Phân Tích Khổ 7 Việt Bắc ❤️️ 12 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Phân tích đoạn 7 bài thơ việt bắc

phân tích khổ 7 việt bắc ❤ fue 12 bài văn mẫu hay nhất ✅ tuyển tập bài viết phân tích ngắn gọn và chi tiết đoạn thơ giún bạn họn tọn tọc t.

dàn Ý phân tích khổ 7 việt bắc

lập dàn ý phân tích khổ 7 việt bắc sẽ giúp các em học sinh nắm được những nội dung chính và bố cục cơ bản để triển vin khai. tham khảo mẫu dàn ý chi tiết phân tích bài việt bắc khổ 7 như sau:

i. mở bài phân tích khổ 7 việt bắc:

 • giới thiệu tác giả, tác phẩm.
 • giới thiệu nội dung cần phân tích – khổ 7 việt bắc.
 • ii. than bài phân tích khổ 7 việt bắc:

  a. phân tích 2 câu đầu trong khổ 7 bài việt bắc:

  ta về, minh có nhớ tata về, ta nhớ những hoa cùng người.

  • lời tâm sự của người đi tha thiết, sâu lắng.
  • “hoa và người”: nỗi nhớ hướng đến đối tượng cụ thể
  • Đại từ nhân xưng “mình-ta” thể hiện tình yêu thương gắn bó sâu nặng của người đi kẻ ở
  • Điệp từ “ta về” đầu câu bộc lộ nỗi niềm xao xuyến, tâm trạng luyến lưu, vấn vương trong buổi chia tay, khơi gợái về qu>

   b. phân tích 8 câu sau trong khổ 7 bài việt bắc:

   rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giang.ve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hoà bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.

   • trong nỗi nhớ, bức tranh hiện ra có vẻ đẹp gắn bó giữa cảnh với người.
   • cảnh thiên nhiên gói lại trong 4 mùa, thành bộ tranh tứ bình ghi lại bởi bút pháp chấm phá, hồn thơ cổ điển
   • vẻ đẹp mùa đông: thiên nhiên có net chấm phá sắc đỏ thắm tươi của hoa chuối, sự tương phản màu sẻc gợri vẻ r. không gian bỗng trong sáng, ấm áp nhờ sắc đỏ, khiến nỗi nhớ thêm rạo rực lòng người.
   • Đất trời vào xuân, thiên nhiên việt bắc khoác trên mình gam màu xanh lá của núi rừng điểm tô dưới sắc trắng tinh khôi hoa mơa. Động từ “nở” cùng tính từ “trắng” gợi những đóa hoa đang khoe sắc, độ xuân thì. trong cảnh xuân with người miệt mài lao động, tạo bức tranh hài hòa
   • sang hè, việt bắc mang sắc vàng tươi xinh của rừng phách. phong cảnh mùa hạ hiện ra cổ điển, hữu tình ngời sáng, lung linh
   • sau cùng là cảnh jue với vẻ đẹp của đêm trăng. một net huyền ảo, hiền hòa, mộng mơ. vẻ đẹp mang theo bao ước mơ tươi sáng ở tương lai
   • Đoạn thơ khép lại bằng “khúc hát ân tình thủy chung”. Đó là tiếng hát của người ở lại, cũng là của người ra đi. khúc hát của sự hy vọng thiết tha, tình quân dân đậm sâu.
   • Đoạn thơ mở ra thế giới của cái đẹp: bức tranh thiên nhiên đẹp, with người đẹp, trong đó là tấm lòng đẹp theo đhẹp n.p. thể hiện tình quân dân, tình đất nước cao đẹp của nhà thơ.
   • c. phân tích đặc sắc nghệ thuật khổ 7 việt bắc:

    • nghệ thuật tứ bình tạo sự cân đối hài hòa và có tác dụng khắc họa toàn diện vẻ đẹp của đối tượng
    • thể hiện tính dân tộc ậm đà (thể thơ lục bát, kết cấu ối đÁp trong văn học dân gian, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh thƻ gỡi gần) the)

     iii. kết bài phân tích khổ 7 việt bắc:

     • khái quát lại ý nghĩa của đoạn thơ.
     • nêu ngắn gọn cảm nhận của bản thân.
     • giới thiệu cùng bạn 🍀 sơ Đồ tư duy việt bắc, bức tranh tứ bình 🍀 18 mẫu ngắn hay

      phân tích việt bắc khổ 7 – mẫu 1

      tham khảo bài văn mẫu phân tích việt bắc khổ 7 dưới đây sẽ giúp các em học sinh có được cho mình định hướng làm bài cụ th>

      tố hữu là một nhà thơ tiêu biểu cho nền văn việt nam hiện đại. Ông là một nhà thơ với tư tưởng cộng sản, một nhà thơ lớn, thơ ông gắn liền với cách mạng. tố hữu còn gắn bó với dân sâu sắc. vì vậy mà trong các tác phẩm của ông luôn gần gũi với nhân dân.

      Ông để lại một sự nghiệp văn chương phong phú, giàu giá trị với phong các trữ tình – chính trị sâu sắc đậm đà bản sắc d. tieu biểu là bài việt bắc. Có thể nói, kết tinh của tac pHẩm ược lắng ọng trong mười câu thơ diễn tả nỗi nhớ của người về xuôi với cảnh thiên nhiên và người việt bắc trong kh ổ thơ 7:

      “ta về, mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiÐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung”

      việt bắc ược tố hữu sáng tác vào tháng 10 năm 1954 ngay sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân phÁp thắng lợi ủt. tố hữu cũng là một trong những cán bộ sống gắn bó với việt bắc nhiều năm, nay từ biệt chiến khu để về xuôi. bài thơ như được viết trong buổi chia tay lưu luyến ấy. và có lẽ ẹp nhất trong nỗi nhớ việt bắc là những ấn tượng không phai về sự hòa quyện của người dân với thiên nhiên núiẫ r.

      “ta về, minh có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người”

      mở đầu đoạn thơ là câu hỏi tu từ. nhưng hỏi chỉ là cái cớ để thể hiện tâm tư tình cảm, nhấn mạnh nỗi nhớ da diết của người về thủ đô. hai câu đầu là lời hỏi đáp của ta của người cán bộ kháng chiến về xuôi. ta hỏi minh có nhớ ta. người cach mạng về xuôi hỏi người việt bắc ể ể bộc lộ tâm trạng của mình là dù có ở nơi xa xôi, dù có xa cach nhưng lòng ta vẫn gắn bó với việt bắc. chữ “ta” và “nhớ” được điệp đi điệp lại thể hiện lòng thủy chung son sắc.

      nỗi nhớ hướng về “những hoa cùng người” hướng về thiên nhiên , núi rừng và with người việt bắc. “hoa” là sự kết tinh của hương sắc, còn “người” là kết tinh của đời sống xã hội. xét cho cùng, “người ta là hoa của đất”. hoa và người được đặt cạnh nhau càng làm tôn lên vẻ đẹp cho nhau, làm sáng lên cả không gian núi rừng, việt bắc trùng đi>

      những câu thơ tiếp theo tái hiện cụ thể, chân thực vẻ đẹp bốn mùa của chiến khu. cảnh và người hòa quyện đan xen vào nhau. cứ một câu thơ lục tả cảnh thì lại có một câu thơ bát tả người. mỗi mùa có một vẻ ẹp net ặc trưng riêng tạo thành một bức tranh tứ bình ngập tràn ánh sáng, màu sắc, ường net âm thanh vui tươi,.

      “rừng xanh hoa chuối đỏ tươiÐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”

      mở đầu cho bức tranh tứ bình lại là khung cảnh mùa Đông. Chung ta vẫn luôn thắc mắc rằng tại Sao tac giả không diễn tả mùa Theo trật tự quy luật tự nhiên là xuân, hạ, judge, đông lẹcr à lôg có lẽ vì, thời điểm tac giảm tac giả năm 1954, đó là thời điểm của mùa đhng nên khung cảnh m mùa ông việt bắc tảa cả.

      nhớ về mùa đông việt bắc, tác giả không nhớ về cái giá buốt, lạnh lẽo, âm u. tố hữu nhớ đến những ngày màu đông rực rỡ, nắng ấm. màu xanh bạt ngàn của núi rừng việt bắc. nó giống như màu nên làm nổi bật lên màu đỏ tươi của hoa chuối. hình ảnh “hoa chuối ỏ tươi” – hình ảnh ặc trưng của rừng no rừng nơi đây.

      cả không gian như được sưởi ấm. tô điểm thêm net đẹp đặc trưng của mùa Đông việt bắc. Đằng sau bức tranh mùa đông ấy, ẩn hiện lên hình ảnh người nông dân lao động leo lên đèo cao để đi làm nương rẫy. một hình ảnh khỏe khoắn của người lao động như được tỏa sáng, rực rỡ hơn. tố hữu sử dụng nghệ thuật ảo ngữ, ông không dùng “ánh nắng” là một danh từ mà lại dùng “nắng ánh” – một ộng từ, nhằm lám cho hìnhìn.

      kết thúc mùa đông lạnh giá, tố hữu đưa chúng ta đến với mùa xuân ấm áp vui hơn

      “ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nonón chuốt từng sợi giang”

      mùa xuân – hình ảnh bông hoa “mơ nở trắng rừng” là loài hoa đặc trưng của mùa xuân nơi việt bắc. hoa nở trắng xóa cả khu rừng. màu không phải màu trắng điểm như trong bài truyện kiều của nguyễn du “cành lê trắng điểm một vài bông hoa”. Đó là màu trắng tinh khiết, tinh khôi khoác lên cho núi rừng việt bắc.

      và đằng sau mùa xuân tinh khiết, nhẹ nhàng, thơ mộng ấy. nhà thơ nhớ đến những người đan non. hình ảnh “người chuốt từng sợi giang” đã làm nổi bật đức tính cần cù, tỉ mỉ, khéo léo, tài hoa của những with người nơi n. họ đã làm ra những sợi giang nõn nà để đan thành những chiếc non. Đó là vật ể ể che nắng che mưa không thể thiếu của người dân nơi đy và đó cũng có thể là thức quà tặng dành cho những người m y.

      “ve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình”

      khi âm thanh của tiếng ve vang lên, đó là âm thanh đặc trưng của mùa hè. rừng phách đột ngột đổ vàng. Đó là sự chuyển biến đột ngột làm cho người ta có cảm giác khi tiếng ve vang lên thì những lá cây của cây phách từ lá màu xanh chuyu vàng màn sang. cả không gian việt bắc như được nhuộm sắc vàng rực rỡ.

      thời gian mang đến cho ta màu sắc và ẩn sâu trong cái sắc vàng rực rỡ ấy là hình ảnh cô em hái măng . Ở đó, she toát lên được sự cần mẫn, cần cù siêng năng, chăm chỉ. măng là thứ rau để nuôi sống bộ đội cách mạng. và hình ảnh cô gái hái măng một mình cho thấy được sự yên tĩnh, thư thái. câu thơ làm ta liên tưởng đến câu:

      “trám bùi để rụng, măng mai để già”

      nếu như đặc trưng của mùa đông là hoa mơ, mùa xuân là hoa chuối, mùa hè là hoa phách vàng. vậy còn mùa jue la hoa gì? mùa jue không có hoa mà mùa jue có người. mà with người là loài hoa đẹp nhất. “người ta là hoa của đất”. Khac với nền văn học Trung ại, một nền văn học mà các nhà vĂn lấy thiên nhiên làm tiêu chuẩn chu ca Cái ẹp thì nền văn h ọc hiện ại lạy with người ẹ Điều này được thể hiện rất rõ ở câu thơ tả mùa jue của tố hữu.

      “rừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung”

      nếu câu thơ lục là câu thơ tả hình ảnh ánh trăng thì câu thơ bát có “tiếng hát ân tình”. cặp đôi “trăng – nhạc” gop phần tạo nên vẻ đẹp lung linh, lãng mạn. Ất nước ta lúc ấy đang trong thời kì khang chiến khốc liệt nhưng ở nhwunxg câu thơ của tốu tốu ta chỉ thấy ược sự bình yên, hòa bình, êm ả và ân ân

      Đoạn thơ dạt dào tình thương, tha thiết nỗi nhớ bồi hồi thấm sâu vào cảnh và người. kẻở người về thì “ta nhớ mình” “mình nhớ ta”. tình cảm ấy vô cùng tha thiết, thiêng liêng, biết bao ân tình thủy chung. năm tháng đi qua nhưng ân tình thủy chung cách mạng giữa việt bắc với con người về xuôi vẫn luôn thủy chung son sắc, in đậm trong lòng ngườ

      tóm lại, với 10 câu thơ, tố hữu đã hài hòa trong câu lục tả cảnh, câu bát tả người, và sự hài hòa ấy tạo nên một bức tranh tứ bình tuyệt ẹp, qua đ tình cảm của mình với thiên nhiên núi rừng việt bắc và sự thủy chung son sắc với những with người chấtt phát, hiền hòa nơi âđ đ .

      và ở mỗi bản thân chúng ta, cần phải biết ến những ịa danh của ất nước mình, yêu mến và luôn tự hào về ẹp diệu kỳ c. Điều quan trọng hơn hết, chung ta cần ghi nhớ công ơn to lớn của những chiến sĩ đã hi sin ra sức chiến ấu dựng xây khiến chu

      gợi ý cho bạn ☔ bài thơ việt bắc ☔ nội dung, cảm nhận, dàn Ý, nghị luận

      phân tích khổ 7 việt bắc hay nhất – mẫu 2

      khổ thơ thứ 7 trong bài việt bắc là đối tượng phân tích văn học phổ biến trong chương trình học. tham khảo bài văn phân tích khổ 7 việt bắc hay nhất được chọn lọc dưới đây:

      bài thơ “việt bắc” ra đời vào tháng 10 – 1954, rút ​​trong tập “việt bắc” – tập thơ kháng chiến của tố hữu. sau hơn ba ngàn ngày khói lửa, hồ chí minh cùng đoàn quân chiến thắng tiến về thủ đô. trong bối cảnh lịch sử hào hùng ấy. tố hữu đã sáng tác bài thơ này. Đy là một trong những đoạn thơ tiêu biểu nhất “việt bắc” thể hiện một cách tập trung vẻ ẹp giá trị tư tưởng và nghệ thuậthu c.

      bao trùm lên toàn bộ đoạn thơ là nỗi nhớ của người cán bộ kháng chiến đối với cảnh và người việt bắc. nỗi nhớ tha Thiết, bồi hồi thể hiện tình cảm thủy chung, nặng tình nặng nghĩa giữa “ta” với “mình”, giữa kẻi người về, giữa người Cánn bộ kháng cle

      thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui ắp c cj cơ quangian nan ời vẫn ca vag vag noui đèo.nhớ sao tiếng mõ rừng chiềuchày đêm nện cối ềi ều ềi ềi ề

      chữ “nhớ” như một luyến láy trong khúc ca tâm tình làm cho vần thơ lục bát trở nên ngọt ngào sâu lắng. trong 10 câu thơ của đoạn trích thì câu 2 mang ý nghĩa khái quát: “ta về, mình có nhớ ta – ta về, ta nhớ những hoa cùng người”. câu nào cũng có hình ảnh thiên nhiên việt bắc, câu nào cũng có hình ảnh with người việt bắc.

      hình ảnh thiên nhiên trong đoạn thơ của tố hữu đẹp đẽ, tươi sáng, thơ mộng, đầy sức sống đến lạng thư. NHà Phê bình vĂn học hoài Thanh đã nhận xét: “những câu thơ của tố hữu viết về thiên nhiên trong việt bắccc có có vểi với bất kỳ đoạn thơ miêu thi nhi nhi

      thiên nhiên trong thơ tố hữu đa dạng độc đáo. bốn câu thơ là bức tranh bốn mùa trong một năm, mỗi mùa lại mang một sắc thái riêng biệt. Đoạn thơ làm ta liên tưởng đến bức tranh tứ bình trong “truyện kiều” qua ngòi bút thiên tài của thi hào nguyễn du:

      “sen tàn cúc lại nở hoa, sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân”.

      với tố hữu, cảnh rừng việt bắc khi mùa đông đến là một màu xanh bạt ngàn, điểm tô, thắp sáng bởi “hoa chuối ưỏ t”. thơ nên họa đã làm hiện lên vẻ đẹp hoang sơ và tráng lệ của những cánh rừng việt bắc. khi mùa xuân ến “mơ nở Trắng rừng” một vẻ ẹp trong trắng, Thanh khiết, tinh khôi gợi cảm giác thơ mộng và bâng khuâng – một sức sống bừng bừng ậy và mùa hè “ve kêu rừng phách đổ vàng”.

      chỉ có việt bắc mới có rừng phách vàng rực trong mùa hè. sự chuyển đổi của thời gian, sự chuyển vần từ xuân qua hè được thể hiện qua âm thanh tiếng ve, được diễn tả qua từ “đổ”. câu thơ hay vì thời gian cũng mang màu sắc. trước mắt người cán bộ kháng chiến là những rừng phách đang ngả dần sang màu vàng rực khi mùa hè đến trong âm thanh rộn rã tiếng ve ng ng suy.

      chữ “đổ” là một nhãn tự làm ta nhớ đến câu thơ của xuân diệu trong bài “thơ duyên”: “Đổ trời xanh ngọc qua muôn lá. jue đến nơi nơi động tiếng huyền”. mùa thu chiến khu quên sao được “rừng thu trăng rọi hòa bình”. rừng cây, núi đá, khe suối, “bản khói cùng sương” càng đáng yêu hơn dưới vầng trăng xanh hòa bình dịu mát. ta bồi hồi nhớ lại câu thơ trăng của bác viết những năm đầu kháng chiến: “trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa” (cảnh khuya).

      bức tranh thiên nhiên trong thơ tố hữu tươi sáng, gợi cảm, thơ mộng và đầy màu sắc thẩm mỹ. mỗi câu thơ là một phiên cảnh với mảng màu và net tài hoa. màu xanh của rừng già, màu ỏ tươi của hoa chuối, màu trắng của hoa mù mùa xuân, màu vàng rực của rừng phách mùa hạ, màu xanhmá hòa bình d. nghệ thuật phối sắc tài tình của tố hữu trong miêu tả đã làm hiện lên bức tranh thiên nhiên tươi ẹp, ầy sức sống như bác hồ>

      “cảnh rừng việt bắc thật là hay”…(cảnh rừng việt bắc)

      thiên nhiên việt bắc còn đẹp trong sự hòa hợp gắn bó với con người đang sống và hoạt động. vì vậy, thiên nhiên việt bắc không hoang vu buồn tẻ mà trái lại, nó tràn đầy sức sống – sức sống mãnh liệt của một đgấn.n. con người được nói tới trong đoạn thơ này rất đẹp và hữu tình. trước hết là with người xuất hiện trong khung cảnh lao động, trong sự hòa hợp và chan hòa với thiên nhiên.

      “Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng” – là một trong những câu thơ đặc sắc của đoạn thơ. câu thơ được coi là sự phát hiện độc đáo của tố hữu mang màu sắc “rất việt bắc” như cách nói của xuân diệu. Đồng bào việt bắc lúc đi rừng thăm rẫy, làm nương đều gài dao ở thắt lưng. trên tầm cao của đèo, ánh sáng mặt trời chiếu vào những con dao ấy, tạo nên sự phản quang rực rỡ, lấp lánh.

      chỉt một câu thơ thôi mà người ọc có thể cảm nhận ược hình ảnh mạnh mẽ, hào hùng của with người việt bắc tong tư lao ộng, Làm chủ thiên nhi, n, n, trong t. phải có một tâm hồn thi sĩ tinh tế, sự quan sát sắc sảo mới viết được những câu thơ hay như vậy. con người kháng chiến mang tầm vóc thời đại là người sản xuất hay người chiến sĩ đều mang tư thế hào hùng:

      “núi không đè nổi vai vươn tớilá ngụy trang reo với gió đèo”.(lên tây bắc)

      nhớ “mơ nở trắng rừng” trong những ngày xuân cũng là sự bồi hồi “nhớ người đan non chuốt từng sợi giang”. tác giả viết về with người việt bắc trong một khung cảnh cụ thể, một công việc cụ thể. từ “chuốt” trong câu thơ là trau chuốt, làm bong lên, làm đẹp thêm lên. chữ “từng” (từng sợi giang) gợi tả đức tính cần mẫn, cách làm tỉ mỉ và chịu khó. có khéo tay mới “chuốt từng sợi giang” mỏng và bóng ể đan thành những chiếc nón xinh xắn, một trong những vật phẩm mỹ nghệ thủ cỷ côtr Ằ.

      with người cần c cù và tài hoa ấy thật đáng “nhớ” vì như nguyễn đình thi đã từng ca ngợi: “tay người như có phep tiên – trên tre lac nón bài thơ của xứ huế được nói đến trong dân ca, ta biết thêm chiếc nón đan bằng sợi giang của viủt bắthc qua bàp.</

      câu thơ “nhớ cô em gái hái măng một mình” là câu thơ hay ở vần điệu. sự hiệp vần: “gái – gái” (vần lưng) và cách sử dụng phụ âm “m” liên tiếp của các từ “măng – một – mình” tạo cho câu thơ ẫn hp.n vimangá côắ côthanh, trẻ trung, xinh tươi, lạc quan yêu ời, đi hái măng giữa rừng vầu rừng nứa một mình trong khúc nhạc rừng, tuy chỉ có “mìnnh” mà chẳ. with người ấy đang làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc đời.

      giữa một không gian nghệ thuật đầy màu sắc và âm thanh của suối rừng, cô gái việt bắc xuất hiện thật hồn nhiên và đáng yêu! câu kết của đoạn thơ: “nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung” nói lên vẻ đẹp tâm hồn người việt bắc. “ai” là đại từ phiếm chỉ gợi lên bao hoài niệm, bâng khuâng nghĩa tình thủy chung. tiếng hát ân tình thy chung giữa “ta” với “ai” ược thử toch trong cay ắng ngọt bùi, trong máu lửa, “mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồngônes” n

      đoạn thơ của tố hữu viết về thiên nhiên chiến khu bất khả xâm phạm “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. có thể nói, tố hữu không chỉ ca ngợi việt bắc mà còn viết nên những vần thơ ẹp nhất ca ngợi ất nước và người việt nam tronga.

      Đoạn thơ thấm đẫm tình người. nỗi nhớ thiết tha đã thấm sâu vào cảnh vật, vào lòng người – kẻ ở người về. vần thơ lục bát với âm điệu ngọt ngào, bồi hồi như câu hát giao duyên “mình – ta” thuở nào. chữ “nhớ” được điệp lại nhiều lần diễn tả tình thương nỗi nhớ vơi đầy dào dạt…

      “việt bắc” là một trong những bài thơ lục bát hay nhất của tố hữu. Đoạn thơ trên tiêu biểu cho cái hay, cái đẹp của “việt bắc”. ngòi bút nghệ thuật mang tính kế thừa và sáng tạo độc đáo, từ âm điệu trữ tình ca dao đến tả ​​​​cảnh ngụ tình đặc. cảnh và người đều đẹp và đáng yêu mang sức sống và khí thế của thời đại mới. cấu trúc đoạn thơ mang vẻ đẹp tứ bình cổ điển, chặt chẽ, cân xứng, hài hòa cho ta nhiều ấn tượng và cảm xúc thẩm mĩ. thơ là tấm long, tiếng long. Đoạn thơ trên đây là tấm lòng, tiếng lòng của người cán bộ kháng chiến đối với việt bắc “thủ đô gio ngàn”.

      Đọc nhiều hơn 🌻 cảm nhận bài thơ việt bắc 🌻 15 bài văn mẫu ngắn hay

      phân tích khổ 7 việt bắc ngắn gọn – mẫu 3

      tham khảo bài văn mẫu phân tích khổ 7 việt bắc ngắn gọn dưới đây với cách viết súc tích và cô đọng nội dung:

      nhắc đến việt bắc là nhắc đến cội nguồn của cách mạng, nhắc đến mảnh đất trung du nghèo khó mà nặng nghĩa nặng tình – nơi đã in sâu bao kỉ niệm của một thời kì cách mạng gian khổ nhưng hào hùng sôi nổi khiến khi chia xa, lòng ta sao khỏi xuyến xao bồi hồi.

      và cứ thế sợi nhớ, sợi thương cứ thế mà đan cài xoắn xuýt như tiếng gọi “ta – mình” của đôi lứa yêu nhau. Đúng như lời thơ chế lan viên từng viết “khi ta ở đất chỉ là nơi ở/ khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. vang! Việt bắc đã Hóa tâm hồn dào dạt nGhĩa yêu thương trong thơ tốu với những lời thơ như tiếng nhạc ngân nga, với cảnh với người Ăm ắ

      “ta về mình có nhớ tata về, ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưngngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve keo rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”

      mở đầu đoạn thơ là hai câu thơ giới thiệu nội dung bao quát cảm xúc chung của đoạn thơ:

      “ta về minh có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người”

      câu thơ ầu tiên sử DụNG câu hỏi tos từ mangâm hưởng ngân xa, tha thiết nồng nàn. với tố hữu, người cán bộ ra đi không chỉ nhớ ến những ngày tháng gian khổ “bát cơm sẻ nửa chăn sui ắp c c c c, còn nhớớ ến cáng y. Ở đây, hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thiên nhiên việt bắc.

      còn with người là with người việt bắc với tấm áo chàm nghèo khổ nhưng đậm đà lòng son. hoa và người quấn quýt với nhau trong vẻ đẹp hài hòa đằm thắm để tạo nên cái net riêng biệt, độc đáo của vấùng đy. chính điều ấy đã tạo nên cái cấu trúc đặc sắc cho đoạn thơ. trong bốn cặp lục bát còn lại câu sáu dành cho nhớ hoa, nhớ cảnh, câu tám dành cho nhớ người. cảnh và người trong mỗi câu lại có những sắc thái đặc điểm riêng thật hấp dẫn.

      nhắc ến mùa đông ta thường nhớ ến cái lạnh thấu xương da, cái ảm ạm của những ngày mưa phùn gió bấc, cái buồn bã khi uủa . nhưng đến với việt bắc trong thơ tố hữu thì thật lạ. mùa đông bỗng ấm áp lạ thường:

      “rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”

      Điểm xuyết trên cái nền màu xanh bát ngát bao la của cánh rừng, là màu hoa chuối đỏ tươi đang nở rộ lung linh dưới ánhờt nắng m. Từ XA Trông Tới, Bông Hoa NHư Nững Bó đuốc Thắp Sáng Rực Tạo Nên Một Bức Tranh Với ường nét, Màu sắc vừa ối lập, vừa hài hòa, vừa cđiển vổn ổn ổn ổn ổn ổn

      cai màu “ỏ tươi” – gam màu nóg của bông chuối nổi lên giữa màu xanh bát ngát của núi rừng, làm cho thiên nhiên việt bắc trở nên tươi sáng, ấm cái hoang sơ lạnh giá hiu hắt vốn có của núi rừng. câu thơ làm ta liên tưởng đến màu đỏ của hoa lựu trong thơ nguyễn trãi:

      “thạch lựu hiên còn phun thức đỏhồng liên trì đã tịn mùi hương”

      từ liên tưởng ấy ta thấy, mùa đông trong thơ tố hữu cũng lan tỏa hơi ấm của mùa hè chứ không lạnh lẽo hoang sơ bởi màu ỏ của hooa chuối cũng nh đ đ đ đ đ đ đ đ đ . /p>

      c c c Cuaro hiện lên với cai lung linh của hoa chuối ấy là with người của vùng chiến khu lên number làm nương, phát rẫy sản xui đt đt “n đt đt đt” n đt “n đt” n đ đt. Trước Thiên nhiên bao la, with người dường như càng trở nên kỳ vĩ, hùng trang hơn.ở đy nhà thơ không khắc họa gương mặt mà chớp lấy một nést thần tình rực nht. Đó là ánh mặt trời chớp lóe trên lưỡi dao rừng ở ngang lưng.

      Ở đây câu thơ vừa mang ngôn ngữ thơ nhưng lại vừa mang ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh. with người như một tụ điểm của ánh sáng. with người ấy cũng đã xuất hiện ở một vị trí, một tư thế đẹp nhất – “đèo cao”. with người đang chiếm lĩnh đỉnh cao, chiếm lĩnh núi rừng, tự do “núi rừng đây là của chúng ta/ trời xanh đây là của chúng ta”. Đấy là cái tư thế làm chủ đầy kiêu hãnh và vững chãi: giữa núi và nắng, giữa trời cao bao la và rừng xanh mênh mang. with người ấy đã trở thành linh hồn của bức tranh mùa đông việt bắc.

      Đông qua, xuân lại tới. nhắc đến mùa xuân ta liên tưởng ngay đến sức sống mới của cỏ cây, hoa lá, của trăm loài đang cựa mình thức dậy đy sau mô. mùa xuân việt bắc cũng vậy:

      “ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nonón chuốt từng sợi giang”

      bao trùm lên cảnh vật mùa xuân là màu trắng dịu dàng, trong trẻo, tinh khiết của hoa mơ nở khắp rừng: “ngày xuân mơ nở rắng rừng”. “Trắng rừng” ược viết theo pHép ảo ngữ và từ “trắng” ược dùng như ộng từ có tác dụng nhấn mạnh vào màu sắc, màu trắng dường như lhn aln á a a a a a a a a mơ.

      Động từ “nở” làm sức sống mùa xuân lan tỏa và tràn trề nhựa sống. Đây không phải là lần đầu tiên tố hữu viết về màu trắng ấy, năm 1941 việt bắc cũng đón bác hồ trong màu sắc hoa mơ:

      “Ôi sáng xuân nay xuân bốn mốttrắng rừng biên giới nở hoa mơbác về im lặng con chim hótthánh thót bờ lau vui ngẩn ngơ”

      mùa xuân càng trở nên tươi tắn hơn nữa bởi sự xuất hiện của hình ảnh with người với hoạt động “chuốt tợing giangs”. with người đẹp tự nhiên trong những công việc hằng ngày. từ “chuốt” và hình ảnh thơ đã nói lên ược bàn tay của with người lao ộng: cần mẫn, tỉ mẩn, khéo léo, tài hoa, nhanh nhẹn, chăm chút đó cũng chính là pH

      mùa hè đến trong âm thanh rộn rã của tiếng ve, bức tranh việt bắc lại sống động hơn bao giờ hết:

      “ve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình”

      thời điểm ve kêu cũng là thời điểm rừng phách đổ vàng. Động từ “đổ” là động từ mạnh, diễn tả sự vàng lên đồng loạt của hoa phách đầu hè. Màu của cây phach ổ vàng cả suối ngàn dường như làm cho ang nắng của mùa hè và cả tiếng ve kêu râm ran kia nữa cũng trở nên ÓG vàng ra đây là một bức tranh tranh sơ ánh sáng, màu sắc và rộn rã âm thanh.

      tố hữu không chỉ có biệt tài trong việc miêu tả vẻ ẹp riêng của từng mùa, mà còn có tài trong việc miêu tả sự vận ộng ổi thay càiủa the vửc. chỉ trong một câu thơ trên mà ta thấy được cả thời gian luân chuyển sống động: tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè đến và cây phách ng ảng mà. Đây chính là một biểu hiện đặc sắc của tính dân tộc.

      hiện lên trong cái thiên nhiên Óng vàng và rộn rã ấy, là hình ảnh cô gái áo chàm cần mẫn đi hái bú măng rừng cấp cho bộ ộ ội khángế c. hái măng một mình mà không gợi lên ấn tượng về sự cô đơn, hiu hắt như bóng dáng của người sơn nữ trong thơ xưa; tái lại she rất trữ tình, thơ mộng, gần gũi thân thương tha thiết. hình ảnh thơ cũng gợi lên được vẻ đẹp chịu khó chịu thương của cô gái. Đằng sau đó, ẩn chứa biết bao niềm cảm thông, trân trọng của tác giả.

      thu sang, khung cảnh núi rừng chiến khu như được tắm trong ánh trăng xanh huyền ảo lung linh dịu mát:

      “rừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”

      không gian bao la tràn ngập ánh trăng, đó là ánh trăng của tự do, của hòa bình dọi sáng niềm vui lên từng núi rừng, từng bản ltàng vi. ta cũng từng biết đến mùa jue đầy ánh trăng trong thơ của bác khi còn ở chiến khu:

      “trăng vào cửa sổ đòi thơviệc quân đang bận xin chờ hôm sauchuông lầu chợt tỉnh giấc thuẤy tin thắng trận liên khu báo về”

      Ở đây không có tiếng chuông báo thắng trận nhưng lại vang lên tiếng hát. Đó là tiếng hát trong trẻo của đồng bào dân tộc, là tiếng hát nhắc nhở thủy chung ân tình. Đây cũng chính là tiếng hát của việt bắc của núi rừng của tình cảm mười lăm năm gắn bó thiết tha mặn nồng.

      vâng! bức tranh mùa thu việt bắc đã làm hoàn chỉnh bức tranh tuyệt mỹ của núi rừng và khép lại đoạn thơ bằng tiếng hát “ân tình thủy chung” gợi cho người về và cả người đọc những rung động sâu xa của tình yêu quê hương đất nước.

      với những nét chấm phar ơn sơ giản dị, vừa cổ điển vừa hiện ại, đoạn thơ trên của tố hữu đã làm nổi bật ược bức tranh cảnh và người qua qua củ cảnh và người hòa hợp với nhau tô điểm cho nhau, làm cho bức tranh trở nên gần gũi thân quen, sống động và có hồn hơn. tất cả đã tan chảy thành nỗi nhớ nhung quyến luyến thiết tha trong tâm hồn người cán bộ về xuôi.

      hướng dẫn cách nhận 🌼 thẻ cào miễn phí 🌼 nhận thẻ cào free mới nhất

      phân tích bài việt bắc khổ 7 ngắn nhất – mẫu 4

      Đón đọc bài văn mẫu phân tích bài việt bắc khổ 7 ngắn nhất dưới đây để tham khảo những luận điểm rút gọnh trmâ

      tố hữu là một nhà thơ cách mạng tiêu biểu của phong trào thơ ca việt nam trong kháng chiến chống thực dân pháp. những tác phẩm của ông như một vũ khí nhằm chống lại quân xâm lược, động viên, khích lệ tinh thần yêu nước của nhân dân. bài thơ “việt bắc” được tác giả viết trong những ngày tác giả đóng quân ở vùng việt bắc. bài thơ thể hiện tình quân dân gắn bó, tha sâu sắc, khi chia tay kẻ ở người đi biết bao lưu luyến, lúc chia tay ược tác giả viết lên hànhành.

      xuyên suốt trong bài thơ là những dòng tâm sự, thể hiện tình cảm giữa mình và ta, giữa quân và dân chứa chan, sâu sắc. tác giả tố hữu là người đã tham gia trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp. nên những vần thơ của ông vông giản dị, mộc mạc gần gũi, khi ọc bài thơ lên ​​tac có cảm nhận ược sự thiêng liêng, nặng trĩu tâm tư tư Trong tư Trong tư Trong tư Trong tư Trong tư

      bài thơ việt bắc được viết theo thể thơ lục bát truyền thống gần gũi, với người nghe. trong bài thơ nghệ thuật so sánh, ẩn dụ ược tác giả tố hữu sử dụng rất linh hoạt tài tình thể hiện sự tinh tế trong phong cách ngôn ngắ cách. Đặc biệt bài thơ còn xúc động lòng người khi tác giả phác họa lên một bức tranh tứ bình về thiên nhiên with người việt bṺg ơp.

      ta về minh có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người

      “ta” và “mình” thể hiện tình quân dân, nhưng với ngôn ngữc mộc mạc, thể hi hi sự gắn bó như người thân trong một gia đình, như những người bạn tri kỷm. nay phải cách xa biết bao tâm sự, bao nhiêu lưu luyến không nỡ rời đi. tác giả tố hữu đã vô cùng khôn khéo khi dẫn dắt người đọc tới những cảnh đẹp vô cùng nên thơ lãng mạn của núi rừng việt bắc, vẽ lên một mùa đông ấm áp, nhưng ngập tràn tình yêu thương, niềm tin của những con người phúc hậu nơi đây.

      rừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

      thiên nhiên việt bắc mở ra khiến cho người đọc ngẩn ngơ, bởi vẻ đẹp rất trữ tình của núi rừng tây bắc. những bông hoa chuối đỏ tươi nở lên giữa mùa đông lạnh giá làm cho khung cảnh thiên nhiên tuy lạnh giá nhưng vô cùng sinh động, ấm áp lòng người bởi sắc đỏ của hoa chuối rừng chính nét quyến rũ rất riêng của núi rừng việt bắc . Hình ảnh người with gai đi hai măng, lấy nấm với with sắc nhọn là vũ khí pHòng thân, công cụ làm việc thể hi sự sin

      ồng thời ang nắng mùa đông là ch không khí trở nên ấm ap hơn bao giờt hết, không pHải là màu u Ám, ảm ạm mà cle ta thường thấy Trong những nh ơ ả ả ả ả ả mùa đông trong thơ của tố hữu vẫn đẹp, vẫn sinh động hấp dẫn lòng người hơn bao giờ hết.

      ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nonón chuốt từng sợi giang

      trong hai câu thơ này tác giả đã linh hoạt chuyển đổi thời gian từ mùa đông sang mùa xuân. từ hình ảnh hoa chuối rừng đỏ tươi sang sắc hoa mơ trắng trong tinh khiết, thể hiện không khí mùa xuân đang ngập tràn trên mảnh đy bp.

      hoa mơ chính là dấu hiệu báo trước khi mùa xuân tới, bởi loại hoa này thường chỉ ra vào mùa xuân, giống như hoa đào và hoa mai. hình ảnh một rừng hoa mơng thơm ngát quyến rũ, làm says ắm lòng người ược gợi mở trong câu thơ làm cho người ọc ngây ngất trước c c c c hình ảnh người with gái chuốt từng sợi giang để làm dây gói bánh chưng, bánh tét, làm nón lá khiến cho không khí mùa xuân càng gần gũi ấn báp hlú>

      hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp nhưng luôn gắn liền với những with người nơi đây. khi tac giả tố hữu nhớ về thiên nhiên noui rừng việt bắc tac giả luôn nhớ về những with người, những hoạt ộng của with người nơi đây thể hiện tình cảm s p>

      ve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình

      sang mùa hè tiếng ve kêu là dấu hiệu của mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa sôi ộng, nó khác hẳn với sự ấm ap của mùa đông, sự tinh khôi của màu xu ân, khi mùa tới rừng núni việt bắc râm RAN ti ti ếng sự tĩnh lặng, thể hiện sự chuyển biến thời gian mạnh mẽ.

      bức tranh thiên nhiên về mùa hè của núi rừng việt bắc sáng rực màu vàng của hổ phách, huyên náo tiếng ve kêu. Ở mỗi bức tranh tác giả luôn kết hợp thiên nhiên với bóng dáng with người, thể hiện sự kết hợp khôn khéo giữa with người và thiên nhiá. giữa không gian bao la của núi rừng việt bắc tác giả đã khôn khéo kết hợp thiên nhiên có hình ảnh người con gái hái măng rừng, một hành động quen thuộc, gần gũi nhưng được tố hữu vẽ lên thật dịu dàng, nên thơ.

      rừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung

      hình ảnh mùa thu trên noui rừng việt bắc thật dịu dàng, nên thơ trữ tình hình ảnh angr trown mạng, với những chiến sĩ anh dũng đã hy sinh thân mình để bảo vệ dân tộc, bảo vệ mảnh đất thân yêu này.

      qua đoạn thơ này ta thấy tác giả tố hữu là người vô cùng sâu sắc, tinh tế trong ngôn ngữ cũng như trong quan sát. Ông đã khéo léo gợi lên bức tranh tứ bình thiên nhiên, with người việt bắc vô cùng tươi đẹp khiến người đọc ám ảóê.

      giới thiệu đến bạn 🌟 phân tích bài việt bắc 🌟 những bài văn cảm nhận hay

      phân tích bài thơ việt bắc khổ 7 chi tiết – mẫu 5

      bài văn mẫu phân tích bài thơ việt bắc khổ 7 chi tiết dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh để tám.

      kể về những thành tựu xuất sắc của vĂn học việt nam thời kì khang chiến chống phap xâm lược, co lẽ chung ta không thể nào không nhắc ến việt bắc cốc cốc cốc cốc cốc cốc cốc cốc cốc Đây là một bài thơ mang đậm màu sắc dân tộc, tiêu biểu cho phong cách thơ tố hữu. thông qua đó, thể hiện niềm nhớ thương tha thiết và tình cảm sắt son, đằm thắm của nhân dân việt bắc với cách mạng, với Đảng, với bác hồ, đồng thời cũng thể hiện tình cảm của người cán bộ kháng chiến với thiên nhiên, núi rừng và with người việt bắc.

      đoạn thơ gồm nĂm câu lục bát nhắc lại những cảnh thân thiết và tươi ẹp nhất về canh và người việt bắc hồi ức của người can bộng mạng miền. ở ở ở ở ở ở ở ở ởng m.

      “ta về, mình có nhớ ta…nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”

      hai câu thơ mở đầu đã mang cảm xúc chung cho toàn đoạn. “ta” là người ra đi mà cũng là chính tác giả. Ở đây đoạn thơ kết cấu theo lối đối đáp thông thường trong dân ca truyền thống. do đó, đây chính là lời nói ngọt ngào của người ra đi với người ở lại ể liên tưởng đây là một thiếu nỡng ƌ và câu hỏi từ này là cai miền cao.

      ta về mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người.

      “hoa và người” thực là nỗi nhớ về thiên nhiên và with người việt bắc. Ở đây, thiên nhiên hòa điệu với with người, giữa chúng ngoài mối quan hệ tương hỗ còn có mối tương sinh lẫn nhau. việt bắc sinh ra with người và with người làm nóng ấm quê hương việt bắc.

      tiếp theo, tám dòng lục bát còn lại như là một bức tranh tứ bình về thiên nhiên và con người nơi đây. với bốn dòng lục, nhà thơ đã miêu tả phong cảnh núi rừng qua bốn mùa, mỗi mùa là một bức tranh thiên nhiên có net đẹp riêng biêng. qua đây, ta thấy chỉ riêng đoạn thơ này đã thấm đậm tính chất dân gian.

      Đầu tiên là bức tranh tả cảnh và khơi gợi cho chúng ta tình cảm mến thương của mùa đông việt bắc. tại sao lại là mùa đông? vì đây là hồi ức của tác giả trong giờ phút chia tay. chúng ta còn nhớ, vào một đêm mùa đông 1946, hồ chí minh đã kêu gọi toàn dân kháng chiến. Ặc biệt ở hà nội, những người lính cảm tử sau hai tháng giam chân ịch trong thành phố đã bí mật vượt song hồng ể lên cứ cách mạng bạng. sự kiện này, đến tận bây giờ vẫn sống mãi bởi một khúc hát quen thuộc:

      Đêm cái đêm rét qua chân cầuanh, anh đã hẹn ngày mai trở lạisông, song hồng bên bờ hát mãitỏ niềm tin khúc khải hoàn ca.

      lưu trọng lư trong một mùa đông đã từng viết:

      Đôi mắt em lặng buồn,nhìn tôi mà không nói.tình đôi ta vời vợi,có nói cũng vô cùngtrời hết một mùa đôngkhông một lần đã>

      thế mà, ở chốn number sâu xa. thông qua bức tranh, ta thấy dù mùa đông lạnh giá nhưng sự sống núi rừng vẫn cứ như tuôn trào, cảm giác đem đến cho lòng người

      thiên nhiên đáng yêu như thế, còn with người thì sao? ta xét tiếp câu hát:

      Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

      thời gian được xác định bởi yếu tố “ngày xuân”. chính ấn tượng thời gian này tạo sự vận động, sinh sôi nảy nở. không gian ở đây như là cổ tích. mới vừa rồi màu xanh bạt ngàn điểm hoa chuối đỏ, bây giờ nở bung ra những rừng mơ trắng muốt thoảng hương thơm. cái màu trắng dìu dịu tinh khiết ấy phủ lên cả cánh rừng, gợi lên trong lòng ta một cảm giác thơ mộng bâng khuâng.

      ngoài ra màu trắng của hoa mơ gợi cho người ta cái thanh thoát hơn, đem lại cho lòng người sự thanh thản, thảnh thơi. câu thơ làm cho ta thấy dường như màu xanh đã bị lấn lướt. mùa xuân ở đây không tưng bừng như mùa xuân của xuân diệu mà nó đến một cách lặng lẽ, âm thầm nhưng không kém niềm vui.

      nhớ người đan non chuốt từng sợi giang.

      mùa xuân miêu tả trong câu thơ rất đặc trưng cho mùa xuân việt bắc. sợi giang là sản phẩm của việt bắc. do vậy, người lao động đó là người việt bắc chứ không phải là người miền xuôi. nhìn thấy được từng sợi giang, tức là with người được nhìn ở tầm gần.

      thế rồi, khoảnh khắc của mùa xuân cũng qua mau, with người tiếp tục sống cuộc sống của họ.

      ve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mình.

      bức tranh gợi sự chú ý cho người đọc bằng thị giác, lẫn thinh giác. Đầu tiên, cái độc đáo ở đây chính là âm thanh, âm thanh mùa hạ, tiếng “ve kêu”. câu thơ tạo ra hình ảnh nhân hóa. with ve là loài vật, vậy mà nó biết kêu, biết gọi, nó xui khiến rừng phách “đổ vàng’’. chúng ta nên dành một ít thời gian để tìm hiểu cái rừng phách kỳ lạ này.

      phách là một loài cây thân gỗ ở rừng việt bắc, nở hoa vàng vào đầu mùa hạ. tiếng ve kêu râm ran đây đó báo hiệu mùa hạ, nhưng lúc này đã là cuối hạ. lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng, cả rừng phách thay áo mới, chiếc áo vàng óng ánh dưới ánh nắng mặt trời.

      cảnh thiên nhiên đẹp và rực rỡ thêm lại càng lãng mạn hơn, vì trong cánh rừng bạt ngàn ấy có thêm bóng dáng của một một mộn mộn. Đọc tới đây khiến ta lien tưởng đến một hình ảnh tương tự trong thơ nguyễn bính, nhà thơ của đồng quê trong phong trào th.

      thơ thẩn đường chiều một khách thơsay nhìn ra rặng núi xanh lơkhí trời lặng lẽ và trong trẻothấp thoáng rừng mơ cô hái mơ.

      Đây là khổ thơ thứ nhất trong bài thơ cô hái mơ. ta thấy có sự giống nhau rất ngẫu nhiên: cũng là rừng núi và cô gái đang làm việc. chỉ có điều ở đây là “hái mơ” chứ không phải “hái măng”. Từ “Hái” ở đây dường như không thể thay thế bằng một ộng từ khác như bẻ, ốn… vì chỉco nó mới pHù hợp với nért dịu dàng, uyển chuyển, mềm mại mại c.

      ta hãy thử tưởng tượng bức tranh mùa hạ như thế này đẹp biết bao! cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ như thế lại khảm chạm thêm vào hình ảnh một người thiếu nữ nhẹ nhàng làm việc. quả thật bức tranh vừa đẹp vừa có hồn. rõ ràng thiên nhiên và with người đã hòa quyện vào nhau, tô điểm cho nhau.

      cuối cùng đoạn thơ kết thúc bằng hình ảnh mùa thu cũng không kém phần đẹp đẽ:

      rừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung

      câu thơ đã xác định rõ, đây là mùa jue. thiên nhiên mùa thu được miêu tả bằng ánh trăng. việc sử dụng hình ảnh trăng thật ra cũng không có gì độc đáo và mới mẻ. tuy nhiên, đặt vào hoàn cảnh việt bắc lúc bấy giờ, ta thấy được niềm mơ ước hòa bình của người cán bộ cũng như toàn dân bân vi. tất cả đều nói lên niềm tin tưởng chiến thắng sẽ đến với cách mạng, với đất nước.

      câu thơ thiếu cụ thể nên with người ở đây cũng thiếu cụ thể. từ “ai” nhòa đi để tạo nền cho cả đoạn và cũng nhằm trả lời cho câu hỏi đầu tiên: “mình về có nhớ ta chăng?”. tuy hỏi thế nhưng trong lòng họ vẫn biết rằng with người ấy vẫn thủy chung, are sắt. Đây là lời đồng vọng trong tâm hồn của cả người đi và người ở lại.

      qua đây ta thấy bao trùm cả đoạn thơ là tình cảm nhớ thương tha thiết tiếp tục âm hưởng chung của nghệ thuật ca dao. câu thơ lục bát nhịp nhàng, uyển chuyển, ý nọ gợi ý kia cứ trào lên dào dạt trong lòng người ra đi và người ở lại. Đặc biệt là qua cách xưng hô “mình” với “ta”. Ở đây điệp từ “nhớ” dùng để xoáy sâu vào cảm hứng chủ đạo là hồi ức.

      bên cạnh đó, nhạc điệu dịu dàng trầm bổng khiến cả đoạn thơ mang âm hưởng bâng khuâng, êm êm như một khúc hát ru — khúc. có lẽ khúc hát ru này không của ai khác mà là của “ta” và cho người nhận là “mình”. cả “ta” và “mình” ều cùng chung nỗi nhớ, c cúg “tiếng hát ân tình” và ân tình sâu nặng ấy mãi còn lưu luyến vấn vương tâ᧧ng tâm hồn.

      có thể nói đây là đoạn thơ hay và có giá trị nhất trong bài việt bắc. cảnh thiên nhiên và con người trong đoạn thơ được miêu tả hết sức tuyệt vời và tươi đẹp tràn ngập sức sống. V ới Giọng thơ ngọt ngào, tâm tình khiến đoạn thơ như một bản tình ca về lòng chung thủy, sắt are của người cach mạng ối với nhân dân, quê hương việc.

      mời bạn tham khảo 🌟 mở bài việt bắc 🌟 20 Đoạn văn mẫu ngắn gọn hay nhất

      phân tích khổ 7 bài thơ việt bắc Đầy Đủ – mẫu 6

      tham khảo bài văn mẫu phân tích khổ 7 bài thơ việt bắc ầy ủ dưới đy ểy ể nắm vững những giá trị nội và nghỡệ thuo.

      Ân tình và chung thủy – đó là một net đẹp trong rất nhiều net đẹp của with người cách mạng. net đẹp ấy thể hiện trong nhiều tác phẩm văn học thời kì kháng chiến chống pháp và chống mỹ. ta cũng bắt gặp net đẹp ấy trong việt bắc của tố hữu. tập trung, tieu biểu nhất là ở đoạn thơ:

      thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui ắp c cj cơ quangian nan ời vẫn ca vag vag noui đèo.nhớ sao tiếng mõ rừng chiềuchày đêm nện cối ềi ều ềi ềi ề

      mười câu thơ trên là đoạn thơ thứ năm của bài thơ việt bắc. Đó là bức tranh toàn cảnh và tiêu biểu của việt bắc qua bốn mùa trong năm. bức tranh ấy rực rỡ, tươi tắn nhưng cũng bâng khuâng, man mác vì nó được lọc qua nỗi nhớ của người về xuôi. nỗi nhớ được bộc lộ tha thiết trong buổi chia tay:

      ta về mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng người.

      hai lần “ta về” láy lại ở đầu câu – cùng một thời điểm chia tay, nhưng câu trên là hỏi người, câu dưới là giãi bìnhòng mì. cái giọng thơ tâm tình của tố hữu ở đây thật ngọt ngào dễ thương. cuộc chia tay giữa người kháng chiến và người việt bắc, giữa miền ngược với miền xuôi đã trở thành một cuộc giã bạn đôi -léha). nỗi nhớ về những ngày gian nan gắn bó với cảnh và người việt bắc cứ hiện dần trong tâm trí người đi.

      cảnh vật, with người việt bắc, cái gì cũng đáng yêu, đáng nhớ. nhớ trước nhất là hoa cùng người. hoa và người hòa quyện trong nỗi nhớ. nhớ hoa là nhớ tới cai ẹp của thiên nhiên việt bắc, mà cai ẹp của việt bắc không thể tách rời với cai ẹp của những with người việt bắc đ tranh việt bắc, trước tiên là vẻ đẹp của sự gắn bó giữa thiên nhiên và with người.

      bức tranh đó được diễn tả bằng những câu thơ êm ả, nhẹ nhàng. có màu sắc tươi tắn rực rỡ, có ánh sáng lung linh chan hoà, có âm thanh vui tươi, đầm ấm. cảnh và người hòa quyện vào nhau: bốn cặp lục bát tả bốn mùa, thì câu trên nhớ cảnh, câu dưới nhớ người. mà cảnh nào, người nào được nhắc tới cũng đều có cái riêng để nhớ. tất cả đã hiện lên trước mắt ta một bức tranh việt bắc tuyệt diệu, nên thơ qua net but chấm phá tài tình của tác giả.

      mỗi mùa ược nhà thơ nhớ lại bằng một nét tiêu biểu nhất, với cach diễn tả tinh tế gợi cảm, nhớ mùa đông việt bắc là nhớ tới “rừng xanh chuối”. Giữa Cái Bạt Ngàn Của Màu Xanh, Hiển Hiện Một Màu sắc ấm Nóg (Tươi ỏ), Bức Tranh Mùa đông của việt bắc đâu còn cai ạnh, ang xuân singed sắc màu lại ổi ổi , thơ mộng: “ngày xuân mở nở trắng rừng”. cảnh này có gì đó giống như cảnh bác về nước:

      Ôi sáng xuân nay, xuân 41trắng rừng biên giới nở hoa mơbác về… im lặng. with chim hótthánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ…(theo chân bác, tố hữu)

      bốn cặp lục bát sau tố hữu dùng để tả cảnh hè đến và cảnh mùa jue. nếu như sắc màu chủ ạo của cảnh ộng là màu xanh điểm vào đó có sắc hoa tươi ỏ, của cảnh xuân là màu trắng hoa mơ, thì của mùa hè là màu và và và và Đây là một câu thơ vào loại hay nhất của bài thơ việt bắc.

      câu thơ sáu chữ mà thấy được sự chuyển đổi của cảnh sắc thiên nhiên. câu thơ ấy rung lên một tiếng ve kêu không dứt trong màu vàng chói chang của rừng phách dưới nắng hạ. cuối cùng, cảnh jue hiện ra với màu sắc dịu hiền của ánh trăng, màu của mơ ước về cuộc sống hoà bình giữa những ngày gian khổ. cảnh nào cũng đẹp, mùa nào cũng đáng yêu và mỗi mùa là một bức tranh nên thơ, kỳ thú.

      bức tranh bốn mùa ấy còn ánh lên vẻ đẹp đằm thắm của con người việt bắc. cảnh làm nền cho người và người gắn với cảnh, chúng quyện hoà vào nhau và tô điểm cho nhau.

      DườNG NHư NHữNG CảNH ấY PHảI COC “chuốt từng sợi giang” của người đan nón và “cô em gái hái măng một mình” giữa khúc nhạc ve ran và sắc vàng rừng phách. cả tiếng hát ân tình nữa cũng làm cho rừng thu êm dịu và ánh trăng hoà bình toả sáng lung linh.

      không hiểu việt bắc sâu sắc, không yêu việt bắc nồng nàn và nhớ việt bắc tha thiết thì không thểng lên bức tranh qu. nhưng để có bức tranh này, còn có quan điểm đúng đắn và cách nhìn tiến bộ của nhà thơ cách mạng.

      khác với những cai nhìn sai lệch trước đy về miền ni và người miền noui là nơi “ma thiêng nước ộc” với những with người dữ tợn, kém văn, …) cảm, thương yêu và á ái hương cách mạng. bức tranh thơ này chính là bắt nguồn từ sự gắn bó chung thủy, từ lòng nhớ thương sâu nặng của nhà thơ đối với cƣnh và

      tình cảm nhớ thương tha thiết ấy là âm hưởng bao trùm cả đoạn thơ và nhịp điệu dàu dàng trầm bổng của thể lục bát làm choc âm hưởng đó b ki ế kết cấu của bài thơ việt bắc là kết cấu ối đáp, có ta và mình, có người đi kẻ ở, nhưng thực ra đó chỉ là sự phâtìn tha mộ.

      khép lại đoạn thơ là tiếng hát ân tình, thuỷ chung của người chiến sĩ cách mạng miền xuôi, của đồng bào việt bắc. tiếng hát ấy vang trong lòng người đi, luôn nhắc nhớ những ngày tháng nghĩa tình sắt son. tiếng hát ấy là chiếc cầu nối giữa tấm lòng với tấm lòng, giữa qua khứ, hiện tại và cả tương lai.

      chia sẻ 🌼 kết bài việt bắc 🌼 20 Đoạn văn mẫu ngắn gọn hay nhất

      phân tích khổ 7 việt bắc nâng cao – mẫu 7

      bài văn mẫu phân tích khổ 7 việt bắc nâng cao dưới đây sẽ giúp các em học sinh trau dồi cho mình những ý văn hay và đặc sắc.

      lịch sử dân tộc không ít những trang viết bằng thơ. một trong những trang viết tiêu biểu ấy là thơ tố hữu – một nhà thơ lớn của thơ ca cách mạng việt nam. ta bắt gặp trong thơ tố hữu chặng đường cách mạng của dân tộc. các sự kiện, các dấu mốc của lịch sử việt nam suốt hơn nửa thế khi ảng ra ời ến sau chiến thắng mùa xuân 1975 ược ông ghi lại trong những vầng thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì thì th. việt bắc là một trong số đó.

      bài thơ ghi lại sự kiện Đảng và nhà nước chuẩn bị rời việt bắc về hà nội sau cuộc kháng chiến chống pháp thắng lợi. Trong bài thơ của mình, tố hữu đã thể hiện những tình cảm tha thiết của người đi – kẻ ở, thể hi hi hiện những cảm nhận sâu sắc của tac giả về thiên nhiên và ngườt vi. Điều này được thể hiện rõ net qua đoạn thơ:

      ta về mình Co nhớ ta, ta về, ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối ỏ tươiđèo cao nắng ange dao gài thắt lưngày xuân mơ nở Trắng rừngnhớ người đ gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung

      đoạn thơ là một bức tranh việt bắc qua bốn mùa và hàm chứa một nhớ nhung da diết cũng như biểu lộ tấm lòng thủy của tác giẺ p >

      hai câu ầu của đoạn thơ là lời hỏi và kể của người ra đi, muốn biết lòng người ở lại như thế nào và tự bộc lộm lộ t. tám câu tiếp theo vẽ nên thiên nhiên việt bắc đầy thơ mộng và with người việt bắc đầy thân thương qua lời của người đi. Ầu tiên mùa đông xuất hiện với những bông chuối ỏ rực trên nền rừng xanh thẫm của những buổi hoàng hôn và hình ảnh conngưu tười. tiếp đến là mùa xuân rực rỡ màu trắng của mơ và hình ảnh người đan non.

      rồi mùa hạ đến đầy màu vàng của rừng phách và đầy âm thanh của tiếng ve. with người lại xuất hiện dưới hình ảnh cô gái một mình đang hái măng. kết thúc là rừng thu ngập ánh trăng và không gian ngập tiếng hát. cứ mỗi câu thơ tả thiên nhiên lại có một câu thơ tả with người, with người hòa quyện trong thiên nhiên nhưng không trong thinnn nhiên và luôn ở tưnm. cho with người.

      có thể nói đây là một đoạn thơ với nhiều nghệ thuật tinh tế, tình cảm chân thực, xứng đáng là đoạn thơ hay nh bất troc. ngay từ câu mở đầu, lời của người đi đã có một sức truyền cảm đặc biệt nhờ tính mộc mạc chân thực của nó.

      câu thơ chỉ như một câu nói bình thường nhưng lại rất chân thành làm người đối diện xúc động. Nó ơn giản song Lại da diết, thể hi ược sự mr mỏi của người ặt câu hỏi muốn biết tình cảm người kia dành choc mình cũng như một ước mong: hãy nhớ tôi nhé! như muốn chứng tỏ tình cảm của mình người đặt câu hỏi lại kể hàng loạt những kỉ niệm về cảnh, về người:

      ta về ta nhớ những hoa cùng người

      cái đẹp của câu thơ là hình ảnh hoa cùng người, bởi chăng con người cũng là một bông hoa trong vườn hoa sự sống. hình ảnh tạo nên net hài hoà giữa thiên nhiên và with người, hoa và người tôn vẻ đẹp của nhau. bốn câu lục bát sau tả bức tranh bốn mùa với những hình ảnh, màu sắc tươi tắn và âm thanh rộn ràng. dù là mùa đông there is mùa hạ, mùa xuân there is mùa jue, tất cả đều có màu tươi vui.

      màu đỏ của hoa chuối làm cho mùa đông bớt lạnh. màu trắng của hoa mơ và màu vàng của rừng phách càng tô thêm vẻ rực rỡ của thiên nhiên một sự êm ả, thơ mộng và cảm ginhƒc thanh bòl. tất cả những đường net đó vẽ nên bức tranh tứ bình đặc sắc bởi lời thơ mềm mại. song nếu chỉ là bức tranh thì chưa ủ bởi thiếu âm thanh thiên nhiên việt bắc: ta về, ta nhớ những hoa c cùng người, không thiếu má má kòn tiế, còn.

      tác giả chọn tiếng ve là một sự lựa chọn hợp lý và mang tính tiêu biểu. bởi ở việt nam, nói đến tiếng ve là người ta nghĩ ngay đến mùa hè. tiếng ve rảch tuy bình thường nhưng là một biểu tượng bằng âm thanh cho mùa hại với màu vàng rất riêng của việt bắc tạo nên một sự kết hợp nghe – nhìn ặ vừa có net chung của đất nước.

      phải chăng dụng ý của tác giả là để từ đó, dù mai sau có ở đâu, khi nghe tiếng ve kêu, ai cũng có thể liên tưởng va nhỡi vi l? vậy là thiên nhiên việt bắc, chỉ qua vài câu thơ đã ược miêu tả ầy ủy ủ và mang tínnh cách riêng ộc đáo với hình ảnh và âm thanh lse ch፻lé chọ.

      trên nền thiên nhiên tuyệt đẹp đó, with người hiện ra trong tư thế chủ động và đầy sức sống. bốn câu bát nói về with người cũng rất tinh tế và tình cảm. tác giả chọn lọc phác họa những hình ảnh with người lao động thấp thoáng nhưng đủ sức gợi. Đó là hình ảnh người đi rẫy, đan nón, hái măng, hay kín đáo hơn một tiếng hát khi lao động hay trong một đêm sinh hoạt văn nghệ. hình ảnh nắng ánh dao gài thắt lưng rất đặc trưng khoẻ khoắn và vui tươi. “nắng” như tiếp thêm sự sống động cho with người chứ không mang vẻ gay gắt.

      khi nhớ về hình ảnh người đan nón, tác giả gián tiếp bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của việt bắc chi kháng. một cách bày tỏ kín đáo và tế nhị! kí ức về cô em gái hái măng rất tình cảm bởi cách sử dụng từ “cô em gái” một cách trìu mến. hơn nữa cảnh thiên nhiên thật rực rỡ, tươi đẹp, đầy âm thanh và màu sắc sống động.

      cuối cùng, kỉ niệm về tiếng hát gây cho người đối thoại của nhân vật trữ tình xưng “ta” cũng như cả người đọc ự sth. bởi tiếng hát xuất phát từ tâm hồn và tiếng hát “ân tình thuỷ chung” theo người đi là một kỷ niệm, một tình cảm êm dịu dà l. tiếng hát ấy phải chăng cũng chính là tâm hồn của tác giả.

      tố hữu có biệt tài chọn lọc hình ảnh và phối hợp ánh sáng rất độc đáo. Ông có một tâm hồn nhạy cảm và có khả năng truyền cảm xúc của mình cho người khác. chẳng hạn như chỉ với hai câu thơ:

      em ơi ba lan mùa tuyết tanĐường bạch dương sương trắng nắng tràn.

      tâm hồn tố hữu say mê và mạnh mẽ nhưng cũng rất sâu lắng và thủy chung. Với tố hữu, chính trị là một nguồn thơ thực sự, ông say mê sống với lý tưởng cach mạng và với niềm tin chân thật, ông muốn mang lí tưởng đó ến choc của minh. khổ thơ thứ 7 bài việt bắc là một bằng chứng hùng hồn cho tài năng sáng tạo của ông. Đoạn thơ thực sự là một điểm son trong những sáng tác của tố hữu mang đậm tính dân tộc và cảm xúc chân thực.

      xem nhiều hơn 🌟 nghị luận việt bắc 🌟 15 bài văn ngắn gọn hay nhất

      phân tích khổ 7 việt bắc học sinh giỏi – mẫu 8

      tham khảo bài văn mẫu phân tích khổ 7 việt bắc học sinh giỏi dưới đây với những nội dung nghị luận văn học chuyên sâu.

      tố hữu được biết đến là lá cờ đầu trong thơ ca cách mạng việt nam. hồn thơ tố hữu là sự kết hợp hài hòa giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. thơ ông mang tính chất trữ tình chính trị sâu sắc và giàu tính dân tộc, là biểu hiện của những lẽ sống lớn, tình cảm lớn, tìm lớn. chính vì vậy mà đọc các tác phẩm thơ của tố hữu người đọc có thể thấy được những dấu mốc lịch sử quan trụěng cụ. nói về các tác phẩm thơ tố hữu có người đã ví nó như một thước phim quay chậm những trang sử vẻ vang của dân tộc.

      “việt bắc” được sáng tác vào năm 1954 khi cuộc kháng chiến chống pháp vừa kết thúc thắng lợi. Đây là lúc mà các cơ quan trung ương Đảng và chính phủ từ việt bắc trở về hà nội. tố hữu đã tái hiện lại cuộc chia tay ầy lưu luyến giữa những người cán bộ với nhân dân việt bắc sau thời gian dài sống, chiến gến came

      “Me! nỗi nhớ, có bao giờ thế!”. nỗi nhớ đi qua thời gian, vượt qua không gian. nỗi nhớ thấm sâu lòng người… ”và nỗi nhớ ấy cứ ray rứt, diết trong tầm hồn người chiến sĩ cach mạng miền xuôi khi xa rồi việt bắc thân yêu …

      ta về, mình có nhớ tata về, ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai – tiếng hát ân tình thủy chung.

      trong cùng một đoạn thơ ngắn nhưng từ “nhớ” đã được lặp lại năm lần. nỗi nhớ xuyên suốt từ câu đầu đến câu cuối đoạn. hai dòng đầu là lời khơi gợi, “nhắc khéo”: mình có nhớ ta không? riêng ta, ta vẫn nhớ! cách xưng hô gợi vẻ thân mật, tình cảm đậm đà tha thiết. ta với mình tuy hai mà một, tuy một mà hai.

      người ra đi nhớ những gì? việc bắc có gì để mà nhớ, để mà thương? câu thơ đã trình bày rất rõ?

      ta về, ta nhớ những hoa cùng người

      núi rừng, phong cảnh việt bắc được ví như “hoa”. nó tươi thắm, rực rỡ và “thơm mát”. trong bức tranh thiên nhiên ấy, hình ảnh with người hiện lên giản dị, chân chất, mộc mạc mà cao đẹp vô cùng! with người và thiên nhiên lồng vào nhau, gắn kết với nhau tạo nên cái phong thái riêng của việt bắc.

      bốn mùa đất nước đi qua trong những câu thơ ngắn gọn bằng các hình ảnh, chi tiết chắt lọc, đặc trưng. mỗi mùa mang một hương vị độc đáo riêng.

      mùa đông, rừng biếc xanh, điểm lên những bông hoa chuối “đỏ tươi” và ánh nắng vàng rực rỡ. xuân đến, cả khu rừng bừng sáng bởi màu trắng của hoa mơ. hè sang, có ve kêu và có “rừng phách đổ vàng”. và khi thu về, thiên nhiên được thắp sáng bởi màu vàng dìu dịu của ánh trăng.

      Đoạn thơ tràn ngập những màu sắc chói lọi, rực rỡ: xanh, đỏ, vàng, trắng… những màu sắc ĺy đập mạnh vào giác quang cạ. tiếp xúc với những câu thơ của tố hữu, ta như được chiêm ngưỡng một bức tranh sinh động. trong đó, những gam màu được sử dụng một cách hài hòa tự nhiên càng tô thêm vẻ đẹp của núi rừng việt bắc.

      thời gian vận hành nhịp nhàng trong những dòng thơ. nó bước những bước rắn rỏi, vững chắc khiến ta chẳng thể thấy phút giao mùa. thiên nhiên việt bắc còn được mô tả theo chiều dọc thời gian. Buổi Sáng Hoa “Mơ nở Trắng rừng”, Trưa nắng vàng rực rỡ và khi đêm về, trăng rọi bàng bạc khắp nơi … noui rừng việt bắc như một Sin

      và cai phong cảnh tuyệt vời, đáng yêu ấy càng trở nên hài hòa nắng ấm, Sinh ộng hẳn lên khi xuất hiện hình ảnh của with ng.ư with người đang lồng vào vào thiên nh có hương thơm ngào ngạt nhất. mỗi câu thơ tả cảnh đi cặp với một câu thơ tả người. cảnh và người đan xen vào nhau một cách hài hòa. Đây là những with người lao động, gắn bó, hăng say với công việc. kẻ “dao gài thắt lưng”, người “đan nón”, “cô em gái hái măng một mình” và tiếng hát ân tình của ai đó vang lên giữa đêm rừng núi xôn…

      xao…

      hình ảnh con người làm net đẹp của thiên nhiên thêm rực rỡ. chính họ đã gợi nên nỗi nhớ da diết cho người ra đi. Đọc đoạn thơ, ta có cảm nhận những vẻ đẹp bình dị mà trong sáng của tâm hồn người việt bắc. Ở đó họ đối xử với nhau bằng tình nghĩa mặn mà, chân thật, bằng sự thủy chung “trước sau như một”. họ đã nuôi chiến sĩ, nuôi cách mạng, nuôi cuộc kháng chiến của dân tộc… những with người việt bắc tuy bình dị nhưng thật anh hùng.

      khơi gợi hình ảnh thiên nhiên và con người nơi đy, tố hữu đã thể hiện một tình cảm tha thiết, ân tình sâu nặng và nỗi th. ta với minh, minh với ta đã từng:

      thương nhau chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

      Đã từng san sẻ những ngọt bùi, gian nan vất vả như thế! ta, mình làm sao có thể quên nhau được. tình cảm mến thương ấy đã ăn sâu vào tâm hồn kẻ ở, người đi. vì thế, khi ra đi, nhớ là nỗi niềm khắc đậm sâu trong tâm khảm, tình cảm của tác giả.

      giọng thơ lục bát nhẹ nhàng mà sâu lắng. cả khổ thơ ôm chứa niềm lạc quan, vui sống và tin tưởng vào cuộc sống. nó mang âm điệu trữ tình, thể hiện tình yêu thiên nhiên, with người tha thiết và tấm lòng yêu nước thiết tha của tố hữu. cuối đoạn thơ vang lên tiếng hát ngọt ngào khơi gợi bao kỉ niệm. kỉ niệm ấy theo mãi dấu chân người đi và quấn quýt bên lòng kẻ ở lại…

      những câu thơ của tố hữu có tính khái quát cao so với toàn bài. lời thơ giản dị mà trong sáng thể hiện niềm rung động thật sự trước vẻ đẹp của núi rừng và with người việt bắc. nỗi nhớ trong thơ của tố hữu đã đi vào tâm hồn người ọc, như khúc dân ca ngọt ngào ểể lại trong lòng ta những tình cẻảm dāu, dāu lạu

      tiếp tục đón đọc 🌳 phân tích bức tranh tứ bình việt bắc 🌳 văn mẫu hay nhất

      phân tích khổ 7 bài việt bắc Đơn giản – mẫu 9

      với bài văn mẫu phân tích khổ 7 bài việt bắc đơn giản dưới đây, các em học sinh có thể nhanh chóng ôn tập và chuẩn bịt cho bài trêp.

      “việt bắc” là một trong những tập thơ hay nhất của đời thơ tố hữu. linh hồn của tập thơ này chính là bài thơ cùng tên “việt bắc”. bao trùm lên cả bài thơ là nỗi nhớ của anh bộ đội cụ hồ với người dân áo tràm, của người miền xuôi với ngườc ming. khổ thơ thứ 7 là lời tâm tình của chàng trai với cô Gái, khẳng ịnh những tình cảm, những kỷ niệm, những ấn tượng không bao giờ phai cho dù pHải chia xa xa xa x

      “ta về mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưngngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trắng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.”

      trích đoạn bình giảng bao gồm mười câu thơ đơợc chia thành năm cặp lục bát. cặp đầu tiên là lời nói có tính chất đưa đẩy nhưng không phải không giấu kín những tình ý sâu xa. Ở đây người with trai ướm hỏi cô gái:

      “ta về minh có nhớ ta”

      nhưng khi cô gái còn chưa kịp trả lời thì chàng trai cũng đã khẳng định tình cảm của mình:

      “ta về ta nhớ những hoa cùng người”

      Ẩn ý của người về ở đây là: chẳng biết ta về mình có nhớ ta hay không nhưng ngay cả khi mình không nhớ ta thì ta vẫn cớ m. nội dung chính của trích đoạn bình giảng tập trung vào tám câu thơ còn lại. tám câu thơ là bốn cặp lục bát, mỗi cặp là một bức tranh thiên nhiên tương ứng với một mùa nào đó ở núi rừng viữct bữc. bốn bức tranh hợp lại thành một bộ tứ bình hoàn chỉnh.

      có lẽ trong bộ tranh tứ bình này, việt bắc hiện ra đầu tiên trong bức tranh mùa đông. gam màu chủ đạo của bức tranh này đó là gam màu xanh:

      “rừng xanh hoa chuối đỏ tươi”

      Đọc câu thơ này ta nhận thấy nghệ thuật quen thuộc trong thơ ca cổ điển được tố hữu sử dụng khá nhuận uyghễt nhuyghễt. tố hữu nghiêng về gợi nhiều hơn tả, không hề miêu tả rừng xanh như thế nào mà chỉ gợi lên qua hai tiếng “rừng xanh”. chúng ta có thể hình dung ra những cánh rừng già với một màu xanh vừa thâm u, vừa yên tĩnh.

      trên nền xanh thâm u, trầm mặc ấy, tố hữu đả điểm thêm vào đó những bông hoa chuối rừng. màu đỏ của nó làm sáng rực cả khung cảnh. những bông hoa chuối rừng chẳng khác nào những bó đuốc đang bập bùng cháy. màu đỏ của hoa chuối trong bài thơ này còn tượng trưng cho màu đỏ của lý tưởng của cách mạng.

      hiện lên trên bức tranh này, người việt bắc đang trên đỉnh đèo cao, ánh nắng chiếu vào lưỡi dao lóe sáng làm cho cảnh càng hp>

      “Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”

      hình ảnh người việt bắc trên đỉnh đèo cao đã làm toát lên phẩm chất của họ. Đó là những with người tự tin, hào hùng, đang làm chủ thiên nhiên, làm chủ núi rừng. cũng có thể, hình ảnh with người trên ỉnh đèo trong câu thơ này chính là những anh bộ ội cụ hồ đ đn một lần bước vào trong thỡ tố.

      trong bộ tranh tứ bình, gam màu tố hữu sửng rất linh hoạt: từ màu xanh thâm u, trầm mặc của rừng già trong những ngày mùa đnng nay ế ế ế ến ến ến ến ến ến ến ến ế

      “ngày xuân mơ nở trắng rừng”

      giờ đây, trước mắt chúng ta là những cánh rừng việt bắc hiện lên với màu trắng thanh khiết của hoa mơ. nó vừa gợi lên sự trang trọng, thiêng liêng nhưng không kém phần bình dị, gần gũi. Ở bức tranh việt bắc những ngày mùa xuân, ta không chỉ thấy màu trắng của rừng mơ mà màu trắng còn hiện ra qua những chiếc nón, màu trữ gan gán. người việt bắc lại hiện lên trong bức tranh này qua nỗi nhớ của người về. Đó là những with người lao động:

      “nhớ người đan non chuốt từng sợi giang”

      hai chữ “chuốt từng” đã làm toát lên phẩm chất của with người việt bắc: cần mẫn, tài hoa, chịu thương chịu khó.

      có lẽ bức tranh ẹp nhất trong bộ tranh tứ bình này chynh là việt bắc với mùa hè bởi ở đy không chỉ có sắc màu của nÚi còrừng à btó. Đó là tiếng ve kêu:

      “ve kêu rừng phách đổ vàng”

      câu thơ chỉ có sáu âm tiết mà chứa đựng cả một chuỗi vận động liên hoàn: ve kêu gợi mùa hè đến, mùa hè nhuộm vàng rừng pháng. nhưng dường như chính tiếng ve đã nhuộm cho rừng phách ngả vàng. nghĩa là âm thanh đã chuyển hóa thành màu sắc. những ngày cuối xuân cả rừng phach vẫn còn non tơ ến mơ màng thế mà chỉn vài tiếng ve Trong những ngày ầu tiên của mùa hè thì cả rừng phách nhất loạt chuyển sang màu và.

      vì tốc độ mau lẹ như vậy, tố hữu sử dụng từ “đổ” là hoàn toàn chính xác. chỉ có chữ “đổ” mới thể hiện được trong chốc lát cả rừng phách kia bỗng lênh láng sắc vàng. chữ “đổ” đã đạt đến độ chính xác của văn chương bởi nó là những ngôn từ mô tả đúng tình, đúng cảnh, đúng ngư. hiện lên trong bức tranh ấy, người việt bắc lại xuất hiện trong công việc:

      “nhớ cô em gái hái măng một mình”

      hình ảnh cô em gái trong câu thơ này hiện lên nới nhớ của người về, ược bao bọc trong cái nhìn ầy thương cảm của nhân vật ìt . hai chữ “một mình” đã khắc họa hình ảnh những with người lao động việt bắc thầm lặng, giàu đức hi sinh, kiên trì, nhẫn n. kết thúc bộ tứ bình, vầng trăng hòa bình đã xuất hiện:

      “rừng jue trăng rọi hòa binh”

      nếu ba bức tranh trên tố hữu đều vẽ nên cảnh việt bắc vào ban ngày thì đến đây việt bắc lại hiện về trong đêim t. thiên nhiên việt bắc đã hiện lên thêm phần phong phú và đa dạng. ta không chỉ thấy cảnh sắc hiện ra trrước angryy với màu vàng của nắng, màu vàng của rừng phach, màu vàng của những ọn măn, màu trủng caha m ơ, c ủ ủ ủ ủ … cảnh sắc thiên nhiên việt bắc còn hiện về dưới ánh trăng lung linh, huyền ảo. bức tranh này đã hiện ra cùng với tiếng hát:

      “nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”

      nghe tiếng hát của những with người việt bắc ta lại toát lên phẩm chất mới của họ. Đó là những with người suốt cả cuộc đời thủy chung are sắt với Đảng, với cách mạng.

      Đọc lại đoạn trích bình giảng, ta nhận thấy cặp từ xưng hô nhất quán mà tố hữu sử dụng là “ta” và “mình”. Ấy vậy mà ở câu thơ cuối cùng ta lại bắt gặp đại từ phiếm chỉ “ai” và “nhớ ai”. suy đến cùng, “ai” chính là mình trong lòng ta mà thôi.

      hiện lên trong nỗi nhớ của người về là thiên nhiên với bốn mùa và con người việt bắc cùng bốn dáng điệu khác nhau. tình cảm cách mạng đã hòa chung vào tình yêu lứa đôi. Đây là một net đẹp, một thành công của tố hữu trong đoạn thơ này.

      tham khảo trọn bộ 🌟 phân tích 8 câu Đầu bài việt bắc 🌟 14 bài văn hay nhất

      phân tích khổ 7 việt bắc facebook – mẫu 10

      chia sẻ dưới đây bài văn mẫu phân tích khổ 7 việt bắc facebook để các em học sinh cùng tham khảo và có thêm những gợi ý hay khi làm bài.

      “việt bắc” – bài thơ lục bát mang tầm vóc một trường ca dài 150 câu thơ, cảm xúc dâng lên mênh mông dào dạt. bài thơ ra đời vào tháng 10 năm 1054, ngày giải phóng thủ đô hà nội. qua bài thơ, tố hữu nói lên một cách thiết tha mặn nồng mối tình việt bắc, mối tình cách mạng và kháng chiến.

      đoạn thơ 10 câu dưới đy trích từ câu 43 ến câu 52 trong bài thơ “việt bắc” nói lên bao nỗi nhớ vô cùm thiết thủy chung ốiữ vữc>:

      thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui ắp c cj cơ quangian nan ời vẫn ca vag vag noui đèo.nhớ sao tiếng mõ rừng chiềuchày đêm nện cối ềi ều ềi ềi ề

      hai câu thơ đầu là lời hỏi – đáp của “ta”, của người cán bộ kháng chiến về xuôi, ta hỏi mình “có nhớ ta”. dù về xuôi, dù xa cách nhưng lòng ta vẫn gắn bó thiết tha với việt bắc: “ta về, ta nhớ những hoa cùng người”. chữ “ta”, chữ “nhớ” được điệp lại thể hiện một tấm lòng thủy chung son sắt. nỗi nhớ ấy hướng về “những hoa cùng người”, hướng về thiên nhiên núi rừng việt bắc và with người việt bắc thân yêu:

      “ta về, minh có nhớ ta,ta về, ta nhớ những hoa cùng người”.

      hai chữ “mình – ta” xuất hiện ở tần số cao trong bài thơ, cũng như ở trong hai câu thơ này đã thể hiện một cách rất ẹp tình cẻa quẻ m trong hẻa lứ. cho giọng thơ trở nên thiết tha bồi hồi như tiếng hát giao duyên thuở nào. Đó là sắc điệu trữ tình và tính dân tộc trong thơ tố hữu.

      tám câu thơ tiếp theo, mỗi cặp lục bát nói lên một nỗi nhớ cụ thể về một cảnh sắc, một con người cụ thụnh 4 mùa.</

      nhớ mùa đông nhớ màu “xanh” của núi rừng việt bắc, nhớ màu “đỏ tươi” của hoa chuối như những ngọn lửa thắp rữp. nhớ người đi nương đi rẫy “dao gài thắt lưng” trong tư thế mạnh mẽ hào hùng đứng trên đèo cao “nắng ánh…”. with dao của người đi nương rẫy phản quang “nắng ánh” rất gợi cảm:

      “rừng xanh, hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”.

      màu “xanh” của rừng, màu “đỏ tươi” của hoa chuối, màu sáng lấp lánh của “nắng ánh” từ with dao; Màu sắc ấy hòa hợp với nhau, làm nổi bật sức sống tiềm tàng, ménh liệt của thiên nhiên việt bắc, của with người việt bắc đang làm chủ thiên nhi, l, l, l, l, l, l.

      tố hữu đã có một cái nhìn phát hiện về sức mạnh tinh thần làm chủ tập thể của nhân dân ta do cách mạng và kháng chiến mang l. người lao động sản xuất thì hào hùng đứng trên “đèo cao” ngập nắng và lộng gió. Đoàn dân công đi chiến dịch thì “bước chân nát đá muôn tàn lửa bay”. người chiến sĩ ra trận mang theo sức mạnh vô địch của thời đại mới:

      “núi không đè nổi vai vươn tớilá ngụy trang reo với gió đèo”.(“lên tây bắc”)

      nhớ ngày xuân việt bắc là nhớ hoa mơ “nở trắng rừng”. Chữ “Trắng” là tíh từ chỉ màu sắc ược chuyển từ i thành bổ ngữ “nở trắng rừng”, gợi lên một thế giới mơ bao phủ khắp mọi canh rừng vi bệt bắc màe m. cách dùng từ tài hoa của tố hữu gợi nhớ trong lòng ta câu thơ của nguyễn du tả một net xuân thơ mộng, trinh bạch trong “truyện kiều”:

      “cỏ non xanh tận chân trời, cành lê trắng điểm một vài bông hoa”.

      nhớ “mơ nở trắng rừng”, nhớ người thợ thủ công đan nón “chuốt từng sợi giang”. “chuốt” nghĩa là làm bóng lên những sợi giang mỏng mảnh. có khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ mới có thể “chuốt từng sợi giang” ể đan thành những chiếc nón, chiếc mũ phục vụ khán ” . người đan nón được nhà thơ nói đến tiêu biểu cho vẻ đẹp tài hoa, tính sáng tạo của đồng bào việt bắc. mùa xuân việt bắc thật đáng nhớ:

      “ngày xuân mơ nở trắng rừng,nhớ người đan non chuốt từng sợi giang”.

      về vềt bắc là nhớ mùa hè với tiếng ve kêu làm nên khúc nhạc rừng, là nhớ màu vàng của rừng phach, nhớ thiếu nữ đi đi ” gi rữnh” gi rừnh “gi rừnh” gi rừnh “gi rữnh” gi rừnh “gi rừnh” gi -rừnh “gi rừnh” gi -rừnh “gi rừnh” gi -rừnh “gi rừnh” gi r. :

      “ve kêu rừng phách đổ vàng,nhớ cô em gái hái măng một mình”.

      một chữ “đổ” tài tình. tiếng ve kêu như trút xuống “đổ” xuống thúc giục ngày hè trôi nhanh, làm cho rừng phách thêm vàng. xuân diệu cũng có câu thơ sử dụng chữ “đổ” chuyển cảm giác tương tự: “Đổ trời xanh ngọc qua muôn lá…” (thơ duyên – 1938). câu thơ “nhớ cô em gái hái măng một mình” là câu thơ đặc sắc, giàu vần điệu, thanh điệu.

      có vần lưng: “gái” vần với “gái”. có điệp âm qua các phụ âm “m”: “măng – một – mình”. Đây là những vần thơ nên họa nên nhạc, tạo nên một không gian nghệ thuật đẹp và vui, đầy màu sắc âm thanh. “cô em gái hái măng một mình” vẫn không cảm thấy lẻ loi, vì cô đang lao động giữa nhạc rừng, hái măng để góp phần “nuôi quân” ​​​​phụcáng. cô gái hái măng là một net trẻ trung, yêu đời trong thơ tố hữu.

      nhớ mùa hè rồi nhớ mùa jue việt bắc, nhớ khôn nguôi, nhớ trăng ngàn, nhớ tiếng hát:

      “rừng thu trăng rọi hòa binh, nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”.

      trăng xưa “vàng gieo ngấn nước cây lồng bóng sân”. trăng việt bắc trong thơ bác hồ là “trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”. người cán bộ kháng chiến về xuôi nhớ vầng trăng việt bắc giữa rừng thu, trăng “rọi” qua tán lá rừng xanh, trăng thanh mát rượi màthò bòn”. “Ai” là ại từ nhân xưng phiếm chỉ, “nhớ ai” là nhớ về tất cả, về mọi người dân việt bắc giàu tình nghĩa thủy chung, đã hi sin

      Đoạn thơ trên đây dào dạt tình thương mến. nỗi thiết tha bồi hồi như thấm sâu vào cảnh vật và lòng người, kẻ ở người về, mình nhớ ta, ta nhớ mình. tình cảm ấy vô cùng sâu nặng biết bao ân tình thủy chung. năm tháng sẽ qua đi, những tiếng hát ân tình thủy chung ấy mãi mãi như một dấu son đỏ thắm in đậm trong lòng người.

      Đoạn thơ mang vẻ đẹp một bức tranh tứ bình đặc sắc, đậm đà phong cách dân tộc. mở ầu cuộc kHáng chiến chống thực dân phap pen mùa đông năm 1946, ến Mùa Thang 10 – 1954, Thủ đô hà nội ược giải phong – tố hữu cũng thể hi ỗ ố ố ố ố đ đ đ đ đ đ đ jue, theo dòng chảy lịch sử. mỗi mùa có một net ẹp riêng dạt dào sức sống: màu xanh của rừng, màu ỏ ươi của hoa chuối, màu trắng của hoa mơ, màu vàng cữnga pharc h.

      thiên nhiên việt bắc trong thơ tố hữu rất hữu tình, mang vẻ đẹp cổ điển. with người ược nói ến không phải là ngư, tiều, canh, mục mà là người đi nương đi rẫy, là người đan nón, là cô em gái hái măhạng, là người đan nón. tất cả ều thể hiện những phẩm chất tốt ẹp của ồng bào vi vi ệt bắc: cần cù, làm chủ thiên nhiên và làm chủc cuộc ời trong lao ộng, kiên nhhi, khém, tadn, tadnh, tadnh, tadnh, tadnh, tadnh, tadnh, tadnhn, tadnhn, tad , tadnhn, swallow, tadnhn, swallow, t. trunhn, trunt. thủy chung với cách mạng và kháng chiến.

      một giọng thơ ngọt ngào, tha thiết bồi hồi cứ quyện lấy tâm hồn người đọc. nỗi nhớ ược nói ến trong “việt bắc” cũng như trong đoạn thơ này cho thấy nét ẹp trong pHong cach thơ tố hữu trữ tìt tờt ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạt ạ ạ ạ ạt ạ ạ ạt ạt ạ ạt ạ ạt ạ ạt ạ ạt ạ ạ ạt ạ ạ ạ ạ ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạ. cách hài hòa.

      hình tượng đẹp, phong phú, gợi cảm. MộT KHông Gian NGHệ Thuật ầy sức sống, với những ường nét, âm thanh, màu sắc, ang sáng, cấu truc cân xứng hài hòa, ểi trong tân ta một ồt đ đ đ việt bắc thật là hay…”.

      thơ đích thực “là ảnh, là nhân ảnh…, từ một cái hữu hình nó thức dậy được những vô hình bao la” (nguyễn tuân). Đoạn thơ trên đây gợi lên trong lòng ta tình mến yêu việt bắc, tự hào về đất nước và con người việt nam. Đoạn thơ “nhịp mãi lên một tấm lòng sứ điệp”, để ta thương, ta nhớ về mối tình việt bắc, mối tình kháng chiến.

      có thể bạn sẽ thích 🍀 phân tích việt bắc 12 câu tiếp 🍀 12 bài văn mẫu hay nhất

      phân tích khổ 5 6 7 bài việt bắc – mẫu 11

      bài văn mẫu phân tích khổ 5 6 7 bài việt bắc dưới đy sẽ là nội dung tham khảo cần thiết hỗ trợ các em học sinh hoàn thành tìh viốt mốt ìh mốt bàih.

      tố hữu là một nhà thơ lớn trong nền văn học việt nam nói chung và trong mảng văn học cách mạng nói riêng, là lá cờ đầu của ủn cách mơ ca kh. chynh vì vậy có thể nói rằng, qua các tác phẩm của ông, ta không chỉ thấy ược thế giới tâm hồn tình cảm, thấy ược phong cách thệt chệt. phản ánh một cách rõ net nhất những dấu mốc lịch sử quan trọng xuyên suốt qua trình kháng chiến bảo vệ nền ộc dâc tp

      strong số những tac phẩm của mình, việt bắc được đánh giá là đỉnh cao của hồn thơ tố hữu. Bài Thơ ược Viết Theo Thể Lục Bát, Thơ Thơ Truyền Thống của dân tộc mang âm hưởng nhẹ nhàng uyển chuyển thấm ẫm chất trữt tình của những câa cao. trong cảm xúc lắng ọng ngậm ngùi của buổi chia li, việc sử dụng thể này ểu ạu ạt tình cảm và hồi tưởng lại những kỉ niệm gắn bó vớng n y “vi ài vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi vi I saw I saw I saw I saw” p>

      Trong Các Khổ Thơ 5, 6 Và 7, Với nỗi nhớ thương sâu nĂng với mảnh ất việt bắc nghĩa tình, người chiến sĩng dần trải lòng ra qua từng câu chữ

      nhớ gì như nhớ người yêutrăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nươngnhớ từng bản khói cùng sươngsớm khuya bếp lửa người thương đi vềnhớ từng rừng nứa bờ trengòi thia sông Đáy, suối lê vơi đầyta đi ta nhớ những ngàymình đây ta đó đắng cay ngọt bùi….

      thương nhau chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùngnhớ người mẹ nắng cháy lưngĐịu con lên rẫy bẻ từng bắp ngônhớ sao lớp học i tờĐồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoannhớ sao ngày tháng cơ quangian nan đời vẫn ca vang núi đèo.nhớ sao tiếng mõ rừng chiềuchày đêm nện cối đều đều suối xa…

      những kí ức như ào ạt dội về, mỗi kỉ niệm đều vô cùng rõ net như mới diễn ra ngày hôm qua vậy. người chiến sĩ đã khẳng ịnh tấm lòng son sắt thy chung, tình cảm dạt dào và nghĩa tình sâu nặng như nguồn nước trong mát ổ về làng b.

      người chiến sĩ còn nhớ đến vầng trăng tròn đầy sau những rặng núi xa sau bản, nhớ những vạt nắng vàng như màu mật đổ xuống những cánh đồng ruộng bậc thang ngào ngạt mùi lúa chín, nhớ những sáng tinh sương mịt mù trong mây và khói tỏa, nhớ từng dòng suối cánh rừng… thiên nhiên núi rừng việt bắc lại mềt lần nữa hiện qua từng câu thơt sứng vứ mềng.

      người chiến sĩ còn thấy xao xuyến bồi hồi khi nhớ lại hương vị của củ sắn lùi, bắt cơm sẻ nửa tuy bình dịNg nồng thắm nghĩa tình. hình ảnh người mẹ địu con lên rẫy làm việc là hình ảnh tiêu biểu cho phong trào nuôi quân của hậu phương nơi núi rừng việt bt. nhớ những lớp học i tờ, nhớ khúc hát ca vang rừng núi của đoàn dân quân…

      những kỉ niệm ấy quả thực vô cùng đẹp đẽ và đã trở thành một phần máu thịt của người chiến sĩ cách mạng. chẳng cần những lời nói chia tay lưu luyến nhưng

      ta về mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưngngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

      chỉ qua một vài câu thơ mà nhà thơ đã tái hiện lại một cach chân thực và rõ nét nhất thiên nhiên việt bắc qua bốn mùa xuân hạ thu đng nh à th à ạ ướ ướ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ bộ chiến sĩ đến vào mùa đông và cũng ra đi vào mùa đông, mùa đông là mùa của gặp gỡ và chia phôi cho nên nó khắc sâu vào trong ụt ng. mùa đông – mùa của những cánh rừng bạt ngàn màu xanh tươi mát, của những bông hoa chuối đỏ tươi.

      with người hiện lên trong bức tranh thơ mộng đó đang trong tư thế sẵn sàng chinh phục tự nhiên: “Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”. Đông qua xuân về, bức tranh việt bắc lại khoác lên mình màu áo mới. Đó chính là sắc trắng tinh khiết của hoa mơ, with người trong lao động hết sức cần cù miệt mài.

      jue về là những cánh rừng trắng xóa màu hoa mơ chuyển sang màu hổ phách cùng tiếng ve kêu như thúc giục lòng người. hình ảnh người with gái việt nam hái măng một mình cũng thật thơ mộng làm sao. kết thúc bức tranh bốn mùa là ánh trăng hòa bình cùng với những câu hát say đắm thủy chung.

      có thể nói rằng chỉ qua một vài câu thơ nhưng dòng chảy cuộc sống như đang ngưng tụ lại trên từng câu chữ. con người và thiên nhiên việt bắc như là trung tâm trong bức tranh bốn mùa đó. những nàng tiên đại diện cho sắc màu bốn mùa như đang lướt nhẹ trên những câu chữ vậy.

      bài thơ việt bắc để lại trong lòng người đọc những dư vị khó phai. có được thành công như vậy trước hết là phải kể đến những net đặc sắc về nghệ thuật. bài thơ mang tính dân tộc được thể hiện khá rõ xuyên suốt bài thơ.

      thể thơ lục bát – một thơ thơ quen thUộc trong dân gian ược nhà thơ sử dụng hết sức thành công, âm hưởng nhẹ nhàng tinh tế in sâu vào tâm trí mỗi người. chất văn xuôi cũng ược ưa vào trong thơ và ược vận dụng sáng tạo linh hoạt, những hình ảnh so sánh, những cách nói ví von cũng góp phần.

      bài thơ việt bắc không chỉ tái hiện lại được không khí vào những năm kháng chiến chống pháp mà còn đưa người đọc ngược dòng thời gian để tìm về với những nét đẹp trong tâm hồn người quân dân: vẻ đẹp của tấm lòng thủy chung are sắt, vẻ đẹp của sự đoàn kết gắn bó, rộng hơn nữa đó chính là ý thức trách nhiệm đối với tớn quốn âc

      cũng từ đó mà ta thấy được tài năng và khả năng giao cảm tinh tế với cái đẹp của thiên nhiên, của with người viữc t b᧯u. Để làm được điều đó tố hữu đã trải qua một thời gian dài sống và gắn bó với người dân, với thiên nhiên núngi vi</cừt bngi.

      việt bắc của tố hữu cùng với những bài thơ khac cùng thời, cùng ề tài như ồng chí của chính hữu, bài thơ về tiểu ội xe không kính củm thơ ca Cách mạng không những có tac dụng cổ vũ ộng viên tinh thần người chiến sĩ mà còn như những tấm gương phản chiếu về một thời ại vẻ vẻ vẻa của của của của của củ

      scr.vn tặng bạn 💧 phân tích khổ 5 việt bắc 💧 10 bài văn mẫu Đoạn 5 hay nhất

      phân tích khổ 6 7 bài việt bắc – mẫu 12

      tham khảo bài văn mẫu phân tích khổ 6 7 bài việt bắc dưới đy với những ý văn hay giÚp các em học sinh luyện tập nâng cao kỹ năng lungh hửn h.

      thơ tố hữu là những vần thơ thể hiện tiếng nói của dân tộc, của tâm hồn những with người gắn bó sâu sắc với sớp cánghiệ m. Trong những vần thơ ấy ta sẽ bắt gặp những tình cảm mến thương sâu sắc, trữ tình, xuất phát từt một trai tim tim trung thành với dân tộc với hay nhất của tố hữu.

      tố hữu (1920-2002), tên khai sinh là nguyễn duy thành, quê ở xã quảng thọ, huyện quảng Điền, tỉnh thừa thiên huế, cái nôi vc. tố hữu là nhà thơ lớn, là người tiên phong của nền thơ ca cách mạng việt nam, thơ ông luôn gắn bó với những chặng đườn dcá cch m

      phong cach thơ mang tính trữ tình chính trị vông sâu sắc, hướng ến những cai tôi chung với lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn, cai tôi trong thơ của ô tộc, những vần thơ ấy vừa giàu nhạc điệu lại mang tính dân tộc đậm đà. ngày 5/7/1954, chiến dịch Điện biên phủ thắng lợi, gây chấn động địa cầu đã mở ra cho nước ta một trang sử mới mới một. sau khi kí hiệp định giơ-ne-vơ (7/1954), miền bắc hoàn toàn được giải phóng, pháp rút quân về nước.

      tháng 10/1954, chủ tịch hồ chí minh ra chỉ thị toàn bộ các cơ quan trung ương Đảng và chính phủ từ việt bắc dời về thủ đô. từ đy, những người chiến sĩ cach mạng chia tay với miền rừng no bạt ngàn ểể xuôi, bước blood một trang mới của cach mạng ất nước, việt bộc ặt ặt ặt.

      nỗi nhớ khôn nguôi về mảnh ất việt bắc ặc biệt ược khắc hoạ qua hai khổ thơ 6 và 7 đã ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểểI

      “thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùngnhớ người mẹ nắng cháy lưngÐịu con lên rẫy bẻ từng bắp ngônhớ sao lớp học i tờÐồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoannhớ sao ngày tháng cơ quangian nan đời vẫn ca vang núi đèo.nhớ sao tiếng mõ rừng chiềuchày đêm nện cối đều đều suối xa…”

      hai tiếng “thương nhau”, thật nhẹ nhàng nhưng cũng thật sâu lắng, người đi kẻ ở “thương nhau chia củ sắn lùi”, “bát cơm xẻa, chăn sui ìm ãm” ìm ãm “ìm ãm” ìm ãm “ìm ìm” ìm ìm “ìm ìm” ìm ìm “ìm ìm” ìm ìm “ìm ìm” ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm. bọc, chia sẻ, gắn bó khăng khÍt ậm đà nghĩa tình quân dân, chynh sức mạnh đoàn kết ấy đã tạo nên chiến thắng điện biếngh l. nhà thơ đã khắc họa hình ảnh người mẹ “ịu with lên rẫy bẻ từng bắp ngm. trong kháng chiến.

      tac giả sử DụNG điệp ngữ “nhớ sao” là nỗi nhớ ầy cảm xúc c c c c cc với đó là những hoạt ộng ở chi ến khu việt bắc: lớp học i tờ, những ờ hoan, đ li -li, li -li, li -li -hoan, đmi đ, liguri đ, li -li, li -li -hoan, lial, li -li -hoan, lial, li -li -hoan, lial, li – li-hoan, lilal, lian, lilal. Một Không Khí Vui tươi thấm ẫm tình đoàn kết quân dân, Thể Hiện tinh thần lạc quan cach mạng, nor ềm tin cach mạng nhất ịnh thắng lợi: dù bom ạn, chi ế. với nhau trong khúc nhạc hân hoan, rộn ràng.

      đoạn thơ rất giàu nhạc điệu là khúc ca ngợi cuộc sống vẫn ẹp, nghĩa tình vẫn sâu chan chứa trong lòng người cách mạrạn và nungi vi th. câu thơ cuối khép lại với tiếng mõ, tiếng chày, tiếng suối xa gợi nhiều cảm xúc mênh mang, lan tỏa.

      “ta về, mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiÐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hoà bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.”

      bức tranh tứ bình hiện lên thật ẹp ẽp ẽ, câu hỏi từ “ta về mình co nhớ ta”, chất chứa bao nỗi nỗi niềm, là cai cớ ể người ra đi bộc lộ nhươ nhớ nhg. cụm từ “những hoa c cùng người” có kết cấu như một thành ngữ, trong nỗi nhớ của người ra đi, hoa là biểu tượng cho thii

      mở ầu bức tranh là mùa đông việt bắc, là mùa đông với “hoa chuối ỏ tươi” điểm xuyết trên nền xanh bạt ngàn của noui rừng, tạo nên một bức tranh vô vôn vôn vôn vôn giác ấm áp xua đi cái lạnh cắt da cắt thịt ở mảnh đất việt bắc.

      with người hiện ra trong tư thế lao ộng, rất ẹp rất kỳ vĩ, with người như chiếm lĩnh ỉnh cao, hình ảnh ược tạo bằng nghệ thuật hội tụ -nh -ng của nh. Mùa xuân hiện ra với cảnh từ “chuốt”, thể hiện một công việc cần cù, kiên nhẫn, tỉ mỉ, khắc họa vẻ đẹp của with người việt nam trong kháng chiến.

      tiếp ến là mùa hạ thật sinh ộng và tràn ầy sức sống, cảnh thiên nhiên có thêm tiếng ve rộn rã ngân vang num rừng và tràn ầy sắc vàng của rừng phach. hình ảnh “cô em gái hái măng một mình” thật đẹp và thơ mộng biết bao.

      kHép lại bức tranh tứ bình là cảnh mùa thu, mùa thu hòa bình, mùa thu của cach mạngog that tám tám thành công, mùa thu nĂm 1954, tất cả đã ượ câu thơ “nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung” vừa khép lại bức tranh tứ bình về cảnh và người việt bắc, ồng thời cũng khÉp lẁc hán cah khú.

      cả đoạn trích như một bản nhạc nhịp nhàng, tha thiết ược hòa tấu bởi là khúc tình ca và khúc trường ca vềc khang chiến gống thực dáp, vềt nhg. Thông qua khúc nhạc ẹp ẽ, hào hùng ấy nhà thơ đã bộc lộ ược những tình cảm tha thiết, sâu ậm của mình dành choc vùng no rừng việt bắc, ngợi ca tình ồ

      qua đó, tac giả cũng nhắn nhủ ến người ọc ừng quên những trag sử hào hùng của dân tộc, những trag sử thấm ẫm Máu và nước mắt, cũng là những sâu sắc.

      Đón đọc tuyển tập 💕 phân tích khổ 6 việt bắc 💕 14 bài văn mẫu Đoạn 6 hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *