Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh Ý nghĩa 2 khổ cuối bài thơ Sang thu

văn mẫu lớp 9: cảm nhận 2 khổ cuối sag thu của hữu thỉnh, kèm Theo dàn ý chi tiết , giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều vốn từ ể ể ể ể ể ể ể ể c sinh. nhận 2 khổ cuối sang jue thật hay, thật sâu sắc.

qua khổ 2, 3 bài thơ sang thu, cho chúng ta thấy ược khung cảnh ất trời lúc vào thu, những chuyển biến âm thầm của tạo và suy ngẁ cuẫm thuc vờ. với bài cảm nhận 2 khổ cuối sang jue sẽ giúp các em hiểu sâu sắc hơn, để đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi sắp tới.

dàn ý cảm nhận 2 khổ cuối sang Thu

1. mở bai:

giới thiệu được bài thơ “sang thu” của hữu thỉnh và nêu cảm nhận, ý kiến ​​​​khái quát về hai khổ thơ cuối.

(gợi ý: bài thơ biểu hiện những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi ất trời chuyển từ mùa hạ sag thu lại hết sức mới mẻ).

2. thanks bai

a. khổ 2: khung cảnh đất trời lúc vào thu và cảm nhận tinh tế của nhà thơ

 • không gian nghệ thuật của bức tranh thu mở ra vô cùng rộng lớn từ “sông” cho đến bầu trời nơi tung những đàn chim tung cánh.
 • hình ảnh nhân hóa đối lập: “sông – dềnh dàng”, “chim – vội vã” -> làm nổi bật sự thay đổi, chuyển biến của mùa thu.
 • sông “dềnh dàng” bởi mùa thu, tiết trời yên ả, ôn hòa, gió nhè nhẹ nên song cũng trôi chầm chậm, thong thả và êm dịu.
 • chim “vội vã” bởi thu đã qua, thời gian để tìm nơi trú ẩn, thức ăn cho mùa đông cũng không còn nhiều, phải tất bật hơn.
 • > dường như mùa hạ còn lưu luyến chút ít dư vị nhân gian nên còn ngần ngại, tinh nghịch “vắt nửa mình sang thur.”

 • ặC sắc nGhệ Thuật: Hình ảnh thơ nhiều sức gợi, các sựt vật ược miêu tả sống ộng, có hồn, sửng biện phap ối lập làm tĂnng ẻ ể ể. >

  c. khổ 3: những biến chuyển biến âm thầm của tạo vật và suy ngẫm về cuộc đời người lúc chớm jue

  + dần sang jue, nắng vẫn còn nhưng đã nhạt, mưa ít đi, sấm cũng bớt đi, “hàng cây đứng tuổi”- nhân hóa chỉ những câthy cụn

  ⇒ tín hiệu mùa hạ vẫn còn nhưng đã nhạt dần

  + lớp nGhĩa ẩn dụ đem ến cho bài thơ sực sắc: sấm là những biến ổi bất thường, hàng cây ứng tuổi chỉ những with người từng trải sẽng vàng h>

  3. kết bai

  tổng kết những thành công về nội dung nghệ thuật: cách sử dụng từ ngữ ộc đáo, cảm nhận tinh tế, giọng thơ êm tupệ dm sá.

  cảm nhận của em về 2 khổ cuối sang thurs

  khoảnh khắc giao mùa chắc là khoảnh khắc ẹp đã nhất của tự nhiên, nó vào Trong lòng người những pool bài thơ thể hi rõ nét nhất chính lài bài thơ “Sang thu” bài thơ đã thể hiện những rung cảm tinh tế của nhà thơ trước những biến đổi của thiên nhiên ở thời khắc giao mùa tỡ hỡ. 2 khổ cuối bài thơ “sang thu” thể hiện sâu sắc tình cảm nhẹ nhàng mà tinh tế của nhà thơ trước thiên nhiên và cuộc đời.

  từ sự cảm nhận ở khổ một vô hình, qua khổ hai là một sự cảm nhận hữu hình. bức tranh jue được miêu tả ở tầm xa hơn, cao hơn, từ mặt đất hướng lên bầu trời:

  “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thur”

  cụm từ “dềnh dàng” là thống thả, từ từ, như đang lắng lại, trầm xuống. Ối lập với cảnh ấy là những đàn chim bắt ầu “vội vã” nhưng chỉ là cai “vội vã” mới chớm, mới bắt ầu: những đàn chim đua nhau sắp tới. lập “dềnh dàng” với “thong thả” cho ta hiểu được tất cả hiện thực của mùa thu.

  cảm giác mùa lại được nhà thơ hữu thỉnh diễn tả đầy thú vị:

  “có đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thursday”

  dù đã sang mùa jue nhưng đám mây kia vẫn mang một sự luyến tiếc. nghệ thuật nhân hoá, thể hiện sự níu kéo, cho thời gian hãy trôi chậm lại, khoan hãy bước sang mùa thu. hình ảnh này có tính tạo hình trong không gian nhưng có ý nghĩa diễn tả sự vận động của thời gian. mây là thực, ranh giới múa chỉ là ảo, đó là sản phẩm của trí tưởng tượng rất nên thơ và độc đáo của thi nhân.

  ến khổ cuối ta chợt nhận ra vẻ ẹp của bài thơ chính là vẻ ẹp của sự chuyển mùa, vẻ ẹp của tâm hồn with người gần gũi, giao cảm vtando ớ nhiê nhiê nhm: <cảc.

  “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

  Sang thu rồi, những aunt nắng cuối hạ vẫn còn nồng, vẫn còn sáng nhưng đã phai nhạt dần, trong những ngày giao mùa này, trời cũng đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đ “nắng mưa”, hai hình ảnh đầy tương phản, tia nắng kia đang là hiện tại nhưng mưa lại là quá khứ. chính hai hình ảnh ầy tương phản này, đã một lần nữa thấy ược sự ngập ngừng ầy chủ ộ ộng của vạn vẻt trửiᰰ.

  lúc sang jue, tiếng sấm đã không làm cho những hàng cây kia bất ngờ, hay giật mình. “Hàng cây ứng tuổi”, gợi cho ta về hình tượng with người đã trải qua bao song gió, đã là một with người từng trải, “sấm” chính là những tac nhân ngoại cảnh bất bất ngờ

  “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

  khi một người từng trải bao nhiêu khó nhọc của cuộc sống, sẽ không lấy động bởi những tác động ngoại ảnh b đ. hữu thỉnh có lần tâm sự với những hình ảnh có giá trị tả thực về phong cảnh, thiên nhiên: “khi con người ta đã từng trải thì sẽ vững vàng hơn, trướng tá ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ờng ta p>

  2 khổ cuối bài thơ “sang thu” không chỉ mang ến cho người ọc những cảm nhận mới về mùa thu qu qê hương, mà còn làm sâu sắc thêm tình cảm quê hương trong trong trag trag trang trang trai tum của mọi người. bài thơ chính là một bức tranh quê bình dị để mọi người có thể nhìn thấy hình ảnh quê hương, hình ảnh tâm hồn mình. miêu tả mùa jue bằng bước chuyển của vạn vật. hữu thỉnh đã tạo nên một cách nhìn riêng, một cách nhìn riêng, một lối miêu tả riêng, thoát khỏi những ước lệ, khẳng ịnh vị trí c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *