Phân tích 13 câu đầu bài Vội vàng – Xuân Diệu

Dưới đây là danh sách Phân tích bài thơ vội vàng 13 câu đầu hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

phân tích 13 câu đầu bài vội vàng – xuân diệu

nhà thơ xuân diệu là một trong những nhà thơ nổi tiếng đi ầu trong phong trào thơ mới giai đoạn những năm 1945. nhắc ếng ông khng thhng khng khng khng khh khh. bài học dưới đây sẽ hướng dẫn phân tích 13 câu đầu bài thơ vội vàng của nhà thơ xuân diệu!

i. dàn bài phân tích 13 câu đầu của bài thơ vội vàng

1. mở bai:

 • giới thiệu về tác giả xuân diệu.
 • giới thiệu về tác phẩm và hoàn cảnh sáng tác.
 • trích dẫn 13 câu đầu và nêu nội dung.
 • 2. thanks bai :

  • phân tích 4 câu thơ đầu:
  • + chứa đựng những khát vọng mãnh liệt và táo bạo của thi nhân.

   + nó là thể thơ phù hợp cho việc thể hiện những cảm xúc vồ vập của xuân diệu bởi câu thơ ngắn lại giàu nhịp điệu. Điệp ngữ “tôi muốn” được nhắc lại hai lần cùng với đó là hai động từ mạnh “tắt, buộc” đã làm nổi bật khao th

   • phân tích 7 câu tiếp theo:
   • + thể hiện tâm hồn khát sống, khát yêu, tận hiến, tận hưởng và khát khao giao cảm mãnh liệt, xuân diệu đã khám phar vẻ ẹp xuân tươi phơi phơi phới pHới pHới pHới pHơi pHơi thuộc quanh ta.

    + bảy câu thơ trên là một bước tranh thiên nhiên mùa xuân được vẽ nên bằng một hồn thơ có “cặp mắt xanh non biếc rờn”. cảnh vật đang vào độ thanh tân, diễm lệ.

    • phân tích 2 câu cuối:
    • + tâm trạng “sung sướng” là tâm trạng: ”hạnh phúc, lạc quan, yêu ời, tươi vui đón nhận cuộc sống bằng tình cảm trìu mến, thiết thabó g.

     3. kết bai:

     nêu cảm nhận bản thân về đoạn thơ.

     because of them:

     • cảm nhận bài “vội vàng”
     • soạn bài vội vàng – ngắn gọn nhất
     • ii. bài mẫu phân tích 13 câu đầu của bài vội vàng

      xuân diệu là nhà thơ của tình yêu và tuổi trẻ. Ông được mệnh danh là “ông hoàng của thi ca tình yêu”. trước cách mạng, với hai tập “thơ thơ” và “gửi hương cho gió”, xuân diệu đã chính thức trờ thành “nhà thơ mới nhất trong các nhà mớ th”. bài thơ “vội vàng” nằm trong tập “thơ thơ” là bài thơ rất tiêu biểu cho phong cách thơ tình yêu của xuân diệu viết về mùa xuân, tuổi trun. tác phẩm ể lại dấu ấn về nội dung và nghệ thuật ặc sắc mà tieu biểu là đoạn thơ sau đy: “tôi muốn tắt nắng đi …

      bài thơ “vội vàng” nằm trong tập “thơ thơ”, xuất bản năm 1938 là bài thơ tiêu biểu của tập thơ nói riêng, của hồn thƇ chung thƇn xuân. cả bài thơ thể hiện một nhân sinh quan mang ý nghĩa nhân bản sâu sắc. thiên đường là ở ngay trên mặt đất. vì vậy hãy yêu mến, hãy gắn bó và sống hết mình với cuộc sống thực tại đầy tươi vui này. nó bộc lộ niềm ham sống, khát sống, tận hưởng đến vô biên và tuyệt đích của thi nhân:

      “ta ôm bó cánh tay ta làm rắn

      làm dây đa quấn quit cả mình xuân

      không muốn đi mãi mãi ở vườn trần

      chân hóa rễ để hút mùa dưới đất”

      Đoạn thơ mở đầu bằng bốn câu thơ ngũ ngôn chứa đựng những khát vọng mãnh liệt và táo bạo của thi nhân:

      “tôi muốn tắt nắng đi

      cho màu đừng nhạt mất

      tôi muốn buộc gió lại

      cho hương đừng bay đi”

      bốn câu đầu có lẽ là độc đáo nhất trong bài thơ vì chỉ riêng nó là thể ngũ ngôn. nó là thể thơ phù hợp cho việc thể hiện những cảm xúc vồ vập của xuân diệu bởi câu thơ ngắn lại giàu nhịp điệu. Điệp ngữ “tôi muốn” ược nhắc lại hai lần cùng với đó là hai ộng từ mạnh “tắt, buộc” đã làm nổi bậhàt khao th đó là khao khát nhạt mất” để giữ lại sắc hương “cho hương đừng bay đừng bay”. Đó là khát vọng chiếm đoạt quyền năng của tạo hóa để buộc hương hoa tươi thắm mãi bên đời. ngông cuồng hơn cả là nhà thơ muốn vũ trụ ngừng quay, thời gian dừng lại để thi nhân tận hưởng được những phút giây Ử n tuổ. bởi nhà thơ sợ” tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”, sợ ”đời trôi chảy, lòng ta không vĩnh viễn”. suy cho cùng khát vọng ấy của xuân diệu thật ngông cuồng nhưng cũng rất hợp lí.

      bảy câu thơ tiếp Theo, với tâm hồn khát sống, khát yêu, tận hiến, tận hưởng và khát khao giao cảm mãnh liệt, xuân diệu đã khá vật thiên nhiên quen tuộc quanh ta:

      “của ong bướm này đây tuần tháng mật

      này đây hoa của đồng nội xanh rì

      này đây lá của cành tơ phơ phất

      của yến anh này đây khúc tình si

      và này đây ánh sáng chớp hàng mi

      mỗi buổi sớm, thần vui hằng gõ cửa

      tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

      bảy câu thơ trên là một bước tranh thiên nhiên mùa xuân được vẽ nên bằng một hồn thơ có “cặp mắt xanh non biếc rờn”. cảnh vật đang vào độ thanh tân, diễm lệ. Bức Tranh Hội tụ ầy ủ Hương Thơm, ANH Sáng Và Màu Sắc, âm Thanh (đây Chính Là Phep Tương Giao Giữa Các Giác Quan Mà Xuân diệu Học ượC ở thơ ” ong bướm- tuần tháng mật” ;“hoa- đồng nội xanh rì” ;” lá-cành tơ” ;” yến anh- khúc tình si”;…

      Điệp ngữ ”này đây” được nhắc lại nhiều lần. từ ”này đây” lại là từ chỉ trỏ. xuân diệu như đang đứng trước bức tranh và liệt kê cho ta thấy vẻ đẹp tươi non, nõn nà của mùa xuân. thi sĩ như uốn nói với chúng ta rằng: ”sao người ta cứ phải đi tìm chốn bồng lai tiên cảnh ở mãi chốn mông lung hão huyền nào? nó ở ngay giữa cuộc sống quanh ta”. thiên nhiên như một bữa tiệc trần gian ầy những thực ơn quyến rũ: ở đó có cảnh ong ưa và bướm lượn, tình tứ ngọtọt ngàthán ngàoth”. màu hoa trở nên thắm sắc ngát hương hơn “giữa đồng nội xanh rì”. cây cối nảy lộc đâm chồi tạo nên những “cành tơ” với những chiếc lá tươi non phất phơ tình tứ. Điểm vào phong cảnh ấy là tiếng hót đắm say của loài chim yến anh đã tạo nên “khúc tình si” say đắm lòng người.

      cặp mắt “xanh non biếc rờn” của xuân diệu còn mang ến cho người ọc một nguồn năng lượng mới từ mùa xuân: ”và này đy ang sáng chớp hàng mi/ mỗm, tầm. Ánh sáng buổi sớm mai như phát ra từ cặp mắt đẹp vô cùng của nàng công chúa có tên là bình minh. nàng vừa tỉnh giấc nồng suốt một đêm qua, mắt chớp chớp hàng mi rồi bừng nở ra muôn vàn hào quang. chynh ánh sáng ấy đã tưới lên cảnh vật càng làm cho bức tranh thiên nhiên giống như một nguồn nhựa sống chảy dào dạt xung quanhờ cuộcộc con. thế mới hiểu những khao khát của xuân diệu là đúng:

      xuân diệu đã kết lại bức tranh mùa xuân bằng một câu thơ đầy gợi cảm “tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. Đây là một cách so sánh đầy gợi cảm, có một chút nhục cảm. tháng giêng thanh tân, diễm lệ, đầy ánh sáng, màu sắc, âm thanh và hương thơm trờ thành “cặp môi gần” rất “ngon, ngọt” của ngưhỻi tìn. mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người. và chắc chắn phần ngon nhất của người thiếu nữ là bờ môi chín mọng kia.

      Ở đây, trong sự so sánh giữa thiên nhiên và con người, xuân diệu đã mang đến cho người đọc một quan niệm nghệ thuật vềt m i m. thơ ca cổ điển thường lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho cái đẹp. mọi cái đẹp trong vũ trụ phải đem so sánh với cái đẹp của thiên nhiên. bởi vậy khi miêu tả net đẹp của thúy vân, nguyễn du đã lồng vào biết bao nhiêu cái đẹp của thiên nhiên:

      “vân xem trang trọng khác vời/khuôn trăng đầy đặn net ngài nở nang/hoa cười ngọc thốt đoan trang/ mây thua nước tóc tuyết ngh”. còn xuân diệu đưa ra một tiêu chuẩn khác: with người mới là chuẩn mực của cái đẹp trong vũ trụ này. bởi with người là tác phẩm kì diệu nhất của tạo hóa. nên mọi vẻ đẹp trong vũ trụ phải đem so sánh với vẻ đẹp của with người. quan niệm nghệ thuật này là một đóng gop mới mẻ của

      hai câu thơ cuối là tâm trạng của nhân vật trữ tình:

      “tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa

      tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

      trong một câu thơ mà thi sĩ có hai tâm trạng “tôi sung sướng” – “nhưng vội vàng một nửa”. dấu chấmở giữa câu đã phân tách nhà thơ thành hai nửa: nửa sung sướng và nửa vội vàng. tâm trạng “sung sướng” là tâm trạng: ” hạnh phúc, lạc quan, yêu đời, tươi vui đón nhận cuộc sống bằng tình cảm trìt.ản thi mết. còn “vội vàng” là tâm trạng tiếc nuối bởi nhà thơ sợ tuổi trẻ qua đi, tuổi già mau tới. vì thế dù she đang sống trong mùa xuân nhưng thi nhân đã cảm thấy tiếc nuối mùa xuân ngay khi she đang ở trong mùa xuân “tôi không chờ nắnàng hại”.

      Đoạn thơ để lại dấu ấn nghệ thuật sâu sắc. thể thơ tự do, sử dụng nhiều điệp ngữ, điệp từ, so sánh ẩn dụ… ngôn ngữ thơ chọn lọc. tất cả đã tạo nên một đoạn thơ hay mang đậm phong cách thơ xuân diệu.

      tóm lại, đoạn thơ ta vừa phân tích ở trên là đoạn thơ hay nhất trong bài thơ “vội vàng”. bằng ngôn ngữ rất đỗi tây phương, nhưng tình cảm của nhân vật trữ tình lại rất gần gũi, thân quen. xuân diệu đã mang đến cho người đọc một giọng thơ lạ, một cách cảm nhận về mùa xuân rất đỗi nồng nàn. qua đó thấy được lòng yêu đời và khát vọng sống mãnh liệt của thi nhân. Đúng như nhà phê bình thế lữ đã nhận xét “như một tấm lòng sẵn sàng ân ái, xuân diệu dang tay chào đón nhựa sống rào rạt cuờcờca”. <.

      trên đây là toàn bộ kiến ​​​​thức chúng tôi muốn chia sẻ về cách phân tích 13 câu thơ ầu bài vội vàng, c cùng học vui chúnc cc bạn ửct Ƒđt Ƒ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *