Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương chọn lọc

cùng thpt sóc trăng tìm hiểu các bài văn mẫu phân tích bài thơ tự tình 2 của hồ xuân hương hay nhất.

dàn Ý phân tích bài tự tình 2 của hồ xuân hương

1. mở bai

giới thiệu tác giả hồ xuân hương và bài thơ “tự tình” (bài ii):

+ “Bà chúa thơ nôm” – hồ xuân hương là một nhà thơ phụ nữt vềt về phụ nữ, thơ của bà chính là tiếng nói thương cảm ối với sống ề cao vẻ ẹp và khát vọng vọng vọng củ >

+ bài thơ “tự tình” (bài ii) nằm trong chùm thơ “tự tựnh” khát vọng hạnh phúc ở hồ xuân hương.

2. thanks bai

– phân tích bốn câu thơ đầu để thấy được hoàn cảnh và tâm trạng của nhà thơ:

+ không gian đêm khuya tĩnh mịch gợi nỗi cô đơn, muộn phiền

+ phận hồng nhan vẫn còn trơ trơ, chỉ có mình ta với nước non, đó là sự cô đơn, lẻ bong.

– phân tích hình tượng thiên nhiên trong câu thơ 5 – 6 để thấy được tâm trạng và thái độ của nhà thơ trước số phận:

+ “xiên ngang, đâm toạc” là sự phẫn uất và phản kháng của nhà thơ đối với cuộc đời, số phận của mình.

+ từng lời thơ nghe có vẻ đầy căm phẫn nhưng sâu xa ta lại thấy sự chua chát, cam chịu và chấp nhận của nhà thơ.

– phân tích tâm sự của nhà thơ trong hai câu thơ kết:

+ nhắc ến mùa xuân là nhớ về tuổi xuân của mình, nữ thi sĩ ngán ngẩm bởi mùa xuân qua đi rồi mùa xuân lại ến nhìhì quưung tuổ.

+ lời thơ như lời tâm sự của nhà thơ về chính tình duyên và số pHận của mình, nỗi lòng của nhà thơ thể hiện sự khát khao có ược hạnh phúc

3. kết bai

khẳng ịnh giá trị bài thơ: bài thơ nói lên bi kịch duyên phận của nhà thơ, ồng thời cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnhà cỡ.

.

phân tích bài thơ tự tình 2 của hồ xuân hương

phân tích bài thơ tự tình 2 của hồ xuân hương – mẫu 1

xuân hương là một Trong những nữ thi sĩ xuất sắc của việt nam, sống tac pHẩm bà ể ể lại khá nhiều, và pHong cach sáng tac thủ chủ cơu của hồng ụng ụng ụng Bà Còn ược Biết ến với hình ảnh của một nhà thơ viết nhiều về thân pHận người phụ nữ, là người dũng cảm ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề và she phê phán lên án gay gắt chế độ xã hội cũ. tự tình là một trong những bài thơ hay, chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc của chính tác giả và cũng là của người phụ nữ nói chung.

bài thơ tự tình mở ầu với 2 câu thơ vừa tả cảnh nhưng cũng tả hình ảnh của một ngươi pHụ nữ- vắng, giữa đêm khuya u tịch.

“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

trơ cái hồng nhan với nước non”

từ lay “văng vẳng” ược tac giả sửng ể miêu tả thứ âm thanh từ xa vag lại, mặc dù không biết nó xuất phát từ đâu hoặc dù ở xa nhưng nghe nghe mỗi lúc một một một gầt gầt gầt gầt gầt gầt gầt g thời gian ược nhắc tới là “đêm khuya”- thời điểm khiến with người dễ rơi vào các cung bậc cảm xúc trạng tái khó tảt, cũng chính thời gian nàyc có một n. vẫn ngồi đó nghĩ ngợi về mọi thứ xung quanh đặc biệt về with người cuộc đười của mình. she là một người phụ nữ có nhan sắc, nhưng she lại được miêu tả “trơ với nước non”. Trước cuộc ười rộng lớn, người pHụ nữ đó nhận ra Thân phận của mình lẻ loi ơn chiếc, và âm thanh của trống cầm canh lại càng điểm thêm một nỗi nỗi nỗIt nỗ người phụ nữ ấy đã tìm đến rượu để giải sầu:

