Top 9 mẫu phân tích bài thơ Quê hương lớp 8

Phân tích bài thơ quê hương ngắn gọn

phân tích bài thơ quê hương – phân tích bài quê hương của nhà thơ tế Hanh ể cảm nhận ược tình yêu quê hương chân thành, mộc mạc nhưng vẫn rất sâu s trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ dàn ý phân tích bài thơ quê hương, phân tích tình yêu quê hương trong bài thơ quê hương cảa tế hanh hay và sâu sắc gycờcọ c .

 • 8 mẫu thuyết minh về một loài hoa ngày tết hay chọn lọc
 • the 7 best bài thuyết minh về ngày tết cổ truyền siêu hay
 • sau đây là nội dung chi tiết bài văn mẫu phân tích phân tích bài thơ quê hương, mời các bạn cùng tham khảo.

  sơ đồ tư duy phân tích bài thơ quê hương

  Sơ đồ tư duy phân tích bài Quê hương

  1. dàn ý phân tích bài thơ quê hương

  i/ mở bài

  – nỗi niềm buồn nhớ quê hương là nỗi niềm chung của bất kì người xa quê nào, và một nhà thơ thuộc phong trào thơ mới như tế hanh cũng không phải là ngoại lệ

  – bằng cảm xúc chân thành giản dị với quê hương miền biển của mình, ông đã viết nên “quê hương” đi vào lòng người đọc

  ọc

  ọc

  ọc

  ii/ than bai

  1. hình ảnh quê hương trong nỗi nhớ của tác giả

  – “làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới”: cách gọi giản dị mà ầy thương yêu, giới thiệu về một miền quê come biển với nghề ề chynh chynh

  – vị trí của làng chài: cách biển nửa ngày song

  ⇒ cách giới thiệu tự nhiên nhưng cụ thể về một làng chài ven biển

  2. bức tranh lao động của làng chài

  a. cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi

  – thời gian bắt đầu: sớm mai hồng => gợi niềm tin, hi vọng

  – không gian “trời xanh”, “gió nhẹ”

  ⇒ người dân chài đi đánh cá trong buổi sáng đẹp trời, hứa hẹn một chuyến ra khơi đầy thắng lợi

  – hình ảnh chiếc thuyền “hăng như with tumn mã”: pHép so sánh thể hi hi sựng dũng ménh của with thuyền khi lướt sone ra khơi, sự hồi hởi, tư thế tráng sĩ của trai

  – “cánh buồn như mảnh hồn làng”: hồn quê hương cụ thể gần gũi, đó là biểu tượng của làng chài quê hương

  – phép nhân hóa “rướn thân trắng” kết hợp với các động từ mạnh: with thuyền từ tư thế bị động thành chủ động

  ⇒ nghệ thuật ẩn dụ: cánh buồm chính là linh hồn của làng chài

  ⇒ cảnh tượng lao động hăng say, hứng khởi tràn đầy sức sống

  b. cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về

  – không khí trở về:

  + trên biển ồn ào

  + dan làng tấp nập

  ⇒ thể hiện không khí tưng bừng rộn rã vì đánh được nhiều cá

  ⇒ lòng biết ơn đối với biển cả cho người dân chài nhiều cá tôm

  – hình ảnh người dân chài:

  + “da ngăm rám nắng”, “nồng thở vị xa xăm”: phép tả thực kết hợp với lãng mạn => vẻ đẹp khỏe khoắn vạm vỡ trong từng làn da thớ thịt của người dân chài

  – hình ảnh “with thuyền” được nhân hóa “im bến mỏi trở về nằm” kết hợp với nghệ thuật ẩn dụ chuyển ĺổi cảmi c=&; with thuyền trở nên có hồn, có sức sống như with người cơ thể cũng nuộm vị nắng gió xa xăm

  ⇒ bức tranh sinh động về một làng chài đầy ắp niềm vui, gợi tả một cuộc sống bình yên, no ấm

  3. nỗi nhớ quê hương da diết

  – nỗi nhớ quê hương thiết tha của tác giả được bộc lộ rõ ​​​​nét:

  + màu xanh của nước

  + màu bạc của cá

  + màu vôi của cánh buồm

  + hình ảnh with thuyền

  + mùi mặn mòi của biển

  ⇒ những hình ảnh, màu sắc bình dị, thân thuộc và đặc trưng

  ⇒ nỗi nhớ quê hương chân thành da diết và sự gắn bó sâu nặng với quê hương

  iii/ kết bai

  – khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

  – bài học về lòng yêu quê hương, đất nước

  Phân tích bài quê hương

  2. phân tích tình yêu quê hương trong bài thơ quê hương của tế hanh

  quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời tế hanh. cái làng chài nghèo ở một cù lao trên song trà bồng nước bao vây cách biển nửa ngày song đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ tế hanh. trong dòng cảm xúc ấy, quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.

  nhà thơ đã viết quê hương bằng tất cả tình yêu thiết tha, trong sáng, đầy thơ mộng của mình. nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng trong một sớm mai đẹp như mơ:

  khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

  dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

  cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

  rướn thân trắng bao la thâu góp gió.

  giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh with thuyền hiên ngang, hăng hai, ầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trang đang nhẹt trê trê trê trê trê trê trêr sóng qua hìn Đằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc hoạ tư thế kiêu hãnh chinh phục song dài, biển rộng của người làng chài. Lời thơ như băng băng về pHía Trước, như rướn lên cao bao la cùng với with thuyền, với canh buồm tế Hanh đã cảm nhận cuộc sống lao ộng của làng quê bằng cả a như mảnh hồn làng.

  cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập cũng được miêu tả với một tình yêu tha thiết:

  ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ

  khắp dân làng tấp nập đón ghe về

  nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe

  những with cá tươi ngon thân bạc trắng.

  Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, hơi thở băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui nó ấm, bình yên của dân làng. chính từ đây, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của quê hương:

  dân chài lưới làn da ngăm rám nắng

  cả thân hình nồng thở vị xa xăm

  chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm

  nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

  chỉ ai sinh ra và lớn lên ở nơi song nước mới viết được những câu thơ như thế. tế hanh xây dựng tượng đài người dân chài giữa đất trời lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn: bức tượng đài nồng thở vị xa xăm – vị muối mặn mòi của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh phục. chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền hay đã ngấm sâu vào lànĻn hân da vào thuyịt. /p>

  một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, bình thường. nỗi nhớ quê hương trong đoạn kết đã đọng thành những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi. tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn qua – câu thơ cuối cùng cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của tế hanh.

  quê hương của tế hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cái làng vạn chài từng ôm ấp, ru vỗ tuổi nhơ. bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết.

  3. phân tích bài thơ quê hương của tế hanh – mẫu 1

  quê hương là nguồn cảm hứng vô tận của nhiều nhà thơ việt nam và ặc biệt là tế hanh – một tác giả có mặt trong phong ttrào thƿp tin vácáchi máchi và. Ông được biết đến qua những bài thơ về quê hương miền nam yêu thương với tình cảm chân thành và vô cùng sâu lắng

  ta thể bắt gặp trong thơ ông hơi thở nồng nàn của những người with ất biển, there are một dòng sông ầy nắng trong những buổi trưa gắn với tình yêu burns thiếu, là tác phẩm mở ầu cho nguồn cảm hứng về quê hương thơ tế hanh, bài thơ đ ược viến bằt cảmtmtmtmtmtmtmtmnmtmng t thnmnmnmnmnmng t thnmnmnmng t thnmnmnmnmnmng t thnmnmnmnmnmnmnmnmnmng t thnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmnmng. tráng, yêu mến những with người lao động cần cù.

  bài thơ ược viết theo thơ th tá chữ pHối hợp cả hai kiểu gieo vần liên tiếp và vần ôm đã phần nào thể hi ược nhịp sống hối hảt làng chin chin chin chin chin chin chin chin chin chin chin chin

  làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới

  nước bao vây cách biển nửa ngày song

  khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

  dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

  quê hương trong tâm trí của những người with việt nam là mái đình, là giếng nước gốc đa, là canh rau muống chấm cà dầm tương.

  còn quê hương trong tâm tưởng của tế Hanh là một làng chài nằm trên cù lao giữa sông và biển, một làng chài song nước bao vây, một khung cảnh làng quê như đang : “trời trong – gió nhẹ – sớm mai hồng”, không gian như trải ra xa, bầu trời như cao hơn và ánh sáng tràn ngập.

  bầu trời trong trẻo, gó nhẹ, rực rỡ nắng hồng của buổi bình minh đang ến là một báo hiệu cho ngày mới bắt ầu, một ngày mới với bao nhivil chấn của biết ba :

  chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

  phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

  nếu như ở trên là miêu tả vào cảnh vật thì ở đây là đặc tả vào bức tranh lao động đầy hứng khởi và dạst dàco. con thuyền được so sánh như con tuấn mã làm cho câu thơ có cảm giác như mạnh mẽ hơn, thể hiện niềm vui và phấn khởi của những iưân. Bên cạnh đó, những ộng từ “hăng”, “phăng”, “vượt” diễn tả ầy ấn tượng khí thế băg tới vông dũng ménh của with thuyền toát lên một sức sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s vượt lên song. vượt lên gió. with thuyền căng buồm ra khơi với tư thế vô cùng hiên ngang và hùng tráng:

  cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

  rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

  từ hình ảnh của thiên nhiên, tac giả đã lên tưởng ến “hồn người”, phải là một tâm hồn nhạy cảm trước cảnh vật, một tấm lòng gắn bó v ới qui ớtm ưtm ớtm ớtm ớtm ớtm vậy.cánh buồm trắng vốn là hình ảnh quen thuộc nay trở nên lớn lao và thiên nhiên.cánh buồm trắng thu gió vượt biển khơi như hồn người đang hướng tới tương tương ống ơng ơng ẹng ơng ủng ủng ủng ủng ủng ẹng ẹng ẹng ẹng ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẹNG ẽNG ẹNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽNG ẽ quê hương đang nằm trong cánh buồm. hình ảnh trong thơ trên vừa thơ mộng vừa hoành tráng, nó vừa vẽ nên chính xác hình thể vừa gợi được linh hồn của sự vật.

  t.

  ta có thể nhận ra rằng phép so sánh ở đây không làm cho việc miêu tả cụ thể hơn mà đã gợi ra một vẻ đẹp bay bổng mang la ý lnghěna. Đó chính là sự tinh tế của nhà thơ. cũng có thể hiểu thêm qua câu thơ này là bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hy vọng mưu sinh của người dân chài đã ược gửi gắm vào m cánh. dấu chấm lửng ở cuối đoạn thơ tạo cho ấn tượng của một không gian mở ra ến vô cùng, vô tận, giữa song nước mênh mông, hình ảnh with người trên chiếc tàu nh sự chủ động, làm chủ thiên nhiên của chính minh.

  cả đoạn thơ là khung cảnh quê hương và dân chài bơi thuyền ra đánh ca, thể hiện ược một nhịp sống hối hả của những with người nĂng ộng, là sự pHấn ạ l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạm, l ạt. từng ngư dân mong đợi một ngày mai làm việc với bao kết quả tốt đẹp:

  ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗ

  khắp dân làng tấp nập đón ghe về

  nhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghe

  những with cá tươi ngon thân bạc trắng.

  những tính từ “ồn ào”, “tấp nập” toát lên không khí đông vui, hối hả đầy sôi động của cánh buồm đón ghe cá trở về. người ọc như thực sự ược sống trong không khí ấy, ược nghe lời cảm tạ chân thành ất trời đã song yên, biển lặng ữc ể ng”. Tế Hanh Không miêu tả công việc đánh bắt ca như thế nào nhưng tac cr tưởng tượng ược đó là những giờ phút lao ộng không mệt mỏi ể ạt ượt ược thành quả

  sau chuyến ra khơi là hình ảnh con thuyền và con người trở về trong ngơi nghỉ:

  dân chài lưới làn da ngăm rám nắng

  cả thân hình nồng thở vị xa xăm

  chiếc thuyền im bến mỏi trở về năm

  nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

  có thể nói rằng đây chính là những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của bài thơ. Với lối tả thực, hình ảnh “làn da ngăm Rám nắng” hiện lên ể lại dấu ấn vông sâu sắc thì ngay câu thơ sau tả bằng một m nm nm nhận rất lg m ịm n “tthn” thấm đẫm hơi thở của biển cả nồng mặn vị muối của đại dương bao la. cái độc đáo của câu thơ là gợi cả linh hồn và tầm vóc của with người biển cả. hai câu thơ miêu tả về con thuyền nằm im trên bến đỗ cũng là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo.

  nhà thơ không chỉ thấy con thuyền nằm im trên bến mà còn thấy cả sự mệt mỏi của nó. cũng như dân chài, with thuyền có vị mặn của nước biển, with thuyền như đang lắng nghe chất muối của ại dưƏng đang thấm trong từng thớ. thuyền trở nên có hồn hơn, nó không còn là một vật vô tri vô giác nữa mà đã trở thành người bạn của ngư dân. không phải người with làng chài thì không thể viết hay như thế, tinh như thế, và cũng chỉ viết ược những câu thơ như vậy khi tâm hồn hant sin. Ở đó là âm thanh của gió rít nhẹ trong ngày mới, là tiếng sóng vỗ triều lên, là tiếng ồn ào của chợ cá và là những âm thanh lắng ọng trong gớ gớ g.

  có lẽ, chất mặn mòi kia cũng đã thấm sâu vào da thịt nhà thơ, vào tâm hồn nhà thơ để trở thành nỗi niềm ảnh gợi bâu. nét tinh tế, tài hoa của tế Hanh là ông thấy một cach lờ mờ, cai thế giới tình cảm ta đã âm thầm trao cảnh vật: sự mỏi mệt, say sưa của with thuyền lúc trở về bến… ”cảm của một người with x

  nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

  màu nước xanh, cá bạc, chiếc thuyền vôi

  thoáng with thuyền rẽ song chạy ra khơi

  tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn qua

  nếu không có mấy câu thơ này, co lẽ ta không biết nhà thơ đang xa quê, ta thấy ược một khung cảnh vô cùng sống ộng trước mắt chung ta, vậy mà nó ượtt ộtt ếtt ếtt. trò, từ đó ta có thể nhận ra rằng quê hương luôn nằm trong tiềm thức nhà thơ, quê hương luôn hiện hình trong từng suy nghĩ, tỺợcng dòmúng. nỗi nhớ quê hương thiết tha bật ra thành những lời nói vô cùng giản dị: “tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”. quê hương là mùi biển mặn nồng, quê hương là with nước xanh, là màu cá bạc, là cánh buồm vôi.

  màu của quê hương là những màu tươi sáng nhất, gần gũi nhất. tế hanh yêu nhất những hương vị đặc trưng quê hương đầy sức quyến rũ và ngọt ngào. chất thơ của tế hanh bình dị như with người ông, bình dị như những người dân quê ông, khoẻ khoắn và sâu lắng. từ đó toát lên bức tranh thiên nhiên tươi sáng, thơ mộng và hùng tráng từ đời sống lao động hàng ngày của người dân.

  bài thơ đem lại ấn tượng khó phai về một làng chài cách biển nửa ngày sông, lung linh sóng nước, óng ả nắng vàng. dòng song, hồn biển ấy đã là nguồn cảm hứng theo mãi tế hanh từ thuở “hoa niên” đến những ngày tập kết trên đất bắc. vẫn còn đó tấm lòng yêu quê hương sâu sắc, nồng ấm của một người with xa quê:

  tôi dang tay ôm nước vào long

  song mở nước ôm tôi vào dạ

  chúng tôi lớn lên mỗi người mỗi ngả

  kẻ sớm hôm chài lưới come song

  kẻ cuốc cày mưa nắng ngoài đồng

  tôi cầm súng xa nhà đi kháng chiến

  nhưng lòng tôi như mưa nguồn gió biển

  vẫn trở về lưu luyến bến song

  (nhớ with song quê hương – 1956)

  với tâm hồn bình dị, tế hanh xuất hiện trong phong trào thơ mới nhưng lại không có những tưng chán ời, thhoá với thựi tại,, cá. thơ tế hanh là hồn thi sĩ đã hoà quyện cùng với hồn nhân dân, hồn dân tộc, hoà vào “cánh buồm giương to như mảnh hồn làng”. “quê hương” – hai tiếng thân thương, quê hương – niềm tin và nỗi nhớ, từ trong tâm tưởng người with ất quảng ngãi thân yêu – tươ hanh – đó ng là nhẻ thi. Bài thơ với âm điệu khoẻ khoắn, hình ảnh sinh ộng tạo cho người ọc cảm giác hứng khởi, ngôn ngữ giàu sức gợi vẽ lên một khung

  4. phân tích bài thơ quê hương của tế hanh – mẫu 2

  tế hanh là một trong số những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới, ông đã gél phần đem ến cho thơ ca việt nam một hương sắc mới và l. nếu như đến với huy cận, ta bắt gặp một hồn thơ mang nặng nỗi đau đời, tuyệt vọng. hay chế lan viên, với nỗi đau được tạo nên từ một tâm hồn đang trỗi dậy với bao điều suy nghĩ, bao nỗi xót xa vờđđ. thì đến với tế hanh, ta bắt gặp một hồn thơ mang một vẻ đẹp non tơ, trong trẻo khác lạ. Điều đó được thể hiện rõ trong bài thơ “quê hương” của ông được viết 1938 – khi đó nhà thơ mới tròn 17 tuổi.

  hai tiếng “quê hương” nghe rất thân thương, mộc mạc và gần gũi với mỗi with người việt nam. Đó là nơi ta sinh ra, cất tiếng khóc chào đời, là khi đi xa ta muốn trở về trong vòng tay của gia đình để được yêu thương, cọ bọ. Vìy, Trong tâm trí của mỗi người, quê hương rất ỗi quen thuộc, nó gắn liền với Tuổi thơ là những giếng nước, gốc đa, với vườn rau, buồng Cang Hương Trong Tâm Trong Tâm Trong Tâ trên cù lao giữa bốn bề song nước:

  làng tôi ở vốn làm nghề chài lướinước bao vây, cách biển nửa ngày song.

  “làng tôi” – hai tiếng được cất lên một cách rất tự nhiên. tác giả muốn giới thiệu chung về làng quê của mình, một làng quê nghèo bình dị như bao làng quê khác. Ở đây người dân sống bằng nghề chài lưới, cuộc đời gắn liền với tiếng song, tiếng gió, với vị mặn của vùng bin qun thô. không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu, mà nhà thơ còn miêu tả cụ thể bức tranh làng quê thật sinh động, tỉ mỉ đến t>

  khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

  Đến đây, một khung cảnh làng quê đang được mở ra trước mắt với một không gian bao la rộng lớn, với bầu trời cao ng rờhng trop. cùng với gió nhè nhẹ nhuộm thêm ánh nắng hồng của buổi bình minh. một ngày mới bắt đầu. ngày mới tràn đầy năng lượng với tinh thần hăng hái của người dân ra khơi.

  chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

  bức tranh lao động được tác giả miêu tả cụ thể như đang được chứng kiến ​​​​tận mắt vậy. Với lối viết ộc đao, ặc sắc bằng việc sửng biện phap so sánh “with thuyền như with tupo mã”, c cng với việc sửng liên tiếp cac ộng từ mạng “,” tt “, t “,”, “,” hừt “”, “hừt” “,” hừ “,” hừ “,” hừ “” “đã tạo nên một bức tranh vô cùng hùng vĩ.

  làm cho ta thấy ược khí thế phĂng pHăng, một tinh thần dứt khoát của những người with ất biển, thấy ược sức mạnh dũng ménh biển cả để vươn mình ra khơi.

  chiếc buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió.

  với tình cảm tươi trẻ và hồn nhiên, tac giả đã cảm nhận ược vẻ ẹp và sức sống bền vững của quê hương qua những hình ảnh thơ ẹp, giàu sức. chiếc thuyền, một hình ảnh bình dị mà thân quen nay được nhà thơ ví như “mảnh hồn làng”. hình ảnh thơ bay bổng, giàu tính tưởng tượng.

  từ một vật vô tri vô giác, cánh buồm đã được ví như như một linh hồn rất đỗi linh thiêng của quê hương. nó như một phần không thể thiếu, không thể tách rời của người dân làng chài. Chỉco những người gắn bó rất gần gũi, có tình cảm yêu thương sâu nặng với cuộc ời, với làng chài come biển vài with người nơi đy thì nhà thơ mới cậm nhậ.

  nếu như ở trên tác giả miêu tả đoàn thuyền ra khơi đánh cá với một khí thế sôi nổi, vui vẻ, năng động thì cảnh đoàn thuyền đánh cá về bến cũng được nhà thơ khắc họa với một giọng điệu đầy sự phấn khởi, lạc quan:

  ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghenhững with cá tưưci bp.

  Đoạn thơ là cảnh thuyền cá về bến sau một ngày lao động vất vả trên biển. Với việc sửng tíh từ “ồn ào, tấp nập” đã toát lên một không khí náo nhiệt ầy hối hả của những người dân vui mừng đón đoàn thuyền đ ​​đ mắt.

  Đã là dân vùng biển, thì cuộc sống của họ phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. họ lao động vất vả để mong muốn có được cuộc sống no ấm hơn. vì thế, giây phút đón người thân trở về bình an sau chuyến đi là niềm vui lớn lao hơn tất cả. họ thầm cảm ơn trời đất đã cho song yên biển lặng để người dân trở về được an toàn.

  dân chài lưới làn da ngăm rám nắngkhắp thân người nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muốm vối thon th.

  nổi bật lên giữa khung cảnh người người, nhà nhà đang tấp nập, nhộn nhịp thu hoạch cá là hình ảnh khỏe khoắn đầy sức sống của những thân hình vạm vỡ, cường tráng quanh năm bôn ba vật lộn với đại dương bao the.

  ến đy hình ảnh chiếc thuyền ược tác giả nhân hóa lên giống như con người sau một ngày làm việc vất vả và giờ là lonc ượi. hình ảnh with thuyền đã trở nên có hồn hơn bao giờ hết. nó không còn là một phương tiện giao thông thông thường nữa mà nó đã trở thành một người bạn thân thiết của cư dân. Không chỉ with người mà cả chiếc thuyền cũng thấm ẫm hương vị biển, cai hương vịn mặn mặn chan chát như thấm sâu thấm ậm vào từng làn da, thịt của with người. một bức tranh toàn cảnh đã được nhà thơ tái hiện lại vô cùng sắc bén.

  nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc chiếc buồm vôithoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơitôi thấy ấớớ nqui má.

  Đằng sau bức tranh quê hương với những hoạt động của người dân làng chài trên vùng biển là nỗi lòng nhớ thương da diết hà. NHớ NữNG Gì GầN GũI NHấT, THN THươNG NHấT, QUEN THUộC NHấT CủA quê hương mình “NHư Màu nước xanh, cc bạc, chiếc buồm vôi”, ặc biệt nhớ táù ể ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ vị nồng mặn của đất trời yêu thương.

  có thể nói, đây là một bức tranh toàn cảnh về quê hương yêu dấu của nhà thơ. Với một giọng điệu khỏe khoắn, với những hình ảnh sinh ộng cùng với sự kết hợp hài hòa, ộc đao những biện phapp nghệ thuật như: so Sánh, ẩn dụn dụn dụ tế hanh đã tạo nên một bức tranh quê hương rất mới mẻ và tươi tắn. phải là một nhà thơ gắn bó tha thiết với cuộc ời, với ời sống cần lao của người dân nơi đy thì nhà thơ mới có ược những vần thơ have ến vậy.

  5. phân tích bài thơ quê hương của tế hanh – mẫu 3

  nhà thơ Thanh Thảo Có đôi lời nhận xét về nhà thơ tế Hanh rằng: “Ngay từ lúc xuất hiện trong phong trào thơ mới, thơ tế hanh đã là hiện tượng vì sực mộc mạc mạc mộc mộc mộc mộc mộc mộc , giản dị như một dòng song”. nếu ể nói về vị trí của ông trong thơ mới thì ta tó thể dùng hai từ “bình lặng”, hồn thơ ông không bật lên mạnh mẽ như cái cuồn cồn mệt. như hàn mặc tử, không gây ấn tượng sâu sắc bởi sự “quê mùa” của nguyễn bính, và cũng chẳng có cái buồn thiên thu của huy c.

  thế nhưng sau tất cả chưa bao giờ người ta quên đi tế Hanh, một nhà thơ có chất giọng hồn nhiên, phong ộ sáng tát nhớ, ủ ể ghi vào lòng ộc giản những cảm x hồn thơ trẻ. có thể nói quê hương là nguồn cảm hứng lớn nhất ời thơ của tế hanh mà bài thơ quê hương chynh là một khởi ầu ầy xuấtà sẩn v.

  quê hương dù được sáng tác vào những năm đầu khi tế hanh chập chững đặt những dấu chân đầu tiên trên thi đàn việt nam, cụ thể là trong phong trào thơ mới thế nhưng bản thân tác phẩm đã đem đến những nguồn cảm xúc mới lạ, đồng thời cũng thể hiện được cái tài năng và duyên đặc biệt của nhà thơ đối với quê hương, một khái niệm rất đỗi thân thuộc nhưng không phải nhà thơ nào cũng đủ tinh tế để viết về nó một cách mềm mại và sâu sắc.

  khi nhận ịnh về tế hanh và quê hương hoài thanh đã viết rằng: “tế hanh là một người tinh lắm, tế haanh đã ghi ược đi nért c ìất vờt the th. người nghe thấy ược cả những điều không hình sắc, không thanh âm như mảnh hồn làng, trên canh buồm giương … thỉ tế hanh ưa ta vào một th thế gần gầt. mà sở dĩ có ược ánh nhìn sâu sắc như vậy cũng bởi ông có sẵn một tâm hồn tha thiết sâu nặng với cuộc ời với quê hàưƺng v.

  mở ầu bài thơ là hai câu thơ giới thiệu khái về làng quê >

  nó cũng gợi ra những ặc điểm về vị trí ịa lý, về khoảng cach từ làng ra tới biển cả bằng cụm từ “cach biển nửa ngày s bằng nghề chài lưới vất vảt vả ngữ giản dị, mộc mạc với lối ăn song nói gió ậm chất miền biển ển tả về một quê hương ầy the thi thiết, v m m.

  “Khi Trời Trong, Gió NHẹ, Sớm Mai Hồng, Dân TRANG BơI Thuyền đi đánh Cá: Chiếc Thuyền NHẹ HăNG NHư NN ấN Möng Mái MạNH MẽT TRườNG ưNG ưNG ưNG ưNG ưNG ư ưng ưng ưng ưng. bao la thâu gop gió…”

  với một người con miền biển có lẽ rằng cảnh dong thuyền đi đánh cá của ngư dân đã en sâu vào trí Óc, thến tế hanh đã ghi lại bẻ c. oc. though. Đó là một buổi sáng ẹp, trời trong xanh, gió hi hiu thổi, ang nắng ban mai rang hồng trên khắp cả làng chài, và dưới khung cảnh tuyệt ẹp ấy của mình với khí thế sôi nổi, rộn ràng.

  “dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá”. khung cảnh lao động dưới ánh mắt của nhà thơ diễn ra thật mạnh mẽ, tràn đầy khí thế, dưới sự hợp sức đầy quyết tâm của những chàng trai làng chài chiếc thuyền lướt nhẹ ra khơi, dường như không chịu bất kỳ cản trở nào , hùng dũng, tràn đầy sinh lực tựa như with tuấn mã đã kinh qua hàng trăm trận chiến.

  có thể nói rằng with Thuyền Trong Thơ Của tế Hanh Luôn NắM Giữ Vị Thế Chủ ộng, “PhĂng Mái Chèo Mạnh MẽT . trước biển lớn, sóng nước mênh mông thế nhưng chiếc thuyền nhỏ bé lại nổi lên với khí thế mạnh mẽ, sôi sục lòng nhiệt huyết, dường như biển cả đã trở thành bức nền xanh làm bật lên vẻ đẹp hiên ngang của chiếc thuyền đánh ca.

  nhưng không chỉ dừng lại ở việc miêu tả khí thế sôi nổi lúc ra khơi, mà tế hanh còn rất tinh tế và khéo trong việc vận dụng tháớớm gih. có thể nói rằng đây là ột phá nghệ thuật trong phong cách thơ của tác giả, lấy cái hình đem so sánh với cái trừng vốn tưởng là đu ều kh>

  Ông đã vẽ ra dáng hình mảnh hồn của làng chài miền biển một cách rất thần tình, tinh tế. cánh buồm trắng mang theo mảnh hồn, mảnh tình, thấm đẫm tình cảm của quê hương, luôn theo sát từng bước chân ngư dân trong côngo cuộc. Ở đó dung hòa nhiều thứ tình cảm đó là nỗi mong ợi, hy vọng thiết tha của những người ở lại và cả nỗi nhớ da diết, một lòng hướng vềng hươnng nhữngững ường đng đng đng đng đng ộng ộng ộng ộng ộng ộng ộng.

  hình ảnh así sánh ộc đáo đã mang về cho vần thơ của tế hanh sự lãng mạn, bay bổng, ở đó tình quê hiện lên một cách nhẹ nhàng, àsư v. Ở câu thơ tiếp “rướn thân trắng bao la thâu góp gió”, ta nhận ra tác giả đã dùng biện pháp nhân hóa thông qua hai từ rất có sức gợn “vàrưu”.<p ra khơi thật nhanh, thật xa. như vậy trong đôi mắt của tế hanh cánh buồm giờ đy cũng trở thành một nhân lực lao ộng, có những đóng gop nhất ịnh vào công việt.

  đó ta nhìn ra ược tư tưởng đoàn kết, hỗ trợ và gắn bó sâu sắc của người dân làng chài, gắn bó từ trong tâm hồn, tưởng, khhng chỉ là ở with người m. tất cả đã kết hợp nhịp nhàng để làm ra những kết quả lớn. có cảnh ra khơi sôi nổi, nhiệt huyết thì cảnh ngư dân trở về cũng náo nhiệt và tươi vui không kém.

  “ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghenhững con cá tưưci bp.”

  vẫn tiếp tục với giọng thơ nhẹ nhàng, tha thiết yêu thương tế Hanh, người ọc cảm nhận từ đoạn thơ cai cảm giác thư -that, Thanh bình và niềm vui vui ấm ng . Ồng thời tế Hanh cũng thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc ến biển cả qu q ương, đã cho người dân ược cuộc sống ấm no hạnh phúc, mẹ nhiên “, ể họ ược hưởng niềm sung sướng hạnh phúc khôn tả về một chuyến ra khơi về bội thu.

  “dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm thỏm d>”

  chynh bởi sinh ra và lớn lên giữa làng quê làm nghề chài lưới nên tế hanh mớico ược những cảm nhận rất chân thực và tinh tế về người ngư dân và cuộc sống sống tâmm tâmm họn. người ngư dân quan nĂm vật lộn với biển cả thế nên họ chẳng thể nào fo ược một làn da trắng trẻo, thay vào đó họ mang màu da ặc trưng “vất vả.

  tinh tế hơn cả không biết bằng cách nào mà tế hanh có thể cảm nhận ược cái “nồng thở vị xa xă mòn mòng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng. vào tận trong tâm hồn, cốt cách của with người. từ đó xây dựng nên một hình tượng rất riêng, hình tượng người dân làng chài với phong vị của biển cả, rất khỏe khoắn choắn vᩥc lam.

  không chỉ cor riêng cảm nhận về người ngư dân sau buổi đánh bắt xa bờ, mà tế hanh còn chú tâm ến cả with Thuyền, nưu như lúc ra khơi thuy hă hăng m.th m.th m.tht m.th m.th matm matm. về thuyền cũng trở nên trầm tĩnh, nằm nghỉ mệt sau một đêm dài dong buồm ra khơi. Có thể nói tế Hanh Luôn cảm nhận sự vật ở Góc ộ Chung Linh Tính, ông luôn mang ang mắt thông cảm và yêu thương ể nhìn tất thảy mọi vật trên quê hương, kể cả cả cả net.

  thuyền cũng như con người cũng biết cố sức dong buồm căng gió, rồi sau những cố gắng không ngừng nghỉ thuyền cũng muốn được nghỉ ngơi, tạo nên một cảm giác thư thả, yên bình của làng chài sau những ngày lao động vất vả. with thuyền nằm im “nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ” như đang tâm sự với biển cả, ôn lại kỷ niệm ra khơi.

  và ở đó người ta nhận thấy có một sự chuyển ổi cảm giác rất ặc sắc, vị giác của tế hanh nếm thấy vị mặn của muối, tai thì mòi của biển cả đang thấm dần trong thớ vỏ with thuyền, hay trong thân thể with người quê hương. Đó chính là sự hòa quyện, gắn bó sâu sắc của vạn vật đối với biển cả của quê hương.

  quê hương của tế Hanh mang những ặc điểm nGhệ Thuật quen thuộc như so sánh, nhân Hóa, từ ngữ giản dị, mộc mạc, thế nhưng bằng cai angì nhìn và cảm nhậ một bức tranh sinh hoạt của làng chài vừa sinh động vừa tình cảm nên thơ vô cùng.

  the cho of the issues of the slopes of the slopes of the slopes of the cho hươnh những tình cảt ỗt ỗt tha ôn m mố mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã mã nớ mã mã nớ mã mã nê mã mã mã nê mộ mã mã nê mộ mã n ề mộ mã nê vẫe ề, th nê mã mã, thế mộ m ề nhù vẫh, th thù vẫ nh ề, the t ề. nhù mề nhớ mề, the mề mề m. hơi thở nồng đượm vị xa xăm, vẫn nhớ như in cảnh with thuyền nằm im trên bến đỗ ngẫm nghĩ về biển cả mênh mông.

  6. phân tích bài thơ quê hương của tế hanh – mẫu 4

  “có một đề tài, trở đi trở lại như một lời khấn khứa, càng viết nhiều, càng hay”. có lẽ nào, đấy là quê hương. Trong dòng chảy văn học, từng nghe một quê hương với angrăng, chùm khế, với canh diều ngây dại mà thiêng lig Trong thơ ỗng đng l ành vớnh những nĂm kháng chiến chiến mag, đ lòng của người nông dân mộc mạc, chân chất trong “làn” cm. và nay, giữa đề tài đã được đào xới nhiều lần, thiên hạ đã đi mòn lối cỏ. ta vẫn thấy một dòng ánh sáng yêu thương, rất riêng trong “quê hương” của tế hanh.

  làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới:nước bao vây cách biển nửa ngày sông.khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng,dân trai tráng bƻđđ>

  bài thơ mở đầu với những lời kể mộc mạc, giản dị và chân thành rất đỗi tự nhiên về quê hương mình. nhưng quê hương ấy cũng ẹp biết bao, quê hương của miền song nước “nước bao vây”, với những người dân “trai tráng” ầy dũng mãnh vàng c. Và rồi, tiếp tục dòng chảy cảm xúc về quê hương thân yêu, nhà thơ dồn tâm xoáy cảm xúc của mình vào hình ảnh with thuyền và canh buồm-biểu tượng -bing mi> hương mi> bing mi> byng mi> bitng mi> bitng mi> bing.

  chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.cánh buồm trương, to như mảnh hồn làngrượt trướn âng thâung gión>

  chiếc thuyền, nếu trong thơ cổ sẽ là nơi mà những bậc giai nhân tài tử tiễn ưa người bạn tri kỉ của mình, một dòng “yên ba tam nguyệt tài tử nghe tiếng đàn mà thổn thức nỗi lòng, với tỳ bành của lý bạch “thuyền mấy la đông tây lạnh ng ngnh cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Là with Thuyền của người dân lao ộng. ầy sức mạnh. vừa thấy ược tốc ộ của gió, vừa thấy ược khí thế ménh liệt, hùng dũng và ầy âm vang của with thuyền. năng vượt giông tố và nguy hiểm của with thuyền quê hương. With Thuyền tung minh bọt trắng xóa, vượt những dặm dài tràng giang chói lói ể về đích cùng with người. người bạn ồng hành đáng tin cậy, và nay bằng khả nĂng mã hóa của mình tế Hanh một lầnn n n n n n n nnge gigy và nếu with thuyền mang vẻ ẹp hào hùng, khí thế thế thế thế thế th e

  cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió…

  <p so sánh ấy của tế hanh đã nâng cánh buồm lên và trao cho nó một linh hồn thực, một sự sống. cánh buồm đã trở thành biểu tượng của mảnh hồn làng, nơi thâu nhận và gél giữ bao net ẹp của miền song nước và tâm hồồn ồn with ng xƻy. cánh buồm vừa được nhân hóa, vừa được so sánh, bởi vậy mà thêm đẹp, thêm lãng mạn bội phần, nó “rướn thân trắthâng bao la giou”. Ộng từ "rướn" thể hiện tư thế kiêu hãnh, ầy tự tin và chủng ộng như hình ảnh những người dân làng chài sẵn sàng làm chủ thiên nhiên, làm chủ s-g to biển. gió lộng bốn phương đã được thâu góp và dần thành nên sức mạnh, bản lĩnh của with thuyền, của cánh buồm trắng. với 4 câu thơ, tế hanh đã thổi hồn và nâng tâm hồn của quê hương với những biểu tượng đẹp, tráng lệ, bay bổng.

  và sau những chuyến ra khơi mỏi mệt, with thuyền lại bỗng chốc hóa hiền lành:

  ngày hôm sau, ồn ào trên bến ỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về. “nhờ ơn trời, biển lặng cá ầy ghe”, những with cá tươi ngon thân bạc trắng.

  sau hành trình dấn thân chinh phục biển khơi, những người dân làng chài đã thu được thành quả là những khoang thuyền đầy cá.ầy trong niềm vui sướng của thành quả, của lao động hăng say, họ vẫn không quên cảm ơn trời đất. quả là tinh thần người việt ta, luôn biết ơn những đấng trên cao, luôn ghi nhớ cội nguồn.

  sang ến khổ thơ tiếp, tế hanh tiếp tục bộc lộ một tâm hồn thơ mang ậm phong vị quê hương khi ông miêu tả vẻ ẹp của người dƻi:

  dân chài lưới, làn da ngăm rám nắng, cả thn hình nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thỏthm dthấm.

  dân chài lưới, làn da ngăm rám nắng, cái nắng của biển khơi, của sóng gió cuộc ời đã tôi rèn và làm nên n nn chắc của with ngƻời bi mi. Đó là màu nâu của đất đai, của quê hương dung dị, của tâm hồn mộc mạc, của những nhớ và thương vô ngần trong thơ tế. cả thân hình họ đượm vị biển khơi, nồng thở vị xa xăm. Đó là vị của biển, của ất đai, chất mặn của quê hương như đã thấm dần vào từng hơi thở, từng ường nét, từng hừnthọnhptrnh. Đó là tình cảm yêu quê hương tha thiết, và cũng là vẻ đẹp truyền thống của người dân miền biển. phải yêu và gắn bó tha thiết với quê hương ra sao tế hanh mới đằm mình được những câu thơ như vậy. nhưng đó đâu chỉ còn là của with người nữa, nó cũng thấm vào chiếc thuyền thân thuộc:

  chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

  con thuyền cũng mang một linh hồn riêng, sau cuộc hành trình mệt mỏi nơi đại dương xa xăm, nó cũng mệt mỏi và cần được nghi. nhưng cái hay của tế hanh là nghe được trong đó, một chất gì đó rất riêng, rất tinh. Ẩn dụ chuyển ổi cảm giác đã giúp con thuyền thực sự trở thành một sinh thể sống, mang trong nó vị mặn mòi của biển khơi thừn vể quan dừ. như thế with thuyền cũng mang hơi thở quê hương, cũng mang một linh hồn, một ao ước, một lối sống nơi đây. Tế Hanh Hẳn Phải Tha Thiết với with Thuyền quê hương lắm chăng.ể rồi Theo Dòng cảm xúc, từi tưởng vềi với hiện tại, nhà thơ có thể là đang trong nỗi xa xa p>

  no xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,tôi thấy ấng m cáni mûn!

  chà, thì ra cái màu nước xanh, cá bạc, chiếc thuyền vôi đã trở thành biểu tượng riêng in sâu trong lòng tác giả. bằng biện pháp liệt kê, tế hanh đã một lần nữa cho thấy vẻ đẹp giàu có của quê hương mình. và đến đây, có lẽ trong vô thức, tâm hồn nhà thơ đã hóa tâm hồn xứ sở, khi cái mùi vị mặn nồng ấy cứ vương vấn và nƺhm n. nó ăn sâu vào máu thịt và thấm trong từng giác quan. một tế hanh nồng nàn, sôi nổi, tha thiết biết mấy với quê hương.

  bằng một hình sắc riêng, ấy là cái vị mặn mòi của biển cả quê hương. tế hanh đã trao gửi hồn mình đến bạn đọc, và chính tấm lòng ấy của nhà thơ đã thức dậy những tình cảm thiêng hiêng trop

  7. phân tích bài thơ quê hương ngắn gọn

  quê hương là gì hở mẹmà cô giáo dạy phải yêuquê hương là gì hở mẹai đi xa cũng nhớ nhiều(quê hương – Đỗ trung quân)

  quê hương – hai tiếng gọi giản dị và thân thương nhưng chứa đựng biết bao tình cảm. có thể nói, mỗi with người đều có quê hương. Đó chính là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên và gắn bó. thế nên, mỗi lần xa quê, ta nhớ quê biết chừng nào. chính cái miền quê miền biển, đầy nắng và gió, đã nhức nhối trong lòng tế hanh bao nỗi nhớ cồn cào. nỗi nhớ và tình yêu quê hương đó, được khắc họa rõ net trong bài thơ quê hương của ông.

  tế hanh – người with của làng chài quảng ngãi. quê ông không phải là một miền trung du với những rặng chè ngút ngàn tầm mắt, không phải là nơi phố thị với những ớớớững ồững ố ca. quê ông chỉ là một miền quê làng chài come biển, nhưng ông tự hào biết bao về làng quê của mình:

  “làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới:nước bao vây, cách biển nửa ngày song.”

  hai câu thơ mở ầu bài thơ là lời giới thiệu về nghề nghiệp (làm nghề chài lưới) v à vị trí ịa lý (gần sông, can biển nửa ngày) của quê hương tế Hanh. lời giới thiệu ngắn gọn, chân thành, giản dị nhưng ầy ủ, thể hiện ược niềm tự hào của nhà thơ về quê hương mình.nghề chài lưới, một công vi ư ư ư ư ư ư ư ư ư quê và đang phải xa quê, cái công việc ấy hiện lên thật đẹp đẽ biết bao:

  “khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cáchiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo, mạnh mẽt vƝg”

  trong khung cảnh bình minh của một buổi sớm mai tuyệt đẹp: sớm mai hồng, với trời trong, gió nhẹ. dân làng chài là những chàng trai khỏe mạnh, trai tráng đưa with thuyền của mình ra khơi. bằng biện phÁp tu từ so sánh: như con tuấn mã và sử dụng các ộng từ mạnh: hăng, phăng, vượt tế hanh đã miêu tả cảnh con thuyền ra kƻthi mi vớthí. with thuyền như một with ngựa đẹp, khỏe và phi nhanh, chuẩn bị xông ra chiến trường để tiêu diệt kẻ thù. và trong cái nỗi nhớ da diết về cảnh người dân chài đi đánh cá, hình ảnh cánh buồn là tâm điểm mà tế hanh miêu tợ một cap:đhp>

  “cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió…”

  cánh buồm trắng được nhà thơ so sánh như mảnh hồn làng. Đó chính là biểu tượng, là linh hồn của làng chài. mỗi lần ra khơi, cánh buồm là vật quan trọng, dắt đường, chỉ lối cho with thuyền. thế nhưng với tế hanh, cánh buồm có vị trí đặc biệt hơn thế nữa. nó như thâu góp vào trong mình biết bao giông bão của song gió để con thuyền luôn trở về bình an. nó còn mang trong mình biết bao yêu thương, mong ngóng, đợi chợ của những người mẹ, người chị, người with ở đất liền dành ngỡi ngkh. tế hanh đã rất thành công khi so sánh một vật hữu hình, cụ thể với một hình ảnh lãng mạn, trừu tượng. hình ảnh with thuyền với cánh buồm trắng vì vậy mà trở nên đẹp đẽ hơn, lãng mạn hơn.

  sau những ngày tháng bôn ba trên biển khơi, with thuyền trở về, trong sự chào đón hân hoan, vui mừng của người dân quê:

  “ngày hôm sau ồn ào trên bến ỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về.nhờ ơn trời biển lặng cá ầy ghe, những with cá tươi ngon thn bạng “<"

  c p>

  những câu thơ trên, đã miêu tả được cái không khí sinh hoạt của người dân làng chài. Đó là một khung cảnh tươi vui, ồn ào, tấp nập, tràn trề nhựa sống. có thể nói, tế hanh như đang được đắm chìm vào cái khung cảnh sinh hoạt nơi bến đỗ ấy. nhờ công ơn trời ất, mưa thuận gó hòa, trời yên biển lặng, những chàng trai đi đánh ca nay đã trở vềi với rất nhiều qu th hình ảnh những with ca tươ c cú, chịu khó, chịu khổ và của niềm yêu thích lao ộng chân chính.

  sau chuyến ra khơi là hình ảnh con thuyền và con người trở về trong ngơi nghỉ:

  “dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xămchiếc thuyền im bến mỏi trở về nămnghe chất muối thấm trong dấ”.

  có thể nói rằng đây chính là những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của bài thơ. Với lối tả thực, hình ảnh “làn da ngắm roá nắng” hiện lên ể lại dấu ấn vông sâu sắc thì ngay câu thơ sau lại tả bằng một m nm nm nhận rất lg m ị ẫm hơi thở của biển cảng mặn vịi của ại dương bao la. Cái ộc đao của câu thơ là gợi cả linh hồn và tầm vóc của with người biển cả. việt nam một bức tượng đài về người lao động việt nam thật đặc.

  những câu thơ miêu tả chiếc thuyền “im” trên bến cũng rất độc đáo. thi nhân dường như cảm nhận được cả sự mệt nhọc say sưa của con thuyền sau những ngày ra khơi. bằng biện pháp nhân hóa, nhà thơ đã biến một hình ảnh vô tri, vô giác trở thành một cá thể có hồn, có thần. with thuyền như đang cảm nhận được những mặn mòi của muối biển đang thấm sâu vào da thịt mình. với nghệ thuật độc đáo này, chúng ta thấy with thuyền đã trở thành một phần không thể thiếu của làng chài.

  xa quê, chắc hẳn không ai không nhớ quê. là một người with của vùng quê miền biển, khi xa quê, tế hanh nhớ tới: màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi, with thuyền và mùni mùn cn cn bi. trong những nỗi nhớ ấy, thì da diết hơn cả, phải kể ến nỗi nhớ về cái vị mặn mòi của biển khơi, mà chỉ những ai sinh vh sinh.

  với tâm hồn bình dị, tế hanh xuất hiện trong phong trào thơ mới nhưng lại không có những tưng chán ời, thhoá với thựi tại,, cá. thơ tế hanh là hồn thi sĩ đã hoà quyện cùng với hồn nhân dân, hồn dân tộc, hoà vào “cánh buồm giương to như mảnh hồn làng”. “quê hương” – hai ti ếng the nhớ, trong tâm tưởng người with đất quảng ngãi thân yêu – tế hanh – đó là những gì thiêng liêng nhất, tươi sáng nhất. Bài thơ với âm điệu khoẻ khoắn, hình ảnh sinh ộng tạo cho người ọc cảm giác hứng khởi, ngôn ngữ giàu sức gợi vẽ lên một khung cảnh hương “rất”. và khiến cho bất cứ ai, dù đang ở nơi đâu, cũng sẽ thêm yêu quê hương mình hơn.

  8. phân tích bài thơ quê hương lớp 8

  quê hương luôn là đề tài không bao giờ cạn kiệt đối với các thi sĩ. mỗi người có một cách nhìn, cách cảm nhận riêng, đặc trưng về quê hương của mình. chúng ta bắt gặp những bài thơ viết về quê hương của Đỗ trung quân, giang nam, tế hanh. Trong đó sự nhẹ nhàng, mộc mạc của bài “quê hương” tác giả tế Haanh khiến người ọc xốn xang khi nhớ về nơi đn chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng tâm hủa m.

  “quê hương” là hai tiếng thân thương, được tác giả dùng làm nhan đề của bài thơ. mở đầu bài thơ bằng sự mộc mạc, chân thành mà sâu sắc:

  làng tôi ở vốn làm nghề chài lướinước bao vây cách biển nửa ngày song

  hai câu thơ như một lời kể tâm tình rất ỗi bình dị nhưng đã khiến người ọc hình dung ược mảnh ất mà tác giả mộáng lộng làng. một ngôi làng giản dị, chân chất. hình ảnh “nước”, “biển” rất đặc trưng cho một vùng quê làng biển. có lẽ những điều bình dị đó khiến cho tác giả vẫn luôn mong ngóng, nhớ nhung khi xa quê hương.

  những câu thơ tiếp theo gợi tả lên một khung cảnh tuyệt đẹp mỗi khi sáng mai thức dậy. sự tinh tế của ngôn từ và cảm xúc khiến cho vần thơ trở nên trữ tình, tuyệt đẹp:

  khi trời trong gió nhẹ sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

  một loạt từ ngữ mang tính chất liệt kê khung cảnh, không gian thanh bình, tươi đẹp của cảnh biển vào buổi sáng. “gió nhẹ”, “sớm mai hồng” là những gì còn neo giữ trong lòng của tác giả khi nhớ về quê hương of him. và một hoạt động vẫn diễn ra đầu ngày là “bơi thuyền đi đánh cá” được tác giả vẽ nên rất nhẹ nhàng nhưng khỏe kho.

  chiếc thuyền hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang

  nếu những câu thơ trên nhẹ nhàng, tinh tế bao nhiêu thì hai câu thơ này càng mạnh mẽ , quyết liệt và khỏe khoắn bao nhiêu. Với hai ộng từ “hăng”, “phăng” kết hợp với pHép thus Sánh ộc đao khiến cho bức tranh đi đánh carở nên giàu chất tạo hình, giàu ường nét và giấu ấ với động từ “phăng” đã phần nào gợi tả lên sự khéo léo kết hợp sự tinh tế và khỏe mạnh của những người dân v.

  hai câu sau lại trở về với vẻ lãng mạn đến bất ngờ:

  cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió

  một hình ảnh bình dị, thân quen như cánh buồm nhưng trong thơ của tế hanh lại có hồn, đậm chất thơ. PHÉP Thus Sánh Canh Buồm “NHư MảNH Hồn Làng” Có sức gợi rất sâu sắc, bởi rằng ối với những người làm nghề chài lưới thì canh buồm chynh là biểng tượng cog cho số. một sự so sánh hữu hình và vô hình đã làm nên sự sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời. with thuyền đã mang theo cả tin yêu, hạnh phúc và hi vọng của những người dân nơi đây.

  câu thơ khỏe khoắn và tự nhiên đã phần nào làm toát lên được khí thế hào hùng trong công cuộc chinh phục biển khơi.

  tế hanh đã miêu tả nên một bức tranh thiên nhiên và bức tranh lao động sáng tạo tuyệt vời nhất. Đó là niềm tự hào, sự ca ngợi quê hương, đất nước.

  Đặc biệt, khung cảnh dân chài lưới chào đón thành quả sau một ngày căng thẳng vất vả được miêu tả chân thực và đầy ni:

  ngày hôm sau ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe vềnhờ ơn giời biển lặng cá đầy ghenhững con cá tƺạơn tr ngon

  hình ảnh dân làng “ồn ào”, “tấp nập” đã phần nào tái hiện ược không khí vui tươi và pHấn khởi của người dân chài sau một ngày hoạt ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột những con cá “tươi ngon” nằm im lìm là những thành quả mà họ đạt được.

  và có lẽ hình ảnh with người mạnh mẽ, khỏe khoắn là hình ảnh trung tâm không thể thiếu trong bức tranh ấy

  dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xăm

  hình ảnh thơ mặn mòi, ậm chất biển, vừa khỏe khoắn, vừa chân chất vừa mộc mạc toát lên ược vẻ ẹp của những with người vùng biển quanh n n vất. tế hanh đã phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn đó như một điều bình dị trong cuộc sống này.

  và có lẽ những hình ảnh thân quen nơi làng quê ấy đã khiến cho tế hanh dù đi xa nhưng vẫn không thể nào quên, vẫn nhớ v:

  no xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh cá bạc chiếc buồm vôithoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơitôi thấy nhớỺn cái mùqui mùp

  một khổ thơ dạt dào tình cảm, nghèn nghẹn ở trong trái tim tác giả khi nhớ về mảnh đất thân yêu một thời. nỗi nhớ quê dạt dào khôn nguôi khi những hình ảnh thân quen ấy cứ ùa về.

  thật vậy bài thơ “quê hương” của tế hanh không chỉ là riêng tình cảm của tác giả dành cho quê hương; mà bài thơ này còn nói hộ rất nhiều tấm lòng khác đang ở xa quê hương. chúng ta càng trân trọng hơn nữa mảnh đất chôn rau cắt rốn, yêu hơn nữa những điều bình dị nhưng thiêng liêng.

  9. cảm nhận về bài thơ quê hương

  quê hương mỗi người chỉ một

  như là chỉ một mẹ thôi

  bài hát với giai điệu và ca từ sâu lắng, chân tình đã đi vào biết bao trái tim người việt ể rồi khi nhớ về mảnh ất chông mình. Tế Hanh đã Sáng tac Không ít tac pHẩm về miền quê làng chài come biển của ông như một nỗi nhớ, niềm thương về một nơi ầy những hồi ức yêu, ngọt ngà. “quê hương” là một trong những sáng tác nằm trong dòng cảm xúc ấy.

  hai câu thơ mở bài như một lời giới thiệu của tác giả về làng quê miền biển của mình. nó là một làng quê nằm ăn sát ra biển, bốn bề quanh năm sóng vỗ.

  khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

  dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá

  hai câu thơ tiếp theo như những dòng nhật kí tâm tình của tế hanh, nói về công việc thường nhật xảy ra ở ngôi làng ven biển này. tiết trời ở đây thật trong lành: bầu trời trong xanh, gió biển nhẹ, bình minh rực rỡ sắc hồng. lúc đó, những người thanh niên, trai tráng trong làng cùng nhau căng buồm, tiến ra biển cả.

  chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

  phăng mái chèo, mạnh mẽ vượt trường giang

  trong hai câu thơ này, tac giả tế hanh đã sửng những ộng từ, tíh từ mạnh: “hăng, phĂng, vượt” và sửng dụng nghệ thuật tan sánh “chiếc thuy nh ẹ” , sự dũng mãnh của with thuyền.

  cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

  rướn thân trắng bao la thâu góp gió

  Ở hai câu tiếp theo này, nghệ thuật so sánh lại được sử dụng. “cánh buồm” được so sánh với “mảnh hồn làng”, thể hiện tình yêu quê hương luôn tiềm tàng trong with người tế hanh.

  ược sửng một lần nữa, ộng từ, tíh từ mạnh: “giương, rướn, bao la” đã ch ta thấy một vẻ ẹp kiêu hãnh, ầy tự hào của canh buồm vi vu vu vu vu vu vu vu t. >

  ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ,

  khắp dân làng tấp nập đón ghe về.

  “nhờ ơn trời, biển lặng, cá đầy ghe”

  những with cá tươi ngon thân bạc trắng.

  dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,

  khắp thân mình nồng thở vị xa xăm.

  chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm,

  nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

  tám câu thơ tiếp theo này thể hiện hình ảnh làng chài khi những chiếc thuyền cá trở về sau những ngày chìm trong gíó biển. người dân làng chài vui sướng biết bao khi những người thân của họ đã mang về những thành quả tương xứng. dân chài lưới mang một màu da thật riêng, có một mùi hương riêng biệt. cái mùi này chỉ những người yêu quê hương tha thiết, nồng nàn như tác giả tế hanh mới có thể cảm nhận được. chiếc thuyền cũng mệt mỏi sau những ngày đi biển, tựa như with người vậy. cái chất muối thấm trong thớ vỏ cũng được tác giả cảm nhận bằng cách “nghe”, thật độc đáo!

  nay xa cách, lòng tôi luôn tưởng nhớ:

  màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,

  thoáng with thuyền rẽ song chạy ra khơi,

  tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn qua!

  khi viết bài thơ này, tác giả đang ở xa quê hương. vậy mà, ông vẫn luôn nhớ về mảnh đất quê hương yêu dấu của mình. nhớ màu nước biển xanh, nhớ những with cá bạc, nhớ cánh buồm trắng, nhớ with thuyền đang băng băng rẽ sóngra khơi. Ông còn nhớ cả cái mùi muối mặn của biển quê nhà.

  với những vần thơ bình dị mà gợi cảm, bài thơ “quê hương” đầy sức sống của người dân làng chài và sinh hoạt lao động làng chài. bài thơ còn cho thấy tình cảm quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *