Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 11: Phân tích câu cuối bài vội vàng của Xuân Diệu và Phân tích 10 câu cuối bài vội vàng

phân tích câu cuối bài vội vàng . nắm vững tri thức căn bản, củng cố kỹ năng viết văn, mở mang vốn từ để biết cách viết bài văn cho riêng mình. hãy cùng tham khảo chi tiết bên dưới với mobitool nhé !

phân tích khổ cuối bài vộ vàng chúng ta đã phần nào thông suốt hơn về khao khát của tác giả. qua ấy, mỗi người sẽ cảm nhận và thêm trân quý sự sống. mỗi phút chốc trôi qua đừng nên bỏ phí nhưng mà hãy sống vội vã hơn để hưởng thụ hết những điều tươi đẹp. vậy sau đây là 14 bài phân tách câu cuối bài vộ vàng đoạn 3, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Xem thêm: Phân tích đoạn cuối của bài thơ vội vàng

sơ đồ tư duy khổ cuối bài vội vàng

dưới đây là sơ đồ tư duy khổ cuối bài vội vàng với hướng dẫn chi tiết và cụ thể sẽ hình dung rõ hơn về bài văn :

lập dàn ý chi tiết phân tích 9 câu cuối bài vội vàng

dưới đy là hướng dẫn lập dàn ý chi tiết phân tích 9 câu cuối bài vội vàng mới nhất hãy c cùng tham khảo ể có thể hình dung và làm bài tốt hơn nhé:

mở bài: giới thiệu 9 câu thơ cuối bài vội vàng

tỉ dụ: xuân diệu with những tac pHẩm rất lừng danh, 1 tac pHẩm thơ có sự liên kết thuần thục và lạt vềt về mạch xúc cảm và triết lí thuy lài bài thơ vội vội v à và v à v à v à v à và v á v bài thơ trình bày niềm đam mê cái đẹp của tự nhiên, niềm yêu tự nhiên thâm thúy của tác giả trong cuộc sống. kế bên niềm đam mê tự nhiên và cuộc sống thì tác giả còn trình bày khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt v cupà lập cậ cập cậ chúng ta cùng đi mày mò đoạn 3 của bài thơ để thông suốt về khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt và lập cập củp.

thân bài: phân tách vội vàng 9 câu cuối

1. bức tranh tự nhiên được hiện lên 1 lần nữa:

 • khát vọng sống mãnh liệt, khát vọng được mến thương
 • 2. sự cảm nhận của tác giả qua các cảm quan của thân thể:

  • các hình ảnh mây, gió, nước, bướm,
  • tác giả cảm nhận cuộc sống và tự nhiên qua thị giác, khứu giác, thính giác,…

   • thị giác cảm giác mơn trớn của tự nhiên
   • khứu giác cảm jue được mùi hương đẹp tươi của tự nhiên
   • thính giác cảm jue được âm thanh của tự nhiên
   • tình yêu cuồng nhiệt, mãnh liệt của tác giả
   • iii. kết bài: cảm nhận 9 câu cuối bài vội vàng

    tỉ dụ: Đoạn 3 bài thơ vội vàng trình bày khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt và lập cập của cuộc sống. tình yêu đó được tác giả cảm nhận qua các cảm quan thể th cực kỳ tinh tế và thâm thúy.

    dàn ý phân tích 10 câu cuối bài vội vàng

    tiếp theo là hướng dẫn dàn ý phân tích 10 câu cuối bài vội vàng hãy cùng tham khảo nhé :

    i. mở bài vội vàng 10 câu cuối

    xuân diệu yêu ời, ham sống, mà trong thân phận của 1 thi nhân mất nước khi hiện thời, ông luôn lo sợ vì thấy cuộc ời ngổ tu. , sống rối rít” để hưởng thụ cuộc đời của mình. cách sống đó của thi nhân đã được nâng lên thành quan niệm, triết lí trong bài thơ vội vàng như lời tự bġch của ông trước cuộc. và cao trào tình cảm của thi phẩm chính là khi lòng yêu đời, ham sống của thi sĩ bùng lên dữ dội, lập cập, cuồng nhiệt: ở cui

    ta muốn ôm ………………… hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi.!

    ii. thân bài phân tích 10 câu thơ cuối bài vội vàng

    1. tại sao ở cuối bài thơ, lòng yếu đời, ham sống của tác giả lại bùng lên dữ dội, lập cập, cuồng nhiệt tưstrongơng></t

    Ấy chính là cao trào tình cảm thế tất phải tới trong mạch thơ vội vã của tác giả:

   • tiếp tới, lại là những băn khoăn, lo âu của thi sĩ lúc ông cảm thấy cuộc đời mình ngắn ngủi, tuổi xanh, tuổi xuân
   • Trong nỗi băn kho, sợ ấy, thi sĩ thy riqu nếu ko tới nhanh với cuộc sống ể hưởng thì sẽ mất nó, thành ra nhưng mà ôi vộng tới ngay, Thymy ôNGHY . minh.
   • – câu thơ bản lề để cho cao trào tình cảm trào ra cuồng nhiệt chính là: “mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm”. Ấy là lời tự hối thúc của thi sĩ. chính vì “mùa chưa ngả chiều hôm” nên phải “mau đi

    thôi” để tới với cuộc sống ấy.

    2. cách sống vội vàng , lập cập, cuồng nhiệt của thi sĩ được biểu thị như thế nào?

    nhà thơ muôn ôm ghì, riết chặt cuộc sống trong khoảng tay của mình vì sợ mất nó:

    ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây đưa và gió lượn ta muốn say cánh bướm với tình yêu…

    nhà thơ muốn hưởng thụ cuộc sống ấy ở những cảm giác cuồng nhiệt, mãnh liệt nhất:

    • từ ôm tới riết, tới say, tới thâu, tới cắn…
    • <i

    • từ rất nhiều sự vật, hiện tượng của cuộc sống: mây ưa, gió lượn, cánh bướm, tình yêu, cái hantas /li>
    • và rất nhiều cảm giác: chuếnh choáng, đã đầy, no nê…
    • diện hưởng thụ rất rộng nhưng mà cường ộộ hưởng thụ lại rất cao, riqu nhất là trong câu thơ cuối ” – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!” chưa bao giờ trong văn học lại có 1 ngôn ngữ thơ ca mới mẻ và táo tợn tới thế. Ấy chính là sự bùng nổ mãnh liệt của “cái tôi – xúc cảm” trong thơ mới thời gian 1932 – 1941 nhưng mà xuân diệu là 1 khuôn mặt điờh. cả đoạn thơ, đặc thù câu thơ cuối, đã nói lên rất rõ thần thái của xuân diệu.
    • – tất cả những điều nói trên đã được thi nhân biểu hiện bằng 1 ngôn ngữ thơ rực rỡ, mang tính nghệ thuật cao. Đúng là sự bùng nổ của “cai tôi – xúc cảm” đã Keo Theo sự bùng nổ về nghệ thuật thơ, đem lại những cải cach nghệ thuật trong thơ âu ệu ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở

     • Xúc cảm dâng trào mạnh mè khiến ch âm điệu câu thơ cuồn cuộn, dập dồn, diễn ạt ược sự vội vàng, hôi hả, cutng thiệt tới vớc sống sống sống sống sốc sốc.
     • dùng nhiều động từ chỉ hành động và chỉ cảm giác mạnh, càng ngày càng tăng tiến để biểu hiện cái xúc cảm bùng nổ của:</thi
     • Ôm —> riết -> say -> thâu -> can.
     • chuếnh choang -> đã đầy -> no ne.
     • cái gì cũng ở cường độ cao, ở hiện trạng mê say, ứ tràn.

      • Sử DụNG NHIềU đIệP Từ: TA (5 LầN), Và (3 lần) Cho (3 lần) Càng khiến câu thơ thêm dập dồn, xúc cảm thơ dâng trào, và with người thơ vàng, rối rít , cuồng nhiệt của xuân diệu được biểu hiện rõ với cái thần thái, sắc diện riêng của thi nhân, chẳng thể lẫn đưu

       iii. kết bài cảm nhận 10 câu cuối bài vội vàng

       kết bài vội vàng 10 câu cuối: nếu vội vàng là lời tự bạch của xuân diệu trước cuộc ời khi bấy giờ, khắc họa rõ nét khuôn mặt riêng điển hình, sinh động nhất của hồn thơ ấy.

       tổng hợp bài phân tích 9 câu cuối vội vàng và 10 câu cuối vội vàng hay nhất

       tổng hợp bài pHân tích 9 câu cuối vội vàng và 10 câu cU ối vội vàng there are nhất, ta không chỉy sự ặc sắc của nó còn là sựi threg, and ời cờ ố ố ố ố ố ố ố ố sống vội như muốn nắm bắt thời gian mà tác giả muốn lưu giữ. chúng tôi muốn độc giả của chúng tôi cảm thấy

       phân tích 10 câu cuối bài vội vàng – mẫu 1

       bài thơ vội vàng được trích từ tập “thơ thơ” của tác giả xuân diệu. bài thơ trình bày được cá tính sống mãnh liệt, hết mình, ko bỏ dở mất 1 phút giây nào. Đặc thù là con người vào những thời khắc còn trẻ, khỏe, chan chứa nhựa sống. xuân diệu luôn mang 1 hồn thơ yêu đời, tận dụng hết mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

       xuân diệu được ví là ông hoàng thơ tình, luôn có những dòng thơ lãng mạn. trong ấy, khổ thứ nhất và thứ 2 đã suy tôn tình yêu nồng nàn, mãnh liệt, hết mình. khi phân tách 10 câu cuối bài vội vàng, chúng ta giải đáp được câu hỏi như thế nào là sống vội?

       trong đoạn thơ cuối bài vội vàng, 6 câu trên tác giả xúc tiến mọi người bằng lối thơ rất thiên nhiên:

       mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm, ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây đưa và gió lượn, ta muốn say cánh bướm với tình yêu, ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều

       cụm từ “mau đi thôi” trình bày giọng điệu, thái độ hối thúc tất cả chúng ta. nhà thơ xuân diệu muốn nói rằng chúng ta vẫn còn thời kì để sống hết minh, mến thương. Đặc thù là bạn đang chỉ mất khoảng tuổi thanh xuân, sức trẻ nồng nàn. tiếp theo là “mùa chưa ngả chiều hôm”, đừng nghĩ tới việc chia xa, hãy trân trọng tình yêu đang có.

       Điệp từ “ta muốn” được nhắc đi nhắc lại 4 lần, khuyên chúng ta hãy luôn trân trọng tuổi xanh. có những điều chỉ có tuổi xanh mới có năng lực làm, luôn biết yêu tự nhiên, cuộc sống. nhà thơ nhấn mạnh vào các ộng từ như: ôm, riết, cắn, thâu, trình bày sự tấn công ménh liệt, sự khao khát hết svu.c bac ộng từ này trì Trì Trì Trì Trì Trì Trì Trì Trì Trì Trì Trì Trì Trã Trì từ việc lúc đầu là ấp ôm, tiếp theo là riết chặt, muốn hòa quyện vào nhau thì hãy cắn.

       4 câu thơ cuối, xuân diệu gửi gắm ý nghĩa rằng hãy hòa mình cùng tự nhiên tươi đẹp:

       và non sông, và cây, và cỏ rạng, cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi; hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

       thông qua việc phân tách 10 câu cuối bài vội vàng, chúng ta hiểu kỹ hơn về tình yêu của thi sĩ. tác giả như dụng điệp từ “và” liên kết với “non sông, cây, cỏ rạng” để mô tả toàn cục phong cảnh tự nhiên hoang dại. tiếp theo là điệp từ “cho” 1 cách no nê, ngà ngà, đã đầy, để hiến dâng hết thanh xuân cho tự nhiên. mùi hương thơm của tự nhiên cây cối làm with người có cảm giác thoải mái, thư thái. Ánh sáng bao phủ khắp mọi nơi, soi đường chỉ lối cho chúng ta.

       bao quát của tự nhiên hết sức bao la, ngoài ra tác giả lại muốn ôm trọn trong khoảng tay. Đây không hề là sự tham lam, nhưng mà là khao khát chiếm hữu toàn vẹn tự nhiên. từ 1 cá thể hòa chung với tự nhiên bao la. từ những thèm muốn riêng của bản thân, tác giả muốn được hiến dâng, đóng góp với xã hội, đất trời. cuối bài thơ tác giả viết “hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi” rất mạnh bạo và táo tợn.

       chúng ta có thể thấy xúc cảm của tác giả rất mãnh liệt, cụ thể tới từng hành động. chứng tỏ rằng, thi sĩ đang yêu điên cuồng, nồng nàn, hết mình với bản lĩnh. xuân diệu đưa cách sống của ông vào thơ, luôn vội vàng như tuổi xanh. chúng ta sống, làm việc và biết hưởng thụ, luôn sáng sủa, yêu đời. mặt khác, chúng ta cũng cần phải đóng góp, hiến dâng và trân quý những việc làm tốt đẹp nhưng mà cuộc sống tặng thưởng.

       về bề ngoài nghệ thuật thì hết sức điêu luyện, xúc cảm và lý luận xen lẫn nhau. bài thơ có sự thông minh, mới lạ về ngôn từ, cá tính viết với thể thơ tự do. qua bài thơ, xuân diệu muốn nhắn nhủ rằng hãy luôn sống vội vàng , xứng đáng nhất.

       phân tích 10 câu cuối bài vội vàng, chúng ta chẳng những được học hỏi lối thơ lạ mắt. qua ấy, chúng ta còn thấy được tình yêu cuộc sống, tự nhiên, con người mãnh liệt nhất. sự thôi thúc mãnh liệt của tác giả, giúp chúng ta thấy được luôn cần phải sống hết mình.

       phân tích 9 câu cuối bài vội vàng – mẫu 2

       xuân diệu chynh là ông hoàng thơ tình yêu với rất nhiều bài thơ về tình yêu, with người, tổc rực rỡ, ể lại dấu ấn sâu ậm trong lòng bạn ọc. có rất nhiều thi sĩ viết về mùa xuân, mà có nhẽ ko có mùa xuân nào lại gấp gáp, vội vàng như mùa xuân của xuân diệu. với những nhà thơ khác, mùa xuân là sự sống là tận hưởng chồi non, là sống chậm, bình an. còn với xuân diệu mùa xuân vừa là sự sống mà lại trôi rất nhanh, nên phải vội vàng tận hưởng, nếu ko mùa xuân qua mau. bài thơ vội vàng trích trong tập thơ thơ là bài thơ hay, lạ, lạ mắt về cách nhìn nhận mùa xuân, with người, sự sống của tác giả. ẶC throng khổ 3 bài thơ vội vàng, mùa xuân tới cũng chynh là đang đi, do ấy hãy hưởng thụ, sống toàn vẹn từng phút giây như bữa naynh là giây rốt củt củt củt củt củt củt củt củt c. khổ 3 cũng chứa đựng nhiều châm ngôn, triết lí của thi sĩ gửi gắm trong ấy.

       bắt đầu đoạn thơ là lời hối thúc gấp gáp “mau đi thôi” trình bày sự hấp tấp.

       mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm, ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn;

       nếu ở khổ thứ nhất tác giả như dụng ngôi số 1 là tôi, thì sang khổ thơ thứ 3 tác giả lại sử dụng “đại nghtan xn”. cách sử dụng chuyển ngôi mang 1 ý nghĩa thâm thúy ấy chính là sự đồng điệu giữa các tâm hồn. ta rộng hơn cái tôi rất nhiều. ta là tất cả mọi người, hãy nhanh lên thôi, mỗi ngày trôi qua rất nhanh cần pHải gấp gáp vội vàng ể ể có thể hưởng thụ những phút chốc hạnh phúc củc c c c c.

       khi này đây, ta – muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn. mùa xuân là thế, ấy là mùa của sự hồi sinh và đâm chồi nảy lộc theo đúng nghĩa đen và nghĩa bong. cây cối, hoa lá vào mùa xuân đua nhau khoe sắc, tỏa hương, mọi sự trong mắt tác giả đều mơn mởn sự sống, chan chứa tươi mới. chính điều này làm cho tác giả muốn ôm lấy tất cả, dù cho sự sống đó hết sức bự lao mà ông vẫn muốn giữ cho riêng mình. hay nói đúng hơn, ông đang muốn sống hưởng thụ toàn vẹn từng phút giây của sự sống, của hạnh phúc của sự mơn mởn.

       sang tiếp 4 câu thơ sau, nhịp độ thơ càng gấp gáp, dập dồn hơn trình bày nguyện vọng mãnh liệt của tác giả:

       ta muốn riết mây đưa và gió lượn, ta muốn say cánh bướm với tình yêu, ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cây, và cỏ rạng,

       trong đoạn thơ này tác giả như dụng nhiều ộng từ mạnh như “riết, say, thu” trình bày khát khao mãnh liệt về sự ốố sống, vốn toc. qua đây ta cũng cảm jue được bức tranh tự nhiên mùa xuân mới tươi đẹp, đầy nhựa sống làm sao. Ấy là mây gió, là cánh bướm, là non sông, cỏ cây. 1 bức tranh với đầy đủ cảnh vật mùa xuân và xen lẫn trong ấy là tình yêu và những nụ hôn ngọt ngào. bức tranh mùa xuân của xuân diệu mới toàn vẹn làm sao, vừa có hơi thở của tự nhiên mùa xuân, vừa có hơi thở của tình yêu. mùa xuân và tình yêu là 2 điều đẹp hoàn hảo đem đến cho con người ta cảm giác hạnh phúc lâng lâng.

       cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

       vậy là những câu thơ cuối chính là kết quả của sự khao khát sống vội vàng ở trên. mục tiêu rốt cuộc là tác giả chỉ muốn hưởng thụ cuộc sống ngà ngà tới nô nê, tới mê say. trước sự mơn mởn của mùa xuân, ông nhìn thấy rằng lúc sống hết mình he mới có thể thấy được cuộc đời này. nếu he sống hết với ham mê he mới biết rằng ta sống xứng đáng và ko uổng phí từng phút giây nào. nhất là lúc ta có tuổi xanh, ta đang hưởng thụng mùa xuân hấp dẫn nhất của cup cup ời, vậy ta pHải hưởng thụi sốt mình ể sống và h hưởng thụi sốt. >

       khao khát mãnh liệt đó khiến tác giả phải thốt lên rằng: “hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi”. từ xuân hồng nghe rất thắm và mềm mại, đầy sự sống. xuân hồng chính là mùa xuân, mùa xuân ở độ 9 hồng, mang đậm khát vọng tuổi xanh, khao khát sống mãnh liệt. mùa xuân đẹp tới nỗi nhưng mà tác giả chỉ muốn cắn vào, hay xác thực hơn là muốn đắm chìm vào sự ngọt ngào đó. tác giả chỉ muốn đắm mình vào hưởng thụ những phút giây hạnh phúc hoàn hảo của xuân hồng.

       qua phân tách khổ 3 bài thơ vội vàng chúng ta càng hiểu phần nào khao khát của tác giả. qua đây, chúng ta càng trân quý hơn cuộc sống, trân quý thời kì. thời gian trôi qua rất nhanh mỗi mùa xuân cũng qua rất nhanh, hãy sống toàn vẹn từng phút giây nhất có thể. Đoạn thơ hết sức lạ mắt với những ý thơ mạnh bạo ầy khát vọng, trình bày rõ tâm sự của tác giả muối ọm i gửi gọm

       phân tích 10 câu cuối bài vội vàng – mẫu 3

       xuân diệu là thi sĩ trữ tình lừng danh của việt nam. từ bé, ông đã được nuôi dưỡng tâm hồn qua những điệu hò lý, câu hát ví dặm. những nhân tố này đã ảnh hưởng làm cho hồn thơ và ngôn từ của ông mượt nhưng mà hơn. chưa ngừng lại ở ấy, ông còn chịu tác động của nền văn chương cổ đại, đương đại của phương tây. tất cả những điều này đã làm cho thơ của xuân diệu mang nét riêng đặc thù ko trộn lẫn.

       Ông được nhiều bạn đọc biết tới với rất nhiều tập thơ hay. Trong ấy, vội vàng chính là tac pHẩm nổi trội ược in Trong tập thơ thơ vào 5 1938. đây là tập thơ ầu trình bày ca tíh và tưng của xuân diệu 1 cach rõ ràyg. chỉ với 2 chữ “vội vàng ” mà đã trình bày rõ hết những châm ngôn, triết lý nhưng mà ông muốn gửi gắm.

       bắt đầu đoạn cuối là lời hối thúc “mau đi thôi” để trình bày sự hấp tấp. trong lúc mùa chưa ngả chiều hôm thì hãy tranh thủ hưởng thụ, làm việc để có thể cảm nhận sự sống toàn vẹn.

       ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn

       Ở đoạn thơ đầu, tác giả xưng “tôi” thì tới đoạn cuối ông lại dùng “ta”. Đây ko chỉ là cách sử dụng mang ý nghĩa ẩn dụ nhưng mà còn hình thành sự lạ mắt cho đoạn thơ. tác giả muốn dùng từ ta để kiếm tìm sự đồng cảm cộng với mọi người. qua cách nhìn của xuân diệu, sự sống có thuộc tính ấy là sự mơn mởn, chan chứa tươi mới. chính cái sự mơn mởn đó đã khiến tác giả phát sinh mơ ước muốn ôm hết tất cả. mặc dầu biết sự sông đó bao la, rộng lớn thế mà ông vẫn muốn giữ chặt lấy cho riêng mình.

       4 câu thơ tiếp theo với nhịp độ gấp gáp, dập dồn trình bày ước mong mãnh liệt hơn.

       ta muốn riết mây đưa và gió lượn, ta muốn say cánh bướm với tình yêu, ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cây, và cỏ rạng,

       người nhà thơ muốn được hòa cộng với sự sống của tự nhiên. những hình ảnh như mây đưa, gió lượn, cỏ cây, non sông đã góp phần đem đến bức tranh tuyệt đẹp. thông qua ấy, chúng ta hoàn toàn có thể cảm thu được bức tranh cường vĩ nhưng mà tạo hóa ban cho. chừng độ giao cảm được trình bày rõ ràng hơn qua các từ “ôm”, “riết”, “say”. tất cả nguyện ước còn được trình bày rõ ràng hơn qua 2 từ “tôi muốn”. Điệp từ này lặp lại ở phần đông các câu thơ như lời hối thúc gấp gáp. có chăng, xuân diệu đang muốn ôm cả sự sống vào mình. như vậy mới là sống toàn vẹn với cuộc đời.

       những câu thơ đầu của đoạn cuối đã phần nào trình bày được châm ngôn, nguyện ước của tác giả. thế mà, chúng ta không thể nào hiểu được tại sao ông lại có lối nghĩ suy đó. những câu thơ tiếp theo sẽ phần nào lý giải được khát khao của xuân diệu.

       “cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi”

       thực tế, xuân diệu chỉ muốn hưởng thụ cuộc sống tới ngà ngà, tới no nê. trước sự mơn mởn đó, ông nhìn thấy rằng chỉ lúc he sống hết mình he mới biết được cuộc đời đẹp thế nào. chỉ lúc ta hòa mình hết vào những gì tươi đẹp mới ko cảm thấy uổng phí tuổi xanh. mỗi lần trình bày khao khát của ông lại mạnh bạo hơn với mục tiêu gửi gắm tâm sự tới mọi người.

       khao khát mãnh liệt đó đã khiến tác giả phải thốt lên rằng “hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi”. từ xuân hồng nghe rất thắm thiết và mềm mại. nó ko chỉ làm cho mùa xuân trở thành tươi mới nhưng mà còn có hồn và nhựa sống hơn. mùa xuân đẹp tới nỗi làm cho chúng ta muốn cắn vào để đắm đuối trong sự ngọt ngào.

       phân tích khổ cuối bài vội vàng, chúng ta đã phần nào thông suốt hơn về khao khát của tác giả. qua ấy, mỗi người sẽ cảm nhận và thêm trân quý sự sống. mỗi phút chốc trôi qua đừng nên bỏ phí nhưng mà hãy sống vội vã hơn để hưởng thụ hết những điều tươi đẹp. với ngôn từ lạ mắt cộng với các diễn đạt đầy mới mẽ, đoạn thơ đã để lại dấu ấn riêng trong lòng người đp>

       phân tích 9 câu thơ cuối bài vội vàng – mẫu 4

       thời gian chẳng bao giờ chiều lòng người, with người thã bé nhỏ mà khao khát lại bự lao, càng yêu ời, yêu người bao lăm thì lại càng thảt lúc nhhìn. She is 1 thi sĩ mới cói nhìn tinh tế và trai tim dễ ắm đuối mà her cũng bề bộn sợ-xuân diệu hơn người nào hết lôt trước sự lưu loát của thời kì và và tuut. có nhẽ thế nhưng mà thi sĩ luôn sống vội vàng , sống gấp gáp và cũng yêu đắm đuối. Bài thơ vội vàng ược xem là châm ngôn sống của xuân diệu cũng là tc pHẩm trình bày cai tôi mãnh lit trong xúc cảm và nhiều khám phá mới mẻ ở hình ảnh ảnh trong ấy khổ thơ cuối bài với tiết tấu nhanh và mạnh như 1 lời kết luận cho châm ngôn sống vội của ông.

       mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm, ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và gó lượn, ta mue nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

       Ông hoàng thơ tình xuân diệu luôn khát khao sống và sống gấp, sống vội. nếu ở khổ thơ ầu và khổ thứ 2 là tình yêu ménh liệt cộng với sự tiếc nuối chia pHôi thì đoạn thơ cuối bài là lời trải lời châu hỏi: sống vài vài vàng là nh cụm từ “mau đi thôi” như 1 lời hối thúc lúc tac giả nhìn thấy rằng el vẫn còn kịp ể mến thương và sống toàn vẹn với tổi xuân cho tới phút rốt cuộc. phcửa ải rồi! “mùa chưa ngả chiều hôm”, xuân vẫn còn ấy, người đang yêu khẩn thiết thì vì sao phải nghĩ nhiều tới chia phôi để hao hụng thyú vui. thành ra nhưng mà xuân diệu bừng tỉnh và giọng điệu thơ quay về sự nồng hậu tha thiết.

       điệp từ “ta muốn” tạo thành 1 cấu trúc câu ều ặn, lập cập như hối thúc mọi người hãy yêu mến tuổi xanh của mình, hãy làm nhữnhu nh ắm đu đu thêm vào ấy là các ộng từ chỉ tâm thế: ôm, riết, say, thu, cắn diễn ạt ược tình cảm đon ảả và niềm khát khao hưụing. các động từ này có sự tăng tiến rõ rệt trong nguyện vọng. ban đầu chỉ là 1 cái ôm nhẹ nhõm mà đủ cho sự khao khát, phải siết mạnh thì mới cảm thu được tình yêu. khi gần thi sĩ say sưa thâu tóm tất cả vào mình và rốt cuộc là hành động mạnh nhất là cắn, như muốn chiếm hữu làm của ri

       những câu thơ tiếp theo, xuân diệu sử dụng điệp từ cho liên kết với tính từ “no nê, ngà ngà, đã ầy” ể khẳng ịnh tâm with. không phải chỉ vừa đủ nhưng mà để cuộc đời hóa thân chân thành hồn, tâm hồn thì tràn đầy tình yêu.

       sự cộng hưởng của điệp từ “và” hình thành sự bao la, bao quát như chính vòng tay tham lam muốn ôm trọn tất cả của thi sĩ. bài thơ khép lại trong sự hóa thân từ cái tôi tư nhân bé nhỏ thành cái ta chung. nhà thơ đi từ những khát vọng riêng tây vươn lên thành khát vọng muốn được sông đẹp và hiến dâng toàn vẹn với vũ đtrụt, ụt, ụt “hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào người“, câu thơ mới lạ và táo tợn. xúc cảm được chi tiết hóa bằng hành động cũng là điều có lí trong trái tim của thi sĩ đang yêu điên cuồng.

       khổ thơ cuối của bài khép lại bằng những thông minh lạ mắt trong cách dùng từ, đặt câu. nhà thơ biểu hiện ý kiến ​​sống của mình cũng là ý kiến ​​chung của tuổi xanh: sống là phải biết hưởng thụ, yêu ời hic màn cũng ph

       cảm nhận 10 câu cuối bài vội vàng-mẫu 5

       “vội vàng ” là bài thơ điển hình trích trong tập thơ “thơ và thơ” của nghệ sĩ tài năng xuân diệu. bài thơ là ngôn ngữ tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống, tha thiết với tuổi xanh của xuân diệu. mười câu thơ cuối bài chính là khúc hát khép lại bài thơ với những quan niệm nhân sinh thâm thúy.

       “ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn”

       Đang xem: Thơ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ ❤️️ 150 Bài Hay, Ý Nghĩa Nhất

       giả dụ ở những vần thơ trên tác giả dùng “tôi” thì ở đây xuân diệu lại dùng “ta”. Theo như chu văn sơn lý giải: “ở trên, tac giảng” tôi “ể hội troại với ồng loại, ở dưới lại xưng” ta “ểi diện với sựng”. lên “mơn mởn”. từ lay “mơn mởn” mô tả nhựa sống căng tràn, tươi mới. Chineh cai “mơn mởn” lắm, rộng lớn lắm mà nghệ sĩ đó vẫn muốn ôm lấy, giữ chặt lấy.

       nhịp thơ như gấp rút, giọng thơ như dập dồn, xúc cảm như dâng trào bật lên thành những nguyện ước cao đẹp:

       “ta muốn riết mây đưa và gió lượn, ta muốn say cánh bướm với tình yêu, ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cây, và cạng”

       những gì nhà thơ muốn là được giao cảm với tự nhiên, với sự sống: từ mây, gió, cánh bướm tới tình yêu, cỏ s cây, non. chừng độ giao cảm cũng dần mãnh liệt hơn: từ “ôm”, “riết”, tới “say”, “thâu”, và sau cuối là “cắn”. từng lần từ “ta muốn” vang lên là từng nguyện ước được nói lên. nhân vật trữ tình như muốn ôm hết vào lòng mình ” rít, nhưn ồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ, cảc ời, mùa xu ‘lh? phcửa ải chăng sống vội vàng, sống lập cập, sống tâm huyết như thế với xuân diệu mới ượ p>

       lí giải cho những thèm muốn của mình, thi nhân có viết:

       “cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng, cho no nê thanh sắc của thời tươi”

       Điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến diễn đạt xuân diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “ẑãy đ”. Trong xúc cảm dạt dào, trước cuộc sống “mơn mởn” đó, xuân diệu nhìn thấy cuộc ời chỉ ẹ ẹp lúc sống hết mình, lúc Ham mê hết mình, lúc người – tuổi xanh.

       mỗi 1 lần khát khao “ta muốn” thì lại đi liền với 1 ộng từ chỉn hiện trạng yêu ương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn và rồi tớt cuộc, tac.

       “- hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”

       “ xuân hồng” 2 từ thôi nhưng mà nghe sao mềm mại thế, nghe thắm thiết thế. mùa xuân ko chỉ còn là tên gọi nhưng mà mùa xuân trong thơ xuân diệu trở thành có hồn, có nhựa sống. mùa xuân đó đẹp, ngọt ngào như đôi môi người thanh nữ khiến “ta muốn cắn vào ngươi”. mùa xuân là cái hữu hình, làm sao thi nhân có thể cắn? Đúng thi nhân chẳng thể cắn mà thi nhân có thể hòa mình vào mùa xuân, có thể đắm đuối trong cơn tình dịu ngọt của mùa xuân.

       khổ thơ cuối với ngôn từ ậm chất thơ mới, thoot khỏi những vi pHạm của quy luật chặt chẽt chẽ thơ ca trung ại đã diễn ạt ko chỉ xúc cảm mãnh liệt hàm ý về 1 cái tôi trữ tình chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sẝęc>

       phân tích khổ thơ cuối bài vội vàng – mẫu 6

       xuân diệu được mệnh danh là ông hoàng thơ tình việt nam, là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (hoài thanh). Ông đem ến cho thơ ca ương thời một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới mẻ, thể hi hi qan ni ệm sống mới, quan niệm thẩm mĩ ộc đáo cùng nữ cc tt tt tt Được in trong tập “thơ thơ”, “vội vàng” là 3̀i thơ tiêu biểu cho nhịp sống vội vàng, cuống quýt của xuân diệu. Là người yêu ời, Ham sống tha thiết, ménh liệt nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, xuân diệu ko bao giờ bỏ cuộc, vẫn cứi ờc v chặt cuķt Trong tâm thế sống giải pháp tích cực lúc ước muốn níu giữ mùa xuân ko thành. sau lời hối thúc, giục giã phải sống mau, sống vội, xuân diệu say sưa cụ thể hóa lẽ sống vội vàng bằng lẽ sống thiết. với thi sĩ, vội vàng ko ơn thuần chỉ là sống gấp sống vội mà còn là sống với cường ộ cao nhất: “sống toàn tâm, toàn” n trí: “sống toàn tâm, toàn”

       ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây đưa và gió lượn; ta muốn say cánh bướm với tình yêu ta muốn thu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cây, và cỏ rạng cho ngà ngà mùi thơm, cho đy ầy ánh sáng cho nê ta muốn cắn vào ngươi”

       mở đầu khúc thơ cuối là câu thơ 3 chữ được tách riêng ra đặt chính giữa khổ thơ. Câu thơ làm nổi bật lên hình ảnh một cai tôi ham hố đang dang rộng canh tay ôm hết, ôm khắp, ôm trọn tất cả sựng mơn mởn non tơ đang 3̀y rước mắt. Điệp ngữ “ta muốn” with lặp đi lặp lại với mật độ dày đặc ở những câu tiếp theo. khát khao tận hưởng cuộc sống non tơ đang trào dâng mãnh liệt ngày càng nồng nàn và cháy bỏng hơn trong trái tim yêu đời đến tham lam của xu. Đại từ nhân xưng “tôi” bất ngờ chuyển hóa thành “ta”. trước sự sống rộng lớn rộng lớn của vũ trụ, thi sĩ cần xưng ta chăng? hay ở đây thi sĩ đang nói lên khát vọng của bao người, hối thúc, lane tỉnh bao người hãy sống ménh liệt, hãy sống tận ộộ trong từng giây do v -vhải xư ta?

       di đắm tự nhiên, cảnh trời, xuân diệu muốn tận hưởng tự nhiên và sự sống. Dĩ nhiên, với một trai tim xanh non biếc rờn, tự nhiên và sự sống mà xuân diệu khát khao pHải là tự nhiên giữa thời tươi, phải là sựng mớt bắt ầt ầu mơn mơn mơn mơn mơn mơn mơn mơn m Điều ấy có nghĩa là xuân diệu tham lam, ham hố tận hưởng tất cả những gì ngon nhất, đẹp nhất của sự sống. nàng xuân mà xuân diệu đắm đuối hết sức thanh tân quyến rũ, rạo rực xuân sắc, đắm đuối xuân tình. Tree Hàng loạt ộng từ mạnh Theo Trình tự tăng tiến lầt xuất hiện trong các dòng thơ: “ôm”, “riết”, “say”, “th9t” cắn “là biển của tình yhu ngày ngày ệth say ệM Say ệM SAY ệM. Ôm chọn khắp, riết thật chặt, say sưa mê ắm và ỉnh điểm là cắn. thừa thãi liên từ “và”: “và non nước, và cây, và cỏ rạng. “và” trong một dòng thơ đã truyền ến người ọc một cảm xúc hăm hở cuồng nhiệt của một gã suy tình trướnh nh âmắm ắm.m

       xuân diệu tận hưởng sựng mơn mởn như tận hưởng ái tình và pHải ạt ến ộ no nê, đã ầÃ ầy, chênh choánge

       cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi

       xuân diệu hiện ra đúng là một gã si tình chếnh choáng men say. hàng loạt điệp từ “cho” liên tiếp lặp lại dồn đầy cảm xúc yêu đương cuồng nhiệt, mãnh liệt đến vô bờ, tuyệt đích. lời yêu cháy bỏng ko thể kìm nén trong lòng, thầm trong trai tim mà vag lên thành lời ối thoại dõng dạc, trực tiếp: “hỡi xuân hồng, ta muốn vào ngươi!”. Muốn het lên ể cả ất trời, vũ trụ hiểu ược niềm yêu cuồng nhiệt của mìn. hưởng bằng cả tâm hồnn, bằng cả ắp ềp ềp ốp ốp ốp ốp ốp ốp ốp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp ềp. muốn cắn vào ngươi!” Trở Thành một trong những vần thơ ộc đao, táo 3̣o nhất trong thơ hi ại. mới nhất trong các nhà thơ mới.

       “với những nguồn cảm hứng mới, yêu đương và tuổi xuân, dù lúc vui hay lúc buồn, xuân diệu cũng ru thanh niên bằng giọng yêu đụm thía”. và khúc thơ cuối trong “vội vàng” là một trong những khúc thơ tiêu biểu trong giọng thơ yêu đời nhát. Đọc đoạn thơ, ta như nghe thấy giọng nói, hơi thở, nhịp đập sôi nổi bồng bột trong trái tim thi sĩ. qua 3̀i thơ “vội vàng”, ta thấy được phần nào cái nhịp sống vội vàng, niềm đam mê cuộc đời mãnh liệt của xuân diệu. Đồng thời, ta còn thấy được một thông điệp vô cùng ý nghĩa, sâu sắc của xuân diệu: hãy sống vội vàng , sống hết mình trong những phút giây tuyệt đẹp mà lại mỏng manh của tuổi thanh xuân bởi thời kì trôi đi sẽ kéo theo mùa xuân và tuổi xanh, cả những ước mong, khát vọng.

       phân tích bài thơ vội vàng 9 câu cuối – mẫu 7

       “cha đàng ngoài, mẹ đàng trong Ông đồ nghề lấy cô hàng nước mắm”.

       cả đời xuân diệu là cả đời lao động nghệ thuật ko khi nào dừng bút. Đối với ông sự sống ko bao giờ chán nản. he là with người xứ nghệ chuyên cần, nhẫn nại, lao động và thông minh nghệ thuật. xuân diệu là thi sĩ mới nhất cả về nội dung lẫn nghệ thuật trong nền văn chương ngày nay. “vội vàng ” là 1 trong những tác phẩm thơ xuất xắc của ông. bài thơ cũng là lời hối thúc sống mãnh liệt, sống hết mình. hãy quý trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình, trình bày khát vọng sống của tác giả. tiêu biểu là 10 câu cuối của đoạn thơ. chính là lời hối thúc mọi người và cũng chính là lời hối thúc cho chính minh. vì thế nhưng mà tác giả đã nói:

       “mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm, ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và gó lượn, ta mue nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

       vội vàng “ược in Trong tập” thơ thơ “, là 1 trong những bài thơ điển hình nhất của xuân diệu trước cach mệnh that ọ ọ ọC. “Chung ta phải” nhanh lên “,” vội vàng lên “ểể hưởng thụ bữa tiệc của thế gian trong khi” Trong Khi Xu đang Non, Xhn, Xưn Chưn chưn chưn chưa ngảu holl “, Trong Khi Xu đang Non, Xhn, Xưn Chưn chưn chưn chưa ngảu holl”, Trong khi xu đang non, xhn, xưn chưn chưn chưn chưn chưn chưn chưn chưn /p>

       “mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm”

       đoạn thơ bắt ầu bằng 3 chữ “ta muốn ôm” như pHơi bày ra hết sự ham hố và cuồng nhiệt của xuân diệu với cuộc sống trần giới: nắng, buộc gió ” hòa thành cái ta chung để hưởng thụ hết những hương sắc của cuội đ. ngay liền ấy là câu thơ trình bày cái tươi non của “cả sự sống mới mở đầu mơn mởn”. “mơn mởn” là từ láy rất gợi cảm và giàu ý nghĩa diễn đạt. Nó gợi cảm sự vật, cây cỏ đang ở ộ ộ non mướt, tốt tươi ầy nhựa sống “that giêng ngon như 1 cặp môi gần”, và ằng sau khát khao “, gấp gáp, p>

       “ta muốn riết mây đưa và gió lượn, ……… cho no nê thanh sắc của thời tươi”;

       1 đoạn thơ ngắn nhưng màc ến 4, 5 từ “ta muốn” ược lặp đi, lặp lại như nhịp ộộ lập cập, như hơi thở gấp gás của thi nhân. CHứNG tỏ xuân diệu nồng hậu ối cuống qualk, rối ríte, như muốn ồng thời giang tay ôm hết cả vũ trụ trụ, cả cUốn vùhìc ờu xi, mòn sống như thế với xuân di hạnh phúc được sống. Điệp ngữ “ta muốn” như ý nghĩa của nó đã nói lên được cái thèm muốn khát thèm tới hăm hở, cuồng nhiệt của thi sĩ. Thi nhân như muốn ôm hết vào lòng mình “mây ưa và gó lượn”, muốn ắm đuối với “canh bướm tình yêu”, muốn gom hết vào lồng ngực trg đón “1 c. Và non sông, và cây, và cỏ rạng “ể rồi, chàng như conng bay đi hút nhụy ời cho tới says” ngà n “cho ầ ầ ầ ầ đyh sáng,” cho ầ đ đyh thời tươi” mới lao đao bay đi.

       “cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng, cho no nê thanh sắc của thời tươi”

       điệp từ “cho” với nhịp điệu tăng tiến nhấn mạnh các ơn vị quản lý ộ khát vọng tận hưởng ạt tới ộãthu ộ xuân diệu muốn hưởng thụ cuộc sống cho tới “no nê”, “ngà ngà”, “đã đầy”. trong niềm cảm hứng ở ộ ộ cao nhất, xuân diệu nhìn thy cuộc ời, mùa xuân như 1 cai gì quý nhất, toàn vẹn như 1 trai ời ỏ hồng, 9 mọng, thơm ng ng ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ng, ểt, ngá, ngá. hưởng thụ trong niềm khát khao cao độ.

       thơ xuân diệu có đặc thù là sự đon đả, cuồng nhiệt, bạo gan. mỗi 1 lần khát khao “ta muốn” thì lại đi liền với 1 ộng từ chỉn hiện trạng yêu ương mỗi khi 1 mạnh bạo, nồng cháy hơn “ôm – sống” – “riết – m . – Canh bướm, tình yêu ” -” thu – cai hôn nhiều “, ểt cuộc là 1 tiếng kêu của sựng cuồng nhiệt, ắm đi trình bày niềm yêu ời, khht sốtg ơm ca. hồng, ta muố Đây chính là cực điểm của sự khát khao cháy bỏng của thi sĩ.

       “ta muốn cắn vào ngươi!”

       có nhẽ trong các bài thơ của xuân diệu trước cách mệnh thì đây là những vần thơ xuân diệu nhất. vì mỗi câu, mỗi chữ đều mang hơi thở nồng cháy, đắm đuối, ham sống của “1 thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”.

       bài thơ là 1 quan niệm sống mới mẻ và táo tợn nhưng mà trước đây chưa từng có. tới với “vội vàng” xuân diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và hưởng thụ những thứ cuộc sống tặng thưởng. xuân diệu đã biểu hiện 1 cái tôi chan chứa sự thèm muốn được sống, được hưởng thụ 1 cách cuồng nhiệt những thanh sắc thi sĩ như muốn giang rộng cả đôi tay, cả lồng ngực của mình để đón chờ mùa xuân của tình yêu, của tuổi xanh. nỗi khát thèm đó là xuất hành từ 1 quan ni ệm nhân sinh văn minh, hăng hai của xuân diệu trước cuộc ời: “mau với chứ, vội vàng lên với chứ – em, em ơi, tình. Đoạn thơ đã giúp ta tưởng tượng được tâm hồn xuân diệu, 1 cái tôi yêu đời, giàu cảm xúc, 1 nhân sinh quan văn minh về đi cuộ với những gì trình bày ở trên, xuân diệu rất xứng đáng với danh hiệu: “nhà thơ mới nhất trong các thi sĩ mới”.

       phân tích 9 câu thơ cuối của bài thơ vội vàng – mẫu 8

       như người ta đã nói, xuân diệu chính là “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”. Đặc thù bài thơ vội vã, với khổ thơ cuối đã cho ta thấy rõ 1 tâm thế “rất mới” của xuân diệu:

       mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm, ta muốn ôm cả sựng mới mở ầu mơn mởn ta muốn riết mây ưa và gó gó lượn ta muốn say zán bướm với tình yêu ta muốn thâu trong 1 cai hôn nhiều và và non và non và câ cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

       giả dụ ở đầu bài thơ, xuân diệu đã nhấn mạnh mới ước mong rất lạ, vượt quyền tạo hóa và phần lẛcón thẳng

       tôi muốn tắt nắng đi ……… cho hương đừng bay đi

       Đông đảo ấy là 1 khao khát, 1 ước muốn quá sức mơ hồ và bất hợp lí. chẳng người nào có thể vượt quyền tạo hóa được bằng cách ấy, 1 sự tha thiết và mãnh liệt cực độ của cái tôi thi cáu. hơn người nào hết, 1 người ham mê tình yêu, ham mê khao khát và sống toàn vẹn với đời. vì thế ở những khổ thơ cuối, xuân diệu chẳng thể tiến hành được những khao khát ước muốn tương tự. nên xuân diệu đã hối thúc chúng ta, mỗi người hãy “vội vàng ” nữa lên.

       mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm, …….. – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

       câu trước hết là xuân diệu đang tự hối thúc chính mình. muốn được sống được yêu, được hiến dâng và ko sống hoài sống phí. Điều ộc nhất vô nhị ta làm ược là phải tăng tốc nhịp sống lên, sống vội vẹi/t ờng ừng xúc c c. >

       cuộc đời đẹp thế, “mơn mởn” là thế, vậy chẳng có nghĩa gì ta lại để nó trôi qua 1 cách uổng phí cả. xuân diệu thay xưng hô, tôi bằng ta, là đổi cách để giao cảm, nói với đời. Ấy là thati ộ của 1 Chàng thanh niên như she had hội thoại với cuộc ời này, ối diện với toàn thể những sự sống, những khao khát ménh liệt nhh ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° ° thật sự xuân diệu đã cho ta thấy rõ 1 cái tôi rộn rực say sưa, và yêu đời đằm thắm làm sao.

       xuân diệu qua ấy cũng sử dụng những động từ mạnh, cộng với việc mở mang những cảm quan để hưởng thụ cuộc đời. nếu phần đầu là ao ước được sống thì phần sau đây đích thực là 1 sự lí giải vì sao phải sống vội. cuộc đời còn đẹp thế, những “cánh bướm” “tình yêu” và “cây, và cỏ rạng” thiên đàng trong cuộc sống là đây chứ đâu.

       xuân diệu là 1 thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới, thành ra tâm hồn ông luôn có những khát khao ham sống tới cực ộ, trìn hun -. nếu muốn được giao cảm với đời nhiều hơn nữa, ko còn cách gì khác ta phải tăng vận tốc và cường độ ốốốốn hn. 1 cái tôi chẳng những trẻ trung nhưng mà còn rất hăng hái. Ấy cũng là 1 trong những châm ngôn sống nhưng mà lứa tuổi trẻ cần học hỏi từ xuân diệu.

       thà 1 phút huy hoàng rồi chợt tắt còn hơn le lói suốt trăm 5

       xuân diệu chính là đây, hồn thơ xuân diệu tại sao luôn được coi là trẻ trung nhất là đây. cảm ơn xuân diệu đã dạy cho ta 1 cách sống ý nghĩa và hăng hái. cuộc đời ngắn ngủi, thành ra mỗi chúng ta hãy luôn chuyển động, tâm huyết tối đa với cuộc đời. cảm ơn những lời thơ của xuân diệu, ấy sẽ mãi là bài học muôn thuở dành cho muôn lứa tuổi.

       xuân diệu đã đích thực sống trong sự trẻ trung của mình, đây cũng là khổ thơ rốt cuộc của bài thơ, khép lại cảmà 1 v. nhờ đoạn thơ này, tác giả đã làm nổi trội lên tại sao và làm thế nào để ta thừa hưởng toàn vẹn thanh sắc cuộc sống. bằng việc sử dụng những giải pháp nghệ thuật ắt giá, như điệp từ, điệp cấu trúc, liệt kê, các giải pháp ấgiat ậ. khiến cho ta như cảm nhận rõ hơn 1 tư tưởng bự, 1 trái tim ko lúc nào vơi cạn tình yêu với cuộc đời – là xuân diệu.

       phân tích 9 câu cuối bài thơ vội vàng-mẫu 9

       tới với toàn cầu thi ca là tới với toàn cầu của vô vàn xúc cảm. ta từng biết tới 1 thế lữ “rộng mở”, 1 nguyễn bính “quê kệch”, 1 hàn mặc tử “kì lạ”. và thật khuyết điểm lúc nói đến đỉnh cao thơ mới lúc ta bỏ quên cái tên xuân diệu – “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩtân mới than thi” (theo vi nam than thi). Ông đã thổi vào nền văn chương tiên tiến 1 luồng gió mới đầy lạ mắt, mới lạ và mang đầy tính nhân bản. và 1 trong những vần thơ trình bày rõ nhất quan niệm đó là khổ cuối bài “vội vàng “.

       xuân diệu quê ở hà tĩnh “cha đàng ngoài, mẹ đàng trong”. cha ông là ông đồ nghệ dạy học ở bình Định, mẹ là cô gái lao động làm nước mắm quê ở gò bồi (bình Định). những câu hat ví dặm quê cha, điệu hò lý quê mẹ nuôi dưỡng hồn thơ xuân diệu cộng với ấy là biển xanh Cart trrắng quy nhơn với cơn gó nồm nam már rươi Ông là 1 trí thức tây học, chịu tac ộng của nền văn Hóa phapc 1 cach có hệ thống trên ghế nhà trường nên with người ông có sự liên kết giữa cổi ươi – ng ông người ông có sự liên kết giữa cổ ươi – ng with người ông có sự liên kết giữa cổ ươi – ng with người ông có sự liên kếi ƪt gi tư tưởng chi phối toàn thể sự nghiệp thơ xuân diệu là niềm khát khao giao cảm với đời mà ông vẫn muốn cái tôi được khẳlng đưịn thoát khỏi hệ thống ước lệ của thơ cũ, xuân diệu nhìn ời bằng cặp mắt xanh non, biếc rờn ểt phát xuất hiện vẻ ẹp cuộc ời nhưng mà Ít người nào chú ếp cut. và “vội vàng ” là 1 trong những tác phẩm tuyệt vời nhất.

       “Vội Vàng” in Trong Tập “Thơ Thơ” (1938) Gồm 4 mươi LăM Bài Sáng tá từ 5 1933 Tới 1938, Là tập thơ ầu trình bày riqute tưng và ca tísh thơn diệu trước c. “thơ thơ” được xem là đỉnh cao của phong trào thơ mới. hai chữ “vội vàng” chứa ựng cả 1 tâm thế sống: hãy mở mang tâm hồn đón chời mọi vẻ ẹp của cUộc ời trần giới vừa chứa ựng triết lý sống: cuộc ờnn, l àng tri àng triết lý sống: cutc ờc ườnn, thi l àng triết lý sống: cuộc ờnn, thi l àng triết lý sống: cuộc ờnn, thi l °, ủ ầ and và ý nghĩa, chạy đu gì.

       nếu ở đoạn thơ ầu, tac giả xưng tôi nhằm trình bày khả nĂng tư nhân và hội tho ại với ồng loại thì tới khổ cuối, thi sĩ xưng ta ể ố ố ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn ồn cùng cái ta số đông, khao khát chiếm giữ sự sống toàn vẹn, đủ đầy:

       ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn

       câu thơ “ta muốn ôm” thắt lại giữa bài khiến ta liên tưởng tới vòng tay của thi thi nhân ôm giữ rối rít cả sự sống non tơ. Không Giống như người bạn thân huy cận lấy cảm hứng từ những ko gian bao la, bị am ảnh bởi “sầu ko gian” thì she xuân diệu luôn am ảnh bởi thờ l với thời kì, nếu chế lan viên chối bỏ mùa xuân ngày nay ể trở lại dĩ vãng “làm canh chim thu lạc cuối nghìn” thì xuân diệu Say sưa, gắn bó với mùa xu, v ớc. trần gian. Ông đeo đuổi hạnh phúc bằng lối sống rối rít, vội vàng để hưởng thụ mọi vẻ đẹp của đất trời.

       trước tự nhiên rộng lớn bao la, xuân diệu như mở mang tầm mắt của mình để thâu tóm. , thất vọng về sự sự hữu hạn của ời người, về sự lưu loát tuyến tynh của thời th. >

       ta muốn riết mây đưa và gió lượn ta muốn say cánh bướm với tình yêu ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cây, và cỏ rạng

       điệp ngữ “ta muốn” lặp lại 5 lần, mỗi lần lại khẩn thiết, mạnh bạo hơn tạo âm hưởng dập dồn, thiết tha biến thành cao trào của khát vọng sống. các động từ tăng trưởng theo cấp độ từ thấp tới cao như ôm, riết, thâu, cắn nhằm trình bày 1 xúc cảm càng ngày càng mãtnh. hồn thơ xuân diệu như cánh buồm giương béo, căng phồng nhịp tình sống. ta cảm giác thi sĩ ko chỉ hối thúc nhưng mà còn hăm hở dấn thân, ôm ghì sự sống để hưởng thụ sắc hương và mật đt c.a bổ ngữ cho hệ thống động từ là 1 loạt những hình ảnh mây đưa, gió lượn, cánh bướm, non sông, cây cối. phép liệt kê khiến bức tranh hiện lên có hình dạng, màu sắc. mùa xuân như đôi môi người thanh nữ trẻ trung, chan chứa năng lượng sống và nhà thơ muốn dành nụ hôn để thâu tóm non sông, cỏ cây. liên từ “và” lặp lại 3 lần trong 1 câu thơ nhằm nhấn mạnh xúc cảm dâng trào mãnh liệt trong trái tim yêu đời của nhà thơ. phân tích khổ cuối bài thơ “vội vàng”, ta có cảm thu ược rằng mọi quang cảnh của tự nhiên ều ược nhìn qua lăng kính của 1 trai tim yêu thành ra cảnh vật. mây đường mây” của hàn mặc tử nhưng mà rộn rực, duyên dáng giữa đất trời. cho dù đã hưởng thụ, tận hiến đầy vòng tay mà vẫn ko dừng bởi đã hưởng thụ thì phải lên đến tột bậc:

       cho ngà ngà mùi hương, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi

       điệp từ “cho” lặp lại 3 lần liên kết với giải pháp liệt kê nhằm diễn cả sự ham sống, muốn hưởng thụ tự nhiên 1 cach cao nhất, ménh liệt nhất. thời tươi ấy với ông là khoảng thời kì của tình yêu và tuổi xanh. Không Thể Tắt Nắng, Buộc Gió, Chẳng Thể can hệ vào quy lup thết của tạo Hóaa cũng như Keo dài Tuổi xuân của mỗi ời người, tái ộc nhất vô nhị Thónh. sống hưởng thụ, tận hiến để ko phí hoài thời kì, ôm trọn mọi phút giây của đời người. tất cả như tròn đầy trong tâm hồn thi nhân, tràn ra từng câu chữ:

       hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi

       nGhệ Thuật Làm Thơ Khó Nhất Là ở Câu Cuối Vừa vừa pHải tăng lên xúc cảm vừa chứng tỏ sự chuyển ộng của tứ thơ ạt ến ộ ộ ộ ộ xuân diệu đã vượt qua được ranh giới ấy lúc bật lên tiếng thơ thành tâm, đầy khát khao. ta từng biết “mùa xuân 9” trong thơ hàn mặc tử, “mùa xuân xanh” fuerte thơ nguyễn bính nay ta bắt gặp trái xuân hồng trong thơ xuân diệu. nó như 1 trái quả ngọt lành nhưng mà nhà thơ muốn cắn ngập răng để hưởng thụ. với câu thơ này, 1 nhà phê bình đã tinh tế nhìn thấy rằng: “xuân diệu giống như 1 con ong hút nhụy đã no nê đang lảo đảo bay”. Đây quả là sự giao cảm táo tợn, mãnh liệt của 1 trái tim căng tràn tình yêu, nhựa sống.

       1 sự biến ổi cảm giác tinh tế ko chỉ gợi ược nhựa sống nhưng mà còn gợi ược cả cháy khao rực cháy lập cập cup cốn qualk Tong tâm hồn thi nhân. NếU trong thi ca trung ại, tự nhiên là mục tiêu bãnh chọn chọn mọi vẻ ẹp của ctộc ời, là thước đo thẩm mĩ của vũ trụ thì xuân diệu lại ưa ra mục tiêu mới thmt. with người hồng hào, tươi trẻ giữa tuổi xanh và tình yêu mới là chuẩn mực cho mọi vẻ đẹp trên trần gian. mùa xuân như đôi môi ửng hồng của người thanh nữ, chan chứa sự trinh nguyên và 1 chút rộn rực của tình yêu.

       “Vội Vàng” Là 1 Bài Thơ điển Hình Cho hồn thơ xuân diệu, toàn thể bài thơ khái quát và khổ cuối nói riêng là 1 khúc ca ắm đuối yêu ời của của củ của cặp mắt xanh non, biếc rờn; ở sự bộc bạch khát vọng thành tâm, tha thiết. Với sự liên kết giữa việc sửng ngôn từ tăng thứ bậc tăng tiến và hình ảnh thơ đa sắc màu, lời thơ nhõm, ắm đi, “vội” đ ọ “”

       phân tích 9 câu thơ cuối bài thơ vội vàng- mẫu 10

       mỗi thi sĩ đều có 1 cảm hứng riêng cho minh. Ở huy cận là cảm hứng về ko gian với những “sầu ko gian”, “nhớ ko gian”, còn xuân diệu lại là cảm hứng về thời kì. thời gian chi phối tất cả nhịp độ của đất trời và cuộc sống con người. Xuân diệu là người tình cuộc sống tới ắm đuối, cuồng nhiệt, mài oái oăm thay lại “không ược dài thời trẻ của trầa gian” ể nhưng mà Có người nào níu giữ ược thời kì bao giờ. p>

       bài thơ “vội vàng”, in trong tập “thơ thơ” (1938), đã trình bày nhân sinh quan mới và văn minh đó. Đây là phần xong xuôi của bài thơ vội vàng nói lên khát vọng hưởng thụ:

       ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và gó lượn, ta mue nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

       thời gian cứ lạnh lùng, tàn nhẫn mang theo mọi vẻ đẹp của cỏ cây, hoa lá lẫn với tiếng chim trời cùng tuổi xanh ra đi để nuc cho . xuân diệu như muốn dang tay ra ôm lấy tất cả:

       ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn;

       đang từ những câu thơ 8 chữ, bỗng a . “ta” ở đây là “cái tôi” đầy tự hào của thi nhân, cùng lúc cũng là cái tôi của mỗi with người chúng ta. bởi người nào nhưng mà chẳng có nỗi niềm khao khát như khát khao của thi nhân. mỗi người đọc hãy cảm nhận lấy khát vọng của mình trong cái “ta” đó. ai nhưng mà chẳng muốn ôm giữ lấy những vẻ ẹp non tươi cuka cuộc sống đang diễn ra quanh mình: từ cai mơn mởn của 1 nụ hoân hoặc 1 nụ đi và tả cầ nh ầ ầ ể ể ể ể ể ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấấấấất. trôi đi, song dù có ôm chặt được tất cả, mà chắc gì đã giữ được cho toàn vẹn. vì thế cần phải “riết” cho chặt hơn nữa:

       ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

       nghĩa là “riết” cho chặt cả những thứ chẳng thể ôm. mây đưa và gió lượn là những vẻ đẹp bự lao của tạo vật mà cùng lúc cũng là hình ảnh biểu tượng ấy thôi. “Ôm” rồi “riết”, dù có chặt tới mấy đi nữa thì vẫn chỉ ở bên ngoài nên còn yêu cầu phải “say” cho tới tận hồn:

       ta muốn say cánh bướm với tình yêu,

       cho dù say tới mấy đi nữa thì vẫn còn là mối quan hệ giữa khách thể và chủ thể. nên cần phải “thâu tóm” mọi vẻ đẹp kia về phía mình”:

       ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cây, và cỏ rạng,

       “cái hôn nhiều” ở đây, muốn nói về độ dài của thời kì. “cái hôn” không hề là mục tiêu nhưng mà chỉ là 1 dụng cụ để quyến rũ lấy tất cả mọi hương sắc. mọi thần khí, thần hồn về phía mình cho thỏa mãn.

       những điệp ý “ta muốn” liên kết với hành ộng càng ngày càng tăng: “ôm, riết, let’s say thu” đã trình bày ược lòng thèm muốn tồt cuhiồn. with người như muốn trải lòng ra với tất cả muôn cảnh, muôn lòng. khi là sự sống non tươi, lúc là mây đưa gió lượn, lúc là cánh bướm tình yêu, lúc là non sông, cỏ cây, hoa lá rực lên trong ánh sáng. cho dù có đầy vòng tay, đầy hồn khát nhưng mà vẫn chẳng dừng: bởi đã hưởng thụ thì phải đến tột bậc:

       cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi;

       “chếnh choáng”, “đã đầy”, “no nê” là những từ biểu hiện sự tận hưởng tới mức tối đa. Đó thế nhưng mà nom dòm vẫn con chưa hả. cuối cùng còn yêu cầu cao hơn nữa:

       – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

       “xuân hồng” là mùa xuân đương độ với hoa lá măng tơ đầy hương sắc. “xuân hồng” cũng có thể là hình ảnh biểu tượng cho tuổi xanh và cũng có thể là 1 dáng xuân đời. “cắn vào ngươi”, tưởng như thô thiển cơ mà đầy chất thơ. Ấy chỉ là cách nói về sự tận hưởng cả ý thức lẫn vật chất tới mức cuồng nhiệt. tới với hoa xuân đừng đứng ở bên ngoài, xin hãy vào giữa vườn xuân cho hương sắc chan chứa mọi cảm quan của ta. với tuổi xanh cũng vậy, xin ừng chỉ nhìn ngắm khuôn mặt tuổi xanh của chynh mình ở trong gương nhưng mà hãy biến nónh sức mạnh, thành thị vật ểt ểt ểt ết ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt ờt.

