Tác phẩm văn học

Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu

thơ mới (1930-1943) được coi là một cuộc cách mạng trong thi ca việt nam. Ở thời kì này tac cr thể thấy ược rạo rực, băn khoăn” (thi nhân việt nam). xuân diệu là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, là người ưa thơ mới lên vị trí ỉnh cao với tập thơ ầu tay và tiểu biểu là “thƥ”. bài thơ “vội vàng” ược trích từ tập thơ này, đã thể hiện net ộc đáo trong phong cách thơ ược cách tân cả về nội dung lẫn hình cức thức. Điều đó được khắc họa đặc biệt ở 13 câu thơ đầu, nét bút của xuân diệu đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân đặc sắc sinh động và nổi bật ở đó là cả một khao khát sống hết mình, quan niệm nhân sinh và thẩm mĩ mới mẻ của tác giả.

“tôi muốn tắt nắng đicho màu ừng nhạt mất; tôi muốn buộc gió lạicho hương ừng đi.của ong bướm này đy tuần tháng mật; này đy c. cath ì ồ đ đ ì ì ì ì ì ì ì. ; của yến anh này đy khúc tình si; và này đây ánh sáng chớp hàng mi, mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa; thang giêng ngon như mộp môyn; toy; toyn; trege sung. nhưng vội vàng một nửa:tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

“vội vàng” được en trong tập “thơ thơ” sang tác năm 1938, là tập thơ tiêu biểu nhất của xuân diệu trước cách mạng tháng tám. nhan ề “vội vàng” ở đây không ược hiểu là cách sống vội, qua loa mópic thơ luôn khát khao giao cảm với cuộc đời. Ở xuân diệu, chúng ta thường bắt gặp một cá tính thơ khoáng đạt, khác biệt và đầy sáng tạo có thể nói “có một không hai” trong thơ ca vi. xuân diệu đã mở màn cho “vội vàng” bằng bốn câu thơ ngũ ngôn mà nhìn qua tưởng chừng “lệch nhịp” với toàn bài:

“tôi muốn tắt nắng đicho màu đừng nhạt mấttôi muốn buộc gió lạicho hương đừng bay đi.

mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong năm, cũng như tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi with người. bốn dòng thơ ngũ ngôn như lời đề từ của bài thơ, khẳng định ước muốn đoạt quyền tạo hóa của thi nhân. xuân diệu muốn ngăn cản bước đi của thời gian để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất. thi sĩ khao khát giữ lại ánh nắng để “màu đừng nhạt mất”, giữ lại gió để cuộc sống luôn tràn ngập sắc hương. khao khát “tắt nắng”, “buộc gió” thể hiện ý thức làm chủ thiên nhiên của with người. Điều này vừa hợp lí bởi nhà thơ “yêu tha thiết cái chốn nước non lặng lẽ này” (hoài thanh); nhưng cũng vừa vô lí và không thể thực hiện được bởi con người làm sao có thể cưỡng lại được quy luật của tạo hóa, làm sao nắm bắt, điều khiển được những thứ vốn là mỏng manh, ngắn ngủi, không tồn tại được mãi mai do. Điệp ngữ “tôi muốn” ược nhắc lại hai lần đã khẳng ịnh ý nguyện của cái “tôi” tha thiết muốn giữ lấy vẻ ẹpi chóng tànhiên; đồng thời làm nổi bật tâm hồn của một nhà thơ yêu đời, di mê thiên nhiên. cách ngắt nhịp vội vã, dứt khoát càng tô đậm hơn mức độ mãnh liệt, nồng nàn của ước vọng trong tâm hồn ông. tuy nhiên, ẩn sâu trong khát vọng ngông cuồng, táo bạo ấy lại là một tình yêu cuộc sốc đến tha thiết, khắc khoải. thời gian tuyến tính một chiều, khi đã trôi qua rồi thì không trở lại nên thi sĩ muốn lưu lại những vẻ đẹp tự nhiên, thanh khiết của cuộc đời để mãi lưu giữ khoảnh khắc của thời tươi trẻ, để tận hưởng hết vẻ đẹp của đất trời. Ông muốn lưu giữ nó bên mình để được thưởng thức một cách trọn vẹn, mãi mãi.

sau tâm trạng ấy là tiếng reo vui của nhà thơ. trong cái nhìn của xuân diệu, sự sống quen thuộc quanh ta bỗng trở nên vô cùng hấp dẫn:

“của ong bướm này đây tuần tháng mậtnày đây hoa của đồng nội xanh rìnày đây lá của cành tơ phơ phấtcủa yến anh này đây khúc tình sivà này đây ánh sáng chớp hàng mimỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa”

vì sao xuân diệu lại gấp gáp vội vàng để giữ gìn hương sắc cuộc đời? vì sao phải tắt nắng, phải buộc gió mà không chờ đợi hướng sắc ấy vào một giây phút khác? những dòng thơ tiếp theo là sự lí giải nguyên nhân vì sao nhà thơ lại muốn chống lại quy luật của tự nhiên. with mắt “xanh non”, “biếc rờn” của thi sĩ về mùa xuân đã nhận ra vẻ đẹp của cuộc đời, thiên nhiên với những thực phong đơn. mùa xuân của ong bướm, cỏ cây, hoa lá, mùa xuân của tạo vật tràn trề nhựa sống. cũng vẫn là thiên nhiên non nước ấy thôi, nhưng xuân diệu phát hiện ra bao vẻ đẹp bất ngờ, đáng yêu đáng say đắm. xuân diệu đã vui say, rộn ràng tận hưởng những vẻ đẹp diệu kì mà trời đất đã ban cho mỗi cuộc đời, mỗi with người. hai chữ “này đây” ược nhắc ến nhiều lần không gợi sự thừa thog “thiên đàng trần thế”. Hình ảNH NGO BướM, HOA Cỏ, ồNG NộI, Cành Tơ, Yến ANH, ANH Sáng Là NHữNG HìnH ảNH ẹP ẽ, TươI NON CủA CUộC SốNG THườNG NHậT, NHưNG qua lĂ hình ảnh vốn quen thuộc ấy bỗng tươi sáng, hấp dẫn như cảnh sắc nơi thiên đường.

có thể nói đó là bức tranh tuyệt đẹp, là khu vườn tình ái đầy hương sắc của mùa xuân trên mặt đất. chỉ có xuân diệu mới có thể nhìn thấy ược “tuần tháng mật” của ong bướm, thấy ược sắc màu xanh non của cành tơ vớang chiĿt ữc ữc”. tất cả vẻ đẹp căng tràn, tươi nguyên ấy như được trưng bày ra trước mắt nhà thơ và bạn đọc qua điệp từ “này”. chỉ có người thi sĩ ấy mới thấy được những bông hoa của đồng nội và nghe được khúc tình si của chim yến, chim oanh. và cũng chỉ có xuân diệu mới cảm nhận được “tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. mùa xuân đẹp và quyến rũ như đôi môi người thiếu nữ và tháng giêng là tháng đẹp nhất của mùa xuân. tác giả sử dụng từ “ngon” để thể hiện một khát khao, một cảm nhận riêng đến lạ lùng mà ta chỉ có thể bắt gặu di ệxu. Ông như người họa sĩ tài năng đang ứng trước bức tranh thiên nhiên tươi ẹp ể chỉ chỉ cho chung ta thấy vẻ tưƶn i non, n mùa xuân ẹp và tình tứ, vạt vật ềt thân thiết. lứa đôi gắn bó với nhau trong sự ngọt ngào, say đắm, hương gắn kết với hoa để khoe sắc trên đồng nội “xanh rì”.

những cánh yến anh trên bầu trời đang chao liệng để gửi gắm lời yêu thương cho nhau mỗi độ xuân về. tác giả đã lấy con người làm chuẩn mực cho cái đẹp để net vẽ của mình in sâu trong tâm trí người thưởng thức. thiên đường, bữa tiệc của thiên nhiên có ngay trong cuộc sống này, có ngay trong tầm tay với của with người. Đoạn thơ như một bản đàn du dương mà xuân diệu sử dụng ể “ốt cảnh bồng lai và ưa ai ấy về hạ giới” (Hoài Thanh), vềi nơi ngự trịa mùa ẻnh. biện pháp liệt kê khiến những vẻ đẹp của mùa xuân được phơi bày một cách sinh động và chân thực.

có thể nói, chỉ với xuân diệu, vẻ đẹp của mùa xuân mới hiện lên nguyên vẹn và tươi non đến thế. sự sống như bày ra một bữa yến tiệc mà mỗi chúng ta là một vị khách được mời đến tham dự. nhà thơ đã “say đắm với tình yêu, hăng hái với mùa xuân, thả mình bơi trong ánh nắng, line động với bướm chim” (thế lữ). Ông đã thức tỉnh tất cả các giác quan để nếm vị ngọt, mùi thơm nồng nàn của mùa xuân và sự sống “mơn mởn”. Đôi mắt tinh tế của xuân diệu đã nhìn thấy sức sống tươi mới, một sức trẻ khỏe khoắn, một mùa xuân phơi phới phới làm làm. nhà thơ có ước muốn níu giữ tất cả vị “ngon” của tình yêu và mùa xuân khi nó đang trong thời kì hương sắc nhất. nhưng ngay lúc thi sĩ đang ngất ngây mê đắm vô cùng trong niềm tận hưởng mật ngọt tình yêu nơi thiên đường trần thế, đang thỏa thuê với bữa tiệc lớn của trần gian và reo lên “tôi sung sướng” thì cũng chính là lúc thi nhân ngừng lặng với cảm giác “vội vàng một nửa”:

“tôi sang sướng. nhưng vội vàng một nửa”

câu thơ được thi nhân ngắt làm hai, thể hiện niềm vui một cách không trọn vẹn. nhà thơ đã nhận ra rằng điều sung sướng ấy thật ngắn ngủi biết bao. chính dự cảm mơ hồ về sự mong manh và ngắn ngủi của kiếp người đã khiến cho thi nhân phải sống tận hưởng một cách vội vàng. từ trạng thái vui tươi phấn chấn ầy yêu ời “tôi sung sướng” bỗng xuất hiện dấu chấm, như một điềm báo trước mữt sat long hựữ s. dấu chấm giữa dòng khiến câu thơ như bị chẻ đôi, một bên là niềm vui sướng hân hoan một bên là vực thẳm của sự hoài nghi, loài nghi. ta có thể thấy niềm vui như chùng xuống, khựng lại và không trọn vẹn. bởi, xuân diệu phát hiện rằng điều sung sướng mà ông đang tận hưởng ấy ngắn ngủi biết bao, mong manh biết bao. thời gian chảy trôi tuyến tính một đi không trở lại. trước sự chảy trôi của thời gian, có được bao nhiêu lâu để đắm chìm hân hoan cho giây phút hiện tại. Chynh vì dựmm mơ hồ về sự mong manh, ngắn ngủi của kiếp người đó đã khiến cho thi nhân sống vội vàng tận hưởng: “tôi không chờng nắng hạ mới hoài xu.

dù bất lực trước dòng chảy thời gian, trước quy luật của thiên nhiên nhưng xuân diệu không bi quan về cuộc sống mà ông đã tìm ờcátến m. Đó chính là đừng tiếc nuối cho tương lai mà hãy tận hưởng sống hết mình cho giây phút hiện tại. Bởi tương lai chắc chắn sẽ ến, thời gian chắc chắn sẽ ến, mùa xuân sẽ qua cũng như mùa hạ sẽ ến, with người vốn không thể thay ổi ược những đi đi hai câu thơ ược xem như hai cai bản lề khep mở tâm trạng vừa vồp ắm say vẻ ẹp của cup cup sống tình yêu vừa là linh cảm bất an, băn kho â sầu củh ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ không trở lại, quả thật xuân diệu là nhà thơ của những cảm quan tinh tế về thời gian.

bài thơ “vội vàng” đã thể hiện lòng ham sống bồng bột và mãnh liệt của cái “tôi” xuân diệu rất hiện ại c c cuaro với một quan tu vớm tu vớm. xuân diệu đã thể hiện trong bài thơ cai “tôi” của thời ại thơ mới về một ý thức ráo riết về giá ờ ời sống ca nhân, một quan ni ệm tá cuộc sống, niềm vui trần thế và một khát khao sống mãnh liệt và một tâm thế cuồct, nhich cồng. trong các bài thơ của xuân diệu trước cách mạng thì đây là những vần thơ xuân diệu nhất. “Sống mạnh mẽ, tích cực dám khẳng ịnh bản thân là lẽ sống cao ẹp, thể hiện ý thức trach nhi ệm và sự trọng từng phut giây của with người với sự cach lệch lạc, họ sống nông nổi, sống nhanh, sống vội, bất chấp, khẳng ịnh minh một cach tiric. vì vậy, cần xác ịnh quan điểm sống lành mạnh biết lai, trọng từng giây quy giác của cuộc.

qua 13 câu ầu bài “vội vàng”, chúng ta nhận ra rằng xuân diệu đã đem ến một thông điệp cuộc sống mang ý nghĩa nhân văn: tuổ vìu yổn tr. thiên đường không đâu xa mà chính là cuộc sống giữa thiên nhiên tươi đẹp nơi trần thế. Vậy hãy sống thật ménh liệt, hãy ắm say tận hưởng và tận hến hết mình ể mỗi ngày ta ược sống trọn vận hên vẹn trong bài thơ là một quan niệm sốm Đến với ” vội vàng “xuân diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và tận hưởng những thứ cuộc sống ban tặng. hãy tranh thủ lúc còn trẻ để được hưởng đầy đủ nhất. Ông không quên đi nghĩa vụ kêu gọi mọi người phải cống hiến cho cuộc đời. và trong cuộc đời của ông vội vàng cống hiến chứ không phải vội vàng tận hưởng. tập “thơ thơ” nói chung hay vội vàng nói riêng đã ể lại dấu ấn sâu ậm cho người ọc, giá trị của nó vẫn mãi lưãu truyền ến mếi và n t. người ta sẽ luôn nhớ đến thi sĩ xuân diệu là ” ông hoàng thơ tình”, ông đã để lại cho đời những áng van hay!

bài viết của trần bảo hân, học sinh lớp văn cô na.

bài viết mặc dù đã đảm bảo được các nội dung chính, diễn đạt tốt nhưng cũng không tránh khỏi một số hạn chế>n

– so sánh quan niệm về thời gian của xuân diệu với thơ ca trung đại

– NGHệ Thuật Miêu tả thiên nhiên và with người của xuân diệuco những khác biệt nổi bật so với thi ca giai đo trước – lấy with người làm trung tâm, làm chu chei chei ẹc c c c

các bạn có thể bổ sung thêm các nội dung này, để bài của mình thêm sâu sắc nhé!

because of them:

tham khảo các bài văn mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage fb: thích văn học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button