Tác phẩm văn học

Phân Tích Bài Thương Vợ Ngắn Gọn Và Trọng Tâm

Tham khảo: 25 Thơ Hoa Anh Đào Vẻ Đẹp Thanh Cao, Phù Dung & Khiêm Nhường

trong những bài kiểm tra làm văn, các bạn có thể gặp dạng đề cơ bản là phân tích bài thương vợ. nói phân tích là dạng đề cơ bản vì các bạn học sinh cần triển khai làm rõ bài thơ ở cả phương diện nội dung và nghệ thuật. Ở mỗi bài soạn có yêu cầu trên, kienguru luôn gợi ý cho các bạn hệ thống ý lớn nhỏ và cách lập luận để làm rõ vấn đề. hôm no, một lần nữa, page sẽ hỗ trợ các bạn trong việc phân tích một bài thơ độc đáo của tú xương. chúng ta cùng bắt đầu phân tích bài thơ thương vợ, các bạn nhé!

Xem thêm: Phân tích bài thơ thương vợ ngắn gọn nhất

i. sơ lược về tác giả, tác phẩm khi phân tích bài thương vợ

1. tác giả:

khi phân tích bài thương vợ, chúng ta nên dành một vài dòng viết đầu để giới thiệu về tác giả. như thế, bài viết sẽ trở nên rõ ràng hơn, chặt chẽ hơn. trần tế xương là người with của làng vị xuyên, huyện mĩ lộc, tỉnh nam Định (nay là thành phố nam Định).

người ời thường biết ến tú xương về tính cách phóng khoáng, tự do, không chịu gò ép mình vào bất kìt khuôn khổ nào, kể cả l ữ ữ chính vì lẽ đó nên ông chỉ đỗ đến bậc tú tài dù học rất giỏi và khăn gói đi thi rất nhiều lần. Đây cũng chính là lí do của danh xưng tú xương mà mọi người vẫn gọi ông.

tú xương sáng tác phần lớn bằng chữ nôm với nhiều thể thơ khác nhau như: thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt, lục th bát. Trong những tac phẩm của mình, you xương khéo léo lồng vào tiếng cười với nhiều cung bậc, mức ộ khác nhau nhưng c cùng vì mạc đích châm biếm nhữ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

2. bài thơ thương vợ:

phan-tich-bai-tho-thuong-vo-1

một bước khác không kém phần quan trọng khi phân tích bài thương vợ là phần giới thiệu về tác phẩm. Đây được xem là một trong những sáng tác hay nhất và cảm động nhất của nhà thơ.

nội dung của bài thơ là sự thể hiện tình cảm biết ơn, yêu thương của ông tu dành cho người vợ tảo tần sớm tối, chịu thương chịu khó của mình lúc nào nào cũm tốm trong suốt khoảng thời gian trần tế xương dùi mài kinh sử, ôm mộng đỗ đạt khoa cử.

ii. hướng dẫn phân tích bài thương vợ

1. hai câu đề:

việc phân tích bài thơ thương vợ sẽ được cụ thể hoá thông qua việc phân tích từng cặp câu thơ. Đầu tiên là hai câu đề:

Tham khảo: Bài Thơ Bác Hồ Của Em Mầm Non ❤️️ Hình Ảnh Giáo Án

quanh năm buôn bán ở mom sông, nuôi đủ năm con với một chồng.

hai câu thơ này đã khái quát nên hoàn cảnh vất vả của bà tú và đồng thời cũng chỉ rõ lí do đưa bà vào hoàn cảnh ấy. cụ thể hơn, bà tú phải gánh trên vai gánh nặng của gia đình bằng công việc buôn bán của mình. she bà phải làm việc “quanh năm” mà không có một phút giây ngơi nghỉ và công việc ấy, bà phải làm trong một ịa thế rất chông chên ôlmá s. với một người phụ nữ, đó là một công việc vô cùng vất vả, dù lam lũ nhưng lại không đảm bảo ổn định.

líc của việc một người pHụ nữ như bà ta pHải tất tả ngược xuôi bươn chải như thế là vì vì bà cần nuôi tất thảy “nĂm with” với “một chồng”. Cuộc sống đã ặt bà tu vào một honn cảnh éo le khi bà không chỉi pHải chăm sóc cho with mà còn pHải lo tất tần tật chồng và gánh luôn Tránh nhiệm của người trụ khi ella ặt mình lên bàn cân trong thế ối xứng “năm con”-“một chồng”, ông tú dường như cũng nhận ra mình là nhân tốnếnn cho gánh ợcợi vng c.

bà tú chính là hiện thân cho sự đảm đang, chu đáo với chồng con, gia đình của tất cả những người phụ nữ nói chung.

2. hai câu thực:

trong hai câu thơ tiếp theo, tú xương đã tái hiện trước mắt người đọc thực cảnh lam lũ của bà tú.

lặn lội thân cò khi quãng vắng, eo sèo mặt nước buổi đò đông.

hình ảnh “lặn lội thân cò” gợi nhắc cho người đọc nhớ về một hình ảnh quen thuộc trong ca dao “with cò lặn lội bờ sông”. chính hình ảnh ấy đã khái quát lên nỗi vất vả, tần tảo của những người mang cùng thân phận. Thay vì nói trực tiếp ến sự nhọc nhằn của vợ mình và thay vì ặt từ chỉ hoạt ộng – “lặn lội” ra sau từ chủ thể – thân cò “, trầ ảt ả ả ảt ảt ảt.ngữ, chính điểm này có tác dụng nhấn mạnh hơn sự gian khổ của bà tú.

phan-tich-bai-tho-thuong-vo-2

cũng sử dụng nghệ thuật ảo ngữ như câu thơ trước đó, từ “eo sèo” lại ược ặt ở vị trí ầu tiên chai của câu thngâ bản thn từ đó đã gợi ra cảnh chen lấn, xô ẩy và khi công việc của bà tres lại diễn ra Trong “Buổi đò đông” thì lại càng gợi nên sự bất trắc, gian nan gấp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp bộp b như vậy, cả hai câu thơ đã nói lên thực cảnh làm việc của bà tú: vừa nhọc nhằn vừa bấp bênh. nhưng qua đó, ta lại có thể cảm nhận được tình cảm yêu thương tha thiết mà trần tế xương dành cho người vợ của mình.

3. hai câu luận:

Đang xem: Top 8 mẫu cảm nhận về bài thơ Nhớ rừng siêu hay

hình ảnh bà tú qua những câu thơ ầu tiên đã hiển hiện những nét ẹp đáng quý và những ức tính tốt ẹp của bà ưỳc kh.ỳ

một duyên hai nợ âu đành phận, năm nắng mười mưa dám quản công.

dù vất vả và chắc chắn lắm khi không tránh khỏi mỏi mệt, nhưng bà tú không hề trách cứ điều gì ở chồng mình. ella bà chỉ cho rằng, đó là “duyên” và “nợ”. Ở bà còn có đức hi sinh thầm lặng mà cao cả. bà nhận về mình những “nắng” những “mưa” của cuộc đời de ella để de ella chồng con mình có cuộc sống tốt nhất có thể. hai câu thơ sử dụng thành ngữ một cách sáng tạo đã làm nổi bật lên những đức tính cao quý của một người phụ nữ b tú.

4. hai câu kết:

bài phân tích bài thương vợ sẽ kết lại thông qua việc làm rõ ý nghĩa của hai câu thơ cuối cùng:

cha mẹ thói đời ăn ở bạc, có chồng hờ hững cũng như không.

ta thấy trong hai câu thơ sự bất mãn của trần tế xương trước hiện thực. và một điều ặc biệt là sự bất mé ấy ược tres xương thể hiện bằng một tiếng chửi ểể tố caon thực qua nhẫn với những thnn phậ n nng nh -ch. quan trọng hơn là trần tế xương còn ý thức sâu sắc về những điều hạn chế, thậm chí là mang tính tiêu cực của bản thân. Ông biết sự “hờ hững” của mình cũng là một trong những biểu hiện của thói đời làm cho người vợ càng thêm phần vất vả.

xem them

soạn văn bài thương vợ

cảm nhận về bài thơ thương vợ

kết luận lại, ể phân tích bài thương vợ thì ta cần phải xác ịnh kết cấu của bài viết sẽ pHân chia như thế nào và cần có sự thuật cho từng phần. Kienguru hi vọng rằng với những gợi ý nói trên thì các bạn không chỉ làm tốt bài pHân tích tac pHẩm của tế xương màn cònc cóc thể làm dạng ề pHân tích thật tốt tốt ởt ở chúc các bạn làm được bài phân tích chất lượng.

Tham khảo: 25 Thơ Hoa Anh Đào Vẻ Đẹp Thanh Cao, Phù Dung & Khiêm Nhường

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button