Tác phẩm văn học

TUYỂN CHỌN 13 Phân tích bài thơ Vội vàng đoạn 1 SIÊU HAY

vndoc xin giới thiệu tới bạn đọc phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 để bạn đọc cùng tham khảo. nội dung tài liệu đã được vndoc tổng hợp chi tiết và ngắn gọn, chắc chắn tài liệu sẽ giúp các bạn đạt kết quảng cao hơn tro. mời các bạn tham khảo bài văn mẫu môn ngữ văn 11 này

lưu ý: Đây là bài phân tích đoạn 1 bài thơ vội vàng nên có thể chưa đủ ý toàn bộ tác phẩm này. Để theo dõi bài phân tích toàn bộ bài thơ, mời bạn tham khảo bài viết: phân tích bài thơ vội vàng của chúng tôi.

bài phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 vừa được vndoc.com biên soạn và xin gủi tới bạn đọc để bạn đọc cùng tham khảo. bài viết dưới đây gồm có dàn ý bài phân tích và tổng hợp 13 mẫu bài phân tích. mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. dàn ý phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 1

1. mở bai

– giới thiệu những net khái quát về tác giả xuân diệu (đặc điểm with người, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, phong cách nghệt,…)

– giới thiệu những net khái quát về bài thơ “vội vàng” (khái quát hoàn cảnh ra ời, chủ ề ề, cảm hứng, ặc sắc về nềội dung)

– giới thiệu về đoạn 1 của bài thơ “vội vàng”

2. thanks bai

a. Ước muốn kì lạ nhưng mãnh liệt và cháy bỏng của thi sĩ

– xuân diệu lại khao khát được “tắt nắng”, “buộc gió” – ước muốn không thể hiện thực hóa.

– Điệp ngữ “tôi muốn” được tác giả lặp lại hai lần.

– ước muốn quay ngược lại quy lật tự nhiên – một ước muốn không thể hiện thực Hóaa ấy của nhà thơ xuân diệu xét ến c fourth cuộc sống thắm sắc ượM hương nà

b. bức tranh thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp ngay trên trần thế

– hình ảnh thơ ộc đáo ong bướm đang tuần tháng mật, “hoa của ồng nội xanh rì”, “lá của cành tơ phơt’,” yến anh khúc tình “vếch si””, “álh-t việc sử dụng điệp ngữ “này đây”.

– màu sắc: ngập tràn sắc xanh của hoa, của lá, của đồng nội

– Âm thanh những khúc tình si của yến anh

→ một bức tranh thiên nhiên tràn ầy sức sống, vạn vật như đang căng tròn sức sống ménh liệt, vạn vật, mọi âm thanh, màu sắc đang ện hòa, cộng n. thiên nhiên ngọt ngào và mê đắm lòng người

→ một bức tranh thiên nhiên tình tứ, ngọt ngào, vạn vật đang ở thời kì viên mãn, hạnh phúc nhất như chốn “vườhn “tìpu”,

– hình ảnh so sánh độc đáo, mới lạ “tháng giêng ngon như một cặp môi gần”:

+ cảm giác bấy giờ là cảm giác của ái ân tình tự.

+ cảm giác ấy đã làm cho tháng giêng kia mang trong mình sức quyến rũ không thể cưỡng lại được của một người rạo rựn.

– vẻ đẹp của bức tranh ấy cũng làm nhà thơ cảm thấy luyến tiếc, lưu luyến mùa xuân khi nó vẫn đang còn tồn tại

3. kết bai

khai quát những ặc điểm ặc sắc về giá trịii dung, giá trị nghệ thuật trong đoạn 1 của bài thơ “vội vàng” và nêu cảm nhận của bản thân.

2. dàn ý phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 2

mở bai:

vội vàng là bài thơ hay của xuân diệu, ngay trong khổ thơ ầu đã nói ến không gian, thời gian của mùa xuân ất trời, ở đó cảnđn vậh vàh.

than bai:

xuân diệu đã miêu tả không gian, thời gian trôi lặng lẽ qua, mùa xuân của thiên nhiên, ất trời, xuân ương tới, cũng có nghĩa là xugs sẽ cẽ. thi gian xuân sắc, tuổi già…

+ tất cả ều hòa vào sự chuyển ộng của không gian, thời gian, những câu thơ mang ẫm tâm trạng và cảm xúc của with người khi ứng trướn ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ

+ xuân diệu đã miêu tả những khoảng trống của thời gian tuổi trẻ, thời gian chảy trôi vĩnh hằng, với tình yêu cuộc sống da diết, nỗi nhớ cùng với thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thời thờ

+ thời gian của tổi trẻ cứ thế trôi đi, mùa xuân của ất trời cũng thể hiện rõ và mang những cảm xúc xót xa mang cảm giác tiếc nuối về thờm tritor cùng di

+ khoảng không gian mênh mông, c cùng với thời gian trôi vĩnh hằng làm cho tác giả đang tiếc nuối, cảm xúc vã sống, vội vâ yêu của táng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng. trong tâm hồn của người đọc.

+ thời gian đã trôi đi, tuổi trẻ cũng vậy, mùa xuân của ất trời thì luôn tuần hoàn, nhưng mùa xuân của with người thì không còn naữ nn >

+ cuộc đời của with người cũng rất đáng quý vì vậy thời gian đó cũng nhẹ nhàng trôi, nhưng làm cho with người có cảm giác tiếc nu.

kết luận:

bài thơ đã đem ến cho with người nhiều xúc cảm sâu sắc, đó là tình yêu với tổi trẻ, quy luật của cup cộc sống và nỗi niềm của -trước thời gian của tu tu tu.

Phân tích bài thơ Vội vàng đoạn 1

3. phân tích vội vàng khổ 1 – mẫu 1

mỗi nhà thơ ến với văn đàn ều mang một dấu ấn riêng, mang một cặp mắt mới ểể lưu dấu trong lòng bạn ọc, nếu đí mắt thơ của huy cậng nétkn ệy ệy, th. là cặp mắt xanh non biếc rờn để bao luyến cảnh sắc nhân gian, để đem trái tim và bầu máu nóng của mình mang đến sức sến th cho nh. khổ thơ đầu bài thơ vội vàng đã mang đậm net hồn ấy.

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi.”

tưởng như hồn thơ dạt dào và tươi trẻ của xuân diệu đã biến câu thơ thành những dòng nhựa sống chảy tràn từng câu chữ, nhưng không chỉ vậy, xuân diệu còn muốn đoạt quyền của tạo hóa để biến trần gian thành một bữa tiệc thắm sắc đượm hương. Ước muốn mãnh liệt này xuất phát từ cái tôi yêu trần thế nồng nàn tha thiết, muốn mang cả bầu thơ túi rượu ể ược nânghiên chén c. Với xuân diệu, nếu nhân gian chỉ là một bức tranh với những gam màu nhạt nhòa, và những hương sắc nhạt fhai thì đng còn là thếi mà thi nh nh ằng a ướng n. mình để hiến dâng cho nó nữa.

nếu như ở những dòng thơ mở ầu, là lời tỏ bày ménh liệt ham muốn ược tắt nắng buộc gioó ểể lưu giữ Thanh trần gian thì ến những dòng thơ ti ế tthn ứnt. nhiên như một mâm tiệc mùa xuân khổng lồ, mà còn đưa đến cho người đọc cách cảm nhận mới mẻ về cuộc sống:

“của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của ong bướm này đây khúc tình si.

và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

tháng giêng ngon như một cặp môi hồng

tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ đã hoài xuân”.

<p lời ca điệu hồn ều như uống phải ánh mắt si tình của thi nhân nên cũng lên hương ầy mặn nồng, biến vườn trần thàn vƝu nh mộ. nào là “tuần tháng mật, hoa ồng nội xanh rì, cành tơ phơ phất, khúnc tình si…” tất cả đan bện, hòa quyện gắn kt ể bức tranh của diữa las. bức tranh xuân vừa mang màu tươi mới, trẻ trung, lại vừa có những thanh âm đầy trong trẻo, ngọt ngào. Đặc biệt là so sánh táo bạo về tháng giêng như một cặp môi gần là một cách tân táo bạo và đầy mới mẻ của thi nhân. lấy cái hữu hình ểể so sánh với cái vô hình, lấy cái gợi về cảm giác ể gợi về thời gian, nhất là lấy ân, tình tự ể ể vể gề. hóa ra trong mắt chàng thi sĩ bao luyến nhân gian bằng tình yêu ấy, tất cả cảnh vật nơi nơi ều là tình yêu, ều là những gì yêu kiêu dáng. Có một điều làm nên nét riêng này ở xuân diệu đó là, trước xuân diệu các nhà thơ thường chỉy thấy cuộc ời này mang ầy tanh chất buồn thảm thê lương. bà huyện thanh quan ví nó như “cuộc hí trường” biết mấy đau thương, còn nguyễn du gọi nó là những “cuộc bể dâu”. Gần xuân diệu hơn, thế lữ chán ghés thực tại tầm thường mà tìm vềi với chốn thiên thai hạ giới, ểể Say Sưa Trong lời ca điệu nhạc, trong chốn bồng lai. nhưng xuân diệu ở ngay trong đoạn thơ này, với những dòng cảm xúnc nong hổi bao luyến nhân gian, rồi phác họa chung lên tràng viết, đ` chu thy cu ộy ẫy ẫy ẫy ẫy ươy ươy ươy ươy ươy ươy cu. một bữa tiệc trần gian để con người say sưa trong men say của tình tự. cho nên hoài thanh với đánh giá rằng: “xuân diệu đã đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới”.

xuân diệu tưởng như chỉ là một chàng thi sĩyy cảm tinh tế, đem Theo hồn thơ của mình ể mang pHấn thông của tình yêu ến muôn nơi, ể c ” nhận ra rằng cuộc đời này đáng sống, hãy biết cách trân trọng cuộc sống trần thế.

4. phân tích vội vàng khổ 1 – mẫu 2

xuân diệu là nhà thơ say với tình, yêu đời, yêu người một cách tha thiết, mãnh liệt. những tình cảm, của xúc trong thơ của xuân diệu luôn dạt dào và tràn đầy, lênh láng trên từng câu chữ. bài thơ “vội vàng” đã bộc lộ cái tôi trữ tình độc đáo, đầy sức sáng tạo của thi sĩ xuân diệu. Ặc biệt khổ thơ ầu tiên đã bộc lộ rõ ​​​​nét, mãnh liệt hơn cái tôi cá nhân ầy say mê và muốn ược hòa mình vào ất trờg phán, muững ƻá

“vội vàng” được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của mùa xuân, của tình yêu và của lòng người. xuân diệu đã rất tinh tế khi nhận ra vẻ đẹp của thiên nhiên trong mùa xuân, nó khiến cho lòng người lâng lâng và không thể cưỡi núc hổc. bởi vậy xuân diệu với say với cảnh, say với tình, đến nỗi muốn ôm hết cảnh và tình về mình.

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của ong bướm này đây khúc tình si.

có lẽ đọc những vần thơ này, chúng ta nhận ra ít ai mà có tình yêu đến say mê và cuồng nhiệt như thế này. Ông chân thành với đời và muốn được sở hữu nó. bởi rằng cuộc sống có qua nhiều điều tốt đẹp, qua nhiều điều không thể bỏ lỡ. tác giả cuống cuồng muốn ôm hết về bản thân mình để say, để uống cạn những gì tốt đẹp nhất;

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

từ ngữ “tôi muốn” được nhắc lại và đặt đầu mỗi câu thơ diễn tả tâm nguyện, nỗi khát khao được sống, được hòa mình với thiên nhiên, được thâu tóm hết những điều tốt đẹp nhất đang diễn ra ở ngoài kia dường như xuân diệu muốn đoạt đi quyền của tạo hóa. vốn dĩ nắng, gió là những hiện tượng rất tự nhiên của tạo hóa; nhưng tác giả lại có ý định muốn “tắt nắng” và “buộc gió”. Đó là những việc rất khó khăn, mà thực ra là không thể nhưng xuân diệu vẫn muốn đến cháy bỏng. Động từ “tắt” và “buộc” càng khẳng định hơn nữa khát khao mãnh liệt ấy.

Đây có thể xem là cái “tôi” độc đáo và đặc biệt của xuân diệu tạo cho người đọc một cảm giác rất riêng, rất mới. Ông muốn ôm hết xuân sắc của đời để sống, để yêu mãnh liệt hơn nữa.

có lẽ nguyên do ông muốn đi ngược quy luật tạo hóa đó chính là vẻ đẹp quyến rũ, khó cưỡng lại được của thiên v nhi>

của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

một đoạn thơ giàu sức gợi hình, gợi cảm đã lột tả được linh hồn, thần thái của thiên nhiên khi mùa xuân về. tác giả cứ ngỡ có một “thiên đường trên mặt đất” đang hiện ra trước mắt. xuân diệu đã liên tưởng mùa xuân đẹp và mê đắm như “tuần tháng mật” của những cặp đôi. một sự liên tưởng tinh tế, đầy táo bạo khiến cho người đọc cảm phục thi sĩ.

điệp từ “này đây” ứNG ầu câu vừa mang tính chất liệt kê, vừa mang tíh chất khẳng ịnh, nhận mạnh vừa như muốn sở hữu ững vando ởp ởang ầang ầ ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang ầang and ầy ầy. sau mỗi từ “này đây” là một loạt những hình ảnh tươi đẹp hiện ra “hoa của đồng nội xanh rì”, “lá của cành tơ phơt”. Đó đều là những hình ảnh đặc trưng của mùa xuân, của những gì thanh khiết và tươi đẹp nhất. tất cả những hình ảnh ấy khiến cho thi sĩ động lòng và muốn sở hữu. Đây có thể nói là khát khao, là ước muốn mãnh liệt nhất mà xuân diệu đang muốn sở hữu.

ngôn ngữ của xuân diệu thật mượt mà, êm ái, ẹp một cach lạ kì kết hợp với giọng thơ gấp Gap kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang kang Đây có thể coi là sự tinh tế, tài hoa của thi sĩ xuân diệu.

chỉ với khổ thơ ầu này, xuân diệu đã khiến người ọc mê ắm trước cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng, tuyệt vờa mời c. Đó thực sự là những net đẹp trong veo của mùa xuân.

5. phân tích khổ 1 vội vàng – mẫu 3

khao khát giao cảm với đời, ham muốn sống mãnh liệt trong tuổi trẻ và tình yêu là đặc điểm của thơ xuân diệu. ở mỗi sáng tác, mỗi vần thơ của ông ta đều thấy chất xuân diệu ấy. chẳng thế mà trong “thi nhân việt nam” hoài thanh đã nhận xét: “thơ xuân diệu là nguồn sống dạt dào chưa từng có ở chốn nướng non lặn”. vậy nên xuân diệu được coi là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Đặc biệt là bài “vội vàng” – một trong những bài thơ tiêu biểu của xuân diệu cũng thể hiện điều đó. cả bài thơ là niềm khao khát, giao cảm với đời. cốt lõi của giao cảm ấy chính là quan niệm về thiên đường nơi trần thể được thể hiện rõ net qua khổ thơ:

ta muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

ta muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

…….

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

hoài thanh là một trong những nhà phê bình văn học xuất sắc nhất của nền văn học việt nam hiện đại. với công trình nghiên cứu nổi tiếng “thi nhân việt nam”, ông đã ểể lai trong lòng ộc giả những ấn tượng sâu sắc về nhƻnitr ặc ặc. Ối với xuân diệu từ đy ông ược biết ến là “nhà thơ mới nhất trong cac nhà thơ mới” there khao khát ménh liệt với cuộc ời. chính vì thế mà nhiêu như thế. Sau xuân diệu cũng chưa co -thơ nào viết xuất sắc như thế vê cuộc ời. ọc thơ xuân diệu ta cảm nhân ược một .bởi thời gian thì một đi không trở lại, mà trần gian chính là thiên đường vậy nên “xuân diệu đốt cảnh bồng lai xua ai nấy v hy v gip”.ề gip

nhà thơ lãng mạn người pháp bô-đơ-le đã từng nói “ Ôi đau đớn! ôi đau đớn! thời gian ăn cuộc sống”. Đối với ông, sự vận động của thời gian là một niềm đau đớn. thế nhưng, trước sự vận động của thời gian xuân diệu chỉ thể hiện nỗi cuống quýt, vội vàng trİớc thời gian không đứ>

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi.

mở đầu bài thơ, xuân diệu đã thể hiện một ước muốn kì lạ đến ngông cuồng: tôi muốn tắt năng/ tôi muốn buộc gio. Đó là những ước muốn kì lạ bởi tắt nắng, buộc gió là công việc của tạo hóa. Đối với chế lan viên “tất cả cuộc đời chỉ là vô nghĩa”, là khổ đau. không thích mùa xuân, người thanh niên này muốn ngăn bước chân của nó bằng những gì sót lại của mùa thu trước. những lá vàng rơi, muôn cánh hoa tàn… với cả “ý thu góp lại” tạo lên hàng rào tâm tưởng để “chắn nẻo xuân sang”. thế nhưng ở bài “vội vàng” xuân diệu dường như có thái độ khác hẳn. thi sĩ muốn tước đoạt quyền của tạo hóa. là bởi tắt nắng “cho màu đừng nhạt”, buộc gió “cho hương đừng bay đi”. hóa ra trong niềm ước hết sức ngộ nghĩnh, ngông cuồng ấy nhà thơ muốn bất tử hóa cái ẹp, giữ cho cái ẹp mãi mãi l lêng tỏa sữcữc giữc giữc giữc giữc. niềm ước muốn mang một vẻ đẹp nhân văn của một tâm hồn nghệ sĩ.

sở dĩ có khát vọng kì lạ đó là bởi lẽ dưới with mắt của thi sĩ mùa xuân đầy sức hấp dẫn và quyến rũ:

của ong bướm này đây tuần tháng mật

….

của yến anh này đây khúc tình si

với thi sĩ một năm chỉ có hai mùa: mùa thu và mùa xuân. là vì “thu và xuân là hai bình minh của một năm, sự thay đổi hệ trọng nhất của tâm hồn. và bởi vậy thu cũng là một mùa xuân” (trường ca). mùa xuân – mùa của tình yêu, của sự sống đã đi vào trong thơ từ hàng ngàn năm nhưng trước xuân diệu có lẽ chưa có tứ thơi tƻo thư n. khu vườn mùa xuân mà thi sĩ đã dựng lên trong bầu trời tâm tưởng như muốn vẽr Trước mặt mỗi người có ẻy ĺựt giên ở đó fo NGO bướm rộn ràng, có muôn hoa đua sắc với đ mùa xuân mùa của cành tơ phơ phất, của những khúc tình si rộn rã … thi sĩ đã tạo lên một bức tranh tràn ầy ầy áng tinh khôiâ, tầm ầy. tất cả như đang ở độ xuân thì của nó. ngây ngất giữa khu vườn mùa xuân, nhà thơ hạnh phúc như đang lạc vào giữa vườn hồng. hạnh phúc hơn thế nữa là những vẻ ẹp ấy không phải ở chốn xa xăm, mộng ảo mà ngay chốn trần gian, mọi vật ều đang sẵn sàng dâng hiến, mời chào, ban tặng. Điệp từ này đây và nhịp điệu liên tục cũng cho ta thấy cảnh sắc và vẻ đẹp của khu vườn. Để rồi trong khoảnh khắc của mùa xuân thi nhân đã hóa thành tình nhân.

chynh cai nhìn của ”cặp mắt xanh non Biếc rờn” luôn lấy with người giữa mùa xuân, tổi trẻ và tình yêu làm chuẩn mực cho cai ẹp đã tạo vẻ rig ủc đc đc đ CHUNG TA COR THể NHậN THấY NHÀ THơ MIêU Tả BướM NGO đANG SốNG TRONG TUầN THÁNG MậT, Cành Xuân Thã Thành Cành Tơ ầy sức sống, tiếng hat của yến anh cũng thành đi tất cả vạn vật đều đang trong trạng thái hạnh phúc. và táo bạo nhất là cách so sánh “tháng giêng ngon như một cặp môi gần” thật gần gũi và gợi cảm. dưới with mắt “xanh non” của thi sĩ, mùa xuân tựa như một cô gái kiều diễm, hồng hào, tình tứ đầy hấp dẫn.

nếu trong “một thời ại thi ca” thế lữ, tản đà nuôi giấc mộng lên tiên thì xuân diệu – nhà trí trí thc tây học trẻi lại “ốt cảnh bông lai xua ai là nơi ẹp nhất. khu vườn mùa xuân này giống như một thiên ường mà ai cũng mong mut mueốn ược tận hưởng. Cái hấp dẫn, cai lãng mạn bằng cặp mắt ”xanh non Biếc rờn”, xuân diệu đã nhìn cuộc ời v à vạn vật CO nhiều điểm khccic biệt so với cc nhà thơ cũ. Thi sĩ đã phát hi hi hi hi không ai có thể sống mãi để tận hưởng mọi lạc thú, năm tháng chảy trôi tuổi xuân thì một đi không trở lại.

như vậy, xuân diệu đã vẽ lên trước mặt người đọc cả thế giới sống động, thể hiện “nguồn sống dạt dào”. bởi thể, nhận ịnh của hoài thanh là hoàn toàn đúng ắn khi đã đánh giá chính xác một trong những ặc điểm nổi bật của thơn tƻcán diệu. Đó là tấm lòng của with người nặng tình với cuộc đời, luôn khao khát gắn bó với đời. khổ đâu tiên này là điểm xuất phát để từ đó nhà thơ trình bày những quan niệm về thời gian và triết lí sống vội vàp.

xuân diệu là một hồn thơ yêu đời và tài hoa. thi sĩ đã vẽ lên trong tâm tưởng người đọc một bức tranh thiên nhiên nơi trần thế tuyệt đẹp. Đó chính là “nguồn sống dạt dào” mà nhà thơ đã truyền cho mỗi chúng ta. Đọc thơ xuân diệu giúp ta có cái nhìn mới mẻ về cuộc đời, cho ta niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. chính thế đã làm nên những giá trị lớn lao trong thơ xuân diệu.

6. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 4

xuân diệu là ông hoàng của tình yêu, dù đó là tình yêu gì đi chăng nữa thì nó vẫn ngọt ngào đầy xúc cảm. Ông còn được đánh giá là nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới. những sáng tac, những bài thơ của ông đem ến cho người ọc một sự yêu ời, niềm vui vềc cuộc sống và một niềm khao khát cuộc sống ến ménh liệt cmor nhìn mới mẻ. Trong số đó, tiêu biểu có bài thơ vội vàng là một trong những bài thơ there are thê hiện tưng đáng quý đó của tac giả, và 13 câu ầ những tư tưởng triết lí cũng thế mà được gửi gắm chân thành tự nhiên.

Để mang niềm yêu cuộc sống đến trào dâng, nhà thơ luôn có cảm xúc vội vàng trước cuộc sống ngắn ngủi. mọi thứ trên ời mang vị ngọt tới nhưng chỉ một lần rồi thôi, ta đu có ủ thời gian cho những quả ngọt đó ược nếmữn mộn. không vội vàng, không chạy tới để ôm trọn những gì đang có thì làm sao mà cảm nhận hết vẻ đẹp của đời. khổ thơ năm chữ duy nhất trong bài thơ khiến giọng điệu gấp gáp giống như một hơi thở hối hả của một with người đúang trmàn x. Đại từ mà tác giả xuân diệu đã đặt ở đầu tiên là tôi, chứ không phải “ta” hay chúng ta và cùng với đó là động từ “muốnôn”. nhà thơ đang thể hiện cái tôi công khai, ngang nhiên không lẩn tránh hay giấu giếm, cái tôi ầy thách thức, đi ngược lại với th ơi trung íth ại,. Đây cũng chinh là một điểm mới của nhà thơ trong nền văn thơ hiện lúc bấy giờ. qua đó thể hiện khát khao mãnh liệt về cuộc sống

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”

yêu cuộc sống này cho nên mọi thứ tác giả muốn làm đó có thể là tắt nắng đi, buộc gió lại. NHữNG Từ “TắT” “BUộC” ượC Sử DụNG CHO NHữNG đIềU HữU HìNH CầM NắM ượC VậY MÀ TAC GIảI LạI DUEG CHO NHữNG SựNG BAO GIờ CHÚSG TA COR CC THểC. tac thểy màu vàng của nắng, cảm nhận ược hơi ấm từ nó, gió có thể thổi qua, tap vào mặt, mơn man da thịt, có thấy gió đung ưa bên nhng cành lihi lihnh li ẳg ẳg ẳg ẳg ượg ượg ượg ượg ượg ượg ượg ượ nắng nắm được gió. một điều tưởng chừng như vô lí đó nhưng lại trở thành khát khoa của tác giả. những thứ đó ể làm gì: “ể hương ời ừng nhạt đi, ể màu sắc cuộc sống vẫn ngury vẹn, không Úa tàn” từng củn c. Cuồng yes, Tham Lam, muốn giữi cho mình và cho ời vẻ ẹp, sựng ở trong tạo vật cả trong nhịp của câu thơ, thể hi ở chỗ câu thơ đang nĂm chững chuyển xuống xuống 8.

Đây là một chuyển đổi rất đẹp của bài thơ, làm trải ra trước mắt ta bức tranh xuân tuyệt diệu. bốn dòng thơ ấy đầy ắp những tiếng “này đây, vừa trùng điệp vừa biến hoá. những câu thơ gợi ra một with người đang mê man, đắm đuối, cuống quýt trước mùa xuân đang trải ra cuộc đời. Đó không chỉ là một bức tranh xuân, còn là cách để tác giả nói đến cái mê đắm về một mùa xuân của tuổi trẻ, của tình and

vì vậy, “ong bướm, yến anh” ược nhắc tới đy, bởi nó gợi ra vẻ lả lơi, tình tứ, và “bướm lả ong lơi“ gợi ý niện mìhà về yu. khúc nhạc của tình yêu, của những đôi tình nhân và hơn thế, “của tình si”, gợi nên sự mê đắm. bên cạnh đó, chữ “của” trở đi trở lại được tác giả sử dụng cùng với “này đây” như một cặp không thể tách rời. Đây là cách xuân diệu biểu hiện cảm xúc trước thiên nhiên luôn có sự kết đôi, mọi vật quấn quýt lấy nhau, là của nhau không th. tất cả đều mang vẻ đẹp của sự trẻ trung và sức sống tròn trịa có đôi có cặp. những mĩ từ ược sử dụng mang tính gợi hình “hoa” nở trên nền “xanh rì” của ồng nội bao la, “lá” của “cành tơ” ầy sức trốs và. mọi thứ đều có cảm giác non tơ, mơn mởn ấy lại được tôn lên trong sự hiệp vần “tơ phơ phất” ở sau. cuộc sống hiện ra trong hình ảnh của một vườn địa đàng, trong xúc cảm của một niềm vui trần thế.

câu thơ thứ chín xuất hiện bằng ba chữ “và này đây”, như thể một người vẫn còn chưa thoả, chưa muốn dừng lại. Đây không còn là những hình sắc cụ thể như “la, hoa, NGO bướm“ mà trừu tượng hơn là ang sáng, niềm vui, thời gian – những hửn khu thông không chỉ sử dụng mà xuân diệu gieo vào lòng người còn là những thứ mà con người cần quỽi cần. vẻ đẹp của thiên nhiên chỉ được coi là đẹp khi mang dáng dấp của vẻ đẹp with người. Đó chính là vẻ đẹp của “hàng mi” của một đôi mắt đẹp. nhưng có lẽ net độc đáo của 13 câu thơ chính là 2 câu thơ mang tính so sánh cao

tháng giêng ngon như một cặp môi gần.

hình ảnh so sánh thút thou vị và ầy bất ngờ, thời gian ẹp nhất của mùa xuân lại ược coi như một cặp môi gần, vừa mang ến sự đam mê, sự lôi còn. p>

dưới with mắt của kẻ si tình, mùa xuân hiện ra thật đẹp, thật gợi cảm. nó còn được tác giả đi liền với từ “ngon” mặc dù không ăn được, không chạm được nhưng lại ngon. Mùa xuân như sinh rach with người tận hưởng, cho hạnh phúc ến với with người, thời gian trừu tượng mới trở nên gần gũi, do vậy mùa xuân hi ện lên trong cảm xúc của một tân tân t vẻ đẹp của mùa xuân như đã bị hoàn toàn chiếm hữu.

hình ảnh so sánh ấy như một người đang đợi chờ, sẵn sàng dâng hiến cho tình yêu. chính vì thế tác giả mới thốt lên nhưng lại chùng xuống và có vẻ tiếc nuối:

“tôi sang sướng”

nhưng vội vàng một nửa.

và rồi ở những câu tiếp theo, tác giả nêu ra tại sao lại sung sướng nhưng lại vội vàng:

xuân đương đến nghĩa là xuân đương qua

xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.

cái mới của bài thơ và cả quan niệm của xuân diệu trong bài thơ được thấy rõ và phát hiện. tưởng chừng nó giống như một quy luật bình thường ai cũng biết nhưng ặt trong trường hợp này, nó lại là cả một qua trình chiêm vànthệm. tác giả đã để hai vế tưởng như trái ngược nhau lại trở thành ngang hàng: “đang tới” đối với “đang qua”, “non” nghịch với “già”. Đây là cách nói đầy ấn tượng tạo nên sự trôi mau gấp rút vô cùng của thời gian. Điều này càng có ý nghĩa với một người mà sự sống đồng nghĩa với tuổi xuân, được thể hiện với đẳng thức thứ ba, vừa có cảm giác sợ hãi, lại tiếc nuối nhưng cũng có cảm giác như hối thúc phải sống sao cho không phí hoài tuổi trẻ, bởi xuân hết thì tôi cũng không còn nữa..

và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.

bằng những net vẽ vô c cùng sống ộng, ộc đáo, xuân diệu đã tái hiện lại khung cảnh hết sức lãng mạn, một thiên ường dƺ. dưới con mắt tinh tế, nhạy cảm của nhà thơ cuộc sống thật tươi đẹp và đáng sống biết bao, nhưng cuộc sống ấy cũng thật ngắn ngủi nên phải sống vội vàng để tận hưởng hết niềm vui và hạnh phúc của cuộc sống. qua đây tac giả cũng thể hiện và gửi gắm tưng lạc quan yêu ời mà tác giả đã tạo racho thế hệ trẻ, cần phải sống, đam mê hết mình ể ể cống hiến chu tu tu.

7. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 5

phong trào thơ mới thời kì 1930 – 1945 là một nhánh rẽ táo bạo của thơ ca việt nam, những hồn thơ tài hoa như xuân diệu, huy cận, thế lữ đã mang tới m ca việt. NếU HOàI THANH TRONG CUốN THI NHâN VIệT NAM đã NHậN ịNH MỗI TAC GIả COR MộT HồN THơ RIêNG, “ảO NHư HUư HUY CậN, MởNG NHư TH Lữ, MS , rạo rực, băn kho như xuân diệu. là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới, ông hoàng của thơ tình yêu. Trong thơ xuân diệu ta bắt gặp một tâm ông là người mang tới quan ni ệm nhân sinh mới mậ và những c. Nhắc tới thi sĩ này ta nghĩ ngay tới nhà thơ của tình yêu, của mùa xuân và t ổ ời cống hiến choc sắc s. tác năm 1938. Đặc biệt khổ thơ đầu với những lời thơ ngắn gọn nhưng đã để lại trong lòng người đọc nhụƒt mấnkhng pấn. chỉ với mười ba câu thơ nhưng đã phần nào đưa độc giả đi khám phá hồn thơ chân thật của xuân diệu. Ở đó ta thấy tâm hồn của một chàng trai trẻ Ham sống, nặng tình với cuộc ời và mong mut mUốn làm những điều tưởng chừng như phi lý ể nhể nhữi những kh n nh àt. nó như một điểm xuất phát ể từ đy nhà thơ trình bày những quan niệm táo bạo, mới lạ về thời gian và triết lý sống vội vành pháng.

khổ thơ đầu cho ta thấy một tình yêu cuộc sống tới mãnh liệt của nhân vật trữ tình:

“tôi muốn tắt nắng đi,

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại,

cho hương đừng bay đi ”

ở đây nhân vật trữ tình muốn thực hiện những hoạt ộng kì lạ, muốn “tắt nắng, buộc gió” ể “màu đàừng“ vạt ”cr lẽ xuất phát từ một with người yêu ý thức ược rằng những thứ đ đn liền với thời gian, mà thời gian trôi đi quy lu -gắn với thời gian, mà thời gian trôi đi thy lu -gắn với thời gian, mà thời gian gian đi vì thế nhà thơ khát khao thực hiện những hành động có vẻ ngông cuồng, phi lý đó là tắt nắng, buộc gió để giữ lại những gì tươi đẹp nhất của hiện tại, giữ lại cái ấm áp của mùa xuân, giữ lại hương thơm nồng nàn của cuộc đời. nghĩa là xuân diệu muốn đoạt quyền của tạo hóa, muốn chống lại những quy luật vốn có của tự nhiên. và điều đó là hoàn toàn không thể. mong muốn ấy như được đẩy lên tới cao trào khi điệp từ “tôi muốn” được nhắc lại hai lần kết hợp với các động từ mạnh khẳng định khát vọng tới cháy bỏng của nhà thơ rằng tôi muốn giữ được cái đẹp, muốn giữ sức tươi trẻ của ngày hôm nay. có thể nói đy không chỉ là ước mơ của riêng mình xuân diệu mà còn là của chung nhân loại nhưng khát vọng tới da ết, tới cuồng và cách mở mở. >

vốn có trái tim đa cảm, tinh tế, xuân diệu thấy cuộc đời đẹp như một bức tranh mùa xuân đang trải ra trước mắt:

của ong bướm này đây tuần tháng mật,

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây ánh sáng chớp hang mi

mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

điệp ngữ “này đây” xuất hi ện Liên tục trong các câu thơ, kết hợp với cach ọc nhanh, khẩn trương ưa ta tới một thế giới mùa xuân tuyệt ẹp với những hương hương sắt ng ong bướm ngày đầu xuân dập dìu say trong mật ngọt của hoa. MộT CACH DIễN Tả HOàn toàn Mới Mẻ CủA THI Sĩ, “Tuần Thang Mật” Chynh Là Cách Nói Của Người phương ty về những ngày that CAT. không chỉ có ong bướm say mật ngọt mà hoa cũng trỏ nên xanh hơn, xanh rì trong những cánh đồng nội. và kìa cành lá không còn cằn cỗi mà đã thay mình thành những cành tơ non phơ phất. không gian, hình ảnh tràn đầy nhựa sống mà ở đó mọi vật đều có đôi có cặp. mặt đất trở nên hấp dẫn hơn, ngọt ngào hơn và thi sĩ có lẽ đang dạo chơi tung tăng, hân hoan trong chính không gian bao la nhƻy thiên tuy đuàng tuy. Chỉc tâm hồn yêu cuộc sống cuồng nhiệt như xuân diệu mới có thể diễn tả ược tất cả điều huys diệu ấy mới thấy ược niềm lạc quan cỗa máng ài th.

cũng chỉ ở xuân diệu mới có cách so sánh độc đáo, mới lạ nhất, ông ví “tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. thời gian ược nhà thơ lựa chọn chynh là những ngày ầu của that giềng, của mùa xuân, của nĂm mới vì tất cả cai tươi non, cai sôi nổi trung nh nh ấ ổ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ngon” thậm chí “ngon như một cặp môi gần”. Ở đây ta dễ dàng hình dung ra đôi môi ấy như của người thiếu nữ đang độ xuân thì với tình yêu phơi phới, trṍn vọn vớn. hay như cặp môi của những đôi lứa đang yêu nhau. và rồi khi đang mải miết ắm mình trong hương vị ngọt ngào ấy tác giả chợt giật mình nhận ra thời gian đang từng lúc từng giừng giờ cán chờ chờ chóng chón

“tôi sang sướng nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

nghĩa là thi sĩ ý thức được sự vô tình của thời gian và tạo hóa. ngay giờ phút này đây hãy tỉnh táo vội vàng tận hưởng cuộc sống tươi đẹp bởi nó là sự một đi không trở lại. ta cũng thấy điểm lạ trong hình thức trình bày của câu thơ trên, đó là dấu chấm được đặt giữa dòng thơ như bước chân đang hân hoan dạo bước trong một khu vườn đầy hương sắc bỗng khựng lại trước ranh giới mong manh, không thể vượt qua được. trước bao lo âu bởi sự hữu hạn của đời người và cái vô hạn của cuộc đời. chính vì thế chàng xuân diệu nuối tiếc xuân ngay khi mùa xuân vừa mới tới. những câu thơ diễn tả tâm trạng vừa sung sướng vừa vội vàng để hưởng thụ cuộc đời. và cũng từ đây she mở ra những dòng tâm trạng mới vội vàng hơn, thiết tha hơn trong những câu thơ tiếp theo.

khổ thơ đầu đã bộc lộ một tâm hồn yêu đời, ham sống đến khát khao mãnh liệt của nhân vật trữ tình. với bút pháp miêu tả, liệt kê xuân diệu đã vẽ ra trước mắt người đọc bức tranh tràn đầy nhựa sống và sự lung linh của sắc màu vạn vật, đưa người đọc cùng dạo chơi với thi sĩ, cùng tận hưởng những khoảnh khắc đẹp nhất của tuổi trẻ rồi giục dã with người hãy sống nhanh, sống sao cho hết mình, vì chỉ có sống vội vàng ta mới không làm hoang xi gian thờ tu tu. Ể Có ược Một Thông điệp Mới mẻ này chứng tỏ người thi sĩ phải thật sự tinh tế, nhạy cảm với bước đi của thời gian và xuân diệu đã có thể làm nên điều ấu ấu.

8. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 6

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất;

tôi muốn buộc gió lại,

cho hương đừng bay đi.

của ong bướm này đây tuần tháng mật,

này đây hoa của đồng nội xanh rì,

này đây lá của cành tơ phơ phất;

của yến anh này đây khúc tình si,

và này đây ánh sáng chớp hàng mi.

mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa;

tháng giêng ngon như một cặp môi gần.

tôi sang sướng.

xúc cảm vội vàng dường như đã ược thể hi ở khổ ầu tiên của bài thơ: khổ thơ nĂm chữ duy nhất trong bài thơ mà pHần lớn là những câu thơ tám chữ. thể loại thơ tám chữ gợi cho ta nghĩ đến cách nói vốn có của ca trù và cách sử dụng của xuân diệu cùng thể hiện một net mớiơ m. còn cách ặt những câu thơ ngắn trong trường hợp này làm nên giọng điệu gấp gáp giống như một hơi thở hối hả c᧧tt with ngđờc y xmàn . mặt khác, xuân diệu đã đặt ở đầu tiên những câu lẻ hai chữ “tôi muốn”, và chủ đề trữ tình lập tức xuất hiện. nhà thơ thể hiện cái tôi công khai, ngang nhiên không lẩn tránh hay giấu giếm, cái tôi ầy thách thức, đi ngược lại với thơ ca trung ạít dám -dám -dá. cach nhà thơ công nhiên khiêu khích thẩm mĩ thơ của thời ại trước, chynh là ểể th ển cai tôi trong một khao khát lớnn, cai tỉn ạt ểt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt the I”. nhưng trong cach diễn ạt của nhà thì thì “tắt nắng” và “Buộc gióe” không phải là ý muốn cuối c cùng, vì những câu chẵn của khổ thơ ều bắt ầt ầt

cho màu đừng nhạt mất,

……

cho hương đừng bay đi.

khát vọng ngông cuồng kia cũng xuất phát từ mong muốn giữ lại cái đẹp đẽ cho sự sống. những câu thơ gợi cảm giác lo âu rằng cai ẹp sẽ giảm hương sắc đi, màu nắng sẽ bớt rực rỡ nếu nắng cứ toả, và làn hương kia sẽ bớt nồng nàn n àu cứ bay. nhưng mong muốn càng trở nên thiết tha hơn khi nhà thơ dùng đến hai lần chữ “đừng” – chứa đựng một nguyện vọng thiết tha. từng chữ một của bốn câu thơ ều nói lên nỗi ham sống ến vô biên, tột cùng ến trở nên cuồng si, tham lam, muốn giữi cho mình và cho ời vẻ ẹp, sựng.

câu thơ thứ năm đang từ nhịp điệu gấp gáp của những dòng năm chữ, thì đột ngột đổ tràn ra trong những dòng tám chữ. một sự chuyển đổi rất đẹp của bài thơ, làm trải ra trước mắt người đọc một bức tranh xuân tuyệt diệu. trong bốn dòng thơ ấy đầy ắp những tiếng “này đây” rải ra khắp các dòng thơ, vừa trùng điệp vừa biến hoá. những câu thơ gợi hình dung về một with người đang mê man, đắm đuối, cuống quýt trước mùa xuân đang trải ra cuộc đời. Đó không chỉ là một bức tranh xuân, xuân sắc, xuân tình mà còn là cách ểể tác giả nói ến cái mê ắm về mùt mùa xuân của tuổi trủa tìn của. Vìy, không có một loài vật nào khac ngoài “NGO bướm, yến anh”, bởi nó gợi ra vẻi lải, tình tứ, và “bướm lả onc lơi“ gợi ý ý niệm về mùa ân và tình y. tình yêu, và hơn thế, “của tình si”, gợi nên sự mê ắm. Bên cạnh đó, chữ “của” trở đi trở i diệu biểu hiện cảm xúc trước thiên nhiên lóôn có sự Kết đôi, mọi vật quấn quýt lấy nhau, là của nghau nhau. tất cả ều mang vẻ ẹp của sự trung và sức sốc sốc sốc sốc sốc số của ồng nội bao la, “la” của “cành tơ” ầy sức trẻ và nhựa sống. sống hiện ra trong hình ảnh của một vườn ịa đàng, trong xúc cảm của một niềm vui trần thế.

nếu như bốn câu thơ trên có vẻ như đã cân xứng, hoàn chỉnh rồi, thì câu thơ thứ chín xuất hiện bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng chữ “và này đây”, như thể trong cảm xúc đầy tiếc nuối muốn giăng bày cho hết niềm vui được sống. nhưng đy không còn là những hình sắc cụ thể như “lá, hoa, ong bướm“ mà trừu tượng hơn là ánh sáng, niềm vui, thời gian – những v hìật hìậh. Đó cũng là cách để nhà thơ bộc lộ quan điểm thẩm mĩ mới mẻ và thú vị. thiên nhiên đã thôi không còn là chuẩn mực của vẻ đẹp trong quan niệm của xuân diệu. vẻ đẹp của thiên nhiên chỉ được coi là đẹp khi mang dáng dấp của vẻ đẹp with người. Ánh sáng đẹp vì gợi ra liên tưởng về “hàng mi” của một đôi mắt đẹp. niềm vui đẹp vì gợi ra liên tưởng về một vị thần, đại diện cho with người. và xúc cảm thẩm mĩ ược nâng lên trong câu thơ về tháng giêng, gợi nên vẻ ẹp của sự táo bạo, cuồng nhiệt, làm người ọc thƭi .

tháng giêng ngon như một cặp môi gần.

mùa xuân hiện ra trong sức gợi cảm kì lạ bởi một vẻ đẹp như đang đợi chờ, đang sẵn sàng dâng hiến. vì thế, mùa xuân như sinh ra cho with người tận hưởng, cho hạnh phúc ến với with người, làm nên một khía cạnh khonc nữa của tinh thần vần vàn bân cân. Ở đó, cái quý giá, đẹp đẽ nhất của with người lại là chính with người. vì vậy, with người là thực thể cao nhất, chứ không phải là thiên nhiên, là tôn giáo hay một chuẩn mực đạo đức nào. with người trong câu thơ này đã được tôn lên làm chuẩn mực thẩm mĩ, làm cho người đọc ngạc nhiên, sửng sốt. tác giả đưa ra ý niệm về một tháng trẻ trung nhất của một mùa trẻ trung nhất trong năm: tháng giêng. nhưng sự bất ngờ lại đến từ chữ thứ ba – “ngon”, điều mà ít ai có thể ngờ. và càng không ai có thể nghĩ rằng tác giả lại so sánh với “cặp môi gần”. nhưng có ược sự so sánh ấy thì thời gian trừu tượng mới trở nên gần gũi, do vậy mùa xuân hiện lên trong cảm xúc của một tâm hồthám hồt. vẻ đẹp của mùa xuân như đã bị hoàn toàn chiếm hữu.

hình ảnh so sánh ấy như một người đang đợi chờ, sẵn sàng dâng hiến cho tình yêu. và hẳn phải có một tình yêu thật nồng nàn với cuộc đời thì tác giả mới tạo ra được một hình ảnh lạến đế.

“tôi sang sướng”

những tiếng tất yếu được thốt lên sau tất cả những gì viết ở trên. NHưNG SAU BA CHữY LạI Là MộT DấU CHấM ở GIữA Câu, Khiến Cho niềm Sung sướng ấy như bị ngắt lại, chặn lại giữa chừng ể ể thành một niềm vui dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở Dở bởi sau dấu chấm là một chữ “nhưng” dự báo một cảm xúc hoàn toàn mới lạ. cái ám ảnh của sự vội vàng xuất hiện ở nửa sau. nhà thơ dường như không thể tận hưởng hết được mùa xuân vì cái cảm giác hoài xuân ngay khi mùa xuân chưa hết. và cảm xúc của nhà thơ đã đi sang một phía ngược lại, xuất hiện một phản đề :

nhưng vội vàng một nửa.

ai đã được nghe hai câu đầu của sự phản đề cũng đều có ấn tượng sâu sắc.

xuân đương đến nghĩa là xuân đương qua

xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.

sự mới mẻ, táo bạo, sự phát hiện lớn nhất của hai câu thơ lại ược nằm ở hai chữ tưởng như rất bình thường “nghĩa là”, khiến cho c chou thơ mang dáng dáng dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá dá tác giả đã mạnh bạo đặt một dấu bằng ở hai vế tưởng như trái ngược nhau: “đang tới” đối với “đang qua”, “non” nghớich “và”. cách nói đầy ấn tượng như thế làm nên sự trôi mau vô cùng của thời gian. Điều ấy Càng Có ý NGHĩA Với Một Người Mà sựng ồng nghĩa với tumi xuân, ược thể hiện với ẳng thức thứ ba: và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.

9. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 7

thời đại thơ mới là một nhánh rẽ đầy ngoạn mục, táo bạo của thơ ca việt nam. thời điểm thơ văn khoac lên cho mình một chiếc áo ược cach tân mới mẻ, là mảnh ất màu mỡ vun trồng những hồn tài ba như: tản đn đn đ ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư người “đã dạo những bản đàn mở ầu cho một cuộc dạo chơi tân kì ương sắp sửa” thì có lẽ xui diệu là người đ- ưa những kh’c nhạc ấn ến mộm ịg ị thơ thơ” được xem là đỉnh cao trong phong trào thơ mới. bài thơ “vội vàng” được trích từ tập thơ ấy, tiêu biểu cho một phong cách thơ được cách tân rất mới mẻ về nộa dung vàth hìcu câu. “một hồn thơ rạo rực băn khoăn trong những câu thơ lời it ý nhiều như đọng lại bao tinh hoa.”

giữa lúc ta lên tiên c cùng tản đà, ắm chìm trong mộng tưởng c cùng hàn mặc tử thì xuân diệu là người đã “ốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ hạ hạ hạ hạ hạ sống tha thiết đã khiến tâm hồn của thi sĩ bám chặt lấy cuộc sống trần thế, không thoát ly hoàn toàn cáơnhà.

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”

nhà thơ sử dụng những câu thơ ngắn với âm điệu nhanh, ngôn ngữ thơ dứt khoát để thể hiện ước muốn mãnh liệt muthu giỻ. bởi lẽ thời gian là nỗi ám ảnh nhất trong cuộc đời:

“Ôi đau đớn! Ôi đau đớn! thi gian ăn cuộc đời”

(bauxtelaire)

là một hồn thơ rạo rực, tha thiết với ời, ông muốn tận hưởng những khoảnh khắc tươi ẹp nhất của trần thế nhưng ngặt một nỗi:

“thời gian thấm thoắt thoi đưa

nó đi đi mãi có chờ đợi ai”

(tục ngữ)

vì thế thi nhân rất trân trọng những giây phút tươi đẹp của cuộc đời. người dùng tất cả giác quan tạo hoá ban tặng để cảm nhận thời gian. thời gian vốn vô hình, vô vị, vô tình đi vào thơ xuân diệu bỗng rất hữu hình, nên thơ qua hình ảnh “nắng”, “gio”. từ “tôi muốn” ược điệp lại kết hợp với những ộng từ mạnh như “tắt” (nắng), “Buộc” (gió) Thể hi hi một tư thế chủ ộng muốn đong băng thời gian vì m

“ của ong bướm này đây tuần tháng mật

…………………………….

mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa”

những câu thơ với âm điệu nhẹ nhàng, hình ảnh tươi sáng đã vẽ nên một khung cảnh thiên nhiên đậm sắc, hương, thanh. vạn vật đang ở độ đương thì tươi ngon nhất, đẹp đẽ nhất. chim chóc, hoa lá, ong bướm như vực dậy để tận hưởng cảnh xuân tươi tắn, mượt mà. cảnh vật không tĩnh lặng mà náo động linh hoạt với những hình ảnh liên tưởng độc đáo của thi sĩ. “tuần tháng mật” của đôi vợ chồng đắm say trở thành mùa của ong bướm dập dìu rất lãng mạn. tiếng hót của chim yến chim oanh trở thành “khúc tình si” hút hồn biết bao with người yêu cảnh thiên nhiên tươi đẹp. và ánh nắng được nhân hoá như một nàng tiên e thẹn với những ánh mi dài cuốn hút vạn vật. tất cả như chan hoà làm nên một mảnh vườn đẹp nên thơ mà rất trần đời. từ đó cái đẹp của mùa xuân thiên nhiên còn ẩn dụ như cái đẹp của con người ở độ sắc xuân, đương thì. qua đó, ta thấy ược thi sĩ có sự cảm nhận mùa xuân rất tinh tế và có tài khéo léo vẽ lại những hình ảnh ấy với một thứ sức sống căng tràn, nảy nở. nói bong bẩy như vũ bằng thì thứ thứ nhựa sống mỡ màng ấy như “Máu căng lên trong lộc của loài nai, như những mầm non Giêng “,” tươi mới nhất mỗi buổi sớm “, ể miêu tả khiến bức tranh thiv. Không chỉ vậy, nhà thơ còn tạo nên một thiên ường của xúc cảm. “tuần tháng mật”, thinh giác “khúc tình si”, thỻ giác “ánh sáng mi”.

tâm hồn của thi nhân rạo rực, tha thiết, bâng khuâng trước cảnh trần thế xinh ẹp vô cùng đã khơi nên nên những hình ảnh sáng tạo ộ vào lúc ấy, hồn thơ, hồn người, hồn của thiên nhiên đất trời như giao hoà để xuân diệu viết nên một câu tuyệt but:

“tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

”tháng giêng” vốn vô hình bỗng trở nên hữu hình căng đầy một tình yêu trần thế. một thứ tình cảm rạo rực, cháy bỏng trong tâm hồn thi nhân đã được dồn nén kết tụ trong một từ “ngon” duy nhất rấa t. Câu thơ với điểm nhấn là từ “ngon” ược dùng rất ắt thể hiện một quan điểm mĩc học rất mới mẻ về sự cảm nhận thihn nhiên phất sắc this của “nhục. tuy vậy, ý thơ không gây thô tục mà có phần mới lạ. nhà thơ cảm nhận rất tinh tế ý vị của thời gian nên có sự chuyển đổi xúc giác sang vị giác. quả thật, xuân diệu bên cạnh có đôi mắt nhìn đời rất tinh tế còn có một tâm hồn rất thiết tha, nhạy cảm với cuộngc.

những câu thơ: “của NGO bướm này đây tần that mật”, “của yến anh này đây khúc tình yes” và “giêng ngon như một cặp môi gần” mang một quan đi truyền thống trước đó. thơ trung đại with người được các nhà văn, nhà thơ tạo tác trên những chuẩn mực của thiên nhiên. but pháp ước lệ tượng trưng luôn gắn liền với việc miêu tả with người:

“râu hùm, hàm én, mày ngài”

“làn thu thuỷ, net xuân sơn”

(nguyễn du)

thế mới thấy thơ xuân diệu đã hoàn toàn lột xác và hướng về một nguồn quan điểm mới rất gần với shakespears:

“con người là kiểu mẫu của muôn loài”

nhà thơ đã lấy with người làm khuôn mẫu ểể tạo ra những hình thái thiên nhiên mang một sức hấp dẫn kì lạ, một sự tưƻch mỰiớ. người cảm nhận thiên nhiên bằng một lăng kính trái hình với thi ca thời xưa. qua đó, ta thấy thêm tin yêu một hồn thơ mới đã đem đến cho ta một hình ảnh đầy thi vị, một ánh màu mới mẻ trong thơ ca.

“thơ xuân diệu là một niềm khát khao giao cảm với đời”

(nguyễn Đăng mạnh)

hình ảnh của cuộc sống đi vào thơ xuân diệu như một thứ ánh sáng được khúc xạ qua lăng kính tình yêu rất tinh khôi và gicu sấàs. càng yêu đời, nhà thơ càng luyến tiếc trước dòng chảy của thời gian. thời điểm vạn vật đang căng tràn nhựa sống cũng chính là là làc đứng trên ranh giới của sự lụi tàn, héo úa. vì thế từ những câu thơ gãy gọn ở khổ ầu, nhà thơ đi vào khổ hai với những câu thơ dài, âm điệu chậm như bước chân người thư that thi sĩ từ tốn chỉ cho người đọc những gì tinh hoa, tươi đẹp nhất của trần gian với một thái độ mến yêu, trân tryà></

ọc thơ xuân diệu, ta thấy từng dòng chữ rất mới, những tư tưởng tiến bộ thoát ly hoàn toàn những khuôn sáo cổ điểng điểng mỰn hà, mỰn says mỰ. cảnh sắc xuân như xô đẩy câu thơ, khuôn khổ thơ bị xê dịch như “một đống hỗn độn đẹp xô bồ vừa say dậy” (bích khê). Đó là điều khiến thơ của thi sĩ từng bước chứng tỏ sức sống mãnh liệt qua thời gian mặc dù người khen rất nhiều ngườing Í khê c.

tóm lại, đoạn thơ thể hiện một một khát vọng sống thiết tha mãnh liệt rất trần đời. một hương vị lạ góp phần làm đa dạng sự mới mẻ trong phong trào thơ mới. dù rằng thơ xuân diệu mang một phong cách rất tây nhưng nhìn chung lầu thơ của ông được xây dựng trên mảnh đất thơ ca truyềng . sự tiếp jue những tư tưởng mới, biết hoà nhập nhưng không hoà tan là net chung rất đáng ngợi ca khâm phục của xuân diệu nói rithcêng và. vì thế xuân diệu xứng đáng là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (hoài thanh).

10. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 8

Trong suốt giai đoạn mà pHong trào thơ mới nở rột cach mạnh mẽi với sự ra ời của các cây bút có sức sáng tạo, sức trẻng dường như làm lấn ér c coc NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG NNG tt th ngan nam. Trong đó người ta không thể không nhắc ến những cai tên téêu biểu như huy cận, thế lữ, chế lan viên, hàn mặc tử, nguyễn bính, lưu trọng lư, viênh, hàn mỗc, nguyễn bíng, lư tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thi đàn việt nam lúc bấy giờ. Và xuân diệu đã ến, đã đem ến choc làng thơ mới một làn gó lạ, nhận luôn cai danh hiệu “nhà thơ mới nhất trong cac nhà thơ mới” mà hoài Thanh đã viết khó mà nói hết được cái ngạc nhiên của làng thơ việt nam hồi xuân diệu đến. người đã tới giữa chung ta với một and pHục tối tân và chung ta đã rụt rè không muốn làm thân với with người có hình thẩc pH, xa ư thơ xuân diệu sở dĩ mới lài là ở ề ề, giữa một loạt các nhà thơ mới như vậy, nhưng chỉ có một mình xuân cón cón xuân về tình yêu về cuộc đời như vậy. có thể nói rằng “thơ xuân diệu còn là một nguồn sống rào rạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này. xuân diệu đắm say tình yêu, đắm say cảnh trời, sống vội vàng, sống cuống quýt, muốn tận hưởng cuộc đời ngắn ngủình. khi vui cũng như khi buồn người đều nồng nàn, tha thiết”. Ở vội vàng người ta thấy riqu ược cái chất thơ ấy của xuân diệu, ặc biệt là 13 câu thơ ầu, chynh là cái cáich nhà thơ cảm nhận và tận hưởng bức tranh thiênhn, bùtnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhn, bùtnhm, bùtnhm, bùtnhm, bùtnhm, bùt . tranh tình yêu một cách nồng nàn và tha thiết vô cùng.

thơ xuân diệu không phải ai cũng cảm nhận ược cai there are của nó, bởi đôi lúc người ta thấy nó sao dồp, sao vội vàng và đi khi qua, bởi nó mới lạ, mang âm thấy đậm vị quê hương. nó giống như một món ăn vị lạ, khó để nói thành lời, mà cái người ta không diễn giải được thì người ta sẽ gạt đi. ngược lại với những ai đã yêu thơ xuân diệu thì lại mê lắm, và đa số ấy là những người trẻ tumi, họcó một nỗi niềm muốn sống “nhanh” mu tuổn hưởng hưởhng. và “với một nhà thơ còn gì quý bằng sự hoan nghênh của tuổi trẻ”.

ngay từ những dòng thơ đầu xuân diệu đã không ngần ngại mà bộc lộ cái niềm khao khát mãnh liệt của mình giữa cuộc đời.

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất;

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”.

Đó là những khao khát có phần ngông cuồng và táo bạo, đúng với cái cá tính của xuân diệu. nhà thơ muốn “tắt nắng”, muốn “buộc gió”, muốn đi ngược lại với quy luật của ất trời, bởi trên tất cả xuân diệu ý thức ược rằng, chẳng có có gì thanh mát, tuyệt vời như hương hoa cỏ thoảng đưa trong gió biếc. thế nên ông nuối tiếc lắm, nếu như nắng tàn phai, nếu như gió cuốn hết hương hoa ngọt ngào, thì còn đâu cai mùa xuân tươi ẹp, xinh xẻo – thứ đời bằng tất cả đắm say, tha thiết nữa. Chynh vì thế, nhà thơ đã bộc lộ cai khát khao cháy bỏng ược đi ngược lại với quy luật khắt khe của tạo Hóa, vượt lên trên tầm vó của ất tời vũi ẹi ẹi ẹi ẹi ẹ . Ấy là màu nắng nhàn nhạt, êm dịu ượm sắc xuân, ấy là hương thơm diệu kỳ của muôn đóa hoa rực rỡ, ại diện choc một trời xuân đang nở rộ. mà chính ra là xuân diệu đang cố “tắt nắng đi”, đang muốn “buộc gió lại” ể ể hòng ôm ấp lấy chúng mà thưởng thức một mìnhĿg a, chứ chỿ! xuân diệu chính là nhà thơ corc cair “ích kỷ” kỳ lùng như thế, đi tranh giành, khao khát thứ mà hậu thế chẳng mấy người ể mắt một một cach cuống quýt và v à v à v à v à v à v á v qu . có thể nói rằng, ở trong bốn câu thơ ầu người ta thấy nổi lên hai cai “tôi” rất thou vị, một cai tôi ngông cuồng, mạnh mẽ dám tách cả tạhất ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ểt ể Và một cai tôi cũng rất ỗi ngây thơ, hồn nhiên như một trung trung trung trung trng trung trng tràc sốc. tổng hòa hai cái tôi tưởng chừng như biệt lập ấy lại mang ến cho nhà thơ một chân dung riêng, một màu sắc riêng thế giới thi ca vốnânà lắm kắm.

sau 4 câu thơ mở ầu, bộc lộ khát vọng ménh liệt, nồng nàn của nhà thơ về mùa xuân thì 9 câu thơ tiếp theo chynh là bức trash thiên nhiên mùn đte ệt.d tìt tìt tìt tìt tìt tìt tìh/ di dio. p>

“của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa

tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

bức tranh thiên nhiên mùa xuân của một con người yêu mùa xuân như xuân diệu quả thực có những cái tinh tế, những cái ẹp khác với ng. nhà thơ cảm nhận mùa xuân thông qua nhiều giác quan, để đưa ra những nét vẽ chân thực và sống động và cũng có một sự nhất logic Đồng thời thông qua âm điệu của bài thơ, cùng với điệp khúc “này đây…” người ta dễ dàng liên tưởng ến ến một khúc ca mùa xuân với những âm điệu rộn ràng, mà tac giả là người có tâm hồn khoáng ạt, ắm say với từng lời ca. mở ầu người ta thấy bức trap thiên nhiên hiện lên với hình ảnh bướm dập dờn tung canh khoe điệu vũ, neg thì mết kiếm tìm mật ngọt, thứn là kt và nếu đ nhiên hình ảnh hoa cỏ rực rỡ, và “ồng nội xanh rì” mở ra không gian thiên nhiên rộng làn là khô n. Đãc hoa, thì đu thể thiếu la ể tô điểm thêm cho bức tranh ược honn chỉnh, hình ảnh “la la cành tơ pHất”, người ta thấy một cai gì đó mạm mạm mạm mạm mạm m rất tình tứ và gợi cảm. về pHần hình là vậy, về pHần âm thanh, xuân diệu đã rất tinh tế khi chọn “khúc tình yes” của yến anh NHưNG TấT Cả Sẽ THậT ảM ạM, NếU THIếU đI CAI ANH Sáng, Cái Màu nắng nhàn nhạt của ất trời lúc vào xuân. xuân diệu viết lạ quá, nhưng ứi cương vị của nhà thơ, đón là tá, ể người ta không nỡ lòng traánh đi mà ứng ngay giữa ất trời ể ể tận hưởng cảm giac Gắt, Không quá chói như nắng hạ, cũng không ảm ạm, ưu sầu như đông, đó là thứ angứ angứ anga sáng vừa ủ mỹ lệ, vừa ủ ấm ap làm tôn lên vẻ ẹ xuân diệu vẽ vài net vậy thôi, thế nhưng người ta đã li ên tưởng ến một khu vườn ậm sắc, ậm hương với những gam màu tươi trẻ, với những âm thassh rộn rộng, và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và v 12 am. khao khat. có thể nói rằng xuân đẹp như thế, thì có tiếc gì mà người ta không khao khát, không ước vọng chứ.

và dĩ nhiên rằng trong thơ của xuân diệu thì chẳng thể nào thiếu vắng đi dáng hình của tình yêu được, bởi thiếu tình yêu thì dường như bức tranh thiên nhiên mùa xuân vốn đại diện cho tuổi trẻ cũng trở nên nhạt nhòa , thiếu sức sống. Cái tài của xuân diệu ấy là lồng ghép ba từ “Tuổi trẻ” “mùa xuân” và “tình yêu” vào trong một ý thơ, người ta không cần ọc nhiều ềng đ đ đ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ xuân diệu luôn để cho bức tranh của mình được tương xứng, sự vật nào cũng có đôi có cặp và phát ra những dấu hiỻ yệh tu của tu. ví như ong thì dĩ nhiên là đi đôi với bướm, và nhà thơ gợi ra yếu tố tình yêu trong cụm “tuần tháng mật” tức là chỉ khoảnh khắnhắc ng. Hoặc Là Hoa Thì cũng thành một cặp với “ồng nội xanh rì”, rất tương xứng, gam màu rực rỡ của hoa la kết hợp với màu xanh bát ngát của ồng nội cỏi cỏi êm đềm, vừa có những xúc cảm cháy bỏng, nồng nàn. “Lá của cành tơ pHơ phất” ta lại nghĩ ến những with người trẻiii, đang theo đuổi tình yêu, kẻ quyến rũ, lảt người trầm mê ắm đuối, cũng rất con vịt. Ến “yến anh” thì đã quá rõ ràng, bởi chúng vốn đã là một cặp tình nhân chung thủy, biết bao ời nay nay người ta vẫng ca ngợi ợi, khhia tợĺn y. tình si”, ngọt ngào, sâu sắc và đầy đắm say. cuối cùng đến câu “và này đây ánh sáng chớp hàng mi”, câu thơ mang đến cho chúng ta nhiều liên tưởng thú vị? tạmm pHân ra hai trường hợp, nếu người có rèm mi ấy là một cô gai xuân sắc, đang ộ ộôi mươi, thì chắc hẳn là người mà xuân diệu hằng ể ý, hằng kha.t. hoặc nếu như là nhà thơ, thì có lẽ rằng tình yêu của ông chính là mùa xuân, chính là cuộc đời tươi trẻ đang hằng hiệtn m. và có lẽ đúng thế thật tình yêu trong thơ của xuân thấm thía. thế nên khi thấy xuân diệu tiếc nuối, khao khát thì thường thấy những thứ ấy trở đi trở lại trong thơ ông. nhận định này có thể dễ dàng chứng minh qua hai câu thơ cuối đoạn “mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa/ tháng giêng ngon như cộtôn”. Tôi Biết Có rất nhiều người, mỗi buổi sớm thức dậy ối với họ là sự mệt mỏi đang đón chờ, công việc vàp lực cuộc sống chấng chất, ng ta đi đi đi át. nhưng xuân diệu thì khác, ông có một trái tim nhiệt huyết, nồng nàn, một niềm tin yêu vào cuộc sống, thế nêi với ông mỗt buổi đ đ. hưởng nó cho thỏa sức. bên cạnh đó niềm khao khát mãnh liệt của nhà thơ với mùa xuân cũng tương tự như cái cách mà người trẻ theo đuổi tình yêu vậy, rất nồng nàn, rất đắm say thế nên tháng giêng tháng của mùa xuân nó cũng hấp dẫn, căng tràn sức sống như đôi môi ngọt ngào căng mọng của thiếu nữ độ hai mươi vậy.

như vậy có thể thấy trong 13 câu thơ ầu xuân diệu vừa bộc lộ cái tôi cá nhân ặc biệt của mình ồng thời cũng bày tỏi nháf lòng. cảnh mùa xuân đầy đủ hương, sắc, vị. thông qua đó tác giả còn cho chúng ta nhận ra một chân lý rằng cái ẹp của tạo hóa luôn ngự trị ở xung quanh chúng ta, chứ không phải là một chột chột. tình yêu, sự tinh tế để cảm nhận và tận hưởng chúng hay không mà thôi.

11. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 9

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

mở đầu bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu là 4 câu thơ theo thể ngũ ngôn. xuân diệu đã sử dụng đến hai lần biện pháp nghệ thuật điệp từ điệp ngữ. Đầu tiên là điệp từ tôi muốn trong hai câu: tôi muốn tắt nắng đi và tôi muốn buộc gió lại. sự xuất hiện ngay từ đầu của chủ thế trữ tình xưng tôi đã thể hiện sự dõng dạc, quyết liệt vang lên. nó biểu thị tư thế của with người cá nhân giữa đất trời, vũ trụ. trong bước lập dàn ý cảm nhận 13 câu đầu bài vội vàng, các em học sinh nên phân tích kĩ khao khát này để làm tiền đềch phân.auġn cho viề>

cùng với đó, tác giả sử dụng những động từ thể hiện sự mãnh liệt, niềm khao khát của nhà thơ trước thiên hển nhiên. p. biện phÁp điệp từ thứ hai trong hai câu cho màu ừng nhạt mất và cho hương ừng bay đi lại càng nhấn mạnh thêm cái khát vọng khỏe khoắn ắn c.

của ong bướm này đây tuần tháng mật;

này đây hoa của đồng nội xanh rì;

này đây lá của cành tơ phơ phất;

của yến anh này đây khúc tình si.

và này đây ánh sáng chớp hàng mi;

mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;

tháng giêng ngon như một cặp môi gần;

tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa:

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

9 câu thơ tiếp theo của vội vàng là một trong những đoạn thơ đặc sắc nhất của tác phẩm. hình ảnh thiên nhiên hiện lên căng tràn sự sống, rực rỡ ngát hương thơm

của ong bướm này đây tuần tháng mật;

này đây hoa của đồng nội xanh rì;

này đây lá của cành tơ phơ phất;

của yến anh này đây khúc tình si.

và này đây ánh sáng chớp hàng mi;

lại một lần nữa thủ Phapp nGhệ Thuật điệp từ điệp ngữ c cùng với pHép liệt kê đã gợi lên một bức tranh sống ộng như đang hiện ra rước mắt ngn ọ ọ ọ ọ cụ thể, điệp từ này đy lặp lại ến 5 lần trong suốt 5 câu thơ ầu đoạn 2. nó như một tiếng reo vui kinh ngạc, vừa như lời kể hãnh di . nó còn mnag đến sự luyến láy cùng nhịp điệu cho đoạn thơ.

mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;

tháng giêng ngon như một cặp môi gần;

tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa:

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

hình ảnh tháng giêng ngon như một cặp môi gần sử dụng biện pháp nghệ thuật chuyển đổi cảm giác. nó đã hình tượng hóa tháng giêng – một khoảng thời gian vô hình thành cặp môi gần – một sự vật hữu hình. hình ảnh mùa xuân hiện lên ngọt ngào say đắm giàu sức gợi hình gợi cảm.

song, khi đang chìm đắm trong sự say mê ngọt ngào là thế, nhịp ngắt chuyển đột ngột tại câu tôi sung sướng. nhưng vội vàng một nửa: đã thể hiện sự bừng tỉnh của nhân vật trữ tình. nỗi phập phồng lo sợ hiệu hữu ngay cả trong lúc say đắm nhất.

chỉ với đoạn thơ đầu của bài thơ vội vàng, xuân diệu đã mang đến một hình ảnh mùa xuân vô cùng khác biệt. vẫn là căng tràn nhựa sống đầy sắc hương song mùa xuân trong thơ xuân diệu còn hiện lên gợi cảm và quyến rũ. xuân diệu quả thật là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”.

12. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 10

ược mệnh danh là nhà thơ “mới nhất trong các nhà thơ mới”, những sáng tac của xuân diệu luôn mang ến cho người ọc một sức sống mới, dạt dào, cản, ng, ng, ng, ng. tinh yêu. bài thơ “vội vàng” là một trong số những sáng tác tiêu biểu cho phong cách thơ xuân diệu. Đọc bài thơ “vội vàng” nói chung, mười ba câu thơ mở đầu bài thơ nói riêng, người đọc sẽ cảm nhận được một cách chân thực và rõ nét tình yêu say đắm, khát khao mãnh liệt của nhà thơ đối với thiên đường trên mặt đất.

bốn câu thơ mở đầu bài thơ chính là một khổ ngũ ngôn, thể hiện ước muốn kì lạ nhưng mãnh liệt và cháy bỏng của thi sĩ.

tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi

nắng và gió là những hiện tượng muôn đời, vĩnh cửu của thiên nhiên, tạo hóa, không bất cứ ai có thể níu giữ hay thay đổi đổi. Ấy vậy mà, giờ đy, thi sĩ xuân diệu lại khao khát ược “tắt nắng” ể ể ể ể ể ể ể ể giữ lại những màu nắng tuyệt diệu ấy, khao khát ược “buộc gió” ể ể ể. những ước muốn, khao khát ấy của tác giả như được nhấn mạnh thêm khi điệp ngữ “tôi muốn” được tác giả lặi p hai l. cai ước muốn quay ngược lại quy lật tự nhiên – một ước muốn không thể hiện thực Hóaa ấy của nhà thơ xuân diệu xét ến c fourth sắc ượm hương này.

và ể rồi, trong phần còn lại của đoạn thơ mở ầu, tác giả đã vẽ ra trước mắt bạn ọc một bức tranh thiên ường ường trávino m.

