Tác phẩm văn học

Phân tích khổ 1 bài Nói với con của Y Phương

tài liệu hướng dẫn làm văn pHân tích khổ 1 bài nói với with do ọc tài liệu biên soạn gồm gợi ý cach làm bài, dàn ý chi tiết there is phân tích nội dung khổ thơ đầu bài nói với with của and phương.

cùng tham khảo ngay…

Xem thêm: Phân tích đoạn đầu bài thơ nói với con

hướng dẫn phân tích khổ 1 bài nói với with (and phương)

Đề bài: phân tích khổ thơ đầu bài thơ “nói với with” của and phương.

1. phân tích đề

– yêu cầu của đề bài: phân tích nội dung khổ 1 bài thơ nói với con.

– phạm vi tư liệu, dẫn chứng : từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong khổ thơ đầu bài nói với with của and phương.

– phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1: tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là sâu sắc và vô hạn

luận điểm 2: with lớn lên trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.

3. lập dàn ý chi tiết

a) mở bài

– giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm:

+ and phương là một nhà thơ ặc trưng cho người dân tộc, thơ ông là tiếng nói ược phát từ sâu thẳm trai tim, vừa gần gũi, giản dịng cũng cứa ựng nhng nhn nhá g. p>

+ “nói với con” là một bài thơ hay của and phương nói lên tình cảm thiêng liêng giữa cha và con. Bài Thơ Giống như lời chia sẻ, trò chuyện của một người đi trước với người đi sau, của một người cha dành cho ứa with Máu mủ của mình, những kỷmm khhn.

– Khái quát nội dung khổ 1: người cha nói với with vềi nguồn Sinh dưỡng: with lớn lên trong tình yêu thương, sựng ỡ của cha mẹ, trong cutc sống lao ộng nên. p>

b) thân bài

* luận điểm 1: tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là sâu sắc và vô hạn

– ngay từ những câu đầu tiên lời thơ đã giống như một lời tự sự:

“chân phải bước tới cha

chân trái bước tới mẹ

một bước chạm tiếng nói

hai bước tới tiếng cười”

– một ứA trẻ khi ngày từ khi ược hình thành lên từ trong bụng mẹ đã mang rất nhiều tâm sự, yêu thương, bao bọc của những ng người thân yêu, của mẹ.

– mở rộng lời bài hát “nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ nguyễn văn chung sáng tác có những câu sau: ; Đó chính là nỗi lòng yêu thương của bậc làm cha, làm mẹ dành cho hài nhi bé bỏng của mình.

– hình ảnh một em bé chập chững biết đi những bước chân ầu tiên trên ường ời luôn ược sự cổ vũ ộng vii từ những người thương yêu chhhu cha mẹ.

=> không khí gia đình tuy nhỏ bé nhưng thật ấm áp, êm đềm, hạnh phúc.

* luận điểm 2: with lớn lên trong cuộc sống lao động nên thơ của quê hương.

– tác giả lại gieo vào lòng người đọc những tình cảm thân thuộc, tình cảm đồng bào, tình làng nghĩa xóm đầến m,

“người đồng minh thương lắm with ơi

Đan lờ cài nan hoa

vách nhà ken câu hát

rừng cho hoa

with đường cho những tấm lòng

cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

– tac giả kể về những kỷ niệm, những canh rừng ầy hoa, những with ường thuộc gần gũi, giản dị, nhưng sâu sắc chứa ựng biết bao tình nGhĩa.

“Đan lờ cài nan hoa

vách nhà ken câu hát”

– Động từ “ken, cài” ngoài nghĩa miêu tả còn nói lên tình cảm gắn bó quấn quýt trong lao động, làm ăn của đưƓng bào qung.

ư

“rừng cho hoa

with đường cho những tấm lòng”

-> tac giả muốn qua những câu thơ này ể gợi nhớ cho with phải biết yêu thương xóm làng, yêu thương những with người gắn bó với mình, những ng ười tuy không cc cc cc cc

=> Đoạn thơ khẳng định con lớn lên trong sự nuôi dưỡng của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương bản làng.

Tham khảo: Thơ Về Xe Đạp Hay ❤️️ 85 Bài Thơ Hài Hước Vui Nhất

*Đặc sắc nghệ thuật

– từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm.

– cách nói phù hợp với người miền núi.

– thể thơ tự do phóng khoáng, cụ thể, giàu sức khái quát, vừa mộc mạc nhưng giàu chất thơ.

– các phép tu từ so sánh, điệp ngữ.

c) kết bài

– khái quát giá trị nội dung khổ 1 bài nói với with

– nêu cảm nhận của em.

 • hướng dẫn soạn bài nói với con
 • 4. sơ đồ tư duy phân tích khổ 1 bài nói với with

  một số bài văn hay phân tích khổ thơ đầu bài nói với con

  phân tích khổ 1 bài nói với with mẫu số 1:

  ngoài trời, mưa phùn bay, chợt nghe vang vọng đâu đây giai điệu bài thơ nói với with của nhà thơ and phương. những lời thơ giản dị nhưng có sức ám ảnh lạ thường trong tâm trí độc giả. những điều người cha nói với with trong bài thơ phải chăng cũng chính là lời căn dặn yêu thương mà biết bao nhiêu người cha muốn with hith ᥬ mỗi lần đọc bài thơ là một lần ta cúi đầu thành kính trở về với cội nguồn, với những gì thân thương nhất. Mượn lời người cha tâm tình với with, nhà thơ nhắc nhở về cội nguồn của mỗi with người, qua đó bộc lộ niềm tự hào về sức sống mạnh mẽ, bền bỉ và pHẩm chất tột.

  chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười

  người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  tình yêu thương của cha mẹ, sự đùm bọc của quê hương đối với with người là vô hạn. các con lớn lên từng ngày trong tình cảm thiêng liêng ấy. Ở bốn câu thơ đầu, bằng những hình ảnh giản dị, y phương đã phản ánh sinh động không khí gia đình đầm ấm, quấn qu

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười.”

  ta cứ tưởng như đang được ngắm một bức tranh của một em bé đang chập chững tập đi, bi bô tập nói. Điệp ngữ “bước tới” và động từ “chạm” được dùng rất khéo, làm nổi bật cài hồn của bức tranh. cách thể hiện cách nghĩ của nhà thơ thật độc đáo. khi đứa with chập chững đi từng bước, từng tiếng nói cười của with đều được cha mẹ nâng niu, chăm chút, vui mừng đón nhận. Đó là một gia đình hạnh phút: đôi vợ chồng trẻ với đứa con thơ đầu lòng, căn nhà luôn rộn rã tiếng nói, tiếng cười. tuy nhiên, ằng sau lời nói cụ thể đó, tac giả muốn khái quát một điều lớn hơn: with unh ra trong hạnh phúc và lớn bằng tìnhu thương, trong sự ng ề, vỗ, v ỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, vỗ, v. những hình ảnh ấm êm với cha và mẹ, những âm thanh sống ộng, vui tươi với tiếng nói tiếng cười là những biểu hiỺn cộn ộiakha mh. hình ảnh ấm lòng này muôn thuở vẫn là khát vọng hạnh phúc của with người. Đó sẽ là hành trang quý báu đối với cuộc đời, tâm hồn with.

  Đứa con trường thành trong cuôc sống lao động cần củ của cha mẹ, trong khung cảnh thiên nhiện đẹp đẽ, thơ mộng của quê hương. nhìn with lớn lên từng ngày, cha mẹ càng yêu quý thêm mảnh đất của tổ tiên, ông bà đã để lại. câu thơ bật thốt lên từ trái tim chứa chan tình cảm sâu nặng :

  “người đồng minh yêu lắm con ơi!”

  nhà thơ tự hào về những người cùng sống trên mảnh đất quê hương đã nuôi dưỡng cho con mình nên vóc nên hình. cuộc sống lao động cần cù và tươi vui của đồng bào dân tộc được nhà thơ miêu tả như những hình ảnh trong thạn thn:</op

  “Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát.”

  các ộng từ “cài”, “ken” vừa diễn tả ộng tác lao ộng cụ thể, vừa nói lên sự hoà hợp, gắn bó giữn thực và lãng mẑ sốcá số . Đan lờ đánh cá, dưới bàn tay người tày, những nan nứa, nan trúc, nan tre đều trở thành “nan hoa”. vách nhà không chỉ ken bằng gỗ mà được ken bằng “câu hát”. NHữNG ộNG từ “đan, Ken, Cài” rất gợi cảm bên cạnh giúp cho người ọc hình dung ược những công việc cụ tụa with người trên quên hương còn gợi ra ranh n, cắt n, cutn quy, cutn quyn quyn. cutn, what, cutn. của quê hương, xứ sở. cuộc sống lao động ấy, sinh hoạt gia đình đầy niềm vui ấy được đặt trong cả một quê hương giàu đẹp, nghĩa tình. rừng núi quê hương đã che chở, nuôi dưỡng nhiều thế hệ trẻ về tâm hồn lẫn lối sống:

  “rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng”.

  rừng đâu chỉ cho chúng ta nhiều gỗ, lâm sản quý giá mà with “cho hoa”. with đường đâu chỉ để đi ngược về xuôi, lên non xuống biển mà with “cho những tấm lòng” nhân hậu, bao dung, đó là with đưghìnhng t. với and phương, with ường ấy là hình bóng then thuộc của quê hương: with ường vào bản, with ường vào thung, ra rừng, ra sông, ra suối, with ọố, làng with ư đường đi tới mọi chân trời, mọi miền đất nước. Điệp từ “cho” mang nặng nghĩa tình. thiên nhiên đã che chở, nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn cũng như lối sống của con người.

  sung sướng ôm con thơ vào lòng, nhìn con khôn lớn, suy ngẫm về tình nghĩa làng bản quê nhà, nhà thơ đã nghĩ về cuội nguồn hú.n hú.

  “cha me mãi nhớ về ngày cưới

  Tham khảo: Bài Thơ Lớp 4 ❤️ Tuyển Tập Trộn Bộ Bài Thơ Hay Nhất

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  người cha còn nhắc đến những kỷ niệm ngày cưới của mình với con để mong con luôn nhớ con lớn lên trong tình yêu trong sáng và cha hạnh. ngày cưới cha mẹ – cai “ngày ầu tiên ẹp nhất trên ời” – ngày cha và mẹ ược tac hợp bởi “duyên trời” – cũng ngày đó sựng của with đã ầt ầu ầu ầ. người cha muốn con mình biết về ý nghĩa của ngày ấy – kỉ niệm thiêng liêng không bao giờ phai mờ đối với mẹ cha và giờ đây ngu in d.lạngu in d.lạngu Đó là điểm xuất phát mọi tình yêu thương trong with. nói với con những điều đó, người cha muốn dạy dỗ con tình cảm cội nguồn bằng chynh tình yêu và lòng tự hào về quhng … lau. lau.

  từ hiểu biết về cội nguồn quê hương, cha MUốN NHắN NHủ with sống sao cho xứng đáng với những người đi trước, sống cho ẹp với nơi chôn rau, cắt rốn. tạo hoá sinh ra và trao cho ta một thể xác, một linh hồn. Đừng bao giờ hèn hạ đánh mất minh. người cha muốn with sống cao thượng vì đó là nguồn sức mạnh để with trưởng thành. quê hương là tấm gương lớn để con soi vào mỗi khi lạc bước. with sẽ thấy mình đẹp hơn trong tấm gương cội nguồn thiêng liêng ấy.

  Đọc những vần thơ của y phương, ta như đang gặp chính làng quê mình, tâm hồn mình như đang được soi chiếu. With without ra từ mẹ cha, with lớn lên bằng tình thương yêu và sẽ Trưởng thành từ nhận thức vềi cội nguồn, về sức sống ménh liệt của làng quê mình. mỗi làng quê là một phần trong đất nước và mỗi làng quê cũng là một phần trong trái tim con người – trái tim cha và con.

  >>> tham khảo thêm bài văn hay: cảm nhận khổ 2 của bài thơ nói với with (and phương)

  phân tích khổ 1 bài nói với with mẫu số 2:

  Trong Thành tựu của văc hi hi ại việt nam từ sau cach mạng that đó có y nchàng – nh nh â các dân tộc anh em trong đó có y nchàng – nh ộ dâơ các dân tộc anh em trong đó có y nchàng – nh ộ thâ các dân tộc anh em trong đhón có y dâơ dân ty. thơ and phương có những đặc điểm rất dễ nhận ra. Đó là cách nói, nghĩ bằng hình ảnh mộc mạc, khái quát và giàu chất thơ về gia đình, quê hương đất nước. từ những đề tài rất quen thuộc về tình phụ tử, tác giả and phương đã cho ra đời bài thơ “nói với with“. su ốt chiều dọc của bài thơ, tác giả nhắn nhủ với ứa con về tình yêu quê hương, ất nước và phát huy truyền thộ ốcủ quý báu

  mở đầu bài thơ là mười một câu thơ đầy tình yêu thương, ấm áp của gia đình:

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ

  một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười

  người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  Đứa con sinh ra và suốt một thời thơ ấu của nó được sống trong vòng tay đùm bọc của bố và mẹ. BướC đi chập chững ầu tiên của một with người thật trag trọng, bởi lần ầu ứa trẻi đi bằng chynh đôi chân cậa mình, còn cảm ộng vì nó cóc thể y tay củnh, tay Thy. Đứa trẻ ấy sinh ra trong hạnh phúc và lớn lên bằng sự đùm bọc dắt dìu.

  “chân phải bước tới cha

  chân trái bước tới mẹ”

  câu thơ tưởng như chỉ là kể, tả mà xiết bao trìu mến, thân thương. tấm lòng của mẹ, của cha là để with hướng tới. sự lớn lên của đứa trẻ rất đỗi hồn nhiên. tiếng nói, tiếng cười là cái phía đông rạng rỡ. hình ảnh cụ thể mà giàu chất thơ là ở cách đo đếm chiều dài:

  “một bước chạm tiếng nói

  hai bước tới tiếng cười”

  hai thao tác tư duy không cùng một hệ thống thật ngộ nghĩnh, đáng yêu. câu thơ có cái ríu rít, ngọt ngào, một thứ âm vang mà những người làm bố, làm mẹ ai không bồi hồi, xao xuyến. tuy vậy, dù tấm lòng cha mẹ có bao dung rộng lớn đến đâu, đứa con rất cần nhưng vẫn chưa là đủ. phải có cả quê hương nuôi lớn with từng ngày:

  “người đồng minh yêu lắm with ơi

  Đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  with đường cho những tấm lòng

  cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

  ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.”

  những hoạt động thật binh dị, thường nhật của dân tộc tày “đan lờ, ken” mà sao lại thiêng liêng vô cùng. “người đồng mình yêu lắm con ơi” – từ “người đồng mình” nghe sao thật gần gũi, thương yêu. những người dân làng mình yêu lắm con ơi, ta dù có nghèo khó nhưng chỉ cần tình cảm vẫn có thể gắn kết yêu thương. người dân làng mình vẫn sống hoà quyện cùng với thiên nhiên, núi rừng bạt ngàn tây bắc, vì vậy nên “rừng cho hoa, with đường thm”. rừng nuôi sống with người ta, từng with đường cho ta tấm lòng bao dung, rộng mở.

  bài thơ “ nói với with ” của and phương giúp chung ta cảm nhận vẻ ẹp của một angr thơ về tình cha with cao quý, xúc ộng, gop thêm một tiếng noi ye y chương thg thương thương thương thương thương thương thương thương thương thương thương thương thương thương mẹ đối với con cái cũng như những kì vọng lớn lao, mong muốn thế hệ sau sẽ kế tục, phát triển những truyền thống quý báquu cý. bằng cách diễn đạt mộc mạc, thô sơ, bằng những hình ảnh cụ thể mà giàu sức khái quát khổ thơ đầu đã thể hiện một cách độc đáo mà cũng thật thấm thía về tình cảm thiết tha sâu sắc nhất của con người : tình cảm gia đình và tình yêu quê hương xứ sở. trong lòng ta như ngân lên câu hát: “ba sẽ là cánh chim. cho con bay thật xa… ba sẽ là lá chắn. che chở suốt đời with…”.

  • bài văn mẫu cảm nhận khổ thơ đầu bài nói với con
  • các bạn vừa tham khảo những gợi ý chi tiết cho bài văn phân tích khổ thơ 1 bài nói với with của and phương. Kết hợp với việc tham khảo một số bài văn mẫu mà chung tôi đã tổng hợp ở trên, hi vọng các em sẽcc có thể tự hoàn thiện bài văn của mình một các ầy ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ. chúc các em làm bài tốt !

   Đang xem: Những Câu Thơ Nói Về Người Anh Hùng ❤️️50 Bài Hay Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button