Phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích bài thơ việt bắc khổ 6

tuyển chọn những bài văn hay phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ việt bắc của tố hữu. với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụn cho viọc mô. cùng tham khảo nhé!

phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ việt bắc của tố hữu – bài mẫu 1

Phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (ảnh 1)

việt bắc là một khúc tình ca nồng nàn và cũng là khúnc hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến mà cội nguồn sâu xa của cảa hứng quiứnt y tình. truyền thống đạo lí ân nghĩa thủy chung của dân tộc việt nam.

bao trùm bài thơ việt bắc là nỗi nhớ nồng nàn, tha thiết. qua dòng hồi tưởng miên man của chủ thể trữ tình, cảnh vật và with người việt bắc hiện lên với vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ. nỗi nhớ hướng về nhiều đối tượng, nhưng có lẽ tập trung nhất là nỗi nhớ về thiên nhiên việt bắc, về người dân việt bắc cần cù trong lao động, thủy chung trong nghĩa tình để lại ấn tượng không phai mờ trong tâm trí người rađi:

ta về, minh có nhớ ta

ta về, ta nhớ những hoa cùng người.

rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

ngày xuân mơ nở trắng rừng

nhớ người đan non chuốt từng sợi giang

ve kêu rừng phách đổ vàng

nhớ cô em gái hái măng một mình

rừng jue trăng rọi hòa binh

nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

Đoạn thơ này được coi là một trong những đoạn hay nhất bởi bút pháp nghệ thuật của tố hữu đã đạt ới trình ới n.i trình căn cứ vào nội dung và vị trí của đoạn thơ trong chuỗi lời ối đÁp giữa người đi và Kẻ ở, ta hiểu đây chính làii của người ra ưa tiễn các bộ, chynnh lài của người ra ưa tiễn các bộ, chynnh lời của người ra ưa tiễn các bộ người ra ưa tiễn các bộ, chynnh l.

câu thơ mở đầu: ta về, mình có nhớ ta… giống như lời đưa đẩy trong đối đáp giao duyên của ca dao, dân ca. Mình Về Mình Co NHớ Chăng, ta về ta nhớ hàm răng mình cười… là câu hỏi tu từ có tac dụng khơi gợi và lín kết các nỗi nhới với nhau một crobch khéo, nhuhu, nhu.

Ở câu thơ thứ hai: ta về ta nhớ những hoa cùng người, hình ảnh hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên việt bắc. trong tâm tưởng của những người ra đi in ậm cảnh sắc tươi xanh, tràn ầy sức sống của vùng ất mình đã gắn bó suốt gờt mờt. nhớ hoa cũng chính là nhớ người và ngược lại.

trong bốn câu lục bát tiếp theo, tác giả đã vẽ nên bằng ngôn ngữ thơ ca một bộ tranh tứ bình về thiên nhiên việt bắc. mỗi bức tranh đều có net đẹp riêng. ngòi bút tạo hình của nhà thơ đã đạt tới trình độ “thi trung hữu họa”. bút pháp miêu tả nhất quán : câu lục được dành để tả cảnh, còn câu bát được dành để vẽ người. trong nỗi nhớ của người ra đi, cảnh vật và with người việt bắc hòa quyện với nhau, tạo thành một chính thể thống nhất.

bức tranh thứ nhất:

rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

màu hoa chuối đỏ tươi nổi bật trên sắc xanh của rừng núi. nhà thơ đã khéo léo dùng sự tương phản giữa màu đỏ và màu xanh để làm sáng lên cảnh rừng già, gợi lên cảm giác ấm áp. những bông hoa chuối như những ngọn lửa làm giảm bớt vẻ u tịch của cảnh vật. giữa khung cảnh ấy, hình ảnh con người tuy bé nhỏ nhưng vẫn sinh động, không bị chìm đi. Ánh nắng chiếu lấp lánh trên con dao người đi rừng giắt ngang lưng khiến con người trở thành điểm sáng di động và là trung tâm cc tranh b. thiên nhiên không che lấp mà thực sự làm nền cho vẻ đẹp của with người lao động.

bức tranh thứ hai:

ngày xuân mơ nở trắng rừng

nhớ người đan non chuốt từng sợi giang.

xuân về, sắc trắng tinh khôi của hoa mơ làm choáng ngợp hồn người. Âm điệu của hai chữ trắng rừng thể hiện ược cảm giác ngỡ ngàng, hạnh phúc của nhân vật trữ tình trước vẻ ẹp tràn ầy sức sống của ất trời việt. giữa một thiên nhiên tuyệt vời như thế, dáng vẻ with người dường như cũng khoan thai, thong thả hơn. Chuốt vốn là ộng từ nhưng khi ược ặt Trong câu thơ nó lại kiêm luôn chức nĂng của tính từ ặc tả sự ÓG Chuốt của từng sợi giang dùng ểể đan Nón Nón. with người ở đây chính là chủ nhân của mùa xuân, đang tô điểm cho sắc xuân của đất trời thêm lộng lẫy.

bức tranh thứ bạ:

ve kêu rừng phách đổ vàng

nhớ cô em gái hái măng một mình.

có thể nói đây là một trong những câu thơ hay nhất tả cảnh mùa hè trong thơ ca việt nam. bởi nó xôn xao tiếng nói của cả màu sắc lẫn âm thanh. tiếng ve ngân vang như tiếng đàn trong rừng phách nở hoa vàng thắm. Âm thanh vang rền của tiếng ve làm cho màu vàng của rừng phách như rung lên thành tiếng và ngược lại, màu vàng của rừng phách dường như cŻng vàảng. chữ kêu, chữ đổ thể hiện thật tài tình không khí rạo rực và màu sắc nồng nàn rất đặc trưng của mùa hạ. hình ảnh cô gái hái măng một mình khơi dậy trong lòng người ra đi một nỗi nhớ ngọt ngào, sâu lắng.

bức tranh mùa thu êm dịu, trong sáng ược vẽ nên bằng những ường nét mảnh mai, tinh tế, thắm ượm cảm xú trữ tình, gợi ra cả một trường liên tường meênh m.

rừng jue trăng rọi hòa binh

nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

anh trăng thu mát dịu tỏa chiếu khắp núi rừng, tạo nên khung cảnh thanh bình, yên ả. tiếng hát ân tình thủy chung của một cô gái nào đó cất lên nghe thật tha thiết, cứ ngân nga vang vọng mãi trong tình yêu và nỗi nhớng cỰa. thiên nhiên việt bắc hiện lên với vẻ đẹp muôn màu, muôn sắc, trong sự thay đổi của các mùa. thiên nhiên luôn gắn liền với bong dáng with người cần lao. cuộc sống kháng chiến sản xuất và đánh giặc gian khổ, hiểm nguy song không thiếu những net thanh bình, êm ả.

Đoạn trích trên là bức tranh vừa hiện thực vừa trữ tình về chiến khu việt bắc. tình cảm chân thật, thắm thiết của nhà thơ tố hữu ối với thiên nhiên và người nơi đy chynh là ộng lực thúc ẩy thi hứng tghà và

phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ việt bắc của tố hữu – bài mẫu 2

Phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (ảnh 2)

tố hữu là một nhà thơ cách mạng lão thành nổi tiếng của dân tộc việt nam. Ông để lại nhiều bài thơ hay, gây được tiếng vang lớn trong nền thi ca nước nhà. mỗi tác phẩm của ông đều là một công cụ chiến đấu hướng tới kẻ thù độc ác

trong mỗi tác phẩm của mình hình ảnh quê hương dân tộc được tác giả thể hiện một cách vô cùng độc đáo, sâu sắc. Trong những tac phẩm của mình tac giả thường gắn liền với những diễn biến, sự kiện lịch sử tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ cho người ọc dù ù đ qa nhii thập kỷ.

bài thơ “việt bắc” là một bài thơ hay tiêu biểu cho phong cách thơ của tố hữu. nó thể hiện tình cảm quân dân thắm thiết nồng nàn, khi chia xa kẻ ở người đi lưu luyến không rời. trong bài thơ khổ sáu là khổ thơ ấn tượng bởi nó là nỗi nhớ của tác giả dành riêng cho núi rừng thiên nhiên vùng tây bắc.

trong bức tranh thiên nhiên đó có hình ảnh with người lao ộng miệt mài, hăng say, thển tình cảm chung thủy của người dân ồng bào nơi đy với anh ến ến ến ến ến ến ến ến

ta về, minh có nhớ ta

ta về ta nhớ những hoa cùng người

rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

ngày xuân mơ nở trắng rừng

nhớ người đan non chuốt từng sợi giang

ve kêu rừng phách đổ vàng

nhớ cô em gái hái măng một mình

rừng jue trăng rọi hòa binh

nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.

trong hai câu đầu tiên tác giả sử dụng những từ ngữ vô cùng thân thuộc thể hiện tình cảm gắn bó giữa ta-và mình, giữa dân quân. trong lối xưng hô này cho người đọc cảm giác thân thiết gần gũi như người trong cùng một gia đình vậy.

câu thơ như lời hát trao duyên giữa các liền anh, liền chị trong những câu dân ca quan họ bắc ninh rằng “người ơi người ở ềừng”

trong khổ thơ này bức tranh thiên nhiên núi rừng việt bắc hiện lên vông tươi ẹp, tác giả đã phác họa lên bức tranh bốn mùa đ-đ-đan-hẺ. trong đó, hình ảnh thiên nhiên và with người như đan xen, hòa quyện vào nhau tạo thành một tác phẩm tuyệt vời.

tác giả tố hữu vô cùng tinh tế khi dẫn dắt người đọc đi vào bức tranh thiên nhiên và with người ở vùng núi tây bắc. trong bức tranh bốn mùa này tác giả tố hữu đã chọn mùa Đông để mở ra mọi chuyện.

trong câu thơ này dù không cr từ nào nhắc nhắc trực tiếp vềi gian nhưng bằng những hình ảnh ẩn dụ tượng trưng, ​​khiến cho người ọc cảm nhậm nhậ >

rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

hình ảnh những bông hoa chuối màu ỏỏ, hiện lên thật tươi tắn, làm lay ộng lòng người, khác hẳn với những bài thơ miê cề mngù. đạm nỗi cô đơn, thì trong tác phẩm của mình hình ảnh mùa đông của tố hữu vô cùng tinh tế ấm áp lòng người.

hình ảnh hoa chuối đỏ tươi tượng trưng cho mùa đông. Màu ỏ cũng là màu của sự nhiệt huyết, của tổi trẻ và sự Hy vọng chính vì vậy khi tac giả vẽ lên bức tranh mùa đông with người không cảm thấy buồn mà ng /p>

trong bức tranh thiên nhiên này con người hiện lên vô cùng sinh động tươi mới với việc của mình. những người dân vùng cao khi đi rừng làm nương làm rẫy hay đi lấy măng rừng, ốn củi ều có gài con dao ở gài ởt lưng ể ểể c phòt hic phòn. >

ngày xuân mơ nở trắng rừng

nhớ người đan non chuốt từng sợi giang

trong hai câu thơ này tác giả chỉ đích danh mua xuân một danh xưng chỉ thời gian. hình ảnh những bông hoa mơ nở trắng rừng gợi lên một cảnh sắc vô cùng tươi đẹp. màu hoa mơ trắng trong như tấm lòng của những with người vùng đồng bào tây bắc.

trong bức tranh thiên nhiên vông tươi ẹp này hình ảnh with người ược tac giả vẽ lên rất chỉ, người cần mẫn chuốt những sợi giang da nón n, thện sựn sựnt. cô gái không chỉ làm cho xong việc mà làm với tinh thần thái độ cao nhất muốn tạo ra những sản phẩm đẹp nhất.

ve kêu rừng phách đổ vàng

nhớ cô em gái hái măng một mình

trong bức tranh mùa hè xôn xao tiếng ve, hoa phượng và tiếng ve là hai biểu tượng của mùa hè mà chúng ta thường thấy. trong bức tranh mùa hè này tác giả tố hữu tinh tế phác họa lên bức tranh mùa hè tươi tắn âm thanh cuộc sống.

trong mỗi bức tranh thiên nhiên của mình tác giả để có with người đi kèm. hình ảnh người with gái hái măng một mình tuy một mình nhưng không cô đơn. cô gái làm việc vô cùng hăng say, trong niềm hân hoan yêu ời, tràn ngập niềm tin vào tương lai mới của quê hương, cừa dân tộc nên cô gái cả hìm thấ m.

rừng jue trăng rọi hòa binh

nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung

trong hai câu thơ này, hình ảnh mùa thu ược tc giả tố hữu thể hiện vô cùng tinh tế thể hiện sự ân tình, thủy chung, gắn bó víữn giữnah. giữa quân và dân trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào giai đoạn mới cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

bài thơ việt bắc là sự thành công xuất sắc của tác giả tố hữu trong nghệ thuật so sánh, ẩn dụ lối nói ược lệ trưng tưng. trong đó, khổ thứ thứ sáu miêu tả về bức tranh tứ bình là sự ộc đáo của tác giả khi miêu tả về with người và thiên nhiên núi rừng vi.

phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ việt bắc của tố hữu – bài mẫu 3

tố hữu là một trong những cây but tài năng trưởng thành trong kháng chiến chống thực dân pháp. Ông đã đóng góp vào nền thơ ca nước nhà rất nhiều tác phẩm xuất sắc. việt bắc là một trong những sáng tác được coi là đỉnh cao trong thơ tố hữu. b. bên cạnh đó, hình ảnh thiên nhiên tươi ẹp hùng vĩ cùng con người chăm chỉ, đôn hậu nơi đy cũng ược khắc họa thật ẹp trong bài thơ, ặc biệt ổc khhc họa thật ẹp trong bài thơ, ặc biệt ổc khhhc họa thật ẹp trong bai thơ, ặc biệt l.

“ta về, minh có nhớ ta

ta về ta nhớ những hoa cùng người

rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

ngày xuân mơ nở trắng rừng

nhớ người đan non chuốt từng sợi giang

ve kêu rừng phách đổ vàng

nhớ cô em gái hái măng một mình

rừng jue trăng rọi hòa binh

nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.”

mở đầu đoạn thơ lại là một câu hỏi tu từ khéo léo thể hiện nỗi nhớ của người đi, kẻ ở:

“ta về, minh có nhớ ta

ta về ta nhớ những hoa cùng người”

câu thơ với thể thơ lục bát cùng cách xưng hô “ta-mình” nghe mới thật thân thương làm sao. nhịp thơ nhịp nhàng, ngôn ngữ dung dị làm người ọc liên tưởng tới lối ối đáp thân tình trong ca dao, dân ca việt nam xưa “ta về mình có nhớ ta và nh ớ. nhưng người đi thì sẽ nhớ “những hoa cùng người”. ể ể ươ ương.cả câu thơ mang ý nghĩa nỗi nhớ khôn nguôi, sự tiếc nuối khi phải rời xa của người về xuôi với với vả thin con thi.

nhà thơ tiếp tục ưa người ọc ến với vẻ ẹp của việt bắc suốt bốn mùa và mở ầu là một mall

“rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.”

những tưởng mùa đông nơi rừng thiêng nước ộc u ám và lãnh lẽo lắm, nhưng với việt bắc trong thơ hữu thìng khác, vẫn rấpẽ. Với Cách diễn tả màu “xanh” của “rừng” ối lập với màu “ỏ ỏ tươi” của “hoa chuối”, bài thơ đ— ưa chung ta ến với một bức tranh bạt ngàn một màu màu t. nổi bật trên cái nền xanh ngút ngàn ấy là những bông “hoa chuối đỏ tươi” điểm tô thêm sức sống căng tràn của điên nhi. và thấp thoáng trong bức tranh nên thơ ấy lại là hình ảnh with người đang hăng say lao động. với cách miêu tả nắng chiếu làm ánh lên trên chiếc dao gài bên thắt lưng cùng việc dung ộng từ “ánh”, câu thơ t thơ c.

tiếp tục với bức tranh thiên nhiên và with người việt bắc, nhà thơ như một người hướng dẫn viên du lịch ưa chung ta ến với với với với với vớiNg ất thầnn ấn a.

“ngày xuân mơ nở trắng rừng

nhớ người đan non chuốt từng sợi giang”

mùa xuân việt bắc dường như cũng đẹp không kém gì mùa đông. hình ảnh “mơ nở trắng rừng” cho người ọc cảm giác như thiên nhiên bừng tỉnh sau mùa đông ểể khoác lên mình một sắc trắngng ng eras bên cạnh cái đẹp trong màu trắng hoa mơ của rừng núi lại tiếp tục là con người đang cần mẫn từng ngày “đan non chuốt tợing giang s”. Động từ “chuốt” giữa câu thơ đã nhấn mạnh được sự tỉ mỉ, khéo léo và cẩn thận trong công việc của người dân việt b. bức tranh thiên nhiên và con người hiện lên thật sống động khiến cho người đọc hình dung như mình đang đứng trên chính mảnh ngập đầy sắc trắng của rừng mơ, bên những ngôi nhà sàn người dân đang say mê làm việc, chuốt từng sợi giang nhanh thoăn thoắt. làm sao mà người đi không nhớ cho được một vùng đất tuyệt vời đến thế.

nếu mùa đông hiện lên với màu ỏ tươi của hoa chuối nổi bật trên nền xanh bất tận của no rừng, mùa xuân khoac lên mình sắc trắng hoa mơ thì mùa mùa hè vi màu vàng rực rỡ:

“ve kêu rừng phách đổ vàng

nhớ cô em gái hái măng một mình.”

tố hữu thật khéo léo và tinh tế khi đưa vào trang thơ của mình tiếng “ve kêu” cùng sắc “vàng” của “rừng phách”. mùa hè nơi đây không chỉ có màu sắc mà còn có cả âm thanh thật sống động. tiếng ve kêu giữa mùa hè dường như tạo nên một bản nhạc tuyệt vời của rừng già. Ộng từ “ổ” trong câu thơ khiến cho người ọc có cảm giác như tiếng ve kêu tới đu, rừng phách ổổ vàng ến đó, một sằc vàngà ngỡrût. cảnh vật nên thơ là vậy, with người hiện lên trong bức tranh thơ tố hữu cũng hữu tình không kém. giữa rừng phách đổ vàng đầy lôi cuốn ấy, hình ảnh cô em gái hái măng một mình lại tiếp tục thể hiện sự chăm chỉ, gần gũi của con người việt bắc, khiến cho bức tranh thiên nhiên càng trở nên đầy sức sống hơn.

bốn mùa có xuân hạ thu đông, sẽ thật là thiếu xót nếu như bức tranh thiên nhiên và người việt bắc Trong thơ tố hữu thiếu đi sự yên bình, sâu l ắNg củ

“rừng jue trăng rọi hòa binh

nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.”

nếu việt bắc bước vào trang thơ với hình ảnh núi rừng vào ban ngày của mùa đông, mùa xuân, mùa hạ, thì mùa thu lại mang nétêt mêt. hình ảnh trăng đã từng xuất hiện rất nhiều trong thơ ca kim cổ thì nay lại được bước vào thơ tố hữu khi miêu tả mùa thu. hình ảnh “trăng rọi hòa binh” mang đến cho núi rột một không gian êm đềm, bình yên. từ “rọi” khiến cho người đọc có cảm giác dường như ánh trăng sáng lung linh len lỏi qua từng tánlá cây , chiếu xuống bên dưới thmật . giữa bức tranh tĩnh lặng ấy lại vọng từ phía xa nào đó “tiếng hát ân tình thủy chung”. Đại từ “ai” trong câu thơ còn chỉ ai khác nữa nếu không phải là with người chân thành, đôn hậu của núi rừng nơi đây. cụm tíh từ “ân tình thủy chung” trong câu thơ nói về tiếng hat nhưng cũng chính là nói về ồng bào việt bắc – những with người hiền lành, chất phc, ch, ch, chehm chăt m. mòt mòt mòt mòt mòt mòt tát tt ột tt ột tt ột tt, v chy v, v ột m. việt nam.

bao trùm lên toàn bộ khổ thơ là một bức tranh tứ bình với bốn mùa xuân hạ thu đông. việt bắc hiện lên thật ẹp ẽ với cả thiên nhiên và con người qua cách viết một câu tả cảnh lại một câu tả người trong mỗcƥ cặp. với thể thơ lục bát CC nHịp thơ nhịp nhàng, lối ối đáp quen thuộc như ca dao dân ca, ngôn ngữ dung dị, hình ảnh ặc trưng, ​​đoạn thơ đNg nh ữn >

gấp trang sách lại mà hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ và with người bình dị, nghĩa tình của việt bắc vẫn hiện lên trong tâm trí ngờc. qua đó, đoạn thơ cũng thể hiện nỗi nhớ, tình cảm chứa chan của nhân vật trữ tình với mảnh đất việt bắc thân thưưưư bài thơ nói chung cũng như đoạn thơ nói riêng sẽ mãi là một khúc ca thời chiến đẹp đẽ trong nền thơ ca việt nam.

-/-

trên đây là các bài văn mẫu phân tích khổ thơ thứ 6 trong bài thơ việt bắc của tố hữu do top lời giải sƻtầm hảm và t mon, rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *