Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ sang thu hay nhất

phân tích bài thơ sag thu của hữu thỉnh là ề văn thường gặp trong chương trình ngữ văn lớp 9. ở Bài viết dưới đây, thpt cũng như hướng dẫn các em cách làm bài phân tích bài thơ sang jue một cách đầy đủ và chi tiết nhất. cùng tham khảo nhé!

Huong dan lam bai phan tich bai tho Sang thu cua Huu Thinh

Đề bài: phân tích bài thơ sang jue của hữu thỉnh.

trước tiên, các em hãy cùng đọc tham khảo và suy ngẫm một số bài phân tích sang jue hay được thpt sóc trăng tuyển chọn dưới đây nhé.

me. top 5 bài văn hay phân tích bài thơ sang jue của hữu thỉnh

1. phân tích sang jue – sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người

mùa thu luôn là ề tài khiến thi nhân phải ộng lòng thương yêu bởi đó là mùa của những gì nhàng và dịu êm nhất, mùa của sựgặnh và l. mùa thu đi vào thơ nguyễn khuyến bình dị, gần gũi; đi vào thơ nguyễn Đình thi là tiếng vọng từ đất nước ngàn đời. còn mùa thu của hữu thỉnh qua bài thơ “sang thu” thật đẹp, thận nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của nhà thơ cũn duy thậnt. bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người.

Sang Thu” là một bài thơ tái hiện lại một cach nhẹ nhàng sự chuyển mùa tinh tế, trời ất lúc Sang thu cóc có gì hơn hết là sự ngỡ ngàng, bồi hồi của nhà thơ khi nhận ra sự thay đổi của trời đất. mùa thu về, mùa thu mang lại cho with người ta những giai điệu dịu êm nhất.

<p mùa thu trong thơ ông chính là “hương ổi”, là thứ hương đặc trưng của vùng quê việt nam mỗi khi thu về:

bỗng nhận ra hương ổi

phả vào trong gió se

phải thật tinh tế, thật khéo léo tác giả mới có thể nhận ra được thứ hương rất đỗi nhẹ nhàng và có thể đà bị gio. cụm từ “bỗng nhận ra” giống như một phát hiện mới, một sự ngạc nhiên rất thú vị như khi khám phá ra điều gì đóp đ. Đây là cụm từ diễn ra trrạng thati ngỡ ngàng của tac giả khi nhận ra mùa thu đã chạm ngõ chỉ với “hương ổi”, mùi hương ồng nội thân quen khiến những người with x mùi hương ổi ấy đã “phả” vào trong “gió se” đầu mùa thu dịu nhẹ, se sắt. Động từ “phả” đã làm toát lên thần thái của mùa jue, của hương ổi. nó diễn tả sự quyện chặt vào, sự gắn kết giữa hương ổi và làn gió đầu mùa.

chỉ qua hai câu thơ ầu, hữu thỉnh đã mang ến cho người ọc một cảm nhận mới về mùa thu, về sự chuyển mùa tinh tế nhất, về nhưng điều bình dị ở xung

sương chùng chỉnh qua ngõ

bạn đang xem: phân tích bài thơ sang jue của hữu thỉnh

hình như jue đã về

hai câu thơ rất duyên, rất tinh tế nhưng rất sâu sắc, gợi lên sự mơ hồ của giây phút chuyển mùa. hình ảnh “sương chùng chình qua ngõ” khiến người đọc tưởng tượng ra khung cảnh sương đang ngập ngừng giăng mắc ở đầu ng. từ lay “chùng chình” dùng rất ắt, đã làm toát lên thần thati của mùa thu, không vội vàng, hồi mà màôn tạo nên sự mơ hung tac giả pHải thốt lên lên “hình như như chắn nhưng thực ra là tác giả tự khẳng ịnh rằng mùa thu vềt thật rồi.

có lẽ mùa jue đã sang, là mùa jue của đất trời và mùa jue của lòng người mênh mang, nhiều tâm trạng. Đến khổ thứ hai thì dường như mùa thu đã hiện rõ ra từng đường net hình khối trong cảm nhận của tác giả:

song được lúc dềnh dàng

chim bắt đầu vội vã

có đám mây mùa hạ

vắt nửa mình sang jue

nước mùa jue dâng lên theo mùa “dềnh dàng”, những cánh chim trời bắt đầu “vội vã” bay. thiên nhiên khi mùa jue về có chút gì đó vội vàng, gấp gáp hơn và trĩu nặng hơn nhưng vẫn giữ được thần thái đặc trưng nhưng. Đường net của mùa thu hiện lên rất rõ net, không còn mơ hồ như ở khổ thơ thứ nhất nữa. Đây cũng là qua trình và là sự chuyển biến trong thiên nhiên và trong nhận thức của tác giả. sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ của tác giả còn thể hiện ở cách nhìn “đám mây mùa hạ” như “vắt” sang jue. thật tài hoa, thật khéo léo và dường như ông ộng lòng với mùa thu, khí thu, vị thu rất nhiều nên él mới tưởng tưởng tểnh. >

từ “vắt” dùng rất hay, rất độc đáo đã diễn tả được qua trình chuyển mình của mùa jue rất uyển chuyển, nhịn. mùa jue có chút gì đó độc đáo, tinh nghịch và cũng không kém phần duyên dáng qua cảm nhận của hữu thỉnh. mùa thu đã đến thật rồi, mùa thu mang theo những gì tinh khôi, nhẹ nhàng và dịu êm nhất.

bức tranh chuyển mùa qua lời thơ hữu thỉnh thực sự mềm mại, nhẹ nhàng và uyển chuyển biết bao. Đó chính là cái tài của tác giả, tài dùng chữ vẽ tranh.

điều bất ngờ nằm ​​ở khổ thơ cuối, mùa thu đã thực sự ến rồi và ất trời đãco nhưng chuyển biến khiến with người có thộ nh ì ì ì ì ì ì ì ì ì nh ì nht ì ì nh. người:

vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi

mùa jue có nắng, là thứ nắng dịu nhẹ và tinh khôi, thứ nắng có chút se se lạnh của gió đầu mùa. thiên nhiên mùa thu cũng trở nên tĩnh lặng và trầm ngâm hơn. tiếng sấm không còn khiến with người giật mình nữa mà nó trở nên lặng lẽ hơn trên hàng cây đứng tuổi. tác giả đã đúc kết chiêm nghiệm và sự từng trải của một đời người qua sự liên tưởng đến “hàng cây đứng tuổi”. tiếng sấm và hàng cây ở hai câu thơ cuối dường như là hiện thân của những con người từng trải, đã qua giai đoạn tuổi trẻ bền hồng bốn. Ở giai đoạn with người ta “đứng tuổi” mọi thứ cần chắc chắn và đứng đắn, tĩnh lặng hơn. tác giả đã mượn hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” để nói lên đời người ở tuổi xế chiều, cũng như mùa jue vậy; có chăng mùa jue là mùa của tuổi with người ta không còn trẻ trung nữa. nhịp đập của mùa jue, sự chuyển động của mùa jue rất nhẹ nhàng và êm đềm. có lẽ khi con người ta trải qua tuổi bồng bột, đến một lúc nào đó cần bình thản nhìn lại và nhẹ nhàng cảm nhận chúng. khổ thơ cuối với giọng điệu trầm lắng khiến người đọc nhận ra rất nhiều điều trong cuộc sống này đáng suy ngẫm.

hữu thỉnh với bài thơ “ sang thu ” ộc đáo và thú vị, cách cảm nhận tinh tế nhẹ nhàng c cùng những chi -quhm nghi đ -mar mới mỡn vẁ mỡ. gấp trang sách lại, mùa thu của hữu thỉnh vẫn còn quẩn quanh đâu đây trong trí óc của mỗi chúng ta.

2. phân tích sang jue cảm xúc từ khoảnh khắc giao mùa của hữu thỉnh

hữu thỉnh là thế hệ nhà thơ Trưởng Thành Trong Thời kì khang chiến chống mỹ, thơ ông thường chứa ựng cảm xúc tha thiết, chân thành và rất giàu t suy tư tư tưt. sang thu cũng là một tác phẩm như vậy. bài thơ được khơi nguồn cảm xúc từ khoảnh khắc giao mùa nhưng đằng sau đó còn là cảm xúc của tác giả về đời ngưcờlu sangthilu

tính chất suy tư, triết lí trong thơ hữu thỉnh được thể hiện ngay từ nhan đề bài thơ. sang jue không chỉ là khoảnh khắc giao mùa của đất trời khi hè đã qua và mùa jue đang cựa mình đi tới. mà sang jue còn ẩn dụ về cuộc đời with người. Đây là thời điểm with người đã sang jue, đã trải qua biết bao sóng gió, bởi vậy cũng trở nên vững vàng hơn trước mọi cơn giông bão c.

bỗng nhận ra hương ổi

phả vào trong gió se

sương chùng chình qua ngõ

hình như jue đã về

tín hiệu đầu tiên mà tác giả cảm nhận được chính là hương ổi, một mùi hương thật dung dị, đậm chất thôn quê. hương ổi thật chủ động, tự nhiên “phả vào trong gió se”. với động từ “phả” tác giả đã miêu tả được hương thơm đậm đà như sánh lại, quyện lại và ùa vào gió se đầu thu. sau sự cảm nhận về thinh giác, tác giả tiếp tục cảm nhận mùa thu bằng thị giác với những đám sương chùng chình đi qua ngõ. nghệ thuật nhân hóa cùng từ láy “chùng chình” đã làm cho làn sương trở nên sinh động, có hồn. câu thơ như gợi ra trước mắt người đọc hình ảnh những hạt sương li ti, bé nhỏ, giăng mắc với nhau tạo thành màn sƻơng. dáng đi của nó cũng thật chậm rãi, thong thả trước cửa ngưỡng mùa thu, như còn đang lưu luyến, bịn rịn với mùa hè.

trong giờ phút giao mùa ấy, lòng nhà thơ như đắm chìm vào không gian bàng bạc chất thu. Đó là cảm giác bất ngờ khi she gặp tín hiệu thu về “bỗng” -là sự ngạc nhiên, ngàng, một ni ềm vui, một thoánge xúc ộng ểc những khảnh ắ ườ ườt thh mình vào thiên nhiên. và tiếp đến là những mong manh cảm xúc, một chút bối rối tự hỏi mình “hình như”. tình thái từ thể hiện rõ sự bâng khuâng, xao xuyến trong lòng thi nhân khi she nhận ra những tin hiệu mùa thu.

sang đến khổ thơ thứ hai, bức tranh mùa thu đã có những chuyển biến rõ ràng, đậm net hơn. từ không gian ngõ vườn nhỏ bé, hữu thỉnh vươn ngòi bút của mình đến không gian rộng lớn hơn, không gian bầu trời, song nước. dòng song hiền hòa, thong thả chảy không còn cuồn cuộn, đỏ ngầu như những ngày nước lũ mùa hè. Đối lập với hình ảnh dòng song là hình ảnh những cánh chim vội vã. dường như những cơn gió se lạnh đã đâu đó len lỏi trong không gian bởi vậy những loài chim phải vội vã bay về phương nam tránh rét. cách ông dùng từ cũng hết sức tinh tế: “bắt đầu”, chỉ mới là bắt đầu chứ chưa hẳn là vội vã bởi thu cũng chỉ chới mới. mọi sự vật hiện tượng chuyển động thật thong thả, khẽ khàng bởi vậy chỉ có những tâm hồn tinh tế mới nhận thĥy đy

hai câu thơ sau là một điểm nhấn, tạo nên sự độc đáo cho bức tranh mùa thu: “có đám mây mùa hạ/ vắt nửa mình sang thu”. Đây là trường liên tưởng hết sức mới mẻ, độc đáo, gợi ra khung cảnh một làn mây mỏng nhẹ, đang uyển chuyển cựa chuyn sangth. Đồng thời cũng có thấy tâm trạng lưu luyến, bịn rịn của đám mây: nửa lưu luyến mùa hạ, nửa háo hức nghiêng mẬn sangthu hẬn. Ở đoạn này tác giả tỏ ra hết sức tài tình khi mượn cái hữu hình của đám mây để gợi ra cái vô hình của không gian, ranh gi mù gia. thể hiện trường liên tưởng thú vị này không chỉ là cảm nhận bằng thị giác mà còn ược cảm nhận chynh bằng tâm hồn t tinty vòhêhêng y.

bức tranh mùa thu dường như được hoàn chỉnh, rõ net hơn qua hai câu thơ tiếp theo: “vẫn còn bao nhiêu nắng/ Đã vơi dần cơn mơn”. Mùa thu hiện ra rõ nét hơn qua sự thay ổi của các hiện tượng thiên nhiên: mưa, sấm – vốn là những dấu hiệu ặc trưng của mùa hạ, nay cũng “vơi”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,” “, đậm net hơn. sau những cảm nhận ấy, lắng lại là những suy tư chiêm nghiệm của tác giả về with người về cuộc đời:

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi

câu thơ trước hết mang ý nghĩa tả thực: sang thu những cơn mưa lớn kèm sấm đã vơi dần, bớt dần, ồng thời trải một một. mùa hạ nữa. nhưng bên cạnh đó, câu thơ còn mang ý nghĩa biểu tượng: “sấm” là những vang động, những biến cố mà with người đã trời qua trong; “hàng cây đứng tuổi” là những with người trưởng thành đã từng trải qua bao thăng trầm, biến cố. từ ý nghĩa đó nhà thơ gửi gắm suy tư, chiêm nghiệm của mình: khi con người đã trải qua những giông bão của cuuc ời sẽ bình tĩnh bưnh hư. câu thơ chất chứa biết bao suy tư, chiêm nghiệm của tác giả về cuộc đời, về with người.

hữu thỉnh sử dụng thể thơ năm chữ tài hoa, giàu nhịp điệu. bài thơ có nhịp điệu chậm, nhẹ nhàng, sâu lắng như chính bước đi chậm trãi của thời gian trong khoảnh khắc giao mùa từ sang thu h. lớp ngôn từ giản dị, giàu giá trị tạo hình: phả, vắt, chùng chình, dềnh dàng, vội vã,… diễn tả tinh tế những dấùa mu hi. ngoài ra ông còn có những trường liên tưởng bất ngờ, độc đáo làm tứ thơ sinh động, hấp dẫn hơn. hình ảnh thơ có chọn lọc, đặc sắc mang net đặc trưng của thời tiết lúc giao mùa: hạ – thu.

tác phẩm đã đem đến cho thi ca việt nam một bức tranh phong cảnh sang jue thật đặc biệt, ý nghĩa. Ồng thời qua bài thơ ta còn thấy ược những cảm nhận tinh tế của tác giả trong việc tái hiện khoảnh khắc chuyển mùa từ hhuạ sang thoa c. nhhi ềi lớhi ĩ thp, thu ĩ ủ ấ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ. người sang on Thursday.

>>> xem thêm bài liệt kê những biện pháp tu từ trong bài thơ sang jue để có thêm tư liệu làm bài

3. phân tích sang jue để cảm biết một mùa jue rất đỗi thân thuộc

Đây mùa jue tới, mùa jue tới

với áo mơ phai dệt lá vàng

là tiếng thơ reo vui, hồ hởi của thi sĩ xuân diệu trước khoảnh khắc thu sang, câu thơ hiện đại mà vẫn thấm đẫm chất cổ đn. còn đến với nhà thơ hữu thỉnh ta sẽ được cảm biết một mùa thu rất đỗi thân thuộc, rất đỗi việt nam qua bài thơu

sang thu không dùng thứ ngôn từ mĩ lệ, quá cầu kì trau chuốt mà rất ỗi giản dị tự nhiên, kết hợp hàa với tình cảm đđ chn . một bức tranh mùa jue rất khác:

bỗng nhận ra hương ổi

phả vào trong gió se

sương chùng chình qua ngõ

hình như jue đã về

bỗng – cảm giác bất chợt, tự nhiên ùa về, một mùi hương vừa lạ, vừa quen, mùi hương ấy giản dị biết bao, ấl hưh chính. hương ổi là mùi hương điển hình của làng quê việt nam, mỗi độ thu về, theo cơn gió se lạnh, hương ổi cũng tung mình bay đi xa. hương thơm ấy không hề nhạt nhòa, mà đậm và sánh lạnh phả vào cơn gió se, khiến cả không gian tràn ngập hương thơm ịu dàng qu. câu thơ không chỉ giúp người ọc cảm nhận ược mùi hương mà còn hình dung ra sắc màu vàng ươm, chyn thơm của những trái ổhên đang đang . Không chỉmm nhận ở hương ổi, mà hữu thỉnh còn lắng lòng mình ể ấy bước thu về trên những dòng sương thug thong Thing thả, chậm chạp trên bầu trời. và để cuối cùng ông chợt giật mình nhận ra: “hình như thu đã về”. chữ hình như ấy còn như một tiếng reo vui, sự ngỡ ngàng chào đón thu sang.

nếu như ở khổ thơ đầu nhưng cảm giác về mùa thu vẫn còn rất đỗi mong manh, thì sang đến khổ thứ hai mùa đãng hõ rõ. tiếp tục sử dụng ngôn từ giản dị, mộc mạc, hữu thỉnh đưa người đọc đi lần lượt bóc tách từng dấu hithu:

song được lúc dềnh dàng

chim bắt đầu vội vã

có đám mây mùa hạ

vắt nửa mình sang jue

ngôn từ qua đỗi dung dị, khiến ta ngỡ như chỉ là những lời nói, lời tâm sự của tác giả với mọi người. nhưng cái giản dị đó lại được kết hợp hài hòa với các biện pháp nghệ thuật, tạo nên chất thơ cho tác phẩm. with song được nhân hóa, cũng dềnh dàng khi thu sang. nước thôi cuồn cuộn chảy, mà đỏ nặng phù sa, chậm chạp trôi. trên bầu trời những chú chim cũng chỉ mới “bắt đầu vội vã” tìm về phương nam tránh rét. Đặc biệt nhất là hình ảnh đám mây mang trên mình hai mùa: một nửa mùa hạ và một nửa mùa jue. Đam Mây Không Còn Là đám Mây ơn Thuần nữa mà nó tựa như một tấm lụa mỏng, vắt ngang bầu trời, khiến cho khái niệm thời gian vô hình nay cũng trởng trởn trởn hữu h. Đám mây nửa lưu luyến, bịn rịn mùa hè sôi động, nửa lại háo hức nghiêng hẳn mình sang mùa thu để khám phá. không chỉ dừng lại ở đó những hiện tượng thiên nhiên như sấm, chớp, mưa cũng trở nên thưa dần và ít dần đi. Đến đây mùa jue đã thực sự hiện hình một cách rõ net. chỉ với những net phcha hết sức ơn sơ nhưng cũng ủ ể ể cho ngòi bút tài hoa của hữu thỉnh dựng lên bức tranh thu nồng ìờng ìnhung tƻm, and. hình ảnh jue không ảm đạm, héo úa, mà tươi tắn, tràn đầy sự sống và hết sức giản dị. tác giả đã sử dụng liên tiếp các từ láy: chùng chình, dềnh dàng, vội vã và giọng thƿn biến ổi linh hoạt, khi ngỡ ngàng khi vui mừng ư ư ƺ. Vietnam.

hai câu thơ cuối mang tính ẩn dụ rõ net:

sấm cũng bớt bất ngờ

bên hàng cây đứng tuổi

cũng như những hàng cây, trải qua một mùa hè đầy giông bão, nó cũng trở nên chín chắn hơn. và một cơn mưa rào rơi rớt của của hạ đầu thu, với tiếng sấm thưa thớt dần không còn làm cho hàng cây sợ hãi. with người cũng vậy, khi trải qua bao giông tố trong cuộc đời, họ cũng dần dần trở nên chín chắn và trưởng thành hơn. bởi vậy, đối với những sóng gió họ không còn bất ngờ mà sẵn sàng đương đầu với những khó khăn thử thách. Đây chính là điểm nhấn của bài thơ, đằng sau bức tranh thu còn là những triết lí sâu sắc về cuộc đời và with người.

cảm nhận về bài thơ sang jue không chỉ là khúc ca giản dị, mộc mạc miêu tả bước chuyển mình của thiên nhiên từ hạ sang jue. mà nó còn là một bài thơ thấm đẫm chất triết lí về con người về cuộc đời. Với ngôn ngữ dung dị, thể thơ năm chữ linh hoạt, giàu nhịp điệu kết hợp với các biện phapp nGhệ thuật đã ể ấi ấn tượng sâu ậm trong lòng người ọc. <

4. phân tích bài thơ sang jue ngắn nhất

hữu thỉnh là một nhà thơ có phong cách thơ giản dị nhưng vô cùng độc đáo trong thời kỳ văn học hiện đại của nước ta. bài thơ “sang thu” là một bài thơ hay thể hiện tình cảm của tác giả trước buổi thiên nhiên đất trời giao hòa. tac giả không tô màu cho bài thơng bức tranh mùa thu ược người ọc cảm nhận vông cùng linh linh huyền diệu, nhiều màu sắc tươi mới, Làm says ắm lg ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

“bỗng nhận ra hương ổi

phả vào trong gió se

gió chùng chình qua ngõ

hình như jue đã về”

trong khổ thơ đầu tiên tác giả như giật mình khi nhận ra mùa thu đang đến thật gần, đã về bên ô cửa sổ trước hiên nhàn. tác giả sử dụng từ “bỗng” trong những làn gíoe se se lạnh của ầu thu, những cơn gió heo can thổi qua những with ngõ nhỏ khiến cho nhiờu ngƻi khiợm cáhic. thoang thoảng đâu đy mùi thơm của hương ổi chyn, một thứ mùi quen thuộc thn thương gắn liền với tuổi thơ của những ứa bìnhên vứn y.

những cơn gió thu dường như cũng chầm chậm hơn, không ào ạt gay giông tố những cơn bão mùa hè, những cơn gió thu ến thổi bay sự. đen người.

mùa jue là mùa của hương ổi, nhưng cũng là mùa của hương cốm. vị cốm mùa jue thơm dẻo, ngọt lịm được gói trong những lá sen to ướp mùi hương sen ăn với những quả chuối tieu chín tờt. nó đã trở thành món ăn đặc sản của người dân việt nam. nó thể hiện sự tinh tế trong cách thưởng thức hương vị mùa thu của người dân ta từ thời xưa truyền lại. như hai câu thơ trong bài thơ “Đất nước” của nguyễn Đình thi đã viết:

“sáng mát trong như sáng năm xưa

gió thổi mùa thu hương cốm mới…”

trên dòng song những with song chậm chạp trôi lững lờ thể hiện sự điềm tĩnh, khoan thai không hối hả, không ồn ào. nhưng ngược lại những chú chim đi di cư thì không thể nào chậm chạp ược chung vội vã bay ngang qua những bầu trời từng đàn từng đàn chuẩn bị rủ nhau đi đi đi bởi mùa jue sang, rồi sẽ tới mùa đông. vì vậy, chúng phải bắt đầu những chuyến hành trình bay về phương nam xa xôi của mình ngay từ bây giờ không thì lỡ mất.

“sông được lúc dềnh dàng

chim bắt đầu vội vã

có đám mây mùa hạ

vắt nửa mình sang on Thursday.”

những đám mây mùa thu dường như to hơn, dài hơn chúng như những cô gái đỏng đảnh đánh đu thân mình từ mùa hạ sang mùa thu. câu thơ thể hiện sự tinh tế của tác giả trong quan sát thiên nhiên cũng như trong cách sử dụng từ ngữ.

“vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi”

thu sang những tia nắng trong veo, không còn gay gắt, oi nồng gây khó chịu cho with người, chỉ là những tia nắng ấm áp, hanh hao khiến with người muốn. những cơn mưa rào mùa hạ đã vơi đi, không còn những cơn giông tố, những tia sấm sét vang trời không còn ồn ào gây giật mình ti khôn cho with ng mờ khôn.

“sấm cũng bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi”

hình ảnh hàng cây đứng tuổi gợi cho người đọc những suy nghĩ về cuộc đời về with người. with người khi đã trưởng thành đi qua những năm tháng tuổi trẻ giống như “hàng cây ứng tuổi” thì mọi sóng gió, giông bão không còn làm cho with ng m ư. con người trưởng thành có khả năng thích nghi với những đổi thay, biến cố của cuộc đời.

sang thu là một bài thơ hay để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc. tac giả hữu thỉnh đã vông tinh tế, khôn khéo khi sử dụng những biện phap your từ ẩn dụ, nhân Hóa làm choc bài thơ như một bức tranh mang ầy ủ ủ ủ ủ qua bài thơ tác giả hữu thỉnh muốn gửi gắm nỗi lòng của mình trước cảnh đẹp của quê hương đất nước.

>>> tham khảo thêm: phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ sang jue (hữu thỉnh)

5. bài phân tích sang jue của học sinh giỏi

“thơ là viên kim cương lấp lánh dưới ánh mặt trời” (sóng hồng). VIên Kim Cương ấy sẽ lấp lánh một màu sắc riêng biệt của cup cộc ời, như cach mà hữu thỉnh đã chạm khắc tiếng thơ của mình vào thế gi thi ca bốn mùa nhiều d. NăM 1997, người thi sĩ ấy khi ứng trước điểm cuối cùng của tổi trẻã không ngần ngại thổ lộ hết những tâm tư của lòng mình bằng nhng tiếng thơng thơng thơc. và “ sang thu ” chính là như thế, với giọng thơ sâu lắng và ầy chất trữ tình, thi phẩm dường như đã vào xúc cảm của ộch giàth . có chăng, đó chính là những tâm sự, hoài niệm của hữu thỉnh khi đứng giữa khúc ca giao mùa đầy rung động của đất trời…

tại sao không phải là “thur sang” mà là “sang thur”? tất cả đều là dụng ý của tác giả cả. VớI Tiêu ề “Sang Thu”, ta dường như cảm ược sự chuyển ộng của sự vật, mọi thứ như có hồn hơn, without “cành lê trắng điểm một vài bông hoa” (truyện kiều) của đại thi hào nguyễn du. “sang thu” làm ta có cảm giác như mùa hạ đang chủ động chuyển mình thành một sắc trời mới, dịu dàng, mát mẻ hơn là nàng c mu mthu m. Đây là một cách làm tuy không mới nhưng rất riêng của hữu thỉnh, hữu ý tạo nên sự chiêm nghiệm len lỏi trong lòng độc giộc.

nhật chiêu từng tâm sự: “thơ ca, trong bản chất của nó là mây, là một thể vô định và huyền ảo. và thơ ca, cũng còn là bão tố.” Và có lẽ, lúc đó cai đám mây “vô ịnh và huyền ảo” kia bỗng dưng ùa về lấp kín hồn thơ của hữu thỉnh, cũng ầy bất ngờ và hư để rồi thi nhân phải giật mình thảng thốt:

“bỗng nhận ra hương ổi

phả vào trong gió se

sương chùng chình qua ngõ

hình như jue đã về.”

trước tiên, từ “bỗng” mở đầu bài thơ như dấu hiệu báo trước cho sự xuất hiện của không gian và thời gian. phải chăng, nhân vật trữ tình đã cảm nhận ược biết bao điều trong sự xuất hiện ấy, nó như đã cố ý ợi sẵn người từ lâu, mang vềt

“bỗng nhận ra hương ổi

phả vào trong gió se”

kỳ lạ thay, tín hiệu ầu tiên ể ể tac giả nhận ra mùa thu lại chính là hương ổi – một thứ hương thơm mộc mà lại giản dị, The quen của thu phương bắc. Thu ến Trong Thơ hữu thỉnh một cach rất riêng, không phải là “ao thu lạnh lẽo” như nguyễn khuyến, không như “rặng liễu đuều” và “la mphai” củ ệi ệi ệ ci c c c c c c c c c chi c c c c c c. là trời xanh, là hoa cúc, là hương cốm ha nắng nắng nắm. những ngày xưa cũ mà ta chẳng thể quay về.

chynh tác giả cũng từng tâm sự: “giữa ất trời mênh mang, giữa cái kho ảnh khắc giao mùa kì lạ thì đu khiến cho tâm hồnn ộnm mìtì phải. bờ bãi, mùi non trẻ… hương ổi tự nó xộc thẳng vào miền thơ ấu thân thiết trong tâm hồn chúng ta”. thứ hương kia không “bay”, không “quyện” mà “phả”, là xộc thẳng vào khứu giác. Thi sĩ đã sử dụng rất ắt từ ngữ gợi tả, chỉt từ ấy cũng ủ gợi hương thơm như đang ặc sánh lại, ngào ngạt, ậm ặc nồng nàn th ắ ngõ ngách của làng quê. các dư vị của hương ổi kia như neo đậu lại trong tâm trí người đọc một ấn tượng khó phai.

Ở hai câu thơ tiếp theo, không gian được mở rộng, vờn ra ngõ với khung cảnh mang màu sắc huyền ảo:

“sương chùng chình qua ngõ

hình như jue đã về.”

những hàng sương nhỏ li ti giăng màn khắp nơi ược tac giả nhân Hóa qua từ lay “chùng chình” gợi cảm giác như sương như đang bị thời gian níu lại chừp nhng. từ lay ấy phải chăng chynh là tâm trạng của hữu thỉnh, mang chút tiếc nuối, mang chút quyến luyến lại pha thêm vài giọt bịn rịn của thi nhhi khi bồi nh nh ừ ừ ừ ừ ấy vừa là ngõ thực, vừa là cửa ngõ của thời gian, không gian giao mùa.

Ông đã cảm nhận dấu hiệu của mùa thu bằng tất cả các giác quan và sự tinh tế trong tâm hồn nhạy cảm của một nhà thơth thụ. trong sự ngỡ ngàng, cả khứu giác, xúc giác và thị giác đều đang mách bảo rằng thu đã về mà with người vẫn còn chưa dám tin, chưa dám chữ. thành phần tình thái “hình như” tựa sự phỏng đoán nửa tin nửa ngờ, nửa khẳng định, nửa kia lại hoài nghi, là cái ngỡ ngàng ngạc nhiên, bâng khuâng xao xuyến của thi sĩ trước khung cảnh dao động của đất trời sang Thurs

nếu ở khổ thơ ầu tiên, bằng sự cảm nhận rất riêng của tác giả, tiết trời ược gợi nên từ những gì vônh như “hương ổi” và “gó”, ca ủ mờ mờ mờ mờ mờ mờ m. không gian “ngõ” nhỏ hẹp gần gũi thì sang khổ thơ thứ hai, mọi vật dường như đã chân thật và hữu hình hơn rất nhiều:

“sông được lúc dềnh dàng

chim bắt đầu vội vã

có đám mây mùa hạ

vắt nửa mình sang on Thursday.”

tới đây, cái bỡ ngỡ ban đầu đã tan biến đâu mất, nhường lại chỗ cho những rung cảm mãnh liệt của hồn thơ. bức tranh sang jue được miêu tả ở tầm nhìn xa hơn, cao rộng hơn của bầu trời; dài ra và rộng thêm của dòng song. hai câu thơ đầu tuy dùng cấu trúc đối nhưng lại như một net chấm phá vô cùng đặc trưng của sắc jue:

“chim được lúc dềnh dàng

chim bắt đầu vội vã.”

thiên nhiên trong thơ được tác giả tinh tế nhân hóa trở nên vừa có hồn vừa có tình. dòng song lúc sang thu không còn cuồn cuộn gấp gáp như ngày hạ mà bỗng trở nên thong thả dềnh dàng, lờ lững trôi như đang còn ẫtim suyư. Đối lập với dòng song là những cánh chim bắt đầu vội vã, gấp rút như đứa with sợ lỡ mất chuyến xe cuối cùng trở về n. Có lẽ nó đang chuẩn bị cho cuộc hành trình bay đi traránh re ở phương xa, there are cũng có thể nó chỉ đang vội vã quay về tổcc lúc những ang mặt trời cuối

phải tinh tế biết bao ể hữu thỉnh nhận ra ược cái “ược lúc” và cái “dềnh dàng” của thời gian tưởng như luôn nhịp ều không ềthay. Ại thi hào m.gorki từng nói: “thơ là tâm hồn”, vậy ắt hẳn hẳn hồn nhà thơ phải luôn đong ầy cảm xúc mới có thể cho ời những dònưc thƺs.

thế nhưng, ấy chưa pHải là tất cả những tinh hoa của vị thi sĩ tài hoa, hai câu thơ tiếp Theo Mới Thật sự thể hiện những gì ẹp nhất của tac phẩm:

“có đám mây mùa hạ

vắt nửa mình sang on Thursday”

hiện lên trước mắt ta là bức tranh thu đầy lãng mạn và trữ tình của đất trời. jue chỉ đang ở nơi cửa ngõ của mùa, vì vậy đám mây chỉ vừa mới “vắt nửa mình” mà thôi. nghệ thuật ẩn dụ đặc sắc “vắt nửa mình” khiến câu thơ thêm đậm ý vị, duyên dáng và vô cùng gợi ảnh. có lẽ, ta cũng từng bắt gặp ở đâu đó đám mây như vậy trong thơ của lê thu an:

“mây trời một dải trắng phau

vắt ngang sườn núi chiều jue ngập ngừng”

mây của lê thu an “vắt ngang” sườn núi – là một sự vật hữu hình và ta có thể nhìn, có thể cảm. thế nhưng đám mây của hữu thỉnh lại khác, nó tựa như một dải lụa bồng bềnh vắt nửa mình sang jue. trên đời này giữa hạ và thu làm gì có một “ranh giới” rạch ròi nào phân cách? Ấy vậy mà hữu thỉnh lại vẽ nên ranh giới cho một thứ vô hình như thế. Ông tinh tế dùng hình ảnh của không gian để diễn tả lại sự vận động diệu kỳ của thời gian. Đám mây kia là thật, nhưng ranh giới của mùa là ảo. bầu trời ấy như nhuộm nửa sắc jue để rồi đến một lúc nào đó sẽ là cả một bầu trời trong vắt như pha lê:

“tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”

(jue điếu – nguyễn khuyến)

hai câu thơ ấy không chỉ hát về khúc ca mùa thu mà còn như chất chứa cả những suy tư, trăn trở của chính nhà thơ. khi viết bài thơ này, tác giả tâm sự rằng ông đã từng liên tưởng đến những đám mây thu trọn vẹn. thế nhưng, dường như đã có gì níu giữ tâm trí ông theo chiều hướng “một nửa” ấy. Có lẽ mây mùa hạ đã mang theo tất cả những hoài bão, những ước mơ của tổi trẻ, cuốn Theo bao sức sống ménh liệt của tuổi vô ưu vô vô lo, tô nên một hơn bao giờ hết.

vậy mà, giữa mơ và thực luôn bị ngăn cách giữa một ranh giới vô hình nào đó khiến chúng khó mà trọn vẹn. sự dở dang, mất mát là một hiện thực mà ta buộc phải học cách chấp nhận, có chăng vì vậy, đám mây chỉ có thể vắt nửhtha môi. những ồng ội, những người lính ngoài chiến trường của ông năm ấy cũng thế, họ đã ra đi, đã “gục l -sÚng mũ bỏ quraên ờ tin.” cùng với họ, những hoài bão kia sẽ mãi mãi nằm lại nơi chiến trường mà chẳng bao giờc có thể trở về ược nữa, tựa hồa đám mây còn vắt vẻt vẻt phía bên m. /p>

có câu: “xuân sinh, hạ trưởng, thu liễn, đông tàn.” những biến chuyển của tạo vật tới đây đã hóa thành những suy tư của đời người lúc khoảng khắc thu vừa chớm nở. trong khổ thơ cuối này, hữu thỉnh đã bộc lộ ra hết những trăn trở từ tận đáy lòng minh:

“vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

sấm đã bớt bất ngờ

trên hàng cây đứng tuổi.”

cuối cùng, tới những câu thơ cuối, thu đã hiện ra rõ ràng hơn bao giờ hết, cùng với cách tác giả lắng ọng lại ể suy tư, ể hoài niệm vềc c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c. vẫn là nắng đấy, nhưng đã mờ phai. vẫn là mưa, là sấm nhưng đã chẳng còn bất ngờ ồn ã như lúc trước. “nắng”, “mưa”, “sấm” khi khi kht hợp với các phó từ “đã”, ​​”vẫn”, “cũng” thì mức ộ đã khác, chúng lắng lại, chừng mực và ổn ịnhịnh Ư h . còn dữ dội, cũng chẳng còn gay gắt, nặng nề. hạ nhạt dần, jue đậm net hơn. Ở hai câu thơ cuối không còn ơn thuần chỉ là miêu tả bức tranh mùa thu nữa mà đã trở thành một triết lý sống sâu sắc hữu thỉnh ẩn ýan cài vào bài thơ. cũng như chynh tac giả đã từng tự bạch: “có hi hiểu, hàng câu đã lớn, đã trải qua bao mùa thay la sẽ trở nên vững vàng hơn trước những tiếng sấm bất ngờ.

phép nhân hóa và ẩn dụ như ẩn ý rằng tiếng sấm là những vang động bất thường, những khó khăn, chông chênh của cuời ėi m. khi càng trưởng thành, càng trải nghiệm nhiều, ta lại càng trở nên bình tâm hơn khi ối mặt với nhưng cơn sấm mà cuộc ời ban tẙn bẙng, kh. Đến đây, người đọc như vỡ òa đi khi nhận ra “sang thu” không chỉ có ở thời gian, ở thiên nhiên mà còn là sự “sang thu”.

cùng nhìn lại cả bài thơ, ta thấm thía vì sao lại có sự bịn rịn, “chùng chình” lúc sang jue. Vì Sao lại có sự “dềnh dàng” mà lại “vội vã”, c lẽ khi mai tóc đã dần phai sương, ta lại càng luyến tiếc những ngày xanh lúc trước ảc ảc ả ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng ểng. hưởng thời giờ ít ỏi còn lại của cuộc đời. ta biết rằng mình đã không còn nhiều cơ hội để dây dưa, lãng phí nữa. có câu nói rằng: “Đời người chỉ sống có một lần. phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm théng đã sống hoài sống phí”, cho khỏi nuối tiếc vì lỡ đ— mất qua nhiều thời mì gianhì củn.

hạ đi, jue đến mang theo những cảm xúc bất chợt để rồi gieo lại trong lòng ai những bồi hồi về một nàng thu nồng m nàn. hữu thỉnh đã khắc họa nên bức tranh giao mùa ấy bằng ngòi bút sắc net mang đầy hơi thở trữ tình cùng những trixaết lý sâu. với những dòng thơ bốn chữ vỏn vẹn, bài thơ mộc mạc một tình yêu thiên nhiên ằm thắm, về ề ờ nh ạ n đ n đ. Thu nao tác phẩm như viên pha lê đầy góc cạnh, trải qua bao thăng trầm để trọn vẹn lung linh. “sang thu” chính là như thế! sinh ra trên đời để lặng lẽ yêu thương và du dương suốt dặm đường.

(nguồn: bài làm của bạn hà minh ngọc)

6. gợi ý một số dạng đề viết đoạn văn phân tích về bài sang thur

a) Đoạn văn ngắn phân tích sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ về biến chuyển trong không gian lúc sang thu ở khổ thơ đầu.

gợi ý:

– nêu những chuyển biến của không gian lúc sang jue (hương vị, hình ảnh)

+ hương vị:

+ hình ảnh:

 • cơn gió se lướt trong không gian nhẹ nhàng.
 • sương jue như làn khói mỏng giăng mắc trước cổng nhà.
 • dòng song không còn cuồn cuộn như trước mà êm đềm buông mình chậm rãi
 • Đàn chim vội vã bay đi tránh rét.
 • trên trời, may lững lờ trôi từng đám
 • nắng đã nhạt hơn và mưa cũng vơi dần.
 • tiếng sấm thưa dần và dường như cũng nhẹ nhàng hơn.
 • => Các từ “phả vào”, “dềnh dàng”, “chùng chình” ể ể diễn tả cảm giác trrạng thati thể hiện sự thay ổi của khung cảnh thiên nhiên một cach tinh tế thời đi ểM ểM ểM thể hiện tâm trạng bâng khuâng ngỡ ngàng của tác giả lúc thu sang.

  Đoạn văn mẫu:

  mở ầu “ sang thu ” là những cảm nhận tinh tế, bất ngờ của nhà thơ hữu thỉnh trước không gian nơi ồng quêm ềp mthà dà:

  bỗng nhận ra hương ổi

  phả vào trong gió se

  sương chùng chình qua ngõ

  hình như jue đã về.

  ặt từ “bỗng” ở ầu khổ thơ, tac giả cho thấy, mùa thu ến khá bất ngờ và ột ngột, dường như không hẹn trưt bắt ầu mùa game không phải là nét ặ cúc như trong thơ cổ mà là “hương ổi” nơi vườn quê. cái hương thơm nồng nàn ấy, thân thuộc ấy đang “phả vào trong gió se” – thứ gió heo may, khô lạnh, dịu dàng chỉ xuất hiện đỻn b mic. dùng từ “phả” tác giả gợi hương thơm ngan ngát của ổi chyn như lắng ọng, sánh lại, lan tỏa trong không gian, thấm vào tâm tưởm ƻnth, đánh đánh . từ lay gợi hình cùng nghệ thuật nhân Hóa – “Sương chìng chình qua ngõ” gợi hình ảnh làn sương duyên dáng, yểu đuệu như đang ợi chờ, đang Luu Luyg, yểu đu đu đ bằng tất cả các giác quan: khứu giác, xúc giác, và thị giác, tác giả cảm nhận những net đặc trưng của mùa thu đều hiện diện. phút giây giao mùa của thiên nhiên, cảm thấy rồi, nhìn thấy rồi, vậy mà thi nhân vẫn sững sờ, khó tin: “hình như thu đã v>”.

  b) Đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về vẻ đẹp của hình ảnh “đám mây mùa hạ” trong khổ thơ thứ 2

  những chuyển biến nhẹ nhàng mà tinh tế của đất trời lúc hạ sang jue được nhà thơ hữu thỉnh cảm nhận sâu sắc bà thơ . Ở đó có hương ổi nồng nàn, có jó thu se lạnh, co làn sương chùng chình, có dòng sông dềnh dàng, cánh chim trời vội vé vé: “Có Trong đám Mây Kia Vẫn Còn Lại Một Vài Tia NắNG ấM CủA Mùa Hạ Nên Mới “Vắt nửa Sang Thu. lụa mềm treo lơ Lửng giữa bầu trời trong xanh, cao rộng. nó vắt lên cai ranh giới lỏng lẻo, mỏng manh giữa hai mùa hạ – thu ể rồi một threat bằng sự liên tưởng tinh tế, ộc đáo, hữu thỉnh đã sáng tạo ra một hình ảnh ầy chất thơt quyến rũ, thật xốn xang lòng

  (nguồn fan page: học văn lớp 9)

  // những bài văn pHân tích bài thơ Sang thu của hữu thỉnh trên đây dù là dài there ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ. cuối. nếu các em muốn tự mình viết ược một bài văn hàn chỉnh và ầy ủ ý ý như vậy thì việc quan trọng trước hết là pHải xây dựng ược một dàn ure ýt tiết ha chíh

  dưới đy là các bước cơ bản mà cc em có thể bám theo ể có thể xây dựng ược một dàn ý chi ti tiết, không bỏ sót ý và từ đ đợi mể hà khan triợ.

  ii. hướng dẫn làm bài phân tích bài thơ sang thur

  1. xác định yêu cầu đề bài

  – yêu cầu đề bài: phân tích nội dung, nghệ thuật của bài thơ sang thu

  – phạm vi tư liệu, dẫn chứng: các chi tiết, hình ảnh,… có trong tác phẩm sang jue của hữu thỉnh

  – phương pháp lập luận chính: phân tích

  2. luận điểm bài thơ sang thur

  – luận điểm 1: những cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang jue của đất trời.

  – luận điểm 2: cảm nhận những chuyển biến tinh tế của đất trời lúc thu sang

  – luận điểm 3: phân tích những tâm tư, suy ngẫm của tác giả

  3. kiến thức cần củng cố trước khi làm bài

  a) kiến ​​​​thức cơ bản về tác giả hữu thỉnh

  – hữu thỉnh (1942) tên ầy ủ ủ là nguyễn hữu thỉnh sinh ra trong một gia đình cor Truyền thống nho học ở pHú vinh, duy phi, tam ảo (tam dương), vĩnh pHú vinh vinh ảo (tam dương), vĩnh

  – Ông trải qua một tuổi thơ không mấy dễ dàng

  – tốt nghiệp phổ thông và nhập ngũ năm 1963, tham gia các hoạt động tại trung đoàn 202 trong đó có viết báo và làm cán bộ tuyên huộtuyên.

  – Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của tạp chí văn nghệ quân đội, tuần báo văn nghệ của hội nhà văn việt nam.

  – các tác phẩm chính: sang thu, âm vang chiến h huy (in chung), ường tới thành phố (trường ca, 1979), tiếng hát trong rừng, từ chiến hào ến thưư catrh phỻ, thơn) , khi bé hoa ra đời (thơ thiếu nhi, in chung), thư mùa đông (1994), trường ca biển (1994), thương lượng với thời gian (2005), trăng tân> (trào…1</9) )

  b) kiến ​​​​thức chung về tác phẩm sang thurs

  – Hoàn Cảnh Sáng tac: NĂm 1977, Khi ất nước vừa mới thống nhất hòa bình, hữu thỉnh đã sáng tonc bài thơ sang thu vào kho chiến hào ến thành >

  – nội dung chính: miêu tả những chuyển biến nhẹ nhàng của ất trời từ hạ sang thu, không chỉ có hình ảnh thiên nhiưcón nhi mà còn cóng dáng dáng.

  – ặC sắc nGhệ Thuật: sửng thể thơ năm chữ, hình ảnh sinh ộng hấp dẫn, nghệ thuật miêu tả nhiên chân thực, ngôn ngữ thơ trong sáng, giên dị, gợt.

  – bố cục bài thơ:

  + khổ 1: cảm nhận về thiên nhiên lúc giao mùa, tín hiệu báo thu về

  + khổ 2: cảm nhận về quang cảnh trời đất lúc vào jue

  + khổ 3: những biến chuyển âm thầm của tạo vật và suy ngẫm về cuộc đời người lúc chớm thu

  iii. lập dàn ý chi tiết phân tích bài thơ sang jue của hữu thỉnh

  1. mở bài phân tích sang Thu

  – giới thiệu khái quát về nhà thơ hữu thỉnh: hữu thỉnh là một nhà thơ viết nhiều và viết rất there are về with người, cuộc sống nông thôn – một nhà thơ Mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc nh

  – dẫn dắt vào bài thơ: bài thơ “sag thu” ược viết theo thể thơ năm chữ nhịp nhàng, Khoan Thai, êm ÁI, Trầm Lắng và thong chút suy tư… thểt bức trong tong thug sat yêu thôn đồng bằng bắc bộ.

  2. thân bài phân tích sang jue

  a) luận điểm 1: những cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang jue của đất trời. (khổ 1)

  * thiên nhiên được cảm nhận từ những gì vô hình

  – hương ổi phả trong gió se (se lạnh và hơi khô): “hương ổi” là làn hương ặc biệt của mùa thu miền bắc ược cảm nhận từ mừ mùich .

  – từ “phả”: Động từ có nghĩa là tỏa vào, trộn lẫn -> Mùi Mùi hương ổi ở ộ ộ ậ ậm nhất, thơm nồng quyến rũ, hòa vào trong gio -heo heo may của mùa thu, lan tỏa khắp không gian tạo ngọtở nông thôn việt nam.

  – “Sương chùng chình”: những hạt sương nhỏ li ti giăng mắc như một làn sương mỏng nhẹ nhàng trôi, đang “cố ý” chậm lại thong thả, nhẹ nhàng, chuyểm. hạt sương sớm mai cũng như có tâm hồn.

  * cảm xúc của nhà thơ

  – kết hợp một loạt các từ: “bỗng, phả, hình như” thể hiện tâm trạng ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng trước thoáng đi bất mùt c ch>

  – nhà thơ giật minh, hơi bối rối, hình như còn có chút gì chưa thật rõ ràng trong cảm nhận. vì đó là những cảm nhận nhẹ nhàng, thoáng qua hay là vì qua đột ngột mà tác giả chưa nhận ra?

  – tâm hồn thi sĩ biến chuyển nhịp nhàng với phút giao mùa của cảnh vật. từng cảnh sang thu thấp thoáng hồn người: chùng chình, bịn rịn, lưu luyến, bâng khuâng…

  b) luận điểm 2: cảm nhận những chuyển biến tinh tế của đất trời lúc thu sang

  – hình ảnh thiên nhiên sang jue được nhà thơ phát hiện bằng những hình ảnh quen thuộc làm nên một bức tranh mùa thu đẹgà: trumpet

  + dòng song quê hương thướt tha mềm mại, hiền hoà trôi một cách nhàn hạ, thanh thản -> gợi lên vẻ đẹp êm dịu của bức tranh thiên thiên mùa jue.

  + Đối lập với hình ảnh trên là những cánh chim chiều bắt đầu vội vã bay về phương nam tránh rét trong buổi hoàng hôn.

  + mây được miêu tả qua sự liên tưởng độc đáo bằng tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên tha thiết:

  – “có đám mây mùa hạ. vắt nửa mình sang jue”: gợi hình ảnh một làn mây mỏng, nhẹ, kéo dài của mùa hạ còn sót lại như lưu luyến.

  => Không Phải Vẻ ẹp của Mùa hạng chưa hẳn là vẻ ẹp của mùa thu mà đó là vẻ ẹp của thời khắc giao mùa ược sáng tạo từt hồn thơ tế tế nhy cảm. trong “chiều song thương”, ông cũng có một câu thơ tương tự về cách viết: “Đám mây trên việt yên. rủ bong về bố hạ.”

  c) luận điểm 3: phân tích những tâm tư, suy ngẫm của tác giả

  – thiên nhiên sang jue còn được gợi ra qua hình ảnh cụ thể: nắng – mưa

  + “nắng”: hình ảnh cụ thể của mùa hạ. nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưng đã nhạt dần, yếu dần bởi gió se đã đến chứ không chói chang, dữ dội, gây g.

  t.

  + “mưa” cũng đã ít đi. cơn mưa mùa hạ thường bất ngờ chợt đến rồi lại chợt đi. từ “vơi” có giá trị gợi tả, diễn tả cái thưa dần, ít dần, hết dần những cơn mưa rào ào ạt, bất ngờ của mùa.

  – hình ảnh ẩn dụ: “sấm cũng bớt bất ngờ. trên hàng cây đứng tuổi”

  + ý nGhĩa tả thực: hình tượng “sấm” thường xuất hiện bất ngờ đi liền với những cơn mưa rào chỉ có ở mùa hạ (sấm cuối mùa, sấm cuhũi đng bớt ạt

  + Ý nghĩa ẩn dụ: “sấm” gợi những vang động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời. “hàng cây đứng tuổi” gợi tả những with người từng trải đã từng vượt qua những khó khăn, những thăng trầm của cuộc đời. qua đó, with người càng trở nên vững vàng hơn.

  => gợi cảm xúc tiếc nuối.

  3. kết bài phân tích sang Thu

  – khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

  + nội dung: “Sang thu” của hữu thỉnh đã không chỉ mang ến cho người ọc những cảm nhận mới về mùa thu quê hương màn làm sâu sắc hơn tình cảm quêng trong tán tán. >

  + nghệ thuật: sử dụng nhiều từ láy, tính từ gợi trạng thái, hình ảnh chân thực;

  >>> tham khảo thêm: dàn ý phân tích bài thơ sang jue của hữu thỉnh

  4. sơ đồ tư duy phân tích sang Thu

  Phan tich bai tho Sang thu cua Huu Thinh bang so do tu duy

  hướng dẫn phân tích sang jue theo sơ đồ tư duy

  iv. kiến thức mở rộng về bài thơ sang jue

  <p coề, và hau. hơn.

  1. một số ý kiến ​​​​đánh giá về bài thơ sang jue

  “Bài thơ không chỉ báo cho người ọc biết thu đã trrong cảnh sắc thiên nhiên mà còn ngay trong cuộc sống của with người, tâm hồn tôi và chắc với rất nhi ềi ềi ềi ềi ềi ềi ềi ềi ềi ề ềt ềi ềi ềt ềt ềi ềt ềi ềt ề.

  (hữu thỉnh)

  “chỉ mười hai câu thơ năm chữ mà anh đã vẽ lên một bức tranh “sang thu” vừa đúng, vừa đẹp, lại có tình, có chiều sâu” suy

  (nguyễn xuân lạc, báo giáo dục và thời đại, số 1114 ngày 9/22/2005).

  “thiên nhiên và with người đều chung một nhịp sang jue. nhan đề “sang thu” vừa bao trùm lại vừa thấm vào từng từ ngữ, cảnh vật. hương quả sang on Thursday. ngọn gió sang jue. màn sương sang Thu. dòng song, bầy chim, đám mây, bầu trời sang jue. nắng sang on Thursday. mưa sang on Thursday. sấm chớp, giông bão, cây cối sang jue. nhưng trong từng cảnh sang jue của thiên nhiên, đất trời, tạo vật là lồng lộn hồn người sang jue.”

  (vũ nho, thơ chọn và lời bình, nxb văn học, h. 1993)

  “bài thơ khép lại với hình ảnh “sấm” và “hàng cây” vừa có tính tả thực vừa mang ý nghĩa ẩn dụ, gợi ra những suy tư thâm. cuối hạ – đầu jue, khi đã không còn những cơn mưa xối xả thì sấm cũng bớt bất ngờ và dữ dội. hàng cây đứng tuổi là hàng cây đã qua bao cuộc chuyển mùa? không biết chính xác là bao nhưng chắc cũng đủ để điềm nhiên trước những biến động. tựa như with người lịch lãm, từng trải có thể bình tâm trước những vang chấn của ngoại cảnh.”

  (nguyễn trọng hoàn, Đọc và hiểu văn bản ngữ văn 9, nxb giáo dục, 2005)

  trong một bài phỏng vấn, hữu thỉnh đã giải thích “sấm là những khó khăn thử toch mà dân tộc việt nam đãi qua hai cuộc chiến tranh àc mốp ác liệt. còn hàng cây là hình ảnh của đất nước, dân tộc ta vững vàng vượt qua thử thách. trải qua bao nhiêu thử toch, bom ạn ác liệt, chúng ta không còn sợ bất cứ thế lực nào, vững vàng vượt lên trước trong công cuộc xây dựtưng ả “.

  2. giải thích nghĩa một số từ

  – chùng chình: cố ý chậm lại

  – dềnh dàng: chậm chạp, thong thả.

  * tổng kết hướng dẫn phân tích sang thurs

  trên đy là một số bài văn mẫu lớp 9 there are và hướng dẫn chi tiết cach làm bài văn pHân tích bài thơ Sang thu củu hữu thỉnhnhnhnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉ ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh cỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh ỉnh . phân tích của mình theo đúng hướng và yêu cầu đề bài. chúc các bạn học tốt môn văn !

  Đăng bởi: thpt sóc trăng

  chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *