Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

give ý

i. mở bai

– giới thiệu chung về nhà thơ quang dũng

– giới thiệu bài thơ tây tiến

ii. thanks bai

1. một số net khái quát

– Tây tiến: là tên một đoàn quân ược thành lập năm 1947, with nhiệm vụt kết hợp với bộ ội lào ể bảo vệ biên giới việt – lào, làm

– xuất thân lính tây tiến: phần đông là người hà nội, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên.

– cảm hứng sáng tác: quang dũng viết bài thơ để bày tỏ nỗi nhớ với đoàn quân tây tiến sau khi chuyển sang công tác ở đơn khácị.

2. Đường hành quân của đoàn quân tây tiến giữa thiên nhiên tây bắc

– hai câu thơ ầu: nỗi nhớ thốt lên thành lời “tây tiến ơi” là tiếng gọi thân thương, “nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ gớng baườg thườg.

– bức tranh thiên nhiên tây bắc hoang sơ và dữ dội:

+ Địa danh sài khao, mường lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi;

+ các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút”, điệp từ “dốc”, nghệ thuật điệp “dốc lên … dốc l” gợim ịa hịa, quanh co, gập ghềnh.

+ hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện tầm cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hỉnh của người đlín>

+ nhịp thơ bẻ đôi “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.

+ hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang sơ, man dại; thời gian: “chiều chiều”, “đêm đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với điều hiểm nguy chốn rừng thiêng n>></

+ sử dụng phần lớn các thanh trắc nhằm nhấn mạnh sự trắc trở, ghập ghềnh của địa hình.

– khung cảnh thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, mang đậm hương vị cuộc sống: “nhà ai pha luông …”, “cơm lên khói”, “mai châu mùa em …”, thanh bằong t cảm giác nhẹ nhàng, yên bình.

– hình ảnh bi hùng về người línnh tây tiến “dãu không bước nữa”, “gục lên sung mũ bỏ qu qen ời”: Có thể hiểu hai câu thơn thuầ miêu ti ảh ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ hành quân dài, cũng có thể hiểu đó là sự nghỉ ngơi vĩnh viễn.

– nhận xét: thiên nhiên tây bắc hùng vĩ nhưng ầy rẫy những hiểm nguy, đó chính là những thử toch ối với những ngưững tây tân tà lính t.

3. kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của thiên nhiên tây bắc

– kỉ niệm đêm liên hoan thắm tình quân dân:

+ không khí đêm liên hoan tưng bừng với mà sắc rực rỡ, lộng lẫy: “bừng lên”, “hội đuốc hoa”, “khèn lên man điệu”; with người duyên dáng: “xiêm áo”, “nàng e ấp”.

+ tâm hồn người lính bay bổng, di mê trong không khí ấm áp tình người: “nhạc về viên chăn xây hồn thơ”.

– khung cảnh song nước, with người vùng tây bắc:

+ Đẹp huyền ảo, hoang dại, thiêng liêng: “chiều sương”, “hồn lau nẻo bến bờ”

+ with người lao ộng bình dị, mộc mạc: “dáng người trên ộc mộc”, cảnh vật duyên dáng, ầy sức sống: “trôi dòng nước lũ hoa đa”

– nhận xÉt: nhờ bÚt phÁp lãng mạn, quang dũng đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, cuộc sống sinh hoạt ầm ấm và hình ảnh cable with ng.

4. hình tượng người lính tây tiến

– Chân dung người linh ược miêu tả chân thực: “đoàn binh không mọc tóc”, “xanh màu la la”, họ sống và chiến ấu trong điều kiện khắc nghi, thi ưhn ốhn ưhn ưhn ốhn ốhn ổhn ổhn ổ ổhn ổhn ổhn ổhn ổn. oai hùm.”

– họ là những with người có tâm hồn lãng mạn, trái tim yêu thương “mắt trừng gửi mộng”/ “đêm mơ hà nội dáng kiều thơm”, lấy ngƱnh beng.

– vẻ đẹp bi trang thể hiện qua sự hi sinh anh dũng của họ:

+ sẵn sàng công hiến tuổi trẻ của mình cho ất nước “rải rác biên cương mồ viễn xứ”, “chẳng tiếc ời xanh”, “anh về ất”, ra đṣhn.

+ cái chết đã được lí tưởng hóa như hình ảnh những tráng sĩ xưa: “áo bào”, “khúc độc hành”; thiên nhiên cũng đau đớn thay cho nỗi đau họ phải chịu.

– nhận xét: dù trong hoàn cảnh khó khăn những người lính tây tiến vẫn có những net lãng mạn, hào hoa. họ mang vẻ đẹp kiêu hùng, sẵn sàng hi sinh cho tổ quốc.

5. lời hẹn ước, gửi gắm tình cảm của tác giả

– câu thơ nhắc nhớ lại ý nguyện, quyết tâm ra đi một thời của đoàn quân tây tiến: “người đi không hẹn ước”, còn là sự tiếc thương nh ồNg ồM.

– niềm thương, nỗi nhớ, tình cảm gắn bó của tác giả luôn gửi lại nơi đoàn quân tây tiến: và vùng rừng nou tây bắc “ai lên tây ti … / hồn” n n ềm n ‘

iii. kết bai

– khái quát lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *