm tiến duật thì nay lại thấy một “đoàn binh không mọc tóng thơ qua trong. nhưng nét gân guốc, lạ hóa trong ngoại hình của người lính tây tiến bắt nguồn từ chính hiện thực đến từng chi tiết. Không mọc tóc là hậu quảa những trật sốt Rét rừng khủng khiếp, rừng thiêng nước ộc, thuốc men không co nền quân xanh màu la cũng là thực tếc tế hrển nhi. tố hữu khi vẽ chân dung anh vệ quốc quân trong bài cá nước cũng không quên nhắc tới sức ảnh hưởng ghê gớm của căn bệánh qu:</cánh qu:</cánh

     giọt mồ hôi rơi trên má anh vàng nghệ

     nhưng ẩn sau ngoại hình ấy là sức mạnh nội tâm là tâm hồn, khí phách của những người lính tây tiến:

     mắt trừng gửi mộng qua bien giới Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     nếu câu thứ nhất nhấn mạnh chữ mộng thì câu thơ thứ hai nhấn mạnh chữ “mơ”. câu thơ mang vẹn nguyên cả ước vọng và điểm đến cuối cùng của đời lính tây tiến. chữ “trừng” được sử dụng khá độc đáo. người đọc có cảm tưởng như mọi ước mơ khao khát tận đáy lòng đã trào dâng và đong đầy trong ánh mắt người lính. tứ thơ ấy gợi nhắc đến hình ảnh thơ quen thuộc:

     những đêm dài hành quân nung nấu bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.

     (Đất nước – nguyễn Đình thi)

     thì ra bao giờ cũng vậy, đích đến cuối cùng của những người lính luôn là hạnh phúc. nỗi nhớ của họ hướng cả về “dáng kiều thơm”, những bóng hình giai nhân yêu kiều, thướt tha, thanh lịch nào đó ngoài cuờc đ. họ ra đi chiến đấu vì tự do, độc lập, nhưng trước hết là vì cuộc sống tương lai hạnh phúc mà họ khao khát. chính vì vậy mà “dáng kiều thơm” trở thành điểm tựa, niềm hi vọng để tiếp thêm cho họ sức mạnh để chiến đấu và chiếng.

     những người lính tây tiến sống anh dũng mà hi sinh cũng anh hùng. quang dũng không hè né tránh hiện thực khắc nghiệt nhất, đau thương nhất, tàn nhẫn nhất của chiến tranh đó là sự hi sinh:

     anh bạn dãi dầu không bước nữa gục lên sung mũ bỏ quên đời; – rải rác biên cương mồ viễn xứ chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh; Áo bào thay chiếu anh về đất sông mã gầm lên khúc độc hành.

     ba lần quang dũng nhắc tới sự hy sinh, nhưng lần nào cũng là hình ảnh ẩn dụ để tránh đi từ “chết”. dường như khi người lính tây tiến ngã xuống chỉ là khi anh tạm nghỉ chân trước cuộc đời. cái chết không đồng nghĩa với ngừng chiến đấu vì tâm hồn, vì ước nguyện của anh sẽ mãi trường tồn với thời gian. anh ngã xuống nhưng vẫn kịp trao ngọn lửa tuổi trẻ cho những đồng đội tiếp tục with đường cách mạng vinh quang. sự hi sinh của các anh làm người đọc không khỏi nghẹn ngào: “rải rác biên cương mồ viễn xứ”. chữ “rải rác” ược ảo lên ầu câu, nhấn mạnh cho sự quạnh quẽ, lạnh lẽo, hoang vắng gợi cảm giác xót xa đn nhưngh cá.i đã xoa dịu nỗi đau làm sáng lên vẻ đẹp tâm hồn của người lính tây tiến.

     có lẽ hình tượng người lính tây tiến đã trở thành bất tử với muôn đời. dòng lịch sử có thể đổi thay nhưng mọi thế hệ sau vẫn gợi nhắc đến các anh như hình tượng đẹp đẽ nhất. qua Dòng hồi tưởng của quang dũng, những chiến sĩ tây tiến hiện lên trong sự ối mặt với khó khĂn, gian khổ, hi sinh nhưng lúnc nào cũng lạc quan pHới phời êe êe êe êe êe êe êe êe êe ê Với âm hưởng thơ lúc dữ dội, khi sôi nổi, lúc lại vag vọng, trầm lắng, bài thơ đã dẫn hồn người ọc trở về một thời qua khứ xưa, ể /p>

     bai văn mẫu 9

     quang dũng là một người nghệ sĩ đa tài, ông sáng tác trên nhiều mảng nghệ thuật khác nhau: viết văn, làm thơ, ẽ cẽ Ẻ tranh, soh c then tên tuổi của ông được khẳng định với bài thơ tây tiến. tác phẩm này đã cho người đọc thấy hình ảnh một người lính vừa lãng mạn, hào hoa mà cũng vô cùng kiên trung, dũng cảm. Đây chính là điểm đặc biệt tạo nên sự thành công cho tác phẩm này.

     với vẻ đẹp lãng mạn hào hoa, người lính tây tiến được tác giả quang dũng viết bằng bút pháp lãng mạn. Ở họ, trước hết mang vẻ đẹp hào hoa, hào hùng. họ là những người lính xuất thân từ tầng lớp trí thức tiểu tư sản, đến vùng đất biên cưġng phía tây của tỺn qu. dù hiện thực khắc nghiệt, nhưng không thể mòn tâm hồn lãng mạn, yêu đời vốn có của họ. sự hào hoa, lãng mạn của họ được thể hiện trong cách cảm nhận núi rừng và thiên nhiên. một thiên nhiên thật dữ dội, và hiểm trở:“dốc lên khúc khủy, dốc thăm thẳm/ heo hút cồn mây súng ngửi trời”. nhưng đó cũng là một thiên nhiên đầy lãng mạn qua cảm quan của người lính:

     trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.

     thiên nhiên tây bắc được cảm nhận một cách vô cùng độc đáo, vừa hùng vĩ, hiểm nguy mà cũng đầy tươi tắn, nthên. hình ảnh những bông hoa trôi theo dòng nước lũ như một nét vẽ khác, làm cân bằng bức tranh nơi đy, cũng là cân bằng ằng ằng ữa ngh lí.

     Trong Hành Trình Chiến ấu ầy Gian Khổ, Không Tránh Khỏi NHữNG Hi Sinh, NHưNG NHữNG NGườI LYNH VẫN MANG TRONG MìnH Niềm Tin Vào Tương Lai Từ NHNG CHUY ựT ếT ếT ếT ếT ếT ếT ếT ếT ếT họ hạnh phúc, sung sướng khi ngửi thấy hương nếp hoa bừng lên, họ như được sống những ngày tháng ở quê hương:

     mai châu mùa em thơm nếp xôi

     họ nao lòng, di sưa trong điệu nhảy man điệu của những người con gái tây bắc:

     doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu, nàng e ấpnhạc về viên chăn xây hồn thơ

     Đây có lẽ là những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của những người lính trong quá trình hành quân. họ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những người thiếu nữ nơi núi rừng, vẻ đẹp vừa có cái hoang dại, mà cũng vô cùng tìn. hòa cùng tiếng khèn man điệu, những thiếu nữ e ấp, đã thực sự là nhà thơ say xưa, kinh ngạc. sự lãng mạn của người lính còn thể hiện trong giấc mơ gửi về quê hương:

     mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm

     nhắc đến dáng kiều thơm hắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những người con gái hà thành thướt tha trong tà áo dài trắng. Nó Không Hề Thể Hiện Cái Buồn rớt, Mộng rớt của người trí thức tiểu tư sản, mà hình ảnh người thiếu nữ kia như liều thuốc giúp học có thêm thần, ộ ộ. qua biên giới” – họ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để bảo quê hương, tổ quốc.

     không chỉ hiện lên với vẻ ẹp lãng mạn, người lính còn hiện lên với nét vẽ chân thực, hình tượng của họ trở nên gân guốc, rắn rỏi hơn bao giờ hết. rừng núi hoang vu, hiểm trở không ít người đã bỏ mạng nơi chiến trường: “anh bạn dãi dầu không bước nữa/ gục lên Ừnûg m”. những người còn kiên cường đi tiếp quả là những người anh hùng. nhưng họ vẫn bị rừng thiêng nước độc dày vò đến thảm thương:

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

     Đây chính là hiện thực hết sức khốc liệt mà người lính phải đối mặt. không mọc tóc, nước da xanh như tàu lá do những cơn sốt rét rừng, chúng làm cho người lính tùy tụy, bị bệnh tật hành hạ. nhiều người hi sinh không phải trên sa trường mà hi sinh chính bởi rừng thiêng nước độc. nhưng không vì thế mà họ đánh mất vẻ uy nghiêm của mình: “mắt trừng gửi mộng qua biên giới”. họ vẫn mang trong mình vẻ oai phong, đôi mắt luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bất cứ khi nào giặc xuất hiện.

     rải rác biên cương mồ viễn xứ…sông mã gầm lên khúc độc hành

     người lính tây tiến hola sinh cả tuổi thanh xuân, chiến đấu vì bình yên của tổ quốc. khi họ hi sinh vẫn ánh lên tinh thần quật cường, là áo bào, là về ất, là tiếng sông mã gầm lên ưa những người chiến sĻả mả mả mả về với đất mẹ chính là để anh được sống mãi, trường tồn với non sông, đất nước. Đoạn thơ có bi mà không lụy, nó là chất bi tráng, hào hùng, là nét hiên ngang, dũng cảm của những người lính.

     tây tiến của nhà thơ quang dũng đã đem đến cho bạn đọc một hình ảnh người lính thật khác. Kết Hợp Linh Hoạt, Hài Hòa Giữa chất lãng mạn và hiện thực người linh hiện lên vừa mang trong mình cai hào hoa, phong nhãn nhưng ồng thời toát lên sự anh hùng, dũng cảm cảm. cho đất nước.

     bai văn mẫu 10

     sự nghiệp của quang dũng không phong phú, ồ sộ như nhiều nhà thơ khác, nhưng mỗi tac pHẩm ông ô Lại ều khắc dấu ấn ậm sâu trong lòng bạn ọn ọ phẩm tây tiến. qua những vần thơ đầy tinh tế mà cũng vô cùng chân thực, ông đã tái hiện thành công chân dung người lính, binh đoàn tây tiến.

     tây tiến được sáng tác năm 1948, tại phù lưu chanh, sau khi quang dũng đã rời binh đoàn tây tiến để nhận nhiệm vụ khác. mặc dù he đã rời binh đoàn nhưng nỗi nhớ, tình yêu với binh đoàn vẫn luôn tha thiết, nó đã giúp ông kết tinh nên tác thệt. bởi vậy, trong tác phẩm cảm xúc chủ đạo là nỗi nhớ tha thiết, sâu đậm.

     trong phần ầu của tác phẩm, quang dũng đã tái hiện một thiên nhiên vừa hoang dã, bí ẩn vừa nên thơ trữ tình và thop thotnd thhn âtnhn âtnhn âtnd tthn âtnt tthn ând thhn ând thhn ând thhn ând thhn ând thhn ând thn ând thn ând thn ând thhnd bước nữa/ gục lên súng mũ bỏ quên đời”. câu thơ tái hiện chân thực cái chết của người lính trên đường hành quân, nhưng cách nói về cái chết của quang dũng rất ặc bi Ông diễn tả cai chết bằng hình ảnh “không bước nữa”, “bỏ qu ời” đó vừa là cach nói giảm nói tránh làm dịu bớt cảm giác đau thương mất má, má. guốc, rắn rỏi, ngang tàng. không phải người lính không nhìn thấy những khó khăn nhưng họ dám chấp nhận đối diện với hiện thực. bởi vậy, khắc họa những khó khăn gian khổ cũng là cách quang dũng tạo thử thách để nhận ra những phẩm chất đẹp đờipliƺng

     nếu như ở hai phần thơ ầu tiên mới chỉ Là những nét vẽt sức ít ỏi về người lynh, thì blood phần thứ ba, chân của họ mới thực sực tện chân thực, rõ n nt. >

     tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm

     hai câu thơ đầu tiên đã chạm khắc nổi bật ngoại hình của người lính tây tiến. Câu thơ là sự phản ang hết sức chân thực, những người linh không mọc tóc, người gầy yếu xanh xao do bệnh sốt re rừng gây ra, cùng với sinh hoạt còn còn nhiều thi đó đã khiến người lính có vẻ bề ngoài thật khác thường. quang dũng không tô vẽ hiện thực, mà ông phản ánh như đúng những gì nó diễn ra. nhưng cai mà ông muốn nhấn mạnh không phải những gian khổ, khó khĂn mà đó chỉ là những thử thatch ể thấy ược bản lĩnh, sự phi thường của những người người bởi vậy, tac giả đã xây dựng hình ảnh ối lập với những khó khĂn ấy chynh là hình ảnh “dữ oai hùm” – thần tái oai phong, dữi và vông anh dũ d. tóc” tạo nên hơi thở gân guốc, rắn rỏi, bản lĩnh hiên ngang, sẵn sàng vượt lên mọi khó khóp

     Đằng sau ngoại hình gai góc là một tâm hồn đầy mộng mơ, lãng mạn: “mắt trừng gửi mộng qua biên giới/ Đêm mơ hà dánthim”. câu thơ thứ nhất đã nói lên khát vọng muôn đời của biết bao thế hệ, chính là giết giặc lập công. Ánh mắt ấy vừa chất chứa hờn căm với lũ giặc cướp nước, vừa hừng hực khí thế chiến đấu, sẵn sàng vỹth kùng l. NHưNG BằNG sự nhạy cảm, tinh tế của mình, quang dũng còn phát hiện ược vẻ ẹp bề sâu, bề sau của người lynh tây tiến, câu thứ hai nhi ền bằng, nhng. chữ “mơ” gói trong mình biết bao ý nghĩa, có thể là nỗi nhớ nhà da diết khắc khoải, cũng có thể là những ước mơ, khát vọng c bên cạnh nhiệm vụ lớn lao, chiến đấu vì tổ quốc, người lính vẫn dành một góc nhỏ trong tâm hồn mình cho quê hưìn giah đh. Giấc mơ của người lính đã hé lộ thế giới tâm hồn đầy lãng mạn, mộng mơ. họ khác với những người linh nông dân, nhớ về những điều dung dị như: “Ruộng nương anh ể bạn thân cày/ gian nhà không mặc kệ gió lung lay/ giếng nước gốc đc đc đ ). người lính xuất thân từ trí thức tiểu tư sản lại mơ về những “dáng kiều thơm” – dáng vẻ tha thướt của thiếu nữ hà nth. chính nỗi nhớ ấy đã tiếp thêm động lực, sức mạnh chiến đấu trong họ.

     nhưng nổi bật và đẹp đẽ nhất là vẻ đẹp trong lý tưởng chiến đấu của họ:

     rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

     sử dụng bút pháp nhất quán từ đầu tác phẩm, đến đây tiếp tục là những khắc họa hết sức chân thực về hƺng clín. hình ảnh “rải rác biên cương” vẽ ra không gian xa xôi, biên viễn nơi biên ải, ở đó biết bao chiến sĩ hi sinh, phải ểi thân thân kh ản xác có lẽ đây là câu thơ hiện thực trần trụi, đau đớn và xót xa nhất trong toàn bộ tác phẩm của ông. nhưng không vì thế mà câu thơ trở nên bi lụy, ngay sau đó, ông đã khẳng định “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Ời người chỉ có một lần “xanh” một lần taổi trẻp ẽ, nhưng họ không hề tiếc nuối, họ sàng sàng hi sin

     ……………..

     tải file về để xem thêm 4 bài phân tích hình tượng người lính tây tiến ngắn gọn

     Đang xem: Công xã là gì? (cập nhật 2022)

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button