Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 11: Cảm nhận hai khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy (Dàn ý 6 mẫu) Những bài văn hay lớp 11

cảm nhận 2 khổ thơ ầu bài thơ từ ấy của tố hữu gồm 6 mẫu dưới đây không chỉ giúp các em lớp 11 có thm những ý tưởng ha choc monh m. hiểu biết về hoàn cảnh ra đời, nội dung bài thơ.

phân tích 2 khổ thơ ầu bài từ ấy đã thực sự chạm đáy ược tâm hồn người ọc bằng những mạch cảm xúc đan xen, vừa vui t ươn vừng, vừng n. để từ đó khơi gợi sự lắng nghe của bạn đọc muôn thế hệ. vậy dưới đây là top 6 bài cảm nhận 2 khổ đầu từ ấy siêu hay, mời các bạn cùng đón đọc nhé.

dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài từ ấy

a) mở bai

– giới thiệu tác giả, tác phẩm

 • tố hữu là một trong những nhà thơ nổi tiếng, lá cờ ầu của nền văn văn học nhà nhà, thơ của tố hữu mang hơi hướn tìn hữn trữ.
 • từ ấy là bài thơ thể hiện tâm trạng phấn khởi, hạnh phúc của tác giả khi đến với with đường cách mạng.
 • – nêu vấn ề cần nGhị luận: cảm nhận 2 khổ thơ ầu bài từ ấy ể ể thấy niềm hân hoan vui sướng của một Thanh Niên khi phát hiện lý tưởng crob c cróch mệnh. <

  b) than bai

  *cảm nhận khổ 1: niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng

  – hai câu đầu viết theo but pháp tự sự: “từ ấy trong tôi…”

  – từ ấy, là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mạng soi sáng đường đời. hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mạng làm bùng sáng tâm hồn nhà thơ, “mặt trời chân lí” là một liên kết ầy sáng tạo giìa hình ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh ảnh.

  – câu thơ ca ngợi ánh sáng diệu kì của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

  – hai câu thơ sau của khổ thơ đầu, chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn.

  – những vang ộng và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn ược so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ tến nhiên tạo vật: “vườ chun”>.

  – đón nhận ang sáng cach mạng là tố hữu đã đón nhận một with ường thênh that tươi sáng cho cuộc ờc ời, cho hồn thơ: một cuộc ời cách mạng, yêu đồng bào.

  cảm nhận khổ 2: biểu hiện những nhận thức về lẽ sống

  – hai dòng đầu: nhà thơ khẳng định quan niệm mới mẻ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” cá nhân với “cái ta” chung c᧍.

  – ộng từ “buộc” là một ngoa dụ ể thể hi or thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của tố hữu ể vượt qua “ranh giới” của “cai tôi” ể lòng tôi với mọi người.”

  – từ đó, tâm hồn nhà thơ vươn ến “Trìm nơi” (Hoan dụ) và “trag trải” sẻ chia bằng những ồng cảm sâu sắc, chân thành và tự nguyện ế p>

  – hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương with người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. nhà thơ ặc biệt quan tâm ến quần chung lao khổ: “hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cai tất yếu là sức mạnh tổng hợp “gầng cai tất yếu là sứ tất yếu là sức mạnh tổng hợp “gầng cai tất yếu là sức mạnh tổng hợp” gầng cai tất yếu là sức mạnh tổng hợp “gầng mang cai tất yếu là sức mạnh tổng hợp” gầngha ta cũng gặp điều đó Trong Thơ nguyễn khoa điềm – nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống mĩ xâm lược: “khi chung ta cầm tay mọi người – ất nước vẹn, to l ớn.

  => tóm lại, tố hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống củn âqug>

  * Đánh giá chung

  – hồn thơ tố hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm biết ơn sâu sắc cách mạng.

  – thơ tố hữu rõ ràng là thơ trữ tình – chính luận, hướng người đọc đến chân trời tươi sáng.

  – tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một nhà thơ vô sản chân chính.

  – giọng thơ chân thành, sôi nổi, nồng nàn.

  – hình ảnh thơ tươi sáng, ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

  c) kết bai

  – khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật 2 khổ đầu từ ấy.

  cảm nhận 2 khổ thơ đầu từ ấy – mẫu 1

  tố hữu là nhà thơ lớn của việt nam ở đầu thế kỷ xx, là cánh chim đầu đàn, là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng. sự gắn bó ấy đem đến cho thơ ông một vẻ đẹp độc đáo như đóa hoa lớn rực rỡ. “từ ấy” nằm trong tập thơ cùng tên, được sản xuất trong vòng 10 năm từ 1936 đến 1946.

  khổ thơ ầu của tac pHẩm thể hiềm vui sướng và hạnh phúc vô bến của tac giả khi bắt gặp lý tưởng, lẽ sống của ời mình, khi ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô c còn sống này thì cũng là lúc tố hữu bắt gặp lý tưởng cộng sản, lý tưởng của đời mình.</

  câu thơ đầu tiên được bắt đầu bằng cụm từ “từ ấy” thể hiện sự đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời chà. Đây là thời điểm tac giả giác ngộ lý tưởng cach mạng, bắt gặp lý tưởng cộng sản chủ nGhĩa, ược giác ngộ vào nĂm 1938 ông vinh dự ược ứNg vào vào hàng ngũ củ

  “từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua timhồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

  bài thơ “từ ấy” thuộc phần “Mou lửa” của tập thơ cùng tên, phần thơ ra ời trong không khí sự lãnh đạo của Đảng. khổ thơ mở ra là những cảm nhận vẻ đẹp sâu sắc lý tưởng của cách mạng và tác giả đón nhận nó bằng một tâm hồn t.

  “từ ấy” ở nhan ề và ược nhắc lại ngay câu mở ầu ể ể tô ậm giây phút thiêng líêng, sự kiện trọng trong ời của tốu ữu, là bước ngo chiến sĩn sĩng sảng sản sản sản sản sản lẽ sống. Trong niềm xúc ộng lớn lao, nhà thơ đãc nhận thức sâu sắc về vẻ ẹp của lý tưởng ảng, ảng cộng sản việt nam ra ời chỉ chỉ chỉ chỉ chỉ chỉ chỉ dân tộc with ường sống sống, đ , nhưng cách ca ngợi Đảng của tố hữu thật đặc sắc.

  dòng thơ thứ hai sử dụng nhiều âm điệu ở âm vực cao, phấn chấn như một tiếng reo, tiếp tục ca ngợi vẻ ẹp lý tưởng cách mạng, không chỉ lando ngurồng ưởp lồng lớng lớngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngng. sống đúng đắn, cao cả. khái niệm lý tưởng cách mạng một khái niệm chính trị trừu tượng đã ược nhà thơ cụ thể hóa bằng hình ảnh ẩn dụ rẗtữ.

  “mặt trời chân lý”, tiếp nối ộng từ “bừng” và từ “chói” ở câu hai ể khẳng ịnh lý tưởng cach mạng nhưng hạ chói lòa, như mặt trời v v ĩtnd, bấtn ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm ộtm. sắc vào lý trí, tình cảm và thấm nhuần vào with tim, khối óc của nhà thơ

  với cach diễn ạt vừa gợi hình vừa gợi cảm, tôn vinh lý tưởng cộng sản, giúp cho bao nhiêu người ược sáng mắtò, sng khẳng ịnh bản chất cao ẹ , bó lột, thống khổ, chỉ cho họ with ường sống ý nhĩa nhất.

  qua cách thể hiện sáng tạo, hai câu thơ còn mang hàm ý: với dân tộc việt nam, với tầng lớp trí thức, thanh niên trẻ những năm 30, 45. l. chan lý. hai câu thơ còn diễn tả sực sinh mạnh mẽ của một tâm hồn tươi trẻ khi ược mặt trời lý tưởng soi rọi, chỉi lối, niềm vui tràn ngập trong lòng, ngs nức, di m.

  “hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

  Trước khi bắt gặp lý tưởng cach mạng, người thanh n Niên trí thức trẻ này sống một cach buồn bã, ảm ạm, lụi tàn như mảnh vườn Trong mang. Cuộc sống lẫn tâm hồn của nhà thơ như một mảnh hồn thơ ầy hương sắc giữa mùa xuân, mang ến nguồn sinh lực dồi dào cho biết bao tâm hồn trung, nhiệt huyết. nhịp thơ sôi nổi cùng với hai tíh từ “ậm”, “rộn” rất thẩm mỹ, ặc biệt với lối vắt dòng ặc sắc, hai câu thơ của tốu diễn tản thực, thàm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm, thm , thn, thn, thm thm, thm, thn, t. , niềm hạnh phúc vô hạn trong buổi đầu gặp gỡ lý tưởng.

  khổ 2 của bài thơ thể hiện sự nhận thức của tác giả về chân lí sống, lẽ sống mới qua lí tưởng đảng. chúng ta cùng đi tìm hiểu khổ 2 của bài thơ từ ấy để hiểu rõ hơn những vấn đề trong bài.

  “tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải khắp muôn nơi”

  Động từ “buộc” được sử dụng một cách rất “đắt” trong câu thơ này. nó là sự tự nguyện, là thái độ mong muốn được gắn kết sẻ chia. nhà thơ tự kết dính tấm lòng của mình với tất cả mọi người. Ông xem mọi người ều là người thân của mình, ều là ồng chí anh em c c ”Chung hoạn nạn sướng vui, ểể chynh ông tựn ràng buộc bản thân mình với họ. sự ràng buộc này không phải là một mối quan hệ cụ thể, nó chính là sợi dây ân tình ân nghĩa sâu nặng mà tổ hữu muốn gắn giƻa muết.

  Ông muốn mọi người vui chung với niềm vui của ông, cùng chiêm nghiệm và giác ngộ lý tưởng cách mạng để with đường kháng chiến anhùnghïm ïm nh. tố hữu đã đi từ cái “tôi” cá nhân ến cái “ta” chung ở tất cả mọi người. “buộc” còn có nghĩa là tự mình phải có trách nhiệm gắn bó với cộng ồng. thân làm nam nhi sinh ra giữa ất trời, trách nhiệm nặng nề và vinh hạnh luôn trên đôi vai người chiến sĩ, chynh là nhiệm vụ giải tẻ quố quống, b. mọi người ở đây là những người nông dân việt nam, những with người hiền lành khổ cực, những with người cùng chung giai cấp vô. ta bỗng nhớ đến những câu thơ nói về chí làm trai:

  “Đã mang tiếng ở trong trời đấtphải có danh gì với núi song”.

  tố hữu muốn ang sáng cach mạng ược lan tỏa khắp nơi nơi, chiếu soi cho những cuộc ời đau khổ, soi sáng cho những with ường còn mịt tăi ể -tển ột ột ột ột ột ột ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứ. , trỗi dậy và hành động thực sự. từ “trag trải” khiến ta liên tưởng tới tâm hồn của nhà thơ đang trải rộng với cuộc ời: tạo ra khả nĂng ồng cảm sâu xa với hòan cảnh của từng with người cụ. nhà thơ tìm về sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau nắm chặt tay chiến đấu để trả nợ mối ngù non sô. Điều này xuất phát từ ý thức giác ngộ cách mạng của người chiến sĩ tố hữu lúc bấy giờ.

  qua 2 đoạn thơ nhà thơ đã giúp po là khúc hát say mê của triệu triệu trái tim hướng về ảng, hướng về cách mạng, là lời bộc bạch chân thành về tâm trạng của nhà thƻp cánkhi gạ

  phân tích 2 khổ đầu bài từ ấy – mẫu 2

  tố hữu nổi tiếng với những bài thơ dẫu nói về những vấn ề lớn lao, những tưng tưởng tình cảm lớn mang tính chất chính trị, xã hội, về các sự kiện lịCh giọng thơ ngọt ngào, đằm thắm, trữ tình. từ ấy và đặc biệt là 2 khổ thơ đầu là minh chứng sống động cho net đặc sắc ấy của thơ ông.

  “từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua timhồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim…”

  từ and không giống với những cụm từ pHiếm chỉ thời gian vôn hồn, vô nghĩa mà nó mag gửi gắm những xúc cảm thiêng Liêng, sâu nặng ối với chi ờy sĩy sĩy sĩ bởi, từ ấy là khoảnh khắc ông ược ứng trong hàng ngũ của ảng, ược đong gop sức trẻc và sự nhiệt huyết của mình choc tổc quốc, cho ồng bào, ượ VậY Nên Trong Lòng nhân vật tôi nảy những cảm xúc tươi mới, ấm ap như nắng hạ, nGhĩa là tâm hồn tràn ầy sức sống, tràn ầy sự sôi nổi, trrẻ trungt. nhưng, điều làm nhân tôi xúc ộng và tự hào hơn hết thảy có lẽ còn bởi từ khoảnh khắc thiêng liêng ấy, ông ược ườn cáng ườ. cách so sánh chân lý với hình ảnh mặt trời cho thấy ý nghĩa lớn lao, sức mạnh và sự lan tỏa của chân lý ối với nhân vạgẩc tôi, các>.

  tâm hồn with người như huy gô đã từng nói, vốn là cảnh tưởng rộng lớn hơn cả bầu trời và ại dương, thế nhưng trong thơ mình, tố hữu đã cụ thể thể thể ấy bằng hình ảnh vườn hoa lá, nên câu thơ trở nên tươi vui, sinh động, mới mẻ, gần gũi đến lạ thường. Ồng thời thấy ược ngòi Bút Linh Hoạt, Giản dị mà cũng mới mẻ của tố hữu trong việc diễn tả rõ rõng những cảm xúc của nhân vật tôi trong tưởng, .. ể ể ế ế , tình cảm lớn của mình với cộng đồng chung:

  “tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải với trăm nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổgần gũi nhau thêm khᑻi”

  không còn sự phân tách giữa cái riêng và cái chung nữa, tâm hồn, tấm lòng và toàn bộ trái tim của người chiến sĩ cộng sản ấy khát khaoản khao ưa. She muốn đem tình yêu thương ể gửi hương chió, trag trải ở muôn nơi, muốn gần gũi thêm những mảnh khối ời ể ược ồng điệu và thấu cảm với họ. sự gần gũi ấy là sự gần gũi ể sẻ chia, ể gắn kết, và ể hòa nhập, nó cũng phần nào cho thấy thần đoàn kết, y y thươnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnhn thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnt thnh name cach ối lập giữa số Lượng tôi là duy nhất, ộc nhất với muôn người, mueôn hồn khổ, m. tìng cảm lớm lớn mà tát.

  với hai khổ thơ ầu, tố hữu đã thực sự chạm đáy ược tâm hồn người ọc bằng những mạch cảm xúc đan xen, vui tươi tươi khởi, vừng ộ ể ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ của bạn đọc muôn thế hệ.

  cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài từ ấy – mẫu 3

  tố hữu là một nhà thơ lớn của cách mạng việt nam. Ông đã có những đóng gop không nhỏ cho nền thơ ca nước nhà. thơông mang đậm khuynh hướng sử thi, trữ tình gắn với chính trị. bài thơ “từ ấy” in trong tập thơ đầu tay của ông, là một trong những bài thơ xuất sắc của nhà thơ. Đặc biệt, hai khổ thơ đầu của bài thơ thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc tột cùng của tố hữu khi sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, đồng thời cũng cho thấy những nhận thức về lẽ sống và trách nhiệm của bản thân nhà th:

  bài thơ mở ầu với những câu thơ viết theo lỗi tự sự, thể hiềm Say sưa, hạnh phúnc như bừng tỉnh tâm hồn khi nhà thơ nhận thấy lý tưởng của ả

  “từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lí chói qua tim”

  nhà thơ kể lại một mốc lịch sử đáng nhớ của cuộc đời mình “từ ấy”. “từ ấy” là từ khi người thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi được giác ngộ lý tưởng cộng sản và đứng trong hàng ngũ čỺa. tác giả đã sử dụng thành công hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ”, mặt trời chân lý” để chỉ lý tưởng cộng sản, lý ng cán. bởi lẽ, “nắng hạ” là cái nắng rực rỡ còn “mặt trời” tròn trịa là cội nguồn của ánh sáng vĩnh hằng. Ối với thiên nhiên và cuộc sống ời thường thì “mặt trời” là nguồn sống không thể thiếu, nếu trên ời không có mặt trìt cáểĝi thá. Ối với nhà thơ, điều đó cũng giống như tầm quan trọng của cach mạng, là nguồn sống ối với nhà thơ, với dân tộc việt nam đang chịu ap bức, sống Trong trong cản Ộng từ “bừng” gợi một ang nắng mùa hạ chói chang, ột nhiên sáng bừng lên, cũng giống như tâm hồn nhà thơ bất chợt ược khai sáng, ược nảy nởy nở chính “mặt trời chân lý” cống hiến. nhà thơ đ đ sử dụng ộng từ mạnh “chói” ở giữa câu thơ ể ể thể hiện sự tac ộng mạnh mẽ của lý tưởng cộng sản ến với cuhc ờc ờ

  nhà thơ đã tiếp tục diễn tả niềm hạnh phúc vô bờ của mình từ bước ngoặt cuộc ời ấy bằng giọng thơ ầy háo harức c c cuar

  “hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

  nhà thơ đã dùng biện pháp tu từ so sánh, ví tâm hồn mình như “một vườn hoa lá”. từ khi cor ang sáng của mặt trời chân lý cach mạng chiếu soi, tâm hồn nhà thơ ầy niềm khát khao, vui vẻ ngập tràn giống như một vườn hoa hoa ột ậm hươp hươp hếp. hình ảnh sống ộng “ậm hương”, “rộn tiếng chim” càng khẳng ịnh đó là một vườn hoa la rực rỡ ầy sức sống ménh liệt, tỏa hương thơm ng ng ng ng ng ng ng ng ng. câu thơ cho thấy một niềm náo nức, say mê và hạnh phúc ngập tràn như tiếng hoan ca trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng, người thi sĩ.

  niềm vui sướng, say mê của nhà thơ tố hữu khi giác ngộ lý tưởng cách mạng cũng giống bao hồn thơ khác nảy nở tâm hồn thsau bao.i.i. giống như chế lan viên từng viết:

  “như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữachiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa”

  từ khi ược giác ngộ lý tưởng cach mạng, với sự nhiệt huyết chân thành, người thanh niên tổi trẻ tố hữu đt đt ầuco ec những nhận thay ức thay ổi trẻ p>

  “tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải với trăm nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổgần gũi nhau thêm khᑻi”

  nhờ chân lý cách mạng soi sáng, nhà thơ có những nhận thức mới trong gắn bó với mọi người. Ộng từ “buộc” thể hiện sự ràng buộc của bản thn nhà thơ ối với môi trường rộng lớn mọi giai cấp, bỏ đi cai tôi ca nhân ể hòa vào cai ta rộng lớn. cụm từ “trang trải” và “trăm nơi” nói lên tình yêu thương giai cấp trong trái tim nhà thơ với mong muốn đồng cảm sâu sẻo với ngƙđ. sự ồng cảm của nhà thơ với bao “hồn khổ” là tiếng lòng thiết tha yêu thương, gần gũi với những người bị bóc lột trong xã hội, đó là em cuối là niềm ước ao, khát khao cháy bỏng của nhà thơ không phân biệt giai cấp, gần gũi, bao bọc nhau để thêm “mạnh khối đời”. Điều đó thể hiện mong ước đoàn kết mọi giai cấp để tạo nên một khối thống nhất với sức mạnh cực kỳn to l. Điệp từ “ể” ược điệp lại hai lần c cùng nhịp thơ nhịp nhàng, giọng thơ hân hoan, Háo hức càng thể hi ược sự thay ổi mạnh mẽ, sôi nổi nổi thongng.

  gấp trang sách lại mà hình ảnh một vườn hoa lá rộn tiếng chim cùng mặt trời chân lý chói chang, rực rỡ vẫn in sâu trong trái tiọi İ. bài thơ từ ấy nói chung cũng như đoạn thơ nói riêng đã thể hiện một cách sâu sắc và thành công niềm say mê, vui sướng và hạnh phÝcỡ vô bƧ ƻn. sự thay đổi trong lẽ sống mới cao đẹp của nhà thơ, gần gũi với những người dân lao động nghèo. dù đất nước đã hòa bình thống nhất nhưng bài thơ mãi là tiếng ca reo vui của người thanh niên trẻ giàu nhiệt huyết và khát khao cống hiến tuổi trẻ cho đất nước, để lại những dư âm sâu lắng trong trái tim mọi độc giả.

  cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài từ ấy – mẫu 4

  nói ến thơ cách mạng, chún ta không thể không nhắc ến một nhà thơ nổi tiếng, cũng là một chiến sĩ cách mạng đã dành cả tuổi trẻ chon. không ai khác chính là nhà thơ tố hữu với hồn thơ đầy lửa, đầy tinh thần chiến đấu. một trong số những tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu chặng đường hoạt động cách mạng của tố hữu là bài thơ “từ ấy”. hai khổ ầu bài thơ đã thể hiện sâu sắc niềm vui sướng khi nhà thơ gặp lý tưởng cár mạng, ưa bạn ọc ến với một vột mẻm đi.

  Đánh giá về nhà thơ tố hữu, tất cả đều khẳng định rằng thơ của ông luôn gắn liền với tình hình cách mạng việt nam. những bài thơ ông viết đều song song với hòan cảnh đất nước lúc bấy giờ, thể hiện chân thực nhất những góc cạnh củaủa chi Ɲn. với hồn thơ mộc mạc bình dị, tố hữu đã đóng gop cho kho tàng văn học nước nhà những tác phẩm tuyệt vời. “từ ấy” là bài thơ nằm trong tập thơ c cùng tên, viết vào khoảng 1938, khi mà ông ược kết nạp thành người ảng viên của ảngợng cộng vi. có thể cho rằng bài thơ chính là dấu mốc đáng nhớ của cuộc đời tố hữu, bởi khi ấy, ông trải qua những cảm xúc vô cùng lingêêp>

  “từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua tim”

  ngay ở câu mở ầu bài thơ, tac giả đã ưa ra một mốc thời gian xác ịnh, chắc chắn rằng điều đó mới xảy ra chưa lâu, và vẫn đang ménh liệt ởt ở “Từ ấY” là khi mà tố hữu ược ứng trong hàng ngũ danh dự của ảng, là khi ông 18 tổi với sức trai nhiệt huyết và dũng cảm nhà thơ đang bộc bạc bạc vềc vềc về với người thân về những gì mình đã trải qua. Ông đang kể về kỷ niệm khó phai của bản thân mình bằng sự hứng khởi nhiệt tình. Động từ “bừng” diễn tả sự đột ngột, bất ngờ xảy đến khiến nhà thơ sửng sốt, choáng ngợp. Đây chính là khoảnh khắc tố hữu đón nhận lý tưởng cách mạng, with đường cách mạng của Đảng, xác định cho mình mục tiýt ng. Ông ví tâm trạng mình khi gặp lý tưởng cách mạng giống như “nắng hạ” – ánh nắng mạnh mẽ nhất của ăm, chiếu chói chang ất ntr vnóng v. Ánh nắng của mùa hạ thể hiện sự lan tỏa nhanh chóng, tốc độ chiếu rọi nhanh và dứt khoát, bao phủ trọn vẹn tất cả. có thấy rằng nhà thơ bắt gặp lý tưởng cách mạng thì he cảm động như chính bản thân mình được sinh ra lần thứ hai trong đ. NếU Là ở GIAI đOạN TRướC đY, Tố HữU Còn đang phân vân với những with ường chưa chọn, còn thấy mung chưa Biết lý tưởng của mình là gì gì hi hihn tạng, ôn ôn ườNg. chúng ta vẫn còn nhớ cậu bé tố hữu trước đó:

  “bâng khuâng đứng giữa hai dòng nướcchọn một dòng hay để nước trôi”

  trước đó, tố hữu bị lạc liqut trong những suy nghĩ của bản thân, chàng trai trẻ chưa thật sự ược đi trên một with ưῺng riquó. lúc đó mọi thứ thật mờ nhạt, không rõ ràng, không lựa chọn. tâm trạng của tố hữu là thấy khó chọn lựa, không hiểu và không biết nên làm như thế nào. Thế nhưng, ở Giây phút hiện tại, người thanh n ấy đã rất Sung sướng khi tìm thấy with ường mình sẽ đi, tin tưởng và hạnh phúc khi he bắt ầu bước chn ấ

  “mặt trời chân lý chói qua tim”

  Ánh sáng ấy là “chói” trực tiếp vào nhà thơ, trực diện và dứt khoát, tạo một tác động mạnh, chính xác vào tim người chiến sĩ. tác giả sử dụng ộng từ mạnh “chói” chứ không phải là xuyên, rọi, lan toả, thấm… bởi từ “chói” là từ hòan hảo nhất hiện tỻà vốc . mặt trời chân lý ấy chính là hình ảnh ẩn dụ cho lý tưởng cách mạng. nhà thơ xem đó như mặt trời, mà mặt trời thì là vĩnh cửu, là duy nhất. lý tưởng cách mạng trở thành with đường tuyệt vời nhất, with đường duy nhất khiến người chiến sĩ thấy sung sướng lúc giấy b᝺. Tim của sức trẻ và những khát khao ược cống hiến cho tổc, nay ược soi rọi phản chiếu bằng ang sáng của mặt trời chân lý – thứ anga sáng mạnh nh ất. lý tưởng cách mạng được nhà thơ ví như mặt trời – yếu tố thiên nhiên vĩ đại nhất, mạnh mẽ nhất. tại sao nhà thơ lại so sánh như mặt trời chứ không phải là bất kỳ điều gì khác? không phải là cỏ cây, hoa lá, mặt trăng, vì sao… bởi thứ ánh sáng tỏa ra từ trăng sao rất nhẹ nhàng mờ nhạt, không sự so sánh mỷ nào trṍn. tố hữu đã tìm thấy ánh sáng của cách mạng, soi rọi cho bước chân người chiến sĩng vàng chiến ấu, sống và chỉt với một lýgất nhu: nh. lý tưởng ấy chính là chân lý, là lẽ sống, là cột mốc vững chắc trên with đường chiến đấu của người chiến trẻ. cảm xúc hân hoan vui sướng khi đón nhận lý tưởng cách mạng được thể hiện rõ net trong những câu thơ tiếp theo:

  “hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim”

  niềm hạnh phúc của tố hữu được bày tỏ trực tiếp, rõ ràng và dường như niềm vui sướng ấy đang lan toả tràn lan thên c. tố hữu khi đến với ánh sáng cách mạng giống như được tái sinh một lần nữa, được cách mạng khai sinh tư tưởng, giác ngtâm tâm. nhà thơ ví von tâm trạng của mình giống như “một vườn hoa lá” xinh đẹp có hương thơm ngào ngạt và tiếng chim líu lo. dường như hai câu thơ là hai cánh cổng xinh đẹp đang từ từ mở ra, dẫn người đọc vào một thế giới đẹp tưhơi củan mán ván. trong khu vườn ấy, màu xanh là màu chủ đạo bởi gam màu được nổi bật bởi cây cối, cành lá, những bông hoa rực rỡ sắc màu; tất cả cùng nhau hòa quyện tạo thành một bức tranh sinh động cuốn hút. nơi đây không chỉ đẹp bởi cảnh sắc mà còn đầy quyến rũ bởi mùi hương thơm ngát của hàng trăm đóa hoa quy tụ. góp vui cho khung cảnh là sự xuất hiện của những chú chim líu lo, ngân vang giọng hót chào mừng khiến không gian càng lúc càng nóng lên, sôi nổi hƇt, yours. BứC Tranh Có sự Giao Hòa Hợp Lý Giữa Cảnh sắc và âm thanh, ồng thời hương thơm ngào ngạt thành thứ hương vị lan tỏa nhẹ nhàng giúp mọi thứ nê n ặ ặ ặ không ai khác, khu vườn diệu kỳ ấy chính là sự bày tỏ khéo léo của cảm xúc người chiến sĩ. không một ngôn từ nào có thể nói cho hết, nói cho đủ về niềm hạnh phúc trào dâng của nhà thơ khi ấy; chỉ biết rằng tâm hồn ông cứ nhảy múa tưng bừng trong niềm vui bất tận. Chung ta cảm nhận hai khổ ầu bài từ ấy chất chứa một tình yêu ất nước nồng nàn, một tình cảm sâu nặng với non sông mà tốu ữ người chiến sĩ ấy hiến dâng cả tuổi trẻ cho những gì cao cả nhất, tin vào lý trí và trái tim để vững bước trên with đườ ng mìp.</

  “tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải khắp muôn nơi”

  Động từ “buộc” được sử dụng một cách rất “đắt” trong câu thơ này. nó là sự tự nguyện, là thái độ mong muốn được gắn kết sẻ chia. nhà thơ tự kết dính tấm lòng của mình với tất cả mọi người. Ông xem mọi người ều là người thân của mình, ều là ồng chí anh em c c ”Chung hoạn nạn sướng vui, ểể chynh ông tựn ràng buộc bản thân mình với họ. sự ràng buộc này không phải là một mối quan hệ cụ thể, nó chính là sợi dây ân tình ân nghĩa sâu nặng mà tố hữu muốn gắt gin kông Ông muốn mọi người vui chung với niềm vui của ông, cùng chiêm nghiệm và giác ngộ lý tưởng cách mạng để with đường kháng chiến thùm anhêng nhêng. tố hữu đã đi từ cái “tôi” cá nhân đến cái “ta”chung ở tất cả mọi người. “buộc” còn có nghĩa là tự mình phải có trách nhiệm gắn bó với cộng đồng. thân làm nam nhi sinh ra giữa ất trời, trách nhiệm nặng nề và vinh hạnh luôn trên đôi vai người chiến sĩ, chynh là nhiệm vụ giải tẻ quố quống, b. mọi người ở đây là những người nông dân việt nam, những with người hiền lành khổ cực, những with người cùng chung giai cấp vô. ta bỗng nhớ đến những câu thơ nói về chí làm trai:

  “Đã mang tiếng ở trong trời đấtphải có danh gì với núi song”.

  tố hữu muốn ang sáng cach mạng ược lan tỏa khắp nơi nơi, chiếu soi cho những cuộc ời đau khổ, soi sáng cho những with ường còn mịt tăi ể -tển ột ột ột ột ột ột ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứ. , trỗi dậy và hành động thực sự. từ “trag trải” khiến ta liên tưởng tới tâm hồn của nhà thơ đang trải rộng với cuộc ời: tạo ra khả nĂng ồng cảm sâu xa với hòan cảnh của từng with người cụ. nhà thơ tìm về sức mạnh của sự đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau nắm chặt tay chiến đấu để trả nợ mối ngù non sô. Điều này xuất phát từ ý thức giác ngộ cách mạng của người chiến sĩ tố hữu lúc bấy giờ. có thấy rằng toàn bộ đoạn thơ là lời bộc bạch chân thành về tâm trạng của nhà thơ khi gặp ánh sáng của cuộc đời mìời mìỻ. Với lối viết giản dị chân thành, tố hữu giúp ộc giả hiểu và cảm nhận hai khổ ầu bài từ ấy là niềm vui sướng ménh liệt đang dâng Trong Trong Trong Trong Ngườm ng ườ

  tóm lại, đoạn thơ đã rất thành công trong việc giãi bày tâm tư, cảm xúc của tác giả khi tìm thấy chân lí của cuộc sống. tố hữu không chỉ chia sẻ niềm vui sướng của bản thân mà còn lan toả những cảm xúc tuyệt vời ấy đến tất cả mọi người. một người chiến sĩ anh dũng với hồn thơ chân thật đầy tình khiến chúng ta không khỏi xúc động nghẹn ngào. “từ ấy” và nhà thơ tố hữu mãi mãi là viên ngọc quý trong nền văn học nước nhà.

  cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài từ ấy – mẫu 5

  tố hữu là một trong những nhà thơ nổi tiếng, la cờ ầu của nền văn học nhà nhà, thơ của tốu hữu mang hơi hướng trữ tình, chynh trị, “từy” làbi thơ nh ệ and thhy, thhy, thhy, thhy, thhy, thhy, thhy, thhy, thhy, thhy, thhy. trạng phấn khởi, hạnh phúc của tác giả khi đến với with đường cách mạng, điều đó có thể thấy qua hai khổ thơ đầu.

  CUộC ờI Sự NGHIệP VăC HọC CủA Tố HữU GắN VớI CACH MạNG NướC NHà, THơ ôNG VIếT ềU GắN BÓ VớI CACH MạNG, Hòan cảnh ất nước lúc bấy giờ. mở đầu bài thơ từ ấy chính là sự háo hức, phấn khởi khi vinh dự đứng trong hàng ngũ Đảng:

  từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lý chói qua tim

  khi đó tác giả mới chỉ 18 tuổi, được đứng trong hàng ngũ Đảng là sự vinh dự của người chiến sĩ cách mạng. Động từ “bừng” diễn tả sự đột ngột khiến ông cảm thấy bất ngờ, choáng ngợp như ánh nắng mùa hạ. Ông nhận thức được rằng chân lý cách mạng soi rọi mạnh mẽ như ánh nắng chói chang của mùa hạ. ANH Sáng đó chynh là nguồn Sáng mới soi ường dẫn lối choc mạng ủ sức xua đi nh nhng mởi cưa cách mạng ủ sức xua đi nh nhng mởi cưa cách mạng ủ sức xua đi nh nhng mởi cưa cách mạngức > x

  nhà thơ còn thể hiện niềm vui, sự hạnh phúc bằng chất thơ trữ tình, gợi cảm:

  hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim

  tác giả so sánh rằng tâm hồn ông hiện tại tựa như “vườn hoa lá”, “hương thơm”, “rộn tiếng chim” có cả sắc ẹp âm thanh đy àu cách bimà. chúng ta có thể cảm nhận hai khổ ầu bài thơ từ ấy, tác giả vui sướng tột ộ ộ khi he đã tìm ược và xác ịnh đúng tưnìg cách mầ. khổ 1 của bài thơ chính là tâm trạng vui sướng, hạnh phúc tột c cùng của tố hữu khi he sớm ược giác ngộ cách mạng, xác ịnh tƟỰ bnth c.

  nếu như trong khổ ầu tiên là sự hân hoan, vui sướng khi tìm ra with ường lí tưởng riêng cho mình thì khổ 2 đó là nhận thức mới về tềc lẽ cs.

  tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải khắp muôn nơi

  tác giả ý thức được rằng minh phải sống vì mọi người, từ “buộc” thể hiện sự tự nguyện gắn kết với ng mọi. tất cả mọi người cùng trên con đường cách mạng đều là những người anh em trong nhà sướng khổ cùng nhau. ÔNG Mong MUốN MìnH Là chất Keo Kết dinh mọi người vào với nhau, giúp ỡ, đùm bọc c cùng thực hiện nhiệm vụ ấu tranh cach mạng vì ộc lập tự do của nước nh.

  khổ thơ hai chynh là sự tự giác hòa quyện giữa cai tôi vào cai chung tạo thành sức mạnh đoàn kết tập thể thể hiện những sự thay

  trong hai khổ thơ ầu tiên của tac pHẩm từ ấy thển ậm nét niềm hân hoan, vui sướng khi ược ứng vào hàng ngũ ảng v à nhận thức mới về sống củ. Ông Chia sẻmm xúc hạnh phúc lan Truyền ến mọi người và mong muốn tất cả mọi người trên một with ường cac mạng hãy chung sức chung lòng tạo nên sức mạnh đ đnh đnh đ

  cảm nhận từ ấy 2 khổ thơ đầu – mẫu 6

  tố hữu tên thật là nguyễn kim thành, sinh năm 1920 ở làng phù lai, xã quảng thọ, huyện quảng Điền, tỉnh thừa thiên – huến. Ông hoạt động cách mạng rất sớm, năm 16 tuổi gia nhập Đoàn thanh niên cộng sản, năm 18 tuổi trở thành đảng viên Đảng sản. Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định cả cuộc đời cách mạng và sự nghiệp thơ ca của tố hữu. từ ấy là một trong những bài thơ hay nhất được sáng tác vào giai đoạn đầu tác giả tham gia cách mạng. bài thơ là tiếng reo vui của người chiến sĩ say mê lí tưởng, yêu nước, yêu cuộc đời, nguyện hiến dâng tuổi thanh xuân cho tổ d cho nân. có thể coi bài thơ là tuyên ngôn cho tập từ ấy nói riêng và cho toàn bộ sự nghiệp thơ ca của tố hữu nói chung. Đy là quan điểm, là nhận thức sâu sắc của nhà thơ về mối quan hệ mật thiết giữa cá nhân với qu. Điều đó thể hiện rõ nhất qua 2 khổ thơ đầu.

  khổ thơ đầu thể hiện niềm vui to lớn và niềm xúc động thiêng liêng của người thanh niên yêu nước khi giác ngộ lí tưởng cách m>

  từ ấy trong tôi bừng nắng hạmặt trời chân lí chói qua tim

  mục đích của lí tưởng đó là đánh đuổi thực dân pháp, tiêu diệt bọn vua quan bán nước, giành độc lập tự do cho dân tộc. “Từ ấy Trong Tôi Bừng nắng hạ” Có lẽ là lúc nhà thơ đã giác ngộ cach mạng và tình nguyện ứng trong Hàng ngũ của giai cấp Đy cũng là thời gian khởi ầu cuộc ời làm cach mạng của nhà thơ và là giây phút bừng sáng angy nắng chói Trong trag trai tim người thanh n Niên trẻc ng ngng cửc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc

  lí tưởng đó như mặt trời chân lí đã xua tan hết u ám, lạnh lẽo, buồn đau trong tâm tư người dân mất nước. cũng như bao người dân việt nam thời ấy, tố hữu thấm thía nỗi nhục nô lệ của người dân mất nước. vì vậy, tâm trạng của nhà thơ khi bắt gặp lí tưởng cách mạng cũng là tâm trạng chung của phần lớn thanh niên lúc bấy giờ.

  tố hữu ví lí tưởng cộng sản là mặt trời chân lí, có nghĩa là nhà thơ khẳng ịnh đây là nguồn sáng vĩ ại làm bừng thàtuức vẻn mẻ. lí tưởng ấy không chỉ tác động tới lí trí mà còn tới tình cảm của nhà thơ (chói qua tim). Điều đó chứng tỏ rằng nội dung của lí tưởng cách mạng đã hàm chứa chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc.

  nhà thơ đón nhận lí tưởng không những bằng suy nghĩ chín chắn, nhận thức đúng đắn mà còn bằng cả bầu nhiệt huyết sôi ntr. Ánh sáng lí tưởng đem lại cho nhà thơ niềm vui và gợi bao ước mơ đẹp đẽ về một thế giới đầy hương sắc, âm thanh:

  hồn tôi là một vườn hoa lárất đậm hương và rộn tiếng chim…

  câu thơ bay bổng, đậm chất lãng mạn. nhà thơ diễn tả nềm vui sướng tột ộ của một thanh niên yêu nước khi she bắt gặp lí tưởng, tìm thấy lẽ Sống chân chính của cup cộc ời bằng những hình ảnh ệnh ệnh ệnh ệnh ệnh ệnh Đó là ánh sáng chói chang mùa hạ, là màu xanh căng đầy nhựa sống của một vườn hoa lá tốt tươi toả hương thơm ngát, rộn tiếng chi. lí tưởng cộng sản – mặt trời chân lí – không những sưởi ấm, soi sáng tâm hồn mà còn truyền nhựa sống vào trái tim người trai.

  tố hữu sung sướng đón nhận tí tưởng như cỏ cây hoa lá đón ánh sáng mặt trời. chinh lí tưởng cộng sản đã làm cho tâm hồn người thanh niên ấy tràn đầy sức sống và niềm yêu đời, khiến cuộc sống trỪný nơnghý tố hữu còn là một nhà thơ nên vẻ đẹp và sức sống mới của tâm hồn cũng là vẻ đẹp và sức sống mới của thơn th. cách mạng không đối lập với nghệ thuật; trái lại, cách mạng đã khơi dậy một sức sống mới, đem lại một cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ tố hữu.

  những từ ngữ tac giả sửng trong đoạn thơcco khả năng diễn tả cảm xúc mạnh mẽ: bừng (nắng hạ), chói (qua tim), ậng (hƺng) những hình ảnh: nắng chói qua tim, vườn hoa lá, ậm hương, rộn tiếng chim… vừa có vẻ ẹp rực rỡ, vừa hàm chứa ý nghĩa nhân sinh sâc.

  khổ thơ thứ hai là hệ quả của sự giác ngộ chân lí, là lời tâm niệm ược nói lên như một lẽ sống, một quyết tâm, một lột lột lột. Đó là thái độ tự nguyện hiến dâng cho cách mạng, tự nguyện gắn bó với quần chúng lao khổ:

  tôi buộc lòng tôi với mọi ngườiĐể tình trang trải khắp trăm nơiĐể hồn tôi với bao hồn khổgần gũi nhau thêạn mᑻi.

  nếu ở khổ thơ trước với biện phap tu từ ẩn dụ (nắng hạ, mặt trời chân li, vườn hoa la) với lời thơ bay bổng, lãng mộn thì ở khổ thơ này tac giả sửng dụng ng ng ng ng ng âm điệu nhẹ nhàng, sâu lắng. Đó là lời bộc bạch trực tiếp ước vọng chân thành của nhà thơ; là tâm niệm của “cái tôi trữ tình cách mạng”. tôi buộc lòng tôi với mọi người là hành động hòan toàn tự nguyện của nhà thơ đối với giai cấp cần lao. nhà thơ muốn tình cảm của mình ược trag trải với trăm nơi, trở thành sợi dây liên kết chặt chẽt với những trai tim của lớp người c fourth thực dân phong kiến, x

  strong quan niệm về lẽ sống của giai cấp tư sản và tiểu tư sản có phần đề cao “cái tôi cá nhân”. khi được giác ngộ lí tưởng, tố hữu khẳng định quan niệm mới về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi cá nhân” ta cap “ểp”. ỘNG từ BUộC thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cao ộ của tố hữu muốn vượt qua giới hạn của “cai tôi ca nhân” ể Sống chan hòa với mọi người. từ trang trải thể hiện tâm hồn nhà thơ trải rộng ra với cuộc đời, đồng cảm sâu xa với hoàn cảnh của mỗi with người.

  hai câu thơ sau cho thấy tình yêu thương con người của tố hữu không phải là thứ tình thương chung chung mà là tình cảm hữu ái giai c. trong mối liên hệ với mọi người, nhà thơ đặc biệt quan tâm đến quần chúng lao khổ. khối ời là ẩn dụ chỉt một khối người đông ảo c cùng chung cảnh ngộ trong cuộc ời, đoàn kết chặt chẽt với nhau, c c c c farto pHấn ấu vì một mục tiêu chung. có thể hiểu: khi “cái tôi” chan hòa trong “cái ta”, khi cá nhân hòa mình vào tập thể có cùng lí tưởng thì sức mạnh sẽ nhân lên gấp bội. tố hữu đã đặt mình vào giữa dòng đời, vào môi trường rộng lớn của quần chúng lao khổ. Ở ấy, nhà thơ đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm mến yêu, bằng sỉ tám giao cáh. qua đoạn thơ, tố hữu cũng khẳng ịnh mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và cuộc sống, mà chủ yếu là cuộc sống của đông .

  bài thơ tấy tiêu biểu cho bút pháp lãng mạn cách mạng trong giai đoạn sáng tác đầu tiên của tố hữu. “cái tôi trữ tình” lắng ọng trong từng ý thơ, từng hình ảnh, lúc bay bổng, lúc lắng ọng, lúc là lời bộc bạc trực tiếp, clen thành nhữt. từ ấy là tiếng hát yêu thương, tin tưởng, là tiếng lòng tha thiết của một thanh niên bắt ầu giác ngộ lí tộng, hiht. vượt thời gian, sau hơn nửa thế kỉ ra đời, từ ấy vẫn tươi xanh chất trữ tình cách mạng. bài thơ đã tạo được sự đồng cảm, mến mộ của nhiều thế hệ yêu thích thơ tố hữu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button