“chén rượu hương đưa rồi lại tỉnh

vầng trăng xế bóng khuyết chưa tròn”

mỗi khi có chuyện gì đó sầu muộn, người xưa thường tìm đến trăng đến rượu để ngỏ cùng bầu tâm sự. CHỉ MUốN UốNG THậT SAY, HươNG RượU THậT NồNG ể ể quên đi tất cả, nhưng nGhịch Lí Lí Thay, Chén rượu ưa lên mũi, hương nồng vào mũi nhưngười Muốngưng ưng ưng ư không có nỗi buồn nòa biến mất ở đây, mà càng làm hiện hữu rõ nỗi lòng của người phụ nữ lúc này. hÌnh ảnh vầng trăng xuất hiện nhưng khuyết chưa tròn. phải chăng, ngụ ý cho thân phận cho hạnh phúc của chính tác giả. she là người tài giỏi nhưng duyên phậm hẩm hiu chưa một lần trọn come. tuổi xuân dần đi qua mà hạnh phúc vẫn chưa tới bến đỗ.:

“xiên ngang mặt đất rêu từng đám

Đâm tạc chân mây đá mấy hòn”

hình ảnh rêu ược ưa ra đây nhưng mang những dụ ý sâu xa của tác giả hồ xuân hương, rêu lài mỏng manh nhỏ bé nhưng lại Con sốc vô ô ô ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở điều kiện nào thì nó vẫn có thể tươi tốt, dù là điều kiện sống như thế nào đi chăng nữa. hình ảnh rêu từng đám đâm xuyên ngang mặt ất gợi rach chung ta những lín tưởng mạnh mẽ về sự pHản kHáng mạnh mẽng như sự chống ối của nón Nó Nó với Thón. Hình ảnh đá cũng vậy, ối lập với sự nhỏ bé của những viên đá với sựng lớn của trời ất, nó lại càng làm nổi bật sứnh mạnh c cla nhữt ất. sự đồng điệu của người và thiên nhiên, luôn đối mặt với khó khăn thách thác nhưng chưa bao giờ đi đến thành công. kiếp làm vợ lẽ, dù cố thoát ra nhưng vẫn không được. cho nên mới có 2 câu cuối:

“ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

mảnh tình san sẻ tí with with”

thiên nhiên thuận Theo ất trời, xuân đi rồi xuân lại tới, nhưng with người lại khác, với người pHụ nữ Tuổi xuân trôi đi nhưng chẳng bao gi gi gi ời ữ lại càng đáng buồn hơn cho nhưng số phận hẩm hưu, chờ mong cả tuổi xuân, chờ có một niềm hạnh phúc trọng vẹn nhưng nào đâu có. trước sự lẻ loi, chán chường mà hồ xuân hương đã sử dụng” ngán” phần nào nói lên được nỗi lòng của thi sĩ bây giờ. mảnh tình đã bé lại còn phải san sẻ, chia nhỏ ra. không được hưởng một tình yêu một hạnh phúc trọn vẹn, tới khi tìm đến với hạnh phúc lại phải san se, thật đơng l. qua đy she cũng ngầm ẩn ý về những số phận của người phụ nữ, chịu cảnh thiếp, dưới chế ộ ộ cũ không ược coi trọng và không cor quyền lên tiếng

tự tình là một bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ và phong cách cũng như tư tưởng của hồ xuân hương ặc biệt là những vấn ề ề Ɲing xoayữ quanh. qua đây chúng ta cũng thấy được một hồ xuân hương vừa yếu mềm nhưng cũng thật ngang tàng mạnh mẽ khi dám bộc lộ nhỬch nhìng suy

phân tích bài thơ tự tình 2 của hồ xuân hương – mẫu 2

thân phận lẽ mọn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​là một đề tài khá phổ biến trong văn học dân gian và văn họth viết hiġt. tình yêu và hanh phúc gia đình là một trong những mối quan tâm lớn của văn học từ xưa đến nay. nó góp phần thế hiện rõ tinh thần nhân đạo trong văn học. chùm thơ tự tình là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về người phụ nữ trong vàn học việt nam – hồ xuân hương.

Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

trơ cái hồng nhan với nước non

người phụ nữ cô đơn trong đêm khuya vắng lặng nghe tiếng trống cầm canh báo thời khắc đi qua. canh khuya là thời gian từ nửa đêm cho đến sáng. she nàng cảm thấy tiếng trống canh báo hiệu thời gian khắc khoải mong ngóng một điều gì. nhưng she càng mong lại she càng không thấy. tiếng trống canh đang dồn dập kia chính là thông báo về thời gian tâm trạng của nàng. nó thể hiện nỗi chờ mong khắc khoải, thảng thốt thiếu tự tin, đầy lo âu và tuyệt vọng của người đàn bà.

This , v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v, v , v, v, vh. tình yêu.

hai câu tiếp theo, hồ xuân hương diễn tả tâm trạng tuyệt vọng cùa người vợ chờ chồng.

chén rượu hương đưa rồi lại tỉnh

vầng trăng xế bóng khuyết chưa tròn

câu thơ ẩn chủ từ, chỉ thây hành động và trạng thái diễn ra. chén rượu hương ưa nghĩa là uông rượu giải sầu cho quên sự ời, nhưng say rồi lại tỉnh, tức là uống rượu vẫn không quỰc más!

vầng trăng bóng xế trong câu bốn có nghĩa là đêm đã gần tàn, nhưng trăng chưa tròn mà đã xế, thể hiện cảm xúc về hạnh phúc òch. vầng trăng bong xế cũng có thể có hàm ý chỉ tuổi người đã luống mà hạnh phúc chưa đầy.

nếu như bốn câu thơ ầu tiên diễn tả cái tâm trạng chờ ợi mòn mỏi có phần tuyệt vọng, buông xuôi, thì ở hai câu năm và sau, hồồ. cái đám rêu kia còn được bóng trăng xê xiên ngang mặt đất soi chiếu tới. ta có thể tưởng tượng: mấy hòn đá kia còn được ánh trăng đâm toạc chân mây để soi đến. hoá ra thân phận mình cô đơn không bằng được như mấy thứ vô tri vô giác kia! Đây không nhất thiết phải là cảnh thực, mà có thể chỉ là hình ánh trong tâm tưởng. mấy chữ xiên ngang, đăm toạc có ý tiếp cái mạch vẩng trũng bóng xế ở câu trên. nhưng các sự vật, hình ảnh thiên nhiên ở đy diễn ra trong dáng vẻ khác thường, do việc tác giả sử dụng những từ ngữ hành tíng có tín

xiên ngang mặt đất, rêu từng đám,

Đâm toạc chân mây, đá mấy hon.

hai câu thơ này cũng có thể hiểu là đảo ngữ: rêu từng đám xiên ngang mặt đất, còn đá mấy hòn vươn lên đâm toạạc chân m. Và đó Không phải là hình ảnh của ngoại cảnh, mà là hình ảnh của tâm trạng, một tâm trạng bịn dồn nén, bức bối muốn ập phá, muốn làm loạn, mueôn ượ nó thể hiện cá tính manh mẽ, táo bạo của chính hổ xuân hương.

những dồn nén, bức bôi, ập pHá của tâm trạng nhà thơ bất ngờ bộc pHát, và cũng bất ngờ Lắng dịu, nhường chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ chỗ trởi lại của nỗ càu thơ ngán nỗi xuân đi xuân lại lại chứa đựng biết bao nhiêu là thời gian và sự chán ngan kéo dài. cuộc đời cứ trôi đi, thời gian cứ trôi đi, tình yêu và hạnh phúc thì chỉ được hưởng tí chút. tác giả đã đi, tình yêu mà hạnh phúc thì chỉ được hưởng tí chút. tác giả đã dùng từ mảnh tinh để nói cái tình bé như mảnh vỡ. lại nói san sẻ – chắc là san sẻ với chồng, san sẻ với vợ cả chăng? Hai câu thơ cuối khep lại bài thơ, như một tổng kết, như một lời than thầm kín của người pHụ nữ có số pHận lẽ mộn về tình yêu và hạnh lứa đi kh� v.

bài thơ là lời than thở cho số pHận hẩm hiu của người phụ nữ chịu cảnh lẽ mọn, Thể hi hi <

Đặc sắc nhất về nghệ thuật của bài thơ là sử dụng những từ ngữ và hình ảnh gây ấn tượng mạnh. tac giả chủ yếu sửng các từ thần việt giàu hình ảnh, màu sắc, ường nét với sắc this ặc tả mạnh, bằng những ộng từ chỉ tình that , san. sẻ,… và tính từ chỉ trạng thái: say, tỉnh, khuyết, tròn… để miêu tả những cảm nhận về sự đời và số phận.

hình ảnh trong bài thơ gây ấn tượng rất mạnh bởi nghệ thuật đặc tả. nhà thơ thường đẩy đối tượng miêu tả tới độ cùng cực của tình trạng mang tính tạo hình cao. nói về sự cô đơn, trơ trọi đến vò duyên của người phụ nữ thì: trơ cái hồng nhan với nước non. mấy chữ xiên ngang, đâm toạc đều là những hành động mạnh mẽ như muốn tung phá, đầy sức song thể hiện những cảm xúc tr

tac pHẩm trình bày một cach nghệ thuật mối mâu thuẫn giữa khát vọng hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn của người pHụ nữ nữ ni ựng ọ ọ giữa mong ước chính đáng được sống trong hạnh phúc vợ chồng với việc chấp nhận thân phận thiệt thòi do cuộc sống đem lại.</

bài thơ bày tỏ sự cảm thông sâu sắc của tác giả ối với nỗi bất hạnh của người phụ nữ, phê phán gay gắt chế ộ đa thê trong xã hội phong kig ki, ồng thờt thờt r. của with người trước cuộc sống hiện tại.

bài thơ diễn tả một tình cảm đáng thương, một số phận đáng cảm thông, một khát vọng đáng trân trọng, một tâm trạng đáng ược chia sẻ của ngường ườ. những mơ ước hạnh phúc đó là hoàn toàn chính đáng nhưng không thực hiện ược trong điều kiện xã hội lúc bấy giờ đó là bi khôngẻ. vì thế giọng điệu của bài thơ vừa ngậm ngùi vừa ai oán. yèu cầu giải phóng with ngưôi. giải phóng tinh cảm chỉ có thể tìm được lời giải đáp dựa trên cơ sở cũa những điều kiện lịch sử – xã hội mthi.mới.

phân tích bài thơ tự tình 2 của hồ xuân hương – mẫu 3

ược mệnh danh là “Bà chúa thơ nôm”, hồ xuân hương đã ể lại chu chung ta những tac pHẩm thơ nôm thật sự xuất sắc, Trong đó đa số là các bài thơ nói về thân pH với nỗi niềm đồng cảm, thương cảm sâu sắc và khao khát được hạnh phúc. trong các tác phẩm ấy có chùm thơ ba bài thơ tự tình, được lấy cảm hứng từ chính cuộc đời của bà. Mỗi Bài Thơ ều mang những nỗi niềm cảm xúc riêng nhưng tựu chung lại là nỗi buồn, nỗi cô ơn của một người pHụ nữ khao khát yêu ương nhng lưp phảp phảp phảp pHảp pHảp phảp pHảp ph tự tình 2 được sinh ra trong niềm cảm hứng chung ấy.

hồ xuân hương được sinh ra vào giai đoạn cuối thế kỉ xviii, khi mà xã hội đang chuyển mình đầy song gió. cả xã hội khi ấy đều sục sôi cái tư tưởng đòi quyền sống, tự do và hạnh phúc. và cái không khí ấy đã tác động mạnh mẽ tới tâm trí và hồn thơ của bà. She ngẫm lại số pHận mình, hai lần lấy chồng, hai lần làm lẽ, hai lần chồng chết, cuộc ời bà là một chuỗi dài những that nĂm đau khổ, là những giọt nh.t.

có lẽ chính thế mà khi viết tự tình 2, bà đã gợi mở ra không gian vắng lặng giữa đêm khuya thanh vắng, chỉ còn xao xác tiếng trống canh:

khuya

“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn trơ cái hồng nhan với nước non”

một không gian bao la mở ra trước mắt chúng ta, thế nhưng không gian ấy lại vắng lặng, đìu hiu, cô qu. It is not like this? liệu còn điều gì khiến bà suy tư mà she giật mình thức giấc hay vì cả đêm qua, she bà chưa hề chợp mắt một phút nào chăng? tiếng trống canh “dồn” dập, gấp gáp báo hiệu sự trôi chảy của thời gian, mỗi khắc trôi qua là tuổi xuân của bà lại trôi qua một chút. Đêm khuya là lúc người ta nghỉ ngơi, vậy tại sao bà còn ngồi đây với đầy nỗi niềm tâm sự?

có lẽ là bởi vì sự cô đơn, sự buồn tủi, thao thức cho số kiếp của mình đang xâm chiếm lấy tâm hồn nhạy cảm của. Ở đây, hồ xuân hương đã sửng từ lay cùng của một with người đang thao thức giữa canh khuya.

Đến câu thơ thứ hai, người ta nhận thấy đằng sau nỗi thao thức ấy là một bầu tâm sự đang cần trút bỏ:

“trơ cái hồng nhan với nước non”

“Hồng nhan” là một từ ngữ vốn dùng ểể chỉ những người phụ nữ xinh ẹp, ấy thế mà người pHụ nữ ấy giữa Canh khuya lại phải cảnh từ “trơ”. nỗi buồn bao trùm lấy cả không gian. Chùng xuống thể hiện một sự não nề trong khung cảnh. ặt chữ “trơ” lên ầu câu, bà muốn nhấn mạnh sự trơi, ơn ộc, cai buồn tủi Nó ược ặt bên cạnh một cai to lớn như “nước non”.

cai buồn rất dễ thấm vào tâm can with người, như nguyễn du đã nói “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, nó cũng thấm sang cảnh vật Trong đêm vắng lặng này. vậy nên ta mới cảm thấy cái bóng đêm kia quá lạnh lẽo, quá cô quạnh. và khi cái buồn đang đè nặng, chi phối tâm trạng with người thì có lẽ chén rượu là phương tiện để giải sầu hiệu quả nhất. Thế nên, hồ xuân hương cũng học Theo người xưa “nâng chén ể tiêu sầu”, nhưng có lẽ điều đó chỉ làm chom cho nỗi buồn càng thêm nặng nề, nỗi bi kịch vẫn là bi khôch không không lố

“chén rượu hương đưa say lại tỉnh vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

như một quy luật của tạo hóa, trăng tròn rồi lại khuyết, lặp lại theo một chu kì nhất định. vầng trăng – vốn là tượng trưng cho cuộc ời, cho tuổi xuân của người with gái, vầng trăng “tròn” tức là đã ến tuổi gảng, cái tuổi ẹpẹp ch. Thế Nhưng, Trìng Trong Thơ Hồ Xuân Hương Lại Chỉ Khuyết Chẳng Tròn, Và đã “Xế” Bong, Gợi Lên Tuổi Xuân đang dần Trôi đi của người with gai – nhân vật trữt trữt tình tình Trong trong bài thi thi Thơ Th. trăng đã xế, tuổi xuân đã qua, ấy vậy mà vẫn chưa có được hạnh phúc trọn vẹn. phải chăng hình ảnh trăng chưa tròn là vì hạnh của bà còn chưa viên mãn hay cũng là cuộc ời của bà, đã có tuổi mà hạnh phúc vẫn chòẳng tr?

những câu thơ nối tiếp vẫn nói lên nỗi đơn côi, lẻ bóng của nhân vật trữ tình thế nhưng lại với một sựn chuy

“xiên ngang mặt đất rêu từng đám Đâm toạc chân mây đá mấy hòn’

nếu như bốn câu thơ ầu gợi lên khung cảnh vắng lặng, đìu hiu của canh khuya cônh, lời thơ dìu dặt, ượm buồn diễn tả cái mạn. hồ xuân hương đã dùng ở đây nghệ thuật ảo ngữ với tiết tấu nhanh, mạnh mẽ tạo nên một khung cảnh sinh ộng, chân thức s và. những đám rêu trên mặt đất được bóng trăng xiên ngang mà soi tỏ, những hòn đá vô tri còn được ánh trăng đâm xuyên qua nhớmy mà. cảnh thực nhưng lại gợi cảm nhiều hơn gợi tả. Đến những thứ vô tri vô năng mà còn được ánh trăng soi tỏ, có đôi có cặp, cớ sao một kiếp hồng nhan lại phải chịu cỬt mnh cô>

hai câu thơ thôi mà toàn là những động từ mạnh “đâm toạc, xiên ngang” phải chăng nó đang bày tỏ cái nỗi lòng chất chứa sỹth cÕn? Lời thơ như là một sự phản ứng dữi cho kiếp sống cô ộc của người phụ nữy ấy, nhân vật trữ tình không còn dịu dàng ược nữa, bà muốn ược g ging g. nghệ thuật đảo ngữ đã làm cho lời thơ thêm phần mạnh mẽ dứt khoát, táo bạo giống hệt tính cách của “bà chúa thơ nôm”.

thế nhưng, cái bộc phát tức giận đó chỉ dường như bùng lên trong giây lát để rồi bà lại trở về với cái nỗi buồ mang mên trong. một sự chấp nhận, một sự bất lực, cam chịu mà bà phải thốt lên trong sự đau đớn:

“ngán nỗi xuân qua xuân lại lại mảnh tình san sẻ tí con con”.

một câu thơ nhưng lại khiến người ọc cảm thấy một khoảng thời gian dài ằng ằng khi mà tuổi xuân của bà cứi trôi đi trong lằs lằs. mùa xuân ến trong mừng vui rộn rã thì tuổi xuân của bà cũng dần chảy trôi đi, ấy vậy mà hạnh phúc, tình yêu vẫn chỉ ượÚc hƻở “cont”. “mảnh tình” – chỉ là mảnh tình chứ chẳng được trọn vẹn, ấy vậy mà còn phải “san sẻ” thì còn đáng bao nhiêu nữa đây? Có lẽ đy là lời thở that ầy cay ắng của hồ xuân hương chu cai kiếp of her vợ lẽ của mình, sự San sẻ of her yêu thương là một đu ều không ai muốn, vậy mà bà bà pHải:

“chém cha cái kiếp lấy chồng chung kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”

hai câu thơ cuối khép lại như một lời than thầm kín của người phụ nữ trong phận làm lẽ của xã hội xưa. bởi một kiếp làm lẽ sẽ chẳng bao giờ được hưởng trọn tình yêu, hạnh phúc lứa đôi của mình.

bài thơ ược hồ xuân hương viết lên ểể thể hi tâm trạng và thai ộ ộ của mình trước duyên pHận hẩm hiu, bà vừa uất nghệ thuật ược sửng dụng trong trong bài tho thơ Thơ Th he từ ngữ sinh động gây ấn m tƺn. mặc dù she sử dụng thể thơ Đường nhưng những ngôn từ của bà đều hết sức thuần việt. ngôn từ khi dịu dàng, ằm thắm, gợi tảii buồn, khi phá cach với nhịp điệu ménh liệt, tất cả ều ược sửng ể miêu tả những cảm nhận cời ỗi. NGHệ Thuật ặC Tả ượC ​​Bà sử DụNG HếT SứC SứC Tế Cùng với NGHệ Thuật ảO NGữ TạO Nên Một Tự Tình Cực Kỳ Thành Công về Mặt Cảm xuc và xy dựng h hnh t.

tự tình 2 là bài thơ thể hiện tâm tư, tình cảm của hồ xuân hương trước duyên phận của mình; vừa uất ức, tức giận, buồn tủi, lẻ loi, muốn vượt lên nhưng lại rơi vào bi kịch. bài thơ là minh chứng cho khát vọng hạnh phúc mạnh mẽ của hồ xuân hương ồng thời khẳng ịnh tài năng của bà, xứng đáng với ƻbà danh xưng “”.

phân tích bài thơ tự tình 2 của hồ xuân hương – mẫu 4

“Bà chúa thơ nôm” – hồ xuân hương là một nhà thơ phụ nữ vềt về pHụ nữ, thơ của bà chính là tiếng nói thương cảm ối với số phận người phụ nữ nữ nữ nhân đạo khi trân trọng, đề cao vẻ đẹp và những khát vọng chính đáng của người phụ nữ. Bài thơ “tự tình” (Bài II) nằm trong chùm thơ “tự tình” khát vọng hạnh phúc ở hồ xuân hương.

