Tác phẩm văn học

Top 10 mẫu phân tích bài thơ về Tiểu đội xe không kính hay chọn lọc

phân tích bài thơ về tiểu ội xe không kính của pHạm tiến duật – có thể nói, trong rất nhiều bài thơ vềt về ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề tiến duật vẫn là một tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Trong Bài Viết Này Hoatieu Xin Chia Sẻt Số Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Về Tiểu ội Xe Không Kính There are NHấT, Phân Tích Bài Thơ Về Tiểu ội Xe Không Kính Học Sinh Gi Gi ngắn nhất… để các bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung và ý nghĩa của tác phẩm.

 • the 3 best bài cảm nhận về tiểu đội xe không kính hay nhất
 • top 5 mẫu phân tích bài thơ Đồng chí hay nhất
 • 1. dàn ý phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính

  a) mở bài

  Xem thêm: Phân tích bài thơ tiêu đội xe không kính

  – giới thiệu sơ lược về tác giả phạm tiến duật

  + phạm tiến duật (1941 – 2007) là nhà thơ lớn, có nhiều sáng tác, trưởng thành trong đội ngũ các nhà thơ thời kháng chiến chống m.

  m.

  – giới thiệu khái quát bài thơ về tiểu đội xe không kính

  This trường sơn.

  b) thân bài

  *khái quát hoàn cảnh sáng tác bài thơ:

  – bài thơ được sáng tác trong thời kì cuộc kháng chiến chống mĩ đang diễn ra rất gay go, ác liệt. từ khắp các giảng đường đại học, hàng ngàn sinh viên đã gác bút nghiên để lên đường đánh giặc.

  – phạm tiến duật đã ghi lại những hình ảnh tiêu biểu của nơi khói lửa trường sơn trong đóco cc những đoàn xe vận tải vượt qua mưa bim bão ạn c. c. kẻểểể.

  * hình ảnh những chiếc xe không kính

  – hình ảnh những chiếc xe không kính được tác giả miêu tả trần trụi, chân thực:

  không có kính không phải vì xe không có kính,

  bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi.

  => hai câu thơ đã giải thích nguyên nhân những chiếc xe lại không có kính, qua đó phản ánh mức độ khốc liệt của chiến tranh.

  * hình ảnh người lính lái xe

  – tư thế hiên ngang, tự tin hiếm có:

  ung dung buồng lái ta ngồi,

  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  + tính từ ung dung nhấn mạnh tư thế chủ động, coi thường mọi khó khăn, nguy hiểm của các chiến sĩ lái xe.

  + Điệp từ “nhìn”: khí phách kiên cường, như thách đố với khó khăn.

  – thái độ, tinh thần lạc quan, bông đùa với những khó khăn:

  This ”, thấy sao trời gần hơn “ùa vào buồng lái”.

  -> những khó khăn gian khổ như tăng lên gấp bội vì xe không có kính nhưng không làm giảm ý chí và quyết tâm của các chiến sĩ lái xe.

  + Điệp từ “ừ thì”: như một cái tặc lưỡi, chép miệng đồng thuận, coi mọi khó khăn là chuyện nhỏ.

  => thái độ lạc quan, yêu đời, tự tin có chút bướng bỉnh, ngang ngạnh; hình ảnh người lính lái xe hiện lên vừa đáng yêu vừa đáng nể.

  + tiểu đội xe là “những chiếc xe từ trong bom rơi” gặp nhau.

  + tình đồng đội: những cái bắt tay qua “cửa kính vỡ rồi”, là dựng bếp lửa giữa trời, cùng ăn cùng ca hát, cùng mắ vng ế

  => từ trong khó khăn, người lính từ mọi miền xa lạ trở thành “gia đình” của nhau.

  – niềm tin vào chiến thắng:

  + hình ảnh ẩn dụ “trời xanh thêm” và hoán dụ “trong xe có một trái tim”: tình yêu thương dành cho miền nam, cho tổ quốc, là niếm tin vthà do. p>

  -> hình ảnh “trai tim” là một hoán dụ nGhệ thuật ẹp ẽ và ầy sáng tạo, khẳng ịnh phẩm chất cao quýa của các chiến sĩ lai xe trên ường ra tiền tuyếnến ớ.

  => tất cả cùng chung lí tưởng chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và tin tưởng vào tương lai tươi sáng đnang rớ>

  * Đánh giá đặc sắc nghệ thuật:

  – kết hợp thể thơ bảy chữ và tám chữ

  – sử dụng các biện pháp tu từ như điệp ngữ, hoán dụ…

  – sáng tạo được những hình ảnh độc đáo có chất liệu hiện thực sinh động

  – ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, khỏe khoắn.

  c) kết bài

  – khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

  – liên hệ việc giáo dục phát huy tinh thần chiến đấu cho thế hệ trẻ hiện nay.

  2. phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn nhất

  xẻ dọc trường sơn đi cứu nướcmà lòng phơi phới dậy tương lai

  lời của bài thơ vag lên làm chu chung ta c cùng nhớ về những năm thang chiến ấu chống quân xâm lược của những người linh đã xả thn ể hi sin Thời Gian Này, Tuy Là Thời Gian Khó KhĂn Thế NHưNG NHữNG NGườI LINH Bộ ộI Cụ Hồ VẫN GIữ CHO MV . đó là hình ảnh của những chiếc xe không có kinh, trần trụi một cách thật tự nhiên nhưng lại mang rất nhiều những đó trong đó. qua đây, tác giả phạm tiến duật đã cho chúng ta thấy được những khó khăn gian khổ và ý chí của những người lính bộ đội ƻnthà

  không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi

  mở ầu bài thơ như một lời nói chuyện nho nhỏ về cộc ời của chiếc xe, cũng như lời nói đùa vui của anh linh với những ai đang thắc mắc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc vềc x bom đạn chiến đấu ác liệt đa làm tàn phá những chiếc xe ban đầu vốn rất tốt, sau đó, những bộ phận của chúng dần dần không còn nữa, từng thứ một đã bị hỏng trước những áp lực công suất của bom chiến biến thành không có kính, không mui, không đèn, thùng xe bị xước và không còn nguyên vẹn nữa. hình ảnh những chiếc xe như vậy không phải là hình ảnh hiếm hoi nữa mà thậm chí nó còn vô cùng phổ biến trong suốt những cuộc khán. thế nhưng dù hoàn cảnh có khó khăn như vậy thì hình ảnh của những người lính lái xe mới lại càng được nổi bật.

  ung dung buồng lái ta ngồinhìn đất nhìn trời nhìn thẳngnhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy con đường chạy thẳng tim v

  nhịp thơ tự do có pHần nhanh hơn, nhưng lại khiến cho người ọcc cảm giác như đang ược ược c fart tất cả những điều mà chu trời ất một cach tự do không bị gò bó, có

  không có kính, ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người giáhay là những khi: không có kính ừ thì ướt áomưa tuôn mưa xối như ngoài

  những điều đó đã làm cho họ càng trở nên vui vẻ hơn bao giờ hết, như một gia vị của cuộc sống và hiếm khi mới đanghi.ợc

  những chiếc xe về trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độigặp bạn bè suốt dọc đường đi tớbắt tay qua cửa kính vồp>

  thế đấy, những người lính trẻ tuổi vẫn mang trong mình một tâm hồn trẻ trung dù là ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa. họ vẫn luôn tin vào tương tại của tổ quốc, nơi mà tình bạn tình đồng chí luôn được mọi người quan tâm, coi trọng.

  tÓm lại, với một chất giọng trẻ, tâm hồn tươi ẹp mà bài thơ đã mang tới những luồng gioc mới, khiến chúng ta c.

  3. phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính học sinh giỏi

  cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước của dân tộc ta không chỉ là một bản anh hùng ca bất diệt mà nó còn phả vào văn chương một luồng không khí mmd, phến ghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnhmtn . Trong Khí Thế “Xẻ Dọc Trường sơn đi cứu nước/ màng pHơi phới dậy tương lai” ấy, nhân dân miền bắc đã không ngừng chi viện choc miền nam ruột vềt vật. những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi trùng trùng điệp điệp nối nhau ra tiền tuyến ngày đêm và phạm tiến duật cũng có mặng h.t hiện thực cuộc chiến đã tôi luyện cho ông một tinh thần lạc quan, yêu đời. và “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất tinh thần ấy của ông.

  phạm tiến duật ược mệnh danh là nhà thơ của trường sơn, là thi sĩ huyền thoại của ường mòn hồ chí minh trong những ố năm tháng quãng đời gắn bó với trường sơn huyền thoại là quãng đời đẹp nhất trong thơ phạm tiến duật. Ông từng bộc bạch rằng đó là cuộc phiêu bạt lớn của số phận. khói lửa trường sơn đã thấm đượm trong thơ ông qua hình ảnh những chiến sĩ mở đường, những người lái xe. thơ phạm tiến duật không đi vào lòng bạn ọc bằng những hình ảnh lãng mạn, du dương hare bằng ngôn ngữ trau chuốt, cầu kỳ âm điệu du d dung, nhẹ nhẹ nhẹ nhẹ nhẹ thơ phạm tiến duật say mê lòng người bởi sự sống động, tự nhiên, gân guốc, táo bạo và độc đáo. “Thơ ông mang hơi thở của cả một thời ại nhưng bằng một khí phach ngang tàng, chất bụi bặm và kiêu bạc của người lính thời chống mỹ” (nguyễn thọ). và “bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” là một trong những tac phẩm tiêu biểu nhất của ông, thể hiện một khí phach ngang tàn, hồn nhiên của người sậ

  “bài thơ về tiểu đội xe không kính” được phạm tiến duật sáng tác vào năm 1969 – khi cuộc chống mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. máy bay giặc mỹ trút hàng ngàn, hàng vạn tấn bom đạn và chất độc hóa học xuống with đường chiến lược mang tên with đường hồ chí minh. Trên with ường rừng trường sơn huyết mạch và nổi tiếng với tên gọi “ường mòn hồ chí minh”, những chiếc xe thuộc ơn vịn tải vẫn lao nhanh ra chiếng tham ếp. những chiếc xe và chiến sĩ lai xe trở thành quen thuộc, đáng yêu và trở thành nguồn cảm hứng ểể pHạm tiến duật chắp but, viết nhnn những vần thơ hình ảnh v.

  khơi nguồn cảm hứng bằng hình ảnh những chiếc xe “không kính” ộc đáo và bằng tài năng của mình, phạm tiến duật đã ፺hc h bên trong vỏ ngoài tưởng chừng như ổ nát, thiếu thốn về vật chất ấy là một khí phách ngang tàn, một trái tim nhiệt huytt, ủn qualg ạc thề ơ ơ ơ ơ. những chiếc xe không kính bằng những ngôn ngữ tự nhiên, giản dị nhưng lại pha một chút ngang tàn:

  “không có kính không phải vì xe không có kính”

  câu thơ nghe qua như một lời kể, lời tâm sự. cấu trúc điệp từ “không” vừa nhấn mạnh tính phủ định, vừa thể hiện sự hóm hỉnh, hồn nhiên của những người láng. và vô hình trung, những chiếc xe không kính ấy trở thành biểu tượng của mảnh đất trường sơn. lời giải thích cho những chiếc xe không kính độc đáo ấy cũng chân thực như lột tả hình ảnh bằng ngôn từ:

  “bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”

  điệp từ “bom” kết hợp với cÁc ộng từ mạnh như “giật”, “rung” đã tái hiện lại không khí, tíanh chất khốc liệt, gay go cố, ᙧ chia cuût. của đế quốc, bất chấp theo đuổi mục đích phi nghĩa bằng mọi giá. bao nhiêu tấn bom ạn dội xuống mảnh ất trường sơn ể tàn phá con người và thiên nhiên, làm line ý chí quht cường, tinh thần quyết chiến của những chí trẻt cường, thần quyết chiến của những chí trẻt, thần quyết chiến của những chí ttrẻ. bom giật, bom rung làm những chiếc kính vỡ tan tành. những lời thơ như toát ra một sự bình thản của người cầm lái:

  ung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

  từ “ung dung” đặt trong phép đảo ngữ như đang diễn tả thái độ tự tin, bình tĩnh, không một chút nao núng, run sợ cħa người . hai chữ “ta ngồi” với điệp từ nhìn lặp lại ba lần thể hiện một phong thái đĩnh đạc, mạnh mẽ. Không màng ến những thiếu thốn vềt chất, sựmm nguy nơi chiến trường khốc liệt, những chàng trai mặc Áo Lính vẫn lên ường ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể Trạng thati ối lập giữa hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh và tâm thế của những with người cầm lai càng làm rõ hơn pHẩt của anh bội ội cồ hồ:

  câu thơ toát lên sự nhịp nhàng, the bằng của chiếc xe đang bon bon nó đã khắc sâu vào trong tâm khảm về một hình tượng người linh “xẻ dọc trường sơn đn đ từ tâm hồn. cách nhìn chăm chú đó biểu lộ niềm yêu thương của anh với thiên nhiên và cuộc sống, sự quyết tâm vững vàng trong nhiệm vụ. bởi thế, mặc cho sự thét gào của bom đạn, các anh vẫn cứ tiến lên, tiến về phía trước, phía ánh sáng của độc lập, tự do.

  trong mỗi chiếc xe, kính là bộ phận bảo vệ để ngăn bên trong buồng lái với thế giới bên ngoài. nhưng giờ đây, các anh như được hòa mình vào với thiên nhiên, với không khí của cuộc chiến bên ngoài:

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngthấy con đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùa vào buồng lái

  cảm giác của người chiến sĩ về cơn gió là cảm giác trực diện. anh không chỉ cảm thấy mà còn nhìn thấy cả những cơn gió vô hình. Ể Làm Giảm Bớt Vị ắng, Sự Khó chịu nơi with mắt bởi những ngày đêm thc trắng ể ể lai xe không ngh ỉ đ đ đ đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi. . sự liên tưởng ấy thật đẹp và thật độc đáo khi chiếc xe lao tới, with đường lúc ấy như chạy ngược về phía trước. sự tin tưởng phù hợp với tấm lòng của người lái, đó là tấm lòng nhiệt tình, hăng say trong nhiệm vụ. Tim người chiến sĩ luôn luôn dạt dào tình yêu tổcc, quê hương mà ặc biệt là with ường thuộc, gần gũi, with ường hứng chịu bom ạn Máu lửa. chiếc xe vẫn cứ lao nhanh, lao xa đi mãi, tiến lên phía trước vì miền nam ruột thịt.

  thấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào buồng lái

  sống chung với cuộc kháng chiến ầy mưa bom, bão ạn nhưng không vì thế mà những người lính trẻ Sống trong lo â â â â hãi mà tâm hồn hồn ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ mắt, quan sát từ bên trong qua những ô cửa kính vỡ để thấy sao trời, thấy cánh chim. cr lẽ tâm hồn các sh pHải hân hoan, phơi pHới yêu ời lắm nên mớico ược cảm nhận ược những canh chim như sa, như ùa vào khoang buồng lai ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể nếu từ “nhìn thấy” diễn tả tâm thế chủ ộng của người chiến sĩ ối với cảnh vật thiên nhiên bên ngoài thì Ỻ đy “th Ỻ đy” đêm. một ngôi sao trên bầu trời, một cánh chim lạc đàn cũng làm anh chú ý và xao xuyến. nhịp thơ trở nên nhanh gấp, sôi nổi thể hi tâm hồn yêu ời, yêu thiên nhiên, sực quan của người chiến sĩ giải phong quân thời chống mĩ. Đối với người chiến sĩ lái xe, chiếc xe “không kính” đem lại những cảm giác khi lao đi. nhưng đó cũng là nguyên nhân gây ra hậu quả:

  không có kính, ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người già.không có kính, ừ thì ướt áo

  mất đi bộ phận chắn che, người lái và chiếc xe như hòa mình vào để cảm nhận rõ không khí của cuộc chiến. nhà thơ dùng ộng từ mạnh “phun” kết hợp với điệp từ “bụi” diễn tả, nhấn mạnh mức ộộ ghn gớm ến đáng s chi tất cả ều mờ nhòa Trong khói bụi, bụi làm cản trởm mắt, trùm lấy cả ất trời trong mỗi lần xe chạy suốt dọc tuyến ường trường sơn. Đối diện với sự thiếu thốn về vật chất ấy, những người lính không kêu ca, than vãn mà chỉ “Ừ thì”. pHạm tiến duật đã thể hiện tài nĂng dùng ngôn từ khi chỉi với hai từ đã thể hiện ược khí phach ngang tàn, thati ột chấp, coi thường mọi khó khón, hi -gguy củc tt. cái khó khăn, gian khổ đối với những chàng trai trẻ sao lại nhẹ nhàng đến thế. Trong Hoàn Cảnh ấy, Họ Chấp nhận một cach tự nguyện và ộng viên nhau bằng những nụi cười “ha” gian khổ, bom đạn không thể quật ngã được họ mà chỉ tôi luyện thêm ý chí kiên cường và làm ấm nóng thêm tình yêu quê hƑt.

  phải di chuyển trong một chiếc xe không co kíh, nếu những ngày nắng thì bụi trường sơn “phun tóc trắng như người già” của họ, khó khăn giờ đây lại chồng chất những khó khăn. người lính nếm trải ủ mùi gian khổ dù mưa hay nắng nhưng các anh không bỏ cuộc, không nản lòng nhụt chí mà thái ộ thì vẛi, ộ thì vẛi, ộ thì vẛi,

  chưa cần thay, lái trăm cây số nữamưa ngừng, gió lùa khô mau thôi

  điệp ngữ “mưa” kết hợp với những từ gợi tả thật ẹp “tuôn, xối” gợi lên những cơn mưa thật dữ dội, khiến người lynh lai xe bị lính ược thể hiện dứt khoát “chưa cần thay”. họ mặc kệ cai ướt ost, lạnh giá ể tiếp tục nhiệm vụ “lai thm cây n , đóng gópp cho cuộc chi.họ cũng thật, bình dị:

  mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi

  sau bao ngày gió bụi vượt nắng, vượt mưa qua hàng trăm cây số sau những thhng ngày gian khổ, những người lunth trẻ đà cóc gặp mặt giữa rừng trường. những cuộc gặp gỡ, những cái bắt tay đầy độc đáo:

  những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu đội.

  giờ đy, nguy hiểm của cuộc chiến đã lùi xa trong kí ức, nhường chỗ chỗ chỗ chỗ chỗng những cuộc hội ngộ, toàn tụ của những chiếc xe kHáng kính cùng những nhườ hỉ hỉ hỉ hỉ Họ thương nhau còn hơn ruột thịt, sống chết Co nhau, San sẻ những khốn khó của cup cup chiến và hưởng chung niềm vui từ nhữac ngth tin chiến cuắn cuế và lạ lùng thay, bất giác trong cuộc hội ngộ, tác giả đã nhận ra điều thú vị rằng những chiếc xe không kính từ bất tiện giờ đây đã trở thành tiện lợi cho những cái bắt tay thoáng qua xuyên suốt dọc tuyến đường trường sơn .

  câu thơ miêu tả cuộc gặp gỡ vui vầy trong không khí địan kết, gắn bó, chia sẻ ngọt bùi sau những trận chiến ác liệt, căng ng:

  ẳng

  gặp bè bạn suốt dọc đường đi tớibắt tay qua cửa kính vỡ rồi

  chiếc xe không kính kia phải có lúc ngừng chạy. Đó là khi chúng hoàn thành xong nhiệm vụ. ta bắt gặp được một nét đẹp khác nơi họ. Đó chính là tình đồng đội, đồng chí của những anh lính lái xe. Khac hẳn so với hình ảnh của những anh vệc quân với một nụi cười “buốt giá”, không biết bao giờ mình mới trởi i , vì quanh họ có biết đồng đội gần gũi, yêu thưưu. trong cuộc hành trình vất vả đó, họ đã “gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới”, đem đến cho họ sự vui tươi, thân ái. từ “họp, gặp” diễn tả những cuộc hội ngộ của những người linh trẻ trung, cùng chín hướng thì hình ảnh “bắt tay nhau” thật ẹp ẽ, biểu hiện sự ồM ồM .

  tình ồng chí, ồng ội của anh lính lái xe trên tuyến ường trường sơn càng thắm thiết, cảm ộng hơn khi họ c cuar

  họ trò chuyện, cười đùa với nhau thật thoải mái, thân mật. họ dựng bếp hoàng cầm giữa trời, “võng mắc chông chênh” sau những giây phút căng thẳng giữa chiến trường. hai hình ảnh “bếp hoàng cầm” và “võng mắc chông chênh” là hai nét vẽ hiện thực làm sống lại hiện thực chiến trường. các anh vừa nấu cơm vừa chợp mắt trên cái “võng mắc chông chênh”. bữa cơm chiến trường đơn sơ, giản dị thế mà vẫn rộn lên niềm vui tình đồng đội:

  “thương nhau chia củ sắn lùibát cơm xẻ nửa, chăn sui đắp cùng”

  (tố hữu)

  Để rồi từ đây, cái định nghĩa về gia đình của các anh chiến sĩ mới ngộ nghĩnh làm sao!

  “chung bat đũa nghĩa là gia đình đấy”

  một gia đình vui tươi, trẻ trung gồm những người lính trẻ để hình thành khi “chung bát đũa”. nhưng chỉ trong một thoáng chốc để rồi sau đó người chiến sĩ lại tiếp tục hành quân:

  “lại đi, lại đi trời xanh thêm.”

  điệp ngữ “lại đi” đã diễn tả một công việc quen thuộc của người lynh nhưng ồng thời cũng biểu lộ nhiệt tình, khí thế khẩn trương sôi n trước mắt họ, “trời xanh thêm” như báo hiệu một ngày công tác, chiến ấu, nhưng lại phù hợp với tâm hồn trẻ trung, y y t àc àc. cuộc sống.

  vẫn một giọng thơ mộc mạc, gần với lời nói thường ngày như văn xuôi, nhưng nhạc điệu, hình ảnh trong khổ thơ cuối rất đẹp, rất thơ góp phần hoàn thiện bức chân dung tuyệt vời của người lính lái xe quân sự trên tuyến đường trường sơn trong những năm đánh mỹ.

  bài thơ kết lại bằng một hình ảnh đầy thi vị, hiện thực nghiệt ngã giờ đây đã hòa quyện vào chất lãng mạn bay bổng:

  không có kính, rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim.

  khổ thơ cuối vốn là ngôn ngữ giản dị, đơn sơ. Điệp ngữ “không có” như nhấn mạnh, làm nổi bật những khó khăn, trở ngại dồn dập, liên tiếp. khi những bộ phận cần thiết của của chiếc xe đ bị bom đạn làm hư hại. cái “không có” là kính, là đèn, là mui xe, là “thùng xe có xước”. thế mà người chiến sĩ vẫn tiếp tục điều khiển cho xe chạy. “xe vẫn chạy” chứ không chịu ngừng nghỉ, nằm yên. Điều gì đã thôi thúc người chiến sĩ tận tụy, quên mình nhiệm vụ, coi thường những gian khổ, khó khăn? tất cả là bởi một mục đích, một lý tưởng cao cả “vì miền nam phía trước”. lòng yêu nước nồng nàn, ý thức căm thù giặc cao độ đã giúp cho người chiến sĩ sẵn sàng quên mình vì nhiệm vụ. Ước mong cao đẹp nhất là mong muốn giành được độc lập, tự do cho “tổ quốc”, mang lại hòa bình độc lập cho quê hương. cội nguồn sức mạnh của người chiến sĩ lai xe, sựng cảm kiên cường của người chiến sĩ ược diễn tả thật bất ngờ, sâu sắc:

  chỉ cần trong xe có một trái tim

  thì ra “trai tim” cháy bỏng tình yêu thương tổc qốc ồng bào miền nam ruột thịt đã khích lệ, ộng viên người chiến sĩ vượt quao gian khó, luôn bình đi tới đí. hình ảnh bất ngờ ở cuối đã lý giải được tất cả mọi vấn đề. câu thơ bình dị như lời nói hằng ngày nhưng lại ẩn chứa một ý tưởng sâu sắc về một chân lý thời đại. sức mạnh ể chiến thắng không phải vũ khí hiện ại, phương tiện tối tân, ầy ủ ủ tiện nghi mà chynh là người với trai tim nồng nàn and thương ất nh

  “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất, thể hiện phong cách thơ của phạm tiến duật. chẳng ngẫu nhiên mà nhan đề bài thơ lại là “bài thơ về tiểu đội xe không kính”. tiểu đội là đơn vị cơ sở nhỏ nhất trong biên chế của quân đội ta. cái tên gợi cho người đọc tính khốc liệt của chiến tranh. một cái tên trần trụi, không mỹ miều, hàm súc như bao nhan đề bài thơ khác, đối lập với quan niệm cái đẹp văn chƺơn thy tú. cái đẹp với phạm tiến duật là từ trong những diễn biến sôi động của cuộc sống mà ùa vào thơ.

  tác giả thêm vào hai chữ bài thơ là muốn thể hiện quan niệm thơ nói, thơ kể nhưng vẫn rất thơ. Chất thơ vút lên từ hiện thực, từ tâm hồn hào hoa lãng mạn, lạc quan yêu ời của người lynh – Tuổi trẻt .

  ra đời gần ba mươi năm, bài thơ vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ đối người chúng ta ngày hôm nay. nhà thơ đã giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc về hình ảnh người lính lái xe một thời gian khổ mà hào hùng, đã quên mình vì quên. chúng ta là thế hệ mai sau sẽ sống tiếp nối với truyền thống hào hùng của ông cha xưa kia và để hoàn thành nhiệm vụ hôm nay. chúng ta tự hào về họ, những người chiến sĩ trường sơn:

  “Ôi đất anh hùng dễ mấy mươichìm trong khói lửa vẫn xanh tươimưa bom, bão đạn lòng thanh thảnnhạt muối, vơi cơm miệng vẫn cưp>

  (tố hữu)

  4. phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 1

  những năm tháng chống mỹ hào hùng của dân tộc đã để lại biết bao hồi ức và những dấu ấn khó phai mờ. hình ảnh những những cô gái thanh niên xung phong, anh bộ đội cụ hồ là một trong những hình ảnh đẹp nhất, lãng mạn và anh hùgt tronghn. “Bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” chynh là một trong những minh chứng tiêu biểu cho nét tinh nghịch cũng như tinh thần bất khuất, hiên ngang hào hùng của ngườa ngườa ngườa ngườa ngườa ngườa ngườa ngườa ngườ

  với phong cách thơ tự do phóng khoáng, “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một bài thơ đặc sắc, tiêu biểu cho phong cách thơ phạm duếtn. Đây cũng là bài thơ nằm Trong chùm thơ ược giải nhất cuộc thi thơ bao văn nGhệ nĂm 1969-1970, mở ầu bài thơ là một hình ảnh hết sức cụ thể, chân thực vực vực v đ

  không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồi

  chỉ với hai câu thơ như hai nét chấm phá đã khiến cho người đọc hình dung được bức tranh ác liệt, tàn khốc của chiến tranh. những chiếc xe vốn có kính, đã có kính nhưng vì “bom giật bom rung” cho nên “kính vỡ đi rồi”. chiến tranh với những mưa bom bão đạn đã tàn phá những chiếc xe, làm cho chúng biến dạng, méo mó khiến cho chúng trở nên khác thường. kì dị và độc đáo chính là những tính từ miêu tả chính xác cho những chiếc xe như vậy. và có thể thấy rằng, lời giải thích rất thật thà, đơn giản nhưng lại chứa đựng một hiện thực sâu sắc.

  không có kính, tưởng chừng như thiếu thốn, tưởng chừng như vất vả nhưng ở đây những chiến sĩ lái xe lại không hề bi quan. họ biến hình ảnh chiếc xe không kính không bình thường thành cái bình thường và biến cái thiếu thốn, khó khăn thành điều thú vị. chính vì thế mà người đọc bắt gặp ở đây những nét tinh nghịch và lạc quan của người lính:

  ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời nhìn thẳng

  hai từ “ung dung” ảo lên ầu câu cho thấy tư thế hiên ngang, có thể làm chủ ược tay lái, làm chủ ược con ường phía trƝiláng cỰi ớc Không những thế, ại từ “ta” vừa là chỉi người lai xe, vừa là ại diện cho nhiều người, cho một ất nước trong tư thế sẵn sàng chiến ấu ểu ể ể ể ể ể ể ể Với tâm thế này, Thì pHía Trước là trời ất bao la, rộng lớn there is trước là những khó khópe vất vảt vả thì người chiến sĩ vẫn tự tiến vền về pHía trước, quân ta vi.

  nhìn ất nhìn trời, người linh lai xe còn: nhìn thấy gió vào xoa mắt ắngthấy with ường chạy thẳng vào Timthấy trời và ột ngột Cánh chmhimnh ư ồ ù.

  thật là điều vô lý nhưng lại rất hợp lý, bởi lẽ, xe không có kính, mọi cảnh vật rất tự nhiên và chân thực. ngay cả gió cũng có thể “nhìn thấy”, còn sao trời, cánh chim thì “như sa, như ùa vào buồng lại”. từ “nhìn” cũng không chỉ đơn thuần là thị giác nữa mà đó còn cảm nhận, tình cảm. “thấy with đường chạy thẳng vào tim”. Có lẽ Trong lòng người chiến sỹ đang có một ý chíết tâm cao ộ nên Mới cảm nhận ược sự tinh tếng cũng như nhận ra những hiểm nguy phhia trước, vẫn cắng ki ường ườt ểt ểt ểt ểt ểt ườt ườ một không gian bao la, rộng lớn như bao trùm lên phía trước.

  nếu đoạn thơ trên nói ến những hình ảnh ẹp thì đoạn thơ tiếp tho sau lại nói về những vất vả, thiếu thốn của người linh lai xe. song, dù ở bất kì hoàn cảnh nào thì các anh vẫn luôn nở nụ cười lạc quan, hóm hỉnh đầy chất lính:

  không có kính ừ thì có bụibụi phun tóc trắng như người giàchưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm cười ha

  không có kính ừ thì ướt áomưa tuôn mưa xối như ngoài trờichưa cần rửa, lái trăm cây số nữamưa ngừng gió lùa khô mau thôi

  gió bụi của hiện thực và cũng là những gian khổ, thử thách mà các chiến sĩ lái xe phải vượt qua trên suốt chặng đường ra mặn. qua chặng đường đầy gió bụi, mái tóc xanh của các chàng trai có sự thay đổi đáng sợ: “bụi phun tóc trắng như người già”. thế nhưng các anh vẫn rất lạc quan, yêu đời và hóm hỉnh: “nhìn nhau mặt lấm cười ha ha”.

  trời nắng thì bụi. trời mưa thì ướt sang “như ngoài trời”. “mưa tuôn mưa xối” thẳng vào người vì buồng lái đâu có kính che chắn gì nữa. vậy là trên suốt chặng đường dài, người lính đã phải nếm trải đủ mùi gian khổ: gió bụi, mưa rừng. Mặc dù vượt hết khó khĂn này lại tới khó khĂn kia nhưng người linh vẫn ngang tàng, phơi pHới lạc quan: “Chưa cần rửa, lai trìm cây số nữa/mưa ng ừ ngông”, cái bất cần đời của anh lính bộ đội cụ hồ. những gió, những bụi chỉ là những cái khó khăn vụn vặt, cho nên các anh chẳng hề quan tâm. thiên nhiên có khắc nghiệt, chiến tranh có tàn khốc thì cũng không làm chùn bước, ý chí của người lính cách mạng

  và trong cuộc chiến tranh đầy gian lao, thử thách ấy, tình cảm đồng chí, đồng đội lại càng trở nên gắn bó và gần gũi với n:

  i

  những chiếc xe từ trong bom rơiĐã về đây họp thành tiểu độigặp bạn bè suốt dọc đường đi tớibắt tay nhau qua cửa krính

  qua bao bom ạn, từ khắp các ngả ường, những chiếc xe đã cùng về một nơi tụ hội, ể ể kể cho nhau nhe những chỷng mđđ mđ hình ảnh “bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi” đã cho thấy tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau của các chiến sĩ lái xe. Đó cũng chính là tinh thần của toàn dân ta, cùng nhau vượt qua những khốn khó gian lao để tiến bước đi đến thành công.

  những tình cảm ấy đã làm thành sức mạnh, giúp cho những người lính trở nên mạnh mẽ và lạc quan hơn. chiến tranh vì thế cũng bớt thảm khốc, bớt ảm đạm hơn.

  Đang xem: Ai là tác giả bài thơ: Nam Quốc Sơn Hà

  không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe thùng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim.

  một lần, sự tàn khốc của chiến tranh lại ược phạm tiến duật nhắc ến thông qua những chi tiết như xe “không kính, ế khô īngèn nhưng dù chiến tranh có tàn khốc đến máy thì ý chí và sự nỗ lực vì miền nam ẫn vẫn không ngừng nghỉ. hình ảnh “trái tim” chính là một hình ảnh đẹp. nó tượng trưng cho lý tưởng chiến thắng, thống nhất nước nhà. những chiếc xe ngày đêm băng qua mọi nẻo đường, tất cả chỉ nhằm giúp sức cho miền nam toàn thắng.

  với hình ảnh người chiến sĩ vận tải kiên cường, hùng dũng và ầy lạc quan, hó hỉnh, “bài thơ về tiểu ội ᯯ xe Ỻ ắn” ᯯ hông kín” ᯯ hông kín” và cái kết tinh đẹp nhất trong bài thơ ấy chính là tình đồng chí gắn bó và tình yêu tổ quốc thiêng liêng.

  5. phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 2

  phạm tiến duật là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu trong những năm kháng chiến chống mĩ. với phong cách trẻ sôi nổi, hồn nhiên mà sâu sắc, những bài thơ viết về hình ảnh thế hệ trẻ việt nam qua hình tượng những cô gái thanh niên xung phong và những anh bộ đội trên tuyến đường trường sơn trong thời kì kháng chiến đã để lại trong người đọc ấn tượng sâu đậm. bài thơ về tiểu đội xe không kính là một bài thơ như thế.

  NHữNG CHIếC XE KHông Có Kính – Hình ảNH THơ ộC đAO đã Khiến Cho Nhan ề Bài th trở nên hết sức ặc biệt – tưởng chừng như tac giảp việt một. hình ảnh ấy đã làm nổi bật lên hình tượng những người linh trẻ, những người lai xe ở thời kì đó: trrẻ trung, sôi nổi và có gì đó ngang tàng, wattle h. không biết nhà thơ đã bao giờ ngồi trong buồng lái heno trực tiếp cầm vô lăng chưa mà giọng thơ lại sôi ộng, tự nhiên và ếầy hởing? <

  không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

  từ ngôn từ, phong cách, nội dung đến nhịp điệu thơ đều rất tự nhiên, mộc mạc, có sức gợi tả, gợi cầm. câu thơ làm hiện lên trước mắt người đọc một hình ảnh lạ lùng: những chiếc xe không kính. MặT KHAC, LờI GIảI THÍCH CủA TAC GIả Về NHữNG CHIếC XE ặC BIệT ấY CũNG RấT ỗI CHâN THựC ếN GầN NHư LộT TRầT RA MộT CHI CHI ảNH Và ý. Hai Câu Thơ Thật Tự Nhiên, Không Có Hình ảnh Hoa Mĩ, Tráng Lệ, Không Có Hình ảnh Tượng Trưng, ​​Giọng Thơ Cóc Chúnt Gì đó ngang tàng tạo nên đi ểm kh choc ầ. rồi ở khổ cuối cùng của bài thơ, phạm tiến duật lại một lần nữa tái hiện lại hình ảnh chiếc xe:

  không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước,

  những chiếc xe ấy bị biến dạng, bị phá huỷ gần như là toàn bộ. bom đạn, chiến tranh mới khốc liệt làm sao: sắt thép còn như thế nữa thì huống chi con người. vậy mà, những chiếc xe ấy, dưới con mắt của phạm tiến duật, vẫn hiện lên một cách rất độc đáo, rất có hồn, rang tàng. và vô hình trung, chúng đã trở thành biểu tượng đặc trưng của cuộc kháng chiến chống mĩ. và có lẽ vì thế, mà chúng đã làm nổi bật lên hình ảnh những người lính lái xe – thế hệ trẻ việt nam hiện lên trong cuộc khng khng. thơ như lời nói, lời kể chân tình:

  ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  nhịp thơ ngắn, nhanh, điệp từ nhìn lặp lại tạo nên tiết tấu hết sức sinh động cho câu thơ. rồi sau đó, lại là lời kể về những sự vật được nhìn thấy trên đường:

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy con đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa như ùa vào.

  những người lính lái xe vẫn ung dung, vẫn nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. lời thơ mà nhịp nhàng, sôi nổi như lời ca, tiếng hát, khiến không khí bài thơ thật vui tươi, sôi động.

  khi chiếc xe đã bị phá huỷ, nát tan đến như vậy thì biết bao khó khăn đã nảy sinh cũng chỉ vì xe không có kính:

  không có kính, ừ thì có bụi,bụi phun tóc trắng như người giàkhông có kính, ừ thì ướt áomưa tuôn, mưa xối như ngoài trời

  thế nhưng, không có kính thì tác giả lại có bụi rồi có mưa tuôn, mưa xối. cấu trúc thơ lặp đi lặp lại – ừ thì – đã làm toát lên thái độ bất chấp, không hề run sợ, coi thường mọi khó khăn. những câu thơ như vag lên tiếng cười vui vẻ, cười ểc quan yêu ời, ể ể ể ể ể ểt lờ mọi khó khĂn, ể ộng vivi mình và ộng viên ồng ộ ội. và niềm lạc quan ấy còn được thể hiện bằng hành động:

  chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốcnhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

  goes:

  chưa cần thay, lái trăm cây số nữamưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.

  giọng thơ âm vang rộn rã, tràn đầy sức sống sôi nổi của tuổi mười tám, đôi mươi. những người lính trẻ ấy thật kiên cường và trẻ trung, hóm hỉnh. không chỉ vậy, họ còn là những người đồng chí gắn bó keo sơn, khăng khít. sự tụ họp lại của những chiếc xe đồng cảnh ngộ đã gắn kết những người lính lại với nhau và qua của kính vỡ vha hớn:

  bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

  bye oi! kì lạ làm sao! những with người ấy vốn dĩ không hề quen biết vậy mà giờ đây, trong gian khổ, họ thân thiết gắn bó, họ chào nhau như nhữđi ngƑ. và rồi kỉ niệm như ùa về trong tâm trí nhà thơ. có lẽ vì ông cũng là một người lính nên ông thấu hiểu, đồng cảm tình đồng đội, đồng chí:

  chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

  gia đình – hai tiếng thân thương gợi hình ảnh những con người cùng huyết thống. họ, những người lính trường sơn ấy, cũng mang trong mình dòng máu nóng – dòng máu sôi sục khát vọng giải phóng miền nam, giải phóng đ:ấ

  xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim.

  tuy chiếc xe có bị phá huỷ, nát tan đến mức nào, dù gian khổ khó khăn bao nhiêu, nhưng chỉ cần trong xe có một trái tim. Whoops! chính tình yêu tổ quốc đã cầm lái, đã là động lực thúc đẩy, giúp những người lính có thêm sức mạnh trước mỗi khó. lời thơ nhẹ nhàng như một lời khẳng định chắc nịch, ngắn gọn. câu thơ kết của bài thơ có lẽ là câu thơ there nhất đã kết lại sức mạnh của with người chính là ở tình yêu, tình yêu tổ quốc, tình thương ồng bào và tình yêu yêu ho nhưng đồng thời, nó cũng mở ra, gợi ra cánh cửa ánh sáng: miền nam, nơi mà người dân đang trông ngóng cách mạng trong từng khoảnh ắc.

  phạm tiến duật với lời thơ, chất thơ trgg, ngang tàng, nghịch ngợm, có phần tếu táo đã làm cho bài thơ trở nên thận ồc. ngôn từ giản dị, thơ mà co -nhạc, trong nhạcc có cr, hình ảnh sáng tạo mà vẫn ầy chân thực … tất cả những yếu tố đo đo nên dấu ấn ặc tát tát trong những năm kháng chiến chống mĩ gian khổ, ác liệt.

  6. phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính – mẫu 3

  cùng mắc võng trên rừng trường sơn

  hai đứa ở hai đầu xa thẳm

  Đường ra trận mùa này đẹp lắm

  trường sơn đông nhớ trường sơn tây…

  (trường sơn đông, trường sơn tây)

  năm 1970, tập thơ vầng trăng quầng lửa của phạm tiến duật ra đời. tiếng thơ của người chiến sĩ hoạt động trên tuyến đường trường sơn cất lên hào hùng, trẻ tráng và hồn nhiên kì lạ. thơ phạm tiến duật thể hiện tình cảm yêu nước và chí khí anh hùng của thế hệ Thanh niên Trong cuộc chiến tranh chống mĩ qua những hình ảnh cô Gái Thanh Niên xung và n ườ ộ ộ ộ ộ ộ lửa đèn, trường sơn đông, trường sơn tây, bài thơ về tiểu ội xe không kính, gửi em, cô thanh niên xung phong, … là những bài > thơt chong tiểng cửa

  bài thơ về tiểu đội xe không kính được anh viết vào năm 1969 – khi cuộc chống mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt. máy bay giặc mĩ trút hàng ngàn, hàng vạn tấn bon đạn và chất độc hóa học xuống with đường chiến lược mang tên with đường hồ chí minh. các trọng điểm mịt mù lửa khói suốt đêm ngày. những đoàn xe vận tải quân sự vẫn nối đuôi nhau đi lên phía trước. bài thơ đã ghi lại những nét ngang tàng, dũng cảm và lạc quan của người chiến sĩ lái xe trong binh đoàn vận tải qura, qua đó ca ngủh ch.

  bài thơ làm hiện lên chiếc xe không kính đang vượt qua bom đạn băng băng tiến ra tiền phương. một hình tượng thật độc đáo vì xưa nay ít có, ít thấy loại xe không kính qua lại trên mọi nẻo đường. Thế mà, trên with ường chiến lược trường sơn vẫn có xe như vậy, không phải đôi ba chiếc mà là hàng vạn chiếc xe , ể chở hàng, tiếp viện chiến trường miền nam. hiện cuộc chiến ấu diễn ra trên mặt trận giao thông vận tải, trên with ường chiến lược trường sơn là vông á liệt, dữii, with người và binhy khy k ĩt.

  hai câu thơ đầu nói rõ vì sao xe “không có kính”. cấu trúc câu thơ dưới hình thức “hỏi-đáp”. ba chữ “không” đi liền nhau, hai nốt nhấn “bom giật, bom rung” biểu lộ “chất lính” trong cách nói phóng túng hồn nhiên. câu thơ đậm đặc chất văn xuôi, nhưng đọc lên nghe vẫn thú vị:

  không có kính không phải vì xe không có kính

  bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi.

  mười bốn câu thơ tiếp theo khắc họa hình ảnh những người chiến sĩ lai xe trên tuyến ường trường sơn qua một loạt hình ảnh hoán ngồi lái “ung dung” tuyệt đẹp: tanga thả, khoan thai. những cái nhìn khoáng đạt, nhìn thấp, nhìn thẳng, nhìn cao, nhìn xa. dũng mãnh và hiên ngang:

  ung dung buồng lái ta ngồi

  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

  hai chữ “ta ngồi” với điệp từ “nhìn” láy lại 3 lần; giọng thơ, nhịp thơ mạnh mẽ, đĩnh đạc.

  phạm tiến duật đã dành trọn một khổ thơ nói lên những gì người chiến sĩ “nhìn thấy”. những câu thơ nối tiếp xuất hiện với bao hình ảnh chẳng khác nào một đoạn phim quay nhanh:

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng,

  nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim

  thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  như sa, như ùa vào buồng lái.

  có gió thổi, có cánh chim chiều và cả ánh sao đêm. gió được nhân hóa và chuyển đổi cảm giác đầy ấn tượng: “gió vào xoa mắt đắng”. xe chạy thâu đêm, xe lại không có kính nên mới có cảm giác “đắng” như thế. With ườNG pHía trước là with ường chiến lược cụ thể, nó còn mag hàm ngha, “chạy thẳng vào tim”, with ường chiến ấu chynh nghĩa vì lẽ sống, vình thương, vì ì ì ì ì ì ì ì ì ì . các từ “nhìn thấy” … “nhìn thấy …” thấy … “với các chữ” sa “, chữ” ùa “gop phần ặc tả tốc ộ phi thường của chiếnc xe, ựânc xe đang lướt nhanh trong bom đạn!

  nếu khổ thơ trên nói đến “gió” thì khổ thơ tiếp theo nói đến “bụi”. gió bụi tượng trưng cho gian khổ, thử thách. chữ “ừ” vang lên như một thách thức, một chấp nhận nhưng chủ động của người chiến sĩ lái xe:

  không có kính, ừ thì có bụi,

  bụi phun tóc trắng như người già.

  chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

  nhìn nhau mặt lấm cười ha ha!

  bao chi tiết hiện thực đầy ắp vần thơ. một mái tóc xanh của chàng trai qua mấy dặm trường có sự đổi thay đáng sợ: “bụi phun tóc trắng như người già”. một hình ảnh so sánh hóm hỉnh, độc đáo, một kiểu hút thuốc rất “lính”. một nụ cười lạc quan yêu ời và hồn nhiên “ha ha” cất lên từ một gương “mặt lấm” khi ồng ội gặp nhau: “nhìn ha nhau m!”

  sau “bụi” nói đến “mưa”: “mưa tuôn mưa xối như ngoài trời”. thế là người lính nếm trải đủ mùi gian khổ: gió bụi, mưa rừng. mưa đã “tuôn” tất nhiên phải “xối”. bao nhiêu áo quần ướt sạch vì ngồi trong buồng lái mà “như ngoài trời”. chấp nhận, ngang tàng, phơi phới lạc quan:

  không có kính, ừ thì ướt áo

  mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời

  chưa cần thay lái trăm cây số nữa

  mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi!

  nhiệt tình cách mạng của người lính không còn là trừu tượng nữa mà được tính bằng những cung đường “lái trăm cây số nữ”. cung đường ấy trong bom đạn, mưa tuôn phải trả giá bằng bao mồ hôi, xương máu. câu thơ 7 từ mà có đến 6 thanh bằng diễn tả cái phơi phới, thênh thênh đầy nghị lực, bất chấp mọi gian khṕ: “mưa ng giou ma!”

  hai khổ thơ thứ 5, thứ 6 ghi lại hình ảnh tiểu đội xe không kính và cuộc trú quân giữa rừng. sau những chặng đường gian khổ, những tháng ngày mưa gió, bụi mù và bom đạn, họ gặp lại nhau, cái bắt tay cũng vô cùng đáộc trong niềm vui gặp gỡ đã có nhiều mất mát hi sinh:

  … gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới

  bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

  có bữa cơm hội ngộ. tình đồng đội cũng là tình anh em gia đình ruột thịt. cảnh mắc võng dã chiến “chông chênh” bên đường. rồi đoàn xe “lại đi, lại đi”, nối tiếp nhau ra tiền phương. trên đầu họ, trong tâm hồn họ “trời xanh thêm”, chứa chan hi vọng, lạc quan dạt dào:

  bếp hoàng cầm ta dựng giữa trời

  chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

  võng mắc chông chênh đường xe chạy

  lại đi, lại đi, trời xanh thêm.

  khổ cuối bài thơ làm nổi bật cái dữ dội và khốc liệt của chiến tranh: chiếc xe vận tải quân sự mang trên mình đạng tíchư. Đã có biết bao chiến sĩ lái xe dũng cảm hola sinh. chiếc xe như một dũng sĩ kiên cường, 3 cái “không có” và chỉ có 1 cái “có”: “không có kính, rồi xe không có đèn – không có mui xe, thùng xe có xư.sới” cư.sới người chiến sĩ lai xe tự hào khẳng ịnh cần “có một trai tim” trong xe. “Cod nghiệp thốĥng nhất

  xe vẫn chạy vì miền nam phía trước;

  chỉ cần trong xe có một trái tim

  “trái tim” ấy là trái tim yêu thương, trái tim sục sôi căm giận? phải chăng câu thơ của phạm tiến duật khơi nguồn cảm hứng từ câu nói nổi tiếng của hồ chủ tịch kính yêu: “miền namng luôn tropô”?

  bài thơ về tiểu đội xe không kính của phạm tiến duật là một bài thơ hay. chất hiện thực ngồn ngộn về đời sống chiến đấu gian khổ mà hào hùng của các chiến sĩ lái xe trên đường trường sơn thời đánh mĩ đã kết hợp một cách hài hòa với cảm hứng sử thi tạo nên những vần thơ “góc cạnh” đầy ấn tượng. nếu có gió, bụi, mưa, cánh chim, ánh sao sa vào, ùa vào buồng lái chiếc xe không kính thì cũng có những câu thơ rất gần với lối nói thườch ng. có nhiều câu thơ mang cái dáng vẻ thô mộc, bình dị rất lính tráng một thời trận mạc:

  – “không có kính không phải vì xe không có kính,bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi…”

  – “không có kính, ừ thì có bụi,bụi phun tóc trắng như người già…”

  – “không có kính, ừ thì ướt áomưa tuôn, mưa xối như ngoài trời…”

  – “không có kính, rồi xe không có đèn

  – không có mui xe, thùng xe có xước…”

  nếu tước đi những câu thơ ấy, thay vào bài thơ bằng những câu Óng ả êm xuôi, chắc chắn giọng điệu, chất thơn thơn ĐUng như vũ quần phương đã nhận xét: “chỗ ặc sắc của thơ pHạm tiến duật: lấy cuộc sống ể ể ể nói tình cảm.

  hình tượng những chiếc xe không kính thật là li kì, độc đáo. những chiếc xe không kính đã làm nổi bật hình ảnh những người lái xe trên tuyến đường trường sơn. Họ là những chiến binh sống và chiến ấu trong tư thế hiên ngang, quảm cảm bất chấp mọi khó khópe, nguy hiểm, lạc quan, sôi nổi y y ời, hi sin

  ngoài các ẩn dụ, then Sánh, điệp từ, điệp ngữ, pHạm tiến duật rất thành công trong sáng tạo các hình ảnh hoán dụ (gió, bụi, mưt vẻ ẹp tâm hồn v ẹ lái xe tiền phương.

  with đường chiến lược trường sơn là một chiến tích mang màu sắc huyền thoại của dân tộc ta trong kháng chiến chống mĩ. bài thơ về tiểu đội xe không kính của phạm tiến duật đã làm sống lại một thời gian khổ, oanh liệt của anh bộ đội cụ hồ. chất anh hùng ca dào dạt bài thơ. bài thơ cũng là một chứng tích tuyệt đẹp của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn anh hùng.

  7. phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính – mẫu 4

  trong cuộc kháng chiến chống mĩ, những chiến sĩ lái xe trên đường chiến lược trường sơn đã đi vào văn học với hới tư anh . “bài thơ về tiểu đội xe không kính” của phạm tiến duật là một trong những bài thơ hay viết về những chiến sĩ lái xe trên đường tr.

  “không có kính không phải vì xe không có kính

  bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi.

  ung dung buồng lái ta ngồi

  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.”

  phạm tiến duật thuộc vào loại những nhà thơ thích đùa. Giọng điệu tưng tửng “không co kíh không pHải vì xe không co kíh” nhà thơ ược Truyền tinh thần lạc quan của các chiến sĩ lai xe trước sực sự ệt củt củt củt củt củt củt củt củt bằng giọng điệu bông đùa, nhà thơ giải thích lí do “xe không có kính”:

  “bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi”.

  Đối lập với hình ảnh dữ dội của chiến tranh là thái độ “ung dung” của người chiến sĩ lái xe. hình ảnh “ung dung” được đảo ngược càng nhấn mạnh tư thế của người lái xe. và nhà thơ đã dẫn đến phát hiện bất ngờ:

  “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”.

  <p nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad nad with đường chạy thẳng vào tim); ấn tượng về tinh thần lãng mạn của họ:

  “thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  như sa, như ùa vào buồng lái.”

  những hình ảnh “như sa”, “như ùa” diễn tả sự vận động gấp gáp của đoàn xe ra trận.

  tác giả lại thay ổi nhịp điệu, từ câu thơ nhịp 2/2/2 (nhìn ất/ nhìn trời/ nhìn thẳng), nhịp 2/2/3 (như sa/ bulánh) thơ 3/1/3 (không có kính/ ừ / thì có bụi). và từng cặp đối lập vừa diễn tả nỗi gian khổ của người lính vừa diễn tả niềm lạc quan của họ:

  “không có kính, ừ thì có bụi.

  bụi phun tóc trắng như người già”.

  chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc

  nhìn nhau mặt lấm cười ha ha!”

  cái hay ở đây là tác giả đã miêu tả được nét đặc trưng về nỗi gian khổ của người lính lái xe “không có kính”. câu thơ “bụi phun tóc trắng như người già” gợi nhớ câu thơ của quang dũng “tây tiến đoàn binh không mọc tóc”. thật đúng là một sợi tóc cũng làm ta kinh ngạc về hai cuộc chiến tranh chống pháp và chống mĩ

  hai cặp đối lập này, tác giả vẫn tiếp tục phát hiện nỗi gian khổ của người lính lái xe không có kính và cốt cách của họ:

  “không có kính, ừ thì ướt áo

  mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời

  chưa cần thay lái trăm cây số nữa

  mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi”

  những hình ảnh “bụi phun tóc trắng như người già” hare “mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời” gợi lên tình thương ối với những người chi ến sĩ về hình ảnh mà with there is về âm điệu. những thanh trắc (có kính, ướt áo, xối, lái …) phô diễn được cái nghiệt ngã của người lái xe trên đoạn đường chiến tranh. những thanh bằng, đặc biệt là câu kết của đoạn thơ gần như toàn thanh bằng êm ru, một phút yên ả trong tâm hồn người lái xe:

  Đang xem: Giáo án nhà trẻ: Thơ: Gió

  “mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi”

  tình đồng đội của người lái xe cũng được phạm tiến duật phát hiện những nét riêng. họ tập hợp lại “từ trong bom rơi”, họ gặp bạn “bắt tay qua cửa kính vỡ rồi” (thương nhau tay nắm lấy bàn tay – chynh hữu), họ nấu iet vì khói là tai họa ối với với với với trường sơn. họ nghỉ ngơi bằng “võng mắc chông chênh đường xe chạy” và cũng không thiếu những phút thanh bình: “lại đi, lại đi trời xanh.”

  tác giả phát hiện tất cả mọi khía cạnh của cái không (xe không có kính) ể dẫn ến một cái có (có mát. p>

  “không có kính: rồi xe không có đèn,

  không có mui xe, thùng xe có xước

  xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:

  chỉ cần trong xe có một trái tim.”

  tác giả lại thay đổi giọng điệu, lối nói tưng tửng trong những khổ thơ đầu dần nhường cho lối nói nghiêm trangđng thv liƑ

  “xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:

  chỉ cần trong xe có một trái tim.”

  hình ảnh “miền nam pHía trước” vừa nói lên ược nhiệm vụ nặng nề là tiếp viện cho chiến trường miền nam của “tiểu ội xe không kính miền nam ruột thịt. và tứ thơ cuối cùng (chỉ cần trong xe có một trái tim) đã cân bằng lại tất cả những gian khổ, những tàn phá của chiến tranh. sức mạnh của tình yêu nước đã chiến thắng kẻ thù hung bạo.

  “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là bài thơ hay và độc đáo. phát hiện được đề tài, nhà thơ đã khai thác mọi khía cạnh bất ngờ và thú vị. giọng điệu thay đổi thích hợp, nhịp điệu luôn luôn biến hóa. hình ảnh người chiến sĩ lai xe “vì miền nam pHía trước” ược khắc họa ậm nét, sinh ộng, nổi bật ược cốt cach của những người anh hùng cug cuộc khu ốc ng ng ng ng ng ng ng ng ước ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng m ỹg m ỹc khng khng kh

  8. phân tích tiểu đội xe không kính – mẫu 5

  pHạm tiến duật (1941 -2007) Là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca việt nam trong thời kỳ kháng chiến chống mỹ, thơ của ông chủe cac hình tượng người lính và cô thanh niên xung phong trên tuyến ường trường sơn lịch sử, tiêu biểu là bài thơ “bài thơ tiểu ội khônh. liệ không” qua việc khắc họa hình ảnh độc đáo những chiếc xe không kính nhà thơ làm nổi bật tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan bất chấp mọi khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền nam của những người lính lái xe trên tuyến đường trường sơn.

  trước hết nguồn cảm hứng của bài thơ bắt đầu từ hình ảnh độc đáo: hình ảnh những chiếc xe không kính, những chiếc xe không kính của phạm tiến duật là hình ảnh thực, thực đến mức trần trụi.

  “không có kính không phải vì xe không có kính

  bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi”

  <p là sự khốc liệt của chiến tranh, nhưng trải qua mưa bom bão đạn những chiếc xe càng trở nên méo mó biến dạng.

  “không có kính, rồi xe không có đèn,

  không có mui xe, thùng xe có xước”

  nhưng kì diệu thay, những chiếc xe không còn nguyên vẹn ấy vẫn kiên cường vượt qua mọi thử tch mưa bom, tiến vền miền nam yêu dấu, nihng chi sĩe sạe đ.

  nét đẹp đầu tiên ta bắt gặp ở những người chiến sĩ lái xe là tư thế hiên ngang, dũng cảm, tâm hồn trẻ trung, ạn m:

  “ung dung buồng lái ta ngồi,

  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

  từ lay “ug dung” ược ảo lên câu ầu kết hợp với từ “nhìn” ược lặp lại ba lần đã khắc họa một tư thế thật ẹp của người linh, Và Cái Chết chỉ cach nhau một pag tất, cụm từ “nhìn thẳng” ược dùng thật hay, nhìn thẳng là nhìn vào with ường trước mắt, nhìn thẳng vào gian khổ nhưng không hề nét.

  không chỉ đẹp ở tư thế hiên ngang, dũng cảm người lính còn rất đáng yêu bởi tâm hồn trẻ trung lãng mạng.

  “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

  nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim

  thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  như sa, như ùa vào buồng lái”

  những câu thơ nhanh, gấp mà nhịp nhàng như bánh xe lău ều trên ường, bằng việc sửng dụng pHép điệp ngữ “nhìn thấy” kết hợp ộng từ “, ẳ ẳ ẳ ẳ ẳ ẳ tả cảm giác mạnh và ột ngột của người chiến sĩ lai xe khi ngồi trong buồng lai, qua ô cửa kính vỡ trong tư thế “nhìn ất, nhìn trời, nhìn thẳng”, người linh như đặc biệt ” con đường chạy thẳng vào tim” là hình ảnh đặc sắc gợi lên tốc độ của chiếc xe đang nhanh trên con đường, nó cũng là hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng của con đường cách mạng, con đường chiến đấu giải phóng MIềN NAM, NGườI LINH CHỉ quan tâm tới nhiệm vụ không hốt hoảng sợ hãi dường như tất cả thiên nhiên vạn vật ồng hành c quarter họ tiến về pHía trước.

  “không có kính, ừ thì có bụi,

  bụi phun tóc trắng như người già

  chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

  nhìn nhau mặt lấm cười ha ha.

  không có kính, ừ thì ướt áo

  mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời

  chưa cần thay, lái trăm cây số nữa

  mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi”

  ngoài sự ác liệt của chiến tranh, các chiến sĩ còn phải chịu nhiều gian khổ bởi sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết, những câu thơ trên đầy ắp chất sống hiện thực ở chiến trường, hiện thực đầy gian khổ NHưNG Các Chiến sĩ đã Bình Thường Hóa Cái Gian Khổ ấy, Chấp nhận nó như một tất yếu vẫn đùa vui, tếu táo: “đó còn là bản lĩnh kiên cường củ bằng giọng trẻ trung như lời nói của mi “kh ậhhh, byh, byh, byh ậ ậ ậ ậ ừ ừ ừ ừ ừ. cách nhìn của những người lính thì vô cùng nhẹ nhàng, bởi lòng dũng cảm đã trở thành cốt lõi, bản chất người lính trong cup.

  trong gian lao thử thách tình đồng chí, đồng đội của họ càng thêm sâu nặng, thắm thiết.

  “những chiếc xe từ trong bom rơi

  Ðã về đây họp thành tiểu đội

  gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới

  bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

  nhịp thơ như lắng lại, những người chiến sĩ nói về ồng ội cũng như đang nói về mình, họ gặp nhau từ chỗ bom rơi, nghĩa là từ chỗ Ác củ n n n n. sẻ và trở thành bạn bè, họ chào nhau bằng những cử chỉ hết sức thân mật “bắt tay qua cửa kính vỡ rồi. hào sau mỗi ᯿n th chi>

  cảnh sinh hoạt của người linh bữa Ăn giấc ngủ ược khắc họa bằng hai hình ảnh “bếp hoàng cầm, võng mắc” tất cả ều tạm bợ nhưng cach nh nh nh nh nh nh nh nh ộ either. nhau như anh em trong nhà, càng thiếu thốn thì càng xích lại gần nhau, tiếp thêm sức mạnh để đi tiếp chặng đường mới và lthm l

  điệp ngữ “lại đi” fo ý nghĩa khẳng ịnh đoàn xe không ngừng tiến về pHía trước khẩn chương và kiên cường, hình ảnh ẩn dụ , hi vọng của người lính lái xe.

  bốn câu thơ cuối bài đã hoàn thiện bức chân tuyệt vời của người lynh lai xe bởi ý chí chi chiến ấu giải phonng miền nam và lòng yêu nước nồng nhiệt củt củt củt củt củt củt củt củt củt củt /pot: </pot: </poto: </pat: </poto: </pot: </pot: </po.

  “không có kính, rồi xe không có đèn

  không có mui xe, thùng xe có xước,

  xe vẫn chạy vì miền nam phía trước

  chỉ cần trong xe có một trái tim”

  bằng việc sử Dụng biện phap liệt kê “không cóhh, không có đèn, không có xe, thùng xe có xước” kt hợp với điệp ữ “không cor” ha ” mà còn diễn tả sự mất mát đau thương dồn dập của tiểu đội xe không kính do bom đạn của quân thù dội xuống càng về cuối cùng càng ác liệt, nhưng điều kì lạ là những chiếc xe không còn nguyên vẹn ấy vẫn tiếp tục đi “xe vẫn chạy vì miền nam phía trước”

  câu thơ cuối cùng như ọng lại một tâm huyết, cũng như một lời giải thích cho tất cả những điều kì lạ ẹp ẽ: “chỉn trong xe con cón tioi timo”

  Tim là hình ảnh hoán dụ, là hình ảnh yêu nước nồng nàn, trai tim của ý chí chi chiến ấu giải phony miền nam thân and Ye, trai tim dũng cảm, trai ấy con cón cón cón cón cón cón cón cón cón cón cón mọtnmọnmọnmọnmọnmọnmọnmọtnmọnmọnmọnmọtnmọnm. Lỗi nguy lan, mạnh hơn mọi thứ bom ạn, mạnh hơn cả cai chết, sức mạnh quyết ịnh chiến thắng không pHải là công cụ vũ khí mà ghía là with ng ng mang Thông nuchng nuchng, cong nuchn, cảng nuchn, c nuchn, cảng nuchn, cảng nuchn, cảng n. nói bai thơ hay nhất ở câu thơ cuối, nó như con mắt của bài thơ, bật sáng chủ đề, tỏa sáng vẻ đẹp của hình tượng i ượng.

  thực vậy bằng thể thơ tự do ngôn ngữ bình dị, tự nhiên, giọng điệu pha chút ngang tàng, tinh nghch, hình ảnh thơ chân đ. thực ” đã khắc họa thành công bức chân dung độc đáo về người chiến sĩ lái xe trường sơn với những nét đẹp về tâm hồn tình cảm, tinh thần của họ chính là tiêu biểu cho vẻ đẹp của những người lính anh bộ đội cụ hồ trong thời kỳ kháng chiến chống mỹ tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng.

  “xẻ dọc trường sơn đi cứu nước

  mà lòng phơi phới dậy tương lai”

  chúng ta mãi yêu mến, tự hào về họ – những con người đẹp nhẹt trong thời đại hồ chí minh.

  9. cảm nhận về người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính

  là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống mĩ cứu nước, pHạm tiến duật đem ến cho người ọc sự vui tươi, hồn nhiên, tinh n. Bài thơ về tiểu ội xe không kínnh có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, dí dím làm nổi bật hình ảnh những anh chiến sĩ lai xe trường sơn ngang tàng, ug dung vy.

  không như các nhà thơ khác, phạm tiến duật đã thể hiện tính cách khác người của mình ngay ở hai câu thơ mở đầu. Không Mĩ Lệ Hoá, Không Dùng Hình ảnh Thiên nhiên ẹp ẽ ể So Sánh, Không Trau Chuốt, Không Bong Bẩy, Hình ảnh Chiếc Xe Trong Thơ Phạm Tiếm tiếm tiếm tiết duật rất rất rất rất rất rất trầt trầ

  Đơn giản là vì “bom giật bom rung kính vỡ đi rồi” nên xe không còn nguyên vẹn nữa. thế nhưng, chiếc xe không kính ấy vẫn băng băng ra chiến trường.

  chiếc xe đầy tự tin, không hề lo sợ trước bom đạn khủng khiếp của giặc mĩ. khác với những gì trần trụi bên ngoài, đây là một chiếc xe dũng cảm, hiên ngang. xe vẫn băng ra tiền tuyến trên những đoạn đường đầy hiểm nguy. có khác chăng đó là hình tượng những anh chiến sĩ lái xe trường sơn. vì xe không có kính nên các anh được tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài. gió, sao trời, cánh chim, và cả bầu trời rộng cũng ùa vào buồng lái, hoà cùng nhịp thở nhộn nhịp của các anh:

  không có một sự ràng buộc hay rào cản nào ngăn cách các anh tiếp xúc với đất trời. mà cả thiên nhiên cũng muốn hoà mình với khí thế ấy. chính vì thế mà các anh có thể nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng một cách rất thoải mái, tự nhiên.

  không có kính thì điều kiện chiến đấu cũng thiếu thốn nhưng các anh vẫn yêu đời, vẫn tự tin vào chiến thắng. các anh xem mọi trở ngại chỉ là dịp để thử thách bản thân:

  Điệp cấu trúc “không có kính… ừ thì” chưa cần thể hiện tính cách ngàng tàng, bất chấp tất cả khó khăn. không có kính chắn bụi thì đương nhiên phải có bụi bám lên tóc, nhưng các anh vẫn không lo, cứ để vậy mà nhìn nhau, mặt lấm. Không Có Kính Che mưa thì dĩ nhiên pHải ướt áo, dù áo ướt nhưng các shat thôi! dù có thiếu thốn, cực khổ đến đâu, các anh vẫn yêu thương, chia sẻ cho nhau tình yêu thương:

  dường như trong chiến đấu gian khổ giúp chiến sĩ tôi rèn ý chí và giúp cho tình đồng đội của các anh thêm gắn bó, keo sơn. dù vào sinh ra tử nhưng người lính vẫn hồn nhiên, vô tư và lạc quan tin tưởng. chỉ một cái bắt tay qua khung kính vỡ rồi những cũng đủ gieo vào nhau những tình cảm tốt đẹp, các anh động viên nhau tiến hân bqu. tình cảm ấy đã làm các anh cảm thấy đầm ấm khi cùng chung tiểu đội:

  tiểu đội của các anh như một gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Ở đó có vẻ đẹp của sự sum họp, chan hoà. các anh có chung một điểm tựa, tâm hồn nên gia đình ở chiến trường của các anh đều cùng chung một nhiệm vụ thiêng liêng. các anh luôn tin tưởng vào tương lai đang chờ đợi phía trước. câu thơ lại đi, lại đi trời xanh thêm với năm thanh bằng và điệp ngữ lại đi đã tạo nên một âm điệu thanh thản.

  nhàng.

  nhàng.

  Điều làm nên sự chiến thắng của các anh chính là lòng yêu nước, là ý chí chiến đấu giải phóng miền nam, thống nht: c nư>

  Ở các anh có sự tương phản rõ rệt giữa vật chất và tinh thần, giữa bên ngoài và bên trong, giữa cái không có và cái có. bom đạn kẻ thù đã làm cho xe không có rất nhiều. Không Kính, Không đèn, Không Mui Nên Chiếc Xe đã Trở Nên trần trụi ến kì lạ, xe không còn nguyên vẹn … nhưng một thứ rất cần mà các anh đ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ ướ trái tim đầy nhiệt thành cách mạng, sẽ chiến thắng những thiếu thốn về vật chất. trái tim yêu nước đã điều khiển chiếc xe không nguyên vẹn ấy băng về phía trước, nơi miền nam ruột thịt. sức mạnh để xe băng mình ra trận chính là sức mạnh của trái tim người lính.

  với chất liệu hiện thực ộc đao, bài thơ thể hi hình ảnh hào hùng của chiếc xe không kính, qua đó khắc hoại nổi bật hình ảnh cao qua của ng cứa nước.

  qua bài thơ, ta càng thấy rõ phẩm chất của người lính trường sơn: mộc mạc, giản dị và vĩ đại. chúng ta càng biết ơn các anh. thế hệ trẻ việt nam nguyện tiếp bước các anh gìn giữ tổ quốc việt nam mãi mãi trường tồn.

  10. cảm nhận bài thơ về tiểu đội xe không kính

  hình ảnh của người lính trong kháng chiến luôn là chủ đề của rất nhiều nhà văn, nhà thơ với những hình ảnh khác ờh. Và Trong tac pHẩm “Bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” ta thấy rõ về hình ảnh của những người lynh lai xe ở trường sơn với tư thế bendo ấu thông qua hìn

  bài thơ ra đời trong thời kì kháng chiến chống mĩ đã thể hiện rất thành công về hình ảnh người lính lái xe. và vì tác giả là người am hiểu đời sống chiến tranh và có lối viết văn tả thực nên đã gây ấn tượng sâu sẻc tới ng č. trong bài thơ tác giả đã tạo nên hình ảnh ặc biệt là những chiếc xe không kính, hình ảnh ộc đáo đó đã ểi trong lòng ợọời.

  trong bài thơ, tác giả đã vẽ nên một hình ảnh rất gần gũi và gắn bó với người lính, đó chinh là những chiếc xe không kính. những chiếc xe này không còn binh thường mà đặc biệt ở chỗ chúng là những chiếc xe không kính. vì xe không có kính nên:

  “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

  nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim

  thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  như sa, như ùa vào buồng lái…

  … không có kính, rồi xe không có đèn

  không có mui xe, thùng xe có xước”

  ởây tac giả đã tả rất thực về những cai thiếu của chiếc xe nên đã tạo nên hình ảnh rất ặc biệt vềc chiếc xe không kính trầ qua những sự thiếu thốn đó, tác giả còn muốn nói lên với chúng ta về sự ác liệt của chiến tranh.

  “không có kính không phải vì xe không có kính

  bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi”

  nhưng cuối cùng từ trong hình ảnh chiếc xe không kính ta thấy hiện lên hình ảnh người lính lái xe:

  “xe vẫn chạy vì miền nam phía trước

  chỉ cần trong xe có một trái tim”

  có thể nói đây là một khám phá rất thú vị về người lính trường sơn. người lính lái xe được so sánh như trái tim, và trái tim này chứa đầy nhiệt huyết, chứa đầy tinh thần chiến đấu. những người linh lai xe đã điều khiển những chiếc xe thiếu nhiều thứ, chứng tỏ họ là những with người rất dũng cảm, dám đón nhận ững nguy

  “nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng…

  … bụi phun tóc trắng như người già…

  …mưa tuôn mưa xối như ngoài trời”

  những khó khăn gian khổ đang thử thách người lính trường sơn nhưng họ đều vượt qua vì trong họ luôn có một tình yêu nưệt nhi. không chỉ thế, để vượt qua những khó khăn thì họ luôn lạc quan và rất tự tin:

  “ung dung buồng lái ta ngồi”

  “không có kính, ừ thì có bụi”

  “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

  “không có kính, ừ thì ướt áo”

  những câu trả lời của họ trước sự thiếu thốn về vật chất xem ra rất bình thường. họ luôn trả lời “ừ thì” thể hiện họ luôn lạc quan, luôn chấp nhận mọi khó khăn thử thách dù chúng rất nguy hiểm. nhưng chêt chỉ lạc quan mà dù trong kháng chiến luôn phải đối mặt với cái chết nhưng họ vẫn là những người lính trẻẻ trung vui

  “chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

  nhìn nhau mặt lấm cười ha ha!

  chưa cần thay, lái trăm cây số nữa

  mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi!”

  nguy hiểm luôn sát bên họ nhưng họ vẫn châm điếu thuốc, cười ha, ha. qua đó ta thấy họ là những người hiên ngang, thấy được sự sôi nổi của người lính trẻ. Điều cuốicùng trong bài mà tác giả nói đến là tình đồng đội gắn bó, thân thiết của họ:

  “những chiếc xe từ trong bom rơi

  Đã về đây họp thành tiểu đội

  gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới

  bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

  bếp hoàng cầm ta dựng giữa trời

  chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

  võng mắc chông chênh đường xe chạy

  lại đi, lại đi, trời xanh thèm”.

  không phải là những người thân nhưng họ lại là những người đồng đội cùng chiến đấu với nhau vì vậy họ mùn . và trong đại gia đình đó họ luôn gắn bó, thương yêu nhau.

  về nghệ thuật trong bài thơ, tác giả đã lấy chất liệu là hiện thực như xe không kính, không đèn… để thuyết phụđc ng.ư ngoài ra tác giả còn chú trọng miêu tả hình ảnh ặc biệt của chiếc xe không kính, từ đó khắc hoạ hình ảnh người linth à ng ổng, trung ứ. ngôn ngữ bài thơ khoẻ khoắn, trẻ trung, ngang tàng, rắn rỏi, nhưng vẫn lãng mạn. giọng điệu theo lối thơ tự do, lại gần với văn xuôi.

  qua tác phẩm “bài thơ về tiểu đội xe không kính” ta thấy được hình ảnh của người lính hiên ngang, dũng cảm, sôi nổi, có. ý ý

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

  Đang xem: Bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button