của ong bướm này đây tuần tháng mật;

này đây hoa của đồng nội xanh rì;

này đây lá của cành tơ phơ phất;

của yến anh này đây khúc tình si;

và này đây ánh sáng chớp hàng mi;

mỗi buổi sáng thần vui hằng gõ cửa;

với những hình ảnh thơ ộc đao NGO bướm đang tuần that mật, “hoa của ồng nội xanh rì”, “la của cành tơ pHơ pHất ‘,” Yến anh khúc tình yes “,” đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tình tứ, ngọt ngào. thêm vào đó, vi -vi ụng điệp ngữ “này đy” dường nhiến người àc cc c c c c. mời mọc còn nhân vật trữ tình thì như đang đứng giữa thiên đường ấY Mà thường thức, mà chỉ, mà ếm mà kểng không xuể. không dừng lại ở bức tranh với nhiều hình ảnh ộc đao mà đó còn là bức tranh với ng thanh những khúc tình if của yến anh. Tất cả, tất cả những điều đó đ vẽn một bức tránh sức sống ménh liệt, vạn vật, mọi âm thanh, màu sắc đ bức trap thiên nhiên ngọt ngào và mê ắm lòng người. yêu”. và để rồi, xuân diệu đã có những cảm nhận th ật tinh tế và sâu sắc về bức tranh tuyệt diệu ấy:

tháng giêng ngon như một cặp môi gần

có lẽ, trước xuân diệu, trong thi ca việt nam chưa từng có cảm giác “tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. Xuân diệu với hình ảnh so sánh ộc đáo này như mUốn chứng minh với người ọc thiên nhiên không còn là vật thể vô tri, vô giác quyến rũ của người phụ nữ. Để rồi, cái cảm giác bấy giờ là cảm giác của ái ân tình tự. chính cảm giác ấy đã làm cho tháng giêng kia mang trong mình sức quyến rũ không thể cưỡng lại được của một người rạo rựn.

như vậy, có thể thấy, xuân diệu đã tìm ra một bức tranh tuyệt diệu, một thiên ường ngay ở chynh trên mặt ất chứ không phải. chính phát hiện này đã giúp lí giải vì sao ông lại có ước muốn kì lạ ở những câu thơ mở đầu bài thơ nhưng cũng chính vẻ đẹp của bức tranh ấy cũng làm nhà thơ cảm thấy luyến tiếc, lưu luyến mùa xuân khi nó vẫn đang còn tồn tại.

tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

tóm lại, đoạn thơ mở ầu bài thơ “vội vàng” với những hình ảnh thơ ộc đao, hấp dẫn cùng nhịp thơ nhanh, mạnh đã vẽ khao khát được tận hưởng những vẻ đẹp của thiên đường ngay trên chính trần thế này của nhà thơ xuân diệu.

13. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 11

xuân diệu “ nhà thơ mới nhất của các nhà thơ mới”. cái mới của nhà thơ mới này chính là cảm xúc dạt dào trong từng câu thơ của ông. nó được bộc lộ mà chẳng ngại ngần chút gì.một cái tôi mới độc đáo, một dòng cảm xúc riêng biệt làm nên “thươu” ng cau. nhắc đến ông không thể quên được bài thơ “vội vàng”. bài thơ gây ấn tượng với người đọc ngay từ những vần thơ đầu tiên.

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho màu đừng bay đi”

mở đầu bài thơ là những vần thơ dạt dào cảm xúc. xuân diệu xưng “tôi”, không phải “ta”. không còn cái phi ngã của văn học trung ại, giờ đy, người nghệ sĩ đã dám xưng “tôi”, dÁm khẳng ịnh cái tôi cá nhân, dám ưa cảm xúc củ. dũng cảm sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “tôi”, tác giả còn đưa ra những ước muốn táo bạo. Điệp ngữ “tôi muốn” cùng nhịp ngắt 1-3, 2-4 bộc lộ mạnh mẽ niềm khao khát của thi nhân: nhà thơ muốn tắt nắng đi ể giữ lại màu tươi của nắ muốn buộc gió lại để giữ lại mùi hương trong gió, không muốn gió thổi mùi hương bay đi. khát vọng muốn điều khiển thiên nhiên, muốn níu giữ những gì đẹp nhất của thiên nhiên ở lại với mình. một ước mơ táo bạo và mãnh liệt cũng có phần phi lí nhưng là cái phi lí lý tưởng.

cái khát vọng tươi đẹp, lãng mạn ấy bắt nguồn từ cái nhìn thơ mộng, tươi sáng về thiên nhiên mùa xuân:

“của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi buổi sớm thần vui hàng gõ cửa”

với thủ phap liệt kê c cùng điệp cấu trúc “này đy” khắc hoạ lại hình ảnh vạn vật đang mơn mởn sức sống mới, đang khoe vẻ ẹp tươi mới m chim chóc, hoa lá, ong bướm ca hát, khoe hương trước cảnh xuân tươi tắn, mựơt mà. cảnh vật không tĩnh lặng như trong thơ ca xưa mà mọi vật như có sức sống mơn mởn, mang cái hồn, cái tình mà tác giả gửi vào. Ánh sáng chan hoà nhẹ nhàng như đang “chớp hàng mi”. cái chớp mi nhẹ nhàng, yểu điệu của người with gái. quả thực dưới ngòi bút dạt dào cảm xúc của xuân diệu, thiên nhiên hiện lên đẹp sinh động rạng ngời.

“tháng giêng ngon như một cặp môi gần.”

trước cái đẹp của mùa xuân, nhà thơ phải ví von tháng giêng với “ cặp môi gần”. cái vô hình được ví với cái hữu hình. tháng giêng ấy trong tác giả ngọt ngào, gần gũi, rạo rực thứ tình yêu trần thế, thực tại. nhà thơ cảm nhận rất tinh tế ý vị của thời gian nên có sự chuyển đổi xúc giác sang vị giác. dưới with mắt của kẻ si tình, mùa xuân hiện ra thật đẹp, thật gợi cảm. chính điều này càng khiến cho khao khát chiếm hữu, hưởng thụ của người nghệ sĩ với thiên nhiên trở nên mãnh liệt và hiện thực>

nhưng rồi, chính cái hiện thực này khiến tác giả phải thốt lên tiếc nuối:

“tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

c Cái ẹp của Mùa xuân, Trước Tuổi trẻ của with người, tac giả như muốn chiếm hữu tất cả nhưng lại bật lên tiếng nói ối lập mùa ẹn ẹn ấn ấ vội vàng”. có lẽ bởi mùa xuân chỉ đẹp khi nó còn đương tươi trẻ, còn đang tràn đầy sức sống. khi nó qua đi thì tất cả chỉ còn dĩ vãng. mà thời gian không chờ đợi ai. tác giả phải “vội vàng” để đón nhận tất cả những gì đẹp nhất của mùa xuân hay tuổi xuân, tuổi trẻ with người.

mười ba câu thơ ầu, xuân diệu bày tỏ nềm say mê, tình yêu vui sướng của mình trước mùa xuân rực rỡi ẹp nhưng ồng thời cũng ýc ược ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ xuân ngay trong thực tại. qua đó, người đọc cũng thấy mình như được sống cùng nhịp điệu cảm xúc dạt dào của người nghệ sĩ.

14. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 12

xuân diệu là nhà thơ “mới nhất trong Các nhà thơ mới” DồI Dào, Bền Bỉ, Có đóng Map to lớn trên nhiều lĩnh vực ối với nền văn học việt nam hiện. mạnh mạnh. ông là nhà thơ của tình yêu, của mùa xuân và tổi trẻ. Trong ông luôn tồn tại hai trạng that , Lắng. Tiêu biểu cho hồn thơ “của niềm khát khao giao cảm với ời” lài bài thơ “vội vàng”, xuân diệu đã đem ến choc với những cách tân nghệ thuật sáng tạo.

bài thơ “vội vàng” ược en trong tập “thơ thơ” xuất bản vào năm 1938, là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất xủa xuân diệu cám tág tácám. Đúng như tên gọi, “vội vàng” là tình yêu nồng nàn của xuân diệu đối với cuộc sống tươi đẹp mà nhà thơ phảáng gấp. quả thật, mười ba câu đầu của bài thơ “vội vàng” đã nói lên niềm say đắm của xuân diệu trước vẻ đẹp của cuộc sống. thiên nhiên trong thơ xuân diệu như một bữa tiệc mà tạo hóa ban tặng cho with người. khát vọng níu giữ thời gian hay cũng chính là để níu giữ bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của nhà thơ đã được mở ra trƺờt ƒc mč. Đặc biệt, vạn vật đều đang ở độ xuân sắc, xuân thì. BứC Tranh Thiên nhiên ều là những hình ảnh quen thuộc, gần gũi nhưng qua cặp mắt “xanh non, biếc rờn” của xuân diệu bỗng trởn mới mẻ, hãy đến với mười ba câu đầu trong bài thơ để một lần nữa sống cùng tác giả trong cả tình yêu và khát vọng.

nếu trong “tỏa nhị kiều” là hình ảnh của những with người sống mà như không ược sống, mờ nhạt, buồn tẻhth trong “vội vàng” là hình ảnh

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi.”

những khát khao phi lí ấy đã tạo nên một cái tôi cực kì ấn tượng và lôi cuốn. tác giả không sử dụng từ “ta” mà thay vào đó là từ “tôi” – một dấu ấn cá nhân ể khẳng ịnh một cách đàng hoàng, ĩnh ạc bẻn khớ ngã cỻ. bốn câu thơ đầu được viết theo thể thơ ngũ ngôn, câu thơ ngắn khiến cho cảm xúc bị dồn nén. Điệp cấu trúc câu “tôi muốn..” kết hợp với nhịp điệu liền mạch, nhanh, dứt khoát đã biểu đạt cảm xúc dạt dào, cháy bỏng trào dâng, nhấn mạnh khát khao mãnh liệt muốn níu giữ bức tranh thiên nhiên tươi đẹp có đủ hương thơm, sắc màu của tác giả. “tắt, buộc” là hành động chủ động nhưng mang một sột sắc thái tieu cực vì thể hiện sự dừng lại, gò bó. “nắng, gió” thì thuộc quyền của tạo hóa. sự ối lập trong ngôn từ đã thể hi ước muốn viển vông, táo bạo, khát vọng tưởng chừng ngông cuồng vì with người không thể “tắt nắng”, không thô “Buộc gion”. có thể nói đây là một xuân diệu tham vọng muốn tranh quyền của thiên nhiên, đoạt quyền của tạo hóa. từ “cho”, “ừng” thể hiện một sự cầu xin, van nài, khẩn khoản, nhà thơ muốn “tắt nắng” ểể níu giữ cho sắc màu không tàn phai “, muᙑcíối phai”. Đây là biểu hiện của một tình yêu đời tha thiết, mãnh liệt.

bao chùm lên bảy câu thơ tiếp theo là cái nhìn tình tứ, từng cảnh sắc, hình ảnh đều tràn ngập xuân tình:

“của ong bướm này đây tuần tháng mật;

này đây hoa của đồng nội xanh rì;

này đây lá của cành tơ phơ phất;

của yến anh này đây khúc tình si;

và này đây ánh sáng chớp hàng mi,

mỗi buổi sớm, thần vui hằng gõ cửa;

tháng giêng ngon như một cặp môi gần;

tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa.

tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.”

ến đây, THể THơ NGũ NGôn đã NHườNG CHỗ CHO THể THơ Tự DO, CACH NGắT NHịP 3/5 SO VớI BốN CâU THơ ầU thì câu thơ dài hơn, nhịp thơ chậm rãi rãi rãi hơn khi một không gian thiên nhiên rộng mở. với ngôn từ trau chuốt, mượt mà, xuân diệu dường như đang thổi hồn vào từng câu, từng chữ của đoạn thơ khiến nó trở nêng vến hàn sinh. Điệp từ “của” bốn lần thể hiện sự sở hữu đồng thời tạo mạch liên kết giữa hai khổ thơ và các câu thơ. từ “của” không chỉ đã lí giải cho những khát vọng níu giữ thiên nhiên tươi đẹp của xuân diệu mà còn nhấn mạnh niềm hạnh phúc của thiên nhiên khi mùa xuân về, vạn vật đều có đôi có lứa, có cặp, vạn vật như thuộc về nhau, không ai lẻ bong một mình. xuân diệu đã làm sống dậy vẻ tình tứ, tinh khôi của sự vật. Bên cạnh đó, điệp từ “này đây” xuất hiện nĂm lần ở những vị trí khác nhau kết hợp với pHép liệt kê “Tuần that mật”, “hoa của ồng nội xanh rì” “, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “ “khúc tình si”, “Ánh sáng chớp hàng mi” như một lời giới thiệu, khoe khoang về vẻ dẹp phong phú, đa dạng, giàu có của bức tranh thiên nhive rực rự, t. ta có cảm giác như mỗi một bước chân của nhà thơ lại mở ra một vẻ đẹp thiên nhiên trong không gian, thời gian của cuộc đựci th. Đoạn thơ đã mở ra một bức tranh xuân tình, xuân thì bằng nhiều giác quan. trước hết là bằng thị giác, hình ảnh ong bướm đi hút nhụy hoa về làm mật cho đời hay cũng chính là ẩn dụ cho mùa xuân cᬻh y tu. “Hoa của ồng nội xanh rì” hoa nở rực rỡ trên canh ồng xanh đã chười ọc thấy ược vẻ ẹp tươi mới, ầy sức sống của thiên nhiên tạo vật. MạI, MộT Vẻ ẹP tinh khôi, non tơ. Không chỉm nhận thiên nhiên bằng thính giác, nhà thơ còn sử dụng thính giác của mình ểể cảm nhận “khúc tìn si” “ANH SÁG CHớP Hàng Mi” ượC HIểU THOO HI NGHĩA: NGHĩA THứ NHấT Là ang sáng tượng trưng choc vẻ ẹp của người the thnhu n ẻh đh đh -lghi Thhi Lando Lando. “Thần vui” ý chỉ niềm vui linh thiêng, mon qà ban phat cho with người ể đánh thức sức sống ở mỗi ngày mới. Giêng ượC cảm nhận bằng thị giác nhưng ở đây tac giả lại cảm nhận bằng vị giác “ngon” thể hiện sự tinh tế Trong cach sửng từ ngữ. chất hóa hình ảnh “t háng giêng” như một cặp môi căng mọng. Ở đây “Tháng Giêng” ược Hoán Dụ ể ể Chị Mùa Xuân Của Tuổi Trẻ, Mùa Xuân Của sức sống, Là Thời điểm ẹp nhất cuộc cuộc ời, thời điểm ấp nhấtt. Nhà thơ như muốn nhấn mạnh vào sự tươi mới, ban sơ, mơn mởn của bức tranh thiên nhiên, sự mời gọi hãy ến thưởng thức vẻc ẹp của mùa xuân. Mùa Xuân Trong Thơ xuân diệu thật tươi ẹp, tràn ầy nhựa sống, quyến rũ lòng người, qua đó bộc lộm niềm vui, sự Háo hức, tình yêu thiên nhii của tac giả. tác giả hưởng thụ thiên nhiên như hưởng thụ ái tình, đắm say thiên nhiên như một kẻ đắm say tình si. ta có thấy một quan niệm sống hết sức mới mẻ của xuân diệu: nếu thơ truyn thống lấy thiên nhiên là thước đo cái ẹp thìân din t. câu thơ “tôi sung sướng. nhưng vội vàng một nửa “với cach ngắt nhịp 3/5, dấm chấm ược ặt ở giữa câu đã mở ra hai trạng thati cảm xúc ối lập: một mặt thì mặt khac thì “vội vàng một nửa”- lou, khắc khoải vì sợ car

có thể nói, xuân diệu là người tình nhân cường tráng của vũ trụ. thiên nhiên trong thơ ông như một bữa tiệc xuân đang mời gọi con người đến thưởng thức.với những sáng tạo độc đáo về ngôn từ và hình ảnh thơ bức tranh thiên nhiên ấy như đang tỏa hương, hút mật, đang cựa quậy, sinh Sôi, đang phơi Bày Hương sắc.tác giả đã khẳng ịnh: hạnh phúc không ở đâu xa mà ở rất gần với with người ta chỉn với tay ra là chạm tới hạnh phúc. nếu các nhà thơ xưa thường tìm niềm vui ở chốn bồng lại thì xuân diệu tìm thấy niềm vui ngay chynh trong cuộc sống nơi trần thế, “xuân diệu đ ốt cảnh cảng bồng. hơn thế nữa, ông còn gửi gắm đến người đọc một quan niệm sống mới mẻ: nếu trong thơ trung ại cai tôi ẩn ằng sau cai ta, sống là pHải tận hiến thì trong thơ xuân diệu sống là pHải tận hưởng những gì tươi ẹi ẹ >

Đến đây, ta mới hiểu vì sao xuân diệu lại nói rằng: “Đây là phần ngon nhất của cuộc đời tôi. tôi gửi hồn tôi cho những người trẻ tuổi và nhất là trẻ lòng”. Bài thơ “vội vàng” chynh là tiếng nói của một tâm hồn yêu ời khát khao ược tận hưởng trọn vẹn bữa tiệc xuân trọng từng giây, từng phút

15. phân tích bài thơ vội vàng đoạn 1 – mẫu 13

xuân diệu một nhà thơ nổi tiếng, kỳu trong phong trào thơ mới, kho tàng vĂn học việt nam ược sự đong gop, ghi dấu ừ thcác ᧩ ông những cai là cách ông hoàng thơ tình xuân diệu luôn mang đến cho độc giả. sự tình trong ngòi bút miêu tả của thi sĩ sẽ được thấy ở mười ba câu thơ đầu của bài thơ “vội vàng”.

mở ầu bài thơ “vội vàng” là một khổ ngũ ngôn thể hiện ước muốn lạ kì của thi sĩ- ước muốn quay ngược tự nhiên, một ước muốn không thể:

“tôi muốn tắt nắng đi

cho màu đừng nhạt mất

tôi muốn buộc gió lại

cho hương đừng bay đi”

điệp ngữ “tôi muốn” cho thấy cai tôi trữ tình ược bộc bạch ménh liệt, một thiên ường trần thế ngọt ngào hương vị ương ội tươi l ương ền ớn ớn ớn ớn ớn ớ ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ận ậ. thế riêng. nhịp thơ và cấu trúc ấy gợi vẻ cuống quýt, vội vàng tức là khi with người muốn can dự vào những quy luật muôn ời của tạo hóa “muốn tắ muion”. liệu đó có phải là ước muốn ngông cuồng nhất thời kì đó? ngẫm nghĩ kĩ hơn thì đy không phải là ước muốn nông nổi, ngông cuồng của tuổi trẻ mà là ước muốn cháy bỏng của một ngước khái. between ước của tuổi trẻ là khát vọng níu thời gian, là quan niệm nhân sinh chưa từng thấ and của thi ca truyền thống. xuân diệu muốn tâm hồn mình mãi tươi xanh, muốn sắc màu chẳng bao giờ phai tàn, muốn lưu giữ mãi hương thơm của cuộc đời. cụm từ “tôi muốn tắt”, “tôi muốn buộc” nói lên khát vọng của nhà thơ. Ý ịnh tắt nắng và buộc gió là muốn lấy quy luật của tình cảm cá nhân ể nyu giữ quy luật của trời ất vũ, lấy ýnh chủ chỻ. nhưng đồng thời đây cũng là đặc trưng phổ biến trong thơ lãng mạn.

Ở chín câu tiếp theo bằng những nét chữ, xuân diệu đã vẽ ra một bức tranh xuân tràn đầy cảm xúc, tràn đầy hương sạo rc. Trong mỗi câu thơ ta thấy những lời liệt kê, sựác nhận, tiếng reo vui về sự hi hữu của những sự vật ược nói ến qua biện phap điệpữ “này đ đ đ sống đến cuồng nhiệt của thi sĩ đồng thời qua đó cũng được n:

“của ong bướm này đây tuần tháng mật

này đây hoa của đồng nội xanh rì

này đây lá của cành tơ phơ phất

của yến anh này đây khúc tình si

và này đây…

…. hoài xuân”

về thiên nhiên cái nhìn của xuân diệu là cái nhìn tình tứ nên thiên nhiên thường hiện ra với vẻ đẹp xuân tình. NHữNG sự vật, hiện tượng, cảnh sắc thiên nhiên ều trrẻ trung, are sắt, gợi cảm.ong bướm thì đang thời kì làm mật, hoa của ồng nội thì xanh tốt màu mơt tơt tơt tơt tơt Thì Thines, tinh khôi. Đó là ánh nắng ban mai, tinh khiết, những khúc nhạc si mê say đắm lòng người.

với cach sửng tính từ chỉ màu sắc, âm thanh kết hợp với các hình ảnh gợi cảm tạo nên bức tranh mùa xuân đang căng tràn sức sốc.v.vật ạt ạt ạt ềt ềt ềt ềt ạ Bức tranh mùa xuân không pHải mới có nhưng xuân gian bức tranh ấy mới mẻ tinh khôi: NGO bướm, cỏ hoa, chim muông, âm thanh, angeg hiện ra là những hình ảnh ảnh ảnh ảnh mơn mởn, dạt dào sức sống trong một thế giới ngất ngây mộng ảo. Đặc biệt, đó cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn ái ân hạnh phúc được nhìn thấy qua vườn xuân đó. những sự vật dường như quen thuộc trong thp truyền thống đã trở nên mới lạ trong đôi mắt của thi sĩ đa tình, ham sống.

“và này đây ánh sáng chớp hàng mi

mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa”

Ánh sáng bình minh tỏa màu hồng đào, bừng hé đầy ngạc nhiên vì tác giả đã cảm nhận thế giới xung quanh mình tràn đầy sᑩc . táo bạo nhất có lẽ là cách so sánh:

“tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

quan niệm thẩm mỹ hiện ại, trái ngược với quan điểm thơ ca truyền thống của xuân diệu ồng thời ược thể hiện qua hìnhố tan ạán. tháng giêng mơn mởn cành tơ, dìu dặt khúc trao duyên luyến ái, ầy ánh sáng, màu sắc, hương vị, âm thanh gợi cảm, vừa gợi cảm xúc ẻ ầ . không chút nhục cảm thành “cặp môi gần”. nhà thơ đã cụ thể hóa cái khao khát của with người và vẻ đẹp thiên nhiên với từ “ngon” một cách rất tài hoa. không chỉ được cảm nhận bằng thị giác, mùa xuân trong thơ xuân diệu còn được cảm nhận bằng vị giác, xúc giác, bằng cả tâm hồn luôn “thức nhọn giác quan” để sáng tạo nên một hình ảnh thơ khỏe khoắn, đầy sức song. vườn xuân đẹp, with người đẹp, thi sĩ đã say sưa tận hưởng vẻ đẹp của trần gian, cuộc đời:

“tôi sang sướng nhưng vội vàng… hoài xuân”

niềm vui của thi nhân không trọn vẹn, nửa bên này là dấu chấm mùa xuân, nửa bên kia là giới hạn cuộc ời nhà thơ vàng tậng, hoà xu. ĐÓ là nội dung luân lí về việc lập thuyết của xuân diệu, về lẽ sống vội vàng của xuân diệu.

mười ba câu ầu không quá ngắn cũng chẳng dài nhưng ủ ể người ọc cảm nhận ược tâm hồn thổn thức trong tình yêu của xu. tài năng của nhà thơ thể hiện rõ ràng trong cách tả, cách kể và cũng là là do khiến bài thơ sống mãi theo thời gian.

ể Có kết quảc tập lớp 11 tốt nhất, vndoc mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây, cũng như các tài liệu ược tải nhiều nhất của chung chung:

  • soạn văn 11 bài: vội vàng
  • vội vàng
  • soạn bài vội vàng
  • giáo án bài vội vàng
  • phân tích bài thơ vội vàng đoạn 2
  • phân tích bài thơ vội vàng đoạn 3
  • trên đây vndoc đã giới thiệu tới các bạn phân tích bài thơi vàng đoạn 1. chắc hẳn qua bài viết bạn ọc đã nắm ược không ạ ? bài viết được tổng hợp gồm có dàn ý và 13 bài văn mẫu phân tích bài thơ vội vàng. hi vọng qua bài viết bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn ngữ văn lớp 11 nhé. Ể có kết quả cao hơn trong học tập, vndoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh c c cuar tập lớp 11 mà vndoc tổng hợp và đăng tải. mời bạn đọc cùng tham khảo thêm kiến ​​thức các môn toán 11, tiếng anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp>

    Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong qua trình học t. vndoc.com mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của vndoc. chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất có thể nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button