       Đây cũng ko chỉ là thèm muốn tận hưởng nhưng mà còn là nỗi buồn, là sự hốt hoảng trước sự ra đi của mọi vọn hẻ “xungân h”. vì thế nhưng mà cuống quít, phải “cắn” để giữ lấy, ko để cho nó rơi đi và trôi đi. phcửa ải “cắn” để giữ lấy thời kì, tuổi xanh, đừng để cho nhanh về cái bến già nua tuổi tác.

       ặC throng tình yêu đôi lứa, with người xoành xoạch cor khát vọng đi tìm sự hòa ồng tới vô bờ, tuyệt đích giữa 2 ca thể, cả về về tâm hồn thể thể. “cắn vào ngươi” là yêu cầu được hóa thân trong tình yêu,

       nhìn chung lại, đây là nhân sinh quan mới, có nét hăng hái. Trong lúc những cai tôi lãng mạn khác lại xa lánh cuộc sống thế gian, đi tìm cõi bồng lai ở chốn hư không, thì xuân diệu ko đi đâu cả nhưng mà coi thế gian chine đó. hãy biết hướng đời mình về phía ánh sáng, đừng để cho tuổi trẻ trôi đi 1 cách uổng phí. Bởi “Tuổi trẻ… trở về” song

       Đang xem: Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu đầy đủ và nội dung cực chi tiết

       về nghệ thuật, nét nổi trội ở khổ thơ này là cách dùng 1 loạt ộng từ và tính từ càng ngày càng mạnh, càng tăng, hêngih thenh 1. /p>

       phân tích 10 câu thơ cuối bài vội vàng – mẫu 11

       mỗi thi sĩ đều lấy cho mình những dư vị để làm chất riêng cho chất thơ của mình. NếU huy cận là đam mê vô tận với cảnh sắc và ko gian, xuân quỳnh là những rộn rực ắm chìm trong tình yêu thì lúc tới với xuân diệu ta lại the ượy. chảy trôi của thời kì. nỗi niềm đó được biểu hiện rõ nét qua lời thơ vội vàng , và đặc thù qua khổ thơ cuối:

       ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và gó lượn, ta mue nê thanh sắc của thời tươi; hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

       guồng chảy của thời kì cứ thế chảy trôi, cuốn đi những thanh sắc tươi đẹp của cỏ cây đất trời. vì yêu vì đắm đuối nhưng mà hơn người nào hết xuân diệu cảm nhận xiết bao từng phút giây quý giá đó để rồi bâng:

       ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn;

       những câu thơ 8 chữ bỗng ngắt lại nhường chỗ cho câu thơ 3 chữ. Giọng thơ trở lên dục dã, rộn rực như chính nỗi lòng tha thiết của thi sĩ. danh từ xưng hô tôi tới đây đã chuyển sang ta, ta vừa là cái tôi thi nhân vừa chỉ cái ta chung của tất cả mọi người. cái tôi tư nhân đã hòa chung với cái ta chung số đông nói lên khát vọng, hoài bão bự lao. cuộc đời người mấy người nào chả mong được sống mãi với tuổi xanh căng tràn, mơn mởn như nụ xuân mới nhú; người nào chả ao ước được níu giữ mãi tuổi xuân nồng cháy, đời xanh hừng hực ham mê cháy. song nào đâu cứ ôm là được cứ giữ là toàn vẹn nên ta cần phải “riết” để níu giữ gần hơn nữa:

       “ta muốn riết mây đưa và gió lượn”

       Ôm là chưa đủ để níu giữ bước chân dịch chuyển thời kì nhưng mà chúng ta phải siết chặt cái đáng giá vào lòng. mây đưa gió lượn là sự dịch chuyển tuần hoàn của thời kì, là thứ hữu hình, bự lao thế mà thi sĩ lại muốn riết chặt vào. phcửa ải chăng thi sĩ muốn ôm cho kì hết những gì của tự nhiên đất trời vào trong lòng. và rồi ôm rồi riết thôi vẫn chỉ là những biểu thị bên ngoài thi sĩ còn muốn cả tâm hồn mình ngự trị:

       “ta muốn say cánh bướm với tình yêu, ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cây, và cỏ rạng,”

       bướm và tình yêu là biểu tượng cho sự ngọt ngào, nồng nàn, lãng mạn. xuân diệu khát khao biết mấy được đắm đuối trong ly rượu dịu nhẹ, nồng cháy của tình yêu đất trời. NHưNG DUE TớI MấY THì vẫn là sự còn đó ộc lập giữa 2 chủ thể chỉ chỉ chỉ chỉi tới câu thơ tiếp tho người và cảnh mới đích thực vấn vyt, hòa điệu cùng nhau:

       “ta muốn thâu trong 1 cái hôn nhiều và non sông, và cỏ cây và cỏ rạng”

       không chỉ là cảm giác, xúc giác thi sĩ dùng cả vị giác để lột tả hết cái ham mê tột bậc của mình. nhà thơ dùng “cái hôn nhiều” để thưởng thức cảnh vật để thu vào lòng hết hương vị của cỏ cây, hơi thở của sông núi, v

       nhưng với 1 tâm hồn đầy thi vị và mẫn cảm như xuân diệu thì điều ấy đâu là đủ để thỏa mãn ông. Đã hưởng thụ thì el phải hưởng thụ cho kì hết, cho thỏa cái niềm vui lãng mạn. do đó nhưng mà nghĩ suy cũng trở thành ý thơ:

       “cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi”

       tình cảm của thi sĩ tới đây đã dâng lên tới tột bậc. Xuân diệu như muốn ôm, muốn riết cho hết và mUốn Say muốn thu với tạo Hóa ể ượ ược cảm nhận những dư vị ngọt ngào, ểc ang sáng và thanh sắc ờc ờ tâm hồn thi sĩ như được tắm táp hỉ hả, thỏa thê, toàn vẹn, sung mãn với âm thanh, mùi vị, ánh sáng, hương vị rộn rất đ>

       trong niềm hưng phấn tột bậc đó, thi sĩ đột nhiên buông 1 dấu chấm lửng:

       “hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi”

       nhà thơ nhìn thấy mùa xuân, tuổi xanh giống như 1 trái 9 ỏ mọng, căng tràn, thu hút, ngọt ngào, và ầy quyến rũ. được “cắn”. she càng đam mê vấn vít với tự nhiên xuân diệu lại càng sợ tự nhiên mất tích và càng sợ mất lại càng mãnh liệt ược làm chứgi,.

       với cach sửng tâm thơ Theo cấp ộ tăng tiến, sửng từ ngữ bạo gan, giàu sức gợi sức tả liên kết với nhịp ộ hồi hởi, đon ả, hối thúc đ minh và mới mẻ của xuân diệu. Với ông tự nhiên hấp dẫn nhất vào mùa xuân cũng giống như ời người hấp dẫn nhất là tuổi xanh, tuổi xanh ược thêu dệt với tình yêu m m m mo. With người sống là pHải biết trân trọng từng phút giây đáng giá ược sống ừng ể tới lúc chực trào mất đi mới thấy qualk báu, thấy hối tiếc và đau ớn. NHịP Tim Và nỗi Lòng Trằn Trọc Của tac giả đã ược gửi gắm vào từng câu từng chữ và từng ý trong bài thơ, biến thành quan niệm sống ft

       cảm nhận câu thơ cuối bài vội vàng – mẫu 12

       xuân diệu là cái tên không phải lạ lẫm trong văn đàn việt nam. Ông được mệnh danh là “thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới”. thơ của ông mang màu sắc tươi mới, tràn ngập nhựa sống và chứa đựng khao khát mãnh liệt được hưởng thụ cuộc đời. tình yêu cái đẹp và yêu cuộc sống của ông được trình bày hết sức thâm thúy qua trong bài thơ “vội vàng”. Đặc thù là khổ thơ thứ 3 của tác phẩm với khát vọng hưởng thụ mãnh liệt.

       hồn thơ xuân diệu hết sức mẫn cảm với những bước đi của thời kì. bởi thời kì 1 đi sẽ ko quay về nên trong nghĩ suy của với xuân diệu, khoảng thời kì ẹp tươi và đáng sống nhất là tuổi xanh với Ham mê và tình yêu ắm đuối. tuổi trẻ tràn ngập nhựa sống và rực cháy những hoài bão, sống và hiến dâng hết mình. tuổi trẻ đẹp mà ngắn ngủi và trôi mau. có nhẽ thành ra nhưng mà xuân diệu luôn sống vội vàng , có phần gấp gáp và luôn yêu đắm đuối.

       nếu ở những khổ thơ trước, xuân diệu thổ lộ hàn ôn về tình yêu mãnh liệt và nỗi tiếc nuối chia phôi thì tới Ĭa c °.

       “mau đi thôi! mùa chưa ngả chiều hôm “

       cụm từ “mau đi thôi” vang lên như 1 lời hối thúc. tác giả nhìn thấy ella vẫn còn kịp để yêu và sống toàn vẹn tuổi xuân, với những gì đẹp tươi nhất. “mùa chưa ngả chiều hôm” nghĩa là xuân vẫn còn ấy, giọng điệu nồng hậu, tha thiết theo xúc cảm đó cũng vui mừng quay về. dấu chấm que đặt giữa câu càng nhấn mạnh thêm xúc cảm lập cập đang trào dâng trong lòng người nhà thơ.

       xuân diệu vẫn tinh thần được thời kì đang chảy trôi ko dừng, tuổi xanh chưa hết mà cứng cáp nó sẽ mất tích. phcửa ải khẩn trương và tốc độ hơn nếu ko muốn bản thân rơi phải ân hận lúc thời kì qua đi. Đây là quan niệm sống hết sức mới mẻ, trình bày khao khát muốn sống và hưởng thụ hết mình của con người. nhà thơ vội vàng muốn sống, muốn thắng lợi cả dòng chảy của thời kì.

       “ta muốn ôm cả sựng đang mở ầu mơn mởn ta muốn riết mây ưa và gó gó lượn ta muốn Say canh bướm với tình yêu ta mue

       cụm từ “ta muốn” được nhắc lại nhiều lần liên tục khiến nhịp thơ bỗng tốc độ hơn, dập dồn hơn. nó trình bày khao khát mãnh liệt của thi sĩ, muốn ôm trọn vào lòng vẻ đẹp của tự nhiên, ôm cả vũ trụ, cả mùa xuân cẻa trđ. “tôi” tới đây đã chuyển hóa thành “ta”. cái tôi tư nhân đã hòa chung với cái ta chung số đông. khát khao cháy bỏng kia không hề của riêng người nào nhưng mà là của tất cả mọi người. nó thôi thúc, gịuc giã những người nào đang mang trong mình nhựa sống của tuổi xanh.

       với 1 trai tim xanh non biếc rờn, tự nhiên và sựng nhưng mà xuân diệu khao khát là tự nhiên giữa thời tươi, là sựng mới mở ầu mơn mởn. sự vội vàng tới đây càng ngày càng trở thành rõ ràng. hàng loạt động từ mạnh theo trình tự tăng tiến hiện ra trong các dòng thơ: “ôm”, “riết”, “say”, “thâu”, “cắn”.

       nhà thơ muốn ôm sự sống mở đầu chớm nở. siết chặt vào lòng để níu giữ bước chân dịch chuyển thời kì “mây đưa gió lượn”. di đắm trong sự ngọt ngào, nồng nàn của tình yêu đất trời “cánh bướm với tình yêu”.

       Đặc thù, thi sĩ muốn dùng cả vị giác để lột tả hết khao khát tột bậc của mình. “thâu trong những xái hôn nhiều” để thưởng thức toàn vẹn hương vị và hơi thở của tự nhiên, của vạn vật. tất cả cùng truyền cho người đọc dòng xúc cảm hăm hở cuồng nhiệt của 1 tâm hồn say tình say đắm.

       xuân diệu muốn hưởng thụ mọi thứ:

       “cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi”

       điệp từ “cho” liên tục liên kết với tíh từ “no nê, ngà ngà, đã ầy” ko chỉ trình bày xúc cảm cuồng nhiệt, ménh liệt nhưng mà còn khẳng ịnh ° vào vào vào tự nhiên, c. cộng hưởng của điệp từ “và” tạo hình ảnh bao la, bao quát như khát khao muốn ôm trọn tất cả của thi sĩ.

       lời yêu cháy bỏng đã chẳng thể kìm giữ nhưng mà vang lên đầy khẩn thiết:

       “- hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi !”

       Động từ “cắn” ở câu thơ cuối cùng lúc khép lại bài thơ chính là điểm thu hút ấn tượng nhất của cả bài. xúc giác, khứu giác hay vị giác cũng ko đủ để hưởng thụ. nhà thơ muốn dùng hành động táo tợn mạnh bạo hơn để chiếm hữu tối đa vẻ đẹp của mùa xuân, của cuộc đời. nhà thơ muốn chạm vào nhiều hơn, muốn nuốt trọn hương sắc của đất trời ko cho nó mất tích.

       có thể nói, với cách sử dụng tâm thơ theo cấp độ tăng tiến. cách sử dụng từ ngữ bạo gan, giàu sức gợi liên kết với nhịp thơ biến hóa vui mừng, đon đả, hối thúc. Đoạn thơ thứ 3 trong bài thơ “vội vàng” đã diễn đạt sống động quan niệm nhân sinh văn minh và mới mẻ của xuân diệu. không chỉ biểu hiện cái tôi khao khát mãnh liệt sống, hưởng thụ. nhà thơ còn muốn gửi gắm đến mọi người thông điệp nhân sinh ý nghĩa. sống phải biết trân trọng thời kì, sống phải biết hưởng thụ, yêu hết mình và cũng phải cống hiến hết mình.

       với những trị giá ấy, đoạn thơ nói riêng, bài thơ “vội vàng ” khái quát đã trình bày thái độ sống hết sức hăng hái. cùng lúc giúp người đọc cảm jue được tâm hồn xuân diệu, 1 hồn thơ yêu đời, giàu cảm xúc và có nhân sinh quan văn minh về độc>

       cảm nhận về 10 câu cuối bài vội vàng – mẫu 13

       thơ mới vẫn luôn được xem là sự nổi loạn bằng thơ phá vỡ đi những quan niệm truyền thống về nhân sinh và nghệ thuật. Các nhà thơ mới đã từ chối mọi khuôn mẫu Truyền thống, từ hình ảnh ước lệ chuyển blood hình ảnh của ời thường, từ nhịp thơ bị bó bó bó kiểu cách chuyển sang tiếng nói bình dị. NHưNG MấU CHốT CHO NHữNG CHỉNH SửA đó Chính Là ể Biểu hiện cai nhu cầu ược thành thực với bản thn mình, Thành thực với nỗi lòng mình với cả lứ và xuân diệu – “thi sĩ mới nhất của phong trào thơ mới” cũng ko nằm ngoài điều đó. xuân diệu đã lý giải và gửi gắm nỗi niềm đó trong bài thơ vội vàng , đặc thù là khổ cuối của bài thơ.

       nếu ở 2 khổ ầu ấy là sự phát hiện vềc tranh thiên đàng nơi trần giới và sực vỡc vềc quy luật của thì, thì ở khổ thơi tối tuy đn đc. Ấy là sự vội vàng , sự mãnh liệt của 1 khao khát nồng nàn

       “ta muốn ôm cả sựng mới mở ầu mơn mởn ta muốn riết mây ưa và gó lượn ta muốn Say canh bướm với tình yêu ta muốn trong 1 cai hôn nhiều và non sông v. p>

       bài thơ bắt đầu bằng khúc hát “tôi muốn” ngày giờ đây khúc hát đó lại chuyển thành “ta muốn”. nhịp thơ vang lên như tiếng lòng của thi sĩ đầy hối thúc. nó xuất hiện trong những làn sóng tiếng nói đan chéo vào nhau của điệp khúc “ta muốn”. câu thơ “ta muốn ôm” chỉ có 3 chữ mà lại được đặt ở địa điểm đặc thù – giữa dòng thơ. khi phân tách khổ thơ cuối bài vội vàng, thấy chừng như ấy chynh là hình ảnh 1 cai tôi ầy tham vọng ứng giữa trời ất dang rộng vòng tay ểy ôm hết. từ cái tôi đã biến thành cái ta. Đây chừng như là 1 lời khẳng định bản thân mạnh bạo mãnh liệt

       “ta là 1 là riêng là thứ nhất không có chi bạn hữu nỗi cùng ta”

       (hy mã lạp sơn – xuân diệu)

       tự nhiên vũ trụ bao la rộng lớn, thi nhân chừng như cũng mở mang chiều kích của mình ể ể có thu tu tu tuo sau bao đau ớn, thấng trong thn thức v ềi ời ời. xuân, câu thơ như thu vén lại những ước mong để đúng khi bùng lên mãnh liệt. nguyện vọng đó vẫn nguyên lành mà ở những dòng này nguyện vọng đó được chi tiết hóa. khi phân tách khổ thơ cuối bài vội vàng, ta nhận thấy ấy ko còn những khao khát trái ngược với quy luật của thiên nhiên nhưng mà là những nguyện vọng “riết mây đưa và gió lượn”, “say cánh bướm với tình yêu” , “thâu trong 1 cái hôn nhiều”.

       Điệp ngữ “ta muốn” được lặp lại với mật độ chi chít, mỗi lần lặp lại là 1 lần hiện trạng mạnh bạo hơn. Ấy là hình ảnh 1 con người với tầm vóc bự lao đang đứng giữa cõi tục mở mang vòng tay để ôm trọn những cảnh ẻa cut c Jue. tư thế bự lao và tâm thế khao khát đó chính là hình tượng của chủ thể trữ tình và mạch xúc cảm chủ chốt. phân tích khổ thơ cuối bài vội vàng, ta nhìn thấy ấy là cái tôi ham sống, ham tận hưởng và khao khát tận hưởng toàn vẹn. các động từ mạnh được sử dụng như “ôm”, “riết”, “say”, “thâu”, “cắn”.

       tác giả muốn ôm mà không hề là 1 sựng riêng biệt nhưng mà là cả 1 sự thu tó tóm niềm khao khát hướng tới cuộc sống trong hiện trạng mới nhất, non tơt và và chan chứa sựng.

       không chỉ hưởng thụ tự nhiên nhưng mà xuân diệu còn muốn hưởng thụ cả tình yêu. Đời người hấp dẫn nhất là tuổi xanh nhưng mà tuổi xanh hấp dẫn nhất đáng nhớ nhất là tình yêu. chính vì lẽ ấy là tình yêu luôn biến thành 1 nỗi niềm day dứt của xuân diệu

       “There is sat đôi đầu! hãy kề đôi ngực! there is trộn nhau đôi mái tóc ngắn dài! những cánh tay! there is riết đôi vai! hãy dâng cả tình yêu lên sóng mắt! hãy mật thiết những cặp môi gắn chặt cho anh nghe đôi hàm ngọc của răng”

       (xa cách – xuân diệu)

       từ tình yêu khẩn thiết để rồi tất cả tổng kết trong “1 cái hôn nhiều” của tình yêu. Ấy ko thuần tuý là tình yêu lứa đôi nhưng mà hiểu rộng ra ấy là tình yêu của cuộc sống. nhưng mà cái hôn là biểu thị cao nhất gắn kết nhất của tình yêu.

       trong dòng thơ “và non sông, và cây, và cỏ rạng”, từ “và” được lặp lại 3 lần có vẻ như dôi thừa. nhưng bản chất đây chính là 1 dụng tâm nghệ thuật của thi nhân. nhà thơ như đang liệt kê, ko muốn bỏ sót thanh sắc nào của cuộc sống. Ấy là 1 giọng điệu tươi vui sôi nổi, mang đậm sắc thái riêng của xuân diệu, cho thấy cái nguồn sống đó đang trào dâng mtãn.h

       phân tích khổ thơ cuối bài vội vàng để thấy những khao khát đó xuất hành từ 1 trái tim nhiệt liệt trước cuộc đời. tác giả muốn ôm hết mọi thứ bởi

       “cho ngà ngà mùi hương, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi”

       Điệp từ “cho” liên kết với phép liệt kê cho thấy rõ mục tiêu của những khao khát mãnh liệt đó. hương đã đầy tràn trề khắp ko gian, ánh sáng cũng phủ đầy trời đất, thanh sắc cũng đã hiện lên đặc sắc. với xuân diệu, thời kì ko được phân định thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông nhưng mà chừng như chỉ được phân định 2 m. Ấy là mùa của thời tươi và của thời ko tươi.

       thời tươi ấy với ông là khoảng thời kì rộn rực của tình yêu và tuổi xanh. mất đi tình yêu, mất đi tuổi xanh thì mọi thứ cũng trở thành bất nghĩa. ta chẳng thểt tắt nắng there are buộc gió, chẳng thể can hệ vào quy lật của tạo Hóa, chẳng thể cất giữ mãi hương sắc cuộc ời, cũng chẳng thể koro dài quỹ thì eo củp củp củ phân tích khổ thơ cuối bài vội vàng để thấy ấy là những xúc cảm thẩm mỹ của 1 trái tim yêu đời, khao khát sống đớath cực

       trong nhiều điều chẳng thể đó, điều độc nhất vô nhị ta có thể là tự chọn lựa cách sống cho mình. phân tích khổ thơ cuối bài vội vàng để thấy thi sĩ đã chọn lựa cho mình cách sống vội vàng , sống hưởng thụ và tận hiến. nhà thơ hối thúc mọi người phải nhanh lên pHải vội vàng lên không hề ể ể chạy đua với cuộc sống xô bồ nhưng mà vội vàng ể hưởng thụng sắc. Ấy là lý do nhưng mà xuân diệu ko thoát lên tiên như thế lữ

       “dáng yêu kiều thướt tha khách mĩ nhân; Ánh tâng bừng cởi mở nắng trời xuân; vẻ sầu muộn thầm lặng ngày mưa gió; cảnh lớn lao, sóng nghiêng trời, thác nghìn đổ”

       (cây đàn muôn điệu – thế lữ)

       there is nuối tiếc quang cảnh dĩ vãng như chế lan viên

       “ai đâu quay về mùa thu trước nhặt lấy cho tôi những lá vàng? ¡với của hoa tươi, muôn cánh rã về đây, đem chắn nẻo xuân sang!”

       (xuân – chế lan viên)

       nhưng mà xuân diệu hòa nhập vào cuộc đời

       “không muốn đi, mãi mãi ở vườn trần chân hóa rễ để hút mùa dưới đất”

       (thanh niên – xuân diệu)

       “¡hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

       câu thơ mang tính nói chung về sự sống, thi sĩ bày ra trước mắt 1 bức tranh cuộc đời tuyệt đẹp tuyệt mỹ. trong bức tranh đó, cảnh vật phong phú chuyển đổi hết sức. khi đầy biến ảo vô nghe đâu mây gió, lúc lại chi tiết hữu hình với cây cối. nếu trong thơ hàn mặc tử ấy là 1 mùa xuân 9 đầy ảo huyền mơ hồ

       “khách xa gặp khi mùa xuân 9, lòng trí bâng khuâng sực nhớ làng: – “chị đó, 5 nay còn gánh thóc dọc bờ sông trắng nắng chang chang?”

       (mùa xuân 9 – hàn mặc tử)

       thì xuân diệu lại tìm tới mùa “xuân hồng” đặc sắc tươi đẹp của đất trời. xuân diệu đã biến cái vô hình của mùa xuân thành cái hữu hình mang đầy tính hình thể – đôi môi. mùa xuân đó ko chỉ là mùa xuân mang tính phân định của thời kì 4 mùa nhưng mà biến thành “xuân hồng” tươi thắm, ngọt ngào thếty.

       dưới ngòi bút của thi nhân, trong cặp mắt “xanh non, biếc rờn”, tự nhiên hiện lên rõ rệt đầy nhựa sống. Màu Xuân NHư đôi Môi, ửng Hồng như đôi Má người Thanh Nữ đang ộ ộ xuân thì, Chan chứa sức sống trinh nguyên mang 1 chút rộn rực hơi thở của tình yêu. mùa xuân như 1 người yêu đầy jue hút của thi nhân. thành ra đã dẫn tới 1 khao khát tạo bạo mà ko kém phần dễ thương duyên dáng của 1 tâm hồn non trẻ – “muốn cắn vào ngươi”.

       1 sự biến ổi cảm giác tinh tế ko chỉ gợi ược nhựa sống nhưng mà còn gợi ược cả cháy khao rực cháy lập cập cup cốn qualk Tong tâm hồn thi nhân. with người đã biến thành chuẩn mực cho vẻ đẹp của with người. Đây là cả 1 sự đổi mới ko chỉ về thi pháp nhưng mà cả về quan niệm nhân sinh. with người vươn lên, giải phóng mọi xúc cảm, bức khỏi mọi giới hạn. nỗi niềm đó thành ra được trình bày trong thơ ca chân thực nhất, tựa như ngôn ngữ của tâm hồn. phân tích khổ thơ cuối bài vội vàng, người ọc nhận thy đây là 1 điều rất mới mẻ trong thơ của xuân diệu nói rii -riê Ừ và trong phong tr

       pHân tích khổ thơ cuối bài vội vàng, thấy xuân diệu đã sửng 1 hệ thống hình ảnh, từ ngữ phong phú với nhiều ộng từ và từ từ mạnh ượ sing tươi vui. Hệ thống điệp từ, điệp ngữ ược sử dụng theo cấp ộ t ăng tiến đã tạo nhịp ộp ộ cuốn qualk dập dồn mau chónng muốn thâu tom cả sự sống vô bờ bờ bờ bờ b

       mạch thơ có sự liên kết nhuần nhì giữa mạch xúc cảm và mạch luân lý. xuân diệu chẳng thể hiện ý kiến ​​​​triết học 1 cách khô khan nhưng mà trình bày nó bằng những lời thơ nhẹ nhõm đắm đuối. Với xuân diệu, sống vội vã là pHải sống bằng tất cả cường ộ ộ mãnh liệt, sống hết mình ểể hưởng thụ cuộc sống 1 cach toàn vẹn và hạnh phúc nhất. bài thơ đã trình bày 1 quan niệm nhân sinh mới mẻ, cao cả của xuân diệu. phân tích khổ thơ cuối bài vội vàng nói riêng hade toàn tứ thơ khái quát ểể Thy tac pHẩm này là điển hình choc thần tư nhân vừa ậm chất thơ m m /p>

       toàn bộ bài thơ là 1 khúc ca đắm đuối yêu đời nhưng mà khúc cả nổi trội nhất, đắm đuối nhất chính là khúc cuối. khúc ca vừa rộn rực vừa thắm thiết. Đoạn cuối như 1 khúc vĩ thanh kết lại bài thơ. Chynh Thành ra, tứ thơ tuy đã xong xuôi mà vẫn ể lại dư 3 trong lòng người ọc về 1 trai tim yêu ời, 1 triết lý sống lạ mắt nhưng mà vội vàng là 1 trong nh nh ữc. những tưởng vội vàng là 1 lối sống bị động mà càng đi sâu vào mày mò ta thấy ấy là 1 khao khát giao cảm với đời.

       nội manure 10 câu cuối bài vội vàng- mẫu 14

       xuân diệu người ược mệnh danh là 1 trong 3 ỉnh cao của pHong trào thơ mới quá trình 1932-1941, cộng với 2 người bạn khác là nguyễn bính vàn mặc tử. Giả dụ nguyễn bính thường tha thiết với những bức tranh quê giản dịn sơ, với những vần thơ “quê kch”, còn hàn mặc tửn bịn bịu v vần thơ thơ ớn cuc ớn cu ớn cu. hiện cai “tôi” của mình 1 charch mạnh bạng. từ tình yêu với tự nhiên, với mùa xuân there are nỗi khao khát với Tuổi xanh người ta ều nhìn ra 1 cai gì ấy rất thắm Thi 20, 40, 40, 40 ổ ô ô ô Mú ô. Vội vàng có thể xem là ỉnh cao, là bài thơ tuyệt vời nhất trong sự nghiệp sáng tác của xuân diệu và cũng là tac pHẩm đáng chú chú tâm nhất cuối chính là kết quả của sự nhận thức về những triết lý về mùa xuân, tus xanh, tình yêu và cả quy luậa tuần hoàn cờia kì th tất cả đã biến thành lời hối thúc, ý sống và hưởng thụ lúc con có thể.

       NGAY SAU LÚC PHÁT XUấT HIệN NHữNG QUY LUậT LạNH Lùng và tàn nhẫn của thìi kì, của tạo Hóa “Không choc dài thữi trẻa trầa trầa gian”, xu ân di di di di di di di di di di bi bài.

       “ta muốn ôm cả sự sống mới mở đầu mơn mởn; ta muốn riết mây ưa và gó lượn, ta mue nê thanh sắc của thời tươi; – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

       sự lưu loát và chuyển ộng lập cập ko dừng nghỉ của cuộc sống là nỗi đau bự nhất của ời của xuân diệu, bởi ối với 1 with người khát khat khao và và và nu ố , tan biến của mùa xuân cũng như tuổi xanh chính là điều nhưng mà người nhà thơ khó có thể chấp thuận. tuy nhiên 1 người tình ời và Ham sống như xuân diệu cũng chẳng bao giờ chịu bất lực trước trớc trêu của tạo Hóa, người đã quyết tâm tìm choc mình 1 bi ện phap. Giả Dụ Trong Phần Bắt ầu Bài Thơ Xuân diệu chọn cach liều lĩnh, táo tợn chặn lại bước đi của thời bằng việc “tắt nắng”, “Buộc gioó” ểu gi gi lạng nh. tuy nhiên cái “tôi” ngông cuồng ấy của tác giả đã ko đủ khả thi để chặn lại bước đi đầy quyền năng của tạo hóa, đặc thù là sau những nhận thức về triết lý nhân sinh cũng như quy luật của thời kì thì xuân diệu đã có những thông minh mới, biện pháp mới.

       trong 9 , Trình Bày sự nhận thức của tac giả vềc chuyển từ cai “tôi” tư nhân ích kỷ blood hòa hợp ược với cai “ta” chung, cai mong mut mue của nhiều ngườa, củnh. Mong muốn của của xuân diệu đã biến thành mong mut mốn của tất cả mọi người, và ấy là 1 mang muốn có tínnh khả thi, nhưng mà mỗi chung ta ều cc nhu cầu tiến ti ến ti. kế bên ấy ể ể biểu hiện khát khao, mong muốn của mình xuân diệu đã sử dụng 1 loạt các ộng từ mạnh như “ôm”, “riết”, “say”, “thu”, “cắn” ộp ộng ộng ộng ộng. nhằm diễn đạt khao khát được hưởng thụ vẻ đẹp của cuộc đời bằng tất cả những cảm quan nhưng mà mình có, đây là 1 biện pháp rất hăng hái và những động từ mạnh được nêu trên chính là sự chi tiết hóa của biện pháp hăng hái đó. 1 Cari ôm trọn nhẹ nhõm, tới 1 cai ôm thật chặt chẽ, rồi tới sự hòa quyện, đam mê trong việc “say”, “thu”, rốt cuộc là ược hưởng thụ toàn vẹt t ả nhhhhhhnhnh nhhhi của sự sống phê chuẩn 1 ngụm “cắn” mạnh bạo, giòn rụm. Có thể nói pHê chuẩn những ộng từ thú vị này, xuân diệu mutu nhắn nhủ với bạn ọc rằng thay vì chỉ sống 1 cuộc ời ộc nhất vô nhì nhì thì ta hãy hành ng, v ưtng. Hãy Căng mởt tất cả các cảm quan nhưng mà xưa nay ta vẫn nGhĩ nó chỉ có thể làm những nhiệm vụ thông thường ể hưởng thụ 1 cach tràn ngập, phấn kích cai m.

       và xuân diệu ko chỉ chọn rach chung ta những ộng từ mạnh bạo, biểu hiện niềm khát khao hối thúc, nhưng mà ở sau mỗi ộng từ . người muốn ôm “cả sựng mới mở ầu mơn mởn”, mue SựTM BọTM BọTM, LạTNG and Day Cáng Cáng SựTM, NG ủTM, NGTNG SựTM, NGTNG SựTMTM, NGTNG SựTM, NGTNG SựTM, NGTNG SựTM, NGTNG SựTM, NGTM, NGTM, NGTM tình yêu lứa đôi. và lúc có tình yêu rồi nhà thơ ột nhiên muốn có nhiều hơn muốn thu tó toàn vàn vào lòng bàn tay, vào tâm tưởng bằng 1 cái “hôn nhi” ố, ố, ctan. đủ. Xuân diệu ứng trước sự căng tràn nhựa sống của mùa xuân, người cũng kìm lòng ko ặng nhưng mà “cắn” lấy 1 ngụm, ể Hoàn toàn ượC thưởng thức thức thức Và lúc ứng trước bàn tiệc cuộc ời với ủ ủ món mỹ vị từ mùa xuân, từ tình yêu xuân diệu cũng lại giống như 1 kẻ “quệch” bỗng trở tởnh lung hút hết sức mãnh liệt với thi nhân, ko biết phải hướng vào đu ểng thụ cho hết sựo đang buổi khá gi.

       kế bên ấy điểm rực rỡ của đoạn thơ này còn nằm ở việc tac giả như dụng nhiều các liên từ “và”, “chỉ trong 3 ý thơ“ và non sông và cây và và và và và và cỏng/chỏng/cho mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng/cho no nê thanh sắc của thời tươi”. Giả Dụ Trong Thơ Trung ại Thì đây là 1 điều tối kỵ trong thi ca, ngoài ra ối với xuân diệu thì ấy lại là 1 sự cốt ĩc nghý việc lặp các liên từem đi , Phong Phú, dồi dào của bàn tiệc mùa xuân, cộa cuộc ời, đm ến cảm ga ầt ết ếm, ếm, ếm, ếm, ếm, ếm, ếm, ếm ềm, ếm, ắm, ắm, ắm, ắm, ắm. thân xuân diệu phải liên tiếp gọi tên nhưng mà vẫn chẳng thể kể hết. 1 loạt các tíh từ lay “ngà ngà”, “đã ầy”, “no nê” lại diễn ạt sự thỏa mén cực ộộ lúc tac giả căng mở hết tất cả cc cảm quan ể ờón chờ vẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ. nhưng mà thỉnh thoảng người tac cr tượng tượng ra xuân diệu như 1 chú nGO “Tham Lam” đang says sưa, ngất ngây, lao đao Trong chynh vườn hoa ậm thanh, ậm sắc mang mang Cu

       cuối cùng sau tất cả những mong muốn mạnh bạo, nồng hậu của mình xuân diệu đã chốt bài thơ bằng câu “hỡi xuân hốn v ta mung. tất cả những vẻ ẹp của mùa xuân đã ược tac giả gói lại bằng 1 lời gọi thật nồng cháy, cháy bỏng “hỡi xuân hồng”, ở đn ân ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ 1 thực thể có màu sắc, có dạng hình, tựa như 1 người bạn nhưng mà tác giả cất tiếng gọi. sự tinh tế trong việc biến ổi cảm giác từ mùa xuân vônh sag “xuân hồng” hữu hình, tựa như 1 trai đào 9 mọng nước, thôi thúnc tac giảcco khá, con con. enter.

       tóm lại 9 câu thơ cuối bài ấy chynh là sự trình bày biện phap hưởng thụ những vẻ ẹp hoàn hảo của mùa xuân cuộc ời – 1 biệnng rất hăn mình chẳng thể chặn lại bước đi của thời kì, của tạo hóa ể mơu cầy lấy vẻ ẹ ẹ ẹp của mù ân mãi mãi mãi m. Chính Thành ra người đã quyết tâm tìm ra 1 biện phac khac có tíh khả thi hơn ấy chính là là cố gắng sống và hưởng thụ gấp nhiều lần cuộc ời vốn cả, căng mở hưởng thụ bữa tiệc thịnh soạn do tạo hóa tặng thưởng.

       Đang xem: Thơ Về Thành Công, Chúc Mừng Thành Công ❤️️55 Bài Hay

       video hướng dẫn phân tích 9 câu cuối bài vội vàng

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button