Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu để thấy tâm trạng của một thanh niên say mê lí tưởng.

give ý

dàn ý tham khảo số 1

1. mở bai

– giới thiệu tác giả tố hữu

– giới thiệu chung về tác phẩm từ ấy

2. thanks bai

a. khổ 1: niềm vui sướng, xúc động của nhà thơ khi giác ngộ lí tưởng cách mạng

từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

mặt trời chân lí chói qua tim

hồn tôi là một vườn hoa lá

rất đậm hương và rộn tiếng chim

– hai câu đầu được viết theo but pháp tự sự, nhà thơ kể lại một kỉ niệm không quên của đời mình. từ ấy là cai mốc thời gian fo ý nGhĩa ặc biệt quan trọng trong ời cach mạng và ời thơ của tố hữu, khi đó nhà thơ mới 18 Tuổi, đang hoạt ộng tích c c cực ttc. sản, được kết nạp vào Đảng.

– NGHệ Thuật ẩn dụ: “Nắng hạ”, “Mặt trời chân li”, “chói qua tim”, tố hữu khẳng ịnh lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng sáng nh. nguồn sáng ấy không phải là ánh sáng nhẹ hay ánh xuân dịu dàng, mà là ánh sáng rực rỡ của một ngày nắng hạ.

– “mặt trời chân lí”: lí tưởng cách mạng như nguồn sáng mới làm bừng sáng tâm hồn nhà thơ, xua tan đi không khí lạnh lẽo, u ám đang bao lên. Ánh sáng ấy không phải thứ ánh sáng dịu nhẹ, trong trẻo, tinh khôi mà là ánh sáng rực rỡ của một ngày nắng hạ.

hồn tôi là một vườn hoa lá

rất đậm hương và rộn tiếng chim

– nghệ thuật so sánh

=> diễn tả niềm vui sướng tột cùng của người thanh niên yêu nước khi tìm thấy lẽ sống đúng đắn của cuộc đời mình. tố hữu Sung sướng đón nhận lí tưởng như cỏ cây đón ang sáng mặt trời, chynh lí tưởng cộng sản đã làm choc tâm hồn with người tràn ầy sức sốc và ni ềm and ĩn. cách mạng cũng đã khơi dậy một sức sống mới, đem lại một cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ.

b. khổ 2: những nhận thức mới về lẽ sống của nhà thơ

tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

– khi ược giác ngộ lí tưởng cách mạng, tố hữu đã khẳng ịnh quan niệm mới về lẽ sống là sự gắn bó hàa giữa “cái tôi cá nhân” >

– “BUộC”, “traải”: thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cao ộ của tố hữu muốn vượt qua giới hạn của “cai tôi” ca nhân cảm sâu xa với hoàn cảnh của từng with người cụ thể.

– hình ảnh ẩn dụ “khối đời”: khi “cái tôi” chan hòa trong “cái ta”, khi cá nhân hòa mình vào tập thể cùng lí tưởng thì sức mạnh sẽcẽ bẻn gẽ. tố hữu đã đặt minh giữa dòng đời và trong môi trường rộng lớn của quần chúng lao khổ, ở đấy tố hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm yêu mến, bằng sự giao cảm của những trái tim.

c. khổ 3: chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của tố hữu

tôi đã là with của vạn nhà

là em của vạn kiếp phôi pha

là anh của vạn đầu em nhỏ

không áo cơm cù bất cù bơ

– trước khi gặp cách mạng, tố hữu là một thanh niên tiểu tư sản. KHI ANH Sáng Cách Mạng NHư “MặT TRờI CHâN LICOI qua tim”, đã Giúp nhà thơ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong ời sống tâm hồt hẹp ểp ể ến

– nghệ thuật: điệp từ, số từ ước lệ “vạn”

=> nhấn mạnh, khẳng ịnh một tình cảm gia đình thật ầm ấm, thi thiết, cho thấy nhà thơ đã cảm nhận sâu sắc bản mình à nhà mình à nhà mình.

– tấm lòng ồng cảm, thương xót những người nghèo khổ và căm hận trước bao bất công, ngang trái trong xã hội ược nhà thơ hiện chrich,. chính vì những kiếp người nhỏ bé như vậy, người thanh niên tố hữu sẽ hang say hoạt động cách mạng.

3. kết bai

– khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm

xem các dàn ý tham khảo khác tại đây:

dàn ý tham khảo số 2

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button