Tác phẩm văn học

Phân tích 3 khổ thơ cuối (7, 8, 9) bài Sóng (Xuân Quỳnh)

Để phân tích 3 khổ thơ cuối bài sóng thì Đọc tài liệu gửi đến các em dàn ý chi tiết và bài văn mẫu tham khảo sau đây:

dàn ý phân tích ba khổ cuối (7, 8, 9) song

i. mở bài: các em có thể tùy chọn mở bài theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng đảm bảo:

– giới thiệu ngắn gọn về tác giả và tác phẩm:

+ xuân quỳnh tên thật là nguyễn thị xuân quỳnh, sinh năm 1942, quê ở huyện hoài Đức, tỉnh hà Đông (cũ). she xuân quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống mỹ.

+ song được sáng tác năm 1967, en trong tập hoa dọc chiến hào,là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ của xuân quỳnh.

– dẫn dắt tới 3 đoạn thơ cuối: ba khổ thơi của bài song là 3 khổ thơ hen nhất nói về những trăn trở của xuânh về tình yêu và khá lớn p>

ii.thân bai:

a. về nội dung

– khổ 7 : Suy tư về không gian: rộng ến bao nhiêu, cach trởn thế nào, nhưng khi đã tìm ến nhau thì nhất ịnh sẽ gặp nhau bờ được nhiều nhà thơ như xuân diệu, huy cận… dùng để diễn tả tình yêu).

nhà thơ thể hiện niềm tin của mình vào tình yêu đích thực. nhà thơ nhìn những with song ngoài đại dương và thấy được hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu with song biển. và những with song đó đang hướng vào bờ dù gặp bao nhiêu khó khăn trắc trở. Đó cũng là ẩn dụ nghệ thuật để chỉ tình yêu mãnh liệt của người with gái. Song ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ến v. đôi “dù muôn vời cách trở”. và gian nan thử thách là những điều không thể thiếu trong tình yêu lứa đôi. nhưng qua thử thách tình yêu mới thực sự vững bền.

– khổ 8: nếu như những khổ thơcc . Đó cũng là trực cảm của tình yêu. có lẽ cũng là vì xuân quỳnh là người phụ nữ đa cảm luôn luôn dự cảm những giông bão cuộc đời de ella dù de ella lòng chị de ella vẫn tin yêu. trong tình yêu, xuân quỳnh cũng gặp nhiều trắc trở, những khổ đau, cay đắng. bởi vậy, tình yêu de ella với chị de ella đôi khi chỉ là khoảnh khắc:

em đâu dám nghĩ là vĩnh viễn

hôm nay yêu mai có thể xa rồi

(nói cùng anh)

+ tác giả sử dụng phép so sánh: lấy cái không gian để nói cái thời gian. xuân quỳnh qua khổ thơ trên đã phần nào cho người đọc nhận thức rõ về những dự cảm và nỗi băn khoăn của chị. những từ “tuy dài thế – vẫn đi qua – dẫu rộng” như chứa đựng ở trong nó ít nhiều nỗi âu lo và những ngậm ngùi. cuộc đời tuy dài nhưng tuổi trẻ của mỗi with người là hữu hạn. cho nên không thể ngăn nổi “năm tháng vẫn đi qua”. giống như biển khơi kia “dẫu rộng” vẫn nào ngăn được một đám mây bay về cuối chân trời.

+ tuy thế nhà thơ vẫn tin tưởng, tin tưởng ở tấm lòng nhân hậu và tình yêu chân thành của mình sẽ vượt qua tất cả. có thể nói xuân quỳnh yêu thương tha thiết, mãnh liệt nhưng cũng tỉnh táo nhận thức dự cảm những trắc trở, thử thách trong tình yêu đồng thời cũng tin tưởng vào sức mạnh tình yêu sẽ giúp người phụ nữ vượt qua thử thách đến với bến bờ hạnh phúc. cho nên, song sẽ đến bờ, năm tháng sẽ đi qua thời gian dài đằng đẵng và mây nhỏ bé sẽ vượt qua biển rộng để bay về xa. một loạt hình ảnh thơ ẩn dụ ược bố trí thành một hệ thống tương phản, ối lập ể nói lên dự cảm tỉnh tao, đung ắn và niềm tin mé mé ménh liệt của nh

– khổ 9: bốn câu thơ khép lại bài thơ “sóng” là khát vọng mãnh liệt của nhà thơ xuân quỳnh. Đó là khao khát muốn mình “được tan ra” thành “trăm con sóng nhỏ”. song chỉ thực sự là song khi nó hòa chung vào muôn điệu của đại dương bao la. tình yêu của with người cũng vậy, nếu chỉ biết giữ cho riêng mình thì sẽ tàn phai theo năm tháng. và tình yêu sẽ chỉ bất tử khi tình yêu đó hòa vào biển lớn của tình yêu nhân loại. nhà thơ đ ể hiện một khát vọng ménh liệt muốn làm trăm with song ể hòa mình vào ại dương bao la, hòa mình vào biển lớn tình yêu ể một ờ ờ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể phải chăng đó là khát vọng muốn bất tử hóa tình yêu của nữ sĩ xuân quỳnh? vang! Đây chính là khát vọng mãnh liệt, tha thiết của người phụ nữ với trái tim hồn hậu, chân thành, giàu trực cảm.

b. về nghệ thuật

– thể thơ năm chữ tạo âm điệu sâu lắng, dạt dào, như âm điệu của những with song biển và cũng là song lòng củờ i phïp

– cách ngắt nhịp linh hoạt, phóng khoáng và cách gieo vần, phối âm độc đáo, giàu sức liên tưởng

– giọng thơ vừa thiết tha, đằm thắm, vừa mãnh liệt sôi nổi, vừa hồn nhiên, nữ tính

– xây dựng hình ảnh ẩn dụ với hình tượng song, vừa mang nghĩa thực, vừa mang nghĩa ẩn dụ

– Đánh giá: xuân quỳnh đã xây dựng hình tượng sóng như một ẩn dụ về tình yêu. sóng gửi gắm trong đó những suy tư ít nhiều thấp thoáng sự phấp phỏng, lo âu về sự ngắn ngủi của đời người, sự mong húc. cũng bởi thế, bà mông hòa tình yêu with sóng nhỏ của mình vào tình yêu lớn của nhân loại để tình yêu ấy mãi mãi đượt bất b. Đó cũng là sự hiện đại trong quan niệm tình yêu của bài thơ “sóng”

iii. kết bai:

– khẳng định giá trị của 3 khổ thơ trong toàn bộ bài thơ

– khẳng định tài năng của tác giả.

văn mẫu tham khảo phân tích ba khổ cuối bài thơ song

bài số 1 – phân tích khổ thơ 7, 8, 9 song của xuân quỳnh

xuân quỳnh là một trong những nhà thơ nữ tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống mỹ. thơ xuân quỳnh là một tiếng lòng của một tâm hồn phụ nữ nhiều trắc ẩn, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, ằm thắm và luôn diết khh vềh vềh vềh vềh vềh vềh vềh về ngoài những tac phẩm đã trở thành ca khúc bất tử như “thuyền và biển”, “thơ tình cuối mùa thu” … thì “song” cũng lài bài thơ tìnhnhhu con con sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s “sóng” không chỉ thể hiện những nét tương đồng, những chiều dài của nỗi nhớ, những băn khoăn trong tình yêu mà còn thể hiện những suy tư lo âu trăn trở trước cuộc đời và khát vọng tình yêu, những nỗi niềm khát vọng ấy được thể hiện rõ net trong đoạn thơ sau:

“Ở ngoài kia đại dương … Để ngàn năm còn vỗ”

bài thơ “sóng” được sáng tác năm 1967 trong chuyến đi công tác tại biển diem Điền, in trong tập “hoa dọc chiến hào”. bài thơ mang âm hưởng của những with sóng biển cũng chính là with sóng lòng đang khát khao tình yêu. bài thơ hai hình tượng song hành song và em.

ể có ược tình yêu vừa sôi nổi thiết tha, mãnh liệt vừa trong sáng thủy chung thì con sóng phải vượt qua ại dương mêng ể ế ẻến “v>

“Ở ngoài kia đại dương …. dù muôn vời cách trở”

người phụ nữ đang yêu tin vào tình yêu sẽ đến bến bờ hạnh phúc dù trải qua bao khó khăn thử thách. Đung go! một tình yêu chân chynh, đích thực, một niềm tin mãnh liệt vào tình yêu sẽ giún họ vượt qua bao sóng gió cuộc ời cập ến bến bờ cờ tƧún hờ cờ. Hãy nhìn vào hiện thực như trở thành quy lật, dù gióc ở thật xa nơi bãi bờ thì nó cũng sẽ tìm ến những bãi cort dài dù trải qua thật nhiều khó khĂn, cũng nhy nhy. tình yêu của em dù gặp biết bao trở ngại em vẫn vượt qua để đến bên anh, đến một mái ấm gia đình như chế lan viên viên >t

“cây nối đầu cây chạy đến em Đếm cây hoài lại mọc cây thêm tình anh làm cái cây sau chót về tới quê em mọc tận thềm”

<p tha thiết với ​​tình yêu, khao khát sống mãi trường tồn với tình yêu nhà thơ đã có chút khắc khoải, lo âu về sự sự của mang thời gian. nhưng nhớ da diết, yêu thương nồng nàn luôn đồng hành với nỗi lo âu khắc khoải:

“cuộc đời tuy dài thế năm tháng vẫn đi qua như biển kia dẫu rộng mây vẫn bay về xa”

Đời người trăm năm ngỡ dài thăm thẳm nhưng con tàu thời gian cứ vun vút lao đi không chờ đợi chúng ta. bằng sự chiêm nghiệm của một trái tim đầy nhạy cảm nhà thơ nhận ra vũ trụ mãi vĩnh hằng – cuộc đời with người thì hữu>

“cuộc đời tuy dài thế năm tháng vẫn đi qua”

lo lắng tình yêu đổ vỡ, phai nhạt, khi đứng trước sự chảy trôi của thời gian. nhưng người phụ nữ ấy vẫn luôn tin vào tương lai của tình yêu, vào ý nghĩa đích thực của tình yêu

“như biển kia dẫu rộng mây vẫn bay về xa”

niềm tin, khát khao được sống mãi với tình yêu,người with gái ấy khát khao hóa thân vĩnh hằng vào tình yêu bất tử. người phụ nữ nhỏ bé đã muốn

làm sao được tan ra. … Để ngàn năm còn vỗ

Đó là khát vọng được tan ra thành trăm with song lớn nhỏ hòa vào biển lớn để vỗ mãi ngàn năm khúc hát tình yêu. khát khao bất tử hóa trong tình yêu nhưng trái tim nhà thơ không vị kỷ, tầm thường, nhỏ nhen cho riêng mình mà thật lớn lao, cao thượng. nhà thơ đã hòa niềm hạnh phúc của riêng mình trong niềm hạnh phúc của ctộc ời rộng lớn, cai riêng tồn tại trong cai ta chung, bao la, rộng lớn ấy đy đy đ đ đ đ đ đ đ Đó là một trái tim yêu rất xuân quỳnh

“em trở về đúng nghĩa trái tim em là máu thịt ời thường ai cũng có vẫn ngừng ập khi cuộc ời không còn nữa nhưng yhu anh cảđi khi chẓr”

lúc muốn tan ra thành song, lúc muốn trở về đúng nghĩa trái tim. xoay trở mọi hướng, ao ước bao điều, trái tim yêu xuân quỳnh vẫn hướng về mục đích duy nhất: tình yêu vĩnh cửu. ao ước tan ra thành trăm con song nhỏ đâu chỉ thỏa khát vọng vĩnh cửu hóa tình yêu mà còn là cháy hết mình, dân hiến hết mình ĩp.

đoạn thơ trên trong bài thơ “sóng” của xuân đáo, giàu sức liên tưởng, xây dựng hình tượng ẩn dụ, giọng thơ tha thiết

qua những suy tư, lo âu khát vọng trong tình yêu nói riêng và qua bài thơ sóng nói chung, đã cho người đọc một cảm nhận mới mẻ và sâu hìtên yn tro yn s. nó vượt qua mọi giới hạn, mọi quy luật để tồn tại mãi mãi vĩnh hằng trong tình yêu bất tử. Đó chính là giá trị nhân văn lớn lao mà xuân quỳnh để lại cho đọc giả mọi thế hệ qua bài thơ song.

bài số 2 – phân tích song khổ thơ 7, 8, 9

nhà thơ huy cận đã từng nói, khi đi cạnh bờ biển, thấy có cảm giác xao động đến kì lạ trong with người. Với ông, Cái Xao ộng kì lạ đó chynh là cảm giác về sự lớn lao của with người khi đi dọc bờ bờ bờn, tuy mênh mông ấy, nhưng with người vẫn như làm ể ể. còn với xuân quỳnh – người with gái xứ lụa hà đông, thì cái ngợm ngợm khi đi dọc bờ biển bao la, với những with cuóng thi nhau tấp vào bờ tấl. và tác giả nói riêng. một tình yêu với những nỗi trăn trở, khát khao được hòa quyện trong cái tình cảm bao la ấy.

nếu lưu quang vũ ược coi là kịch tac gia tiêu biểu, tiên pHong vis việc giải phẫu ug nhọt của with người về lòng tham khi chiến tranh kết thuc, thì xu ânh, Thêháháhát ât ât ât ât ât ât ât ât thương, khát khao là thế nhưng vẫn đầy trắc ẩn. ba khổ thơ cuối trong bài thơ sóng của xuân quỳnh là tiếng lòng của người with gái đang yêu khát khao được yêu thương, gắn bó.

với chủ đề tình yêu, đã không ít bài thơ sử dụng những vần thơ để nói lên tiếng lòng nhớ thương da diết

“lòng này gửi gió đông có tiện nghìn vàng xin gửi tới non yên non yên dù chẳng tới miền nhớ chàng thăm thẳm đường lên bằng”

(chinh phụ ngâm khúc)

there is:

“khăn thương nhớ ai khăn rơi xuống đất khăn thương nhớ ai khăn vắt lên vai”

Đều là nỗi nhớ thương trong tình yêu, nhưng mỗi nhà thơ có một cách thể hiện nỗi lòng mình rất khác nhau. Chiếc KhĂn Tay, Chiếc vòng kỉ niệm hae

“Ở ngoài kia đại dương trăm ngàn con sóng đó con nào chẳng tới bờ dù muôn ngàn cách trở”

em hướng về anh, như sóng hướng vào bờ. như ngay trước mắt ta, hình ảnh người with gái đang đứng bên bờ biển, nhỏ bé nhưng trong lòng đầy nỗi khắc khoải mong chờ. khoảng cách cũng là một trở ngại trong tình yêu, nhưng với xuân quỳnh, dù có xa cách nhưng trong lòng luôn có một niềm tin, không hề “xa mặt màng”. Tuy Trong Lòng vẫn mang niềm tin đó, sự chờ ợi là thế, nhưng dường như trong lòng người with gai đang ứng kia vẫn có một chud vẫn tràn đầy niềm tin và sự mong chờ. Dù xa xôi bao nhiêu, khoảng cach dù lớn như thế nào, thì song vẫn cứ mãi tấp vào bờ, bờ sin ra là ể cho smon vỗ, như bếu b đn tự như một lời With nào chẳng tới bờ “còn anhì sao? Trong tình yêu, một chút nhớ, một chút thương, một cho c a mê làmộc. xuân quỳnh mượn hình ảnh sone NữA, Mà đã Trở Thành Song Tình, Sónng Trong Lòng Giá đY NHư Tó Thể, Nó ượC Thổi Hồn, Mang ý NGHĩA Biểu tượng choc tình yêu. Song không đnh song tt, sục. phải xa cach, gặp bao nhiêu khó khĂn trong tình yêu, nhưng cuối c quartgì đó, như sức mạnh vô hình trong tình yêu. không gian là vậy, tac giải trăi trởc cuồng quay củ

“cuộc đời tuy dài thế năm tháng vẫn trôi qua như biển kia dẫu rộng mây vẫn trôi về xa”

câu thơ thể hiện một net rất nữ tính trong tình yêu. cuộc đời tuy dài thế, nhưng dài là bao lâu ? thi gian thi vẫn hàng ngày trôi qua. cuộc đời tuy dài thế, biển kia tuy rông đến mấy, nhưng cũng làm sao níu kéo được thời gian, thanh xuân vẫn dần trôi qua, làm sao gicó th. Đây là nỗi trăn trở của xuân quỳnh, cũng là tiếng lòng của bao người with gái đang yêu khác. mặc dù she dẫu cho yêu hết mình, một lòng son sắc, nhưng cuộc đời thì ngắn ngủi làm sao sống mãi trong tình yêu. vì thế xuân quỳnh đã khao khát:

“làm sao được tan ra thành trăm con sóng nhỏ Để ngàn năm còn vỗ giữa biển lớn tình yêu”

khao khát đó lớn dần, như muốn phá tan không gian và thời gian, muốn được tan ra hòa quyện trong tình yêu đó. không chờ đợi đối phương đáp trả, vẫn mãnh liệt, ào ạt tình thương. người ta el nói, Trong tình yêu lắm ích kỷ, hẹp hòi, nhưng với xuân quỳnh không hề có một sựch kỷp ấy thật hợp lý khi họ đang ắm chìm trong tình yêu thương.

một xuân quỳnh nhẹ nhàng đằm thắm, một xuân quỳnh khiến người khác nể phục khi trong tình yêu, dám yêu hết mình, dám hy mkhao khàh, dám. qua bài thơ song nói chung và ba khổ thơ cuối bài thơ nói riêng, ta thấy một xuân quỳnh ầy chất thơ lãng mạn, một nhà thơ tài năng trong trào c clao cơ c. với giọng điệu nhẹ nhàng, lúc mãnh liệt, đôi khi sâu lắng , ba khổ thơ cuối đã cho ta thấy, một tâm hồn trăn trở, khao khthu g khê y.ư y. một tình yêu đẹp, lãng mạn, sự hy sinh trong tình yêu của tác giả.

nguồn văn mẫu: sưu tầm và tổng hợp.

xem thêm: sơ đồ tư duy bài song của xuân quỳnh

-/-

trên đy là dàn ý và vă mẫu phân tích 3 khổ thơ cuối (7, 8, 9) bài song (xuân quỳnh) chi tiết nhất giú em có thể hoàn thành bài làm văn của. Đừng quên còn rất nhiều tài liệu văn mẫu 12 đang đợi các em khám phá đó nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button