mở đầu bài thơ nữ thi sĩ gợi ra một khung cảnh cũng như tâm cảnh mang nặng sự cô đơn, vắng vẻ quạnh hiu:

“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn trơ cái hồng nhan với nước non.”

thời gian ược nhắc ến đã là đêm khuya, là kho ảng thời gian khá nhạy cảm, nhạy cảm bởi đó là lúc with người ta ối dihớin vhới. . thêm vào đó, giữa không gian tĩnh mịch, vắng vẻ của đêm khuya lại có thêm tiếng trống canh dồn, âm thanh “văng vẳng” càng làm tăng sự vắng lặng và quạnh hiu của không gian, tiếng trống dồn dập giống như đang thúc giục dồn dập bước đi thời gian. tiếng trống there are cũng là tiếng lòng của nữ thi sĩ, sự rối bời qua quanh khi nhận ra sự trôi chảy của thời gian của ời người, mà ta – phận hồng n là sự cô đơn, lẻ bóng, trơ trọi. có thể đó là sự tủi hổ trong nhận thức về hoàn cảnh của nhà thơ nhưng cũng có thể đó chính là sự kiên cường, bền bth ng Ɲtà>

“chén rượu hương đưa say lại tỉnh vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.”

“say lại tỉnh” giống như một vòng luẩn quẩn, bế tắc của cuộc ời cũng như của tình duyên, muốn say cho sầu muộn và nỗph àn cỗi xót. của thân phận. hình ảnh vầng trăng “bóng xế” nghĩa là trăng sắp tàn, trời sắp sáng lại thêm “khuyết chưa tròn” ấy là sự tương quan với sốn của người nữ sĩ, trartng trăng vẫn khuyết chưa tròn ấy là tình duyên vẫn chưa được trọn vẹn như ý. ta cảm nhận được nỗi lòng cay đắng, xót xa cho duyên phận lỡ làng của nhà thơ.

“xiên ngang mặt đất, rêu từng đám, Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.”

trong hai câu thơ trên, nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật ảo ngữ làm tăng sức hấp dẫn của câu thơ, ặc biệt việc ặt các ộng từ mạnh ởu m ài c ạ ạ. tăng sự sinh động của câu thơ. bức tranh thiên nhiên có mặt đất, chân mây, rêu từng đám mọc xiên ngang mặt đất, những hòn đá dựng đứng như ĺỡm vcào to. việc sử dụng hình ảnh và từ ngữ đã gợi nên một thiên nhiên tràn ầy sức sống và ẩn chứa trong đó là tâm trạng, thái ỡỡộ cữ thán Ƨ. “xiên ngang, đâm toạc” là sự phẫn uất và phản kháng của nhà thơ đối với cuộc đời, số phận của mình.

“ngán nỗi xuân đi xuân lại lại, mảnh tình san sẻ tí con con!”

nhắc ến mùa xuân là nhớ về tuổi xuân của mình, nữ thi sĩ ngán ngẩm bởi mùa xuân qua đi rồi mùa xuân lại ến nhưng tuổi xuân mà qua thìn lạn lạn lạn lạn ượn ượn ượ Mà cứ mỗi mùa xuân trở lại lại là sự ra đi của tumi xuân, nhìn bao mùa xuân qua là bấy nhiêu nĂm tumi xuân dần vơi đi, Tuổi xuân dở dang lỡ làng. Giống như “Mảnh tình” của nàng thi sĩ, her đã nhỏ bé chỉ gọi là “mảnh” nhưng lại còn “San sẻ” Thành ra chỉ còn một “you with” dường như không còn đáng là bao bao nữa. những lời thơ như lời tâm sự của nhà thơ về chính tình duyên và số phận của mình, nỗi lòng của nhà thơ thể hiện sự khát khao có được hạnh phúc, nhưng hy vọng bao nhiêu lại phải thất vọng bấy nhiêu, chỉ trách sao số phận của nữ thi sĩ lận đận, phũ phàng.

tat thể cảm nhận ược sự nỗ lực, sự gắng gượng vươn lên số phận của hồ xuân hương, nhưng dù cố gắng, dùc , THạTNG, THạTNG, THạTNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG, THạNG. của số phận. những ước mơ và khát khao sống, hạnh phúnc của nhà thơ là một thái ộộ sống rất tích cực mà chúng .

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button